Bài Thuyết Minh Về Bà Nà Hills

--- Bài mới hơn ---

 • Review Phim Án Mạng Nước Mỹ: Gia Đình Hàng Xóm
 • Du Lịch Miền Tây Nước Mỹ
 • Mùa Hè Nước Mỹ, Xem Phim Ngay Trong Bãi Đậu Xe
 • Khám Phá 6 Phim Trường Nổi Tiếng Nhất Nước Mỹ
 • 20 Tựa Phim Thái Lan Tình Cảm Lãng Mạn Đáng Xem Nhất
 • Xin chào mừng quý khách đã đến với khu du lịch cáp treo Bà Nà Hills. Khi nói đến tên gọi “Bà Nà”, nhiều người sẽ thắc mắc và thậm chí là suy đoán theo nghĩa đen của tên gọi này, Giải thích về tên gọi “Bà Nà”, có 4 cách giải thích:

  1. Có người cho rằng khi người Pháp đặt chân lần đầu lên đây, thấy núi có nhiều chuối nên đặt là “banane”, lâu ngày người ta Việt hóa thành Bà Nà.

  2. Còn theo nhà văn Nguyên Ngọc, Bà Nà là tiếng người Katu, có nghĩa là “nhà của tôi”.

  3. Ngoài ra, “Bà Nà” còn do người dân địa phương đặt tên,”Bà” chỉ các con vật linh thiêng,”Nà”là khu đất rộng ở trên các triền núi,

  4. Có giả thuyết nói rằng Bà Nà là tên gọi tắc của thánh mẫu Y A Na hoặc bà Ponaga.

  Vì thế năm 1986, Bà Nà đã được Chính phủ công nhận là khu dự trữ thiên nhiên, đối tượng bảo vệ là là rừng nhiệt đới và nhiều loại động thực vật quý hiếm.

  Nét đặc sắc đầu tiên của Bà Nà là bầu trời luôn thoáng đãng, mây quẩn quanh ở lưng chừng núi. Đặc biệt khi cơn mưa xuất hiện, chúng ta được xem mưa rơi xung quanh sườn núi mà phần đỉnh vẫn luôn khô ráo, vẫn trời mây quang tạnh, không khí thoáng đãng mát mẽ.

  Bà Nà có loại đào chuông rất quý hiếm, chỉ nở mỗi độ xuân về. Tên “đào chuông” là do người địa phương đặt cho loài hoa, khi nở trông như những chiếc chuông nhỏ màu hồng đậm, treo lủng lẳng trên cành. Cây ra hoa từ tiết đông chí cho đến tháng giêng, tháng hai. Ở nước ta, cây đào chuông phân bố ở độ cao trên 1.400m tại các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa. Tuy nhiên, có thể nói Bà Nà là nơi đào chuông phát triển tốt nhất và cho hoa rất đẹp.

  Bà Nà được người Pháp phát hiện vào tháng 4/1901 khi được lệnh toàn quyền Đông Dương Paul Doumer tìm kiếm một điểm có khí hậu mát mẻ để xây dựng khu điều dưỡng cho người Pháp ở Trung Kỳ. Sau năm 1930, hàng chục khu nhà nghỉ đã được xây dựng và trở thành khu du lịch, nghỉ mát lý tưởng dành riêng cho các quan chức của chế độ thực dân Pháp. Sau này, Bà Nà nhanh chóng trở thành một trong những nơi nghỉ mát nổi tiếng và lớn nhất Đông Dương, thu hút nhiều du khách ngang tầm với Le Bockor (Campuchia), Cap Saint Jacques (Vũng Tàu), Tam Đảo, Sapa.

  “Kinh đô nghỉ hè của xứ Trung Kỳ” này được quy hoạch rất hoàn hảo, có đầy đủ bệnh viện, bưu điện, nhà hát opera. ” Có cơm ăn, có phòng trọ, có chớp bóng, có thể thao, đủ các cuộc tiêu khiển, lại bao cả việc vận chuyển thư từ hàng hóa và kiêm việc mướn kiệu thuê xe nữa “, nữ sĩ viết tiểu thuyết đầu tiên của Việt Nam, Huỳnh Thị Bảo Hòa, đã viết trong Bà Nà du ký.

  Thăm dò khảo sát – Tháng Các cột mốc lịch sử nổi bậc: 1/1900: Toàn quyền người Pháp Dourmer đã giao cho Đại úy Thủy quân Lục chiến Debay cùng các phụ tá khảo sát dãy Trường Sơn (bán kính khảo sát 150 km kể từ Đà nẵng ra Huế) nhằm tìm nơi điều dưỡng cho quân đội Pháp và người Pháp ở Trung kỳ.

  Tháng 7/1900: Đoàn tan rã, cuộc khảo sát không có kết quả.

  Tháng 12/1900: Toàn quyền Dourmer giao cho Đại úy Thủy quân lục chiến Debay cùng các phụ tá (trung úy Becker, Dechery – trung đoàn 3 lính bản xứ Bắc Kỳ, Venel – trung đoàn 10) tiếp tục cuộc khảo sát.

  Tháng 11/1901: Phái đoàn phát hiện “trong rặng núi của thung lũng Túy Loan một địa điểm khả dĩ có thể thiết lập nơi an dưỡng”.

  Tháng đưa vào phục vụ du khách. Bà Nà dần trở thành một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng không chỉ ở Trung Kỳ mà ở toàn khu vực Đông Dương. Năm 1938, Bà Nà đã được Phòng Du lịch Đông Dương đưa vào tour du lịch 8 ngày bằng xe hơi tuyến Sài Gòn – Đà Lạt – Nha Trang – Quy Nhơn – Đà Nẵng – Huế – Vinh – Hà Nội – Hải Phòng và ngược lại. Kiệu ghế được xem là một phương tiện di chuyển đầy lý thú và rất điển hình cho 1/1912: Toàn quyền Đông Dương ra quyết định xây dựng du lịch Bà Nà xưa với lượng du khách ngang với những khu nghỉ mát thời đó như Le Bockor (Campuchia), Mũi Saint Jacques (Vũng Tàu), Tam Đảo, Sapa… Bà Nà thành Khu Bảo tồn Lâm nghiệp. Quyết định này đã thúc đẩy một bước quan trọng trong việc nghiên cứu ngọn núi và góp phần thu hút sự quan tâm đến nó. người Pháp tiến hành quy hoạch khu Bà Nà, có chính sách bảo vệ động thực vật, điều tra và nắm bắt dân cư chung

  Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, Bà Nà dần vắng bóng người. Khi Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam lần thứ 2, nhân dân địa phương thực hiện chủ trương tiêu thổ kháng chiến nên đã triệt hạ các công trình xây dựng ở Bà Nà. Từ đấy, khu nghỉ mát hoang phế dần và bị cây rừng che phủ trong quên lãng gần nửa thế kỷ.

  Đầu năm 1998, UBND thành phố Đà Nẵng quyết định xây dựng lại Bà Nà thành một khu du lịch sinh thái có quy mô lớn với hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng, khu bảo tồn… Con đường từ chân núi lên đỉnh Bà Nà dài 15 km đã được rải nhựa, thuận tiện cho giao thông. Sau năm 2000, Bà Nà đã được đánh thức và tái tạo vị thế một thị trấn du lịch và nhanh chóng trở lại ngôi vị của một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất của thành phố Đà Nẵng.

  Năm 2004: một bản sao của chùa Linh Ứng ở Bà Nà Hills hồi sinh: Ngũ Hành Sơn được xây dựng ở đây. Trên núi cao, chùa Linh Ứng Bà Nà linh thiêng với những nét kiến trúc tinh tế làm cho không khí thiền môn thêm thanh tịnh, lòng người vãn cảnh chùa thêm thanh tao.

  Cảm giác mệt mỏi dường như tan biến khi du khách được chiêm ngưỡng tượng Phật Thích Ca thuộc vào hàng lớn nhất châu Á. Tượng Phật cao 30m uy nghi giữa bốn bề lồng lộng mây trời, gió núi. Bên cạnh chùa Linh Ứng là những hầm rượu của người Pháp vẫn còn đó nay được sử dụng để chưng cất rượu và luôn mở cửa cho du khách vào tham quan, nhấm nháp một chút men cay.

  25/3/2009: Nhằm phục vụ nhu cầu du lịch khám phá, nghỉ dưỡng và tâm linh của đông đảo du khách, Công ty Cổ phần Dịch vụ Cáp treo Bà Nà đã đầu tư xây dựng tuyến cáp treo Bà Nà – Suối Mơ và chính thức khai thác tuyến cáp treo này vào ngày 25/3/2009 sau 12 tháng thi công và 2 tháng chuẩn bị.

  Năm 2010: Hoàn thiện và đưa vào sử dụng Morin Spa…(chỉ khi spa này thực sự độc đáo, tầm cỡ, xứng đáng được liệt vào mốc sự kiện của Bà Nà còn nếu chỉ là spa nhỏ thì đưa vào phần Vì sao đến Bà Nà.)

  Tháng 05/2011: Với sự tư vấn của các tập đoàn lớn trên thế giới về kiến trúc, khách sạn như Falcon’s Treehouse, Accor, Hostasia…Làng Pháp Được xây dựng trên diện tích 4,5 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 70 triệu USD sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai ham mê khám phá kiến trúc cổ châu Âu và mong muốn tận hưởng các dịch vụ đẳng cấp nhất.

  Thang 03/ 2013 : Bà Nà khai trương tuyến cáp treo Bà Nà suối mơ với chiều dài hơn 5,8km, trang bị cabin lớn có sức chở 10 khách/cabin, công suất 1.500 – 1.600 khách/giờ. So với hai tuyến cáp này thì tuyến cáp mới là loại cáp treo hai dây, sẽ đưa khách đi thẳng từ chân núi lên đỉnh Bà Nà mà không phải qua chặng trung chuyển ở đồi Vọng Nguyệt.

  Thang 04/ 2022 : Bà Nà tiếp tục khai trương thêm tuyến cáp treo mới, tuyến cáp này đưa khách lên thẳng khu Vườn Hoa , Hầm Rượu và các công trình phụ cận với sức chứa 10 người /1 cabin.

  Không dừng ở đây Bà Nà Hills đã đưa vào khai thác khu vui chơi trong nhà lớn nhất Châu Á Fantasy Parkkhu trò chơi hiện đang phục vụ đa dạng các hoạt động giải trí và hạng mục sân Golf Bà Nà Hills cho doanh nhân lên đây nghĩ dưỡng.

  Quần thể khu du lịch Bà Nà được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp thế kỷ XX cổ kính, với những mái nhà hình chóp nón, nhọn hoắc. Phía trong nhà được trang trí theo kiểu châu âu trang nhã, sang trọng, rất Tây. Ẩm thực phong phú và độc đáo với nhiều thực đơn cho bạn lựa chọn – thực đơn gọi món, thực đơn nướng, thức ăn nhanh… Các khu nghỉ mát, các ngôi biệt thự, khách sạn Morin 3 sao, nhà nghỉ, resort, khu làng Pháp,…sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ai đam mê khám phá kiến trúc cổ châu Âu và mong muốn tận hưởng các dịch vụ đẳng cấp nhất

  Nguồn: Admin City Tour Đà Nẵng tổng hợp

  Vui lòng đánh giá bài thuyết minh này giúp tôi:

  Một số bài thơ về Bà Nà Hills:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thí Điểm Xe Ôtô Du Lịch Tự Lái Trung Quốc
 • Du Lịch Trung Quốc Bằng Xe Ô Tô
 • Phương Tiện Đi Trung Quốc Từ Hà Nội: Ô Tô, Tàu, Máy Bay
 • Phát Triển Du Lịch Quảng Ninh Với Xe Điện Du Lịch Tùng Lâm
 • Xe Điện Du Lịch Thí Điểm Tại Đà Nẵng Hoạt Động Sai Giờ, Sai Tuyến
 • Tuyến Điểm Du Lịch Việt Nam – Khái Quát Các Bài Thuyết Minh Tuyến Điểm

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Tổng Quan Về Lào
 • Sầm Sơn Khai Trương Hè 2022
 • 8 Du Thuyền Xa Hoa Nhất Thế Giới
 • Xin Visa Úc Có Cần Phải Đi Khám Sức Khỏe Không ? – Visa Tận Tâm
 • Người Việt Có Thói Quen Du Lịch Ngắn Ngày Nhất Trên Thế Giới, Theo Khảo Sát Về Xu Hướng Du Lịch Toàn Cầu
 • TUYẾN ĐIỂM DU LỊCH VIỆT NAM – KHÁI QUÁT CÁC BÀI THUYẾT MINH TUYẾN ĐIỂM TẠI VIỆT NAM

  Trước hết chúng ta sẽ bắt đầu bằng các định nghĩa khái niệm, ý nghĩa của du lịch.

  Vậy tuyến điểm du lịch là gì?

  Điểm du lịch:

  Điểm du lịch là nơi tập trung một loại tài nguyên về tự nhiên, nhân văn, kinh tế-xã hội hay một công trình riêng biệt phục vụ cho du lịch. Ví dụ như:

  • Điểm du lịch địa đạo Củ Chi – TPHCM
  • Điểm du lịch núi Sam – Thị xã Châu Đốc – tỉnh An Giang
  • Điểm du lịch chùa Hương Tích – Hà Nội (tỉnh Hà Tây cũ)

  Tuyến du lịch :

  Các điểm du lịch được nối với nhau thành tuyến du lịch. Trong từng trƣờng hợp cụ thể các tuyến du lịch có thể là tuyến du lịch nội vùng hay tuyến du lịch liên vùng. Ví dụ như:

  • Tuyến du lịch TPHCM – Đà Lạt – Nha Trang
  • Tuyến du lịchTPHCM – Buôn Ma Thuột – Nha Trang
  • Tuyến du lịch TPHCM – Qui Nhơn – Đà Nẵng – Huế

  Các hình thức tổ chức du lịch

  1. Du lịch dã ngoại:

  Là loại hình du lịch cắm trại ngoài trời, kết hợp những trò chơi để tạo mối thân mật trong đoàn du lịch, thường là những nhóm người trong cùng một lớp học, đoàn thể, cơ quan và thích hợp cho các đối tượng thanh thiếu niên.

  • Du lịch Mũi Né – Hòn Rơm (tỉnh Bình Thuận)
  • Du lịch chinh phục đỉnh núi Lang-Bian (tỉnh Lâm Đồng)

  2. Du lịch sinh thái:

  Là loại hình du lịch để thưởng thức những tài nguyên thiên nhiên (sông, núi, biển, rừng) thích hợp cho mọi đối tượng khách du lịch đặc biệt là khách nước ngoài.

  • Du lịch cù lao An Bình – tỉnh Vĩnh Long
  • Du lịch biển Vũng Tàu
  • Du lịch rừng quốc gia Bạch Mã – Tỉnh Thừa thiên – Huế

  3. Du lịch nghiên cứu:

  Là loại hình du lịch tổ chức cho cá nhân hay một nhóm nghiên cứu, tìm hiểu về các tài nguyên thiên nhiên ( động thực vật học , địa chất ) , các tài nguyên nhân văn ( văn hóa, trang phục của các dân tộc )

  • Du lịch nghiên cứu rừng quốc gia Cúc Phương
  • Du lịch nghiên cứu văn hóa Chăm
  • Du lịch nghiên cứu các dân tộc ở Tây Nguyên

  4. Du lịch tìm hiểu về lịch sử – văn hóa:

  Là loại hình du lịch tìm hiểu những tài nguyên nhân văn thích hợp cho mọi đối tượng khách tham quan đến những đình, đền, chùa, các công trình kiến trúc nghệ thuật, các công trình kỷ niệm những danh nhân và sự kiện lịch sử.

  • Điểm du lịch địa đạo Củ Chi ( TPHCM )
  • Điểm du lịch đình Bình Thủy ( tỉnh Cần Thơ )
  • Điểm du lịch đền Côn Cơn ( tỉnh Hải Dương )
  • Khu lưu niệm cụ Nguyễn Sinh Sắc ( tỉnh Đồng Tháp )

  5. Du lịch vui chơi, giải trí:

  Là loại hình du lịch giúp cho khách tham quan những giây phút được thư giãn về tinh thần sau một thời gian lao động cực nhọc, tăng cường sức khỏe để tiếp tục công việc.

  • Điểm du lịch tắm bùn và nước khoáng Tháp Bà (tỉnh Khánh hoà).
  • Điểm du lịch Suối Tiên (TPHCM).

  Chức năng của du lịch

  Chức năng xã hội :

  Thông qua hoạt động du lịch, khách tham quan có điều kiện tiếp xúc với những thành tựu về lịch sử, văn hóa phong phú, lâu đời của các dân tộc

  Chức năng kinh tế:

  Hoạt động du lịch là “ngành công nghiệp không khói”, nghành công nghiệp mới đem lại nhiều lợi nhuận cho đất nước thông qua các hình thức kinh doanh: khách sạn, nhà hàng, vận chuyển, hàng hóa lưu niệm và thúc đẩy các ngành khác phát triển như: vệ sinh, môi trường, hệ thống giao thông… Hoạt động du lịch còn giải quyết và thu hút một lực lượng lao động đông đảo.

  Chức năng sinh thái :

  Hoạt động du lịch góp phần tạo nên và phục hồi môi trường sống ổn định về mặt sinh thái (nhờ hoạt động du lịch các khu chợ nổi ở đồng bằng sông Cửu Long được phục hồi như chợ nổi Cái Bè- tỉnh Tiền Giang, chợ nổi Cái Răng, chợ nổi Phụng Hiệp, chợ nổi Phong Điền – tỉnh Cần thơ), Tràm chim Tam Nông – tỉnh Đồng Tháp được gìn giữ đã bảo vệ loài Sếu đầu đỏ được liệt kê vào danh sách những động vật quí hiếm có nguy cơ tuyệt chủng.

  Chức năng chính trị:

  Giúp cho khách du lịch nước ngoài hiểu rõ về một đất nước, dân tộc. Hoạt động du lịch là một nhân tố củng cố hoà bình, đẩy mạnh các quan hệ giao lưu quốc tế, mở rộng sự hiểu biết giữa các dân tộc.

  Các khóa học nghiệp vụ ngắn hạn nên tham gia

  Để làm hướng dẫn viên chuyên nghiệp thì bạn phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế – nội địa. Vì vậy với các bạn học trái ngành mà đam mê làm hướng dẫn viên thì nên học các khóa học sau.

  Trung cấp du lịch và Cao đẳng quản trị du lịch

  ĐĂNG KÝ HỌC NGAY

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Nội Dung Cơ Bản Của Luật Du Lịch Năm 2022 – Công An Tỉnh Quảng Bình
 • Ubnd Huyện Bắc Trà My
 • Khách Sạn Tại Bà Nà Hills
 • Top 10 Khách Sạn Long Hải Vũng Tàu Gần Biển Đẹp, Giá Rẻ Từ 200K
 • Top 20 Resort Khách Sạn Cần Giờ Giá Rẻ Đẹp View Biển Gần Thị Trấn Tốt Nhất
 • Bài Thuyết Minh Về Du Lịch Cố Đô Hoa Lư Ở Ninh Bình

  --- Bài mới hơn ---

 • Khách Sạn Hoa Phượng Đồ Sơn Hải Phòng
 • Dịch Vụ Cho Thuê Xe Du Lịch Hoa Sen Châu Á
 • Hãy Đến Ngay Du Lịch Phú Yên Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh
 • Du Lịch Phú Yên: Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh
 • Du Lịch Phú Yên Đâu Chỉ Có Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh,du Lich Phu Yen Dau Chi Co Hoa Vang Tren Co Xanh
 • Cố đô Hoa Lư là một vùng đất thuộc xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình ngày nay.

  Hiện nay, cố đô Hoa Lư được quy hoạch nằm trong quần thể danh thắng Trường An – một trong những điểm đến hấp dẫn chẳng kém gì những địa điểm du lịch đẹp nhất Hà Nội.

  Theo sử xưa chép lại, sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi hoàng đế đã chọn đóng đô ở Hoa Lư. Sở dĩ Đinh Bộ Lĩnh chọn Hoa Lư là nơi xây dựng kinh thành bởi trước hết đây chính là quê hương của ông.

  Bên cạnh đó, Hoa Lư là một vùng đất có địa thế rất đẹp, non nước hữu tình, có thế núi – sông đan xen rất thuận lợi để phát triển quân sự.

  Sử sách còn ghi lại mô tả đặc điểm của vùng đất Hoa Lư xưa: Hoa Lư là nơi núi non trùng điệp. Núi trong sông, sông trong núi. Căn cứ thủy bộ rất thuận tiện. Sau lưng là rừng, trước mặt là đồng bằng, xa nữa là biển cả… Nơi đây non sông tráng lệ, phong thủy hài hòa, xứng đáng chọn để dựng đô được.”

  Như vậy, Đinh Bộ Lĩnh không chỉ là người có tài dụng binh mà còn rất sáng suốt và tinh tế trong việc xây dựng kinh thành.

  Hoa Lư xưa được xây dựng nguy nga, tráng lệ. Người xưa còn ví kinh đô Hoa Lư giống như thành Tràng An, Trung Quốc thời bấy giờ. Bên cạnh đó, Đinh Hoàng đế cũng rất chú trọng xây dựng kinh thành với các tuyến phòng ngự phòng có biến binh đao.

  Không gian cố đô Hoa Lư ngày nay

  Sử xưa còn ghi lại kinh thành Hoa Lư xưa rộng khoảng 300ha và được chia thành các khu khác như Thành Ngoại, Thành Nội và Thành Nam… Bên cạnh đó Đinh Bộ Lĩnh cũng tận dụng lợi thế các núi đá vòng cung hùng vĩ để vừa làm cảnh quan vừa làm tuyến phòng thủ vững chắc.

  Về kiến trúc cung điện Hoa Lư (nội cung của Vua) nhiều nhà nghiên cứu cho rằng diện mạo cố đô xưa rất lộng lẫy và sang trọng với các thành quách kiên cố và lối trang trí rất cầu kì và tinh xảo. Các dấu tích còn sót lại ở cố đô Hoa Lư cho thấy nền kiến trúc – nghệ thuật thời bấy giờ vô cùng phát triển với đặc trưng riêng biệt – đơn giản nhưng tinh tế, khỏe khoắn.

  Bắt đầu từ nhà Lý, năm 1010 vua Lý Công Uẩn đã cho dời đô ra Thăng Long. Từ đó kinh thành Hoa Lư trở thành cố đô với dấu ấn 42 năm của nước Đại Cồ Việt. Tuy nhiên các vua sau này vẫn cho trùng tu, xây dựng nhiều công trình tại cố đô Hoa Lư.

  Kiến trúc cố đô Hoa Lư (Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng)

  Về phương tiện di chuyển du khách có thể lựa chọn đa dạng bởi tuyến đường từ Hà Nội về Ninh Bình rất thuận tiện.

  Nếu đi xe khách du khách có thể bắt xe ở các bến xe trong nội thành Hà Nội như Giáp Bát, Nước Ngầm… với mức giá khoảng 70.000 – 100.000 đồng. Hoặc nếu chọn xe riêng (xe máy, ô tô) quý khách chú ý kiểm tra an toàn xe cũng như tìm hiểu về đường đi trước để không phải lúng túng trong quá trình di chuyển.

  Ngoài ra du khách có thể đặt các tour du lịch Hà Nội – Ninh Bình của Viet Fun Travel. Du khách sẽ được Viet Fun chuẩn bị xe cộ và lịch trình cho chuyến đi thú vị và tiết kiệm hơn.

  Đến cố đô Hoa Lư quý khách đừng bỏ qua những di tích ấn tượng như đền vua Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh) hay nũi Mã Yên, đền vua Lê Đại Hành, đền Công chúa Phất Kim, đền vua Lý Thái Tổ hay ngôi chùa Nhất Trụ – chùa mô phỏng kiến trúc chùa Một Cột ở Hà Nội.

  Bên cạnh đó du khách cũng đừng quên sắp xếp thời gian để tham quan những điểm đến thú vị trong danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính, Tam Cốc – Bích Động ở Ninh Bình…

  Để đặt tour tham quan Ninh Bình, Hà Nội hay để được tư vấn các thông tin du lịch mời quý khách liên hệ qua hotline 1900 6749. Kính chúc quý khách có những trải nghiệm hoàn hảo với cố đô Hoa Lư – Ninh Bình!

  Du lịch Việt Vui tổng hợp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Cố Đô Hoa Lư
 • Cẩm Nang Du Lịch Cố Đô Hoa Lư Ninh Bình Toàn Tập
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Hoa Lư, Ninh Bình (Cập Nhật 01/2021)
 • Xác Định Tọa Độ 5 Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Tại Hoa Liên Đài Loan
 • Du Lịch Đài Loan Tự Túc: Có Gì Ở Chốn Yên Bình Mang Tên Hoa Liên Gần Đài Bắc?
 • Giới Thiệu Về Biển, Đảo Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Hơn 200 Hình Ảnh, Tư Liệu Về “di Sản Văn Hóa, Du Lịch Biển Đảo Việt Nam”
 • Tôn Vinh Di Sản Văn Hóa, Du Lịch Biển Đảo Việt Nam
 • Du Lịch Biển Và Nghỉ Hè
 • Những Bãi Biển Nên Du Lịch Vào Mùa Đông Ở Việt Nam
 • Những Bãi Biển Đẹp Ở Việt Nam
 • Giới thiệu về biển, đảo Việt Nam

  ” Việt Nam không phải hình chữ S mà là S:” Đó là khẩu hiện được xuất hiện trên nhiều diễn đàn, trang mạng khi bối cảnh các đảo Hoàng Sa, Trương Sa của chúng ta bị đe dọa nghiêm trọng. Nằm bên bờ Thái Bình Dương lộng gió, tựa vựng chắc vào bán đảo Đông Dương (Indochina), hướng thẳng ra biển Đông, trong suốt chiều dài lịch sử, biển đào luôn là một phần “máu của máu Việt Nam, thịt của thịt Việt Nam”. Từ nghìn xưa, biển đảo đã gắn liền với đời sống và tầm thức của hầu hết các cộng đồng cư dân sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Trong tiến trình phát triển của dân tộc, biển, đảo, luôn gắn liền với những mốc son lịch sử vẻ vang. Để nâng cao ý thức và hiểu biết của độc giả về biển đảo quê hương nhóm tác giả Hà Nguyên đã cho ra đời cuốn sách Giới thiệu về biển, đảo Việt Nam.

  “Nước ta ở về xứ nóng, khí hậu tốt,

  Rừng vàng biển bạc, đất phì nhiêu.

  Nhân dân dũng cảm và cần kiệm,

  Các nước anh em giúp đỡ nhiều”

  (Trích Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.10, tr.543)

  Xuất phát từ mong muốn giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào cho nhân dân và giới trẻ, Bác Hồ đã nói “Rừng vàng Biển bạc” nhằm khẳng định những thuận lợi mà nước ta có được trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa. Đặc biệt khi nói đến đây, Bác luôn nhấn mạnh việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên quý giá cho thế hệ sau; cần có kế hoạch khai thác, sử dụng thiên nhiên để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân: “Rừng là vàng, biển là bạc; nếu phá rừng thì tiêu hủy vàng, phá biển là đốt bạc còn gì!”.

  Là một quốc gia ven biển nằm ở phía Đông bán đảo Đông Dương, Việt Nam có bờ biển dài 3.260 km, vùng biển rộng trên 1 triệu km2, gấp hơn ba lần diện tích đất liền; có trên 3.000 hòn đảo lớn, nhỏ gần bờ và xa bờ, chạy suốt từ Vịnh Bắc Bộ đến Vịnh Thái Lan. Đặc biệt, có hai quần đảo xa bờ là Hoàng Sa và Trường Sa. Đó là những nét đặc trưng cơ bản của cấu trúc và sự phân hoá lãnh thổ Việt Nam tạo ra cho đất nước ta tính đa dạng về cảnh quan thiên nhiên và nguồn lợi thuỷ sinh vật.

  Hiểu biết về biển, đảo quê hương, thấu hiểu những dấu ấn của biển, đảo trong lịch sử – văn hóa Việt Nam, cũng như nhận thức được vai trò, vị trí và ý nghĩa của biển, đảo trong thực tế lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta không chỉ là tri thức cần thiết, mà còn là nghĩa vụ, là lương tri để gây dựng lớp người Việt Nam hôm nay niềm tin tưởng sâu sắc và quyết tâm tiếp nối truyền thống của bao lớp ông cha di trước, trong quá trình chiếm lĩnh, khai thác và bảo vệ biển, đảo quê hương, đưa Việt Nam nhanh chóng và đĩnh đạc hội nhập vào cộng đồng khu vực và quốc tế trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ hiện nay.

  Thông tin tác giả:

  Hà Nguyễn – Là bút danh của 1 nhóm tác giả, được đào tạo tại Đại học Quốc gia HN, hiện công tác tại 1 số viện nghiên nghiên cứu của nhà nước thuộc ngành khoa học xã hội và nhân văn tại Hà Nội. Nhóm tác giả đều thuộc thế hệ 8x, có tâm huyết, muốn mang những kiến thức được đào tạo, trau dồi và những tri thức mới nhất của ngành khoa học xã hội và nhân văn phổ biến đến đông đảo độc giả, góp phần phổ biến kiến thức khoa học, nâng cao dân trí.

  Một số tác phẩm đã xuất bản:

  Bộ sách Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội (gồm 10 cuốn song ngữ Anh – Việt), NXB Thông tin và Truyền thông (2010).

  500 câu hỏi đáp lịch sử – văn hóa Việt Nam, NXB Thông tấn (2009, 2010, 2011, 2012).

  500 câu hỏi – đáp lịch sử – văn hóa thế giới, NXB Thông tấn (2010, 2011, 2012, 2013).

  Bộ sách Không gian văn hóa Việt Nam (năm 2012 đã xuất bản được 4 cuốn: Tiểu vùng văn hóa xứ Đông, Tiểu vùng văn hóa xứ Nghệ, Tiểu vùng văn hóa xứ Quảng, Tiểu vùng văn hóa Nam Trung Bộ), NXB Thông tin và Truyền thông (2012).

  Giới thiệu về biển, đảo Việt Nam, NXB Thông tin và Truyền thông, 2013.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Việt Nam 1 Trong Những Địa Điểm Du Lịch Biển Tốt Nhất Trên Thế Giới
 • Top Những Địa Điểm Du Lịch Biển Đẹp Lý Tưởng
 • Tiềm Năng Du Lịch Biển Đảo Còn Bỏ Ngỏ
 • Hướng Phát Triển Mới Cho Du Lịch Biển, Đảo Việt Nam
 • Danh Sách 10 Bãi Biển Đẹp Nhất Việt Nam Không Thể Bỏ Qua
 • Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh, Bài Mẫu Số 1, Bài Văn Mẫu Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh
 • Thuyết Minh Về Khu Du Lịch Bà Nà
 • Thuyết Minh Về Cát Bà
 • Thuyết Minh Du Lịch Cát Bà Hải Phòng
 • Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Cát Bà
 • Bài văn mẫu Thuyết minh về danh lam thắng cảnh, bài mẫu số 1

  Bài mẫu: Thuyết minh về danh lam thắng cảnh, bài mẫu số 1

  Có một nhà thơ đã từng viết về Tràng An:

  “Lững lờ mây nước Tràng An

  Thuyền con soi bóng dặm ngàn núi sông

  Mái chèo khua nhịp nỗi lòng

  Mây trời xa cũng chung dòng thế gian.”

  Tràng An, một địa điểm có giá trị cao về vẻ đẹp thiên nhiên cùng những nét đặc sắc văn hóa. Vẻ đẹp nơi đây hoang sơ giản dị, rất đỗi mộc mạc nhưng cũng có những nét tinh tế đến vô cùng. Không phải ngẫu nhiên khi nói quần thể danh thắng Tràng An chính là “Bảo tàng địa chất ngoài trời”.

  Danh lam thắng cảnh Tràng An là vùng non nước mây trời hòa quyện với nhau tạo nên một địa điểm có nhiều giá trị về nhiều mặt: cảnh quan, địa chất, đa dạng sinh học, văn hóa và cả lịch sử. Tràng An ở vị trí cách cố đô Hoa Lư 3km về hướng Nam, cách thành phố Ninh Bình khoảng 7km theo hướng tây dọc đại lộ Tràng An, cách thành phố Tam Điệp 16km theo hướng bắc qua Tam Cốc, cách Hà Nội 96km theo hướng nam. Tổng diện tích của khu di sản Tràng An – Tam Cốc là 6.172 ha. Trong quần thể danh lam thắng cảnh Tràng An, trung tâm cố đô Hoa Lư ở phía bắc, khu Tam Cốc – Bích Động ở phía nam và khu du lịch sinh thái Tràng An ở vị trí trung tâm. Ba địa điểm này được nối với nhau bằng khu rừng Hoa Lư trên núi đá vôi cùng với hệ thống sông, hồ, đầm.

  Giá trị lịch sử của Tràng An gắn liền với sự kiện vua Đinh Tiên Hoàng chọn nơi đây làm thành Nam bảo vệ kinh đô Hoa Lư ở thế kỉ X và sau đó nhà Trần đã sử dụng địa điểm này làm hành cung Vũ Lâm trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Đây cũng là nơi còn lưu giữ rất nhiều những di tích lịch sử thời nhà Đinh và thời nhà Trần.

  Tràng An là một vùng non nước, trời mây hòa quyện. Làn nước trong xanh cùng với những vách núi đá sừng sững trùng trùng điệp điệp. Tại đây bao gồm 31 hồ, 48 hang động nối thành các đầm nước, có hang dài đến tận 2km. Hệ thống hang động nơi đây đều vô cùng đa dạng, phong phú về hình thái cũng như chủng loại. Mỗi hang động đều có những vẻ đẹp huyền diệu và sắc thái riêng với những tên gọi vô cùng thú vị như hang tối, hang sáng, địa linh, nấu rượu hay giọt bia…Trong các hang đều có những khối đá thạch nhũ tuyệt đẹp, từ trần hang có những giọt nước tinh khiết chảy ra làm cho không khí trong các hang động nơi đây vô cùng tuyệt diệu, lung linh và huyền ảo. Vào trong các hang động, ngồi trên những chiếc thuyền chèo, bạn sẽ được tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp tuyệt vời của các hang động nơi đây. Những khối đá lung linh với thạch nhũ đầy hình khối đem lại một cảm giác vô cùng thư giãn, mát mẻ, dễ chịu. Ta như được tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc an yên mà một hang động tuyệt đẹp mang lại. Đến với hang Tối, du khách được đi đến những lòng hang động rộng hẹp vô cùng bất ngờ. Hang Sáng lại đem đến một vẻ đẹp mang đúng như cái tên của nó với những nhũ đá óng ánh, lung linh huyền ảo. Hang Nấu Rượu hay Hang Cơm lại là những hang động có cái tên thật ấn tượng. Nơi đây gắn liền với truyền thuyết ông khổng lồ nấu rượu và cơm mang ra núi ngồi ăn. Theo truyền thuyết, con người đã vào đây để lấy nước nấu rượu cung tiến cho vua. Khi nghiên cứu khảo cổ đã tìm thấy trong đó rất nhiều những dụng cụ để nấu rượu. Ngoài ra, Tràng An còn có những hang động thú vị rất đáng khám phá khác như hang núi Cơm, hang Vồng, hang Láng, hang Ao Trai…Nơi đây có nhiều hang động được công nhận là di tich khảo cổ học. Các nhà nghiên cứu trên thế giới nghiên cứu di tich hang Trống với nhiều di vật, có vết tích của người tiền sử từ 3000-30000 năm về trước mang đậm nền văn hóa Tràng An. Di tích hang Bói hay Mái đá, hang Mo, hang Cò, hang Trầu, Hang Chợ…đều gắn liền với những gí trị khảo cổ lịch sửvới những nền văn hóa lâu đời tại Tràng An.

  Tràng An có hai dạng hệ sinh thái lớn là hệ sinh thái trên núi đá vôi và hệ sinh thái thủy vực. Đây là nơi có môi trường thiên nhiên kết hợp hài hòa giữa sinh vật, núi rừng, hang động và thủy vực, toát lên cảnh non xanh nước biếc hòa quyện với nhau tạo thành những khu vực kì vĩ hiếm có trên thế giới. Tràng An còn có những loài sinh vật trên cạn rất phong phú với hơn 600 loài thực vật, 200 loài động vật với rất nhiều những loài động vật quý hiếm khác nhau. Tràng An có khoảng 310 loài thực vật bậc cao cấp với đá vôi, sưa, lát, nghiến, phong lan, rau sắng…cùng với các loài chim thú quý hiếm như sơn dương, báo gấm, chim phượng hoàng…Chính sự phong phú, đa dạng của thảm thực vật cũng như các loài động vật nơi đây đã tạo nên sự đặc biệt của vùng đất thắng cảnh này.

  Tràng An được coi như một “Vịnh Hạ Long trên cạn” với nhiều giá trị về cả địa chất, địa mạo. Cảnh quan nơi đây chứa đựng một hình khối hoàn chỉnh với các dạng đá vôi địa hình điển hình bao gồm có tháp, lũng, thung lũng, hang động. Địa chất, thủy văn nơi đây là những điều vô cùng đặc biệt. Hướng mắt từ thuyền bồng bềnh trên sông nước Tràng An, du khách có thể phóng tầm mắt của mình nhìn lên những dãy núi đá vôi vô cùng đẹp. Những vách núi sừng sững cao vút với nhiều hình thù khác nhau xen lẫn những thảm thực vật cùng với những chú dê leo trên vách núi tạo nên một cảnh quan tuyệt đẹp và đầy thơ mông.

  Du khách có thể tham quan Tràng An với tuyến du lịch kéo dài khoảng 3 giờ và một tour du lịch leo núi cho những du khách ưa thích sự mạo hiểm, thử thách. Bên cạnh việc tham quan quần thể danh thắng Tràng An chủ yếu bằng đường thủy với những con thuyền lênh đênh ngắm cảnh sông nước thì du khách có thể tham quan nơi đây bằng đường bộ bắt đầu từ đền Trần, đặc biệt là trải nghiệm leo núi đầy thú vị.

  Lễ hội Tràng An diễn ra trong vòng 3 ngày, từ 17 đến 19/3 âm lịch hàng năm với mục đich tôn vinh hai vị thần lớn là Qúy Minh, Cao Sơn trấn giữ Hoa Lư tứ trấn và các vua đầu Nhà Trần lập ra hành cung Vũ Lâm. Phần lễ với rất nhiều những hoạt động diễn ra trên sông nước như rước kiệu, rước nước và rồng để thể hiện sự biết ơn với những người đã có công với đất nước. Lễ hội Tràng An được tổ chức rất quy mô với những tiết mục văn nghệ biểu diễn cùng các trò chơi vô cùng đặc sắc bên dòng sông trong suốt các hành trình rước.

  Không phải ngẫu nhiên mà Tràng An trở thành nguồn cảm hứng lớn đối với nghệ thuật trong đó có thi ca, nhạc họa và mới đây nhất là điện ảnh. Chính vẻ đẹp tự nhiên cùng với khung cảnh hoang sơ hữu tình đã tạo thành nguồn cảm hứng lớn đối với nhiều tác giả. Tràng An trong thơ ca được tái hiện một cách đầy ấn tượng. Trong thi phẩm “Sơn thủy Tràng An” có tác giả đã viết:

  “Thả hồn theo nắng Tràng An

  Mái chèo gõ nhịp mênh mang dưới trời

  Non xanh, nước biếc đẹp tươi

  Nắng chùa, gió động…mây trời Tràng An

  Ra về, nỗi nhớ miên man

  Một tà áo tím lướt ngang đò mình…”

  Tràng An những năm gần đây đã trở thành một trong những điểm đến đáng chú ý trong các danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Chính vẻ đẹp tôn tạo của Tràng An đã khiến nơi đây mang lại vinh dự về cho đất nước khi trở thành di sản thế giới hỗn hợp đầu tiên tại Việt Nam với việc đáp ứng được các tiêu chí di sản thiên nhiên thế giới và một tiêu chí của một di sản văn hóa thế giới cùng các tiêu chí về thẩm mĩ, địa chất-địa mạo và văn hóa. Chính thành tựu quan trọng này đã thu hút vô cùng nhiều những loại hình nghệ thuật cả trong nước và quốc tế. Trong đó, điển hình nhất là vào năm 2022, Kong: Skull Island là bộ phim bom tấn Hollywood Mỹ đã quay nhiều cảnh quay tại danh thắng Tràng An. Skull Island đã trở thành ông vua kỉ lục phòng vé khi đã vượt qua mọi kỉ lục trước đó và trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Bối cảnh phim trường làng thổ dân trong phim nằm tại khu du lịch Tràng An cũng là một trong những điểm đến thú vị của du khách trong và ngoài nước. Trên bộ phim, danh thắng Tràng An được hiện lên với đầy đủ những vẻ đẹp tinh khôi tự nhiên cùng với những kĩ xảo điện ảnh hiện đại đã mang đến một hiệu ứng tuyệt vời cho người xem.

  GS. Richard Rngelhardt, Hội đồng Quốc tế về Di tích và Di chỉ trong cuộc hội thảo về Tràng An đã nhận định: “Tràng An như một khối nam châm khổng lồ giữa đất trời Ninh Bình. Tôi nghĩ các bạn hãy đánh thức những giá trị ngoại hạng của khu danh thắng này để hút mọi người về với nó”. Vẻ đẹp tựa như nàng thơ của Tràng An đã, đang và sẽ là điểm đến của rất nhiều du khách, tạo nên tiềm năng du lịch lớn cho Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Tràng An, điểm đến đẹp cảnh, đẹp lòng người!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuyết Minh Địa Điểm Du Lịch Ở Côn Đảo
 • Thương Hiệu Du Lịch Và 4 Mẹo Xây Dựng Một Thương Hiệu Thành Công
 • Thuê Xe Máy Khi Du Lịch Ở Đà Nẵng
 • Thuê Xe Máy Khi Đi Du Lịch Ở Đà Nẵng Cần Bao Nhiêu Tiền?
 • +6 Địa Chỉ Cho Thuê Xe Máy Ở Sapa Uy Tín
 • Bài Thuyết Minh Tour 6 Tỉnh Miền Tây (Phần 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Thoáng Du Lịch Hà Tiên
 • Tour Du Lịch Hà Tiên Phú Quốc 3 Ngày 3 Đêm Trọn Gói
 • Tour Du Lịch Hà Nội Châu Đốc Hà Tiên 3 Ngày 2 Đêm
 • Thuê Xe Máy Ở Hà Tiên
 • Hành Trình Khám Phá Biển Mũi Nai Hà Tiên Đầy Đủ Nhất
 • Kiên Giang là một tỉnh ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long ở miền Nam Việt Nam, với phần lớn diện tích của tỉnh thuộc địa bàn tỉnh Rạch Giá trước đó. Đây là tỉnh có diện tích lớn nhất miền tây và lớn nhì ở miền nam.

  • Có diện tích 6.299 km²
  • Với dân số: 1.738.800 người (2013)
  • Tỉnh lỵ là Thành Phố Rạch Giá.
  • Gồm có các huyện: thị xã Hà Tiên, Hà Tiên , Hòn Đất, Tân Hiệp, Châu Thành, Giòng Riềng, Gò Quao, An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận
  • Có Hai Huyện Đảo: Phú Quốc và Kiên Hải.

  Kiên Giang có dân tộc Kinh, Khmer và Hoa.

  Kiên Giang là một dải đất nằm ở phía Tây Nam của tổ quốc, cách Thành Phố Hồ Chí Minh 250km

  • Phía Đông và Đông Nam của tỉnh Kiên Giang giáp với các tỉnh An Giang và Cần Thơ.
  • Phía Nam Giáp Cà Mau
  • Phía Bắc giáp Campuchia với đường biên giới dài 54 km.

  Ngoài ra còn có hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ ngoài Vịnh. Là một tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long, Kiên Giang có những cánh đồng lúa phì nhiêu, có rừng vàng biển bạc có hải đảo và đồi núi với nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng về nông sản hải sản, khoáng sản và du lịch. Nằm ven vịnh Thái Lan, Kiên Giang lưu thông với quốc tế bằng đường biển rất thuận lợi.

  Tỉnh hiện có 3 sân bay: Rạch Giá, Hà Tiên và Phú Quốc.

  Kiên Giang có khí hậu nhiệt đới gió mùa nhiệt độ trung bình là 270C quanh năm không quá nóng và quá lạnh, khí hậu có hai mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.

  Lượng mưa trung bình là 2022mm hàng năm. Ở đây không chịu ảnh hưởng trực tiếp của bo, ánh nắng và nhiệt lượng dồi dào thuận lợi cho trồng cây và vật nuôi phát triển. Nghề chính của tỉnh là nghề nông, nhưng nghề cá cũng rất phát triển. Biển Kiên Giang cũng có những bãi tôm và luồng cá rất lớn. Nhiều loại cá ngon như cá thu, chim, nhám, bạc má, chép, he, thiều. Kiên Giang còn nổi tiếng về làm nước mắm.

  Kiên Giang là tỉnh có đông người Việt sau đó đến người Khmer, Hoa sinh sống. Ở đây có một nền văn hoá cổ thuộc văn hoá Óc – Eo, với nhiều khu mộ tán cổ đặc biệt là một Yoni và Linga cùng với nhiều tượng phật quí. Kiên Giang có nhiều địa danh nổi tiếng đi vào lịch sử là rừng U Minh, Hòn Đất, Hà Tiên, Phú Quốc…

  Thiên nhiên đã ưu đãi dành cho Kiên Giang nhiều thắng cảnh như: thắng cảnh tập trung ở Hà Tiên và Phú Quốc.Cụm thắng cảnh Hòn Phụ tử như một Hạ Long thu nhỏ. Đảo Phú Quốc có diện tích 585 km2 (gần bằng Singapore); du khách có thể tắm biển, tắm suối, tắm sông, leo núi, vào hang, lên rừng. Ở đây có nhiều bãi tắm đẹp như Bãi Dùng, Bãi Nhem, Ghềnh Dầu, rạch Tràm, Rạch Vủm. Ngoài khơi Kiên Giang có 105 hòn đảo lớn nhỏ có thể phát triển du lịch biển, hải đảo.

  Kiên Giang có các di tích lịch sử, kiến trú: thờ mộ anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực ở thị xã Rạch giá, chùa Tam bảo, rừng U minh thượng (căn cứ cách mạng, sân Chim, chùa Tân Hội lăng Mạc Cửu).

  Non nước Hà Tiên, Biển Trời Phú Quốc. Địa danh Hà Tiên cách Rạch Giá 90km về phía Tây Bắc được đánh giá là nơi có nhiều cảnh đẹp đứng sau Hạ Long với nhiều núi non hang động, chùa chiềng, lăng mộ với nhiều hòn đảo gần xa. Ở Kiên Giang có nhiều lễ hội văn hoá đac biệt của người Khmer hàng năm họ tổ chức các lễ hội theo phong tục tập quán của người Khmer cung giống như đồng bào Khmer ở các tỉnh Nam Bộ.

  Theo chiều dọc của đất nước thì vị trí địa lý của Hà Tiên là:

  • Phía Bắc: giáp An Giang, Cần Thơ.
  • Phía Đông Nam: giáp Sóc Trăng, Bạc Liêu.
  • Phía Nam: giáp Cà Mau, biển Đông.
  • Phía Tây Bắc: giáp Campuchia.
  • Phía Tây Nam: giáp biển Đông và Vịnh Thái Lan.

  Là một tỉnh ĐBSCL nằm ven Vịnh Thái Lan nên lưu thông quốc tế bằng đường biển rất thuận lợi. Đường biên giới dài 54km cùng với hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ ngoài vịnh cũng giúp tỉnh Kiên Giang phát triển thuận lợi về mọi mặt, nhưng cũng gặp không ít khó khăn.

  Sơ Lược về Lịch Sử Thị xã Hà Tiên

  Hà Tiên, vùng đất được hàng bao thế hệ lưu dân tôn tạo ở Cực Nam của tổ quốc. Được mệnh danh là “Nam thiên đệ nhất động” của Miền Nam.

  Hà Tiên xưa kia có tên là Mang Khảm, tục danh Trúc Phiên Thành còn gọi là Đồng Trụ Trấn vốn là nơi hoang vu. Thị xã Hà Tiên được hình thành cách đây 300 năm, nơi đây ngày xưa vốn là thủ phủ của Mạc Cửu (1655-1935) nằm ở vị trí khá đẹp, hai bên bờ sông hướng ra biển, trên bến dưới thuyền nhà doanh điền Mạc Cửu, Mạc Cửu sinh 1655 tại quảng Đông Trung Quốc, bất phục chính sách cai trị của nhà Mãn Thanh, nên cùng gia quyến vượt biển đến nước Chân Lạp, Mạc Cửu là người tài trí, khéo sử thế nên kết thân được với các quân Chân Lạp và nhờ tiến cử lên vua. Vua Chân Lạp là Nặc Ong Non tin dùng, Mạc Cửu giúp vua được nhiều việc nhưng Mạc Cửu muốn hùng cứ một phương nên tâu xin cho khai khẩn đất Mang Khảm là vùng hoang địa ở phía tây duyên hải thủy chân lạp vua thuận và phong cho Mạc Cửu chức Óc Nha (tương đương với quan huyện). Mạc Cửu chiêu tập dân phu lập đồn điền, mở chợ xây cảng giao thương với các nước. Mang Khảm bây giờ trở thành một cửa khẩu phồn thịnh và thành mục tiêu xâm lược của các nước ngoài.

  Năm 1674 có bề tôi Năc Ong Non làm phản, cầu viện Quân Xiêm đánh lại vua. Quân Xiêm tiến đánh Mang Khảm, Mạc Cửu chống cự không lại cầu viện quân Chân Lạp, viện binh chưa đến buộc Nặc Ong Non cầu viện chúa Nguyễn quân chúa Nguyễn đánh tan quân Xiêm. Quân Xiêm rút về đem theo gia quyến của Mạc Cửu cùng của cải chiếm được. Sau đó năm 1706 thừa cơ hội nước Xiêm có nội loạn, Mạc Cửu cùng gia quyến và gia nhân chạy về Trủng kè thuộc đất Mang Khảm. Ở đây phu nhân hạ sinh Mạc Thiên Tích rồi lần về đất Mang Khảm để khôi phục nơi đây.

  Năm 1714 Mạc Cửu đến dâng biểu xin đem bảy xã mình đã lập quy phục nam triều. Chúa Nguyễn phúc Chu ưng thuận, phong cho Mạc Cửu chức tổng binh và đổi Mang Khảm thành Hà Tiên trấn. Vì thế Mạc Cửu là người đầu tiên có công khai hoang hình thành vùng đất Hà Tiên. Con trai ông là Mạc Thiên Tích (1706-1780) cũng là một danh tướng, một quan tổng binh đại đô đốc, một nhà doanh điền và cũng là một nhà doanh sỹ có tiếng đã làm rạng rỡ đất phương thành (Hà Tiên ngày nay) và cả khu vực Tây Nam Bộ nửa sau thế kỷ 18.

  Ngày từ thời Mạc Cửu Hà Tiên là điểm giao lưu buôn bán với nhiều nước ngoài. Trong gia phả cửa dòng họ Mạc có ghi chép rằng ” Ông Mạc Cửu đã chiêu mộ các nước hải ngoại đến buôn bán. Tàu thuyền đi lại nhộn nhịp, người Việt, người Đường, người Liêu, người Man kéo đến trú ngụ làm ăn “. như vậy có thể nói từ thuở sơ khai ở Hà Tiên đã hình thành nên một trung tâm thương mại – du lịch. Dấu tích một thời khai hoang vẫn còn in rõ nét trên mảnh đất này qua hình ảnh lăng Mạc Cửu được người dân nhớ ơn công lao mở mang bờ cõi của dòng học Mạc.

  Sự Tích Hà Tiên

  Vào cuối thế kỷ thứ XVIII, một bộ phận dân cư Trung Quốc, đa số là quan quân nhà Minh và gia quyến của họ, vì không phục tùng sự thống trị của nhà Thanh, đã rời bỏ đất nước di dân đến các quốc gia Đông Nam Á. Ở Nam Bộ lúc bấy giờ đã tiếp nhận một số nhóm di dân người Hoa: nhóm do Dương Ngạn Địch vào lập nghiệp ở Mỹ Tho, nhóm Trần Thượng Xuyên vào Cù lao Phố (Biên Hòa) và nhóm thứ ba do Mạc Cửu cầm đầu đến cư trú ở Hà Tiên.

  Mạc Cửu (1652-1735) vốn là người xã Lê Quách, huyện Hải Khanh, phủ Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông. Năm 1680, ông dẫn nhóm di dân vượt biển sang Chân Lạp. Ông được nhà vua xứ này trọng dụng và ban cho chức gọi là Ốc Nha. Về sau, vì có kẻ dèm xiểm, Mạc Cửu lo ngại ở đây lâu có ngày bị hại, nên đem vàng bạc đút lót cho Hoàng Hậu Chân Lập để nhờ bà xin vua xứ này cho phép ra khẩn hoang vùng đất Mang Khảm (tức là Hà Tiên sau này).

  Được phép của vua Chân Lạp, Mạc Cửu dẫn đầu đoàn người vượt biển ra đi. Thuyền từ biển tiến dần vào của sông và cập bến. Ở đây vùng đất rộng người thưa mở rộng đôi tay đón đoàn người tha hương đến cư ngụ. Người cũ và kẻ mới đến thân thiện trong cảnh chim trời cá nước.

  Một hôm Mạc Cửu dong thuyền đi đây đó tìm một cuộc đất tốt để lập nghiệp an cư lâu dài. Chiều xuống, thuyền Mạc Cửu đến một cửa sông. Núi non cây cảnh thật hữu tình, chim rừng từng đàn bay về gây tổ, đậu kín cả những tán cây cao nơi bờ sông, triền núi…. Đang mải ngắm nhìn cảnh sơn thủy đẹp như bức tranh thuỷ mạc, bỗng Mạc Cửu giật mình khi thấy trên lớp sóng ở cửa sông hiện ra một nàng tiên kiều diễm lả lướt như bay lượn chập chờn khi mờ khi tỏ…. Mạc Cửu thúc giục bọn chèo thuyền đuổi theo bóng nàng tiên lúc hiện ra trước mắt lúc biến mất sau làn khói nước nhạt nhòa…. Thuyền chèo đi, đi mãi theo bóng nàng tiên, nhưng trên một khúc sông, nàng tiên đột nhiên bay bổng lên cao và nhạt dần như tan trong ánh tà dương. Mạc Cửu cho đây là điềm lành nên chọn vùng đất bên bờ khúc sông này làm nơi định cư cho mình và do đó, ông đặt tên vùng đất này là Hà Tiên – Nàng tiên của sông nước.

  Tục truyền, khi đào móng xây dựng nhà, Mạc Cửu đào được một số hũ vàng lớn. Ông xuất số vàng này để dùng vào việc phát triển và xây dựng phố xá, chợ búa, biến nơi đây thành một trung tâm buôn bán sầm uất. Về sau Mạc Cửu nghe theo lời của mưu sĩ họ Tô, sai các bộ hạ của mình là Lý Xá, Trương Cầu ra Phú Xuân dâng biểu xưng thần và xin làm chức Hà Tiên trưởng. Tháng tám năm mậu tý (1708) chúa Nguyễn Phúc Chu chấp nhận lời cầu xin của Mạc Cửu và phong ông làm tổng binh trấn Hà Tiên và chính thức đổi tên vùng đất này (bao gồm cả Long Xuyên – Cà Mau) là Hà Tiên trấn.

  MỘT THOÁNG HÀ TIÊN

  Có những miền đất đi qua vẫn còn đọng lại trong ta nhiều ấn tượng khó quên và Hà Tiên là một trong những nơi như thế. Thuộc miền Tây Nam Bộ, Hà Tiên là một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi có biển, núi, rừng xen giữa đồng bằng phì nhiêu. Hà Tiên – hòn ngọc quý của tỉnh Kiên Giang với phong cảnh hửu tình. Cảnh Hà Tiên thơ mộng hữu tình còn được tô điểm những di tích lịch sử, dấu vết một thời Phương Thành oanh liệt, và văn hiến với Chiêu Anh Các. Đến Hà Tiên, du khách sẽ nhận ra ở đây một Việt Nam thu nhỏ bởi có núi, rừng, sông, biển của mọi miền đất nước: một ít hang động của Lạng Sơn, vài ngọn đá chơi vơi ngoài biển như Vịnh Hạ Long, một ít Thạch Thất Sơn Môn Hương Tích của Ninh Bình, vài cảnh Tây Hồ Hà Nội hay đôi nét dòng Hương Giang của Huế. Những ai yêu vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên sẽ bị chinh phục bởi dãy núi Thạch Động, của bãi tắm Mũi Nai, của tiếng chuông vang vọng từ dãy núi Bình San…

  Do có địa thế thuận lợi với hơn 13,5km biên giới đất liền và 26km biên giới với Campuchia, lại có cửa khẩu quốc gia nên Hà Tiên có điều kiện tốt để khai thác tối đa các thế mạnh thương mại, du lịch và nuôi trồng thủy sản. Du lịch biển đảo là lợi thế của Hà Tiên nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh Kiên Giang. Tuyến du lịch biển chùa Hang – Hòn Chông – Mũi Nai bằng tàu thủy sẽ hấp dẫn du khách với những dãy núi đá vôi tựa như Vịnh Hạ Long phía Tây Nam.

  Nằm sát bên vùng đồng bằng sông Cửu Long gần như bằng phẳng nhưng Hà Tiên lại có hệ thống cảnh quan tựa như Vịnh Hạ Long. Thật bất ngờ khi hệ thống đồi núi bao quanh khu vực đồng bằng thông ra biển đã tạo nên vị thế thuận lợi để xây dựng khu bãi tắm ven biển. Núi đá Dựng nằm sát biên giới Campuchia, do đá vôi bị xâm lược qua nhiều thế kỷ nên phía bên trên được tái tạo như một toà lâu đài cổ kính với hàng trăm vọng gác hàng nghìn gác chuông, trong hang phủ nhiều thạch nhũ, có thạch nhủ dài và to như những cột đá. Rồi những cây dừa 7 ngọn, 6 ngọn, hay 3 ngọn xuất hiện ở Hà Tiên. Khai thác tốt những nét độc đáo Hà Tiên sẽ trở thành một trung tâm du lịch lớn trong tương lai.

  Từ năm 1996 trở lại đây, các khu du lịch Hà Tiên và Kiên Lương hàng năm đón khoảng 800000 du khách tham quan. Doanh thu ngành du lịch trong giai đoạn này tăng bình qun hàng năm khoảng 16%. Theo các số liệu thống kêvlượng khách đến Hà Tiên kiên Giang nhiều hơn các tỉnh An Giang và Cần Thơ. Thưởng ngoạn thắng cảnh tham quan di tích, nghỉ dưỡng đang là thế mạnh để Hà Tiên thu hút một lượng đáng kể khách du lịch từ các tỉnh phía Nam và các du khách nước ngoài.

  Vài năm gần đây các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân đổ dồn về đây xây dựng nhà hàng khách sạn và các khu vui chơi giải trí nhằm phục vụ cho khách du lịch. Bên cạnh đó, Hà Tiên cũng chú trọng tổ chức các ngày hội truyền thống địa phương và các lễ hội của các đồng bào dân tộc Khmer.

  Nằm sát biên giới với Campuchia, thị xã Hà Tiên trở thành thương trường một thương trường của một cửa khẩu cả trên biển và trên đất liền. Ngoài mục đích phục vụ khách du lịch, cửa khẩu Hà Tiên còn mở ra cơ hội giao thương hàng hóa. Hàng năm có khoảng từ 70000 đến 80000 lượt khách từ Campuchia qua lại cửa khẩu. Tuyến du lịch Hà Tiên – tỉnh Campốt- thành phố Kép (Campuchia) và ngược lại bằng đường bộ, đường thủy đã đưa vào khai thác, tạo điều kiện đi lại cho du khách 2 nước.

  Sau 4 năm thực hiện thí điểm khu kinh tế cửa khẩu theo quyết định của chính phủ, diện mạo thị xã Hà Tiên đã thay đổi rõ rệt. Hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển vượt bậc. Thị x còn xây dựng kết cấu hạ tầng các khu du lịch và các trung tâm thương mại gắn với các chính sách thu hút và đầu tư từ mọi thành phần kinh tế. Đời sống vật chất người dân nhờ đó được cải thiện đáng kể. Đây cũng chính là nền tảng vững chắc để Hà Tiên khai thác lợi thế phát triển kinh tế xã hội nói chung và du lịch nói riêng.

  1. Kim Dự Lan Đào (Đảo Vàng Chắn Sóng ): trong mười cảnh đẹp của Hà Tiên mà người xưa ghi nhận, Kim Dự Lan Đào được xếp đầu tiên. Đó là hòn đảo nhỏ ngay cửa biển Hà Tiên được nối với đất liền TK XX, người ta còn gọi Kim Dự là Pháo Đài, bởi từng có một pháo đài canh dự cửa biển, bảo vệ thị trấn Hà Tiên chống giặc ngoại xâm.
  2. Bình San Điệp Thúy (Núi Bình San Xanh Biếc ): có nghĩa là núi Bình San như tấm bình phong điệp trùng xanh biếc. Núi Bình San là núi Lăng, nơi Mạc Thiên Tích thường cùng bạn thơ trong Tao Đàn Chiêu Anh Các lên thưởng ngoạn xướng họa thơ ca
  3. Tiêu Tự Thần Chung (Tiếng Chuông Tiêu Tự ): có nghĩa là tiếng chuông sớm ở chùa Tiêu, là ngôi chùa Tam Bảo bây giờ. Trước cổng chùa có 2 câu đối:”Nhất trần bất nhiễm bồ đề địa

   Vạn thiện đồng qui bát nhã môn”.Để tuyên báo nơi đây không bị nhiễm bụi trần, nhưng tất cả điều thiện đều qui tụ về đây.

  4. Giang Thành Dạ Cổ (Tiếng Trống Đêm Ở Giang Thành ): tức là nghe tiếng trống canh vang lên đêm đêm ở đồn Giang Thành. Giang Thành ngày nay không còn thành quách, mà chỉ là một địa danh thuộc Xã Tân Khánh Hòa, huyện Kiên Lương, cách thị xã Hà Tiên khoảng 10km theo đường chim bay, chỗ hợp lưu của Vĩnh Tế và sông Giang Thành. Vào thời Minh Mạng, Giang Thành đã từng là tỉnh lụy của Hà Tiên.
  5. Thạch Động Thốn Vân (Mây Luồn Thạch Động): tức động đá nuốt mây, miêu tả vẻ đẹp của núi Thạch Động ở phía Tây Bắc Hà Tiên, trên có một khối đá to, trong có hang động thiên nhiên lộng gió.
  6. Châu Nham Lạc Lộ (Châu Nham Cò Đậu ): có nghĩa là cò đậu núi Châu Nham. Theo nhà thơ Đông Hồ, Châu Nham là 1 ngọn núi nhỏ ở gần biên giới Campuchia, cách Thạch Động không xa. Núi có nhiều đá dựng, hiểm trở, có thạch nhũ lấp lánh nên còn gọi là núi Đá Dựng. Ngày xưa cò về đậu trên núi đá này rất đông. Nhưng theo nhà sưu khảo Trương Minh Đạt, Châu Nham là cụm núi ở Bãi Ớt. Nơi có đá tinh quang trong và sáng. Do bên bờ nham có vực sâu nên tôm cá thường về trú ẩn, chim cò kéo theo tìm mồi trắng cả một vùng.
  7. Đông Hồ Ấn Nguyệt (Đông Hồ Trăng Soi): tức trăng in bóng Đông Hồ, một hồ nước xanh biếc nối liền dòng sông Giang Thành ra biển. Trong có vàm sông, ngoài có cửa biển Kim Dự, nằm phía đông thị xã Hà Tiên.
  8. Nam Phố Trừng Ba (Sóng Trong Nam Phố): có nghĩa là Phố Nam trị sóng, một vịnh nhỏ thuộc Bãi Ớt, xã Dương Hòa, nơi mặt biển thường xuyên yên tĩnh do các dãy núi chắn quanh. Tàu thuyền qua lại hay vào đây tránh gió.
  9. Lộc Trĩ Thôn Cư (Xóm Dân Ở Lộc Trĩ ): tức khu dân cư Lộc Trĩ, còn gọi là Mũi Nai, thuộc xã Mỹ Đức. Lộc Trĩ có nghĩa là Mũi Nai. Ra biển nhìn vào mới thấy mũi núi chỗ ngọn hải đăng giống hình đầu con nai thò mõm ra biển.
  10. Lư Khê Ngư Bạc (Cảnh Chài Cá Ở Lư Khê): có nghĩa là xóm chài ở khe Lư. Lư Khê là Rạch Vược, một con rạch nhỏ có nhiều cá vược ở xã Thuận Yên. Rạch đổ ra biển qua các khe núi tạo thành một bức tranh sơn thủy rất đẹp. Ngày nay cửa rạch đã bị Quốc lộ 80 chắn ngang.

  Phát triển cùng thời là nền văn hóa Trung Hoa mang nhiều bản sắc đã được phổ biến ở đây cụ thể là qua việc xây dựng nhiều công trình kiến trúc tôn giáo nhiều chùa chiền với kiến trúc nguy nga hùng vĩ nhưng đã bị phá gần như hầu hết khi quân Xiêm La tấn công Hà Tiên năm 1771.

  Dòng họ Mạc có lịch sử thăng trầm gắn liền với triều Nguyễn. Khi triều đình nhà Nguyễn thua Tây Sơn, giang sơn không còn. Mạc Thiên Tích đã nuốt vàng lá tự tử tại Bangkok. Sau này khi vua Gia Long lên ngôi đã khôi phục lại quan chức cho con cháu dòng họ Mạc.

  Vào thế kỉ thứ 19 vào ngày 2/6/1867, Tỉnh Hà Tiên lọt vào tay thực dân Pháp. Rạch Giá vốn là huyện lỵ được nâng lên thành tỉnh lỵ, tập trung bộ máy cai trị của giặc.

  Đầu thế kỷ 20 Kiên Giang là một trong những địa phương cơ sở của phong trào Đông Du và Duy Tân. Truyền thống này là tiền đề cho sự hình thành và phát triển của đội ngũ phong trào cách mạng bắt đầu từ tháng 6 năm 1930….

  Hà Tiên ngày nay đã được quy hoạch thành một bãi biển sạch đẹp và “ngăn nắp” với biển trong xanh và những bãi cát trắng đang thu hút nhiều khách du lịch đặc biệt là trong mùa lễ hội Bà Chúa Xứ (khách hành hương hay kết hợp tham dự lễ ở chùa bà rồi tiện đường đến Hà Tiên).

  Hà Tiên là 1 thị xã ở phía Tây Bắc của tỉnh Kiên Giang, có 22 km bờ biển và 13,7 km đường biên giới với Campuchia nên từ lâu đã là điểm giao lưu thương mại giữa 2 nước và một số nước trong khu vực ASEAN. Hà Tiên có những di tích văn hóa được Nhà nước công nhận, có những thắng cảnh đẹp thu hút nhiều lượt khách tham quan du lịch quanh năm, là vùng ven biển có ngư trường khai thác rộng và nằm trong khu tam giác Rạch Giá – Hà Tiên – Phú Quốc, nên có vai trò quan trọng đối với thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

  Thị xã Hà Tiên đã được Đại hội Đảng bộ tỉnh Kiên Giang lần thứ VII xác định là một trong 4 vùng trọng điểm của Tỉnh, trong đó 2 ngành kinh tế quan trọng được tỉnh tập trung phát triển là du lịch và thương mại – dịch vụ. Thị xã Hà Tiên bao gồm 4 phường và 3 xã. Cụ thể như sau: phường Đông Hồ, phường Bình San, phường Pháo Đài, phường Tô Châu, xã Thuận Yên, xã Mỹ Đức và xã đảo Tiên Hải.

  Cầu Phao

  Vị trí địa lý

  Địa giới hành chính của thị xã Hà Tiên được xác định như sau:

  • Phía Bắc giáp vương quốc Campuchia;
  • Phía Đông giáp huyện Kiên Lương;
  • Phía Nam và phía Tây giáp biển Tây.

  Diện tích tự nhiên toàn thị xã: 8.851,5 ha, trong đó đầm ngập mặn Đông Hồ chiếm 1.047 ha.

  Địa hình

  Địa hình đa dạng, gồm: đồng bằng, núi và núi đá, hang động, biển, đầm, quần đảo, tạo nên cảnh quan thơ mộng hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

  Khí hậu

  Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, có nhiều năm mùa mưa đến sớm và kết thúc muộn hơn các khu vực khác của đồng bằng sông Cửu Long. Lượng mưa lớn, trung bình 2.118 mm/năm.

  Với điều kiện khí hậu như vậy đã tạo nên những thuận lợi cơ bản để phát triển ngành đánh bắt, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản, nông nghiệp và du lịch.

  Tài nguyên biển

  Thị xã Hà Tiên hai phía (Tây và Nam) giáp biển, đầm Nước Mặn chia thị xã làm hai khu riêng biệt: phía Đông Nam của đầm là phường Tô Châu và xã Thuận Yên; phía Tây Bắc của đầm gồm: phường Đông Hồ, phường Bình San, phường Pháo Đài và xã Mỹ Đức; đặc biệt xã đảo Tiên Hải (quần đảo Hải Tặc) gồm 15 đảo lớn nhỏ là ngư trường đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản đầy tiềm năng do thiên nhiên ban tặng cho thị xã Hà Tiên nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung.

  Tài nguyên đất

  Diện tích tự nhiên của thị xã 8.851,51 ha, trong đó đất nông nghiệp 4386ha (chiếm 49,55%), nhưng mức độ phèn mặn cao, nếu ứng dụng khoa học kỹ thuật tốt để nuôi trồng thủy sản để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài ra còn quỹ đất chưa sử dụng là 2.561,89ha.

  Tài nguyên nước

  Sông Hậu là nguồn cung cấp nước mặt chủ yếu cho thị xã Hà Tiên thông qua kênh Rạch Giá – Hà Tiên, kênh Vĩnh Tế và sông Giang Thành, hàm lượng phù sa trung bình 250g/m3.

  Dân số

  Dân số năm 2002 là 39.957 người, mật độ trung bình là 451 người/km2. Dân cư ở tập trung nhiều trong khu nội ô thị xã.

  Truyền thuyết Hòn Phụ Tử – Hà Tiên

  Trên đường đến Hà Tiên, khi đến Ba Hòn, rẽ trái 18 km, bạn sẽ đến khu du lịch Hòn Phụ Tử. Nhưng trước đó, bạn hãy qua cổng tam quan, vào Chùa Hang. Nơi đây, bạn đi qua hang động quanh co, huyền bí, ngoằn ngoèo dưới chân núi An Hải (An Hải Sơn), Và cuối cùng, hang sẽ dẫn ra vùng trời biển bao la nơi đang in bóng hòn Phụ Tử.

  Theo truyền thuyết, xưa kia ở vùng biển này có con thuồng luồng rất hung dữ, hay đánh đắm thuyền bè để ăn thịt ngư dân. Bên chân ngọn An Hải Sơn, cạnh chùa hang, có hai cha con làm nghề chài lưới. Quá bất bình trước tình cảnh này, người cha quyết lòng tiêu diệt con ác thú trừ hại cho bà con. Sau khi tính hết kế, cuối cùng ông thấy chỉ còn cách hy sinh thân mình mới mong giết được con thuồng luồng này. Thế là ông liền tẩm thuốc độc vào mình, nằm sát mé biển để dụ con ác thú. Thấy mồi ngon, con thuồng luồng đến cắn đứt đầu ông, trúng độc rồi chết. Người con đi tìm cha, bắt gặp xác cha cụt đầu liền ôm lấy khóc thương thảm thiết. Không ngờ chất độc từ người cha thấm qua khiến người con trúng độc rồi chết. Trời nổi giông bão, mưa suốt mấy ngày liền. Và nơi hai cha con nằm mọc lên hai hòn đá lớn và nhỏ. Hòn to là cha và hòn nhỏ là con, người ta gọi là hòn Phụ Tử.

  Hai bên hòn Phụ Tử là hai hòn đảo có hình dáng giống như một con thỏ quỳ hai chân sau để giỡn với sóng biển và một con rùa. Thiên nhiên đã tạo nên một cảnh quan thật kỳ lạ khéo léo. Chắc chắn rằng ai đã đến hòn Phụ Tử thì không thể quên được cảnh non nước hữu tình.

  Khoảng 3g45 ngày 9/8/2006, phần Phụ của hòn Phụ Tử đã đột ngột ngã xuống biển. Phần gãy của hòn Phụ Tử là phần Phụ 20m, đường kính 20m, khối lượng khoảng 1.000 tấn, vị trí ngã ngang về hướng đông, phần còn lại chỉ còn khoảng trên 13m.

  Hòn Tre ( Hòn Rùa )

  Hòn Tre hay còn gọi là Hòn Rùa, mang cái tên đậm chất dân gian, nằm trên một thảm xanh ngắt là biển cả, tạo lên bức tranh thiên nhiên thật đẹp…

  Cách thành phố Rạch Giá về phía Tây 30km. Hòn Tre có diện tích khoảng 400 ha, có nhiều cảnh đẹp như: Bãi Chén, Động Dừa, Đuôi Hà Bá.

  Từ Trung tâm thị trấn Hòn Tre đi theo đường mòn băng qua núi mất 30 phút là tới Bãi Chén. Bãi này nằm ở phía Tây Bắc của đảo. Là bãi có chiều dài 2km, có rất nhiều tảng đá to nhìn như những chiếc chén úp nên có tên là Bãi Chén. Đây là bãi đẹp nhất của Hòn Tre vì cảnh vật còn giữ được những nét hoang sơ, có nhiều cây xanh nghiêng mình tỏa bóng mát. Tại đây du khách có thể thưởng thức các đặc sản biển và ngắm cảnh thiên nhiên.

  Động Dừa của Hòn Tre cũng khá thơ mộng, là vịnh nhỏ, có làng chài nên ghe thường ghé về để lấy lương thực, nước ngọt và nghỉ ngơi sau những chuyến đi biển xa. Ở đây có rất nhiều dừa mọc ven biển, là một bãi biển đẹp, thích hợp cho việc câu cá thư giãn.

  Đuôi Hà Bá (Bãi Dứa – nơi có nhiều cây dứa gai) có nhiều cây cổ thụ lớn, du khách ngắm cảnh thiên nhiên sau đó lặn xuống biển cạy hào bám ở ghềnh đá thưởng thức thì thật tuyệt vời.

  Hòn Tre là thắng cảnh đẹp của tỉnh Kiên Giang, việc đi du lịch cũng rất thuận lợi, chỉ mất hơn tiếng đồng hồ bằng tàu là tới, có thể đi về trong ngày

  [sub]

  Bài thuyết minh tour 6 tỉnh miền tây phần 1 – An Giang: https://goo.gl/CZpqgE

  Bài thuyết minh tour 6 tỉnh miền tây phần 2 – Đồng Tháp: https://goo.gl/9sRbKa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dự Án Hà Tiên Centroria Kiên Giang
 • Top 15 Đặc Sản Kiên Giang Rạch Giá Hà Tiên Làm Quà Biếu Ngon Nhất
 • Tour Hà Tiên Đảo Bà Lụa
 • Vé Máy Bay Đi Hà Lan Bao Nhiêu Tiền
 • Lệ Phí Xin Visa Hà Lan Bao Nhiêu Tiền?
 • Du Lịch Biển Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Biển Việt Nam
 • Những Nguyên Nhân Khiến Bạn Bị Xin Visa Du Lịch Úc?
 • Một Mình Ở Singapore
 • Tour Bà Nà Trong Ngày Chất Lượng Cao Tại Đà Nẵng
 • Du Lịch Một Mình Ở Singapore Trong 2022: Hướng Dẫn Thưởng Thức Những Điều Tuyệt Vời Nhất Ở Châu Á
 • --- Bài cũ hơn ---

 • 20 Món Đặc Sản Hà Nội Làm Quà Và Địa Chỉ Mua
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi Tự Túc Đảo Quan Lạn (Phần 1)
 • Tour Cần Thơ 2 Ngày 1 Đêm
 • Nên Chơi Ở Đâu Và Ăn Gì Khi Đi Du Lịch Brussels, Bỉ ?
 • Du Lịch Hàn Quốc Cần Điều Kiện Gì
 • Thuyết Minh Về Cát Bà

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Du Lịch Cát Bà Hải Phòng
 • Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh Cát Bà
 • Khám Phá Vẻ Đẹp Biển Sầm Sơn Thanh Hóa
 • Thuyết Minh Địa Điểm Du Lịch Ở Vũng Tàu
 • An Giang Hấp Dẫn Tiềm Năng Du Lịch
 • Tương truyền, quần đảo Cát Bà là nơi các bà, các mẹ và chị em phụ nữ lo trồng tỉa, hái lượm, chuẩn bị lương thảo giúp các chiến binh đánh đuổi giặc Ân. Bởi thế, hòn đảo các chiến binh đóng quân nơi tiền phương gọi là đảo Các Ông (đọc chệch thành Cát Ông), và đảo hậu phương được mang danh là đảo Các Bà ( Cát Bà).

  Xem các tour Cát Bà tại: https://dulichkhatvongviet.com/du-lich-trong-nuoc/du-lich-cat-ba/

  Sự tích về đảo Cát Bà

  Một sự tích khác về được lưu truyền theo năm tháng cho đến ngày nay, đó là: Ngày xửa ngày xưa, không rõ là vào thời kỳ nào, có hai xác nữ thần chết trẻ không biết từ đâu trôi dạt vào đảo và được bà con ngư dân đắp thành hai ngôi mộ. Trong đêm ấy, các nữ thần hiển linh, báo mộng cho các vị chức sắc và dân chúng trên đảo biết về sự linh ứng của mình. Dân chúng bèn đóng góp tiền của, lập miếu thờ hai nữ thần ngay bên hai nấm mộ thiêng này, gọi là miếu Các Bà. Sau khi lập miếu thờ, những năm tháng sau đó, ngư dân trên đảo không gặp các tai nạn trên biển như trước, đời sống không có dịch bệnh hoành hành, không có giặc ngoại xâm và cướp biển, dân trên đảo hưởng cuộc sống ấm no, thái bình. Tâm nguyện người dân trên đảo đều cho rằng đó là do các nữ thần hiển linh phù hộ.

  Hiện nay, đền thờ Các Bà ở Áng Ván – thị trấn Cát Bà, đền Bà – xã Hiền Hào cũng còn tồn tại với thời gian. Đảo Các Bà được đọc chệch đi thành Cát Bà như ngày nay.

  Vùng đất cổ Cát Bà được hình thành từ cuối nguyên đại cổ sinh sớm ( cách ngày nay khoảng 410 triệu năm) nhờ chuyển động tạo núi Celadoni và chế độ lục địa kéo dài suốt nguyên đại Trung sinh ( cách ngày nay khoảng 240 – 267 triệu năm). Các nhà địa chất đã phát hiện được nhiều di tích hóa thạch động vật và thực vật cổ xưa lưu giữ trong các trầm tích ở Cát Bà phản ánh những biến cố địa chất lớn và tiến hóa của sự sống hàng trăm triệu năm tại miền đất này.

  Sau năm 1945, huyện Cát Hải và thị xã Cát Bà thuộc tỉnh Quảng Yên, đến ngày 05 tháng 06 năm 1956 được sáp nhập vào thành phố Hải Phòng.

  Đảo Cát Bà ngày nay

  Ngày 22 tháng 07 năm 1957 huyện Cát Bà được thành lập gồm thị xã Cát Bà cũ đổi tên thành thị trấn Cát Bà và 5 xã của huyện Cát Hải được tách ra gồm: Trân Châu, Xuân Đám, Hiền Hào, Gia Luận, Việt Hải. Huyện Cát Hải ngày nay được thành lập vào ngày 11 tháng 03 năm 1977 trên cơ sở hợp nhất hai huyện đảo Cát Hải và Cát Bà cũ.

  Vài nét khái quát về đảo Cát Bà

  Cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 30km nằm trên địa phận của huyện Cát Hải. Đảo Cát Bà hiện nay đã trở thành khu du lịch nổi tiếng hâp dẫn nhiều du khách trong những năm gần đây. Từ trên cao nhìn xuống, xung quanh đây gồm 367 các hòn đảo lớn nhỏ nằm nhấp nhô trên mặt nước. Cát Bà là hòn đảo lớn nhất có diện tích gần 300km2 với tập hợp nhiều nhà nghỉ, khách sạn và các dịch vụ vui chơi giải trí khác hội tụ.

  Di chuyển ra Đảo Cát Bà

  Dù là hòn đảo cách xa đất liền nhưng di chuyển ra đảo Cát Bà rất thuận tiện, du khách có thể lựa chọn đi bằng phà hoặc đi bằng tàu, du khách cũng có thể lựa chọn di chuyển đường bộ nữa qua những con đường uốn lượn quanh co, men theo triền núi.

  Tham quan đảo Cát Bà

  Cát Bà được thiên nhiên ưu ái khi ban tặng cho rất nhiều hòn đảo nhỏ có tên gọi rất riêng đặc sắc như: hòn Cát Ông, Hòn Cát Đuối, hòn Mây, hòn Quai Xanh, hòn Tai Kéo,… mỗi hòn đảo có hình dáng khác nhau tạo thành 1 quần đảo du lịch nổi tiếng sạch đẹp này.

  Cát Bà là một cụm du lịch thiên nhiên, sinh thái không thể tách rời. Ở đây cũng đã phát hiện được nhiều di tích khảo cổ thuộc thời kỳ đồ đá mới, những di tích văn hóa Hạ Long và dấu vết của người Việt cổ. Ngày nay ngoài việc trở thành khu du lịch thì Cát Bà còn là khu bảo tồn quốc gia, bảo tồn trong lòng mình hệ sinh thái rừng nhiệt đới nguyên sinh. Biển Cát Bà có tới 300 loài cá biển, 500 loài thân mềm và giáp xác, trong đó có nhiều loại có thể làm nguyên liệu sản xuất hàng mỹ nghệ quý như đồi mồi, tôm rồng, trai ngọc,…

  Cát Bà ngày hôm nay vẫn còn như một nàng tiên e lệ giữa biển khơi với dáng vẻ nguyên sơ, còn giữ được sức hấp dẫn với những truyền thuyết bao đời và bề dày lịch sử văn hóa của vùng đất này.

  VÌ SAO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN DU LỊCH KHÁT VỌNG VIỆT?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuyết Minh Về Khu Du Lịch Bà Nà
 • Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh
 • Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh, Bài Mẫu Số 1, Bài Văn Mẫu Hay Nhất
 • Thuyết Minh Địa Điểm Du Lịch Ở Côn Đảo
 • Thương Hiệu Du Lịch Và 4 Mẹo Xây Dựng Một Thương Hiệu Thành Công
 • Từ Boracay Nghĩ Về Câu Chuyện Môi Trường Du Lịch Biển Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Tàu Biển: Nghĩ Về Những Nguồn Thu Lớn Bị “đánh Rơi”
 • 20 Trung Tâm Đào Tạo Nghiệp Vụ Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tại Đà Nẵng
 • Có Thể Bạn Chưa Biết Những Đặc Điểm Này Trong Tính Cách Người Nga
 • 7 Sức Hút Hấp Dẫn Của Du Lịch Nhật Bản Với Người Việt Nam
 • Xu Thế Du Lịch Của Người Nhật Bản
 • (NTD) – Được mệnh danh là đất nước “vạn đảo”, Philippines đã và đang khai thác hiệu quả ngành dịch vụ du lịch biển. Sự mạnh tay của chính quyền trong việc giữ gìn môi trường biển đảo đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển du lịch của đất nước này. Từ sự “hồi sinh” hòn đảo Boracay, cần liên hệ đến câu chuyện về môi trường của du lịch biển Việt Nam…

  Đóng cửa vì ô nhiễm bãi biển

  Bãi biển Boracay luôn nằm trong top những bãi biển hấp dẫn nhất ở khu vực châu Á và thế giới. Hằng năm, Boracay thu hút hàng triệu lượt khách du lịch đến tham quan và nghỉ dưỡng. Chính vì thế mà hệ sinh thái và môi trường tự nhiên của hòn đảo này đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng, các loài sinh vật biển bị đe dọa sự sống bởi rác thải của khách du lịch. Những hàng quán ăn uống mọc lên không kiểm soát khiến tuyến đường ven biển trở nên xuống cấp trầm trọng. Các khu resort, khách sạn “phớt lờ” chính sách bảo vệ môi trường khiến nước thải chưa được xử lý đổ thẳng vào các con kênh. Sau nhiều lần cảnh báo, chính quyền địa phương đã đi đến một quyết định khá mạnh tay là đóng cửa Boracay trong vòng 6 tháng.

  Ngày 26/4/2018, Boracay đóng cửa với sự tiếc nuối của khách du lịch. Quyết định này đã làm ảnh hưởng đến những người kinh doanh dịch vụ du lịch trên đảo, hàng trăm doanh nghiệp rơi vào thế khó khăn. Việc đóng cửa Boracay cũng đồng nghĩa với việc thất thu hàng triệu USD trong vòng nhiều tháng, ảnh hưởng đến hơn 30.000 lao động trên đảo. Tuy nhiên, sự cải tạo và quyết tâm phục hồi lại Boracay của chính quyền Philippines đã làm cho hòn đảo này thay da đổi thịt một cách đáng kể.

  Sự “hồi sinh” của Boracay

  Tháng 10/2018, Boracay chính thức quay trở lại. Chính quyền địa phương đã thực hiện ráo riết nhiều vấn đề nhằm siết chặt quy định bảo vệ môi trường, hướng đến du lịch bền vững. Đầu tiên, gần 400 khách sạn, nhà hàng không đủ quy chuẩn về xử lý nước và rác thải đều bị đóng cửa. Hòn đảo chỉ đón khoảng 20.000 khách du lịch ở bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đến một khách sạn tại Boracay vào thời điểm hiện tại, du khách đều được hướng dẫn các quy định về môi trường. Dọc các bãi biển đều có bảng quy định không xả rác (nếu vi phạm sẽ đóng khoản phí rất cao), không sử dụng loa làm ồn và đặc biệt là hạn chế tối đa việc sử dụng nhựa. Đa số các cửa hàng tiện lợi, nhà hàng trên đảo đều đã thay thế muỗng, ống hút, túi nhựa bằng những chất liệu thân thiện với môi trường. Bao nilon cũng được các cửa hàng sử dụng rất hạn chế. Tất cả thùng rác trên đảo đều có các ngăn phân loại rõ ràng.

  Anh Nguyễn Khánh Hùng, khách du lịch Philippines chia sẻ: “Điều làm tôi cảm thấy bất ngờ nhất là ý thức của người dân trên đảo. Họ luôn hỏi tôi có cần sử dụng túi nilon không trước khi đóng gói hàng hóa. Tôi đi đến quán kem Halomango nổi tiếng của Philippines, chiếc muỗng ăn kem cũng được làm từ gỗ. Khách sạn đặt một bình nước lớn ở hành lang để khuyến khích khách hàng sử dụng ly thủy tinh lấy nước thay vì chai nhựa”.

  Tất cả những nỗ lực của chính quyền và người dân đã khiến các bãi biển ở Boracay đã trở lại sạch đẹp với bãi cát dài trắng muốt cùng màu nước biển xanh trong.

  Câu chuyện môi trường du lịch biển Việt Nam

  Việt Nam là quốc gia có hơn 2.800 đảo lớn nhỏ, bãi đá ngầm cùng Hoàng Sa và Trường Sa, đường bờ biển trải dài từ Quảng Ninh đến Kiên Giang đã hình thành nhiều bãi biển đẹp. Không thể phủ nhận, Việt Nam có một tiềm năng mạnh mẽ trong việc phát triển du lịch biển. Nhiều năm qua, sự đầu tư của chính quyền và các tập đoàn tư nhân đã thúc đẩy du lịch biển phát triển. Nhiều vùng biển đã được khai thác giúp người dân có thêm việc làm, thu nhập; các dịch vụ du lịch hình thành khiến khách hàng có thêm lựa chọn điểm tham quan vào kỳ nghỉ của mình.

  Song hành cùng sự phát triển đó là vấn đề môi trường nhức nhối. Không ít lần người dân cảm thấy ngán ngẩm trước cảnh rác tràn ngập sau mỗi kỳ nghỉ lễ tại các bãi biển. Hay gần đây, du khách đã bày tỏ sự thất vọng khi bãi đá bảy màu tại biển Cổ Thạch (Bình Thuận) đã bị xâm hại do việc tự ý san lấp. Dù chỉ nổi tiếng trong 5 năm trở lại đây nhưng quần đảo Nam Du (Kiên Giang) đang kêu cứu vì rác đã tràn ngập và đe dọa “bức tử” sự nguyên sơ, trong lành của các bãi biển nơi đây.

  Tuy nhiên, cũng cần nhìn thẳng vào vấn đề, bên cạnh việc khai thác quá mức quy định của các doanh nghiệp, cá nhân thì sự ô nhiễm môi trường biển còn xuất phát từ sự thiếu ý thức của khách du lịch. Ngoài việc xả rác, còn diễn ra tình trạng ca hát ồn ào dẫn đến ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của những người xung quanh. Do đó, chính quyền ở các khu du lịch cần phải có những biện pháp xử lý thật sự quyết liệt và kế hoạch dài hơi để ngăn ngừa và bài trừ triệt để các tác nhân gây ảnh hưởng xấu cho môi trường biển.

  Và nhân dân phải là người đồng hành cùng với chính quyền để giải quyết các vấn đề này. Người dân địa phương phải biết rằng biển không chỉ là quê hương mà còn là nguồn tài nguyên nuôi sống họ. Bản thân khách du lịch cũng phải có ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên này và trân trọng biển như một món quà mà thiên nhiên ban tặng.

  Bài: Đăng Khoa – Ảnh: T.Thảo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Hiện Nghị Quyết Số 02 Của Tỉnh Ủy: Phát Triển Du Lịch Từ Văn Hóa
 • Nghị Quyết Về Đẩy Mạnh Phát Triển Du Lịch Của Tỉnh Ủy Bạc Liêu Đang Đi Vào Cuốc Sống
 • Học Hướng Dẫn Viên Du Lịch Tại Đà Nẵng
 • Nghề Hướng Dẫn Viên Du Lịch Quốc Tế
 • Muốn Trở Thành Hướng Dẫn Viên Du Lịch Học Trường Nào?
 • Du Lịch Biển Tại Miền Nam Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Biển Tân Thành Tiền Giang
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Biển Tân Thành Tiền Giang
 • Du Lịch Bờ Biển Tây Ban Nha Có Gì Hay?
 • Tây Ban Nha Quản Lý Hoạt Động Du Lịch Biển
 • Top 10 Bãi Biển Đẹp Nhất Tây Ban Nha Không Thể Bỏ Qua!
 • Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển đảo và du lịch biển và trên thực tế, đảo và du lịch biển được coi là một trong những loại hình du lịch chính ở Việt Nam, thu hút nhiều du khách hàng năm.

  Đến với đất nước hình chữ S, du khách cũng có cơ hội khám phá gần 50 vịnh lớn nhỏ, nhiều trong số đó được đánh giá cao trên thế giới như vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), vịnh Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) và Vịnh Lăng Cô (Thừa Thiên – Huế) … Đặc biệt, với địa hình núi đá đặc biệt, với hàng ngàn hòn đảo và hang động độc đáo, vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới hai lần, trở thành một điểm du lịch nổi tiếng.

  Hơn thế nữa, Việt Nam sở hữu một hệ thống đảo trải dài từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Hệ thống đảo ven biển của Việt Nam có giá trị kinh tế lớn, bao gồm cảnh quan thiên nhiên, không khí trong lành, hệ sinh thái rừng nhiệt đới duy trì tính đa dạng sinh học cao. Các bãi biển trên đảo không lớn nhưng thường rất đẹp với những bãi cát mịn, nước biển trong vắt; Một số địa điểm du lịch giá trị nhất bao gồm Phú Quốc (Kiên Giang), Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu), Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Phú Quý (Bình Thuận), Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Cát Bà (Hải Phòng) … Các tỉnh ven biển cũng có kho tàng tài nguyên du lịch lớn, bao gồm các di sản thế giới được UNESCO công nhận như nhà Hồ (Thanh Hóa), ​​thành phố hoàng gia Huế và nhạc hoàng gia (Thừa Thiên – Huế), Hội An cổ thị trấn và Mỹ Sơn (Quảng Nam) …

  Ngoài các đảo trong đất liền, các đảo ngoài khơi của Việt Nam bao gồm quần đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) và Trường Sa (Khánh Hòa), có hệ sinh thái rạn san hô phong phú với giá trị đa dạng sinh học biển cao và chất lượng nước tốt do không bị ảnh hưởng bởi hoạt động phát triển kinh tế xã hội ở vùng ven biển. Đây là một điều kiện lý tưởng để phát triển các loại hình du lịch thể thao biển, tham quan du lịch, tham quan học tập, lặn biển để khám phá hệ sinh thái rạn san hô.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dịch Vụ Du Lịch Biển Tại Việt Nam Tuyển Nhân Viên Có Trình Độ Tiếng Anh Cao
 • 5 Điểm Du Lịch Biển Nổi Tiếng Nhất Thái Lan
 • Bãi Biển Patong Thái Lan
 • Biển Sóc Trăng Với Văn Hóa Du Lịch (Võ Thanh Hùng)
 • Du Lịch Biển Sầm Sơn Thanh Hóa 2 Ngày 1 Đêm 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×