Xu Hướng 3/2023 # Du Lịch Quảng Ngãi Đầy Tiềm Năng # Top 5 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Du Lịch Quảng Ngãi Đầy Tiềm Năng # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Quảng Ngãi Đầy Tiềm Năng được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Dù đi sau Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Định… song Du lịch Quảng Ngãi lại sở hữu tiềm lực dồi dào có thể vươn lên bứt phá trở thành điểm đến mới trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Tiềm năng chưa khai phá

Nằm trên dải đất Duyên hải Nam Trung Bộ – cửa ngõ hướng ra biển Đông của cả nước, Quảng Ngãi sở hữu lợi thế lớn về vị trí địa lý, tiềm năng phát triển gắn liền với hệ sinh thái kinh tế biển miền Trung.

Hơn 130 km đường bờ biển và 6 cửa biển lớn đã mang đến cho xứ Quảng thiên nhiên đa dạng với những bãi biển còn nguyên nét đẹp hoang sơ của tạo hóa như Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Sa Cần… cho tới những địa danh độc đáo như Lý Sơn, Bình Châu… mang nhiều giá trị địa chất, địa mạo xứng tầm di sản quốc tế.

Vùng đất Quảng Ngãi là nơi giao thoa của các nền văn hóa cổ Chăm Pa, Sa Huỳnh, di sản văn hóa phi vật thể bài chòi và hàng trăm di tích lịch sử giá trị như Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, Khu quần thể di tích Bác sỹ Đặng Thùy Trâm, chùa Thiên Ấn… tạo nên hệ thống điểm đến văn hóa – tâm linh đặc trưng riêng cho mảnh đất và con người nơi đây.

Đáng chú ý, sự xuất hiện của khu kinh tế (KKT) Dung Quất hơn 20 năm trước với điểm nhấn đầu tàu là Nhà máy lọc dầu và cảng nước sâu Dung Quất đã từng bước trở thành trung tâm đô thị – công nghiệp – dịch vụ của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cũng như của cả nước.

Kết hợp cùng những lợi thế về tự nhiên, đây sẽ là chất liệu độc đáo để Quảng Ngãi phát triển nhiều loại hình du lịch biển, du lịch văn hóa – sinh thái, du lịch công nghiệp… hấp dẫn và bền vững. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua, lĩnh vực du lịch, dịch vụ của tỉnh vẫn đang ở dạng tiềm năng chưa được khám phá và phát triển.

Năm 2018, toàn tỉnh đón 1 triệu lượt khách, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, lượng khách quốc tế tăng 25% và lưu trú tăng 10%. Con số này dù đã có nhiều khởi sắc nhưng vẫn khá khiêm tốn nếu so sánh với các địa phương “láng giềng” có sự tương đồng về vị trí, không gian kinh tế và hạ tầng giao thông như: Quảng Nam (6,5 triệu lượt khách), Bình Định (hơn 4 triệu lượt khách).

Tính đến thời điểm năm 2018, toàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ có khoảng 300 cơ sở lưu trú, chủ yếu được xây dựng trên quy mô nhỏ lẻ, xuống cấp trong khi các cơ sở lưu trú 4-5 sao hầu như vắng bóng.

Nỗ lực thay đổi, mở ra cơ hội

Nhận định về cơ hội bứt phá của Quảng Ngãi, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi diễn ra vào chiều 2/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với những tiềm năng, giá trị bản địa đặc trưng mà Quảng Ngãi đang sở hữu, nếu chính quyền địa phương và các nhà đầu tư biết cách khai thác, quảng bá và phát triển sẽ tạo nên những giá trị thương mại rất lớn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tỉnh Quảng Ngãi cần đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa, chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với xu hướng chuyển dịch cơ cấu giá trị sản xuất. Tại những nơi có thể phát triển đô thị mạnh mẽ như Vạn Tường, Đức Phổ… cần quy hoạch tốt, đầu tư tốt để cải thiện đời sống cho người dân.

Thực hiện chỉ đạo này, Quảng Ngãi đã và đang đưa ra nhiều cải cách mạnh mẽ nhằm đưa du lịch xứ Quảng thăng hạng tương xứng với tiềm năng, thu hút du khách quay trở lại và lưu trú lâu hơn. Trong đó, đáng chú ý là các giải pháp khai thác tối đa lợi thế về cảnh quan, các di sản văn hóa, phát triển đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển các khu, điểm du lịch cao cấp trên địa bàn tỉnh.

Nhờ các chính sách rộng cửa thu hút đầu tư, Quảng Ngãi đang dần trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực như đô thị – nhà ở, y tế, dịch vụ, nghỉ dưỡng…. Điển hình có thể kể tới Khu dịch vụ chất lượng cao – Bệnh viện đa khoa tỉnh, Dự án cầu Cửa Đại, Thành phố giáo dục – y tế của Tập đoàn Nguyễn Hoàng… Hay đáng chú ý gần đây nhiều doanh nghiệp đã và đang đầu tư vào du lịch Quảng Ngãi với các dự án như: KDL Bãi Dừa, KDL Sa Huỳnh, King Bay Sa Huỳnh, Thạch Ky Điếu Tẩu, FLC Quảng Ngãi…

Với những lợi thế sẵn có, chính sách định hướng mạnh mẽ của chính quyền tỉnh cùng sự nhập cuộc của những nhà đầu tư lớn, uy tín, chắc chắn diện mạo du lịch Quảng Ngãi sẽ nhanh chóng lột xác, là một trong những mũi nhọn thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian tới.

Những Lợi Thế Giúp Quảng Ngãi Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch

– Là tỉnh có nhiều lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, danh lam thắng cảnh và hàng trăm di sản văn hóa mang giá trị nhân văn lâu đời, những năm gần đây, Quảng Ngãi đang từng bước khai thác tiềm năng để khẳng định vị trí trong bản đồ du lịch Việt Nam.

Nằm trongvùng Duyên hải Nam Trung Bộ và thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, Quảng Ngãi được đánh giá là vùng đất giàu tiềm năng để phát triển đa dạng kinh tế biển cũng nhưcác loại hình du lịch biển đặc thù.

Tiềm năng du lịch sinh thái biển gắn với du lịch văn hóa

Lợi thế đường bờ biển dài trên 130 km, vùng biển trải rộng đến 11.000 km2 và 6 cửa biểnkhông chỉ mang tới cho Quảng Ngãi nguồnhải sản dồi dào mà còn nhiều bãi biển nổi tiếng như Dung Quất, Khe Hai, Nho Na (Bình Sơn), Mỹ Khê (thành phố Quảng Ngãi), Sa Huỳnh (Đức Phổ)… Điều đặc biệt, biển nơi đây vẫn giữ vẻ đẹp nguyên sơ và yên bình, có nhiều tiềm năng để phát triển thành các khu du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn.

Dung Quất không chỉ là Khu kinh tế quan trọng của Quảng Ngãi mà còn là bãi biển đẹp nổi tiếng

Trong đó, điểm nhấn của du lịch Quảng Ngãi phải kể đến huyện đảo Lý Sơn – “vương quốc tỏi”sở hữu nhiều cảnh quan trù phú được hình thành trên miệng núi lửa, được ví như “đảo JeJu của Việt Nam”.

Bên cạnh nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, Quảng Ngãi còn là mảnh đất giao thoa của các nền văn hóa Chăm Pa, Sa Huỳnh và văn hóa người Việt Cổ, là nơi lưu giữ nhiều di tích văn hóa – lịch sử lâu đời. Hiệnnay, toàn tỉnh có 208 di tích, trong đó có 29 di tích, danh thắng được công nhận là di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

Đây là “kho tàng” quý giá để Quảng Ngãi có thể kết hợp với cảnh quan thiên nhiên phát triển các loại hình du lịch đặc thù như: du lịch tâm linh, du lịch di tích lịch sử cách mạng, du lịch nghỉ dưỡng biển và du lịch sinh thái. Từ đó giúpcho du lịch của Quảng Ngãi trở nên sinh động, hấp dẫn và trở thành điểm đến thường xuyên của du khách.

Đáng chú ý, vị trí nằm kề sân bay Chu Lai và có đường Quốc lộ 1A, đường sắt Bắc – Nam đi qua, đặc biệt là tuyến QL 24 nối với các tỉnh Tây Nguyên với hệ thống cảng biển Dung Quất, Sa Cần, Sa Kỳ, Sa Huỳnh… tạo nên hành lang giao thông thông thoáng để Quảng Ngãi có thể đón du khách bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Một tiềm năng không thể bỏ qua, Quảng Ngãi là tỉnh tập trung số lượng lớn các khu kinh tế (KTT), khu công nghiệp (KCN) có quy mô lớn như: KKT Dung Quất, KCN VSIP Quảng Ngãi… là những nơi tập trung một đội ngũ chuyên gia nước ngoài đến sinh sống và làm việc. Không chỉ là nguồn khách hàng tiềm năng cho du lịch Quảng Ngãi, đây còn được coi là “kênh quảng bá” du lịch thực tế và hữu hiệu bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Tạo đà phát triển

Năm 2018, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã thu hút được 1 triệu lượt khách, đạt 117% so với kế hoạch, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách quốc tế đến Quảng Ngãi tăng 25% và lưu trú tăng 10%. Nhưng con số này vẫn còn rất khiêm tốn nếu so với các địa phương lân cận như Khánh Hoà, Bình Định…

Du lịch Quãng Ngãi ngày càng hút khách

Theo thống kê những năm gần đây, lượng khách du lịch đến với Quảng Ngãi chủ yếu là khách công vụ. Nhiều nguyên nhân khiến du lịch của vùng đất này vẫn chỉ ở dạng tiềm năng do điều kiện cơ sở hạ tầng như mạng lưới giao thông, dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm hiện vẫn còn khiêm tốn. Đặc biệt cho đến nay, Quảng Ngãi vẫn chưa có nhiều cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 4-5 saođáp ứng tối ưu những yêu cầu của du khách cao cấp.

Để Quảng Ngãi thực sự trở thành điểm du lịch quốc gia vào năm 2020 theo hướng đảo du lịch xanh, sinh thái như mục tiêu đã đề ra thì cần có sự chung tay của cả chính quyền, người dân và các nhà đầu tư. Trong đó, chính quyền Quảng Ngãi cần đẩy mạnh các hoạt động quảng bá du lịch, tạo môi trường đầu tư thông thoáng; người dân góp phần tạo nên văn hóa du lịch; nhà đầu tư đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành cơ sơ hạ tầng, cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch hấp dẫn du khách.

Thực tế từ giai đoạn 2018 đã có nhiều dự án “khủng” từ các “ông lớn” trong và ngoài nước tập trung về đây như Vingroup, Mường Thanh, Hoà Phát….hay sự góp mặt của Tập đoàn FLC với các dự án đô thị kết hợp du lịch tại Khu đô thị mới Vạn Tường (Khu kinh tế Dung Quất). Đây là tập đoàn kinh tế lớn đã đầu tư và vận hành thành công các chuỗi quần thể đô thị, nghỉ dưỡng sinh thái với hiệu quả tích cực về kinh tế, xã hội và du lịchở nhiều tỉnh, thành trong cả nước như Thanh Hoá, Bình Định, Quảng Ninh…

Trong đó, mô hình Quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quy Nhơn (Bình Định), với diện tích 1.300ha, đã mang lại diện mạo mới cho du lịch Bình Định khi giải quyết việc làm cho khoảng 5.000 lao động địa phương và biến vùng đất này thành nơi quy tụ của hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn và cao cấp.

An Nhiên

Quảng Ngãi, Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Với Các Danh Thắng Nổi Tiếng

Lợi thế đường bờ biển dài hơn 129km, Quảng Ngãi sở hữu cho mình những bãi tắm đẹp nên thơ: Mỹ Khê, Sa Huỳnh, mũi Ba Làng… “Biển xanh – cát trắng – nắng vàng”, có lẽ không còn ngôn từ nào mỹ miều hơn để dành cho vẻ đẹp biển nơi đây. Những bãi cát trắng mịn trải dài, ẩn hiện dưới làn nước trong xanh mênh mông không nhìn thấy điểm cuối, đem lại cho người ta cảm giác trời biển như quyện hòa làm một – bao la và bất tận. Ngoài khơi xa, điểm đến chắc chắn không ai có thể bỏ qua chính là du lịch huyện đảo Lý Sơn. Lý Sơn là mảnh đất ẩn chứa nhiều tiềm năng du lịch nhất tại Quảng Ngãi. Đây là vùng đất tiền tiêu ngoài khơi xa, là một mảnh đất vẫn còn lưu giữ những nét hoang sơ của rừng núi và biển cả mênh mông. Đến với Lý Sơn, du khách sẽ được cảm nhận một không gian làng quê dân dã, trải nghiệm cuộc sống của người dân làng chài hiếu khách…

Tiềm năng du lịch Quảng Ngãi không chỉ nhờ vào biển cả, sông nước mà còn bắt nguồn từ những vùng núi rừng hùng vĩ, huyền ảo. Người ta tìm về Quảng Ngãi để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của núi Cà Đam, hay đứng trên cao nhìn xuống con đường đèo Vi Ô Lắc uốn lượn như dáng rồng cuộn trong không gian xanh ngắt của núi rừng.

Để hiểu hơn về văn hóa mảnh đất Quảng Ngãi, bạn có thể tìm đọc bài viết “Văn hóa Quảng Ngãi thuận lợi phát triển du lịch” của chúng tôi!

Cùng với sự phát triển hiện đại, mảnh đất Quảng Ngãi đang nhận được nhiều sự đầu tư về hạ tầng và kỹ thuật với các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng…để phục vụ khách du lịch về nơi đây. Đó cũng là một điều kiện thuận lợi giúp tiềm năng du lịch Quảng Ngãi ngày càng phát triển, mang lại nguồn thu nhập cho cư dân nơi đây và các nhà đầu tư thông thái tại vùng đất này.

Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Xứ Quảng

Vùng biển Bình Châu – Quảng Ngãi

Tiềm năng chưa khai phá

Nằm trên dải đất Duyên hải Nam Trung Bộ – cửa ngõ hướng ra biển Đông của cả nước, Quảng Ngãi sở hữu lợi thế lớn về vị trí địa lý, tiềm năng phát triển gắn liền với hệ sinh thái kinh tế biển miền Trung. Hơn 130 km đường bờ biển và 6 cửa biển lớn đã mang đến cho xứ Quảng thiên nhiên đa dạng với những bãi biển còn nguyên nét đẹp hoang sơ của tạo hóa như Mỹ Khê, Sa Huỳnh, Sa Cần… cho tới những địa danh độc đáo như Lý Sơn, Bình Châu… mang nhiều giá trị địa chất, địa mạo xứng tầm di sản quốc tế.

Vùng đất Quảng Ngãi là nơi giao thoa của các nền văn hóa cổ Chăm Pa, Sa Huỳnh, di sản văn hóa phi vật thể bài chòi và hàng trăm di tích lịch sử giá trị như Khu lưu niệm cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, Khu quần thể di tích Bác sỹ Đặng Thùy Trâm, chùa Thiên Ấn… tạo nên hệ thống điểm đến văn hóa – tâm linh đặc trưng riêng cho mảnh đất và con người nơi đây.

Đáng chú ý, sự xuất hiện của khu kinh tế (KKT) Dung Quất hơn 20 năm trước với điểm nhấn đầu tàu là Nhà máy lọc dầu và cảng nước sâu Dung Quất đã từng bước trở thành trung tâm đô thị – công nghiệp – dịch vụ của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung cũng như của cả nước.

Kết hợp cùng những lợi thế về tự nhiên, đây sẽ là chất liệu độc đáo để Quảng Ngãi phát triển nhiều loại hình du lịch biển, du lịch văn hóa – sinh thái, du lịch công nghiệp… hấp dẫn và bền vững. Tuy nhiên, theo nhận định của ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi, thời gian qua, lĩnh vực du lịch, dịch vụ của tỉnh vẫn đang ở dạng tiềm năng chưa được khám phá và phát triển.

Năm 2018, toàn tỉnh đón 1 triệu lượt khách, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước, lượng khách quốc tế tăng 25% và lưu trú tăng 10%. Con số này dù đã có nhiều khởi sắc nhưng vẫn khá khiêm tốn nếu so sánh với các địa phương “láng giềng” có sự tương đồng về vị trí, không gian kinh tế và hạ tầng giao thông như: Quảng Nam (6,5 triệu lượt khách), Bình Định (hơn 4 triệu lượt khách).

Tính đến thời điểm năm 2018, toàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ có khoảng 300 cơ sở lưu trú, chủ yếu được xây dựng trên quy mô nhỏ lẻ, xuống cấp trong khi các cơ sở lưu trú 4-5 sao hầu như vắng bóng.

Thành phố Quảng Ngãi từ trên cao

Nỗ lực thay đổi, mở ra cơ hội

Nhận định về cơ hội bứt phá của Quảng Ngãi, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi diễn ra vào chiều 2/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng với những tiềm năng, giá trị bản địa đặc trưng mà Quảng Ngãi đang sở hữu, nếu chính quyền địa phương và các nhà đầu tư biết cách khai thác, quảng bá và phát triển sẽ tạo nên những giá trị thương mại rất lớn.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh tỉnh Quảng Ngãi cần đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa, chuyển dịch cơ cấu lao động phù hợp với xu hướng chuyển dịch cơ cấu giá trị sản xuất. Tại những nơi có thể phát triển đô thị mạnh mẽ như Vạn Tường, Đức Phổ… cần quy hoạch tốt, đầu tư tốt để cải thiện đời sống cho người dân.

Thực hiện chỉ đạo này, Quảng Ngãi đã và đang đưa ra nhiều cải cách mạnh mẽ nhằm đưa du lịch xứ Quảng thăng hạng tương xứng với tiềm năng, thu hút du khách quay trở lại và lưu trú lâu hơn. Trong đó,  đáng chú ý là các giải pháp khai thác tối đa lợi thế về cảnh quan, các di sản văn hóa, phát triển đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch; khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển các khu, điểm du lịch cao cấp trên địa bàn tỉnh.

Nhờ các chính sách rộng cửa thu hút đầu tư, Quảng Ngãi đang dần trở thành điểm đến của nhiều doanh nghiệp lớn trong các lĩnh vực như đô thị – nhà ở, y tế, dịch vụ, nghỉ dưỡng…. Điển hình có thể kể tới Khu dịch vụ chất lượng cao – Bệnh viện đa khoa tỉnh, Dự án cầu Cửa Đại, Thành phố giáo dục – y tế của Tập đoàn Nguyễn Hoàng… Hay đáng chú ý gần đây là Quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Quảng Ngãi vừa chính thức khởi công giai đoạn đầu ngày 30/6/2019, với hàng loạt tiện ích đồng bộ, hiện đại.

Với những lợi thế sẵn có, chính sách định hướng mạnh mẽ của chính quyền tỉnh cùng sự nhập cuộc của những nhà đầu tư lớn, uy tín, chắc chắn diện mạo du lịch Quảng Ngãi sẽ nhanh chóng lột xác, là một trong những mũi nhọn thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh trong thời gian tới.

Hải Tiệp

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Quảng Ngãi Đầy Tiềm Năng trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!