Xu Hướng 1/2023 # Du Lịch Quảng Ninh Khẳng Định Vị Thế # Top 4 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Du Lịch Quảng Ninh Khẳng Định Vị Thế # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Du Lịch Quảng Ninh Khẳng Định Vị Thế được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giàu tiềm năng về du lịch, đặc biệt được bạn bè thế giới biết đến sớm là vẻ đẹp tự nhiên của Vịnh Hạ Long. Đây cũng chính là cơ sở để Quảng Ninh phát triển các hoạt động du lịch từ rất sớm cùng với cả nước…

Tuy nhiên, vì nhiều nguyên do, đặc biệt là sự khó khăn giai đoạn trước và sau khi thống nhất đất nước, du lịch của Quảng Ninh còn ở dạng sơ khai, phục vụ đối ngoại là chủ yếu. Khách du lịch nội địa chủ yếu là khách công vụ, đoàn viên công đoàn được tiêu chuẩn đi nghỉ dưỡng.

Cơ sở hạ tầng du lịch dịch vụ chỉ tập trung ở khu vực Bãi Cháy với số ít khách sạn, nhà hàng thuộc các doanh nghiệp nhà nước. Hoạt động dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm, ăn uống, thông tin liên lạc, y tế… còn thiếu và nghèo nàn.

Vịnh Hạ Long 2 lần được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới đã mở ra trang mới cho sự phát triển của du lịch Quảng Ninh. Ảnh: Du khách tham quan hang Sửng Sốt trên Vịnh Hạ Long.

Bước chuyển cho sự phát triển của du lịch Quảng Ninh là sự ra đời của Sở Du lịch vào năm 1993. Đặc biệt là việc Vịnh Hạ Long 2 lần được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới với giá trị ngoại hạng về mặt thẩm mĩ vào năm 1994 và giá trị địa chất, địa mạo vào năm 2000, đã mở ra trang mới cho sự phát triển du lịch địa phương.

Định hướng sớm cho phát triển du lịch

Nhận ra vai trò quan trọng của ngành du lịch, Quảng Ninh đã sớm ban hành nghị quyết chuyên đề về du lịch, đó là Nghị quyết 08/NQ-TU ngày 30/11/2001, của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về đổi mới và phát triển du lịch Quảng Ninh giai đoạn 2001-2010, nhằm khai thác và phát huy những tiềm năng to lớn về du lịch, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Cùng với việc ban hành các nghị quyết về du lịch, tỉnh đã xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh thời kỳ 2001- 2010. Đây là những kim chỉ nam hành động để tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoạt động du lịch, huy động mọi nguồn lực xã hội để tập trung phát triển, xây dựng quy hoạch, kế hoạch, chương trình thu hút đầu tư, giải quyết các vấn đề về môi trường du lịch, an ninh trật tự, an toàn cho du khách, phát triển thương hiệu, tháo gỡ cho doanh nghiệp…

Du khách nhí vui chơi tại khu du lịch Quảng Ninh Gate (Đông Triều).

Qua đó, diện mạo của du lịch Quảng Ninh đã đổi khác rất đáng kể. Số lượng cơ sở lưu trú tăng nhanh cả về số lượng và chất lượng. Thu hút đầu tư nước ngoài vào du lịch tăng mạnh. Giai đoạn này, một loạt các khách sạn lớn được liên doanh đầu tư đạt tiêu chuẩn quốc tế, như: Heritage Hạ Long, Hạ Long Plaza, Hải Ninh Lợi Lai… Đội tàu du lịch tham quan trên Vịnh Hạ Long đã có những bước tăng trưởng mạnh.

Các dịch vụ bổ trợ, thông tin liên lạc, y tế, vui chơi giải trí dần được cải thiện đáp ứng nhu cầu phục vụ du khách, như: Khu công viên Quốc tế Hoàng Gia, khu du lịch Thanh Niên, khu du lịch Tuần Châu. Đối tượng khách cũng thay đổi đáng kể, lượng khách từ thị trường Đông Âu, Liên Xô cũ giảm dần và thay vào đó là khách đến từ các nước Châu Á Thái Bình Dương (Đài Loan, Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc…), các nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức…) và các nước  Bắc Mỹ (Mỹ, Canada…).

Dần đi vào chiều sâu…

Giai đoạn 2006- 2016, Quảng Ninh tập trung phát triển du lịch theo chiều sâu, xác định các chiến lược đột phá về thu hút đầu tư, công tác lập quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch đồng bộ, đào tạo nguồn nhân lực và các chính sách quản lý nhằm giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển du lịch.

Đội tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long có sự phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Hoạt động du lịch Quảng Ninh giai đoạn này đã có bước tiến quan trọng. Trong đó, nhờ các nguồn đầu tư của nhà nước, cùng với việc áp dụng các cơ chế chính sách đầu tư của tỉnh, cơ sở hạ tầng du lịch cũng như cơ sở hạ tầng cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh được tăng cường và nâng cấp một bước đáng kể. Quảng Ninh đã hoàn thành nâng cấp tuyến đường từ Hà Nội, Sân bay Nội Bài về Hạ Long, Quốc lộ 10, Quốc lộ 18A. Đặc biệt là cầu Bãi Cháy đưa vào sử dụng năm 2006 đã mở ra triển vọng mới đối với sự phát triển du lịch Quảng Ninh.

Quảng Ninh cũng đã tập trung huy động các nguồn lực để thu hút và xây dựng công trình có tính động lực thúc đẩy cho sự phát triển, trong đó có du lịch, như: Đưa đường điện lưới quốc gia ra huyện đảo Cô Tô, đảo Cái Chiên (Hải Hà), xây dựng công trình Bảo tàng – Thư viện tỉnh, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vỹ.

Nhiều dự án hạ tầng khác cũng được đầu tư tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn, như: Yên Tử (Uông Bí), khu di tích Nhà Trần (Đông Triều), đảo Cô Tô và một số dự án lớn, trọng điểm của Tập đoàn Sun Group, Vin Group, BIM Group, Tuần Châu với nhiều sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của ngành du lịch trong giai đoạn này.  

Vùng du lịch văn hóa – lịch sử – tâm linh tại Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên hiện là một trong 4 vùng du lịch trọng điểm của Quảng Ninh. Ảnh: Du khách dâng hương tại tháp Huệ Quang, Yên Tử.

Cho đến nay, nhiều công trình trọng điểm trên địa bàn đã hoàn thành. Cụ thể, tuyến đường cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã góp phần rút ngắn thời gian đi từ Hạ Long đến thủ đô Hà Nội còn 1,5 giờ bằng ô tô. Cùng với đó là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, có khả năng đón các tàu biển quốc tế có tải trọng 225.282 DWT.

Rồi việc hoàn thành các công trình văn hóa, khu vui chơi giải trí có mức đầu tư lớn, như: Bảo tàng – Thư viện tỉnh, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, Công viên Sunworld Hạ Long, Bệnh viện Đa khoa Vinmec, khu nghỉ dưỡng và sân golf FLC Hạ Long, Tuần Châu… thời gian qua tiếp tục là động lực để phát triển và thu hút du khách đến với Quảng Ninh.

Quảng Ninh đã hình thành 4 vùng du lịch, các trung tâm này được gắn với các sản phẩm đặc thù và nổi trội, bao gồm: Vùng du lịch trung tâm tại TP Hạ Long và vùng phụ cận; vùng du lịch văn hóa – lịch sử – tâm linh tại Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên; vùng du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp tại huyện Vân Đồn, Cô Tô và vùng du lịch biên giới tại khu vực Móng Cái và vùng lân cận.

Phan Hằng

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch: “Du lịch Quảng Ninh sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững vào năm 2025”

 

Phải tập trung thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực đầu tư vào hạ tầng du lịch, trên cơ sở vẫn giữ được nét truyền thống, đồng thời tạo được nét hiện đại để thu hút khách tốt nhất. Chuyển trọng tâm vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đó là mấu chốt thành công của du lịch Quảng Ninh thời gian sắp tới.

Chúng ta phải đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá du lịch để thu hút những dòng khách có khả năng chi trả cao và kéo dài thời gian lưu trú. Đồng thời, cần hài hòa giữa khách du lịch trong nước và quốc tế để khai thác du lịch Vịnh Hạ Long và các vùng lân cận trong suốt cả năm.

Với tất cả những giải pháp như vậy, chúng ta hướng đến mục tiêu năm 2025, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững. Quảng Ninh sẽ trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn hàng đầu cả nước cũng như khu vực, thu hút khoảng 20 triệu lượt khách, trong đó có 9 triệu lượt khách quốc tế, đạt doanh thu khoảng 62 nghìn tỷ đồng, đóng góp của ngành du lịch vào tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh thấp nhất là 15%.

Ông Đoàn Văn Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Du lịch Sen Á Đông: “Du lịch phát triển cũng đặt ra nhiều thách thức…”

 

Du lịch Quảng Ninh những năm qua phát triển tương đối mạnh, đặc biệt về lượng, cơ sở vật chất hạ tầng, dịch vụ rất tốt, đã thu hút lượng khách ngày càng tăng, các bên đều được hưởng lợi từ đó. Bên cạnh đó, nó cũng đặt cho chúng ta nhiều thách thức, vì du lịch phát triển đem lại sự mất cân bằng, đặc biệt trong vấn đề về môi trường sinh thái hay văn hóa.

Không chỉ du lịch cộng đồng mà cả về du lịch sinh thái cũng vậy, lượng khách càng nhiều thì vấn đề về môi trường tự nhiên, văn hóa càng lớn. Vậy thì chúng ta sẽ làm như thế nào để du lịch phát triển bền vững. Vấn đề này, tôi nghĩ rằng cần phải có một nghiên cứu, để thúc đẩy về hạ tầng cũng như số lượng khách thì đi kèm với đó là các yếu tố đảm bảo về văn hóa và môi trường được đầu tư đồng bộ.

Du lịch Quảng Ninh thời gian qua đã chú trọng vấn đề này chưa? Tôi nghĩ rằng, đây không chỉ là vấn đề của Quảng Ninh mà còn rộng hơn ở Việt Nam, cần phải có sự quan tâm chuyên sâu hơn, mạnh mẽ hơn.

Khi chúng ta phát triển, chúng ta mới thấy để du lịch phát triển bền vững có vai trò của các bên nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng. Trong cả quá trình phát triển, chúng ta chỉ có phát triển các kiến thức về dịch vụ, còn kiến thức về quản trị, quản lý hay là sự phối hợp giữa các bên chúng ta để hổng, cho nên cần đầu tư cho việc đó. Có vậy thì chúng ta mới cùng có kiến thức để đi tới hành động đem lại lợi ích nhiều nhất, tốt nhất, bền vững nhất.

Bà Dương Thị Ngân, du khách đến từ tỉnh Bắc Ninh:  “Du lịch Quảng Ninh quá tuyệt vời…”

 

Hầu như năm nào, tôi cũng đến Quảng Ninh một lần. Tôi từng nhiều lần đi tham quan trên Vịnh Hạ Long, từng ra đảo Cô Tô, thăm bảo tàng, giải trí tại khu vui chơi SunWorld…

Sở dĩ tôi đi nhiều lần, nhiều nơi như thế ở Quảng Ninh vì tôi thích khung cảnh rất đẹp của Quảng Ninh, cả khung cảnh tự nhiên cũng như cơ sở hạ tầng mới được đầu tư nữa. Con người nơi đây rất dễ gần, tôi cũng rất mê các món hải sản của vùng biển Quảng Ninh…

Thời gian càng gần đây, tôi càng thấy du lịch Quảng Ninh thay đổi rất nhiều và rõ nét. Lần gần nhất tôi đến thì khu vực Bãi Cháy vẫn còn đang sửa sang, giờ thì đã đẹp hoàn thiện rồi. Bạn hỏi tôi có điều gì cần góp ý cho du lịch Quảng Ninh không ư? Thực sự, tôi thấy du lịch nơi đây quá tuyệt vời rồi.

Bà Nguyễn Thị Chi Ngân, phường Bạch Đằng, TP Hạ

Long: “Đến với biển hay làng quê đều thấy gắn bó hơn với quê hương mình”

 

Quảng Ninh không chỉ đẹp bởi vùng than, bởi di sản thiên thiên thế giới mà còn đẹp cả về những phong tục tập quán, truyền thống văn hóa dân tộc.

Tôi thấy rất thích nếu được vui chơi ở biển những ngày nắng nóng này, biển có cái nắng gió, hùng vĩ của biển nhưng tôi cũng rất yêu mến khi đi du lịch ở làng quê Quảng Ninh. Nơi đây có sự trù phú, yên bình của làng quê, có tâm hồn của người Việt, có bóng dáng những người nông dân xa xưa là hình ảnh những người thân yêu trong gia đình, khiến cho con người gắn bó hơn với quê hương.

Quảng Ninh là hình ảnh thu nhỏ của Việt Nam. Vậy thì ở bất cứ địa phương nào có ý thức phát triển du lịch từ việc tái hiện, phục dựng lại hồn quê cũng sẽ khơi dậy nét đặc sắc của quê hương mình, để mỗi người từ đó có ý thức tôn tạo, giữ gìn cảnh đẹp quê hương mình hơn.

Ngọc Mai (Thực hiện)

Bản Lác Loay Hoay Khẳng Định Vị Thế Trên Bản Đồ Du Lịch Tây Bắc

(HBĐT) – Nếu ai đó có ý định đi du lịch Hòa Bình, sẽ nghĩ ngay đến Mai Châu và điểm dừng chân đầu tiên thường là bản Lác, xã Chiềng Châu. Nhưng đó là câu chuyện của những năm 2014 – 2016, thời điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) bản Lác phát triển mạnh nhất. Còn hiện nay, khi hàng loạt resort, điểm thăm quan, nghỉ dưỡng ở khắp các huyện, thành phố mọc lên và ngay trên địa bàn huyện Mai Châu đã có thêm 3 bản DLCĐ mới hình thành, thì bản Lác đã bị phá thế “độc tôn”. Khách quốc tế lưu trú qua đêm và chi tiêu tại bản Lác từ năm 2018 đến nay có xu hướng giảm; khách nội địa có tăng nhưng tăng ít.

Bài 1 – Hấp dẫn du lịch bản Lác

Nằm giữa thung lũng Mai Châu xinh đẹp, bản Lác, xã Chiềng Châu là điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách.

Từ “Nhà nghỉ số 6” – hộ làm DLCĐ đầu tiên của bản Lác, đến nay bản Lác đã có 73 hộ làm du lịch, chiếm 57% số hộ toàn xóm; DLCĐ đã giúp người dân trong bản có mức thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/năm.

Bản Thái tiên phong làm du lịch cộng đồng

Nếu như giai đoạn từ năm 1993 đến khoảng những năm 2000, khách đến bản Lác chủ yếu là khách nước ngoài thì từ sau năm 2000, khách nội địa bắt đầu biết đến bản Lác. Ông Hà Công Hồng, Trưởng bản Lác cho biết: Lượng khách quốc tế và nội địa đến bản Lác tăng dần qua các năm. Riêng khách nội địa tăng mạnh bắt đầu từ khoảng năm 2007. Có cung ắt sẽ có cầu, khách đến bản tăng, các gia đình trong bản bắt đầu học nhau làm du lịch. Dân bản bảo nhau sửa nhà đón khách, chế biến những món ăn ngon, thành lập đội văn nghệ phục vụ khách thăm quan. Từ chỗ chỉ dệt những chiếc khăn, chiếc áo thổ cẩm để mặc, phụ nữ trong bản đã tự làm nhiều đồ lưu niệm bán cho khách như dệt khăn quàng cổ, vải treo tường có trang trí, dây đeo tay, những chiếc ví xinh xắn… Đàn ông trong bản làm cung, nỏ, mõ trâu, chiêng, tù và sừng trâu, phách gỗ nhịp tre… làm quà lưu niệm cho khách thăm quan. Cứ thế, tư duy làm kinh tế qua dịch vụ DLCĐ tại bản Lác hình thành rõ rệt, và loại hình du lịch homestay – sống trong chính ngôi nhà của người dân cũng dần được du khách ưa chuộng, đặc biệt là khách quốc tế.

Số hộ làm DLCĐ tăng dần qua các năm, tăng nhanh nhất giai đoạn từ năm 2014 – 2016. Bên cạnh yếu tố thu hút, hấp dẫn du khách về không gian, bản sắc văn hóa, DLCĐ bản Lác còn được nhiều du khách chọn lựa vì yếu tố chi phí hợp lý, không có tình trạng chèo kéo khách, tuyệt đối không có trộm cướp, du khách có làm rơi đồ người dân trong bản nhặt được sẽ mang đến nhà trưởng bản để thông báo trên loa tìm người đánh rơi…

“DLCĐ đã mang đến cuộc sống mới cho người dân bản Lác” – Trưởng bản Lác khẳng định. Diện tích đất ruộng canh tác ít, không có nghề phụ, trên địa bàn huyện cũng rất ít nhà máy, xí nghiệp để có thể giải quyết việc làm cho người dân. Do đó, khi DLCĐ vào bản đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế của bản phát triển, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt.

Để góp phần “chắp cánh” cho du lịch bản Lác nói riêng, du lịch huyện Mai Châu nói chung, địa phương đã tiến hành phục dựng và duy trì tổ chức lễ hội “Xên Mường” của dân tộc Thái; xây dựng khu trưng bày các hiện vật, cổ vật dân tộc Thái… Huyện cũng luôn quan tâm công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch. Hàng năm, người dân bản Lác đều được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng làm du lịch.

Huyện quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch bản Lác, con đường dẫn vào bản được mở rộng, bê tông hóa, xây dựng cầu Lác. Tạo đà cho du lịch Mai Châu, trong đó có bản Lác là vùng lõi phát triển, huyện chú trọng đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp, cải tạo công trình hạ tầng giao thông. Hiện nay, hệ thống đường giao thông đi vào bản Lác, kết nối bản Lác với các bản, xã lân cận đã được bê tông hóa kiên cố. Bãi đỗ xe được quy hoạch, xây dựng rộng rãi, đảm bảo sức chứa cho những ngày đông khách thăm quan.

Chia sẻ về những đổi thay của bản Lác nhờ DLCĐ, ông Hà Công Hồng phấn khởi cho biết thêm: Trước đây, đường đi trong bản chỉ là đường đất, nay 100% đường nội bản được bê tông hóa kiên cố. Hệ thống rãnh thoát nước thải được đầu tư xây dựng. Rác thải được thu gom hàng ngày đảm bảo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. DLCĐ đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 300 người dân với thu nhập ổn định. Ngoài việc cho thuê chỗ ở, nấu ăn cho khách, người dân còn có thêm thu nhập từ việc bán quà lưu niệm, các sản phẩm thủ công như đồ dùng gia đình, cho thuê trang phục, tham gia các đội văn nghệ… Gần đây, để đáp ứng nhu cầu du khách, bản đã có 60 xe điện phục vụ khách thăm quan với mức phí từ 250 – 350 nghìn đồng/lượt. Năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của bản đạt 32,5 triệu đồng, năm 2019 tăng lên 43 triệu đồng. Nhiều hộ sửa sang nhà cửa, xây dựng công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn, mua được ô tô. Ngoài ra, nhờ DLCĐ, người dân trong bản được đón tiếp du khách đến từ mọi miền Tổ quốc, từ khắp các nền văn hóa khác nhau, bà con có cơ hội trao đổi, trò chuyện để mở rộng hiểu biết, giao lưu giữa các nền văn hóa. Đời sống tinh thần của người dân vì thế thêm phong phú, vui vẻ.

Du Lịch Bình Định Từng Bước Khẳng Định Thương Hiệu

Danh lam thắng cảnh

Đến Quy Nhơn – Bình Định, du khách sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành của biển, của rừng, được cảm nhận cái gió, cái nắng miên man của vùng đất nhiệt đới, tham quan những làng nghề truyền thống đặc sắc, thưởng thức các sản phẩm độc đáo, đặc trưng vùng quê biển và được chào đón bằng lòng mến khách của người dân nơi đây.

Cách thành phố Quy Nhơn 8km về phía Đông Bắc, đầm Thị Nại là đầm lớn nhất Bình Định với diện tích trên 5.000ha mặt nước, chạy dài hơn 10km, bề rộng gần 4km. Nơi đây có nguồn tài nguyên quý giá do thiên nhiên ban tặng, là nơi ẩn chứa đa dạng sinh học với hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú cùng nhiều thắng cảnh đẹp rất hấp dẫn du khách. Nằm về phía Đông đầm Thị Nại là bán đảo Phương Mai, với hệ thống núi đá trùng điệp và những đồi cát trắng khổng lồ, ăn ra biển chạy dài 15km. Hòa trong vẻ đẹp thiên nhiên của đầm Thị Nại – bán đảo Phương Mai là công trình cầu đường Quy Nhơn – Nhơn Hội với tổng chiều dài hơn 7km gồm 5 cầu ngắn và cầu Thị Nại. Trong đó, nổi bật là cầu Thị Nại có chiều dài 2.477,3m, đây là cầu vượt biển dài nhất Việt Nam với 54 nhịp nối liền thành phố Quy Nhơn và khu kinh tế Nhơn Hội, là điểm nhấn hấp dẫn biết bao du khách đến với Quy Nhơn – Bình Định.

Nằm ở phía Đông Nam thành phố Quy Nhơn, ghềnh Ráng là tác phẩm thiên tạo với quần thể sơn thạch chạy sát biển, nơi những dãy đá núi nhấp nhô, trập trùng tạo thành hang, thành rạng, thành gành, với một bên là những bãi cát dài trắng mịn và mặt biển xanh màu ngọc bích rì rào sóng vỗ… tất cả tạo nên một ghềnh Ráng nguyên sơ, một bức tranh thủy mặc hữu tình kỳ vĩ và thơ mộng.

Biển Nhơn Lý

Biển Nhơn Lý là một trong những biển đẹp nhất Nam Trung Bộ. Nơi đây vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ với những bãi cát trắng trải dài và những bãi tắm lý tưởng thu hút đông đảo du khách. Biển Nhơn Lý – Cát Tiến đang được quy hoạch trở thành khu du lịch quốc gia.

Nằm cách thành phố Quy Nhơn gần 25km, thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, Kỳ Co mang một vẻ đẹp nguyên sơ quyến rũ với biển xanh, cát trắng, nắng vàng đẹp tựa một bức tranh vừa nên thơ vừa hùng vĩ. Kỳ Co còn được mệnh danh là nơi chỉ cách thiên đường một bước chân. Nơi đây rất hấp dẫn du khách, đặc biệt là những người ưa du lịch khám phá, bởi không chỉ có cảnh đẹp làm say lòng người mà còn bao điều thú vị.

Eo Gió thuộc thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, là một eo biển xanh, đẹp, hình vòng cung được những rặng núi đá cao uốn cong ôm trọn vào lòng. Từ trên đỉnh Eo Gió, du khách có thể phóng tầm mắt ra xa, cảm thấy toàn bộ quang cảnh xã Nhơn Lý như nằm dưới chân mình… Tất cả hòa quyện với nhau giữa mênh mông biển trời, tạo nên một thắng cảnh Eo Gió tuyệt đẹp như chốn bồng lai.

Biển Trung Lương – Cát Tiến

Trung Lương là một trong những bãi biển khá quen thuộc và nổi tiếng với khách du lịch Bình Định. Nước biển xanh trong hoang sơ, sóng vỗ bờ nhẹ nhàng, các phiến đá với nhiều hình thù kỳ lạ đẹp mắt, nhấp nhô xếp chồng lên nhau tạo nên bức tranh biển cả nên thơ, đọng lại nhiều cung bậc cảm xúc trong lòng du khách phương xa.

Là hòn đảo cách thành phố Quy Nhơn khoảng 22km, Cù lao Xanh là món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất võ. Đến nơi đây, du khách sẽ được đắm mình trong không gian xanh bất tận của biển xanh, trời xanh và đảo xanh, được ngắm nhìn hoàng hôn trên cầu cảng với những chiếc thuyền con dập dềnh trên sóng biển… Khám phá Cù lao Xanh, du khách còn được chiêm ngưỡng ngọn hải đăng có chiều cao 118m so với mặt nước biển được xây dựng cách ngày nay hàng trăm năm.

Quần thể du lịch sinh thái và tâm linh Linh Phong

Quần thể du lịch sinh thái và tâm linh Linh Phong nằm phía Đông đường ĐT639, trải dọc theo eo biển vòng cung thôn Trung Lương, xã Cát Tiến, huyện Phù Cát. Đến đây, du khách có thể viếng thăm chùa Ông Núi, chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á, đắm mình giữa khung cảnh thiên nhiên trữ tình. Ngoài ra, Bình Định còn vô số danh lam thắng cảnh nổi tiếng hấp dẫn du khách trong và ngoài nước như: Khu sinh thái Cồn Chim, thành Hoàng Đế, Tiểu chủng viện Làng Sông, đảo Yến, đảo Hòn Khô, Hòn Sẹo, bãi biển Lộ Diêu, bãi biển Quy Hòa, đầm Trà Ổ, mũi Vi Rồng… Mỗi danh thắng đều chứa đựng những giá trị văn hóa sâu sắc, là những bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Di tích Lịch sử – Văn hóa

Tài nguyên di tích lịch sử – văn hóa của Bình Định rất đặc sắc. Đây là vùng đất có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời; là nơi phát tích của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn (thế kỷ 18), quê hương của người anh hùng dân tộc Quang Trung – Nguyễn Huệ; là nơi nuôi dưỡng tài năng nhiều nhà văn hóa lớn của đất nước như Đào Duy Từ, Đào Tấn, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử… Bảo tàng Quang Trung, cùng với hàng loạt di tích về phong trào Tây Sơn là những địa chỉ du lịch văn hóa – lịch sử hấp dẫn các nhà nghiên cứu và du khách. Bên cạnh đó, dấu ấn Chămpa ở vùng đất Bình Định hiện lên vô cùng phong phú, đa dạng về loại hình, số lượng… Tất cả hòa quyện tạo nên sức lôi cuốn khó cưỡng đối với những ai từng đặt chân đến nơi đây.

Bảo tàng Quang Trung

Bảo tàng Quang Trung được xem là một điểm nhấn đặc biệt mang đậm dấu ấn “Miền đất võ”. Đến đây, ngoài việc được chiêm ngưỡng những di sản vật thể của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, du khách còn được thưởng thức các chương trình biểu diễn phong phú, độc đáo, hấp dẫn như võ Tây Sơn, trống trận Quang Trung, ca múa nhạc dân tộc… Các chương trình này sẽ đưa du khách ngược dòng lịch sử trở lại với những trận chiến hào hùng của phong trào Tây Sơn cuối thế kỷ 18.

Di tích Chămpa

Bình Định là nơi lưu giữ những di sản văn hóa Chămpa vô giá. Các di tích Chăm ở Bình Định hết sức phong phú, đa dạng nhưng độc đáo và hấp dẫn nhất đối với khách du lịch là những ngọn tháp rêu phong cổ kính. Hiện nay, trên đất Bình Định có đến 8 cụm với 14 tháp Chăm nổi tiếng gồm Bánh Ít, Dương Long, tháp Đôi, Cánh Tiên, Phú Lốc, Thủ Thiện, Bình Lâm và Hòn Chuông…

Làng nghề truyền thống

Bình Định có nhiều làng nghề thủ công truyền thống đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Du khách đến đây sẽ được tham quan quá trình sản xuất, ngắm nhìn tay nghề khéo léo của những nghệ nhân làm ra các sản phẩm vừa mang đậm nét văn hóa dân gian, vừa có tính nghệ thuật cao.

Làng nghề rượu Bàu Đá

Làng nghề rượu Bàu Đá thuộc địa phận thôn Cù Lâm Bắc, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn. Đây là nơi chế biến ra các loại rượu thơm ngon nổi tiếng, sánh ngang với các sản phẩm rượu nổi tiếng khác của Việt Nam.

Làng nón Phú Gia

Làng nón Phú Gia thuộc xã Cát Tường, huyện Phù Cát, cách Quy Nhơn khoảng 45km về hướng Bắc, với hơn 400 hộ tham gia sản xuất. Nón lá Phú Gia gồm hai loại: nón ngựa và nón lá, nổi tiếng bởi đẹp, bền và rẻ.

Làng dệt thổ cẩm Hà Ri

Hà Ri là nơi tập trung nhiều đồng bào dân tộc Ba Na nhất Bình Định nên đồng bào nơi đây vẫn còn lưu giữ được những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình, đặc biệt là nghề dệt thổ cẩm. Những lúc nông nhàn, chị em phụ nữ lại miệt mài bên khung cửi để dệt ra những tấm vải thổ cẩm đẹp mắt cho mình và cho gia đình.

Làng gốm Vân Sơn nằm về phía Đông dưới chân núi Long Cốt thuộc xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn. Từ loại đất sét trắng ngà không lẫn sạn, người dân nơi đây đã tạo ra những sản phẩm gốm đủ loại: chum, vò, am, chậu, thạp, bộng giếng, ấm, nồi… với kích cỡ to nhỏ khác nhau. Ngoài ra, nơi đây còn nhiều làng nghề truyền thống khác như làng rèn Tây Phương Danh, hay sản phẩm du lịch độc đáo làm bằng tôm tre của làng tôm An Nhơn, dệt chiếu Hoài Châu, làng đồ gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu, chế biến xơ dừa Tam Quan, bánh tráng Trường Cửu…

Lễ hội truyền thống

Bình Định là nơi hội tụ và giao hòa văn hóa của rất nhiều dân tộc anh em nên các hình thức văn hóa dân gian và lễ hội truyền thống cũng rất đa dạng và phong phú.

Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn

Lễ hội Đống Đa – Tây Sơn diễn ra từ chiều ngày mùng 4 tết và kéo dài cho đến hết ngày mùng 5 tết tại thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, với nhiều nghi lễ cổ truyền đặc sắc để tưởng nhớ các thủ lĩnh của phong trào Tây Sơn, đặc biệt là người anh hùng áo vải Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Lễ hội Đô thị nước mặn

Đây là lễ hội truyền thống ra đời rất sớm và được tổ chức quy mô lớn ở Bình Định, từ mùng 1 – 3/2 âm lịch, tại chùa Bà, thôn An Hòa, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước. Lễ hội đánh dấu việc một cảng thị ở vùng đất biên viễn bước vào thời kỳ phồn vinh.

Lễ hội Cầu ngư

Ở Bình Định, Lễ hội Cầu ngư có tại hầu hết các vùng ven biển ở các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước, thành phố Quy Nhơn và thường được tổ chức từ tháng 2 đến tháng 6 âm lịch. Theo thông lệ, lễ hội diễn ra trong thời gian 3 ngày đêm: ngày đầu tiên diễn ra nghi thức lễ cúng trần thiết bài vị, rồi tiến hành nghi lễ nghinh thần, lễ an thần; ngày thứ hai diễn ra nghi thức đại lễ tế thần; ngày thứ ba là phần hội gồm có: chèo bả trạo, hội xây chầu hát bội, hát dân ca và các trò chơi dân gian của ngư dân miền biển. Bên cạnh đó, ở miền quê anh hùng lịch sử này còn có nhiều lễ hội gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của người dân như Lễ hội chợ Gò, Lễ hội đua thuyền ở Tuy Phước, Lễ hội chùa ông Núi ở Phù Cát…

Nghệ thuật truyền thống Nghệ thuật hát bội

Bình Định là một trong những cái nôi của nghệ thuật hát bội (tuồng), là quê hương của vị hậu tổ tuồng Đào Tấn. Hiện nay, Bình Định đang bảo tồn, kế thừa và phát huy nghệ thuật hát bội mang phong cách Đào Tấn – một loại hình nghệ thuật vừa bác học nhưng lại vừa mang tính dân gian gần gũi với quần chúng.

Nghệ thuật bài chòi

Bài chòi Bình Định thu hút khách bằng ngôn ngữ nghệ thuật đặc thù với hàng loạt làn điệu: xuân nữ, hò quảng, xàng xê, cổ bản và các điệu dân ca như: lý thương nhau, vọng kim lang, hò tát nước… Với những giá trị mang tính nghệ thuật gắn với đời sống văn hóa người dân, nghệ thuật hát bài chòi đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 12/2017.

Võ cổ truyền Bình Định

Truyền thống thượng võ từ lâu đã thấm sâu vào trong máu thịt người dân Bình Định. Đất võ Bình Định và phái võ thuật Tây Sơn đã tạo nên những chiến công vang dội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước, trở thành di sản văn hóa, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Di sản phi vật thể cấp quốc gia năm 2012. Liên hoan quốc tế Võ cổ truyền Việt Nam thường xuyên được tổ chức tại Bình Định, quy tụ tất cả các võ học sinh học võ cổ truyền Việt Nam từ các quốc gia trên thế giới về tụ họp, trao đổi, nghiên cứu bảo tồn và phát triển bộ môn võ thuật này.

Nhạc võ Tây Sơn

Nhạc võ Tây Sơn là một nét văn hóa độc đáo, niềm tự hào của người dân Bình Định, xuất phát từ phong trào nông dân Tây Sơn. Theo truyền thuyết, tiếng võ nhạc Tây Sơn là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên cuộc hành quân thần tốc và chiến đấu oanh liệt của vua Quang Trung trong cuộc chiến chống ngoại xâm. Ngày nay, nhạc võ Tây Sơn đã trở thành một loại nhạc lễ trong di sản nghệ thuật của dân tộc.

Ẩm thực

Khách phương xa về thăm Bình Định không chỉ bị quyến rũ bởi những danh lam thắng cảnh, những di tích lịch sử – văn hóa hay những đêm hát bội hấp dẫn mà còn bị chinh phục bởi những món ăn đặc sản lạ miệng mang nét đặt trưng văn hóa của miền đất võ như: rượu Bàu Đá, nem Chợ Huyện, bánh ít lá gai, bún chả cá Quy Nhơn, bánh hỏi cháo lòng, bún Song Thằn…

Một số tour du khách nên trải nghiệm khi tới Bình Định 1. Tour sinh thái biển

Lộ trình: Quy Nhơn – Phù Cát

Các điểm tham quan: bãi biển Quy Nhơn, ghềnh Ráng, bãi Dài, Nhơn Lý, Trung Lương – Cát Tiến, Vĩnh Hội, Tân Thanh, cảnh quan bán đảo Phương Mai – đầm Thị Nại.|

Thời gian: 1 – 2 ngày

2. Tour khám phá biển, đảo

Lộ trình: Quy Nhơn – Hải Giang – đảo Nhơn Châu

Các điểm tham quan: bãi biển Quy Nhơn – các hệ sinh thái đặc thù trên và quanh đảo Nhơn Châu (Cù lao Xanh), Hải Giang – đảo Yến – hòn Khô

Thời gian: 1 – 2 ngày

3. Tour sinh thái rừng – hồ

Lộ trình: Quy Nhơn – An Nhơn – Tây Sơn – Vĩnh Thạnh

Các điểm tham quan: thắng cảnh đồi ghềnh Ráng, Hầm Hô, hồ Núi Một, hồ thủy điện Vĩnh Sơn, hồ Định Bình

Thời gian: 1 – 2 ngày

4. Tour tham quan nghiên cứu di tích thời Tây Sơn

Lộ trình: Quy Nhơn – An Nhơn – Tây Sơn

Các điểm tham quan: Bảo tàng Quang Trung và khu di tích điện thờ Tây Sơn, đền thờ Bùi Thị Xuân, từ đường Võ Văn Dũng, thắng cảnh Hầm Hô, thành Hoàng Đế, bãi Nhạn, núi Tam Tòa, Đài Kính Thiên đàn tế trời đất.

Thời gian: 1 – 2 ngày

5. Tour tham quan nghiên cứu văn hóa Chăm

Lộ trình: Quy Nhơn – Tuy Phước – An Nhơn – Tây Sơn

Các địa điểm tham quan: tháp Đôi, tháp Bình Lâm, tháp Bánh Ít, tháp Cánh Tiên, thành Đồ Bàn (thành Hoàng Đế), chùa Nhạn Sơn, tháp Thủ Thiện, tháp Phú Lốc, tháp Dương Long, Bảo tàng Tổng hợp

Thời gian: 1 – 2 ngày

6. Tour làng nghề truyền thống

Lộ trình: Quy Nhơn – Tuy Phước – An Nhơn – Phù Cát

Các điểm tham quan: làng rèn Tây Phương Danh, làng gốm Nhạn Tháp, làng tiện gỗ mỹ nghệ Nhơn Hậu, làng nghề rượu Bàu Đá, làng nón Phú Gia, làng nghề làm bánh tráng…

Thời gian: 1 – 2 ngày.

7. Tour nghỉ dưỡng, chữa bệnh

Lộ trình: Quy Nhơn – Phù Cát

Các điểm tham quan: bãi Dài, Cát Hải, Cát Tiến, suối khoáng nóng Hội Vân

8. Quy Nhơn – Tây Sơn

Các điểm tham quan: tháp Dương Long, Bảo tàng Quang Trung – Điện Tây Sơn, đền thờ Bùi Thị Xuân, Hầm Hô, hồ Núi Một.

Thời gian: 1 – 2 ngày.

9. Quy Nhơn – Tuy Phước – An Nhơn – Phù Cát

Các điểm tham quan: tháp Đôi, tháp Cánh Tiên, thành Hoàng Đế, chùa Thập Tháp, chùa Linh Phong, biển Nhơn Lý – Cát Tiến, khu kinh tế Nhơn Hội, đầm Thị Nại, ghềnh Ráng, Bảo tàng Tổng hợp, các làng nghề.

Thời gian: 2 ngày.

10. Quy Nhơn – An Nhơn – Phù Mỹ – Tam Quan

Các điểm tham quan: Thành Đồ Bàn, tháp Dương Long, đầm Trà Ổ, mũi Vi Rồng, gành đá Lộ Diêu, biển Tam Quan, ghềnh đá Hoài Hải.

Thời gian: 2 ngày

T.T

Thế Mạnh Của Du Lịch Quảng Ninh

Quảng Ninh được đánh giá là một trong những vùng đất có nguồn tài nguyên du lịch nổi bật và đặc sắc nhất cả nước. Nơi đây, không chỉ có Vịnh Hạ Long, di sản, kỳ quan thiên nhiên thế giới, khu di tích danh thắng Yên Tử nổi tiếng, mỗi năm thu hút hàng triệu khách đến tham quan mà Quảng Ninh còn có hơn 600 di tích, lịch sử, danh lam thắng cảnh khác. Chính nhờ những lợi thế này, trong những năm qua, ngành công nghiệp không khói của tỉnh Quảng Ninh đã có những bước phát triển đáng ghi nhận. Quảng Ninh đang phấn đấu trở thành một trung tâm du lịch quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu quốc gia.

Khách du lịch tham quan làng chài Vung Viêng (Vịnh Hạ Long).

Từ tiềm năng du lịch phong phú…

Phải khẳng định rằng, một trong những thế mạnh lớn nhất của du lịch Quảng Ninh đó chính là du lịch biển đảo. Với một dải bờ biển dài hơn 250km, thiên nhiên đã tạo cho Quảng Ninh một hệ thống tài nguyên du lịch biển liên hoàn nối liền Vịnh Hạ Long với Vịnh Bái Tử Long, Vườn Quốc gia Bái Tử Long, đảo Cô Tô, Trà Cổ, Vĩnh Thực… Ngoài Vịnh Hạ Long, điểm du lịch nổi tiếng của du lịch Quảng Ninh đang thu hút hàng triệu du khách quốc tế đến tham quan mỗi năm, thì các điểm du lịch tại các khu du lịch biển khác như: Vân Đồn, Cô Tô, các đảo trên Vịnh Bái Tử Long… cũng đang trở thành những điểm đến hấp dẫn của rất nhiều du khách. Bởi các địa danh này có những ưu thế đặc biệt như không gian thoáng rộng, còn hoang sơ, chưa bị nhiều áp lực về môi trường, nổi bật với những bãi biển đẹp như: Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng (Vân Đồn), Hồng Vàn, Vàn Chảy (Cô Tô)… rất thích hợp cho việc phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển. Không chỉ có các bãi biển đẹp mà hệ thống các tuyến đảo trên biển còn được thiên nhiên ưu đãi những cánh rừng nguyên sinh rất đẹp, hệ sinh thái, động thực vật vô cùng phong phú với nhiều loài hải sản quý hiếm có thể phát triển các loại hình du lịch khám phá, mạo hiểm, ẩm thực…

Du khách thập phương hành hương về Yên Tử trong những ngày đầu xuân 2014.

…Đến phát huy thế mạnh

Để tạo ra bước đột phá cho phát triển du lịch Quảng Ninh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu GDP của tỉnh; góp phần thực hiện ba đột phá chiến lược gắn với mô hình tăng trưởng, chuyển phương thức từ “nâu” sang “xanh”, Quảng Ninh đang tập trung đầu tư cơ sở, hạ tầng phục vụ du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mới, nâng cao chất lượng dịch vụ… Đối với du lịch biển, phát huy tiềm năng thế mạnh sẵn có, Quảng Ninh đã mời gọi các nhà đầu tư, hình thành các trung tâm du lịch nghỉ dưỡng ven biển, mở rộng không gian du lịch. Trong đó, có nhiều khu du lịch ven biển đã đi vào hoạt động và khai thác như: Khu du lịch giải trí quốc tế Tuần Châu, khu công viên quốc tế Hoàng Gia, Trà Cổ – Móng Cái, Quan Lạn, Minh Châu, Bãi Dài – Vân Đồn… Hiện nay, Quảng Ninh đang tiếp tục kêu gọi, tìm kiếm các nhà đầu tư có năng lực đến đầu tư cơ sở hạ tầng, tổ hợp vui chơi giải trí, trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch tại các khu du lịch biển đảo để phát huy được tiềm năng, thế mạnh về du lịch của địa phương. Bên cạnh việc đa dạng hoá các sản phẩm du lịch biển, Quảng Ninh sẽ mời gọi các nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp tại các đảo như Vân Đồn, Cô Tô… nhằm thu hút, phục vụ khách chất lượng cao.

Đối với du lịch văn hoá tâm linh, cùng với việc bảo tồn các giá trị di tích, ngành Du lịch cũng phát huy thế mạnh khai thác khách du lịch đến tham quan, vãn cảnh. Thực tế cho thấy, các khu du lịch di tích lịch sử tâm linh chủ yếu tập trung thu hút khách vào mùa xuân. Thường thì những di tích có cảnh quan thiên nhiên đẹp, điều kiện giao thông thuận lợi, được đầu tư quy mô lớn và có chiến lược quảng bá tốt thì khả năng thu hút khách du lịch cao. Tiêu biểu có một số di tích mới được đầu tư tôn tạo trong thời gian gần đây như: Chùa Cái Bầu – Thiền Viện Trúc lâm Giác tâm (Vân Đồn), chùa Ba Vàng (TP Uông Bí) là những điểm du lịch văn hoá tâm linh thu hút khá đông du khách. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, phần lớn các di tích lịch sử, văn hoá trên địa bàn Quảng Ninh mới chỉ có sức hấp dẫn đối với khách du lịch nội địa, trong đó chủ yếu là dòng khách tâm linh, sức hút của khách du lịch nước ngoài là chưa đáng kể. Được biết, để khắc phục tình trạng này, khu di tích lịch sử văn hoá, danh thắng Yên Tử, một điểm du lịch văn hoá tâm linh nổi tiếng của Quảng Ninh cũng đang từng bước xây dựng sản phẩm, tiếp thị quảng bá Yên Tử trở thành điểm đến quốc tế, phấn đấu đến năm 2020, có trên 4 triệu lượt khách đến Yên Tử, trong đó khách quốc tế chiếm 30%.

Với quyết tâm đưa du lịch Quảng Ninh phát triển lên một tầm cao mới, định hướng đến năm 2020 của tỉnh Quảng Ninh là cơ cấu kinh tế dịch vụ – công nghiệp – nông nghiệp, toàn tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục đẩy mạnh nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch toàn diện. Cùng với việc triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Quảng Ninh đã và đang khai thác, phát huy tối đa lợi thế về du lịch để xây dựng Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch quốc tế của cả nước. Phấn đấu đến năm 2015, Quảng Ninh đón 8 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế 3 triệu lượt, tổng doanh thu đạt 8.000 tỷ đồng. Năm 2020, tổng số khách du lịch đến Quảng Ninh sẽ đạt 10,5 triệu lượt, trong đó khách quốc tế 4 triệu lượt, tổng doanh thu đạt 30.000 tỷ đồng.

Thu Nguyên

Cập nhật thông tin chi tiết về Du Lịch Quảng Ninh Khẳng Định Vị Thế trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!