Xu Hướng 2/2023 # Du Lịch Nam Đông – Làn Gió Mới Trong Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng # Top 6 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Du Lịch Nam Đông – Làn Gió Mới Trong Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Nam Đông – Làn Gió Mới Trong Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Là huyện miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, nhiều địa danh thác Mơ, thác Kazan, thác Phướn, thác Trượt… cùng những nét văn hoá đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tà ôi, Pa cô, Vân Kiều… Nam Đông đang ngày càng hấp dẫn du khách, tạo điều kiện cho loại hình du lịch sinh thái và cộng đồng phát triển.

Tiềm năng chưa “đánh thức”

Điểm đầu tiên đến Nam Đông là thác Mơ (nằm ngay dưới chân đèo La Hy, thuộc địa phận xã Hương Phú). Thác Mơ đẹp yên bình, dường như mọi vật xung quanh đang còn nguyên sơ chưa có bàn tay con người sắp đặt. Đặc biệt, tới đây không chỉ được ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên, du khách còn được thưởng thức những đặc sản hấp dẫn với giá cả hợp lý do nhà hàng phục vụ.

Ảnh: khamphadisan.com

Thác Kazan (xã Thượng Lộ) chỉ cách trung tâm huyện chưa đầy 10 km, nằm “yên mình” trong núi rừng Trường Sơn. Nhìn về phía thượng nguồn, những tảng đá nằm thẳng đứng hai bên thác tạo nên vẻ hùng vĩ cho Kazan. Du khách có thể vừa ngâm mình dưới dòng nước trong xanh, mát lạnh vừa ngắm cảnh núi rừng.

Ảnh: nguyendinhthien

Tại khu du lịch cộng đồng thôn Dỗi (xã Thượng Lộ), ngay từ lối dẫn vào nhà “gươl”, người dân đứng hai bên chào đón khách nồng nhiệt. Ở đây du khách có thể được thưởng thức cơm lam với rau rừng, măng rừng…do chính tay người dân chế biến kết hợp với men rượu cần cay nồng; được thưởng thức những điệu múa, bài hát truyền thống của người dân Cơ Tu do những thiếu nữ trong thôn trình diễn.

Ảnh:nguyendinhthien

Không như ở thành thố ồn ào, xô bồ, du lịch sinh thái ở Nam Đông thật yên bình. Không gian lắng đọng, khung cảnh tươi đẹp và gần như còn hoang sơ. Song những tiềm năng ấy vẫn chưa được đánh thức.

Du lịch Đại Bàng – Eagle Tourist đã thổi làn gió mới đến Nam Đông

Khởi động muộn hơn so với các địa phương khác, dù vậy, ngành du lịch Nam Đông đang đặt ra những kế hoạch mang tính dài hạn, xây dựng những sản phẩm có thế mạnh và mang đặc trưng riêng của vùng đất nơi đây.

Ảnh:thuathienhue.vn

Hướng đi của du lịch Nam Đông trong thời gian tới là khai thác du lịch sinh thái và cộng đồng. Trong đó, sẽ tập trung đẩy mạnh du lịch cộng đồng, qua đó nét văn hóa độc đáo của người dân Cơ Tu được bảo tồn. Khi người trẻ tham gia  du lịch sẽ học hỏi và lưu giữ được những điệu múa, câu hát truyền thống, những món ăn gắn liền với đời sống của người dân Cơ Tu suốt bao đời qua…

Đặc biệt từ khi có sự đầu tư của công ty CP Du lịch Đại Bàng – Eagle Tourist, du lịch Nam Đông càng ngày càng khởi sắc, với mô hình hoạt động du lịch gắn với cộng đồng,  hệ thống homestay tại các điểm du lịch. Khi cơ sở lưu trú tăng lên có thể kéo du khách ở lại lâu hơn. Một phần do thiếu nơi ngủ qua đêm nên du khách chỉ đến và đi trong ngày.

Ảnh:dulichdaibang

Công ty CP  Du lịch Đại Bàng được kỳ vọng sẽ tham gia tích cực vào việc xây dựng thị trường du lịch cộng đồng, tạo cơ hội cho người dân địa phương tham gia một cách bình đẳng trong chuỗi giá trị du lịch, khuyến khích việc sử dụng các dịch vụ du lịch có trách nhiệm cho du khách cũng như khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành tham gia tích cực hơn vào việc phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng, đưa du lịch cộng đồng trở thành một sinh kế bền vững với người dân ở những địa phương.

Ảnh: toainguyen

Hi vọng  với tiềm năng to lớn về cảnh quan thiên nhiên, giá trị về lịch sử, văn hóa bản địa của các dân tộc, tập tục và lối sống, văn hóa ẩm thực phong phú của các vùng miền là cơ sở để phát triển mạnh loại hình du lịch cộng đồng.

Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Vùng Đông Bắc

Vùng Đông Bắc với tiềm năng du lịch phong phú, đa dạng, có khả năng đón nhận số lượng lớn du khách. Nơi đây có Di sản Thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Quảng Ninh); bãi biển Trà Cổ quanh năm lộng gió được đánh giá là bãi biển đẹp nhất phía Bắc Việt Nam; nhiều hồ nước lớn với cảnh quan hấp dẫn (hồ Ba Bể, hồ Núi Cốc); thác nước Bản Dốc, Đầu Đẳng (Cao Bằng); các cánh rừng già nguyên sinh ở vườn quốc gia Ba Bể, Tam Đảo… làm thỏa mãn trí tò mò của du khách và lòng say mê nghiên cứu của các nhà khoa học.

Ngoài những thành quả đã đạt được, Đông Bắc hiện đang đứng trước một số vấn đề lớn cần giải quyết, đó là: những lợi thế về vị trí địa lý, tài nguyên chưa được khai thác hiệu quả; môi trường ở các vùng núi, vùng biển đang bị xuống cấp, tài nguyên thiên nhiên đang bị phá hoại nghiêm trọng.

Để đạt được những mục tiêu phát triển vùng trong tổng thể kinh tế – xã hội của cả nước, đảm bảo hài hòa giữa phát triển du lịch và bảo vệ môi trường, việc xây dựng cơ sở khoa học để xác lập nguồn lực phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại vùng du lịch Đông Bắc Việt Nam là rất cần thiết và dựa theo các tiêu chí sau:

Tài nguyên du lịch và môi trường thuận lợi: Đông Bắc Việt Nam là khu vực có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng, phong phú về chủng loại, có giá trị đặc sắc, mức độ tập trung cao cũng như có môi trường tốt, thuận lợi cho việc xây dựng các tuyến điểm du lịch, đặc biệt rất thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng. Tuy nhiên, khi quy hoạch để phát triển, cần điều tra đánh giá tài nguyên, môi trường du lịch xác thực và phải quan tâm đến việc bảo tồn, tôn tạo tài nguyên du lịch đúng mức.

Dân cư và nguồn lao động: Dân cư và lao động ở các địa phương là nguồn lực cho việc hình thành nuôi dưỡng và bảo tồn, khai thác các nguồn tài nguyên, môi trường du lịch. Sản phẩm du lịch cộng đồng có hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của du khách hay không là do nguồn lực này quyết định. Bởi vậy, cần quan tâm đầu tư cho việc đào tạo và giáo dục du lịch, có chế độ tuyển dụng cũng như đãi ngộ nguồn lao động địa phương phù hợp.

Quy hoạch và tổ chức quản lý phát triển du lịch: Các loại hình du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại vùng du lịch Đông Bắc chỉ có thể phát triển bền vững khi có quy hoạch đúng đắn và phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời được tổ chức quản lý chặt chẽ, đồng bộ. Quy hoạch phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng chỉ có thể đạt kết quả cao khi cộng đồng được tham gia vào quy hoạch, tổ chức quản lý và ra các quyết định phát triển du lịch.

Thị trường du lịch: Hoạt động du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại vùng du lịch Đông Bắc Việt Nam diễn ra theo quy luật cung – cầu. Vì vậy, khi quy hoạch vùng cần quan tâm nghiên cứu các nhu cầu thị hiếu của thị trường khách du lịch, xúc tiến phát triển du lịch để tạo ra và cung ứng những sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, hấp dẫn du khách, mang lại hiệu quả cao về nhiều mặt.

Đường lối và chính sách phát triển du lịch: Đông Bắc Việt Nam có nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc song điều kiện tự nhiên và đời sống kinh tế – xã hội của người dân còn khó khăn. Do vậy, các cơ quan quản lý Nhà nước và Chính phủ cần có cơ chế, chính sách hợp lý nhằm tạo các nguồn lực và môi trường thuận lợi cho hoạt động du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng.

Sự trợ giúp của các cơ quan, tổ chức chính phủ và phi chính phủ: Do cộng đồng địa phương thường thiếu tri thức, kinh nghiệm và các nguồn tài vật để phát triển du lịch, nên để phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng cần vận động, kêu gọi các cơ quan, tổ chức chính phủ và phi chính phủ, các doanh nghiệp lữ hành trợ giúp cho cộng đồng trong việc lập quy hoạch phát triển du lịch, bảo tồn, tôn tạo tài nguyên và môi trường du lịch, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến phát triển du lịch, tài chính, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch.

Xúc tiến phát triển du lịch: Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng thường được phát triển nhiều ở những vùng có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kết cấu hạ tầng cũng như kinh tế – xã hội không thuận lợi. Do vậy, khách du lịch thường khó biết các thông tin về điểm đến, các sản phẩm của loại hình du lịch này. Du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại vùng du lịch Đông Bắc Việt Nam chỉ có thể phát triển đạt hiệu quả cao, khi hoạt động xúc tiến phát triển du lịch được đầu tư và triển khai đúng đắn, hiệu quả theo hướng Nhà nước và nhân dân cùng làm.

ThS. Lê Thu Hương

Đầu Tư Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Nam Ô

Khu vực Nam Ô, quận Liên Chiểu có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái. Ảnh: THU HÀ

Tạo dựng sản phẩm du lịch mới

Đề án “Phát triển du lịch cộng đồng Nam Ô” có tổng kinh phí đầu tư khoảng 25,7 tỷ đồng nhằm mục tiêu khai thác lợi thế, tiềm năng du lịch địa phương, khai thác du lịch kết hợp bảo tồn các di sản văn hóa, giới thiệu các tập quán, sản phẩm làng chài đến với du khách, hình thành khu vực để du khách khám phá, trải nghiệm khi đến với biển Đà Nẵng; tạo điều kiện cho cư dân địa phương tham gia làm du lịch…

Phạm vi nghiên cứu của đề án nằm trong khu vực vịnh Nam Ô và cộng đồng dân cư lân cận thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu với diện tích khoảng 115ha trong đó có dự án Khu du lịch Nam Ô của Công ty CP Trung Thủy nằm xen kẽ trong khu vực nghiên cứu dự án. Khu vực này có 4 lợi thế chủ yếu về thiên nhiên cảnh quan, câu chuyện di tích, làng nghề truyền thống, ẩm thực địa phương.

Theo đó, ngành du lịch thành phố sẽ có các giải pháp khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng tại Nam Ô như xây dựng cơ chế hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, hoạt động kinh doanh tại khu vực trong đó có công tác quy hoạch, đầu tư, xây dựng, hỗ trợ về chuyển đổi ngành nghề, về sản xuất kinh doanh sản phẩm lưu niệm, về vay vốn, đào tạo, quảng bá, bảo đảm vệ sinh môi trường, liên kết hợp tác để tạo nên sự phát triển đồng bộ, đa dạng dịch vụ…

Sở Du lịch cũng đưa ra một số sản phẩm du lịch đặc trưng sẽ khai thác trong đề án như: trải nghiệm bình minh, hoàng hôn ở vịnh Nam Ô trên thuyền thúng với hoạt động đưa du khách đi tham quan, ngắm cảnh bình mình vào sáng sớm và ngắm hoàng hôn vào buổi chiều trên vịnh Nam Ô; tắm biển ở bãi tắm Nam Ô; tham quan, tìm hiểu câu chuyện về các di tích như tại giếng vuông, một di tích văn hóa kiến trúc độc đáo của khu vực Nam Ô, miếu Âm hồn, miếu bà Liễu Hạnh…; hình thành bảo tàng ốc và trải nghiệm các hoạt động văn hóa; tham quan làng nghề truyền thống và thưởng thức ẩm thực địa phương Nam Ô; chụp ảnh tại khu vực ghềnh Nam Ô; dịch vụ lưu trú homestay trải nghiệm tại nhà dân, tham quan làng bích họa; đi bộ tham quan ghềnh Nam Ô…

Ông Lê Văn Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, UBND quận Liên Chiểu rất vui mừng nếu đề án này được thông qua và triển khai. Trong quá trình hình thành đề án, quận đã cùng với Sở Du lịch đi khảo sát thực tế để hình thành các sản phẩm cụ thể trong đề án.

Con đường mòn quanh ghềnh đá hiện mới chỉ có bảng chỉ dẫn và đặt các thùng rác thôi thì chưa đủ. Thông qua đề án nên cải tạo lại con đường này theo đường mòn sẵn có, có thể làm bằng đá hoặc gỗ để lối đi được đẹp đẽ và hoàn thiện hơn nhằm phục vụ du khách trong việc tham quan, ngắm cảnh. Mong rằng các sở, ngành góp ý để đề án sớm thành hiện thực và được triển khai.

Phát triển du lịch nhưng phải bảo đảm môi trường

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, đề án cần đề cập rõ giải pháp khi thành phố và doanh nghiệp cùng đầu tư vào dự án này thì việc khai thác sẽ được triển khai như thế nào, mô hình hoạt động sao cho hiệu quả. Sau đầu tư cần phân cấp quản lý để gia tăng hàm lượng tính chất phát triển du lịch cộng đồng.

Ông Hà Vỹ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phân tích thêm: trong khảo sát trước kia của Khu du lịch sinh thái Nam Ô thì có 5 di tích nhưng rộng ra cả khu vực đề án thì có tới 9 di tích. Những di tích này đều có mối liên hệ với nhau, vì thế nên liên kết, hình thành cụm di tích trong đề án.

Sau khi ổn định vấn đề quy hoạch của khu vực này thì nên quan tâm đến vấn đề trùng tu, tôn tạo các di tích ở đây. Những di tích nằm ở khu vực đề án này chủ yếu là di tích tâm linh. Hiện nay thành phố cũng chưa đặt vấn đề thu phí trong việc tham quan, chủ yếu tập trung vào trùng tu, tôn tạo phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân địa phương và du khách.

Nếu dự án được đầu tư, làng chài ven biển sẽ khoác lên chiếc áo mới, thay đổi diện mạo, người dân địa phương cũng có cơ hội chuyển đổi ngành nghề. TRONG ẢNH. Một góc làng chài Nam Ô. Ảnh: HOÀNG HIỆP

Bên cạnh đó, ông Hà Vỹ cũng cho rằng, trong đề án có sản phẩm “Đi bộ quanh ghềnh Nam Ô”, việc đi bộ sẽ gắn với cầu, đường nhưng hiện nay đề án chưa đề cập khảo sát, hình thành đường đi cho khách đi tham quan. “Có thể là những cây cầu gỗ, hoặc cải tạo, nâng cấp đường đi, cảnh quan… thì chưa đủ cho một sản phẩm tại ghềnh Nam Ô. Cần phải có những sản phẩm mới xác định nhu cầu đầu tư”, ông Hà Vỹ nói.

Trong khi đó, ông Lê Thành Hưng, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải thành phố cho rằng ghềnh Nam Ô có địa hình khá hiểm trở, có những chỗ có độ dốc cao nên đường đi bộ quanh ghềnh Nam Ô cần có những chỉ dẫn, cảnh báo để bảo đảm an toàn cho khách khi đi bộ trên ghềnh.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Hồng An cho rằng, hiện nay các dự án đều đang đi theo hướng tăng trải nghiệm cho du khách, tức là du khách được trải nghiệm các hoạt động văn hóa, ăn uống với người dân địa phương… Do đó, đề án này sẽ tạo được sự mới mẻ cho khách nhưng phải bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi mong muốn sẽ xây dựng Nam Ô thành một điểm du lịch ngay trong thành phố gắn liền với thiên nhiên, với văn hóa trải nghiệm địa phương. Tương lai sẽ là một điểm đến thu hút khách, trở thành một phần trong hành trình điểm đến của khách”, ông Thành cho biết.

Giám đốc Sở Du lịch thành phố Trương Thị Hồng Hạnh đề nghị Tập đoàn Trung Thủy sớm có văn bản gửi cho thành phố đăng ký, cam kết các nội dung sẽ đầu tư cho thành phố, kinh phí sẽ đầu tư, đề xuất các nội dung khai thác…

THU HÀ

Cao Bằng Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng

Thác Bản Giốc được đánh giá là thác nước đẹp nổi tiếng của Việt Nam và thế giới. Đây là điểm du lịch tiêu biểu mang tính biểu tượng của tỉnh Cao Bằng có nhiều tiềm năng phát triển, thu hút khách du lịch trong lai. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN

Du lịch cộng đồng là một loại hình du lịch do chính cộng đồng người dân phối hợp tổ chức, quản lý và làm chủ để đem lại lợi ích kinh tế và bảo vệ được môi trường chung thông qua việc giới thiệu với du khách các nét đặc trưng của địa phương như phong cảnh, văn hóa, ẩm thực…

Những năm gần đây, một số hộ dân tỉnh Cao Bằng đã làm dịch vụ lưu trú tại nhà cho khách du khách tham quan. Từ những công việc thường ngày như thu hoạch hoa màu, xay thóc, giã gạo, đánh cá, thêu thùa, may vá của người dân đã xây dựng thành sản phẩm phục vụ khách du lịch. Du khách khi đến các điểm lưu trú tại nhà dân được đón tiếp nồng hậu, được hướng dẫn và trực tiếp tham gia trải nghiệm, hòa mình vào đời sống người dân ở từng vùng miền.

Chị Chi Thị Duyên, xóm Khuổi Khon, xã Kim Cúc, huyện Bảo Lạc cho biết, người dân xóm Khuổi Khon chủ yếu là người dân tộc Lô Lô. Người dân tộc Lô Lô ở đây còn giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc như dệt và thêu trang phục, các sản phẩm thổ cẩm; ẩm thực phong phú. Đặc biệt khi đến bản làng hơn 50 hộ người Lô Lô sinh sống, du khách sẽ được hòa mình thiên nhiên, chứng kiến cuộc sống bình dị của người dân trên những nếp nhà sàn đặc trưng. Từ những nét đặc trưng này, chị cùng một số hộ trong xóm đã hình thành dịch vụ khách du lịch lưu trú tại nhà dân. Hiện nay, nơi lưu trú của chị Duyên có nhiều khách du lịch là người nước ngoài đến nghỉ và trải nghiệm, tham gia vào các hoạt động trong đời sống, sinh hoạt của của người dân tộc Lô Lô. Hình thức du lịch này đã giúp gia đình chị Duyên và nhiều hộ đồng bào nơi đây có thêm thu nhập, chất lượng cuộc sống được nâng lên.

Trong hành trình khám phá Công viên địa chất toàn cầu USESCO Non nước Cao Bằng, du khách tham gia trải nghiệm trong tuyến “Hành trình về nguồn” (gồm huyện Hòa An, Hà Quảng) có thể đến gia đình bà Nông Thị Thược, Nghệ nhân Ưu tú dệt thổ cẩm tại xóm Luống Nọi, xã Phù Ngọc (Hà Quảng). Tại đây, du khách sẽ được bà hướng dẫn, giới thiệu về dệt thổ cẩm. Bà Thược cho biết, bên cạnh việc hướng dẫn du khách trải nghiệm nghề dệt thổ cẩm thì bà bán các sản phẩm khi du khách có nhu cầu. Hình thức du lịch này, vừa giúp bà có thêm thu nhập, vừa được góp phần để duy trì nghề dệt truyền thống.

Các mặt hàng thổ cẩm do nghệ nhân Nông Thị Thược sản xuất được khách nước ngoài ưa thích.Ảnh: Quốc Đạt – TTXVN

Huy động nguồn lực phát triển du lịch cộng đồng

Bên cạnh những điểm sáng, hình thức du lịch cộng đồng tại Cao Bằng còn đơn điệu và khá nghèo nàn. Theo bà Nông Thị Tuyến, Trưởng phòng Quản lý du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng), phát triển du lịch cộng đồng ở Cao Bằng vẫn còn mang tính tự phát, chưa được tổ chức bài bản, chưa đi vào thực chất. Hình thức hoạt động mới chỉ mang ý nghĩa tham quan, ít đạt được mục đích nâng cao nhận thức, giáo dục môi trường và cảm nhận nét đặc sắc trong văn hóa của cộng đồng bản địa. Một vài địa phương quá chú trọng đến yếu tố phát triển kinh tế nên tổ chức còn manh mún, chuyển quá nhanh sang dịch vụ du lịch, chưa chú trọng đến vấn đề duy trì bền vững hoạt động này.

Bản Pác Rằng (huyện Quảng Uyên) là điểm du lịch cộng đồng có nghề rèn truyền thống nổi tiếng; người dân tộc Nùng An nơi đây còn lưu giữ được bản sắc dân tộc độc đáo…Tuy nhiên, đã hơn 5 năm từ khi cho vào hoạt động và khai thác, hiệu quả kinh tế mang lại từ điểm du lịch Pác Rằng chưa cao. Các đoàn khách đến điểm du lịch cộng đồng này, chủ yếu được giới thiệu từ các công ty du lịch nên không thường xuyên, khách lưu trú ít. Du khách đến bản chỉ để thưởng thức ẩm thực và giao lưu văn nghệ, tham quan nghề rèn.

Những lò rèn ở Pác Rằng, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) luôn đỏ lửa. Ảnh: caobang.gov.vn

Ông Trương Thế Vinh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng cho biết, những năm qua, tỉnh đã quan tâm, đầu tư xây dựng và phát triển mô hình du lịch cộng đồng. Đến nay, một số điểm du lịch cộng đồng đã, đang được đầu tư và hoạt động như: Điểm du lịch cộng đồng Pác Rằng (Quảng Uyên) – nơi lưu giữ văn hóa truyền thống đặc sắc của người Nùng An; điểm du lịch cộng đồng Khuổi Khon (Bảo Lạc) – miền văn hóa Lô Lô đặc sắc và nhiều huyền bí; làng Tày Khuổi Ky (Trùng Khánh) với vẻ đẹp nên thơ, cổ kính… Ngoài ra, tại một số địa phương của tỉnh đang xây dựng kế hoạch, kêu gọi đầu tư để triển khai một số điểm du lịch cộng đồng mới như bản Giuồng, xã Tiên Thành (huyện Phục Hòa); bản Pác Búng, xã Độc Lập; bản Phja Thắp, xã Quốc Dân (huyện Quảng Uyên)…

Thời gian tới, tỉnh sẽ hoàn thiện cơ chế, chính sách, huy động nguồn lực để khai thác tài nguyên du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng. Cao Bằng từng bước xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó, chú trọng đến hạ tầng giao thông; đào tạo nguồn nhân lực làm du lịch đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng; xây dựng sản phẩm du lịch và dịch vụ du lịch đặc trưng. Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá; thu hút đầu tư xây dựng được các điểm, khu du lịch trọng điểm của tỉnh với các sản phẩm du lịch độc đáo và hấp dẫn; xây dựng các tour, tuyến du lịch có sự gắn kết với các chương trình, hoạt động, sự kiện du lịch trong khu vực…

Bên cạnh đó, để du lịch cộng đồng là hướng đi bền vững, hiệu quả, các ngành chức năng tỉnh cần thực sự vào cuộc để tạo điều kiện cho du lịch cộng đồng phát triển, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của Non nước Cao Bằng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Nam Đông – Làn Gió Mới Trong Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!