Xu Hướng 1/2023 # Khởi Động Lại Dự Án Khu Du Lịch Làng Việt Tại Tp. Huế # Top 8 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Khởi Động Lại Dự Án Khu Du Lịch Làng Việt Tại Tp. Huế # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Khởi Động Lại Dự Án Khu Du Lịch Làng Việt Tại Tp. Huế được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(NĐ&ĐS) – Được xem là một trong những khu du lịch nằm ngay Trung tâm thành phố Huế, trên trục đường di sản Văn hóa miền Trung, Khu du lịch Làng Việt vừa mới chính thức khởi động lại và kỳ vọng sẽ là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn bốn mùa cho du khách thập phương cũng như người dân tỉnh Thừa Thiên Huế.

Khu du lịch Làng Việt do Công ty Cổ phần Royale Star Việt Nam làm chủ đầu tư, có trụ sở chính tại số 09 Nguyễn Lương Bằng, phường Phú Hội, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Địa điểm thực hiện dự án tại Khu vực Trường Đá, phường Thủy Biều, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế với diện tích 69.117 m2 và tổng mức đầu tư 298,973 tỷ đồng. Dự án đã và đang triển khai được ¼ hạng mục đầu tư cơ bản và đang khởi động các hạng mục dịch vụ để dự kiến đưa vào khai thác vào cuối quý II/2018.

Theo kế hoạch của chủ đầu tư thì dự án chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 1/1/2018 – 30/06/2018 với mục tiêu sẽ hoàn thành 10 Bungalow, sân tập Golf và khu dịch vụ nhà hàng cao cấp phục vụ du khách. Đồng thời sẽ hoàn thành cổng ngõ hàng rào, khu đón tiếp, bãi giữ xe, nhà hàng, khu trưng bày thủ công mỹ nghệ và 20% khối lượng cảnh quan sân vườn hạ tầng kỹ thuật; Giai đoạn 2 sẽ triển khai các hạng mục tiếp theo như hoàn thành 70 Bungalow, hệ thống hồ bơi, nhà hàng thủy tạ, khu vui chơi trẻ em, hồ cảnh quang, biệt thự tổng thống, công trình thể thao và 80% khối lượng cảnh quan sân vườn hạ tầng kỹ thuật. Dự kiến hết quý III/2018 sẽ đưa vào hoạt động, khai thác các hạng mục của giai đoạn 2.

Ông Nguyễn Quang Phúc – Giám đốc Dự án Khu du lịch Làng Việt cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng với tiến độ thực hiện như hiện tại thì hết quý II/2018, chúng tôi sẽ đưa các hạng mục của giai đoạn 1 vào khai thác nhằm phục vụ một phần nhu cầu của du khách khi tham quan du lịch tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Chúng tôi cố gắng hết sức để hoàn thành tiến độ như cam kết, đồng thời sẽ tạo ra một Khu du lịch bốn mùa đáng trải nghiệm cho người dân cũng như du khách thập phương khi đến với Huế” – ông Nguyễn Quang Phúc khẳng định.

Thông tin hình ảnh dự án:

Khởi Công Dự Án Khu Du Lịch Laguna

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ khởi công dự án Khu du lịch Laguna – Huế và Khu công nghiệp – phi thuế quan Sài Gòn – Chân Mây sáng 1/8.

Khu du lịch sinh thái Laguna – Huế được xây dựng tại thôn Cù Dù, xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế, nằm trong Khu Kinh tế Chân Mây- Lăng Cô. Dự án này do tập đoàn Banyan Tree (Singapore) làm chủ đầu tư trên diện tích 280 ha với tổng vốn đầu tư 875 triệu USD.

Dự kiến, việc xây dựng sẽ được triển khai theo 4 giai đoạn. Khi hoàn tất, Laguna – Huế sẽ có 7 khu khách sạn cao cấp với 2.000 phòng, hơn 1.000 căn hộ cao cấp, khu spa, mua sắm, trung tâm hội nghị quốc tế, sân golf, các địa điểm giải trí, cùng nhiều hạng mục khác để phát triển du lịch. Giai đoạn 1 của dự án bao gồm 2 khu nghỉ mát, một sân golf 18 lỗ và các căn hộ để bán, dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2011.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã dự lễ khởi công Khu công nghiệp và khu phi thuế quan Sài Gòn – Chân Mây. Dự án hạ tầng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Sài Gòn – Chân Mây có tổng vốn đầu tư 1.279 tỷ đồng, trên tổng diện tích 657,78 ha. Dự án sẽ được thực hiện trong 2 giai đoạn, giai đoạn đầu có tổng vốn đầu tư 640 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2011; giai đoạn 2 có vốn 639 tỷ đồng, hoàn thành vào cuối 2014.

Phát biểu tại lễ khởi công Khu công nghiệp và khu phi thuế quan Sài Gòn – Chân Mây, Thủ tướng nêu rõ, Khu Kinh tế Chân Mây – Lăng Cô sẽ có nhiều điều kiện để phát triển, là nơi thuận lợi cho các nhà đầu tư đến làm ăn. Khu vực này có các lợi thế như cảnh quan thiên nhiên đẹp, nằm trên chuỗi các di sản thế giới của miền Trung, có vịnh Lăng Cô là thành viên của câu lạc bộ những vịnh đẹp nhất thế giới, nằm giữa 2 cảng hàng không quốc tế lớn và 2 đô thị lớn là Huế và Đà Nẵng, là nơi trong tương lai gần sẽ ưu tiên triển khai xây dựng đường bộ cao tốc đường sắt cao tốc Bắc Nam (đoạn Huế- Đà Nẵng được triển khai sớm).

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế cùng chủ đầu tư nghiên cứu xây dựng Trung tâm đào tạo nghề để góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho Khu kinh tế và tạo điều kiện cho người dân trong khu vực có cơ hội được làm việc trong các công ty, nhà máy của Khu kinh tế trong tương lai.

[Your AD Here]

Khu Kinh tế Chân Mây-Lăng Cô là một trong 13 khu kinh tế được Chính phủ quyết định thành lập, với những chính sách thông thoáng thu hút đầu tư cùng với sự nỗ lực của tỉnh Thừa Thiên – Huế trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng. Sau 3 năm hoạt động đến nay khu kinh tế này đã có 33 dự án được cấp phép đầu tư với tổng vốn đầu tư hơn 31 nghìn tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD. Trong đó có 10 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký là 1,4 tỷ USD.

Dự Án Khu Du Lịch Thụy Việt

Cho rằng, UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi dự án không đúng theo quy định của pháp luật, Chủ đầu tư dự án đã có đơn cầu cứu lên lãnh đạo Tỉnh nhưng không được phản hồi giải quyết.

Sau nhiều lần có đơn kêu cứu, kiến nghị, thậm chí là khởi kiện nhưng không được phản hồi. Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Thụy Việt tại Khu du lịch Bắc Bán đảo Cam Ranh, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm đã có đơn cầu cứu gửi lên các cơ quan Trung ương, Chính phủ.

UBND tỉnh Khánh Hòa buộc Chủ đầu tư phải ký quỹ 100 tỷ để đảm bảo tài chính thực hiện dự án

Tỉnh nói thu hồi đúng Luật

Ông Nguyễn Duy Sơn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Lan, Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Thụy Việt cho biết: “Sau khi thu hồi Dự án của chúng tôi, UBND tỉnh đã giao ngay dự án cho MBLand một cách khó hiểu, có nhiều khuất tất, không qua đấu thầu, không xử lý tài sản đền bù và không xem xét đến quyền lợi của những nhà đầu tư. Ngay từ khi bị thu hồi, chúng tôi đã nhiều lần khiếu nại và kiến nghị nhưng chưa được UBND tỉnh xem xét; quyền lợi của các cổ đông góp vốn xây dựng Dự án từ nhiều năm trước đây chưa được giải quyết”.Do đó, Chủ đầu tư mong muốn các cơ quan Trung ương, Chính phủ xem xét cho ý kiến để UBND tỉnh Khánh Hòa hủy bỏ các quyết định sai luật, các văn bản bàn giao trái quy định của pháp luật nêu trên.

Từ những đơn cầu cứu của Chủ đầu tư, ngày 19/1/2019, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Khánh Hòa kiểm tra, rà soát việc thực hiện các quy định của pháp luật khi thu hồi dự án để giải quyết khiếu nại theo quy định của phát luật.

Trong báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ ngày 13/3/2019 về quá trình giải quyết đơn của Công ty TNHH Ngọc Lan, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: Từ khi cấp giấy chứng nhận đầu tư ngày 30/11/2010 cho đến tháng 5/2012 dự án đã hoàn thành 10% khối lượng toàn dự án. Tuy nhiên, từ tháng 5/2012 đến khi UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy chứng nhận đầu tư ngày 5/12/2014 thì nhà đầu tư không thể thu xếp được vốn nên đã dừng thi công.

Chủ đơn cầu cứu, kiến nghị thậm chí là khởi kiện nhưng không được phản hồi.

Cũng theo UBND tỉnh Khánh Hòa, sau nhiều hối thúc nhưng chủ đầu tư vẫn không hoàn thành dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Sau đó, Nhà đầu tư cam kết đầu tháng 6/2014 nếu không thi công sẽ ký quỹ 100 tỷ để đảm bảo tiến độ dự án. Tuy nhiên, đến thời điểm trên nhà đầu tư không thực hiện, mặc dù UBND tỉnh nhiều lần gia hạn thời gian ký quỹ nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện, do đó UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi giấy dự án.

Còn các đơn thư của Công ty TNHH Ngọc Lan đều là đơn kiến nghị, đơn kêu cứu, đơn khẩn thiết… mà không phải là đơn khiếu nại nên các cấp sở ngành đã có đơn trả lời cho Công ty. Còn riêng về đơn khiếu nại sau này, do quá 90 ngày theo Luật khiếu nại nên không được thụ lý giải quyết.

Doanh nghiệp “tố” Tỉnh báo cáo không đúng

Phản hồi lại báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa lên Thủ tướng Chính phủ, ngày 18/3/2019, ông Nguyễn Duy Sơn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Lan, Chủ đầu tư Dự án Khu du lịch Thụy Việt đã có đơn kiến nghị gửi lên Thủ tướng để chỉ rõ những điểm không đúng và không đầy đủ sự thật trong báo cáo mà UBND tỉnh Khánh Hòa gửi lên Thủ tướng.

Theo ông Sơn, báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa không xem xét các đơn kêu cứu, đơn kiến nghị và đơn khiếu nại của doanh nghiệp vì cho rằng đã quá hạn nên không giải quyết là không đúng. Vì theo quy định tại Điều 9 Luật khiếu nại: Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa hay đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại. Và tại thời điểm đó, ông Phạm Gia Thắng-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Lan đi Thụy sĩ từ 28/12/2014 và ngày 04/6/2015 ngay sau khi trở lại Việt nam đã có đơn kêu cứu, khiếu nại.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh và các Sở chức năng đã ép doanh nghiệp phải ký quỹ 100 tỷ một cách vô lý, mặc dù doanh nghiệp đã ký quỹ 4 năm trước theo Luật Đầu tư. Riêng báo cáo của UBND tỉnh nêu: Quá thời điểm gia hạn ký quỹ (ngày 30/11/2014) nhà đầu tư vẫn không ký quỹ. Trong khi đó, ngày 28/11/2014, tại văn phòng Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, Công ty TNHH Ngọc Lan, Sở Tài chính và Ngân hàng Quân đội chi nhánh Khánh Hòa đã ký Hợp đồng ký quỹ đảm bảo thực hiện dự án Khu du lịch Thụy Việt-Cam Ranh. Nhưng, dù hiệu lực ký quỹ trên vẫn còn 6 ngày nữa mới hết hạn, thì ngày 05/12/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp mà không cần chờ hiệu lực theo thỏa thuận trên.

“Vấn đề ký quỹ và có phải ký quỹ 100 tỷ hay không là vấn đề mấu chốt trong Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của chúng tôi lại rất mâu thuẫn, rất khó hiểu trong chính các văn bản của UBND tỉnh Khánh Hòa. Thậm chí, trong buổi làm việc của chúng tôi với 2 Sở KH&ĐT và Sở Tài chính, ban đầu cả 2 Sở đều không biết là đã có Hợp đồng ký quỹ của chúng tôi. Chỉ hơn 5 tháng, sau khi thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của chúng tôi, ngày 29/5/2015 của UBND tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định 1381/QĐ-UBND thu hồi lô đất D11 của Công ty TNHH Ngọc Lan là điều hết sức vô lý”, ông Sơn bức xúc.

Kỳ 3: Tỉnh Khánh Hòa bị qua mặt

Bạn đang đọc bài viết Dự án Khu du lịch Thụy Việt – Cam Ranh (Kỳ 2): Nhiều mâu thuẫn chưa được giải quyết tại chuyên mục Pháp luật của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

Quảng Trị: Nhìn Lại Những Dự Án Phát Triển Du Lịch Tại Khu Dịch Vụ

(Xây dựng) – Sự phát triển du lịch tại Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị còn nhiều bất cập, để góp phần phát triển du lịch cũng như kinh tế, địa phương cần có các giải pháp mang tính chiến lược ở tầm vĩ mô lẫn vi mô.

Hàng quán phục vụ du khách tắm biển tại Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Quảng Trị có bờ biển dài gần 75km, có nhiều bãi biển đẹp, nước trong xanh bãi cát rộng rãi, thoáng đãng… Ấy vậy mà, nhiều dự án phát triển du lịch tại Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt – một trong những nơi có bãi biển đẹp nhất của tỉnh Quảng Trị lại không phát huy hiệu quả, có dự án đang xây dựng dở dang phải dừng lại, có dự án không triển khai theo đúng cam kết buộc phải thu hồi đất… Vậy, đâu là nguyên nhân?

Đến thời điểm hiện tại, Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị có 15 dự án phát triển du lịch đăng ký đầu tư, trong đó có đến 13 dự án đăng ký đầu tư tại Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt thuộc địa bàn huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị với tổng vốn đầu tư đăng ký là 3.565,414 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng khoảng 1.030,2ha. Có 4 dự án đã đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký là 247,40 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng là 4,69ha.

Chúng ta dễ nhận thấy một điều rằng, sau nhiều năm thu hút đầu tư (tính từ năm 2008), nhưng cho đến nay tại Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt mới có 4 dự án chính thức đi vào hoạt động, bao gồm Sepon Boutque Ressort thuộc Công ty Cổ phần Tổng Công ty Thương mại Quảng Trị, khách sạn Tùng Việt, khu nghỉ dưỡng Cửa Việt của Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị, khách sạn Phú Mỹ Hoa.

Phải khẳng định rằng, hiệu quả mang lại từ 4 dự án nói trên chưa được như sự mong đợi. Trong các dự án này thì dự án Sepon Boutque Ressort nằm ở vị trí trung tâm, gần với bờ biển và được đầu tư tương đối quy mô gồm các khu: Khu phục vụ ngủ, khu phục vụ ẩm thực, khu hội nghị, khu phụ trợ… Sau nhiều năm đi vào hoạt động, Sepon Boutque Ressort gặp rất nhiều khó khăn và thách thức. Tuy nhiên, được sự điều tiết chung của toàn công ty, Sepon Boutque Ressort vẫn tiếp tục hoạt động. Thực tế cho thấy, nếu Sepon Boutque Ressort “đơn thương độc mã” thì khó khăn này chưa biết về đâu.

Còn khu nghỉ dưỡng Cửa Việt của Công ty TNHH MTV Cao su Quảng Trị sau khi xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động một thời gian ngắn, đơn vị này đã cho các đối tác khác thuê lại để làm dịch vụ thông thường, tiền thuê hàng năm cũng chẳng đáng bao nhiêu so với nguồn vốn đầu tư, 2 dự án còn lại chủ yếu làm nhà nghỉ thông thường, với phòng ngủ giá rẻ…

Bên cạnh hoạt động không hiệu quả của các dự án trên, tại Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt có các dự án đang xây dựng dở dang phải dừng lại, có dự án được giao đất nhưng không triển khai như cam kết đã bị thu hồi đất. Xin được đơn cử, đó là Dự án HP Pacifica Hotel của Công ty Cổ phần Hiệp Phú được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cấp Giấy chứng nhận thay đổi lần thứ 2 vào ngày 13/6/2016; tổng vốn đầu tư là 140 tỷ đồng; tiến độ thực hiện dự án đầu tư từ quý III/2016, tiếp tục triển khai xây dựng dự án đến quý IV/2017 hoàn thành đưa vào hoạt động.

Dự án này được UBND tỉnh Quảng Trị giao đất tại Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 10/01/2014. Công ty đã thực hiện xây dựng hoàn thành phần thô một số hạng mục công trình chính. Sau khi được cấp lại Giấy phép xây dựng vào tháng 11/2017, Công ty tiếp tục triển khai xây dựng, nhưng từ quý II/2018 đến quý II/2019 Công ty đã dừng thi công, vì vậy đến tháng 4/2020, hoạt động dự án đầu tư HP Pacifica Hotel đã bị chấm dứt.

Để tìm hiểu những nguyên nhân tác động trực tiếp đến hoạt động kém hiệu quả của các dự án phát triển du lịch tại Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt, chúng tôi đã gặp gỡ, trò chuyện với những người đã và đang làm công tác quản lý du lịch tại Quảng Trị. Họ đều có những đánh giá chung, đó là: Trước hết, về khách quan mà nói, thời gian qua ngành Du lịch nói chung bị ảnh hưởng không nhỏ đến sự cố môi trường biển do Formosa. Thời điểm dịch Covid-19, riêng Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt còn bị tác động bởi những nguyên chính: Lượng khách du lịch ngoại tỉnh đến Quảng Trị chưa nhiều, khách đến tham quan lưu trú lại Quảng Trị còn rất hạn chế.

Dự án HP Pacifica Hotel của Công ty Cổ phần Hiệp Phú bị chấm dứt hoạt động khi đang còn xây dựng dở dang.

Điều đó cũng dễ hiểu bởi những điểm tham quan ở Quảng Trị chưa có sự thu hút và hấp dẫn đối với du khách; hạ tầng phục vụ du khách thuộc giới thượng lưu hay du khách nước ngooài chưa ngang tầm so với các địa phương khác. Tại Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt chưa có các dự án theo mô hình chuỗi du lịch…

Bên cạnh đó, các cơ sở phục vụ du khách đến Cửa Việt tắm biển và vui chơi trên biển còn đơn điệu, chưa xứng tầm. Cụ thể, ở bãi biển Cửa Việt các nhà hàng phục vụ du khách vui chơi, tắm biển phần lớn là của người dân địa phương, họ đầu tư khá đơn giản, mang tính chất tạm thời; chưa dành quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư bên ngoài tham gia đầu tư cơ sở phục vụ du khách tắm và vui chơi bên biển…

Về vấn đề này, phóng viên tìm hiểu được biết: Do việc thuê đất làm nhà hàng trên bãi biển có thời hạn nhất định, hết thời gian thuê đất là phải đấu lại và thay đổi địa điểm, chính vì vậy nên tâm lý e ngại, bà con không đầu tư lớn, không đầu tư có quy mô mà chỉ mang tính “dã chiến” và hoạt động trong mấy tháng hè. Những tháng còn lại trong năm, các cơ sở này gần như “đắp chăn” nằm chờ…

Cũng xin nhấn mạnh thêm một điều rằng: Do tại Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt chưa có điểm vui chơi, không có các điểm trưng bày và phục vụ mua sắm hàng hóa… mà nơi đây chỉ là đơn thuần thu hút du khách đến tắm biển mùa hè và chủ yếu khách trong tỉnh, còn vào những mùa khác hoặc buổi đêm thì khu này rất vắng người.

Thực tế phát triển du lịch ở Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt cho thấy còn nhiều điều cần phải ngẫm nghĩ, từ đó cần có các giải pháp mang tính chiến lược ở tầm vĩ mô lẫn vi mô nhằm khắc phục về những tồn tại, bất cập làm ảnh hưởng đến tiến trình phát triển của du lịch ở Khu dịch vụ – du lịch Cửa Việt, góp phần đưa ngành Du lịch Quảng Trị trở thành một trong những mũi nhọn phát triển kinh tế của địa phương.

Hữu Tiến

Theo

Link gốc:

Cập nhật thông tin chi tiết về Khởi Động Lại Dự Án Khu Du Lịch Làng Việt Tại Tp. Huế trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!