Xu Hướng 6/2023 # Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Biển # Top 13 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Biển # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Biển được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Tôi đã đi rất nhiều bãi biển trên cả nước, song chưa có bãi san hô nào đẹp như ở đảo Ngọc – Đà Nẵng. Không chỉ có san hô, quần thể sinh thái tại đảo Ngọc, Sủng Cỏ rất đẹp và hoang sơ. Đó chính là những vẻ đẹp mà xu hướng du lịch mới, bền vững kiếm tìm”. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tàu cao tốc An Di thốt lên như thế khi bắt đầu câu chuyện du lịch sinh thái biển Đà Nẵng.

Vẻ đẹp của hoang sơ của các bãi biển Đà Nẵng là tiềm năng rất lớn cho loại hình du lịch sinh thái đang được nhiều du khách yêu chuộng.

Theo ông Tuấn, Đà Nẵng đang sở hữu những tiềm năng du lịch sinh thái biển rất đặc sắc, khác biệt so với nhiều địa phương khác trong cả nước. Không chỉ là đảo Ngọc, là Sủng Cỏ (phía Bắc mũi Hải Vân) mà bãi Cát Vàng, Tiên Sa, bãi Bắc… ở Sơn Trà cũng là những bãi biển có thể khiến du khách say đắm.

Chính vì nhận thấy rất rõ những cơ hội du lịch sinh thái quý giá như thế, Công ty CP Tàu cao tốc An Di không ngần ngại đầu tư trên 70 tỷ đồng cho đội tàu cao tốc gồm 7 chiếc, công suất 900CV/chiếc (chở 44 khách/ tàu), đạt tiêu chuẩn 4 sao để đưa vào khai thác các tour du ngoạn, lặn ngắm san hô trên biển một cách chuyên nghiệp, an toàn.

Ông Tuấn cho biết, hiện đội tàu đã hoàn tất các thủ tục đăng ký, đăng kiểm và được phép xuất bến. Để đưa đến những trải nghiệm vừa thú vị, vừa tiện nghi cho du khách, hiện đơn vị này đang xúc tiến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản ở các điểm đến của đảo Ngọc, Sủng Cỏ…; dự kiến đến tháng 12 này sẽ khai thác chuyến đầu tiên.

Theo khảo sát của đại diện một số hãng lữ hành, những bãi biển phía đông nam Hải Vân như bãi Chuồn, Sủng Cỏ… là mảnh đất “màu mỡ” của loại hình du lịch sinh thái. Du khách khi tham gia tour vừa có cơ hội được khám phá thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ, vừa có thể thưởng thức những sản vật địa phương phong phú, vừa hòa mình vào đời sống bình dị của người dân nơi đây.

Anh Nguyễn Công Tiến (một du khách đến từ Hà Nội) chia sẻ rằng anh đặc biệt ấn tượng với lần đến Sủng Cỏ cách đây hơn hai năm.

Điểm đến mang lại cho anh cảm giác thư thái, nhẹ nhõm tuyệt diệu. “Lần này vào Đà Nẵng tôi cũng muốn trở lại Sủng Cỏ nhưng thật tiếc vì yếu tố an toàn chưa được bảo đảm, không có tàu ra”, anh Tiến bày tỏ tiếc nuối.

Bà Dương Thị Xuân Liễu, Trưởng phòng Quản lý và Khai thác du lịch tại bán đảo Sơn Trà (Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng), cho biết ở bán đảo Sơn Trà từ trước tới nay chỉ có một hoạt động thuần du lịch sinh thái là lặn ngắm san hô.

Các hoạt động mở nhà hàng, dịch vụ thuyền bè dọc tuyến đều mang tính tự phát, chưa chú trọng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và an toàn cho du khách. Các trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản, xử lý, song vẫn có chuyện tái diễn.

thả phao định kỳ (từ tháng 3 đến tháng 9 hằng năm) để giữ bãi san hô quý tại Hòn Sụp mà thôi. Anh Lê Chiến – tình nguyện viên của tổ chức bảo vệ môi trường biển One Ocean đang được giao thực địa cho đề tài “Bảo tồn và tái tạo rạn san hô Sơn Trà” cho rằng, đối với bán đảo Sơn Trà nên được bảo tồn nguyên vẹn, nhất là những rạn san hô; tuyệt đối tránh các hoạt động khai thác du lịch dù ở hình thức nào.

Đại diện những người làm du lịch, lữ hành cùng ý kiến nên để Sơn Trà nhỏ bé “được yên” và nên hướng mũi nhọn khai thác loại hình du lịch thân thiện môi trường này xuống khu vực chân đèo Hải Vân rộng lớn, đa dạng, kỳ vĩ.

“Du lịch sinh thái biển là một mảng rất lớn và Đà Nẵng hoàn toàn có thể khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có theo hướng vừa phát triển du lịch, vừa bảo tồn thiên nhiên này. Tuy nhiên, so với Sơn Trà, các bãi biển ven chân đèo Hải Vân có nhiều lợi thế khai thác hơn”, ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Việt Nam Vitours nhận định.

Ông Nguyễn Anh Tuấn thừa nhận, dù đã đầu tư rất nhiều tâm sức và tiền của cho đội tàu cao tốc, song, đối với các điểm đến chỉ đầu tư “chừng chừng” với khu tắm nước ngọt, cầu tre để du khách lên xuống bờ, chứ không dám “mạnh tay”. “Công suất đón khách tham quan theo đó cũng chỉ đạt tối đa khoảng vài trăm người/ ngày, dù nhu cầu du khách lên đến hàng ngàn lượt/ngày. Đó là điều khá đáng tiếc”, ông Tuấn nhìn nhận.

THANH TÂN

Cần Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Biển Việt Nam

Tiềm năng và vai trò của ngành du lịch biển đối với kinh tế Việt Nam hiện nay là rất lớn. Đánh thức tiềm năng du lịch sẽ đóng góp rất nhiều cho kinh tế, đồng thời góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng.

Tiềm năng du lịch biển Việt Nam

Theo sách “100 câu hỏi-đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam”, vùng biển Việt Nam có điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên thuận lợi cho phát triển du lịch biển, ven biển và đảo với nhiều loại hình du lịch khác nhau. Du lịch đóng góp một phần quan trọng vào phát triển kinh tế biển ở nước ta, đang là hướng ưu tiên phát triển và có mức tăng trưởng khá rõ rệt trong những năm gần đây. Đặc điểm địa hình ven biển tạo nên nhiều cảnh quan đẹp, hấp dẫn khách du lịch trên suốt chiều dài đất nước như đèo Ngang, đèo Hải Vân, đèo Cả… xen kẽ với các mũi nhô và vũng, vụng ven bờ với khoảng 126 bãi cát biển đẹp, trong đó khoảng 20 bãi cát biển đạt tiêu chuẩn quốc tế, dài 16 km, chưa kể đến hàng trăm bãi biển nhỏ, đẹp, nằm ven các vụng tĩnh lặng ven các đảo hoang sơ có thể phát triển loại hình du ngoạn, picnic,… Vùng biển ven bờ tập trung tới trên 2.500 đảo lớn nhỏ, nhiều đảo/cụm đảo có giá trị du lịch như Quan Lạn, Cát Bà, Bạch Long Vỹ, vịnh Nha Trang, Cù Lao Chàm, Phú Quý, Côn Đảo, Phú Quốc,…

Từ cơ sở mà sách nêu trên, chắc hẳn nhiều người đã nhìn thấy tiềm năng phát triển du lịch biển của Việt Nam nhưng cần làm như thế nào để đánh thức tiềm năng du lịch biển? Trách nhiệm này thuộc về mỗi người đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam, việc quảng bá du lịch biển Việt Nam ra thế giới là điều tất yếu và vô cùng cần thiết.

Du lịch biển Việt Nam

Các loại hình du lịch biển ở Việt Nam?

Cũng theo sách “100 câu hỏi-đáp về biển, đảo dành cho tuổi trẻ Việt Nam”, với tư cách là một trong 5 lĩnh vực kinh tế biển quan trọng được xác định tại Nghị quyết số 09-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2023, du lịch và kinh tế đảo ngày càng khẳng định vị trí của mình đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và đối với bản thân sự phát triển ngành du lịch nói riêng.

Du lịch biển phát triển góp phần thúc đẩy sự phát triển của nhiều ngành kinh tế khác; tạo thêm nhiều việc làm cho xã hội dải ven biển, nơi hiện có khoảng 21,2 triệu người trong độ tuổi lao động và góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ môi trường biển.

Ở Việt Nam du lịch biển có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của cả nước. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2010 và Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2010 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã xác định 7 khu vực trọng điểm ưu nên phát triển du lịch, trong số đó đã có tới 5 khu vực thuộc vùng ven biển. Mặc dù cho đến nay, nhiều tiềm năng du lịch biển đặc sắc, đặc biệt là hệ thống đảo ven bờ, chưa được đầu tư khai thác tương xứng, nhưng ở khu vực ven biển đã phát triển khoảng 70% các khu điểm du lịch trong cả nước, hàng năm thu hút từ 70– 80% lượng khách du lịch. Thu nhập từ hoạt động du lịch biển chiếm tỷ trọng cao trong thu nhập du lịch cả nước. Điều này đã khẳng định vai trò của du lịch biển đối với sự phát triển chung của du lịch Việt Nam.

Căn cứ vào đặc điểm địa lý lãnh thổ nơi diễn ra hoạt động du lịch, có thể được chia thành du lịch biển, du lịch núi, du lịch cao nguyên,… Du lịch biển là hoạt động du lịch được tổ chức phát triển trên lãnh thổ vùng ven biển và vùng biển ven bờ (bao gồm cả các đảo ven bờ) và vì vậy hoạt động phát triển du lịch biển chủ yếu dựa vào đặc điểm tự nhiên và tiềm năng du lịch của lãnh thổ địa lý này. Biển, vùng ven biển và hải đảo nước ta đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, giàu có về đa dạng sinh học và các hệ sinh thái cho nên các loại hình du lịch cũng khá phong phú và đa dạng. Bao gồm du lịch ngắm xem (bằng du thuyền và lặn), du ngoạn, nghỉ dưỡng, tắm biển, văn hóa biển, khoa học biển, du lịch hang động, du lịch sinh thái gắn với các khu bảo tồn biển, đảo; du lịch thể thao biển (còn chưa phát triển nhiều) và các loại hình du lịch picnic,…

Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Vườn Quốc Gia Bái Tử Long

Ngày 24/6/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt đề án “Phát triển du lịch sinh thái Vườn quốc gia Bái Tử Long đến năm 2023, định hướng đến năm 2030”, mở ra cánh cửa để đánh thức tiềm năng du lịch vốn đã “ngủ đông” từ rất lâu ở nơi đây.

Hang luồn Cái Đé trong Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Vườn quốc gia Bái Tử Long được đánh giá là một tổ hợp toàn vẹn có đủ cả hệ sinh thái núi đất, núi đá vôi, hang động và biển. Hệ sinh thái biển bao gồm các rạn san hô, cỏ biển và rừng ngập mặn. Đây chính là yếu tố rất quan trọng để phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch thám hiểm, mạo hiểm…

Ông Nguyễn Thanh Phương, Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long cho biết: Vườn quốc gia Bái Tử Long gồm hệ thống đảo nổi chạy song song với bờ biển, nằm giữa các đảo là các lạch biển như Cái Quýt, Cái Bầu, Sông Mang… Địa hình caster trên đảo Trà Ngọ Lớn đã tạo nên nhiều hang động với những hình thù độc đáo như hang luồn Cái Đé, hang Dơi, hang Soi Nhụ, hang Lương Thực, hang Đình… Chính vì thế, tiềm năng của loại hình du lịch khám phá, thám hiểm hang động trong Vườn quốc gia Bái Tử Long là rất phong phú và hấp dẫn du khách.

Bên cạnh đó, Vườn quốc gia Bái Tử Long cũng có hệ thống núi đá vôi với các thung, áng gồm nhiều loài thực vật quý hiếm mang tính toàn cầu. Minh chứng rõ nét nhất là rất nhiều nhà khoa học, chuyên gia đến khảo sát đã đánh giá đây là một trong những yếu tố đặc sắc của Vườn quốc gia Bái Tử Long, hoàn toàn có thể đưa vào khai thác cho các tour du lịch mạo hiểm, leo núi.

Ở hệ sinh thái biển, Vườn quốc gia Bái Tử Long có tới 106 loài san hô cứng thuộc 34 giống, 12 họ, phân bố chủ yếu tại khu vực hòn Mang Khơi, Soi Mao, Đầu Cào, nam Sậu Đông, phía đông đảo Ba Mùn. Với kho báu quý giá này, đây hoàn toàn có thể trở thành địa điểm lặn biển ngắm san hô đẹp không kém bất cứ khu du lịch có dịch vụ lặn biển nào ở Việt Nam.

Cùng với đó, Bái Tử Long cũng có rất nhiều bãi tắm hoang sơ đẹp vào loại bậc nhất của miền Bắc, những cánh rừng nguyên sinh với nhiều loài động vật hoang dã rất thích hợp để phát triển các loại hình du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng, trekking xuyên rừng…

Những bãi cát hoang sơ trong Vườn quốc gia Bái Tử Long là tiềm năng lớn để khai thác du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển.

Sở hữu vô số tài nguyên mà bất cứ địa danh du lịch nào cũng mơ ước, nhưng đáng tiếc cho đến nay những lợi thế này của Vườn quốc gia Bái Tử Long vẫn đang dừng ở mức tiềm năng. Nhiều năm qua, đến với Vườn quốc gia Bái Tử Long chủ yếu vẫn là các nhà khoa học, các đoàn nghiên cứu, khảo sát. Nguyên nhân là do địa hình ở đây rộng lớn và nhiều nơi hiểm trở, nên việc đưa vào khai thác du lịch còn hạn chế. Cùng với đó, việc thiếu hành lang pháp lý và chưa có cơ chế chính sách cho các bên tham gia phát triển du lịch sinh thái cũng là rào cản không nhỏ.

Với đề án Phát triển du lịch sinh thái Vườn quốc gia Bái Tử Long đến năm 2023, định hướng đến năm 2030 vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt, những rào cản trên sẽ sớm được giải quyết, mang đến những cơ hội mới cho phát triển du lịch Vườn quốc gia Bái Tử Long. Theo đề án, các hoạt động du lịch sinh thái được phép thực hiện trong khu vực Vườn quốc gia Bái Tử Long gồm: Du lịch thám hiểm, mạo hiểm; du lịch dã ngoại, cắm trại, trải nghiệm (tham quan sinh thái rừng và hang động); du lịch sinh thái nghỉ dưỡng biển; du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng; du lịch kết hợp giáo dục môi trường. Vườn quốc gia Bái Tử Long cũng sẽ được phép thành lập Trung tâm Dịch vụ du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường trực thuộc BQL Vườn quốc gia để làm cơ sở tổ chức và quản lý các hoạt động du lịch sinh thái.

Có thể nói, đề án đã mở ra những cơ hội cực kỳ lớn, hứa hẹn sẽ giúp khai thác hết tiềm năng của Vườn quốc gia Bái Tử Long, song vẫn đảm bảo được công tác bảo tồn, gìn giữ những giá trị tự nhiên. Ngay khi đề án được thông qua, nhiều đơn vị khai thác du lịch đã bày tỏ sự vui mừng, đồng tình với chủ trương của tỉnh. Bà Bùi Thị Thanh Thúy, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư, thương mại, du lịch Hoàng Gia (đơn vị đang tổ chức cho khách tham quan vịnh Bái Tử Long) cho biết: Đây thực sự là tin vui với những doanh nghiệp khai thác du lịch trên vịnh Bái Tử Long, không gian du lịch được mở rộng, du khách sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn, vịnh Bái Tử Long và Vườn quốc gia cũng sẽ được biết đến rộng rãi hơn.

Được biết, từ nay đến năm 2023, Vườn quốc gia Bái Tử Long sẽ tập trung xây dựng đề án thành lập Trung tâm Dịch vụ du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường; xây dựng khung giá vé tham quan Vườn quốc gia; phương án cho thuê dịch vụ môi trường Vườn quốc gia làm cơ sở xây dựng và ban hành khung giá cho thuê môi trường; xây dựng quy chế quản lý các hoạt động trong ranh giới Vườn quốc gia Bái Tử Long…

Ngọc Ánh

“Đánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Gia Lai

Gia Lai sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng với nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ gắn với những bản sắc lâu đời của bà con dân tộc thiểu số người Bahnar, Jrai… Những tiềm năng du lịch ấy vẫn đang chờ được “đánh thức” để tạo ra các sản phẩm du lịch giá trị.

Bảo tàng Gia Lai trưng bày, lưu giữ các vật dụng của người bản địa từ xa xưa

Đến với Gia Lai, du khách sẽ được hòa mình vào các lễ hội cồng chiêng

Trao đổi tai buổi tọa đàm, ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, nhấn mạnh: “Phát triển du lịch Gia Lai luôn gắn liền với lịch sử, bản sắc văn hóa, thiên nhiên. Từ những cái có sẵn, tỉnh luôn mở rộng kết nối với các tỉnh lân cận như Bình Định, Phú Yên… để tạo ra chuỗi du lịch nhằm cho du khách những chuyến đi với những trải nghiệm mới mẻ. Tỉnh cũng đã lên kế hoạch để bồi dưỡng nguồn hướng dẫn viên, nhân viên du lịch để cùng nhau xây dựng một ngành du lịch Gia Lai bền vững, phát triển”.

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ-Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh, cho biết: Hiện tại, lãnh đạo hai địa phương Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh đã xác định và tiến hành ký kết hợp tác, việc ký kết này đã tạo nền tảng để đẩy mạnh quảng bá du lịch Gia Lai tại TP. Hồ Chí Minh, qua đó tạo các tour du lich văn hóa, du lịch cộng đồng. Việc kết nối giữa hai địa phương cũng đã làm phong phú thêm món ăn tinh thần nhằm phục vụ du khách trong và ngoài nước thêm nhiều lựa chọn…Trong thời gian sắp tới, hai bên sẽ có nhiều hỗ trợ để biến du lịch Gia Lai thành những sản phẩm có giá trị phục vụ du khách.

Du lịch Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung đang trên đà phát triển. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có vẫn chưa được đầu tư khai thác để tạo ra các sản phẩm du lịch giá trị. Để “đánh thức”, khai thác hiệu quả hơn nữa tiềm năng du lịch Gia Lai thì không thể thiếu sự liên kết. Trước hết là liên kết liên vùng với khu vực miền Trung, Nam Trung bộ, sau đó là các tỉnh thuộc khu vực Duyên hải Nam Trung bộ, tạo các tour du lịch “lên rừng, xuống biển”.

Cập nhật thông tin chi tiết về Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Biển trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!