Xu Hướng 4/2023 # Khai Mạc Tuần Văn Hóa # Top 9 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 4/2023 # Khai Mạc Tuần Văn Hóa # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Khai Mạc Tuần Văn Hóa được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch biển đảo Việt Nam – Hà Nội 2014

(VTR) – Tối 21/11/2014, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cùng các đơn vị phối hợp đã tổ chức lễ khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch biển đảo Việt Nam – Hà Nội 2014 diễn ra từ 21 – 24/11/2014 tại Hà Nội.

Trong diễn văn khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên – Trưởng Ban Chỉ đạo Tuần Văn hóa – Du lịch biển đảo Việt Nam – Hà Nội 2014 nhấn mạnh: Đây là hoạt động giới thiệu quảng bá, tôn vinh những giá trị văn hóa, du lịch đặc sắc của biển đảo Việt Nam đến với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế, tiếp tục nâng cao nhận thức, lòng tự hào dân tộc và trách nhiệm của cộng đồng trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy những giá trị lịch sử, tài nguyên, môi trường, văn hóa, du lịch biển đảo, góp phần cho sự phát triển bền vững của đất nước, cũng như công cuộc bảo vệ chủ quyền, hải đảo của Tổ quốc.   

Trong khuôn khổ của Tuần Văn hóa – Du lịch biển đảo Việt Nam – Hà Nội 2014, Ban Tổ chức phối hợp cùng Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức đêm lưu diễn để các đoàn nghệ thuật mang nét văn hóa dân gian biển đảo của mọi miền đất nước đến với người dân thủ đô Hà Nội, học sinh, sinh viên các trường phổ thông và đại học trên địa bàn Hà Nội.

Hạ Tinh

Khai Thác Văn Hóa Ẩm Thực Trong Du Lịch

Thời gian gần đây, ẩm thực Việt được quan tâm đưa vào các sự kiện lớn nhằm quảng bá rộng rãi ra với du khách, cộng đồng quốc tế. Nhiều món ăn đã được định vị từ tên gọi, nguồn gốc.

Tuy nhiên, trong thực tế khai thác khách du lịch thì mảng ẩm thực chưa có được vị trí tương xứng với tiềm năng phong phú và sự hấp dẫn, độc đáo; cũng như chưa được chú trọng đặt nó trong những không gian văn hóa cụ thể để hướng đến cái phần hồn cốt, tinh túy nhất của ẩm thực Việt.

Săn chuột đồng trong trang trại lúa hữu cơ ở Đồng Tháp.

Nếu chỉ nói phần chung nhất, phần “đại diện” thôi thì ẩm thực Việt Nam đã vô cùng đa dạng, phong phú, như: ẩm thực 3 miền, ẩm thực các dân tộc, ẩm thực xưa và nay… có thể nói không quá, đó là cả một thế giới đa sắc màu văn hóa.

Ở đó, có sự cầu kỳ, tinh tế lẫn sự mộc mạc hoang sơ; sự kết nối giữa quá khứ đến hiện tại, sự giao thoa giữa dân tộc và thế giới, mà mỗi món ăn là một câu chuyện ly kỳ của lịch sử, văn hóa và những nét đẹp truyền thống về phong tục tập quán của dân tộc và vùng miền.

Tuy nhiên, phần lớn chúng ta chưa khai thác được cái thế mạnh đặc biệt này; trong khi ẩm thực chính là một cấu thành cực kỳ quan trọng trong mỗi chuyến lữ hành của du khách.

Xin nói “gọn gọn” ở khu vực đồng bằng Nam Bộ và một số định hướng đang mở ra niềm hy vọng lớn từ những tài nguyên du lịch sẵn có, nhưng có thể tạo nên sự hấp dẫn mới lạ, sự khác biệt.

Đương nhiên, trong việc thiết kế tour để chào bán cho du khách, trong đó có ẩm thực, chúng ta phải tùy phân khúc, tùy dạng khách Âu, Á, Mỹ… mà có sự linh hoạt để phù hợp với “khẩu vị” của từng dạng khách, từng đoàn khách.

Tuy nhiên, đối với dạng khách chuyên đề, chính là lúc chúng ta cần phát huy tối đa ý tưởng để có thể xây dựng những chương trình ẩm thực thật đặc biệt, để giới thiệu trọn vẹn cái “phần xác” lẫn “phần hồn” của văn hóa ẩm thực.

Và cao hơn nữa là một chiến lược quảng bá thương hiệu mang tính vùng miền, quốc gia đối với văn hóa ẩm thực trong du lịch.

Cũng cần ghi nhận trong nhiều năm qua, các công ty du lịch của Vĩnh Long đã có nhiều sáng kiến xây dựng các tour riêng biệt nhằm tạo nên sự hấp dẫn cho du khách trong quá trình thưởng thức các món ăn bản địa.

Du khách tham gia thu hoạch tôm càng xanh trong trang trại lúa- tôm của anh Huỳnh Chí Phương ở Kiên Giang.

Trong đó, đáng chú ý như các tour: tát mương bắt cá, mò ốc, mò cua, hay như các tour dỡ chà, chài lưới…, những món ăn được chế biến từ chính sản phẩm mà du khách đánh bắt được.

Tuy nhiên, dòng đời sản phẩm đến lúc nào đó cũng được kết thúc, khi mà câu chuyện được dẫn dắt như “diễn tuồng” hơn là sự thâm nhập thực tế vào đời sống, sinh hoạt văn hóa thực sự của một vùng đất.

Ngược lại, nếu một tour thực tế được tổ chức trong môi trường sinh thái thiên nhiên thì sẽ tạo nên sự cuốn hút thực sự và du khách hiểu sâu hơn lịch sử, văn hóa thông qua không gian câu chuyện được dẫn dắt bởi những món ăn.

Điển hình như chuyện giăng câu, cắm câu, chài lưới trong trang trại lúa mùa của ông Lê Quốc Việt ở Minh Lương (Kiên Giang); chuyện săn chuột đồng trong trang trại lúa của anh Tiếng ở Đồng Tháp.

Ấn tượng như tour tham gia mùa thu hoạch tôm càng xanh trong ruộng lúa của Công ty ADS của anh Huỳnh Chí Phương ở Kiên Giang…

Món ăn không đơn thuần được dọn sẵn lên bàn, mà được chính tay du khách khai thác trong môi trường sinh thái thực sự, tái hiện lại đúng như không gian Nam Bộ xưa, bên cạnh những ruộng lúa mênh mông, những bầy trâu đang ngâm mình trong nước; chính người miền Tây còn cảm thấy vô cùng hứng thú với những hoạt động này.

Món ăn lúc này nó thể hiện trọn vẹn phần “vật thể” và “phi vật thể” của văn hóa ẩm thực trong một chương trình du lịch.

Khai thác văn hóa ẩm thực theo hướng này nó cũng phù hợp với định hướng khai thác cái thế mạnh nông nghiệp trong du lịch đối với vùng đất ĐBSCL.

Và nó thực sự là thế mạnh đối với những trang trại nông nghiệp kết hợp khai thác tour du lịch. Gần đây, một doanh nghiệp ở Vĩnh Long đang triển khai một mô hình bảo tàng nông nghiệp với quy mô lớn, hướng đến khai thác du lịch cùng với hệ thống nhà hàng, khách sạn, các cụm homestay liên hoàn, là một tín hiệu đáng mừng của ngành du lịch.

Hy vọng đây sẽ là định hướng mang tính bứt phá, tạo nên sự khác biệt rất đặc biệt khai thác được thế mạnh nông nghiệp và văn hóa ẩm thực Nam Bộ trong tương lai không xa.

Bài, ảnh: NGỌC TRẢNG

Văn Hóa Ẩm Thực: Tiềm Năng Khai Thác Du Lịch

Hội An – Di sản Văn hóa thế giới không chỉ được công nhận về quần thể kiến trúc khu phố cổ mà còn được biết đến như một thiên đường ẩm thực ở châu Á. Nền ẩm thực truyền thống khá lâu đời với nhiều món ăn độc đáo, nổi tiếng trong nước và thế giới. Cùng với sự phát triển của du lịch, Hội An đã khai thác và phát huy rất tốt giá trị văn hóa ẩm thực nhằm phục vụ du lịch.

Du khách thưởng thức ẩm thực Hội An- Ảnh: Mỹ Lệ

Lịch sử hình thành và phát triển của thương cảng Hội An, cùng với sự giao thoa văn hóa từ khắp nơi trên thế giới đã mang lại cho ẩm thực nơi đây sự kết hợp hài hòa tinh hoa từ các nền ẩm thực hàng đầu thế giới như: Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, các nước phương Tây… Yếu tố này cộng thêm bản sắc riêng trong cách chế biến, phối hợp nguyên liệu và thổ nhưỡng màu mỡ, sản vật phong phú tại địa phương tạo cho Hội An nhiều cơ hội để phát triển văn hóa ẩm thực.

Khi nhắc đến Hội An, ẩm thực luôn là đề tài thú vị, mang sức hút đặc biệt. Du khách đến với Hội An thưởng thức ẩm thực đều cho hay các món ăn đều để lại một dấu ấn riêng không thể nhầm lẫn với nơi khác. Từ cao lầu, mì quảng, cơm gà đến bánh xèo, bánh canh, bánh bao, bánh vạc… tạo nên sự đa dạng của nền văn hóa ẩm thực Hội An.

Du khách trải nghiệm cách chế biến ẩm thực Hội An- Ảnh: Phú Toàn

Dựa trên giá trị văn hóa vốn có, người Hội An đã khéo léo lồng ghép ẩm thực vào các sản phẩm du lịch của mình. Ẩm thực Hội An mang hình hài, sắc thái riêng phù hợp với từng sản phẩm du lịch. Vì thế, khi trải nghiệm về các dịch vụ du lịch tại Hội An, du khách sẽ được khám phá “phong cách” ẩm thực mang đặc trưng từng điểm đến. Với mỗi sản phẩm du lịch và vị trí không gian khác nhau thì ẩm thực sẽ mang sắc màu khác nhau. Trong không gian phố cổ thì ẩm thực sẽ hòa quyện và mang đậm sự hoài cổ, về với vùng quê sinh thái thì các món ăn lại mang hương vị đồng quê, gắn với sản phẩm nông nghiệp, sản vật thiên nhiên của vùng đất đó.

Hiện nay, ngoài các tour khám phá văn hóa, con người, ẩm thực tại các vùng thì loại hình du lịch kết hợp học nấu ăn được các doanh nghiệp lữ hành nghiên cứu mở rộng. Nhờ cách làm du lịch đầy sáng tạo này mà khách du lịch khi đến với Hội An vừa được thưởng thức ẩm thực vừa được học cách chế biến các món ăn yêu thích.

Từ những món ăn dân dã, gần gũi và đậm chất địa phương, với sự sáng tạo và khéo léo, người dân Hội An đã từng ngày nâng tầm cho các giá trị ẩm thực phố Hội. Văn hóa ẩm thực Hội An đã và đang tạo sức hút rất lớn đối với các chuyên gia du lịch và du khách trên toàn thế giới. Không phải ngẫu nhiên khi Hội An được lựa chọn đến 4 lần để các đầu bếp thế giới giao lưu, hội tụ tại Liên hoan ẩm thực quốc tế. Gần đây nhất, tại sự kiện Hội An chào năm mới 2020, Hiệp hội du lịch Quảng Nam đã phối hợp với thành phố Hội An tổ chức thành công Chợ ẩm thực Di sản. Tại đây, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã khai thác và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực phục vụ cho du lịch, góp phần quảng bá ẩm thực Hội An đến bạn bè gần xa.

Món mỳ quảng được công nhận là “Món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á”– Ảnh: Mỹ Lệ

Đại diện Công ty TNHH MTV Santa – Ông Lê Quốc Việt chia sẻ: “Đây là sự kiện rất hay, thú vị cho doanh nghiệp chúng tôi. Và chúng tôi tham gia với hào hứng, nỗ lực là muốn chia sẻ, quảng bá ẩm thực Hội An đến với đông đảo thực khách hơn nữa, không chỉ là khách Việt Nam mà còn khách quốc tế để mọi người biết và hiểu rõ hơn về đặc trưng ẩm thực của Hội An mình”.

Năm 2019, giá trị dịch vụ lĩnh vực du lịch ước đạt hơn 4 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 15% so với năm 2018. Ngành du lịch Hội An tiếp tục được một số tổ chức, tạp chí chuyên ngành du lịch lớn trên thế giới bình chọn và trao các thương hiệu du lịch hết sức ý nghĩa và cao quý, trong đó Hội An lọt vào top 17 điểm nghỉ dưỡng có giá ăn uống rẻ nhất thế giới. Trước đó, Hội An được vinh danh trong “Top 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới” từ TripAdvisor, dịch vụ dạy nấu ăn tại Hội An nằm trong top 10 trải nghiệm hấp dẫn nhất hành tinh” do tạp chí Lonely Planet bình chọn, món mỳ quảng và cao lầu được công nhận là “Món ăn đạt giá trị ẩm thực Châu Á”, chợ Hội An được bình chọn là “Thiên đường ẩm thực”… Những danh hiệu cao quý đó đã khẳng định sức hút của văn hóa ẩm thực Hội An. Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn cho biết: “Thời gian qua, cùng với ngành du lịch phát triển, chúng ta đã khai thác và phát huy giá trị về văn hóa ẩm thực phục vụ cho du lịch góp phần quảng bá, giới thiệu nền ẩm thực Hội An đến với bạn bè xa gần và cũng là sản phẩm du lịch để thu hút, giới thiệu cho du khách đến với Hội An”.

Có thể nói, văn hóa ẩm thực giữ vị trí khá quan trọng trong việc tạo sức hút cho một điểm đến. Với sự phong phú về nền ẩm thực, trong tương lai xu hướng du lịch ẩm thực nhất định sẽ chiếm vai trò không nhỏ trong cơ cấu du lịch thành phố Hội An. Đó sẽ là một bước đi quan trọng thúc đẩy sự phát triển nền công nghiệp không khói của thành phố cổ bên bờ sông Hoài thơ mộng.

Mỹ Lệ

 

Khai Mạc Mùa Du Lịch Vĩnh Phúc 2022

Tối 25/6, tại Khu du lịch Tam Đảo, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc cùng các ngành chức năng của tỉnh tổ chức Khai mạc mùa du lịch “Vĩnh Phúc – Điểm đến ấn tượng, an toàn Hè 2020” và Lễ phát động Chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam”.

Các tiết mục văn nghệ trong chương trình khai mạc mùa du lịch Vĩnh Phúc. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Những năm qua, ngành Du lịch Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển đột phá. Khách du lịch đến Vĩnh Phúc tăng nhanh, giai đoạn 2015-2018 tăng trưởng bình quân về lượt khách là 15%/năm; năm 2019 khách tham quan du lịch đạt trên 6,2 triệu lượt, doanh thu du lịch đạt trên 1.920 tỷ đồng. Du lịch đã góp phần quan trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng thu nhập của người dân và nâng cao vị thế, hình ảnh của Vĩnh Phúc.

Vĩnh Phúc nằm trong vùng quy hoạch du lịch trọng điểm quốc gia, các khu, điểm du lịch của Vĩnh Phúc như Tam Đảo, Tây Thiên và Đại Lải luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều hãng lữ hành, du khách trong nước và quốc tế. Tam Đảo – Tây Thiên là thương hiệu du lịch nổi bật, có sức lan tỏa lớn với sự hội tụ của nhiều loại hình tham quan du lịch như: Du lịch sinh thái, du lịch tâm linh và di tích lịch sử, văn hóa.

Ấn tượng và hấp dẫn nhất chính là thời tiết 4 mùa trong ngày của Tam Đảo; những giá trị nổi bật cảnh quan thiên nhiên, thẩm mỹ, lịch sử, văn hóa, cùng với sự thân thiện, hiếu khách và nồng hậu của người dân Vĩnh Phúc, rất nhiều công ty lữ hành đã chọn các khu nghỉ dưỡng như Flamingo Đại Lải, Resort Sông Hồng Resort và FLC Luxury resort Vĩnh Phúc làm tour nghỉ dưỡng cuối tuần. Việc tổ chức mùa du lịch “Vĩnh Phúc – Điểm đến ấn tượng, an toàn hè 2020” là một trong những hoạt động du lịch quan trọng nhằm khai thác hiệu quả giá trị mang bản sắc riêng có của Tam Đảo – Tây Thiên, đưa những sản phẩm du lịch độc đáo, đặc sắc hấp dẫn của Vĩnh Phúc tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ “Mùa du lịch Vĩnh Phúc 2020” sẽ diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và du lịch đặc sắc. Du khách sẽ được tham quan làng nghề rắn Vĩnh Sơn truyền thống hàng trăm năm, lễ hội ẩm thực của Hội nhà hàng Vĩnh Phúc với các món ăn truyền thống của địa phương; tham quan chùa Hà, khu Văn Miếu tỉnh Vĩnh Phúc, thưởng thức các làn điệu chèo, hát xẩm, hát văn, với không gian văn hóa sinh động chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách. Đây cũng là cơ hội để Vĩnh Phúc tiếp tục trao đổi, hợp tác về văn hóa và du lịch với các địa phương trong nước và quốc tế đồng thời tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương và sự chia sẻ của các địa phương, góp phần khẳng định thương hiệu, vị trí du lịch Vĩnh Phúc là điểm đến an toàn, hấp dẫn, văn minh, thân thiện, mến khách…

Cập nhật thông tin chi tiết về Khai Mạc Tuần Văn Hóa trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!