Xu Hướng 12/2022 # Thừa Thiên Huế: Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Nông Thôn, Du Lịch Cộng Đồng / 2023 # Top 14 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 12/2022 # Thừa Thiên Huế: Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Nông Thôn, Du Lịch Cộng Đồng / 2023 # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Thừa Thiên Huế: Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Nông Thôn, Du Lịch Cộng Đồng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cập nhật: 22/01/2021

Du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên Huế đã và đang thu hút được nhiều lao động vùng nông thôn, các thôn bản tham gia vào dịch vụ du lịch tại cộng đồng, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động và chuyển dịch thời gian nông nhàn sang các ngành nghề, dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch; nâng cao nhận thức về du lịch cộng đồng và phát triển du lịch bền vững…

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, những năm gần đây, công tác phát triển du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch cộng đồng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân trên địa bàn. Việc kết hợp phát triển du lịch nông thôn, du lịch sinh thái gắn với cộng đồng ngày càng chặt chẽ, bảo tồn gìn giữ các giá trị văn hóa đặc sắc của Huế, từ đó tạo đà cho du lịch Thừa Thiên Huế từng bước phát triển, ngày càng thu hút du khách thập phương đến tham gia dã ngoại.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã có một số tour tuyến kết hợp du lịch cộng đồng trải nghiệm sản xuất nông nghiệp như: trải nghiệm vườn thanh trà Thủy Biều (TP. Huế), mô hình trồng rau thủy canh, dưa lưới nhà kính hay các vườn hoa hướng dương trong lòng thành phố hoặc ở vùng Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy), vườn rau sạch ở huyện A Lưới cũng thu hút đông đảo du khách…

Các vườn hoa tại Huế thu hút đông đảo khách du lịch

Trung bình hàng năm, Thừa Thiên Huế đón được khoảng 300.000 lượt khách đến với loại hình du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng; doanh thu, thu nhập từ dịch vụ và du lịch nông nghiệp nông thôn ước đạt 50 tỷ đồng/năm; thu hút được nhiều lao động của vùng nông thôn, các thôn bản tham gia vào dịch vụ du lịch tại cộng đồng, góp phần tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động và chuyển dịch thời gian nông nhàn sang các ngành nghề, dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch; nâng cao bước đầu nhận thức về du lịch cộng đồng và phát triển du lịch bền vững cho người lao động trong vùng có phát triển du lịch cộng đồng.

Bên cạnh đó, Farmstay, homestay, du lịch trang trại, du lịch cộng đồng là các loại hình cơ sở lưu trú du lịch mới xuất hiện trên địa bàn từ năm 2017. Các mô hình này là điểm nhấn cho sự trải nghiệm của khách du lịch về vùng đất nông nghiệp nông thôn hoang sơ cũng như các loại hình văn hóa cộng đồng, ẩm thực của các vùng khác nhau và của người dân bản địa.

Các loại hình du lịch này không chỉ thu hút khách du lịch mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, hỗ trợ cộng đồng trong việc khai thác và bán các sản phẩm từ nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp cho khách du lịch và thị trường.

Farmstay tại A Lưới là mô hình mới

Ông Nguyễn Văn Phương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định rằng, các Farmstay, homestay, du lịch trang trại, du lịch cộng đồng đang là mô hình phát triển du lịch khá bền vững với phương châm bảo vệ môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cư dân bản địa, phát huy giá trị cảnh quan tự nhiên, sinh thái, giá trị nông, lâm nghiệp sẵn có trên địa bàn kết hợp phát triển sản xuất và phục vụ du lịch.

“Tuy nhiên, cơ chế về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai trong khai thác và phục vụ loại hình du lịch này còn lúng túng, chưa có quy định, hướng dẫn cụ thể; nguồn lực địa phương vẫn còn hạn chế, cơ sở vật chất, hạ tầng chưa được đầu tư đúng mức như hệ thống đường xá, cầu gỗ tạm bợ…; mô hình trang trại nghỉ dưỡng hoạt động chủ yếu dựa vào thời tiết và mùa vụ, lao động hoạt động theo thời vụ nên công tác quản lý mô hình vẫn còn gặp nhiều khó khăn; mô hình trang trại chỉ dừng lại ở mức nhỏ lẻ, tự phát và chưa thực sự được đầu tư bài bản…”, ông Phương nói.

Du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa cộng đồng

Mới đây tại buổi làm việc với Thừa Thiên Huế, ông Lê Đức Thịnh – Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đánh giá cao hoạt động của các loại hình du lịch kết hợp với phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua.

Ông Lê Đức Thịnh khẳng định Thừa Thiên Huế là một trong những địa phương có tiềm năng để phát triển loại hình du lịch nông nghiệp nông thôn; tuy nhiên, để mô hình nói trên đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, đồng chí Lê Đức Thịnh đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo các đơn vị, địa phương thực hiện tốt Nghị định số 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn. Củng cố, xây dựng một số mô hình điểm nhấn về du lịch nông nghiệp nông thôn; rà soát lại các cơ chế, chính sách của địa phương nhằm đảo bảo việc quản lý đất đai, đào tạo nguồn lao động nông thôn, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm…

Hương Ly

Thừa Thiên Huế: Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Tại Vùng Di Sản / 2023

Thừa Thiên Huế: Phát triển du lịch cộng đồng tại vùng di sản

Việc kết hợp giữa việc khai thác hệ thống di sản Cố đô Huế, các bảo tàng, các hoạt động lễ hội, và đời sống văn hóa của cộng đồng sẽ nâng tầm các sản phẩm du lịch tại Thừa Thiên Huế và thu hút khách du lịch đến Huế.

 Tiềm năng du lịch cộng đồng Thừa Thiên Huế

Hiện nay trên thế giới, du lịch cộng đồng được xem là một loại hình du lịch bền vững giúp thúc đẩy các chiến lược xóa đói giảm nghèo trong môi trường cộng đồng với mục tiêu thu hút sự tham gia của người dân địa phương trong các sản phẩm du lịch, tạo ra sinh kế đồng thời khuyến khích tôn trọng các truyền thống văn hóa cũng như các di sản thiên nhiên tại địa phương. Có được điều đó là bởi du lịch cộng đồng có sự liên kết của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý du lịch, cơ quan bảo tồn, các công ty du lịch, hãng lữ hành, các tổ chức phi chính phủ, và đặc biệt là cộng đồng địa phương và khách du lịch.

Huế hội tụ những điều kiện cần thiết về tài nguyên văn hóa, môi trường, nhân lực cho việc phát triển du lịch cộng đồng

Thừa Thiên Huế có nhiều tiềm năng trong việc phát triển loại hình du lịch cộng đồng. Nơi đây hội tụ những điều kiện cần thiết về tài nguyên văn hóa, tài nguyên môi trường, cơ sở hạ tầng, thông tin du lịch, nguồn nhân lực, các dịch vụ du lịch… để trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch cộng đồng. Đó chính là hệ thống di sản thế giới Cố đô Huế, là các nhà vườn, là các bảo tàng, các danh lam thắng cảnh, các làng nghề cổ… Việc kết hợp giữa việc khai thác hệ thống di sản Cố đô Huế, các bảo tàng, các hoạt động lễ hội, và đời sống văn hóa của cộng đồng sẽ nâng tầm các sản phẩm du lịch tại Thừa Thiên Huế và thu hút khách du lịch đến Huế.

Tính riêng trong đợt Festival Huế 2012 đã có 180.000 khách du lịch tới Huế, trong đó có hơn 80.000 khách quốc tế tăng 54,2% so với Fetival 2010. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, 6 tháng đầu năm 2013 tổng số khách lưu trú ước đạt 1.492.532 lượt, bằng 101,8% so với cùng kỳ, trong đó khách quốc tế ước đạt 557.134 lượt, bằng 106,5% so với cùng kỳ năm 2012.Đây được xem là thành công của du lịch Thừa Thiên Huế trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay. Và một trong những nguyên nhân đưa đến thành công đó là việc liên kết phát triển loại hình du lịch cộng đồng, tạo điểm nhấn mới cho du lịch Thừa Thiên Huế.

Nở rộ các tour du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên Huế

Nhiều tour du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên Huế đã được tổ chức trong thời gian qua thu hút sự quan tâm, chú ý của du khách.

Du khách tham dự chợ quê ở Thanh Toàn 

Cầu ngói Thanh Toàn với tour du lịch “Chợ quê ngày hội” được xem là một trong những tour du lịch cộng đồng khá thành công ở Thừa Thiên Huế và là điểm đến của nhiều khách du lịch trong và ngoài nước mỗi kỳ Festival Huế. Đây là tour du lịch mới nằm trong dự án “Phát triển du lịch cộng đồng” do Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế thực hiện bắt đầu từ tháng 6/2012. Với tour du lịch cộng đồng tham quan cầu ngói Thanh Toàn, du khách có thể tiếp cận các sản phẩm du lịch như tham quan đình làng, nhà thờ cổ, bơi thuyền, trải nghiệm đời sống, làm nón lá, gói bánh tét, thưởng thức ẩm thực từ các sản vật của địa phương… Điều này mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị về nông thôn Việt Nam nói chung cũng như những đặc trưng của nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế. Đối với người dân xã Thanh Toàn, tham gia dự án này, làng quê đã được đầu tư về cơ sở hạ tâng, người dân địa phương đã được tham gia các khóa tập huấn làm du lịch và có thêm thu nhập từ các dịch vụ.

Nghề làm gốm ở Phước Tích nhờ đó cũng được khôi phục 

Làng cổ Phước Tích với hệ thống các đình chùa, miếu, nhà cổ, di tích Chăm pa và nghề gốm truyền thống được kết hợp với tour du lịch cộng đồng “Hương xưa làng cổ”. Đây là nơi triển khai dự án ”Phát huy vai trò cộng đồng trong phát triển bền vững thông qua du lịch” của JICA. Thông qua, tour du lịch cộng đồng này, Phước Tích đã thu hút được sự chú ý của nhiều đơn vị lữ hành du lịch trong việc đưa khách về tham quan, lưu trú tìm hiểu, khám phá văn hóa, kiến trúc, đời sống của làng, chương trình phục hồi nghề gốm cổ của làng cũng được khởi động. Ở đây, các du khách đã cùng người dân làm bánh ướt, bánh ngọt và món mứt Tết nổi tiếng ở Phong Hoà, vốn được du khách người nước ngoài đến từ Pháp, Nhật Bản thích thú.

Du khách tham quan vườn cây Thanh Trà 

Phần kết

Dù còn nhiều vấn đề phải bàn, phải cải thiện trong việc xây dựng các tour du lịch cộng đồng tại Huế như việc làm thế nào để người dân nâng cao nhận thức, nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường du lịch, cũng như làm thế nào để tất cả người dân trong cộng đồng đều được hưởng lợi từ du lịch cộng đồng, làm thế nào để quảng bá các tour du lịch xanh đó tới du khách, làm thế nào để duy trì các sản phẩm khi những dự án kết thúc… nhưng sự phát triển của các tour du lịch cộng đồng tại Thừa Thiên Huế thời gian qua cho thấy sự hấp dẫn của văn hóa và cuộc sống của người dân Huế đối với du khách trong và ngoài nước. Đó là những “món ăn” mới trong “thực đơn” của du khách tới thăm Thừa Thiên Huế bên cạnh việc chiêm ngưỡng hệ thống di sản thế giới Cố đô Huế, làm du lịch Huế trở nên sống động hơn, hấp dẫn hơn. Mặt khác, việc tham gia các tour du lịch cộng đồng, khả năng kết nối giữa các cơ quan quản lý, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước và cộng đồng dân cư địa phương được tăng cường, đồng thời tạo ra nhiều cơ hội cho du khách tìm hiểu thêm về hình ảnh văn hóa Huế.

Phát triển du lịch bền vững đã trở thành xu thế tất yếu của ngành du lịch nước nhà, Thừa Thiên Huế cũng không nằm ngoài xu thế đó và du lịch cộng đồng được xem là hướng đi mới của tỉnh trong việc thực hiện chiến lược này./. 

Theo: Trang Di sản Xanh 

Quảng Nam Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp / 2023

Bên cạnh các sản phẩm du lịch truyền thống, Quảng Nam luôn quan tâm đầu tư phát triển sản phẩm du lịch gắn với các làng quê, làng nghề, khai thác cảnh quan yên bình với nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn. Tỉnh đã xây dựng và phát triển nhiều sản phẩm du lịch nông nghiệp phù hợp với xu hướng khám phá, trải nghiệm của khách du lịch hiện nay, điển hình như:

Các sản phẩm du lịch nông nghiệp với hoạt động tham quan, trải nghiệm ở các làng quê, làng nghề, nông thôn Quảng Nam: chương trình trải nghiệm các hoạt động nghề nông ở làng rau Trà Quế, làng gốm Thanh Hà, làng rau An Mỹ, làng rau Thanh Đông, làng chài ở Cù Lao Chàm, làng bắp Cẩm Nam (Hội An); làng trái cây Đại Bình (Nông Sơn)… Những chương trình du lịch này giúp du khách hòa vào cuộc sống thực tại của người dân, được xới đất trồng rau, tưới nước… và tìm hiểu nét đẹp văn hóa làng nghề như nếp ăn ở, truyền dạy nghề, các ngày hội lễ tổ nghề, lễ cầu mùa. Trong đó, làng rau Trà Quế là sản phẩm du lịch nông nghiệp đặc sắc khá nổi tiếng gần 10 năm qua, mỗi năm đón hàng chục nghìn lượt khách tham quan, trải nghiệm.

Các sản phẩm du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp là những sản phẩm du lịch mới mang lại hiệu quả cũng như tạo được thiện cảm lớn đối với du khách, nhất là thị trường khách châu Âu, Đông Bắc Á như: chương trình tham quan rừng dừa Bảy Mẫu Cẩm Thanh (Hội An); làng du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu, Triêm Tây (Điện Bàn)… Du khách được trải nghiệm các hoạt động giải trí, đi xe đạp, đi thuyền trên sông, tham quan rừng dừa bằng thuyền thúng, nghỉ dưỡng trong những cơ sở lưu trú nằm giữa ruộng đồng, sông nước.

Du lịch nông nghiệp gắn với tham quan, tìm hiểu văn hóa, cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, tham gia biểu diễn văn nghệ cùng người bản địa, xem trình diễn âm nhạc truyền thống, thưởng thức ẩm thực, tìm hiểu các nghề dệt thổ cẩm truyền thống (ở các huyện miền núi phía Tây của tỉnh)… Đây là những sản phẩm du lịch có sự kết hợp giữa du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng và du lịch văn hóa, mang đến một nét độc đáo mới cho Du lịch Quảng Nam với các điểm: làng du lịch Pơning (Tây Giang), làng du lịch Bho Hoong (Đông Giang), làng du lịch cộng đồng Cơ Tu (Nam Giang)…

Thời gian qua, Quảng Nam đã có nhiều nỗ lực để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng du lịch, từng bước nâng cao chất lượng cơ sở vật chất kỹ thuật và chất lượng lao động, đồng thời đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch và tăng cường đầu tư phát triển sản phẩm du lịch trong đó có du lịch nông nghiệp, qua đó tạo dựng được thương hiệu Du lịch Quảng Nam mà nổi bật là Hội An, Mỹ Sơn. Đây là cơ sở nền tảng để Quảng Nam tiếp tục thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với địa phương.

Để quá trình xây dựng, phát triển, khai thác các sản phẩm du lịch nông nghiệp ngày càng đạt được hiệu quả, trong thời gian tới Quảng Nam cần tiếp tục quan tâm đến các vấn đề sau:

Quy hoạch, định hướng, kế hoạch và đầu tư xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp

Xây dựng kế hoạch phát triển du lịch nông nghiệp có sự kết hợp chặt chẽ với du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề và du lịch văn hóa để tạo nên những sản phẩm khác biệt. Năm 2015, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng Chiến lược về du lịch nông thôn tỉnh Quảng Nam, góp phần định hướng phát triển du lịch nông nghiệp đạt hiệu quả hơn; tỉnh cũng đã ban hành “Đề án Phát triển làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 – 2020”.

Chú trọng phát triển, khai thác các mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch. Bảo vệ, tôn tạo cảnh quan, môi trường sinh thái để tạo điều kiện phát triển du lịch nông nghiệp. Tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dân sinh, nông thôn mới gắn với phục vụ du lịch tại các vùng nông thôn, miền núi. Đẩy mạnh hợp tác công tư với sự chung tay của nhà nước – doanh nghiệp – cộng đồng trong xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch.

Tính độc đáo, khác biệt, chất lượng của sản phẩm du lịch phải được quan tâm hàng đầu và sẽ là một yếu tố tiên quyết khẳng định sức hút, sức sống, thương hiệu của các sản phẩm du lịch nông nghiệp sau này. Tránh sự trùng lắp trong xây dựng sản phẩm du lịch…

Sự đồng thuận, thống nhất trong hành động

Du lịch nông nghiệp ở Quảng Nam đã và sẽ nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các địa phương trong tỉnh, sự hưởng ứng nhiệt tình từ phía các doanh nghiệp và sự gắn kết, tích cực đóng góp, phát huy vai trò của người dân tại các địa phương, điểm đến du lịch…

Đảm bảo hài hòa lợi ích các bên

Xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp phải cân đối hài hòa lợi ích của các bên như: doanh nghiệp, cộng đồng dân cư. Tại các điểm du lịch nông nghiệp nên thành lập ban quản lý mà thành phần không thể thiếu là đại diện cộng đồng dân cư để tham gia quản lý, tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt nhất. Phải thực sự mang đến lợi ích cho cộng đồng khi phát triển du lịch nông nghiệp. Cộng đồng phải thực sự là chủ thể quan trọng và được hưởng lợi trực tiếp từ sự phát triển đó.

Tăng cường công tác quản lý nhà nước

Điều này là quan trọng để đảm bảo sản phẩm du lịch nông nghiệp được phát triển bền vững, giữ lại sức hút chính đó là hồn cốt gắn với nét thanh bình của làng quê Quảng Nam. Bên cạnh việc hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp, ngành Du lịch tỉnh đã thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, mạnh dạn thay đổi, loại những doanh nghiệp, hướng dẫn viên làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng, uy tín du lịch địa phương. Cùng với đó là đẩy mạnh liên kết vùng, liên kết sản phẩm, đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến sản phẩm du lịch nông nghiệp.

Ngành Du lịch Quảng Nam đang tham mưu UBND tỉnh và HĐND tỉnh phê duyệt “Đề án quy định chính sách hỗ trợ phát triển du lịch cộng đồng tỉnh Quảng Nam đến năm 2025” nhằm hỗ trợ đầu tư cho các điểm du lịch cộng đồng để phát triển du lịch, trong đó có du lịch gắn với nông nghiệp, nông thôn…

Hồ Tấn Cường Tạp chí Du lịch 6/2018

Bạc Liêu Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Nông Nghiệp / 2023

Vùng đất giàu tiềm năng

Bạc Liêu có tiềm năng, lợi thế rất lớn để đầu tư, khai thác và phát triển các loại hình du lịch. Hiện nay, tỉnh có 9 điểm du lịch tiêu biểu được Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long công nhận. Bên cạnh việc phát triển các du lịch đặc thù, khác biệt nhằm nâng cao thương hiệu, tạo sức hấp dẫn và khả năng cạnh tranh cao như: sản phẩm du lịch văn hóa gắn với giá trị đặc sắc của Bản Dạ cổ hoài lang và nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ; sản phẩm du lịch gắn liền với thương hiệu công tử Bạc Liêu; sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh; sản phẩm du lịch xanh tham quan điện gió kết hợp với trải nghiệm hệ sinh thái rừng ven biển…, ngành du lịch Bạc Liêu đang chú trọng xây dựng các sản phẩm du lịch quan trọng khác để tạo sự phong phú đa dạng, thu hút khách du lịch đến tỉnh nhà, đặc biệt là hướng tới xây dựng sản phẩm du lịch nông nghiệp truyền thống và nông nghiệp công nghệ cao, các trang trại sinh thái nông nghiệp (làm muối, trồng màu, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản…).

Thời gian qua, du lịch tỉnh Bạc Liêu có bước phát triển khá, hàng năm lượng khách tăng trung bình khoảng 22%, tổng thu từ khách du lịch tăng trung bình khoảng 20%; qua báo cáo của năm 2019, toàn tỉnh đón tiếp khoảng 2.542.700 lượt khách, đạt 110,55% kế hoạch, tăng 38,95% so với năm 2018. Tổng thu dịch vụ du lịch đạt 2.308 tỷ đồng. Tuy nhiên, bước sang những tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, ngành du lịch Bạc Liêu đang gặp nhiều khó khăn, doanh thu du lịch – dịch vụ ước 6 tháng đầu năm khoảng 870 tỷ đồng, đón tiếp được khoảng 1.100.000 lượt khách.

Trên cơ sở phát huy tiềm năng thế mạnh nông nghiệp của các địa phương, tỉnh Bạc Liêu cũng tìm nguồn lực để khai thác những đặc trưng về văn hóa, cảnh quan khu vực nông thôn để hình thành các sản phẩm du lịch nông nghiệp hấp dẫn để du khách có thể tham quan, trải nghiệm, bước đầu hình thành nên các không gian có thể phát triển thành các mô hình sản phẩm du lịch như:

Du lịch tham quan Vườn nhãn Bạc Liêu (Giồng nhãn Bạc Liêu): Nằm cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 06 km, trải dài gần 07 km theo tuyến đường ven biển từ phường Nhà Mát đến xã Vĩnh Trạch Đông với diện tích trên 50 ha. Điểm nổi bật ở nơi đây là những vườn nhãn với nhiều gốc nhãn cổ thụ, có cây lên đến hàng trăm năm tuổi. Thêm vào đó là một khung cảnh đồng quê đặc trưng cho nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long tạo thành một không gian sinh thái nông nghiệp hấp dẫn có thể tổ chức các hoạt động du lịch đa dạng như nghỉ cuối tuần, văn hóa, sinh thái, ẩm thực… Hiện nay, khu vực Vườn nhãn Bạc Liêu đã triển khai thực hiện đề án bảo tồn nhãn cổ gắn với phát triển du lịch ở khu du lịch giồng nhãn với tổng số 1.110 gốc nhãn thuộc sở hữu của 48 hộ dân trên địa bàn xã Hiệp Thành và xã Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu). Thời gian tới, sẽ triển khai thực hiện giai đoạn 2 của đề án với mục tiêu là hình thành 03 cụm với tổng số 339 cây nhãn cổ để đẩy mạnh công tác bảo tồn, nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch, đặc biệt là phát triển du lịch sinh thái và du lịch cộng đồng với trọng tâm là vừa tham quan trải nghiệm vườn nhãn cổ, vừa thưởng thức nhãn, thưởng thức các loại hình văn hóa, ẩm thực của các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Du lịch tham quan gắn với biển, dải rừng ngập mặn và sinh thái nông, ngư nghiệp, du lịch vườn, du lịch kết hợp với tham quan điện gió: Với 56 km bờ biển trải dài từ giáp ranh tỉnh Sóc Trăng đến cửa biển Gành Hào là một hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển với diện tích hàng nghìn ha. Do đặc điểm tự nhiên, biển của Bạc Liêu không có các bãi tắm tự nhiên, song có những nét độc đáo của hệ sinh thái ngập mặn như cảnh quan rừng ngập mặn với kênh rạch chằng chịt, các sản vật phong phú, có giá trị cao, hệ thống các trang trại, các khu nuôi trồng thủy sản và đặc biệt hiện nay tỉnh Bạc Liêu đang tập trung phát triển các dự án Điện gió khu vực ven biển, các Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao,… Những khu vực này có thể khai thác phát triển du lịch theo hình thức các khu du lịch nghỉ dưỡng, nghỉ cuối tuần gắn với sinh thái nông nghiệp, tham quan điện gió và du khách có thể trực tiếp trải nghiệm văn hóa và cuộc sống của cư dân vùng ven biển như bơi xuồng len lách trong những cánh rừng phòng hộ, câu cá, đổ đó, bắt tôm hoặc bắt nghêu trên bãi bồi ven biển…

Du lịch tham quan các hệ thống các vườn chim, vườn cò: Trong số 11 vườn chim hiện nay trên địa bàn tỉnh, có 1 vườn chim do nhà nước quản lý là vườn chim thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên vườn chim Bạc Liêu còn lại các vườn chim tư nhân. Trong số đó Vườn chim Lập Điền (huyện Đông Hải), vườn chim xã Phong Thạnh Tây (thị xã Giá Rai) là nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, có thể phát triển các dịch vụ phụ trợ, đầu tư cơ sở vật chất… đây là những điểm tài nguyên có đủ điều kiện để khai thác phát triển thành các khu du lịch hấp dẫn du khách với các hoạt động tham quan chim, tham quan cảnh quan nông thôn, rừng ngập mặn, kết hợp nghỉ dưỡng, …

Ngành chức năng sẽ làm việc với một số địa phương triển khai xây dựng kế hoạch phát triển du lịch nhà vườn trên địa bàn các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi, Hòa Bình và thị xã Giá Rai theo các tuyến lộ hoàn chỉnh để khai thác các tập quán canh tác nông nghiệp của người dân để phục vụ phát triển du lịch, đồng thời phát huy được lợi thế các sản phẩm nông nghiệp của người dân gắn liền với phát triển du lịch khu vực nông thôn.

Tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch nông nghiệp, nông thôn bao gồm: Tuyến du lịch sinh thái ven biển Gành Hào (huyện Đông Hải); kêu gọi đầu tư xây dựng điểm du lịch sinh thái vườn chim Lập Điền (huyện Đông Hải); vườn chim xã Phong Thạnh Tây, điểm dịch vụ du lịch Tắc Sậy (thị xã Giá Rai); Tuyến du lịch sinh thái đường sông Bạc Liêu – Vàm Lẻo; tuyến đường sông Hộ Phòng – Gành Hào; các tuyến đường sông huyện Hồng Dân;…

Theo thạc sỹ Bùi Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa -Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu, để khai thác và phát triển có hiệu quả về loại hình du lịch nông nghiệp, các cấp chính quyền cần tiến hành khảo sát, đánh giá đầy đủ, toàn diện về tiềm năng, thế mạnh của địa phương để xây dựng các mô hình du lịch nông nghiệp phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn, từ đó xây dựng quy hoạch, đề ra các chính sách hỗ trợ phát triển hợp lý.

Tổ chức cho nông dân có điều kiện và có tâm huyết làm du lịch tham gia các đợt học tập kinh nghiệm mô hình du lịch nông nghiệp đã hoạt động hiệu quả ở các địa phương có loại hình du lịch nông nghiệp phát triển. Đồng thời, có kế hoạch tập huấn, đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp song song với công tác đào tạo cho bà con nông dân phát triển du lịch một cách chuyên nghiệp, có hiệu quả hơn.

Đẩy mạnh hoạt động du lịch nông nghiệp gắn liền với các hoạt động sản xuất nông nghiệp đặc trưng của địa phương và chế biến thành sản phẩm phục vụ du lịch độc đáo; giữ gìn, phát huy thương hiệu, nâng cao hiệu quả hoạt động của các điểm du lịch, nâng cao vai trò của các địa phương, mỗi người dân và các doanh nghiệp để gắn phát triển du lịch với Chương trình OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) nhằm mang lại giá trị kinh tế bền vững cho người dân.

Tăng cường tuyên truyền, quảng bá cho các chương trình du lịch nông nghiệp được xây dựng trên cơ sở khai thác và phát triển bền vững tài nguyên, kết hợp phát triển du lịch với phát triển nông thôn.

Tăng cường các hoạt động hỗ trợ người dân trong việc mời gọi các doanh nghiệp lữ hành tham gia khảo sát và tổ chức kết nối các tour, tuyến các mô hình du lịch nông nghiệp, các sản phẩm nông nghiệp, tư vấn, đào tào cho người dân trong kỹ năng giao tiếp, phục vụ, hướng tới xây dựng các mô hình du lịch nông nghiệp có tính khả thi cao.

Hiền Thanh

Cập nhật thông tin chi tiết về Thừa Thiên Huế: Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Nông Thôn, Du Lịch Cộng Đồng / 2023 trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!