Xu Hướng 3/2023 # Chùa Yên Tử Quảng Ninh # Top 3 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Chùa Yên Tử Quảng Ninh # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Chùa Yên Tử Quảng Ninh được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

» Chùa Cái Bầu Quảng Ninh

» Đặc sản Quảng Ninh

» Vịnh Hạ Long

Chùa Yên Tử ở đâu?

Chùa Yên Tử bao gồm rất nhiều các ngôi chùa lớn nhỏ khác nhau nằm ở phía Tây của núi Yên Tử. Núi Yên Tử thuộc thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, là một ngọn núi thuộc dãy cánh cung Đông Triều. Đỉnh núi thường có mây bao phủ quanh năm nên được gọi là Bạch Vân sơn.

Yên Tử không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa mà còn là cảnh sắc thiên nhiên ngoạn mục. Khu di tích trên đỉnh Yên Tử thường được nhắc đến ngắn gọi với tên chùa Yên Tử. Tại vị trí núi non hùng vĩ này có nhiều những ngôi chùa, tháp cổ đã có từ rất lâu đời. Được biết đây còn chính là trung tâm Phật giáo của Việt Nam.

Địa chỉ chi tiết thuộc: Núi Yên tử Thôn Nam Mẫu, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

Thời gian mở cửa từ 5h – 20h hàng ngày

Tham khảo địa chỉ đi Chùa Yên Tử TẠI ĐÂY

Núi Yên Tử

Chùa Yên Tử Quảng Ninh thờ ai?

Núi Yên tử là nơi vua Trần Nhân Tông tu hành và lập ra giáo phái Phật giáo có tên là Thiền Trúc Lâm Yên Tử. Đỉnh Yên Tử có rất nhiều ngôi chùa cổ khác nhau nhưng mỗi năm hành hương tới đây, du khách lại một lần muốn tưởng nhớ đến vị vua một thời của đất nước. Đó là vị vua đã khước từ cuộc sống xa hoa để lên non xanh tu hành với mong ước đem đến phước lành cho dân chúng. Mỗi năm khi đến lễ hội chùa Yên Tử lại là một lần để dân chúng tưởng niệm về Đức Phật Thích-ca-mâu-ni của Việt Nam.

 

Núi Yên Tử là nơi vua Trần Nhân Tông Tu Hành

Chùa Yên Tử cao bao nhiêu mét?

Chùa Yên Tử Quảng Ninh có độ cao nhất là 1068m. Đây là vị trí của chùa Đồng, ngôi chùa được khởi dựng vào thời Hậu Lê. Ngôi chùa này được đúc hoàn toàn bằng đồng với độ cao là 3m và rộng 12m. Tại đây có bức tượng đồng Phật Hoàng Trần Nhân Tông vô cùng lớn để các du khách tới hành lễ.

Ở độ cao khoảng 700 là ngôi chùa Vân Tiêu. Đúng với tên gọi này, ngôi chùa như núp mình sau những áng mây, lúc ẩn lúc hiện. Ở vị trí thấp nhất, độ cao khoảng 543m là ngôi chùa Hoa Yên. Đây là một trong những ngôi chùa tại Yên Tử được xây mới hoàn toàn thay thế cho ngôi chùa cũ 30 năm tuổi. Phong cách kiến trúc thời Trần – Lê có thể thấy rõ ở ngôi chùa này. Vì được thiết kế lại nên Hoa Yên có đầy đủ các khu vực phục vụ hành lễ của sư trụ trì và tăng ni.

Chiều cao núi Yên Tử

Kinh nghiệm đi chùa Yên Tử Quảng Ninh như thế nào?

 

Những kinh nghiệm đi chùa Yên Tử sẽ giúp bạn có chuyến đi như ý

Di chuyển đến chùa Yên Tử Quảng Ninh

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đi bằng các phương tiện cá nhân hoặc phương tiện công cộng. Đối với các phương tiện cá nhân, bạn hoàn toàn có thể sử dụng định vị qua bản đồ để có thể lái xe một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Hai điểm Tây Yên Tử và Đông Yên Tử đều nằm trên QL18, chính vì vậy từ Hà Nội bạn có thể bắt các chuyến xe đi Quảng Ninh, Móng Cái và chọn điểm dừng phù hợp. Nếu muốn đến phía Tây, bạn sẽ dừng tại điểm thị xã Đồng Triều. Điểm dừng là đoạn cắt giữa phố Trần Nhân Tông với QL18. Từ đây bạn bắt xe đến ga cáp treo Ngọa Vân khoảng 10km.

Với những bạn muốn đi đến phía Đông thì sẽ xuống xe ở đoạn Tp. Uông Bí. Từ đoạn chùa Trình bạn sẽ tiếp tục bắt xe đến bế xe Hạ Kiều khoảng 15km.

Tham khảo đi đến chùa Trình Yên Tử qua google Maps TẠI ĐÂY

Cách di chuyển đến Chùa Trình Yên Tử

Di chuyển lên chùa Đồng Yên Tử

Trang phục khi đến chùa Yên Tử Quảng Ninh

Các ngôi chùa đều là nơi linh thiêng chính vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý đến việc ăn mặc khi muốn đến dâng hương. Không chỉ riêng chùa Yên Tử, mà bất cứ ngôi chùa nào bạn cũng cần mặc đồ kín đáo, lịch sự.

 

Hãy luôn cẩn trọng về trang phục khi đi chùa Yên Tử

Thường du khách sẽ đến đây dịp đầu năm, khi đó thời tiết khá lạnh và chùa cũng ở trên cao nên bạn cần chú ý đem theo áo khoác. Đặc biệt, bạn cũng sẽ phải leo một quãng đường núi khá dài nên hãy chuẩn bị một đôi giày thể thao thật tốt, êm chân để có thể di chuyển thoải mái.

Tham khảo một số điểm du lịch gần Chùa Yên tử: Chùa Ba Vàng Quảng Ninh, khu du lịch Quảng Ninh Gate Đông Triều

Tham khảo đặc sản Quảng Ninh nổi tiếng về làm quà

Từ khóa:

Từ khóa:

Đường Lên Chùa Đồng Yên Tử Quảng Ninh, Kinh Nghiệm Du Lịch Yên Tử

Trong hệ thống chùa Yên Tử, Chùa Đồng Yên Tử là ngôi chùa có vị trí cao nhất trong dãy Yên Tử, trên độ cao 1068m so với mực nước biển.

Chùa Yên Tử là nơi đức vua Trần Nhân Tông về tu hành và sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Có truyền thuyết cho rằng, đây là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông Thường hay ngồi thiền. Khi đức vua mất, chùa Đồng chưa được xây dựng.

Chùa Đồng xưa được xây dựng vào thời Lê với chất liệu bằng đồng, do một người vợ của chúa Trịnh phát tâm công đức. Trong lịch sử, chùa trải qua nhiều biến cố, hư hại. Chùa Đồng Yên Tử ngày nay được đúc hoàn toàn bằng đồng, dài 4,6m, rộng 3,6m, cao 3,5m, nặng 70 tấn, do Phật tử trong, ngoài nước công đức, khánh thành năm 2007, thay thế và tọa lạc trên nền hai ngôi chùa cũ.

Yên Tử Chùa Đồng hiện nay thờ Phật Thích Ca và 3 pho tượng Tam Tổ Trúc Lâm. Tượng có kích thước cao trung bình từ 0,45-0,87m tọa trên đài sen, trong đó 3 pho tượng Tổ được tạo tác lớn hơn.

Tượng Thích Ca trong trang phục áo cà sa, tọa thiền với tư thế kiết già (thế liên hoa tọa). Tượng Đệ nhất Tổ (Trần Nhân Tông) mặc áo cà sa, tay úp lên hai đùi, tư thế ngồi “kiết già kiểu cát tường” hay còn gọi là “cát tường tọa” mắt nhìn xuống soi rọi nội tâm. Tượng Đệ nhị Tổ (Pháp Loa) và Đệ tam Tổ (Huyền Quang) mặc áo cà sa, tư thế ngồi kiết già không lộ bàn chân, tay kết “định ấn”.

Toàn bộ 3 pho tượng Tổ ngự trên đài sen đặt trên bệ, trang trí hoa văn hình sen, cúc, thị, lá lật, hoa văn sóng nước.

Đường lên chùa Đồng Yên Tử

Chùa Đồng là ngôi chùa cao nhất cũng là điểm đến cuối cùng trong hành trình lên non thiêng Yên Tử.

Lên chùa Đồng bằng đường bộ

Sau khi gửi xe vào khu trung tâm chùa Yên Tử, du khách tiếp tục chuyến hành hương với những hệ thống chùa – lăng: chùa Giải Oan – chùa Hoa Yên – Cụm Tháp Hòn Ngọc – khu Tháp Tổ – chùa Một Mái – am Ngự Dượng, am Thung – chùa Bảo Sái – chùa Vân Tiêu – Tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông, tượng An Kì Sinh – chùa Đồng.

Du khách đến Chùa Đồng thường cầu bình an, sức khỏe trong cuộc sống. Bạn nên chọn văn khấn chùa Đồng riêng để cầu may.

Từ trên chùa Đồng, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Yên Tử, một phần Vịnh Hạ Long và dòng Bạch Đằng Giang hùng vĩ.

Với hành trình leo núi kéo dài hơn 6 km trên dãy Yên Tử trập trùng, thời gian khoảng 5 tiếng, du khách nên có sự chuẩn bị về thể lực, đồ dùng cho chuyến tham quan của mình.

Hành trình đi chùa Đồng bằng cáp treo

Hệ thống cáp treo Yên Tử không đưa du khách trực tiếp lên chùa Đồng nhưng sẽ giúp du khách giảm bớt quãng đường di chuyển vất vả.

Hệ thống cáp treo Yên Tử được phân ra thành 2 chặng là Hoàng Long và Bạch Long. Cáp treo Tên Tử được xây dựng năm 2001, nâng cấp đồng bộ năm 2008.

Chặng 1 Hoàng Long (dài 1,2 km): từ chùa Giải Oan đến gần tháp tổ Huệ Quang. Từ trên cáp treo, du khách sẽ được thưởng thức trọn vẹn cảnh sắc Yên Tử từ trên cao.

Chặng 2 Bạch Long (dài 800 m): từ chùa Một Mái đến tượng An Kì Sinh.

Giá vé cáp treo Yên Tử khứ hồi 2 tuyến, từ tháng 5/ 2019 là 350.000đ/ lượt. Nếu muốn tách 2 chặng cáp treo, du khách có thể chọn mua vé lẻ, tuy nhiên, giá sẽ đắt hơn khi so với vé khứ hồi 2 tuyến.

Những lưu ý khi lên Chùa Đồng Yên Tử

Hành trình leo núi Yên Tử, du khách cần lưu ý:

Chuẩn bị trang phục: nên chọn những quần áo nhẹ nhàng, thoáng mát; đi giày thể thao hoặc giày leo núi chuyên dụng (có thể thuê dép ở dưới chân núi). Vì hành trình lên chùa Yên Tử khá dài, bạn nên chọn mang đồ nhẹ nhàng bằng balo đeo, tránh mang đồ nặng.

Có thể chọn mua gậy chống để hỗ trợ leo núi (gậy không được mang vào cáp treo).

Hành trình leo núi Yên Tử khá dài, bạn nên nghỉ ngơi dừng chân giữa đường, uống nước và hít thở sâu để tiếp tục lên đường.

Bạn có thể chọn mang theo đồ ăn và nước uống từ ở nhà. Trên đường lên núi Yên Tử có điểm ăn uống nhưng khá đắt.

Tuyệt đối không bẻ cành, dẫm lên cây cỏ, nhất là đoạn rừng tùng 700 tuổi.

Đặc sản Yên Tử làm quà ý nghĩa

Với những chia sẻ trên về kinh nghiệm du lịch Yên Tử, chúng tôi hi vọng đã giúp bạn có được những thông tin bổ ích.

Tham khảo TOUR DU LỊCH LỄ HỘI, CHÙA CHIỀN và gọi ngay cho chúng tôi theo Hotline 0989 552 520 – 0904 708 218 để được giải đáp mọi thông tin mới nhất về du lịch Yên Tử.

Chúc quý khách có chuyến đi thoải mái, thú vị cùng gia đình và bạn bè.

Kinh Nghiệm Du Lịch Chùa Yên Tử, Quảng Ninh Trong 1 Ngày

là một trong những ngôi chùa mình yêu thích nhất ở Việt Nam. Đây là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông chọn làm nơi tu hành, sáng lập thiền phái Trúc Lâm (dòng Phật giáo của Việt Nam). Chùa Yên Tử nổi tiếng rất linh thiêng.

Yên Tử trở thành trung tâm của Phật giáo từ khi vua Trần Nhân Tông từ bỏ ngai vàng khoác áo cà sa tu hành để tìm đến sự thanh tịnh sau khi truyền ngôi và thành lập một dòng Phật giáo đặc trưng của Việt Nam, đó là dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử và trở thành vị tổ thứ nhất với pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông (1258-1308). Ông đã cho xây dựng hàng trăm công trình lớn nhỏ trên núi Yên Tử để làm nơi tu hành và truyền kinh, giảng đạo.

Mọi người truyền tai nhau là ai đi chùa Yên Tử ba năm liền liên tiếp sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. Và mọi người thường trọn đường leo bộ để thể hiện sự thành tâm (thay bằng cáp treo)

Lễ hội chùa Yên Tử

Ở Yên Tử có lễ hội Xuân, thường được tổ chức hàng năm bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch).

Thời gian đi du lịch chùa Yên Tử

Thời gian hợp lý là 1 ngày 1 đêm. Đi vào dịp lễ hội sẽ đông (nhất là những ngày tháng 1), còn những ngày khác Yên Tử vắng vẻ, yên tĩnh, không khí trong lành rất sảng khoái).

Đường đi du lịch Yên Tử

Bạn có thể đi du lịch Yên Tử bằng xe máy, ô tô (riêng) và cả xe bus. Với các bạn từ Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh đi Yên Tử bằng xe máy thuận tiện nhất.

– Đi từ hướng Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định chỉ cần đi tới Uông Bí (đoạn ngã ba giao QL10 và QL18 rồi rẽ trái là tới đền Trình).

– Đi Yên Tử từ hướng Hà Nội: đi Bắc Ninh tới QL18, chạy thẳng sẽ tới đền Trình. Từ đây rẽ trái 10km sẽ tới Yên Tử.

– Hà Nội: thường thuê theo đoàn, mua tour du lịch Yên Tử 1 ngày hoặc đi xe khách. Đi xe khách bạn bắt xe đi Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái… ở Hà Nội đều được. Đi đến đoạn chùa Trình ở QL18 bảo lái xe cho xuống. Sau đấy bắt tiếp bus 16 chỗ của công ty Tùng Lâm ở ngay QL18 vào đến chân núi Yên Tử (10km) giá vé 20k/người (rất dễ bắt, bạn chỉ cần đứng ngay đầu ngã 3 sẽ thấy điểm chờ bus). Hoặc đi bus vàng giá vé 10k/người/lượt.

Vật dụng cần mang khi đi Yên Tử

– Tiền: mang theo đủ dùng, tránh bị kẻ gian móc túi những ngày đông. Thường một chuyến đi từ Hải Phòng mình tiêu khoảng 100 – 200k (không đi cáp treo). Nếu đi cáp treo 2 chiều +280k, chỉ đi cáp 1 chiều xuống +120k.

– Giày: không nên đi giày mềm, giày công sở. Nên đi giày thể thao (có thể là bata) hoặc giày leo núi thì càng tốt. Đường leo bậc thang đá, có đoạn leo đường mòn, mình thấy nhiều chị đi giày mềm bị rách, đau chân… Hoặc bạn có thể gửi giày và thuê dép ở chân núi.

– Balô: một cái balo nhỏ, gọn nhẹ để đựng ít đồ ăn, nước uống

– Quần áo: trang phục gọn nhẹ. Mùa đông mặc đủ ấm, khi leo có thể buộc áo quanh người hoặc cho vào ba lô.

– Nước: nên mua 2 chai 500ml hoặc một chai nước 1,5L mang theo uống dọc đường. Nước trên núi bán đắt 20 – 30k/chai nước lọc.

– Đồ ăn: mang đồ ăn cho bữa trưa. Có thể là bánh mỳ sữa, bánh mỳ giò, xôi… không nên mang theo đồ lỉnh kỉnh. Có thể ăn trưa trên núi nếu thích, trên này có bán xúc xích, ngô, khoai, phở… tuy nhiên giá cao hơn bình thường là điều bạn cần biết. (xúc xích 20-30k/chiếc)

– Gậy: nếu bạn đi bộ nên mua một chiếc gậy tre dưới chân núi giá 5k, có cây gậy này leo đỡ mất sức, đặc biệt khi xuống có gậy trống không bị đau khớp gối.

– Máy ảnh, điện thoại: có nhiều cảnh đẹp trên đường, bạn nên mang theo một chiếc máy ảnh du lịch hoặc điện thoại có chức năng chụp ảnh để lưu lại kỷ niệm trong chuyến đi của mình. Ở trên chùa Đồng vẫn có sóng điện thoại.

Điểm tham quan ở Yên Tử

1. Chùa Trình/đền Trình: nơi ghé vào trước khi lên Yên Tử

2. Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử: đây là nơi để tu học của các nhà sư và cư sĩ. Giống như trường đại học, đây không phải nơi thờ cúng nhưng bạn có thể ghé vào tham quan trước khi leo núi.

3. Cầu Giải Oan, chùa Giải Oan: nơi thờ các cung nữ, phi tần của vua Trần Nhân Tông. Vì quá yêu vua, muốn lên núi cầu xin vua trở lại triều đình không được, các bà đằm mình xuống suối tự vẫn.

4. Tháp Huệ Quang: nơi cất giữ một phần xá lị của vua Trần Nhân Tông, phần còn lại được thờ ở khu đền Trần ở Nam Định.

5. Chùa Hoa Yên: chùa trung tâm, lớn nhất khu di tích Yên Tử. Khi xưa là nơi Phật Hoàng giảng đạo.

6. Chùa Một Mái: nơi thờ Phật Quán Thế Âm, ở đây có khe nước uống rất mát

7. Chùa Bảo Sái: nơi Phật Hoàng nhập niết bàn

8. Chùa Vân Tiêu: nơi tu luyện của các vị tăng sỹ

9. An Kỳ Sinh và tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông: bức tượng của một vị tu sĩ hóa đá và bức tượng PHật Hoàng bằng đồng rất lớn (xem hình bên dưới)

10. Chùa Đồng: ngôi chùa cao nhất đỉnh núi

Thứ tự, lịch trình tham quan: Thiền viện – cầu Giải Oan – chùa Giải Oan – chùa Hoa Yên – chùa Một Mái – chùa Bảo Sái – An Kỳ Sinh và tượng Phật Hoàng – chùa Đồng – An Kỳ Sinh – chùa Bảo Sái (xuống cáp treo) – chùa Hoa Yên – chùa Giải Oan – xuống lại bãi gửi xe.

Giá vé các dịch vụ ở Yên Tử

Đây là những thông tin mình tìm hiểu được trên website của công ty Tùng Lâm Yên Tử (đơn vị khai thác dịch vụ độc quyền ở đây). Bạn nên liên hệ trước để đặt phòng hoặc cần sử dụng một trong các dịch vụ trong đây.

– Giá vé bus 16 chỗ từ đền Trình vào Yên Tử: 20.000VND/lượt

– Giá vé xe điện từ bãi đỗ xe vào chân núi: 10.000VND/lượt

– Phòng ngủ riêng: từ 150.000 đến 500.000 VND/phòng.

– Phòng ngủ tập thể: từ 100.000 đến 180.000 VND/giường

– Dịch vụ nhà hàng: từ 40.000 đến 80.000 VND/suất ăn (Có cả ăn chay & ăn thường)

Hotline1: 0982.066.558 (Ms Hằng – VP Yên Tử)

Hotline 2: 0904.229.076 (Ms Tâm- VP Hà Nội)

Hotline 3: 0949.986.116 (Ms Yến – VP Hà Nội)

Giá vé cáp treo Yên Tử

Nếu đi cáp treo bạn nên mua trọn 2 tuyến, đi cáp treo chỉ lên đến tượng An Kỳ Sinh vẫn phải leo bộ một đoạn khoảng 200m đường mòn. Cách mà nhiều người đi nhất là leo bộ lên chùa Đồng rồi mua cáp treo 1 chiều xuống, không nên mua cáp treo giữa đường vì giá đắt.

– Tuyến 1 (Giải Oan – Hoa Yên): Một chiều 120.000VND – Khứ hồi 200.000VND

– Tuyến 2 (Một Mái – An Kỳ Sinh): Một chiều 120.000VND – Khứ hồi 200.000VND

– Cả 2 tuyến: Một chiều 120.000VND – Khứ hồi: 280.000 VND

Lưu ý: Miễn phí vé cho trẻ em dưới 6 tuổi (cao dưới 1m2), người già trên 70 tuổi (CMND), tăng ni, thương binh (xuất trình thẻ).

*Thời gian phục vụ cáp treo:

– Mùa lễ hội (từ tháng 01 đến tháng 3 âm lịch): từ 5h đến 20h hàng ngày.

– Ngoài mùa lễ hội (từ tháng4 đến tháng 12 âm lịch): Từ 7h đến 18h hàng ngày.

8 điều mình thích nhất ở chùa Yên Tử

1. Không gian trong lành, mát mẻ quanh năm

2. Cảnh đẹp: núi non trùng điệp, mây mù mờ ảo

3. Là nơi rất linh thiêng ở miền Bắc (có lần nhóm mình đi, đứa bạn thân mình nói bậy liền mọc rất nhiều mụn cám ở trong miệng, sau đấy đi khấn thì lập tức hết)

4. Có rừng tùng cổ, giống quý gần ngàn năm tuổi

5. Là nơi khởi sinh dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, được mệnh danh là đất Tổ của Phật giáo Việt Nam

6. Công ty khai thác dịch vụ làm tốt về giá cả

7. Mỗi năm được leo Yên Tử mình lại thấy khỏe khoắn hơn và vui tươi hơi

8. Những ngôi chùa cổ kính

Lưu ý khi đi du lịch chùa Yên Tử

1. Ăn mặc lịch sự vì đây là nơi linh thiêng

2. Không vất rác bừa bãi, giữ gìn bảo vệ cảnh quan

3. Không nên nói tục, chửi bậy… như câu chuyện mình kể bên trên

Hành trình du lịch chùa Yên Tử đầu Xuân 2016

Ngày mùng 5 tết âm lịch 2016, mình đi cùng hai người bạn tới chùa Yên Tử (bằng xe máy) và có ghi lại Dù hơi tiếc vì đường đi quá đông khiến mình không có nhiều không gian để chụp, nhưng vẫn rất vui vì chinh phục được đoạn đường dài hơn 6km đường bậc thang để lên đến đỉnh núi. Và đây là lần đầu tiên đi du lịch Yên Tử mình gặp thời tiết đẹp như thế, có thể phóng tầm mắt quan sát mọi cảnh quan trên đường.

Khởi hành: 7h sáng

Lịch trình: Kiến An, Hải Phòng – Uông Bí – chùa Trình – Yên Tử (khoảng cách 50km)

Câu chuyện của mình bắt đầu từ…

Sáng mình ra khỏi nhà lúc hơn 7h, đi ăn sáng và di chuyển rất nhanh từ Hải Phòng đến Uông Bí, Quảng Ninh. Điểm đầu tiên bọn mình ghé là chùa Trình nằm trên QL18, đây là ngôi chùa mà mẹ mình nói nên ghé trước khi lên chùa Yên Tử, giống như việc bạn trình báo, xin phép trước khi làm một việc gì đấy. Nhiều năm nay mình vẫn giữ thói quen này.

Đoạn đường từ Hải Phòng tới Uông Bí mình thấy dòng người tấp nập, đoán là hôm nay sẽ rất đông, nhưng không ngờ lần này lại là lần mình gặp nhiều người nhất khi đi du lịch Yên Tử. Tắc đường xảy ra ở nhiều đoạn dốc gần khu gửi xe. Nhiều hành khách phải bỏ ô tô ở lại để đi bộ vào trong, may là xe máy nên vẫn luồn lách được. Khi vào đến bãi gửi xe mình cũng mất cả tiếng chỉ để gửi chiếc xe máy, hầu hết các bãi đều hết vé (giá vé không chị chặt chém chỉ 5000đ) và phải đợi rất lâu để có vé mới. Hơn 9000 vé in đã bán hết, ước tính có từ 10 – 15.000 người cùng đi chùa Yên Tử trong ngày hôm đấy.

Sau khi vượt qua thử thách gửi xe tưởng như có lúc muốn quay về không leo nữa, bọn mình lên được đến chân núi, mặt mũi hai đứa em mình hớn hở khi được chụp ảnh. Lúc đấy là 11h30. Ai ngờ đâu một trong 2 phải bỏ cuộc giữa đường vì leo mệt quá, con bé tưởng ngọn núi cao hơn 1000m (6km đường bộ) này không quá khó khăn.

Ngay những đoạn đường đầu tiên từ chùa Giải Oan đi chùa Hoa Yên đường đã tắc nghẹt. Mình phải nhích từng bước một để qua mấy trăm bậc tam cấp, cảm giác thật phê, lần đầu tiên leo núi gặp cảnh đông như thế này, dù 4-5 năm gần đây mình vẫn thường đi chùa Yên Tử.

Trên đường mình gặp nhiều cô, cậu bé. Mình leo lần đầu tiên ngày học lớp 5, chắc bằng tuổi cô bé này.

Qua chùa Giải Ngoan ở ngay chân núi, mình lên đến đoạn rừng tùng cổ (có tuổi bằng thiền phái Trúc Lâm Yên Tử) gặp hai bố con cõng nhau. Bố cậu bé nói :”Bố cõng con, sau này con có cõng bố không?” – “Có ạ” thằng bé rõng rạc trả lời.

Bọn mình lên đến đoạn tháp nơi cất giữ một phần xá lị của Phật Hoàng Trần Nhân Tông (ngay dưới chân chùa Hoa Yên) thì gặp cảnh này. Ách tắc bắt đầu từ đây.

Ngọn tháp nơi cất giữ xá lị của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Chỉ toàn người là người. Đoạn này mình phải nhích từng bước, đây là đoạn tắc nhất của cả hành trình.

Một vài du khách đã rất nhanh nhẹn mở đường máu, dù con đường này giết chết khá nhiều trúc, chuối… mà ban quản lý trồng.

Mình thấy những du khách này cũng thú vị, họ đang biến chuyến đi thành một chuyến “bán trekking” bằng những pha băng rừng, vượt dốc.

Tới chùa Hoa Yên thì con bé em bỏ cuộc, hai anh em mình leo tiếp. Tranh thủ chén bánh mì và giò mang theo từ nhà, thằng bé với biểu cảm gương mặt này không cần hỏi cũng biết là ngon.

Giò mang theo để ăn lúc trưa, rất ngon mà lại tiết kiệm được nhiều tiền. Ở trên núi bán gì cũng đắt, chai nước không đã 20k rồi.

Từ chùa Hoa Yên leo một đoạn là đến chùa Một Mái, nơi có hang nước mát.

Nước ở đây chảy ra từ khe đá rất mát, bọn mình lấy đầy một chai mang theo uống, nước lạnh uống vào thấy sảng khoái, tỉnh táo lên nhiều. Mệt mỏi của vụ gửi xe, của tắc đường dần tan biến, hai anh em leo tiếp qua đoạn dốc nhất để đến An Kỳ Sinh.

Đi được nửa đường nhìn bãi đỗ xe bí tí xíu.

Núi non trùng điệp.

Qua đoạn dốc nhất là đến khu tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng. Hôm nay may mắn đi gặp ngày đẹp trời không có mây mù được nhìn rõ thấy tượng Phật Hoàng. Phía xa xa kia là dòng người đông như kiến…

Những đoạn cuối cùng không có bậc thang, mọi người bước đi trên đá.

Và sau bao mệt mỏi hai anh em lên đến đỉnh núi, quá đông…

Vì không thể chen được vào nên mình bật chế độ “khấn từ xa”. Năm nào dịp đầu năm cũng gặp cảnh này nên quen, với mình việc leo lên đỉnh là đủ vui rồi.

Mọi người vẫn giữ thói quen chà tiền lên chuông, khánh và cột chùa Đồng để cầu may. Có anh thanh niên mang cá ví ra chà để mang lại may mắn cho ví tiền của anh ta.

Nhìn xuống bên dưới cảnh quan thật hùng vỹ. Đúng là mênh mênh, mang mang…

Lúc bọn mình xuống mặt trời đang lặn, cảnh đẹp mê hồn

Con người nhỏ bé giữa thiên nhiên

Thành – một thanh niên tới từ quê hương chị hai 5 tấn cho hay : “Đã từng leo Fansipan nhưng em thấy Yên Tử mặc dù thấp và đường ngắn hơn nhưng đường dốc, đòi hỏi người leo phải có sức khỏe và cả quyết tâm. Em thích cảnh quan ở đây và nhất định sẽ quay trở lại.” (nhái giọng văn phong báo chí)

Núi non trùng điệp

Bóng tím xa mờ. Cảnh tượng mới hữu tình làm sao!

Cây đại nghìn năm tuổi quanh năm không ra lá, không ra hoa.

Tháp nơi cất giữ xá lị của Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

Cây thông có dáng đẹp, lần nào lên mình cũng chụp nó.

Cảnh hoàng hôn sau tán lá tùng.

Những mầm non mùa xuân.

Đường leo chùa Yên Tử dốc núi cheo leo, những du khách tới đây phải vượt qua quãng đường vài chục cho tới cả trăm cây số, sau đấy lại leo bộ qua hơn 6000km đường bậc thang dốc để lên được đến đỉnh, quả là một hành trình dành gian nan. Tuy nhiên dù đường có dài, chân có mỏi nhưng họ vẫn vượt qua để đến được đỉnh núi bằng chính đôi chân của mình, một phần để thể hiện sự thành tâm và cũng là để chinh phục được giới hạn của chính bản thân.

(Vui lòng trích dẫn link nếu bạn đăng tải lại bài viết. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về kinh nghiệm du lịch Yên Tử, bạn có thể comment ngay bên dưới, mình rất sẵn lòng giải đáp)

*Vui lòng giúp mình chia sẻ bài viết trên facebook, qua email cho bạn bè nếu bạn thấy hữu ích. Cảm ơn vì đã dành thời gian đọc hết bài viết của mình.

Tour Du Lịch Chùa Ba Vàng, Yên Tử Tỉnh Quảng Ninh 1 Ngày Giá Rẻ

Chùa Ba Vàng có tên chữ là Bảo Quang tự ( ánh sáng quý) – là ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục của Việt Nam. Tọa lạc ở vị trí đắc địa trên ngọn núi Thành Đẳng (núi Ba Vàng) phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn quanh co, phía sau tựa lưng vào núi, xa xa là thành phố cảng xinh đẹp, hai bên là những dãy núi điệp trùng.

Không chỉ nổi tiếng là một vùng đất linh thiêng, Yên Tử còn mang một nét đẹp cổ kính trầm mặc, là sự kết hợp hài hòa giữ núi non và hệ thông am, tháp, tạo nên một bức tranh hài hòa, kết hợp giữa đạo và đời.

LỊCH TRÌNH TOUR DU LỊCH CHÙA BA VÀNG YÊN TỬ QUẢNG NINH 1 NGÀY

Đến đây, du khách không những cảm thấy nhẹ nhõm, thanh thản, mà còn được chiêm ngưỡng các công trình độc đáo như: toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính). Hệ thống tượng làm bằng gỗ có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Ngoài ra, chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam.

11h30: Sau khi tham qua thắp hương tại chùa Ba Vàng, quý khách lên xe về Yên Tử, tiếp tục tour du lịch Chùa Ba Vàng Yên Tử Quảng Ninh 1 ngày.

12h00: Đoàn ăn trưa tại nhà hàng, sau đó nghỉ ngơi.13h00: Quý khách có thể đi cáp treo lên chùa Hoa Yên hoặc đi bộ để khám phá miền đất phật.

Tiếp cục cuộc hành trình, quý khách sẽ được tham quan Chùa Một Mái, sau đó ra trạm cáp treo số 2 để di chuyển đến trạm cáp treo chùa Đồng. Tại đây, quý khách sẽ đi bộ qua bảo tượng phật hoàng Trần Nhân Tông, sau đó đi tiếp đến Tượng An Kỳ Sinh, và cuối cùng là chinh phục chùa Đồng.

Sau đó đoàn di chuyển xuống chân núi Yên Tử. Nếu quý khách đi bộ có thể thăm thêm chùa Bảo Sái, chùa Vân Tiêu, chùa Giải Oan…

16h30: Xe và hướng dẫn đón quý khách trở về Hà Nội, trên đường dừng nghỉ tại Hải Dương, mùa đặc sản Hải Dương làm quà.

chia tay quý khách. Hẹn gặp lại vào những chuyến du lịch gần nhất. 19h00: Xe đưa quý khách về lại điểm hẹn ban đầu, kết thúc Chúc quý khách có những giây phút vui vẻ, hạnh phúc bên gia đình và người thân! tour du lịch chùa ba vàng, yên tử tỉnh quảng ninh 1 ngày.

Cập nhật thông tin chi tiết về Chùa Yên Tử Quảng Ninh trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!