Xu Hướng 2/2024 # Hướng Dẫn Viên: Vẫn Còn “Phủi” Nóng # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Viên: Vẫn Còn “Phủi” Nóng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Không như mọi năm, tháng 9, 10 trở đi là “mùa thấp điểm” của ngành du lịch Đà Nẵng, thì năm nay lượng khách vẫn giữ ở mức cao, chủ yếu từ hai thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc.

Giúp đưa số khách quốc tế đến Đà Nẵng trong 9 tháng đầu năm 2024 lên con số hơn 1,766 triệu lượt khách. Tuy nhiên, số hướng dẫn viên (HDV) quốc tế chưa đồng đều về số lượng (hiện có 69 HDV nói tiếng Hàn Quốc và 624 HDV nói tiếng Trung, trong khi lượng khách đến từ hai thị trường này tương đương nhau) khiến việc điều phối người hướng dẫn cho các đoàn khách còn gặp chuyện “đụng đâu phủi đó”.

Hướng dẫn viên đang giới thiệu các bộ sưu tập ở Bảo tàng Điêu khắc Chăm cho một đoàn khách.Ảnh: H.N

1. Định hướng du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, Đà Nẵng đã xây dựng được thương hiệu du lịch, tạo dựng hình ảnh đối với thị trường trong nước và quốc tế. Lượng khách nội địa và quốc tế đến với Đà Nẵng tăng đều qua các năm, trong vòng 5 năm (từ năm 2011 đến 2024), tốc độ tăng trưởng bình quân của khách du lịch đến Đà Nẵng đạt 20,14%, tổng doanh thu tăng bình quân đạt 30,7%.

Nhưng sự tăng trưởng đó vẫn chưa thực sự ổn định bởi những vấn đề nội tại của ngành du lịch, như hiện nay đang thiếu nhân sự ở các vị trí phục vụ bởi các cơ sở lưu trú đang tập trung con người cho Tuần lễ Cấp cao APEC vào đầu tháng tới; hay đội ngũ hướng dẫn viên (HDV) quốc tế đang có sự dịch chuyển thế mạnh từ tiếng Anh sang các thứ tiếng Nhật, Hàn, Trung.

Các năm trước, có sự thiếu hụt đội ngũ HDV tiếng Trung, khi thị trường khách Trung Quốc, Đài Loan tăng đột biến; thì từ năm ngoái đến nay, khách đến từ Hàn Quốc tăng nhanh, có những thời điểm bằng và vượt lượng khách đến từ Trung Quốc khiến số HDV nói tiếng Hàn thiếu.

Chị Quỳnh, một HDV tiếng Trung (thường dẫn các đoàn khách người Đài Loan) cho biết, cách đây vài năm, HDV tiếng Trung không nhiều, nhưng 3 năm trở lại đây thì số lượng tăng đột biến. Chị cho biết nhóm HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng có 406 người tham gia:

“Chừng này vẫn còn thiếu do nhiều người không tham gia nhóm. Số HDV Hoa ngữ hiện nay rất nhiều, do lượng khách từ thị trường nói tiếng Trung tăng mạnh. Ngoài số lượng tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) thì có nhiều người học ở Huế cũng vào đây làm HDV”.

Nếu hơn một năm trước, lượng khách đến từ Hàn Quốc bằng khoảng 70% khách Trung Quốc và số lượng HDV tiếng Hàn chỉ đạt 6% (21 người) so với HDV tiếng Trung, thì năm nay số HDV tiếng Hàn tăng lên 69 người, nhưng vẫn rất thiếu so với con số hơn 600 HDV tiếng Trung.

Ông Trần Trà, Chủ tịch CLB HDV du lịch Đà Nẵng chia sẻ: “Chúng tôi buộc phải để HDV tiếng Anh sang giới thiệu cho các đoàn khách Hàn Quốc. Nhưng cũng sẽ gặp tình trạng một số người trong đoàn không biết tiếng Anh. Đây chỉ là giải pháp tạm thời đành phải chấp nhận khi lượng khách tăng quá cao, có những thời điểm khách Hàn tương đương khách Trung Quốc”.

Giải pháp tình thế này trước hết sẽ gây thiệt thòi cho du khách, đặc biệt là những người lớn tuổi hoặc những người không biết tiếng Anh (số người Hàn Quốc trẻ biết tiếng Anh khá nhiều so với một số khách đến từ một số nước châu Á khác).

Để có đủ số HDV tiếng Hàn, cần phải có quy trình đào tạo bài bản để bổ sung nguồn lực đạt chất lượng. Hiện nay, Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng) có khoảng 400 sinh viên theo học tiếng Hàn. Tuy nhiên, không phải tất cả các SV ra trường đều làm HDV du lịch tại Đà Nẵng, mà chỉ có số ít tham gia vào môi trường du lịch, đa phần đầu quân vào các công ty liên doanh.

Do vậy, nhu cầu về HDV tiếng Hàn luôn trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Việc mở các đường bay trực tiếp từ nước ngoài đến Đà Nẵng đã giúp cho số lượng khách đến Đà Nẵng tăng lên rõ rệt mỗi năm, đặc biệt là khách Trung Quốc và Hàn Quốc. Nhưng số lượng HDV luôn trong tình trạng không đáp ứng đủ, nhất là những thời điểm khách tàu biển đến Đà Nẵng hoặc Chân Mây (Huế) thì việc tìm HDV lại càng khó.

2. Ngoài khách đến từ thị trường Hàn Quốc, HDV một số ngôn ngữ thuộc dạng tiếng hiếm như tiếng Ý, Tây Ban Nha cũng rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau, khi hằng năm không có thêm nhiều người bổ sung vào đội ngũ này. Ở khoa Nhật – Hàn – Thái của Trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Đà Nẵng), số sinh viên tiếng Hàn chiếm một nửa (400/790), có nghĩa là nếu thành phố tiến hành xúc tiến du lịch mạnh mẽ ở thị trường nào, (như việc hai năm qua xúc tiến mạnh ở thị trường Hàn Quốc), thì “nguy cơ” thiếu nhân sự biết thứ tiếng đó cho ngành du lịch sẽ càng trầm trọng, khi việc chuẩn bị nguồn lực đào tạo chưa theo kịp.

Việc đặt ra vấn đề chuẩn bị nguồn lực sẽ không thừa, nhất là khi Sở Du lịch Đà Nẵng đề ra kế hoạch thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai xúc tiến du lịch năm 2024, kế hoạch truyền thông du lịch 2024; chú trọng công tác nghiên cứu thị trường; đẩy mạnh xúc tiến thị trường nội địa và quốc tế trọng điểm như:

Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc), Đông Nam Á; mở rộng khai thác các thị trường quốc tế tiềm năng (Pháp, Đức, Anh, Úc, Bắc Mỹ) và thị trường mới (Ấn Độ). Xúc tiến quảng bá mở các đường bay quốc tế mới từ các thị trường trọng điểm đến Đà Nẵng; phối hợp hỗ trợ các hãng hàng không duy trì và gia tăng tần suất các đường bay hiện có; phối hợp với các hãng hàng không, các doanh nghiệp du lịch xây dựng kế hoạch liên kết thực hiện các chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch tại các nước có đường bay trực tiếp đến Đà Nẵng và các thị trường tiềm năng đang hướng đến; quảng bá thông qua các chi nhánh, văn phòng đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp du lịch; đẩy mạnh quảng bá loại hình du lịch M.I.C.E.

Làm nhịp cầu nối đưa du khách đến gần hơn, hiểu hơn danh lam thắng cảnh, con người và văn hóa mỗi vùng đất, đội ngũ HDV đang là những đại sứ du lịch quảng bá hình ảnh đất nước với du khách quốc tế. Tuy nhiên, nhiều HDV còn tự nhận thấy rằng, họ vẫn còn nhiều hạn chế về trình độ, sự nhiệt tình, vẫn còn làm việc theo kiểu “làm cho xong” nên các bài thuyết minh của họ cho khách quốc tế chưa sâu, chưa nói hết sự đặc biệt của mỗi điểm đến.

Ông Lê Quang Tươi, Trưởng Ban quản lý Khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn cho biết, với 10 HDV của ban, trong đó có 8 HDV tiếng Anh, 1 HDV tiếng Trung, 1 HDV tiếng Hàn đủ đáp ứng yêu cầu hướng dẫn cho khách hiện nay.

Mỗi năm các HDV được tham gia 2 lớp đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ, 1 lớp do Sở Du lịch tổ chức, 1 lớp do ban mở; ngoài ra các HDV tự tìm tòi tài liệu, trao đổi với nhau theo chuyên đề. “Những đợt cao điểm đón khách như thời gian mùa hè trở về trước, lúc nào thiếu HDV tiếng Hàn, tiếng Trung quá thì Ban quản lý phải nhờ đến sự giúp đỡ của Sở, họ sẽ cử người về đây hỗ trợ.

Còn lại anh chị em tự học để hướng dẫn khách. Sắp tới Ban quản lý sẽ cử các HDV này đi đào tạo bài bản. Thường các đoàn khách lớn đến đây đều có HDV đi cùng, chúng tôi chỉ hỗ trợ những đoàn khách lẻ, hỗ trợ khi có yêu cầu”.

Với quá trình hội nhập ngày càng tăng, Đà Nẵng sẽ là điểm đến cạnh tranh với các điểm đến khác không chỉ trong nước mà cả quốc tế. Giai đoạn 2024-2024, Đà Nẵng xác định phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Kỳ vọng đến năm 2024, Đà Nẵng sẽ đón được 8 triệu lượt khách trong đó 2 triệu khách quốc tế, 6 triệu khách nội địa.

Để đạt được điều này, Đà Nẵng đưa ra nhiều giải pháp trọng tâm, trong đó chú trọng đến phát triển nguồn nhân lực du lịch, nâng cao chất lượng du lịch. Như  đào tạo nâng cao tay nghề đội ngũ nhân viên phục vụ ngành du lịch; đổi mới chương trình đào tạo phù hợp với tình hình thực tế; thành lập trung tâm sát hạch chất lượng nhân lực du lịch và tiến hành khảo sát, thống kê cung cấp thông tin về nguồn nhân lực và nhu cầu đào tạo…  

Theo số liệu từ Sở Du lịch Đà Nẵng, tính đến hết tháng 8-2024, trên địa bàn thành phố có 3.108 HDV trong đó có 1.181 HDV tiếng Việt, 1.927 HDV quốc tế. Trong số HDV quốc tế có sự phân bố cụ thể như sau: Ngôn ngữ Anh 873; Pháp 133; Đức 67; Trung Quốc 600; Nhật 65; Nga 54; Thái Lan 37; Hàn 69.

HOÀNG NHUNG

Dịch Vụ Hướng Dẫn Viên

Dịch vụ hướng dẫn viên

CTY DU LỊCH DANH THẮNG VIỆT chuyên cung cấp cho quý đối tác và khách hàng có nhu cầu đi du lịch đội ngũ Hướng Dẫn Viên (HDV) chuyên nghiệp, vui vẻ,nhiệt tình và có lòng nhiệt quyết với nghề bảo đảm sẽ không làm quý vị thất vọng khi gửi niềm tin cho công ty chúng tôi

Ngày nay khách du lịch đến với các điểm du lịch ngày càng nhiều . Nhu cầu ăn ở, nghỉ dưỡng , dẫn đường đi lối bước là rất quan trọng. Nhằm tạo thuận lợi và tiết kiệm chi phi cho việc đi chơi, thông tin các điêm đến, ăn chơi ,lịch sử văn hoá …nơi đến . Thực tế chi phí để thuê một HDV du lịch dẫn đường nó chỉ chiếm 5% so với việc bỏ ra cho chi phí ăn ở, đi lại, vé máy bay … Vậy tại sao chúng ta không chọn cho mình một HDV dân đường thật sự và là người bạn đáng tin cậy cho các bạn . Mách cho các bạn mình có rất nhiều anh chị em đang làm nghề HDV du lịch tại Sài Gòn có rất nhiều năm kinh nghiệm bảo đảm sự tin cậy của các bạn khi có nhu cầu . 

Giá cho 1 ngày công tác phí từ 300,000 vnđ  đến 500,000 vnđ 

CÔNG TÁC PHÍ CÁC TOUR NỘI ĐỊA

Đông Nam Bộ – Phan Thiết 

Nha Trang – Đà Lạt

Đồng Bằng Sông Cửu Long – Tây Nguyên

Miền Trung – Miền Bắc – Xuyên Việt

400.000 VNĐ

500.000 VNĐ

550.000 VNĐ

HDV TIẾNG ANH

TÙY THEO THỜI ĐIỂM

TÙY THEO THỜI ĐIỂM

LƯU Ý:

Công tác phí đi tour Bắc và Tây Bắc đồng bằng như một số tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Hà Giang… sẽ thương lượng tùy thuộc vào chương trình.

Các chương trình tour nếu có tổ chức GameShow sẽ cộng thêm công tác phí ngoài giờ tùy theo qui mô: 

Lửa trại: từ 1.500.000đ  -  5.000.000đ

Vận động biển, Mini Game:  Từ 30 – 100 khách: 1.500.000đ  

                                                   Trên 100 khách:  2.000.000đ – 5.000.000đ. 

Gala (Sân khấu):     Từ 50 – 100 khách: 1.500.000đ /chương trình

                             Trên 100 khách:  2.500.000đ/chương trình

a)     Đơn vị thuê phải chuẩn bị âm thanh, ánh sáng, quà, vật dụng trò chơi.

b)     Giá trên chưa bao gồm tiền Tips (Bồi dưỡng) cho HD.

c)     Công tác phí không bao gồm: Vé máy bay, Khách sạn cho HDV, ăn uống, điện thoại, phí đi đón khách xa : xe đò, xe ôm, taxi...

Đặt lịch

Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Nghề chúng tôi không dành cho những người sống thiếu hoà đồng, tâm hồn không rộng mở hay thích nghỉ ngơi, nhàn rỗi, mà đó là nghề của những chuyến đi, rong ruổi khắp trong Nam ngoài Bắc. Đây là một công việc đầy nhọc nhằn và áp lực cao. Không chỉ đòi hỏi nhiều tố chất như: Kiến thức, ngoại ngữ, năng khiếu, sức khoẻ, kinh nghiệm, lòng yêu nghề, khi trở thành một chúng tôi bạn phải chấp nhận một công việc căng thẳng, thời gian không ổn định, phải hiểu biết nhiều về địa lý, văn hoá, lịch sử của nước mình, nước bạn và cập nhật thông tin thường xuyên; những tình huống khó khăn bất ngờ xảy ra cần xử lý…

Một nghề nhiều thử thách

Không những được đi đó đi đây, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của mọi miền, được tiếp xúc với nhiều nền văn minh trên thế giới, được ở khách sạn “nhiều sao”, chúng tôi còn thỏa sức thể hiện bản thân vì luôn là tâm điểm chú ý của cả đoàn. Thế nhưng, khi đã vào nghề, người chỉ nhìn ánh hào quang bên ngoài sẽ không bao giờ trụ được với nghề. Bởi cũng được đi đây đó, nhưng trong khi khách du lịch được thư giãn ngắm cảnh, thưởng thức không gian thì HDV phải căng mình ra, vận động liên tục, làm sao để có thể truyền đạt những hiểu biết của mình về từng địa danh một cách sống động linh hoạt, làm thế nào để vừa lòng tất cả mọi du khách, làm sao để không khí chuyến đi luôn sôi động, hòa đồng… Những khi mệt mỏi, HDV không được nghỉ ngơi, thời gian càng về cuối, hành khách càng mệt mỏi thì HDV lại càng phải làm việc cật lực hơn để khuấy động không khí. Đi bộ liên tục và nói cũng… liên tục cả ngày (!), tối về, HDV lại phải sắp xếp nơi ăn chốn ngủ cho cả đoàn, xong xuôi hết mới được đi ngả lưng. Mà chuyện ngủ của HDV cũng còn tùy theo kinh phí của từng Tour. Khách sạn cao cấp thường chỉ được dành cho du khách. Đó mới chỉ là những vất vả thường trực, HDV còn phải luôn chuẩn bị tư thế để đối phó với những bất trắc, từ chuyện xe hư, đường hỏng, thời tiết thay đổi làm sai lệch lộ trình, HDV phải tự mình ứng phó thật quyết đoán và nhạy bén. …

Vất vả, chông gai nhưng đó lại là nguồn động lực lớn lao để HDV nuôi dưỡng đam mê. Môi trường làm việc nhiều áp lực khiến người hướng dẫn phải không ngừng rèn luyện. Càng đi Tour nhiều, HDV càng tích lũy được “vốn nghề”, rèn được cho mình sự khéo léo, tự tin, mạnh dạn trong giao tiếp…

Hiện tại, ngành Du lịch nước ta đang rất thiếu nguồn nhân lực, do đó sinh viên đang theo học ngành này không lo thất nghiệp, nhưng với điều kiện các em phải biết tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết, không ngừng tìm tòi học hỏi, tích lũy vốn sống để có thể nhạy bén, ứng xử kịp thời trước mọi tình huống, đồng thời phải chú ý rèn luyện thể chất và phải chấp nhận chịu cực, không ngại thử thách. Thực tế, đang có rất nhiều nam HDV đang làm việc, nhưng sinh viên theo học nghề này lại phần đông là nữ.

Để trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch

Muốn trở thành một Hướng dẫn viên Du lịch, trước tiên bạn phải thi vào một trường du lịch với khối xét tuyển là khối D gồm: Toán, Văn, Ngoại ngữ, vì vậy bạn phải học tốt những môn học này. Khi vào được Đại học hay Cao đẳng Du lịch rồi, bạn cần phải học rất nhiều môn, phải có khả năng ăn nói hoặc diễn đạt tốt. Vì vậy, bạn cần có một vốn từ ngữ tốt, ngoại ngữ tốt và am hiểu sâu rộng về nơi mà mình đang thực hiện công việc… Vào đầu mùa du lịch, các Công ty Du lịch, Lữ hành thường tìm đến các khoa, trường đào tạo chuyên ngành để tuyển sinh viên giỏi, có thể đáp ứng yêu cầu của họ để tham gia hướng dẫn du lịch. Nhu cầu này ngày càng gia tăng và bước đầu đã hình thành các đầu mối cung cấp dưới hình thức Công ty chuyên cung cấp Cộng tác viên (CTV)

Hiện nay, tại các thành phố lớn, trung tâm du lịch (du lịch tâm linh, du lịch nghỉ mát bãi biển…) đều có trữ lượng khách du lịch ngày một tăng. Đây cũng là ngành có thể nói là HOT nhất trong những năm tới – với xu thế phát triển vượt bậc. Rất nhiều công ty với các loại hình dịch vụ liên tục mở ra như:

Bạn có dám thử sức với nghề?

Trên thực tế, chỉ một số ít công ty lớn mới đủ tiềm lực nuôi bộ khung và đội ngũ Hướng dẫn viên chuyên nghiệp, đa phần các Công ty Kinh doanh Du lịch, Lữ hành chỉ sử dụng từ 3-5 nhân viên điều hành và trực văn phòng nên đội ngũ CTV Hướng dẫn viên được sử dụng phổ biến. Thời kỳ cao điểm, có công ty sử dụng tới 20-30 CTV thường xuyên. Tuy nhiên, với vốn kiến thức và kinh nghiệm còn hạn chế, các CTV sinh viên chỉ được mời tham gia các Tour du lịch nội địa và City Tour như: Dẫn học sinh đi tham quan, đưa các công ty, đơn vị, doanh nghiệp đi nghỉ mát v.v… Đây không chỉ là dịp để nhiều sinh viên thử sức với nghề, mà còn là cơ hội có thêm nguồn thu nhập đáng kể.

Càng đi tour nhiều, càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nhất là sự khéo léo, mạnh dạn trong giao tiếp, hoặc cách pha trò, kể những câu chuyện hài để xua tan sự mệt mỏi, căng thẳng cho khách; hay đơn giản là phân biệt hóa đơn VAT khác với hóa đơn thanh toán thông thường như thế nào….Tích lũy kinh nghiệm sau mỗi chuyến đi để lại tiếp tục một chuyến đi mới. Với sức trẻ và không ngại thử thách, các bạn trẻ đã tự trang bị bản lĩnh và tự tin để đi theo con đường mà mình đã chọn…

Thiếu nhân lực trình độ cao

Chỉ riêng tại chúng tôi thì theo tin từ Sở VHTTDL nguồn nhân lực phục vụ du lịch, đặc biệt là nhân lực có trình độ đại học còn khá khiêm tốn. Theo kết quả điều tra của Sở VHTTDL chúng tôi hiện thành phố có gần 300 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, nhưng mới chỉ có 1.746 chúng tôi quốc tế được cấp thẻ chính thức để hành nghề, đa số những người này biết tiếng Anh. Còn các thứ tiếng còn lại đều trong tình trạng thiếu trầm trọng HDV. Thậm chí, cả Thành phố chỉ có 30 HDV sử dụng các thứ tiếng, như: Hàn, Ý, Tây Ban Nha, Indonesia…

Ra Mắt Câu Lạc Bộ Hướng Dẫn Viên Và Tủ Sách Hướng Dẫn Viên

Ra Mắt Câu Lạc Bộ Hướng Dẫn Viên Và Tủ Sách Hướng Dẫn Viên

Ngày 14/9/2010, Công ty du lịch Festival đã có buổi giới thiệu, ra mắt Câu lạc bộ Hướng dẫn viên và Tủ sách Hướng dẫn viên. Đây là một trong những hoạt động thiết thực hưởng ứng đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập Công ty du lịch Festival (10/10/1985 – 10/10/2010).    CLB HDV và Tủ sách HDV là môi trường để các các cộng tác viên có thể chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm du lịch của mình, nâng cao tinh thần đoàn kết, tạo sự gắn bó thân thiết giữa các thành viên.    Buổi giới thiệu có sự tham dự của anh Triệu Công Tinh Thanh – PGĐ công ty kiêm Giám Đốc Trung tâm lữ hành Festival, chị Kim Loan – PGĐ Trung tâm cùng hơn 40 cộng tác viên du lịch. Phát biểu tại buổi giới thiệu, anh Triệu Công Tinh Thanh cho biết, BGĐ hoàn toàn đồng ý với kế hoạch triển khai CLB Hướng dẫn viên và Tủ sách Hướng dẫn viên, xem đây là môi trường để nâng cao chuyên môn, kỹ năng cho các HDV, tạo sự gắn bó lâu dài giữa các HDV và Festival.    Các hội viên đăng ký tham gia hoàn toàn miễn phí, có cơ hội nâng cao kiến thức chuyên môn tại các buổi chuyên đề về tuyến điểm du lịch, kỹ năng thuyết trình trước đám đông, hoạt náo trên xe, kỹ năng chơi lửa trại, game biển, chương trình Gala Dinner, các team building, tham gia vào các chuyến đi thực tế, dã ngoại…    Hội viên tham gia vào Tủ sách HDV có cơ hội đọc miễn phí các loại sách, báo, tạp chí, văn kiện, luật định chuyên ngành du lịch, sách về lễ hội, văn hóa, truyền thống, ẩm thực, các điểm tham quan nổi tiếng trên thế giới cũng như từng vùng miền ở Việt Nam. Ngoài ra, các hội viên còn được tìm hiểu các thông tin du lịch mới thông qua các đĩa phim tư liệu, các ký sự, các chuyến khảo sát, các sách, băng hình mang tính giáo dục lối sống cho đoàn viên, thanh niên về tư tưởng chính trị, lối sống đạo đức trong xu thế hội nhập ngày nay.    Tại buổi giới thiệu, các cộng tác viên đã bình bầu ra ban chủ nhiệm cho CLB HDV và Tủ sách HDV. Theo đó, anh Đào Công Chưởng – Phó phòng HD & TCSK sẽ phụ trách chung cả 2 CLB, anh Nguyễn Minh Tiến sẽ phụ trách trực tiếp CLB HDV, anh Nguyễn Anh Tuấn sẽ phụ trách Tủ sách HDV. Câu lạc bộ sẽ có buổi giao lưu tiếp theo vào ngày 12/10/2010 tại Công viên Tao Đàn, Quận 1.    Một số hình ảnh tại buổi giới thiệu ra mắt CLB HDV và Tủ sách HDV: 

Anh Triệu Công Tinh Thanh – Giám Đốc Trung tâm lữ hành Festival và chị Kim Loan PGĐ Trung tâm tại buổi ra mắt CLB.

Các cộng tác viên của Festival.

Vui vẻ trao đổi ý kiến.

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ.

Các Hướng dẫn viên chụp hình lưu niệm.

Học Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Hướng dẫn viên(HDV) du lịch đang trở thành lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay, bởi vừa có thể được đi nhiều nơi, gặp gỡ nhiều người và sở hữu mức thu nhập hấp dẫn. Bạn quan tâm đến nghề này và muốn biết làm sao để học hướng dẫn viên du lịch? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé!​​

Hướng dẫn viên du lịch đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

Tiềm năng – cơ hội nghề hướng dẫn viên hiện nay

Với khí hậu ôn hòa – một đường bờ biển ôm trọn chiều dài đất nước – cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp – nền văn hóa đa bản sắc, Việt Nam có quá nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Tận dụng lợi thế này, ngành dịch vụ du lịch đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thu hút một lượng lớn nguồn nhân lực trong xã hội, kéo theo đó là nhu cầu về hướng dẫn viên cũng tăng cao. Do vậy, việc lựa chọn theo học hướng dẫn viên du lịch đang là xu hướng của rất nhiều bạn trẻ.

Tuy nhiên, với sự phát triển về số lượng khách du lịch, số lượng HDV hiện nay vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Hiện số lượng HDV chỉ đáp ứng được 15% nhu cầu khách trong nước và 40% nhu cầu khách quốc tế. Chính vì thế mà nghề hướng dẫn viên đang thiếu hụt một lượng lớn nguồn lao động – đặc biệt là lao động có trình độ cao.

Học Hướng dẫn viên Du lịch – 3 con đường để bạn lựa chọn

Để đáp ứng nhu cầu nhân sự ngày càng lớn hiện nay của ngành du lịch nói chung, cũng như nguyện vọng học hướng dẫn viên du lịch của rất nhiều bạn trẻ, các trường đại học, cao đẳng – trường dạy nghề hay các trường, trung tâm chuyên đào tạo cấp chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên, uy tín và chất lượng đào tạo tốt hay không lại còn cần phải nhìn nhận và đánh giá.

Trong số các lao động trong ngành hướng dẫn viên du lịch thì lao động có đào tạo chuyên môn cao đang rất thiếu hụt và nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì vậy, việc theo học tại các trường đại học, cao đẳng chính quy chuyên đào tạo du lịch sẽ là một hướng đi cực kì đúng đắn ở thời điểm hiện tại.

Một buổi thực tập ngoại khóa của các bạn sinh viên và doanh nghiệp lữ hành.

Nếu không lựa chọn học hướng dẫn viên du lịch tại các trường Đại học hay Cao Đẳng vì thời gian đào tạo lâu, lại không có nhiều điều kiện thực hành thực tế thì trường nghề cũng là một gợi ý tiềm năng cho các bạn trẻ, vì nó không đòi hỏi phải có điểm thi đại học hay cao đẳng cũng như các bạn có học lực thấp cũng có thể đăng kí học và có tuyển sinh các bạn chỉ mới tốt nghiệp THCS.

Địa chỉ: 451 Hoàng Quốc Việt – Q. Cầu Giấy – Hà Nội

Địa chỉ: 35 Trần Quốc Toản, Phường 8, Quận 3, TP. HCM.

Một mẫu chứng chỉ hành nghề được trường cao đẳng Văn Lang cấp cho học viên.

Ưu – Nhược điểm của 3 hình thức học hướng dẫn viên du lịch

Học đại học – cao đẳng

Được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, một số trường đại học cao đẳng chuyên về du lịch sẽ có các khu vực giành riêng cho việc thực hành, đào tạo. Đồng thời liên kết với rất nhiều công ty cũng như các khách sạn tạo diều kiện cho sinh viên được tiếp cận đầy đủ nhất với việc học tập – thực hành

Cần phải đạt được số điểm quy định để có thể theo học.

Thời gian học có thể kéo dài, đòi hỏi nhiều kiến thức, kĩ năng.

Học các trường nghề

Không qui định cao điểm chuẩn đầu vào, chủ yếu xét học bạ THPT, THCS nên dễ dàng đăng ký học. Bên cạnh đó các trường nghề rất chú trọng đến thực hành thực tế nên ứng viên có nhiều cơ hội cọ xát, trải nghiệm, đồng thời thời gian đào tạo ngắn, dễ dàng theo học và nhanh có cơ hội đi làm.

Do thời gian đào tạo ngắn nên các kiến thức chuyên sâu không được chú trọng kĩ, bằng cấp không được coi trọng, nếu muốn lên vị trí cao hơn đòi hỏi người học phải học thêm các văn bằng khác, làm ảnh hưởng nhiều đến cơ hội việc làm.

Học thêm chứng chỉ nghiệp vụ

Có thể bị nhiều tình trạng lừa đảo như giấy tờ, bằng giả hoặc các trung tâm ảo…

Thuê Hướng Dẫn Viên Du Lịch

Ngày nay, Du lịch tự túc không mua tour trọn gói của công ty du lịch đã trở thành một xu thế mới cho các gia đình, nhóm bạn trẻ. Nhưng điều đó chỉ đơn giản với người đi du lịch thường xuyên và am hiểu về du lịch. Trong một chuyến du lịch như vậy tưởng chừng rất đơn giản nhưng sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra cho bạn:

– Mình sẽ di chuyển ở đó bằng phương tiện gì là tiện nhất ?

– Taxi ở đó nó có chở mình đi lòng vòng “du lịch miễn phí” hay không ?

– Ăn uống chỗ nào ngon, rẻ, hợp khẩu vị nhất ?

– Khách sạn ở đó có rẻ hơn đặt qua mạng internet không, có an ninh không ?

– Mình không biết tiếng anh thì sao đây ?

– Đi chơi chỗ nào đẹp, chỗ nào vui nhỉ ?

– Đường đi nước bước sẽ ra sao ?

Rất nhiều câu hỏi nữa sẽ được hướng dân viên chuyên nghiệp chúng tôi giải đáp cho bạn.

Bạn không còn tốn nhiều tiền khi ăn uống, mua sắm… khi thuê một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp nữa.

1. Thuê hướng dẫn viên du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

Chúng tôi có đội ngũ hướng dẫn viên du lịch thường trực tại TP.Hồ chí Minh, tiện lợi cho các ACE đi City 1 ngày tại Sài Gòn. Vietbalo có Hướng dẫn viên đầy đủ các ngôn ngữ trên thế giới. Am hiểu văn hóa các vùng miền và giỏi ngoại ngũ.

Hướng dẫn sẽ đón đoàn tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

2. Thuê hướng dẫn viên du lịch tại Miền Tây: Mỹ Tho, Cần Thơ, Rạch giá, Châu Đốc, Phú quốc…

Hướng dẫn viên chúng tôi có mặt tại các tỉnh như: Cần Thơ, Mỹ Tho, Cà Mau, Phú Quốc, Hà Tiên…Am hiểu văn hóa miền Tây.

Nếu Quý khách bay thẳng từ các tỉnh Miền Trung, Miền Bắc đến Cần Thơ, Phú Quốc…đội ngũ HDv chúng tôi sẽ trực tiếp đón quý khách tại chỗ.

3. Thuê hướng dẫn viên du lịch tại Miền trung: Hội an, Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình

Miền trung chúng tôi có mặt tại hầu hết các tỉnh thành: Phan Thiết, nha Trang, Quy Nhơn, Hội An, Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình…với đầy đủ các ngôn ngữ, am hiểu tuyến điểm và cung đường.

4. Thuê hướng dẫn viên du lịch tại Miền Bắc: Hà Nội, Hạ Long, sapa, Ninh Bình, Điện Biên, Lai Châu…

Miền Bắc da phần HDV có mặt tại các thành phố phát triển du lịch như: Hà Nội, Hạ Long, Sapa, Điện Biên, Ninh Bình…

Quý khách được đội ngũ HDV đón tại các sân bay Nội Bài và các sân bay khác, tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

5. Thuê hướng dẫn viên du lịch tại Tây Nguyên: Buôn Mê Thuột, Kon Tum, Gia Lai

Hướng dẫn viên chúng tôi tại Tây Nguyên với đội ngũ HDV là người dân bản địa (qua đào tạo chuyên nghiệp) nên rất am hiểu văn hóa các dân tộc Tây Nguyên.

Hỗ trợ tư vấn dịch vụ tại các tỉnh Tây Nguyên.

6. Giới thiệu hướng dẫn viên du lịch tiếng Việt tại Thái Lan

Chúng tôi có đội ngũ HDV tại Thái Lan là người Việt, có thể giới thiệu cho quý khách phục vụ tham quan, mua sắm, khách tham quan hội chợ, đối tác làm ăn, phiên dịch…

Chúng tôi sẽ đón Quý khách tại các Sân bay Donmuong hoặc Suvanabumi hoặc đón tại cửa khẩu Campuchia.

Hướng dẫn viên là người Việt Nam.

7. Hướng dẫn viên du lịch tiếng Việt tại Singapore

Đây là cộng đồng HDV chuyên nghiệp nhất của chúng tôi tại sứ sở Sư tử, họ là những người hướng dẫn viên từ Việt Nam qua đó công tác bên ngành du lịch.

8. Hướng dẫn viên du lịch tiếng Việt tại Campuchia

Campuchia là một đất nước có nên du lịch phát triển nên cộng đồng hướng dẫn viên chúng tôi rất chuyên nghiệp, có thể nói được cả ngôn ngữ bản địa phục vụ quý khách giao tiếp làm ăn, du lịch…

Đón đoàn tại Sài Gòn hoặc tại Của khẩu Mộc Bài, đón quý khách tại Sân bay Phnompenh hoặc chỉ đón tại Siemriep.

Đưa quý khách thăm quan mua sắm, gặp gỡ đối tác làm ăn. Thông dịch viên tiếng Campuchia.

9. Hướng dẫn viên du lịch tiếng Việt tại Hàn Quốc nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, Châu Âu, Mỹ… 10. Cho thuê hướng dẫn viên, thông dịch viên tiếng Anh, Pháp, Đức, Ý, Nga, Tây Ban Nha, Indonesia, Thái Lan, Hàn quốc, Nhật Bản, châu Âu…

1. Kỹ năng thuyết minh, kiến thức: Kiến thức nhiều, am hiểu văn hóa các dân tộc, vùng miền, quốc gia

2. Hoạt náo: trang bị kỹ năng về hoạt náo, hát hò, tổ chức trò chơi…

3. Phán đoán tình hình tốt về an ninh, cập nhật về an ninh điểm đến, tình hình bão lụt, hạn hán quan truyền thông.

4. Nhanh nhẹn, hoạt bát: xử lý nhanh nhẹn trong công việc, xỷ lý tốt tình huống trong hành trình

5. Khả năng ngoại ngữ tốt: nói nghe tốt các ngôn ngữ mà đoàn khách đến nhằm truyền đạt các bản sắc văn hóa và cảnh đẹp nơi đến.

6. Có khả năng tỏ chức các chương trình sân khấu, galar, lửa trại, MC…

7. Sức khỏe tốt là yếu tố then chốt trong chuyến đi

8. Kinh nghiệm nghề tối thiểu 3 năm trở lên.

Còn rất nhiều yếu tố khác mà Hướng dẫn viên Vietbalo được trang bị trong quá trình đi tour thực tế đã mang lại sẽ đáp ứng được những tour đi dài ngày và mang tính khó khăn.

Lúc chờ đợi

Lúc làm việc

III. BẢNG GIÁ HƯỚNG DẪN VIÊN CÁC VÙNG MIỀN VÀ NGÔN NGỮ: 1. THUÊ HƯỚNG DẪN VIÊN TIẾNG VIỆT TRONG NƯỚC (NỘI ĐỊA)

– Giá thuê không bao gồm tiền ngủ nghỉ, ăn uống, chi phí đi lại như: máy bay tàu xe đi lại (Nếu đón đoàn ở xa) của Hướng dẫn viên.

– Giá trên không bao gồm tiền bồi dưỡng (TIP) cho HDV.

– Thời gian làm việc của HDV từ:05h sáng – 20h00 hàng ngày, nếu quý khách muốn vui chơi thêm ngoài giờ vui lòng làm việc trực tiếp với HDV.

– Đơn vị thuê phải chuẩn bị các vật dụng trò chơi trên xe, quà trò chơi trên xe… (Nếu cần)

– Đơn vị thuế chốt Hướng dẫn viên trước ngày đi 2 ngày và tiến hành đặt cọc 50% vào tài khoản bên dưới và phần còn lại thanh toán ngay sau khi xuống xe.

– Cung cấp cho Hướng dẫn viên thông tin về Trưởng đoàn, tài xế, điểm đến và khách sạn, nhà hàng ăn uống mà quý khách đã đặt.

2. HƯỚNG DẪN VIÊN CHƯƠNG TRÌNH LỬA TRẠI, VẬN ĐỘNG BIỂN, GALAR (NẾU CÓ)

– Giá trên không bao gồm: các vật dụng trò chơi, quà tặng, âm thanh ánh sáng và tiền Bồi dưỡng cho Kip tham gia chương trình.

3. Đặc biệt: Chúng tôi còn có dịch vụ cho thuê Chú hề, biểu diễn hề bong bóng, ảo thuật gia cho các chương trình sự kiện, tour du lịch.

Giá trên đã bao gồm các vật dụng trên sàn diễn.

4. Cung cấp đội ngũ PG, PB chuyên nghiệp cho các sự kiện du lịch, Event, biểu diễn. cho thuê nhóm nhảy với các vũ điệu sôi động.

Lưu ý: Chương trình làm việc trong 1 buổi, sau 1 buổi vui lòng thỏa thuận thêm.

– giá chưa bao gồm: ăn uống, phương tiện di chuyển, tiền tip cho nhân viên.

3. HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH INBOUND (KHÁCH NƯỚC NGOÀI VÀO VIỆT NAM) – OUTBOUND (NGƯỜI VIỆT NAM ĐI NƯỚC NGOÀI)

– Giá các ngôn ngữ khác vui lòng liên hệ trực tiếp

– Tiền Tip (Bồi dưỡng) cho HDV, tài xế là bắt buộc đối với tour inbound và outbound theo thông lệ quốc tế.

– Giá trên không bao gồm chi phí ăn uống, ngủ nghỉ, di chuyển (Máy bay, xe, tàu) cho hDV.

– Đơn vị thuế chốt Hướng dẫn viên trước ngày đi 3 ngày và tiến hành đặt cọc 50% vào tài khoản Vietbalo và phần còn lại thanh toán ngay sau khi xuống xe. Nếu quý khách Hủy tour mất tiền đặt cọc.

Ad: 81 Nguyễn Phúc Chu, Tân Bình, Tp.Hcm

Email: [email protected]

Hotline: Miền Bắc – Miền Trung gọi: 0976 877 304 (CALL/ZALO)

ĐIỀU KHOẢN KHI ĐẶT DỊCH VỤ:

– QUÝ KHÁCH VUI LÒNG THANH TOÁN ĐẶT CỌC 50% KHI BOOK DỊCH VỤ, PHẦN CÒN LẠI SẼ ĐƯỢC THANH TOÁN TẠI CHỖ NGAY SAU KHI KẾT THÚC CÔNG VIỆC (KHÔNG CHẤP NHẬN THANH TOÁN QUA NGÀY HÔM SAU)

Chủ tài khoản: Nguyễn Văn Luân – STK: 1606205897820 – Agribank Chi nhánh An Phú, Tp.Hcm.

(Vui lòng ghi rõ chuyển khoản dịch vụ nào + tuyến đi + ngày đi)

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Viên: Vẫn Còn “Phủi” Nóng trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!