Xu Hướng 6/2023 # Giải Pháp Thúc Đẩy Du Lịch Sinh Thái Nông Nghiệp Phát Triển Trong Bối Cảnh Ứng Phó Với Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu # Top 15 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Giải Pháp Thúc Đẩy Du Lịch Sinh Thái Nông Nghiệp Phát Triển Trong Bối Cảnh Ứng Phó Với Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Giải Pháp Thúc Đẩy Du Lịch Sinh Thái Nông Nghiệp Phát Triển Trong Bối Cảnh Ứng Phó Với Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giải pháp thúc đẩy du lịch sinh thái nông nghiệp phát triển trong bối cảnh ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu

(Tạp chí Du lịch) – Trong định hướng chiến lược phát triển của Du lịch Việt Nam, trên cơ sở lợi thế so sánh về tài nguyên, du lịch sinh thái luôn được xác định là một trong 5 dòng sản phẩm chủ đạo cần tập trung phát triển. Trong du lịch sinh thái, du lịch sinh thái nông nghiệp là một trong những nhóm sản phẩm chủ đạo tạo nên những yếu tố hấp dẫn khách du lịch.

Du lịch sinh thái nông nghiệp Việt Nam hiện nay

Theo đặc trưng của hệ sinh thái nông nghiệp tại các vùng sinh thái, vùng dân cư, nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp đã được khai thác tốt, phát huy giá trị và trở thành các nét đặc trưng cho sản phẩm du lịch của các địa phương như: du lịch sinh thái miệt vườn của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, du lịch sinh thái biển tại các khu nuôi hải sản tại Nha Trang (Khánh Hòa) và vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), làng trồng rau Trà Quế (Quảng Nam), làng trồng hoa và cây ăn trái công nghệ cao ven Đà Lạt (Lâm Đồng), làng vải Thanh Hà (Hải Dương), làng trồng nho Ninh Thuận…

Trong những thập niên gần đây, trào lưu xây dựng vùng chuyên canh, trang trại chuyên canh nông nghiệp phát triển đã tạo nên nhiều sản phẩm mới thu hút khách du lịch đến với du lịch sinh thái nông nghiệp như các trang trại trồng hoa tại Mộc Châu (Sơn La), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Đà Lạt (Lâm Đồng)…, đồng thời nhiều địa phương đã chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch nông nghiệp, tạo dựng lễ hội để quảng bá, thu hút khách du lịch như lễ hội hoa tam giác mạch (Hà Giang), lễ hội Na (Lạng Sơn), lễ hội mận Mộc Châu (Sơn La), lễ hội cây trái Nam Bộ…

Thông qua các sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp, nhiều địa phương đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, tạo thêm nhiều việc làm, gia tăng thu nhập, đồng thời thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng, điều kiện sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người dân. Thông qua hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp, nhiều sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm làng nghề tại nhiều vùng, miền đã tăng thêm giá trị nhờ thông qua giao dịch và tiêu thụ trực tiếp của khách du lịch… đã tác động tích cực đến cuộc sống, kinh tế – xã hội khu vực nông thôn.

Tuy nhiên, dưới góc độ khác, nhiều sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp hiện nay chưa đáp ứng được kỳ vọng. Nhiều “khu du lịch sinh thái” tại vùng nông thôn thực chất chỉ là các điểm nghỉ ngơi, giải trí… trong khung cảnh nông thôn, dịch vụ nghèo nàn, chất lượng thấp, đặc biệt là không có hoạt động nào để nâng cao nhận thức về môi trường và có đóng góp cho cộng đồng dân cư địa phương theo các nguyên tắc phát triển của du lịch sinh thái.

Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý cho sản vật địa phương, công tác quản lý canh tác và bảo vệ thực vật, bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý trật tự, an toàn xã hội có nhiều nơi chưa được chú trọng dẫn đến làm mất lòng tin của khách du lịch và sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp.

Biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới du lịch tại Việt Nam

Công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu ra đời năm 1992 là một trong những điều ước quốc tế quan trọng để các nước cùng chung sức đối phó với thách thức này. Việt Nam đã tham gia Công ước ngày 16/11/1994 và ký tham gia Nghị định thư Kyoto (kèm theo Công ước khung về biến đổi khí hậu) năm 1998.

Biến đổi khí hậu dẫn đến sự thay đổi chế độ nhiệt, chế độ nước trên trái đất, dẫn đến mưa nhiều hơn, nhưng lượng mưa phân bố không đều theo không gian và thời gian và làm cho nhiều nơi trên trái đất bị lũ lụt, trong khi nhiều khu vực bị hạn hán nghiêm trọng.

Biểu hiện rõ nhất của biến đổi khí hậu là nhiệt độ trung bình toàn cầu sẽ tăng 1,5 – 4,50C trong vòng 100 năm tới. Trong thế kỷ trước, mực nước biển trung bình trên toàn cầu đã dâng lên khoảng 15cm; dự đoán đến năm 2030, mực nước biển sẽ dâng thêm 18cm nữa. Nếu tiếp tục xu thế phát thải khí nhà kính như hiện nay thì mức dâng lên của mực nước biển vào năm 2100 có thể tới 65cm so với hiện nay. Mực nước biển dâng lên có thể làm nhiễm mặn các nguồn cung cấp nước ngọt cho các hoạt động sản xuất và đời sống, đe dọa các quốc gia và vùng đất thấp; trong đó Việt Nam được quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia chịu tác động mạnh nhất từ nước biển dâng.

Thiên tai và các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng đến các hoạt động phát triển du lịch, tác động xấu đến tài nguyên du lịch. Hiện tượng Elnino ngày càng có tác động mạnh, nhiệt độ gia tăng và nắng gắt, khô hạn đã gây ảnh hưởng tới mực nước của các con sông, lòng hồ, khe suối… vốn được dùng để khai thác du lịch đường sông hoặc cảnh quan du lịch. Mùa bão kéo dài và dịch lùi dần về các tháng cuối năm, quỹ đạo của các cơn bão cũng có xu hướng chuyển dần về các vĩ độ phía Nam và mang nhiều yếu tố bất thường. Các địa phương duyên hải miền Trung chịu ảnh hưởng khoảng 70% tổng số các cơn bão đổ bộ vào nước ta, trong đó, 60 – 65% số cơn bão có sức mạnh từ cấp 8 – cấp 12 kèm với triều cường nên hậu quả gây ra là rất nghiêm trọng. Mưa to với mật độ dày gây ra ngập lụt các đoạn đường đến các địa điểm du lịch, làm mất đi cảnh quan sinh thái. Các vùng có lượng mưa mùa khô giảm, đặc biệt là Tây Nguyên, Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ gây ra hạn hán nặng nề vào mùa khô. Hiện tượng xâm thực đường bờ biển diễn ra khá nhanh và khắc nghiệt, điển hình là tại khu vực resort Ana Mandara (Thừa Thiên Huế) và Cửa Đại, Hội An (Quảng Nam). Tại hai đảo có giá trị cao trong khai thác phát triển du lịch như Phú Quốc và Côn Đảo, lượng mưa giảm dẫn đến lượng nước ngọt giảm, các hồ chứa nước khô cạn sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống và hoạt động du lịch trên đảo.

Theo kịch bản biến đổi khí hậu, dự tính khoảng 20 – 30% các loài thực vật và động vật được đánh giá là ở trong tình trạng nguy cơ bị tiêu diệt tăng lên. Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, trong 50 năm trở lại đây, tần suất xảy ra các đợt nắng nóng đã tăng từ 2 – 4 lần. Nhiều khả năng trong 40 năm tới, số lượng các đợt nắng nóng sẽ tăng 100 lần. Nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng vượt quá 1,5 – 2,50C, kết hợp với hàm lượng khí CO2 trong khí quyển tăng, sẽ dẫn đến những thay đổi cơ bản trong cấu trúc và chức năng của các hệ sinh thái, sự tương tác sinh thái của các loài và sự phân bố địa lý của chúng, làm thay đổi cơ cấu các loài thực vật và động vật ở một số vùng, một số loài có nguồn gốc ôn đới và á nhiệt đới bị mất đi dẫn đến suy giảm tính đa dạng sinh học.

Hệ sinh thái biển và ven biển bị thay đổi do mực nước biển dâng, nhiệt độ và độ mặn thay đổi cùng những thay đổi về dòng chảy, sóng, biên độ thủy triều, xâm nhập mặn và xói lở bờ biển. Các rạn san hô rất dễ bị tổn thương do nhiệt độ nước biển tăng lên, san hô bị biến màu thành trắng và chết hàng loạt như ở Phú Quốc (56.6%). Vùng đất ướt ven biển bao gồm cả đầm lầy và rừng ngập mặn sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực do mực nước biển dâng. Hải Phòng và thành phố Hồ Chí Minh là 2 trong số 10 thành phố bị ngập lụt nhất thế giới dưới tác động của nước biển dâng. Tại Hải Phòng, trong 1 thập kỷ qua, mực nước biển đã tăng cao hơn 20cm. Nước biển dâng đã làm mất đi một vùng đất thấp rộng lớn/các hệ sinh thái đất ngập nước của các đồng bằng lớn nhất cả nước, các sinh cảnh tự nhiên. Vùng cửa sông, ven biểnĐồng bằng Nam Bộ từ Vũng Tàu đến Hà Tiên với chiều dài trên 700km có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Khi mực nước biển dâng lên cao, khoảng một nửa trong số 68 khu đất ngập nước có tầm quan trọng mức quốc gia sẽ bị ảnh hưởng nặng; nước mặn sẽ xâm nhập sâu vào nội địa, giết chết nhiều loài động và thực vật nước ngọt của hệ sinh thái quan trong này và ảnh hưởng đến nguồn nước ngọt cho sinh hoạt nói chung và kinh doanh du lịch nói riêng. Biến đổi khí hậu đã góp phần làm cho động Phong Nha trong Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình) bị ngập lụt vào mùa mưa thường niên. Nước lũ đã va đập gây xói lở lòng hang động và đục khoét lòng sông dẫn vào hang.

Dưới góc độ nhân văn, biến đổi khí hậu, mà một trong những biểu hiện nghiêm trọng là nước biển dâng tạo nên xâm nhập mặn tại những vùng thấp, ven biển. Do vậy, nền văn minh lúa nước sẽ bị ảnh hưởng, mai một. Mặt khác, nước biển dâng sẽ làm mất đi nơi sinh sống của các cộng đồng lâu đời tại vùng đồng bằng sông Cửu Long với các nét văn hóa, truyền thống đã và đang được khai thác du lịch.

Biến đổi khí hậu làm gia tăng thiên tai (bão lụt, lũ quét, hạn hán, sạt lở) xảy ra với cường độ và tần suất cao, làm mất đi các hệ sinh thái nông nghiệp các vườn hoa, cây cảnh…, tác động xấu đến cảnh quan. Quá trình ứng phó với biến đổi khí hậu đã làm ảnh hưởng đến tập quán canh tác cũng như sản xuất nông nghiệp của đồng bào các dân tộc miền núi, đặc biệt là vùng Trung du miền núi phía Bắc và Tây Nguyên…

Một số giải pháp đề xuất

Trên cơ sở tiềm năng và thực tiễn phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp, kịch bản biến đổi khí hậu và giải pháp ứng phó của ngành Du lịch, giải pháp để thúc đẩy phát triển loại hình du lịch này là: (1) Lồng ghép nội dung du lịch sinh thái nông nghiệp trong quy hoạch quốc gia, vùng, địa phương; (2) Xây dựng kế hoạch phát triển sản phẩm đặc thù gắn với sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, phát huy giá trị và tạo khác biệt, tránh trùng lắp; (3) Xây dựng kế hoạch, chương trình phát triển du lịch sinh thái nông nghiệp cần gắn bó mật thiết với dự báo tác động của biến đổi khí hậu; (4) Nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng trong sản phẩm; (5) Đẩy mạnh truyền thông quảng bá, phân phối sản phẩm; và (6) Đảm bảo chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

TS. Nguyễn Văn Thắng

Vai Trò Của Doanh Nghiệp Trong Việc Thúc Đẩy Du Lịch Phú Thọ Phát Triển Đáp Ứng Tình Hình Mới

Phú Thọ được đánh giá là có tiềm năng để phát triển du lịch cả về tài nguyên tự nhiên và tài nguyên nhân văn. Du lịch Phú Thọ trong những năm qua đã có nhiều khởi sắc, dần ghi dấu ấn trên bản đồ du lịch Việt Nam.Lượng khách đến PhúThọ không ngừng tăng qua cácnăm ( mỗi năm đón từ 6,0 – 8,0 triệu lượt khách tham quan), các điểm đến mới dần được hình thành ( Vườn quốc gia Xuân Sơn, làng cổ Hùng Lô…), cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch ngày càng được hoàn thiện ( toàn tỉnh có 42 khách sạn từ đạt tiêu chuẩn đến 5 sao, hàng trăm nhà hàng lớn, trung tâm tổ chức sự kiện lớn có quy mô đón hàng ngàn lượt khách …). Doanh nghiệp du lịch đóng vai trò chủ đạo trong sự phát triển đó của ngành du lịch tỉnh Phú Thọ. Hiện nay toàn tỉnh có hơn 8.000 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa lêntới 7.500 doanh nghiệp, doanh nghiệp du lịch chiếm khoảng gần 10%, đa số quy mô nhỏ, thậm chí siêu nhỏ nhưng đang góp phần tô vẽ cho bức tranh du lịch Phú Thọ ngày càng tươi sáng hơn.

Doanh nghiệp du lịch tích cực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, khu điểm du lịch làm thay đổi diện mạo du lịch Phú Thọ. Các tập đoàn lớn như Mường Thanh, Saigontourist, Vingroup, Sông Hồng Thủ Đô… và các công ty như Công ty CP Ao Vua, Công ty CP Đầu tư Thăng Long, Công ty TNHH Kim Thành Nam và nhiều doanh nghiệp tư nhân khác tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch, tăng sức hấp dẫn của Du lịch Phú Thọ với du khách.

Doanh nghiệp du lịch đẩy mạnh nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch dịch vụ, xây dựng sản phẩm mới, đa dạng hóa sản phẩm đáp ứng thịhiếu khách du lịch. Các khách sạn, nhà hàng không ngừng đổi mới chất lượng dịch vụ, phát huy sản phẩm ẩm thực Đất Tổ chiều lòng những thực khách khó tính nhất. Các doanh nghiệp lữ hành đã tăng cường xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù của tỉnh, bước đầu khai thác có hiệu quả các điểm du lịch, tour du lịch phục vụ du khách.Tiêu biểu như các chương trình “City tour Việt Trì”, “Tour du lịch hàng ngày Hà Nội – Phú Thọ”, “Hát Xoan làng cổ”, chương trình du lịch quốc tế đường sông, du lịch sinh thái cộng đồng Vườn quốc gia Xuân Sơn, nghỉ dưỡng sinh thái Thanh Thủy – Xuân Sơn, du lịch liên kết “Vòng cung Tây Bắc”…được các đơn vị lữ hành nội tỉnh và các đơn vị lữ hành Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh liên kết khai thác bước đầu để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách.

Doanh nghiệp du lịch Phú Thọ góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều đối tượng lao động, từ trình độ kỹ năng thấp tới trình độ cao và gián tiếp thúc đẩy chất lượng nguồn nhân lực du lịch phát triển đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách. Giai đoạn 2005-2019, du lịch Phú Thọ giải quyết việc làm cho gần 20.000 lao động trực tiếp và gián tiếp, góp phần xóa đói giảm nghèo ở những vùng sâu, xa và đóng góp phát triển kinh tế địa phương có tiềm năng phát triển du lịch như thành phố Việt Trì, huyện Thanh Thủy, Tân Sơn, Hạ Hòa.

Doanh nghiệp du lịch Phú Thọ góp phần cải tạo kinh tế địa phương có tiềm năng phát triển du lịch và khôi phục các làng nghề truyền thống. Các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn tỉnh thường xuyên tiêu thụ khối lượng nông sản, thực phẩm lớn đã giúp bà con nông dân tại các địa phương như Việt Trì, Thanh Thủy, Tân Sơn… giải quyết một nguồn cung lớn vào thị trường tiềm năng này. Với nhu cầu mua sắm quà tặng lưu niệm, đặc sản địa phương ngày càng tăng trong mỗi chuyến du lịch đã góp phần khôi phục và phát triển một số làng nghề truyền thống tại các địa phương như làng nghề: tương Dục Mỹ, tương Thạch Đồng, nón lá Gia Thanh, mỳ, miến Hùng Lô, rau sạch Tân Đức, thịt chua Thanh Sơn, dệt thổ cẩm Chiềng, chè sạch Tân Sơn… Sản phẩm lưu niệm cao cấp như Khăn ấm mẹ Âu Cơ, sản phẩm gốm, sứ của Đại học Hùng Vương và Công ty CP Đất Việt Xanh, các sản phẩm mạ vàng, đồng của Hoàng Phúc Luxury đã được khách du lịch tin tưởng lựa chọn.

Doanh nghiệp du lịch tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, ứng dụng công nghệ 4.0 tuyên truyền về đơn vị góp phần nâng cao hình ảnh Du lịch Phú Thọ. Đồng thời chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, tích cực tham gia các chương trình tập huấn, hội thi tay nghề do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch và các cơ quan khác tổ chức góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch. Tích cực tham gia các diễn đàn du lịch, hội thảo khoa học trong và ngoài tỉnh để đóng góp các ý kiến, đề xuất các giải pháp thúc đẩy Du lịch Phú Thọ phát triển.Tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội góp phần hỗ trợ bà con khỏi khó khăn do ảnh hưởng thiên tai, ảnh hưởng di chứng chiến tranh, đã xây dựng hình ảnh doanh nghiệp du lịch có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Doanh nghiệp du lịch Phú Thọ có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành du lịch nói riêng và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh hiện nay có quy mô nhỏ và vừa, năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh thấp, nguồn vốn chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nhanh thu hồi vốn hoặc khai thác những sản phẩm sẵn có, thiếu các doanh nghiệp có đủ tiềm lực đầu tư xây dựng các dự án du lịch quy mô lớn tạo chuyển biến mạnh mẽ cho phát triển du lịch. Vì vậy, để từng bước đạt các mục tiêu Nghị quyết các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh qua các nhiệm kỳ và để Du lịch Phú Thọ có thể cất cánh trong tương lai, mỗi doanh nghiệp du lịch Phú Thọ cần đổi mới mạnh mẽ nhận thức về vai trò và trách nhiệm lớn lao của mình, cần xây dựng thương hiệu và nâng cao vị thế, tăng cường liên kết, tích cực hội nhập quốc tế, tăng cường tiếp cận cập nhật thông tin thời đại 4.0 để tăng khả năng cạnh tranh, đặc biệt là tích cực tham gia hoạt động của các tổ chức hội ngành nghề nghiệp và cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tại tỉnh Phú Thọ để nâng cao tính liên kết vùng, hoạt động có định hướng, thích ứng tình hình mới và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách du lịch./.

An Giang Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Gắn Với Sản Xuất Nông Nghiệp

BNEWS Xác định nông nghiệp và du lịch là hướng đi chủ lực để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân trên cùng diện tích đất canh tác, kết hợp phát triển du lịch sinh thái gắn với phát triển nông nghiệp, đây là hướng đi khá thành công của huyện cù lao Chợ Mới, tỉnh An Giang trong xây dựng nông thôn mới, giúp nhiều nông dân vươn lên làm giàu từ chính nền nông nghiệp.

Thay đổi tư duy

Là huyện cù lao bốn bề giáp sông Tiền và sông Hậu, có diện tích tự nhiên gần 40.000 ha, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp là gần 25 ngàn ha.

Đất đai, manh mún, nhỏ lẻ với bình quân 0,32 ha đất/hộ; khoảng 90,88% dân số của huyện sống ở nông thôn và phần lớn người dân sống bằng sản xuất nông nghiệp.

Xác định nông nghiệp và du lịch là hướng đi chủ lực để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nhất là đối với 3 xã Cù lao Giêng là Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp và Bình Phước Xuân.

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị hàng đầu, nên huyện Chợ Mới mạnh dạn đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng chuyên canh theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững.

Để thực hiện chủ trương đề ra, ông Ngô Hoàng Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết, huyện đã ban hành Đề án thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng giai đoạn 2014 – 2023 làm cơ sở để các địa phương trong huyện tổ chức thực hiện với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân trên cùng diện tích đất canh tác.

“Để công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng thật sự hiệu quả, huyện tập trung đầu tư hệ thống thủy lợi nội đồng, hoàn thiện bờ bao kiểm soát lũ triệt để sản xuất 3 vụ ăn chắc; huyện hoàn thành Dự án nam Vàm Nao, Trạm bơm mẫu mương Ông Cha, các dự án tưới công nghệ cao,…, đây là những công trình có ý nghĩa rất quan trọng đối với sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn”, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết.

Để ngành nông nghiệp của huyện phát triển bền vững, Chợ Mới hoàn thiện 166 công trình đê kết hợp với giao thông nội đồng có tổng chiều dài 565 km, toàn bộ trạm bơm dầu cũng chuyển sang bơm điện với 519 trạm.

Từ đó, hệ thống giao thông, thủy lợi kết hợp với hệ thống đê bao có khả năng chống lũ triệt để của 84 tiểu vùng tạo nên hệ thống giao thông nội đồng khá hoàn chỉnh, đồng bộ.

Nhờ có chủ trương và những giải pháp tích cực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương đã giúp người nông dân thay đổi tư duy sản xuất, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hậu, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Mới cho biết, tuy trong xây dựng nông thôn mới còn những khó khăn, nhưng mỗi hộ gia đình trên địa bàn Chợ Mới đều có cách bứt phá, phát huy nội lực để xây dựng cuộc sống mới, góp phần làm khởi sắc thêm diện mạo nông thôn mới.

“Các xã trên địa bàn huyện đều có mô hình chuyển dịch thành công, tăng đáng kể giá trị thu nhập trên cùng diện tích canh tác, điển hình là 3 xã Cù lao Giêng đã chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng vườn, hình thành vùng chuyên canh xoài tập trung với diện tích trên 4.200 ha. Từ đó mang lại thu nhập cao gấp 2 – 4 lần so với trồng lúa”, bà Hậu cho biết thêm.

Tăng giá trị sản xuất nông nghiệp

Qua 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Chợ Mới đã thực hiện chuyển dịch gần 5.000 ha diện tích đất canh tác nông nghiệp; trong đó chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang rau màu và cây ăn trái là gần 3.300 ha.

Hiện diện tích đất trồng lúa của huyện chỉ còn hơn 14.120 ha chiếm 57,28% diện tích đất nông nghiệp (giảm hơn 3.200 ha so với năm 2008), đạt giá trị bình quân 114,21 triệu đồng/ha; cây màu, cây ăn trái chiếm 42,72% diện tích đất nông nghiệp, cây màu hơn 4.100 ha, đạt giá trị bình quân gần 393 triệu đồng/ha, cao gấp 3,44 lần so với trồng lúa và diện tích cây ăn trái gần 6.700 ha, tăng 5.123 ha, đạt gần 322 triệu đồng/ha, cao gấp 2,82 lần so với trồng lúa.

Để sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, hướng đến xuất khẩu sang thị trường ngoài nước, huyện Chợ Mới cũng đẩy nhanh thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất xoài ba màu quy mô 500 ha đạt chuẩn VietGap gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm” ở 3 xã Cù lao Giêng; xây dựng Đề án Phát huy hiệu quả hệ thống kiểm soát lũ vùng nam Vàm Nao đến năm 2023 và định hướng đến năm 2030 gắn với quy hoạch sản xuất nông nghiệp và vùng chuyên canh của huyện.

Mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đến nay huyện Chợ Mới hình thành các vùng chuyên canh tập trung cây ăn trái. Đặc biệt, tại 3 xã Cù lao Giêng như: Tấn Mỹ, Mỹ Hiệp, Bình Phước Xuân đến nay không còn đất lúa, đã chuyển hết diện tích lúa sang trồng xoài, nhiều nhất là xoài ba màu phục vụ xuất khẩu sang Mỹ, Nhật, EU…, cho thu nhập cao.

Nhiều năm qua, nhờ đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã giúp Chợ Mới tăng giá trị sản xuất nông nghiệp trên cùng diện tích đất canh tác.

Cụ thể, năm 2023 giá trị sản xuất trung bình 1 ha đất nông nghiệp của huyện là 316 triệu đồng, tăng gần 194 triệu đồng/ha so với năm 2008 chỉ đạt 122,7 triệu đồng/ha.

Hiệu quả từ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, những năm qua số lượng nông dân trên địa bàn huyện thoát nghèo vươn lên khá, giàu ngày càng nhiều, tỷ lệ hộ nghèo của huyện hằng năm đều giảm.

Cụ thể, năm 2023 tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 2,4% (năm 2008 tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn cũ là 3,6%), thu nhập bình quân đầu người năm 2023 đạt 46,6 triệu đồng/người/năm, tăng 28,54 triệu đồng/người/ năm so với năm 2008 chỉ đạt 18,06 triệu đồng/người/năm.

Ông Ngô Hoàng Hiếu, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới cho biết: Việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện thời gian qua đã và đang thu được những thành quả quan trọng; từng bước đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tạo ra nguồn thu nhập ổn định, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

“Đến nay huyện đã có 8/16 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 3 xã Cù lao Giêng và xã Mỹ Hiệp đang xây dựng xã nông thôn mới nâng cao phấn đấu đến cuối năm 2023 được công nhận và đến cuối năm 2023 Chợ Mới sẽ đạt chuẩn huyện nông thôn mới”, ông Hiếu cho biết thêm.

Nhà vườn làm du lịch

Ngoài thế mạnh nông nghiệp, Chợ Mới còn có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch, nhất là ở 3 xã Cù lao Giêng, nơi đây nổi tiếng là một “Cù lao xanh” đậm bản sắc văn hóa miệt vườn và văn hóa tín ngưỡng tâm linh của của người dân vùng sông nước Nam Bộ.

Chợ Mới có các công trình văn hóa tín ngưỡng đồ sộ, có nhiều di tích lịch sử như: Đình thần Tấn Mỹ, Phủ thờ họ Dương, Phủ thờ Nguyễn Tộc, khu mộ cụ Ung Văn Khiêm.

Ngoài ra, huyện còn có quần thể kiến trúc tôn giáo độc đáo như: Nhà thờ Cù lao Giêng, Tu viện chúa Quan phòng, Tu viện Phanxico, chùa Thành Hoa, chùa Phước Thành, nhà thờ Rạch Sâu,… cùng với các làng nghề truyền thống đậm nét Nam bộ.

Hiện cầu Mỹ Luông – Tấn Mỹ được xây dựng đã tạo điều kiện thuận lợi cho khách đến tham quan du lịch 3 xã Cù lao Giêng. Nhiều nhà vườn ở Cù lao Giêng với diện tích canh tác lớn bắt đầu khai thác các nhiều loại hình du lịch để đón khách tham quan, trong đó loại hình du lịch homestay đang phát triển mạnh với sự tham gia của đông đảo cộng đồng. Với tiềm năng phát triển du lịch, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt Đề án Quy hoạch phát triển du lịch 3 xã Cù lao Giêng đến năm 2023 và tầm nhìn đến năm 2030.

Chợ Mới cũng đã xây dựng quảng bá du lịch 3 xã Cù lao Giêng trên các mạng thông tin điện tử, mạng xã hội; tổ chức tập huấn kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho hộ nhà vườn; tăng cường quảng bá du lịch địa phương để thu hút du khách trong nước và khách quốc tế đến Chợ Mới.

Huyện cũng đang thực hiện xây dựng dự án du lịch nghỉ dưỡng ven sông Cồn Én; tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khác đến khảo sát thực hiện dự án du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, cáp treo, trò chơi mặt nước và chợ nổi trên sông…

Thời gian qua, phát triển du lịch trên địa bàn huyện Chợ Mới gắn liền với xây dựng nông thôn mới góp phần xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn ngày càng hoàn thiện, cung cấp thêm các sản phẩm du lịch địa phương, tạo môi trường thuận lợi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Chợ Mới để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Tuy đạt được những kết quả bước đầu trong xây dựng nông thôn mới, nhưng huyện Chợ Mới cũng gặp một số khó khăn trong phát triển du lịch sinh thái, gắn với nông nghiệp.

Chẳng hạn như, chất lượng sản phẩm du lịch chưa đáp ứng nhu cầu thị trường, phần lớn sản phẩm du lịch được khai thác quy mô nhỏ. Năng lực kết nối hạn chế nên chưa tạo thành sản phẩm có khả năng mang lại doanh thu cao cho các hộ gia đình.

Lượng khách du lịch có tăng hàng năm nhưng chưa giữ chân được du khách, lượng khách lưu trú rất thấp hoặc có thì thời gian rất ngắn do điều kiện vật chất được đầu tư còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu…

Để đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với xây dựng nông thôn mới hiệu quả, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới ông Ngô Hoàng Hiếu cho biết, huyện sẽ kiến nghị UBND tỉnh đẩy mạnh xúc tiến thương mại đầu tư trong và ngoài nước để tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của nông dân; chuyển giao các đề tài nghiên cứu khoa học phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả; tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp đầu tư phát triển các dịch vụ du lịch, mở rộng kết nối các tour, tuyến du lịch tại 3 xã Cù lao giêng.

“Tỉnh cũng sớm phân bổ kinh phí theo quy hoạch Đề án Quy hoạch phát triển du lịch 3 xã Cù lao Giêng; có nhiều chính sách hỗ trợ về vốn vay với lãi suất ưu đãi cho hộ kinh doanh, doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào du lịch 3 xã Cù lao Giêng và hỗ trợ đào tạo, tập huấn chuyên sâu nguồn nhân lực cho lãnh đạo quản lý du lịch, cán bộ và hộ nhà vườn, hộ kinh doan”, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới đề nghị./.

Phát Triển Du Lịch Trong Bối Cảnh Hội Nhập Quốc Tế

Trong bối cảnh hiện nay, với tiềm lực về cơ sở vật chất kỹ thuật và một đội ngũ doanh nghiệp du lịch trong nước đang ngày càng phát triển, việc hoàn thiện bộ máy tham mưu, quản lý nhà nước về du lịch từ trung ương đến địa phương là cần thiết hơn bao giờ hết. Điều này giúp thúc đẩy xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển du lịch, cũng như tổ chức quản lý hoạt động du lịch trong nước được đồng bộ, hiệu quả, bền vững; phù hợp thực tế, phát huy được tiềm năng thế mạnh của đất nước, thật sự đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực. Trong điều kiện các ngành kinh tế khác còn khó khăn và hạn chế trong cạnh tranh với các nước, du lịch hoàn toàn có thể đóng vai trò dẫn dắt nền kinh tế, tạo được thế mạnh trong cạnh tranh quốc gia. Việt Nam hiện là thành viên trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN và tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), nếu biết tranh thủ lợi thế thì du lịch sẽ góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập và khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bên cạnh việc tập trung hoàn thiện bộ máy quản lý nhà nước, ngành du lịch nước ta cần ưu tiên đầu tư công tác xúc tiến, quảng bá, khẳng định thương hiệu và hình ảnh điểm đến Việt Nam nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường du lịch thế giới. Công tác xúc tiến thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, nhưng so với các nước chung quanh thì còn nhiều hạn chế. Nguồn lực cho lĩnh vực này đã ít lại bị phân tán, cho nên quy mô hoạt động xúc tiến,quảng bá du lịch Việt Nam ở nước ngoài còn quá nhỏ bé, chưa tạo được sức ảnh hưởng lớn đối với truyền thông và tác động đến thị trường khách mục tiêu. Do đó, cần tập trung ưu tiên nguồn lực đổi mới hoạt động xúc tiến du lịch theo hướng chuyên nghiệp, xứng tầm, đúng định hướng thị trường và hiệu quả, trong đó cần đẩy mạnh quảng bá du lịch Việt Nam tại các thị trường tiềm năng. Đối với lĩnh vực du lịch, trình độ, kỹ năng, thái độ phục vụ của đội ngũ quản lý, nhân viên là một trong các yếu tố quyết định đối với sự phát triển của ngành, vì vậy cần thường xuyên đào tạo, nâng cao nghiệp vụ để trở thành một đội ngũ nhân lực thật sự chuyên nghiệp và có chuyên môn sâu.

TS Nguyễn Anh Tuấn – Nhân Dân

Cập nhật thông tin chi tiết về Giải Pháp Thúc Đẩy Du Lịch Sinh Thái Nông Nghiệp Phát Triển Trong Bối Cảnh Ứng Phó Với Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!