Xu Hướng 2/2023 # Quảng Ninh Quy Hoạch Hai Xã Đảo Minh Châu, Quan Lạn Là Khu Du Lịch Sinh Thái Cao Cấp # Top 7 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Quảng Ninh Quy Hoạch Hai Xã Đảo Minh Châu, Quan Lạn Là Khu Du Lịch Sinh Thái Cao Cấp # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết Quảng Ninh Quy Hoạch Hai Xã Đảo Minh Châu, Quan Lạn Là Khu Du Lịch Sinh Thái Cao Cấp được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

(NĐ&ĐS) – Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng vừa có văn bản giao cho BQL Khu kinh tế Vân Đồn lập Đồ án quy hoạch hai xã đảo Minh Châu, Quan Lạn (huyện Vân Đồn) thành khu du lịch sinh thái cao cấp, dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Theo quyết định của Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, tổng diện tích lập quy hoạch hơn 4.360 ha. Trong đó, xã Minh Châu khoảng 724 ha, xã Quan Lạn khoảng 3.636 ha. Trong số diện tích đất này có 2.750 ha đất các đảo Cảnh Cước, đảo Mang, hòn Sao Ba, hòn Giai, hòn Soi Sất và khoảng 1.610 ha đất ngập nước và mặt nước.

Định hướng quy hoạch trung tâm xã Quan Lạn được phát triển thành khu phố cũ, hoạt động về đêm. Nhà ở mới sẽ được bố trí tại các khu dân cư hiện trạng tại trung tâm 2 xã đảo; khu vực đường trục chính xuyên đảo sẽ ưu tiên các công trình dịch vụ gắn với thương mại, dịch vụ hỗn hợp chất lượng cao. Khu vực đồi núi sẽ khai thác lợi thế tầm nhìn, cảnh quan để phát triển các Resort nghỉ dưỡng cao cấp; khu vực ven biển sẽ phát triển các bãi biển nghỉ dưỡng gắn với bảo vệ hệ sinh thái rừng Trâm, rừng đặc dụng, hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Hai xã đảo Minh Châu, Quan Lạn nằm trên đảo Quan Lạn, nằm giữa vịnh Bái Tử Long, gắn với lịch sử thương cảng Vân Đồn. Các bãi biển trên đảo Quan Lạn với bãi cát trắng, dài mịn, nước trong xanh, nắng hè dịu dàng là khác biệt duy nhất của Quan Lạn với các bãi biển phía Bắc. Vẻ đẹp hoang sơ như chưa có dấu chân người tạo nên thiên đường nghỉ dưỡng dành cho du khách đến Quan Lạn.

Là thương cảng cổ Vân Đồn, trên đảo có Ngọn hải đăng Quan Lạn được người Pháp xây dựng từ đầu thế kỷ 19 cùng các cụm di tích đình, chùa, miếu. Đặc biệt, vùng biển này có những đặc sản như cua cù kỳ – cua đá, cầu gai, sá sùng, hải sâm, những lại hải sản quý hiếm chỉ phát triển ở vùng biển này.

Tháng 8/2020, Quảng Ninh đã có quyết định công nhận Khu du lịch Quan Lạn – Minh Châu là Khu du lịch cấp tỉnh. Quảng Ninh kỳ vọng, sau quy hoạch, hoạt động xúc tiến đầu tư sẽ thu hút được nhiều nguồn đầu tư đối với khu du lịch này, thu hút du khách đến với đảo.

Quảng Ninh ‘Khai Tử’ Quy Hoạch Khu Du Lịch Sinh Thái Bái Tử Long

Đô thị

UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết lý do thu hồi là bởi tỉnh đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn Harbor City (tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn) ban hành kèm theo Quyết định số 1138/QĐ-UBND ngày 11/4/2018 có ranh giới bao trùm ranh giới quy hoạch chi tiết khu du lịch sinh thái Bái Tử Long đã được UBND tỉnh phê duyệt trực tiếp tại bản vẽ quy hoạch chi tiết dự án ngày 7/4/2004 và ngày 1/2/2005.

Trước đó, vào tháng 4/2007, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định 1169 giao Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ làm chủ dự án đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Bái Tử Long quy mô diện tích đất trên 100ha. Tuy nhiên, sau 8 năm triển khai đầu tư xây dựng, Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ đã chuyển nhượng đất dự án và tài sản gắn liền với đất cho Công ty Bảo Nguyên.

Sau 2 năm tiếp nhận dự án Khu du lịch sinh thái Bái Tử Long, Công ty Bảo Nguyên đã chia dự án thành 4 khu, lập và điều chỉnh quy hoạch Khu du lịch sinh thái Bái Tử Long phù hợp với phân khu đô thị đảo Cái Rồng thuộc huyện đảo Vân Đồn. Theo đó, nhà đầu tư này chia dự án thành 4 khu, và thực hiện phân kỳ đầu tư. Đến nay, khu 1 đã xây dựng cơ bản hoàn thành các hạng mục công trình, khu 2 và khu 4 đang giải phóng mặt bằng, khu 3 đang xây dựng các hạng mục chính.

Sau đó, Công ty Bảo Nguyên đã có văn bản tự nguyện chấm dứt hoạt động đầu tư, chấm dứt quyền sử dụng đất gắn với tài sản đã đầu tư, đồng thời chuyển nhượng lại dự án cho CEO Group.

Được biết, Sonasea Vân Đồn Harbor City do CEO Group làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét mở rộng từ 100ha lên 358ha với đa dạng hạng mục như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và nhà ở đô thị.

Giai đoạn 1 của dự án có diện tích 100ha với mức đầu tư dự kiến 5.000 tỷ đồng; được thiết kế với 5 phân khu chức năng như tổ hợp khách sạn 5.000 phòng, công viên nước, trung tâm mua sắm, bến tàu, bãi biển công cộng.

Sonasea Harbor City Vân Đồn có thể triển khai thuận lợi sớm, dự kiến sẽ triển khai trước 2 tiểu dự án gồm Khách sạn Pullman 1.000 phòng, hợp tác với Tập đoàn Accor (Pháp) và khu shophouse ngay bên cạnh.

Dự kiến năm 2019 CEO Group sẽ hoàn thành dự án này, hướng kinh doanh sẽ tập trung vào khai thác khách Việt và khách Trung Quốc.

Quy Hoạch Khu Du Lịch Quốc Tế Tuần Châu, Quảng Ninh

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh cùng các Sở, ngành và Tập đoàn Tuần Châu đã họp và đi đến thống nhất một số nội dung về quy hoạch khu du lịch giải trí quốc tế Tuần Châu.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt quy hoạch khu du lịch giải trí quốc tế Tuần Châu từ năm 1999. Sau khi được điều chỉnh nhiều lần, Tập đoàn Tuần Châu là đơn vị quản lý, sử dụng và quy hoạch hơn 800 ha đất trên đảo Tuần Châu, TP. Hạ Long. 8 dự án thành phần của khu du lịch đang được Tập đoàn triển khai. Trong số đó, nhiều dự án đã được hoàn thành như: xây 55 công trình giải trí và biệt thự, bến du thuyền, làm 110km đường quanh đảo. Tập đoàn cũng đang triển khai quy hoạch và làm dự án khu đô thị cảng tàu Ngọc Châu, khu sân golf 27 lỗ và khu kinh doanh bất động sản.

Ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Tập đoàn thuê đơn vị tư vấn hàng đầu thế giới để đảm bảo phát triển du lịch đẳng cấp, phát huy lợi thế đặc biệt của đảo, trở thành trung tâm vui chơi giải trí tầm cỡ quốc tế; đẩy nhanh việc triển khai các khu nghỉ dưỡng cao cấp và hợp tác trong công tác đầu tư, quản lý cùng với những thương hiệu lớn trên thế giới; đa dạng hóa các loại hình vui chơi, giải trí, hoạt động 24/24 giờ.

Một vấn đề mà dư luận còn băn khoăn là quy hoạch khu du lịch nên kết nối với quy hoạch dân cư trên đảo, để người dân được hưởng lợi. Bác Hồ từng đến thăm đảo Tuần Châu và căn dặn cần biến đảo Tuần Châu thành đảo Ngọc Châu. Khu dân cư trên đảo hiện còn khó khăn khi còn cách vùng du lịch giàu có ngay trên đảo. Chẳng hạn, khu dân cư còn chưa có chợ họp trong ngày, chỉ có chợ buổi sáng, không họp buổi chiều, chưa có môi trường phát triển du lịch nhân dân. Đây là điều rất cần được các nhà quy hoạch quan tâm.

(Theo Seatimes)

Quảng Ninh: Xây Dựng Khu Du Lịch Sinh Thái Quan Lạn Thành Điểm Nhấn Du Lịch

Năm 2004, UBND tỉnh Quảng Ninh đã cấp phép đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái tại xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn cho Công ty VIT Hạ Long với diện tích được thuê để xây dựng dự án là hơn 87 nghìn m2, thời hạn 50 năm. Sau khi hoàn thành giải phóng mặt bằng và được giao đất công ty đã tiến hành san ủi tạo mặt bằng xây dựng, làm đường cấp phối, phủ đất màu, trồng cây phủ xanh bề mặt, trong đó có cau vua, dừa, thông mã vĩ, cỏ Nhật, xây hệ thống kè ven biển, cống thoát nước, khoan giếng để khai thác nước, hệ thống ống bơm nước tưới cây và một số biệt thự mẫu…

Đầu năm 2009, công ty đã gửi văn bản đề nghị chính quyền các cấp tạo điều kiện cho triển khai việc đào hồ chứa nước cho dự án. UBND xã Quan Lạn cũng đã báo cáo UBND huyện Vân Đồn đề nghị thống nhất chủ trương cho VIT Hạ Long tôn tạo nạo vét khe suối và khu ao nước làm hồ chứa nước ngọt. Đề xuất xây dựng hồ chứa nước cũng đã được UBND huyện Vân Đồn quan tâm ủng hộ. Sau khi được UBND tỉnh và huyện đồng ý, Công ty đã tiến hành cải tạo xây dựng hồ chứa nước ngọt cho dự án, bao gồm cả hệ thống các hồ điều hòa, hồ thượng nguồn và các đoạn kênh tưới tiêu, xả lũ…

Điều chỉnh để phù hợp tình hình mới

Tháng 11/2009, công ty đã xin ý kiến UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban quản lý khu kinh tế Vân Đồn, UBND huyện Vân Đồn đối với nghiên cứu lập quy hoạch mở rộng dự án đầu tư và điều chỉnh quy hoạch Khu dự án 8,7 ha đã được giao theo hướng tăng vốn và diện tích đầu tư để phù hợp quy hoạch của Khu kinh tế tổng hợp Vân Đồn. Việc nghiên cứu lập quy hoạch dự án trồng rừng và phát triển du lịch sinh thái do công ty đề xuất được UBND tỉnh đồng thuận và được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục, thể hiện tại các văn bản như: Ngày 24/11/2009, UBND tỉnh QN có văn bản số 4608/UBND-XD1 đồng ý để công ty tự bỏ kinh phí để nghiên cứu khảo sát lập qui hoạch mở rộng; Ngày 31/12/2010 UBND tỉnh có Quyết định số 4209/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 trồng rừng và phát triển khu du lịch sinh thái tại khoảnh 3, tiểu khu 210C, thôn Đông Nam, thôn Thái Hòa xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Sau nhiều lần xin ý kiến chỉnh sửa, ngày 26/04/2012 UBND tỉnh đã có quyết định số 938/QĐ-UBND về việc phê duyệt qui hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 trồng rừng và phát triển du lịch sinh thái tại khoảnh 3, tiểu khu 210C, thôn Đông Nam, thôn Thái Hòa, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Căn cứ báo cáo đề xuất của Ban QL KKT, ngày 11/11/2015 UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 6851/UBND-XD1 đồng ý giao Công ty VIT Hạ Long làm chủ đầu tư dự án Trồng rừng và phát triển du lịch sinh thái tại xã Quan Lạn, đồng thời chỉ đạo công ty lập điều chỉnh quy hoạch, hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định. Ngày 27/12/2016 Ban QL KKT ra Quyết định số 352/QĐ-BQLKKT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Trồng rừng và phát triển du lịch sinh thái tại Khoảnh 3, tiểu khu 210C, thôn Đông Nam, thôn Thái Hóa, xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn.

Tôn trọng và bảo tồn các giá trị tự nhiên

Công ty VIT Hạ Long đã đầu tư rất nhiều vào dự án, điều đó cho thấy mong muốn góp sức xây dựng và phát triển xã Quan Lạn nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Dự án làm xong sẽ là điểm nhấn đáng kể cho môi trường du lịch của xã Quan Lạn. Không chỉ vậy công ty còn rất quan tâm tới việc định hướng tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan của dự án. Chú trọng bố trí công trình xây dựng theo hướng tôn trọng các địa hình hiện trạng, hạn chế tối đa việc san gạt gây biến đổi địa hình; lựa chọn các quỹ đất thuận lợi về mặt bằng, phát triển các dịch vụ du lịch gắn với hoạt động bảo vệ và trồng rừng. Không bố trí xây dựng công trình trên các phần diện tích có bãi cát tự nhiên và các khu vực bảo vệ rừng; tôn trọng và bảo tồn các giá trị tự nhiên và có các giải pháp tôn tạo, bảo vệ tránh mọi sự xâm phạm,… kiến tạo không gian vừa sinh thái, đậm nét văn hóa địa phương đồng thời vừa xứng tầm thời đại của một khu du lịch quốc tế…

Lê Tuấn

Cập nhật thông tin chi tiết về Quảng Ninh Quy Hoạch Hai Xã Đảo Minh Châu, Quan Lạn Là Khu Du Lịch Sinh Thái Cao Cấp trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!