Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? # Top 5 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch

là người có trọng trách sử dụng ngôn ngữ để thuyết minh, giới thiệu, hướng dẫn và giải đáp thắc mắc cho khách thăm quan, khách du lịch. Các giới thiệu này có thể bao gồm về lịch sử, văn hóa, bản sắc, giới thiệu về điểm du lịch…

Ngoài ra hướng dẫn viên du lịch còn có trọng trách là người hướng dẫn, dẫn đoàn đi thăm quan, người dẫn đầu đoàn thăm quan, dẫn đường cho đoàn thăm quan. Có trọng trách đảm bảo cả đoàn di chuyển đúng, không bị lạc, tập hợp đoàn và điểm danh để di chuyển tiếp, đảm bảo an toàn cho cả đoàn.

Hướng dẫn viên du lịch còn được gọi là: Tour Guide, Tour Manager, Tour Leader, Guideur Touristique, Couurier Tourstique.

Hướng dẫn viên du lịch được phân chia làm mấy loại?

Hướng dẫn viên du lịch có 2 nhóm phổ biến nhất là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế. Ngoài ra cũng có thêm 1 nhóm nữa là hướng dẫn viên tại điểm, thực ra hướng dẫn viên tại điểm chỉ là 1 thuật ngữ để chỉ đối tượng hướng dẫn viên chứ nó vẫn thuộc 2 nhóm trên.

Hướng dẫn viên nội địa

Là hướng dẫn viên chỉ được phép sử dụng tiếng Việt để thuyết minh, hướng dẫn cho khách du lịch. Đối tượng này cần phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa.

Hướng dẫn viên quốc tế

Là hướng dẫn viên Việt Nam nhưng sẽ sử dụng một ngôn ngữ khác tiếng Việt để thuyết minh, hướng dẫn cho khách du lịch. Ngôn ngữ này có thể là ngôn ngữ bất kỳ trên thế giới. Đối tượng này cần phải có thẻ hướng dẫn viên quốc tế.

Đây là bài viết giải thích cho hướng dẫn viên du lịch là gì, còn muốn làm hướng dẫn viên thì phải có thẻ hành nghề, tìm hiểu thẻ hướng dẫn viên du lịch là gì? Cũng là bài viết hướng dẫn tất cả về thẻ hướng dẫn viên du lịch.

Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Hướng Dẫn Viên Du Lịch

I. Hướng dẫn viên du lịch là gì?

1. Khái niệm hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một vị trí, một công việc thuộc ngành dịch vụ du lịch. Người làm hướng dẫn viên du lịch sử dụng ngôn ngữ phù hợp để giới thiệu, giải thích, trình bày cho du khách về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của các địa danh tham quan. Ngoài ra, trong suốt cuộc hành trình họ sẽ giao lưu và giải đáp toàn bộ những thắc mắc của du khách. Hướng dẫn viên du lịch luôn nằm trong Top các nghề được quan tâm nhất hiện nay, theo dự đoán nghề vẫn sẽ tiếp tục phát triển bền vững và hứa hẹn bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai.

2. Phân loại hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch được chia thành hai nhóm phổ biến nhất là hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế. Thông thường, chúng ta còn nghe thêm một khái niệm nữa là hướng dẫn viên tại điểm, thực chất đây chỉ là thuật ngữ để chỉ một đối tượng hướng dẫn viên không hề tách biệt khỏi hai nhóm hướng dẫn viên du lịch nói trên.

2.1. Hướng dẫn viên nội địa

Hướng dẫn viên nội địa là người chỉ được phép sử dụng Tiếng Việt trong suốt chuyến hành trình. Họ sẽ giải thích, thuyết trình cho đoàn khách Việt Nam đi du lịch trong nước nên công việc sẽ phần nào khó khăn hơn. Hướng dẫn viên du lịch đòi hỏi phải có một bài trình bày thật ấn tượng, chi tiết và đảm bảo tính chính xác tuyệt đối mới có thể chinh phục được các du khách Việt. Muốn làm công việc này bạn phải có thẻ nội địa của hướng dẫn viên du lịch.

2.2. Hướng dẫn viên quốc tế

Đây là hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam nhưng sẽ sử dụng các ngôn ngữ khác nhau để phù hợp với du khách. Bạn sẽ đón tiếp các đoàn khách từ nhiều quốc gia khác nhau đến du lịch tại Việt Nam. Cũng như công việc của một hướng dẫn viên nội địa, việc làm này yêu cầu bạn phải có thẻ của hướng dẫn viên quốc tế. Tuy nhiên, thẻ này sẽ không có giá trị khi bạn sang nước ngoài.

II. Những yêu cầu cần thiết đối với một hướng dẫn viên du lịch

1. Điều kiện hành nghề hướng dẫn viên du lịch

Trên thực tế, nếu muốn hành nghề là một hướng dẫn viên du lịch hợp pháp bạn phải được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch tại Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch các cấp tỉnh, thành phố. Tùy vào từng loại thẻ của hướng dẫn viên nội địa hay quốc tế sẽ có những điều kiện khác nhau:

Như đối với hướng dẫn viên nội địa, bạn buộc phải tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch trở lên. Nếu bạn không tốt nghiệp chuyên ngành du lịch thì phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp.

Với các hướng dẫn viên quốc tế đòi hỏi về chuyên môn sẽ cao hơn, ít nhất bạn phải tốt nghiệp đại học chuyên ngành hướng dẫn viên du lịch. Những người muốn làm hướng dẫn viên quốc tế nhưng học khác chuyên ngành du lịch cần phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa hoặc được cấp chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ của cơ sở đào tạo có thẩm quyền. Hơn nữa, bạn buộc phải sử dụng thành thạo một ngôn ngữ khác Tiếng Việt.

Ngoài ra, công việc cũng có những yêu cầu chung như: Bạn phải là công dân có quốc tịch Việt Nam, thường trú tại Việt Nam; không sử dụng các chất gây nghiện, không mắc bệnh truyền nhiễm và có đủ năng lực hành vi quân sự.

2. Kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi bạn cần nắm chắc các kiến thức chuyên môn, có cho mình những kỹ năng mềm cần thiết. Vì vậy, bạn cần rèn luyện bản thân ngay từ bây giờ để trở nên chuyên nghiệp hơn, cụ thể như:

Những thông tin bạn đưa ra luôn phải đảm bảo 100% tính chính xác tuyệt đối. Không được đưa tin sai lệch làm xấu hình ảnh đất nước, vi phạm chính trị – những vấn đề rất nhạy cảm của ngành du lịch. Nếu vi phạm bạn sẽ bị quy vào các tội bạo động chính trị, gây mất ổn định xã hội, …

Am hiểu và sử dụng tốt các Điều luật của quốc gia, quy định, tiêu chuẩn tại điểm tham quan để khách du lịch không vi phạm trong toàn bộ chuyến hành trình.

Không bao giờ được say xe, đây là yêu cầu cơ bản nhất của một người hướng dẫn viên du lịch. Dù phải di chuyển trên con đường dài, khúc khuỷu bạn vẫn luôn phải giữ vững tinh thần, nhiệt huyết với công việc.

Trong ngành, việc sai hẹn, trễ giờ luôn là điều cấm kỵ với các hướng dẫn viên du lịch. Nếu mắc phải sai lầm này, tuyệt nhiên bạn sẽ không gây ấn tượng tốt với du khách, bị đánh giá thiếu trách nhiệm, không nghiêm túc trong công việc. “Khách hàng là thượng đế” luôn là câu cửa miệng của người làm hướng dẫn viên du lịch, vì vậy, bạn luôn phải đặt sự hài lòng, thoải mái của khách du lịch lên hàng đầu.

III. Hướng dẫn viên du lịch – Một nghề vất vả nhưng đầy hấp dẫn

1. Niềm vui khi làm hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch luôn được coi là nghề đáng để mơ ước. Bởi bạn luôn được xách vali đi đến nhiều nơi, gặp gỡ với rất nhiều người, thưởng thức vô số các đặc sản ngon và còn được ở trong các khách sạn cao cấp. Vì tính chất công việc là được đưa du khách đi đến đúng địa điểm tham quan nên chi phí đi lại của các hướng dẫn viên du lịch hoàn toàn miễn phí. Cơ hội được gặp gỡ, giao lưu với nhiều người giúp các hướng dẫn viên du lịch có thêm các mối quan hệ và cả những người bạn mới. Ngoài nguồn thu nhập chính, các hướng dẫn viên du lịch còn nhận được khoản tiền Tip đến từ du khách. Bạn cố gắng hết sức, nhiệt huyết với công việc thì số tiền Tip dù là không lớn nhưng cũng khiến hướng dẫn viên du lịch cảm thấy thêm yêu nghề hơn.

2. Sự vất vả của nghề hướng dẫn viên du lịch

Thời gian làm việc chắc chắn là vấn đề e ngại nhất của hướng dẫn viên du lịch, nhất là các bạn nữ đã lập gia đình. Do công việc thường xuyên phải thức dậy sớm từ 1 giờ – 2 giờ sáng mới kịp thời điểm đón khách, các chuyến hành trình lại luôn kéo dài trong nhiều ngày liền nên cơ hội được ở bên gia đình của các hướng dẫn viên du lịch là không nhiều. Luôn phải tiếp xúc trực tiếp với du khách, vì vậy, bạn luôn phải cố gắng giữ một khuôn mặt biết cười trong mọi hoàn cảnh.

Công việc hướng dẫn viên du lịch có rất nhiều áp lực như: Giải quyết các nhiều mối quan hệ cùng một lúc, phục vụ khách tham quan từng bữa ăn, giấc ngủ thậm chí là luôn cần phải theo dõi sức khỏe của họ. Hơn nữa, nghề hướng dẫn viên du lịch tiềm ẩn vô số các cám dỗ, nếu bạn không giữ vững lập trường, kiên định thì chắc chắn sẽ lấn chân vào những sai lầm đáng tiếc. Trong cuộc sống, dù là bất kỳ nghề nào cũng có những khó khăn, thử thách mà bạn phải vượt qua, hướng dẫn viên du lịch cũng là một nghề như vậy nhưng nếu có đam mê, sự yêu thích và quyết tâm nhất định thành công sẽ sớm gõ cửa bạn.

IV. Những công việc cụ thể của hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề HOT, được nhiều bạn trẻ lựa chọn trên con đường sự nghiệp của mình. Dưới dây, 123job sẽ chia sẻ với bạn những công việc cụ thể của hướng dẫn viên du lịch để chuẩn bị một hành trang tốt nhất cho bạn trước khi bước chân vào nghề.

Hướng dẫn viên du lịch phải có trọng trách sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày, thuyết minh và giải đáp các thắc mắc của khách tham quan. Nội dung thuyết trình bao quanh các lĩnh vực về văn hóa, lịch sử, ý nghĩa của điểm du lịch.

Các hướng dẫn viên du lịch sẽ là người dẫn đầu đoàn du khách trong suốt chuyến đi để đến đúng địa điểm du lịch. Có trách nhiệm đảm bảo sự an toàn cho cả đoàn, tập hợp và điểm danh đủ số lượng du khách để tránh khách tham quan bị lạc khi di chuyển đến địa điểm tiếp theo.

Quản lý nhiệm vụ đưa, đón khách; sắp xếp nơi nghỉ ngơi, ăn uống đúng với yêu cầu du khách đặt ra. Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm cho khách du lịch.

Cung cấp đầy đủ những thông tin về thủ tục xuất, nhập cảnh; các quy định, quy chế của điểm tham quan, tại địa phương đón tiếp khách du lịch.

Kiểm tra, giám sát, theo dõi để đảm bảo phục vụ đúng, đủ những nhu cầu của du khách đặt ra tương đồng với những điều khoản trong hợp đồng được ký kết.

Xử lý các tình huống, sự cố bất ngờ xảy ra trong suốt tour du lịch một cách linh hoạt, kịp thời.

V. Những khoản thu nhập cơ bản của nghề hướng dẫn viên du lịch

Xứng đáng với những giờ làm việc không biết mệt mỏi, thu nhập của hướng dẫn viên du lịch nhận được là khá cao. Phụ thuộc vào từng tour cũng như từng hoàn cảnh khác nhau bạn sẽ nhận được khoản tiền tương ứng, thông thường, bạn dẫn các đoàn khách trong nước số tiền sẽ được tính là 1$ – 2$ * số khách * số ngày, đoàn quốc tế sẽ nhận được mức tiền cao hơn từ 3$ – 5$ (có thể nhiều hơn) * số khách * số ngày. Nếu bạn có một đoàn khách 15 người đi trong 5 ngày thì số tiền của hướng dẫn viên nội địa sẽ là 2$*15*5, tức là bạn sẽ nhận được 150$ sau chuyến đi này, chưa kể tiền boa và các dịch vụ đi kèm khác. Đây thực sự là con số rất hấp dẫn, mức lương của nghề hướng dẫn viên du lịch luôn ổn định và lâu dài.

VI. Mách nhỏ bí quyết trở thành hướng dẫn viên du lịch giỏi

1. Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống

Giao tiếp là một kỹ năng đặc biệt quan trọng với người làm hướng dẫn viên du lịch, bởi đặc thù của công việc là phải giao lưu trực tiếp với du khách nên cần bạn phải nói liên tục, nói nhiều và sử dụng những ngôn ngữ khác nhau. Trong suốt chiều dài chuyến đi, bạn hãy trò chuyện thường xuyên với khách du lịch để tạo được ánh nhìn thân thiện, cởi mở, đem lại cho họ cảm giác thoải mái nhất. Khách tham quan có thể thắc mắc về mọi thứ mà không có trước trong sự chuẩn bị của bạn, vậy nên, bạn cần linh hoạt, nhạy bén đáp ứng được những thông tin du khách cần. Trong kỹ năng giao tiếp, bạn biết xử lý thông minh, khéo léo các tình huống, nói thành thạo nhiều ngôn ngữ, biết tạo dấu ấn riêng cho cá nhân và luôn lịch thiệp trong cách ứng xử, nhất định đó sẽ là điểm cộng lớn cho bạn trong mắt các vị khách du lịch.

2. Kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Để tạo những hiệu ứng hứng khởi, vui vẻ, thoải mái cho du khách trải dài xuyên suốt chặng đường đi; bạn nên có cho mình một tập “từ điển” các hành động trong giao tiếp phi ngôn ngữ. Hay nói cụ thể giao tiếp phi ngôn ngữ là những điệu bộ, cử chỉ, nét mặt, … của người làm hướng dẫn viên du lịch. Nhưng nếu làm chưa đúng các hành động hay có những cử chỉ mơ hồ sẽ dẫn đến nhiều lỗi lầm không thể cứu chữa, bạn vừa chẳng thể truyền đạt hết các thông tin, tạo không khí hào hứng mà còn nhận phải tác động hoàn toàn ngược lại, đôi khi khiến khách du lịch hiểu lầm, hiểu sai ý, … của bạn. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ từng cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ của mình để sử dụng đúng chỗ, đúng lúc và đúng mục đích. Chẳng hạn như, bạn nhận một tour du khách chạc tuổi trung niên, bạn không nên có những lời nói nhí nhố, hành động không nghiêm túc gây khó chịu cho du khách và họ sẽ cảm thấy bản thân chưa được tôn trọng. Vì vậy, chẳng những không nhận lại được sự hài lòng của du khách mà bạn sẽ bị đánh giá là không lịch sự, kém chuyên nghiệp trong công việc.

3. Kỹ năng thuyết trình, thuyết phục phải thật sự tốt

Trước mỗi chuyến hành trình được lăn bánh, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ những bài thuyết trình sẽ được sử dụng. Việc bố trí nội dung, sắp xếp trình tự thuyết trình là vô cùng cần thiết, bạn cần biết mình nên mở đầu điều gì trước, vấn đề nào sẽ được nói tiếp theo, sau khi kết thúc một chặng đường bạn nên đề cập điều gì để gây ấn tượng tốt. Tập thuyết trình từ trước, bạn không những sẽ cảm thấy tự tin hơn mà khi nói cũng sẽ trôi chảy, nhấn mạnh được những nội dung cần thiết, truyền đi đúng thông tin quan trọng và hơn hết là tăng tính thuyết phục người nghe. Câu từ trong văn thuyết trình của bạn đi đúng trọng tâm, không lan man, dài dòng sẽ tạo sự lôi cuốn, thu hút được sự chú ý từ du khách. Họ cũng từ đó mà dễ tiếp thu, dễ ghi nhớ hơn những thông tin mà bạn cung cấp. Với kỹ năng thuyết trình, kỹ năng thuyết phục vàtạo ấn tượng giỏi, việc thành công trong nghề hướng dẫn viên du lịch chỉ còn là điều sớm muộn sẽ đến với bạn.

Ngành dịch vụ du lịch là vậy, luôn đòi hỏi khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo của các hướng dẫn viên du lịch. Bạn không chỉ đảm nhận dẫn những tour trong nước mà còn cả các đoàn du khách quốc tế đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, bởi vậy, kỹ năng ngoại ngữ chính là vấn đề cốt lõi. Nếu bạn sử dụng tốt càng nhiều ngôn ngữ khác nhau thì cán cân của sự thành công sẽ càng nghiêng về phía bạn. Đây thực sự là một lợi thế rất lớn, để chứng minh tính xác thực của vấn đề, 123job sẽ đưa ra một ví dụ nho nhỏ cho bạn.

Trong thị trường du lịch bùng nổ như hiện nay, theo thống kê từ Tổng cục du lịch Việt Nam, chỉ trong năm 2019 số lượng du khách Trung Quốc đến nước ta lên tới 5,8 triệu lượt, chiếm tới 32,24% tổng lượng khách du lịch nước ngoài. Quả là một con số không hề nhỏ. Các tour du lịch đến từ Trung Quốc thường kéo dài trong nhiều ngày và tiền thuê dịch vụ là rất cao. Thử tưởng tượng, bạn không thể sử dụng thông thạo Tiếng Trung, thì đây thực sự là điều đáng tiếc, bạn đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội trong nghề hướng dẫn viên du lịch rồi.

Ngoài các kỹ năng 123job đề cập đến ở trên, các kỹ năng như: Kỹ năng làm việc nhóm, quản lý tour, sử dụng các phương tiện truyền thông, … cũng sẽ giúp bạn dễ dàng tiến gần hơn với thành công trên con đường theo đuổi nghề hướng dẫn viên du lịch.

VII. Kết luận

Yêu Cầu Của Ngành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì?

Như chung ta đều biết, du lịch hiện đang là một ngành “công nghiệp không khói” với nhu cầu nhân lực ngày một tăng cao. Điều này đã mở ra cơ hội vô cùng lớn cho các bạn trẻ có niềm đam mê nghề hướng dẫn viên du lịch. Tuy nhiên, các em học sinh và quý phụ huynh cần phải tham khảo thật chi tiết về việc lựa chọn môi trường đào tạo nào có thể trang bị tốt nhất về kỹ năng lẫn cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Yêu cầu của ngành hướng dẫn viên du lịch có thường có những nét riêng biệt

Thông thường, ngoài kiến thức cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ, huấn luyện viên du lịch cần phải hiểu biết về địa lý, văn hóa, lịch sử và những phong tục đặc sắc của địa phương. Điều quan trọng hơn hết chính là tinh thần của người huấn luyện viên du lịch phải luôn thật thoải mái để tạo không khí thoải mái cho khách du lịch. Tránh để du khách có cảm giác nhàm chán hay mệt mỏi. Do đó mà huấn luyện du lịch thường là những người vui tính, hài hước và tràn đầy năng lượng tích cực. Đây chính là yêu cầu của ngành hướng dẫn viên du lịch mà trước tiên bạn cần phải có được.

Yêu cầu của ngành hướng dẫn viên du lịch ngoài kỹ năng, họ là những người vui tính, hài hước và tràn đầy năng lượng tích cực

Để trở thành một hướng dẫn viên du lịch, trước tiêu các bạn phải được đào tạo du lịch trong môi trường chuyên nghiệp. Thông thường, tổ hợp xét tuyển của ngành này là khối D, bao gồm các môn Toán, Ngữ Văn và Ngoại ngữ. Một tin vui cho nhiều em học sinh trước áp lực của kỳ thi tuyển sinh chính là nhiều trường đào tạo du lịch có hình thức xét tuyển như sau: – Xét điểm tổng kết cả năm trong học bạ lớp 12 được 5,0 là trúng tuyển. – Xét Điểm thi tốt nghiệp THPT của 03 môn theo tổ hợp khối A; A1;B; C và D cộng vào 3 môn được 8,0 điểm trúng tuyển. Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại cũng đang áp dụng hình thức xét tuyển này đối với các khối ngành du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn tại trường. Đây thực sự là tin vui cho các em học sinh ở mức học lực từ trung bình trở lên. Các bạn hoàn toàn có thể thỏa mãn được yêu cầu của ngành hướng dẫn viên du lịch đầu vào và có cơ hội phát triển nghề nghiệp và đam mê trong tương lai. Mọi thông tin tư vấn tuyển sinh vui lòng liên hệ:Trường Cao đẳng Du lịch và Thương mại Địa chỉ: Tầng 1 – Nhà C – Số 128A – Đường Hồ Tùng Mậu – Mai Dịch – Cầu Giấy – Hà Nội Hotline: 0973.219.219 Điện thoại: (024)39.990.990 Fax: (024)37.931.081 Email: caodangdulichtm@gmail.com Facebook: facebook.com/tuyensinhcaodangdulich

Để Mỗi Hướng Dẫn Viên Là “Đại Sứ” Du Lịch

(QBĐT) – Hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh cần giải quyết hiệu quả nhiều vấn đề, trong đó, nguồn nhân lực phục vụ du lịch, đặc biệt là đội ngũ hướng dẫn viên đóng vai trò then chốt. Cung không đủ cầu

Một năm sau sự cố môi trường biển, Quảng Bình từng bước vượt qua những khó khăn, thách thức và vực dậy ngành du lịch. Du lịch Quảng Bình dần khởi sắc với tổng số lượt khách 6 tháng đầu năm 2017 ước đạt 1,5 triệu lượt, tăng 17% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 27.000 lượt, tăng 20% so với cùng kỳ; số lượt khách lưu trú ước đạt 315.163 lượt, tăng 15,3% so cùng kỳ, trong đó khách quốc tế 10.539 lượt, tăng 23% so với cùng kỳ.

Để đáp ứng nhu cầu phục vụ khách du lịch đến với Quảng Bình, đến nay, toàn ngành có khoảng 4.000 lao động trực tiếp và 8.300 lao động gián tiếp, tổng số lao động trong các cơ sở khoảng 3.400 người.

Tuy nhiên, vấn đề thiếu lao động làm hướng dẫn viên trong ngành du lịch của tỉnh luôn là một bài toán khó. Theo thống kê của Sở Du lịch, hiện Sở đã cấp mới và cấp đổi thẻ cho 226 hướng dẫn viên du lịch, trong đó có 138 thẻ hướng dẫn viên nội địa, 88 thẻ hướng dẫn viên quốc tế. Tuy nhiên, đã có 50 thẻ hết hạn sử dụng (7 thẻ hướng dẫn viên quốc tế, 43 thẻ hướng dẫn viên nội địa).

Riêng 6 tháng đầu năm 2017, Sở Du lịch đã cấp mới và cấp đổi 38 thẻ hướng dẫn viên, trong đó có 25 thẻ hướng dẫn viên nội địa, 13 thẻ hướng dẫn viên quốc tế. Tuy không có số liệu thống kê cụ thể về số lượng hướng dẫn viên đang làm việc ở tỉnh ta hiện nay (nhiều hướng dẫn viên du lịch hoạt động tự do), nhưng trên thực tế lượng hướng dẫn viên không nhiều.

Hơn nữa, đa phần những hướng dẫn viên quốc tế chủ yếu chuyên sâu về tiếng Anh, còn các ngoại ngữ hiếm lại rất hạn chế (Năm 2016: cấp mới và cấp đổi 25 thẻ hướng dẫn viên tiếng Anh, 2 tiếng Đức, 1 tiếng Trung, 1 tiếng Nhật, 1 tiếng Tây Ban Nha, 5 tiếng Thái). Số lượng thiếu, chất lượng chưa cao là những tồn tại trong đội ngũ hướng dẫn viên du lịch của tỉnh ta hiện nay.

Công ty TNHH Thông tin và Du lịch Netin là một trong số những công ty lữ hành đang phải đối mặt với thực trạng thiếu hướng dẫn viên du lịch, đặc biệt vào mùa cao điểm. Ông Trần Xuân Cương, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch tỉnh, Giám đốc Công ty chia sẻ, hiện công ty đang có 6 hướng dẫn viên du lịch và 3 cộng tác viên nhưng vẫn không đủ số lượng phục vụ khách đi tour. Để đáp ứng nhu cầu, công ty đang thông báo tuyển dụng hướng dẫn viên du lịch nhưng tìm được hướng dẫn viên có năng lực, chuyên nghiệp không phải là chuyện đơn giản.

Theo ông Nguyễn Văn Kỳ, Phó Giám đốc Sở Du lịch, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, vấn đề số lượng thiếu, chất lượng chưa cao của hướng dẫn viên là do nhiều nguyên nhân. Trước hết, sự cố môi trường biển năm 2016 đã tác động đến nguồn nhân lực phục vụ du lịch, đặc biệt phải kể đến là nhiều hướng dẫn viên ngừng làm việc tại các đơn vị lữ hành trong tỉnh để đến các tỉnh, thành phố khác.

Đến năm 2017, khi ngành du lịch có những chuyển biến tích cực, lượng khách ngày càng tăng, đặc biệt là xu thế khách đi tour ngày càng nhiều, nên số lượng hướng dẫn viên đã không đáp ứng được sự thay đổi.

Còn theo ông Hà Minh Tuân, Trưởng phòng Quản lý Du lịch, Sở Du lịch, nhiều đơn vị lữ hành ở tỉnh ta vừa mới thành lập, quy mô nhỏ, hoạt động chưa chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ còn hạn chế, chưa thu hút được đội ngũ hướng dẫn viên, đặc biệt là những hướng dẫn viên chuyên nghiệp.

Hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn du khách tham quan.

Một nguyên nhân nữa mà nhiều người làm trong ngành du lịch đề cập đến là du lịch Quảng Bình còn khá non trẻ so với nhiều địa phương trong cả nước và mới trên đà phát triển trong những năm gần đây. Để đội ngũ hướng dẫn viên đáp ứng số lượng cũng như chất lượng, cần phải có thời gian và những trải nghiệm thực tế.

Anh Phạm Xuân Trung, Chủ nhiệm câu lạc bộ Du lịch trách nhiệm Quảng Bình cũng đồng tình với ý kiến trên và cho biết, câu lạc bộ Du lịch trách nhiệm Quảng Bình thành lập cách đây 5 năm, hiện có 35 thành viên. Câu lạc bộ là nơi tập trung phần lớn hướng dẫn viên du lịch trong tỉnh, một số thành viên làm việc ở các công ty lữ hành, còn đa số là hướng dẫn viên tự do. Những thành viên trong câu lạc bộ có tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ. Để trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp, đòi hỏi các bạn không chỉ giỏi về chuyên môn, kiến thức trên các lĩnh vực mà còn cần có các kỹ năng, biết nhận định, xử trí các vấn đề trong chuyến đi…

Cũng theo anh Trung, du lịch Quảng Bình hiện nay còn mang nặng tính mùa vụ, cơ hội để va chạm và tiếp xúc thực tế của hướng dẫn viên du lịch còn hạn chế. Hơn nữa, số bạn trẻ được nhận làm ở các đơn vị, công ty lữ hành chưa nhiều, đa phần là những hướng dẫn viên tự do nên thiếu sự ổn định trong công việc. Vì vậy, chuyện hướng dẫn viên tìm môi trường làm việc ở các tỉnh, thành phố khác ít bị ảnh hướng bởi tính mùa vụ là điều dễ hiểu.

Đặc biệt vào mùa cao điểm du lịch (cuối tháng 4 đến đầu tháng 9), vấn đề thiếu hướng dẫn viên lại càng “nóng” hơn bao giờ hết, nên giải pháp trước mắt của câu lạc bộ là tự liên hệ, tìm nguồn hướng dẫn viên của một số thành phố, như: Huế, Đà Nẵng…

Lời giải cho bài toán khó

Hướng dẫn viên du lịch được ví như “đại sứ” quảng bá hình ảnh, văn hóa, lịch sử của Quảng Bình đến với du khách, góp phần không nhỏ vào sự phát triển du lịch của tỉnh. Bên cạnh đó, vai trò của hướng dẫn viên là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một tour du lịch, để du khách quay trở lại tham quan, trải nghiệm. Vì vậy, việc nâng cao số lượng cũng như chất lượng hướng dẫn viên du lịch là một bài toán cần được quan tâm và phải tìm ra lời giải thiết thực.

Dù vẫn còn không ít khó khăn nhưng với những hướng đi đã mở, tin rằng đội ngũ hướng dẫn viên sẽ đủ nội lực để là những “đại sứ” trực tiếp quảng bá mảnh đất Quảng Bình đến với du khách gần xa và từng bước đạt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Ông Nguyễn Văn Kỳ khẳng định câu trả lời chính là ở các công ty lữ hành. Hiện nay, tỉnh ta có 36 công ty lữ hành, trong đó 10 đơn vị lữ hành quốc tế. Cho nên, mỗi đơn vị lữ hành phải không ngừng nỗ lực khẳng định vị thế của mình để thu hút những hướng dẫn viên chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu của công ty.

Còn theo ông Lê Thanh Lợi, Giám đốc Trung tâm du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng, để nâng cao chất lượng hướng dẫn viên du lịch, yếu tố tiên quyết là tự bản thân mỗi người hướng dẫn viên. Vì hướng dẫn viên là một nghề đặc thù, người hướng dẫn viên được ví như “bách khoa toàn thư”, nên ngoài kiến thức đa dạng về môi trường xung quanh, hiểu biết về vấn đề khoa học xã hội, lịch sử các di tích, thắng cảnh và yếu tố quan trọng là ngoại ngữ thì đòi hỏi người hướng dẫn viên phải có nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Bởi vậy, nếu không tự học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng, hướng dẫn viên sẽ bị đào thải.

Cùng tham gia hoạt động du lịch, nên bài toán này cũng là trăn trở của những thành viên trong câu lạc bộ Du lịch trách nhiệm Quảng Bình. Câu lạc bộ không chỉ tạo điều kiện để mọi người hỗ trợ nhau trong công việc mà còn là nơi các bạn hướng dẫn viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Câu lạc bộ đã có nhiều hoạt động góp phần nâng cao chất lượng hướng dẫn viên, như: Gala kết nối du lịch Quảng Bình năm 2016, góp phần tạo môi trường gặp gỡ, giao lưu giữa đội ngũ hướng dẫn viên với gần 200 doanh nghiệp, đơn vị lữ hành trong khu vực.

Các chương trình thiện nguyện do câu lạc bộ tổ chức sẽ giúp các bạn có những hiểu biết thêm về phong tục, tập quán các vùng miền và trải nghiệm thực tế. Mặt khác, anh Trung cũng như các thành viên trong câu lạc bộ hy vọng trong thời gian tới tỉnh sẽ có thêm các điểm vui chơi giải trí để du khách có thời gian lưu trú dài hơn và mong muốn có những sân chơi, cuộc thi dành cho hướng dẫn viên du lịch.

Nắm bắt được nhu cầu thực tế, Trường đại học Quảng Bình cũng đã mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ hướng dẫn viên để tạo nguồn nhân lực phục vụ du lịch của tỉnh. Ông Trần Tự Lực, Trưởng Khoa kinh tế – du lịch, Trường đại học Quảng Bình cho biết, chương trình đào tạo đã cung cấp các kiến thức cơ bản về công tác hướng dẫn du lịch, hơn nữa các học viên sẽ được tham gia các buổi đi thực tế để rèn luyện kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm…

Dù vẫn còn không ít khó khăn nhưng với những hướng đi đã mở, tin rằng đội ngũ hướng dẫn viên sẽ đủ nội lực để là những “đại sứ” trực tiếp quảng bá mảnh đất Quảng Bình đến với du khách gần xa và từng bước đạt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Viên Du Lịch Là Gì? trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!