Xu Hướng 11/2022 # Đại Nội Kinh Thành Huế / 2023 # Top 17 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Đại Nội Kinh Thành Huế / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Đại Nội Kinh Thành Huế / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nằm bên bờ sông Hương, Đại Nội Huế là nơi lưu giữ nhiều dấu ấn phong kiến đậm nét của triều đình nhà Nguyễn, được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20, và là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới UNESCO từ năm 1993.

Đại Nội Huế bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Hoàng thành là vòng thành thứ 2 bên trong Kinh thành Huế, có chức năng bảo vệ các cung điện quan trọng nhất của triều đình, các miếu thờ tổ tiên nhà Nguyễn và bảo vệ Tử Cấm Thành là nơi làm việc và sinh hoạt của vua cùng hoàng tộc.

Bên ngoài Hoàng Thành có khu vực phòng vệ: gồm vòng thành bao quanh bên ngoài, mỗi chiều dài xấp xỉ 600m, các hồ (hào), cầu, đài quan sát, và 4 cổng ra vào ở 4 hướng, trong đó cổng chính lớn nhất và có kiến trúc đẹp nhất là cổng Ngọ Môn.

Ngọ Môn có 5 cánh cửa, trong đó cửa chính ở giữa là dành cho vua, hai cửa bên dành cho quan, và hai cửa phụ là dành cho binh lính, ngựa voi theo hầu. Ngọ Môn là nơi tổ chức lễ Duyệt Binh, lễ Truyền Lô (đọc tên các Tiến sĩ tân khoa), lễ Ban Sóc (ban lịch năm mới). Phía trên Cổng Ngọ Môn  là Lầu Ngũ Phụng có kết cấu bằng gỗ lim, chia làm 2 tầng và 9 bộ mái, mái giữa được lợp ngói vàng, còn lại là ngói xanh.

Qua cổng Ngọ Môn là đến Điện Thái Hòa. Điện cùng với sân Đại Triều Nghi là nơi cử hành các cuộc lễ Đại Triều một tháng 2 lần (vào ngày 1 và 15 âm lịch), lễ Đăng Quang, lễ Vạn Thọ, lễ phong Hoàng Thái tử, lễ tiếp đón sứ thần nước lớn…

Tiếp sau Điện Thái Hòa là Tử Cấm thành – vòng thành thứ 3 trong Kinh thành Huế. Đây là nơi cung cấm chỉ dành riêng cho vua và hoàng gia, được bảo vệ rất nghiêm ngặt, ngay cả quan lại nếu không phận sự hoặc được vua truyền gọi cũng không được lai vãng.

Trong Tử Cấm Thành, có nhiều công trình kiến trúc với quy mô đa dạng khác nhau, tiêu biểu phải kể đến Điện Cần Chánh (nơi vua thiết triều và tổ chức yến tiệc), Điện Càn Thành (nơi vua ngủ nghỉ), Thái Bình Lâu (nơi vua thư giãn, đọc sách), Thượng Thiện Đường (nơi phục vụ ăn uống), Duyệt Thị Đường (nhà hát hoàng cung)…

Bên cạnh việc trùng tu, bảo tồn kiến trúc, gần đây, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã triển khai thêm nhiều hoạt động văn hóa tại Khu di tích Đại Nội Huế để tạo điểm nhấn thu hút khách tham quan.

Trong đó nổi bật có lễ Đổi gác tại Ngọ Môn diễn ra từ 09h00 đến 09h30 hàng ngày, Đại nhạc tại sân Thế Miếu từ 09h00 đến 11h00 và 14h30 đến 16h30, hay biểu diễn Tiểu nhạc tại điện Thái Hòa từ 08h00 đến 10h30 và từ 14h00 đến 16h00 cũng được tổ chức hàng ngày.

Đặc biệt, Đêm Hoàng cung được tổ chức định kỳ vào thứ Bảy hàng tuần là hoạt động tái hiện lại những nét văn hóa nghệ thuật độc đáo của cung đình xưa.

Đặc biệt hơn nữa, mới đây Đại Nội Huế đã chính thức mở cửa đón khách thăm quan vào ban đêm từ 19 – 22h. Đây chính là dịp để du khách tham quan được chiêm ngưỡng một Đại Nội lung linh rực rỡ trong ánh đèn, cũng như “sở hữu” những bức ảnh tuyệt đẹp bên những công trình kiến trúc được thắp sáng về đêm.

Ngoài ra, Festival Huế cũng được tổ chức 2 năm một lần với nhiều hoạt động hấp dẫn, cũng là sự kiện thu hút rất đông du khách trong nước và quốc tế đến với thành phố Huế mộng mơ, mà tâm điểm là các màn trình diễn cuốn hút tại khu vực Đại Nội.

Đến nay, trải qua bao thăng trầm và biến động của thời gian, công trình kiến trúc Đại Nội Huế vẫn luôn sừng sững oai nghiêm, mãi là một tài sản văn hóa truyền thống và lịch sử quý báu về triều Nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam.

Tham khảo tour: Đà Nẵng – Huế – Quảng Bình

Quy Định Vào Đại Nội Huế / 2023

QUY ĐỊNH VÀO ĐẠI NỘI HUẾ

Quy định vào đại nội Huế

Thực hiện Luật Di sản Văn hóa do Nhà nước ban hành ngày 12/7/2002. Quý khách khi vào tham quan di tích yêu cầu thực hiện nghiêm túc các điều sau:

Quý khách vào tham quan di tích phải mua vé, khi vào cổng mỗi người cầm một vé/thẻ trên tay để tiện việc kiểm tra/kiểm soát.

Giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, thực hiện các quy định về phòng cháy nổ tại khu vực di tích.

Cấm mang chất nổ, chất cháy, chất độc và vũ khí, hung khí nguy hiểm vào di tích.

Quý khách vào tham quan phải ăn mặc lịch sự (không mặc áo sát nách hoặc quần đùi khi tham quan nơi thờ tự), giữ yên tĩnh trong cung điện và những nơi tôn nghiêm. Cấm quay phim, chụp ảnh trong nội thất.

Cấm hút thuốc trong các cung điện, các rừng thông và những nơi dễ cháy

Cấm hái hoa, bẻ cành, săn bắt chim thú và viết vẽ lên các công trình kiến trúc

Cấm nằm, ngồi và sờ vào hiện vật

Người sử dụng các loại phương tiện ra vào di tích phải xuống xe, tắt máy, xuất trình giấy tờ, bỏ kính đen và mạng che mặt để nhân viên bảo vệ kiểm tra và hướng dẫn cụ thể.

Giới thiệu về Đại Nội Huế – Quy định vào Đại Nội Huế

Đại Nội Huế được xem là một công trình xây dựng có giá trị rất cao về mặt kiến trúc và văn hóa của nước nhà. Đây chính là vòng thành thứ 2 nằm ở bên trong Kinh Thành Huế. Khu di tích đồ sộ này trước kia có chức năng bảo vệ những cung điện trọng yếu của triều đình – khu vực chỉ dành cho nhà vua và hoàng gia. Khi gộp chung Hoàng Thành và Tử Cấm Thành người ta gọi đây là Đại Nội.

Đại Nội Huế là công trình kiến trúc tiêu biểu của triều Nguyễn

Đại Nội được xây dựng cách đây hàng trăm năm và trước kia đây là nơi sinh hoạt của nhà vua hoàng tộc. Công trình sở hữu không gian rộng thoáng và được chia đều thành nhiều tầng lớp khác nhau. Cách bố trí các khu vực như ao, hồ, vườn thượng uyển cũng vô cùng hài hòa và hợp lý.  

Kiến trúc nguy nga tại Đại Nội Huế

Đại Nội Huế sở hữu hơn 100 công trình kiến trúc nguy nga như: Ngọ Môn, Cung Diên Thọ, Tử Cấm Thành, Điện Thái Hòa. Đến đây, du khách cũng sẽ có cơ hội để được nhìn lại quá khứ oai hùng của dân tộc ta trước đây. Tất cả những dấu vết, đồ vật năm xưa đều được bảo vệ cẩn thận và đó là những dấu tích về thời kỳ phong kiến hưng thịnh của nước nhà. Tất cả mọi thứ đều hiện lên rất chân thực và in dấu mãi theo thời gian.  

Nếu có cơ hội du lịch Huế, hãy bớt chút thời gian để tham quan trọn vẹn khung cảnh tuyệt vời và những công tình kiến trúc độc đáo tại Đại Nội Kinh Thành Huế. 

Vị trí của Đại Nội Huế – Quy định vào Đại Nội Huế

Đại Nội Huế là một bộ phận quan trọng của quần thể di tích Kinh Thành Huế tọa lạc bên bờ sông Hương. Ngày nay, khu danh thắng này nằm ở phường Phú Hậu ngay trung tâm thành phố Huế.

Đại Nội Huế nằm ở bờ bắc của sông Hương 

Nên đến Đại Nội Huế vào thời gian nào? Quy định vào Đại Nội Huế

Huế và vùng đất du lịch quanh năm, bất kể mùa nào bạn cũng có thể đến đây và trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất vẫn là vào tháng 4 hoặc tháng 6 năm chẵn. Đây là thời gian ở Huế cũng như ở Đại Nội diễn ra các hoạt động lễ hội festival cực sôi động.

Bạn có thể đến Huế vào tháng 4, tháng 6 năm chẵn để tham dự festival

Đường đi đến Đại Nội Huế như thế nào? Quy định vào Đại Nội Huế

Xuất phát từ trung tâm thành phố Huế, bạn di chuyển bằng xe máy theo bờ nam sông Hương đi đến cầu Tràng Tiền hoặc cầu Phú Xuân, tiếp tục qua Bạch Hổ rồi men theo đường Quảng Đức là sẽ thấy Đại Nội. Ngoài ra, nếu bạn đi đông người và có trẻ nhỏ thì có thể di chuyển bằng taxi đến đây. Giá đi taxi ở Huế cũng khá rẻ.

Du khách có thể sử dụng nhiều phương tiện để đến Đại Nội Huế

Một số hình ảnh Quy định vào Đại Nội Huế

NẾU BẠN MUỐN ĐẶT TOUR VUI LÒNG LIÊN HỆ 0905 79 31 38 HOẶC 01659 152 000

FunaGo – Find Your Smile ! Hotline: 0905 79 31 38 – 01659 152 000 Fanpage: https://www.facebook.com/funago/

FunaGo Chúc quý khách có một kỳ nghĩ thật vui vẻ !!!

Rate this post

ĐẶT TOUR ONLINE TẠI ĐÂY

Những Điểm Du Lịch Tại Đại Nội Huế Về Đêm / 2023

Những điểm du lịch tại đại nội Huế về đêm

Kể từ tháng 7/2018 tại khu du lịch “Đại nội về đêm” đã chính thức mở cửa trở lại với điểm nhấn là chương trình “Âm sắc cung đình”, với trọng tâm là tôn vinh vẻ đẹp của Nhã nhạc của cung đình Huế.

“Đi mòn gót” thưởng thức ẩm thực xứ Huế với 500.000 đồng

Kể từ tháng 7/2018 tại khu du lịch “Đại nội về đêm” đã chính thức mở cửa trở lại với điểm nhấn là chương trình “Âm sắc cung đình”, với trọng tâm là tôn vinh vẻ đẹp của Nhã nhạc của cung đình Huế.

Đến với du lịch Huế trong dịp này du khách sẽ được hòa mình vào trong chương trình “Âm sắc Cung đình”, một không gian đầy sắc màu từ Ngọ Môn đến điện Thái Hòa, được trải nghiệm không gian cổ xưa của Nhà hát Duyệt Thị Đường – một nhà hát cổ xưa nhất của Việt Nam và được thưởng thức các chương trình Nhã nhạc, Di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại cùng các tiết mục múa Cung đình độc đáo, đặc sắc của xứ Huế.

các chương trình được như “Đêm hoàng cung” hay “Đại nội về đêm”. Năm 2018, cùng với chương trình “Văn hiến kinh kỳ” được đầu tư công phu, bài bản thì “Âm sắc cung đình” được hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách một chương trình mới lạ và đầy hấp dẫn nhất trọng dịp hè này.

Trong năm nay với mục tiêu thu hút 4 – 4,2 triệu lượt khách đến tham quan, du lịch nghỉ dưỡng tại Huế. Vậy những chương trình nghệ thuật của “Đại nội Huế về đêm” sẽ góp phần tạo sự phong phú, mới lạ, thu hút du khách đến với mảnh đất cố đô Huế , một vùng đất của những giá trị di sản vật thể và phi vật thể của nhân loại.

Nếu có cơ hội bạn hãy đi doc theo vùng đất miền Trung. Ở cũng là biển xanh cát trắng nắng vàng, cũng là nhịp sống bên biển hối hả và bình yên. Biển buổi sáng đúng nghĩa là trong lành và tinh khôi. Biển buổi sáng ở nơi này mang nhịp sống tấp nập của đô thị ven biển.

Biển buổi sáng ở nơi kia lại là nhịp sống hối hả của làng biển khi ngư dân trở về sau chuyến biển đêm, và cứ thế, lần nào đến với biển sáng vẫn cứ mới mẻ như đó là lần đầu tiên….Và đó như là chất men say để rồi những người yêu biển đến hẹn lại lên, nhưng mảnh đất Cố Đô lại khác không nhộn nhịp tấp nập nhưng lại mang một vẻ đẹp trang nghiêm của một thành phố cổ kính.

Đôi Nét Giới Thiệu Về Kinh Thành Huế / 2023

Cố đô Huế là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam hàng năm thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước . Đến du lịch Đà Nẵng- Huế, du khách không chỉ được tham quan những thắng cảnh nơi đây mà còn được chiêm ngưỡng và tìm hiểu những nét kiến trúc văn hóa, lịch sử đi cùng năm tháng. Bài viết này, Saigon Star Travel sẽ giới thiệu về kinh thành Huế- một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới, để giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích cho chuyến đi của mình.

Giới thiệu về kinh thành Huế

Bản đồ đường đi đến kinh thành Huế

Kinh thành Huế được vua Gia Long tiến hành khảo sát từ năm 1803 , khởi công xây dựng từ 1805 và hoàn chỉnh vào năm 1832 dưới triều vua Minh Mạng . Hiện nay, Kinh thành Huế có vị trí trong bản đồ Huế như sau: phía nam giáp đường Trần Hưng Đạo và, Lê Duẩn ; phía tây giáp đường Lê Duẩn ; phía bắc giáp đường Tăng Bạt Hổ ; phía đông giáp đường Phan Đăng Lưu .

Khoảng cách từ Đà Nẵng đi Huế là bao xa

Cố đô Huế nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 100km về phía Bắc, đây là Kinh Đô của triều đại nhà Nguyễn, triều đại đã thống nhất ba miền Bắc – Trung – Nam và hình thành quốc gia Đại Việt với hình chữ S như hiện nay. Từ Đà Nẵng di chuyển đi Huế tốn khoảng 2h15′ đi xe ô tô, nhưng trong tour sẽ đi tham quan từng điểm một trên đường nên không có cảm giác đường xa.

Kiến trúc kinh thành Huế

Riêng hệ thống sông đào (Hộ Thành Hà) vừa mang chức năng bảo vệ vừa có chức năng giao thông đường thủy có chiều dài hơn 7 km (đoạn ở phía Tây là sông Kẻ Vạn, đoạn phía Bắc là sông An Hòa, đoạn phía Đông là sông Đông Ba, riêng đoạn phía Nam dựa vào sông Hương).

Cửa Chính Bắc (còn gọi cửa Hậu, nằm ở mặt sau Kinh Thành).

Cửa Tây-Bắc (còn gọi cửa An Hòa, tên làng ở đây).

Cửa Chính Tây

Cửa Tây-Nam (cửa Hữu, bên phải Kinh Thành).

Cửa Chính Nam (còn gọi cửa Nhà Đồ, do gần đó có Võ Khố – nhà để đồ binh khí, lập thời Gia Long).

Cửa Quảng Đức.

Cửa Thể Nhơn (tức cửa Ngăn, do trước đây có tường xây cao ngăn thành con đường dành cho vua ra bến sông).

Cửa Đông-Nam (còn gọi cửa Thượng Tứ do có Viện Thượng Kỵ và tàu ngựa nằm phía trong cửa).

Cửa Chính Đông (tức cửa Đông Ba, tên khu vực dân cư ở đây).

Cửa Đông-Bắc (còn có tên cửa Kẻ Trài)

Bên trong kinh thành Huế có gì?

Bên trong Kinh thành, có nhà dân, nhà các quan lại ở và phần quan trọng nhất là Khu vực Hoàng Thành – nơi ở và làm việc của vua và hoàng gia.

Hoàng thành

Hoàng Thành được xây dựng năm 1804, nhưng để hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống cung điện với khoảng hơn 100 công trình thì phải đến thời vua Minh Mạng vào năm 1833, mọi việc mới được hoàn tất. Hoàng Thành có 4 cửa được bố trí ở 4 mặt, trong đó cửa chính (ở phía Nam) là Ngọ Môn.

Di tích bên trong Hoàng thành gồm Ngọ Môn, Điện Thái Hoà và Sân Đại Triều Nghi, Cung Diên Thọ, Cung Trường Sanh, Hưng Tổ Miếu, Triệu Tổ Miếu, Thái Tổ Miếu, Hiển Lâm Các, Cửu Đỉnh, Điện Phụng Tiên

Là vòng thành trong cùng, nằm trong Hoàng thành. Tử Cấm thành nguyên gọi là Cung Thành, được khởi công xây dựng từ năm Gia Long thứ 2 (1803), năm Minh Mạng thứ 2 (1821) đổi tên thành Tử Cấm Thành.

Mặt bắc có 2 cửa Tường Loan và Nghi Phụng, thời Bảo Đại, sau khi xây lầu Ngự Tiền Văn phòng mở thêm cửa Văn phòng.

Mặt đông có hai cửa Hưng Khánh và Đông An, về sau lấp cửa Đông An, mở thêm cửa Duyệt Thị ở phía đông Duyệt Thị Đường.

Mặt tây có 2 cửa: Gia Tường và Tây An. Bên trong Tử Cấm thành bao gồm hàng chục công trình kiến trúc với quy mô lớn nhỏ khác nhau, được phân chia làm nhiều khu vực.

Di tích bên trong Tử Cấm thành ba gồm: Tả Vu và Hữu Vu, Vạc đồng, Điện Kiến Trung, Điện Cần Chánh, Thái Bình Lâu, Duyệt Thị Đường

Đại Nội Huế

Toàn cảnh Kinh thành Huế, Hoàng thành và Tử Cấm thành (gọi chung là Đại nội Kinh thành Huế) lồng vào nhau và được bố trí đăng đối trên một trục xuyên suốt từ mặt Nam ra mặt Bắc. Kinh thành hình vuông có chu vi 10km, cao 6.6m, dày 21m, gồm 10 cổng chính và 1 cổng phụ thông với Trấn Bình Ðài gọi là Thái Bình Môn. Xung quanh và ngay trên thành có 24 pháo đài phòng thủ. Ngoài ra, bên ngoài vòng thành còn có một hệ thống kênh hào bao bọc.

Mái được lợp bằng ngói hình ống có tráng men, thường gọi là ngói Hoàng lưu ly hay Thanh lưu ly. Các cột trụ đều được sơn thếp với hoa văn long vân là chủ yếu. Phần nội thất của mỗi cung có sự bày trí khác nhau theo từng chức vị. Tuy nhiên đều tuân thủ phong cách “nhất thi nhất họa”, thường trang trí phòng bằng các bài thơ văn chữ Hán.

Kinh thành Huế có bao nhiêu cửa?

Kinh thành Huế có tổng 13 cửa lớn nhỏ: cửa Ngăn, cửa Quảng Đức – cửa Sập, cửa Chánh Nam Môn – cửa Nhà Đồ, cửa Đông Nam Môn – cửa Thượng Tứ, Tây Nam Môn – cửa Hữu, cửa Chánh Tây, Chánh Đông Môn – Cửa Đông Ba, Tây Bắc Môn – cửa An Hòa, Đông Bắc Môn – cửa kẻ Trài, Chánh Bắc Môn – cửa Hậu, Trấn Bình Môn thông đến Trấn Bình Đài, Tây Thành Thủy Quan và Đông Thành Thủy Quan.

Để không bị lạc, Saigon Star Travel khuyên bạn nên chuẩn bị một sơ đồ đại nội Huế mà bạn vừa có thể tham quan hết các ngóc ngách của kinh thành. Hy vọng đôi nét giới thiệu về Kinh thành Huế của Saigon Star travel sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch Huế và khám phá những di tích, văn hóa cố đô một cách trọn vẹn.

Mọi thông tin chi tiết hay muốn tìm hiểu thêm các tour du lịch Đà Nẵng giá rẻ, thì hãy liên hệ với Saigon Star qua số hotline 0907 422 717 hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đại Nội Kinh Thành Huế / 2023 trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!