Xu Hướng 2/2023 # “Tác Động Tích Cực Của Du Lịch Không Phải Ngành Nào Cũng Tạo Ra Được…” # Top 7 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # “Tác Động Tích Cực Của Du Lịch Không Phải Ngành Nào Cũng Tạo Ra Được…” # Top 7 View

Bạn đang xem bài viết “Tác Động Tích Cực Của Du Lịch Không Phải Ngành Nào Cũng Tạo Ra Được…” được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

“Tác động tích cực của du lịch không phải ngành nào cũng tạo ra được…”

(Tạp chí Du lịch) – “Kết quả của du lịch không phải chỉ ở số lượng khách, số tiền đóng góp vào nền kinh tế, mà còn ở rất nhiều khía cạnh khác. Bên cạnh những con số nhìn thấy được như số lượng khách, doanh thu, tốc độ tăng trưởng… còn vô vàn những giá trị vô hình khác. Du lịch đã thúc đẩy nhiều hoạt động, ví dụ như về ẩm thực, sự quảng bá của du khách khiến ẩm thực Việt Nam ngày càng được nhiều người biết đến, tạo thêm những giá trị của ẩm thực Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới; hay khả năng xuất khẩu nhiều mặt hàng thủ công, mỹ nghệ, truyền thống tăng lên đáng kể nhờ du lịch. Đây là những tác động rất tích cực mà không phải ngành nào cũng tạo ra được” – Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan chia sẻ với Tạp chí Du lịch.

Xác định du lịch là ngành trọng điểm là lựa chọn đúng

Du lịch được xác định là một trong ba ngành trọng điểm phát triển của Việt Nam cùng với nông nghiệp và công nghệ thông tin là một quyết sách rất đúng đắn. Chúng ta đã trải qua gần 30 năm tiến hành công nghiệp hóa nhưng kết quả thực sự không được như kỳ vọng. Các ngành công nghiệp đã cho thấy rất khó cạnh tranh. Việt Nam đi sau và với xuất phát điểm kinh tế thấp nên muốn đi vào công nghiệp hóa thì thực sự khó khăn. Chúng ta cũng đã có một thời gian phát triển một số ngành công nghiệp nặng, nhưng ngành này đầu tư vô cùng tốn kém mà kết quả cho thấy không thể cạnh tranh so với nhiều nước, giá thành cao, chất lượng sản phẩm thấp, năng suất lao động vẫn thấp.

Tôi còn nhớ cách đây vài năm khi bàn về việc chọn hướng phát triển cho Việt Nam, các chuyên gia và một số lãnh đạo đã đưa ra ý tưởng chọn ngành Du lịch là ngành dịch vụ để phát triển chứ không phải là công nghiệp. Lúc đó, khá nhiều câu hỏi đặt ra tại sao lại chọn dịch vụ? thực tế cho thấy ở các nước phát triển dịch vụ đều chiếm tỷ lệ cao nhất trong nền kinh tế quốc dân của họ chứ không phải công nghiệp. Việt Nam đi sau nên công nghiệp khó có khả năng phát triển mà thực tế đã chứng tỏ là phát triển công nghiệp quá tốn kém trong khi lợi ích mang lại không cao. Dịch vụ có những ưu thế vượt trội hơn hẳn như lượng đầu tư không đòi hỏi quá lớn, đầu tư chủ yếu là hạ tầng mà hạ tầng thì phục vụ cho cả nền kinh tế. Khả năng tạo công ăn việc làm và huy động các lực lượng xã hội khác nhau tham gia vào du lịch là rất lớn, cơ hội kinh doanh được mở rộng tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hộ gia đình, ngoài ra du lịch còn có ưu thế là có thể phát triển cả những vùng không có điều kiện tự nhiên thuận lợi, miền núi, vùng sâu, vùng xa, nông thôn… điều kiện khó khăn vẫn có thể làm du lịch được. Ở khía cạnh khác, việc phát triển văn hóa, những giá trị mềm của Việt Nam có cơ hội nâng cao. Bên cạnh đó, tác động môi trường từ du lịch (cũng có thể gây ảnh hưởng xấu) không giống như công nghiệp…

Với tất cả những ưu điểm đó, mấy năm vừa qua chúng ta tập trung vào chiến lược phát triển du lịch, ban đầu cũng còn chập chững, nhưng càng ngày những ý tưởng chiến lược càng hình thành rõ rệt hơn và khả năng phát triển du lịch được chứng minh rất nhanh bởi sự bứt phá nhanh chóng.

Khía cạnh thứ hai là du lịch cho thấy khả năng vươn rộng ra các nơi. Bây giờ tỉnh, thành nào cũng đưa du lịch thành ngành kinh tế trọng điểm của địa phương. Cho thấy du lịch được đặt nhiều kỳ vọng. Có một thực tế tích cực là khả năng mở rộng địa bàn của du lịch rất tốt. Một mặt giúp ngành Du lịch phát triển nhanh hơn, mặt khác giúp giảm bớt khoảng cách vùng miền, nhất là cảm giác bị tụt hậu đối với vùng sâu, vùng xa. Điều này quý giá vô cùng, tôi đã chứng kiến nhiều nơi người dân thật thà chất phác, họ rất quý du khách và học được từ du khách những cách làm áp dụng vào cuộc sống, rồi ứng dụng công nghệ hiện đại như điện thoại thông minh, internet… để tiếp cận nguồn tin từ các nơi, rồi mở rộng khả năng giao tiếp, chào mời sản phẩm tới du khách.

Thứ ba là du lịch góp phần quan trọng vào phương châm tăng trưởng bao trùm. Bao trùm sẽ không có được nếu như người dân ở các nơi khó khăn không có điều kiện tiếp cận với những công việc có thể mang lại thu nhập, mang lại niềm vui, niềm tin vào cuộc sống và tương lai…

“Bàn đạp” để du lịch bứt phá…

Thành công của Du lịch Việt Nam không phải chỉ ở số lượng khách, số tiền thu được, mà còn lan tỏa ở nhiều khía cạnh, nhiều giá trị khó cân đo, đong đếm…, ví dụ như ẩm thực Việt Nam được nhiều người biết đến do sự quảng bá của du khách, đã tạo thêm những giá trị của ẩm thực Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới; hay như tăng khả năng xuất khẩu nhiều mặt hàng truyền thống… Đây là những tác động rất tích cực mà không phải ngành nào cũng tạo ra được.

Du lịch Việt Nam đã tạo một vị thế mới. Nhiều địa điểm du lịch của Việt Nam được nhiều báo chí uy tín quốc tế vinh danh, nhiều điểm đến được quan tâm hàng đầu. Bên cạnh đó, nhiều điểm đến truyền thống như Hội An, Huế… vẫn tiếp tục được bình chọn cao đã chứng tỏ tính bền vững của du lịch, vẫn có thể duy trì, tiếp tục khai thác và thu hút khách quay trở lại.

3 hạn chế chủ yếu khiến du lịch “loay hoay”

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, du lịch cũng tồn tại nhiều vấn cần chấn chỉnh, khắc phục, từ chính sách đến định hướng thị trường, thu hút khách từ đâu, tránh tác động xấu đến môi trường ra sao… 

Những cản trở khiến Du lịch Việt Nam vẫn có khoảng cách khá xa so với nhiều nước là ở 3 vấn đề sau:

Điều đầu tiên phải nói một cách thẳng thắn là chính sách visa cho du khách nước ngoài đến Việt Nam còn nhiều hạn chế. Việt Nam là một trong số những nước “ít cởi mở” về visa, quy trình cấp visa phức tạp, tạo ra cảm giác không thực sự thoải mái cho du khách, tạo ấn tượng khó chịu từ ban đầu. Nếu chính sách này thông thoáng hơn chắc chắn sẽ hút một lượng khách quốc tế rất lớn. Thực tế cho thấy cách làm của chúng ta vô cùng bất cập, thắt chặt visa rồi tất tả ngược xuôi đi tìm khách. Chúng ta vẫn nói Việt Nam sẵn sàng chào đón du khách trên khắp thế giới, nhưng với chính sách visa như trên thì rất khó thu hút khách. Thứ hai là về hạ tầng, rất nhiều vấn đề đáng ngại như sân bay quá tải, kẹt đường, trễ chuyến bay … gây tâm lý e ngại với du khách. Trong khi đó, hệ thống đường bộ và những tuyến đường kết nối khác chưa thuận lợi, các tuyến đường sắt không có sự đầu tư nâng cao chất lượng để khai thác du lịch, hệ thống metro chưa có, hệ thống cảng chuyên dụng đón khách tàu biển còn quá thiếu… là vấn đề lớn. Mặt khác, tiếp cận thị trường theo hướng khách tăng thì giá dịch vụ phải giảm, nhưng ở ta thì khách tăng giá dịch vụ tăng theo. Thứ ba là sản phẩm du lịch cần nhiều dịch vụ bổ trợ để khách giải trí, thưởng ngoạn. Do thiếu các loại hình này nên mức độ chi tiêu của khách quốc tế tại Việt Nam khá thấp so với một số nước trong khu vực. Nếu giải quyết được những vấn đề này, sự lan tỏa của Du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch thế giới sẽ ngày càng mạnh mẽ…

Việt Hùng (ghi)

Những Ảnh Hưởng Tích Cực Và Tiêu Cực Của Ngành Du Lịch

Quy mô và tầm ảnh hưởng của ngành công nghiệp du lịch đối với nền kinh tế trên toàn thế giới là rất lớn, vì vậy để phát triển một chính sách du lịch bền vững, các nhà kinh tế nên nên xem xét chu đáo về những ảnh hưởng tích cực và tiêu cực của ngành du lịch.

Những ảnh hưởng về kinh tế

Lợi ích đầu tiên của ngành du lịch là lợi nhuận mà nó mang lại cho khu vực địa phương. Nhưng các nhà kinh tế cũng nên cân nhắc về gánh nặng tài chính để xây dựng và duy trì ngành công nghiệp du lịch. Phát triển du lịch khiến cho cộng đồng địa phương bị chèn ép bởi các tập đoàn nước ngoài chuyên cung cấp dịch vụ cho khách du lịch, điều này sẽ khiến cho người dân địa phương bị mất đi những khoản lợi nhuận lớn.

Những ảnh hưởng về môi trường

Mặc dù bản thân ngành du lịch có thể phá vỡ các hệ sinh thái và môi trường nhưng mặt khác ngành du lịch cũng có thể là động lực cho các nhà kinh tế trong việc bảo tồn một cảnh quan hoang sơ.

Những ảnh hưởng về văn hóa

Ảnh: chúng tôi

Văn hóa là một trong những yếu tố thu hút hàng đầu của ngành du lịch. Khách du lịch thường muốn được trải nghiệm một nền văn hóa mới mẻ, đó là lý do họ đi du lịch, chính điều này mang đến lợi nhuận cao cho cộng đồng. Nhưng phát triển du lịch là quá trình đẩy cộng đồng truyền thống vào thế giới hiện đại, điều này sẽ đánh mất đi các giá trị văn hóa của cộng đồng.

Những ảnh hưởng xã hội

Ngành du lịch mang đến cho người dân địa phương những công việc mới và một nguồn thu nhập ổn định nhưng cũng hạn chế các cá nhân và khiến cho các hộ gia đình phụ thuộc quá nhiều vào các khoản thu nhập từ ngành du lịch. Vì vậy, các cá nhân và hộ gia đình địa phương sẽ có khuynh hướng ít tham gia vào các hoạt động xã hội khác.

Những ảnh hưởng về chính trị

Ảnh: chúng tôi

Du lịch được xem như là một phương tiện xóa bỏ khoảng cách giữa các dân tộc, các nền văn hóa và tôn giáo nhưng sự khác biệt khá lớn về sự giàu nghèo và lối sống giữa người dân địa phương và khách du lịch ở một số vùng có thể gây ra sự oán giận.

Sự Tích Thắng Cảnh Hồ Than Thở Đà Lạt Không Phải Ai Cũng Biết

Đến thăm quan nơi đây, du khách sẽ được nghe kể về những chuyện tình cảm động đã mượn nước hồ để giữ mãi mối tình chung thủy.

Hồ Than Thở nằm trên đồi cao giữa một rừng thông tĩnh mịch. Cảnh vật quanh hồ nên thơ, mặt nước hồ luôn phẳng lặng trầm ngâm. Con đường đất ven hồ như mất hút xa xa.

Tại đây dường như chỉ còn nghe vi vút tiếng gió nhẹ, tiếng thông reo như thở than, như nức nở. Có một đôi cây thông yêu nhau rất lạ ở phía bắc của hồ tạo thành một đôi “tình nhân” thông quấn quýt bên nhau không rời và du khách có thể đến đó chụp hình lưu niệm.

Tham quan hồ Than Thở, khách du lịch Đà Lạt sẽ được dạo bước trên những bãi cỏ xanh, ngắm nhìn hàng thông in bóng xuống mặt hồ. Hay du khách cũng có thể tham gia dịch vụ cưỡi ngựa vòng quanh hồ để tìm cảm hứng của dân du mục.

Sau một vòng dạo chơi tham quan, nếu mỏi chân du khách có thể ngồi nghỉ trong những nhà chồi nằm rải rác trên thảm cỏ xanh, và ngắm nhìn những giỏ phong lan của xứ đồi cao nguyên, cùng những câu chuyện lãng mạn mà đượm buồn của Hoàng Tùng và nàng Mai Hương, hay của cô giáo Thảo và anh bộ đội Tâm.

Minh chứng cho cuộc tình oan trái của Thảo – Tâm, du khách có thể nhìn thấy ngôi mộ của người con gái ở Đồi thông hai mộ, từ ngoài vào phía tay trái khu du lịch.

Video Hồ Than Thở của Hoa Dalat Travel

Truyền thuyết về đồi thông hai mộ ở Hồ Than Thở Đà Lạt

Xa xưa nữa, nơi đây gắn với câu chuyện tình của Hoàng Tùng và Mai Nương. Chuyện xảy ra vào thế kỷ 18, khi người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ dấy binh đánh đuổi bọn xâm lược nhà Thanh, trai tráng khắp nơi hưởng ứng, trong đó có Hoàng Tùng. Trước khi chia tay, hai người rủ nhau ra bên bờ than thở hẹn thề.

Chàng hẹn đến mùa xuân – khi mùa mai anh đào nở sẽ đem tin thắng trận trở về. Ở nhà, Mai Nương được tin Hoàng Tùng tử trận nên nàng đã quyết định gieo mình bên dòng suối tự trầm. Nhưng trớ trêu thay, đến giữa mùa xuân Hoàng Tùng thắng trận trở về, chàng vô cùng đau buồn khi biết người yêu đã chết.

Mấy năm sau triều đại Tây Sơn sụp đổ, Gia Long trả thù những người có công với triều Tây Sơn nên Hoàng Tùng đã tự vẫn bên hồ để được hạnh phúc với người yêu nơi chín suối. Từ đó hồ có tên là Thở cho đến ngày nay. Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi: tại sao gọi là hồ than thở

Ngó non sông dân Việt lầm than…Cảnh bày: Nước loạn, nhà tan.Giặc Thanh giày xéo tan hoang cõi bờ.Rửa hận nước phất cờ vung kiếm.Đấng anh hùng họ Nguyễn Quang TrungRa tay ngang dọc vẫy vùng,Thề đâu chịu đội trời chung phen này?Hịch chiêu hiền đó đây rộn rực,Trống mộ quân tập kích quân thù.Một phen giành lại cõi bờ,Một phen dựng lại cơ đồ nhà Nam.Hoàng Tùng vốn trang anh tuấn,Quyết ra đi rửa hận non sông.Tấm thân coi tựa bông hồng,Mong sao một tiếng anh hùng còn ghi…Thảm một nỗi biệt ly cắc cớCùng Mai Nương đâu nỡ chia tay?Ra đi ngàn dặm nước mây,Biết đâu còn lại có ngày thấy nhau?Chàng tần ngần lòng đau khôn tả,Nàng héo hon tấc dạ khôn khuâỵHết nhìn nhau lại cầm tay,Hỡi khuôn thiêng thấu nỗi này chăng?Nàng thổn thức hẹn chàng gặp lại,Suối Dịu Hiền sẽ lại cùng nhauChân tơ kẽ tóc gót đầuBên rừng Kỳ Ngộ đôi câu tạ từ.Nào có ngờ xót xa nỗi ấy,Luống e chàng áy náy khôn nguôi.Chiến trường biên ải xa xôi,Chữ trinh thiếp có vẹn mười cho không?Càng canh cánh bên lòng thắc mắcThà nén tâm gạt phắt thường tình.Cho chàng thỏa chí bình sinh,Diệt thù thỏa nguyện tâm tình nước non.Bên dòng nước, Mai Nương lén bướcTừ tinh sương, rảo trước bóng chàng.Đoái nhìn rừng thẳm mênh mangThảm nghe dòng suối thở than não nề…Rồi một phút như mê như tỉnh,Gọi Hoàng Tùng lanh lảnh xa đưa.Gọi rồi đôi mắt lệ mờ,Tấm thân gieo nặng dưới hồ nước sâu.Bỗng gió thảm mưa sầu dồn dập,Khắp núi đồi: Chim khóc, muông thanHoa rừng tràn lệ chứa chan,Đất trời như cũng thảm thương não tình.Chàng thất thểu đinh ninh lần tớiTìm tình nương chân mỏi, mắt mờ.Bốn bên vắng lạnh như tờ,Mênh mông hồ rộng, nước lờ đờ trôi…Đôi hàng lệ: “Mai Nương ơi hỡi!Vì đâu mà chín suối xa chơi?Âm dương cách biệt đôi nơi,Lệ sầu như nước xanh trôi lững lờ.Khôn thiêng em hãy đợi chờ.Mặt hồ Than thở bây giờ là đâyMai Nương nàng hỡi có hay?”

Tour Hồ Than Thở Đà Lạt

Nếu bạn thực sự yêu thích Hồ Than Thở và muốn khám phá nơi này chỉ cần đăng ký chương trình tour 1 ngày hoặc

Nhớ thuở ấy lòng đau khôn xiết,

17 Hoạt Động Du Lịch Miễn Phí Ở Singapore Không Phải Ai Cũng Biết

MIỄN PHÍ shopping, ngắm sao, khám phá kampong và nhiều thứ nữa – bạn sẽ không tốn 1 xu với danh sách các hoạt động du lịch miễn phí ở Singapore này.

Vốn nổi tiếng là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới, đa số mọi thứ ở Singapore thường không hề rẻ. Mặc dù vậy, có khá nhiều thứ miễn phí ví dụ như lang thang tại Phòng trưng bày quốc gia, chụp ảnh ở Haji Lane hay chiêm ngưỡng Supertree lộng lẫy tại Gardens by the Bay. Có lẽ bạn đã thử qua hết rồi, nhiều lần nữa là khác.

Mệt mỏi với việc vò đầu bứt tóc suy nghĩ xem chơi gì cùng đám bạn? Trước khi bỏ qua thành phố cảng xinh đẹp này, nghĩ rằng nó thật chán ngắt, chả có gì để chơi… thì hãy tham khảo 17 trải nghiệm thú vị, không có “mùi” du lịch và quan trọng nhất là MIỄN PHÍ. Chưa thử thì còn chờ chi? Ai bảo rằng muốn vui thì phải cháy túi?

1. Xem phim miễn phí dưới bầu trời đầy sao cùng MovieMob

Hẹn hò mà không tốn tiền, có thể không? Sao phải phí $10-14 để mua vé xem phim khi đã có MovieMob! Đây là một sáng kiến chiếu phim ngoài trời miễn phí (cứ mỗi hai tuần một lần) tại một số địa điểm nhất định. Chỉ cần chuẩn bị thảm dã ngoại, hẹn người thân yêu là có ngay một đêm thú vị. Một số nơi còn có sẵn ghế lười! Nhớ truy cập Facebook của họ để biết thêm thông tin về các suất chiếu tiếp theo.

2. Xem hòa nhạc miễn phí tại Cụm nhà hát Esplanade

Một công trình tiêu biểu mang hình dáng quả sầu riêng, The Esplanade (hay Esplanade – Theatres On The Bay) là trung tâm nghệ thuật hàng đầu của Singapore. Nằm tại Vịnh Marina tấp nập, gần sông Singapore. Mặc dù, nơi đây đa phần tổ chức các sự kiện có bán vé, nhưng có nhiều show diễn (dance, acoustic, kịch,…) được tổ chức ở sảnh trung tâm mỗi tối. Đây là nơi hoàn hảo để thư giãn và thưởng thức nghệ thuật sân khấu sống động của Singapore sau một ngày dài!

3. Du hành về quá khứ tại Nhà cổ Katong

Một ngôi nhà phố thương mại 2 tầng được trang trí bằng những ô gạch xanh lá, tường sơn màu vàng tươi. Nhà cổ Katong vừa là một căn hộ gia đình vừa là bảo tàng cổ lưu giữ tàn dư của văn hóa Peranakan ở Singapore. Tọa lạc tại miền Đông, nơi có nhiều gia đình Peranakan xưa sinh sống, do ông Peter Wee quản lý, một người Peranakan thế hệ thứ tư. Bên cạnh việc xem các tàn tích đồ tác tạo Baba-Nyonya, các bức ảnh/chân dung Peranakan phủ kín tường nhà, bát đĩa sành Peranakan, trang phục và đồ đạc trên sàn nhà. Nhớ nán lại và trò chuyện với ông Wee, người sẵn lòng đưa bạn đi tham quan bằng nụ cười thân thiện. Tầng trên cùng có một phòng trưng bày nhỏ, nơi khách được dịp ngắm nhìn những đôi dép khâu tay kasut manek và trang phục cưới.

4. Ghé thăm Chợ cá Tsukiji rất riêng của Singapore buổi sáng sớm

Vẫn còn thức sau khi ăn khuya xong và chưa muốn về nhà à? Thế thì chơi xuyên đêm tại AVA Senoko Fishery Port, chợ cá rất riêng của Singapore! Một khu chợ tươi sống, nơi kẻ mua người bán trao đổi những món hải sản tươi nhất trước khi bình minh ló dạng. Senoko Fishery cung cấp rất nhiều hải sản tươi ngon giá rẻ. Dù bạn đang muốn mua sắm theo kiểu cũ hay đơn giản chỉ muốn chụp ảnh và quan sát những người buôn cá, bạn hẳn sẽ ngạc nhiên trước sự náo nhiệt ở khung giờ “lắc léo” này. Ai đến trước có trước, nên nhớ là đến đó trước 6 giờ sáng!

5. Tham quan các trang trại

Chắc bạn đang nghĩ, “Ê, khoan! Chẳng phải Singapore là một đô thị thứ thiệt à? Thế sao lại tham quan trang trại?” Hầu hết người ta không biết rằng, dù là trung tâm tài chính năng động, Singapore vẫn có nhiều thể loại trang trại đang chờ bạn khám phá! Đa số nằm ở Kranji Countryside, bạn có thể dành cả ngày cho những nơi như Trang trại Cá Qian Hu, Bollywood Veggies, Trang trại Max Koi và còn nhiều nữa! Với những ai yêu thú cưng, hãy đến Hay Dairies để ngắm những chú dê đáng yêu và mua các sản phẩm tươi từ sữa dê. Ericsson Pet Farm thuộc Pasir Ris Farmway có rất nhiều những anh bạn “lông lá”, chó mèo này, thỏ này,… Trong khi đó, Farmart Centre giúp bạn chơi đùa với gà, chim cút, ếch yêu tinh, chuột hamster,…! Rời xa phố thị, ra ngoại ô tận hưởng chút hương đồng gió nội cùng những loài động vẫn dễ thương. Tại sao không?

6. Mua sắm đã đời – miễn phí

Phải đấy, bạn không đọc nhầm đâu. Một trong những bí mật to bự nhất của thành phố đáng mến này chính là Singapore Really Really Free Market (SRRFM). Phiên chợ trời mà mọi thứ ở đó đều miễn phí hoàn toàn. Tại đây, bất cứ ai có hàng hóa dịch vụ gì đó để chia sẻ đều được phép dựng quầy. Vậy nên cứ đến, ai biết bạn sẽ săn được gì chứ? Những món hàng/đĩa hát cũ hay trang phục kỳ lạ, tất cả đều không tốn một xu. Nếu bạn muốn dọn bớt đồ trong nhà hoặc là chia sẻ kỹ năng nào đó, rất hoan nghênh bạn đến đây! Hãy kiểm tra trang Facebook của họ để biết thông tin phiên chợ tiếp theo!

7. Ngắm sao tại Đài quan sát của Trung tâm Khoa học

Bạn luôn mơ ước được về vùng ngoại ô hoang vu của Áo hay New Zealand để ngắm bầu trời đầy sao ư? Bạn sẽ tiến gần hơn tới việc hoàn thành ước mơ đó khi đến Đài quan sát của Trung tâm Khoa học Singapore. Nơi có cả bộ sưu tập kính viễn vọng kiệt tác cho phép bạn ngắm những chòm sao chói sáng trên bầu trời Thành phố Sư tử. Do Singapore nằm cạnh xích đạo, bạn sẽ được dịp ngắm các chòm sao ở cả Bắc và Nam bán cầu. Ngầu chưa?

P.S. Có cả sự kiện Solar Observation vào tháng 12 này! Đừng bỏ lỡ!

9. Chụp ảnh tại “Nhật” và “Trung Quốc”

Thèm đi du lịch nước ngoài như ngân sách không cho phép? Chỉ cần đến Jurong Lake Gardens Central là thấy mình như ở Nhật Bản và Trung Hoa rồi! Ở đây có các khu vườn xanh tươi, trang nhã theo phong cách hoàng gia Nhật và Trung. Thêm vào đó là các ngôi chùa, một khoảng sân kiểu Tô Châu, cảnh vật được bày trí như thời đại Muromachi và Momoyama ở Nhật. Ngay khi bước vào, bạn sẽ mê mẩn ngay vẻ đẹp, sức quyến rũ đậm chất sử thi. Để chụp ảnh ấn tượng hơn, hãy diện trang phục Nhật và Trung rồi đánh lừa bạn bè rằng mình đang du hí ở nước ngoài. Công viên Thị trấn Bukit Batok (hay Quế Lâm thu nhỏ) cũng là một công viên rất đẹp, giống với Quế Lâm ở Trung Quốc. Nó có một tảng đá granit ở giữa hồ, hai chòi nghỉ chân hình mái vòm và những vách đá hình tháp. Dù bạn chụp ảnh ở đâu, nó cũng sẽ rất ma mị và đáng đăng lên Insta!

Địa chỉ: 1 Chinese Garden Rd, Singapore 619795 (Jurong Lake Gardens), Bukit Batok East Avenue 5, 659081 (Bukit Batok Nature Park)Giờ hoạt động: 5.30am-11pm (Vườn Trung Hoa), 5.30am-7pm (Vườn Nhật Bản), 24/7 (Công viên Thiên nhiên Bukit Batok)

10. Khám phá kampong cuối cùng còn sót lại của Singapore – Lorong Buangkok

Địa chỉ: 7 Lor Buangkok, Singapore 547557Giờ hoạt động: 9am-5pm (Ngày thường), cuối tuần đóng cửa

11. Trầm mình trong văn hóa Phật giáo bằng cách ăn chay miễn phí và xin xăm

Ai bảo “Không có bữa ăn nào là miễn phí”? Mỗi ngày, Buddhist Lodge cung cấp suất ăn chay miễn phí cho mọi người, dù giàu hay nghèo. Nhiều chùa Phật giáo khác cũng có hoạt động tương tự, như chùa Kong Meng San Phor Kark See chẳng hạn. Nhưng Buddhist Lodge là hoành tráng nhất, cung cấp buffet chay những 6 – 8 món. Sau khi no nê, tiếp tục khám phá văn hóa Phật giáo bằng việc tiến về ngôi chùa nổi tiếng Kwan Im Thong Hood Cho (thờ Phật Quan Âm) trên đường Waterloo để xin xăm. Đừng lo, có chú thích tiếng Anh cho những ai không đọc được tiếng Hoa!

Địa chỉ: 17-19 Kim Yam Rd, 239329 (Buddhist Lodge), 178 Waterloo St, Singapore 187964 (Chùa Kwan Im Thong Hood Cho)Giờ hoạt động: 8.30am-5.30pm (Buddhist Lodge), 6am-6pm (Chùa Kwan Im Thong Hood Cho)

12. Bắt còng tại Công viên Pasir Ris hoặc ngắm chim tại Sungei Buloh

Nép mình tại miền Đông xa xôi của Singapore, có một Công viên Pasir Ris, nơi cư ngụ của loài còng. Chỉ cần xuống bãi biển gần khu Sungei Tampines, bôi thuốc chống côn trùng, bạn sẽ bắt gặp các chú còng dễ thương nếu tinh mắt và may mắn! Chúng chỉ xuất hiện khi thủy triều hạ thấp, nên nhớ kiểm tra tình hình thủy triều trước khi đến đó. Mặt khác, Sungei Buloh Wetland Reserve là nơi cực kỳ lý tưởng cho những người mê chim. Nhờ có hệ sinh thái đa dạng, đây chính là nơi trú ẩn của rất nhiều loài chim di trú quý hiếm khi mùa lạnh về.

13. Dạo quanh nghĩa trang Bukit Brown

Với những tâm hồn mê cảm giác rùng rợn, giật gân, còn cách nào để hiểu về tổ tiên tốt hơn việc đăng ký tham gia tour tham quan Nghĩa trang Bukit Brown? Dù đã bị bỏ hoang từ lâu, nhưng nghĩa trang Bukit Brown có đến khoảng 100,000 ngôi mộ của thế hệ tiên phong ở Singapore – nhiều mộ có niên đại từ đầu những năm 1831! Có dịch vụ tham quan miễn phí kèm hướng dẫn (có cả tour ban đêm) vào cuối tuần. Ngoài ra, tour Battlefield Guided Walk của Jon Cooper diễn ra vào mỗi Chủ Nhật cuối tháng. Chỉ việc truy cập vào website của họ và đặt chỗ!

14. Khám phá Chek Jawa

Muốn đi chơi cả ngày mà không bị “cháy” túi? Sao không đến Chek Jawa, một khu bảo tồn thiên nhiên tọa lạc tại rìa phía đông của Pulau Ubin? Trong lúc tản bộ ngắm cảnh và chụp ảnh trước vẻ đẹp mê hồn của nơi này, hãy để ý các loài động vật hoang dã như lợn hay khỉ, có thể chúng đang đi lang thang đâu đó. Nhớ đem theo nhiều kem chống nắng, thức ăn và nước uống để tránh bị bỏng và đói. Còn nữa, khi rời đi, đừng để lại gì ngoài dấu chân. Và cũng đừng lấy gì ngoài những kỷ niệm đẹp!

15. Rảo mắt quanh những hiệu sách cũ tại Bras Basah Complex

16. Tìm hiểu NEWater được sản xuất như thế nào

Đa số chúng ta đều biết, NEWater là sản phẩm nước tái chế chất lượng cao mà Singapore sản xuất như một phần trong chiến dịch duy trì nguồn nước uống. Để hiểu cặn kẽ toàn bộ quá trình sản xuất NEWater, hãy đến Trung tâm tham quan NEWater để xem làm cách nào mà nước bẩn được chuyển hóa thành nước an toàn cho người sử dụng! Đây không chỉ là một nơi trưng bày thú vị, nó còn giúp bổ sung kiến thức, phù hợp cho các gia đình, cả người và trẻ nhỏ đều thấy thích thú.

17. Ghé thăm HDB Town đầu tiên tại Toa Payoh Heritage Trail

Sân chơi hình rồng này trông quen quen đúng không? Có lẽ bạn đã thấy trên mạng, bởi vì nó chính là sân chơi kiểu “old-school” cuối cùng tại Singapore. Tọa lạc tại khu phố lịch sử Toa Payoh, nhất định phải đến đây đó! Không chỉ có vị trí trung tâm, Toa Payoh còn là nguyên bản của mô hình nhà ở xã hội tại Singapore. Vì nó chính là khu phố đầu tiên được Housing Development Board phát triển! Bạn có biết rằng SEAP Games năm 1973 được tổ chức ở khu phức hợp thể thao Toa Payoh? Nhất định phải đến thăm Toa Payoh Heritage Trai. Nơi sở hữu rất nhiều “lần đầu tiên” của Singapore như Khu dân cư và trạm MRT đầu tiên!

Với hàng loạt những hoạt động thú vị và bất ngờ đang chờ đón bạn, đừng cho rằng Singapore chán phèo cho đến khi bạn trải nghiệm trọn vẹn tất cả! Cứ vui chơi và khám phá đảo quốc đầy nắng này và đừng quên chụp nhiều bức ảnh đáng nhớ!

Bài gốc tiếng Anh: 17 Exciting FREE Things to Do in Singapore That You Never Knew About

Cập nhật thông tin chi tiết về “Tác Động Tích Cực Của Du Lịch Không Phải Ngành Nào Cũng Tạo Ra Được…” trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!