Những khó khăn trong hành trình khởi nghiệp

Việc khởi nghiệp rất khó khăn vất vả, đó thường là một cuộc hành trình dài và cô đơn. Do đó, cảm giác đơn độc luôn kề cạnh bạn.

Bất kể bạn đang ở giai đoạn nào, lèo lái việc kinh doanh giống như chơi trò tàu lượn siêu tốc (rollercoaster): đáng sợ nhưng không kém phần hào hứng, và tốt nhất là nên có những người bạn tin cậy ngồi xung quanh.

khởi nghiệp

1. Vốn

Khó khăn đầu tiên trong quá trình khởi nghiệp không phải nằm ở ý tưởng mà là vấn đề ở nguồn vốn đầu tư cho dự án của mình. Vì sao lại nói như vậy?

Thực tế ta thấy, để một dự án khởi nghiệp bắt đầu khởi động thì cần phải có ý tưởng ngay từ đầu, vì vậy nếu chưa có ý tưởng thì không thể gọi là khởi nghiệp được. Vậy nên vấn đề về ý tưởng sẽ được xét trên một khía cạnh khác chứ không phải trên khía cạnh khó khăn trong khởi nghiệp này.

Với một dự án có thể triển khai thì cần một số vốn nhất định bắt đầu phát triển sản phẩm và thị trường.

Mọi người thường động viên với nhau rằng chỉ cần có quyết tâm thì sẽ làm được tất cả. Đúng là trong bất cứ việc gì thì cũng cần phải có quyết tâm thì mới có thể hoàn thành được. Nhưng đó chỉ là một phần mà thôi, vì trong thời đại ngày nay mọi việc đều cần phải sử dụng tiền để giải quyết vấn đề. Nói thế thì có thể một số người cho rằng không đúng nhưng sự thực là như vậy đấy các bạn ạ.

Trường hợp:

Nếu bạn không có tiền thì bạn cần phải biết cách huy động vốn từ người khác đầu tư vào dự án của mình, và tất nhiên sẽ có người nói như vậy. Nhưng chúng ta xét lại cái gốc vấn đề, chúng ta huy động vốn nhằm mục đích là để có tiền phải không nào. Vì vậy, vốn là điều đầu tiên mà sẽ gây cho bạn những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp của mình. Nghĩa là bạn cần phải bỏ thời gian để giải quyết vấn đề này để có vốn phát triện dự án.

nguồn vốn

2. Nguồn nhân lực

Để được xem xét đầu tư từ những nhà tài trợ thì bạn cần phải có những thông tin chi tiết về dự án của mình, trong đó có thông tin về nguồn nhân lực phát triển dự án.

Với một dự án siêu nhỏ mà một mình bạn có thể tự làm được thì không nói làm gì, nhưng với những dự án cần huy động vốn lớn thì đây là vấn đề rất cần thiết để xem xét nhận vốn tài trợ.

Song không hẳn với dự án siêu nhỏ lại không mắc phải khó khăn này. Nếu bạn làm việc một mình thì lượng công việc dồn lên bạn rất nặng nề nhất là việc xử lý những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm của bạn. Hơn nữa, khi mới bắt tay vào khởi nghiệp thì sẽ có nhiều vấn đề bạn mới tiếp xúc lần đầu nên không có nhiều kinh nghiệm để giải quyết vấn đề hiệu quả.

Còn trong trường hợp bạn có một đội cùng làm việc với nhau thì bạn sẽ phải phụ thuộc vào cả nhóm nếu muốn đi đến thành công. Lúc này, điều cần là sự gắn kết và niềm tin của mọi người trong dự án này để có thể toàn tâm toàn ý cố gắng hết mình phát triển dự án.

3. Thời gian

Bạn có biết rằng, khi bạn tham gia môi trường khởi nghiệp bạn sẽ mất rất nhiều thứ không?

Cái mất đầu tiên bạn phải chấp nhận là thời gian, khi khởi nghiệp bạn sẽ tốn rất rất rất nhiều thời gian cho dự án của mình. Lúc này bạn sẽ chẳng thời gian nào rảnh để có thể đi cafe với bạn bè, hẹn hò với người yêu,… Thay vào đó là những công việc phải làm bù đầu rối tai mà bạn không thể thoát ra được. Và có thể thời gian ngủ của bạn cũng sẽ bị ăn bớt dần cho tới khi không thể nào bớt xén thời gian được nữa.

Tổng kết

Khởi nghiệp, đồng nghĩa với việc bạn sẽ từ bỏ mọi thú vui chơi từ trước tới nay, từ bỏ mọi cuộc hẹn không liên quan đến công việc và từ chối luôn cả nhu cầu của bạn thân. Lúc này, trong người bạn chỉ có một điều để bạn hành động là phát triển dự án và cho ra thị trường hiệu quả, đạt được lợi nhuận cao. Vì vậy, nếu bạn muốn khởi nghiệp thì bạn cần xác định khả năng từ bỏ mọi cuộc chơi có dễ dàng hay không để tránh những hối tiếc cho sau này.

thời gian

4. Thị trường

Khi bạn đầu tư cho một sản phẩm nào đó nhưng khi ra mắt lại không được đón nhận thì lúc đó dự án sẽ nhanh chóng đi vào ngõ cụt và lụi tàn vì số vốn bạn sẽ không có nhiều để có thể làm lại từ đầu. Và đây là điều mà khá nhiều bạn trẻ hiện nay đang gặp phải vì kinh nghiệm trên thương trường chưa có nhiều nhưng lại có nhiệt huyết quá lớn. Hầu hết khi tham gia đều kiểu tự phát và không có kế hoạch rõ ràng thì sẽ bị rơi vào vòng xoáy thiếu đầu ra cho sản phẩm.

Nhưng đấy chỉ là những dự án mà vốn bạn tự bỏ ra hoặc huy động vốn từ người thân mà thôi, còn với những dự án bạn huy động vốn của doanh nghiệp thì trường hợp này sẽ được giảm thiệu một phần nào đó. Bạn có biết tại sao không?

Khi bạn muốn huy động nguồn vốn thì bạn cần chứng minh được rằng đầu ra sản phẩm sẽ hoàn toàn được giải quyết và tốc độ tăng trưởng sẽ tăng liên tục trong nhiều năm hoặc nhanh trong mang lại lợi nhuận với những dự án ngắn hạn. Bạn sẽ không thể sử dụng những con số ảo để thuyết phục với những nhà đầu tư nhiều tiền được, vì để có được như ngày hôm nay, những nhà đầu tư đã có kinh nghiệm đủ dày để nắm bắt được khả năng phát triển của dự án là như thế nào. Và họ cũng từng là những người khởi nghiệp thành công nên họ hiểu thế nào là khó khăn trong việc phát triển thị trường cho sản phẩm của mình.

5. Căng thẳng

Bạn biết đấy, trong quá trình khởi nghiệp của chúng ta thì khó khăn về thời gian và công suất hoạt động của bộ não dành cho dự án là rất lớn. Không những thế, bạn sẽ còn chẳng có nhiều thời gian cho bản thân, nhất là việc thiếu ngủ liên tục sẽ khiến cơ thể bạn lâm vào tình trạng căng thẳng.

Có thể có những lúc, bạn cảm thấy đầu mình như muốn nổ tung, các dây thần kinh mình căng cứng hết cỡ và như muốn đứt ra từng đoạn. Nhưng bạn không thể nào được phép bỏ cuộc, vì bạn nếu bỏ cuộc nghĩa là bạn đã thất bại. Đây có lẽ là khó khăn nhất trong tất cả các khó khăn trong quá trình khởi nghiệp. Vì để giải quyết được những khó khăn khác thì bạn cần phải giải quyết tốt khó khăn nội tại bên trong con người mình thì lúc đấy những khó khăn bên ngoài mới có thể tháo gỡ.

Khoá học khởi nghiệp 

Đặc biệt, nắm bắt được xu thế xã hội, đáp ứng như cầu khởi nghiệp của các bạn trẻ, Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam xây dựng chương trình Huấn luyện khởi nghiệp mang tên BUSINESS BOSS. Với chương trình đào tạo độc quyền và duy nhất tại Việt Nam, dành riêng cho học sinh lớp 12 trên toàn quốc. Chỉ sau một năm học, bạn sẽ được học đầy đủ kỹ năng cũng như kiến thức, luật pháp, cách thức gọi vốn,… để có đủ khả năng Start – up cũng như kế thừa doanh nghiệp gia đình.

khóa học khởi nghiệp

 

Thông tin tuyển sinh và cách làm hồ sơ tuyển sinh liên hệ:

Trường Huấn luyện Doanh Nhân CEO Việt Nam 

 Web: https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/

 Hotline: 0976776622

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.