Xu Hướng 2/2024 # Quảng Ninh, Du Lịch Đảo Quan Lạn # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Quảng Ninh, Du Lịch Đảo Quan Lạn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Huyện Tiên Yên – Quảng Ninh

Huyện Tiên Yên là một huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Cư dân sinh sống trên đất Tiên Yên thuộc 13 dân tộc, đông nhất là người Việt (Kinh) chiếm 59%; Dao 19%; Tày 13,8%; Sán Chỉ 8,4%; Sán Dìu 3,8% còn lại là người các dân tộc khác: Nùng, Hoa, Thái…

Nồi Mì Khổng Lồ Ở Trung Quốc Thu Hút Hơn 2000 Người Ăn

Huyện Tiên Yên là một huyện nằm ở phía Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Cư dân sinh sống trên đất Tiên Yên thuộc 13 dân tộc, đông nhất là người Việt (Kinh) chiếm 59%; Dao 19%; Tày 13,8%; Sán Chỉ 8,4%; Sán Dìu 3,8% còn lại là người các dân tộc khác: Nùng, Hoa, Thái…

Vị trí

Phía Bắc và Tây Bắc giáp huyện Đình Lập tỉnh Lạng Sơn.

Phia Nam giáp vịnh Bắc Bộ.

Phía Tây Nam giáp huyện Ba Chẽ và thành phố Cẩm Phả.

Phía Đông Bắc giáp huyện Bình Liêu và Đông Nam giáp huyện Đầm Hà.

Thông tin :

Diện tích: 647,897 km2

Dân số: 64.704 người (Năm 2012).

Mật độ: 70 người/km2

Huyện lỵ : thị trấn Tiên Yên

Các đơn vị hành chính bao gồm: thị trấn Tiên Yên và 11 xã: Hà Lâu, Hải Lạng, Phong Dụ, Tiên Lãng, Yên Than, Đại Dực, Đại Thành, Đông Hải, Điền Xá, Đông Ngũ, Đồng Rui.

Địa hình huyện có nhiều đồi núi, thung lũng và sông suối. Phía Tây Bắc có dãy núi Cái Kỳ với đỉnh cao nhất là Ngà chạy dài ra cửa sông Ba Chẽ, theo hướng Đông Bắc-Tây Nam, ranh giới thiên nhiên giữa Tiên Yên và Ba Chẽ. Dưới chân núi là một dải đồng bằng ven biển và vùng biển Hà Dong thuộc xã Hải Lạng, một trong những xã trù phú nhất Tiên Yên. Phía Bắc là vùng đồi núi trùng điệp của các xã Điền Xá, Hà Lâu, Phong Dụ nối tiếp với huyện Đình Lập và Bình Liêu. Phía Đông có dãy núi Pạc Sủi và Thang Châu chạy theo hướng Bắc Nam, thấp dần xuống phía biển tạo thành vùng đồng bằng duyên hải. Qua dãy Pạc Sủi là thung lũng Đại Dực, còn nằm giữa hai dãy núi phía Đông và Tây là thung lũng Tiên Yên.

Khí hậu nhiệt đới gió mùa miền núi. Mùa đông khá lạnh, mùa hè dịu mát và nhiều mưa. Lượng mưa trung bình năm 2.427mm. Nhiệt độ trung bình năm 22,4 C.

Kinh tế của huyện theo mô hình nông-lâm-ngư nghiệp. Diện tích đất nông nghiệp là 7.600ha trong đó diện tích đất canh tác là 2.400ha. Sản lượng hiện nay khoảng 9.000 tấn trong đó có 6.200 tấn thóc. Tiên Yên có đàn lợn khoảng 14.000 con, trâu gần 6.000 con, đặc biệt gà Tiên Yên và cà sáy Tiên Yên ngon nổi tiếng Quảng Ninh. Rừng Tiên Yên có nhiều gỗ quý để sản xuất đồ gỗ và xuất khẩu. Khe Táu là vùng trồng quế nổi tiếng. Diện tích rừng tự nhiên khoảng 35.000ha trong đó rừng đạt tiêu chuẩn khai thác là 14.000ha, rừng chưa đủ tiêu chuẩn khai thác là 24.000 ha. Tiên Yên có đủ các chủng loại hải sản của vùng biển Đông như: cá Chim, cá Thu, sò huyết, ngán…. Ven biển có rừng cây nước mặn mọc dày đặc là vùng sinh sống của các loại tôm, cua, hàu, …

Trên địa bàn huyện có nhiều tuyến quốc lộ đi qua. Quốc lộ 18 nối liền với Hạ Long và Móng Cái. Quốc lộ 18C từ thị trấn Tiên Yên đi cửa khẩu Hoành Mô. Quốc lộ 4 chạy từ Mũi Chùa qua Tiên Yên một đoạn dài khoảng 10Km, nối Tiên Yên với các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, là tuyến đường chạy song song với biên giới Việt Trung. Ngoài ra, giao thông thuỷ cũng khá thuận lợi với các bến cảng sâu và kín như cảng Mũi Chùa, Thác Cối, Bến Châu cùng với quân cảng Vạn Hoa ở phía ngoài cửa biển Tiên Yên.

Những di chỉ khảo cổ học được tìm thấy gần cửa sông Hà Tràng cho thấy con người đã cư trú ở đây vào thời kỳ đồ đá mới. Thời Tiền Lê, vùng đất này thuộc châu Tân An. Thời Minh là huyện của phủ Tân Yên. Đến đời Lê, là châu Tĩnh Yên thuộc phủ Hải Đông, thừa tuyên An Bang, sau là châu Tân Yên. Đời Hậu Lê vì kỵ huý của vua Lê Kính Tông là Duy Tân, nên đổi là Tiên Yên. Đời Nguyễn đổi thuộc phủ Hải Ninh, tỉnh Quảng Yên. Nay là huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Nguồn : Wikipedia.

Du lịch đảo Quan Lạn.

Kinh Nghiệm Du Lịch Đảo Quan Lạn Quảng Ninh

– Bến Quan Lạn : cập bến tại xã Quan Lạn ( trung tâm của đảo ) những ai thích ở trung tâm, đông vui thì có thể chọn cập bến tại đây và tìm nhà nghỉ, khách sạn tại xã Quan Lạn.

Lợi thế : gần trung tâm, gần bãi tắm Quan Lạn, đình, miếu Quan Lạn, nghè Trần Khánh Dư…ngay gần chợ cá buổi sáng sớm.

– Bến Minh Châu : cập bến tại xã Minh Châu nơi có bãi tắm Minh Châu rất đẹp với bãi cát trắng tinh , nhiều người coi đây là bãi tắm đẹp nhất của Quan Lạn. ( cách bãi Quan Lạn khoảng 10km)

Ấn tượng đầu tiên với du khách chắc hẳn là việc di chuyển từ bến tàu trên những chiếc xe người dân gọi là túc túc (một loại xe lam 3 bánh), đi qua những đồi cát trắng, dặng phi lao vi vu gió mát một bên là cảnh biển thơ mộng. Đây vừa là phương tiện đi lại phổ biến nhất và cũng là hình thức tham quan đảo thú vị, dễ dàng nhất. Điểm đến đầu tiên, ý nghĩa nhất là việc viếng thăm đình Quan Lạn, thắp nén hương tưởng nhớ công ơn của vị tướng trấn ải Vân Đồn, Trần Khánh Dư đánh tan quân Nguyên Mông xâm lược. Đây không những là một ngôi đình đẹp, rất thiêng liêng trong tâm thức người dân đảo.

1. Phương tiện đi lại: Hà Nội – Vân Đồn

– Các bạn có thể lựa chọn xe, Xuân Trường, Đức Phúc, Kumo.., Phúc Xuyến

nhưng theo lời khuyên của mình các bạn lên chọn xe Xuân Trường nhé

– Tham khảo nhà xe Xuân Trường ( xe chạy 1 mạch từ Hà Nội – Vân Đồn và ngược lại nhé )

2. Phương tiện đi lại: Hà Nội – Hạ Long

– Các bạn có thể lựa chọn xe, Xuân Trường, Đức Phúc, Kumo.., Phúc Xuyến các xe này đều chạy qua ‘Hạ Long’ mọi người nhé

nhưng theo lời khuyên của mình các bạn lên chọn xe Xuân Trường nhé

– Tham khảo nhà xe Xuân Trường ( xe chạy 1 mạch từ Hà Nội – Vân Đồn và ngược lại nhé )

xuống đến bến xe Bãi Cháy các bác gọi taxi bảo cho ra bến tàu ra đảo Quan Lạn nhé

– Nếu đi xe bus từ bãi cháy đến cảng Cái Rồng mất 1 tiếng 45 phút nhé :(thuộc Vân Đồn. Từ đây ra QL mất khoảng 2h)

Giá vé xe bus: 40-50k/người/ 1 chiều. ( nếu các bạn đi từ Hà Nội chỉ băt được xe đến Cửa Ông thì gọi Taxi hoặc đi xe bus nhé cách 15km thôi)

Tuy nhiên, tốt nhất là đi từ cảng Cái Rồng vì từ Cái Rồng đi ra bến Minh Châu hoặc Quan Lạn sẽ rút ngắn thêm khoảng 1 tiếng đi tàu so với đi từ Hòn Gai (đi từ Hòn Gai sẽ mất thêm khoảng 1h nữa, tức là khoảng 3,5h lênh đênh trên biển)

1. Đối với Tàu Cao Tốc chạy theo tuyến cố định:

Tuyến Vân Đồn – Minh Châu : ( Thời gian chạy: 45 phút )

Giá vé ngày thường là 120.000đồng/ 1 khách/ 1 lượt (Đã bao gồm VAT)

Giá vé ngày cuối tuần 140.000đồng/ 1 khách/ lượt ( Đã bao gồn VAT)

1. Vân Đồn -> Minh Châu : Sáng 7h15 ; Chiều 13h15

2. Minh Châu -> Vân Đồn : Sáng 7h15; Chiều 13h15

Giá vé là 150.000đồng/người

Vân Đồn -> Quan Lạn : Sáng 7h ; Chiều 13h30′

Quan Lạn -> Vân Đồn : Sáng 7h ; Chiều 13h30′

Những chuyến tăng cường ( ngoài những giờ cố định trên) thì giá vé là 120.000 – 150.000 đồng/1 khách/ lượt

Ngoài ra quý khách có thể thuê chọn gói tàu cao tốc ( tiện cho việc đi lại, tiết kiệm )

2. Tuyến Hòn Gai Quan Lạn: (Thời gian chạy: 60 phút)

Ngày thường: 180.000 đồng/1 khách/ 1 lượt

Ngày lễ, thứ 7, chủ nhật giá vé là:200.00đồng/ 1 khách/ 1 lượt

Hòn Gai ( Bến Vinashin)-> Quan Lạn: 9h30 chiều 14h:00

Quan Lạn-> Hòn Gai: Sáng 7h:00 chiều 15h30

– Thuê xe máy, và xe đạp: bạn có thể thuê xe máy tại khách sạn mà các bạn ở

– Đi lại trên đảo bằng xe tuk tuk. Mỗi xe chở được khoảng 8 người. giá xe bên khách sạn sẽ gửi báo giá cho các bạn

– Lựa chọn thứ hai cho khách du lịch là xe ôm nhưng giá xe ôm đắt gấp đôi so với đất liền bởi xăng dầu phải chở từ đất liền ra.

– Thuê xe máy, và xe đạp: bạn có thể thuê xe máy tại khách sạn ở ngã ba từ cầu cảng rẽ đi Minh Châu số điện thoại 033.877442.

– Đi lại trên đảo bằng xe tuk tuk. Mỗi xe chở được khoảng 10 người. Nếu đi từ Ngân Hà hoặc Song Châu đến bãi Quan Lạn (1km): 50k/2 chiều, đến bãi Sơn Hào (6km): 100k/2 chiều, đến bãi Minh Châu: 200k/2 chiều. Giá có thể cao hơn nếu không ở 2 nhà nghỉ này.

– Lựa chọn thứ hai cho khách du lịch là xe ôm nhưng giá xe ôm đắt gấp đôi so với đất liền bởi xăng dầu phải chở từ đất liền ra.

Khác Sạn Nhà Nghỉ Quan Lạn

Quan Lạn, du khách không chỉ đắm mình trong những bãi tắm đẹp, hoang sơ mà còn được tham quan nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn liền với truyền thống chống giặc ngoại xâm của cha ông. Phần 1 của bài viết, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cụm di tích lịch sử văn hóa trên đảo Quan Lạn bao gồm hệ thống: đình chùa, nghè, miếu.

Bãi biển Quan Lạn tọa lạc ngay trong vịnh Bái Tử Long, thuộc huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh, giữa hai xã Quan Lạn và Minh Châu. Đây là một trong những bãi biển đẹp, còn giữ nguyên được vẻ hoang sơ, môi trường sinh thái chưa bị ô nhiễm. Cát tại đây được ví ” Trắng như Tuyết, mượt như Nhung”, có bãi biển dài đến nhiều km, sóng to và rất trong lành mang đến nhiều điều hấp dẫn du khách yêu thích tắm biển, vận động và tham gia cắm trại, hội hè …

Bãi biển Quan Lạn đẹp hoang sơ

Bãi tắm Quan Lạn cách thành phố Hạ Long 55 km, mà mất khoảng 2,5 giờ đến 3 giờ đi tàu ra đến đảo Quan Lạn. Hiện nay công ty Du Lịch Việt Nam đã đầu tư xây dựng một hệ thống nhà nghỉ theo kiểu nhà sàn ẩn mình trong những rặng phi lao xanh ngắt. Một con đường lát gạch đỏ au đón du khách từ trục đường chính của xã đến bãi tắm Quan Lạn. Vẻ đẹp hoang sơ và môi trường sinh thái trong lành ở đây tạo nên sự hấp dẫn du khách đến với bãi tắm Quan Lạn.

Dịch vụ du lịch tại bãi biển Quan Lạn

Hàng năm, cứ đến mùa hè tour du lịch Quan Lạn đã thu hút hàng triệu du khách. Đây vẫn sẽ là điểm du lịch lý tưởng và là sự lựa chọn hàng đầu của du khách trong năm nay.

Bãi biển Sơn Hào trên đảo Quan lạn là một trong những bãi tắm đẹp nhất dành cho du khách du lịch đảo Quan Lạn vào mùa hè, với vẻ đẹp hoang sơ như chưa có dấu chân người, Sơn Hào với bãi trắng dài mịn, nước trong xanh, những con sóng vỗ dì dào, êm dịu, những cơn gió nhẹ nhàng từ biển thổi vào nhè nhẹ, cái nắng dịu dàng của mùa hè nhưng không chói chang đã tạo nên một thiên đường nghỉ dưỡng dành cho du khách đến.

Những buổi chiều cùng người thân, bạn bè đến tắm mát, thả mình dưới nàn nước trong xanh mát mẻ hay cùng nhau chơi những trò chơi trên cát, ngắm nhìn những em bé tung tăng nô đùa mang lại cho chúng ta một cảm xúc thư thái, yên bình, lãng mạng quên đi cái ồn ào, đông đúc của nơi thành thị, hãy đến với tour du lịch Quan lạn để có một mùa hè đầy sảng khoái và tràn đầy năng lượng, du lịch VietSense Travel cam kết là người phục vụ tốt nhất cho chuyến đi của quý khách.

Bãi biển Minh Châu là một bãi biển riêng đẹp nổi tiếng, chỉ cách bãi tắm Quan Lạn 15 km. Cát ở đây trắng muốt, đi không dính chân và được miêu tả ” Trắng như tuyết, mượt như nhung”.Để đi đến bãi tắm Minh Châu du khách có thể đi từ Cẩm Phả qua phà Tài Xá (gần đền Cửa Ông) đến thị trấn Cái Rồng (khoảng 9 km).

Quang cảnh bãi biển Minh Châu.

Tàu ở cảng Cái Rồng đón bạn đi thẳng ra đảo Quan Lạn nơi có bãi tắm Minh Châu thời gian tàu chạy khoảng 3 giờ, có dừng tại một số đảo để du khách có thể chụp ảnh lưu niệm và ngắm cảnh vịnh lúc hoàng hôn hoặc về chiều .

Cận cảnh bãi biển Minh Châu

Tại bãi tắm Minh Châu du khách có thể thả hồn vào các buổi cắm trại, vui chơi tham quan tại đảo và tìm hiểu thêm về sinh vật biển hàng ngày có tại bãi biển, tham gia và tổ chức các trò chơi trên biển, cùng ngắm nhìn biển về đêm trong không gian tĩnh lặng và tuyệt đẹp của biển.

Tại đây du khách có thể vừa tắm biển lại có thể thưởng thức những hương vị đặc sản của biển khơi trong chuyến đi thú vị của mình.

Cụm di tích Du Lịch Quan lạn nằm trên đảo Quan Lạn thuộc quần đảo Vân Hải. Quan Lạn là mảnh đất gắn liền với truyền thống lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Năm 1990 cụm di tích Quan Lạn được Bộ Văn hoá – Thông tin (này là Bộ Văn hoá – Thể thao – Du lịch) xếp hạng với hệ thống đình – chùa – miếu nghè công nhận là di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Lúc đầu đình Quan Lạn được dựng gần bến Cái Làng, trung tâm thương cảng Vân Đồn, sau này vào những năm 1890 – 1900 đình được chuyển về xây dựng tại vị trí như ngày nay (thôn Đoài – xã Quan Lạn – huyện Vân Đồn). Đình tựa thế năm ngọn núi cao tạo thành hình ngũ nhạc. Người Quan Lạn từ xưa tới nay rất tự hào khi chọn được vị thế “Tiền Tam thai, hậu Ngũ nhạc ” cho ngôi đình làng của mình.

Đình Quan Lạn thờ Thành Hoàng Làng, các vị tiên công có công lập ấp dựng làng, sau đó thờ Trần Khánh Dư, vị tướng đã có công lớn trong trận đành đoàn thuyền lương giặc Nguyên – Mông và rất gắn bó với vùng đảo này. Tượng Trần Khánh Dư là pho tương lớn nhất trong đinh cao 157cm, trong thế ngồi ngai, hai tay đặt trên đùi. Ngoài ra, đình còn thờ cả Dương Khổng Lộ và “tứ vị thánh nương” là những vị thần được truyền tụng thường che chở cho những người đi biển.

Lễ hội đình Quan Lạn diễn ra từ 10 – 20 tháng 6 âm lịch (chính hội ngày 18 tháng 6).

Vì lượng thực phẩm và dịch vụ hàng ăn ở Quan Lạn còn chưa phong phú nên bạn nhớ đặt trước nếu không muốn bị bỏ đói hay “gặm’ mì tôm. Nếu ở tại nhà nghỉ bình dân bạn có thể nhờ nhà chủ nấu giúp luôn với giá khoảng 30.000vnd/người/bữa.

– Sá sùng, ngao, ngán, cù kì, tu hài, bề bài là những món hải sản đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm Quan Lạn.

– Giá 1 kg sá sùng khô khoảng 3 triệu.

– Nên mang theo nước lọc vì trên đảo không có nhiều nước ngọt .

Tư Vấn Du Lịch Đảo Quan Lạn Quảng Ninh

Nếu bạn cần đến một địa chỉ du lịch vừa xa xôi, có phần mạo hiểm, vừa lãng mạn và dân dã, thì Đảo Quan Lạn là một nơi lý tuởng cho bạn. Nơi đây hội đủ các yếu của một địa chỉ du lịch lý tưởng: biển, rừng, kiến trúc, văn hóa… Tuyệt hơn, Quan Lạn còn rất hoang sơ dù cái tên của nó không còn xa lạ Tại đây du khách như bị mê hoặc bởi những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng dài và làn nước trong xanh, được thăm các di tích lịch sử văn hóa và thưởng thức nhiều hải sản quý hiếm của người dân địa phương đánh bắt. Để bạn có những thông tin cần thiết trước chuyến du lịch khám phá đảo Quan Lạn, MINH PHÚC TRAVE xin tư vấn cho bạn một số kinh nghiệm du lịch đảo Quan Lạn để chuyến đi của bạn được hấp dẫn vui vẻ

Từ Hà Nội tới Vân Đồn

-Từ Hà Nội tới Vân Đồn khoảng 210 km, bạn có thể đi xe bus hoặc ô tô khách từ bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Lương Yên về bến xe Cửa Ông. Thời gian khoảng 5 tiếng. Đến Cửa Ông, bạn báo lái xe cho mình xuống ngã ba lối xuống Vân Đồn. Bạn có thể đi xe buyt, đón xe khách Vân đồn hoặc tacxi, xe ôm về Cảng Cái Rồng. Nếu đi xe buyt, xe khách thì xe sẽ đi thẳng vào bến xe không xuống cảng nên bạn báo xe cho xuống Ngã ba lối rẽ xuống cảng để đi tacxi hoặc xe ôm xuống cảng Cái rồng.

– Nếu bạn không muốn đổi xe phức tạp thì có thể liên hệ anh Vinh – Điều hành của Minh Phúc travel để mua vé xe ghép theo các tour để đi từ Hà Nội đến thẳng cảng Cái Rồng, giá 175.000đ/lượt

Tàu đi ra đảo:

Tàu cao tốc đi từ cảng Vân đồn-Quan Lạn và từ cảng Quan lạn -Vân Đồn

Giá vé 120.000 đến 150.000đ/lượt/ khách ( tùy từng hãng tàu). Ngày thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật

Giá vé 100.000 đến 120.000đ/lượt/ khách ( tùy từng hãng tàu). Các ngày còn lại

Giờ tàu chạy Vân Đồn- Quan lạn ; 14h00 các ngày trong tuần

Giờ tàu chạy Quan Lạn -Vân Đồn; 13h00 Các ngày trong tuần

Tàu gỗ: đi từ Vân đồn-Quan lạn và từ Quan lạn -Vân Đồn

Giá vé 50.000 đến 60.000đ/lượt/ khách ( tùy từng hãng tàu). Không phân biệt ngày ngày thường, chủ nhật

Giờ tàu chạy Vân Đồn- Quan lạn ;7h00 và 13 h 00 các ngày

Giờ tàu chạy Quan Lạn – Vân Đồn: 7h00 và 13 h 00 các ngày trong tuần

Nếu đi từ bến Hòn Gai:

Tàu cao tốc có chuyến đi: Hòn Gai- quan Lạn vào lúc: 14h00.

Quan lạn – Hòn Gai : vào lúc: 7h00.

Thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật có chuyến tăng cường: HG-QL: 10h30 .

QL – Hòn gai: 12h30

Lưu ý:

– Nếu đi vào các ngày cuối tuần như thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật, bạn nên đến sớm trước 30p đến 1 tiếng vì những ngày này khách ra đảo Quan lạn rất đông, tàu cứ đủ khách là chạy chứ không chờ đến giờ mới chạy.

Phương tiện đi lại trên đảo

– Đi lại trên đảo chủ yếu bằng xe tuk tuk. Mỗi xe chở được 8 người. Giá 15.000đ/ 1 người từ cảng Đồng Hồ về đến trung tâm xã Quan lạn. Còn nếu bạn nghỉ ở Sơn Hào hay Minh châu có thể thuê đưa, đón cả hành trình: Cảng Đồng Hồ- Trung Tâm Quan Lạn – Bãi Sơn Hào- bãi Minh châu – Về nơi nghỉ và trả khách tại cảng Đồng Hồ: Giá thông thường : 500.000đ / cả hành trình đi trong 2 hoặc 3 ngày.Bạn có thể liên lạc: Anh Đăng SĐT: 01663.677.641

Quan lạn có nhiều nhà nghỉ, chia thành 3 khu vực rõ rệt:

1/ Khu trung tâm Quan Lạn:

Đây là khu trung của xã, có nhiều nhà nghỉ , cách cảng Đồng hồ khoảng hơn 1 km. Giá phòng ở đây trung bình khoảng 400.000đ/ phòng không có điều hòa, 650.000-750.000đ/phòng có điều hòa ( chạy mấy tiếng buổi trưa và mấy tiếng buổi đêm).

Hầu hết các nhà nghỉ ở trung tâm đều để tầng 1 làm nhà hàng phục vụ khách . Giá cả ở đây cũng dễ chịu, đặt ản giá từ 100.000đ đến 150.000đ / suất.. Nhà hàng Bằng Xuân thường được khách khen ngon , giá cả chấp nhận được, SĐT nhà hàng: 0919.176.559.

2/ Khu Bãi tắm sơn Hào:

Từ Trung tâm quan Lạn đi khoảng 7 km là đến Bãi biển Sơn Hào. Đây là bãi biển dài nhất ở quan Lạn , Bãi biển Sơn Hào thuộc quyền quản lý của Khu du lịch sinh thái Vân Hải đỏ – Thuộc Công ty VIGLACERA VÂN HẢI. Đây là khu vui chơi nhộn nhịp và đẹp nhất ở Quan lạn. Nhà nghỉ sát biển, bạn có thể tắm biển tùy thích suốt cả ngày. Thú vị nhất là hầu hết các phòng đều có view biển, bạn có thể nằm trong phòng và nghe sóng vỗ rì rào, thả sức ngắm bình minh và hoàng hôn trên biển. Buổi tối hoặc sáng sớm bạn có thể dạo bước với đôi bàn chân trần trên cát, đuổi còng gió hoặc tìm bắt những chú ốc nhỏ xinh trên ghềnh đá cuối bãi biển. cảm giác không thể quên khi bạn đã tới nơi này.

Khu du lịch Vân Hải đỏ là khu duy nhất trên đảo có điện 24/24. Phòng có 3 loại: Nhà sàn, biệt thự hướn vườn, biệt thự hướng biên. Giá phòng ở đây tương đối đắt. Phòng nhà sàn ngày thường 850.000đ, cuối tuần: 1.200.000đ. Đắt nhất là phòng biệt thự hướng biển: 1.400.000đ ngày thường và 2.000.000đ cuối tuần.

Đối diên với Vân hải Đỏ là khu resort nhỏ : Hùng Lâm. Hùng lâm tựa lưng vào núi hướng nhìn ra biển, không có bãi tắm. Thông thường khách nghỉ của Hùng Lâm hoặc khác từ nơi khác đến tắm ở Vân hải phải mua vé vào cổng: 20.000đ/ lượt. giá phòng Hùng Lâm từ 550.000 ngày thường đến 850.000 ngày cuối tuần. các bữa ăn ở 2 khu này phải đặt tối thiểu 150.000đ/ suất

3/ Khu bãi tắm Minh Châu

Đây là bãi biển yêu thích của khách du lịch bởi cát trắng, mịn, biển trong xanh và rất ít sóng. Bãi biển Minh Châu còn rất hoang sơ, đặc biệt là khu rừng Trâm cổ được người Minh Châu coi là thần mộc giữ làng. Trên bãi biển có nhiều nhà hàng phục vụ ăn uống, giải khát, tắm tráng. Đây là nơi rất thích hợp để tổ chức các trò chơi tập thể trên bãi biển.

Gần bãi biển Minh Châu có một số nhà nghỉ , khách sạn bình dân giá phòng từ 500.000đ/ phòng ngày thường, cuối tuần ; 700.000đ . Hiện đại nhất là Minh Châu Resort , giá từ 1.200.000đ / phòngtrở lên

3/ Nơi thăm quan

a/ Bãi biển:

Quan Lạn có 3 bãi biển lớn là Quan lan. Sơn Hào và Minh Châu.

Bãi biển Quan lạn :Cách trung tâm Quan Lạn khoảng 1,5 km. Trước đây bãi biển này rất đông nhưng sau này được giao cho các dự án, bãi biển bị đào xới xây dựng không có dịch vụ và rất ít người ra tắm . Gần đây dự án đã ngưng hoạt động, một số người dân bắt đầu khai thác dịch vụ tại bãi biển nên bãi biển đông vui hơn nhưng nhìn chung bãi này không đẹp như Sơn Hào và Minh Châu

Bãi biển Sơn Hào: Sầm uất và có nhiều dịch vụ nhất. Bãi Sơn Hào. Bãi đẹp, sóng to nhất trong 3 bãi biển. Là bãi biển riêng của Cát Vân Hải lên rất riêng tư, yên bình

Bãi Biển Minh Châu: minh Châu có bãi cát phẳng tuyệt đep, ít sóng. Đây là bãi biển chung rất đông vui nhưng cũng chính vì thế mà dịch vụ hơi ô hợp

b/ Cum di tích: Đình, chùa, miếu , nghè Quan lạn

Đình Quan Lạn:

Một điểm đáng chú ý khác là đình Quan Lạn trước đây được làm bằng gỗ, kiểu kiến trúc này chỉ có ở đình Bảng (Bắc Ninh) và đình Trà Cổ (Móng Cái). Có thể trong lần di dời về thôn Đoài, sàn đình đã được tiền nhân tháo bỏ, đến nay còn rõ dấu vết lỗ mộng ở quanh chân cột (đã được bịt bằng xi măng).

Là nơi sinh hoạt của cộng đồng làng xã, chứ không phải nơi thờ tự nhưng từ lâu đình Quan Lạn đã được người dân địa phương thờ Thành hoàng làng là các vị tiên công có công lập ấp dựng làng, sau đó thờ Trần Khánh Dư. Ngoài ra, đình còn thờ cả Dương Khổng Lộ và “tứ vị thánh nương” là những vị thần được truyền tụng thường che chở cho những người đi biển. Trong đình hiện còn lưu giữ được 18 sắc phong của các đời vua Thiệu Trị, Tự Đức, Duy Tân, Bảo Đại phong thần cho các Thành hoàng làng trên.

Hàng năm, từ ngày 16 đến 18-6 âm lịch nhân dân Quan Lạn lại tổ chức lễ hội truyền thống Vân Đồn (hay còn gọi lễ hội chèo bơi) để tưởng nhớ công lao của cha ông và ôn lại chiến thắng Vân Đồn – Cửa Lục năm 1288. Cuộc đua chải giữa hai giáp Đông Nam văn và Đoài Bắc võ được tổ chức ngay trước cửa đình Quan Lạn. Trong suốt những ngày lễ hội, đình Quan Lạn mở cửa cả ngày, là nơi các cụ già họp bàn việc tế lễ, việc làng.

Miếu thờ Trần Khánh Dư: Một công trình kiến trúc nhỏ hình chữ nhất, tương truyền được dựng lại trên phủ cũ của ông. Ngôi nghè bị đổ nát trong những năm 1960, mới được tôn tạo xây dựng xong vào năm 2013. Trong nghè còn một pho tượng Trần Khánh Dư tương truyền có từ thời Nguyễn và một số hoành phi, câu đối ca ngợi công đức của ông.

c/ Vườn quốc gia Ba Mùn

Thuộc địa phận xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, nằm song song với đảo Quan Lạn, cách bờ khoảng 15km. Đặc điểm: Trên đảo có vô vàn các loài thực vật quý hiếm như đinh, lim, sến, táu, vàng hương cùng nhiều loài cây cổ thụ khác, có những cây to ba bốn người ôm không xuể.

Đảo Ba Mùn và vườn Quốc gia Bái Tử Long

Là đảo phiến thạch duy nhất có rừng nguyên sinh của vịnh Hạ Long. Đảo còn có tên gọi khác là đảo Cao Lô, có diện tích khoảng 1800 ha với chiều dài hơn 20km, chiều ngang hẹp, chạy dài theo hướng đông tây. Ngọn núi cao nhất là núi Quít, đỉnh cao 397 m. Hệ động thực vật trên đảo rất phong phú và có nhiều loài quí hiếm. Đảo Ba Mùn là nơi còn bảo tồn được nhiều loài động vật quý hiếm như sơn dương, hươu, nai, khỉ, voọc cùng các loài chim biển, chim di cư. Năm1997 rừng Ba Mùn đã được công nhận là rừng quốc gia Bái Tử Long.

Muốn đến đỏa Ba Mùn bạn phải thuê tàu riêng ra thăm đảo, nơi có nhiều địa danh rất hấp dẫn như: Ổ lợn lớn, Ổ lợn con, Bãi đá.vv……rất phù hợp cho các bạn muốn tour du lịch khám phá

4/ Mua sắm ở Quan lạn

Quan Lạnnổi tiếng nhất là Sá sùng. Sá sùng tươi bạn nên thưởng thức tại các nhà hàng còn mua Sá sùng khô mang về. Sá sùng khô rất đắt, khoảng từ 2.000.000đ/ kg, loại ngon đến hơn 3.000.000đ. Nếu bạn chưa sử dụng bao giờ thì nên hỏi người bán cách lấy cát khỏi con sá sùng mới rang ăn được. Kể cả khi đẫ lấy cát rồi, khi rang xong bạn cũng nên xóc lại vài lượt để cát ra hết ăn mới không bị sạn

– Quan lạn còn có cá héo rất ngon. Thông thường bạn nên chọn cá Đục vì ai cũng ăn được. Giá khoảng 300.000đ/ kg. Cá Kìm thì rẻ hơn nhưng một số người lại thích vì ăn cả xương rất nhiều caxi. các loại này bạn mua về để ngăn đá bảo quản được rất lâu.

NHẮC BẠN KHI ĐI DU LỊCH QUAN LẠN

Khi quyết định đi du lịch Quan lạn, các bạn phải hết sức lưu ý đến địa địa điểm nghỉ ngơi và tắm biển.Thông thường rất nhiều bạn chọn nghỉ tại trung tâm Quan lạn vì giá phòng rẻ nhưng khi về tổng kết lại thì chi phí bạn bỏ ra cũng không hề giảm thậm chí còn cao hơn vì:

– Đã đến Quan lạn bạn Không thể bỏ qua bãi Sơn Hào hay Minh Châu vì nếu chưa đến 2 bãi biển này thì coi như bạn chưa đến Quan Lạn, nên bắt buộc bạn phải thuê xe để đi đến 2 bãi biển này và khoảng cách ra 2 bãi này khá xa: Sơn hào khoảng 7 km, Minh Châu khoảng 13 km.

– Khi nghỉ ở trung tâm muốn đi tắm ở bãi Quan Lạn bạn cũng phải thuê xe đi

– Một điều bất tiện nhất là cứ muốn ra biển bạn lại phải thuê xe vì ở trung tâm quan Lạn rất nhỏ bé, chật hẹp không có nhiều dịch vụ.

Một số kinh nghiệm du lịch đảo Quan lạn hy vọng có ích cho các bạn.

MINH PHUC TRAVEL CHÚC CÁC BẠN CÓ MỘT CHUYẾN ĐI THỰC SỰ HẤP DẪN, VUI VẺ.

Hướng Dẫn Du Lịch Đảo Quan Lạn, Quảng Ninh

Đảo Quan Lạn (Quảng Ninh) được biết đến là điểm du lịch biển đẹp, hấp dẫn du khách bởi không gian trong xanh khoáng đạt, cảnh quan nguyên sơ, trong lành. Trên đảo còn có nhiều di tích văn hóa, lịch sử ghi dấu những chiến công hiển hách của cha ông trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Đi từ đất liền ra đảo Quan Lạn

Để thuận lợi cho hành trình khám phá đảo Quan Lạn, độc giả có thể lựa chọn hành trình đi tàu cao tốc từ cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn) hoặc xuất phát từ bến tàu khách Hòn Gai (phường Bạch Đằng, TP Hạ Long). Sau khoảng 1 tiếng rưỡi hành trình trên vịnh Bái Tử Long, du khách sẽ đến đảo ngọc Quan Lạn.

Khám phá đảo Quan Lạn

Ấn tượng đầu tiên với du khách chắc hẳn là việc di chuyển từ bến tàu trên những chiếc xe người dân gọi là túc túc (một loại xe lam 3 bánh), đi qua những đồi cát trắng, rặng phi lao vi vu gió mát một bên là cảnh biển thơ mộng.

Đình Quan Lạn

Điểm đến đầu tiên, ý nghĩa nhất là việc viếng thăm đình Quan Lạn, thắp nén hương tưởng nhớ công ơn của vị tướng trấn ải Vân Đồn, Trần Khánh Dư đánh tan quân Nguyên Mông xâm lược. Đây là một ngôi đình đẹp, rất thiêng liêng trong tâm thức người dân đảo.

Ngôi đình được xây dựng ở thương cảng cổ Cái Làng dưới thời hậu Lê (khoảng thế kỷ 17), là ngôi đình duy nhất thờ vua Lý Anh Tông – người đã có công lập ra thương cảng Vân Đồn năm 1149. Đây là ngôi đình cổ đẹp, được dựng công phu bằng gỗ mần lái (chỉ có trên đảo đá Ba Mùn, Vân Đồn) được chạm khắc tỉ mỉ, công phu, đường nét tinh tế và chau chuốt. Trải qua mấy trăm năm, những cây cột gỗ mần lái vẫn còn nguyên vẹn, không hề bị mối mọt.

Các bãi tắm đẹp

Đến với Quan Lạn dịp hè này, điểm đến không thể thiếu là các bãi tắm như: bãi đầu Làng, Sơn Hào… cách trung tâm xã không xa. Đây là các bãi biển có lớp cát dày mịn, nguyên sơ, nước mát, trong suốt. Những sớm mai, hoặc chiều về du khách có thể thưởng thức các loại hải sản biển tươi sống.

Chợ cá Tân Đoài

Trong làn sương sớm du khách có thể đi ra bến tham quan mua bán hải sản ở chợ cá Tân Đoài (ngay gần đình Quan Lạn) hoặc đi bộ khoảng 30 phút ra nghềnh đá bãi Đầu Làng khám phá sự hùng vĩ, hoang sơ của biển.

Đạp xe quanh đảo

Một cách khám phá đảo không kém phần thú vị là thuê xe đạp (70-80 nghìn/ngày) dạo quanh đảo, tham quan rừng trâm và bãi biển Minh Châu… Đây hứa hẹn là hình thức thú vị bởi trong tương lai con đường du lịch rộng 24m nối liền với xã Minh Châu sẽ sớm hoành thành.

Lưu trú

Lưu trú tại Quan Lạn, du khách có thể ở các khu nhà nghỉ sát bãi biển Sơn Hào của Công ty Vân Hải Viglacera, tham gia đốt lửa trại giao lưu với người địa phương, ra khơi đánh cá, câu mực…

Một lựa chọn khác không kém phần thú vị là hình thức homestay – ở nhà dân, du khách sẽ được ăn ở cùng người dân, đi soi mực sim mỗi tối hoặc cùng vác quốc đào sá sùng ở các bãi ngang mỗi sớm mai.

Một số thông tin cần thiết cho tour tham quan đảo Quan Lạn:

* Phương tiện đi lại:

1. Tàu cao tốc Hòn Gai – Quan Lạn (ngày 2 chuyến): Xuất phát 10h30 và 14h00 hàng ngày, giá vé: 120-150.000đ, thời gian chạy: từ 50phút -1h15 phút. 2. Tàu cao tốc Cái Rồng – Quan Lạn: Xuất phát 8h00 và 14h00 hàng ngày, giá vé 120.000đ, thời gian chạy: 45 phút

Liên hệ đặt vé: 0946.193.193

* Lưu trú:

1. Khu nghĩ dưỡng Viglacera, thôn Sơn Hào, xã Quan Lạn. Liên hệ: 0968.648.648- 0986.25.6688 2. Khách sạn Minh Hằng, thôn Thái Hoà, xã Quan Lạn. Liên hệ: 0912.000.207 3. Khách sạn Ann, thôn Đông Nam, Quan Lạn, giá từ 400-700.000/phòng

Tham khảo khách sạn vịnh Hạ Long, Quảng Ninh.

***

Nguồn: Cẩm nang du lịch chúng tôi – Theo Dulichvn

Tư Vấn Du Lịch Đảo Quan Lạn Quảng Ninh.

Nếu bạn cần đến một địa chỉ du lịch vừa xa xôi, có phần mạo hiểm, vừa lãng mạn và dân dã, thì Đảo Quan Lạn là một nơi lý tuởng cho bạn. Nơi đây hội đủ các yếu của một địa chỉ du lịch lý tưởng: biển, rừng, kiến trúc, văn hóa… Tuyệt hơn, Quan Lạn còn rất hoang sơ dù cái tên của nó không còn xa lạ. Tại đây du khách như bị mê hoặc bởi những bãi biển hoang sơ với bờ cát trắng dài và làn nước trong xanh, được thăm các di tích lịch sử văn hóa và thưởng thức nhiều hải sản quý hiếm của người dân địa phương đánh bắt. Để bạn có những thông tin cần thiết trước chuyến du lịch khám phá đảo Quan Lạn, MINH PHÚC TRAVE xin tư vấn cho bạn một số để chuyến đi của bạn được hấp dẫn vui vẻ

KINH NGHIỆM DU LỊCH ĐẢO QUAN LẠN

I/. Phương tiện đi lại:

Từ Hà Nội tới Vân Đồn

Từ Hà Nội tới Vân Đồn khoảng 210 km, bạn có thể đi xe bus hoặc ô tô khách từ bến xe Mỹ Đình hoặc bến xe Lương Yên về bến xe Cửa Ông. Thời gian khoảng 5 tiếng. Đến Cửa Ông, bạn báo lái xe cho mình xuống ngã ba lối xuống Vân Đồn. Bạn có thể đi xe buyt, đón xe khách Vân đồn hoặc tacxi, xe ôm về Cảng Cái Rồng. Nếu đi xe buyt, xe khách thì xe sẽ đi thẳng vào bến xe không xuống cảng nên bạn báo xe cho xuống Ngã ba lối rẽ xuống cảng để đi tacxi hoặc xe ôm xuống cảng Cái rồng

Tàu đi ra đảo:

Tàu cao tốc đi từ cảng Vân đồn-Quan Lạn và từ cảng Quan lạn -Vân Đồn

Tàu gỗ: đi từ Vân đồn-Quan lạn và từ Quan lạn -Vân Đồn

Giá vé 80.000đ/lượt/ khách. Không phân biệt ngày ngày thường, chủ nhật

Giờ tàu chạy Vân Đồn- Quan lạn ;7h00 và 13 h 00 các ngày

Giờ tàu chạy Quan Lạn – Vân Đồn: 7h00 và 13 h 00 các ngày trong tuần

Nếu đi từ bến Hòn Gai:

Tàu cao tốc có chuyến đi: Hòn Gai- Quan Lạn vào lúc: 14h00.

Quan lạn – Hòn Gai : vào lúc: 7h00.

Thứ sáu, thứ bảy, chủ nhật có chuyến tăng cường: HG-QL: 10h30 .

QL – Hòn gai: 12h30

Lưu ý:

– Nếu đi vào các ngày cuối tuần như thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật, bạn nên đến sớm trước 30p đến 1 tiếng vì những ngày này khách ra đảo Quan lạn rất đông, tàu cứ đủ khách là chạy chứ không chờ đến giờ mới chạy.

Phương tiện đi lại trên đảo

– Đi lại trên đảo chủ yếu bằng xe tuk tuk. Mỗi xe chở được 8 người. Giá 15.000đ/ 1 người từ cảng Đồng Hồ về đến trung tâm xã Quan lạn. Còn nếu bạn nghỉ ở Sơn Hào hay Minh châu có thể thuê đưa, đón cả hành trình: Cảng Đồng Hồ- Trung Tâm Quan Lạn – Bãi Sơn Hào- bãi Minh châu – Về nơi nghỉ và trả khách tại cảng Đồng Hồ: Giá thông thường : 500.000đ / cả hành trình đi trong 2 hoặc 3 ngày.Bạn có thể liên lạc: Anh Đăng SĐT: 01663.677.641

II/ Ăn nghỉ trên đảo.

Quan lạn có nhiều nhà nghỉ, chia thành 3 khu vực rõ rệt:

1/ Khu trung tâm Quan Lạn:

Đây là khu trung của xã, có nhiều nhà nghỉ , cách cảng Đồng hồ khoảng hơn 1 km. Giá phòng ở đây trung bình khoảng 400.000đ/ phòng không có điều hòa, 650.000-750.000đ/phòng có điều hòa 24/24

Hầu hết các nhà nghỉ ở trung tâm đều để tầng 1 làm nhà hàng phục vụ khách . Giá cả ở đây cũng dễ chịu, đặt ản giá từ 100.000đ đến 150.000đ / suất.. Nhà hàng Bằng Xuân thường được khách khen ngon , giá cả chấp nhận được, SĐT nhà hàng: 0919.176.559.

2/ Khu Bãi tắm sơn Hào:

Từ Trung tâm quan Lạn đi khoảng 7 km là đến Bãi biển Sơn Hào. Đây là bãi biển dài nhất ở quan Lạn , Bãi biển Sơn Hào thuộc quyền quản lý của Khu du lịch sinh thái Vân Hải đỏ – Thuộc Công ty VIGLACERA VÂN HẢI. Đây là khu vui chơi nhộn nhịp và đẹp nhất ở Quan lạn. Nhà nghỉ sát biển, bạn có thể tắm biển tùy thích suốt cả ngày. Thú vị nhất là hầu hết các phòng đều có view biển, bạn có thể nằm trong phòng và nghe sóng vỗ rì rào, thả sức ngắm bình minh và hoàng hôn trên biển. Buổi tối hoặc sáng sớm bạn có thể dạo bước với đôi bàn chân trần trên cát, đuổi còng gió hoặc tìm bắt những chú ốc nhỏ xinh trên ghềnh đá cuối bãi biển. cảm giác không thể quên khi bạn đã tới nơi này.

Khu du lịch Vân Hải đỏ trên đảo có điện 24/24. Phòng có 3 loại: Nhà sàn, biệt thự hướn vườn, biệt thự hướng biên. Giá phòng ở đây tương đối đắt. Phòng nhà sàn ngày thường 850.000đ, cuối tuần: 1.200.000đ. Đắt nhất là phòng biệt thự hướng biển: 1.400.000đ ngày thường và 2.000.000đ cuối tuần.

Đối diên với Vân hải Đỏ là khu resort nhỏ : Hùng Lâm. Hùng lâm tựa lưng vào núi hướng nhìn ra biển, không có bãi tắm. Thông thường khách nghỉ của Hùng Lâm hoặc khác từ nơi khác đến tắm ở Vân hải phải mua vé vào cổng: 20.000đ/ lượt. giá phòng Hùng Lâm từ 550.000 ngày thường đến 850.000 ngày cuối tuần. các bữa ăn ở 2 khu này phải đặt tối thiểu 150.000đ/ suất

3/ Khu bãi tắm Minh Châu

Đây là bãi biển yêu thích của khách du lịch bởi cát trắng, mịn, biển trong xanh và rất ít sóng. Bãi biển Minh Châu còn rất hoang sơ, đặc biệt là khu rừng Trâm cổ được người Minh Châu coi là thần mộc giữ làng. Trên bãi biển có nhiều nhà hàng phục vụ ăn uống, giải khát, tắm tráng. Đây là nơi rất thích hợp để tổ chức các trò chơi tập thể trên bãi biển.

Gần bãi biển Minh Châu có một số nhà nghỉ , khách sạn bình dân giá phòng từ 500.000đ/ phòng ngày thường, cuối tuần ; 700.000đ . Hiện đại nhất là Minh Châu Resort , giá từ 1.200.000đ / phòngtrở lên

3/ Nơi thăm quan

a/ Bãi biển:

Quan Lạn có 3 bãi biển lớn là Quan lan. Sơn Hào và Minh Châu.

Bãi biển Quan lạn :Cách trung tâm Quan Lạn khoảng 1,5 km. Trước đây bãi biển này rất đông nhưng sau này được giao cho các dự án, bãi biển bị đào xới xây dựng không có dịch vụ và rất ít người ra tắm . Gần đây dự án đã ngưng hoạt động, một số người dân bắt đầu khai thác dịch vụ tại bãi biển nên bãi biển đông vui hơn nhưng nhìn chung bãi này không đẹp như Sơn Hào và Minh Châu

Bãi biển Sơn Hào: Sầm uất và có nhiều dịch vụ nhất. Bãi Sơn Hào. Bãi đẹp, sóng to nhất trong 3 bãi biển. Là bãi biển riêng của Cát Vân Hải lên rất riêng tư, yên bình

Bãi Biển Minh Châu: minh Châu có bãi cát phẳng tuyệt đep, ít sóng. Đây là bãi biển chung rất đông vui nhưng cũng chính vì thế mà dịch vụ hơi ô hợp

b/ Cum di tích: Đình, chùa, miếu , nghè Quan lạn

Đình Quan Lạn:

Đình Quan Lạn gồm một bái đường nối với hậu cung bởi ba gian ống muống. Trên nóc có hình lưỡng long chầu nguyệt, các đầu đao uốn cong, phía trước đình đắp bốn chữ nổi “Quốc thịnh dân hưng” – dân giàu, nước mạnh – thể hiện ước vọng của người dân trong vùng. Bên trong đình được chạm khắc công phu, tỉ mỉ và rất độc đáo tạo thành bức tranh nghệ thuật hoành tráng. Các đầu bẩy đều chạm khắc đầu rồng. Toàn bộ cấu trúc của đình được đỡ bởi 32 cột cái, 26 cột quân, cột to nhất có chu vi đến 3,2m. Đặc biệt hơn là các cột đình được làm bằng loại gỗ mần lái. Theo ông thủ từ ở đình thì đã qua gần 500 năm, nhưng khi thả xuống nước, loại gỗ này vẫn chìm ngay. Gỗ mần lái mọc trên núi đá, áng đá. Loại gỗ này chỉ có ở đảo Cát Bà và khai thác rất khó khăn. Gần đây, trong dịp đi cùng cán bộ Trung tâm Bảo tồn công viên hang động (Ban Quản lý Vịnh Hạ Long) được các anh cho biết hiện ở đảo Lờm Bò đã phát hiện sự tồn tại của loại gỗ này.

Một điểm đáng chú ý khác là đình Quan Lạn trước đây được làm bằng gỗ, kiểu kiến trúc này chỉ có ở đình Bảng (Bắc Ninh) và đình Trà Cổ (Móng Cái). Có thể trong lần di dời về thôn Đoài, sàn đình đã được tiền nhân tháo bỏ, đến nay còn rõ dấu vết lỗ mộng ở quanh chân cột (đã được bịt bằng xi măng).

Là nơi sinh hoạt của cộng đồng làng xã, chứ không phải nơi thờ tự nhưng từ lâu đình Quan Lạn đã được người dân địa phương thờ Thành hoàng làng là các vị tiên công có công lập ấp dựng làng, sau đó thờ Trần Khánh Dư. Ngoài ra, đình còn thờ cả Dương Khổng Lộ và “tứ vị thánh nương” là những vị thần được truyền tụng thường che chở cho những người đi biển. Trong đình hiện còn lưu giữ được 18 sắc phong của các đời vua Thiệu Trị, Tự Đức, Duy Tân, Bảo Đại phong thần cho các Thành hoàng làng trên.

Đình Quan Lạn nằm trong mối liên quan mật thiết đến lịch sử, tín ngưỡng với chùa Quan Lạn, nghè thờ Trần Khánh Dư, miếu Đức Ông, miếu Sao Ỏn và miếu Đồng Hồ là nơi thờ ba anh em người địa phương là Phạm Công Chính, Phạm Thuần Dụng và Phạm Quý Công. Tương truyền, năm 1288, cả ba anh em đã lãnh đạo dân binh tham gia của quân nhà Trần do Trần Khánh Dư chỉ huy đón đánh đoàn thuyền lương của tướng nhà Nguyên Trương Văn Hổ. Ba ông đã hy sinh ngay trên vùng biển Quan Lạn. Xác của ba ông đã trôi dạt vào bờ ở ba nơi như vị trí miếu thờ ba ông ngày nay.

Hàng năm, từ ngày 16 đến 18-6 âm lịch nhân dân Quan Lạn lại tổ chức lễ hội truyền thống Vân Đồn (hay còn gọi lễ hội chèo bơi) để tưởng nhớ công lao của cha ông và ôn lại chiến thắng Vân Đồn – Cửa Lục năm 1288. Cuộc đua chải giữa hai giáp Đông Nam văn và Đoài Bắc võ được tổ chức ngay trước cửa đình Quan Lạn. Trong suốt những ngày lễ hội, đình Quan Lạn mở cửa cả ngày, là nơi các cụ già họp bàn việc tế lễ, việc làng.

Miếu thờ Trần Khánh Dư: Một công trình kiến trúc nhỏ hình chữ nhất, tương truyền được dựng lại trên phủ cũ của ông. Ngôi nghè bị đổ nát trong những năm 1960, mới được tôn tạo xây dựng xong vào năm 2013. Trong nghè còn một pho tượng Trần Khánh Dư tương truyền có từ thời Nguyễn và một số hoành phi, câu đối ca ngợi công đức của ông.

c/ Vườn quốc gia Ba Mùn

Thuộc địa phận xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, nằm song song với đảo Quan Lạn, cách bờ khoảng 15km. Đặc điểm: Trên đảo có vô vàn các loài thực vật quý hiếm như đinh, lim, sến, táu, vàng hương cùng nhiều loài cây cổ thụ khác, có những cây to ba bốn người ôm không xuể.

Đảo Ba Mùn và vườn Quốc gia Bái Tử Long

Là đảo phiến thạch duy nhất có rừng nguyên sinh của vịnh Hạ Long. Đảo còn có tên gọi khác là đảo Cao Lô, có diện tích khoảng 1800 ha với chiều dài hơn 20km, chiều ngang hẹp, chạy dài theo hướng đông tây. Ngọn núi cao nhất là núi Quít, đỉnh cao 397 m. Hệ động thực vật trên đảo rất phong phú và có nhiều loài quí hiếm. Đảo Ba Mùn là nơi còn bảo tồn được nhiều loài động vật quý hiếm như sơn dương, hươu, nai, khỉ, voọc cùng các loài chim biển, chim di cư. Năm1997 rừng Ba Mùn đã được công nhận là rừng quốc gia Bái Tử Long.

Muốn đến đỏa Ba Mùn bạn phải thuê tàu riêng ra thăm đảo, nơi có nhiều địa danh rất hấp dẫn như: Ổ lợn lớn, Ổ lợn con, Bãi đá.vv……rất phù hợp cho các bạn muốn tour du lịch khám phá

4/ Mua sắm ở Quan lạn

Quan Lạnnổi tiếng nhất là Sá sùng. Sá sùng tươi bạn nên thưởng thức tại các nhà hàng còn mua Sá sùng khô mang về. Sá sùng khô rất đắt, khoảng từ 2.000.000đ/ kg, loại ngon đến hơn 3.000.000đ. Nếu bạn chưa sử dụng bao giờ thì nên hỏi người bán cách lấy cát khỏi con sá sùng mới rang ăn được. Kể cả khi đẫ lấy cát rồi, khi rang xong bạn cũng nên xóc lại vài lượt để cát ra hết ăn mới không bị sạn

– Quan lạn còn có cá héo rất ngon. Thông thường bạn nên chọn cá Đục vì ai cũng ăn được. Giá khoảng 300.000đ/ kg. Cá Kìm thì rẻ hơn nhưng một số người lại thích vì ăn cả xương rất nhiều caxi. các loại này bạn mua về để ngăn đá bảo quản được rất lâu.

NHẮC BẠN KHI ĐI DU LỊCH QUAN LẠN

Khi quyết định đi du lịch Quan lạn, các bạn phải hết sức lưu ý đến địa địa điểm nghỉ ngơi và tắm biển.Thông thường rất nhiều bạn chọn nghỉ tại trung tâm Quan lạn vì giá phòng rẻ nhưng khi về tổng kết lại thì chi phí bạn bỏ ra cũng không hề giảm thậm chí còn cao hơn vì:

– Đã đến Quan lạn bạn Không thể bỏ qua bãi Sơn Hào hay Minh Châu vì nếu chưa đến 2 bãi biển này thì coi như bạn chưa đến Quan Lạn, nên bắt buộc bạn phải thuê xe để đi đến 2 bãi biển này và khoảng cách ra 2 bãi này khá xa: Sơn hào khoảng 7 km, Minh Châu khoảng 13 km.

– Khi nghỉ ở trung tâm muốn đi tắm ở bãi Quan Lạn bạn cũng phải thuê xe đi

– Một điều bất tiện nhất là cứ muốn ra biển bạn lại phải thuê xe vì ở trung tâm quan Lạn rất nhỏ bé, chật hẹp không có nhiều dịch vụ.

Một số kinh nghiệm du lịch đảo Quan Lạn hy vọng có ích cho các bạn.

MINH PHUC TRAVEL CHÚC CÁC BẠN CÓ MỘT CHUYẾN ĐI THỰC SỰ HẤP DẪN, VUI VẺ.

Tham khảo Tour du lịch Quan Lạn tại đây

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Đảo Quan Lạn Quảng Ninh

Thông tin về đảo Quan Lạn

Đảo Quan Lạn là một trong những đảo thuộc Quảng Ninh nước Việt Nam ta, đây là địa điểm du lịch về biển nổi tiếng tại Quảng Ninh cũng như nổi tiếng tại Việt Nam được nhiều người biết đến. Đảo Quan Lạn có nhiều cảnh đẹp, hình ảnh đảo cùng với biển, cây xanh tạo lên không gian tươi mát.

Vị trí của đảo Quan Lạn nằm ở vịnh Bái Tử Long, nằm giữa 2 xã đó là xã Quan Lạn và xã Minh Châu của huyện Vân Đồn tỉnh Quảng Ninh. Tổng diện tích của đảo Quan Lạn hơn là 11 km trải dài từ chân đảo đến đỉnh đảo, đảo Quan Lạn có những vách đá vững chắc đứng như một vị anh hùng trước những cơn sóng biển.

Thời điểm nên đi du lịch tại đảo Quan Lạn – Quảng Ninh

Tiếp theo là mình muốn nói đến thời điểm bạn nên đi du lịch tắm biển tại đảo Quan Lạn – Quảng Ninh, thời điểm được nhiều người đi cũng như tuyệt vời nhất đó là vào mùa hè, đặc biệt nên đi vào mùa hè tháng 6, đây là thời điểm có nắng nóng nhưng cũng là thời điểm có nhiều người đi du lịch tắm biển để giải tỏa cơn nóng, ngoài ra còn có nhiều chương trình lễ hội vui tại đảo Quan Lạn.

Mình sẽ nói thời gian chi tiết hơn để đi du lịch tại đảo Quan Lạn – Quảng Ninh, thời gian nên đi là từ tháng 4 đến tháng 6, đây là thời điểm tuyệt để đi du lịch tắm biển tại đảo Quan Lạn, vào thời điểm mùa hè để đi du lịch biển quả là hợp lý phải không nào.

Phương tiện để đi đến đảo Quan Lạn – Quảng Ninh

Ngoài phương tiện ô tô để đi đến đảo Quan Lạn – Quảng Ninh, bạn cũng có thể đi bằng xe máy nếu bạn là một phượt thủ, vì chặng đường xa nên bạn nên đi theo đoàn để đảm bảo an toàn cho nhau.

Một số phương tiện đi lại trên đảo Quan Lạn Một số địa điểm tham quan vui chơi ở đảo Quan Lạn

Đảo Quan Lạn là địa điểm du lịch tắm biển được nhiều du khách yêu thích với nhiều địa điểm tham quan, địa điểm vui chơi. Quan Lạn có 3 bãi tắm đó là bãi tắm Quan Lạn, bãi tắm Minh Châu, bãi tắm Sơn Hào.

Bãi tắm Quan Lạn là bãi tắm đẹp, nó vẫn giữ được tính tự nhiên của thiên nhiên ban tặng với cát trắng mịn, sóng biển nhẹ nhàng khiến du khách được thư giãn bình yên với không gian yên tĩnh.

Bãi tắm Minh Châu cũng là bãi tắm có nhiều khung cảnh đẹp của biển với cát trắng và nước biển trong xanh, điểm ấn tượng ở đây là bãi cát rất mịn và không để lại dấu vết chân của du khách.

Tổng kết

Cập nhật thông tin chi tiết về Quảng Ninh, Du Lịch Đảo Quan Lạn trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!