Xu Hướng 3/2023 # Điều Kiện Tự Nhiên Thuận Lợi Giúp Khánh Hòa Phát Triển Ngành Du Lịch # Top 7 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Điều Kiện Tự Nhiên Thuận Lợi Giúp Khánh Hòa Phát Triển Ngành Du Lịch # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Điều Kiện Tự Nhiên Thuận Lợi Giúp Khánh Hòa Phát Triển Ngành Du Lịch được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nằm trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, tỉnh Khánh Hòa được sở hữu những điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lợi để phát triển nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch.

Yếu tố địa hình thuận lợi

Vì nằm trong khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nên phần lớn lãnh thổ của tỉnh Khánh Hòa chủ yếu là đồi núi thấp và các đồng bằng ven biển nhỏ hẹp. Tuy nhiên, tại Khánh Hòa, diện tích đồng bằng chỉ chiếm 1/10 tổng diện tích của tỉnh. Phần còn lại là vùng đồi núi trải dài từ dãy Trường Sơn. Miền đồng bằng của Khánh Hòa mang đặc điểm riêng biệt khi bị chia cắt thành từng ô bởi những dãy núi ăn sâu ra biển.

Địa hình trải dọc biển Đông và đường bờ biển kéo dài tới 385km trải từ Đại Lãnh tới vịnh Cam Ranh đã góp phần hình thành nhiều bãi biển đẹp, thu hút du khách trong và ngoài nước. Một trong những điểm hấp dẫn khách du lịch khi tới Khánh Hòa là những vịnh biển đẹp như Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh hay đầm Nha Phu, Đại Lãnh. Trong đó nổi bật nhất là vịnh Cam Ranh với những bãi biển tuyệt đẹp đang được khai phá du lịch như Bãi Dài – Cam Lâm và du lịch trên Đầm Thủy Triều rộng lớn.

Địa hình kết hợp đa dạng giữa đồi núi thấp, đồng bằng và biển đã giúp tại Khánh Hòa hình thành những nền tảng đầu tiên để quy hoạch phát triển đa dạng ngành du lịch sinh thái cũng như du lịch biển. Điều kiện tự nhiên trở thành yếu tố thuận lợi để xu hướng du lịch tại Khánh Hòa ngày càng hấp dẫn và thu hút số lượng lớn du khách đổ về đây.

Điều kiện tự nhiên phù hợp với du lịch

Khánh Hòa nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa nên nơi đây hội tụ được những điều kiện thuận lợi về khí hậu để phát triển du lịch. Khí hậu Khánh Hòa phân hóa thành hai mùa rõ rệt là mùa khô (từ tháng 1 tới tháng 8) và mùa mưa ( chủ yếu các tháng 9,10,11,12).Vì nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa và tiếp giáp biển nên khí hậu Khánh Hòa mang nét đặc trưng riêng biệt.

Khí hậu Khánh Hòa ấm áp, ôn hòa, thời tiết nắng quanh năm, không khí trong lành. Đây là những thuận lợi lớn để tỉnh phát triển đa dạng loại hình du lịch: sinh thái, văn hóa và nghỉ dưỡng. Không khó để có thể hiểu được, đây sẽ là một điểm đến tuyệt vời cho du khách yêu thích du lịch biển cũng như khám phá hệ thống sinh thái tuyệt đẹp tại các vùng đồi núi thấp. Ngoài Nha Trang, Cam Ranh, Khánh Hòa còn nhiều địa điểm du lịch thu hút. Điển hình như Bãi Dài – Cam Lâm – khu vực được mong đợi trở thành thủ phủ du lịch mới trong tương lai gần.

Những yếu tố thuận lợi của điều kiện tự nhiên mà Khánh Hòa đang sở hữu đang góp phần quan trọng để tạo nền tàng ban đầu cho du lịch tại mảnh đất này phát triển vượt bậc. Khánh Hòa có những yếu tố cần thiết về điều kiện tự nhiên để phát triển du lịch. Đồng thời thúc đẩy ngành du lịch tại Khánh Hòa trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của toàn tỉnh.

Nguồn: https://diaochungvuong.com/

Nhiều Thuận Lợi Để Phát Triển Du Lịch Kiên Giang

Thời gian qua, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Kiên Giang đã phục vụ có hiệu quả các sự kiện chính trị, tổ chức tốt các ngày lễ lớn, các lễ hội trong tinh thần trang trọng, vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm nên đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân địa phương và du khách, đặc biệt là bạn bè quốc tế.

Tạo ấn tượng đẹp cho ngành du lịch Kiên Giang

Trong lĩnh vực du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch (VHTT&DL) Kiên Giang được đánh giá là đã hoàn thành khá tốt nhiệm vụ như đã tham mưu cho tỉnh tổ chức nhiều buổi lễ, nhiều sự kiện quan trọng như Lễ công bố Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Kiên Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030″, tổ chức công bố sản phẩm du lịch “Đồng bằng sông Cửu Long – Một điểm đến, bốn địa phương+ “, tổ chức họp mặt DN nhân kỷ niệm ngày Du lịch thế giới (27/9)….

Trong quảng bá du lịch, Sở cũng tích cực đã phối hợp với Hội Văn học – Nghệ thuật tổ chức cuộc thi ảnh đẹp “Du lịch Kiên Giang – Xuân 2012”; tổ chức 2 cuộc triển lãm ảnh đẹp du lịch tại thành phố Rạch Giá, thị xã Hà Tiên; triển khai thực hiện “Sổ tay chỉ dẫn du lịch đa truyền thông tỉnh Kiên Giang” (Phần mềm tra cứu gồm hai phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh); phát hành 100 đĩa VCD về Du lịch Kiên Giang cho các Công ty Lữ hành, các đơn vị vận chuyển khách du lịch để tuyên truyền quảng bá du lịch Kiên Giang.

Thời gian qua, Sở cũng đã làm tốt vai trò Cụm trưởng điều phối chương trình hợp tác phát triển du lịch các tỉnh, thành vùng KTTĐ khu vực ĐBSCL. Qua đó phối hợp được với các địa phương tiến hành khảo sát, nghiên cứu, xây dựng thành công sản phẩm du lịch chung của vùng với tên gọi “ĐBSCL – Một điểm đến Bốn địa phương +” và công bố đưa vào khai thác.

Có thể nói, các hoạt động trên của Sở VHTT&DL Kiên Giang đã tạo điều kiện cho ngành du lịch Kiên Giang phát triển. Tuy nhiên, theo nhận định của Sở, do trong tình hình khó khăn chung nên năm 2012 lượt khách du lịch đến với Kiên Giang tăng không nhiều, chủ yếu là khách đến dự các sự kiện lễ hội. Theo thống kê, tổng lượt khách đến tham quan du lịch năm 2012 tại Kiên Giang đạt 5.581.740 lượt, tăng 10,1 % so với cùng kỳ. Trong đó lượng khách quốc tế đến Kiên Giang trong năm 2012 đạt 163.400 lượt, tăng 8,6 % so với cùng kỳ, đạt 102,1% so với kế hoạch năm. Vì thế doanh thu ngành du lịch Kiên Giang năm 2012 cũng đã đạt được doanh thu đạt 913,5 tỷ đồng, tăng 21,5 % so với cùng kỳ, đạt 102,6 % so với kế hoạch năm.

Tăng cường đầu tư, hợp tác quốc tế

Năm 2013 ngành du lịch Kiên Giang cũng phấn đấu sẽ đón 5.882.000 lượt khách, tổng doanh thu đạt 1.172 tỷ đồng. Sở cũng sẽ hoàn thành Đề án “Xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm du lịch Kiên Giang đến năm 2020, tầm nhìn 2030”, Đề án “Phát triển nguồn nhân lực du lịch tỉnh Kiên Giang đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, lập quy hoạch tổng thể xây dựng, lắp đặt các bảng chỉ dẫn các khu, điểm, tuyến du lịch trên địa bàn tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2012 – 2015.

Để hỗ trợ DN trong lĩnh vực du lịch nói riêng, văn hóa, thể thao nói chung, Sở VHTT&DL Kiên Giang sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, tiếp tục cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001: 2008 trong khâu cấp phép; đồng thời tiến hành phân cấp quản lý nhà nước về du lịch đối với địa phương theo tinh thần Thông tư liên tịch số 43/2008/TTLT-BVHTTDL-BNV của liên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Bộ Nội vụ.

Bên cạnh việc sẽ xúc tiến thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh, Sở cũng mở rộng quan hệ giao lưu, hợp tác quốc tế về văn hóa, thể thao và du lịch; tăng cường trao đổi các đoàn nghệ thuật, thể thao; tổ chức cho cán bộ đi trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý văn hóa, thể thao, du lịch ở các nước…

Để hoàn thành các nhiệm vụ trên, Sở VHTT&DL Kiên Giang cũng kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Chính phủ công nhận 2 di tích quốc gia đặc biệt là Di tích lịch sử cách mạng U Minh Thượng và Di tích lịch sử trại giam tù binh cộng sản Việt Nam – Phú Quốc; Đề nghị ban hành văn bản Quy chế quản lý khu du lịch quốc gia, hướng dẫn công nhận khu, tuyến, điểm du lịch quốc gia và địa phương.

Những Điều Kiện Để Phát Triển Du Lịch

1. Điều kiện an ninh chính trị và an toàn xã hội:

Môi trường chính trị hoà bình, ổn định sẽ đảm bảo cho việc mở rộng các mối quan hệ kinh tế, khoa học – kỹ thuật, văn hoá… giữa các quốc gia. Bầu không khí hoà bình trên thếgiới ngày càng được cải thiện, các quốc gia đã chuyển từ xu thế đối đầu sang đối thoại. Điều này làm cho du lịch tăng trưởng một cách mạnh mẽ trong những năm gần đây. Ngoài ra, thiên tai cũng có những tác động không tốt đến sự phát triển của du lịch. Nó làm giảm nhu cầu đi du lịch của dân cư và cũng làm cho khả năng cung ứng của dịch vụ du lịch bị hạn chế.

2. Điều kiện kinh tế:

Một trong những yếu tố quan trọng gây ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển của du lịch là điều kiện phát triển kinh tế nói chung. Vì sự phát triển của du lịch lệ thuộc vào hiệu quả của các ngành kinh tế khác. Trong các ngành kinh tế, sự phát triển của ngành nông nghiệp và công nghiệp chế biến thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với du lịch. Do ngành du lịch tiêu thụ một khối lượng lớn lương thực, thực phẩm.

3. Chính sách phát triển du lịch:

Chính sách phát triển của chính quyền ở tại sẽ giữ vai trò quyết định đến hoạt động du lịch ở địa phương đó. Một đất nước, một khu vực có tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng, mức sống của người dân không thấp nhưng chính quyền địa phương không hỗ trỡ cho hoạt động du lịch thì các hoạt động này cũng khó có thể phát triển được.

4. Nhu cầu du lịch

Thực tế cho thấy, ngày nay du lịch đã trở thành một nhu cầu đại chúng và các yếu tố tự thân chính làm gia tăng nhu cầu du lịch là thời gian nhàn rỗi, thu nhập và trình độ giải trí. Thời gian nhàn rỗi là điều kiện để con người thực hiện các chuyến đi du lịch.

Thu nhập hay khả năng tài chính của dân cư cũng là yếu tố làm gia tăng nhu cầu du lịch.

Trình độ dân trí: sự tăng trưởng của du lịch còn phụ thuộc vào trình độ văn hoá. Trình độ văn hoá của cộng đồng được nâng cao thì nhu cầu đi du lịch của nhân dân ở đó tăng lên rõ rệt.

5. Tiềm năng du lịch

Một là điều kiện tự nhiên và tài nguyên du lịch thiên nhiên. Điều kiện tự nhiên bao gồm các bộ phận hợp thành như: vị trí địa lý (khoảng cách từ nơi du lịch đến các nguồn khách). ; Địa hình là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cảnh quan du lịch. Địa hình càng đa dạng, độc đáo càng có sức hấp dẫn đối với du khách; Những khu du lịch có khí hậu ôn hoà cũng thường được du khách lựa chọn; Ngày nay nguồn nước không chỉ có tác dụng tạo ra một bầu không khí trong lành mà ở một số nơi nước còn có tác dụng chữa bệnh (nước khoáng, nước nóng…).

Hai là bên cạnh tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên nhân văn cũng có một vai trò khá quan trọng trong du lịch. Tài nguyên nhân văn là những giá trị lịch sử, văn hoá, các thành tựu về kinh tế, chính trị có ý nghĩa đặc trưng cho từng vùng. Tương tự như giá trị lịch sử, giá trị văn hoá thu hút khách du lịch với mục đích nghiên cứu, tham quan.

Ba là các điều kiện về sẵn sàng đón tiếp du khách. Nó bao gồm các điều kiện về tổ chức, các điều kiện về cơ sở vật chất – kỹ thuật du lịch như khách sạn, nhà hàng, công viên, hệ thống giao thông,… Ngoài ra, các điều kiện về kinh tế cũng có ảnh hưởng đến sự sẵn sàng phục vụ du khách.

Những điều kiện để phát triển du lịch

Admin Mr.Luân

Với kinh nghiệm hơn 10 năm, Luận Văn A-Z nhận hỗ trợ viết thuê luận án tiến sĩ, luận văn thạc sĩ một cách UY TÍN và CHUYÊN NGHIỆP. Liên hệ: 092.4477.999 – Mail : luanvanaz@gmail.com ✍✍✍ Báo giá dịch vụ viết thuê luận văn thạc sĩ ✍✍✍

Phát Triển Thương Hiệu Du Lịch Biển, Đảo Khánh Hòa

Khánh Hòa còn là nơi hội tụ của các loài sinh vật biển, có rạn san hô phong phú và đa dạng nhất Việt Nam với 340 trong tổng số hơn 800 loài san hô cứng trên thế giới; có nhiều đặc sản như tôm, mực, cua, ghẹ và các loại cá biển nhiệt đới, đặc biệt là yến sào – một đặc sản có giá trị quý như vàng, khiến từ lâu vùng quê này được mệnh danh “xứ trầm, biển yến “. Đặc biệt tháng 3/2003, vịnh Nha Trang đã được công nhận là thành viên chính thức của CLB các vịnh đẹp nhất thế giới. Với lợi thế đó, thời gian qua Khánh Hòa đã tập trung phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng cao cấp gắn liền với hoạt động vui chơi giải trí trên biển có sức cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

Biển đảo là thế mạnh đặc trưng của du lịch Khánh Hòa và để khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch dồi dào này, tỉnh đã chủ động xây dựng các sản phẩm du lịch đặc thù nào nhằm thu hút mạnh mẽ du khách. Cụ thể Khánh Hòa đã và đang phát triển mạnh các loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển chất lượng cao kết hợp với vui chơi giải trí trên biển, tham quan và khám phá đại dương như: ca nô kéo dù, mô tô nước, lặn biển bằng bình khí, đi bộ dưới đáy biển, trò chơi Bay nhào trên mặt nước bằng thiết bị áp suất nước,…. Bên cạnh đó, tỉnh đã đưa vào hoạt động một số khu du lịch nghỉ dưỡng biển với quy mô lớn, có thương hiệu như: KDL Six Senses Ninh Vân Bay, L’Alyana Ninh Vân Bay Nha Trang, Khách sạn nghỉ dưỡng Vinpearl Nha Trang, Khu nghỉ dưỡng Amiana Nha Trang, Khu nghỉ dưỡng Mia, Sheraton Nha Trang, Sunrise Nha Trang, Havana Nha Trang…. ; góp phần đáng kể nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa loại hình dịch vụ, nâng cao thương hiệu Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa và đây cũng chính là những điểm nhấn thu hút du khách trong nước cũng như quốc tế đến với Khánh Hòa.

Ngoài ra việc mở các tuyến vận tải du khách bằng đường biển đảo, phát triển hạ tầng giao thông đường biển cũng được tỉnh Khánh Hòa chú trọng đầu tư. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 700 phương tiện thủy nội địa hoạt động trên 40 tuyến vận tải với tải trọng 15.500 ghế phục vụ vận chuyển du khách tham quan biển, đảo Nha Trang – Khánh Hòa. Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa quan tâm đầu tư xây dựng các bến tàu du lịch để thuận tiện trong việc tiếp cận từ cảng đến các điểm tham quan du lịch. Hiện Cảng Nha Trang đang được đầu tư chuyển đổi công năng thành cảng biển chuyên dùng du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế; bên cạnh đó dự án Công viên bến du thuyền quốc tế cũng đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sớm đưa vào hoạt động phục vụ thuyền buồm quốc tế đến Nha Trang – Khánh Hòa.

Lấy du lịch biển nghỉ dưỡng làm thế mạnh chủ đạo

Ông Trần Việt Trung – Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết theo định hướng tại các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, XVI và XVII, du lịch luôn được xác định ưu tiên đầu tư phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đến nay, dịch vụ – du lịch đã thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu kinh tế, đóng góp 50,45% vào GDP toàn tỉnh. Góp phần làm nên thành công của du lịch Khánh Hòa, trước hết phải nói đến chiến lược khai thác hiệu quả lợi thế cạnh tranh về thiên nhiên cho phát triển du lịch biển đảo nghỉ dưỡng cao cấp. Quan tâm làm tốt công tác quy hoạch, xây dựng chiến lược phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với tầm nhìn cạnh tranh trong khu vực ASEAN, trong đó lấy du lịch biển nghỉ dưỡng làm thế mạnh chủ đạo.

Để chính sách đi vào thực tiễn hợp lý, không thể không kể đến sự quan tâm, đồng thuận của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong đầu tư phát triển du lịch. Từ năm 2001 đến nay, Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa đã xác định phát triển du lịch là một trong những chương trình kinh tế – xã hội trọng điểm; từ đó nguồn lực được ưu tiên tập trung đầu tư, nhiều cơ chế chính sách đột phá được mạnh dạng áp dụng để tạo động lực phát triển. Cụ thể Khánh Hòa là tỉnh tiên phong thực hiện giải pháp huy động vốn bằng hình thức BT, BOT… ; áp dụng cơ chế bất động sản du lịch cùng với những hỗ trợ đất đai, đền bù giải tỏa… đã thu hút mạnh mẽ được sự tham gia của các thành phần kinh tế trong và ngoài nước vào đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm, các dự án kinh doanh du lịch quy mô lớn.

Ông Trung cho biết để gia tăng sức hút đối với du khách, Khánh Hòa đã tập trung nâng cao chất lượng phục vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch; khuyến khích đầu tư các sản phẩm dịch vụ du lịch mới, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thưởng thức văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, mua sắm. Nghiên cứu đổi mới các hoạt động xúc tiến tại các thị trường khách trọng điểm của Khánh Hòa; tập trung giải pháp phục hồi khai thác các thị trường khách du lịch quốc tế truyền thống bị giảm sút. Tạo đột phát trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch, nhất là đội ngũ nhân sự quản lý, nhân viên phục vụ tại các cơ sở lưu trú, các công ty lữ hành… Nâng cao năng lực các cơ sở đào tạo nghiệp vụ du lịch trong tỉnh; có kế hoạch gắn kết hợp lý việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng, số lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch trong giai đoạn mới. “Mới đây, ngày 24/7/2017, Tỉnh ủy Khánh Hòa cũng đã ban hành Chương trình hành động số 14-Ctr/TU thực hiện Nghị Quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện tỉnh Khánh Hòa đang triển khai xây dựng mới Quy hoạch phát triển Du lịch đến năm 2025 định hướng đến năm 2030 theo hướng bền vững, từng bước đưa Khánh Hòa trở thành trung tâm du lịch của cả nước” – ông Trung thông tin.

Những năm qua, hoạt động du lịch Khánh Hòa luôn đạt mức tăng trưởng ấn tượng, các chỉ tiêu kế hoạch đặt ra đều tăng bình quân từ 15 – 20%. Năm 2016, doanh thu du lịch địa phương đạt 8.378 tỷ đồng, tăng 19,97% so với 2015; tổng lượt khách đạt 4,52 triệu, tăng 10,28%; trong đó khách quốc tế đạt 1,17 triệu lượt, tăng 21%. Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng lượng khách đến Khánh Hòa ước đạt 2,5 triệu lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái (trong đó khách quốc tế ước đạt 930.000 lượt, tăng 77 %); doanh thu du lịch 6 ước đạt 7.500 tỷ đồng, tăng gần 31%.

Công Luận

Cập nhật thông tin chi tiết về Điều Kiện Tự Nhiên Thuận Lợi Giúp Khánh Hòa Phát Triển Ngành Du Lịch trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!