Xu Hướng 1/2023 # Bảo Tàng Cội Nguồn – Nơi Chứa Đựng “Cái Hồn” Phú Quốc # Top 8 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Bảo Tàng Cội Nguồn – Nơi Chứa Đựng “Cái Hồn” Phú Quốc # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Bảo Tàng Cội Nguồn – Nơi Chứa Đựng “Cái Hồn” Phú Quốc được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phú Quốc là một hòn đảo lớn nhất nước ta, là một vùng sinh thái và văn hóa biển đảo đặc thù, có bề dầy trên 300 năm khai phá, phát triển. Du khách đến Phú Quốc là tìm đến một nơi nghỉ dưỡng lý tưởng. Lý tưởng từ thiên nhiên hoang sơ đến tình người chân chất, mộc mạc. Nơi đây có sự hội tụ, giao thoa văn hóa của văn hóa dân tộc Kinh – Hoa – Khmer. Có một nơi giữ được “cái hồn” của Phú Quốc giúp cho du khách khám phá nét văn hoá đó, chính là Bảo tàng Cội Nguồn – Phú Quốc toạ lạc tại Thị trấn Dương Đông – Phú Quốc. Đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên ở Tây Nam Bộ.

Khai trương vào năm 2009, đến nay qua 11 năm hoạt động bảo tàng Cội Nguồn đã chứng tỏ sức hấp dẫn của mình. Đây không chỉ là một trong những nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng cư dân trên đảo mà nó phục vụ rất tốt nhu cầu tham quan tìm hiểu của du khách khi đến hòn đảo xinh đẹp này.  Ngoài ra bảo tàng Cội Nguồn cũng tỏ ra khá tích cực trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, xã hội của địa phương.

Đến Bảo tàng Cội Nguồn, du khách sẽ có được góc nhìn về một Phú Quốc mấy trăm năm tuổi. Bảo tàng được thiết kế khoa học tạo nên không gian hài hòa với một khung cảnh nên thơ và hùng vĩ.

Để triển khai tốt việc xây dựng và phát triển hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở không phải dễ. Trong khi nhiều địa phương trong cả nước còn lúng túng trăn trở với bài toán quy hoạch đất đai, đầu tư kinh phí để xây dựng thiết chế văn hóa thì tại Phú Quốc, với mô hình hoạt động của Bảo tàng Cội Nguồn đã chứng minh tính hiệu quả và sự đúng đắn trong chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hóa.

Mô hình Bảo tàng tư nhân này góp phần giúp cho nhà nước giảm được gánh nặng ngân sách đầu tư cho cơ sở vật chất, phương tiện hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở mà còn thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân trên đảo đến sinh hoạt văn hóa cộng đồng, vui chơi nhất là vào các dịp lễ tết đều có các hoạt động mới mẻ, vui tươi từ đó đưa đời sống văn hóa ở các địa phương không ngừng phát triển.

Để có được cơ ngơi như hôm nay, anh Huỳnh Phước Huệ đã bỏ nhiều công sức tiền của để sưu tầm những sản phẩm của rừng và biển, từ vỏ sò, vỏ ốc đến nhiều hiện vật có giá trị về mặt lịch sử.

Đến nay Bảo tàng đã có trên 2.000 hiện vật, trong đó Hội đồng thẩm định cổ vật của Sở Văn hoá và Thể thao đã xác định có 1.120 cổ vật. Ngoài  ra còn  có nhiều tác phẩm nghệ thuật bằng gỗ quý, đá cảnh đẹp, hàng  chục loại vỏ sò ốc biển, san hô, hàng trăm hiện vật cổ từ tàu đắm. Có  lẽ  món cổ vật có giá trị nhất là bộ rìu đá được xác định có niên đại hàng ngàn năm.

Có những bộ sưu tập gốm Việt Nam thế kỷ  VII, VIII, gốm thời Lý, Trần và gốm Thái Lan, Trung Quốc có từ thế kỷ XV, XVI vv… Những cổ vật này giúp chúng ta hiểu và hình dung được các sinh hoạt vào thời vàng son của các triều đại, mang theo những giá trị lịch sử, nghệ thuật và khoa học lớn. Chính đó là sự kết tinh của trí tuệ, thấm máu và mồ hôi của dân tộc qua hàng nghìn năm lịch sử.

Bảo tàng Cội Nguồn còn có những hiện vật quí hiếm như: bộ xương bò biển, xương heo rừng, xương cá sấu, xương cá ông.

Tất cả hiện vật bảo tàng được trưng bày trong một toà nhà 5 tầng mới được đầu tư xây dựng và khu trưng bày ngoài trời với tổng diện tích lên tới 40.000 m². Nội dung trưng bày của  Bảo  tàng  Cội  Nguồn được chia làm 6 phần: Phần 1: Lịch sử tự nhiên và sinh vật cảnh Phú Quốc.  Phần 2: Lịch sử khai phá và đấu tranh bảo vệ đảo Phú Quốc.  Phần 3: Phú Quốc – nét đẹp văn hoá biển đảo. Phần 4: Phú Quốc – tiềm năng và triển vọng.  Phần 5: Trưng bày chuyên đề (một số sưu tập đồ gốm cổ). Phần 6: Trưng bày ngoài trời.

Cội Nguồn có hẳn cơ sở sản xuất hàng mỹ nghệ làm từ gốc cây cổ đào trong rừng nguyên sinh Phú Quốc, những tượng nghệ thuật với nhiều cách tạo dáng như tượng Thánh, Chúa, phật Di Lặc, Mẹ bồng con, khỉ, cá, chim v..v….

Du khách đến với bảo tàng Cội Nguồn cũng có ấn tượng mạnh về khu bảo tồn thiên nhiên với nhiều sinh vật cảnh giá trị.

Nơi đây từng lưu giữ và lai tạo giống chó quý hiếm Phú Quốc nổi tiếng thông minh với số lượng hàng trăm con, mỗi năm cho sinh sản trên 300 con.

Ngoài ra còn có khu  bảo tồn 50 con đại bàng biển trưởng thành. Chúng là “đài khí tượng” chính xác vô cùng. Mỗi khi nghe tiếng kêu của chúng, người ta có thể đoán được trời có bão, có mưa, hay trời vẫn nắng tốt.

Tuy nhiên để góp phần bảo tồn thiên nhiên anh Huỳnh Phước Huệ đã quyết định thả những sinh vật cảnh yêu quý của mình về với rừng xanh Phú Quốc để chúng có cuộc sống tự do hơn.

Theo dulich.petrotimes.vn

 Xem dự án đầu tư tại Phú Quốc

Xem dự án đầu tư tại Hạ Long

Giá Vé Tham Quan Bảo Tàng Cội Nguồn Phú Quốc

Bạn đang chuẩn bị có chuyến hành trình tour du lịch Phú Quốc và đặc biệt bạn muốn đến điểm tham quan Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc, là một khu du lịch nổi tiếng, là nơi lưu giữ những hiện vật, những tài liệu về lịch sử đảo. Bạn thắc mắc giá vé tham quan Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc, thời điểm đến phù hợp nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn chi tiết hơn về Bảo tàng cội nguồn, về giá vé, thời điểm tham quan để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho chuyến hành trình du lịch đảo Phú Quốc lý tưởng.

Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc

Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc được xây dựng vào năm 2009, là một công trình tư nhân có ý nghĩa đặc biệt về văn hóa, lịch sử của người dân trên đảo Phú Quốc. Bảo tàng cội nguồn với diện tích khoảng 60.000m2, thiết kế xây dựng gồm 5 tầng và mỗi tầng đều mang một ý nghĩa riêng, kể về giai đoạn phát triển của lịch sử đảo Phú Quốc, tất cả mọi thông tin từ điều kiện tự nhiên hình thành đến thời kỳ phát triển cho đến ngày nay.

Đến với bảo tàng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bộ sưu tập những cổ vật bằng gốm, đá, sứ, đồng và gỗ hóa thạch có niên đại từ lâu, thời cổ xưa cùng những tài liệu, hiện vật, những tác phẩm nghệ thuật miêu tả về đời sống sinh hoạt của người dân trên đảo Phú Quốc.

Bên cạnh đó, Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc còn lưu trữ những bộ sưu tập về ngành nghề địa phương, những bộ sưu tập về giống chó xoáy nổi tiếng của đảo Phú Quốc hay đại bàng, chim ó biển….rất đặc biệt là thú vị.

Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc, một công trình đặc biệt, mang ý nghĩa sâu sắc, là nơi thu hút du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu về đảo Phú Quốc, để thấy sự phát triển của đảo và học hỏi, hiểu biết hơn về lịch sử đảo Phú Quốc, một trong những hòn đảo đẹp nhất Việt Nam.

Chuyến hành trình tour du lịch đảo Phú Quốc ngoài thưởng ngoạn cảnh đẹp, khám phá biển đảo đẹp hoang sơ, bình dị và thơ mộng với những thắng cảnh thiên nhiên, những làng chài đơn sơ, thanh bình thì Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc là điểm đến không thể bỏ qua để bạn có thể hiểu hơn về biển đảo Phú Quốc.

Đảo Phú Quốc xinh đẹp, với nền khí hậu trong lành, nắng gió với hai mùa mưa và khô, bạn có thể đến với du lịch Phú Quốc quanh năm để có thể tham quan, khám phá về bảo tàng cội nguồn Phú Quốc.

Giá vé tham quan Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc

Giá vé tham quan Bảo tàng cội nguồn Phú Quốc là 20.000đ/khách( Miễn phí vé tham quan bảo tàng khi ở Khách sạn Cội Nguồn).

Du Lịch Bụi Phnom Penh (3): Bảo Tàng Quốc Gia Và Tuol Sleng, Bảo Tàng Diệt Chủng

Bảo tàng quốc gia Campuchia

Điểm đến đầu tiên của mình là bảo tàng quốc gia Campuchia (National Museum), nó nằm ngay gần hoàng cung, đi ở quảng trường hoàng cung bạn sẽ thấy ngay nó, cái tòa nhà màu đỏ to tướng với nhiều hoa văn uốn lượn. Nó đó, 3$ (hay 5$ nhỉ, mình quên mất tiêu rồi) vào cửa. Bảo tàng này được xây năm 1928, bởi George Grosiler – họa sĩ, nhà khảo cổ học người Pháp. Tòa nhà này cũng là một sự pha trộn tài tình giữa kiến trúc Campuchia và Pháp. Bạn có thể hình du nó là bốn dãy nhà xếp thành một khối hình vuông, ở giữa là khoảng sân vườn thoáng mát, nơi này thật trong lành, bốn góc có 4 cái hồ thả đầy cá.

Những họa tiết điêu khắc mềm mại, thanh thoát trên đá. Được tạo ra cách đây ngót nghét nghìn năm.

Tượng thần Vishnu bằng đồng trong tư thế đang nằm ngủ.

Theo cảm nhận của cá nhân mình thì nơi này đáng để tham quan, cùng với cụng di tích cung điện hoàng gia, chùa Bạc, gói gọn trong một buổi là đủ.

Bảo tàng diệt chủng Tuol Sleng, nơi khơi dậy nỗi đau mất mát, nhắc nhở về một thời kỳ đen tối

Mình đạp xe đến đây, ấn tượng ban đầu nhìn nơi này giống với một khuôn viên trường học. Hôm đầu tới Phnom Penh, mình có nói chuyện với một chú lái xe tuk tuk, chú chỉ vào địa điểm này và nói đây là họ (Khmer Đỏ) giết người. Những gian phòng, tối, không có bàn ghế. Phòng tầng một nhỏ, mình nghĩ là nơi làm việc của ban giám hiệu, bên trong có đặt những chiếc giường sắt (kiểu ngày xưa ấy), phòng một, phòng hai, qua tới phòng ba vẫn thế, tới phòng tiếp theo vẫn vậy, thêm ở trên đó là một hộp đựng đạn tiểu liên và bức tranh đen trắng, có một người đàn ông cả da thịt bóng nhẫy đang nằm trên chiếc giường, máu lênh láng. Nơi này đã từng là một ngôi trường trung học, Khmer Đỏ đã đóng cửa và sử dụng nó làm nhà tù để giam giữ, tra khảo tù nhân. Chúng nói không cần phải học. Tất cả rời thành phố về nông thôn lao động. Ở hầu hết các phòng đều có những lỗ thủng được đục ở góc nhà để thoát nước, mình nghĩ đã từng có rất nhiều máu đổ ở đây và chúng phải làm cách nào đó để cho chúng chảy đi. Dãy nhà thứ hai chứa đầy tranh ảnh nạn nhân. Khmer Đỏ đã chụp ảnh những người đến đây làm hồ sơ phạm tội, dù họ chưa từng vi phạm pháp luật. Hầu hết họ là nhà giáo, bác sĩ, những người có học, những người biết ngoại ngữ… có khả năng phá hủy kế hoạch của Pol Pot đều bị đem đến đây. 20.000 người. Chúng cho xây nhanh những ngăn nhỏ để nhốt từng người. Một số phòng tập thể. Những phòng còn lại được dùng để tra tấn. Dụng cụ tra tấn là những vật dụng đơn giản nhất: dùng kìm kẹp đầu vú, cho tay vào hộp đạn và dập mạnh, dùng roi đánh, nhúng đầu vào thùng nước dơ bẩn (dùng để tưới phân cho cây ngoài cánh đồng)… chỉ nhằm một mục đích, bắt tù nhân nhận những tội họ chưa từng làm. Sau đó chúng chụp ảnh họ và gửi đi Killing Fields để hành quyết (mình sẽ viết về Killing Fields sau phần này). Có một giãy lớp học làm mình buồn gai góc. Chúng được bịt kín bởi hàng rào dây thép gai. Có cái gì đó vừa tương đồng, vừa mâu thuẫn giữa nhà tù và trường học. Buồn hơn nữa là khi mình đến dãy nhà cuối cùng, nơi có những bức ảnh nạn nhân được trưng bày. Họ được đánh số ở ngực, có rất nhiều khuôn mặt, nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau. Có đôi mắt hờ hững, có đôi mắt ngạc nhiên, có những người căm phẫn, có sợ hãi… và có cả những đôi mắt hồn nhiên ngây thơ của những đứa trẻ, thậm chí có đứa còn cười khi được chụp ảnh. Dường như họ không biết có chuyện gì đang xảy ra ở S-21, không thể biết có điều gì đang xảy ra ở Phnom Penh, chỉ biết họ bị chuyển đi, bị chia tách khỏi ra đình. Và 20.000 người ở đây, còn 7 người sống sót, đó là 7 người biết vẽ và tạc tượng, Pol Pot giữ họ lại để tạc tượng cho hắn. Số còn lại, chết không sót người. Quân Khmer Đỏ thật sự chuyên nghiệp với những khẩu hiệu “nhổ cỏ nhổ tận gốc” hay “thà giết nhầm người vô tội còn hơn bỏ sót”… Đó là một ngày buồn ghê gớm khi thấy những hộp sọ nằm trong tủ, một vài trong số đó có lỗ thủng to do bị đập búa, đóng đinh, một vài cái sương hàm mất một vài chiếc răng ở giữa. Sau buổi này mình quyết định đi tiếp đến Killing Fields, nơi cuộc hành quyết diễn ra. Đây chẳng phải đất nước của mình, chẳng phải người thân, không phải bè bạn, nhưng có cái gì đó buồn ghê gớm.

Một vài hình ảnh bên dưới để bạn có thể hình dung nếu mình tả kém quá. Và bạn vẫn còn một buổi chiều nữa để đến Killing Fields, nhưng bạn cần một chiếc xe máy, hoặc tuk tuk để đi vì nó cách thành phố 15km. Nếu đến Phnom Penh, bạn có thể bỏ qua bất cứ địa điểm nào, nhưng nhấ định đừng bỏ qua Tuol Sleng và Filling Fields.

(Còn rất nhiều hình ảnh khác, đáng sợ hơn, nhưng mình tôn trọng ban quản lý, họ không muốn những hình ảnh ấy được chụp lại. Nhưng dụng cụ tra tấn, ảnh nạn nhân, hộp sọ người đã chết…)

Tiếp đến là Killing Fields, một trong rất nhiều điểm hành quyết ở Campuchia. Nơi khoảng 20.000 người đã đến và không bao giờ rời đi, và một buổi tối lang thang ở Campuchia (khu chợ đêm, phố tây mới…)

Phần tiếp theo (ngày thứ 4) Killing Fields, nơi tưởng nhớ nạn nhân diệt chủng Khmer Đỏ

Du Lịch Tokyo Đến Bảo Tàng Ghibli

CÁCH SỬ DỤNG

– Sau khi hoàn tất thanh toán, email xác nhận và voucher sẽ được gửi về địa chỉ email của quý khách. 

– Vui lòng mang theo Voucher in giấy hoặc trên điện thoại trong ngày sử dụng đến quầy bên dưới để đổi thành vé:

ĐỊA ĐIỂM ĐỔI VÉ

【1】【Tokyo Narita Airport】【T1 Central Building 2F】

Quầy EASY GO, Tầng 2, Tokyo Narita Airport International Terminal 1 Central Building (First Floor International Flight Arrival Hall)

Giờ hoạt động:       08:30 – 22:00

Điện thoại:             090-8500-5120

【2】【Tokyo Narita Airport】【T2 Main Building 2F】

Quầy EASY GO, Tầng 2, Tokyo Narita Airport International Terminal 2 Main Building (First FloorInternational Flight Arrival Hall)

Giờ hoạt động:        08:30 – 22:00

Điện thoại:              070-1259-9348

【3】【Haneda Airport】【T2 Arrival】

Quầy JTR Service, Tầng 2 , Haneda International Arrival Hall Exit, JTR Service Counter

Giờ hoạt động:   8:30 – 22:00

Điện thoại:            070-1259-9349

ĐỊA ĐIỂM VÀ GIỜ HOẠT ĐỘNG

Địa điểm: 1-1-83 Shimorenjaku, Mitaka-shi, Tokyo

Thời gian hoạt động: 10:00 – 18:00

– Một ngày có 4 khung giờ vào cửa: 10:00 / 12:00 / 14:00 / 16:00 . Khách hàng không thể chọn khung giờ vào cổng, quý khách vui lòng vào cổng theo giờ trên voucher được nhận

※Bảo tàng Ghibli Museum đóng cửa vào Thứ Ba hàng tuần ( ngoại trừ 11/2/2020 , 5/5/2020, 3/11/2020, 22/12/2020, 23/2/2021 )

– Bảo tàng đóng cửa để bảo trì vào thời gian sau:

Bảo trì đợt 1 : 19/5/2020-29/5/2020

Bảo trì đợt 2 : 9/11/2020-20/11/2020

Cuối năm và năm mới : 28/12/2020- 2/1/2021

CÁCH DI CHUYỂN

Từ ga Shinjuku bắt tuyến JR Chuo line di chuyển đến ga Mikata khoảng 20 phút. Sau đó, từ lối ra phía Nam của ga Mikata đi bộ khoảng 15 phút dọc theo Tamagawa Josui “Waterworks” là đến bảo tàng.

ĐỊA ĐIỂM NỔI BẬT

1.Cửa hàng quà tặng Mamma Aiuto

Những fan hâm mộ Studio Ghibli sẽ rất phấn khích với cửa hàng quà tặng của bảo tàng. Với cái tên là “Mama, help me!” bằng tiếng Ý, lấy cảm hứng từ bộ phim Porco Rosso, đây sẽ là địa chỉ không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Nhật Bản tự túc của bạn. Nhiều món quà lưu niệm khác nhau bao gồm trang sức, tượng nhỏ, đồ cổ và áo phông có mặt ở đây – độc quyền cho cửa hàng của Bảo tàng Studio Ghibli!

2.Straw Hat Cafe

Café Mugiwara Boushi (Café Mũ Rơm) là một quán cà phê nhỏ nằm ở khu vực sân ngoài trời. Tại đây, bạn có thể nghỉ ngơi sau khi khám phá phần còn lại của bảo tàng và mua một vài món trong thực đơn như đồ uống, kem, bánh, hoặc thưởng thức những món ăn Nhật Bản như mì ống hoặc cà ri. Ngoài ra, có một cửa hàng nhỏ bán đồ ăn nhanh nằm cạnh Straw Hat Café, nơi bạn có thể ăn khoai tây chiên, xúc xích và kem.

3.Triển lãm đặc biệt của Studio Ghibli

Ở khu vực trưng bày cố định bên trong bảo tàng có Phòng triển lãm giới thiệu nơi sản sinh ra các bộ phim, có đặt kịch bản, Celluloid picture; Phòng triển lãm phim “Doseza” giống như một rạp chiếu Mini, giới thiệu các bộ phim Anime gốc mà chỉ có thể xem được ở đây; Room of movement beginning – nơi giới thiệu một cách vui nhộn về cơ chế sản xuất animation.

 

BẢN ĐỒ

LƯU Ý

- Khi đặt dịch vụ, vui lòng cung cấp số hộ chiếu và họ tên đầy đủ trùng tên trên hộ chiếu.

- Vé được mở bán vào ngày 10 mỗi tháng và vé có giá trị sử dụng vào tháng kế tiếp (Ví dụ: Vé vào cổng cho thời gian từ ngày 01/07 đến 31/07 sẽ được mở bán vào ngày 10/06).

- Nếu đặt từ 6 vé trở lên, vui lòng cung cấp họ và tên của 2 khách trùng tên trên hộ chiếu khi đặt vé

– Nếu đặt dưới 6 vé, quý khách có thể đặt đại diện tên 1 người.

– Nếu đặt trên 6 vé, quý khách vui lòng cung cấp họ tên của 2 hoặc 3 khách khi đặt.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bảo Tàng Cội Nguồn – Nơi Chứa Đựng “Cái Hồn” Phú Quốc trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!