Xu Hướng 5/2022 # Bến Tre Khai Thác Tiềm Năng, Thế Mạnh Để Phát Triển Du Lịch # Top View

Xem 297

Bạn đang xem bài viết Bến Tre Khai Thác Tiềm Năng, Thế Mạnh Để Phát Triển Du Lịch được cập nhật mới nhất ngày 16/05/2022 trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 297 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Khai Thác Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Biển, Đảo
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Biển
 • Hội Thảo Khoa Học “tiềm Năng Và Phát Triển Du Lịch Tỉnh Bình Định”
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Kiên Giang
 • Hà Tiên: Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch
 • Du lịch đang là một nhu cầu tất yếu trong nhịp sống hiện đại. Đây là một ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng và có tính xã hội hóa cao đóng góp một phần không nhỏ cho mức tăng trưởng GDP.

  Bến Tre với nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, việc xác định điểm mạnh, điểm yếu của từng vùng để phát triển du lịch cần có chiều sâu, theo quy hoạch, triển khai các dự án du lịch cần phải được thường xuyên đánh giá hiệu quả. Bến Tre với những đặc thù riêng nên việc phát triển du lịch cần được tập trung khai thác trên nhiều mặt.

  Khai thác tiềm năng du lịch

  Với lợi thế có điều kiện thiên nhiên ưu đãi, khí hậu mát mẻ, miệt vườn trù phú, nhiều di tích văn hóa- lịch sử, làng nghề truyền thống, lễ hội đa dạng, con người nhân hậu và mến khách đã làm cho Bến Tre đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của du khách trong và ngoài nước. Nhằm tiếp tục đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, Bến Tre đã không ngừng xây dựng điểm đến du lịch hấp dẫn, an toàn.

  Theo thống kê của Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (MDTA) năm 2014 ngành du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có mức tăng trưởng khá, có trên 20 triệu lượt khách đến tham quan du lịch, tăng 8,27% so với năm 2013;trong đó, khách quốc tế đạt gần 2 triệu lượt, tăng 10,21%. Doanh thu du lịch đạt 6.360 tỷ đồng, tăng 23%. Riêng Bến Tre, năm 2014 có 904.000 lượt khách du lịch, trong đó có 393.700 lượt khách quốc tế, 510.300 lượt khách nội địa tăng bình quân 13%/năm, doanh thu đạt 562 tỉ đồng.

  Theo ông Trần Duy Phương- Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bến Tre cho biết:” Ngành du lịch Bến Tre đang thực hiện quy hoạch phát triển du lịch theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và chất lượng. Năm 2022, Bến Tre phấn đấu thu hút 440 ngàn lượt khách quốc tế và 560 ngàn lượt khách nội địa đến tham quan du lịch tại tỉnh. Phấn đấu đạt doanh thu du lịch ước đạt 700 tỉ đồng và đến năm 2022, thu hút 1,6 triệu lượt khách du lịch nội địa và quốc tế, doanh thu đạt 1.900 tỉ đồng”. Để đạt mục tiêu này, các ngành chức năng của tỉnh đang xây dựng nhiều giải pháp đồng bộ khai thác tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Trong đó, ưu tiên đầu tư các dự án hạ tầng xã hội có tác động trực tiếp đến phát triển du lịch, quy hoạch các vùng du lịch để tạo động lực thu hút và thực hiện các dự án cơ sở vật chất, kỹ thuật, gắn du lịch với cộng đồng.

  Hiện nay trên địa bàn tỉnh ta có gần 20 doanh nghiệp, đơn vị hoạt động kinh doanh lĩnh vực lữ hành du lịch, trong đó có 05 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, 68 điểm du lịch sinh thái miệt vườn tập trung ở các huyện Châu Thành, thành phố Bến Tre, Giồng Trôm, Chợ Lách, hàng chục điểm du lịch homestay (Ngủ tại nhà dân), 68 cơ sở lưu trú du lịch, với tổng số phòng là 1360 phòng. Trong đó, có một số cơ sở lưu trú chất lượng, dịch vụ cao đáp ứng nhu cầu của khách du lịch, được xếp hạng từ 1 đến 4 sao như:Khách sạn Dừa (Coconut Hotel), Khách sạn Việt Úc, Khách sạn Hàm Luông, Khu nghỉ dưỡng cao cấp Forever Green Resort. Ngoài ra, một số các khách sạn như:Nhà khách Bến Tre, nhà khách Hùng Vương, khách sạn Sao Mai (1 sao),khách sạn Đại An (1 sao), khách sạn Bến Tre,…cũng góp phần phục vụ du khách với chất lượng ngày càng được nâng cao. Hoạt động kinh doanh vận tải cũng đáp ứng được một phần không nhỏ trong việc đi lại của khách du lịch.

  Hiện nay, các doanh nghiệp lữ hành tại Bến Tre tập trung khai thác ở nhiều loại hình du lịch như:Du lịch sinh thái sông nước miệt vườn, homestay, du lịch làng nghề kết hợp tham quan di tích văn hóa-lịch sử. Trong đó, một số doanh nghiệp lữ hành thực hiện chương trình kích cầu du lịch nhằm thu hút du khách, giảm giá dịch vụ nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch như:Công ty Du lịch Hàm Luông, Công ty Cổ phần Du lịch Bến Tre, công ty Du lịch miền Tây, Công ty Du lịch Cồn Phụng,…Đẩy mạnh khai thác thị phần khách quốc tế đến từ các nước như:Thụy Sĩ, Đức, Ý, Đài Loan, Anh, Pháp Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản,…Điều này khẳng định, du lịch Bến Tre ngày càng có sức hút lớn đối với du khách đặc biệt là du khách quốc tế.

  Chỉ thị 09/CT- TU đã chỉ rõ:”Du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, đóng góp vào GDP của tỉnh hàng năm. Phấn đấu doanh thu du lịch tăng bình quân 20%/ năm, lượng khách du lịch đến Bến Tre tăng 12%/ năm, phấn đấu đến năm 2022 Bến Tre đón khoảng 1 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 700 tỉ đồng”. Vì vậy, tỉnh đã tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi, cơ chế, chính sách khuyến khích để doanh nghiệp kinh doanh du lịch.

  Ông Lê Văn Luông- Giám đốc Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre cho biết:” Trong năm qua, Trung tâm đã phối hợp cùng các doanh nghiệp du lịch tham gia các sự kiện du lịch quốc tế và khu vực, các cuộc liên hoan ẩm thực, hội thảo, hội nghị nhằm giới thiệu đến du khách tiềm năng, thế mạnh, các loại hình du lịch chủ yếu tại Bến Tre cũng như xúc tiến mời gọi các dự án đầu tư về du lịch với nhiều chính sách ưu đãi thiết thực cho nhà đầu tư:Miễn tiền thuê đất, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên các phương tiện truyền thông, phối hợp cùng các đoàn phim ghi hình ảnh phóng sự về du lịch của tỉnh được giới thiệu rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đã đem lại nhiều kết quả nhất định. Bên cạnh đó, Bến Tre thường xuyên mở các lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ du lịch, nghiệp vụ bàn, lễ tân khách sạn, thuyền viên du lịch cho các điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, nâng cao trình độ nguồn nhân lực phục vụ trong các điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh du lịch nhằm đưa ngành du lịch Bến Tre ngày càng phát triển bền vững”.

  Hướng đến phát triển bền vững

  Du lịch Bến Tre đã có nhiều khởi sắc, phân khúc thị trường khách du lịch đã có bước chuyển khá rõ rệt, ngày càng thu hút nhiều du khách quốc tế, hạ tầng được quan tâm đầu tư nhiều hơn;nhiều cơ sở kinh doanh du lịch, nhà hàng, khách sạn tăng lên, được đầu tư trang thiết bị vật chất kĩ thuật hiện đại, chất lượng phục vụ không ngừng được nâng cao. Các sự kiện lễ hội chính của tỉnh như:lễ hội Dừa, lễ hội cây trái ngon, an toàn huyện Chợ Lách hằng năm đã tạo nên một điểm nhấn chính, góp phần thu hút du khách. Tuy nhiên, ngành kinh tế du lịch Bến Tre vẫn phát triển còn chưa tương xứng với tiềm năng, tổng doanh thu về du lịch và các dịch vụ phụ trợ khác chưa cao. Qui mô ngành du lịch còn nhỏ, đầu tư chưa lớn, doanh nghiệp tầm cỡ đủ sức cạnh tranh với các tỉnh trong khu vực chưa nhiều. Chất lượng sản phẩm dịch vụ du lịch chưa thật sự hấp dẫn, yếu tố chuyên nghiệp chưa bền vững. Các dịch vụ vui chơi, giải trí chưa thu hút được nhiều du khách.

  Vậy, các cấp, ngành hữu quan, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, cộng đồng cần chung tay phối hợp có những giải pháp cụ thể, thiết thực để tạo bước đột phá mới cho du lịch Bến Tre. Ngành du lịch, doanh nghiệp cần tiếp tục rà soát, tháo gỡ khó khăn và đề xuất, kiến nghị giải pháp hỗ trợ;lưu ý xây dựng các điểm dừng chân du khách, nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên, quan tâm du lịch nghỉ dưỡng, tiếp tục mời gọi các dự án đầu tư về du lịch nhằm tạo sự bức phá lớn cho ngành trong những năm tiếp theo.

  Thực hiện nghị quyết 92/NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp phát triển du lịch Việt Nam trong tình hình mới. Đồng thời, liên tiếp trong các phiên họp thường kỳ tháng 3, 4, 5, 6 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết trong đó đề cập những nội dung, giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 39/NQ-CP và Nghị quyết 46/NQ-CP về việc miễn thị thực có thời hạn đối với công dân 6 nước Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia và Belarus. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 14/CT-TTg về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, tập trung khắc phục yếu kém, thúc đẩy phát triển du lịch. Đây là những giải pháp căn cơ nhằm định hướng cho ngành du lịch phát triển đúng hướng,có trọng tâm, trọng điểm. Ngành du lịch Bến Tre cần bám sát từng bước triển khai các nội dung của Nghị quyết 92/NQ-CP, giúp ngành du lịch tỉnh nhà vượt qua những khó khăn, nắm bắt cơ hội để tạo bước đột phá và phát triển bền vững trong giai đoạn mới.

  Bến Tre đẩy mạnh kêu gọi các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn, các khu, điểm du lịch thực hiện chương trình kích cầu du lịch do Tổng cục Du lịch Việt Nam phát động, với những giải pháp cụ thể như:Giảm giá dịch vụ, chương trình ưu đãi, nâng cao chất lượng dịch vụ, nghiên cứu xây dựng các tour du lịch hấp dẫn, phong cách phục vụ chuyên nghiệp để thu hút du khách về Bến Tre, đặc biệt là khách quốc tế. Chú trọng công tác bồi dưỡng tập huấn nâng cao kiến thức về du lịch cho các học viên ở các điểm, khu du lịch, chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, gắn du lịch có trách nhiệm với bảo vệ môi trường, phát huy giá trị di sản văn hóa Bến Tre để khai thác có hiệu quả loại hình du lịch văn hóa- lịch sử.

  Ưu tiên phát triển loại hình du lịch làng nghề, tập trung khai thác tối đa những thế mạnh vốn có của làng nghề để phát triển du lịch, đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao tay nghề cho các nghệ nhân tham gia làm nghề, tuyên truyền nâng cao nhận thức, văn hóa ứng xử cho cộng đồng nơi có làng nghề, tạo sự đa dạng hóa sản phẩm làng nghề, nâng cao chất lượng sản phẩm và có những chính sách hỗ trợ cần thiết cho làng nghề.

  Các doanh nghiệp du lịch Bến Tre cần bình tĩnh và chủ động lựa chọn các đối tượng khách phù hợp với phân khúc sản phẩm dịch vụ của mình để có giải pháp kinh doanh hiệu quả, tránh chạy theo các xu hướng đám đông chứa đựng nhiều nguy cơ rủi ro. Mặt khác, du lịch là ngành kinh tế có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao, dễ bị tổn thương trước các biến động về kinh tế- xã hội;do vậy việc tháo gỡ khó khăn hiện nay nếu chỉ riêng một mình ngành du lịch thì không thể giải quyết được, mà cần phải có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và toàn xã hội, sự đoàn kết, thống nhất cao của những người làm du lịch.

  Hoàng Việt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiềm Năng Và Định Hướng Phát Triển Du Lịch Tỉnh Bến Tre
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Tâm Linh
 • “đánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Yên Bái
 • Yên Bái: Khai Thác Có Hiệu Quả Các Tiềm Năng Du Lịch
 • Vĩnh Phúc Tích Cực Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch
 • Cập nhật thông tin chi tiết về Bến Tre Khai Thác Tiềm Năng, Thế Mạnh Để Phát Triển Du Lịch trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100