Xu Hướng 1/2023 # Khám Phá Vẻ Đẹp Nguyên Sơ Vùng Đất Hạ Hòa # Top 8 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Khám Phá Vẻ Đẹp Nguyên Sơ Vùng Đất Hạ Hòa # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Vẻ Đẹp Nguyên Sơ Vùng Đất Hạ Hòa được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

BNEWS Huyện Hạ Hòa, vùng đất cửa ngõ phía Tây Bắc tỉnh Phú Thọ là nơi có nhiều danh thắng và các di tích lịch sử, văn hóa gắn với những truyền thuyết thời đại Hùng Vương dựng nước.

Cảnh trí nơi đây hiện vẫn còn mang đậm nét nguyên sơ, thuần khiết của tạo hoá. Từ nguồn tài nguyên tự nhiên và nhân văn phong phú này đã tạo cho Hạ Hòa một tiềm năng du lịch hấp dẫn và đầy triển vọng của đất Tổ Vua Hùng.

Nhiều điểm du lịch hấp dẫn

Nổi bật trong các điểm đến du lịch sinh thái kết hợp tâm linh là Đầm Ao Châu. Đầm Ao Châu nằm trên địa bàn thị trấn Hạ Hòa và các xã Y Sơn, Ấm Hạ và Phụ Khánh thuộc huyện Hạ Hoà, cách thị xã Phú Thọ 50km, cách thành phố Việt Trì 70km.

Đến Hạ Hòa du khách có thể đi bằng đường bộ, đường sắt hoặc đường thủy tới Đầm Ao Châu đều thuận lợi. Ao Châu đúng như tên gọi của nó, trông xa như một viên ngọc minh châu xanh biếc, lấp lánh.

Ao Châu còn được ví như Vịnh Hạ Long của Phú Thọ. Theo truyền thuyết xưa, Vua Hùng thứ 16 đã từng định chọn nơi đây để định đô.

Ao Châu có diện tích mặt nước khoảng 300ha và có tới khoảng 100 hòn đảo lớn, nhỏ được bao phủ bởi một thảm thực vật đa loài dày đặc và phong phú. Đến với Đầm Ao Châu, du khách sẽ được đi du thuyền khám phá 99 ngách nước uốn lượn qua 99 ngọn núi tựa như những hòn đảo – đỉnh cao nhất là 700m và thấp nhất là 60m.

Cảnh trí nơi đây vẫn còn giữ được nét nguyên sơ, thuần khiết của tạo hoá. Mặt đầm trải rộng mênh mông, phẳng lặng, nước sạch và trong xanh. Xung quanh đầm là những đồi cây trái sum suê đua nhau soi bóng xuống mặt nước, tất cả tạo nên một khung cảnh êm đềm, thơ mộng hiếm có ở vùng đồi trung du…

Khu du lịch Ao Châu đang trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, tỉnh Phú Thọ đã quy hoạch chi tiết Khu du lịch Đầm Ao Châu với diện tích khoảng 1.500ha; đồng thời phát triển thành Khu du lịch sinh thái với các loại hình du lịch như: nghỉ dưỡng, bơi thuyền, câu cá, leo núi…

Ðiểm đến nổi bật nhất của du lịch tâm linh ở huyện Hạ Hòa được nhiều du khách biết đến là Ðền Mẫu Âu Cơ, một di tích lịch sử văn hóa lâu đời gắn với truyền thuyết Âu Cơ – Lạc Long Quân thuộc xã Hiền Lương, cách Ðền Hùng khoảng 50 km về phía Bắc.

Truyền thuyết kể lại, khi bà Âu Cơ dẫn 50 người con lên núi, đi đến đâu cũng truyền dạy dân cấy lúa, nuôi tằm, dệt vải. Một ngày kia, Người đến một nơi phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có núi cao, đầm rộng, sông dài, cây cỏ hoa lá tốt tươi.

Người cho khai hoang, lập ấp, dạy dân trồng lúa, trồng dâu, dệt lụa. Khi Người cùng bầy tiên nữ bay về trời đã để lại dải yếm lụa dưới gốc đa và nơi đây, nhân dân đã lập đền thờ, giữ gìn hương khói đời này sang đời khác.

Năm 1991, Bộ Văn hóa – Thông tin đã xếp hạng và cấp bằng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia Ðền Mẫu Âu Cơ. Năm 1998, chính quyền và nhân dân xã Hiền Lương tổ chức khởi công trùng tu lần một và đến năm 2007 đã hoàn thành với khuôn viên mở rộng… tạo không gian xanh, sạch, đẹp, tôn vinh vẻ uy nghi, tôn kính của Ðền Mẫu Âu Cơ.

Hằng năm, nhân dân Hạ Hòa mở lễ hội Ðền Mẫu Âu Cơ vào đầu tháng Giêng Âm lịch. Cùng với lễ rước thành kính là phần hội có nhiều hoạt động thể thao, trò chơi dân gian sôi động, thu hút hàng nghìn nhân dân trong vùng và du khách tham gia.

Bên cạnh đó, Hạ Hòa còn có hàng chục di tích khác như di tích quốc gia Ðình Ðông- Ðền Nghè xã Văn Lang, nơi thờ nhị vị Tướng quân Lê Anh Tuấn và Lê Ả Lan có công với đất nước, nơi hằng năm vẫn đón hàng nghìn lượt du khách về dự lễ hội rước nước độc đáo.

Ngoài ra là các di tích được tỉnh xếp hạng như: đền Nguyễn (xã Vụ Cầu), đền Chu Hưng (xã Ấm Hạ), đình Trắng (xã Hậu Bổng), đền Ðức Thánh Bà, Kim Sơn Tự tại thị trấn Hạ Hòa… Hạ Hòa còn được du khách biết đến bởi nơi đây từng có các chiến khu cách mạng lừng danh trong kháng chiến chống thực dân Pháp như, chiến khu Vần – Hiền Lương xã Hiền Lương; chiến khu 10 ở Ðại Phạm – Hà Lương – Gia Ðiền – Ấm Hạ…

Hạ Hòa sẽ là trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh

Mỗi năm, Hạ Hòa thu hút khoảng 50.000 lượt khách đến tham quan, doanh thu ước đạt trên 100 tỷ đồng; giải quyết việc làm trực tiếp và gián tiếp cho 2.100 lao động, góp phần đáng kể trong công tác xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Trong Quy hoạch phát triển du lịch tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011-2020, tầm nhìn đến 2030, Hạ Hòa được xác định là một trong năm trung tâm du lịch trọng điểm của tỉnh. Trong đó, thế mạnh là loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa với các điểm du lịch Đầm Ao Châu, Đền Mẫu, Ao Giời-Suối Tiên, Đầm Vân Hội…

Huyện chú trọng đào tạo đội ngũ, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về du lịch và trình độ cán bộ, nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch.

Trên cơ sở các quy hoạch đã được phê duyệt, huyện đã và đang khẩn trương hoàn thành các dự án đầu tư phát triển du lịch; gắn phát triển du lịch với phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, xây dựng nông thôn mới và gắn phát triển du lịch với phát triển văn hóa, con người, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường.

Cùng với việc thực hiện quy hoạch, huyện Hạ Hòa cũng đã có giải pháp về phát triển cơ sở hạ tầng, kinh doanh dịch vụ du lịch.

Trong điều kiện khó khăn về nguồn vốn, Hạ Hòa đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch. Ngành văn hóa cũng đã có kế hoạch xây dựng nhiều tuyến du lịch nội tỉnh để kết nối các trung tâm du lịch với nhau, trong đó điểm dừng chân là các khu du lịch ở Hạ Hòa để đẩy mạnh quảng bá hình ảnh về con người và tiềm năng của huyện./.

Khám Phá Vẻ Đẹp Nguyên Sơ Tại Khu Du Lịch Đá Tiên Đà Lạt

Khám phá vẻ đẹp nguyên sơ tại khu du lịch sinh thái Đá Tiên Đà Lạt

Nếu ai đó đã một lần du lịch Đà Lạt đặt chân đến mảnh đất cao nguyên thì đều bị cuốn hút bởi màu xanh thăm thẳm của những cánh rừng đại ngàn. Đà Lạt với những ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng đã được tạo hóa ban tặng cho cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng hữu tình. Trong số những bức tranh thiên nhiên tuyệt sắc đó, phải kể đến khu du lịch sinh thái Đá Tiên – một trong những địa điểm du lịch Đà Lạt hấp dẫn.

Theo hướng đi thăm – một điểm du lịch Đà Lạtđã quá phổ biến với du khách dù đã đến Đà Lạt hay chưa, có một đoạn đường dẫn du khách đến với Khu du lịch sinh Thái Đá Tiên không xa hồ là mấy. Tính đoạn đường từ trung tâm Đà Lạt đến khu dã ngoại này, du khách cũng chỉ mất vài chục phút đã bao gồm cả thời gian ngoạn cảnh bên đường thỏa thuê. Đoạn đường dài khoảng chục km này luôn tạo ấn tượng nơi du khách với hai bên cây lùa gió thổi, thỉnh thoảng chen lấn là những bụi hoa dại duyên dáng, khiến du khách phải ngẩn ngơ.

Khu du lịch sinh thái Đá Tiên nhìn từ trên cao

Với diện tích rừng rộng gần 15 ha, du khách đến Đá Tiên sẽ như lạc vào không gian thiên nhiên nguyên sơ của những cánh rừng đại ngàn của cao nguyên. Núp trong rừng xanh ngát này là những căn nhà sàn, nhà rông bé bé xinh xinh, mang nét bình yên đặc trưng của phố núi. Khung cảnh nên thơ hứa hẹn mang đến cho du khách những giây phút nghỉ dưỡng thật sự thoải mái và yên bình. So với các địa điểm du lịch Đà Lạt khác, khu du lịch sinh thái Đá Tiên không có nhiều hoạt động du lịch, du khách đến đây chủ yếu nghỉ ngơi và vãn cảnh. Nhưng với những người thích gắn bó với thiên nhiên, với cao nguyên thì điểm du lịch ở Đà Lạt này quả là điểm dừng chân thật thú vị và nhẹ nhàng.

Dừng chân tại khu du lịch sinh thái Đá Tiên, ngoài tham quan xung quanh, du khách còn có thể ghé hồ Tuyền Lâm – một trong số các điểm du lịch ở Đà Lạt gần đấy để thuê thuyền câu cá thư giãn. Một hoạt động du lịch khá thú vị mà du khách nên trải nghiệm khi đến với Đá Tiên đó là cưỡi voi, bạn sẽ được làm quen với những người bạn đến từ núi rừng này, ngồi thong thả trên lưng voi khám phá rừng thông, cảm nhận hương rừng tự nhiên thoang thoảng gió bay. Sau khi tham quan đã mệt dừng chân bên những nếp nhà sàn, du khách sẽ được thưởng thức món đặc sản của núi rừng Tây Nguyên như: rượu cần, thịt thú rừng… Kết thúc một ngày du lịch tại Đá Tiên du khách không chỉ được thư giãn ngắm cảnh mà còn thu được những trải nghiệm văn hóa thật sự bổ ích.

Nơi đây với bức tranh thiên nhiên mộc mạc, bao phủ bởi nét thơ duyên dáng của núi rừng như muốn làm ngưng tụ lại bao tinh hoa của xứ sở sương mù. Đến với Đá Tiên, du khách sẽ được đi dạo trong những rừng thông xanh biếc, lắng nghe những bản nhạc thông reo du dương khiến cho tâm hồn thư thái. Với khung cảnh thiên nhiên thơ mộng thật không tiếc lời khi gọi Đá Tiên là thiên đường nơi mặt đất, bởi nó quá đỗi an bình và trong lành.

Đi du lịch đây đó để gặp thật nhiều điều mới lạ, hay tham quan thật nhiều điểm đến sống động nhộn nhịp. Đôi khi chỉ là những khoảng thời gian tĩnh lặng, ngao du thật sự với tâm hồn thảnh thơi trong khoảng không gian khoáng đạt quý giá, ấy lại là những phần quà giá trị mà những người trân trọng thiên nhiên luôn nâng niu nắm giữ. Và Khu du lịch sinh thái Đá Tiên chính là khoảng không gian tuyệt vời đó. Tha hồ mà phiêu theo phong cảnh hữu tình nơi đây. Nếu bạn sắp có chuyến đi tới vùng đất cao nguyên, thì Đá Tiên là một trong những địa điểm du lịch Đà Lạt hấp dẫn mà bạn nên ghé qua. Bạn sẽ có những khoảng thời gian tĩnh lặng, ngao du sơn thủy với tâm hồn thảnh thơi, những giây phút thư giãn trong khoảng không gian khoáng đạt ấy là những phần quà vô giá mà người trân trọng thiên nhiên luôn nâng niu nắm giữ.

Hình ảnh được chụp tại khu du lịch sinh thái Đá Tiên

Khám Phá Vẻ Đẹp Hoang Sơ Của Đảo Hòn Khoai

Hòn Khoai là tên một cụm đảo nằm ở phía Đông Nam mũi Cà Mau thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Hòn Khoai cách đất liền hơn 6 hải lý (14,6km) có vị trí quan trọng về quốc phòng an ninh. Nơi đây được ví như một trạm tiền tiêu canh giữ vùng trời, vùng biển và dải đất phía Tây Nam của Tổ quốc.

Nếu đi tàu từ Rạch Gốc (cửa ngõ của huyện Ngọc Hiển ra biển Đông), thì chỉ sau 3 giờ vượt biển, du khách đã có thể chiêm ngưỡng được Hòn Khoai – một trong những hòn đảo đẹp nhất miền cực nam của Tổ quốc.

Đảo Hòn Khoai gồm nhiều đảo nhỏ: Hòn Khoai, Hòn Tượng, Hòn Sao, Hòn Đồi Mồi, Hòn Đá Lẻ. Trong đó Hòn Khoai là đảo lớn nhất với diện tích khoảng 4km2 và cũng là hòn đảo cao nhất so mực nước biển là 318m. Xưa kia, địa danh này còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như: Hòn Giáng Hương, Hòn Độc Lập hay đảo Poulop vào thời Pháp. Tuy nhiên, bởi hình dạng giống như một củ khoai khổng lồ mà người địa phương vẫn quen gọi với cái tên là Hòn Khoai cho đến tận ngày nay.

Hòn Khoai là hòn đảo đá, đồi và rừng nguyên sinh còn gần như nguyên vẹn với nhiều loại gỗ quý cùng quần thể động thực vật phong phú, chính điều đó đã làm say lòng biết bao du khách. Theo nghiên cứu mới nhất hệ thực vật ở Hòn Khoai có hơn 1.400 loài gồm cây ăn trái, cây lấy gỗ, cây làm thuốc… Động vật cũng khá phong phú với các loài khỉ, gà rừng, trăn hoa, kỳ đà, sóc bụng trắng… và hơn 20 loài chim qúy.

Hòn Khoai được mệnh danh là đảo ngọc của đất mũi, rừng núi bao quanh, nước biển xanh trong hiền hòa và những di tích nhuốm màu thời gian. Nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đến tỉnh Cà Mau. Tháng 9/2013, Cụm đảo Hòn Khoai được xác lập Kỷ lục cụm đảo gần xích đạo nhất.

Trên đảo có 2 bãi biển, gồm Bãi Lớn ở phía đông nam và Bãi Nhỏ ở phía bắc. Tham quan du lịch Hòn Khoai, tàu chở du khách sẽ ghé Bãi Nhỏ, từ đó đi thuyền con vào bờ khoảng 50m.

Lần đầu tiên đặt chân đến nơi đây, du khách sẽ không khỏi choáng ngợp bởi những cảnh sắc tuyệt đẹp. Điểm độc đáo nhất của đảo này là những bãi biển có rất nhiều đá cuội tròn như trứng ngỗng lạ mắt, mẹ thiên nhiên còn ưu ái nơi đây rợp bóng cây phong ba, phi lao vi vu theo gió rợp mát. Khi mùa xuân về trên Hòn Khoai, hoa mai nở vàng rực khắp đảo.

Hòn Khoai có bờ biển dài, kín gió, là nơi neo đậu, trú bão cho ngư dân và là nơi sinh sản, trú ẩn của nhiều loài sinh vật biển. Từ những loài sinh vật phù du nhỏ bé cho đến những loài thủy sản có giá trị kinh tế cao như: mực, tôm hùm, tôm tít, cá mú, cá bớp,… Biển Hòn Khoai có những bãi cát rộng. Khi thủy triều xuống, biển lặng, du khách có thể đi bộ trên bãi cát để tìm hiểu sự sống của các loài sinh vật biển và hít thở không khí trong lành của rừng, của biển.

Đường đi lại trên đảo có một con đường chính từ Bãi Lớn đến đỉnh đảo, dài khoảng 3 km đã được trải nhựa phẳng phiu, rợp bóng cây xanh mát. Điều đặc biệt là trên đảo có hai dòng suối, quanh năm cho nước ngọt cung cấp cho các đơn vị đóng quân trên đảo và ngư dân đánh bắt quanh vùng. Người ta kể rằng, vì xưa tiên xuống dòng suối ngọt này tắm nên đảo từ đó còn có tên là Giáng Tiên.

Vì đảo ít cư dân sinh sống nên chỉ có vài ba quán tạp hóa nhỏ, chủ yếu là các lính biên phòng canh giữ biển đảo. Chính vì điều đó mà Hòn Khoai vẫn giữ được nét đẹp hoang sơ hiếm nơi nào có được.

Công trình nổi bật nhất có lẽ là ngọn hải đăng 100 năm tuổi – nơi bạn không thể bỏ qua khi đến Hòn Khoai. Ngọn tháp này nằm trên đỉnh cao nhất của Hòn Khoai, được thực dân Pháp xây dựng vào 1920 , đây được xem là một trong những công trình đèn biển có mặt sớm nhất của hải phận Việt Nam.

Ngoài vẻ đẹp hoang sơ, Hòn Khoai còn là chiến tích cách mạng nổi tiếng ở miền Tây Nam bộ. Tại đây, ngày 13-12-1940, thầy giáo Phan Ngọc Hiển đã chỉ huy nghĩa quân nổi dậy để chiếm Hòn Khoai, ghi mốc son chói lọi trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của quân và dân vùng đất cực Nam Tổ quốc. Năm 1990, đảo Hòn Khoai được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp Quốc gia.

Du lịch Cà Mau, đến với Hòn Khoai bạn không thể nào bỏ qua các đặc sản của biển với những món ăn vô cùng hấp dẫn như: cá khoai, cá bớp, tôm hùm, cua biển, tôm tít nướng,… Hương vị thơm ngon, bổ dưỡng đã khiến các món ăn hải sản nơi đây trở thành điểm nhấn thú vị và để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách.

Điều làm cho du khách khách mãi nhớ đến Hòn Khoai, có lẽ chính là tấm chân tình mến khách của những người lính đảo, những người ngày đêm canh giữ biển trời cho vùng đảo quê hương. Và chắc hẳn khi rời xa, du khách sẽ càng thêm yêu mến một Hòn Khoai xinh đẹp.

Và còn rất nhiều trải nghiệm thú vị ở phía trước, quan trọng là chúng ta có muốn tìm hiểu khám phá nó không. Nếu bạn là một người yêu thiên nhiên biển đảo thì hãy xách ba lô lên và đi đến Đảo Hòn Khoai ngay thôi.

Lưu ý:

Vì hòn Khoai là đảo tiền tiêu gần khu vực hải phận quốc tế nên muốn đến đây bạn phải xin phép đồn biên phòng.

Khách lên đảo phải trình báo qua đồn biên phòng và chỉ được tham quan hạn chế một số khu vực.

Việc quay phim chụp ảnh cũng được giám sát chặt chẽ để tránh lộ bí mật quân sự.

Trên đảo có nhiều khỉ nên bạn cần cẩn trọng.

Trên đảo không thiếu nước ngọt nên bạn không cần mang nhiều nước ngọt ra đảo.

Ảnh: QuyCocTu

biển đảo Miền Tây các điểm du lịch Cà Mau Đảo Hòn Khoai Đảo ở Cà Mau du lịch Hòn Khoai Hòn Khoai Hòn Khoai Cà Mau

Du Lịch Phượt Khám Phá Vẻ Đẹp Mai Châu (Hòa Bình)

Du lịch phượt bằng xe máy hiện đang là niềm đam mê của không ít người, đặc biệt là giới trẻ. Bởi du lịch phượt sẽ mạng lại nhiều trải nghiệm mới mẻ cũng như khám phá được nhiều hơn những miền đất mới, nhiều hơn những cảnh đẹp của quê hương đất nước.

Mai Châu là một trong những điểm du lịch phượt được lựa chọn khá nhiều vào dịp cuối tuần hay dịp lễ tết. Nếu bỏ qua du lịch phượt Mai Châu thì thật là đáng tiếc cho những ai đam mê du lịch phượt. Bởi những cảnh đẹp, những món ăn, những nét văn hóa nơi đây có sức hấp dẫn không thể chối từ.

Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn 1 số điều lưu ý khi du lịch phượt Mai Châu.

Những dụng cụ, tư trang cần chuẩn bị khi du lịch phượt Mai Châu.

Tất nhiên bạn luôn phải mang theo bên mình các loại giấy tờ tùy thân cần thiết như CMND, hộ chiếu (nếu có), giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xe.

Đồ dùng mang theo càng đơn giản thì càng đỡ nặng nhưng cũng đừng bỏ quên những thứ cần thiết như đồ dùng vệ sinh cá nhân, quần áo ấm, đồ sơ cứu, sạc điện thoại, áo mưa…

Đường đi du lịch phượt Mai châu

Từ Hà Nội, các bạn đi lên thành phố Hòa Bình khoảng 60km theo hướng Hà Nội – Xuân Mai – Lương Sơn – Hòa Bình dọc theo đường quốc lộ số 6. Sau đó đi thêm chừng 50 – 60km nữa theo hướng Hòa Bình – Mường Khén – Mai Châu là tới nơi. Do bản làng Mai Châu nằm dưới đường quốc lộ số 6 cho nên từ đây các bạn phải đi vào thêm 4 – 5 km nữa.

Từ đoạn qua thị trấn Xuân Mai, bạn sẽ bắt đầu bị lôi cuốn bởi cảnh núi non hùng vĩ. Tuy đường đi có một số đoạn khá vòng vèo nhưng nếu cẩn thận một chút thì sẽ không có vấn đề gì.

Một trong những địa điểm dừng chân trong quá trình phượt đó là đèo Thung Khe. Tại đây bạn có thể dừng lại nghỉ chân sau một quãng đường dài. Đây cũng là nơi người dân bày bán các món nông sản như ngô, rau, thịt lợn rừng, măng rừng, mật ong rừng… Nếu bạn đã cảm thấy đói sau quãng đường dài thì hãy ghé vào mua ngô hay thứ gì đó để ăn lót dạ và thưởng thức cảnh đẹp nơi đây.

Đến với Mai Châu không thể không đến tham quan Bản Lác. Đây được coi là một điểm sáng và là trọng điểm về du lịch ở Mai Châu. Người dân ở đây là người Thái trắng, bao gồm 5 dòng họ sinh sống là Hà, Lò, Vì, Mác, Lộc. Bản Lác đã tồn tại được 700 năm với vẻ đẹp bí ẩn và quyến rũ, mang đậm bản sắc văn hóa người dân tộc Thái. Bản Lác với vẻ đẹp thanh bình và dân dã, đường làng ngõ xóm lúc nào cũng được quét nép sạch sẽ, người dân thì giản dị, thân thiện… Khiến cho những ai đã từng một lần đến đây đều nhớ mãi không quên.

Thác Pùng nằm cách thị trấn Mai Châu chừng 35km. Tuy nhiên đường đi tới đây còn chưa được quy hoạch cho nên khá là khó đi, ô tô thì không đi được chỉ có thể đi bằng xe máy và bạn phải gửi xe cách đó tầm 3km để đi bộ vào. Tuy nhiên bù lại công sức đó bạn sẽ được thỏa mãn tầm mắt mình ngay khi vừa bắt gặp hình ảnh dòng nước chia thành nhiều nhánh chảy qua các mảng rêu xanh tạo thành cảnh sắc rất đẹp mắt. Những tia nước nhỏ li ti bắn ra khi dòng nước đổ xuống vách đá, mảng rêu làm cho ai nấy đều thích thú.

Hang Mỏ Luông là một hang động tự nhiên trong các dãy núi đá vôi, trải qua quá trình xâm thực của nước đã bào mòn đá vôi tạo thành các khối nhũ đá đẹp. Hang Mỏ Luông có 2 cửa đều hướng ra cánh đồng và các bản làng trong thung lũng Mai Châu.

Hang có 4 động với độ sâu khoảng 500 m. Động thứ nhất là nơi rộng nhất. Sau khi leo lên một chiếc thang sắt cao, du khách sẽ bước vào động thứ hai, nơi được dân địa phương ví von là ngôi nhà của các vị thần tiên. Các tảng đá, nhũ đá trông thật kì bí và hùng vĩ. Đi tiếp du khách sẽ bước vào khu động thứ 3, ở đây không khí mát mẻ và yên tĩnh hơn các động khác. Động cuối cùng rất rộng với chiều cao 25m. Trong động này có rất nhiều nhũ đá, cột đá với các hình thù độc đáo. Đi xuống dưới cùng của hang có một suối nước ngầm ngày đêm đổ ra hồ Mỏ Luông trước núi.

Phượt Mai Châu thì ăn gì? Ở đâu?

Nơi đây nổi tiếng với rất nhiều các loại sản vật từ thiên nhiên, do tự tay người dân nơi đây làm ra. Có thể kể đến như là cơm lam, xôi nếp nương, cá suối, lợn bản, măng chua, rau đồ, gà đồi, cá suối hấp, măng đắng…

Các món ăn thì dân dã, dễ ăn, giá rẻ mà lại rất ngon. Tìm nơi thưởng thức các món ăn này không khó, bạn có thể tìm mua ở các khu chợ, hoặc ở các quán ăn, nhà hàng, hay là dùng bữa chung cùng chủ các nhà trọ. Đừng quên thưởng thức rượu cần, một thức uống mang đậm bản sắc văn hóa của người dân tộc.

Về chỗ ở thì ở đây có rất nhiều nhà trọ cho thuê theo kiểu homestay, giá cũng khá rẻ chỉ từ 50.000đ / 1 người, nhà sàn được đánh số thứ tự để du khách dễ tìm. Mỗi người sẽ được cung cấp cho chăn, đệm, gối và màn để ngủ. Nét độc đáo của kiểu nhà sàn đó là tất cả khách sẽ ngủ chung trong 1 gian nhà, mỗi người một ngăn.

Phượt Mai Châu mua đồ lưu niệm gì?

Nếu đã một lần đến Mai Châu, bạn hãy dạo quanh các khu chợ và ngắm nhìn các món đồ thổ cẩm, các loại đồ dùng của người dân tộc. Và chỉ với vài chục nghìn thôi, bạn đã có thể thuê cho mình 1 bộ trang phục truyền thống của người dân tộc Thái. Hóa thân thành các chàng trai, cô gái bản để cảm nhận 1 phần nào đó nét hấp dẫn của các loại trang phục dân tộc cũng như bản sắc văn hóa nơi đây.

Mua 1 vài món đồ nhỏ xinh về làm kỉ niệm hay tặng cho người thân cũng rất ý nghĩa.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Vẻ Đẹp Nguyên Sơ Vùng Đất Hạ Hòa trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!