Xu Hướng 2/2024 # Giới Thiệu Về Tỉnh Hòa Bình # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Giới Thiệu Về Tỉnh Hòa Bình được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hòa Bình là tỉnh miền núi tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội, có diện tích tự nhiên khoảng 4.600km²; đơn vị hành chính bao gồm 10 huyện và 1 thành phố; 210 xã, phường, thị trấn. Dân số trên 80 vạn người, với 6 dân tộc chính (Mường, Kinh, Thái, Tày, Dao, H’Mông) trong đó dân tộc Mường chiếm đa số với trên 63%. 

1. Vị trí địa lý:

Hòa Bình nằm ở vị trí cửa ngõ vùng Tây Bắc Việt Nam, cách trung tâm Thủ đô Hà Nội 76 km theo hướng quốc lộ 6, là khu vực đối trọng phía Tây của Thủ đô Hà Nội, phía Đông giáp thủ đô Hà Nội, phía Bắc giáp tỉnh Phú Thọ; phía Tây giáp tỉnh Sơn La và Thanh Hóa, phía Đông Nam giáp tỉnh Hà Nam, Ninh Bình.

Tỉnh có mạng lưới giao thông đường bộ và đường thủy tương đối phát triển, trong đó có các tuyến đường quốc gia quan trọng đi qua như: đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 6, Quốc lộ 12B, trong tương lai là đường cao tốc Hòa Bình đi Hòa Lạc (Hà Nội) … Mạng lưới giao thông phân bố khá đều khắp, kết nối Hòa Bình với các tỉnh trong khu vực và các địa phương trong tỉnh khá thuận lợi. Vị trí địa lý của tỉnh là một điều kiện thuận lợi cho Hòa Bình mở rộng hợp tác, phát triển kinh tế.

Đặc điểm nổi bật của địa hình tỉnh Hoà Bình là đồi, núi dốc theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, chia thành hai vùng rõ rệt: phía Tây Bắc (vùng cao) và phía Đông Nam (vùng thấp).

2. Khí hậu:

Hoà Bình nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm, chia thành hai mùa rõ rệt mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình hàng năm trên 23 °C. Tháng 7 có nhiệt độ cao nhất trong năm, trung bình 27 – 29 °C, ngược lại tháng 1 có nhiệt độ thấp nhất, trung bình 15,5-16,5°C, độ ẩm trung bình: 60%, lượng mưa trung bình: 1.800mm.

3. Tài nguyên đất

Hòa Bình có diện tích đất tự nhiên 4.600km². Đất đai Hòa Bình có độ màu mỡ cao thích hợp với nhiều loại cây trồng. Với hàng trăm ngàn ha đất gồm các lô đất liền khoảnh có thể sử dụng vào các mục đích khác nhau nhất là trồng rừng, trồng cây công nghiệp để phát triển công nghiệp chế biến nông – lâm sản và phát triển công nghiệp. Phần đất trống, đồi núi trọc khó phát triển nông nghiệp và trồng rừng thuận lợi cho việc phát triển và mở rộng các khu công nghiệp.

4. Tài nguyên nước

Tỉnh Hòa Bình có mạng lưới sông, suối phân bổ khắp trên tất cả các huyện, thành phố. Nguồn cung cấp nước lớn nhất của Hòa Bình là sông Đà với tổng chiều dài 151 km. Hồ Hòa Bình với diện tích mặt nước khoảng 8.000 ha, dung tích 9,5 tỷ m3 ngoài nhiệm vụ cung cấp nước Nhà máy thủy điện Hòa Bình, còn có nhiệm vụ chính là điều tiết và cung cấp nước cho vùng Đồng bằng sông Hồng. Hiện nay, sông Đà là nguồn nước quan trọng đáp ứng nhu cầu nước sạch cho Thủ đô Hà Nội.

Ngoài ra, Hòa Bình còn có hai con sông lớn nữa là Sông Bôi và Sông Bưởi cùng với khoảng 1.800 ha ao hồ, đầm nằm rải rác trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là nơi trữ nước, điều tiết nước và nuôi trồng thủy sản tốt.

5. Tài nguyên rừng

Diện tích đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Hoà Bình là 251.315 ha, chiếm 54,7% diện tích tự nhiên; trong đó đất rừng tự nhiên 151.949 ha, đất rừng trồng 98.250 ha. Rừng Hòa Bình có nhiều loại dược liệu quý: xạ đen, giảo cổ lam, củ bình vôi … dùng làm thuốc chữa bệnh; các loại cây: tre, bương, luồng … trữ lượng lớn phục vụ ngành chế biến bột giấy, ván sàn, ván ép.

Trên địa bàn tỉnh còn có các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia: Khu Bảo tồn thiên nhiên Hang Kia – Pà Cò, Khu Bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (chung với Thanh Hóa), Khu Bảo tồn thiên nhiên Phu Canh, Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Sơn, Vườn Quốc gia Cúc Phương (chung với Ninh Bình và Thanh Hóa), Vườn Quốc gia Ba Vì (chung với Hà Nội và Khu bảo tồn đất ngập nước lòng hồ Hòa Bình. Đây là các khu vực có đa dạng sinh học cao, có giá trị cho nghiên cứu và phát triển du lịch.

6. Tài nguyên khoáng sản

Hòa Bình có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng phục vụ tốt cho phát triển các ngành công nghiệp nguyên liệu, nhiên liệu, xây dựng, như than đá, đá vôi, đá granit, amiăng, cát, đất sét …

Đặc biệt, còn có nhiều điểm nước khoáng, nước nóng với hàm lượng khoáng cao, trữ lượng lớn, phục vụ các lĩnh vực du lịch, chữa bệnh, giải khát, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

7. Tài nguyên du lịch

Tỉnh Hòa Bình có tài nguyên du lịch tự nhiên rất phong phú, đa dạng, bao gồm các sông, hồ, suối nước khoáng, các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia … trong đó đáng chú ý nhất phải kể đến Hồ Hòa Bình có diện tích khoảng 8.000 ha, với dung tích nước lớn và hơn 40 đảo nổi trong hồ, đây là nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản, du lịch tham quan, du lịch sinh thái. Bên cạnh đó khu du lịch Suối khoáng Kim Bôi cũng có sức hút rất lớn với du khách gần xa, thuận lợi cho phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, tham quan, chữa bệnh.

Khu du lịch Serena Resort  Kim Bôi

Hòa Bình còn được biết đến là cái nôi của nền “Văn hóa Hòa Bình” nổi tiếng thế giới với hệ thống di chỉ khảo cổ dày đặc; hệ thống lễ hội dân gian, phong tục tập quán độc đáo, đặc sắc. Chính nét đa dạng văn hóa đã tạo nên sức hấp dẫn lớn cho phát triển du lịch nhân văn của tỉnh Hòa Bình.

Hiện toàn tỉnh có 185 điểm di tích được đưa vào hồ sơ nghiên cứu, quản lý, 21 di tích cấp tỉnh và 37 di tích được Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch xếp hạng. Một số điểm du lịch nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình bao gồm: Lòng hồ Sông Đà (TPHB), núi Đầu Rồng (Cao Phong), Động Tiên (Lạc Thủy), Suối khoáng (Kim Bôi), Bản Lác, Bản H’mông (Mai Châu), Bản Mường Giang Mỗ (Bình Thanh – Cao Phong), Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường (TP. Hòa Bình) …

8. Chính sách thu hút đầu tư

Trong những năm gần đây, tỉnh Hòa Bình đã có nhiều chính sách thông thoáng và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đến đầu tư và sản xuất kinh doanh hiệu quả tại tỉnh, cụ thể: miễn tiền thuê đất 11- 15 năm; miễn, giảm từ 10% đến 50% thuế thu nhập doanh nghiệp đối với các dự án thuộc các lĩnh vực, địa bàn trọng điểm; miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị; đơn giản hóa các thủ tục hành chính …

Thời gian tới tỉnh sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động đối ngoại nhằm củng cố, phát triển các mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, và không ngừng mở rộng, hợp tác thêm nhiều đối tác và lĩnh vực mới với mong muốn thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh./.

Lê Chi – CTV

Giới Thiệu Bản Đồ Tỉnh Hòa Bình

Qua bản đồ tỉnh Hòa Bình, ta thấy Hòa Bình là một tỉnh miền núi thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Có vị trí ở phía nam Bắc Bộ, tọa độ 20°19′ – 21°08′ vĩ độ Bắc, 104°48′ – 105°40′ kinh độ Đông, thành phố Hòa Bình nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 73 km.

Tỉnh Hòa Bình 1 thành phố và 10 huyện trong đó 210 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 11 thị trấn, 8 phường và 191 xã, cụ thể như sau:

Thành phố Hòa Bình: 8 phường, 7 xã, dân số 95.589 người

Huyện Cao Phong: 1 thị trấn, 12 xã, dân số 40.949 người

Huyện Đà Bắc: 1 thị trấn, 19 xã, dân số 52.381 người

Huyện Kim Bôi: 1 thị trấn, 27 xã, dân số 114.015 người

Huyện Kỳ Sơn: 1 thị trấn, 9 xã, dân số 34.681 người

Quốc lộ 6 nối liền các huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn, thành phố Hòa Bình, huyện Tân Lạc, Mai Châu với thủ đô Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc khác.

Quốc lộ 15A kéo dài từ huyện Mai Châu nối quốc lộ 6 với các huyện vùng cao tỉnh Thanh Hóa

Quốc lộ 12B nối thẳng quốc lộ 6 qua các huyện Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy, tỉnh Ninh Bình và đây cũng là con đường ngắn nhất từ Tây Bắc xuyên ra biển Đông.

Quốc lộ 37C nối Hưng Thi qua Nho Quan, Gia Viễn tới Ý Yên

Đường Hồ Chí Minh chạy song song với Quốc lộ 21.

Các tuyến đường này nối với các tuyến đường gắn liền với các huyện, xã trong tỉnh với thị xã và các huyện, tỉnh khác rất thuận lợi cho giao lưu phát triển kinh tế – xã hội.

Ngoài các tuyến đường quốc lộ, nhìn vào bản đồ tỉnh Hòa Bình ta còn thấy các hệ thống sông ngòi phân bố dày đặc khắp huyện. Trong đó, Sông Đà là sông lớn nhất chảy qua các huyện Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình. Ta còn có các sông như: sông Bưởi bắt nguồn từ xã Phú Cường, huyện Tân Lạc; sông Bôi bắt nguồn từ xã Thương Tiến, huyện Kim Bôi; sông Bùi bắt nguồn từ xã Lâm Sơn huyện Lương Sơn; sông Lang bắt nguồn từ xã Bảo Hiệu huyện Yên Thủy. Nơi đây có nhà máy thủy điện Hòa Bình, ngoài việc cung cấp điện cho nhiều khu vực thì nó còn dùng để ngăn lũ cho sông Hồng, cung cấp nước sinh hoạt và cải thiện giao thông đường thủy.

Khi bạn muốn biết nhiều thông tin nhất về khu vực nào thì tấm bản đồ này là không thể thiếu – bản đồ hành chính Tỉnh Hòa Bình.

Dựa vào bản đồ hành chính tỉnh Hòa Bình, Hòa bình nằm giáp ranh 3 khu vực của Việt Nam là Tây Bắc, Đông Bắc và Bắc Trung Bộ. Cụ thể hơn, phía bắc Hòa Bình giáp tỉnh Phú Thọ; phía nam giáp tỉnh Hà Nam và Ninh Bình; phía đông và đông bắc giáp thủ đô Hà Nội; phía tây, tây bắc, tây nam giáp các tỉnh Sơn La, Thanh Hóa.

Như vậy, cửa hàng bản đồ Trí Ân vừa sơ lược qua những thông tin cơ bản của tỉnh Hòa Bình và phần nào hiểu rõ hơn về tỉnh này. Chỉ cần có tấm bản đồ tỉnh Hòa Bình trong tay, Hòa Bình như được thu nhỏ trong mắt ta. Ta đã phần nào thấy được tầm quan trọng của những tấm bản đồ này, đặc biệt là những người đi du lịch thì bản đồ là vật bất ly thân.

Nguồn bài viết: https://bandothegioikholon.com/gioi-thieu-ban-do-tinh-hoa-binh/

Giới Thiệu Chung Về Tỉnh Hòa Bình Những Trải Nghiệm Cần Biết

Giới thiệu chung về tỉnh Hòa Bình – đây là tỉnh có tiềm năng du lịch lớn với sự đa dạng về tài nguyên thiên nhiên, một vùng đất đa dân tộc, mang giá trị nhân văn phong phú. Hòa Bình đã và đang trở thành điểm du lịch thu hút du khách cả trong nước và quốc tế.

Bạn đã đặt chân đến mảnh đất này lần nào chưa?

Đặc điểm vị trí địa lý và khí hậu tỉnh Hòa Bình

Khi giới thiệu chung về tỉnh Hòa Bình, điều đầu tiên chúng ta cần nhắc đến là vị trí địa lý. Hòa Bình thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam, nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 70km. Giới thiệu tỉnh Hòa Bình về địa giới: Phía đông và đông bắc giáp với thủ đô Hà Nội. Phía tây, tây bắc, tây nam giáp với các tỉnh Sơn La và Thanh Hóa. Phía nam giáp với các tỉnh Hà Nam và Ninh Bình. Phía bắc giáp với tỉnh Phú Thọ.

về địa hình và khí hậu: Hòa Bình có địa hình núi trung bình, theo hướng Tây Bắc – Đông Nam. Phân chia thành vùng núi cao nằm về phía tây bắc, có độ cao trung bình từ 600 – 700m, địa hình hiểm, phức tạp; vùng núi thấp nằm ở phía đông nam với độ cao trung bình từ 100 – 200m.

Hòa Bình có khí hậu cận nhiệt đới ẩm với mùa hè nóng, mưa nhiều, mùa đông khô lạnh, ít mưa. Nhiệt độ trung bình hàng năm trên mức 23 độ C. Tháng 7 có nhiệt độ cao nhất trong năm, nhưng cũng chỉ dao động trong khoảng 27 – 29 độ C. Còn tháng 1 có nhiệt độ thấp nhất, trung bình 15,5 – 16,5 độ C. Nói chung, nơi đây quanh năm mát mẻ, không quá nóng hay quá lạnh.

Khám phá tiềm năng du lịch của tỉnh Hòa Bình

Những thông tin về giới thiệu chung về tỉnh Hòa Bình giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về địa điểm du lịch này. Tiềm năng du lịch của mảnh đất này có gì nổi bật? Như đã giới thiệu về Hòa Bình ở trên, nơi đây có địa hình đồi núi với các động thác Bờ, Hang Rết, động Hoa Tiên, vùng rừng nhiệt đới nguyên sinh Pù Noọc. Bên cạnh đó, rải rác ven hồ, ven thung lũng là các bản sinh sống của người Mường, Dao, Tày. Khi giới thiệu về tỉnh Hòa Bình , về các cảnh đẹp, không thể không nhắc đến các địa danh sau:

Suối nước khoáng Kim Bôi: Nguồn nước khoáng nóng tự nhiên, ở mức nhiệt 36 độ C luôn thu hút khách du lịch. Còn gì thoải mái hơn khi được đắm mình trong làn nước ấm áp và thư giãn. Nước suối Kim Bôi đủ tiêu chuẩn dùng làm nước uống và đã được đóng chai làm nước giải khát.

Thung lũng Mai Châu: Nằm trên địa bàn huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Đây là một thung lũng nổi tiếng vùng núi Tây Bắc, với những thửa ruộng bậc thang trải dài và những ngôi nhà sàn được quy hoạch bảo tồn, để phục vụ cho mục đích du lịch.

Bảo tàng văn hóa Mường: Bảo tàng không gian văn hóa Mường đã thể hiện được nét đặc trưng của văn hóa Mường. Khi bước chân đến cổng vào, bạn sẽ nhìn thấy các cọn nước, gợi nhớ kỹ thuật canh tác trồng lúa của người Mường. Đến đây, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản, mang đậm chất Mường.

0

du lịch hòa bình * Giới thiệu chung về tỉnh Hòa Bình * giới thiệu hòa bình * giới thiệu tỉnh hòa bình * giới thiệu về hòa bình * giới thiệu về tỉnh hòa bình

Giới Thiệu Về Cộng Hòa Maldives

Maldives nằm ở phía nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ, và cách khoảng 700 kilômét (435 mi) phía tây nam Sri Lanka. Hai mươi sáu đảo san hô của Maldives bao vòng quanh một lãnh thổ gồm 1.192 đảo nhỏ, khoảng hai trăm đảo trong số này có các cộng đồng địa phương sinh sống.

Thay vào đóc, các văn bản tiếng Phạn cổ có đề cập tới “Trăm nghìn hòn đảo” (Lakshadweep); một cái tên chung có thể không chỉ bao gồm Maldives, mà cả Laccadives và nhóm đảo Chagos. Một số lữ khách người Ả Rập thời Trung Cổ như Ibn Batuta đã gọi các đảo là “Mahal Dibiyat” từ từ Mahal (“cung điện”) trong tiếng Ả Rập”. Đây là cái tên hiện được viết trong cuộn giấy biểu tượng quốc gia của Maldive.

Các công dân là tín đồ Phật giáo, có thể từ thời Ashoka, ở thế kỷ thứ 3 trước Công Nguyên. Đạo Hồi được đưa vào năm 1153. Maldives sau đó rơi vào vùng ảnh hưởng của người Bồ Đào Nha (1558) và các đế chế trên biển của Hà Lan (1654). Và vào năm 1887 nó trở thành một vùng bảo hộ của Anh.

Năm 1965, Maldives giành được độc lập từ Anh Quốc (ban đầu với cái tên “Quần đảo Maldive”), và vào năm 1968 chính thể Vương quốc Sultan được thay thế bằng một nền Cộng hòa. Tuy nhiên, trong ba mươi tám năm, Maldives chỉ có hai Tổng thống, dù những giới hạn chính trị đã được nới lỏng một chút gần đây.

Maldives là quốc gia nhỏ nhất Châu Á về dân số. Đây cũng là quốc gia Hồi giáo đa số nhỏ nhất thế giới.

Phật giáo đã xuất hiện tại Maldives từ thời kỳ mở mang lãnh thổ của Hoàng đế Ashoka và trở thành tôn giáo chủ chốt của người dân Maldives cho tới tận thế kỷ thứ 12 sau Công Nguyên.

Phương Tây quan tâm tới những tàn tích khảo cổ của những nền văn hóa thời kỳ sớm tại Maldives bắt đầu từ H.C.P. Bell, một vị uỷ viên hội đồng Anh thuộc Ceylon Civil Service. Bell bị đắm tàu dạt vào quần đảo năm 1879, và đã quay trở lại đây tìm hiểu các di tích Phật giáo cổ. Ông đã nghiên cứu những ụ đất cổ, được gọi là havitta hay ustubu (những tên này xuất phát từ từ chaitiya hay tháp) (Bản mẫu:Lang-dv) trong tiếng Maldives, có mặt trên nhiều hòn đảo.

Dù Bell quả quyết rằng người Maldives cổ theo Phật giáo Tiểu thừa, nhiều tàn tích khảo cổ học Phật giáo địa phương hiện còn ở Bảo tàng Malé thực tế lại là hình tượng Đại thừa và Vajrayana.

Theo truyền thuyết trong Văn học dân gian Maldives, một hoàng tử tên là Koimala từ Ấn Độ hay Sri Lanka đã tới Maldives từ miền Bắc (Ihavandhu) và trở thành vị vua đầu tiên từ House of Theemuge. Trước đó Maldives đã có dân cư sinh sống là những người có nguồn gốc Dravidian từ các bờ biển gần đó, như nhóm người hiện được gọi là Giravaaru họ cho rằng có tổ tiên là những người Tamil cổ.

Các vị vua Maldives thời trước đã truyền bá Phật giáo và những văn bản cùng những thành tựu nghệ thuật đầu tiên của Maldives đã là những công trình kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc phát triển cao từ thời kỳ đó. Việc cải sang Đạo Hồi đã được đề cập tới trong những chỉ dụ cổ được viết trên những tấm đĩa đồng từ cuối thế kỷ 12 sau Công Nguyên. Cũng có một huyền thoại nổi tiếng trên hòn đảo về một vị thánh ngoại lai (Ba Tư hay Marốc theo từng phiên bản khác nhau) người đã chinh phục một con quỷ tên là Rannamaari.

Qua nhiều thế kỷ, hòn đảo này đã được nhiều người đặt chân tới và sự phát triển của nó đã bị ảnh hưởng từ các thuỷ thủ và các nhà buôn từ các nước thuộc vùng Biển Ả Rập và Vịnh Bengal. Cho tới những thời gian gần đây, những tên cướp biển Mappila từ Bờ biển Malabar – bang Kerala hiện nay ở Ấn Độ – đã luôn cướp phá quần đảo.

Dù được cai trị như một vương quốc Hồi giáo độc lập từ năm 1153 tới năm 1968, Maldives đã là vùng bảo hộ của Anh từ năm 1887 cho tới ngày 25 tháng 7 năm 1965. Năm 1953, đã có một nỗ lực sớm chết yểu nhằm thành lập một nền cộng hòa, nhưng cuối cùng chính thể vương quốc được tái lập. Năm 1959, để phản đối chủ nghĩa tập trung trung ương của Nasir, người dân trên ba hòn đảo xa nhất phía nam đã nổi lên chống chính phủ.

Họ đã thành lập nước Cộng hòa Suvadive Thống nhất và bầu Abdullah Afeef lên làm tổng thống, lựa chọn Hithadhoo là thủ đô của nhà nước cộng hòa.

Sau khi giành được độc lập từ Anh năm 1965, chính thể vương quốc tiếp tục hoạt động trong ba năm tiếp theo dưới sự cai trị của Vua Muhammad Fareed. Ngày 11 tháng 11 năm 1968, vương triều bị xoá bỏ và thay thế bằng chính thể cộng hòa, dù đây là sự thay đổi địa phương không dẫn tới những thay đổi lớn khác trong các cơ cấu chính phủ.

Tên chính thức của đất nước được đổi từ Quần đảo Maldive thành Maldives theo hướng cải cách. Du lịch bắt đầu phát triển trên quần đảo này trong khoảng năm năm sau đó, từ đầu thập niên 1970.

Tháng 11 năm 1988, một nhóm người Maldives do Mr. Lutfee lãnh đạo đã sử dụng một nhóm người Tamil vụ lợi từ Sri Lanka tiến hành một cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Gayyoom. Sau khi chính phủ Maldives lên tiếng yêu cầu được giúp đỡ, quân đội Ấn Độ đã can thiệp chống lại những kẻ hám lợi này nhằm tái lập quyền lực cho Gayyoom.

Trong đêm ngày 3 tháng 11 năm 1988, Không quân Ấn Độ đã đưa một tiểu đoàn lính dù trực tiếp từ Agra vượt khoảng cách hơn 2.000 kilômét (1.240 dặm) tới Maldives. Lính dù Ấn Độ đổ bộ xuống Hulule và chiếm sân bay cũng như tái lậ quyền lực chính phủ tại Malé trong vòng vài giờ. Chiến dịch ngắn, không đổ máu này được gọi là Chiến dịch Cactus, cũng có sự tham gia của Hải quân Ấn Độ.

Ngày 26 tháng 12 năm 2004, Maldives đã bị tàn phá bởi một trận sóng thần sau trận Động đất Ấn Độ Dương năm 2004. Chỉ chín hòn đảo thoát khỏi cơn sóng thần này[cần dẫn nguồn], trong khi năm mươi bảy hòn đảo phải chịu những thiệt hại nghiêm trọng về cơ sở hạ tầng, mười bốn hòn đảo phải sơ tán hoàn toàn, và sáu hòn đảo thiệt hại một phần mười nhân mạng.

Hai mươi mốt hòn đảo du lịch khác bị buộc phải đóng cửa vì những thiệt hại vật chất. Tổng thiệt hại ước tính hơn 400 triệu dollar hay khoảng 62% GDP. Tổng cộng 108 người, gồm cả sáu người ngoại quốc, được thông báo đã thiệt mạng trong cơn sóng thần. Hiệu ứng phá hoại của những cơn sóng với những hòn đảo thấp bởi người dân ở đây không có những khu đất cao để có thể lên lánh nạn trước những cơn sóng dữ. Những con sóng cao nhất lên tới 14 feet.

Phân chia hành chính

Maldives có hai mươi sáu đảo san hô tự nhiên, được chia thành hai mươi mốt khu vực hành chính (hai mươi đảo san hô hành chính và thành phố Malé).

Ngoài một cái tên, mỗi khu vực hành chính được xác định bởi những con chữ mã của Maldives, như “Haa Alif” cho Thiladhunmati Uthuruburi (Thiladhunmathi Bắc); và bằng một chữ mã Latinh.

Chữ đầu tiên tương ứng với tên địa lý của Maldives cho đảo san hô. Chữ thứ hai là một mã thích hợp. Nó được sử dụng nhằm làm cho việc liên lạc viễn thông giữa các đảo san hô và cơ quan hành chính trung ương dễ dàng hơn.

Bởi có một số đảo ở những đảo san hô có tên giống nhau, vì mục đích hành chính mã này sẽ được nhắc tới ở phía trước tên đảo, ví dụ: Baa Funadhoo, Kaafu Funadhoo, Gaafu-Alifu Funadhoo. Bởi đa số đảo san hô đều có cái tên địa lý rất dài, nó cũng được dùng bất cứ khi nào người ta muốn có một cái tên ngắn hơn, ví dụ trong những cái tên website của đảo san hô.

Việc đặt tên mã khiến những người nước ngoài gặp nhiều khó khăn, bởi họ không hiểu mục đích sử dụng của những cái tên đó và đã quên mất tên thực bằng tiếng Maldives trong những cuốn sách du lịch.

Người Maldives có thể sử dụng tên chữ mã trong giao tiếp hàng ngày, nhưng trong các văn bản địa lý, lịch sử hay văn hóa quan trọng, cái tên thực luôn được nhắc tới đầu tiên. Chữ tên mã tiếng Latinh thông thường được dùng trên những bảng tên tàu. Chữ đại diện cho đảo san hô và tên cho hòn đảo.

Mỗi đảo san hô nằm dưới quyền quản lý của một Chúa đảo (Atholhu Veriyaa) do Tổng thống chỉ định. Bộ Quản lý Đảo san hô và các Văn phòng Miền bắc và Miền nam, Các Văn phòng Đảo san hô và Các Văn phòng Đảo chịu trách nhiệm trước Tổng thống về việc Quản lý Các Đảo San hô. Lãnh đạo hành chính của mỗi đảo là Đảo trưởng (Katheeb), do Tổng thống chỉ định. Đảo trưởng thuộc quyền quản lý của Chúa đảo.

Ngôn ngữ chính thức và phổ thông là Dhivehi, một ngôn ngữ Indo-European có một số điểm tương đồng với Elu, ngôn ngữ Sinhalese cổ. Ký tự viết hiện nay được gọi là Thaana và được viết từ phải sang trái. Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi trong thương mại và dần trở thành một ngôn ngữ trung gian trong giảng dạy tại các trường học của chính phủ.

Nguôn ngữ có nguồn gốc Indo-Iranian Sanskritic, cho thấy một ảnh hưởng muộn từ phía bắc tiểu lục địa. Theo các truyền thuyết, triều đại vua cai trị vùng đất này trong quá khứ có nguồn gốc tại đó.

Trong một thời gian dài của giai đoạn lịch sử Maldives, Phật giáo được xem là quốc giáo. Đến thế kỷ 12 các thương nhân Hồi giáo đã mang đến nước này Hồi giáo Sunni. Maldives cải sang đạo Hồi giữa thế kỷ 12. Hiện nay Hồi giáo Sunni là tôn giáo chính thức của toàn dân, việc tuân thủ nó là điều bắt buộc với công dân.

https://www.dulichcongvu.com/du-lich-cong-hoa-maldives-c57.html

Giới Thiệu Về Bình Ba

Bà con chú ý: Gần đây chúng ta đều nghe nói đến lệnh cấm du lịch Bình Ba có hiệu lực từ ngày 6/11 làm những người chưa đến được đảo Bình Ba không khỏi tiếc nuối. Vậy thực hư lệnh cấm này là như thế nào? Mời mọi người cùng lắng nghe ông Trần Văn Hóa – Chủ tịch xã Cam Bình (Cam Ranh) khi trao đổi với VN Express: “Theo quy định Chính phủ ban hành, chỉ nghiêm cấm triển khai các dự án phát triển du lịch, xây dựng các resort, khách sạn và những công ty lớn ở đảo Bình Ba. “UBND xã chưa áp dụng hình thức nào ngăn cấm ra đảo, du khách vẫn tới đảo Bình Ba du lịch tham quan bình thường.” Vậy chúng ta còn chần chừ gì mà không trải nghiệm vẻ đẹp mê hồn của Bình Ba!!!

Chú ý:Tour này chỉ dành cho người Việt Nam, khi đi phải mang theo giấy phép lái xe hoặc CMND.

Nếu bạn đang ở Sài Gòn, Hà Nội, Đà Nẵng hay một nơi nào đó mà đã quá quen thuộc với cảnh nhộn nhịp, đông đúc, luôn vui chơi ở những khu du lịch náo nhiệt và rất chuyên nghiệp thì đây là lúc bạn nên trải nghiệm cảm giác mới bằng một chuyến du lịch đảo Bình Ba Cam Ranh.

Từ cảng Đá Bạc Cam Ranh, bạn đi thuyền ra đảo khoảng hơn 1 giờ đồng hồ hoặc 25 phút với cano. Ngồi trên tàu, bạn có thể thỏa thích ngắm cảnh trong vịnh. Thiên nhiên nơi đây đẹp gần như còn nguyên sơ: những bãi cát trắng vàng, trải dài mịn màng như chưa bao giờ có dấu chân người.

Khi đặt chân đến Bình Ba, bạn sẽ cảm nhận được một không khí cuộc sống hoàn toàn khác, dường như mọi thứ đều trôi qua rất chậm và nhẹ nhàng. Tại đây bạn sẽ được hòa mình vào làn nước biển trong xanh tại Bãi Nồm, ngắm hoàng hôn tại Bãi Chướng, phóng xa tầm mắt đến Hòn Rùa, chiêm ngưỡng địa thế vô cùng hiểm yếu rất có lợi cho quân sự nước ta tại Cửa Biển Nhỏ

Và cũng chính vì Bình Ba đẹp như thế nên trong khoảng 2 năm trở lại đây, số lượng du khách đến Bình Ba rất nhiều nên đã xuất hiện những hiện tượng không hay như: Tình trạng chặt chém, hết phòng, xe chở khách tham quan quá số lượng quy định dẫn đến tai nạn, giành giật khách… Và đây cũng là lý do công ty du lịch Nha Trang Today đã thành lập một bộ phận chuyên tổ chức tour Bình Ba theo lịch trình: Tour Bình Ba 1 ngày, Tour Bình Ba 2 ngày 1 đêm và Tour Bình Ba đi riêng theo yêu cầu của quý khách nhằm đảm bảo quý khách sẽ có 1 chuyến trải nghiệm Bình Ba vui vẻ, an toàn và chất lượng.

Khi đi theo tour của NhaTrangtoday, các bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi như: Hỗ trợ tìm phòng giá rẻ tại Nha Trang, đưa đón tại Nha Trang hoặc cảng Đá Bạc, đi tàu hoặc cano giá rẻ, ăn uống trên bè hải sản do công ty đầu tư, sử dụng nhà tắm nước ngọt quy mô lớn duy nhất tại đảo và luôn có hướng dẫn viên đi cùng với một chi phí cực thấp.

Nếu quý khách cần bất kỳ sự hỗ trợ nào về tour du lịch đảo Bình Ba xin đừng ngần ngại liên hệ với Mr Đoàn: 036.9325.925 – 0938.511.948

Giới Thiệu Chung Về Tỉnh Lâm Đồng

10/10/2010

Nằm trên cao nguyên Lâm Viên – Di Linh cao nhất vùng Tây nguyên với độ cao 1500m so với mặt biển, tỉnh Lâm Đồng ngày nay được hợp lại từ hai tỉnh Tuyên Đức, Lâm Đồng và thị xã Đà Lạt trước 1975, gồm 3 cao nguyên nhỏ: Lâm Viên (huyện Lạc Dương), Di Linh (huyện Di Linh) và Bảo Lộc hay Mạ (thị xã Bảo Lộc). Diện tích 9.764,8km2 trong đó núi rừng chiếm đến 70%  Bắc giáp các tỉnh Daklak và Dak Nông, Đông giáp các tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận, Nam giáp các tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai, Tây giáp tỉnh Bình Phước.

Về mặt hành chánh, Lâm Đồng có tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt, một thị xã là Bảo Lộc và 10 huyện: Đơn Dương, Đức Trọng, Di Linh, Lạc Dương, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Lâm Hà, Cát Tiên và huyện mới Đạm Rông được thành lập từ 1-1-2005. Dân số theo thống kê 1-4-2009 là 1.186.786 người, ngoài đa số người Kinh còn có hơn 150.000 thuộc các dân tộc ít người gồm các dân tộc bản địa như Mạ, K’Ho, Churu… và các dân tộc ở miền Bắc di cư vào như Thái, Tày, Nùng…

Nhờ vào độ cao nên dù ở một nước nhiệt đới, Lâm Đồng vẫn luôn có khí hậu mát mẻ với nhiệt độ trung bình là 18° ở Đà Lạt và 21° ở Bảo Lộc, thích hợp cho việc trồng trọt và chăn nuôi. Nhiều cơ sở chăn nuôi lớn đã hình thành tại Đức Trọng, Đơn Dương và một số nơi ở Di Linh. Vùng Bảo Lộc, Di Linh nổi tiếng với loại cây công nghiệp trà, càfé. Cây dâu nuôi tằm được trồng nhiều ở Gia Lành, Bảo Lộc, đã thúc đẩy ngành nuôi tằm lấy tơ phát triển. Những vùng trồng rau chuyên canh, những vườn hoa, trại hoa ở Đức Trọng, Lạc Dương, Di Linh, Đà Lạt đã cung cấp sản phẩm cho khắp nơi và cả ra nước ngoài.

Tỉnh Lâm Đồng còn có nhiều sông, suối nên thuận tiện cho việc thiết lập các nhà máy thủy điện như ở Ankroet, Krongpha… nhiều hồ nước, thác nước đẹp trong một thiên nhiên thơ mộng, môi sinh trong lành đã là động lực thúc đẩy ngành du lịch phát triển, thu hút đến đây nhiều du khách khắp bốn phương.

VĂN HÓA

Các dân tộc bản địa ở Lâm Đồng thuộc hai ngữ hệ khác nhau: người Mạ và người K’Ho thuộc nhóm Mon-Khmer là hệ ngôn ngữ của nhiều dân tộc Nam Tây nguyên, còn người Churu thuộc hệ Malayo-Polynésien mà có người gọi là hệ Đa Đảo. Họ có một kho tàng văn hóa rất phong phú và đa dạng với những tập quán, phong tục, lễ hội, những truyền thống văn hóa dân gian, những truyện cổ, huyền thoại độc đáo, đặc biệt phải kể đến các luật tục mà họ thường gọi là N’dri bao gồm những qui tắc ứng xử, nếp sống, sinh hoạt được diễn thành lời ca, bài hát và được lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Âm nhạc cũng là một loại hình sinh hoạt truyền thống của đồng bào các dân tộc Mạ, K’Ho, Churu với nhạc cụ phổ biến là các bộ chiêng, các loại mbieot. Vào mùa lễ hội (thường bắt đầu từ sau khi thu hoạch xong vụ lúa), đêm đêm đồng bào lại tổ chức ăn mừng lúa mới. Bên ngọn lửa, họ ăn thịt và uống rượu cần, ca hát và nhảy múa cùng nhau. Tiếng chuông, tiếng khèn vang lên những âm thanh phấn khích giữa núi rừng tịch lặng như niềm mong mỏi lạc quan về một ngày mai tươi đẹp.

ĐÀ LẠT – THÀNH PHỐ DU LỊCH

Được người Pháp phát hiện từ những năm cuối thế kỷ 19 và hình thành vào những năm đầu thế kỷ 20, Đà Lạt là một thành phố nghỉ dưỡng trẻ trung với nhiều ưu thế tự nhiên về khí hậu và cảnh quan. Nhờ vào độ cao 1475m so với mặt biển nên dù là một xứ nhiệt đới, Đà Lạt có được một khí hậu mát mẻ dễ chịu của vùng ôn đới với nhiệt độ trung bình trong ngày thấp nhất là 15°C và cao nhất là 24°C. Mặc dù có hai mùa: mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11 và mùa nắng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau nhưng quanh năm Đà Lạt đều có nắng – các nhà khí hậu học quả không quá lời khi gọi Đà Lạt là thành phố của mùa Xuân.

Du khách đến Đà Lạt bằng đường 20 từ thành phố Hồ Chí Minh hoặc bằng đường 11 ngược sông Dinh theo ngã Phan Rang, sau khi ngang qua những di tích của nước Chăm-Pa xưa hay đèo Ngoạn mục với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, đều cảm thấy như đang được nâng cao dần lên và khi chạm vào ngưỡng cửa Đà Lạt tại chân đèo Prenn thì trước mặt du khách là một vùng sơn nguyên với nhiều ngọn đồi thoai thoải nhấp nhô như sóng lượn, những rừng thông thuần loại xanh mượt ngút ngàn được bao bọc bởi những dãy núi gần xa tạo cảm giác nhẹ nhàng thanh thoát trước một thiên nhiên thoáng đãng nên thơ.

Đi sâu vào thành phố, du khách càng ngạc nhiên thích thú hơn khi khám phá ra Đà Lạt như một bảo tàng của các dòng suối, ngọn thác, hồ nước, đồi cỏ hay thung lũng… Thiên nhiên Đà Lạt vốn là một vùng cảnh quan miền núi đặc sắc nay được kết hợp hài hòa với những công trình sáng tạo của con người, những kiến trúc với các đường nét độc đáo góp mặt đủ các trường phái, trào lưu – vừa e ấp kín đáo vừa lộng lẫy kiêu sa qua từng ngôi biệt thự ẩn mình sau cây lá, hay rực rở bởi được trang điểm bằng cả vườn hoa trăm sắc ngàn hương.

Với những ưu thế nội tại, Đà Lạt có thể cùng lúc tổ chức nhiều loại hình du lịch khác nhau như du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa – lễ hội, du lịch thể thao, du lịch hội nghị, du lịch kết hợp nghiên cứu khoa học… Đà Lạt – Việt Nam là điểm đến của thiên niên kỷ mới.

Mai Kim Thành

(Bâng khuâng Đà Lạt – NXB Đà Nẵng 2001)

Cập nhật thông tin chi tiết về Giới Thiệu Về Tỉnh Hòa Bình trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!