Xu Hướng 3/2023 # Các Điểm Thăm Quan Du Lịch Châu Đốc An Giang # Top 5 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Các Điểm Thăm Quan Du Lịch Châu Đốc An Giang # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Các Điểm Thăm Quan Du Lịch Châu Đốc An Giang được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

ĐIỂM THAM QUAN Ở CHÂU ĐỐC AN GIANG

1 – KHU VỰC VÒNG NÚI SAM CHÂU ĐỐC

Núi Sam: Núi Sam là một trong những ngọn núi của vùng Bảy Núi nổi tiếng ở An Giang. Tọa lạc ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nên xung quanh Núi Sam có rất nhiều đồng lúa và kênh rạch chằng chịt. Đứng từ trên cao nhìn xuống, sẽ là một khung cảnh thiên nhiên không thể tuyệt vời hơn! Có đến gần 200 ngôi đền, chùa, am, miếu rải rác xung quanh Núi Sam từ chân núi, sườn núi cho đến đỉnh núi. Tuy nhiên, với độ cao khoảng 284m, đường mòn lên núi chỉ dốc thoai thoải và có rất nhiều bóng cây. Do đó, bạn không phải tốn quá nhiều sức để leo núi. Và nhớ cầm theo máy ảnh, điện thoại để chụp hình. Khung cảnh hai bên triền núi rất thơ mộng và nên thơ đấy!

Miếu Bà Chúa Xứ: Miếu Bà Chúa Xứ là một trong những di tích lịch sử – kiến trúc tâm linh quan trọng của tỉnh An Giang. Và đây cũng là đích đến chính của các khách du lịch hành hương, cầu an, cầu may mắn, cầu phúc lộc. Năm 2012, Miếu Bà Chúa Xứ được Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch công nhận là di tích cấp Quốc Gia. Cùng với đó lễ hội Bà Chúa Xứ (lễ Vía Bà) cũng được công nhận là lễ hội cấp Quốc gia.

Chùa Tây An – Tây An Cổ Tự Châu Đốc Litchee Travel

Chùa Tây An Châu Đốc: Được xây dựng từ những năm 1847, chùa Tây An tọa lạc ở ngã ba Núi Sam. Được thiết kế theo cấu trúc chữ “tam” và là sự kết hợp của phong cách nghệ thuật Ấn Độ, nghệ thuật Hồi Giáo và kiến trúc chùa cổ Việt Nam. Bạn thể kết hợp tham quan chùa Tây An và cầu an cho gia đình mình.

Lăng Thoại Ngọc Hầu Châu Đốc: Cách khu vực miếu Bà Chúa Xứ – chùa Tây An khoảng 20m, Lăng Thoại Ngọc Hầu là kiến trúc lịch sử được tu bổ để tưởng nhớ và thờ cúng ông Thoại Ngọc Hầu – là một trong những người có công lớn trong công cuộc khai phá và mở rộng bờ cõi vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Chùa Hang – Chùa Phước Điền Châu Đốc: Chùa Hang được gắn liền với sự tích thuần phục rắn của Bà Thợ. Tương truyền, bà Thợ vì muốn từ bỏ cuộc sống đời thường nhiều trái ngang, nhiều bất công nên đã lập am tu hành tại một hang sâu yên tĩnh ở khu vực núi Sam. Nhờ vào công đức tu hành của mình mà bà đã thuần phục được cặp rắn lớn sống trong hang sâu đó. Mến mộ công đức của bà, người dân đã quyên góp xây dựng và mở rộng ngôi chùa lớn hơn và từ đó được đặt tên là Chùa Phước Điền (hay còn được gọi là chùa Hang). Ngày nay, di tích hang sâu ở khu vực chùa phước điền vẫn còn tồn tại nhưng vì để đảm bảo an toàn cho người dân và khách thập phương nên chính quyền đã cho lấp đi.

Chùa Phước Điền Châu Đốc hay Chùa Hang – Litchee Travel

Kênh Vĩnh Tế Châu Đốc: Được ông Thoại Ngọc Hầu chỉ đạo xây dựng từ những năm 1819 – 1824, kênh Vĩnh Tế nối liền Châu Đốc và cửa biển Hà Tiên. Ngày nay, hệ thống kênh Vĩnh Tế vẫn đang được sử dụng để cung cấp phần lớn nước cho người dân trồng lúa xung quanh khu vực núi Sam. Điều đặc biệt cần phải nói ở đây là kênh Vĩnh Tế được xây dựng hoàn toàn bằng tay và các công cụ thô sơ. Nó là mồ hôi và nước mắt của người dân nơi đây.

2 – KHU VỰC RỪNG TRÀM TRÀ SƯ

Nhắc đến Châu Đốc – An Giang, nhiều người sẽ nhắc đến Rừng Tràm Trà Sư với những cảnh đẹp thiên nhiên nên thơ, trữ tình, đậm chất miền sông nước. Tuy nhiên, rừng tràm Trà Sư không thuộc địa phận thành phố Châu Đốc mà tọa lạc tại huyện Tịnh Biên, cách Châu Đốc khoảng 27km theo đường đi bộ. Do đó, nếu bạn thật sự yêu thích địa điểm du lịch này thì nên sắp xếp thời gian và lựa chọn địa điểm tham quan thật hợp lý. Nếu quỹ thời gian của bạn chỉ có 1 ngày thì bạn có thể lựa chọn “lịch trình” buổi sáng tham quan Trà Sư, buổi chiều thăm quan khu vực Núi Sam và miếu Bà Chúa Xứ. Còn với quỹ thời gian 2 ngày trở lên, bạn có thể giành riêng 1 ngày cho “Khu vực rừng Tràm Trà Sư” kết hợp cùng các địa điểm chợ Tịnh Biên, Núi Cấm.

Rừng Tràm Trà Sư Châu Đốc: Rừng Tràm Trà Sư là một trong những hệ sinh thái rừng tràm ngập nước đa dạng ở khu vực Miền Tây. Những cảnh đẹp thiên nhiên thơ mông, đậm chất thơ sẽ giúp bạn quên đi hết mọi khó khăn, buồn phiền của cuộc sống thường ngày.

Rừng Tràm Trà Sư Châu Đốc Litcheetravel

Chợ Tịnh Biên Châu Đốc: Chợ Tịnh Biên còn được khách du lịch mệnh danh là “vương quốc mắm” – đặc sản của vùng sông nước Châu Đốc – An Giang. Điển hình như: mắm cá linh, mắm thái, mắm sọc, mắm trê, mắm lóc,… Ngoài ra, còn có nhiều loại khô cá xuất xứ từ Biển Hồ (Campuchia) như: khô cá tra phồng, khô cá sửu,…Với vị trí cách cửa khẩu hải quan Việt Nam – Campuchia khoảng 2km, chợ Tịnh Biên là điểm đến thông dụng của khách du lịch nước ngoài. Đồng thời cũng là nơi cung cấp hàng hóa cho các đầu mối ở các tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Khu Du Lịch Núi Cấm Châu Đốc: Núi Cấm là một trong bảy ngọn núi thuộc vùng Bảy Núi nổi tiếng của An Giang. Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch được yêu thích của khách thập phương khi trải nghiệm vùng miền Tây sông nước. Vị trí tọa lạc chính xác của Núi Cấm là tại xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, cách thành phố Châu Đốc khoảng 37 Km. Từ chân Núi Cấm lên đến khu du lịch bạn có thể lựa chọn 3 cách di chuyển: (1) leo bộ, (2) đi bằng xe máy hoặc ô tô, (3) cáp treo.

3 – KHU VỰC DỌC BỜ SÔNG HẬU

Đã gọi là Miền Sông Nước thì không thể nào thiếu đi các địa điểm dọc bờ sông Hậu phải không nào! Ngoài các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh ở trên thì “nhịp đập” miền sông nước còn được thể hiện qua văn hóa, lối sống của con người nơi đây. Khám phá hai địa điểm Làng Nổi Châu Đốc và Lang Chăm Châu Giang, chắc chắn bạn sẽ có được một góc nhìn cuộc sống mới. Vẫn nhộn nhịp, vẫn lo toan cuộc sống nhưng có một cái gì đó bình yên, thoải mái và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Làng Nổi Châu Đốc: Làng nổi Châu Đốc trải dài dọc hai bên bờ sông Hậu. Người dân ở đây dùng bè neo đậu ở dưới cửa sông để làm nhà. Họ chủ yếu dùng các phương tiện như ghe, xuồng, canô để di chuyển. Mọi hoạt động sinh hoạt, buôn bán đều được thực hiện trên sông. Đến với Làng Nổi Châu Đốc, bạn sẽ được trải nghiệm những cảm giác đi trên tắc ráng, vỏ lãi hay xuồng gắn máy đuôi tôm để di chuyển từ nơi này qua nơi khác. Ngoài ra tham quan và thưởng thức các món cá ngay tại bè cũng là một điều tuyệt vời không thể bỏ qua.

Làng Nổi Châu Đốc An Giang -Litcheetravel

Làng Chăm Châu Giang: Làng Chăm Châu Giang cho đến nay vẫn giữ được nhiều nét kiến trúc, văn hóa độc đáo của người Chăm như: làng nghề thủ công truyền thống, nhà sàn, thánh đường,…. Là vùng giáp ranh giữa Châu Đốc và Tân Châu, bạn có thể dễ dàng di chuyển đến đây thông qua bến phà Châu Giang.

Các Địa Điểm Du Lịch Tại Châu Đốc An Giang

Các địa điểm du lịch tại Châu Đốc An Giang:

Núi Sam còn có tên gọi khác là Vĩnh Tế Sơn hay Ngọc Lãnh Sơn. Đây là một ngọn núi nằm trong vùng Bảy Núi nổi tiếng của tỉnh An Giang. Núi có độ cao 284m nằm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Đường mòn lên núi dốc thoai thoải, có nhiều bóng cây. Du khách có thể vừa tản bộ lên núi vừa ngắm cảnh đẹp hai bên triền núi. Núi Sam được bao bọc bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt cùng với các ngọn núi khác trong vùng Bảy Núi tạo nên cảnh quan tự nhiên rất thơ mộng ở miền Tây Nam Bộ. Khu cực núi Sam có đến 200 ngôi đền, chùa, am, miếu nằm rải rác ở chân núi, sườn núi và cả trên đỉnh. Trong đó nổi tiếng có chùa Tây An, Miếu Bà Chúa Xứ, chùa Hang… Không chỉ thế, núi Sam còn là nơi có nhiều thắng cảnh đẹp như đồi Bạch Vân, vườn Tao Ngộ…

Núi Sam – ngọn núi nổi tiếng của vùng Châu Đốc, An Giang

Miếu Bà Chúa Xứ

Điểm tham quan đáng chú ý trong hành trình du lịch Châu Đốc là miếu Bà Chúa Xứ. Hàng năm, miếu Bà Chúa Xứ đón đông đảo lượt khách du lịch đến hành hương, cầu phúc lộc và chiêm ngưỡng. Miếu Bà Chúa Xứ thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một di tích lịch sử, kiến trúc và tâm linh quan trọng của tỉnh An Giang. Ngôi miếu này đã được Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp Quốc gia. Cùng với đó, lễ hội Bà Chúa Xứ (còn gọi là lễ Vía Bà) cũng đã được Bộ Văn hóa Thông tin và Tổng cục Du lịch Việt nam công nhận là lễ hội cấp Quốc gia. Lễ Vía Bà được tổ chức hàng năm bắt đầu từ đêm 23/4 đến 27/4 âm lịch. Du khách đến Châu Đốc đúng dịp lễ Vía Bà sẽ có cơ hội tham gia các phần lễ như Lễ tắm Bà, Lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà, Lễ Túc Yến… Ngoài ra, du khách còn được hòa mình vào không khí lễ hội qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian được biểu diễn như múa lân, múa mâm thao, múa đĩa chén, v.v…

Chùa Tây An là ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Châu Đốc, An Giang

Làng nổi Châu Đốc

Du khách đến Châu Đốc, An Giang mà không đi thăm làng nổi cá bè quả là một điều thiếu sót. Đây là một làng nghề độc đáo với nhiều hộ nuôi cá và sinh sống ngay trên sông. Du lịch đến đây du khách sẽ được trải nghiệm và chứng kiến quy trình nuôi cá bè độc đáo của cư dân miền sông nước. Mỗi chiếc bè ở đây như một căn hộ kết nhau trải dài dọc hai bên bờ sông Hậu. Xuồng, ghe là những phương tiện chủ yếu của mỗi cư dân ở những làng nổi này. Riêng du khách, có thể sử dụng tắc ráng (tên một loại thuyền máy hoặc xuồng, ghe nhỏ và dài hình thoi, thường làm bằng gỗ và gắn thêm máy, được sử dụng phổ biến ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ) để tham quan làng nổi. Du khách ngồi trên bè, hứng những luồng gió mang hơi nước mát lạnh từ ngoài sông thổi vào, dường như đã xua tan hết những mệt mỏi khi cả ngày rong ruổi dạo chơi.

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Lăng Thoại Ngọc Hầu ở núi Sam, An Giang

Chùa Hang (chùa Phước Điền)

Chùa Hang, tên chữ là Phước Điền Tự, tọa lạc nơi triền núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đây là một danh lam, thắng cảnh của tỉnh An Giang và là một di tích lịch sử cấp quốc gia tại Việt Nam. Chùa Hang ban đầu có kiến trúc đơn giản mộc mạc với nền lát gạch, mái ngói và cột dôc căm xe… Qua thời gian và các đời Hòa thượng trụ trì tiếp quản chùa, ngoài việc trùng tu chùa còn được mở rộng và xây dựng thêm nhiều công trình phụ để có diện mại như hiện nay. Từ cổng chính dẫn vào, du khách theo nhiều bậc thang lên cao khoảng 300m là đến chùa. Trong chùa có nhiều hoành phi, câu đối chạm khắc tinh xảo. Dưới thềm chùa là hai tượng sư tử bằng xi-măng khá sinh động. Xung quanh chùa còn có nhiều cây cảnh tạo nên phong cảnh nên thơ hữu tình. Đứng trên chùa Hang, du khách có thể ngắm nhìn cảnh sắc thơ mộng khu vực quanh núi và hít thở bầu không khí trong lành.

Làng Chăm Châu Giang

Một thánh đường Hồi giáo ở làng Chăm Châu Giang

Làng Chăm Châu Giang hay còn gọi là làng Chăm Hồi Giáo là một trong những điểm đến thú vị thu hút nhiều du khách. Sở dĩ có tên gọi là Làng Chăm Hồi Giáo là vì đa số người Chăm ở đây theo đạo Hồi. Du khách đến Làng Chăm này sẽ được tham quan, tìm hiểu về đời sống sinh hoạt của người Chăm, tham quan nhà ở, thánh đường Hồi giáo… Ngoài ra, du khách còn có thể mua thể những món quà lưu niệm đặc biệt do chính người dân nơi đây làm ra.

Với các địa điểm du lịch An Giang – Châu Đốc do Viet Fun Travel chia sẻ trên đã gợi ý thêm về thông tin và giúp du khách dễ dàng lựa chọn điểm tham quan phù hợp khi đến đây. Nhân đây, Viet Fun Travel cũng xin chúc quý khách có một chuyến du lịch Châu Đốc đầy thú vị và nhiều niềm vui.

Viet Fun Travel

Du Lịch Châu Đốc An Giang Có Gì? 15 Địa Điểm Du Lịch Châu Đốc An Giang Không Thể Bỏ Qua

Du lịch Châu Đốc An Giang có gì?

Tại đây có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng để khiến bạn đi hoài không chán. Nổi tiếng nhất phải kể đến núi Sam, miếu Bà Chúa Xứ,…

Để có thể đi được hết các địa điểm tại An Giang Châu Đốc, bạn sẽ phải chủ động sắp xếp lịch trình cho mình ít nhất là 3 ngày 2 đêm mới có thể khám phá được hết Châu Đốc An Giang có gì?

Nơi đây ngoài việc du lịch hành hương, bạn còn có thể đi tham quan, vãn cảnh bởi Châu Đốc có rất nhiều cảnh đẹp có sức hút rất riêng. Nằm ở vị trí giáp ngã ba của con sông thơ mộng nên nơi đây sẽ luôn chào đón bạn bởi khung cảnh tươi mát và dễ chịu.

Danh sách các địa điểm du lịch Châu Đốc An Giang nổi tiếng

Miếu Bà Chúa Xứ

Chùa Bà An Giang đã được công nhận là di tích lịch sử và nhắc tới Châu Đốc, người ta thường nhớ ngay tới địa điểm du lịch tâm linh này. Trong số các điểm đến nổi tiếng của An Giang thì Chùa Châu Đốc An Giang Bà Chúa Xứ là nơi thu hút nhất.

Nơi đây có kiến trúc rất độc đáo và ấn tượng. Khi được tận mắt chứng kiến, bạn sẽ không khỏi trầm trồ khen ngợi vẻ đẹp cuốn hút của ngôi chùa này. Nếu như trước đây, Miếu Bà Chúa Xứ chỉ được xây dựng đơn giản bằng những nguyên liệu thông thường như tre lá thì ngày nay ngôi chùa này đã được thiết kế và cải tạo lại trông rất uy nghiêm và tráng lệ.

Với phần lưng chùa quay về phía vách núi nên nơi đây luôn rất vững chãi và đặc biệt phía chính điện còn có tầm nhìn phóng ra cánh đồng lúa xanh ngát. Do đó, cảnh sắc thiên nhiên nơi đây sẽ rất đẹp và cuốn hút.

Ngôi chùa này là nơi thờ Mẫu và người dân thường tới đây thắp hương cầu khấn. Vào dịp đầu năm rất đông người tới đây trả lễ dâng lễ vật để thể hiện lòng thành. Sau khi thực hiện xong các nghi lễ thắp hương, vái lạy thì du khách sẽ tiến hành đi lui ra phía sau lưng tượng Bà để thủ thỉ lời ước cầu mong muốn.

Chợ nổi Châu Đốc

Du khách có thể gọi là chợ nổi Châu Đốc An Giang nhưng người dân nơi đây lại quen gọi bằng hai từ thân thương ra ghe. Nơi đây tập trung các hoạt động giao thương buôn bán. Tại khu chợ nổi này có rất nhiều các loại ghe thuyền khác nhau. Từ loại ghe lớn đến ghe nhỏ đều rất tấp nập ra vào mua bán.

Sẽ có rất nhiều hoạt động thú vị để bạn trải nghiệm như được tự mình đánh bắt cá để chế biến ăn. Bạn còn được tham gia thả mồi tại bè nuôi hải sản. Đây đều là những trải nghiệm độc đáo mà chỉ ở vùng sông nước Nam bộ này bạn mới được tham gia.

Khi trời đã xế tối, các hoạt động buôn bán sẽ dần khép lại và đây là lúc mà các hộ gia đình có thể tận dụng thời gian để quây quần bên tổ ấm của mình. Mọi người sẽ được cùng nhau thưởng thức những món ăn ngon sau một ngày lao động vất vả và hăng say.

Ngắm chợ nổi vào ban ngày sẽ có thú vui của ban ngày và ban đêm sẽ có những nét đặc sắc riêng của nó. Khi ánh đèn từ các bè nổi lên, bạn sẽ được nhìn ngắm những ánh sáng le loi phản chiếu xuống mặt nước trông rất đẹp mắt.

Tất cả tạo nên một bức tranh chợ nổi Châu Đốc An Giang rất đẹp và thơ mộng. Ngoài ra, địa điểm tham quan này cũng rất gần với các điểm đến du lịch khác như miếu Bà Chúa Xứ hay chùa Hang. Do đó, sẽ rất thuận tiện khi bạn di chuyển tới các địa điểm này. Bạn sẽ không phải lo An Giang có gì chơi bởi có rất nhiều điểm đến lý tưởng cho bạn tham gia.

Tham quan khu chợ nổi này, bạn sẽ hiểu hơn về cuộc sống của người Kinh và người Khmer. Chính vì vậy, chuyến đi lần này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống và tín ngưỡng, văn hóa của người dân An Giang.

Núi Cấm Châu Đốc An Giang

Ngọn núi này còn có tên gọi khác là núi Ông Cấm hay Thiên Cấm Sơn. Nằm ở độ cao 705m so với mực nước biển nên nơi đây có không gian thoáng đãng, mát mẻ và tại ngọn núi này có đỉnh Bồ Hong là đỉnh núi cao nhất tại khu vực Thất Sơn.

Khu du lịch sinh thái núi Cấm đã giúp bạn có được những khám phá, trải nghiệm tuyệt vời nhất. Không những có địa thế đẹp mà cảnh quan nơi đây cũng là điều khiến bạn cảm thấy nên đi.

Núi Sam An Giang Châu Đốc

Tới đây bạn sẽ có được đi tham quan, khám phá và cầu bình an, may mắn đến cho bản thân và gia đình mình. Tại ngọn núi này có rất nhiều ngôi đền chùa nổi tiếng. Do đó, nếu muốn hành hương cầu may mắn thì núi Sam Châu Đốc An Giang sẽ là địa điểm đáng để bạn đi nhất.

Đặc biệt vào mùa lễ hội thì nơi đây lại càng trở nên thu hút du khách hơn. Tên gọi núi Sam còn có một số tên gọi khác như Vĩnh Tế Sơn, Ngọc Lãnh Sơn.

Khi chinh phục được lên tới đỉnh núi, bạn sẽ được khám phá được tòa pháo đài cao lớn. Đây được xem là vị trí lý tưởng để bạn có thể ngắm nhìn toàn bộ cảnh sắc thiên nhiên của Châu Đốc. Dường như mọi cảnh vật đều thu gọn trong tầm mắt của bạn. Do đó, tới Châu Đốc sẽ không thể bỏ lỡ một địa điểm tuyệt vời như vậy.

Chùa Hang

Ngôi chùa này ban đầu chỉ là một am nhỏ được làm bằng tre lá do bà Lê Thị Thơ lập nên. Sau đó, để cảm ơn công đức của bà, người dân Châu Đốc đã tiến hành quyên góp và xây dựng lại ngôi chùa này. Chùa đã được thiết kế lại bằng nền lót gạch tàu và kèo thao lao. Bên trong khuôn viên của chùa có thờ Phật Di Lặc và phía trước là tượng thờ Quan Thế Âm Bồ Tát cùng với các vị hộ pháp đứng ở xung quanh.

Rừng tràm Trà Sư

Khám phá rừng tràm Trà Sư An Giang sẽ giúp bạn được tận hưởng một chuyến đi thực sự vui vẻ với nhiều điều mới mẻ và thú vị. Khu rừng tràm An Giang này nằm ở xã Văn giáo, Tịnh Biên. Nơi đây là một trong những điểm đến được ưa thích nhất tại An Giang. Với cánh rừng ngập nước và hệ sinh thái phong phú nên nơi đây luôn thu hút lượng lớn du khách tới khám phá.

Dọc theo con đường dẫn lối vào rừng Trà Sư chính là những cây tràm nằm dọc theo 2 bên đường. Không gian rất rộng lớn và xa xa là hình ảnh cánh đồng lúa trải dài tít tắp phía xa tận chân trời. Đặc biệt là hình ảnh những hàng cây thốt nốt cao vút tận trên cao.

Làng Chăm Châu Giang

Ngoài ra, Châu Đốc còn có một số địa điểm du lịch khác như chùa Tây An, Lăng Thoại Ngọc Hầu…

Núi Sam Châu Đốc An Giang

Một vài thông tin về núi Sam

Tên gọi, vị trí của núi Sam

Núi Sam còn được gọi là Vĩnh Tế Sơn hay Ngọc Lãnh Sơn với độ cao 284m, chu vi 5.200m. Hiện núi Sam thuộc phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, Việt Nam.

Vĩnh Tế Sơn: được nhà Vua Minh Mạng đặt tên để ghi nhớ công ơn của Thoại Ngọc Hầu khi hoàn thành việc đào kênh Vĩnh Tế huyền thoại (1819-1824).

Ngọc Lãnh Sơn: Ngọc nghĩa là con sam, sơn nghĩa là núi. Có nhiều giả thuyết cho rằng người dân gọi núi Sam vì hình thù của ngọn núi giống như con sam, đầu quay về hướng Tịnh Biên. Cũng có tài liệu khác cho rằng thuở xa xưa, khi quanh núi Sam hãy còn là biển cả, các loài sam biển tập trung sống ở nơi đây.

Núi Sam không thuộc dãy Thất Sơn bao gồm Núi Cấm, Núi Dài Năm Giếng, , Núi Dài, Núi Tượng, , Núi Nước.

Sự tích Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Dân gian kể lại, khi xây dựng Miếu Thờ Bà Chúa Xứ ở chân núi, để thỉnh bà xuống núi. Chín thanh niên lực lưỡng dùng kiệu nghênh tiếp tượng bà nhưng vẫn không hề lay chuyển được tượng bà xuống. Lúc ấy bà đã hiển linh và báo mộng là cần 9 người trinh nữ đồng trinh. Quả nhiên, sau khi chín người trinh nữ lên khiêng, đã dễ dàng nâng được tượng bà xuống núi. Từ câu truyện ở trên, chúng ta có thể biết được trước đây, tượng Bà Chúa Xứ có nguồn gốc từ đỉnh núi Sam. Sau đó người dân xây dựng Miếu Bà khang trang ở chân núi và thỉnh Bà xuống núi.

Hướng dẫn đường đi núi Sam Châu Đốc

Núi Sam cách Châu Đốc chỉ vài km về phía Tây và trung tâm thành phố Long Xuyên khoảng 62km về hướng Tây Bắc. Nếu bạn đang ở thành phố Hồ Chí Minh thì có thể đi xe đò xuống Châu Đốc hoặc Long Xuyên rồi đi theo chỉ dẫn như sau.

Từ Long Xuyên: các bạn đi dọc theo tuyến quốc lộ 91 tới thành phố Châu Đốc, rồi đi thêm vài km nữa là đến với Khu du lịch Núi Sam.

Từ Châu Đốc, các bạn cũng đi theo quốc lộ 91 cũ khoảng 6km là đến Khu du lịch Núi Sam.

Quý khách có thể thuê xe đi chùa Bà Châu Đốc để có nhiều thời gian hơn cho chuyến đi của mình

Kinh nghiệm du lịch núi Sam mùa nào đẹp?

Cũng như nhiều nơi khác ở miền Tây, núi Sam có thời tiết khá dễ chịu và du khách có thể đến đây vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, vào những mùa khác nhau sẽ có những vẻ đẹp khác nhau

Mùa khô (tháng 12 đến tháng 4): Trời nẵng cũng không quá gay gắt. Rất thích hợp cho việc leo núi Sam và tham quan các địa điểm khác.

Mùa mưa (tháng 5 đến tháng 11): Đây là thời gian mưa nhiều trong năm .Tuy nhiên, không khí rất mát mẻ, dễ chịu. Đặc biệt, sau khi tham quan núi Sam bạn có thể tham quan rừng Tràm Trà Sư rất đẹp vào .

Thời điểm lúa chín để chụp ảnh checkin cực đẹp: tháng 4 – đầu tháng 7, tháng 8 – đầu tháng 11, tháng 12 – đầu tháng 3.

Các điểm tham quan gần khu du lịch Núi Sam – Châu Đốc có gì chơi?

Chinh phục đỉnh núi Sam

Còn gì tuyệt vời hơn khi được chinh phục đỉnh Núi Sam với độ cao khoảng 284m. Thật thú vị khi bạn đi theo con đường quanh co theo sườn núi, hòa mình vào thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng. Trên đường lên núi bạn sẽ thấy rất nhiều hoa tigon rực rỡ sắc màu và quý phái. Bên cạnh đó, bạn còn có thể viếng nhiều ngôi chùa linh thiêng dọc theo sườn núi nên bạn có thể cúng bái trên đường đi. Bạn sẽ có được những bức ảnh check-in sống ảo cực đẹp, “triệu like” khi đi dọc theo đường mòn, đặc biệt là trên đỉnh núi Sam.

Miếu Bà Chúa Xứ

được xem là trung tâm hành hương tâm linh vô cùng linh thiêng thu hút hàng triệu du khách đến tham quan, lễ bái hàng năm. Các bạn đến đây có thể vía Bà để cầu sự bình an, yên bình của người thân, bạn bè. Đặc biệt, bạn còn có thể xin lộc Bà đem đến sự may mắn và an lành cho gia đình. Hàng năm, Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ Núi Sam được diễn ra vào ngày 22 – 23 tháng 4 âm lịch với không gian sôi nổi và náo nhiệt tại khu du lịch Núi Sam. Đây là lễ hội cấp quốc gia lớn nhất Nam Bộ mang đậm nét văn hóa dân tộc đặc sắc của người dân ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Địa chỉ: Phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang

Công trình được xây dựng từ thời nhà Nguyễn mang rất nhiều ý nghĩa về văn hóa, lịch sử của vùng đất An Giang. Trong lăng thờ người anh hùng mở cõi – Thoại Ngọc Hầu có công xây dựng kênh đào Vĩnh Tế huyền thoại. Không gian lăng rất trang nghiêm, hương khói nghi ngút. Du khách đến đây để được tham quan, tìm hiểu về cuộc đời của ông Thoại Ngọc Hầu cũng như bày tỏ lỏng biết sơn sâu sắc đến với ông. Lăng Thoại Ngọc Hầu được xếp hạng là di tích cấp Quốc gia năm 1997.

Địa chỉ: Phường Núi Sam, Châu Đốc, An Giang (gần Miếu Bà Chúa Xứ)

Ngôi chùa được xây dựng theo lối kiến trúc độc đáo với sự kết hợp hoài hòa giữa kiến trúc nghệ thuật Ấn Độ và phong cách thuần Việt truyền thống. Nơi đây thu hút rất nhiều du khách tới tham quan và chiêm ngưỡng. Điểm nhấn của chùa là mặt chính với ba ngôi cổ lầu nóc tròn hình củ hành, màu sắc sặc sỡ ánh vàng. Bên trong chùa được trang trí bởi những hoa văn và đường nét tinh xảo, thu hút mọi ánh nhìn. Mái chùa tròn chứ không uốn cong như những ngôi chùa khác ở Việt Nam. Tại đây còn có 2 bức tượng voi hắc bạch trông rất ấn tưởng. Đây là địa điểm thu hút rất nhiều bạn trẻ đến checkin chụp hình sống ảo

Địa chỉ: Đường vòng Núi Sam, Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.

Ngôi chùa có kiến trúc đặc sắc với hơn 100 năm tuổi được xem như là chốn bồng lai tiên cảnh tại khu du lịch núi Sam. Với địa thế nằm ở lưng chừng núi Sam đã tạo cho chùa một khung cảnh thiên nhiên quyến rũ, yên bình và thanh tịnh. Quý Phật tử có thể khám phá hệ thống những hang động được kết nối với nhau với những tượng Phật hay Quan Âm ở mỗi hang để cúng bái, cầu an. Đây là địa điểm chụp hình sống ảo rất đẹp và thơ mộng với nhiều góc chụp cực ảo. Đứng từ sân , du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy toàn cảnh núi non xa xa, những cánh đồng rộng lớn phía dưới.

Địa chỉ: QL91, Xã Vĩnh Tế, Thị Xã, Châu Đốc, An Giang. (Gần Miếu Bà Chúa Xứ)

Lăng Thoại Ngọc Hầu

Địa chỉ: Vĩnh Tây 3, Châu Đốc, An Giang, Việt Nam

Chùa Tây An

Tại đỉnh Núi Sam khoảng năm 1896, Chánh tham biện người Pháp xây dựng 1 ngôi biệt thự kiên cố, có nhiều phòng và tháp cao tháp cao hình trôn ốc để lên hóng gió, ngắm cảnh hữu tình. Trong suốt thời chiến tranh, giặc đã sử dụng ngôi biệt thự này làm căn cứ pháo binh nên từ đó nó được gọi là Pháo Đài. Bên cạnh Pháo Đài có ngôi nhà chênh vênh trên sườn núi; bên trong là bệ đá, tương truyền là nơi đặt tượng Bà Chúa Xứ núi Sam ngày xưa.

Hai con đường chính lên pháo đài:+ Đường ở sau lưng Lăng Thoại Ngọc Hầu nhưng dốc đứng chỉ thích hợp cho việc đi bộ. Bạn phải đi theo gộp đá hoặc nấc thang nên. Dọc 2 bên đường có rất nhiều chùa chiềng, am cốc. Vào mùa hè, 2 bên đường rất đẹp với hàng phượng trổ bông đỏ rực. Gần tới pháo đài có chùa Giác Hương cơ view rộng, rất thích hợp cho việc ngắm cảnh, hóng gió núi rừng.+ Đường Tháp: đường dài 2 km, xe hơi và xe máy có thể chạy thẳng lên. Đi trên con đường này du khách có thể ghé Vườn Tao Ngộ, biệt thự “ma ám” nhà bác Sĩ Nu, đền thờ cụ Cúc Nông Trương Gia Mô, chùa Long Sơn.

Địa chỉ: Trên đỉnh núi Sam.

Nơi này không dành cho người nhẹ bóng vía và sợ ma. Biệt thự Bác sĩ Nu là 1 ngôi biệt thự có kiến trúc khá đẹp nằm trên sườn núi Sam. Chủ nhân của ngôi biệt thự là bác sĩ Nu. Ngôi biệt thự này được xây dựng trước năm 1975, với mục đích ban đầu dùng làm nơi nghỉ mát và cho bệnh nhân an dưỡng. Tại ngôi biệt thự này, bạn có thể đứng đón gió, đón được nắng quanh năm, ngắm trọn vẹn cảnh sông núi hữu tình của vùng đất núi Sam Châu Đốc. Ngôi biệt thự với kiến trúc mô phỏng theo mô-tip pháo đài thời Trung cổ ở phương Tây. Xung quanh biệt thự được bao bọc, che mát bởi nhiều cây phượng hè về đỏ rực cả 1 vùng trời.

Địa chỉ: Trên đỉnh núi Sam.

Chùa Hang – Phước Điền Tự

Khu du lịch Cáp treo Núi Sam

Tháp Pháo đài

Ngôi biệt thự của bác sĩ Nu

Long Sơn Tự

Chùa Long Sơn là 1 ngôi chùa có kiến trúc đẹp, thanh tịnh. Chùa có nhiều tượng Phật, bồ tát uy nghi, tự tại với không khí hoang sơ, tĩnh mịch. Đứng trên chùa, bạn có thể có cái nhìn toàn cảnh cánh đồng lúa và thành phố bên dưới rất thơ mộng. Đây cũng là nơi ngắm bình minh và hoàng hôn tuyệt vời khi bạn chinh phục núi Sam.

Giá vé dành cho người lớn: 20.000 VNĐ/vé

Giá vé dành cho trẻ em: 10.000 VNĐ/vé

Giá vé dành cho người lớn tuổi trên 60 tuổi: 10.000 VNĐ/vé

Rừng tràm Trà Sư

Thật là vô cùng tiếc nuối nếu bạn không đi đến rừng tràm Trà Sư gần khu du lịch Núi Sam. Đây là địa điểm tuyệt vời cho du khách yêu thích thiên nhiên hoang dã của rừng tràm ngập nước. Đến với , bạn có thể trải nghiệm nhiều hoạt động hấp dẫn như đi tắc ráng, xuồng chèo xuyên rừng, ngắm cảnh chim cò làm tổ, chinh phục cây cầu tre xuyên rừng vạn bước, lên tháp chim ngắm cảnh rừng tràm hay thưởng thức ẩm thực Nam Bộ tại không gian yên tĩnh giữa rừng tràm.

Đặc sản bò 7 món núi Sam: gồm lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khía bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc và bò bít tết.

Cốm dẹp An Giang

Khô rắn An Phú

Tung lò mò

Bò cạp Bảy Núi

Bún cá

Gỏi sầu đâu

Cơm Nị – Cà Púa

Quả Trúc Thất Sơn

Thốt nốt tươi

Bọ Rầy Bảy Núi

Bò Leo Núi Tân Châu

Bánh Phồng Cá Linh An Giang

Bánh bò thốt nốt

Bánh Chăm An Giang

Xôi Xiêm Châu Đốc

Xôi Phồng Chợ Mới

Mây Gai

Cơm tấm Long Xuyên

Núi Cấm

hay núi Ông Cấm là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở vùng đất An Giang. Đến đây, bạn như lạc vào một bức tranh sơn thủy thiên nhiên hữu tình của vùng núi Thất sơn hùng vĩ nhưng không kém phần huyền bí. Có thể ví núi Cấm như một “Đà Lạt thu nhỏ” tại miền Tây với khí hậu khá mát mẻ. Bên cạnh đó, đây còn là trung tâm hành hương lớn nhất ở miền Tây mà bạn không thể bỏ qua.

Nằm trên sườn núi Núi Sam hùng vĩ ở Châu Đốc, Khách sạn Victoria có view cực đẹp ra những cánh đồng lúa bao la ở thung lũng đến tận biên giới của Campuchia. Dịch vụ tại khách sạn rất chuyên nghiệp và xuất sắc. Du khách có thể check-in hồ bơi vô cực – một trong những hồ bơi đẹp nhất ở Việt Nam.

Địa chỉ: Số 1 Vĩnh Đông, Núi Sam, Châu Đốc, An Giang.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham quan khu du lịch Vạn Hương Mai để trải nghiệm các trò chơi hấp dẫn khi đến với An Giang.

Địa chỉ: Số 1, đường Lê Lợi, Châu Đốc, An Giang.

Giá vé tham quan khu du lịch Núi Sam năm 2020

Khách sạn Bến Đá Núi Sam là khách sạn tiêu chuẩn 3 sao với 80 phòng được trang bị với thiết bị hiện đại với khuôn viên xanh. Không gia của khách sạn được thiết kế trang nhã tạo sự ấm cúng, thoải mái cho du khách.

Địa chỉ: Quốc lộ 91, P. Núi Sam, Châu Đốc, An Giang

Đặc sản An Giang Núi Sam

Đây là khách sạn quốc tế 3 sao với khoảng 80 phòng ngủ. Không gian được thiết kế sang trọng, có tính thẩm mỹ cao.

Địa chỉ: Số 1, Núi Sam, Châu Đốc, An Giang

Đến với khu du lịch Núi Sam, du khách có thể thưởng thức những cực ngon của vùng đất “Bảy Núi” An Giang.

Khách sạn tiêu chuẩn 3 sao. Phòng trang trí rất đẹp với thiết kế gỗ làm chủ đạo tạo cảm giác thoải mái và sang trọng.

Địa chỉ: Block 8, Châu Phú A, Châu Đốc, An Giang.

Khách sạn Châu Đốc gần Chùa Bà

Địa chỉ: Quốc Lộ 91, Vĩnh Tây 3, Châu Đốc, An Giang

Victoria Núi Sam Lodge

Địa chỉ: Tân Lộ Kiều Lương, Núi Sam, Châu Đốc, An Giang

Khách sạn Victoria Châu Đốc

Địa chỉ: 79 Đường số 2, Núi Sam, Châu Đốc, Tỉnh An Giang

Khách sạn Bến Đá Núi Sam

Địa chỉ: 96 Đống Đa, Châu Đốc, An Giang

Khách Sạn Hạ Long Châu Đốc

Khách sạn Hoàng Đức Châu Đốc

Khách sạn Phú Vinh Châu Đốc

Khách Sạn Huệ Bình Châu Đốc

Khách Sạn Đăng Khôi

Khách sạn Hùng Cường

Tour chùa Bà Châu Đốc núi Sam

Dịch vụ tour chùa Bà Châu Đốc được tổ chức chuyên nghiệp bởi Du lịch Nụ Cười Mê Kông.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Điểm Thăm Quan Du Lịch Châu Đốc An Giang trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!