Xu Hướng 9/2023 # Những Điều Cần Biết Và Chuẩn Bị: Kinh Nghiệm Du Lịch Tự Túc Campuchia # Top 14 Xem Nhiều | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Những Điều Cần Biết Và Chuẩn Bị: Kinh Nghiệm Du Lịch Tự Túc Campuchia # Top 14 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Và Chuẩn Bị: Kinh Nghiệm Du Lịch Tự Túc Campuchia được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mùa hè vẫy gọi, nên sau bao lần lỡ hẹn, mình cùng gia đình đã thực hiện chuyến đi du lịch tự túc Campuchia – Koh Rong – Angkor Wat 5 ngày (1 ngày qua thành phố Hồ Chí Minh).

Chuyến đi du lịch cả nhà có vài điểm khác biệt so với các chuyến đi khác, nên cũng từ đó dẫn đến những vấn đề riêng cần xử lý.

Đầu tiên, khác giới trẻ “rủ nhau đi trốn”, người lớn đi cùng, không thể dẻo dai và sẵn sàng “hành xác” như lũ trẻ chúng ta nên “phong cách đi” có phần tốn kém, sang chảnh hơn bình thường. Cụ thể, thay vì cung đường phổ biến sang Campuchia là đi đường bộ thì mình đi du lịch Campuchia bằng máy bay, tất cả là 4 chuyến, 4 hãng hàng không khác nhau. Nên lịch trình cũng dựa theo giờ bay và chi phí tăng lên.

Thứ 2, để cả nhà có thể tham gia đầy đủ, nhà mình đi đúng đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 . Đi đúng mùa lễ hội đông đúc, sang bên đấy gặp nhiều người Việt Nam cũng đi nghỉ lễ.

Thứ 3, mình mất 1 ngày qua Sài Gòn, nên thực chất chỉ có 4 ngày ở Campuchia, đi cả đảo Koh Rong và Angkor Wat. Trừ những review du lịch bụi Campuchia dài ngày đi được cả 2 nơi, mình không tìm thấy bài viết nào review đi cả 2 điểm trên trong 4,5 ngày. Nên mình tự tính toán lên kế hoạch riêng cho gia đình.

Mua sim du lịch Campuchia

Bạn nên mua sim du lịch Campuchia khi ở Việt Nam, đây là kinh nghiệm xương máu của mình ở những chuyến đi trước.

Ở Campuchia có 3 nhà mạng lớn thì Metfone có vốn đầu tư của Viettel. Mình mua sim Metfone. Tuy nhiên sang đến nơi thì 2 ngày đầu ở ngoài Koh Rong mình không bắt được sóng, đương nhiên cũng không có 4G để dùng. Sau này về thì nghe nhà mạng giải thích do lỗi hệ thống, quá tải, nghẽn mạng gì đó, bạn bán sim có gửi lại mình 50% tiền mua sim. Bạn ấy bảo từ trước đến nay sim hoạt động ổn định, không có vấn đề gì.

Lưu ý nhỏ, một vật bé ơi là bé mà bạn thường lãng quên nhưng vô cùng quan trọng chính là chúng tôi chọc sim. Chính vì người bạn tí hon này quên ở nhà mà một việc “nhỏ như con thỏ” là thay sim trở thành vấn đề “to như voi”. Hic

Đặt vé máy bay đi Campuchia

Như mình đã nói phía trên, phần lớn các bài review đều hướng dẫn cách nhập cảnh và đi đường bộ sang Campuchia. Nên ban đầu mình cũng tìm hiểu cách đi như thế. Mình có gọi điện hỏi vài hãng xe thì được biết thời gian để đến Siem Riep hay Sihanoukville cũng phải 12 tiếng. Mà xe từ Việt Nam sang đến Campuchia là xe ngồi, sau đó mới có xe giường nằm. Giá xe khoảng 900k/người, đổi xe 2 lần. Rồi từ Sihanoukville đến Siem Riep và ngược lại đi cùng mất 10-12 tiếng.

Sau khi căn thử thời gian vào lịch trình thấy đi như thế vội vàng quá, chưa nói đến ngủ và nghỉ ngơi, đến thời gian ăn và tắm rửa còn thiếu. Nếu đi 1 điểm thì không sao chứ đi 2 điểm thì thật sự hành xác. Nên mình quyết định đặt vé máy bay khi tình cờ phát hiện chặng Sài Gòn – Sihanoukville giá rất rẻ.

Do chỉ có chặng Sài Gòn – Sihanoukville nên mình phải bay từ Hà Nội vào Sài Gòn. Với các bạn đã ở Sài Gòn thì đỡ được chặng này của mình.

Nhiều bạn thắc mắc, sao không bay thẳng Hà Nội – Siem Riep ?

Có hai lý do chính cho vấn đề này, một là bay vào dịp lễ tết, hãng máy bay Việt Nam cung cấp đường bay này đều nâng giá khá cao dù mình đặt trước 2 tháng. Hãng của Campuchia thì mình search không thấy có chặng này. Thứ 2 là do lịch trình, khi khớp giờ bay vào cả chuyến đi, không hợp lý vì bị phụ thuộc vào giờ bay.

Bay chặng Sài Gòn – Sihanoukville, mình bay Cambodia Angkor Air, lúc đầu mình book trực tiếp trên website của hãng. Vé lúc đó khoảng 1,2 -1,3M/chiều. Đây là một hãng máy bay truyền thống có vốn đầu tư của Vietnam Airlines. Tuy nhiên, khi mình thanh toán thì thường xuyên báo lỗi không thành công. Bên ngân hàng thì báo thẻ không lỗi, giao dịch cứ trừ tiền lại hoàn tiền mà liên lạc với bên hãng máy bay nhất quyết không nhận lỗi. Lằng nhằng mất toi của mình 1 tuần liền, mỗi ngày vào đặt 2,3 lượt xem hết lỗi chưa, phí bao nhiêu thời gian. Mình có thử gọi điện đặt qua đại lý của hãng ở Sài Gòn thì vé đắt hơn một chút. Nhưng tin tưởng hãng nói “không có lỗi”, chắc do thời điểm mình đặt “làm sao đấy” nên mình cố chờ!

Vé đặt qua chúng tôi mình thấy giá luôn cạnh tranh, gần như luôn rẻ nhất, thậm chí rẻ hơn chính hãng. Đặt xong check lại hãng thấy mã đặt chỗ đã được xác nhận rất yên tâm!

Chiều từ Sihanoukville đến Siem Riep mình đi Cambodia Airways, đây là chuyến nội địa nên rất rẻ. Cũng có sự lựa chọn khác là bay chuyến của Cambodia Angkor Air. Tuy nhiên giờ bay của Cambodia Airways hợp lý hơn nên mình đi hãng này. Lại như chuyến bay trước, lúc đặt vé, trang web của hãng bị lỗi không thể thanh toán bằng các loại thẻ Visa, Master Card… nên mất thời điểm đẹp đặt vé. Nhưng ở hãng này, chuyên nghiệp hơn, người ta ít nhất có bài viết báo lỗi trên web, mong quý khách mua qua kênh trung gian. Giá vé rẻ nhất chuyến đi khoảng 640K/chiều, đã gồm hành lý 23 kg, bay 40 phút. Trong khi đi ô tô bạn ngồi xe mất khoảng 10 tiếng!

Cuối cùng, chiều về, mình bay Vietjet. Có chuyến bay của Vietnam Airlines cũng bay tầm khung giờ đấy nhưng giá đắt hơn vài trăm. Nói chung do ngày lễ nên chặng bay này mới đắt thế, khoảng 3,7M/người/lượt, chứ ngày thường giá khá dễ chịu.

Như các bạn thấy, do mình đi hai điểm Koh Rong và Siem Riep nên đi thành 1 vòng tròn, chỉ đặt vé máy bay 1 chiều: Vân Đồn – Sài Gòn – Sihanoukville – Siem Riep – Hà Nội.

Lúc mình đi mới có Bamboo Airways, họ đang giảm giá vé Vân Đồn – Sài Gòn, nhà mình lại tiện Vân Đồn nên mình đi chặng này, giá khoảng 1,5M/vé. Ngày lễ tết, tránh bay Nội Bài xếp hàng làm thủ tục và tắc đường, đúng là đi Vân Đồn nhẹ nhàng, nhanh chóng hơn rất nhiều.

Tiền vé máy bay chiếm gần 2/3 chi phí chuyến đi du lịch tự túc Campuchia, hic. Nhưng được cái nhanh chóng nhẹ nhàng, không mệt mỏi, ít nhất là giữa cái nắng rát 40 độ ở Campuchia.

Đặt khách sạn ở Campuchia

Việc nghiên cứu đặt khách sạn cũng mất của mình 3,4 ngày vì đi đúng dịp lễ. Khách sạn đắt nhất lại ở Sài Gòn, chứ không phải ở đảo. Khách sạn ở Siem Riep đẹp và rẻ vô cùng. Tiếc là không thể ở thêm ở thành phố xinh đẹp này vài ngày nữa.

Khách sạn phụ thuộc vào lịch trình, bạn phải chốt đi những đâu và như thế nào để book phòng tiện nhất. Với mình, 1 tháng trước khi đi vẫn lăn tăn có nên đi Koh Rong Samloem không? hay đi mỗi Koh Rong nên việc book phòng trên đảo là phức tạp nhất.

Mình có nghe các bạn đi trước review, cát trên đảo everywhere. Nên xách balo mà đeo, đừng dùng vali kéo. Nhưng nhà mình đi nhiều ngày lại có người lớn nên vẫn kéo vali đi theo. Vậy nên mình chọn thuê khách sạn gần bến tàu đi lại cho tiện. Chốt được chỉ đi mỗi Koh Rong, mình chọn bến Koh Touch làm trung tâm và book phòng. Và thật sự, cát trên đảo không đùa được đâu, bạn mang vali kéo là phải bê em ấy trường kỳ đấy!

Theo những review trước, vé tàu ở Campuchia bình thường có thể nhanh chóng mua ngay tại bến tàu. Nhưng do đi đúng đợt lễ tết, được cảnh báo trước nên đặt trước 2,3 tuần không hết vé. Du lịch tự túc Campuchia nên mình cũng đặt trước quaPhuotvivu. Lúc đến quầy vé, bạn chỉ cần đưa e-mail có mã đặt chỗ trên điện thoại là được, không cần in ra cũng không cần bắn tiếng anh hay “múa may quay cuồng” để mua vé. Giá vé mình mua là 519k/khứ hồi cho một người.

Đặt tour Adam Adventure ở đảo Koh Rong

Có 1 ngày hoàn toàn ở Koh Rong, mình muốn trải nghiệm tour Adam Adventure để khám phá đảo. Tour giá 25 USD/người từ 9 giờ sáng đến khoảng 7 rưỡi tối.

Tour Adventure Adam thường được gọi là tour Adam là tour du lịch cả ngày một góc đảo Koh Rong và khám phá những bãi biển đẹp nhất ở Koh Rong – Lonely beach, lặn snorkelling, thăm quan làng chài Preksway, câu cá, tắm biển, ngắm hoàng hôn, bơi lội ngắm plankton phát sáng.

Đổi tiền khi du lịch Campuchia Ngôn ngữ

Đến giờ, Campuchia là quốc gia đầu tiên mình đi du lịch tự túc mà chỉ dùng tiếng Anh. Vì mấy câu cơ bản tiếng Khmer là “chào” và “cảm ơn” mình học mãi mà không thuộc. Cũng may là vùng đất du lịch, nhiều khách quốc tế nên họ nói tiếng Anh khá tốt.

Hãy cẩn thận với Bọt chét hay Ruồi cát ở đảo Koh Rong

Trước khi đi Koh Rong không ai cảnh báo trước với mình về bọ chét hay ruồi cát hoành hành thế nào ngoài đảo. Đến khi về Việt Nam rồi, mình check lại, vẫn không thấy review nào về kinh nghiệm du lịch Campuchia nhắc đến vấn đề này. Chỉ đến khi search bằng tiếng Anh mới thấy các du khách quốc tế ghi lại. Nhưng mình vẫn không biết chính xác đó là con gì, có người bảo là ruồi cát, có người bảo là bọ chét!

Đảo Koh Rong sẽ thực sự là thiên đường nếu không có nạn ruồi cát/bọ chét này. Chi tiết mình sẽ kể lại trong bài viết về Koh Rong sau, để bạn phòng tránh. Nhưng thực ra, bạn có “đen”, bị “hiến máu” cho ruồi cát/bọ chét không? còn phụ thuộc vào nhiều lý do lắm vì 2 người còn lại trong nhà mình không hề hấn gì!

Chắc chắn rồi, bạn cần rất nhiều đó!

Lịch trình du lịch tự túc Campuchia

Về tổng quát, có mấy gạch đầu dòng sau:

Ngay từ khi lên lịch trình: cần rõ ràng đi hay không đi đảo Koh Rong Samloem, sẽ quyết định đến việc đặt phòng, đặt tàu, giờ giấc, ăn ngủ của bạn…

Nếu đi vào ngày lễ của người Việt, như mình, thì sang gặp toàn người Việt thôi. Tour Adam Adventure toàn Tây, mà cuối cùng thành tour người Việt.

Ngày 4: Koh Rong – Sihanoukville – bay về Siem Riep: đi chợ đêm

Rất mong nhận được đóng góp của các bạn!

Ho Tieu Giang is a travel blog, the tiny lady that love to wander on the Earth to contemplate this world. After a few journeys, even long or short, even wise or stupid, even happy or sad, I determined to write a Blog about Travel to share my experiences. Especially the LADIES who wanna TRAVEL ALONE or SELF-SUFFICIENT in TRAVEL VIETNAM! Welcome to Vietnam!

Những Điều Cần Chuẩn Bị Khi Du Lịch Philippines Tự Túc

Tiền: Cái này là tiên quyết rồi, đi đâu bạn cũng cần có tiền. Để đi chơi 9 ngày thì số tiền bạn cần mang theo tầm 300 USD là đủ rồi nè. Bạn có thể ra ngoài các ngân hàng thương mại, mang theo vé máy bay đi và về để đổi từ VNĐ sang USD, mỗi người đổi được 100 usd/ngày du lịch.

Tùy vào gu thời trang của các bạn thôi chứ mình thấy đi 9 ngày 9 đêm không cần mang quá nhiều hành lý. Đi biển đảo nên chủ yếu mang đồ mỏng nhẹ, còn bạn nào muốn leo Pulag như tụi mình thì hãy mang thêm một chiếc áo khoác ấm nữa là đủ rồi nè.

Nhiều bạn cứ lo qua ăn đồ ăn Philippines sẽ không hợp vị nên nghĩ sẽ phải mang theo mì tôm để ăn. Ừ thì mang theo cũng tốt nhưng không mang cũng được do đồ ăn bên này đa dạng lắm, ngon có, dở có nhưng vẫn có nét gì đó hao hao giống Việt Nam, đặc biệt là cơm trắng hầu như đều xuất hiện trong các bữa ăn của người Philippines.

Thời điểm nên đến Philippines: Thực tế thời tiết của Philippines cũng tương đối giống Việt Nam nên các bạn thấy mùa nào nên đi các tỉnh miền biển ở nước mình thì bên Phi cũng y như thế. Tốt nhất nên lựa chọn đi du lịch khoảng từ tháng 3 đến hết tháng 5, lúc này biển, cát, mây trời là đẹp nhất í.

Một kinh nghiệm xương máu của Ghiền review đối với việc book vé máy bay đó là các bạn hãy né hãng Cebu Pacific ra. Hãng này sử dụng tông màu vàng làm màu chủ đạo cho màu sơn máy bay và đồng phục tiếp viên (tiếp viên của Cebu mặc áo thun và váy jean, hơi thừa cân một tẹo chứ dáng không chuẩn như các hãng khác đâu) nên gợi cho khách hàng cảm giác gì đó về sự không chắc chắn.

Trong khoảng thời gian từ 29/4-10/5, hãng này đã hủy 58 chuyến bay nội địa để phân phối đủ máy bay cho các đường bay quốc tế, khiến nhiều khách hàng rơi vào tình trạng cù bơ cù bất, không kịp lường trước rủi ro (do báo delay trước vài tiếng) và buộc lòng mua vé của hãng khác với giá siêu mắc. Đã vậy nhân viên phục vụ với thái độ không tốt và thiếu thiện cảm với khách hàng nữa, do đó các bạn nên cân nhắc khi sử dụng dịch vụ của Cebu nha.

Ở Manila, Ghiền review thấy rằng các bạn nên book phòng ở khách sạn Lub-D thuộc khu Makati vì phòng ốc đẹp, sang trọng, nằm tại khu an toàn, có nhiều tiện ích (giặt ủi, chơi game- bida – bi lắc – board game,…) và phục vụ cực kỳ chuyên nghiệp.

Khách sạn này được thiết kế theo kiểu phòng dorm, nhà vệ sinh chung nhưng rất sạch sẽ (phân khu nam, nữ riêng), thích hợp cho các nhóm bạn đi đông người. Giá ở đây dao động từ 200k-500k/người/đêm. Các bạn lên fanpage của Lub-D Philippines để săn khuyến mãi, sẽ có giá rẻ cho mọi người.

Đặt phòng khách sạn ở Cebu, các bạn có thể lựa chọn đặt trên Booking hoặc AirBnB (đặt toà Horizon 101, ngay trung tâm Cebu với giá 25 USD/ngày). Tụi mình không biết đâu là trung tâm nên đặt khách sạn ở gần cảng biển đi đảo Comotse tên là Amaris Bed & Breakfast cũng dạng dorm, sạch sẽ (có điều hơi thiếu sáng và xa trung tâm) với giá khoảng 250k VNĐ/người.

Phương tiện di chuyển: Để di chuyển giữa các tỉnh Philippines, các bạn có thể lựa chọn đi máy bay và tàu thủy (giữa các đảo với nhau) hoặc là đi xe van (16 chỗ)/xe khách (giữa các tỉnh trên 1 đảo).

+ Tàu thủy: Ở Philippines, để mua vé tàu thủy, các bạn cứ ra thẳng bến tàu nha, nhớ mang passport (hoặc hình ảnh passport) đi theo vì họ sẽ yêu cầu í. Một số cảng còn có vụ check in, kiểm tra chiếu rọi hành lý như kiểu sân bay luôn (nhưng dễ hơn nhiều) và đóng thêm mấy ngàn đồng tiền phí vào cảng nữa.

+ Xe van: Đây là loại xe khá phổ biến để di chuyển đường dài ở Philippines, tương tự như xe 16 chỗ bên mình. Loại xe này nhiều đến nỗi, các bạn chỉ cần liên hệ khách sạn, tour mình đã book hoặc đơn giản ra đến bến xe là một hàng dài đợi bạn deal giá và phục vụ.

Di chuyển trong thành phố/tỉnh thì cũng có nhiều phương tiện khá thú vị cho các bạn lựa chọn í:

+ Taxi: Ở bên Philippines này có rất nhiều hãng Taxi y chang bên mình í các bạn. Tốt nhất các bạn nên hạn chế đi Taxi ở đây cũng khá phức tạp. Như lúc tụi mình xuống sân bay ở Cebu, chỉ có 2 hãng taxi màu trắng và taxi màu vàng. Taxi màu trắng thì tính tiền theo thời gian (nghĩa là bạn đi càng lâu thì càng mất nhiều tiền) còn Taxi màu vàng thì charge phí theo Km.

+ Tàu điện: Phương tiện này mình chưa có dịp trải nghiệm nhưng đây cũng là một trong những ưu tiên lựa chọn khi di chuyển của nhiều người tại Manila. Cá nhân mình thấy tàu điện ở đây tương đối cũ (chắc họ đã đưa vào sử dụng từ lâu rồi) và khá đông, bạn nào muốn trải nghiệm thì nên chọn phương tiện này nha.

Visa đi Philippines: Mục này hơi thừa xíu vì tương tự như các quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam chúng ta được Philippines cấp phép nhập cảnh miễn phí với thời hạn là 30 ngày để đi du lịch, tham quan. Các bạn sẽ điền tờ khai nhập cảnh trên máy bay luôn hoặc tới sân bay Manila điền cũng được, biết tiếng Anh xíu điền đại đại là ok nè. Hải quan bên này làm việc khá nhanh nhẹn, đơn giản và thường rất ít khi hỏi các bạn nam còn nữ thì có thể sẽ bị hỏi 1 -2 câu gì đó về thời gian lưu trú tại Philippines cũng như yêu cầu xuất trình vé máy bay bay chiều về.

Ăn gì tại Philippines: Một số bạn nói với mình trước chuyến đi rằng đồ ăn Philippines khó ăn lắm, nghe vậy tụi mình hơi sợ nên mang theo dăm ba gói mì, khi cần kíp thì ăn cho nó qua ngày nè. Ấy thế mà khi qua bên đây mình mới thấy, người Philippines có cách ăn khá giống người Việt mình, hầu như bữa ăn nào cũng có cơm trắng hết í các bạn ạ.

Khẩu vị của họ thiên về vị mặn và chua hơn mình, cũng như thiếu các món nước chấm ăn kèm nên thực tế cảm giác ăn chưa thực sự ngon miệng lắm. Đất nước họ cũng sử dụng rau củ nhiều trong nấu nướng nhưng không hiểu chế biến sao mà sau khi bày ra dĩa thì hiếm khi thấy được màu xanh của rau củ quả lắm.

Ở bên này có mấy tiệm phở Việt Nam luôn, mạnh nhất có lẽ là Phở Hòa với giá khoảng 150k VNĐ/ tô, khá to nhưng lại giống như canh chua hơn là Phở. Đối với thức ăn nhanh thì Jollibee ở bên này chiếm vị trị độc tôn, đâu đâu cũng thấy quán ăn này (mở cửa 24/24 giờ), sau đó đến Mc Donald’s, rồi đến CK ( Chowking) sau đó mới đến KFC, Burger King,… Một số quán ăn ngon tại Philippines các bạn không nên bỏ qua đó là:

+ Nhà hàng Manam: Đây là một trong những nhà hàng nổi tiếng với ẩm thực truyền thống tại Philippines. Các món ăn ở đây chế biến tương đối ngon, đa số thực khách ăn đều rất vừa miệng dù giá cả khá cao. Cái thú vị nhất của quán là thực đơn đồ uống, cực kỳ phong phú, đẹp mắt và rất nhiều. Một cái ly xoài lắc 50k VNĐ mà đầy ắp (rất ít đá), nhìn cái ly khổng lồ là đã no luôn rồi í các bạn.

+ Chowking: Nếu các bạn không ăn quen lắm các món ăn truyền thống của Philippines thì các bạn có thể vào cửa hàng Chowking này ăn được nè. Đây là quán ăn người Hoa nhưng được quản lý, bố trí theo kiểu fast food của Mỹ, bán đủ loại thức ăn từ gà rán đến sủi cảo, hoành thánh, hủ tiếu,… với hương vị tương đối ổn và giá cả phải chăng.

+ Mango Shake: là một thứ đồ uống bạn không thể bỏ qua khi đến Philippines. Món này được bán ở khắp mọi nơi với vị ngọt thanh thanh của xoài rất tuyệt vời. Ở đây không có kiểu cho nhiều đá vào để tiết kiệm nguyên liệu như bên mình đâu, uống đến đâu là cảm nhận được miếng xoài đến đó í các bạn. Ngoài ra thì từ Mango Shake, người ta còn biến thể ra nhiều loại đồ uống khác nhau với sự kết hợp của nhiều trái cây khác nữa, bạn cũng nên thử đó nha, thú vị lắm.

Thú vị lắm đó. Philippines cũng có nhiều người bán hàng rong y chang mình luôn. Xoài bán rong bên này nhỏ, không quá chua và ăn kèm cùng với loại đồ chấm gì đó hơi giống mắm nêm bên mình nhưng vẫn khá là ngon.

Du Lịch Campuchia Và Những Điều Cần Biết

Campuchia là một nước có nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng. Không chỉ thế mà Phật giáo được tôn lên làm Quốc giáo nơi đây, vì thế việc chuẩn bị lỹ lưỡng về kiến thức cuang như hành trang là vô cùng quan trọng trong chuyến du lịch Campuchia của du khách.

Trước khi có chuyến du lịch Campuchia thì du khách nên chuẩn bị một số đồ dùng cần thiết, luôn mang theo người như:

Hộ chiếu có giá trị nhiều hơn 6 tháng

Tiền mặt USD các loại mệnh giá như 1,5,10,20. Nếu không đổi từ VNĐ sang tiền riel.

Kem chống muỗi, kem chống nắng, ô, áo dài tay

Quần áo gọn nhẹ, dễ mang không cần là ủi, một, hai bộ lịch sự nghiêm túc.

Dép xăng đan hoặc giầy thể thao có thể leo trèo và không bị hỏng khi gặp mưa, thuốc cá nhân các loại như cảm cúm, sốt.

Hầu hết các hãng điện thoại di động GSM của Việt Nam đều có thể roaming ở Cambodia, nên du khách phải đăng ký roaming với nhà cung cấp nếu muốn sử dụng tại Campuchia.

Tuyệt đối du khách không được xoa đầu trẻ em vì theo người Campuchia, đầu trẻ em là nơi rất linh thiêng chỉ có thánh thần và cha mẹ chúng mới được chạm vào, vì thế để an toàn du khách cần biết điều này để tránh phạm sai lầm.

Theo phong tục của người Campuchia tay trái là tay “không được sạch sẽ” nên du khách không được đưa đồ, đưa tiền hay bất cứ thứ gì bằng tay trái.

Khi vào chùa du khách không được đội mũ, phải bỏ giày dép bên ngoài và không được đứng gần cũng như chạm vào nhà sư vì người Campuchia tôn thờ đạo Phật một cách tuyệt đối.

Ngoài ra thì cách giao tiếp cũng như sinh hoạt khác đều giống với người Việt chúng ta, họ cũng thật thà và dễ gần cho nên bạn cũng không phải quá lo lắng về vấn đề sinh hoạt cũng như giao tiếp nơi đây.

Phnom Penh là thủ đô của Campuchia và nơi đây cũng là điểm du lịch đặc sắc, không ai là không ghé qua. Nơi đây có các địa điểm để thăm quan như Hoàng cung lộng lẫy, chùa vàng chùa bạc uy nghiêm, chợ đêm nhộn nhịp, chợ lớn sầm uất. Hay như khu chợ đặc sản côn trùng du khách nên ghé để thưởng thức.

Angkor Wat và Ankor Thom ở Siêm Riệp là hai địa điểm mà bạn không nên bỏ qua khi đến đất nước Campuchia, vì nó giống như biểu tượng của nơi đây. Tuy đã bị tàn phá bởi chiến tranh và thời gian, nhưng vẻ uy nghi, hùng vĩ, cổ kính vẫn còn đó và luôn ghi điểm cao trong tâm thức của du khách.

Sihanouk Ville là thành phố của cảng, biển. Những bãi biển nơi đây chắc chắn sẽ làm hài lòng du khách với vẻ đẹp hoang sơ, thanh bình của những bãi biển như Occheuteal Beach và Serendipity Beach.

Kinh Nghiệm Du Lịch Đài Loan Tự Túc Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Bài viết: “Kinh nghiệm đi du lịch Đài Loan tự túc” sẽ chỉ chủ yếu đề cập đến những địa điểm tham quan đẹp tại Đài Loan mà không tốn hoặc rất ít chi phí khi vào tham quan. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo khi bạn có ý định du lịch Đài Loan tự túc. Tổng hợp các thủ tục, visa, phương tiện đi lại, tự túc ăn, ngủ, các điểm tham quan cả 3 miền Bắc – Trung – Nam mà bạn không thể bỏ qua.

Tất nhiên sẽ còn tùy xem là bạn sẽ bay đến Cao Hùng hay Đài Bắc trước để có thể sắp xếp cho mình được lịch trình tự túc tham quan thuận tiện nhất. Vậy ta sẽ nhắc đến từ Bắc xuống Nam trước. Đầu tiên là thành phố Đài Bắc.

Rời công viên Dương Minh Sơn chúng ta sẽ đến với điểm tham quan tiếp theo đó là . Cách công viên Dương Minh Sơn 50′ di chuyển, phố cổ Thập Phần là nơi mà bạn không thể bỏ qua. Phố cổ Thập Phần là một con phố dài khoảng 600m, trước đây khi mới khai hoang vùng này chỉ có duy nhất 10 hộ dân sinh sống, vậy nên nó mới có một cái tên rất dân dã là Thập Phần, nếu như các bạn đã từng xem bộ phim “cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi” thì hẳn bạn sẽ nhận ra ngay, phân cảnh Kha Cảnh Đằng cùng Thẩm Giai Nghi thả đèn trời chính là ở khu phố cổ này, đây là một trong ít những nơi còn giữ lại được nét cổ truyền vốn cõ, những mái nhà cũng kỹ, những quán hàng nhỏ ven đường bán đồ ăn, cho dù mưa hay nắng, chỉ cần bạn đến đây nó sẽ cho bạn một cảm nhận riêng mà không nơi nào có được.

Công viên địa chất dã liễu – Điểm du lịch hút khách trong nước và quốc tế

nằm trong khuôn viên khu dinh thự Sỹ Lâm Quan đế mà ông Tưởng Giới Thạch xây cho bà Tồng Mỹ Linh nghỉ dưỡng. khuôn viên ở đây khá rộng, vào mùa nở hoa thì nơi đây quả thật rất đẹp, bạn có thể tham quan vườn hoa hồng, vườn hoa cúc, hay tham quan phòng hoa lan với rất nhiều loài hoa lan khác nhau rực rỡ săc màu, rồi vườn thực vật, tất nhiên nó hoàn toàn miễn phí, còn nếu như bạn muốn vào tham quan căn biệt thự của ông Tưởng và bà Tống thì bạn sẽ bỏ ra 80 Đài Tệ để vào bên trong tham quan. Nơi đây quanh năm không bao giờ thiếu tiếng chim hót, và vì được xây ngay dưới chân núi nên không khí nơi đây cũng vô cùng trong lành và yên tĩnh, quả là một nơi lý tưởng để nghỉ dưỡng phải không.

Du Lịch Lào Tự Túc Và Những Điều Cần Biết

Lào đang ngày càng thu hút sự chú ý của khách du lịch Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ. Ở đây không chỉ có chùa chiền có ý nghĩa lịch sử to lớn, mà còn có những danh lam thắng cảnh, những địa điểm du lịch mạo hiểm, mới được khám phá vô cùng nổi tiếng. Vậy những điều cần biết khi đi du lịch Lào tự túc là gì?

Ở Lào có 2 mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Khoảng thời gian thích hợp nhất để đến Lào đó là từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Đây là lúc thời tiết dễ chịu và ít mưa nhất, thuận lợi cho việc tham quan du lịch.

Một số địa chỉ đổi tiền nổi tiếng và uy tín ở Lào:

▸ Ngân hàng BCEL – Ngân hàng Ngoại Thương Lào

▸ Tập đoàn tài chính Banque Franco – Lao (BFL)

▸ Một số địa điểm khác:

– Vienghai Money Exchange Shop: Khouvieng Road, Vientiane

– CK Money Changer: Ave Lane Xang, Vientiane

– SDV Money Exchange: Rue Lao-Thai, Vientiane

– Sihome Currency Exchange: Khun Bu Lom Rd, Vientiane

Ngoài ra, bạn cũng có thể đổi tiền trực tiếp tại các ngân hàng ở Việt Nam, như BIDV, Eximbank, Sacombank, Vietinbank, MBBank,… Lưu ý, khi đến ngân hàng đổi tiền bạn cần mang theo đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ chứng minh được bạn sắp đến Lào để du lịch hoặc công tác,…

▸ Hộ chiếu (bắt buộc).

▸ Sách hướng dẫn du lịch Lào (tùy mục đích cá nhân).

▸ Nón mũ, khẩu trang, áo chống nắng, kính râm, găng tay,…

▸ Kem chống nắng, kem ngừa và trị côn trùng.

▸ Giày mềm để dễ dàng di chuyển và bảo vệ chân.

▸ Một số loại thuốc trị bệnh cơ bản.

▸ Khi đến cửa khẩu nên mua sim điện thoại.

▸ Nên đổi một ít đồng kip.

▸ Máy bay: Bạn có thể săn vé máy bay giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Các chuyến bay đến Lào đều có ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Giá vé tiết kiệm hạng phổ thông sẽ giao động từ 2.200.000 VND cho đến 3.000.000 VND tùy thời điểm.

▸ Xe khách: Bạn cũng có thể lựa chọn đi xe khách đến Lào. Nên tìm hiểu trước về lịch trình giờ/ngày đi và giờ/ngày về các chuyến đi của nhà xe trước để đảm bảo an toàn.

▸ Phương tiện tự túc: Nếu bạn đã có kinh nghiệm và thích điều mới mẻ thì có thể tự lái xe ô tô hoặc xe máy đến Lào. Lưu ý, cần mang theo đầy đủ những giấy tờ cần thiết để được lái xe qua cửa khẩu.

Tuk tuk – phương tiện di chuyển phổ biến ở Lào (Ảnh: ST)

▸ Phương tiện di chuyển ở Lào: Nếu như không tự lái xe hoặc gọi xe taxi, thì bạn có thể lựa chọn phương tiện di chuyển truyền thống và đặc trưng của Lào đó là tuk tuk. Sử dụng xe tuk tuk cũng là một cách để tiết kiệm chi phí cho chuyến đi.

▸ Ansara Hotel

▸ Dhavara Boutique Hotel

▸ Ibis Vientiane Nam Phu Hotel

▸ S Park Design Hotel

▸ Lalco AR Hotel

▸ Moonlight Champa

▸ Lucky Backpackers Hostel

▸ Arawan Riverside

▸ Sang Around Hotel

▸ Champasak Palace Hotel

Chùa Sisaket (Wat Sisaket) là một trong những ngôi chùa cổ nhất và quan trọng nhất tại Viêng Chăn (Vientiane), nằm ngay trên con phố dẫn đến Phủ Thủ tướng Lào. Tại đây, có đến gần 7.000 tượng phật lớn nhỏ quý hiếm bậc nhất, đa số được làm từ Đồng, một số khác làm từ bạc, gỗ quý hiếm hoặc mạ vàng.

Để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Pháp ở Lào, khải hoàn môn Patuxai đã được xây dựng vào năm 1957 và hoàn thành chỉ một năm sau đó.

Thác Kuang Si cách trung tâm thành phố khoảng chừng 29 km về phía Nam. Đây có lẽ là thác nước đẹp nhất và nổi tiếng nhất của Luông Pha Băng.

Chùa Xieng Thong hay Wat Xieng Thong được xem là một trong những ngôi chùa cổ nhất và quan trọng nhất của thành phố Luông Pha Băng tại đất nước Triệu Voi.

Nằm rải rác dọc theo các cao nguyên Mương Phuôn, cánh đồng Chum có khoảng gần 2.000 chiếc chum. Có những chiếc lớn cao tới 3m, nặng khoảng 14 tấn, còn phần lớn là cao khoảng 2m.

Gà nướng là một món đặc sản không chỉ của riêng Savanakhet, mà còn là món ăn đặc trưng của đất nước Triệu Voi. Thịt gà dai, thơm và săn chắc được đem đi nướng trên một loại than đặc biệt. Món ăn này thường được ăn kèm với xôi trắng, chấm cùng cheo boong – Loại nước sốt đặc trưng của Lào.

Điều làm nên sự đặc biệt của món gỏi Tam Mak Hung này có lẽ là mắm cá (hay còn gọi là Pa Đet). Loại mắm này khá nặng mùi, nhưng khi được trộn với đu đủ, cà chua cùng các loại gia vị lại làm cho món ăn dậy mùi hơn, thơm hơn và hấp dẫn hơn.

Lạp được làm từ nhiều loại thịt khác nhau, cùng với cả nội tạng của động vật đó và gia vị cơ bản. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất bắt mắt, cùng hương vị phảng phất chút hương đồng gió nội, khiến người thưởng thức phải xao xuyến ngay từ lần thử đầu tiên.

Mặc dù du lịch Lào tự túc cũng là một phương thức mới mẻ mang lại cảm giác phấn khích. Tuy nhiên, cũng có nhiều lý do để bạn không nên lựa chọn hình thức du lịch này vì:

▸ Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để lựa chọn phương tiện di chuyển, lựa chọn khách sạn nghỉ ngơi,…

▸ Lào có rất nhiều địa điểm tham quan du lịch, bạn cũng sẽ phải đau đầu để lên lịch trình chi tiết di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác sao cho thuận tiện nhất, không tốn thời gian mà lại tiết kiệm chi phí cũng như sức lực.

▸ Nếu như bạn chưa từng có hoặc rất ít kinh nghiệm du lịch Lào tự túc thì đây lại càng là một quyết định mạo hiểm.

▸ Không thông thạo tiếng địa phương sẽ khiến bạn gặp khó khăn nếu như không may lạc đường.

▸ Nếu không nắm chắc văn hóa địa phương, bạn sẽ rất dễ vi phạm vào những điều cấm kỵ ở đây.

▸ Không am hiểu về lịch sử hoặc ý nghĩa của các địa điểm tham quan du lịch, làm chuyến đi của bạn trở nên nhàm chán và vô vị.

Lượt Xem: 93

Kinh Nghiệm Và Những Điều Cần Biết.

Yesgo xin giới thiệu phần tiếp theo trong loạt bài về Malaysia – Văn hóa.

Khi du lịch Malaysia, tất nhiên ngoài những thông tin về du lịch ra, bạn nên tìm hiểu sơ về con người, văn hóa nơi đây. Văn hóa Malaysia ngoài văn hóa bản địa ra còn bị ảnh hưởng đáng kể bởi Trung Quốc và Ấn Độ.

Văn hóa

Con người

Malaysia là một quốc gia đa dân tộc và đa văn hóa. Dân số Malaysia vào năm 2010 là 28,334,135 – đứng thứ 42 thế giới. Công dân Malaysia chiếm khoảng 91,8% dân số, trong đó nhóm người bumiputera (người bản địa) chiếm  67,4%, người Trung Hoa 24,6%, Ấn Độ 7,3% và còn lại là nhóm khác.

Tỉ lệ các dân tộc ở Malaysia (Ảnh: wikipedia)

Quốc giáo của Malaysia là đạo Hồi (khoảng 61,3% dân số theo đạo Hồi), còn lại là Phật giáo, Ki-tô giáo, Ấn Độ giáo và các tôn giáo khác.

Như vậy, Malaysia chủ yếu bao gồm người bản địa và gốc Trung Hoa. Trong đó rất đông người theo đạo Hồi. Vì thế, khi du lịch Malaysia bạn nên chú ý cử chỉ, chào hỏi và thái độ khi giao tiếp bởi đạo Hồi rất khó trong những việc này.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ chính thức của Malaysia là tiếng Malaysia – tiêu chuển hóa từ tiếng Mã Lai (hai tiếng gần giống nhau đến 95%).

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai tại Malaysia, các trường học phải dùng tiếng Anh để giảng dạy. Ở các thành phố lớn và các khu vực thu hút khách du lịch, tiếng Anh được sử dụng rộng rãi. Khi nói chuyện với khách du lịch, người dân sẽ nói tiếng Anh chuẩn, nhưng khi nói với nhau, họ có thể dùng Manglish – kết hợp giữa tiếng Anh và tiếng Malaysia, cũng như các tiếng khác.

Tôn trọng

Bạn nên ăn mặc đàng hoàng (không mặc quần hay váy ngắn) nhất là ở khu vực xa thành phố lớn. Ở Kuala Lumpur, Penang hay những nơi sôi nổi thì đỡ hơn.

Khi vào nhà người khác hay nơi tôn thờ, luôn để giày dép ở ngoài. Ngoài ra, luôn nhận hay cầm nắm bằng tay phải. Hơn nữa, không nên chỉ trỏ hay chạm vào đầu người khác.

Quan hệ đồng giới hiện nay vẫn rất khắc khe ở Malaysia, không được luật pháp công nhận.

Swastika (chữ Vạn) là biểu tượng ở đền Hindu hay Phật giáo. Mặc dù hơi giống với biểu tượng Nazi nhưng không hề mang ý nghĩa nào về Nazi hết.

Lễ hội

Lễ hội Malaysia có rất nhiều thể loại, một năm luôn tràn đầy các hoạt động lý thú đầy màu sắc. Điều này là do sự đa dân tộc, văn hóa và tôn giáo.

Eid al-Fitr (hay còn gọi là Hari Raya Puasa hoặc Hari Raya Aidilfitri) là lễ của đạo Hồi. Người lao động sẽ về quê nhà thăm người thân, khách du lịch sẽ thấy đường phố ở những thành phố lớn như Kuala Lumpur vắng hơn.

Tết nguyên đán Trung Quốc (tháng 1 hoặc 2): diễn ra rầm rộ nhất ở Penang và Ipoh, hiện nay lễ tết này ở Kuala Lumpur cũng hoành tráng hơn do nhiều người nhập cư. Khách du lich có thể tận hưởng không khí lễ hội, đường phố trang trí bắt mắt.

Một góc tết nguyên đán Trung Quốc ở Penang – Malaysia (Ảnh: wonderfulmalaysia)

Deepavali (tháng 10 hoặc 11): người dân sẽ mặc trang phục mới và nhận quà (tiền) đựng trong các bao đủ màu.

Thaipusam (tháng 1 hoặc 2): lễ hội rất đáng xem, diễn ra lớn nhất ở động Batu. Đàn ông sẽ đâm những thanh kim loại xuyên qua da, thể hiện sự tin tưởng vào đạo giáo. Phụ nữ thì chỉ mang bình để đựng sữa trên đầu.

Ngoài ra còn có các lễ hội đáng chú ý như: Giáng sinh (ngày 25 tháng 12), Wesak của đạo Phật (tháng 5/6), lễ thu hoạch (cuối tháng 5) và Pesta Gawai (đầu tháng 6).

Bài trước: Tổng quan. Bài tiếp theo: Du lịch.

Vũ Hào

Nguồn: wikipedia, wikitravel

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Và Chuẩn Bị: Kinh Nghiệm Du Lịch Tự Túc Campuchia trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!