Bài Toán Người Bán Hàng – Là Gì Wiki

--- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Về Phú Quốc Đảo Ngọc
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Phú Quốc Siêu Tiết Kiệm
 • Mua Balo The North Face Giá Rẻ Ở Đâu Tại Đà Nẵng?
 • Túi Du Lịch Giá Rẻ Tại Hà Nội. Gia Công Balo – Túi Xách – Đồng Phục Chỉ 65K
 • Balo Du Lịch Hải Phòng Giá Rẻ. Tnbags.vn
 • Bài toán người bán hàng (tiếng Anh: travelling salesman problemTSP) là một bài toán NP-khó thuộc thể loại tối ưu rời rạc hay tổ hợp được nghiên cứu trong vận trù học hoặc lý thuyết khoa học máy tính. Bài toán được phát biểu như sau. Cho trước một danh sách các thành phố và khoảng cách giữa chúng, tìm chu trình ngắn nhất thăm mỗi thành phố đúng một lần.

  Bài toán được nêu ra lần đầu tiên năm 1930 và là một trong những bài toán được nghiên cứu sâu nhất trong tối ưu hóa. Nó thường được dùng làm thước đo cho nhiều phương pháp tối ưu hóa. Mặc dù bài toán rất khó giải trong trường hợp tổng quát, có nhiều phương pháp giải chính xác cũng như heuristic đã được tìm ra để giải quyết một số trường hợp có tới hàng chục nghìn thành phố.

  Ngay trong hình thức phát biểu đơn giản nhất, bài toán TSP đã có nhiều ứng dụng trong lập kế hoạch, hậu cần, cũng như thiết kế vi mạch.

  Trong lý thuyết độ phức tạp tính toán, phiên bản quyết định của TSP (cho trước độ dài L, xác định xem có tồn tại hay không một chu trình đi qua mỗi đỉnh đúng một lần và có độ dài nhỏ hơn L) thuộc lớp NP-đầy đủ. Do đó, có nhiều khả năng là thời gian xấu nhất của bất kì thuật toán nào cho TSP đều tăng theo cấp số nhân với số thành phố.

  TSP có một vài ứng dụng thậm chí trong dạng thức nguyên thuỷ của nó như lập kế hoạch, logistic, và sản xuất các microchip. Thay đổi đi chút ít nó xuất hiện như một bài toán con trong rất nhiều lĩnh vực như việc phân tích gen trong sinh học. Trong những ứng dụng này, khái niệm thành phố có thể thay đổi thành khách hàng, các điểm hàn trên bảng mạch, các mảnh DNA trong gen, và khái niệm khoảng cách có thể biểu diễn bởi thời gian du lịch hay giá thành, hay giống như sự so sánh giữa các mảnh DNA với nhau. Trong nhiều ứng dụng, các hạn chế truyền thống như giới hạn tài nguyên hay giới hạn thời gian thậm chí còn làm cho bài toán trở nên khó hơn.

  Trong lý thuyết của độ phức tạp tính toán, phiên bản quyết định của bài toán TSP thuộc lớp NP-đầy đủ. Vì vậy không có giải thuật hiệu quả nào cho việc giải bài toán TSP. Hay nói cách khác, giống như thời gian chạy xấu nhất cho bất ký giải thuật nào cho bài toán TSP tăng theo hàm mũ với số lượng thành phố, vì vậy thậm chí nhiều trường hợp với vài trăm thành phố cũng đã mất vài năm CPU để giải một cách chính xác.

  Lịch sử

  Nguồn gốc của bài toán người bán hàng vẫn chưa được biết rõ. Một cuốn sổ tay dành cho người bán hàng xuất bản năm 1832 có đề cập đến bài toán này và có ví dụ cho chu trình trong nước Đức và Thụy Sĩ, nhưng không chứa bất kì nội dung toán học nào.

  Bài toán người bán hàng được định nghĩa trong thế kỉ 19 bởi nhà toán học Ireland William Rowan Hamilton và nhà toán học Anh Thomas Kirkman. Trò chơi Icosa của Hamilton là một trò chơi giải trí dựa trên việc tìm kiếm chu trình Hamilton. Trường hợp tổng quát của TSP có thể được nghiên cứu lần đầu tiên bởi các nhà toán học ở Vienna và Harvard trong những năm 1930, đặc biệt là Karl Menger, người đã định nghĩa bài toán, xem xét thuật toán hiển nhiên nhất cho bài toán, và phát hiện ra thuật toán láng giềng gần nhất là không tối ưu.

  Hassler Whitney ở đại học Princeton đưa ra tên bài toán người bán hàng ngay sau đó.

  Trong những năm 1950 và 1960, bài toán trở nên phổ biến trong giới nghiên cứu khoa học ở châu Âu và Mỹ. George Dantzig, Delbert Ray Fulkerson và Selmer M. Johnson ở công ty RAND tại Santa Monica đã có đóng góp quan trọng cho bài toán này, biểu diễn bài toán dưới dạng quy hoạch nguyên và đưa ra phương pháp mặt phẳng cắt để tìm ra lời giải. Với phương pháp mới này, họ đã giải được tối ưu một trường hợp có 49 thành phố bằng cách xây dựng một chu trình và chứng minh rằng không có chu trình nào ngắn hơn. Trong những thập niên tiếp theo, bài toán được nghiên cứu bởi nhiều nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực toán học, khoa học máy tính, hóa học, vật lý, và các ngành khác.

  Năm 1972, Richard M. Karp chứng minh rằng bài toán chu trình Hamilton là NP-đầy đủ, kéo theo bài toán TSP cũng là NP-đầy đủ. Đây là một lý giải toán học cho sự khó khăn trong việc tìm kiếm chu trình ngắn nhất.

  Một bước tiến lớn được thực hiện cuối thập niên 1970 và 1980 khi Grötschel, Padberg, Rinaldi và cộng sự đã giải được những trường hợp lên tới 2392 thành phố, sử dụng phương pháp mặt phẳng cắt và nhánh cận.

  Trong thập niên 1990, Applegate, Bixby, Chvátal, và Cook phát triển một chương trình mang tên Concorde giải được nhiều trường hợp có độ lớn kỉ lục hiện nay. Gerhard Reinelt xuất bản một bộ dữ liệu các trường hợp có độ khó khác nhau mang tên TSPLIB năm 1991, và nó đã được sử dụng bởi nhiều nhóm nghiên cứu để so sánh kết quả. Năm 2005, Cook và cộng sự đã giải được một trường hợp có 33810 thành phố, xuất phát từ một bài toán thiết kế vi mạch. Đây là trường hợp lớn nhất đã được giải trong TSPLIB. Trong nhiều trường hợp khác với hàng triệu thành phố, người ta đã tìm được lời giải với sai số không quá 1% so với lời giải tối ưu.

  Phát biểu

  Có một người giao hàng cần đi giao hàng tại n thành phố. Anh ta xuất phát từ một thành phố nào đó, đi qua các thành phố khác để giao hàng và trở về thành phố ban đầu. Mỗi thành phố chỉ đến một lần, và khoảng cách từ một thành phố đến các thành phố khác đã được biết trước. Hãy tìm một chu trình (một đường đi khép kín thỏa mãn điều kiện trên) sao cho tổng độ dài các cạnh là nhỏ nhất.

  Dưới dạng đồ thị

  Bài toán người bán hàng có thể được mô hình hoá như một đồ thị vô hướng có trọng số, trong đó mỗi thành phố là một đỉnh của đồ thị còn đường đi giữa các thành phố là mỗi cách. Khoảng cách giữa hai thành phố là độ dài cạnh. Đây là vấn đề cực tiểu hoá với điểm đầu và điểm cuối là cùng một đỉnh sau khi thăm hết các đỉnh còn lại đúng một lần. Mô hình này thường là một đồ thị đầy đủ (giữa mỗi cặp đỉnh đều có cạnh). Nếu không có đường giữa hai thành phố thì có thể thêm một cạnh với độ dài đủ lớn vào đồ thị mà không ảnh hưởng đến kết quả tối ưu sau cùng.

  Đối xứng và bất đối xứng

  Trong bài toán TSP đối xứng, khoảng cách giữa hai thành phố là không đổi dù đi theo chiều nào. Như vậy đồ thị trong bài toán này là đồ thị vô hướng. Việc đối xứng này làm giảm đi một nửa số lời giải có thể. Trong khi đó, với bài toán TSP bất đối xứng thì đường đi giữa hai thành phố có thể chỉ một chiều hoặc có độ dài khác nhau giữa mỗi chiều, tạo nên đồ thị có hướng. Các tai nạn giao thông, đường một chiều hay phí hàng không giữa các thành phố với phí điểm xuất phát và điểm đến khác nhau là những ví dụ về sự bất đối xứng.

  Tìm kiếm lời giải

  Cũng như các bài toán NP-khó khác, có các hướng sau đây để tiếp cận bài toán người bán hàng.

  • Thiết kế thuật toán tìm kiếm lời giải tối ưu (thường hoạt động hiệu quả cho những trường hợp nhỏ).
  • Thiết kế thuật toán heuristic để tìm những lời giải tốt nhưng không nhất thiết tối ưu.
  • Thiết kế thuật toán xấp xỉ để tìm những lời giải không quá lớn so với lời giải tối ưu.
  • Giải quyết các trường hợp đặc biệt.

  Ví dụ minh họa

  Sử dụng thuật toán láng giềng gần nhất (tiếng Anh: nearest neighbour algorithm)

  Các bước của thuật toán:

  • Bước 1: Chọn một đỉnh bắt đầu V.
  • Bước 2: Từ đỉnh hiện hành chọn cạnh nối có chiều dài nhỏ nhất đến các đỉnh chưa đến. Đánh dấu đã đến đỉnh vừa chọn.
  • Bước 3: Nếu còn đỉnh chưa đến thì quay lại bước 2.
  • Bước 4: Quay lại đỉnh V.

  Bài toán có năm thành phố với khoảng cách giữa các thành phố được tính bằng km. Sử dụng thuật toán láng giềng gần nhất, bắt đầu lần lượt từ mỗi đỉnh, tìm đường đi thích hợp cho người bán hàng, cửa hàng đặt tại A và cần đi qua tất cả thành phố còn lại.

  Bắt đầu với đỉnh A

  • Từ A, đỉnh gần nhất là C, chiều dài AC = 8
  • Từ C, đỉnh chưa viếng thăm gần nhất là E, CE = 4
  • Từ E, đỉnh chưa viếng thăm gần nhất là B, EB = 15
  • Từ B, đỉnh chưa viếng thăm gần nhất là D, BD = 10
  • Không còn đỉnh chưa viếng thăm, vì vậy quay về A, DA = 14

  Tổng chi phí ACEBDA là 8 + 4 + 15 + 10 + 14 = 51

  Lặp lại bắt đầu với những đỉnh khác:

  Đỉnh bắt đầu

  Đường đi

  Tổng chiều dài

  A

  ACEBDA

  51

  B

  BACEDB

  50

  C

  CEABDC

  45

  D

  DCEABD

  45

  E

  ECABDE

  50

  E

  ECDBAE

  45

  Có ba đường đi có chiều dài 45 km là giống nhau. Một nhân viên bán hàng có cửa hàng tại A, đường đi tốt nhất tìm ra bởi thuật toán láng giềng gần nhất là ABDCEA = 45 km

  Công thức

  Công thức: Bước đầu tiên để giải quyết trường hợp của TSPs lớn phải để tìm một công thức toán học tốt của vấn đề. Trong trường hợp của các vấn đề nhân viên bán hàng đi du lịch, các cấu trúc toán học là một đồ thị, ở mỗi thành phố được biểu thị bằng một điểm (hoặc nút) và dòng được rút ra kết nối hai nút (gọi là vòng cung hoặc cạnh). Liên kết với mỗi dòng là một khoảng cách (hoặc chi phí). Khi nhân viên bán hàng có thể nhận được từ mỗi thành phố để mọi thành phố khác trực tiếp, sau đó đồ thị được cho là hoàn chỉnh. Một chuyến đi vòng quanh những thành phố tương ứng với một số tập hợp con của các dòng, và được gọi là một tour du lịch hoặc một chu trình Hamilton (Đường đi Hamilton) trong lý thuyết đồ thị. Chiều dài của một tour du lịch là tổng độ dài của các đường trong chuyến đi vòng quanh.

  Tùy thuộc vào có hay không sự chỉ đạo, trong đó một cạnh của đồ thị là đi qua các vấn đề, ​​một trong những phân biệt đối xứng từ đối xứng đi vấn đề nhân viên bán hàng. Xây dựng các bất đối xứng TSP trên m thành phố, một trong những giới thiệu không-một biến

  và do thực tế là tất cả các nút của đồ thị phải có đúng một cạnh chỉ tay về phía nó và một trong những chỉ đi từ nó, có được một vấn đề chuyển nhượng cổ điển. Những khó khăn này một mình là không đủ vì công thức này sẽ cho phép “subtours”, có nghĩa là, nó sẽ cho phép các vòng phân chia xảy ra. Vì lý do này, một mô hình thích hợp của các vấn đề đi du lịch nhân viên bán hàng không đối xứng phải loại bỏ những subtours từ xem xét việc bổ sung “subtour loại bỏ” hạn chế. Vấn đề sau đó trở thành

  nơi mà K là bất kỳ tập hợp con thích hợp khác rỗng trong những thành phố 1,…, m. Chi phí c ij được phép khác với chi phí c ji. Lưu ý rằng có m (m-1) không-một biến trong công thức này.

  Xây dựng các đối xứng đi vấn đề nhân viên bán hàng, người ta ghi nhận rằng hướng đi qua là không đáng kể, do đó c ij = c ji. Từ hướng không quan trọng bây giờ, người ta có thể xem xét các đồ thị, nơi chỉ có một vòng cung (vô hướng) giữa hai nút. Vì vậy, chúng tôi cho x j e { 0,1 } là biến quyết định nơi j chạy qua tất cả các cạnh E của đồ thị vô hướng và c j là chi phí đi cạnh đó. Để tìm một tour du lịch trong biểu đồ này, người ta phải chọn một tập hợp con của các cạnh như vậy mà tất cả các nút được chứa trong hai chính xác của các cạnh được lựa chọn. Như vậy, vấn đề có thể được xây dựng như một vấn đề 2 khớp trong đồ thị G v có m (m-1) / 2 không-một biến, tức là một nửa số lượng các công tác xây dựng trước đó. Như trong trường hợp bất đối xứng, subtours phải được loại bỏ thông qua hạn chế loại bỏ subtour. Vấn đề do đó có thể được xây dựng như:

  Các thuật toán

  Để biết về sự gần gũi của các ràng buộc trên với giá trị tối ưu, người ta cũng phải biết một thấp hơn ràng buộc về giá trị tối ưu. Nếu trên và giới hạn dưới trùng, một bằng chứng của tối ưu là đạt được. Nếu không, một ước tính bảo thủ của sai số tương đối thực sự của các ràng buộc trên được cung cấp bởi sự khác biệt của phần trên và phần dưới bị ràng buộc chia cho ràng buộc thấp hơn. Do đó, cần cả trên và kỹ thuật ranh giới thấp hơn để tìm thể chứng minh giải pháp tối ưu cho các vấn đề tổ hợp khó khăn hoặc thậm chí để có được các giải pháp đáp ứng một sự đảm bảo chất lượng.

  Vì vậy, làm thế nào để có được và cải thiện thấp hơn ràng buộc? Một thư giãn của một vấn đề tối ưu hóa là một vấn đề tối ưu hóa mà bộ các giải pháp khả thi đúng có chứa tất cả các giải pháp khả thi của vấn đề ban đầu và có giá trị hàm mục tiêu nhỏ hơn hoặc bằng với đúng giá trị hàm mục tiêu cho các điểm khả thi cho vấn đề ban đầu. Do đó chúng tôi thay thế các “true” vấn đề bằng một với một khu vực có tính khả thi hơn đó là khả năng giải quyết dễ dàng hơn. Thư giãn này được tiếp tục tinh chế để thắt chặt các khu vực có tính khả thi để nó đại diện cho chặt chẽ hơn vấn đề thực sự. Các kỹ thuật tiêu chuẩn để đạt được giới hạn thấp hơn trên các vấn đề TSP là sử dụng một thư giãn mà là dễ dàng hơn để giải quyết hơn vấn đề ban đầu. Những nới lỏng có thể có một trong hai bộ khả thi rời rạc hay liên tục. Một số nới lỏng đã được xem xét cho TSP. Trong số đó là thư giãn n-đường dẫn, thư giãn chuyển nhượng, thư giãn 2 phù hợp, thư giãn 1-cây, và các chương trình thư giãn tuyến tính. Để tạo ra một cách ngẫu nhiên TSPs không đối xứng, vấn đề có đến 7500 thành phố đã được giải quyết bằng cách sử dụng thư giãn khoán, trong đó cho biết thêm subtours trong một khuôn khổ chi nhánh và ràng buộc và trong đó sử dụng một phỏng đoán ranh giới trên dựa trên subtour vá, (Miller và Pekny, 1991) và nó nhằm mục đích để giải quyết vấn đề nhân viên bán hàng đi du lịch, trong đó mục đích là để tìm ngắn chuyến đi vòng quanh để liên kết một loạt các thành phố. Các thuật toán chung là tương đối đơn giản và dựa trên một tập hợp các kiến, mỗi người làm của vòng các chuyến đi có thể cùng các thành phố. Ở mỗi giai đoạn, các kiến lựa chọn để di chuyển từ một thành phố khác theo một số quy tắc:

  1. Nó phải đến mỗi thành phố đúng một lần.

  2. Một thành phố xa xôi có ít cơ hội được lựa chọn (khả năng hiển thị.

  3. Cường độ cao hơn đường mòn pheromone đặt ra trên một cạnh giữa hai thành phố, lớn hơn xác suất mà cạnh đó sẽ được chọn.

  4. Đã hoàn thành cuộc hành trình của nó, là kiến ​​gia gửi pheromone hơn trên tất cả các cạnh nó đi qua, nếu cuộc hành trình ngắn.

  5. Sau mỗi lần lặp, những con đường mòn các kích thích tố bay hơi.

  Độ phức tạp tính toán

  Phiên bản quyết định của bài toán người bán hàng là NP-đầy đủ. Ngay cả khi khoảng cách giữa các thành phố là khoảng cách Euclide, bài toán vẫn là NP-khó.

  – Với n thành phố thì có: 1/2 × (n − 1)! đường đi.

  Độ phức tạp của tính xấp xỉ

  Trong trường hợp tổng quát, bài toán người bán hàng là NPO-đầy đủ. Khi các khoảng cách thỏa mãn bất đẳng thức tam giác và đối xứng, bài toán là APX-đầy đủ và thuật toán Christofides có thể tìm lời giải xấp xỉ không quá 1,5 lần lời giải tối ưu.

  Các trường hợp đặc biệt

  Cải thiện ngẫu nhiên

  Tối ưu hóa chuỗi Markov thuật toán sử dụng để phát tìm kiếm địa phương phụ các thuật toán có thể tìm thấy một con đường rất gần với các tuyến đường tối ưu cho 700 đến 800 thành phố.

  TSP là một chuẩn mực cho nhiều chẩn đoán chung đưa ra để tối ưu hóa tổ hợp như các thuật toán di truyền, tìm kiếm Tabu, kiến thuộc địa tối ưu hóa và các phương pháp entropy chéo.

  Không gian Euclide

  Ghi chú

  Liên kết ngoài

  Template:Thể loại Commons

  Tiếng Anh:

  Thể loại:Lý thuyết đồ thị

  Thể loại:Vận trù học

  Thể loại:Bài toán NP-đủ

  Thể loại:Giải thuật lý thuyết đồ thị

  Thể loại:Lý thuyết đồ thị trong các bài toán tính toán

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyên Trang Của Báo Kinh Tế & Đô Thị
 • Văn Hóa Du Lịch Việt Nam – Đa Dạng Màu Sắc Văn Hóa
 • Tổng Quan Ngành Du Lịch Việt Nam – Tiềm Năng Phát Triển Nhks
 • / Khoa Học Tự Nhiên / Địa Lý
 • Tour Du Lịch Camping Là Gì? Các Điểm Thích Hợp Cắm Trại Tại Đà Nẵng
 • Bài Toán Người Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Đoạn Văn Tiếng Anh Về Chuyến Du Lịch
 • Balo Du Lịch Giá Rẻ Tại Hà Nội. May Ba Lô Cặp Xách Giá Rẻ Theo Yêu Cầu
 • Tổ Chức Du Lịch Mice: Khái Niệm, Bản Chất & Sản Phẩm
 • Bản Đồ Địa Điểm Du Lịch Đà Nẵng
 • Bản Đồ Các Địa Điểm Du Lịch Huế Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất 2022
 • Bài toán Người du lịch (Travelling Salesman Problem) là một trong những bài toán kinh điển và khó trong tin học. Có rất nhiều cách tiếp cận giải bài toán này ngay từ khi nó mới ra đời, như sử dụng quy hoạch tuyến tính, nhánh và cận (đã được đăng trên Tin học và Nhà trường), nhưng mới chỉ dừng lại ở các bộ dữ liệu nhỏ. Gần đây các cách tiếp cận về tiến hóa, như thuật toán di truyền được áp dụng có những kết quả khả quan hơn.

  Trong bài này, chúng tôi xin được phép giới thiệu một phương pháp độc đáo dựa vào mô phỏng hành vi của đàn kiến thực với quá trình tha thức ăn về tổ trong tự nhiên để giải bài toán tìm đường đi ngắn nhất cho người du lịch. Đây là phương pháp tương đối khó so với trình độ Tin học của học sinh phổ thông, nên trong bài viết chúng tôi nhấn mạnh vào ý tưởng, và hướng dẫn cài đặt, cũng như trình bày một cách đơn giản nhất. Các tác giả hy vọng qua bài viết, các em học sinh yêu Tin học nói chung và các em học sinh khối phổ thông chuyên Tin nói riêng có được một các nhìn khác với các cách giải truyền thống bài toán này.

  1. Nhắc lại bài toán Người du lịch

  Bài toán Người du lịch, tìm đường đi ngắn nhất cho người thương nhân (salesman), hay còn gọi là người chào hàng xuất phát từ một thành phố, đi qua lần lượt tất cả các thành phố duy nhất một lần và quay về thành phố ban đầu với chi phí rẻ nhất, được phát biểu vào thế kỷ 17 bởi hai nhà toán học vương quốc Anh là Sir William Rowan Hamilton và Thomas Penyngton Kirkman, và được ghi trong cuốn giáo trình Lý thuyết đồ thị nổi

  tiếng của Oxford. Nó nhanh chóng trở thành bài toán khó thách thức toàn thế giới bởi độ phức tạp thuật toán tăng theo hàm số mũ (trong chuyên ngành thuật toán người ta còn gọi chúng là những bài toán NP-khó). Người ta bắt đầu thử và công bố các kết quả giải bài toán này trên máy tính từ năm 1954 (49 đỉnh), cho đến năm 2004 bài toán giải được với số đỉnh lên tới 24.978, và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao nữa. Bài toán có thể phát biểu dưới ngôn ngữ đồ thị như sau :

  Cho đồ thị n đỉnh đầy đủ và có trọng số G=(V-tập đỉnh,E-tập cạnh) có hoặc vô hướng. Tìm chu trình Halmilton

  có tổng trọng số

  là nhỏ nhất.

  Cụ thể, họ đã đặt một chiếc cầu đôi gồm hai nhánh (nhánh dài hơn có độ dài bằng hai lần nhánh ngắn hơn, như hình vẽ) nối tổ của đàn kiến với nguồn thức ăn, sau đó thả một đàn kiến và bắt đầu quan sát hoạt động của chúng trong một khoảng thời gian đủ lớn. Kết quả là ban đầu các con kiến đi theo cả hai nhánh của chiếc cầu với số lượng gần như ngang nhau, nhưng càng về cuối thời gian quan sát người ta nhận thấy các con kiến có xu hướng chọn nhánh ngắn hơn để đi (80-100% số lượng).

  Kết quả được các nhà sinh học lý giải như sau : Do đặc tính tự nhiên và đặc tính hóa học, mỗi con kiến khi di chuyển luôn để lại một lượng hóa chất gọi là các vết mùi (pheromone trail) trên đường đi và thường thì chúng sẽ đi theo con đường có lượng mùi đậm đặc hơn. Các vết mùi này là những loại hóa chất bay hơi theo thời gian, do vậy ban đầu thì lượng mùi ở hai nhánh là xấp sỉ như nhau, nhưng sau một khoảng thời gian nhất định nhánh ngắn hơn sẽ có lượng mùi đậm đặc hơn so với nhánh dài hơn do cũng lượng mùi gần xấp sỉ như nhau khi phân bố ở nhánh dài hơn mật độ phân bố mùi ở nhánh này sẽ không dày bằng nhánh có độ dài ngắn hơn, thêm nữa cũng do lượng mùi trên nhánh dài hơn cũng sẽ bị bay hơi nhanh hơn trong cùng một khoảng thời gian.

  Năm 1991, với cơ sở là kết quả của thí nghiệm nổi tiếng trên, nhà khoa học người Bỉ Marco Dorigo đã xây dựng thuật toán đàn kiến (Ant Algorithm, hay còn gọi là Hệ kiến, Ant System)

  đầu tiên ứng dụng vào giải bài toán người du lịch, và công bố trong luận án tiến sĩ của ông. Trong bài báo này, các tác giả muốn giới thiệu về thuật toán cơ bản Ant-Cycle (thuật toán nổi tiếng và hiệu quả nhất trong lớp các thuật toán Hệ kiến) được công bố năm 1996 trên tạp chí lý thuyết của IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers, là hiệp hội nghiên cứu công nghệ và khoa học hàng đầu thế giới). Hiện nay, Dorigo và các cộng sự đã xây dựng được nhiều hệ kiến phức tạp hơn ứng dụng trong nhiều bài toán khó hơn và có nhiều ý nghĩa khoa học và thực tiễn hơn, nhưng với khuôn khổ và phạm vi của bài báo là giành cho học sinh phổ thông, chúng tôi xin được phép không trình bày ở đây, bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc trong các tài liệu tham khảo có ở phần cuối của bài báo.

  3. Thuật toán đàn kiến giải bài toán người du lịch

  Để bắt chước hành vi của các con kiến thực, Dorigo xây dựng các con kiến nhân tạo (artificial ants) cũng có đặc trưng sản sinh ra vết mùi để lại trên đường đi và khả năng lần vết theo nồng độ mùi để lựa chọn con đường có nồng độ mùi cao hơn để đi. Với bài toán Người du lịch trên đồ thị trong không gian hai chiều với trọng số là khoảng cách Euclide giữa hai đỉnh bất kỳ, Dorigo gắn với mỗi cạnh (i, j) ngoài trọng số d(i, j) trên là nồng độ vết mùi trên cạnh đó, đặt là . Ban đầu, các nồng độ mùi trên mỗi cạnh được khởi tạo bằng một hằng số c nào đó.

  Phương pháp tìm đường đi mô phỏng hành vi con kiến

  Các con kiến sẽ tiến hành tìm đường đi từ đỉnh xuất phát qua một loạt các đỉnh và quay trở về đỉnh ban đầu, tại đỉnh u một con kiến sẽ chọn đỉnh v chưa được đi qua trong tập láng giềng của u theo xác suất sau :

  trong đó

  – UV(u) là tập các đỉnh láng giềng của u chưa được con kiến hiện tại đi qua.

  gọi là thông tin heurtistic giúp đánh giá chính xác hơn sự lựa chọn của con kiến khi quyết định đi từ đỉnh u qua đỉnh v.

  Ta có thể hiểu công thức trên đơn giản như sau : quyết định lựa chọn đỉnh tiếp theo để đi của con kiến được lựa chọn ngẫu nhiên theo xác suất (tức là đỉnh nào có xác suất cao hơn sẽ có khả năng được chọn cao hơn, nhưng không có nghĩa là các đỉnh có xác suất thấp hơn không được chọn mà nó được chọn với cơ hội thấp hơn mà thôi). Ý tưởng này được thể hiện qua kỹ thuật Bánh xe xố số (Lottery Wheel) sẽ được trình bày sau. Và xác suất này (hay khả năng chọn đỉnh tiếp theo của con kiến) tỷ lệ thuận với nồng độ vết mùi trên cạnh được chọn (theo đặc tính của con kiến tự nhiên) và tỷ lệ nghịch với độ dài cạnh, là những hệ số điểu khiển việc lựa chọn của con kiến nghiêng về phía nào.

  Kỹ thuật bánh xe xổ số

  Đây là kỹ thuật phổ biến hay sử dụng trong các phương pháp tìm kiếm dựa vào xác suất, đặc biệt trong phép toán Chọn lọc (Selection) của thuật toán di truyền (Genetic Algorithm). Cụ thể kỹ thuật như sau :

  Giả sử V={v 1,v 2, …, v n} là tập các láng giềng của u, p 1, p 2, …, pn là xác suất lựa chọn đỉnh tiếp theo từ u của tương ứng v 1,v 2, …, v n

  tức là chắc chắn chọn 1 trong các đỉnh trên để đi tiếp. Để đảm bảo ưu thế của những đỉnh có xác suất lớn, nhưng vẫn đảm bảo cơ hội của các đỉnh có xác suất thấp hơn người ta sinh ra một số ngẫu nhiên k (0, sum] rồi chọn i nhỏ nhất sao cho Cách làm này mô phỏng hoạt động của một vòng quay xổ số (vòng được chia làm nhiều phần không bằng nhau), rõ ràng khi quay ta không biết kim của bánh quay sẽ chỉ vào phần nào nhưng ta cũng có thể nhận thấy ngay là phần lớn hơn sẽ nhiều khả năng kim rơi vào đó hơn. Chính vì vậy kỹ thuật này được gọi là Bánh xe xổ số.

  Như vậy, các con kiến từ một đỉnh xuất phát, lần lượt tới thăm các đỉnh tiếp theo theo quy tắc trên (thăm xong đánh dấu chúng lại) cho đến thăm tới đỉnh cuối cùng và quay về đỉnh ban đầu, kết thúc một hành trình. Quá trình này được lặp đi lặp lại, hành trình tốt hơn (có chiều dài ngắn hơn) sẽ được cập nhật cho đến một khoảng thời gian đủ tốt (thông thường tính toán theo số vòng lặp, với các trường hợp nhỏ (số đỉnh <=200) số vòng lặp bằng 500 là đủ tìm ra kết quả tối ưu, còn với các trường hợp lớn hơn ta phải thử với số lần lặp lớn hơn nhiều, tùy thuộc vào từng bộ dữ liệu cụ thể.

  Sau khi và trong quá trình các con kiến tìm đường đi các vết mùi ( ) được cập nhật lại, vì chúng bị biến đổi do quá trình bay hơi và do quá trình tích lũy của các con kiến trên cạnh đó. Có rất nhiều cách cập nhật mùi, mỗi cách có ảnh hưởn nhất định đến chất lượng của thuật toán. Trong phạm vi kiến thức phổ thông, chúng tôi giới thiệu cách cập nhật mùi đơn giản nhất như sau :

  Sau mỗi vòng lặp (các con kiến đều tìm được hành trình riêng của mình), vết mùi trên mỗi cạnh được cập nhật lại theo công thức sau :

  trong đó gọi là tham số bay hơi (sở dĩ gọi như vậy vì sau mỗi lần cập nhật lượng mùi trên cạnh (i,j) sẽ mất đi một lượng là thường được chọn là 0,8 trong cài đặt và chạy chương trình. Ngoài lượng bay hơi mất đi đó mỗi cạnh (i, j) còn được tích tụ thêm một lượng mùi nhất định tùy thuộc vào từng con kiến đi qua, cụ thể được tính như sau :

  trong đó Q là một hằng số, Lk là độ dài hành trình của con kiến thứ k.

  Nhờ việc cập nhật mùi này, sau mỗi vòng lặp (hay sau mỗi lần các con kiến đi hết hành trình), nồng độ vết mùi trên các cạnh sẽ thay đổi (hoặc giảm hoặc tăng dần) ảnh hưởng đến quyết định chọn của các con kiến, có thể ở bước lặp này chọn một cạnh để đi nhưng đến bước lặp khác vẫn con kiến đó lại không đi qua cạnh đó nữa. Nhờ vậy thuật toán có khả năng tìm được lời giải tốt trong những trường hợp dữ liệu cực lớn.

  4. Hướng dẫn cài đặt bằng ngôn ngữ PASCAL

  Cấu trúc dữ liệu

  D : mảng số thực hai chiều lưu nồng độ vết mùi trên các cạnh.

  Delta : mảng số nguyên một chiều lưu hành trình của mỗi con kiến.

  Mark : mảng số nguyên 1 chiều lưu các đỉnh chưa thăm của con kiến.

  Các thủ tục đặc tả

  Procedure Init;

  Begin

  For i := 1 to n-1 do

  For j :=i+1 to n do

  Begin

  T := 0;

  T; Delta;

  End;

  N_Loop := 0; {đếm số vòng lặp hiện tại}

  L_Best := MaxReal; {biến số thực đủ lớn}

  End;

  Procedure Lottery_Wheel (Var k : Integer);

  Begin

  sum := 0; dem := 0;

  Fillchar(UV, Sizeof(UV), 0);

  For i:= 1 to n do

  If (Not Mark; {sum là biến tổng các xác suất}

  Inc(dem); UV];

  End;

  k := UV := rho*T;{rho thường được chọn bằng 0.8}

  T;

  End;

  End;

  Procedure Ant_Cycle;

  Begin

  Init;

  Repeat

  Inc(N_Loop);

  For i:= 1 to M do {M là số con kiến, thường chọn bằng 25}

  Begin

  W := True;

  L := 0; {L là độ dài hành trình của con kiến i}

  For j:= 2 to N do

  Begin

  Lottery_Wheel(W, W] := True;

  End;

  End;

  L := L+D];

  If (L Begin

  L_Best := L;

  Luu_duong_di := W; {Luu_duong_di là mảng lưu kết quả}

  End;

  For i:=1 to N-1 do

  For j:=i+1 to N do

  Begin

  Delta + Q/L;

  Delta;

  End;

  End;

  Pheromone_Update;

  Until (N_Loop < N_C); {N_C là tổng số vòng lặp sẽ chạy, phụ thuộc từng bộ dữ liệu}

  End;

  Tài liệu tham khảo

  Đinh Quang Huy, Đỗ Đức Đông và Hoàng Xuân Huấn. “Multi-level Ant System : A new approach through the new pheromone update of Ant Colony Optimization. Kỷ yếu Hội nghị quốc tế Khoa học máy tính RIVF lần thứ 4, tp.Hồ Chí Minh, Tháng 2/2006.

  Website về bài toán Người du lịch http://www.tsp.gatech.edu/index.html

  [5] Dữ liệu thử: chúng tôi

  Tác giả: Đinh Quang Huy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 25 Khu Cắm Trại Đẹp Nhất Việt Nam
 • Bãi Cắm Trại Du Lịch (Tourist Camping Site) Là Gì?
 • Trải Nghiệm 9 Bãi Cắm Trại Du Lịch Tại Đà Nẵng
 • Bảo Hiểm Du Lịch Quốc Tế
 • Balo Du Lịch Tại Hải Phòng. May Balo
 • Nha Trang Và Bài Toán Phát Triển Du Lịch

  --- Bài mới hơn ---

 • Ninh Bình: Tiềm Năng Phát Triển “Du Lịch Xanh”
 • Phát Triển Du Lịch Nông Nghiệp Ở Cao Bằng
 • Kinh Nghiệm Quốc Tế Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Du Lịch Malaysia – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Đề Tài Phát Triển Du Lịch Outbound Đến Nhật Bản
 • Tiềm Năng Du Lịch Phú Thọ
 •  

  Hòn ngọc của biển Đông

  Thành phố biển Nha Trang là thủ phủ của tỉnh Khánh Hòa, thuộc miền duyên hải nam Trung bộ Việt Nam. Nha Trang nằm phía đông đồng bằng Diên Khánh – Nha Trang; được thiên nhiên ưu đãi, có khí hậu ôn hòa, cảnh sắc thiên nhiên đẹp, có một bề dày lịch sử – văn hóa. Trong quá khứ, Nha Trang là vùng đất của Chăm Pa. Nơi đây vẫn còn lưu nhiều dấu ấn, di tích của nền văn hóa Chăm. Khi người Pháp tới, họ đã nhận thấy vẻ đẹp đầy tiềm năng của vùng đất này. Đô thị Nha Trang được hình thành và phát triển bên bờ biển xanh cát trắng. Nha Trang được gọi là thành phố biển, nơi mà mọi con đường đều dẫn ra biển. Với vẻ đẹp tuyệt vời cùng những giá trị của thiên nhiên và biển cả, Nha Trang còn được mệnh danh là “Hòn ngọc của biển Đông”.

  Thành phố Nha Trang nằm bên bờ biển vịnh Nha Trang, và khu trung tâm chính là phía bờ biển. Đường Trần Phú dài 7km dọc theo bờ biển là con đường lớn nhất, đẹp nhất, cũng là nơi tập trung những công trình kiến trúc quan trọng của thành phố, và hiện được phát triển xây dựng thêm nhiều công trình phục vụ du lịch. Bờ biển Nha Trang với bãi cát trắng trải dài, uốn cong tạo nên một dáng vóc thành phố ôm lấy biển xanh. Không chỉ đẹp về mặt cảnh sắc tự nhiên, biển Nha Trang còn hấp dẫn du khách bởi khí hậu nơi đây ấm áp quanh năm, tràn ngập ánh nắng. Và vịnh Nha Trang có nhiều đảo che chắn phía ngoài nên nước lặng, sóng êm; bờ biển thành phố là bãi tắm – điểm du lịch biển lý tưởng đối với du khách.

  Vịnh Nha Trang là một trong số những vịnh biển đẹp nhất thế giới (vịnh Nha Trang là thành viên của Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới từ tháng 6.2003). Vịnh Nha Trang rộng 507km2, cùng 19 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó lớn nhất là đảo Hòn Tre có diện tích 3.250ha; nhỏ nhất là đảo Hòn Nóc có diện tích khoảng 4ha. Vịnh Nha Trang hội tụ khá đầy đủ các yếu tố núi non, sông biển, đầm phá, hải đảo, đồng ruộng, xóm làng… tạo nên một giá trị phong phú và đặc sắc. Vịnh Nha Trang là hình mẫu tự nhiên hiếm có của các hệ thống vịnh, vũng trên thế giới với sự đa dạng sinh học, có hầu hết các hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới. 

  Tháng 3.2005, vịnh Nha Trang được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch) công nhận là danh thắng quốc gia. Ngày 22.4.2009, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận thành phố Nha Trang là đô thị loại 1. Hiện nay Nha Trang là một trong những trung tâm kinh tế – văn hóa – du lịch quan trọng của miền duyên hải nam Trung bộ. 

   

  Nguy cơ xâm hại danh thắng quốc gia

  Thành phố Nha Trang đẹp, bờ biển Nha Trang đẹp, vịnh Nha Trang đẹp; và đương nhiên Nha Trang là điểm đến khó cưỡng đối với nhiều du khách. Trong những năm gần đây, du lịch phát triển mạnh mẽ, thì thành phố biển này là điểm đến hàng đầu ở khu vực duyên hải nam Trung bộ cũng như cả nước. Nhưng cũng chính vì vậy mà Nha Trang trở thành đích ngắm của nhiều dự án đầu tư xây dựng có nguy cơ xâm hại danh thắng quốc gia, bởi những quy hoạch, thiết kế không phù hợp, xâm lấn thiên nhiên và không gian đô thị biển. Trong các địa điểm xây dựng thì phía đông đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng sát bờ biển, và các hòn đảo trong vịnh là những nơi “nhạy cảm” có thể gây những hậu quả nghiêm trọng khó lường, mà nếu sự đã rồi rất khó có thể cứu vãn.

  Nguợc dòng thời gian một chút, tháng 1.2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Phoenix Beach của tập đoàn Dewan (Ấn Độ) để làm một dự án khủng suốt dọc bờ biển phía đông đường Trần Phú, đường Phạm Văn Đồng thành phố Nha Trang. Dự án này, theo những nhà quy hoạch và kiến trúc sư, là xâm phạm thô bạo vào cảnh quan vịnh Nha Trang – danh thắng quốc gia, với những tòa nhà cao tới 5-6 chục tầng và bêtông hóa toàn bộ bãi biển, lấn cả ra biển; như một bức tường thành chắn toàn bộ thành phố Nha Trang với biển. Điều khó hiểu hơn nữa là dự án này được lập phù hợp với quy hoạch, mà quy hoạch lại là ý tưởng do nhà đầu tư đưa ra. Dự án chưa triển khai, mới chỉ bước khởi đầu, nhưng đã bịt kín lối ra biển – theo đúng nghĩa đen – bằng tường rào và biển cấm. Người dân nơi đây đã rất bất bình, dư luận lên tiếng, giới chuyên môn phản biện quyết liệt. Và rất may mắn, sau nhiều chuyện, tháng 7.2015, tỉnh Khánh Hòa đã rút giấy chứng nhận đầu tư của dự án này.

  Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng nghiên cứu, cho ý kiến đối với nội dung báo cáo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại văn bản nêu trên.

  Kết quả, có 3 dự án vi phạm việc san lấp ngoài ranh giới dự án được giao, bao gồm, dự án công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang do công ty Nha Trang Sao làm chủ đầu tư; dự án khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa do công ty cổ phần du lịch Champarama làm chủ đầu tư; dự án trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa do công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa làm chủ đầu tư. Các dự án này đều làm sai quy hoạch, thi công ra ngoài ranh giới được cấp phép, san lấp – lấn biển từ 1,3 đến 17,5 héc ta mặt nước trong phạm vi vịnh Nha Trang. Có dự án trong số này đã từng bị phạt hành chính trong quá trình thi công vì những sai phạm trong xây dựng. Riêng dự án công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao, đã bị Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Khánh Hòa thu hồi giấy phép đầu tư từ tháng 1.2018; hiện tại nơi đây là một công trường dang dở ngổn ngang…

  Để có một giá trị bền vững, bảo tồn giá trị lịch sử và tôn trọng thiên nhiên; chúng ta cần có quy hoạch khoa học và có tầm nhìn. Nhưng cũng không chỉ trông đợi vào một bản quy hoạch mỹ miều chỉn chu mà cần có cả những quy định hành chính và thiết chế pháp lý đủ mạnh.  

   

  Dự án Phoenix Beach gây tai tiếng một thời (ảnh phối cảnh dự án)

  Theo TC Kiến Trúc & Đời Sống số 157

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hà Tĩnh Và Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Được Dự Báo Trước
 • Kích Cầu Du Lịch Miền Tây
 • Phát Triển Du Lịch Mice Nâng Cao Năng Lực Cạnh Tranh Của Du Lịch Việt Nam – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Lễ Hội Với Phát Triển Kinh Tế Du Lịch – Góc Nhìn Từ Quốc Tế
 • Tiếp Tục Khai Thác Tiềm Năng Đưa Lai Châu Phát Triển
 • Giải Bài Toán Người Du Lịch Nổi Tiếng Bằng Mô Phỏng Hành Vi Của Đàn Kiến Trong Tự Nhiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Du Lịch Nhật Bản, Đất Nước Của Hoa Anh Đào
 • Review Các Địa Điểm Du Lịch Phú Quốc Đẹp Nhất 2022 * Du Lịch Số
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Quảng Bình 2022 Tất Tần Tật Ăn Ở, Đi Lại
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Quảng Bình Tự Túc (Cập Nhật 01/2021)
 • Top 15 Điểm Du Lịch Quảng Bình Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Qua 2022
 • Bài toán Người du lịch (Travelling Salesman Problem) là một trong những bài toán kinh điển và khó trong tin học. Có rất nhiều cách tiếp cận giải bài toán này ngay từ khi nó mới ra đời, như sử dụng quy hoạch tuyến tính, nhánh và cận (đã được đăng trên Tin học và Nhà trường), nhưng mới chỉ dừng lại ở các bộ dữ liệu nhỏ. Gần đây các cách tiếp cận về tiến hóa, như thuật toán di truyền được áp dụng có những kết quả khả quan hơn. Trong bài này, chúng tôi xin được phép giới thiệu một phương pháp độc đáo dựa vào mô phỏng hành vi của đàn kiến thực với quá trình tha thức ăn về tổ trong tự nhiên để giải bài toán tìm đường đi ngắn nhất cho người du lịch. Đây là phương pháp tương đối khó so với trình độ Tin học của học sinh phổ thông, nên trong bài viết chúng tôi nhấn mạnh vào ý tưởng, và hướng dẫn cài đặt, cũng như trình bày một cách đơn giản nhất. Các tác giả hy vọng qua bài viết, các em học sinh yêu Tin học nói chung và các em học sinh khối phổ thông chuyên Tin nói riêng có được một các nhìn khác với các cách giải truyền thống bài toán này.

   Nhắc lại bài toán Người du lịch Bài toán Người du lịch, tìm đường đi ngắn nhất cho người thương nhân (salesman), hay còn gọi là người chào hàng xuất phát từ một thành phố, đi qua lần lượt tất cả các thành phố duy nhất một lần và quay về thành phố ban đầu với chi phí rẻ nhất, được phát biểu vào thế kỷ 17 bởi hai nhà toán học vương quốc Anh là Sir William Rowan Hamilton và Thomas Penyngton Kirkman, và được ghi trong cuốn giáo trình Lý thuyết đồ thị nổi tiếng của Oxford. Nó nhanh chóng trở thành bài toán khó thách thức toàn thế giới bởi độ phức tạp thuật toán tăng theo hàm số mũ (trong chuyên ngành thuật toán người ta còn gọi chúng là những bài toán NP-khó). Người ta bắt đầu thử và công bố các kết quả giải bài toán này trên máy tính từ năm 1954 (49 đỉnh), cho đến năm 2004 bài toán giải được với số đỉnh lên tới 24.978, và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng cao nữa. Bài toán có thể phát biểu dưới ngôn ngữ đồ thị như sau : Cho đồ thị n đỉnh đầy đủ và có trọng số G=(V-tập đỉnh,E-tập cạnh) có hoặc vô hướng. Tìm chu trình Halmilton có tổng trọng số là nhỏ nhất.

   Ý tưởng mô phỏng hành vi của đàn kiến thực trong tự nhiên Năm 1989, nhà bác học người Đan Mạnh Deneubourg và các cộng sự công bố kết quả nghiên cứu về thí nghiệm trên đàn kiến Argentina (một loài kiến hiếm trên thế giới), gọi là thí nghiệm “Chiếc cầu đôi” (Double Bridge Experiment). Cụ thể, họ đã đặt một chiếc cầu đôi gồm hai nhánh (nhánh dài hơn có độ dài bằng hai lần nhánh ngắn hơn, như hình vẽ) nối tổ của đàn kiến với nguồn thức ăn, sau đó thả một đàn kiến và bắt đầu quan sát hoạt động của chúng trong một khoảng thời gian đủ lớn. Kết quả là ban đầu các con kiến đi theo cả hai nhánh của chiếc cầu với số lượng gần như ngang nhau, nhưng càng về cuối thời gian quan sát người ta nhận thấy các con kiến có xu hướng chọn nhánh ngắn hơn để đi (80-100% số lượng).

  Kết quả được các nhà sinh học lý giải như sau : Do đặc tính tự nhiên và đặc tính hóa học, mỗi con kiến khi di chuyển luôn để lại một lượng hóa chất gọi là các vết mùi (pheromone trail) trên đường đi và thường thì chúng sẽ đi theo con đường có lượng mùi đậm đặc hơn. Các vết mùi này là những loại hóa chất bay hơi theo thời gian, do vậy ban đầu thì lượng mùi ở hai nhánh là xấp sỉ như nhau, nhưng sau một khoảng thời gian nhất định nhánh ngắn hơn sẽ có lượng mùi đậm đặc hơn so với nhánh dài hơn do cũng lượng mùi gần xấp sỉ như nhau khi phân bố ở nhánh dài hơn mật độ phân bố mùi ở nhánh này sẽ không dày bằng nhánh có độ dài ngắn hơn, thêm nữa cũng do lượng mùi trên nhánh dài hơn cũng sẽ bị bay hơi nhanh hơn trong cùng một khoảng thời gian.

  Năm 1991, với cơ sở là kết quả của thí nghiệm nổi tiếng trên, nhà khoa học người Bỉ Marco Dorigo đã xây dựng thuật toán đàn kiến (Ant Algorithm, hay còn gọi là Hệ kiến, Ant System) đầu tiên ứng dụng vào giải bài toán người du lịch, và công bố trong luận án tiến sĩ của ông. Trong bài báo này, các tác giả muốn giới thiệu về thuật toán cơ bản Ant-Cycle (thuật toán nổi tiếng và hiệu quả nhất trong lớp các thuật toán Hệ kiến) được công bố năm 1996 trên tạp chí lý thuyết của IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers, là hiệp hội nghiên cứu công nghệ và khoa học hàng đầu thế giới). Hiện nay, Dorigo và các cộng sự đã xây dựng được nhiều hệ kiến phức tạp hơn ứng dụng trong nhiều bài toán khó hơn và có nhiều ý nghĩa khoa học và thực tiễn hơn, nhưng với khuôn khổ và phạm vi của bài báo là giành cho học sinh phổ thông, chúng tôi xin được phép không trình bày ở đây, bạn đọc quan tâm có thể tìm đọc trong các tài liệu tham khảo có ở phần cuối của bài báo.

   Thuật toán đàn kiến giải bài toán người du lịch

  Để bắt chước hành vi của các con kiến thực, Dorigo xây dựng các con kiến nhân tạo (artificial ants) cũng có đặc trưng sản sinh ra vết mùi để lại trên đường đi và khả năng lần vết theo nồng độ mùi để lựa chọn con đường có nồng độ mùi cao hơn để đi. Với bài toán Người du lịch trên đồ thị trong không gian hai chiều với trọng số là khoảng cách Euclide giữa hai đỉnh bất kỳ, Dorigo gắn với mỗi cạnh (i, j) ngoài trọng số d(i, j) trên là nồng độ vết mùi trên cạnh đó, đặt là . Ban đầu, các nồng độ mùi trên mỗi cạnh được khởi tạo bằng một hằng số c nào đó.

  Phương pháp tìm đường đi mô phỏng hành vi con kiến Các con kiến sẽ tiến hành tìm đường đi từ đỉnh xuất phát qua một loạt các đỉnh và quay trở về đỉnh ban đầu, tại đỉnh u một con kiến sẽ chọn đỉnh v chưa được đi qua trong tập láng giềng của u theo xác suất sau :

  trong đó

   UV(u) là tập các đỉnh láng giềng của u chưa được con kiến hiện tại đi qua.

  gọi là thông tin heurtistic giúp đánh giá chính xác hơn sự lựa chọn của con kiến khi quyết định đi từ đỉnh u qua đỉnh v.

  Ta có thể hiểu công thức trên đơn giản như sau : quyết định lựa chọn đỉnh tiếp theo để đi của con kiến được lựa chọn ngẫu nhiên theo xác suất (tức là đỉnh nào có xác suất cao hơn sẽ có khả năng được chọn cao hơn, nhưng không có nghĩa là các đỉnh có xác suất thấp hơn không được chọn mà nó được chọn với cơ hội thấp hơn mà thôi). Ý tưởng này được thể hiện qua kỹ thuật Bánh xe xố số (Lottery Wheel) sẽ được trình bày sau. Và xác suất này (hay khả năng chọn đỉnh tiếp theo của con kiến) tỷ lệ thuận với nồng độ vết mùi trên cạnh được chọn (theo đặc tính của con kiến tự nhiên) và tỷ lệ nghịch với độ dài cạnh, là những hệ số điểu khiển việc lựa chọn của con kiến nghiêng về phía nào.

  Kỹ thuật bánh xe xổ số Đây là kỹ thuật phổ biến hay sử dụng trong các phương pháp tìm kiếm dựa vào xác suất, đặc biệt trong phép toán Chọn lọc (Selection) của thuật toán di truyền (Genetic Algorithm). Cụ thể kỹ thuật như sau :

  Giả sử V={v1,v2, …, vn} là tập các láng giềng của u, p1, p2, …, pn là xác suất lựa chọn đỉnh tiếp theo từ u của tương ứng v1,v2, …, vn tức là chắc chắn chọn 1 trong các đỉnh trên để đi tiếp. Để đảm bảo ưu thế của những đỉnh có xác suất lớn, nhưng vẫn đảm bảo cơ hội của các đỉnh có xác suất thấp hơn người ta sinh ra một số ngẫu nhiên k (0, sum] rồi chọn i nhỏ nhất sao cho Cách làm này mô phỏng hoạt động của một vòng quay xổ số (vòng được chia làm nhiều phần không bằng nhau), rõ ràng khi quay ta không biết kim của bánh quay sẽ chỉ vào phần nào nhưng ta cũng có thể nhận thấy ngay là phần lớn hơn sẽ nhiều khả năng kim rơi vào đó hơn. Chính vì vậy kỹ thuật này được gọi là Bánh xe xổ số. Như vậy, các con kiến từ một đỉnh xuất phát, lần lượt tới thăm các đỉnh tiếp theo theo quy tắc trên (thăm xong đánh dấu chúng lại) cho đến thăm tới đỉnh cuối cùng và quay về đỉnh ban đầu, kết thúc một hành trình. Quá trình này được lặp đi lặp lại, hành trình tốt hơn (có chiều dài ngắn hơn) sẽ được cập nhật cho đến một khoảng thời gian đủ tốt (thông thường tính toán theo số vòng lặp, với các trường hợp nhỏ (số đỉnh <=200) số vòng lặp bằng 500 là đủ tìm ra kết quả tối ưu, còn với các trường hợp lớn hơn ta phải thử với số lần lặp lớn hơn nhiều, tùy thuộc vào từng bộ dữ liệu cụ thể.

  Sau khi và trong quá trình các con kiến tìm đường đi các vết mùi ( ) được cập nhật lại, vì chúng bị biến đổi do quá trình bay hơi và do quá trình tích lũy của các con kiến trên cạnh đó. Có rất nhiều cách cập nhật mùi, mỗi cách có ảnh hưởn nhất định đến chất lượng của thuật toán. Trong phạm vi kiến thức phổ thông, chúng tôi giới thiệu cách cập nhật mùi đơn giản nhất như sau :

  Sau mỗi vòng lặp (các con kiến đều tìm được hành trình riêng của mình), vết mùi trên mỗi cạnh được cập nhật lại theo công thức sau :

  trong đó gọi là tham số bay hơi (sở dĩ gọi như vậy vì sau mỗi lần cập nhật lượng mùi trên cạnh (i,j) sẽ mất đi một lượng là thường được chọn là 0,8 trong cài đặt và chạy chương trình. Ngoài lượng bay hơi mất đi đó mỗi cạnh (i, j) còn được tích tụ thêm một lượng mùi nhất định tùy thuộc vào từng con kiến đi qua, cụ thể được tính như sau :

  trong đó Q là một hằng số, Lk là độ dài hành trình của con kiến thứ k. Nhờ việc cập nhật mùi này, sau mỗi vòng lặp (hay sau mỗi lần các con kiến đi hết hành trình), nồng độ vết mùi trên các cạnh sẽ thay đổi (hoặc giảm hoặc tăng dần) ảnh hưởng đến quyết định chọn của các con kiến, có thể ở bước lặp này chọn một cạnh để đi nhưng đến bước lặp khác vẫn con kiến đó lại không đi qua cạnh đó nữa. Nhờ vậy thuật toán có khả năng tìm được lời giải tốt trong những trường hợp dữ liệu cực lớn.

   Hướng dẫn cài đặt bằng ngôn ngữ PASCAL

  Cấu trúc dữ liệu D : mảng số thực hai chiều lưu nồng độ vết mùi trên các cạnh.

  Delta : mảng số nguyên một chiều lưu hành trình của mỗi con kiến.

  Mark : mảng số nguyên 1 chiều lưu các đỉnh chưa thăm của con kiến.

  Các thủ tục đặc tả

  Procedure Init;

  Begin

  For i := 1 to n-1 do For j :=i+1 to n do Begin

  T := 0;

  T; Delta;

  End; N_Loop := 0; {đếm số vòng lặp hiện tại} L_Best := MaxReal; {biến số thực đủ lớn}

  End;

  Procedure Lottery_Wheel (Var k : Integer);

  Begin

  sum := 0; dem := 0; Fillchar(UV, Sizeof(UV), 0);

  For i:= 1 to n do

  If (Not Mark; {sum là biến tổng các xác suất}

  Inc(dem); UV;

  End;

  Procedure Pheromone_Update;

  Begin

  For i:=1 to N-1 do For j:=i+1 to N do Begin T + Delta := T := 1; {Giả sử đỉnh xuất phát là 1 cho tất cả các con kiến} Fillchar(Mark, Sizeof (Mark), False); Mark); L := L + D]; Mark, W := Delta := Delta M.Dorigo and T.Stuzle. Ant Colony Optimization. Nhà xuất bản MIT, Tháng 7/2004. Từ điển Wikipedia tiếng Anh http://en.wikipedia.org/wiki/ Dữ liệu thử: chúng tôi Tác giả: Đinh Quang Huy

  All Rights Reserved

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cuộc Thi Thuyết Trình Tuổi Trẻ Với Biển Đảo Tổ Quốc
 • Những Bài Hát Khiến Ai Cũng Muốn ‘xách Ba Lô Lên Và Đi’
 • 10 Ca Khúc Cực Hay Cho Dân Du Lịch Phượt
 • Nên Đi Du Lịch Singapore Vào Tháng Mấy Là Đẹp Nhất Và Tiện Nhất?
 • Kết Quả Cuộc Thi Sáng Tác Ca Khúc Quảng Bá Du Lịch Hồ Hoà Bình
 • Phát Triển Du Lịch Ẩm Thực: Bài Toán Về Sự Khác Biệt

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Bình Định Giai Đoạn 2022 – 2022: Tạo Đà Tăng Tốc, Chuyển Biến Tích Cực
 • Định Hướng An Toàn Cho Du Lịch Cần Thơ
 • Du Lịch Hội An Trước Định Hướng Thu Hút Dòng Khách Truyền Thống, Có Chi Tiêu Cao
 • Du Lịch Khánh Hòa: Đổi Mới Để Phát Triển Bền Vững
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Được bình chọn là điểm đến ẩm thực hàng đầu Châu Á năm 2022 bởi World Travel Award, Việt Nam đang được xem là một trong những thiên đường ẩm thực mới dành cho du khách. Với lợi thế về sự đa dạng, thân thiện với sức khoẻ, ẩm thực Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để trở thành yếu tố tiên phong làm động lực thu hút du khách. Tuy nhiên, để ẩm thực Việt Nam có thể trở thành một sản phẩm du lịch đích thực và có khả năng cạnh tranh với các điểm đến khác, còn rất nhiều thách thức đang chờ đợi.

  Ẩm thực: Động lực mới của du lịch thế giới

  Sự quan tâm của công chúng đối với ẩm thực trong những năm trở lại đây đã từng bước đưa du lịch ẩm thực (Food Tourism/Culinary Tourism/Gastronomie Tourism) trở thành xu hướng mới của ngành du lịch thế giới. Đặc biệt là sự quan tâm của du khách đối với du lịch ẩm thực còn được thúc đẩy nhờ vào sự phát triển của mạng xã hội – nơi cho phép công chúng dễ dàng tiếp cận với những trải nghiệm ẩm thực độc đáo ở khắp nơi trên thế giới, được chia sẻ bởi du khách.

  Sự quan tâm của du khách dành cho ẩm thực ngày một lớn, từng bước đưa du lịch ẩm thực trở thành xu hướng mới của du lịch thế giới.

  Nằm trong xu hướng chung của du lịch thế giới, khách du lịch Việt Nam cũng ngày càng quan tâm hơn về yếu tố ẩm thực trong hành trình du lịch của mình. Một nghiên cứu của Outbox Consulting trên đối tượng khách du lịch Việt Nam đi du lịch nước ngoài vào tháng 7.2019 cũng cho thấy có đến 84% du khách Việt Nam được hỏi mong muốn tìm kiếm các trải nghiệm ẩm thực tại các điểm đến và sẵn sàng dành khoảng 20% chi tiêu cho riêng các trải nghiệm ẩm thực, đưa ẩm thực trở thành khoản chi tiêu lớn nhất của du khách Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài, xếp trên cả các khoản chi tiêu cho lưu trú và mua sắm.

  Ẩm thực Việt Nam đang được đánh giá rất cao bởi du khách quốc tế nhưng để du lịch ẩm thực trở thành động lực phát triển của du lịch Việt Nam và trước tiên là để có thể trở nên khác biệt so với các quốc gia trong khu vực, những nơi vốn cũng rất nổi tiếng bởi một nền ẩm thực đa dạng và đặc sắc, đòi hỏi một chiến lược rõ ràng và bài bản hơn từ các nhà quản lý.

  Ẩm thực đường phố ở Sài Gòn là một trong những “điểm sáng” quan trọng, giúp thu hút và giữ chân du khách đến tham quan thành phố.

  Làm thế nào để phát triển du lịch ẩm thực hiệu quả: Ăn ngon chưa đủ

  Khác với các loại hình du lịch truyền thống khác, du lịch ẩm thực tập trung vào các trải nghiệm ẩm thực có nguồn gốc địa phương thay vì tham quan đơn thuần. Theo Liên minh Du lịch ẩm thực Ontario (OCTA), du lịch ẩm thực đề cập đến bất kì trải nghiệm du lịch nào mà du khách có thể tìm hiểu, khám phá hoặc thưởng thức các sản phẩm ẩm thực phản ánh các giá trị văn hoá, di sản, tinh hoa nghệ thuật truyền thống của địa phương. Khái niệm này cho phép chúng ta có thể hiểu rõ được một trong những bản chất cốt lõi của du lịch ẩm thực là gắn liền việc thưởng thức ẩm thực của du khách với các trải nghiệm văn hóa địa phương được phản ánh thông qua các giá trị ẩm thực. Điều này được xem là yếu tố hàng đầu để thu hút du khách của du lịch ẩm thực ở bất kì điểm đến nào.

  Trên thực tế, khoảng cách để ẩm thực trở thành một điểm thu hút khách tại điểm đến thay vì chỉ là một dịch vụ phục vụ nhu cầu ăn uống đơn thuần hàng ngày của du khách là rất gần nhau. Nếu phát triển du lịch ẩm thực chỉ đơn thuần dừng lại ở việc giới thiệu đến du khách danh sách các nhà hàng chất lượng với những món ăn ngon mà thiếu sự đầu tư vào việc xây dựng các trải nghiệm tương tác thì sẽ không phát huy hết được tiềm năng của ẩm thực trong du lịch. Theo WTA, du khách hiện nay tìm kiếm ở du lịch ẩm thực các trải nghiệm địa phương cho phép họ có thể nắm bắt được các câu chuyện văn hóa ẩm thực bản địa thông qua các hoạt động đề cao tính tương tác như các lớp học nấu ăn, các chương trình tour ẩm thực chuyên sâu (food tour), tham quan các chợ địa phương, tham quan các làng nghề, nghệ nhân ẩm thực và đặc biệt du khách mong muốn việc được giới thiệu những câu chuyện hay giá trị mang tính truyền thống địa phương đằng sau mỗi món ăn.

  Du khách hiện nay tìm kiếm ở du lịch ẩm thực các trải nghiệm địa phương cho phép họ có thể nắm bắt được các câu chuyện văn hóa ẩm thực bản địa.

  Kinh nghiệm từ các quốc gia hay điểm đến phát triển du lịch ẩm thực trên thế giới cho thấy những món ăn ngon có thể làm du khách hài lòng về chất lượng dịch vụ của điểm đến nhưng một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn có thể khiến du khách sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn và lưu trú lâu hơn để tham gia vào các hoạt động trải nghiệm khám phá những câu chuyện ẩm thực tại điểm đến.

  Mỗi quốc gia, mỗi điểm đến đều có những đặc sản đặc trưng riêng của mình, được tạo nên bởi những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống riêng. Và do đó, ẩm thực của quốc gia, vùng miền nào là ngon hơn, là đặc sắc hơn phụ thuộc vào sở thích ẩm thực của mỗi du khách. Nhưng điều chúng ta có thể làm và làm tốt là kể cho du khách nghe một câu chuyện phía sau mỗi một món ăn của quê hương mình để du khách có thể hiểu hết được giá trị của ẩm thực Việt Nam; để mỗi khi đến Việt Nam du khách không chỉ có thể thưởng thức món Phở mà còn có thể tham gia vào hành trình tạo nên món Phở đó. Làm được như vậy thì ẩm thực mới có thể trở thành một động lực phát triển của du lịch Việt Nam như mục tiêu đề ra.

  Điều chúng ta có thể làm và làm tốt là kể cho du khách nghe một câu chuyện phía sau mỗi một món ăn của quê hương mình để du khách có thể hiểu hết được giá trị của ẩm thực Việt Nam.

  Chợ Lớn Food Story: Khi ẩm thực địa phương được thổi hồn

  Trong bối cảnh đó, có thể nói dự án Chợ Lớn Food Story do Ủy ban Nhân dân Quận 5 chủ trì phối hợp cùng các đối tác triển khai trong thời gian qua là một ví dụ điển hình để thấy được tiềm năng của du lịch ẩm thực ở Việt Nam là rất lớn; và nếu có được một sự đầu tư đúng đắn thì không chỉ mỗi món ăn đều có thể trở thành một câu chuyện hấp dẫn chờ đón du khách trải nghiệm mà còn giúp cho ngành du lịch địa phương dễ dàng kêu gọi sự chung tay hỗ trợ từ các nguồn lực xã hội.

  Mang trong mình bề dày lịch sử, văn hóa hơn 300 năm hình thành và phát triển, Quận 5 – Chợ Lớn là nơi hội tụ ẩm thực tinh hoa của chúng tôi với những quán ăn có tuổi tính bằng cả đời người. Ẩm thực nơi đây là sự hội tụ và dung hòa của phong vị người Việt và đặc trưng của người Hoa (Quảng Đông, Triều Châu, Phúc Kiến, Hải Nam, Hẹ). Nét đặc trưng của ẩm thực Chợ Lớn còn nằm ở việc quy tụ vô số sạp hàng bình dân, xe bán đồ ăn trong hẻm nhỏ, nhưng cũng không thiếu các nhà hàng cao cấp với những đặc sản thượng lưu bổ dưỡng bậc nhất.

  Nét đặc trưng của ẩm thực Chợ Lớn còn nằm ở việc quy tụ vô số sạp hàng bình dân, xe bán đồ ăn trong hẻm nhỏ, nhưng cũng không thiếu các nhà hàng cao cấp.

  Outbox Consulting

  (Ảnh: Shutterstock)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 12 Bước Vận Hành Phát Triển Du Lịch Ẩm Thực
 • Cổng Điện Tử Bộ Kế Hoạch Và Đầu Tư
 • Một Số Giấy Tờ Cần Thiết Để Làm Visa Du Lịch New Zealand – Dịch Vụ Visa
 • Điều Kiện Để Xin Visa Đài Loan Là Gì?
 • Địa Lý Tài Nguyên Du Lịch – Kiến Thức Cơ Sở Ngành Du Lịch – Khách Sạn
 • Giải Pháp Cho Bài Toán Phát Triển Du Lịch Bền Vững Ở Khánh Hòa

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Là Gì?
 • Phát Triển Du Lịch Bền Vững Tại Cù Lao Chàm
 • Phát Triển Du Lịch Biển Bền Vững Tại Việt Nam
 • Du Lịch Bền Vững: Thực Trạng, Khung Lý Thuyết Và Gợi Ý Hướng Phát Triển Cho Tỉnh Đồng Nai
 • Phát Triển Du Lịch Biển, Đảo Việt Nam
 • Được biết đến như một thiên đường du lịch ở Việt Nam với nhiều bãi tắm đẹp, hoang sơ, Tháp Chàm cổ kính và ẩm thực đặc trưng vùng biển, thành phố Nha Trang từ lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng, thu hút hàng triệu lượt khách mỗi năm. Doanh thu du lịch mang về cho tỉnh Khánh Hòa lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế là trong thời gian qua đã xuất hiện nhiều yếu tố có nguy cơ phá vỡ tính bền vững ngành Du lịch tỉnh này.

  Trong 5 tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến thành phố Nha Trang đạt gần 1,5 triệu lượt, tăng hơn 124% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù tăng so với cùng kỳ nhưng mức tăng lại không đồng đều giữa thị trường khách các nước. Chỉ trong thời gian ngắn, cơ cấu thị trường khách quốc tế của du lịch Nha Trang đã có nhiều biến động khi những thị trường khách vốn đã từng được xem là thị trường khách truyền thống dần suy giảm, nhường chỗ cho sự lên ngôi của thị trường khách mới là khách Trung Quốc.

  Thị trường khách này giảm trong khi thị trường khách khác lại tăng, với nhiều người điều đó không có gì lo ngại. Tuy nhiên, quan sát thực tế cho thấy, sự tăng trưởng của dòng khách Trung Quốc là không bền vững bởi đa phần khách Trung Quốc đến Nha Trang du lịch theo hình thức tour 0 đồng. Với tour 0 đồng, các đơn vị du lịch trong nước mất doanh thu, nguồn thu từ du lịch chưa tương xứng với lượng khách. Ngược lại, tiền lại “chảy” vào túi đơn vị lữ hành nước ngoài hoặc vào các đơn vị bán hàng nằm trong tour 0 đồng.

  Có thể thấy, quan điểm đẩy mạnh việc thu hút khách quốc tế song song với hoạt động đa dạng hóa nguồn khách của ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa là biện pháp tăng tính chuyên nghiệp, hội nhập của du lịch tỉnh Khánh Hòa, hướng đến xây dựng nền du lịch bền vững, khai thác được những lợi thế từ thiên nhiên và con người. Để làm được điều này, nhiều giải pháp đã được đưa ra, trong đó việc đẩy mạnh công tác tổ chức xúc tiến đi vào chiều sâu hơn tại nhiều thị trường khách mới đang được xem là mang lại hiệu quả.

  Sức hấp dẫn của du lịch Nha Trang đối với nhiều du khách quốc tế không chỉ bắt nguồn từ những lợi thế của thiên nhiên mà còn nhờ các hoạt động du lịch liên tục được tổ chức, đem đến những ấn tượng đặc biệt. Với những nỗ lực đó, ngành Du lịch tỉnh Khánh Hòa mong muốn tiếp tục là mũi nhọn kinh tế của địa phương này trong thời gian tới.

  * Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nguyễn Thị Hải Lê. Văn Hóa Sinh Thái Biển Trong Phát Triển Du Lịch Bền Vững Ở Nha Trang
 • Phát Triển Bền Vững Du Lịch Biển Nha Trang
 • Luận Án: Kinh Tế Du Lịch Theo Hướng Phát Triển Bền Vững Ở Huế
 • Phát Triển Du Lịch Đà Nẵng Bền Vững Theo Hướng Từ “lượng” Sang “chất”
 • Giải Pháp Chủ Yếu Phát Triển Du Lịch Đà Nẵng Theo Hướng Bền Vững
 • Cảng Tàu Quốc Tế Chuyên Biệt: Đáp Án Cho Bài Toán Phát Triển Du Lịch Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Cần Thiết Của Việc Thành Lập Cảnh Sát Du Lịch Tại Việt Nam
 • Trường Cao Đẳng Thương Mại Và Du Lịch Hà Nội (Hcct)
 • Giới Thiệu Đôi Nét Về Câu Lạc Bộ Hướng Dẫn Viên Tiếng Nhật Hà Nội
 • List Câu Lạc Bộ Dẫn Tour Tiếng Anh Miễn Phí Với Người Nước Ngoài Tại Hà Nội (Nên Tham Gia)
 • Câu Lạc Bộ Lữ Hành Unesco Hà Nội
 • Cảng tàu quốc tế chuyên biệt: Đáp án cho bài toán phát triển du lịch biển

  • Cảng tàu quốc tế chuyên biệt: Đáp án cho bài toán phát triển du lịch biển
  • Du lịch đường biển sẽ tăng tốc nhờ “cú hích” này
  • Cảng tàu chuyên biệt: chìa khóa để du lịch biển bứt phá

  Từ điểm sáng Quảng Ninh…

  Chính thức hoạt động từ cuối 2022, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long – Cảng tàu chuyên biệt đầu tiên tại Việt Nam (dành riêng cho tàu du lịch) đã trở thành điểm nhấn quan trọng của du lịch Quảng Ninh, đặt những dấu ấn đầu tiên với ngành du lịch biển Việt Nam.

  Theo đại diện Cảng, các tàu cập bến chủ yếu là tàu siêu sang xuất phát từ Hongkong và Singapore đã lựa chọn Hạ Long là điểm đến thuận lợi và hấp dẫn trong hải trình châu Á. Ngoài ra có không ít tàu lớn 5 sao đến từ các châu lục khác như tàu Columbus xuất phát từ Anh Quốc, hay Seven Seas Mariner khởi hành từ Sydney…Đây là nguồn cung mang lại doanh thu đáng kể cho du lịch Hạ Long.

  Bến thủy nội địa – Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long mở ra cửa ngõ mới thăm vịnh Hạ Long

  Bên cạnh bến cảng quốc tế, ngay trước thềm dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Cảng tàu khách Hạ Long đã mở cửa bến thủy nội địa – bến du thuyền để đón khách tham quan Vịnh Di sản. Là một phần của dự án Cảng tàu quy mô 1.100 tỷ đồng, công trình bến thủy nội địa được thiết kế với 4 cầu bến, sức chứa tối đa tới 300 tàu du lịch tham quan và lưu trú đi các tuyến thăm vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long và bến Gia Luận (Cát Bà).

  Cùng với hệ thống bến tàu, nhà ga Cảng do KTS lừng danh Bill Bensley thiết kế được đánh giá là yếu tố khác biệt giúp Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đạt chuẩn mực của một Cảng du lịch, vượt tầm so với toàn bộ hệ thống cảng hiện nay tại Việt Nam.

  Nhà ga cảng có quy mô 3 tầng với tổng diện tích 13.500 m2, sức chứa lên tới 2.000 người, gây ấn tượng bởi kiến trúc pha trộn tinh tế giữa văn hóa châu Âu và Việt Nam, sở hữu hệ thống phòng chờ tiện nghi, khu vực dịch vụ ăn uống, các cửa hàng miễn thuế và cửa hàng lưu niệm bày bán sản vật địa phương đa dạng…

  Cảng tàu quốc tế Hạ Long sở hữu những dịch vụ tiện ích cao cấp

  Với việc đưa bến thủy nội địa vào hoạt động, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long trở thành cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên ở Việt Nam đủ năng lực đón cả khách nội địa và khách quốc tế. Đặc biệt với hiệu quả hoạt động lạc quan thời gian qua, đây sẽ là một động lực góp phần tạo đà tăng trưởng khách mới cho Quảng Ninh, giúp Quảng Ninh sớm đạt mục tiêu đón 16 triệu lượt khách vào năm 2022.

  đến khát vọng nâng tầm du lịch tàu biển Việt Nam

  Mô hình hoạt động của các cảng biển tại Việt Nam trước nay đồng thời gồng gánh 2 trách nhiệm là vừa đón tàu hàng, vừa kết hợp đón tàu chở khách. Trong đó, chức năng du lịch luôn được xem là thứ yếu bởi thông thường các hợp đồng tàu hàng đã ký kín lịch từ 3-6 tháng và doanh nghiệp vận hành cảng cũng luôn ưu tiên nguồn thu từ việc sử dụng dịch vụ sau cảng như: bốc xếp, vận chuyển, lưu kho.

  Thực trạng trên được xem là căn bệnh kinh niên kìm hãm sự phát triển du lịch tàu biển. Trong con mắt của chuyên gia du lịch, thực trạng này cũng dẫn đến nhiều câu chuyện bất cập như việc năm 2022 tàu Ovation of The Seas mang 4.000 du khách và 1.600 thủy thủ đoàn cập cảng Phú Mỹ (TP.HCM) nhưng phải lênh đênh ngoài biển vì lý do tàu hàng đã lấp đầy cảng hay chuyến tàu Voyager of the Seas buộc phải hủy kế hoạch tới chúng tôi vì không có chỗ neo đậu….

  Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long là cảng tàu khách chuyên biệt duy nhất ở Việt Nam

  Đó chỉ là một trong số những ví dụ được TS Hà Bích Liên, cố vấn Công ty Royal Caribbean Cruises Ltd tại Việt Nam chia sẻ để chỉ rõ nút thắt của du lịch tàu biển Việt Nam mà hậu quả nhãn tiền là rất nhiều công ty lữ hành mất khách. Người dân, dịch vụ, thành phố bỏ lỡ nguồn thu lớn.

  Tại hội thảo quốc tế về phát triển du lịch tàu biển do Tổng cục Du lịch (Bộ VHTTDL) tổ chức cuối 2022, chuyên gia và đại diện các hãng tàu biển đã đánh giá, sự hạn chế của hoạt động du lịch tàu biển Việt Nam có nguyên nhân lớn đến từ hệ thống hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu.

  Trong khi Việt Nam loay hoay tìm lối đi thì du lịch tàu biển từ lâu là lĩnh vực kinh doanh “hái ra tiền” ở nhiều quốc gia trên thế giới. Và với lợi thế đường bờ biển dài hơn 3.260km, hơn 3.000 đảo lớn nhỏ, cảnh quan thiện nhiên ấn tượng, đã đến lúc, du lịch Việt cần nhìn nhận đúng tiềm năng của du lịch tàu biển để đầu tư đúng mức.

  Giải pháp nâng tầm du lịch biển sẽ bắt đầu từ những cảng tàu khách chuyên biệt và đẳng cấp, đó là ấn tượng và tiền đề cơ bản đầu tiên để Việt Nam đón nhiều hơn chuyến tàu siêu sang trên khắp thế giới.

  Cảng tàu chuyên biệt mở ra cơ hội cho phát triển du lịch biển Việt Nam

  Chính Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải (Bộ Giao thông Vận tải) Nguyễn Công Bằng từng phát biểu rằng “Chỉ khi các thành phần kinh tế cùng tham gia mới có thể gia tăng số lượng cảng chuyên dụng cho du lịch tàu biển trong thời gian gần”. Ông kêu gọi các địa phương có cảng cần quảng bá, khuyến khích và có các hình thức ưu đãi đối với doanh nghiệp để đầu tư các bến cảng chuyên dụng tiếp nhận tàu khách du lịch quốc tế.

  Trên bản đồ du lịch tàu biển thế giới, châu Á là điểm đến hấp dẫn với 288 điểm được lựa chọn trở thành chốn dừng chân của các hãng du thuyền. Trong đó, Việt Nam đứng thứ 4, sau Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan. Từ sự bứt phá của Quảng Ninh với việc kêu gọi doanh nghiệp tư nhân đầu tư Cảng tàu chuyên biệt đẳng cấp hiện đại đầu tiên tại Việt Nam, du lịch tàu biển kỳ vọng có bước tiến mạnh mẽ trong thời gian tới để khai thác triệt để  “miếng bánh” du lịch cao cấp này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Nha Trang – Mũi Né – Đảo Phú Quý 6 Ngày 5 Đêm
 • Hành Trình Của Những Giấc Mơ
 • Bỏ Túi Top 11 Địa Chỉ Thuê Ô Tô Đà Nẵng Giá Rẻ Dịch Vụ Tốt
 • Du Lịch Cần Thơ, Đi Đâu Trong 01 Ngày?
 • Top 28 Căn Hộ Vũng Tàu Du Lịch Cho Thuê Theo Ngày Giá Rẻ Đẹp Gần Biển
 • Quảng Bá, Xúc Tiến Du Lịch Vn Để Phát Triển Bền Vững: Ai Giải Bài Toán Khó?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tăng Cường Phối Hợp Trong Xúc Tiến, Quảng Bá Du Lịch Việt Nam
 • Giải Thích Ý Nghĩa Tiêu Đề
 • Du Lịch Sinh Thái Là Gì? Đây Là Xu Hướng Du Lịch Trong Tương Lai?
 • Những Yêu Cầu Khi Đi Du Lịch Nhật Bản Mà Bất Kì Du Khách Nào Cũng Cần Biết
 • Đã Tìm Ra Hung Thủ Trong Vụ 2 Bố Con Bị Cắt Cổ Khi Đi Tìm Mật Ong Rừng Ở Lạng Sơn
 • Hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch là khâu quan trọng nhằm thu hút du khách quốc tế đến Việt Nam. Tuy nhiên, với những bất cập như hiện nay, ngành Du lịch Việt Nam (DLVN) vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng sẵn có.

  Thực tế “vênh” với kỳ vọng

  Theo Tổng cục Thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã thu hút 12,9 triệu khách quốc tế, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 2 lần xếp hạng, DLVN đã tăng được 12 bậc, đang đứng thứ 63/140 nước.

  Mặc dù đã đạt được nhiều thành tích phát triển vượt bậc song nhiều ý kiến cho rằng, những con số này chưa thể hiện được hết tiềm năng của du lịch Việt. Theo ông Phùng Quang Thắng – Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam – từng chia sẻ, nguyên nhân chính là do công tác xúc tiến, quảng bá của DLVN vẫn còn nhiều yếu kém, nguồn vốn dành cho hoạt động này khá hạn chế. Ngân sách mỗi năm chi 2 triệu USD cho xúc tiến, quảng bá và con số này thấp hơn rất nhiều so với các nước khác trong khu vực, ví dụ Thái Lan và Malaysia phân bổ khoảng 80 – 100 triệu USD ngân sách cho tiếp thị du lịch.

  Với kỳ vọng sẽ giải quyết được bài toán, ngày 12.12.2018, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 49/2018/QÐ-TTg về việc thành lập, phê duyệt điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch. Quyết định trên có hiệu lực thi hành từ ngày 1.2.2019, song tới thời điểm hiện tại, Quỹ vẫn chưa thành lập được bộ máy để đi vào hoạt động. Thậm chí, theo một số phân tích, nghiên cứu của các chuyên gia từ Chương trình Du lịch Bền vững Thụy Sĩ – SSTP và Cơ quan Phát triển Quốc tế Châu Âu – AECOM (Tây Ban Nha), những điều lệ hoạt động của Quỹ đang có rất nhiều điểm bất cập cần phải xem xét, nhất là về mô hình cơ cấu tổ chức, quy trình ra quyết định, nguồn thu, giải ngân và quản lý tài chính…

  Phải bắt đầu từ Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch

  Theo Quyết định 49, vốn điều lệ của quỹ là 300 tỉ đồng, được ngân sách Trung ương cấp trong vòng 3 năm đầu sau khi thành lập. Kinh phí hoạt động hằng năm do ngân sách Trung ương cấp 10% trên tổng số thu nộp ngân sách từ nguồn thu phí cấp thị thực và 5% từ tổng thu nộp ngân sách với nguồn thu phí tham quan.

  Điều này được chuyên gia Phillip Heneghan đến từ nhóm tư vấn của Chương trình Du lịch bền vững Thụy Sĩ đánh giá là “không phù hợp với xu thế hiện đại”. Vì xu thế hướng đến việc hủy bỏ phí cấp thị thực đối với khách quốc tế nhằm thu hút thêm du khách. Nguồn thu từ phí tham quan cũng ít khả thi bởi các khoản phí này đang thuộc quyền quản lý của các tỉnh, và nếu đưa vào thực tế sẽ rất khó thực hiện.

  Ngoài ra, quỹ chỉ có kiểm soát viên mà không có ban giám đốc tư vấn cho chủ tịch quỹ về việc phân bổ các hoạt động xúc tiến khác nhau, vì vậy “kiểm soát viên không những hạn chế thẩm quyền của chủ tịch quỹ, không tư vấn về hoạt động của quỹ mà ngược lại sẽ làm chậm trễ, cản trở việc thực hiện các hoạt động khi có sự không đồng thuận trong quyết định” – chuyên gia Phillip Henegha nhìn nhận.

  Đồng tình với những quan điểm trên, ông Ðinh Ngọc Ðức – Vụ trưởng Vụ Thị trường Du lịch (Tổng cục Du lịch) – chia sẻ thông tin, quỹ là mô hình chưa có tiền lệ ở Việt Nam cho nên việc thực hiện gặp khá nhiều khó khăn, nhất là về mặt con người, bộ máy và cơ chế. Ðể quỹ có thể phát triển và hoạt động bền vững, vai trò “nhạc trưởng” của cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch đặc biệt quan trọng.

  Song song với cách quản lý cũng cần đảm bảo đến vấn đề vốn cho hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch. Trong báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) Trần Trọng Kiên đã kiến nghị Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch Việt Nam cần phải được sửa đổi, bổ sung chính sách và cơ chế hoạt động. Từ đó sớm vận hành quỹ theo hướng hợp tác đối tác công tư, đồng thời phát huy vai trò của Hội đồng Tư vấn du lịch, làm rõ mối quan hệ đối với Tổng cục Du lịch. Cân nhắc thay thế nguồn thu để đảm bảo tính bền vững của quỹ, huy động nguồn lực từ nhiều nguồn cho quảng bá và xúc tiến du lịch.

  Bên cạnh vệc tăng cường vai trò của doanh nghiệp trong công tác xúc tiến du lịch, vị trí kiểm soát viên cần được hủy bỏ và thay thế bằng Ủy ban hoặc Hội đồng kiểm soát nhằm hỗ trợ, giám sát, quản lý hoạt động hằng ngày và tăng tính minh bạch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nắm Bắt Xu Hướng Mới Để Phát Triển Ngành Du Lịch
 • Những Xu Hướng Du Lịch Mới Nổi Tại Việt Nam
 • Xu Hướng Du Lịch Của Người Việt Có Nhiều Thay Đổi
 • Trọn Bộ Thủ Tục, Kinh Nghiệm Xin Visa Anh Quốc Du Lịch Anh
 • Xin Visa Đi Ý Có Khó Không? Thủ Tục, Hồ Sơ Xin Visa Đi Ý
 • Du Lịch Thái Lan Wiki

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Cho Gia Đình: Ở Đâu, Chơi Gì?
 • Tour Du Lịch Tây Bắc: Sơn La
 • Tour Du Lịch Tây Ban Nha Giá Bao Nhiêu? Cần Bao Nhiêu Tiền?
 • Những Kinh Nghiệm Khi Đi Du Lịch Phú Quốc
 • Mộc Châu Tháng 1 Khi Xuân Tràn Mọi Nẻo
 • Bạn đang xem bài viết tại: Du Lịch Thái Lan http://dulichthailand.searchboxvn.info/

  PAGE 5

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Du Lịch Hồ Chí Minh
 • Tour Du Lịch Thành Phố Hồ Chí Minh 2 Ngày 3 Đêm Giá Rẻ
 • Gợi Ý Lịch Trình Tour Du Lịch Biển Đài Loan Giá Rẻ Cho Du Khách
 • Du Lịch Biển Đài Loan Khiến Du Khách Ngỡ Ngàng
 • Khám Phá Côn Đảo &quot;bằng Trực Thăng&quot; Đặc Biệt Như Thế Nào? (Cập Nhật)
 • Wiki Cardcaptor Sakura Vn

  --- Bài mới hơn ---

 • Làng Việt Hải, Đảo Cát Bà
 • 10 Điểm Đến Việt Nam Lọt Bảng Xếp Hạng Du Lịch Danh Giá Nhất Thế Giới
 • Năng Lực Cạnh Tranh Lữ Hành Và Du Lịch Của Việt Nam Tăng 8 Bậc
 • Hoàng Hà Cửa Việt Resort
 • Du Lịch Hà Tĩnh Và Những Điều Cần Biết Năm 2022
 •  

  Thông tin

  Thư viện ảnh

  Khác

  Shinomoto Akiho

  • Manga

  • Anime

  Loạt tác phẩm

  Cardcaptor Sakura :Clear Card

  Thông tin tiểu sử

  Cũng được biết đên với

  Akiho-chan

  Giới tính

  Nữ

  Sinh nhật

  18/9 ( cung Xử Nữ )

  Tuổi

  12 ~ 13

  Nơi ở

  Tomoeda – Nhật Bản

  Gia đình

  Quản gia : Yuna D. Kaito

  Thông tin cá nhân

  Nhóm máu

  O

  Tính cách

  Nhút nhát , hiền lành , tốt bụng

  Màu mắt

  Màu xanh da trời

  Màu tóc

  Màu vàng tro

  Màu da

  Màu trắng

  Quyền năng

  Không sở hữu phép thuật nào

  Sở thích

  Đọc sách và rất thích hành tây

  Không thích

  Món Konnyaku

  Nghề nghiệp

  Học sinh

  Tình trạng

  Ổn

  Sản xuất và truyền thông

  Thiết kế

  Nhóm CLAMP

  Xuất hiện

  Xuất hiện

  lần đầu

  • Manga : Chương 7
  • Anime : Tập 4 Clear Card (Sakura và học sinh chuyển trường đáng yêu)

  Xuất hiện

  lần cuối

  • Anime : Tập 22 Clear Card (Thẻ bài trong suốt của Sakura)

  Giọng nói

  Lồng tiếng Nhật

  Suzuki Suzuki

  Lồng tiếng Anh

  Amanda Lee

  Akiho Shinomoto (詩之本 秋穂, Shinomoto Akiho) là một nhân vật mới ra mắt trong phần 4 của anime Cardcaptor Sakura – Clear Card. Cô sống với người chăm sóc của mình – Yuna D. Kaito trong ngôi nhà cũ của Eriol Hiiragizawa tại Tomoeda.

  Tên

  Tên được đặt của Akiho “秋 穂” có nghĩa là “Lưỡi kiếm mùa thu” trong tiếng Nhật. Họ của cô (tên trong gia đình) sử dụng các ký tự Kanji 詩之本 .

  “詩” có nghĩa là “bài thơ” hay “nghệ thuật thơ ca“, trong khi “之本” có nghĩa là “nguồn gốc của …“. Vì vậy, họ của cô có thể có nghĩa là “nguồn gốc của thơ”.

  Ngoại hình khi xuất hiện

  Akiho có mái tóc vàng nhạt dài vừa phải được chia thành hai lọn lớn. Cô có phần tóc mái phía trước với một phần nhỏ trên mắt phải. Cô ấy cũng có một ahoge nhỏ mọc lên từ đỉnh đầu.

  Cô là một cô gái nhỏ nhắn với đôi mắt xanh và làn da trắng.

  Tính cách

  Cô được coi là một cô gái nhút nhát, nhưng sau khi Sakura kết bạn với cô, cô tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài hơn. Giống như Sakura, cô ấy cũng rất vui vẻ và thân thiện.

  Ngoài ra, cô cũng khá cả tin, vì cô rất tin lời nói dối của Takashi

  Lí lịch

  Cô được sinh ra trong gia tộc pháp sư lâu đời nhất ở châu Âu, và là hậu duệ duy nhất được sinh ra mà không có khả năng phép thuật nào cả. Do thực tế này, Akiho đã bị cha mẹ và gia tộc bỏ rơi. Akiho phải chịu nỗi cô đơn suốt thời thơ ấu, sau đó cô chuyển sang sống chung với những cuốn sách của mình và cô đã vui lên. Sau khi gia tộc của cô liên lạc với một hiệp hội ma thuật người Anh, họ xác nhận Akiho không có phép thuật nào và bản thân cô giống như một “cuốn sách trống”. Cả hai bên đều có một ý tưởng rằng họ sẽ có thể “viết lên phép thuật lên cuốn sách ấy”. Gia tộc và hiệp hội sẽ sử dụng một kỹ thuật ma thuật biến Akiho thành một “cuốn sách sống”; bằng cách họ sẽ ghi lại phép thuật của vô số pháp sư lên cô. Kỹ thuật này sẽ đi kèm với nguy cơ Akiho mất ý chí và linh hồn nếu cô không thể chịu được lượng phép thuật đó. Để những cuốn sách ma thuật được nhập vào Akiho, cả gia tộc và hiệp hội quyết định rằng tốt nhất là để cô ấy đi khắp thế giới và tự mình đọc chúng. Một thành viên của hiệp hội, Yuna D. Kaito, được chỉ định làm người giám hộ của cô và người sẽ đi cùng cô trong các chuyến đi của mình. Tại một số thời điểm, Yuna D. Kaito đã đi ngược lại mong muốn của hiệp hội. Anh ta đưa Akiho từ gia tộc của mình và trốn cùng cô đến Tomoeda.

  Diễn biến

  • Sau khi thẻ bài của Sakura trở thành lá bài trong suốt, cô tiếp tục có những giấc mơ về nhân vật bí ẩn dường như đứng đằng sau tất cả; điều duy nhất cô có thể nhận ra là cô có cùng chiều cao với người đó .
  • Ngày hôm sau, Akiho được giới thiệu là học sinh mới tại trường trung học của Sakura và hai người kết bạn với nhau. Akiho tiết lộ rằng cô đã sống ở nhiều quốc gia và khu vực (bao gồm cả Hồng Kông và Anh – tương tự như Syaoran và Eriol) và đã di chuyển rất nhiều do công việc của cha mẹ cô; nhưng cô thường được chăm sóc bởi Yuna D. Kaito – người mà rõ ràng cô đã dành cho tình cảm đặc biệt.
  • Khi cả nhóm ra ngoài ngắm hoa anh đào vào mùa xuân, Akiho và Tomoyo biểu diễn song ca cho mọi người và để khích lệ nhóm, Akiho quyết định tham gia cùng Tomoyo trong dàn hợp xướng của trường. Akiho rất giống với Sakura, sự tương đồng về tính cách và ngoại hình tương tự của hai người thậm chí còn được chính Sakura phải thừa nhận. Hai người rất hợp nhau và Akiho đã đến với Sakura để học nấu ăn để cô ấy có thể làm Yuna ngạc nhiên với một bữa ăn cô ấy làm đặc biệt cho anh .
  • Hóa ra giấc mơ của Akiho và Sakura là cùng một giấc mơ; với Akiho là nhân vật mặc áo choàng (trong đó bản thân cô không biết đó là chính mình do mất ý thức ) và Sakura là chính mình, cả hai bên đều không biết nhau là ai . Lần sau khi Sakura và Akiho lại cùng tiếp tục đi vào cùng một giấc mơ, Akiho sau đó càng biết thêm về lý do tại sao cô ấy có mặt trong những giấc mơ đó: người bí ẩn mà cô ấy đang xem có thứ gì đó cô ấy muốn. Sự cộng hưởng của hai người ngày càng mạnh mẽ hơn trong những giấc mơ lần sau và họ lại tiếp tục gặp nhau.
  • Sau khi “giấc mơ” ký ức của cô kết thúc, Akiho tỉnh dậy, khóc vì nhớ lại quá khứ. Cô nghĩ rằng :, “mình thật sự cô đơn”, “Đó là một giấc mơ của quá khứ” . Cô bế Momo lên và nói : “Bây giờ tôi có Momo bên mình và Kaito-san” . Sau khi nói điều này, cô ấy nhìn vào cuốn sách của mình và mỉm cười, tiếp tục, và tất cả mọi người tôi đã gặp (kể từ đây) cũng đến đây. Đến lượt mình, Momo nghĩ : ” Đúng vậy, Akiho. Đừng quên rằng bây giờ có những người sẽ ở bên cạnh bạn. Và tại thời điểm đó, thời gian đó cũng vậy … “

  Các mối quan hệ

  Sakura là bạn cùng lớp của Akiho và là người bạn đầu tiên của cô ở Tomoeda. Sakura đã mời Akiho ăn trưa với cô ấy cùng bạn bè ( Chiharu, Naoko, Rika, Takashi, Tomoyo và Syaoran). Sau đó cô cũng kết bạn với họ ở Tomoeda.

  Trong suốt cả ngày, hai người trở nên thân thiết hơn. Tomoyo nhận xét tình bạn của hai người mang lại cảm giác rất ấm áp. Eriol thậm chí còn nhận xét tương tự, nói rằng hai người đã được định sẵn để trở thành bạn bè.

  Yuna được coi là người chăm sóc của Akiho. Người ta thường nói bóng gió rằng cô đang ấp ủ một tình cảm đặc biệt dành cho anh.

  Momo là người bảo vệ của Akiho, tương tự như Kero và Spinel Sun ; mặc dù Akiho không biết rằng Momo là một linh vật. Momo ẩn danh mình dưới dạng là “thú nhồi bông” bên cạnh Akiho, và đôi lúc trò chuyện với Yuna trong bí mật.

  Khác

  Thông tin bên lề

  • Trong câu chuyện hậu trường của Chương 25, một pháp sư đã nói, ” Akiho đứa con duy nhất (chúng ta có) bằng tuổi với thủ lĩnh tiếp theo của tộc Li”. Tức là Akiho bằng tuổi với Syaoran – người cũng cùng với sinh nhật của cô.
  • Cô từng sống ở Pháp, Đức, Ý, Anh và Hồng Kông trước khi đến Nhật Bản.
  • Akiho đã từng bị chịu ảnh hưởng của thẻ bài Snooze
  • Nữ diễn viên lồng tiếng của Akiho – Minori Suzuki, là giọng ca đã thể hiện bài Rewind – bài hát kết thúc phim thứ hai của Cardcaptor Sakura: Clear Card

  Liên kết ngoài

  Support

  Write by Tứ Bảnh

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Việt Giao – Trường Trung Cấp Tốt Nhất Tại Tp. Hcm
 • Du Lịch Homestay Tại Cần Thơ
 • Công Ty Tnhh Dịch Vụ Thương Mại Du Lịch Việt Duy
 • Những Điều Cấm Kỵ Trong Năm Mới Của Người Việt Nam
 • Những Điều Kiêng Kỵ Trong Chuyến Du Lịch Để Tránh “Rước Họa Vào Thân”
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100