Xu Hướng 1/2023 # Ô Nhiễm Môi Trường, Suy Thoái Môi Trường, Sự Cố Môi Trường Là Gì? # Top 2 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Ô Nhiễm Môi Trường, Suy Thoái Môi Trường, Sự Cố Môi Trường Là Gì? # Top 2 View

Bạn đang xem bài viết Ô Nhiễm Môi Trường, Suy Thoái Môi Trường, Sự Cố Môi Trường Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo Luật bảo vệ môi trường năm 2014 đã kế thừa các khái niệm này(Khoản 8, 9, 10 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014). Theo đó:

1) Ô nhiễm môi trường là sự biến đổi của các thành phần môi trường không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật môi trường và tiêu chuẩn môi trường gây ảnh hưởng xấu đến con người và sinh vật (Khoản 8 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014).

Sự biến đổi các thành phần môi trường có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân trong đó nguyên nhân chủ yếu là do các chất gây ô nhiễm. Các chất gây ô nhiễm được các nhà khoa học định nghĩa là chất hoặc yếu tố vật lí khi xuất hiện trong môi trường thì làm cho môi trường bị ô nhiễm. Thông thường các chất gây ô nhiễm là chất thải, tuy nhiên, chúng còn có thể xuất hiện dưới dạng nguyên liệu, thành phẩm, phế liệu, phế phẩm… và được phân thành các loại sau đây: 

+ Chất gây ô nhiễm tích lũy(chất dẻo, chất thải phóng xạ) và chất ô nhiễm không tích lũy(tiếng ồn);

+ Chất gây ô nhiễm trong phạm vi địa phương (tiếng ồn), trong phạm vi vùng(mưa axit) và trên phạm vi toàn cầu(chất CFC);

+ Chất gây ô nhiễm từ nguồn có thể xác định(chất thải từ các cơ sở sản xuất kinh doanh) và chất gây ô nhiễm không xác định được nguồn(hóa chất dùng cho nông nghiệp);

+ Chất gây ô nhiễm do phát thải liên tục (Chất thải từ các cơ sở sản xuất kinh doanh) và chất gây ô nhiễm do phát thải không liên tục(dầu tràn do sự cố dầu tràn).

2) Suy thoái môi trường: là sự giảm về số lượng và chất lượng của thành phần môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến con người, sinh vật (Khoản 9 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014)

Một thành phần môi trường khi bị coi là suy thoái khi có đầy đủ các dấu hiệu:

i) Có sự suy giảm đồng thời cả về số lượng và chất lượng thành phần môi trường đó hoặc là sự thay đổi về số lượng sẽ kéo theo sự thay đổi về chất lượng các thành phần môi trường và ngược lại. Ví dụ: số lượng động vật hoang dã bị suy giảm do săn bắt quá mức hay diện tích rừng bị thu hẹp sẽ kéo theo sự suy giảm về chất lượng của đa dạng sinh học;

ii) Gây ảnh hưởng xấu, lâu dài đến đời sống của con người và sinh vật. Nghĩa là sự thay đổi số lượng và chất lượng các thành phần môi trường phải đến mức gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đến hoạt động sản xuất kinh doanh của con người hoặc gây những hiện tượng hạn hán, lũ lụt, xóa mòn đất, sạt lở đất … thì mới con thành phần môi trường đó bị suy thoái.

Số lượng và chất lượng các thành phần môi trường có thể bị thay thế do nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do hành vi khai thác quá mức các yếu tố môi trường, làm hủy hoại các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sử dụng phương tiện, công cụ, phương pháp hủy diệt trong khai thác, đánh bắt các nguồn tài nguyên sinh vật…

Các cấp độ của suy thoái môi trường cũng được chia thành: suy thoái môi trường, suy thoái môi trường nghiêm trọng, suy thoái môi trường đặc biệt nghiêm trọng. Cấp độ suy thoái môi trường đối với một thành phần môi trường cụ thể thường được xác định dựa vào mức độ khan hiếm của thành phần môi trường đó, cũng như dựa vào số lượng các thành phần môi trường bị khai thác, bị tiêu hủy so với trử lượng của nó.

3) Sự cố môi trường là sự cố xảy ra trong quá trình hoạt động của con người hoặc biến đổi của tự nhiên, gây ô nhiễm, suy thoái hoặc biến đổi môi trường nghiêm trọng (Khoản 10 Điều 3 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014). Sự cố môi trường có thể xảy ra do: 

– Bão, lũ, lụt, hạn hán, nứt đất, động đất, trượt đất, sụt lở đất, núi lửa phun, mưa axit, mưa đá, biến động khí hậu và thiên tai khác;

– Hỏa hoạn, cháy rừng, sự cố kỹ thuật gây nguy hại về môi trường của cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng.

– Sự cố trong tìm kiếm thăm dò, khai thác, vận chuyển khoáng sản, dầu khí, sập hầm lò, phụt dầu, tràn dầu, vỡ đường ống dẫn dầu, dẫn khí, đắm tàu, sự cố tại cơ sở lọc hóa dầu và các cơ sở công nghiệp khác;

– Sự cố trong lò phản ứng hạt nhân, nhà máy điện nguyên tử, nhà máy sản xuất, tái chế nhiên liệu hạt nhân, kho chứa chất phóng xạ.

 

Dubai Đau Đầu Vì Vấn Đề Môi Trường

Các tòa nhà chọc trời của Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) khiến thế giới phải ngưỡng mộ, song dưới mặt đất những vấn đề về môi trường đang trở nên tồi tệ khiến các nhà quản lý phải đau đầu.

Một bãi rác thải lộ thiên chất đống tại nhà máy xử lý nước thải ở Dubai – Ảnh: NYT

Một vấn đề nan giải chính là việc xử lý chất thải đang trở nên quá tải trước tốc độ phát triển của quốc gia vùng vịnh này. Mohammed Abdulaziz Najem, giám đốc nhà máy xử lý chất thải duy nhất ở Dubai, cho biết nhà máy phải xử lý 480.000m3 nước thải mỗi ngày, tức gần gấp đôi mức tối đa được thiết kế. Nhiều người thậm chí xả thẳng chất thải xuống các đường dẫn nước.

Điều nghịch lý là trong việc xây dựng các tòa nhà chọc trời hiện đại, các tiêu chuẩn về điện, nước thường chỉ được xem xét sau khi hoàn tất công trình, còn các quy định về môi trường thì hiếm khi được áp dụng.

Bên cạnh đó, quá trình xử lý nước biển thành nước uống và nước sinh hoạt đang đẩy độ mặn của nước vùng vịnh lên 4,7% (47g muối/lít nước) so với mức 3,2% cách đây ba thập niên.

Theo các chuyên gia, đây là độ mặn có thể gây nguy hiểm cho hệ sinh vật biển địa phương. Đó là chưa kể lượng khí thải nhà kính và bùn nóng khổng lồ, sản phẩm còn lại của việc xử lý, thải ra từ các nhà máy. Dubai hiện sản xuất lượng nước ngọt tương đương 4 tỉ chai mỗi ngày.

Trong khi đó, kế hoạch phát triển các nhà máy hạt nhân để phục vụ cơn khát năng lượng của Dubai cũng khiến nhiều người lo ngại về tác động tiêu cực lên môi trường. “Sẽ có vấn đề rất lớn về chất thải của nó và nguồn cung uranium sẽ cạn kiệt sau 40 hoặc 50 năm tới, cũng giống như dầu vậy” – Mohamed Raouf, giám đốc môi trường Trung tâm nghiên cứu vùng Vịnh, khẳng định.

Dubai hiện đã yêu cầu các nhà thầu áp dụng các tiêu chuẩn môi trường cho những tòa nhà mới xây dựng, đồng thời chuẩn bị cho khai trương một nhà máy xử lý chất thải mới vào năm sau. Dù vậy vấn đề môi trường sẽ còn là thử thách lớn với Dubai trong thời gian tới.

“Sự phát triển rất mạnh mẽ nhưng người ta đã quên mất yếu tố môi trường. Kinh doanh là ưu tiên hàng đầu của họ nhưng khi vấn đề ngày một tăng họ mới nhận thấy mình cần phải cẩn trọng” – Jean-François Seznec, chuyên gia Trung Đông thuộc ĐH Georgetown (Mỹ), cho biết.

TRẦN PHƯƠNG Theo TuoiTre (Khoa học môi trường) – Ngày 31/10/2010

Nhãn Bông Sen Xanh Cho Môi Trường Du Lịch

Lần đầu tiên ở Việt Nam, 21 cơ sở lưu trú du lịch vừa được Tổng cục Du lịch cấp chứng nhận Nhãn du lịch bền vững Bông xen xanh (gọi tắt là nhãn “Bông sen xanh”). Việc cấp chứng nhận này nhằm khẳng định quyết tâm của ngành du lịch là phát triển du lịch có trách nhiệm, thân thiện với môi trường, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Đối với nhiều nước phát triển trên thế giới, trong đó có các nước EU, Mỹ, Nhật Bản, Xin-ga-po… đã áp dụng dán nhãn xanh (hay còn gọi là nhãn sinh thái, nhãn môi trường) cho cơ sở lưu trú, sản phẩm và dịch vụ du lịch từ hàng chục năm qua. Việc làm này không chỉ có tác động tích cực tới những người kinh doanh và hoạt động trong lĩnh vực du lịch, mà còn tạo dựng thói quen văn minh cho du khách khi đi du lịch, hạn chế việc xả rác, nước thải bừa bãi hay có các hành vi gây ô nhiễm môi trường du lịch. Việc áp dụng nhãn xanh cho các cơ sở lưu trú, sản phẩm và dịch vụ du lịch đã làm giảm đáng kể những tác hại của du lịch tới môi trường và tài nguyên. Những nơi có môi trường trong sạch, không bị ô nhiễm thường là những điểm đến hấp dẫn đối với du khách.

Một góc Khách sạn Xanh Huế, cơ sở lưu trú du lịch vừa được cấp Nhãn “Bông sen xanh” cấp độ 3. Nguồn: chúng tôi

Bà Lê Mai Khanh, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Khách sạn (Tổng cục Du lịch) cho biết, khoảng 15 năm trở lại đây, hệ thống cơ sở lưu trú du lịch ở nước ta có sự phát triển mạnh về số lượng. Tính đến cuối năm 2012, cả nước hiện có khoảng 13.000 cơ sở lưu trú du lịch (tăng 19,2% so với năm 2009), với 265.000 buồng (tăng 23% so với năm 2009). Tuy nhiên, sự phát triển “nóng” đó cũng có tác động tiêu cực đến môi trường do các cơ sở lưu trú du lịch sử dụng nhiều tài nguyên đất (mà hầu hết là ở các vị trí đắc địa), năng lượng, nước, vật tư hàng hóa; đồng thời tạo ra nhiều chất thải làm ô nhiễm môi trường sinh thái, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm du lịch và sự phát triển bền vững của du lịch Việt Nam.

Hướng tới một nền du lịch phát triển, thân thiện với môi trường, sau hơn 4 năm triển khai nghiên cứu, Tổng cục Du lịch đã xây dựng Bộ tiêu chí Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh. Tháng 4-2012, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định về “Bộ tiêu chí Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh áp dụng đối với các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam” và “Quy định trình tự, thủ tục đánh giá và cấp thí điểm chứng nhận Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh cho các cơ sở lưu trú du lịch tại Việt Nam”. Nhãn “Bông sen xanh” có 5 cấp độ, từ 1 đến 5 “Bông sen xanh”. Đây là công cụ đánh giá, quản lý công tác bảo vệ môi trường đối với hệ thống cơ sở lưu trú du lịch ở Việt Nam.

Tháng 12-2012, sau khi thẩm định, tuyển chọn chặt chẽ từ hàng trăm hồ sơ đề nghị từ các khách sạn trong cả nước, Tổng cục Du lịch đã chính thức cấp chứng nhận cho 21 khách sạn đạt tiêu chí Nhãn du lịch bền vững Bông sen xanh (từ cấp độ 1 đến cấp độ 5). “Bông sen xanh” cấp độ 1 được trao cho Khách sạn Riverside TP Hồ Chí Minh. Riêng “Bông sen xanh” cấp độ 2 đợt này chưa có khách sạn nào đủ tiêu chí. “Bông sen xanh” cấp độ 3 được trao cho các khách sạn: Xanh Huế, Dic Star Vũng Tàu, Sea Lion Beach Resort and Spa, Làng tre Mũi Né, Park Diamond, Sài Gòn Mũi Né, Hoàng Gia Bắc Ninh. “Bông sen xanh” cấp độ 4 được trao cho các khách sạn: Làng Hành Hương, Sunrise Nha Trang, Muine Bay, Kim Đô, Hoàn Cầu, Hòa Bình. “Bông sen xanh” cấp độ 5 được trao cho các khách sạn: Đệ Nhất (First), Bến Thành (Rex), Cửu Long, Intercontinental Hanoi Westlake, Six Senses Ninh Van Bay, Sheraton, Chains Caravelle.

Cùng với đánh giá cao các khách sạn được cấp chứng nhận nhãn “Bông sen xanh” đợt đầu tiên vì đã đi tiên phong trong công tác bảo vệ môi trường và phát triển du lịch bền vững, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã khuyến cáo: Việc cấp chứng nhận này là tiền đề, cơ sở để các cơ sở lưu trú du lịch quan tâm hơn đến việc giữ gìn môi trường trong hoạt động kinh doanh du lịch thời gian tới. Vì chứng nhận nhãn “Bông sen xanh” chỉ có giá trị trong vòng 3 năm. Nếu trong thời gian này, cơ sở lưu trú du lịch nào vi phạm và không thực hiện đầy đủ các tiêu chí đã cam kết, Tổng cục Du lịch sẽ rút giấy chứng nhận “Bông sen xanh” và có hình thức xử lý thích hợp.

Tập Trung Bảo Vệ Môi Trường Tại Các Khu Du Lịch

(QBĐT) – Sở hữu nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng về du lịch, Quảng Bình hiện là điểm đến hấp dẫn thu hút du khách trong nước và quốc tế. Với số lượng khách tham quan ngày càng tăng, công tác bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch đang được tỉnh ta chú trọng thực hiện.

Quảng Bình hiện có 99 di tích lịch sử – văn hoá, trong đó có 51 di tích quốc gia, 48 di tích cấp tỉnh và hơn 70 lễ hội. Cùng với đó, nhờ được thiên nhiên ưu đãi, có rừng, biển, sông và nhiều cảnh quan đẹp, đặc biệt là Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với những hang động tuyệt đẹp nổi tiếng, Quảng Bình hiện là một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo du khách.

Tuy nhiên, bên cạnh những hiệu quả kinh tế-xã hội mang lại cho địa phương, hoạt động du lịch cũng đang trở thành một trong những tác nhân gây ảnh hưởng đến môi trường tại các điểm du lịch trên địa bàn.

Nguyên nhân là do tại một số nơi, công tác vệ sinh môi trường chưa được các tổ chức, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực này quan tâm một cách thường xuyên; kèm theo đó là ý thức của một bộ phận du khách chưa cao.

Ông Nguyễn Văn Chung, Trưởng phòng kiểm soát ô nhiễm, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên – Môi trường cho biết, nhìn chung, tình hình vệ sinh môi trường tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh ta tương đối bảo đảm, không có các vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phát sinh.

Thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên – Môi trường đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ môi trường và Thanh tra Sở tăng cường việc theo dõi, giám sát tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh; định kỳ thông báo yêu cầu các dự án dịch vụ, du lịch thuộc đối tượng báo cáo đánh giá tác động môi trường thực hiện việc lập báo cáo giám sát môi trường 6 tháng/lần, lập phương án bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của các cơ sở, khu du lịch theo quy định hiện hành của pháp luật; đồng thời kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở du lịch có phát sinh sự cố môi trường trong quá trình hoạt động.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã đề nghị các địa phương chỉ đạo các Ban quản lý các công trình công cộng thực hiện tốt hoạt động thu gom và vận chuyển rác thải, chú trọng thu gom rác tại các khu vực trung tâm, điểm vui chơi, giải trí và các khu du lịch, tuyệt đối không để tình trạng ứ đọng rác thải và phế thải gây ảnh hưởng cảnh quan môi trường.

Theo Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, chỉ trong 6 tháng đầu năm nay, lượng du khách đến du lịch, khám phá tại Di sản thiên nhiên thế giới đạt trên 460.337 lượt (tăng 7,2% so với cùng kỳ); trong đó, khách trong nước đạt gần 364.358 lượt người (tăng 4%) và khách quốc tế 95.979 lượt (tăng 21,3%).

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, để bảo đảm phát triển du lịch bền vững, huyện đã thực hiện đồng bộ các giải pháp; trong đó chú trọng tăng cường năng lực quản lý môi trường trong các khu du lịch, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra giám sát về môi trường, phát triển sinh kế cho người dân nhằm góp phần bảo vệ và sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên và môi trường…

Đặc biệt, nhằm tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách, việc xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp tại khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng luôn được huyện đặc biệt quan tâm. Trước đây, công tác vệ sinh môi trường tại khu vực này được Công ty TNHH MTV Tràng An đảm nhận nhưng không hiệu quả và không phù hợp tình hình thực tiễn.

Do đó, UBND huyện Bố Trạch đã chỉ đạo thực hiện Đề án vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng xã Sơn Trạch. Đến nay, sau gần nửa năm triển khai, công tác vệ sinh môi trường, cây xanh, điện chiếu sáng khu vực trung tâm Phong Nha – Kẻ Bàng đã có những thay đổi rõ rệt, được người dân địa phương đồng tình và du khách trong và ngoài nước đánh giá cao.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp kinh doanh du lịch là yếu tố quan trọng góp phàn bảo vệ môi trường các khu du lịch.

Trước những vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng tới môi trường du lịch do lượng khách ngày một tăng nhanh, tỉnh ta đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường tại các điểm du lịch.

Đặc biệt, để triển khai thực hiện đề án bảo đảm an ninh du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường đã ban hành kế hoạch về việc tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch năm 2018 tỉnh Quảng Bình với các nội dung chính, như: phổ biến sâu rộng, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, vận động nhân dân tự giác, có ý thức trong việc gìn giữ vệ sinh môi trường; chỉ đạo các đơn vị chức năng trực thuộc Sở thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định bảo đảm vệ sinh môi trường của các cơ sở kinh doanh du lịch; kiên quyết xử lý nghiêm các vụ việc gây ô nhiễm môi trường tại các điểm du lịch ở địa phương; phối hợp với các đoàn công tác liên ngành, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch tại các khu, điểm du lịch tập trung đông khách du lịch, đặc biệt là vào thời điểm lễ hội, ngày lễ tết, tháng cao điểm du lịch.

“Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường thực hiện công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở lưu trú, kinh doanh du lịch trên địa bàn; đôn đốc, hướng dẫn và giám sát công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở kinh doanh du lịch, các khu, điểm tham quan du lịch theo đúng quy định hiện hành của pháp luật; xây dựng kế hoạch để tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ du lịch cũng như vai trò và trách nhiệm của các ngành các cấp và cộng đồng đối với công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm an ninh du lịch; xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các khu, điểm du lịch, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch…”, ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên-Môi trường cho biết thêm.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ô Nhiễm Môi Trường, Suy Thoái Môi Trường, Sự Cố Môi Trường Là Gì? trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!