Bạn đang xem bài viết Du Lịch Mỹ Rồi Trốn Ở Lại được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.
ĐI DU LỊCH MỸ TRỐN Ở LẠI NÊN HAY KHÔNG?Định cư Mỹ từ lâu đã là giấc mơ của rất nhiều người Việt. Họ đã và đang từng ngày hiện thực hóa giấc mơ Mỹ, bằng đủ mọi cách để trở thành công dân của quốc gia tự do này. Có người chấp nhận chờ đợi 10 – 14 năm để hoàn thành hồ sơ bảo lãnh. Người thì cố gắng “săn” một anh Tây nào đó để thuận lợi nhập tịch. Người chấp nhận mất hàng tỉ bạc cho hợp đồng hôn nhân giả để được định cư Mỹ. Và cũng có trường hợp khách hàng tìm đến các công ty lữ hành để Đi du lịch Mỹ rồi trốn ở lại.
Ngày càng nhiều du khách Việt Nam đi du lịch Mỹ theo tour rồi tách đoàn trốn lại. Thế nhưng, đây có phải là con đường định cư Mỹ, tận hưởng thiên đường mà nhiều người vẫn nghĩ?
ĐI DU LỊCH MỸ RỒI TRỐN Ở LẠI VÌ ĐÂU NÊN NỖI?Ánh sáng văn minh, kinh tế phát triển vượt bật, phúc lợi hàng đầu thế giới. Khiến Hoa Kỳ là điểm đến định cư mơ ước của nhiều người. Thế nhưng , có những giấc mơ chỉ mãi là mộng mị, bởi chính sách cấp Visa Mỹ quá khó khăn. Có nhiều người chấp nhận từ bỏ. Cũng có nhiều người quyết tâm trở thành công dân Mỹ bằng mọi giá. Họ chấp nhận cả việc trở thành người cư trú bất hợp pháp để chờ được công nhận.
Có rất nhiều lý do, để khách có Visa du lịch Mỹ trốn lại sau khi kết thúc chuyến đi.
Thứ nhất, là để đoàn tụ gia đình. Bởi vì theo Luật Di trú Mỹ quy định, thời gian bảo lãnh của cha mẹ với con cái là hơn 10 năm. Con cái bảo lãnh cha mẹ khoảng 2 năm. Các trường hợp khác, thời gian thụ lý hồ sơ bảo lãnh định cư có thề kéo dài đến 15 năm. Nhiều người không thể chờ đợi thời gian gần 1 thập kỉ được đến Mỹ. Nên quyết định xin Visa đi du lịch Mỹ rồi trốn lại. Bất chấp thời hạn Visa đẽ hết mà vẫn không chịu rời khỏi Mỹ.
Thứ hai, là để lao động, làm việc. Nhiều người Việt mơ đến Mỹ với mong ước thay đổi cuộc đời. Làm giàu từ mảnh đất trù phú, đầy khát vọng. Số lượng lao động Việt cư trú bất hợp pháp tại Mỹ ngày một tăng cao. Khiến giới chức nước này cực kỳ quan ngại.
Thứ ba, du lịch Mỹ rồi ở lại kết hôn. Dùng Visa du lịch đến Mỹ, sau đó tách đoàn ở lại kết hôn với người có quốc tịch hoặc công dân Mỹ. Định cư Hoa Kỳ dễ dàng mà không phải chứng minh các giấy tờ, hình ảnh rườm rà.
Với mỗi lý do khác nhau, có thể bạn sẽ có được cuộc sống không giống nhau tại Mỹ. Nhưng chung quy lại vẫn chỉ gói gọn trong 3 từ “BẤT HỢP PHÁP”.
ĐI DU LỊCH MỸ RỒI TRỐN Ở LẠI – CUỘC SỐNG KHÔNG NHƯ MƠKhi đã ở Mỹ, người cư trú bất hợp pháp phải chịu nhiều thiệt thòi. Dù có rất rất tiền đi nữa, cũng không mua được sự hợp lệ cho bản thân. Những người này có thể bị bắt giữ bất cứ lúc nào nếu Visa du lịch Mỹ của họ đã hết hạn mà vẫn chưa ra khỏi Mỹ.
Theo luật IIRAIRA (sửa đổi năm 1996) của Mỹ, khách đi du lịch hoặc thăm thân tại Hoa Kỳ nếu lưu trú quá hạn thời hạn visa du lịch sẽ phải gánh chịu các hậu quả như sau:
1. Bị cấm trở vào Mỹ trong 10 năm (nếu ở quá hạn trên 01 năm). Hay 03 năm (nếu ở quá hạn dưới 1 năm) kể từ ngày về nước. 2. Không thể xin gia hạn thời hạn lưu trú hay xin thay đổi diện nhập cảnh vào Mỹ. 3. Không thể xin visa mới ngay ở Mỹ mà phải trở về quốc gia xuất xứ để xin (sau thời hạn cấm 10 hay 03 năm nêu trên). 4. Bị trục xuất sau khi nộp phạt.
Sở Di trú Mỹ cực kỳ khắc khe, mà nói đúng hơn là vô cùng ghét nạn nhập cư trái phép. Và hình phạt đưa ra cho những người vi phạm thường rất nặng. Thế nhưng, sự hào nhoáng của giấc mơ Mỹ khiến nhiều người bất chấp mọi thứ, và bất chấp cả hậu quả. Để không bị phát hiện sống “chui”, nhiều người đã không đăng ký các phúc lợi anh sinh xã hội, không đăng ký đi học, thi lái xe. Và cũng chỉ có thể làm những làm những công việc trả lương bằng tiền mặt. Chứ chẳng dám mơ được thanh toán qua tài khoản Ngân hàng, vì sợ bị phát hiện.
Cuộc sống của những người nhập cư trái phép tại Mỹ gần như màn trời chiếu đất. Việc làm nặng nhọc, lương thấp, không phúc lợi, không điều kiện phát triển. Đi du lịch Mỹ rồi trốn lại kết hôn, nếu hoàn thành trọn vẹn các thủ tục giấy tờ thì xem như may mắn. Còn không thì chỉ biết suốt quẩn quanh trong nhà, không thể xin việc làm. Phụ thuộc hoàn toàn vào người chồng/vợ tại Mỹ. Cuộc sống như vậy liệu có đáng để bạn mơ ước và thực hiện bằng mọi giá?
ĐI DU LỊCH MỸ RỒI TRỐN Ở LẠI CÓ NÊN KHÔNG?Sau hàng tá những lý luận dài dòng kể trên, điều bạn muốn nghe nhất có phải là đây không? Đi du lịch Mỹ rồi trốn ở lại liệu có nên chăng? Ai cũng có một số phận và một cuộc đời riêng. Và việc định cư tại Mỹ cũng như vậy.
Nếu bạn có người thân ruột thịt tại Mỹ, câu chuyện đi trốn sẽ dễ xử hơn. Bởi vì, không được công nhận, nhưng phụ thuộc vào những người thân thì vấn đề cũng không quá căng thẳng. Thế nhưng, đi theo trốn theo diện lao động hay kết hôn. Con đường dường như chẳng mấy bằng phẳng, lại khá rủi ro. Chồng/vợ không hoàn thành thủ tục đăng ký kết hôn, cho bạn một danh phận rõ ràng. Thì tại Mỹ bạn cũng chỉ được xem là kẻ ở “chui”, không giấy tờ, không quyền lợi. Đi lao động thì bị bóc lột, tăng ca thâu đêm, cày một ngày vài “job” để đủ tiền sinh hoạt cũng chỉ là chuyện thường ở huyện.
Bên cạnh đó, những thành viên trong gia đình có người Đi du lịch Mỹ rồi trốn ở lại. Cũng gần như “bít cửa” vào Mỹ. Bởi vì, hồ sơ sẽ được xét duyệt gắt gao, và tỉ lệ rớt khá cao.
Mặc dù con đường trở thành công dân Hoa Kỳ bằng cách Đi du lịch Mỹ rồi trốn ở lại sẽ ngắn hơn. Tuy nhiên, đó là là một con đường quá trắc trở và nhiều rũi ro.
Du lịch Mỹ trốn ở lại khó rủi ro, tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cách hợp pháp để trở thành công dân Mỹ bằng con đường đi du lịch. Nếu như bạn đang khao khát trở thành công dân Mỹ mà chưa biết cách, đừng lo lắng.
Mọi thắc mắc đều có cách giải quyết, chỉ cần gọi đến 0964515151 – 0926515151 (tư vấn miễn phí 24/7).
Du lịch Việt Mỹ – Vietmytravel – 10 năm chuyên tour Âu, Úc, Mỹ, Canada, Châu Á Hotline: 0964.51.51.51 – 0926.51.51.51
Những Điều Chưa Biết Khi Du Lịch Mỹ Rồi Kết Hôn Ở Lại
Trước hết cần làm rõ vấn đề rằng sử dụng visa du lịch để kết hôn với một công dân Mỹ là sử dụng visa sai mục đích ( visa fraud ) và các nhân viên phụ trách di trú Hoa Kỳ không có cái nhìn thiện cảm với những cá nhân sử dụng visa sai mục đích.
Mời các bạn xem thông tin tư vấn từ anh Quang Phan (QUANG PHAN VISA – ĐI MỸ KHÔNG SUY NGHĨ)
1. QUY TẮC 30/60 NGÀY
Những người xin Thẻ xanh khi đang có visa du lịch hay du học để kết hôn với công dân Mỹ phải chứng minh rằng họ có ý định kết hôn sau khi đến Mỹ chứ không phải trước đó.
Mặc dù vẫn nhắm mắt làm ngơ trước nhiều trường hợp nhưng các nhân viên Sở di trú được huấn luyện một nguyên tắc gọi là nguyên tắc 30/60 ngày. Nguyên tắc này chỉ ra rằng tin tưởng lời nói của một người xin chuyển diện visa sang Thường trú nhân chỉ trong vòng 30 ngày từ khi nhập cảnh là có hại ( harmful) và là rủi ro (risky) nếu nhập cảnh trong vòng 60 ngày.
Để dễ hiểu, tôi đưa ra ví dụ 2 trường hợp như sau:
Trường hợp 1: Anh Lực đến Mỹ bằng visa du lịch B1, kết hôn với Lucy Tran là công dân Hoa Kỳ 01 tuần sau đó, họ nộp đơn xin thẻ xanh ở Chicago. Tại cuộc phỏng vấn, nhân viên di trú hỏi: ” Khi nào bạn quyết định kết hôn ? “. Anh Lực trả lời: ” Tôi hỏi cưới Lucy qua điện thoại và khi cô ấy nói có, tôi đã vô cùng hạnh phúc , lập tức xin visa, gói ghém hành lý và đặt chuyến bay sớm nhất có thể, chúng tôi đã kết hôn tại nhà nguyện Elvisa ở Las Vegas vào ngày thứ Hai. Thật không may, đây là một câu trả lời sai, nó bắt buộc nhân viên di trú phải hiểu rắng anh Lực đã cố tình sử dụng visa sai mục đích khi có ý định kết hôn ngay từ khi xin visa đến Mỹ.
Trường hợp 2: Anh Trường đến Mỹ bằng visa du lịch B1, cưới Eileen Nguyen 03 tháng sau đó và nộp đơn xin thẻ xanh ở New York. Tại cuộc phỏng vấn, nhân viên di trú hỏi: ” Bạn có ý định gì khi bước vào nước Mỹ”. Anh Trường nói: ” Mặc dù mối quan hệ của tôi với Eileen đã có trước đó nhưng tôi đến Mỹ trước tiên là vì một kì nghỉ hè, sau đó là muốn biết Eileen ngoài đời thật. Sau vài tuần, chúng tôi đã nhận ra đây là tình yêu và khi cảm thấy không thể sống thiếu nhau, chúng tôi đã kết hôn. Đây là một câu trả lời thành công vì đã thẳng thắn và có cam kết trong tình cảm, cộng với thực tế họ đã đợi hơn 02 tháng tức là đã vượt qua nguyên tắc ngầm 30/60 , chứng minh rằng anh Trường kết hôn vì mối quan hệ trong sáng và thành thật chứ không phải vì mục đích di trú. 2. Sau khi nộp đơn xin chuyển diện sang Thường trú nhân, bạn không thể rời khỏi Hoa Kỳ ngay sau đó cho đến khi bạn có thẻ xanh. Nếu rời khỏi, bạn sẽ có thể không được nhập cảnh Hoa Kỳ trở lại và hồ sơ xin chuyển diện sẽ bị hủy bỏ. Tuy nhiên, nếu vướng phải trường hợp này, bạn có thể bắt đầu mở hồ sơ và phỏng vấn tại Tổng lãnh sự Hoa Kỳ đặt ở Việt Nam.
3. Cục Hải quan và Biên phòng: Khi nhập cảnh Hoa Kỳ bằng visa du lịch, sẽ rất ngớ ngẩn nếu trong hành lý của bạn có một bộ giấy tờ như khai sinh và một bộ áo cưới lộng lẫy đem từ quê nhà.
4. Thời gian chờ đợi để được phỏng vấn và cấp thẻ xanh là từ 3 đến 5 tháng
5. Chi phí gần 1,500 USD gồm phí nộp đơn thay đổi tình trạng di trú và phí bảo lãnh.
6. Ai Không Hợp Lệ Chuyển Diện: Tổng quát, các bạn không hợp lệ để nộp đơn xin Thẻ Xanh: – Nếu các bạn nhập cảnh Hoa Kỳ không được nhân viên di trú kiểm tra giấy tờ, – Nếu các bạn đã từng làm việc tại Hoa Kỳ nhưng không được phép, – Nếu các bạn không còn diện hợp pháp vào ngày nộp đơn xin Thẻ Xanh, – Nếu các bạn không duy trì diện hợp pháp kể từ khi nhập cảnh Hoa Kỳ, – Nếu các bạn vi phạm quy chế về diện chiếu khán (visa) phi di dân.
Các bạn sẽ không thể xin chuyển diện ở Hoa Kỳ nếu thực hiện những sinh họat đi ra ngòai mục đích chiếu khán nhập cảnh. Sự việc này bao gồm làm việc không có phép của Sở di trú hoặc ghi danh vào trường học khi đang có chiếu khán du lịch.
Ở quá hạn chiếu khán sẽ làm cho bạn không thể xin chuyển diện cư trú ở Hoa Kỳ. Sở di trú rất nghiêm khắc về việc này vì 40% ngọai kiều bất hợp pháp hiện nay ở Hoa Kỳ đã nhập cảnh hợp pháp nhưng không rời Hoa Kỳ khi thời gian được phép ở Mỹ chấm dứt.
QUANG PHAN VISA – ĐI MỸ KHÔNG SUY NGHĨwww.dimykhongsuynghi.com info@dimykhongsuynghi.com Hotline Ms. Trang 0907.07.07.57 Mr. Hoàng 0919.324.052 Mr. Quang Phan 0917.224.645 ( chỉ tư vấn trường hợp khó ) Ngoài giờ hành chính (18:00 đến 22:00) Mr. Vinh 0901.189.329
Du Lịch Úc Trốn Ở Lại
Du lịch Úc trốn ở lại
Vì thế mà không thể không thu hút phần lớn số đông những người dạng như sinh viên, người đi du lịch, người lao động, kết hôn giả để mà được ở lại bởi 2 lý do là visa hết hạn hoặc bị hủy. Hằng ngày họ phải nơm nớp sống trong lo sợ, luôn lo sợ một ngày nào đó người của bộ di trú tới bắt mình hoặc thỉnh thoảng đột xuất đến để kiểm gia giấy tờ.
Cụ thể người sống bất hợp pháp ở Úc sẽ bị:
Bắt vào trại di trú và bị trục xuất hoặc bị trả về nước
Quyền được xin visa mới bị giới hạn
Có trách nhiệm phải trả chi phí cho việc giam giữ và trục xuất, trả về nước
Có thể bị truy tố
Bị cấm trở lại Úc trong thời gian nhất định hoặc bị cấm vĩnh viễn
Đối với khách du lịch, họ đăng ký sang Úc để đi du lịch nhưng lại cố tình ở lại khi visa hết hạn, thường visa du lịch là khoảng 3 tháng. Những người này có thể đã có ý định từ trước, khi họ đã có mục tiêu tại Úc và đi du lịch chỉ là lý do để xin visa. Hoặc còn một trường hợp là khi đi du lịch bên đây, họ thấy điều kiện sống quá tốt và phù hợp hơn cho mình thì họ sẽ tìm cách ở lại luôn.
Tuy nhiên, vì đối với việc ở lậu như vậy thì sẽ không có giấy giờ tùy thân gì, về sau này họ sẽ không nhận được các phúc lợi xã hội từ nhà nước. Về già, các bệnh tật ốm đau, tai nạn… dẫn tới không thể kiếm tiền kiếm thêm thu nhập được thì đây chính là cái giá khá đắt mà họ phải trả.
Một số tour du lịch úc hấp dẫn ?
Du Lịch Rồi Kết Hôn Để Ở Lại?
Du lịch rồi kết hôn để ở lại?
Du lịch rồi kết hôn để ở lại , mọi việc có dễ dàng như thế ? 😝😝😝 Xin chào Top Visa, 👐 Tôi tên Ngọc 35 tuổi, năm ngoái tôi có visa du lịch Mỹ. Trong thời gian lưu trú ở nhà dì tôi thì tôi được dì làm mai cho ông xã của tôi hiện tại. Vì muốn tiết kiệm thời gian và chi phí nên tôi không để ông xã về Việt Nam kết hôn ở Sở tư pháp mà chúng tôi đăng ký kết hôn ở tại Mỹ luôn. Tuy nhiên, sau đó do ở Việt Nam có công viêc nên tôi phải trở về và chồng tôi đã làm thủ tục bảo lãnh tôi sang Mỹ như bình thường. Khi đi phỏng vấn tại lãnh sự, tôi bị giấy yêu cầu bổ sung bằng chứng. Tôi rất ngạc nhiên vì nếu tôi muốn trốn lại Mỹ thì đã không về Việt Nam hoặc tôi có thể dùng visa còn hạn quay lại Mỹ, tôi đã trung thực đi phỏng vấn tại Việt Nam, tại sao tôi vẫn bị làm khó? 😖😖😖 👣Trả lời: Trong quá trình làm hồ sơ xin visa du lịch cho khách hàng, nhất là những người độ tuổi dưới 40, tôi đã chứng kiến khá nhiều trường hợp sau khi đến nước Mỹ thì đăng ký kết hôn rồi ở lại. Về mặt luật pháp, điều này vẫn được chấp nhận nhưng xét cho cùng, khi đi phỏng vấn visa du lịch hay du học, đương đơn đã dùng rất nhiều lý lẽ và biện pháp để thể hiện sự ràng buộc ở Việt Nam, rằng đương đơn cam kết sẽ quay trở về khi hết hạn visa. Dưới góc nhìn của viên chức chính phủ Mỹ, nếu bạn cho rằng tình cảm của bạn là thật, mối quan hệ là thật, vì sao bạn không tuân theo trình tự bình thường? Vì sao bạn không kết hôn rồi quay về Việt Nam để mở hồ sơ và đi phỏng vấn tại LSQ, vì sao bạn phải nhất thiết ở lại Mỹ để phỏng vấn lấy thẻ xanh tại Sở di trú? Có phải bạn không tin tưởng vào mối quan hệ này, sợ không vượt qua được cánh cửa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam? Có phải bạn muốn đăt nước Mỹ vào thế đã rồi? Khi bạn đã có mặt ở nước Mỹ. Và bạn vẫn bị trục xuất như thường! Trong năm vừa qua, Sở di trú Mỹ đã trục xuất hàng trăm trường hợp chỉ riêng ở bang California và hàng chục trường hợp phải vào tù vì vi phạm luật di trú khi kết hôn giả. Phải nhớ một điều rằng, khi quyết định ở lại Mỹ để đi phỏng vấn, bạn phải chấp nhận một sự ác cảm từ người phỏng vấn rằng bạn sử dụng visa sai mục đích ban đầu là đi qua Mỹ chỉ để du lịch hay đi học, mối quan hệ của bạn, tình cảm của bạn sẽ bị soi xét càng nhiều hơn bình thường, nhất là mối quan hệ chỉ phát sinh khi bạn tới Mỹ chứ không phải quen nhau khi bạn còn đang ở Việt Nam. Có cách nào vượt qua chuyện này? 💓Suy cho cùng, tất cả phán xét dù là tại LSQ Mỹ hay Sở di trú đều dựa trên những logic trong các bằng chứng và cách trả lời phỏng vấn, nếu như bạn vì một lý do nào đó, ấp ủ sử dụng visa du lịch để tìm kiếm một tình yêu đích thực ở chân trời mới thì trước khi đặt vé máy bay, các bạn nên tìm đến một văn phòng di trú chuyên nghiệp để được tư vấn kĩ lưỡng từng chi tiết. 😇😇😇 NHỮNG TRƯỜNG HỢP PHỔ BIẾN NÊN ĐỌC😇😇😇
Top Travel cam kết chất lượng dịch vụ làm VISA Mỹ
TƯ VẤN: 24/7, chính xác, nhiệt tình, thấu hiểu
THỜI GIAN: nhanh chóng, đúng hẹn
HỒ SƠ: chuẩn bị chu đáo, an toàn, bảo mật
NHÂN VIÊN: chuyên nghiệp, thân thiện, tận tâm
Hotline: 0905.73.73.68 – 0935.277.247
Vỡ Mộng Sang Hàn Quốc Lao Động Bằng Đường Du Lịch Rồi Bỏ Trốn
Vay tiền ngân hàng, cầm cố nhà để con được đưa sang Hàn Quốc bằng con đường du lịch rồi trốn ra ngoài làm việc, tuy nhiên hàng chục người dân ở xã Thạch Kim (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã vỡ mộng và mắc nợ số tiền lớn, phải cầm cố sổ đỏ.
Chiều mưa rả rích cuối năm, bà Trần Thị Hoa (48 tuổi, trú xóm Xuân Phượng, xã Thạch Kim, Lộc Hà, Hà Tĩnh) ngồi bần thần trong căn nhà cấp 4. Hai năm nay, bà luôn sống trong tâm trạng buồn bã vì dồn tiền cho hai con trai đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc nhưng bị lừa. Giấc mộng đổi đời bất thành, gia đình phải gánh khoản nợ lớn, chủ nợ và ngân hàng hối thúc ráo riết.
Bà Hoa có 4 người con, trong đó hai con trai chưa có việc làm, muốn đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc nhưng không tìm ra đầu mối. Tình cờ một ngày cuối năm 2014, trong lúc đi chăm chồng ốm tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, bà được một người đàn ông hỏi han về tình hình gia đình. Biết bà có ý định đưa con đi xuất khẩu lao động, người này giới thiệu lên một công ty môi giới đóng ở TP Hà Tĩnh để làm thủ tục đi Hàn Quốc.
Trong bản cam kết, nhà môi giới hứa đưa người lao động sang Hàn Quốc du lịch trong thời gian một tháng. Ảnh: Đức Hùng Sau đó bà Hoa cùng con trai cả Nguyễn Ngọc Sang tới gặp một người đàn ông tên Tiến, là Giám đốc của công ty môi giới đóng ở TP Hà Tĩnh. Thỏa thuận xong, bà nhận một bản cam kết về việc “đi du lịch qua Hàn Quốc”, với nội dung là: Công ty có trách nhiệm đưa đi du lịch xuất cảnh sang Hàn Quốc, ở lại lưu trú tại đó trong vòng một tháng từ ngày xuất cảnh.
Theo bà Hoa, đại diện công ty nói rằng khi xuất cảnh sang Hàn Quốc bằng con đường du lịch thành công, sau một tháng thì con trai bà sẽ bỏ trốn ra ngoài làm. Việc bố trí ăn ở, chỗ làm việc sẽ có một số người Việt ở bên đó lo.
“Họ bảo làm thủ tục xong, hơn một tháng là có thể bay. Tôi về gom góp, vay mượn ngân hàng được hơn 200 triệu để đóng tiền làm thủ tục trọn gói. Tuy nhiên đến ngày hẹn thì con trai không xuất cảnh được, họ cứ trì hoãn ngày này sang ngày khác”, bà Hoa kể.
Từ tháng 6/2014 tới nay, biết bị lừa, bà Hoa đã lên gặp giám đốc công ty đòi lại tiền. Sau nhiều lần bị từ chối và lánh mặt, bà đòi lại được 93 triệu đồng, còn 112 triệu thì chưa được trả. Gọi điện cho giám đốc công ty cũng không được.
Cùng thời điểm với cậu cả, cậu con trai thứ hai của bà Hoa tên Nam cũng được một người tên Huy ở thị xã Hồng Lĩnh giới thiệu đi sang Hàn Quốc bằng con đường du lịch rồi bỏ trốn ra ngoài làm việc. Nam bắt mối với một người tên Hạnh (trú Hà Nội), theo giới thiệu thì nhà môi giới này từng đưa rất nhiều người qua nước ngoài thành công.
Sau nhiều lần ra Hà Nội làm thủ tục, Nam được yêu cầu đóng chi phí trọn gói là 5.000 USD và hẹn ngày bay, tuy nhiên hơn một năm nay không thể xuất ngoại. Biết bị lừa, cậu cùng mẹ nhiều lần ra Hà Nội, tới văn phòng gặp người môi giới tên Hạnh để đòi lại tiền nhưng đều bị từ chối.
Hàng chục người dân khác ở xã Thạch Kim (Lộc Hà) cũng “dính bẫy” lừa xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc dưới hình thức du lịch rồi bỏ trốn ra ngoài làm. Anh Nguyễn Anh Vũ (21 tuổi, trú xã Thạch Kim) cho hay, thông qua người môi giới tên Hạnh ở Hà Nội, anh làm hồ sơ vào tháng 3/2023 với chi phí 12.000 USD, theo thỏa thuận sau 3 tháng sẽ được xuất cảnh. Tuy nhiên sau khi ra Hà Nội làm thủ tục rồi nộp tiền, tới nay anh vẫn chưa thể “đi du lịch”.
Sau khi vỡ mộng sang Hàn Quốc xuất khẩu lao động, Vũ ở nhà đi làm thuê nhưng không đủ tiền trả lãi cho gia đình. Ảnh: Đức Hùng “Trước đó có một vài người được đưa đi thành công, nên tôi lầm tưởng. Sau khi hết thời hạn 3 tháng, họ hẹn thêm 2 tháng nữa, rồi im lặng. Tôi đòi trả lại hồ sơ và tiền, nhưng có lần ra Hà Nội thì người môi giới trốn, lần khác gặp nhưng họ nói chưa có tiền và lần lữa không trả”, anh Vũ nói.
Bên cạnh một số người sang Hàn Quốc với mục đích bỏ trốn ra ngoài đi làm, có vài người nộp tiền theo tour du lịch, hết một tháng thì về nhưng vẫn bị lừa. Chị Tú (39 tuổi, trú xã Thạch Châu, Lộc Hà) thông tin, chị thỏa thuận tour du lịch với người môi giới tên Hạnh trọn gói là 17 triệu đồng, nhưng phải đặt cọc 200 triệu, sau khi sang Hàn Quốc hết một tháng thì sẽ về thanh toán số tiền thừa, vì họ sợ chị bỏ trốn như các trường hợp khác.
“Tôi muốn sang Hàn Quốc du lịch, không có ý định bỏ ra ngoài để đi làm, tuy nhiên vẫn bị lừa. Liên lạc với người môi giới thì họ nói bất cần, không trả lại. Hiện chúng tôi đã gửi đơn lên công an nhờ giải quyết”, chị Tú nói.
Sau khi mắc bẫy nhà môi giới, hàng chục người dân xã Thạch Kim vỡ mộng xuất ngoại đổi đời, một số đi làm thuê không đủ tiền trả lãi, chủ nợ, ngân hàng hối thúc phải cầm cố sổ đỏ. Nhiều nước nuốt nước mắt vào trong, nhìn xa xăm thở dài tâm sự “đã hai năm nay không có Tết”.
Ông Biện Ngọc Cường, Chủ tịch UBND xã Thạch Kim xác nhận trên địa bàn có nhiều người dân bị lừa đi xuất khẩu lao động, nguyên nhân bởi tâm lý nhẹ dạ cả tin. Khi có ý định đi nước ngoài làm ăn không qua văn phòng tư vấn của xã, mà tự ý tìm hiểu, nghe những lời nói ngon ngọt của nhà môi giới nên “dính bẫy”.
Trước đó ngày 12/1, đoàn khách 155 người Việt đến đảo Jeju, Hàn Quốc. Theo lịch trình, họ sẽ ở lại đảo 6 ngày, đi tham quan các điểm như làng văn hóa, miệng núi lửa, công viên tình yêu, con đường huyền bí, đá đầu rồng… và về nước vào ngày 17/1. Tuy nhiên, sau đó 59 du khách Việt đã trốn ở lại đảo Jeju và gần 30 người đã bị bắt giữ, trong đó một số bị bắt khi đang làm việc tại nhà xưởng. Số còn lại đang bị cảnh sát truy tìm.
Người Việt Du Lịch Nước Ngoài Rồi Bỏ Trốn: Ngăn Được Không?
Hôm nay (26-12), thông tin 152 người Việt Nam đi du lịch rồi bỏ trốn tại Đài Loan đã gây xôn xao trong giới lữ hành. Tuy nhiên, đây chỉ là vụ có số người bỏ trốn cùng một lúc nhiều nhất chứ không phải vụ đầu tiên.
Tại các công ty lữ hành, hiện vẫn có những người đi tour rồi “biến mất” và tình trạng này ngày càng tăng, nhiều người đã đặt câu hỏi là làm sao để ngăn chặn tình trạng này?
Hiện nay, Việt Nam đã trở thành thị trường du lịch lớn của nhiều điểm đến. Năm nay, dự đoán có chừng 1 triệu lượt khách Việt Nam đến Thái Lan, 450.000 lượt đến Hàn Quốc, hơn 300.000 lượt đến Nhật Bản… Với Đài Loan, năm ngoái đã có khoảng 380.000 lượt và cả năm nay sẽ tăng trưởng đến vài chục phần trăm.
Để thu hút khách từ thị trường lớn như Việt Nam, các điểm đến dùng nhiều chính sách về giá, sản phẩm và đặc biệt nhất là nhất là nới lỏng thị thực. Tuy nhiên, các nước cũng lo ngại khi nới lỏng thị thực, tình trạng người lao động trà trộn trong vai du khách, lợi dụng chính sách này để ở lại cũng sẽ tăng. Vì thế, nhiều nơi đã chọn cách vừa dễ thu hút khách du lịch nhất, vừa có thể đưa trách nhiệm cho công ty lữ hành: đó là chỉ định những công ty du lịch làm thủ tục thị thực cho khách, tương tự như chính sách Visa Quan Hồng của Đài Loan.
Những công ty được chỉ định sẽ là nơi sàng lọc khách và gần như tất cả hồ sơ từ nơi này gửi sang sẽ được cấp thị thực.
Trao đổi với TBKTSG Online, người đứng đầu bộ phận du lịch nước ngoài của một công ty lữ hành lớn tại TPHCM, cho biết luôn bị áp lực khi nhận hồ sơ xin thị thực vì lo sàng lọc không kỹ, khách bỏ trốn thì có thể bị ra khỏi danh sách chỉ định hoặc nghiêm trọng hơn là bị phạt.
Ngày càng có nhiều điểm đến nới lỏng thị thực thì số lượng hồ sơ gửi đến nhờ xin thị thực hay mua tour ngày càng nhiều. Có những trường hợp, công ty chuyên đưa người lao động ra nước ngoài biết không thể xin thị thực nên đến công ty lữ hành mua tour cho khách hàng như những khách du lịch bình thường. Thủ tục xong xuôi, khách vừa đến nơi là có người ra đón. Thậm chí, có những nơi còn “chơi bài ngửa” đề nghị phía lữ hành chèn hồ sơ của người lao động vào hồ sơ của khách du lịch và chấp nhận chi cả ngàn đô la Mỹ/hồ sơ đi những nơi gần như Hàn Quốc, Đài Loan…
“Bây giờ người ta làm giả hồ sơ rất tinh vi, hộ khẩu giả, hợp đồng lao động giả, địa chỉ công ty giả…. cho nên nếu không có kinh nghiệm, không sàng lọc kỹ là rất nguy hiểm”, ông nói.
Theo ông, với những loại visa như Visa Quan Hồng thì việc sàng lọc càng khó khăn hơn vì khách chỉ cần nộp hộ chiếu và ảnh. Vì thế, trong nhiều trường hợp, công ty phải coi kỹ thêm những thông tin khác như hộ khẩu, nghề nghiệp, gia đình.
Thêm vào đó, hiện việc bán tour đi các điểm đến không đem lại lợi nhuận cao như trước cho nên có công ty dù biết có thể có vấn đề nhưng vẫn “mắt nhắm mắt mở” xin thị thực cho khách bên ngoài để có thêm tiền, cũng có trường hợp lợi dụng chính sách này để vừa làm tour vừa đi người đi bất hợp pháp… nhưng loại công ty này không nhiều.
“Dĩ nhiên, những vụ lớn như vừa xảy ra là phải răn đe, truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng việc truy cứu trách nhiệm của lữ hành hay vài doanh nghiệp khách là chưa đủ để ngăn chặn tình trạng khách du lịch bỏ trốn”, ông nói.
Nhiều ý kiến cho rằng, bên cạnh việc phạt nặng công ty đưa khách đi thì những người bỏ trốn sau khi bị bắt lại cũng phải bị phạt để răn đe, để hình ảnh người Việt ở bên ngoài không bị những “con sâu” này làm xấu đi.
Tuy nhiên, lại cũng có ý kiến cho rằng phạt cũng chưa đủ, chưa thể giải quyết được gốc rễ của vấn đề mà cần phải xem lại tại sao có những người vẫn bỏ trốn dù biết là có thể bị bắt lại trả về nước, bị phạt. Theo đó, phần lớn những người này đến từ những vùng quê nghèo, học thức không cao, không có tay nghề và bỏ trốn thường là để đi làm việc. Khách chấp nhận bỏ vài chục, vài trăm triệu đồng để tìm kiếm cơ hội đổi đời.
Đào Loan
Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Mỹ Rồi Trốn Ở Lại trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!