Học sinh lớp 12 cần làm việc này ngay trước khi lao đầu vào ôn thi Đại học

Việc học cuối cùng là để có việc làm. Nhiều phụ huynh ngay cả với nhà trường vẫn chưa rốt ráo cho việc định hướng đúng nghề nghiệp cho học sinh. Thay vì chỉ chăm chăm vào ôn luyện, chọn đúng ngành nghề quan trọng hơn nhiều. Để làm được việc này, học sinh cần phải làm gì?

Tại sao phải định hướng đúng nghề? Nên theo học ngành gì hay nghề nào? Sau này mình sẽ làm gì?

Làm thế nào để HS nhận thức đúng mình đang ở đâu: năng lực bản thân, hoàn cảnh gia đình, địa phương… để chọn cho mình 1 nghành nghề phù hợp.

Bắt đầu bước vào học kỳ 2 cũng là lúc học sinh lớp 12 chuẩn bị cho mình những kỳ thi quan trọng: thi tốt nghiệp và thi đại học, và cũng là lúc các bạn đang đứng trước thời điểm quyết định: chọn trường, chọn nghề như thế nào để phù hợp với mình. Muốn vậy, điều quan trọng bắt buộc là học sinh phải biết mình mong muốn gì, yêu thích điều gì và thế mạnh, năng lực sở trường của mình là gì…

Nếu chọn cho mình một nghề phù hợp, ngoài việc giúp cho mỗi cá nhân đảm bảo cuộc sống vật chất, mà còn giúp họ có được niềm vui, hạnh phúc và dễ dàng thành công hơn trong cuộc sống. Thế nhưng hiện nay, hầu hết học sinh lớp 12 còn rất lúng túng và mơ hồ trước quyết định của mình, không dám chắc nghề mình định chọn có phải là nghề phù hợp với mình hay không, thiếu thông tin cần thiết để làm cơ sở trước khi ra quyết định.

Cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp bản thân

Đa số học sinh lớp 12 thiếu sự hiểu biết đầy đủ về nghề nghiệp cũng như về thế mạnh của bản thân, từ đó dẫn đến suy nghĩ sai lệch trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai.

Trước tiên cần lựa chọn nghề nghiệp cho mình phù hợp giữa nguyện vọng, khả năng của bản thân với nhu cầu của xã hội. Để chọn được cho mình một nghề phù hợp, học sinh cần chú ý một vài yếu tố sau trước khi ra quyết định:

1. Tìm hiểu thế giới này có bao nhiêu ngành nghề: Tìm hiểu từng ngành nghề một, Tư duy nghề nghiệp có hợp với cá nhân, sở thích, nhu cầu tuyển dụng, công việc cụ thể ra sao ….

2. Xác định sở thích bản thân: Biết xác định rõ mình hứng thú với nghề gì? Đam mê với nghiệp gì? Có còn “cả thèm chóng chán” hay không? Hiện nay, rất nhiều bạn sinh viên học tới năm thứ 3 rồi vẫn nhảy trường và đến khi tốt nghiệp thì nhảy việc…

3. Xác định được điều kiện kinh tế gia đình, đây cũng chính là lý do khiến học sinh, sinh viên yên tâm về ngành – nghề mình lựa chọn để từ đó có phương hướng phát triển sự nghiệp cho tương lai.

Thực tế, việc sở hữu bảng điểm cao chót vót trên nhà trường không đồng nghĩa với việc bạn sẽ chắc chắn có việc làm tốt và năng lực tốt để làm việc. Thay vì chỉ lao đầu vào học, hãy khám phá rõ ràng mong muốn của bản thân, tìm kiếm các thông tin, cách tốt nhất là hỏi trực tiếp những người thành công trong một nghề mà bạn muốn làm sau này xem: Nghề cần gì ở người? Nghề đó bạn cần có những kỹ năng gì?

Để tìm hiểu thông thông tin về trường Doanh Nhân CEO Việt Nam

Thông tin tuyển sinh và cách làm hồ sơ tuyển sinh liên hệ: Website: .www.truongdoanhnhanceovietnam.eduvn

Hotline: 0976776622

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.