Xu Hướng 12/2023 # Di Chỉ Óc Eo – Tỉnh An Giang # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Di Chỉ Óc Eo – Tỉnh An Giang được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Di chỉ Óc Eo là một địa danh nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Được nhiều trong và ngoài nước biết đến bởi nó là một khu di tích cổ xưa, rộng lớn. Khoảng 2 nghìn năm trước, nơi đây từng là kinh đô của vương quốc Phù Nam, một kinh đô hùng mạnh ở Đông Nam Á.

Di chỉ Óc Eo là một địa danh nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ nói chung và tỉnh An Giang nói riêng. Được nhiều trong và ngoài nước biết đến bởi nó là một khu di tích cổ xưa, rộng lớn. Khoảng 2 nghìn năm trước, nơi đây từng là kinh đô của vương quốc Phù Nam, một kinh đô hùng mạnh ở Đông Nam Á.

Khu di chỉ Óc Eo thuộc vùng núi Sập – Ba Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Thành cổ Óc Eo là một thương cảng thời trung cổ bị chìm dưới đất, được phát hiện khi nhân dân đào kênh xáng Ba Thê, và sau đó đã được khai quật, bảo vệ và nghiên cứu. Óc Eo đã từng được nối bằng một kênh đào dài 90km về phía Bắc. Gắn liền với dấu tích cổ xưa của vương quốc Phù Nam.

Hiện nay, khu di chỉ Óc Eo được nhiều nhà sưu tầm, các nhà khảo cổ học quan tâm tìm đến để tìm hiểu về những giá trị lịch sử còn lưu giữ lại ở đây. Ngoài khu vực được xem là Di Chỉ Óc Eo có diện tích 4.500ha, còn có một vài vùng ở miền Tây Nam Bộ như: Đồng Tháp Mười, Châu Đốc, Kiên Giang… mà cho đến nay vẫn còn nhiều điều bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu, khảo cổ học.

Di chỉ Óc Eo ở An Giang không chỉ là nơi đến để du lịch, tham quan bình thường mà nó còn là nơi để con em người dân Việt Nam ta phần nào được ngắm nhìn và tìm hiểu về những sự kiện lịch sử đã qua còn được lưu truyền cho tới ngày nay.

Khu di chỉ Óc Eo ẩn chứa một nền văn hóa Óc Eo đặc sắc cùng bao điều bí ẩn vẫn còn là thử thách với bao nhà nghiên cứu khảo cổ đang dày công tìm hiểu. Nền văn hóa này là những điểm sáng quan trọng vền nền văn minh cổ trên đất nước Việt Nam, có mối liên hệ nhất định với lịch sử phát triển của vùng Đông Nam Á xưa kia.

Nơi đây sẽ còn được tìm tòi và nghiên cứu để phát hiện ra nhiều bí ẩn mới của nền văn hóa Óc Eo cổ đại. Hãy đến đây tham quan để phần nào hiểu thêm về các giá trị lịch sử của dân tộc ta.

An Giang: Di Tích Óc Eo

Thoại Sơn – An Giang, vùng đất huyền bí với những điểm đến vô cùng lý thú trong đó có di chỉ khảo cổ Óc Eo – Ba Thê. Nơi đây là một trong những nguồn tài nguyên đặc sắc để phát triển du lịch văn hóa, nổi bật bởi kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo về nền văn hóa cổ.

Trên chuyến hành trình khám phá vùng đất An Giang huyền bí, du khách không thể bỏ lỡ địa danh Óc Eo = Ba Thê. Nơi đây từng là một thương cảng sầm uất thời trung cổ nhưng bị vùi sâu dưới lòng đất và được người dân phát hiện gần đây.

Hiện nay, khu di tích nằm trên địa bàn thị trấn Óc Eo, tổng diện tích quy hoạch và bảo tồn khoảng 433,1ha, gồm: di tích Óc Eo nằm trên cánh đồng Óc Eo, tiếp giáp phía đông, đông nam núi Ba Thê và di tích Ba Thê nằm trên sườn – chân núi phía bắc, phía đông nam núi Ba Thê.

Đến với khu di chỉ Óc Eo bạn sẽ có cơ hội được quan sát các di vật, hiện vật và hệ thống các vết tích của nơi đây từ xa xưa. Chắc chắn những dấu tích còn sót lại này sẽ cho bạn những trải nghiệm văn hóa vô cùng đặc biệt của vùng đất An Giang xưa cũng như những giá trị văn hóa đặc biệt gắn liền với quá trình phát triển của vùng đồng bằng Sông Cửu Long màu mỡ.

Óc Eo là di chỉ được nhiều người biết đến với tên gọi của một khu di tích có nhiều hiện vật được tìm thấy nơi đây là mang đậm dấu ấn nhà nước Phù Nam. Là một quốc gia lớn mạnh nhất khu vực Đông Nam Á hình thành khoảng 2.000 năm trước, nơi đây còn sót lại hiện vật và dấu vết của một di sản quý báu cho những nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa nước ta.

Di tích kiến trúc trong văn hóa Óc Eo gồm di tích cư trú, kiến trúc đền tháp và mộ táng. Vật liệu xây dựng gồm gỗ, gạch, đá: dấu tích các cọc nhà sàn và được trang trí hoa văn, phế tích hay nền móng đền tháp thờ hoặc đền tháp – mộ táng.

Gỗ và đá là nguyên vật liệu cư dân bản địa quen dùng từ thời tiền sử còn gạch là vật liệu mới do tiếp thu kỹ thuật của Ấn Độ từ đầu công nguyên. Vật liệu đá có kích thước rất lớn, tham gia vào các công trình là bộ phận của kiến trúc chứ không chỉ là các chi tiết trang trí, được lắp ghép – kết nối bằng kỹ thuật chốt mộng. Hầu hết phế tích là bộ phận của kiến trúc chứ không chỉ là các chi bình đồ hình vuông, nền móng dày đến hơn 1m xây bằng gạch, đất sét và đá sỏi để có thể chịu lực của công trình đồ sộ bên trên.

Các nhà khảo cổ học Việt Nam đã phát hiện được loại hình mộ táng mà trước đây các học giả Pháp chưa biết đến. Đó là các huyệt mộ hình vuông, hình chữ nhật hay hình phễu, bên trên ốp gạch hay lát đá tạo thành bề mặt khá bằng phẳng. Trong các huyệt mộ có cát trắng lẫn nhiều hiện vật quý giá như các mảnh vàng chạm khắc những biểu tượng của Bà La Môn hay Phật giáo, đồ trang sức, một số đồ tùy táng khác.

Cảnh quan khu di tích Ba Thê – Óc Eo ngày nay, cũng như nhiều khu di tích khảo cổ học khác đã đổi thay khá nhiều. Nằm trong khu vực tứ giác Long Xuyên và hàng năm vẫn chịu tác động của mùa nước nổi, thời tiết khắc nghiệt làm biến dạng hệ thống di tích trên mặt đất, lòng đất.

Phần lớn di tích Óc Eo chỉ còn là phế tích nền móng công trình. Có thể nói, giá trị văn hóa – lịch sử của di tích này vô cùng quan trọng cung cấp tư liệu xác thực về một thời kỳ lịch sử mà tài liệu chữ viết còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, đây còn là bằng chứng của những lớp cư dân đầu tiên đã cải tạo đồng bằng sông Cửu Long để sinh sống và phát triển trong giai đoạn dài.

So với nhiều di tích khảo cổ, khu di tích Ba Thê – Óc Eo là nơi phát hiện số lượng lớn di vật nhiều loại hình, từ vật dụng sinh hoạt trong di chỉ cư trú đến vật dâng cúng quý giá trong các đền tháp, vật tùy táng linh thiêng trong những ngôi mộ, từ các phế tích kiến trúc đền tháp và tượng thờ, di tích cư trú… Tổng thể di tích và di vật phản ánh quá trình tụ cư, hoạt động kinh tế – văn hóa – tôn giáo và các mối quan hệ giao lưu trong một thời gian dài khoảng 10 thế kỷ.

Khu di tích Óc Eo – Ba Thê với những thế mạnh đặc trưng và tiềm năng hiện có sẽ là điểm đến có sức hút đặc biệt với ngành du lịch.

Hồng Muội

Đến Thăm Di Chỉ Văn Hóa Óc Eo An Giang

Trong hành trình khám phá du lịch Châu Đốc An Giang, Di chỉ Óc Eo An Giang là một trong số những điểm đến mang nhiều ý nghĩa được đông đảo du khách quan tâm. 1. Tìm hiểu về văn hóa Óc Eo

Về thăm An Giang không chỉ để đến những địa điểm tham quan ở Châu Đốc khá phổ biến, mà còn là những dịp để du khách khám phá nhiều điều đặc biệt ý nghĩa khác như vùng Thoại Sơn có Núi Sập, núi Ba Thê – nơi có khu Di chỉ Óc Eo nổi tiếng.

Hàng năm đón bao lượt du khách, các nhà nghiên cứu, các nhà khảo cổ đến tham quan và tìm hiểu, Khu Di chỉ Óc Eo An Giang không chỉ là điểm đến du lịch bình thường, mà còn là nơi để mọi người có dịp biết nhiều hơn về một vài dấu mốc khá quan trọng trong lịch sử phát triển của đất nước.

Khu Di chỉ Óc Eo được người dân tìm thấy khi đào kênh xáng Ba Thê và sau đó đã được khai quật, bảo vệ và nghiên cứu. Khu vực này khá rộng lớn, gắn với nhiều vết tích về vương quốc Phù Nam giàu có của vùng Đông Nam Á mấy ngàn năm tuổi.

Được xem là thành phố Óc Eo xưa kia, khu di chỉ có diện tích hơn 4.500ha ẩn chứa một nền văn hóa Óc Eo đặc sắc cùng bao điều bí ẩn vẫn còn là thử thách các nhà nghiên cứu khảo cổ đang dày công tìm hiểu. Nền văn hóa này là những điểm sáng quan trọng vền nền văn minh cổ trên đất nước Việt Nam, có mối liên hệ nhất định với lịch sử phát triển của vùng Đông Nam Á xưa kia.

Căn cứ vào những vết tích còn sót lại trên văn tự, những tấm bia đá, sử liệu ghi chép Quốc gia, nhiều nhà khảo cổ đã thống nhất định niên cho nền văn hóa Óc Eo là rơi vào khoảng từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ VII. Đoạn “hậu Óc Eo” từ thế kỷ III đến thế kỷ X – XII.

2. Những phát hiện đầy hấp dẫn về văn hóa Óc Eo 2.1 Nguồn gốc tên gọi của 2 từ “Óc Eo”

Tên gọi “Óc Eo” là do nhà khảo cổ học người Pháp có tên là Louis Malleret đề nghị đặt. Bộ phận nằm trên địa bàn của huyện Thoại Sơn, thuộc phía Nam tỉnh An Giang. Khu di chỉ này được người dân xem như “Thành cổ”. Tổng diện tích khu vực là 450ha.

Đặc điểm chính của “Thành cổ” chính là mang dáng vóc của một thành phố ven biển, cạnh tiền cảng Tà Keo gần đấy chỉ 15km. Theo ghi nhận của nhiều nhà khảo cổ thì Óc Eo trước đây là một thương cảng trung cổ bị nhấn chìm dưới nước. Sau này do nhân dân đào kênh xáng Ba Thế mà phát hiện ra.

2.2 Văn hóa Óc Eo thuộc khu vực nào?

Ban đầu thì “Óc Eo” dùng để chỉ hình dạng chữ nhật của khu vực nhưng về sau Malleret quyết định dùng nó để chỉ toàn bộ khu vực. Cũng theo nhà nghiên cứu L.Malleret, nền văn hóa Óc Eo được phân bố chủ yếu tại khu vực miền Tây, tập trung chính ở các tỉnh: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bạc Liêu… Bên cạnh đó còn có một phần nhỏ phía Đông khu vực Campuchia. Đến An Giang, ngoài việc tham quan các điểm đến nổi tiếng như chợ Châu Đốc, rừng Tràm Trà Sư, hồ Tà Pạ,… thì khám phá văn hóa Óc Eo cũng là trải nghiệm thú vị.

Nói một cách dễ hiểu, cái được gọi là văn hóa Óc Eo chính là những sản phẩm vật chất mà vương quốc Phù Nam xưa để lại. Để nói về sự lớn mạnh của Phù Nam có thể kể ra rằng, trước đây vương quốc này kiểm soát toàn vùng phía Nam Trung Bộ (Việt Nam), toàn thung lũng sông Mê Nam phía Tây và phía Bắc bán đảo Malaysia.

Chưa có lịch sử nào nêu rõ về vị vua đầu tiên của vương quốc Phù Nam, tuy nhiên theo truyền thuyết kể lại thì ông ấy chính là Hỗn Điền – một chiến sĩ quý tộc tài ba.

2.3 Những cuộc khai quật khám phá kì thú

Chủ nhân của nền văn hóa Óc Eo được biết là những người Indonesia thuần chủng. Những gì khai quật được cho thấy cuộc sống của cư dân vào thời kì này rất dư giả. Chủ yếu nghề nghiệp chính của họ là buôn bán bằng đường biển.

Chỉ riêng địa bàn ấp Tân Thành, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, nhà khảo cổ Louis Malleret đã phát hiện tổng cộng trên 270 hiện vật di chỉ cư trú và mộ táng. Trong số đó có tới 196 hiện vật bằng vàng, còn lại 22 hiện vật là đá, 47 hiện vật là đất nung.

Tiếp đến, những cuộc khai quật ở các tỉnh thành khác như Đồng Tháp, Cần Giờ, Vũng Tàu… người ta cũng thu thập được nhiều loại đồ vật, trang sức bằng vàng, hồng ngọc, thủy tinh, mã não, công cụ sắt… Từ những gì thu thập ít nhiều ta có được cái nhìn về nền kỹ thuật văn hóa Óc Eo như sau:

Thủy tinh là chất liệu mà người Óc Eo lúc bấy giờ đã tự chế tác được. Họ dùng nó để làm các trang sức làm đẹp như: bông tai, vòng tay, dây chuyền, hạt chuỗi… với nhiều kiểu dáng, màu sắc và kích cỡ đa dạng. Kết luận này đánh giá rất cao về ngành luyện kim và tính thẩm mỹ lúc bấy giờ.

Các mặt hàng gia dụng như đồ gốm, bếp lò hay bình, nồi, cốc, chai… cũng gồm nhiều loại. Hiện nay bạn có thể biết qua chiếc bếp lò “cà ràng” được người dân vùng ven sông rạch hay sử dụng. Chiếc bếp quen thuộc trên vẫn thường trực trên những ngôi nhà sàn hay trên ghe xuồng.

Ngoài đồ gốm, đồ gia dụng thì còn có gạch. Lúc này gạch đã là vật liệu xây dựng phổ biến dùng vào khâu trang trí hình sư tử, rắn mang bành, động vật một sừng…

Chưa dừng lại ở đó dưới thời văn hóa Óc Eo còn có điêu khắc và tạc tượng, chạm trổ trên nền đá phát triển. Tượng thờ Bà La Môn bằng đá hay gỗ hoặc các chạm trỗ trên bia đá cũng hình thành và ngày càng phổ biến.

Phong cách điêu khắc của họ thể hiện phần nào nguồn gốc ảnh hưởng nghệ thuật Ấn Độ. Rực rỡ nhất của giai đoạn chạm trổ là từ thế kỉ V cho đến thế kỉ VII. Sự đa dạng được thể hiện qua xu hướng hiện thực, hình tượng thần linh, chim, thú… trên mỗi tác phẩm.

Dưới thời văn hóa Óc Eo nhiều ngôi đền được xây bằng đá đã được hình thành. Mặc dù không có được những kĩ thuật tân tiến như bây giờ nhưng những người thợ vẫn tỉ mỉ xây tường gạch dày đặt bằng cách ghép những phiến đá granit lớn lại với nhau.

Tỉ lệ giữa phiến đá này với phiến đá kia vừa khít tạo độ chắc chắn, vững chãi về mặt thời gian. Chủ yếu người ta sử dụng sức người là chính, cùng những kĩ thuật thủ công như đòn bẩy hay ròng rọc, tuyệt nhiên không có sự hỗ trợ của bất kì thiết bị máy móc nào.

Kết luận lại, sau hàng ngàn năm bị chiến tranh, thiên nhiên và thời gian tàn phá, dấu tích nền văn hóa Óc Eo giờ đây chỉ còn là những mảnh vụn. Nhờ vào khảo cổ và khai quật mà các bí ẩn về diện mạo Óc Eo mới ngày càng được rõ nét hơn. Việc sưu tầm và bảo tồn di tích văn hóa Óc Eo cũng là một trong những cách làm sáng tỏ quá trình khai phá Nam Bộ.

Với những giá trị văn hóa, lịch sử còn bảo tồn nguyên vẹn, nhiều công ty du lịch đã chọn nơi đây làm điểm đến cho các hành trình tour miền Tây 2 ngày 1 đêm hoặc tour tết Tây, tết nguyên đán,…

Đi du lịch Miền Tây đến thăm nơi khu Di chỉ Óc Eo An Giang, du khách như lùi về một chặng đường lịch sử khá xưa của người đồng bằng – châu thổ hạ lưu sông Mekong. Di chỉ và di vật ở đây đều là những bằng chứng vật chất sinh động, như tái hiện một cuộc sống phồn thịnh, cùng nền văn hóa đặc sắc của người dân sống ở vùng đất An Giang xưa nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Cùng Khám Phá Địa Điểm Di Chỉ Óc Eo Tại An Giang

Tên gọi Óc Eo

Óc Eo là tên gọi do nhà khảo cổ học người Pháp Louis Malleret đề nghị đặt cho một địa điểm thuộc huyện Thoại Sơn, nằm ở phía nam tỉnh An Giang thuộc đồng bằng sông Cửu Long.

Tên gọi Óc Eo ban đầu dùng để chỉ cấu trúc hình chữ nhật trong khu vực, nhưng sau đó Malleret dùng để chỉ toàn bộ khu vực. Theo L.Malleret, nền văn hóa Óc Eo có phạm vi phân bố chủ yếu ở vùng trũng miền Tây sông Hậu gồm điạ bàn các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Bạc Liêu… và một phần đất Đông Nam Campuchia.

Khu di chỉ Óc Eo này là một khu di tích cổ rộng lớn, gắn liền với vết tích của vương quốc Phù Nam, một quốc gia hùng mạnh ở vùng Đông Nam Á cách nay khoảng hai nghìn năm. Vì thế, khu di chỉ này không những đón tiếp du khách đến tham quan mà còn đón nhận nhiều nhà sưu tầm, khảo cổ đến đây tìm hiểu, nghiên cứu.

Đây còn là minh chứng cho một thời kỳ phát triển rực rỡ của vùng đất An Giang ngày xưa nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Nơi đây là địa điểm nên đến nếu bạn là người có hứng thú với khảo cổ, yêu thích tìm hiểu lịch sử và nghe những câu chuyện về một nền văn minh phồn thịnh xa xưa. Trên thực tế, nơi đây thu hút khá nhiều khách đến tăm quan tìm hiểu vì đây không chỉ là di tích của vùng mà còn của cả Việt Nam nói chung.

Óc Eo là một di tích rất lớn, một trung tâm văn hóa cổ của đồng bằng sông Cửu Long, một hình mẫu của sự kết hợp những yếu tố nội sinh và ngoại sinh trong sự phát triển; một vốn quý và điểm chốt quan trọng trong việc nghiên cứu những vấn đề lịch sử văn hóa của đất nước và khu vực Đông Nam Á. Do đó, cần phải bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Óc Eo – một di sản văn hóa – lịch sử quan trọng của Việt Nam nói riêng và của Đông Nam Á nói chung.

Tham Quan Khu Di Chỉ Óc Eo Du Lịch Miền Tây An Giang

Khu di chỉ Óc Eo là một trong những khu di tích nổi tiếng thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan của tỉnh An Giang. Khu di chỉ Óc Eo thuộc vùng núi Sập – Ba Thê, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Có lịch sử từ rất lâu đời, khu di chỉ Óc Eo là thành cổ Óc Eo vào ngàn năm trước bị chìm dưới đất, gắn liền với vết tích vật chất của vương quốc Phù Nam, là quốc gia hùng mạnh ở vùng Đông Nam Á ngày trước.

Khu di chỉ Óc Eo là một vùng đất rộng lớn mang nhiều bí ẩn lịch sử mà đến nay người ta vẫn chưa khám phá được hết. Hằng năm, có rất nhiều nhà khảo cổ học, nhà sưu tầm đồ cổ đến đây để tìm kiếm thông tin, nghiên cứu để khám phá thêm những bí ẩn của nơi này.

Khách du lịch khi đến tham quan khu di chỉ Óc Eo sẽ có cơ hội ngắm nhìn lại di tích lịch sử hàng ngàn năm về trước. Khám phá và tìm hiểu về khu di chỉ Óc Eo cũng như nền văn hóa Óc Eo một thời. Nhiều năm gần đây, du khách khi về An Giang du lịch thường ghé qua khu di chỉ Óc Eo.

Ngày nay, các nghiên cứu khảo cổ sau này cho thấy không gian của văn hóa Óc Eo có thể tìm thấy ở nhiều ở các khu vực khác tại An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp…Tại khu di chỉ Óc Eo người ta tìm được rất nhiều di chỉ, di vật quý giá, tượng đá, công cụ bằng đồng – đá, con dấu, nhẫn….Du lịch Miền tây tham quan Khu di tích Óc Eo với những giá trị lịch sử to lớn nên vào năm 1998 được công nhận là khu di tích quốc gia. Đến An Giang để có dịp ngắm nhìn lại những giá trị lịch sử mà hàng ngàn năm qua dân ta vẫn còn lưu giữ lại.

An Giang: Phát Huy Giá Trị Di Tích Óc Eo

Du lịch văn hóa là “sản phẩm” nổi bật trong mạch nguồn các hoạt động du lịch. Vì thế, di chỉ khảo cổ Óc Eo – Ba Thê (Thoại Sơn) là một trong những nguồn tài nguyên đặc sắc để tỉnh khai thác và phát triển loại hình du lịch văn hóa. Khu di tích Óc Eo – Ba Thê có tiềm năng du lịch rất lớn, nổi bật với các di tích khảo cổ đặc sắc và những kiến trúc nghệ thuật độc đáo về nền văn hóa cổ.

An Giang có nhiều di tích lịch sử – văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật. Theo thống kê, đến năm 2014, An Giang có 77 di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng. Trong đó nổi bật là 2 di tích quốc gia đặc biệt: Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng và Khu di tích khảo cổ và kiến trúc nghệ thuật Óc Eo – Ba Thê.

Du khách nếu muốn tìm hiểu, khám phá về nền văn hóa cổ phát triển từ đầu Công nguyên đến thế kỷ VII thì Khu di tích Óc Eo – Ba Thê là điểm đến thú vị không thể bỏ qua.

Hiện, khu di tích này nằm trên địa bàn thị trấn Óc Eo, với tổng diện tích quy hoạch và bảo tồn khoảng 433,1ha, gồm: di tích Óc Eo nằm trên cánh đồng Óc Eo, tiếp giáp phía đông, đông nam núi Ba Thê và di tích Ba Thê nằm trên sườn – chân núi phía bắc, phía đông nam núi Ba Thê. Việc trở thành di tích quốc gia đặc biệt là cột mốc quan trọng đánh dấu sự chuyển mình của các di sản trong sự phát triển du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng các đại biểu tham quan Nhà trưng bày văn hóa Óc Eo

Trong xu thế phát triển chung của đất nước, tỉnh ngày càng chú trọng phát triển du lịch và xem đây là ngành kinh tế “mũi nhọn” để phát triển kinh tế – xã hội. Các hoạt động du lịch đang hướng tới khai thác hiệu quả du lịch văn hóa, truyền thống, trong đó có văn hóa Óc Eo.

Thực tế cho thấy, Khu di tích Óc Eo – Ba Thê là nơi tập trung số lượng lớn di vật nhiều loại hình như: vật dụng sinh hoạt trong di chỉ cư trú, vật dâng cúng quý giá trong các đền tháp, vật tùy táng linh thiêng trong những ngôi mộ…

Những di tích này cung cấp dữ liệu về một thời kỳ lịch sử mà tài liệu chữ viết còn nhiều hạn chế. Đây là bằng chứng cho thấy lớp cư dân đầu tiên đã cải tạo đồng bằng, sinh sống và phát triển trong một giai đoạn dài.

Nằm cách trung tâm TP. Long Xuyên khoảng 38km, Khu di tích Óc Eo – Ba Thê có thể kết nối với các điểm du lịch khác của tỉnh tạo thành mạch dẫn trong tuyến du lịch: Óc Eo – Long Xuyên – Châu Đốc – Tịnh Biên – Tri Tôn – Óc Eo.

Đến với Óc Eo, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sông nước hữu tình, núi non hùng vĩ, mà còn được tìm hiểu những di chỉ của nền văn hóa Óc Eo. Nổi bật là Nhà trưng bày văn hóa Óc Eo (thị trấn Óc Eo) với khoảng 200 hiện vật tiêu biểu, đặc trưng nhất của văn hóa Óc Eo.

Các hiện vật đa dạng về chất liệu như: đồ đá, đồ gốm, thủy tinh, vàng, chì… và phong phú về loại hình như: bình, lọ, mảnh ngói, mảnh phù điêu… Đó là những vật dụng dùng trong sinh hoạt, sản xuất hàng ngày hay trong những nghi lễ tôn giáo, thờ cúng. Không ít những hiện vật do người dân hiến tặng. Sau 3 năm thực hiện cuộc vận động nhân dân hiến tặng hiện vật để trưng bày, Ban Quản lý Di tích văn hóa Óc Eo đã tiếp nhận 8.036 hiện vật và 3 bao mảnh gốm.

Hiện vật bằng gốm của nền văn hóa Óc Eo

Đã đến Óc Eo thì không thể bỏ qua chùa Linh Sơn hay còn gọi là “Chùa Phật 4 tay” – một trong những ngôi chùa cổ nhất của huyện Thoại Sơn. Trong chùa đang lưu giữ 2 loại hiện vật khá độc đáo của nền văn hóa Óc Eo là tượng thần Vishnu (còn gọi là tượng Phật 4 tay, cao khoảng 3,3m) và 2 bia đá có khắc minh văn Sanskrit cổ.

Ngày 6-12-1988, hai hiện vật này đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật, ngôi chùa được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp quốc gia, nằm trong quần thể Di tích Văn hóa quốc gia đặc biệt Óc Eo – Ba Thê.

Với không gia tĩnh lặng nằm trong vùng đất thanh bình, mang chút huyền bí của núi non, chùa Linh Sơn đang và sẽ trở thành điểm đến ấn tượng khi phát triển du lịch văn hóa trong tương lai.

Hiện vật bằng gốm của nền văn hóa Óc Eo

Nhiều nhà khoa học, nhà nghiên cứu từng nhận định, Khu di tích Óc Eo – Ba Thê với những thế mạnh đặc trưng và tiềm năng hiện có sẽ là điểm đến có sức hút đặc biệt với ngành du lịch.

Với thế mạnh hiện có là hệ thống hạ tầng giao thông thuận tiện, cảnh quan huyền bí, hùng vĩ, điều cần thiết để khơi dậy sức mạnh “tiềm ẩn”của Khu di tích Óc Eo – Ba Thê chính là tạo ra chuỗi kết nối du lịch bền vững, có chiến lược mời gọi đầu tư, bảo tồn và phát huy giá trị của các di sản.

Theo Báo An Giang

Cập nhật thông tin chi tiết về Di Chỉ Óc Eo – Tỉnh An Giang trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!