Xu Hướng 2/2023 # Có Một Làng Quê – Làng Nghề Sinh Thái Ven Sông # Top 3 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Có Một Làng Quê – Làng Nghề Sinh Thái Ven Sông # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Có Một Làng Quê – Làng Nghề Sinh Thái Ven Sông được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo lãnh đạo UBND thành phố “Hiện nay, Cẩm Kim có thể nói là khó hơn rất nhiều so với các địa phương nằm bên nội thành. Trước đây, từ Cẩm Kim muốn qua Hội An là phải đi bằng thuyền. Hiện nay đã có cầu kiên cố Quốc lộ 14H và tiếp tục sẽ nâng cấp cầu dân sinh Cẩm Kim, tuy cũng phần nào cải thiện nhưng với điều kiện cụ thể của Cẩm Kim hiện nay, để phát triển cho Cẩm Kim cũng khó hơn rất nhiều. Và Cẩm Kim đang cần có cơ chế riêng, cụ thể là một nghị quyết chuyên đề để tập trung lãnh đạo, tập trung đầu tư thì Cẩm Kim mới có cơ may phát triển kịp với các xã ở bên khu vực nội thành này”

Cẩm Kim là xã cù lao nằm bên bờ Nam hạ lưu sông Thu Bồn thuộc vùng đệm của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An, có hệ động thực vật, hệ sinh thái phong phú. Hệ thống sông rạch, mặt tiếp xúc sông khá lớn, cộng với các đặc trưng của mô hình làng quê sông nước như cồn bãi, công trình kiến trúc cổ, đường làng, rặng tre, đồng lúa… còn tương đối nguyên vẹn – là giá trị tài nguyên vô cùng lớn để Cẩm Kim có thể khai thác, phát triển du lịch sinh thái, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Đường làng ở Cẩm Kim- Ảnh: Đỗ Huấn

Đồng thời, Cẩm Kim còn có làng mộc truyền thống Kim Bồng vốn nổi tiếng từ xa xưa, tích hợp nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Đặc biệt, Cẩm Kim nằm kề cận khu đô thị cổ Hội An – di sản văn hóa thế giới, vừa là hành lang kết nối vừa là vành đai mở rộng không gian phát triển du lịch của Hội An. Đây là những lợi thế cơ bản để lựa chọn định hướng phát triển, khai thác mô hình du lịch làng nghề du lịch cộng đồng, trải nghiệm văn hóa bản địa…

Tiềm năng, lợi thế về không gian, cảnh quan, về vị thế phát triển và văn hóa nhân văn của Cẩm Kim khá dồi dào, có khả năng đáp ứng yêu cầu cho việc xây dựng làng quê, làng nghề sinh thái, phù hợp với định hướng xây dựng Hội An – thành phố sinh thái, văn hóa và du lịch. Tuy nhiên, cho đến nay Cẩm Kim vẫn là địa phương còn nhiều khó khăn nhất, kinh tế phát triển chậm, tiềm năng lợi thế chưa được khai thác, phát huy. Đời sống kinh tế xã hội ở mức thấp, thu nhập bình quân của nhân dân thấp hơn 30% mức chung của thành phố hiện nay.

Vì vậy việc tập trung quản lý, đầu tư phát triển theo hướng bền vững Cẩm Kim trong bối cảnh, điều kiện và xu hướng phát triển chung của thành phố hiện nay là nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết. Nghị quyết của HĐND thành phố xác định mục tiêu và hướng xây dựng, phát triển Cẩm Kim là một “xã nông thôn truyền thống, văn minh” trên cơ sở bảo tồn và phát huy các đặc trưng làng quê sông nước – làng nghề truyền thống và các giá trị tự nhiên cảnh quan, sinh thái. Phương châm thực hiện “giữ là chính”.

Chủ trương của lãnh đạo thành phố là cần chú trọng bảo vệ, cải tạo không gian cảnh quan đồng thời là không gian phát triển kinh tế trọng tâm, đó là cảnh quan nông nghiệp, cảnh quan nông thôn, cảnh quan làng nghề và cảnh quan sông nước, cồn bãi. “Duy nhất Cẩm Kim là một địa phương đến thời điểm hiện tại còn hội đủ những điều kiện cần thiết về nguồn dự dự trữ tài nguyên rất là quý về mặt không gian phát triển của Hội An. Nếu chúng ta giữ được những cái gì tốt đẹp nhất của Cẩm Kim thì sẽ đem lại sự đổi thay và lợi ích rất lớn không chỉ cho dân Cẩm Kim mà cho cả Hội An. Và du lịch Cẩm Kim chính là du lịch nông nghiệp chứ không có du lịch gì khác”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Hùng nói.

Không gian đồng quê, nông nghiệp ở Cẩm Kim- Ảnh: Đỗ Huấn

Trong phát triển kinh tế, trong giai đoạn 2020 – 2025 nông nghiệp tiếp tục là ngành kinh tế chủ đạo của Cẩm Kim. Phát triển theo hướng tạo đa dạng sản phẩm sạch, an toàn, có giá trị kinh tế cao và là vùng cung cấp nguyên liệu để phục vụ các nghề thủ công truyền thống. Đối với ngành tiểu thủ công nghiệp cần phát huy thế mạnh của làng nghề mộc Kim Bồng và các cụm xưởng nghề truyền thống, đồng thời gắn kết với phục vụ du lịch. Đối với du lịch, chủ yếu phát triển du lịch cộng đồng lấy người dân làm trung tâm, khai thác mạnh các sản phẩm du lịch sinh thái, làng quê, làng nghề, giữ gìn môi trường sinh thái và các giá trị văn hóa đặc trưng.

Về với Cẩm Kim không thể bỏ qua những cuộc khám phá, trải nghiệm với các giá trị văn hóa đặc trưng của làng quê – làng nghề truyền thống, đặc biệt là giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia – nghề mộc Kim Bồng, tạo sản phẩm du lịch văn hóa nghề hấp dẫn. Và cạnh đó là nếp sống mộc mạc, thuần hậu, bình dị và hiếu khách của người dân quê.

Theo bà Nguyễn Thị Vân – Trưởng Phòng Kinh tế, đơn vị xây dựng đề án “Xây dựng Làng quê – Làng nghề sinh thái xã Cẩm Kim”, mục tiêu đến năm 2025 là: xác lập mô hình làng sinh thái, văn hóa, du lịch Cẩm Kim phát triển bền vững theo định hướng “Làng quê – Làng nghề sinh thái”, là sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố Hội An. Kinh tế phát triển, trong đó du lịch – dịch vụ – thương mại đóng vai trò chủ đạo…

Bảo tồn và phát triển xã Cẩm Kim cũng chính là bảo tồn và phát triển Hội An. Đồng thời, trong chiến lược phát triển du lịch của Quảng Nam, TP.Hội An được xác định là trọng điểm của vùng Đông Bắc tỉnh, trong đó Cẩm Kim có vai trò là cầu nối giữa Di sản văn hóa đô thị cổ Hội An với các vùng phía Nam sông Thu Bồn như Bàn Thạch, Trà Nhiêu, di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn… Do vậy Cẩm Kim có sức hút và lan tỏa sâu rộng trong tương lai. Rồi sẽ có một làng quê – làng nghề sinh thái ven sông hiền hòa, thơ mộng và quyến rũ du khách gần xa.

 

Ấn Tượng Phát Triển Du Lịch Làng Nghề Sinh Thái Ở Quảng Nam

Làng nghề đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam) là một trong những làng nghề được chọn để phát triển du lịch. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

Tuy nhiên, để loại hình du lịch này thật sự là sản phẩm mang sắc thái riêng và phát triển bền vững phải có định hướng phát triển bài bản, khắc phục tình trạng “mạnh ai nấy làm”, chạy theo số lượng, chất lượng sản phẩm chưa được chú trọng đúng mức, khiến nhiều sản phẩm du lịch mới ra đời đã “chết yểu”.

Ông Hồ Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam chia sẻ: Quảng Nam có nhiều lợi thế về văn hóa cộng đồng, tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch sinh thái, văn hóa. Đây cũng là xu hướng chủ đạo của địa phương trong xây dựng chiến lược phát triển du lịch xanh và bền vững. Từ vùng đồng bằng ven biển đến vùng sâu trong đất liền, những sản phẩm du lịch sinh thái gắn với sản xuất nông nghiệp, thu hoạch nông sản, trải nghiệm với đời sống văn hóa vật thể và phi vật thể của cộng đồng dân cư ven biển, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số… đã và đang trở thành sản phẩm du lịch thu hút sự hứng thú đối với du khách, nhất là khách quốc tế.

Tuy nhiên, do chưa có định hướng phát triển rõ ràng đối với hoạt động du lịch sinh thái, tình trạng “mạnh ai nấy làm”, chạy theo số lượng chưa được khắc phục. Trong khi đó, chất lượng sản phẩm chưa được các làng nghề, doanh nghiệp lữ hành, địa phương quan tâm đúng mức nên thiếu sức hấp dẫn để “níu chân” du khách quay trở lại lần nữa.

Nghệ nhân Dương Ngọc Thắng làng đúc đồng Phước Kiều, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn chia sẻ: Trong những năm qua, làng đúc đồng Phước Kiều đã trở thành địa chỉ quen thuộc đối với du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nếu làng đúc đồng Phước Kiều chỉ đơn độc mà không có sự kết nối với làng gốm Thanh Hà, làng rau Trà Quế (Hội An); làng chiếu cói Bàn Thạch, làng nghề dệt chiếu An Phước, làng nghề tơ lụa Mã Châu (huyện Duy Xuyên)… để tạo ra mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau trong việc giới thiệu sản phẩm, làm mới sản phẩm thì làng đúc đồng Phước Kiều cũng như các làng nghề khác khó nâng cao được chất lượng sản phẩm du lịch, đáp ứng yêu cầu của du khách.

Du lịch sinh thái, du lịch làng nghề Quảng Nam có nhiều tiềm năng, song để phát huy được thế mạnh này, cộng đồng ở từng làng nghề phải biết giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa riêng của mình, phải biết lựa chọn những ngành nghề độc đáo, nơi khác không có để vừa xây dựng thành sản phẩm hàng hóa làng nghề có giá trị, vừa xây dựng thành sản phẩm phục vụ du lịch ấn tượng với du khách. Mặt khác, thay vì đơn lẻ phát triển, các làng nghề, các điểm du lịch phải vừa có sự kết nối với nhau, kết nối giữa các công ty lữ hành với các làng nghề trong việc tạo ra chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, đáp ứng yêu cầu của du khách. Đây là yếu tố sống còn của du lịch sinh thái, du lịch làng nghề truyền thống, nghệ nhân Dương Ngọc Thắng cho hay.

Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam Võ Văn Vân cho biết: Quảng Nam hiện có hơn 100 làng nghề truyền thống. Để làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo thêm công việc làm, tăng thu nhập cho người dân, trong giai đoạn 2015 – 2020, tỉnh đầu tư hơn 85 tỷ đồng để hỗ trợ phát triển 16 làng nghề có tiềm năng ở Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên, Tam Kỳ, Phú Ninh và các huyện miền núi Đông Giang, Nam Giang, Nông Sơn.

Tour Làng Nghề Bình Định 1 Ngày: Làng Nghề Trên Kinh Đô Xưa

5

/

5

(

4196

bình chọn

)

BUỔI SÁNG:

07h30: Xe và HDV Quy Nhơn Go Travel đón khách tại điểm hẹn trong TP Quy Nhơn khởi hành tham quan:

Làng nón ngựa Phú Gia: thuộc xã Cát Tường, huyện Phù Cát cách Quy Nhơn khoảng 45km về hướng bắc, với hơn 400 hộ tham gia sản xuất. Nghề làm nón ở Phú Gia đã có từ rất lâu và được lưu giữ cho đến tận bây giờ. Đây là làng nghề đặc biệt, chuyên làm nón cho các quan đi ngựa, cũng từ đó nón được gọi Nón Ngựa hay Nón Ngựa Phú Gia (của Làng Phú Gia). Khi nhìn chóp nón, chúng ta biết được chức vị hoặc gia thế của người đội nón.

Tiếp tục đến Thị xã An Nhơn. Quý khách sẽ lần lượt được tham quan và trải nghiệm thực tế tại các làng nghề truyền thống: làng rèn Tây Phương Danh, làng tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu, làng bún An Thái, làng rượu Bàu Đá. Tại đây quý khách được tìm hiểu về quy trình nấu rượu Bầu Đa theo truyền thống: cách thức chọn gạo, lên men, ủ, nấu và chiết rượu. Quý khách được học cách phân biệt rượu ngon, nếm thử rượu. Điều đặc biệt quý khách  có thể  mua rượu thứ thiệt tại làng nghề.

BUỔI TRƯA:

Thưởng thức bữa trưa tại nhà hàng địa phương với các món truyền thống phổ biến của người Bình Định: Nem – Lụi Chợ Huyện nổi tiếng

BUỔI CHIỀU:

Quý khách tiếp tục tham quan Thành cổ Đồ Bàn – còn gọi là Vijaya, thành cổ Chà Bàn hay thành Hoàng Đế, thành Bình Định. Thành tọa lạc trên một gò đất cao, bằng phẳng thuộc xã Nhơn Hậu (thị xã An Nhơn), cách TP. Quy Nhơn khoảng 27 km theo hướng tây bắc. Đây là di tích lịch sử quan trọng được xếp hạng cấp Quốc gia (năm 1982) của tỉnh Bình Định, một trong những niềm tự hào của những người con xứ võ khi nhắc về quê hương. Trong phong trào Thơ mới, có một nhóm thơ rất nổi tiếng hình thành trên đất Bình Định gồm bốn thành viên Hàn Mặc Tử, Quách Tấn, Yến Lan và Chế Lan Viên. Nhóm thơ này lấy tên “Bàn Thành tứ hữu” nghĩa là bốn người bạn ở thành Đồ Bàn

Sau đó, Quý khách tham quan Tháp Cánh Tiên – nằm trên đỉnh một quả đồi thấp thuộc thôn Nam Tân, xã Nhơn Hậu, Thị xã An Nhơn. Trong số những tháp cổ Chăm Pa còn lại ở tỉnh Bình Định, tháp Cánh Tiên không chỉ là một trong những kiến trúc còn khá nguyên vẹn, mà còn thuộc nhóm những cụm tháp ít thấy trong lịch sử kiến trúc Chăm Pa là khu đền chỉ có một tháp, mặc dầu chỉ có một tháp đơn lẻ song hình dáng, cấu trúc của tháp Cánh Tiên lại không hề khác với các ngôi tháp vuông nhiều tầng xây bằng gạch vào loại lớn của Chăp Pa, tháp cao gần 20 mét.

Điểm dừng cuối cùng trong chương trình là Chùa Thập Tháp – Một ngôi chùa đẹp tinh tế và cổ nhất tại Bình Định và các tỉnh miền trung. Chùa năm trên đồi Long Bích, thuộc kinh đô Đồ Bàn. Tên chùa “Thập Tháp” là nguyên trước đây trên khu đồi này có 10 ngôi tháp Chăm, sau bị sụp đổ. Tên “Di Đà” là danh hiệu đức Phật giáo chủ cõi Cực lạc. Di Đà cũng có nghĩa là lý tánh, bản giác của chúng sinh. Tập hợp các ý nghĩa trên, tổ đình mang tên Thập Tháp Di Đà Tự. Ngoài ra, tại nơi đây Quý khách còn được nghe Hướng dẫn viên kể về truyền thuyết “Hòn đá chém” nổi tiếng.

Trở về lại Quy Nhơn, kết thúc Tour làng nghề Bình Định 1 ngày – Làng nghề trên kinh đô xưa. Chia tay và hẹn gặp lại trong những chuyến đi tiếp theo cùng Quy Nhơn Go Travel

Làng Du Lịch Sinh Thái Việt Hải

Diện tích xã Việt Hải khoảng 3.693 ha (36,93 km2), dân số đến thời điểm hiện tại có trên 90 hộ, với khoảng 300 nhân khẩu. Về địa lý, Phía Đông giáp lạch Cửa Vạn, Phía Tây Bắc giáp xã Gia Luận và Vườn Quốc Gia Cát Bà, phía Bắc giáp Vịnh Hạ Long, phía Tây giáp xã Trân Châu, phía Nam giáp thị trấn Cát Bà. Xã Việt Hải gồm 2 thôn nay có tên là Thôn 1 và Thôn 2.

Tại đây, du khách có thể đi bằng phương tiện xe ôm, xe điện, xe đạp hoặc đi bộ để vào làng. Qua ba cái dốc cắt núi, có chỗ đi dưới những tán cây rừng, làng Việt Hải hiện ra lọt thỏm giữa biển khơi, được bao bọc bốn bề là những cánh rừng già và núi đá vôi cao chót vót như hàng trăm kim tự tháp xanh vây bủa bốn xung quanh.

Với du khách ưa thích mạo hiểm có thể băng rừng nguyên sinh, xuyên Vườn quốc gia Cát Bà, theo con đường mòn cheo leo qua nhiều dốc đá dựng đứng, những hang núi, khe sâu để đến làng Việt Hải. Việt Hải còn gọi là xã đảo của đảo, hiện có khoảng 90 nóc nhà; nhiều ngôi nhà trong làng là nhà tranh tre, vách đất được làm bằng rơm với bùn đắp lên những ô nứa mắt cáo thành tường vách che mưa, ngăn gió. Tuy không giữ được nhiều nhưng Việt Hải vẫn còn những ngôi nhà cổ kính nằm im lìm dưới rặng nhãn, vườn na, vườn mít trĩu quả; có những cây mít cổ thụ đã mấy trăm năm tuổi. Những ngôi nhà tranh vách đất này là một hình ảnh điển hình của đồng bằng Bắc Bộ ngày xưa, mà nay ít làng xã nào còn giữ được….

Điện lưới quốc gia đã về đến Việt Hải từ 2009, nhưng đến nay, Việt Hải có nét văn hóa rất riêng của xã đảo. Nơi đây, du khách có thể dạo bước qua những cánh ruộng, trên con đường làng, thở nhịp thở của núi rừng, của biển cả và có dịp cảm nhận hết được những giá trị của sự mộc mạc, thuần túy này.

Với vẻ đẹp vốn có của thiên nhiên hoang sơ, sơn thủy hữu tình Việt Hải là nơi mang những giá trị về văn hóa, lịch sử thể hiện qua các di tích như Nhà Cổ, Hang Rơi, Đồi Hải Quân…Một điều đặc sắc nữa, không thể không kể đến là ẩm thực với nhiều món ăn thú vị như rau rớn rừng xào tỏi và cá đồng, gỏi cá thác, cá song…luôn làm vừa lòng với cả những du khách khó tính nhất.

Nét độc đáo rất riêng ấy; cùng với công tác quảng bá, tuyên truyền, Việt Hải đã trở thành điểm du lịch sinh thái cộng đồng thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước. Những năm trở lại đây, bình quân hàng năm có trên 30 ngàn lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan và cùng trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

Mô hình du lịch làng Việt Hải đã dần được hình thành một cách hết sức tự nhiên do chính người dân địa phương làm chủ với ước mơ biến ngôi làng của mình thành một “Đảo du lịch” độc đáo, hấp dẫn.

Các mô hình du lịch cộng đồng tại xã Việt Hải, huyện Cát Hải được đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch như hệ thống khu nghỉ dưỡng sinh thái, trang trại chăn nuôi các loại động vật có hiệu quả kinh tế cao…Người dân trực tiếp tổ chức các dịch vụ phục vụ du khách ăn, nghỉ tại nhà và tham gia lao động sản xuất cùng gia đình. Hiện nay, xã đã có nơi đón tiếp du khách, có điểm cung cấp các thông tin cần thiết, điểm truy cập internet, sóng điện thoại di động, nước sạch đã được phủ trên toàn xã.

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Một Làng Quê – Làng Nghề Sinh Thái Ven Sông trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!