Xu Hướng 11/2022 # Khám Phá 8 Trường Phái Ẩm Thực Trung Quốc Đặc Sắc / 2023 # Top 11 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Khám Phá 8 Trường Phái Ẩm Thực Trung Quốc Đặc Sắc / 2023 # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Khám Phá 8 Trường Phái Ẩm Thực Trung Quốc Đặc Sắc / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ẩm thực Trung Quốc có rất nhiều các nét khác nhau, nhưng ảnh hưởng và tiêu biểu nhất được công chúng biết đến là 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc. Cụ thể như sau: ẩm thực Sơn Đông, ẩm thực Quảng Đông, ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực Hồ Nam, ẩm thực Giang Tô, ẩm thực Chiết Giang, ẩm thực Phúc Kiến và ẩm thực An Huy. Các yếu tố thiết yếu tạo nên hình thức của một trường phái thường rất phức tạp và bao gồm lịch sử, kỹ năng nấu ăn, địa lý, khí hậu, tài nguyên và phong cách sống. Ẩm thực từ các khu vực khác nhau đến nỗi đôi khi mặc dù hai khu vực địa lý là hàng xóm của nhau nhưng phong cách hoàn toàn xa lạ.

8 trường phái ẩm thực Trung Quốc bạn nên biết

Đứng đầu bảng xếp hạng 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc là trường phái ẩm thực Sơn Đông với nền ẩm thực vô cùng phong phú và phát triển lâu đời.. Ẩm thực Sơn Đông là hương vị địa phương của thành phố và bán đảo Jiaodong bắt nguồn từ việc sử dụng hẹ và tỏi. Cả đầu bếp nhà hàng và những người dân ở đây đều là chuyên gia nấu ăn.

Bào ngư hải sản, súp, thịt và các món chế biến từ nội tạng động vật là đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông. Các công thức nấu ăn được xây dựng từ những người đã từng làm việc trong triều đình và trưc tiếp phục vụ cho hoàng đế. Thực đơn điển hình bao gồm nhiều món ăn tinh tế như:

Bào ngư om – mịn, tinh tế, tươi và mặn

Cá chép chua ngọt – với bên ngoài giòn và bên trong cá mềm, một chút chua ngọt

Bree chế biến phức tạp – mềm và tươi

Tám thành phần chính thường xuyên được sử dụng trong những món ăn Sơn Đông là: vây cá, bí ngô, bào ngư, măng tây, tôm và giăm bông, bóng cá, xương cá, và ức gà.

Cá cúc – những đầu bếp với kỹ thuật cắt lão luyện tạo hình những con cá như hoa cúc, mỗi miếng cá đều thuận tiện để thưởng thức bằng đũa hoặc dĩa.

Cháo rắn om – chọn thịt rắn hổ mang, grimalkin và cá heo quý hiếm, được om công phu, món ăn này còn được gọi là “Rồng và phượng hoàng” (Long Feng Dou).

Heo sữa nướng – một món ăn nổi tiếng với lịch sử khá lâu đời, bên ngoài vàng và giòn, và thịt mềm, với mùi thơm nồng.

Trong 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc thì món ăn của Tứ Xuyên là được phổ biến rộng rãi nhất với lịch sử lâu dài và hương vị đặc sắc. Ẩm thực Tứ Xuyên kết hợp các món ăn từ Thành Đô và Trùng Khánh. Ngay từ thời nhà Thanh (1644 – 1911), các cuốn sách đã ghi lại một cách có hệ thống tổng cộng 38 phương pháp nấu ăn như chế biến, bọc, nướng, trộn, hầm, v.v. Với các loại gia vị cay nồng nổi tiếng là Ba Ớt (tro gai, hạt tiêu và hạt tiêu nóng của Trung Quốc), ba mùi thơm (hẹ, gừng và tỏi), bảy vị (ngọt, chua, ngứa, cay, đắng, cay, và mặn), và tám hương vị (hương vị cá, chua với gia vị, tiêu cay, hương vị kỳ l…, và nấu ăn tại nhà).

Thực đơn món ngon:

Đậu phụ xào với thịt bò băm trong nước sốt đậu cay – Một bữa tiệc thực sự của đậu phụ mềm, thịt bò băm, hạt tiêu và nước sốt đậu.

Thịt lợn nấu hai lần

Thịt bò bóng đèn – với kỹ thuật đánh trứng, thịt bò được cắt thành tấm rất mỏng khi đặt dưới đèn hoặc ánh sáng một bóng đỏ sẽ xuất hiện.

Gong Bao Ji Đinh – là món gà mềm, hương vị với đậu phộng rất ngon và phổ biến.

Ẩm thực Hồ Nam nhấn mạnh vào việc sử dụng dầu, màu đậm, và các kỹ thuật tạo ra độ giòn, mềm và dịu cũng như các hương vị và gia vị thơm ngon. Vây hầm, bắp cải tươi xào hạt dẻ, gà Dong Anzi, gà bất tử với năm yếu tố, có uy tín cao nhất. Mao Chủ tịch, cùng với các nhà lãnh đạo khác ca ngợi ẩm thực Hồ Nam năm 1958.

Vây hầm – đã nổi tiếng từ thời nhà Thanh. Vây lựa chọn, gà, thịt lợn được hầm trong súp gà và nước sốt, nếm thực sự tươi và êm dịu.

Gà bất tử với năm yếu tố – có nghĩa là đặt năm yếu tố, vải, nhãn, ngày đỏ, hạt sen, và cây sơn tra, vào cơ thể của một con gà, sau đó để om.

Là một mảnh ghép nổi bật của 8 trường phái ẩm thực Trung Quốc, ẩm thực Quảng Đông được xem là niềm tự hào của người Trung Quốc trước bạn bè quốc tế. Ẩm thực Giang Tô được phát triển từ các công thức nấu ăn địa phương của Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh. Kỹ thuật nấu ăn chính là om và hầm, làm tăng hương vị, tạo nước sốt sánh mịn. Màu sắc trang nhã, mới lạ, với muối và vị ngọt sẽ làm dịu dạ dày của bạn. Ẩm thực Giang Tô có một số nhánh như ẩm thực Thượng Hải , ẩm thực Nam Kinh được biết đến với công thức nấu món vịt, ẩm thực S lửa với sắc hoa, v.v … các đặc sản ngon nhất là:

Vịt – một món ăn liên kết của thịt chim bồ câu, vịt hoang, vịt nuôi. Khi được hầm, vịt vịt mềm, một con hoang dã giòn và chim bồ câu nhỏ tinh tế!

Đậu phụ khô – nhờ vào kỹ năng tinh tế của các đầu bếp, đậu phụ có thể được cắt thành những sợi rất mỏng để dễ hấp thụ hương vị của súp.

Bún chả

8 trường phái ẩm thực trung quốc – Ẩm thực Chiết Giang

Ẩm thực Chiết Giang bao gồm hàng trăm món ngon từ các thành phố chính, nó đòi hỏi sự tinh tế và đa dạng của Hàng Châu, sự mềm mại và độc đáo của Ninh Ba, sự trang nhã của Thiệu Hưng.

Hàng Châu, từng là thủ đô của triều đại Nam Tống (1127 – 1279), do vậy các kỹ thuật chính nấu ăn nằm trong các phương pháp được sử dụng như chiên, rán nhanh, xào, om, và hấp, do đó làm cho các món ăn vừa mặn phù hợp với cung đình.

Cá om hồ tây trong giấm – là một món ngon truyền thống ở Hàng Châu.

Tôm bóc vỏ nấu trong trà Long Tỉnh – vì trà Long Tỉnh được lấy từ loại trà tốt nhất ở Hàng Châu, được công nhận về màu xanh, hương thơm, hương vị tinh khiết và vẻ thanh lịch, khi tôm sống được xào trong trà Long, món ăn gửi một mùi hương nghệ thuật và khá ngon.

8 trường phái ẩm thực Trung Quốc – Ẩm thực Phúc Kiến

Hải sản là không thể thiếu cho ẩm thực Phúc Kiến. Ẩm thực Phúc Kiến có bốn đặc điểm riêng biệt, đó là kỹ thuật cắt mịn, súp thay thế, gia vị độc đáo và nấu ăn tinh tế. Đầu bếp luôn có thể cắt những con sứa mỏng thành ba miếng và thành những sợi rất mỏng. Và nhờ vào nguồn tài nguyên phong phú của các sản phẩm biển, món súp thuộc thể loại ẩm thực này có độ tươi và giữ hương vị riêng một cách dễ dàng. Các gia vị thêm hương vị chua ngọt cho các món ăn. Để thêm phần hấp dẫn, thức ăn được phục vụ trong hoặc trên những chiếc bát hoặc đĩa trang nhã.

Măng tre chiên với thịt băm gà – cứ 100g măng mùa đông sẽ được cắt thành 500 – 600 dải với cùng chiều dài và chiều rộng. Sau đó, họ có thể pha trộn với những miếng thịt gà rất nhỏ.

Phật nhảy qua tường – món ăn nổi tiếng và cổ điển nhất, có lịch sử lâu đời kể từ thời nhà Thanh.

Ngọc trai rồng Dongbi – nó chọn nguyên liệu từ những cây nhãn quý hiếm trong lịch sử ngàn năm ở chùa Kaiyuan ở Tuyền Châu, mùi hương tinh tế khá bắt mắt.

8 trường phái ẩm thực Trung quốc – Ẩm thực An Huy

Nó chủ yếu bao gồm các hương vị địa phương của Huệ Châu và các khu vực khác dọc theo sông Dương Tử và sông Hoài. Trong số các món ăn trong thực đơn ẩm thực An Huy, bạn sẽ tìm thấy các món chiên ít hoặc chiên nhanh hơn các món được om. Người dân ở đây có xu hướng thêm giăm bông làm gia vị và kẹo đường để làm phong phú thêm độ tươi và khá thành công trong nghệ thuật nấu ăn.

Trong số những món ngon này, một số món truyền thống nổi bật:

Rùa om với giăm bông – món ăn lâu đời nhất sử dụng ‘rùa Mati’ đặc biệt. Hương vị thú vị của món ăn này đã truyền cảm hứng cho các nhà thơ.

Gà nướng Fuliji – kỹ thuật nấu ăn được lấy từ thịt gà om Châu của tỉnh Sơn Đông, với sự cải tiến kỹ thuật của đầu bếp Fuliji. Gà nướng vàng và hấp dẫn, và thịt được nấu chín đến mức dễ dàng rơi ra khỏi xương.

8 Nét Đặc Trưng Ẩm Thực Trung Quốc / 2023

Là một đất nước vô cùng rộng lớn và đông dân, Trung Quốc sở hữu một nền văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc dân tộc. Nét văn hóa ấy thấm nhuần trong những kiến trúc của các điểm du lịch nổi tiếng và trong cả nền ẩm thực.

Có thể thấy, văn hóa ẩm thực Trung Hoa vô cùng ấn tượng, đặc sắc và vô cùng độc đáo. Những món ăn của họ là sự tổng hòa của hương, sắc, vị và trong cách trang trí, bày biện.

Người Trung Quốc cực kỳ coi trọng tính toàn vẹn. Điều này được thể hiện rõ trong nền ẩm thực nước nhà. Những món ăn vì thế đều phải thể hiện được sự đầy đủ. Ví dụ các món ăn đều được làm nguyên, gà nguyên con được chặt miếng xếp lên đĩa…

Ẩm thực Sơn Đông

Đặc trưng ẩm thực Trung Quốc đầu tiên chính là ẩm thực Sơn Đông. Trong đó, ẩm thực Sơn Đông bao gồm 2 nhóm món ăn của vùng Tế Nam và Dao Đông.

Nếu thưởng thức qua thì bạn sẽ thấy được hương vị đặc trưng của ẩm thực Sơn Đông là vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, đặc biệt là những món canh, nội tạng động vật, hải sản.

Ẩm thực Tứ Xuyên

Là một trong những đặc trưng ẩm thực Trung Quốc khá nổi tiếng với các du khách nước ngoài, ẩm thực Tứ Xuyên bao gồm hai trường phái chính là Trùng Khánh và Thành Đô.

Ẩm thực Tứ Xuyên khá phong phú và đa dạng với các hương vị cay và nồng đậm. Trong đó có món cua xào thơm cay và vây cá kho khô khá nổi tiếng.

Ẩm thực Giang Tô

Ẩm thực Giang Tô là sự hòa quyện của ẩm thực vùng Dương Châu, Nam Kinh, Tô Châu. Những món ăn Giang Tô nổi tiếng với cách chế biến như ninh, hầm, tầm.

Đặc biệt nổi bật là các món canh đảm bảo nguyên chất, nguyên vị vô cùng thơm ngon. Và món đặc sản vùng Giang Tô chính là các món thịt và thịt cua hấp.

Ẩm thực Chiết Giang

Khi du lịch Trung Quốc, có dịp ghé qua các vùng Hàng Châu, Thiệu Hưng, Ninh Ba thì bạn sẽ được thưởng thức nền ẩm thực Chiết Giang. Trong đó nổi bật là các món ăn đến từ Hàng Châu.

Ẩm thực Chiết Giang sở hữu những món ăn thường rất mềm, tươi, thanh đạm, không ngấy. Trong đó phải kể đến món tôm nõn Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ.

Ẩm thực Quảng Đông

Ẩm thực Quảng Đông khá quen thuộc với những khách du lịch Trung Quốc. Ẩm thực nơi đây được hình thành từ các vùng Quảng Châu, Đông Giang, Triều Châu.

Những món ăn vô cùng phong phú về nguyên liệu cùng với cách chế biến khá phức tạp và tinh tế, đặc biệt phải kể đến món tam xà long hổ phượng, lợn quay.

Ẩm thực Phúc Kiến

Ẩm thực Hồ Nam

Là một trong những đặc trưng ẩm thực Trung Quốc được hình thành từ đời nhà Hán, ẩm thực Hồ Nam thường chú trọng tới độ thơm và vị của món ăn, đặc biệt là vị chua cay.

Nếu có dịp du lịch Châu Á đến Trung Quốc, qua vùng Hồ Nam thì hãy thưởng thức món kho vây cá nổi tiếng.

Ẩm thực An Huy

Ẩm thực An Huy bao gồm các món ăn của miền nam An Huy, dọc theo sông Trường Giang và Hoài Hà.

Tới đây bạn sẽ thấy những món ăn được chế biến theo cách chủ đạo là ninh và hầm. Và món vịt hồ lồ được coi là một trong những đặc sản của ẩm thực An Huy.

Thu Hiền

Ẩm Thực Hà Nội – Nét Đặc Sắc Của Ẩm Thực Việt / 2023

Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương” (Ca dao)

Câu cao dao không chỉ thể hiện tình cảm của người con trai và người con gái mà còn thể hiện nét đẹp trong văn hóa ẩm thực “nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”, là những món phổ biến luôn xuất hiện trên mâm cơm của mỗi gia đình Việt từ xưa đến nay. Nét đẹp từ xa xưa đó của người Việt gìn giữ và phát huy và trong mâm cơm của người Hà Thành bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp món ăn bình dị này. Không chỉ vậy văn hóa ẩm thực Hà Thành vẫn luôn mang những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt với tính dùng đũa, tính cộng động: bao giờ trong bữa ăn cũng có bát nước chấm chung hoặc múc ra từ bát từ bát nước chấm chung đó. Trước mỗi bữa ăn người Việt bao cũng có thói quen mời đó là tính hiếu khách của người Việt hay tính dọn thành mâm: các món ăn thường được dọn lên cùng một lúc chứ không như phương Tây ăn món nào mới mang lên món đó. Nó còn thể hiện qua các dịp lễ, tết,… trong mâm cỗ cúng của người Hà Nội vẫn không mất đi nét đẹp truyền thống của văn hóa ẩm thực Việt như ngày Tết Hàn Thực trên bàn thờ cúng không thiếu bánh trôi, bánh chay hay Tết Nguyên Đán mâm cỗ cúng thường có 4 bát 4 đĩa, cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa. Bát gồm: bát móng chân giò hầm măng lưỡi lợn, bát canh bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, bát mọc. Đĩa gồm: bánh chưng, địa thịt gà luộc, đĩa thịt đông, đĩa giò lụa, đĩa giò xào, thêm đĩa nộm và đĩa dưa hành muối. Bên canh mang những nét chung của văn hóa ẩm thực Việt thì ẩm thực Hà Thành cũng mang nét đặc trưng riêng biệt. Cái nét riêng biệt đó là sự độc đáo, sự tinh tế thể hiện qua cách chế biến, cách thưởng thức và chính là ở tấm lòng của kẻ trao và người nhận. Ẩm thực Hà Thành đã được nâng lên thành nét tinh tế của nghệ thuật ẩm thực. Sự độc đáo, tinh tế và tấm lòng được người dân Hà Thành trao vào những món ăn và những món ăn này trở thành nét đẹp của Hà Nội. Những món ăn không thể không nhắc đến là chả cá Lã Vọng, bánh cuốn Thanh Trì, cốm Làng Vòng, bún chả, phở bò… Chả cá Lã Vọng đã trở thành món ăn đặc sắc và hấp dẫn của Hà Nội. Món ăn được chế biến cầu kỳ ngày từ khấu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến và cách ăn cũng là một quá trình nghệ thuật cầu kỳ và công phu.

Chả cá Lã Vọng

Cá làm chả thường là cá lăng tươi, nếu không có thì thay bằng cá nheo, cá quả. Cá sẽ được lọc và ướt với gia vị rồi đem nướng. Khi nướng người nướng phải lật đều tay để cho cá chín đều. Chả cá khi ăn cũng là một quá trình nghệ thuật tài tình, chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ sôi trên bếp than hoa đặt trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc. Khi ăn, gắp từng miếng cá ra bát, rưới nước mỡ (đang sôi) lên trên, ăn kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm.

Bánh cuốn Thanh Trì là một trong những món ăn có tiếng ở Hà Nội. Bánh được tráng thành những lá mỏng, khi ăn thì ăn với nước chấm, hành khô hoặc có thể ăn kèm chả. Khi ăn bạn sẽ có cảm nhận được mùi thơm dịu của bánh và nhân quyện lẫn vị chua cay mặn ngọt của nước chấm, lại thêm vài giọt tinh dầu cà cuống nữa thì thật là tuyệt. Đúng là một kết hợp tinh tế của hương vị.

Bánh cuốn Thanh Trì

Nói đến ẩm thực Hà Nội thì không thể không nhắc đến “bún chả”. Để làm được ra những miếng chả thơm, vừa chín tới, màu sắc vàng rộm, vừa giòn vừa dẻo, thì người đầu bếp phải làm khá cầu kỳ và trải qua nhiều công đoạn chế biến. Bún chả được ăn cùng với rau sống và châm nước chấm. Khi ăn sẽ cảm nhận được cái ngậy, béo của thịt, cái mát của rau và mùi thơm của nước chấm.

Bún chả Hà Nội

Một món đặc sản nữa không thể bỏ qua vì nó mang nét đẹp, sự tinh tế của ẩm thực Hà Nội đó là cốm Làng Vòng. Cốm Vòng quả là một thứ quà đặc biệt trong mọi thứ quà Hà Nội. Làm được những hạt cốm thơm ngon thì phải cốm phải là giống nếp cái hoa vàng, lúa làm cốm khi còn xanh gặt về, đồ chín, giã nhanh, đều tay, sàng sảy, ủ kín mới có được cái loại cốm dẻo và thơm như thế. Còn màu xanh hấp dẫn đó thì do hồ thêm nước lá cơm xôi. Cốm gói trong lá sen là để giữ ẩm và đượm lấy hương thơm ngát của lá sen tơ, làm tăng thêm vị cốm.

Cốm Làng Vòng

Phở bò cũng là một trong những món ăn đặc sắc và tinh tế, nó là sự hòa quyện của bánh phở, nước dùng và các gia vị để tạo nên hương vị đậm đà và hấp dẫn. Chế biến được một tô phở đúng, chuẩn không hề đơn giản một chút nào và không phải người đầu bếp nào cũng chế biến được. Khi bạn thưởng thức bạn có thể ăn cùng với quẩy và thêm chút ớt, tiêu, dấm, chanh,.. sẽ giúp món phở thêm ngon và đậm đà hơn.

Bên cạnh sự có sự khéo léo thì người đầu bếp phải mang tấm lòng của mình gửi gắm vào món ăn, đó cũng chính là linh hồn của món ăn. Điều đó đã nên sự khác biệt của ẩm thực Hà Nội. Nếu bạn được thưởng thức những món ăn này dù chỉ một lần chắc chắn bạn sẽ không thể quên được hương vị của nó.

Phở Hà Nội

Ẩm thực Hà Nội không chỉ có nét đặc trưng của ẩm thực Việt mà còn là nơi hội tụ ẩm thực Việt. Đúng vậy, đến với Hà Nội bạn có thể dễ dàng thưởng thức những món của các vùng miền như đặc sản núi rừng như nhộng ong rừng, thịt lợn Mường, gà rừng,…Hay những món ăn miền trung như bún bò Huế, bánh Huế, cao lầu…đến những món Sài Gòn như cơm tấm, bánh canh, lẩu… Thật vậy, văn hóa ẩm thực Hà Nội là nơi mang nét đặc sắc của ẩm thực Việt. Tiếp nhận những nét ẩm thực mới độc đáo của nhiều nền ẩm thực khách nhau, ẩm thực Hà Nội lại không hề bị phai nhạt mà nó lại càng làm bật nền ẩm thực Hà Thành đó chính là sự tinh tế và độc đáo.

Bài viết đoạt giải nhất cuộc thi “Kết nối niềm đam mê ẩm thực” – Đợt 1

Thí sinh Nguyễn Thị Thu Huyền

Hung

Khám Phá Ẩm Thực Malaysia / 2023

Được gọi bằng cái tên “Châu Á thu nhỏ”, Malaysia là nơi giao thoa của nhiều nền ẩm thực và văn hoá. Sự đa chủng tộc đã mang lại cho đất nước này một nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn.

Là thiên đường nhiệt đới ngay tại trung tâm Đông Nam Á, Malaysia thật sự quyến rũ và hẫp dẫn với sự kết hợp hài hòa của nhiều dân tộc, văn hoá và tín ngưỡng. Ẩm thực Malaysia vốn được ưa chuộng bởi những hương liệu và gia vị khó quên từ nhiều cộng đồng người dân khác nhau ở Malaysia. Các món ăn Malaysia là sự pha trộn tuyệt vời từ những hương vị đến từ người Mã Lai, Trung Quốc, Ấn Độ, Nyonya và những người dân bản xứ đang sinh sống tại Malaysia. Malaysia thật sự nổi tiếng như một “Thiên đường ẩm thực của Châu Á”.

Có quá nhiều thứ cần phải giới thiệu về nền văn hóa ẩm thực của Malaysia. Tuy nhiên, chúng mình sẽ tìm hiểu những món ăn đặc trưng nhất, phổ biến nhất khi đến thăm đất nước xinh đẹp này nhé.

1. Roti Canai:

Có xuất xứ từ Ấn Độ, Roti Canai là món ăn sáng truyền thống của người Malaysia. Loại bánh này chế biến rất dễ và nhanh, nên mọi người thường chọn làm bữa sáng, cùng một ly trà sữa trước khi bắt đầu một ngày làm việc vất vả. Roti Canai làm từ bột mỳ nhào, cán mỏng, và nấu bằng phương thức áp chảo, nên bánh không bị ngấy mà lại có độ mềm, dẻo. Món này được chấm ngập trong bát tương cà ri cay.

2. Pan Mee:

Về cơ bản, Pan Mee là món mỳ tươi, nhưng điểm thú vị lại ở nghệ thuật nêm nếm gia vị rất khéo léo của người Malaysia để tạo nên hương vị đặc trưng riêng, như thịt lợn băm, tỏi phi, trứng và hành tươi. Tương ớt không thể thiếu cho món mỳ này để trở thành một trong những món ăn ngon nhất của người Malaysia. Super Kitchen là cửa hàng tuyệt vời nhất ở Kuala Lumpur để thưởng thức mỳ Pan Mee.

3. Thị xiên nướng Satay:

Khi bước chân vào bất cứ nhà hàng nào ở Malaysia món ăn được nhân viên phục vụ giới thiệu đầu tiên chính là món Satay truyền thống. Satay được dùng như món khai vị cho bữa ăn hoặc món ăn nhẹ giữa buổi. Nguyên liệu chính là thịt bò hoặc thị gà được ướp với những gia vị đặc trưng truyền thống rồi xiên vào que tre và nướng trên những bếp than hồng. Ăn kèm với Satay là một loại cơm được vắt chặt giống như cơm nắm ở Việt Nam, cùng với sốt đậu phộng, dưa leo và hành tây. Satay rất hợp với những thực khách háo ngọt vì thịt được ướp rất ngọt (so với khẩu vị người Việt).

4. Cá đuối nướng

Đây là loại cá sẽ gây cho bạn nhiều phiền phức nếu gặp nó bơi tung tăng dưới nước, nhưng nó lại là món ăn hảo hạng khi qua kỹ thuật nướng truyền thống của người Malaysia. Được bọc trong lá chuối sau khi tẩm ướp gia vị cầu kỳ, cá đuối vẫn giữ được vị thơm ngon sau khi nướng ở nhiệt đồ cao. Món này ăn kèm nước xốt marinade sền sệt.

5. Char Kway Teow:

Char kway Teow là món rất hấp dẫn với mỳ gạo xào và thịt hoặc hải sản, ăm kèm nước tương đen. Thường thì người ta cho thêm một quả trứng cho mỗi đĩa Char kway Teow, tạo thêm hương vị nồng nàn cho món mỳ trộn.

6. Cơm Nasi Campur:

Hay còn gọi là nasi rames, món cơm trộn với rất nhiều rau, thịt, trứng, đậu phộng và tôm chiên vàng. Tùy thuộc vào từng địa phương cơm trộn Nasi Campur được phục vụ kèm với nhiều món phụ khác nhau, như rau muối hay thịt, cà ri dừa và mướp xào.

7. Cơm Nasi Kandar:

Đặc biệt nổi tiếng ở Penang, Malaysia, món cơm trộn thẩm cẩm Nasi Kandar cũng có công thức tương tự như Nasi Campur, nhưng nguyên liệu và hương vị có chút khác biệt. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại thịt rán hoặc cà ri kiểu Ấn Độ. Hoặc thú vị hơn, thực khách gọi kiểu Malay-Ấn trộn lẫn với mướp tây và bầu đắng

8. Cơm Nasi Lemak

Có mặt ở hầu hết các con phố, trong cửa hàng sang trọng, tiệm ăn vỉa hè, Nasi Lemak được xem như món ăn đại diện cho ẩm thực Malaysia, nó có hương vị ngon hệt như vẻ ngoài bắt mắt của nó vậy. Nasi Lemak là một món cơm có công thức chế biến rất đơn giản. Gạo nấu chín, thêm nước dừa, ăn kèm cơm Nasi Lemak không thể nào thiếu đậu phộng rang muối giòn tan, cá khô, thịt nai khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt gà, thịt bò, hải sản hoặc cà ri cừu. Hoàn thiện món cơm Nasi Lemak là một chút dưa leo và trứng luộc.

9. Mỳ cà ri Laksa:

Món mì này được dùng thường xuyên trong các bữa ăn gia đình, cà ri Laksa, với thành phần chính là nước cốt dừa, cà ri, kèm với nhiều loại nguyên liệu trộn như thịt gà, tôm. Mùi thơm, vị béo của cốt dừa, vị đậm đà thơm ngon của cà ri, hòa quyện với đậu phụ rán, một chút nước cốt chanh tươi và tương ớt sambal.

10. Lok Lok:

Nếu là tín đồ của phim Hàn, bạn sẽ không quên cảnh nam nữ diễn viên chính thỉnh thoảng tạt vào một loại xe bán tải nhỏ với bao la xiên que, chọn cho mình một xiên bất kỳ. Sau đó đưa cho người bán chiên qua dầu, rồi nướng sơ lên bếp lửa, cuối cùng nêm thêm một chút bột ớt. Rồi vừa thong dong thả bộ, vừa”măm măm” vừa hít hà vị cay, vị nóng của xiên que. Những xe và những món ăn như vậy ở Malaysia được gọi là Lok Lok

11. Popiah:

Một loại nem cuốn rất đặc biệt ở Malaysia chính là Popiah. Món ăn được cuốn từ củ cải thái nhỏ cùng với các loại rau, đậu phộng, trứng, đậu phụ. Tất cả được cuốn trong một lá gói mỏng làm từ gạo. Món ăn này rất phù hợp cho những ngày trời nóng đặc trưng của Châu Á.

12. Sambal udang:

Món ăn “đậm chất” Malaysia – Sambal udang. Sambal là sự pha trộn của ớt, mắm tôm và calamansi. Đây là món ăn hàng ngày của người Malaysia. Họ trộn đều tôm đã luộc, bóc vỏ với sambal. Tôm tươi sẽ làm dịu bớt đi vị cay và mặn của sambal thế nên món ăn này không quá cay như nhiều người vẫn nghĩ. Ở một số nơi, tôm được thay thế bằng mực và cá đuối.

13. Trà Teh Tarik

Nhắc đến ẩm thực Malaysia không thể không nói tới trà Teh Tarik – một loại nước uống truyền thống và được ưa thích nhất tại đất nước Malaysia.Tarik theo tiếng Malaysia có nghĩa là “uống một hơi” chỉ nghe tên thôi du khách cũng đã có thể phần nào cảm nhận được mức độ thơm ngon và rất dễ uống của loại trà này. Được pha chế từ trà và sữa, sau đó lắc đều và rót từ ly này qua ly khác nhằm tạo bọt và cuối cùng tạo nên một thức uống tuyệt hảo chinh phục cả những “chuyên gia” khó tính nhất. Hàng năm tại Malaysia tổ chức hẳn một thi với quy mô lớn về môn nghệ thuật pha trà này và thu hút nhiều nghệ nhân cũng như những du khách trong và ngoài nước.

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá 8 Trường Phái Ẩm Thực Trung Quốc Đặc Sắc / 2023 trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!