Xu Hướng 1/2023 # Sai Phạm Tại Cát Bà: Du Lịch Sinh Thái Trá Hình? # Top 1 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 1/2023 # Sai Phạm Tại Cát Bà: Du Lịch Sinh Thái Trá Hình? # Top 1 View

Bạn đang xem bài viết Sai Phạm Tại Cát Bà: Du Lịch Sinh Thái Trá Hình? được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phải bảo tồn nghiêm ngặt

Lãnh đạo TP Hải Phòng mới đây chỉ đạo, kiên quyết tháo dỡ các công trình sai phạm của 7 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch tại vườn quốc gia Cát Bà.

Các công trình sai phạm gây phản cảm và mất mỹ quan. Ảnh: Baogiaothong

GS Đặng Huy Huỳnh nhấn mạnh, Vườn quốc gia Cát Bà là khu rừng đặc dụng của Việt Nam, khu dự trữ sinh quyển thế giới, với nhiều loài động thực vật quý hiếm, nằm trong sách đỏ, vì thế, yêu cầu tháo dỡ các công trình sai phạm, buộc cải tạo lại, trồng cây, trả lại diện tích rừng tự nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học cho vườn quốc gia Cát Bà là hoàn toàn đúng đắn, kịp thời, thể hiện trách nhiệm cao của lãnh đạo TP Hải Phòng.

Mặt khác, theo vị chuyên gia khu Bảo tồn sinh quyển thế giới Cát Bà được Tổ chức Văn hóa Khoa học Giáo dục của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới từ ngày 19/12/2004, cùng với vịnh Hạ Long là di sản của thế giới có giá trị đa dạng sinh học rất cao mà điển hình là sự hiện diện của gần 100 cá thể Vọoc, chỉ ở Cát Bà mới có.

“Đặc điểm của loài Vọoc là tập trung sinh sống tại các khu vực núi cao, nếu cho phép xây dựng các công trình du lịch tại Cát Bà chắc chắn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của các loài động, thực vật tại khu vực Vườn quốc gia Cát Bà.

Do đó, phải tháo dỡ các công trình du lịch tại khu vực này nhằm bảo vệ toàn vẹn hệ thái đa dạng của Cát Bà. Việc xây dựng các công trình du lịch trong khu vực này là vi phạm Luật lâm nghiệp, Luật bảo vệ môi trường, Luật di sản… cần phải xử lý thật nghiêm”, GS Đặng Huy Huỳnh nói rõ.

Vị GS nói thêm, khi bảo vệ toàn vẹn hệ sinh thái cũng có nghĩa là đang bảo vệ những giá trị di sản tự nhiên, di sản đa dạng sinh học, đây chính là nguồn lợi, là nguồn sống của dân, đặc biệt trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu hiện nay, yêu cầu bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trên rừng, dưới biển là yêu cầu bức thiết, phải quyết liệt, kiên quyết hơn nữa.

Đây cũng chính là lợi thế cần phải được bảo vệ, gìn giữ, phục vụ cho mục đích phát triển bền vững mà Đảng và Nhà nước đã đề ra.

Nhìn rộng ra, vị chuyên gia cũng cảnh báo một xu hướng phát triển du lịch dịch vụ nhưng gắn mác du lịch sinh thái để phá rừng, xâm hại tài nguyên cần phải xử lý nghiêm.

Theo GS Đặng Huy Huỳnh, du lịch sinh thái trên thế giới là một khái niệm tốt, mang nhiều ý nghĩa góp phần tích cực cho việc bảo tồn thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học, tuy nhiên, khái niệm du lịch sinh thái đang bị một số doanh nghiệp làm du lịch tại Việt Nam biến tướng, lạm dụng, lợi dụng để xâm hại hệ sinh thái, phá vỡ đa dạng sinh học, đe dọa nghiêm trọng tới môi trường tự nhiên, tới tài nguyên và di sản. Điển hình phải kể đến như Tam Đảo, Cát Bà đang được phản ánh.

Vì điều này, vị chuyên gia nhấn mạnh, các cơ quan quản lý phải làm rõ khái niệm du lịch sinh thái, không cho doanh nghiệp cơ hội lấy 4 chữ “du lịch sinh thái” để làm hàng rào che mắt các cơ quan quản lý, che mắt dư luận mà xâm hại tới di sản tự nhiên.

“Giải pháp tốt nhất là chính quyền địa phương phải nhận thức rất rõ ràng về du lịch sinh thái cũng như nhiệm vụ để phát triển du lịch sinh thái bền vững là như thế nào?

Tôi nhấn mạnh, chúng ta không bác bỏ phát triển du lịch sinh thái nhưng phải giám sát, quản lý chặt chẽ các mục đích, hoạt động của dự án, tránh tình trạng làm xong rồi mới phá, như vậy là sai cả từ phía quản lý và phía doanh nghiệp mà cuối cùng thiệt hại thì tất cả đều phải chịu”, vị chuyên gia chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, bà Trần Thị Hoa – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub) cũng quan ngại trước xu hướng phát triển du lịch sinh thái trá hình tại các khu vực cần bảo tồn như Vườn quốc gia Cát Bà đang là mối đe dọa lớn tới sự phát triển bền vững của hệ sinh thái tự nhiên.

Vì điều này, bà Hoa cho rằng cần phải thực hiện rà soát rất kỹ lưỡng cũng như việc đặt ra các tiêu chí, tiêu chuẩn đặc thù phải khác so với các hình thức phát triển du lịch và địa bàn phát triển du lịch thông thường.

“Hiện tại chúng tôi đang hỗ trợ Phú Yên xây dựng bộ tiêu chí đánh giá cơ sở lưu trú thân thiện môi trường cho địa phương này, đây là động thái tích cực từ phía Phú Yên. Qua việc này cho thấy, tại Phú Yên dù chưa có dấu hiệu bị xâm hại về công tác bảo tồn thì cũng đã có các tiêu chí chấm điểm rất sát sao.

Trong khi đó, Cát Bà là khu dự trữ sinh quyển thế giới, cần được bảo tồn nghiêm ngặt thì các tiêu chí, tiêu chuẩn về bảo tồn phải cộng thêm rất nhiều yếu tố”, bà Hòa nói.

Nhiêu sai phạm

Cũng theo UBND TP Hải Phòng, Trung tâm Dịch vụ du lịch và Giáo dục môi trường thuộc Vườn quốc gia Cát Bà đã có nhiều sai phạm trong việc ký các hợp đồng liên doanh liên kết với 7 doanh nghiệp này khi chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Còn các doanh nghiệp đầu tư xây dựng công trình khi chưa có chấp thuận đầu tư của các cấp có thẩm quyền, không có hồ sơ pháp lý về đầu tư xây dựng; không có giấy phép xây dựng, không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng; không có các thủ tục về phòng cháy chữa cháy; không có giấy phép kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành và dịch vụ lưu trú.

Xác định các công trình này có nhiều sai phạm nên từ 22/11/2016, thành phố đã ban hành 7 văn bản chỉ đạo vườn quốc gia Cát Bà chấm dứt các hoạt động với doanh nghiệp.

Cuối năm 2018 đầu năm 2019, Trung tâm Dịch vụ du lịch và giáo dục môi trường thuộc vườn quốc gia Cát Bà có thông báo gửi từng doanh nghiệp về việc dừng liên kết. Tuy nhiên, sau thông báo, các doanh nghiệp vẫn không thực hiện mà tiếp tục kinh doanh dịch vụ tại các địa điểm này.

Sau quá trình xác minh, điều tra, đến ngày 23/8/2019, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại vườn quốc gia Cát Bà.

Sai Phạm Nghiêm Trọng Tại Dự Án Khu Du Lịch Sinh Thái Nghỉ Dưỡng Cầu Mây Sa Pa Hơn 2.200 Tỷ Đồng

Thanh tra tỉnh Lào Cai vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại Dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Cầu Mây – có tên thương mại là Mecure Sapa Resort & Spa (thị xã Sa Pa).

Theo tìm hiểu, dự án Mercure SaPa Resort & Spa do Công ty CP Trường Giang Sa Pa làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt chấp thuận đầu tư vào năm 2012 và điều chỉnh tháng 1/2019. Theo phê duyệt, diện tích sử dụng đất của dự án là 46,99ha. Tổng mức đầu tư dự kiến là hơn 2.200 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2012 đến hết năm 2023.

Theo Kết luận số 03/KL-TT của Thanh tra tỉnh Lào Cai, Công ty CP Trường Giang Sa Pa đã thực hiện xây dựng dự án trước khi có hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt (thi công bắt đầu từ năm 2015 và hồ sơ thiết kế cơ sở được duyệt năm 2019).

Tháng 12/2017, Sở Giao thông vận tải – xây dựng ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng của Công ty CP Trường Giang Sa Pa đối với hành vi nêu trên.

Hàng chục căn biệt thự, nhà phố trong dự án Mercure SaPa Resort & Spa đang trong quá trình thi công và hoàn thiện.

Tại kết luận thanh tra, việc xác định quy mô đầu tư của chủ đầu tư chưa tốt dẫn đến phải điều chỉnh chấp thuận đầu tư, thay đổi mật độ xây dựng từ 9,6% lên 19,7%.

Ngoài sai phạm trong hoạt động xây dựng, theo báo cáo của chủ đầu tư, năm 2019, công ty chưa kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp vãng lai từ tháng 1/2019 đến tháng 5/2019 với số tiền tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo tỷ lệ 1% là hơn 533,5 triệu đồng.

Trước đó, năm 2017, Thanh tra tỉnh cũng ban hành Kết luận số 02/KL-TT về việc thanh tra đối với dự án này. Thanh tra tỉnh đã quyết định thu hồi tiền sai phạm về thuế giá trị gia tăng vãng lai đối với 8 đơn vị thi công các công trình trong dự án.

Nhưng sau đó, có 3 đơn vị chưa thực hiện nghiêm quyết định thu hồi là Công ty TNHH Mây tre đan Bông Mai, Công ty TNHH Vạn Hải, Công ty TNHH Xây dựng Vạn Tường.

Kết luận của thanh tra tỉnh Lào Cai cũng chỉ rõ: “Sở Giao thông-Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất không chính xác”.

Sở Tài nguyên và Môi trường chưa kịp thời tham mưu cho UBND tỉnh xác định giá đất chính thức theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Kết luận thanh tra yêu cầu Công ty CP Trường Giang Sa Pa phải tuân thủ các quy định về thiết kế, thi công trong xây dựng công trình theo pháp luật hiện hành.

Các Hình Ảnh Về Đảo Cát Bà Hải Phòng

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, quần đảo Cát Bà – Long Châu là quần đảo tự nhiên hình thành do quá trình kiến tạo địa chất, quá trình biển tiến vào giai đoạn Holocene, cách ngày nay hàng chục nghìn năm. Do quá trình biển tiến đã chia cắt đất liền thành các đảo nhỏ độc lập.

Địa hình quần đảo Cát Bà hiện nay gồm các khối núi đá vôi xếp thành hàng dãy liên tục và độc lập nổi lên giữa biển Vịnh Bắc Bộ. Lớp cát địa tầng cho thấy quá trình vận động lâu dài tạo thành vùng quần đảo như ngày nay…. Điều đó tạo cho nơi đây sự trong lành, yên tĩnh, trù phú… Ngoài rừng, biển, ẩn sâu trong lòng núi đá là các hang động thiên nhiên kỳ thú với những nhũ đá hàng triệu năm tuổi còn nguyên vẻ hoang sơ, như: động Thiên Long, Hoa Cương, Cây Thị, Hiền Hào, Trung Trang,… tạo nên hệ thống thắng cảnh đa dạng, không phải nơi nào cũng có. Hằng năm Quần Cát Bà đón rất nhiều du khách thập phương đến đây nghỉ mát. Trong đó chủ yếu là các tour du lịch Cát Bà từ Hà Nội. đảo Cát Bà có nhiều vịnh biển đẹp, thơ mộng như vịnh Lan Hạ và hàng trăm tùng vụng như một công viên biển kỳ thú, có cảnh đẹp hoang sơ như: Ao Ếch, vụng Le, vụng Tùng Gấu… Trong đó, vụng Tùng Gấu đi sâu vào trong đảo tới 7,5 km, cửa vụng rộng khoảng 400m, độ sâu trung bình là 4- 5 m, có nhiều nguồn hải sản quý hiếm. Đây là nơi lý tưởng để tắm biển với làn nước trong xanh và bãi cát trắng tinh từ những mảnh vụn san hô tạo thành.

Được hình thành từ vùng địa hình núi đá vôi nằm giữa biển khơi, quần đảo Cát Bà hình thành nên các bãi tắm đẹp và nhiều đảo nhỏ chưa có người đặt chân đến, chưa được đặt tên còn giữ lại vẻ đẹp hoang sơ. Trong đó nổi bật như bãi tắm: Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Cò 3, Cát Dứa, Cát Ông, Cát Trai, Dượng Tranh…. Phần lớn các bãi tắm ở đây thoải, nước biển có độ mặn cao nên nước trong xanh và sạch, kín gió, ánh nắng chan hòa. Các bãi tắm trải dài, giao hòa với biển khơi đầy nắng thơ mộng, kỳ ảo… Chỉ với tour Cát Bà 2 ngày 1 đêm là bạn đã có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đẹp tuyệt diệu nơi đây.

Muốn có cảm giác thực sự hòa đồng với thiên nhiên giữa mây trời, sóng nước và những truyền thuyết của đại dương, Khu dự trữ sinh quyển quần đảo Cát Bà là sự chọn lựa lí tưởng. Khu dự trữ sinh quyển hội tụ các hệ sinh thái tiêu biểu của Việt Nam như rừng nguyên sinh, rừng ngập mặn, rạn san hô, thảm cỏ biển, hệ thống các hang động, tùng áng và là nơi sinh sống của 3.154 loài động vật và thực vật. Trong đó, có tới 60 loài thực vật và 22 loài động vật quý hiếm, đặc hữu có tên trong sách đỏ Việt Nam, đặc biệt là Voọc Đến với Cát Bà, là loài linh trưởng đặc hữu có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Cát Bà, du khách còn được biết đến một vùng đất gắn liền với nền văn minh ngàn năm, điển hình cho cộng đồng dân cư miền biển đảo Bắc Bộ, nơi những người Việt cổ đầu tiên đi theo mép biển kiếm tìm kế sinh nhai và dần tập hợp, đoàn tụ lại qua các biến cố thiên tai và lịch sử để rồi hình thành nên nền móng của cộng đồng dân cư Cát Bà ngày nay. Quần đảo Cát Bà còn là một vùng giàu có về khảo cổ, lịch sử với 77 điểm khảo cổ đã được phát hiện và nghiên cứu.

Tham khảo các món ăn đặc sản ở đảo Cát Bà

Các bãi tắm ở Cát Bà luôn sạch và trong. Nhưng nếu thích, hãy ngồi tàu thăm vịnh Lan Hạ. Giữa những hòn đảo nổi thanh bình trên mặt biển xanh, những bãi cát xinh xắn êm đềm trải dài là những bãi tắm lý tưởng. Thuê xe máy đến vườn quốc gia Cát Bà cũng là một trải nghiệm tuyệt vời. Cung đường lộng gió với một biển xanh bát ngát, một bên núi cao thăm thẳm, những cánh rừng ngập mặn, những đầm nước trong veo với bầy le le, vịt trời bình yên rỉa cánh… là hành trình đầy phiêu lưu nhưng thật trữ tình. Vườn Quốc gia Cát Bà hoang sơ với với những thảm thực vật dày đặc, nhiều loài thú quý hiếm, hang động bí ẩn… là nơi du khách có thể khám phá ao Ếch, hồ nước nằm gọn giữa rừng già, trên đỉnh núi cao, ngồi đò nan hay đi bộ xuyên rừng 8km để đến Việt Hải, một ngôi làng hoang sơ, tự cung tự cấp theo thời… nguyên thuỷ giữa rừng già.

VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

“Là người đam mê du lịch, với Tôi du lịch là cuộc sống, sứ mệnh của chúng Tôi là thiết kế và tổ chức những Tour du lịch có giá trị cao cho mọi khách hàng, giúp khách hàng có được những chuyến đi thực sự ý nghĩa, vui vẻ và bình an, giúp gắn kết tất cả các thành viên để mọi người hiểu nhau hơn và làm việc hiệu quả hơn”

Nguyễn Thanh Minh – CEO công ty du lịch Khát Vọng Việt.

Một Loạt Sai Phạm Tại Dự Án Làng Văn Hoá Du Lịch Và Ẩm Thực Nắng Sông Hồng

Thời gian qua, TTXVN đã phản ánh về tình trạng vi phạm trật tự xây dựng và quản lý đất đai tại Hà Nội. Nghiêm trọng hơn là việc xử lý thiếu kiên quyết, không triệt để của các cấp chính quyền và đơn vị chức năng.

Là một trong những quận có tốc độ đô thị hoá mạnh, song Long Biên cũng đang phải đối mặt với những trường hợp sai phạm bởi nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan cần sớm được giải quyết.

Đặc biệt, qua những vụ vi phạm gần đây tại các dự án đẩy mạnh chuyển dịch, phát triển kinh tế trên địa bàn quận cho thấy bên cạnh lỗi quản lý còn có những lý do từ tính khả thi và độ hợp lý trong việc xây dựng chủ trương, chính sách.

Sai phạm mới “chồng” sai phạm cũ

Tồn tại ở dự án Làng văn hoá du lịch và ẩm thực Nắng sông Hồng tại phường Bồ Đề đang là một trong những dự án gây bức xúc dư luận đòi hỏi các cấp chính quyền Thủ đô thống nhất biện pháp xử lý để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật; đồng thời cũng đảm bảo chủ trương đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu về nguồn gốc và thực trạng vi phạm của dự án này, ông Nguyễn Văn Luyện, Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề cho biết, đây là quỹ đất công thuộc bãi bồi ven sông Hồng do phường quản lý trước đây có hiện tượng bỏ hoang.

Nhiều đối tượng đã lợi dụng bãi đất trống để đổ vật liệu xây dựng, khai thác cát lậu, rác thải, tệ nạn xã hội…, gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước ngầm khu vực.

Trước thực trạng trên, từ năm 1997, UBND phường đã đồng ý để một số bà con và doanh nghiệp khác khai thác sử dụng các dịch vụ du lịch sinh thái nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo công ăn việc làm cho người dân và tăng nguồn thu ngân sách.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2013, để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng quỹ đất, phường đã thu hồi toàn bộ mặt bằng khu đất này, lập phương án mới trình quận phê duyệt và tổ chức đấu thầu. Kết quả, Công ty cổ phần sinh thái Nắng sông Hồng đã trúng thầu với giá trúng là 350 kg thóc/sào/năm.

Sau đó, Công ty này triển khai thực hiện theo phương án phê duyệt là nuôi trồng thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa cây cảnh kết hợp du lịch sinh thái khu bờ sông Hồng trên tổng diện tích gần 5,8ha.

Với mục tiêu “Vun trồng văn hoá Việt”, trên nền tảng các công trình đã có, Công ty đã cải tạo, nâng cấp một số hạng mục công trình khang trang, sạch đẹp hơn nhằm thu hút khách trong và ngoài nước có thể tìm về những giá trị văn hoá, ẩm thực tinh tế của người Việt; đồng thời cũng là nơi để giáo dục tinh thần dân tộc cho lớp trẻ, giới thiệu và quảng bá văn hoá dân tộc tới du khách quốc tế.

Tuy nhiên, đến tháng 10/2014, UBND quận Long Biên đã có Quyết định số 7820/QĐ – UBND yêu cầu phường Bồ Đề thanh lý hợp đồng và hủy phương án trúng thầu đối với Công ty này do đã đầu tư cải tạo, xây dựng một số hạng mục công trình sai so với phương án phê duyệt.

Về thực hiện chỉ đạo này, đại diện lãnh đạo phường Bồ Đề đã thừa nhận việc chậm khắc phục sai phạm của dự án Nắng sông Hồng, song ông Luyện cũng viện dẫn những lý do vướng mắc cả chủ quan và khách quan khiến việc thu hồi dự án sau hơn 1 năm vẫn chưa thực hiện được.

Theo ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, Làng văn hoá du lịch và ẩm thực Nắng sông Hồng nằm trong vị trí có lý trình K68 + 000 đê tả sông Hồng. Cổng vào được xây dựng, trang trí theo lối cổng làng xưa, gồm một lối đi chính và hai lối đi phụ. 3 khối nhà cấp 4 (tổng diện tích khoảng 320m2) được xây dựng kiên cố bằng tường gạch, cửa bằng khung nhôm kính nhưng lợp mái lá, phục vụ việc tiếp đón khách, ăn uống và kho, nhà bếp.

Đáng chú ý nhất là dự án đã xây dựng một ngôi nhà tám mái theo lối đình cổ ngay bên cạnh hồ nước để biểu diễn rối nước vào những ngày cuối tuần phục vụ cộng đồng dân cư vào xem miễn phí. Để đảm bảo che nắng mưa cho khách khi xem rối nước, chủ đầu tư đã cho lắp đặt hệ thống mái che bằng những cấu kiện sắt định hình, cao xấp xỉ 4m.

Phó Chủ tịch UBND phường Bồ Đề Nguyễn Văn Luyện khẳng định, những hạng mục trên phần lớn vẫn giữ nguyên quy mô, diện tích theo phương án được phê duyệt. Song, vi phạm của dự án này là về phần kết cấu đã cải tạo, xây dựng lại bằng bê tông, gạch, khung nhôm kính, không dùng tre, nứa, lá theo cam kết.

Riêng về hồ nước rộng khoảng hơn 3000m2 hiện có, ông Luyện cho biết, hồ này tồn tại từ hàng chục năm trước do Công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội khi triển khai xây dựng đường ống dẫn nước đã đào, khai thác đất, tạo thành hồ chứa nước, sau đó người dân đã tự ý làm các chòi câu, trồng cây tại khu vực bỏ hoang này.

Lợi ích Nhà nước – quyền lợi doanh nghiệp

Dự án Làng văn hoá du lịch và ẩm thực Nắng sông Hồng được triển khai bên bờ tả sông Hồng, nên dư luận cho rằng, đã vi phạm vào hành lang thoát lũ của con sông trên. Trao đổi về nội dung này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hạt phó Hạt quản lý đê số 5 (Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão Hà Nội) cho biết, dự án này nằm trong vị trí có lý trình K68 + 000 đê tả sông Hồng, khoảng cách từ chân đê tới mép bờ sông là 1.500m.

Từ nhiều năm trước, chủ kinh doanh sử dụng khu đất này đã xây dựng một số công trình vi phạm Luật Đê điều. Sau khi Công ty cổ phần sinh thái Nắng sông Hồng tiếp quản lại đã tiếp tục cải tạo, xây dựng lại một số hạng mục như: Nhà chòi, nhà dưới lòng hồ, dựng mới 2 trụ sân khấu, nâng cấp bến thuyền, mở rộng nhà cấp 4…

Hạt quản lý đê số 5 đã lập biên bản, đề nghị chính quyền địa phương và chủ dự án dừng toàn bộ việc cải tạo, xây dựng mới và yêu cầu lập hồ sơ xin thoả thuận với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đại diện chính quyền quận Long Biên, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Mạnh Trình cho biết, vi phạm tại dự án Nắng sông Hồng có tính lịch sử. Quận đang có phương án để xử lý hợp tình hợp lý, đảm bảo quyền và lợi ích của nhà nước cũng như doanh nghiệp.

Do đặc thù Long Biên có nhiều tuyến đê chạy trên địa bàn, quận đang chỉ đạo lực lượng chức năng tổng kiểm tra, rà soát lại toàn bộ các công trình nằm trong hành lang đê sông Đuống, sông Hồng và hành lang thoát lũ sông Hồng. Qua đó, sẽ có bức tranh tổng thể về tình hình vi phạm để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội và xây dựng công trình, nhà ở mới theo khoản 3, Điều 26 Luật Đê điều chỉ được xem xét đối với một số khu vực mà chiều dài bãi sông (khoảng cách từ chân đê tới mép bờ sông) lớn hơn 500m…

Cập nhật thông tin chi tiết về Sai Phạm Tại Cát Bà: Du Lịch Sinh Thái Trá Hình? trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!