Xu Hướng 6/2023 # Cần Có Đồng Phục Cho Hướng Dẫn Viên # Top 12 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Cần Có Đồng Phục Cho Hướng Dẫn Viên # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Cần Có Đồng Phục Cho Hướng Dẫn Viên được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(Nguyễn Thế Huệ – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký HHDL Quảng Ninh)

Hướng dẫn viên Du lịch (HDV) được coi là Đại sứ du lịch cho một quốc gia, đứng trước du khách để thể hiện phong cách con người và giới thiệu phong cảnh đất nước con người Việt Nam cho khách du lịch, nên việc trang bị đồng phục cho đội ngũ HDV rất cần thiết. Thực tế hiện nay HDV cũng đã được trang bị đồng phục, tuy nhiên chưa có sự thống nhất, mỗi công ty doanh nghiệp trang bị một kiểu, một màu sắc và kiểu dáng khác nhau, thể hiện tính địa phương, không mang tính chuyên nghiệp…

Đồng phục cho HDV nên quy định về màu sắc, kiểu dáng và mùa vụ; cần phải có những cuộc hội thảo bàn riêng về vấn đề đồng phục cho HDV. Tôi rất đồng tình với ý kiến của TS.Nguyễn Minh Phong rằng, đồng phục cho HDV và trang phục tiêu chuẩn của ngành Du lịch rất cần phải được lựa chọn qua các cuộc thi thiết kế toàn quốc một cách nghiêm túc với chất lượng chuyên môn cao.

Hiện nay, Ngành Du lịch Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, đang từng bước chuẩn hóa các quy định trong công tác đón tiếp và hướng dẫn cho khách du lịch. Ngoài trình độ chuyên môn nghiệp vụ của HDV thì vấn đề hình thức cũng được cọi trọng, trong đó có ăn mặc là thể hiện sự tôn trọng khách. Để đảm bảo sự phát triển toàn diện và bền vững trước hết hãy ưu tiên cho củng cố đội ngũ HDV, trong đó rất cần có ngay đồng phục HDV.

Cần thiết vì sự chuyên nghiệp (Trần Thị Việt Hương – Quyền Giám đốc Ban Tiếp thị, Công ty Du lịch Vietravel)

HDV là một bộ phận rất quan trọng của một sản phẩm du lịch hoàn chỉnh, sự chuyên nghiệp của HDV quyết định từ 40 – 60% tỷ lệ thành công của một chương trình tour. Tại Vietravel, chúng tôi đặc biệt quan tâm xây dựng hình ảnh đội HDV thật chuyên nghiệp trong mắt của du khách. Vietravel hiện có đội ngũ hàng trăm HDV chính thức và cộng tác cho 3 thị trường Inbound (khách quốc tế du lịch Việt Nam), Outbound (khách Việt Nam du lịch nước ngoài) và Nội địa (khách Việt Nam du lịch Việt Nam).

Đối với đội ngũ nhân sự quan trọng này công ty luôn có các bộ đồng phục riêng cho phù hợp. Bộ đồng phục của HDV Vietravel bao gồm áo, nón, cờ, cán cờ và ba lô. Theo chúng tôi, tiêu chí chung trong việc xây dựng đồng phục cho HDV của các công ty du lịch phải lịch sự, đẹp, và có sự khác biệt.

Yếu tố quan trọng của đồng phục là phải phù hợp với tính chất của từng loại hình tour, văn hóa vùng miền – quốc gia, điểm đến, thời tiết… Và đặc biệt là đồng phục HDV của mỗi công ty phải có dấu ấn riêng, không bị lẫn vào nhau để du khách dễ dàng nhận diện HDV của mình khi đến tham quan những chỗ đông đúc…

Dưới góc độ doanh nghiệp lữ hành, chúng tôi cho rằng việc đầu tư xây dựng đồng phục cho đội ngũ HDV là cần thiết. Điều đó không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty mà còn tạo được ấn tượng với khách hàng qua hình ảnh đội ngũ HDV – những đại sứ của doanh nghiệp, đây cũng chính là kênh quảng bá hình ảnh thương hiệu rất quan trọng.

Hướng dẫn viên cần mặc đồng phục

Hướng dẫn viên (HDV) du lịch là một nghề như mọi nghề khác. Nhưng lại khác ở chỗ luôn phải tiếp xúc, giao lưu với khách, mà khách thì cả trong nước lẫn nước ngoài, thuộc đủ mọi sắc tộc, màu da trên khắp hành tinh với đủ mọi phong cách, tập tục rất khác nhau. Vậy nên đòi hỏi người làm nghề này phải có khả năng hòa nhập, thuyết phục cao đối với du khách. Khi làm việc với các đoàn du lịch là người Âu, Mỹ và châu Phi, người ta dễ nhận ra HDV Việt Nam. Nhưng nếu khách du lịch là người châu Á thì điều này không dễ bởi người Việt ta có ngoại hình không khác. Vậy nên mặc đồng phục là một yêu cầu rất cần thiết đối với các HDV. Một ý nghĩa nữa cần thấy là mặc đồng phục sẽ tạo cho mọi người thấy hướng dẫn du lịch là một nghề có tính đặc thù rất riêng. Khoác lên mình bộ đồng phục, bản thân các HDV sẽ ý thức được điều này, thêm tự hào và thấy rõ trách nhiệm của mình trong công việc.

Đồng phục có thể thống nhất một màu sắc, một kiểu dáng trang phục cho tất thảy mọi người làm nghề HDV du lịch ( nam và nữ), có thể từng công ty lữ hành có quy định trang phục riêng trong đơn vị mình. Ở trường hợp thứ hai sẽ in lô-gô (biểu trưng) của mỗi đơn vị để dễ phân biệt với các công ty khác. Dù theo cách nào thì đồng phục cho HDV du lịch cũng phải bảo đảm được các yếu tố đẹp, trang trọng, lịch sự, văn hóa, vừa có tính chất hiện đại để hòa nhập lại vừa mang đậm tính dân tộc để có màu sắc riêng. Đồng phục lại phải phù hợp với nam hoặc nữ, với thời tiết từng mùa và với tính chất du lịch. Ví như du lịch thể thao, leo núi thì trang phục phải gọn, nhẹ, tiện cho việc hoạt động, leo trèo; du lịch trên biển thì phải khác với du lịch tại các đền, chùa, chốn tâm linh lại cần sự trang nghiêm… Như vậy, mỗi HDV cần có không chỉ một bộ đồng phục cho công việc của mình. Dẫu nhiều bộ với nhiều phong cách để phù hợp với nhiều tính chất du lịch như đã nói thì đồng phục đều phải thể hiện được sự tôn trọng khách và gây cảm giác thẩm mỹ cho họ mới có thể khiến họ có thiện cảm với HDV.

Hiện nay, do chưa có quy định đồng phục nên các HDV du lịch ăn mặc khá tùy tiện và không ít trường hợp vận trang phục cẩu thả, luộm thuộm. Tình trạng HDV nữ mặc quần ngố, quần soóc, thậm chí quần bò rách hoặc váy quá ngắn và áo phông khoét cổ rộng, áo 2 dây…vẫn thường xuyên diễn ra. Họ đã ăn mặc cứ như đi pic-nic với bạn bè cùng trang lứa. Ngược lại, có bạn lại vận áo quần cũ kỹ, nhàu nát rồi đi dép không có quai hậu, tạo nên hình ảnh xấu xí, nghèo nàn trong mắt du khách. Cần nhớ rằng du khách – cả nội địa lẫn quốc tế – luôn là những tập hợp người thuộc đủ mọi lứa tuổi, nghề nghiệp với rất nhiều tâm tính khác nhau. Nếu khách trẻ tuổi, cùng trang lứa với các HDV thì có thể thông cảm, không để ý. Nhưng số nhiều hơn là những đối tượng khác sẽ khó chấp nhận và cho rằng mình không được tôn trọng. Như vậy vô tình các HDV đã làm xấu đi hình ảnh của ngành Du lịch Việt Nam và rộng hơn là hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà chúng ta đã dày công tạo dựng trong nhiều năm qua.

Vậy nên đã đến lúc, nếu không nói là đã muộn, cần quy định các HDVDL cần phải mặc đồng phục.Việc này hoàn toàn nằm trong tầm tay của ngành Du lịch, không có gì khó khăn.n

Những Yếu Tố Cần Có Của Một Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là điều cần thiết để trở thành người hướng dẫn viên du lịch

 

Có rất nhiều yếu tố tạo nên một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, nhưng có thể nói kỹ năng giao tiếp là quan trọng nhất. Bởi bạn không thể ăn nói không trôi chảy, tiếp xúc với khách lạ với thái độ rút rè, e sợ. Vì khi là người hướng dẫn viên du lịch là bạn luôn phải gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người từ khách trong nước cho đến ngoài nước. Chính vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch thì cần trau dồi kỹ năng giao tiếp , tự tin tiếp xúc với tất cả mọi người và dễ dàng gây ấn tượng với du khách.

Ngoài ra, sự nhạy bén đó sẽ giúp lấy lòng được các du khách của bạn hơn là một người xử lý tình huống thiếu chuyên nghiệp.

Kỹ năng tổ chức

Kỹ năng tổ chức cho chuyến du lịch

 

Mỗi tour du lịch thường là đã được lên sẵn về thời gian, điểm đến, chỗ ăn ở nghỉ ngơi,… nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn cứ nhìn vào tờ kế hoạch và triển khai một cách máy móc là xong. Một chuyến đi sinh động và đầy các yếu tố bất ngờ thú vị mới là điều đọng lại nhiều cảm xúc trong lòng du khách.

Kỹ năng ngoại ngữ

Đây được coi là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với bất cứ một hướng dẫn viên du lịch khi bước vào nghề này. Không chỉ một ngôn ngữ mà bạn có thể còn phải thành thạo tới 2,3 ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi thì bạn không chỉ dừng lại ở việc thành thạo nghe, nói, truyền đạt mà bạn còn phải rèn luyện cho mình cách “cảm thụ” ngoại ngữ để có thể hiểu được những gì “nằm ngoài ngôn từ”. Điều đó sẽ giúp cho việc giao tiếp của bạn với du khách trở nên dễ thấu hiểu nhau hơn, có chiều sâu hơn.

Kỹ năng ngoại ngữ là điều không thể thiếu

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc

Hơn nữa, khi hướng dẫn cả một đoàn du lịch, coi như bạn là người dẫn đầu cho một hành trình. Vì vậy bạn luôn cần phải sự điềm tĩnh, tạo sự tin tưởng cho du khách.

Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Thi Khối Nào? Có Nên Học Hướng Dẫn Viên Du Lịch?

Bước vào mùa tuyển sinh Đại học – Cao đẳng, những câu hỏi như là “Nghề hướng dẫn viên du lịch thi khối nào?” , “Có nên học hướng dẫn viên du lịch?”… luôn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Hãy tìm hiểu những vấn đề này cùng Hoteljob.vn.

► Nghề hướng dẫn viên du lịch thi khối nào?

Theo ghi nhận của chúng tôi , hầu hết các trường Đại học – Cao đẳng đào tạo nghề hướng dẫn viên du lịch đều tuyển sinh theo 2 khối thi chính là C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Toán, Văn, Anh) . Ngoài ra, một số trường còn tuyển sinh khối D09 (Toán, Sử, Anh), D15 (Văn, Địa, Anh)…

Hiện nay, du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam, do đó mà triển vọng nghề hướng dẫn viên du lịch là vô cùng tiềm năng. Dù mức thu nhập thực tế của nghề hướng dẫn viên có thể lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng nhưng hiện nhiều doanh nghiệp lữ hành vẫn không thể tuyển dụng đủ lượng nhân sự cần thiết.

Theo số liệu từ Tổng cục du lịch, mỗi năm ngành du lịch nước ta cần thêm khoảng 40.000 lao động, tuy nhiên số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành này chỉ là 15.000 người/năm. Chỉ riêng TP.Hồ Chí Minh, từ nay đến năm 2023, mỗi năm thành phố này cần đến 3.000 – 4.000 hướng dẫn viên du lịch. Từ đó, các bạn có thể thấy được cơ hội việc làm của nghề hướng dẫn viên đang là rất lớn.

Ảnh nguồn Internet

Nếu bạn là một người hòa đồng, hướng ngoại, thích giao tiếp và ưa sự dịch chuyển thì hãy cứ theo đuổi nghề hướng dẫn viên du lịch. Bên cạnh đó, với đặc thù của nghề, muốn làm được hướng dẫn viên du lịch, yêu cầu bắt buộc là bạn phải là người có sức khỏe và không được say xe, say sóng.

Mức thu nhập cao cũng là điểm hấp dẫn để bạn đến với nghề hướng dẫn viên du lịch. Mức lương của một hướng dẫn viên du lịch dẫn tour khách nước ngoài tại Việt Nam dao động trong khoảng 15 – 30 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm. Đó là chưa tính đến khoản tiền Tip từ khách du lịch.

Với yêu cầu tuyển dụng hiện nay, ứng viên chỉ cần tốt nghiệp trung cấp trở lên cũng có thể làm hướng dẫn viên. Nhưng điều quan trọng là bạn phải có kiến thức và đáp ứng được những kỹ năng cần thiết của nghề. Trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ có cơ hội được đi du lịch miễn phí, được trải nghiệm, khám phá vẻ đẹp nhiều vùng miền của đất nước; được tiếp xúc, làm quen với hàng nghìn du khách đến từ khắp nơi trên thế giới.

Ảnh nguồn Internet

Nếu bạn trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, bạn sẽ có nhiều cơ hội để chứng tỏ, phát huy năng lực của bản thân. Nghề hướng dẫn viên du lịch cũng sẽ cho bạn cơ hội thăng tiến, sau khi tích lũy đủ những kinh nghiệm cần thiết bạn có thể đảm nhiệm vị trí điều hành tour,… và phấn đấu lên những cấp quản lý cao hơn.

Ms.Smile

Cho Thuê Hướng Dẫn Viên Tại Côn Đảo

CHO THUÊ HƯỚNG DẪN VIÊN TẠI CÔN ĐẢO – TOUR CÔN ĐẢO GIÁ RẺ

Cho thuê HDV tại Côn Đảo

Ngay nay nhu cầu của du khách đến với Côn Đảo ngày càng nhiều . Côn Đảo có bè giầy lịch sử qua chế độThực Dân Pháp và đế quốc Mỹ. Ngoài ra Côn Đảo còn có những bãi biệt tuyệt đẹp được ví như HaWai của châu Á , có nhiều hòn đảo hoang sơ đầy thơ mộng …Nhưng để hiểu biết về Côn Đảo chắc chắn tự một mình tìm hiểu sẽ không nắm hết được kiến thức, đi hết được các nơi cần đi . Vậy quý khách hãy chọn ngay cho mình một HDV du lịch dẫn đường cho mình .

Tôi có rất nhiều bạn trẻ đang làm nghè hdv ngoài Côn Đảo , chắc chấn các bạn sẽ làm hài lòng mỗi khi khách đến thăm quan Côn Đảo. Với mức phí 400,000 vnđ đến 500,000 vnđ/ ngày . Quý khách có thể bồi dưỡng tuỳ vào sự nhiệt tình của các bạn .

Vậy xin vui long liên hệ với chúng tôi để có ngay 1 hướng dẫn viên cho kế hoạch của mình .

 

 

 

 

 

 

 

Đang tải…

 

CÔNG TY DU LỊCH CHIÊU TOUR

VĂN PHÒNG GIAO DỊCH

 

Địa chỉ văn phòng tại Tp. Hồ Chí Minh:

LIÊN HỆ 24/7

03 Nguyễn Văn Lượng, P 17, Q. Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: (028) 22.37.00.77

Di động/zalo/viber: 0909.909.872

Email: info@chieutour.vn

Thanh toán : 

THÔNG TIN TÀI KHOẢN

Tên : ĐỖ VĂN TRIỂN 

NGÂN HÀNG SACOMBANK :

STK :060005873145

Tại Ngân hàng Sacombank chi nhánh Sài Gòn

NHAN HÀNG MARITIMEBANK :

STK : 04401014995258

Tại Maritime Bank Phòng giap dịch Gò Vấp

NGÂN HÀNG AGRIBANK

STK :6321205289266

Chi nhánh Bắc Sài Gòn

NGÂN HÀNG BIDV

STK : 13810000103629

Tại BIDV chi nhánh Nguyễn Văn Cừ

 

Cập nhật thông tin chi tiết về Cần Có Đồng Phục Cho Hướng Dẫn Viên trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!