Bản Đồ Du Lịch Tây Bắc

--- Bài mới hơn ---

 • Bản Đồ Du Lịch Và Hành Chính Tỉnh Đắk Lắk Nhiều Người Xem Nhất 2022
 • Bản Đồ Du Lịch Và Hành Chính Tỉnh Tây Ninh Online Chuẩn Và Chính Xác Nhất 2022
 • Bản Đồ Tây Ninh Kích Thước Lớn Chi Tiết Nhất
 • Tây Ninh Thuộc Miền Nào? Bản Đồ Du Lịch Tây Ninh
 • Bản Đồ Du Lịch Thành Phố Cần Thơ Hoàn Thiện
 • – Bản đồ in offset trên giấy couche định lượng 120gam/m².

  – Bản đồ in hai mặt: mặt 1 là Hà Nội và các tỉnh phí Nam, mặt 2 là bảng thuyết minh du lịch

  – Kích thước: 67 cm x 92 cm.

  – Màu sắc hài hòa, hình ảnh sắc nét.

  – Bản đồ dùng để gấp lại, mang theo khi đi công tác, du lịch.

  – Nội dung và hình thức: Như ảnh mẫu.

  – Mã sản phẩm: DULICH12

  * Sản phẩm là một tờ gấp bản đồ Bản đồ Du lịch phía Nam Hà Nội khổ A1

  – Bao gói sản phẩm cận thận khi vận chuyển.

  – Giá chưa bao gồm tiền thuế VAT 10%.

  – Miễn phí vận chuyển trên toàn quốc (vùng trung tâm từ 2-3 ngày, vùng xa từ 3-4 ngày).

  – Được phép đổi trả hàng khi sản phẩm lỗi kỹ thuật của nhà sản xuất; lỗi do vận chuyển; lỗi giao hàng không đúng sản phẩm; lỗi sản phẩm không đúng nội dung, kích thước như mêu tả.

  – Được phép xem hàng trước khi thanh toán.

  – Thông tin viết hóa đơn VAT hoặc ghi chú về đơn hàng (địa chỉ chi tiết nhận hàng). Khách hàng điền vào ô: THÔNG TIN BỔ SUNG/Ghi chú đơn hàng (tùy chọn) ở mục “THANH TOÁN” khi thanh toán tiền hàng.

  Công ty TNHH Phát triển Cơ sở Dữ liệu và Thành lập Bản đồ được thành lập ngày 5/5/2010. Là công ty chuyên thiết kế, biên tập và chế in offset các loại bản đồ theo yêu cầu khách hàng. Là công ty tư nhân duy nhất tại Việt Nam có đủ năng lực hoạt động trong lĩnh vực bản đồ, ngoài ra công ty còn phát hành tất cả các sản phẩm về bản đồ của nhà nước như: Bản đồ Việt Nam, bản đồ thế giới, bản đồ giao thông, bản đồ miền, bản đồ châu, bản đồ Dầu khí, bản đồ asean, bản đồ tỉnh, bản đồ huyện, bản đồ xã, Bản đồ du lịch, bản đồ địa hình, bản đồ quốc gia, quả địa cầu trái đất, Bản đồ thành phố, tập bản đồ, chuyển giao dữ liệu bản đồ liệu số, dịch vụ cán màng nhiệt… Liên hệ đặt hàng 0977132343.

  Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Etiam nibh ligula, faucibus sit amet aliquet ac, molestie a massa. Fusce vitae feugiat enim, id fermentum magna. Aenean convallis egestas massa ac rhoncus. Integer iaculis et erat id auctor. Vivamus porta, mi a porttitor imperdiet, purus metus tempus elit, ut dictum mauris dui a tellus. Integer at ipsum sit amet sem vulputate ultricies in vel orci. Aliquam feugiat vulputate ligula, quis posuere tortor condimentum eget. Sed consequat ante sed congue pellentesque. Cras massa purus, venenatis in eros at, vestibulum finibus sapien. Nunc sodales facilisis tortor, sit amet scelerisque metus pharetra at. Proin efficitur consequat ipsum quis scelerisque. Quisque ac venenatis purus.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Tây Bắc Tự Túc
 • Bản Đồ Du Lịch Tam Đảo Cho Các Dân Phượt
 • Bản Đồ Du Lịch Huế 2022 Chi Tiết Dành Cho Team Cuồng Chân
 • Bỏ Túi Kinh Nghiệm Du Lịch Sydney Tiết Kiệm Từ A
 • Đặt Thẻ Sydney Explorer Pass
 • Bản Đồ Du Lịch Vùng Lazio

  --- Bài mới hơn ---

 • Bản Đồ Sầm Sơn Năm 2022
 • Bản Đồ Sóc Trăng Khổ Lớn Chi Tiết Và
 • Bản Đồ Sơn La Mới Và Chi Tiết Nhất
 • Bản Đồ Tây Ninh Mới Và Chi Tiết Nhất
 • 6 Địa Điểm Du Lịch Tại Thành Phố Sơn La
  • 01/03

   Bản đồ của Lazio, Italy, cho thấy Rome và các thành phố lớn khác

   Lazio, Ý, Thông tin du lịch và Bản đồ Bản đồ Lazio – Vùng Lazio của Ý, cho thấy các thành phố lớn. Bản đồ Lazio, Ý © 2006 by James Martin, Châu Âu cho khách thăm quan

   Lazio, Xung quanh Rome – Địa điểm Trung cổ, La Mã và Etruscan

   Vùng Lazio của Ý, khu vực xung quanh Rome bao gồm một dải bờ biển dài của Ý, là một khu vực rất thú vị. Giàu về Khảo cổ học, khu vực này cũng được biết đến với cung điện giáo hoàng, rừng, vườn và rượu vang. Hadrian xây dựng một biệt thự ngay phía đông của Rome gần Tivoli hiện đại, nơi bạn cũng sẽ tìm thấy Villa d’Este và đài phun nước tuyệt vời của nó. Các du khách có thể dành toàn bộ một kỳ nghỉ ở đây chỉ cần truy cập vào những nơi Etruscan ở phía bắc của Rome. Chúng tôi có bản đồ chi tiết và mô tả về vùng Lazio và các điểm du lịch của nó. Bạn sẽ tìm ra:

   • Lazio Basemap – Một bản đồ của Lazio cho thấy năm thành phố lớn có giới thiệu về vùng Lazio.
   • Bản đồ của Bắc Lazio – Một bản đồ của phần của Lazio, nơi bạn sẽ tìm thấy ngôi mộ Etruscan, hồ, Bomarzo của “Monster Park” và những nơi thú vị khác.
   • Bản đồ của Nam Lazio – Một bản đồ cho thấy Colli Albani, hoặc phức tạp núi lửa Albanese đồi với Castelli Romani, hoặc lâu đài La Mã, cộng với một số điểm du lịch đáng ngạc nhiên khác.

   Lazio là khu vực có chứa Rome – nhưng các điểm tham quan khác của Lazio là ghê gớm, từ các ngôi mộ Etruscan được trang trí đến Cung điện Phục Hưng đến các hồ núi lửa.

   Lazio nằm dọc theo bờ biển Tyrrhenian ở miền Trung Italy; đó là trung tâm của Đế chế La Mã, Nhà nước Papal và Ý.

   Bắc Lazio là nước Etruscan. Eturia cổ đại nói dối giữa các Appennines và sông Tiber. Necropoli etrusca chủ yếu là những gì còn lại, nhiều người vẫn mang những bức tranh mờ nhạt.

   34 km về phía đông của Rome là thành phố Tivoli, nơi mà người đi bộ trong ngày từ Rome có thể đi vào những tàn tích của biệt thự Hadrian và những khu vườn thú vị và đài phun nước của Villa d’Este.

   South of Rome là khu phức hợp núi lửa Colli Albabi với những ngọn đồi và hồ, nơi những người La Mã giàu có xây dựng các biệt thự Renaissance và Barroco để thoát khỏi sức nóng và nhộn nhịp của Rome, bao gồm cả Đức Giáo Hoàng. Gần đó là Frascati, nơi bạn có thể ngồi trên những chiếc bàn xã dài và gí gừ những con vino địa phương, một nơi nghỉ ngơi hoàn hảo vào một ngày nóng nực.

   Phía tây của Rome là một trong những thành phố La Mã yêu thích của chúng tôi trong đống đổ nát, Ostia Antica.

   Và tất cả lịch sử này có thể được kết hợp với các bãi biển, tất nhiên. Formia, ở rìa phía nam của Lazio, nằm dọc theo đường Appian vào thời La Mã, và có mộ của Cicero – nhưng cũng nổi tiếng với những bãi biển hiện đại.

   Để có được một cái nhìn gần hơn về các điểm tham quan của Lazio, phóng to vào vùng Lazio bằng cách sử dụng Bản đồ Bắc Lazio của chúng tôi hoặc Bản đồ Nam Lazio của chúng tôi.

  • 02/03

   Bắc Lazio Bản đồ: Viterbo Province đến Rome

   Bắc Lazio là quốc gia Etruscan – đẹp và thanh bình Lazio Bản đồ: Bản đồ du lịch của vùng Lazio phía bắc cho thấy các thành phố, thị trấn và địa điểm khảo cổ đến thăm. Bản đồ Lazio, Ý © 2006 by James Martin, Châu Âu cho khách thăm quan

   Sử dụng bản đồ Bắc Lazio của chúng tôi để lập kế hoạch du lịch ở Lazio hoặc các chuyến đi trong ngày từ Rome.

   Bản đồ Bắc Lazio

   Các chấm màu hoa cà chỉ ra những nơi Etruscan đến thăm, những chấm màu xanh lá cây là những thị trấn thú vị mà không có nhiều hiệp hội Etruscan và tam giác vàng là một khu vực được gọi là Tam giác Etruscan.

   Bắt đầu từ miền Bắc trên bản đồ Bắc Lazio

   Bagnoregio, hoặc Civita di Bagnoregio chết, là thị trấn bị bỏ hoang trên một ngọn núi tufa mềm nổi tiếng bởi Rick Steves.

   Montefiascone là một thị trấn thời Trung cổ đẹp đẽ trên một ngọn núi lửa nhìn ra Hồ Bolsena và là nơi có rượu vang được cho là màu trắng tốt nhất ở Ý: EST! EST! EST!

   Bomarzo nổi tiếng với ” Monster Park ” của nó. Được biết đến từ khi thành lập vào năm 1552 là “Villa of Wonders” cho tượng đài tuyệt vời của nó.

   Một ví dụ hàng đầu của một khu vườn Phục hưng Ý có thể được nhìn thấy tại Villa Lante Gardens, gần Viterbo.

   Soriano – Xem Castello Orsini và kiểm tra các quan điểm, sau đó đi bộ xung quanh thị trấn Renaissance bao quanh nó. ( Lịch sử )

   Caprarola – Tham quan Cung điện Farnese, một tiền đồn của những người giàu có và nổi tiếng từ năm 1559.

   Etruscan Lazio

   Trong tất cả những nơi bạn có thể đi trên bản đồ để thăm những nơi Etruscan, Tarquinia là lựa chọn đầu tiên của bạn bởi vì bảo tàng khảo cổ của nó ở Palazzo Vitelleschi . Thị trấn Etruscan và thành phố cổ kính của nó có niên đại 3000 năm và bao gồm khoảng 600 ngôi mộ được sơn (Tomb Pictures). Bạn có thể đến Tarquinia bằng tuyến Roma-Ventimiglia khởi hành từ ga Roma Ostiense.

   Địa điểm khảo cổ quan trọng thứ hai có thể là của Cerveteri, cách quảng trường chính trong thị trấn khoảng một dặm. Nó bao gồm hàng chục ngôi mộ “tumulus”.

   Mộ đá của Norchia cũng thú vị,

   để biết thêm thông tin về các địa điểm của Eturscan ở miền bắc Lazio, xem các tỉnh phía Bắc Lazio – Viterbo và Etruscan của nước Lazio.

  • 03/03

   Bản đồ Nam Lazio: Castelli Romani, Roman Ruins, Battlefields and Beaches

   Phía nam của Rome Lazio Bản đồ: Bản đồ du lịch cho thấy phần phía nam của vùng Lazio của Ý. Bản đồ Lazio, Ý © 2006 by James Martin, Châu Âu cho khách thăm quan

   Nam của Rome, Nam Lazio cung cấp một loạt các cơ hội cho người đi bộ, buff lịch sử, và những người yêu của sự giàu có và rượu vang.

   Bản đồ Nam Lazio cho thấy các phần của Lazio ở phía nam và phía đông của Rome. Các chuyến đi trong ngày dễ dàng từ Rome bao gồm:

   • Ostia Antica – Tây Rome trên bản đồ – Ostia Antica là một trong những trang web La Mã yêu thích của chúng tôi, vì nó đại diện cho một thành phố thực sự, không phải là một khu nghỉ mát, và nó dễ dàng truy cập với ít khách hơn Pompeii hoặc Herculineum. Có thể đi bằng tàu điện ngầm từ ga Roma-Lido (xuống tại ga Piramide của Rome (trudge lên thang cuốn, rẽ trái và xuống các bậc thang vào trạm Roma-Lido.) Xuống xe tại trạm dừng Ostia Antica.
   • Tivoli – Xem biệt thự, khu vườn và đài phun nước tuyệt vời của Villa d’Este , sau đó đi xe buýt ngắn đến Hadrian’s Villa . Có thể đi bằng xe buýt hoặc xe lửa từ Rome.
   • Colli Albani và Castelli Romani – South of Rome là khu phức hợp núi lửa và hồ núi lửa. Người Rumani giàu có đã trải qua nhiều thế kỷ ở đây, để lại rất nhiều điều tuyệt vời để tham gia. Ngay cả mùa hè Popes tại Cung điện Papal và những khu vườn rộng lớn của Castel Gandolfo . Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều không khí trong lành và rượu Frascati chờ bạn tại Frascati, chỉ 13 dặm từ Rome (buff khảo cổ học và người đi bộ sẽ muốn đi đến vỉa hè cổ xưa của Tusculum, bắt đầu từ ngày Via dei sepolcri ở Frascati), Đi trong một cái nhìn ngoạn mục của miệng núi lửa là hồ Nemi từ ngôi làng thời trung cổ Nemi , tạp chí Geo Saison gọi Nemi là một trong những ngôi làng đẹp nhất Italia. Công viên: Parco Naturale Castelli Romani .
   • Gaeta là một thị trấn tuyệt đẹp với những bãi biển đẹp ở miền nam Lazio giữa Rome và Naples.
   • Formia đi dọc theo đường Appian. Nó đạt được bằng tàu hỏa trong khoảng hai giờ từ Rome. Cicero’s Tomb, di tích La Mã và những bãi biển đẹp tạo nên một điểm dừng chân tuyệt vời ở Lazio.

   Một nơi tuyệt vời để ở trong một thị trấn đồi nhỏ thời trung cổ ở phía nam Lazio là Casa Gregorio Bed and Breakfast . Họ cũng có một trường dạy nấu ăn.

  Enjoy similar

  Amazing articles

  Intresting news

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bản Đồ Quảng Ninh Mới Và Chi Tiết Nhất
 • Bản Đồ Quảng Ngãi Mới Và Chi Tiết Nhất
 • Khám Phá Top 8 Cảnh Đẹp Nhất Quảng Châu
 • Giải Mã Bản Đồ Du Lịch Quảng Bình
 • Đảo Quan Lạn Minh Châu
 • Vùng Tây Bắc (Việt Nam)

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Sihanoukville: Đi Lại, Ăn Ở & Chơi Gì?
 • Du Lịch Bụi Penang Malaysia
 • 11 Điểm Du Lịch Mùa Hè Ở Việt Nam Không Thể Bỏ Qua
 • Các Địa Điểm Hút Khách Du Lịch Nhất Tại Đảo Bali,cac Dia Diem Hut Khach Du Lich Nhat Tai Dao Bali
 • Hàng Loạt Các Địa Điểm Check
 • Vùng Tây Bắc hay Tây Bắc Bộ là vùng miền núi phía tây của miền Bắc Việt Nam, có chung đường biên giới với Lào và Trung Quốc. Vùng này là một trong 3 tiểu vùng địa lý tự nhiên của Bắc Bộ Việt Nam (2 tiểu vùng kia là Vùng Đông Bắc và Đồng bằng sông Hồng).

  Không gian địa lý của vùng Tây Bắc hiện còn chưa được nhất trí. Một số ý kiến cho rằng đây là vùng phía nam (hữu ngạn) sông Hồng. Một số ý kiến lại cho rằng đây là vùng phía nam của dãy núi Hoàng Liên Sơn. Nhà địa lý học Lê Bá Thảo cho rằng vùng Tây Bắc được giới hạn ở phía đông bởi dãy núi Hoàng Liên Sơn và ở phía tây là dãy núi Sông Mã.

  Địa hình Tây Bắc núi cao và chia cắt sâu, có nhiều khối núi và dãy núi cao chạy theo hướng Tây Bắc-Đông Nam. Dãy Hoàng Liên Sơn dài tới 180 km, rộng 30 km, với một số đỉnh núi cao trên từ 2800 đến 3000 m. Dãy núi Sông Mã dài 500 km, có những đỉnh cao trên 1800 m. Giữa hai dãy núi này là vùng đồi núi thấp lưu vực sông Đà (còn gọi là địa máng sông Đà). Ngoài sông Đà là sông lớn, vùng Tây Bắc chỉ có sông nhỏ và suối gồm cả thượng lưu sông Mã. Trong địa máng sông Đà còn có một dãy cao nguyên đá vôi chạy suốt từ Phong Thổ đến Thanh Hóa, và có thể chia nhỏ thành các cao nguyên Tà Phình, Mộc Châu, Nà Sản. Cũng có các lòng chảo như Điện Biên, Nghĩa Lộ, Mường Thanh.

  Lịch sử hình thành vùng Tây Bắc bắt đầu từ cách đây 500 triệu năm và đến bây giờ vẫn tiếp tục. Thuở ban đầu, vùng này là biển và chỉ có một số đỉnh ở dãy Hoàng Liên Sơn và dãy Sông Mã là nổi lên trên mặt biển. Biển liên tục rút ra xa rồi lại lấn vào suốt hàng trăm triệu năm. Trong quá trình ấy, đã có những sự sụt lún mạnh, góp phần hình thành các tầng đá phiến và đá vôi. Vào cuối đại Cổ sinh (cách đây chừng 300 triệu năm), dãy Hoàng Liên Sơn và dãy Sông Mã đã được nâng hẳn lên. Địa máng sông Đà lúc đó vẫn chìm dưới biển. Cho đến cách đây 150 triệu năm, chu kỳ tạo núi Indochina làm cho hai bờ địa máng từ từ tiến lại gần nhau, khiến cho trầm tích trong địa máng uốn lên thành những nếp uốn khổng lồ, đồng thời làm cho tầng đá vôi có tuổi cổ hơn lại trồi lên trên tầng đá phiến, tạo thành những cao nguyên đá vôi ngày nay. Trong quá trình tạo núi, còn có sự xâm nhập của macma. Kết quả là, vùng Tây Bắc được nâng lên với một biên độ đến 1000 mét.

  Vì là địa máng, vùng vỏ rất động của trái đất, nên Tây Bắc là vùng có nguy cơ động đất cao nhất Việt Nam.

  Mặc dù nền khí hậu chung không có sự khác biệt lớn giữa các khu vực, nhưng sự biểu hiện của nó không giống nhau theo chiều nằm ngang và theo chiều thẳng đứng. Dãy núi cao Hoàng Liên Sơn chạy dài liền một khối theo hướng Tây Bắc – Đông Nam đóng vai trò của một bức trường thành ngăn không cho gió mùa đông (hướng đông bắc – tây nam) vượt qua để vào lãnh thổ Tây Bắc mà không bị suy yếu nhiều, trái với vùng Đông bắc có hệ thống các vòng cung mở rộng theo hình quạt làm cho các đợt sóng lạnh có thể theo đó mà xuống đến tận đồng bằng sông Hồng và xa hơn nữa về phía nam. Vì vậy, trừ khi do ảnh hưởng của độ cao, nền khí hậụ Tây Bắc nói chung ấm hơn Đông Bắc, chênh lệch có thể đến 2-3 O C. Ở miền núi, hướng phơi của sườn đóng một vai trò quan trọng trong chế độ nhiệt – ẩm, sườn đón gió (sườn đông) tiếp nhận những lượng mưa lớn trong khi sườn tây tạo điều kiện cho gió “phơn” (hay quen được gọi là “gió lào”) được hình thành khi thổi xuống các thung lũng, rõ nhất là ở Tây Bắc. Nhìn chung, trong điều kiện của trung du và miền núi, việc nghiên cứu khí hậu là rất quan trọng vì sự biến dạng của khí hậu xảy ra trên từng khu vực nhỏ. Những biến cố khí hậu ở miền núi mang tính chất cực đoan, nhất là trong điều kiện lớp phủ rừng bị suy giảm, và lớp phủ thổ nhưỡng bị thoái hoá. Mưa lớn và tập trung gây ra lũ nhưng kết hợp với một số điều kiện thì xuất hiện lũ quét; hạn vào mùa khô thường xảy ra nhưng có khi hạn hán kéo dài ngoài sức chịu đựng của cây cối.

  Về mặt hành chính, vùng Tây Bắc hiện nay gồm 6 tỉnh với diện tích trên 5,645 triệu ha (tỷ lệ 10,5% so với tổng diện tích cả nước) với 4.713.048 dân (tỷ lệ 15,5% so với tổng dân số cả nước), bình quân khoảng 88 người trên 1 cây số vuông.

   Mục dân số và diện tích ghi theo số liệu của Tổng cục Thống kê Việt Nam trên trang Wikipedia của các tỉnh thành Việt Nam.

  Một số phần của Phú Thọ và 2 tỉnh Lào Cai, Yên Bái nằm ở hữu ngạn sông Hồng, do dòng sông chảy qua giữa địa phận các tỉnh này, song phạm vi hành chính của vùng Tây Bắc không bao gồm Phú Thọ, đôi khi 2 tỉnh Lào Cai, Yên Bái cũng được xếp vào Đông Bắc Bộ. Tuy nhiên, hiện nay trụ sở của Ban chỉ đạo Tây Bắc nằm ở thành phố Yên Bái, tỉnh lỵ của tỉnh Yên Bái.

  Về cơ bản, vùng Tây Bắc là không gian văn hóa của dân tộc Thái, nổi tiếng với điệu múa xòe tiêu biểu là điệu múa xòe hoa rất nổi tiếng được nhiều người biết đến. Mường là dân tộc có dân số lớn nhất vùng. Ngoài ra, còn khoảng 20 dân tộc khác như H’Mông, Dao, Tày, Kinh, Nùng,… Ai đã từng qua Tây Bắc không thể quên được hình ảnh những cô gái Thái với những bộ váy áo thật rực rỡ đặc trưng cho Tây Bắc. tây bắc là vùng có sự phân bố dân cư theo độ cao rất rõ rệt: vùng rẻo cao(đỉnh núi) là nơi cư trú của các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Mông – Dao, Tạng Miến,với phương thức lao động sản xuất chủ yếu là phát nương làm rẫy, phụ thuộc rất nhiều vào thiên nhiên; vùng rẻo giữa(sườn núi) là nơi cư trú của các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Môn – Khmer, phương thức lao động sản xuất chính là trồng lúa cạn, chăn nuôi gia súc và một số nghề thủ công; còn ở vùng thung lũng, chân núi là nơi sinh sống của các dân tộc thuộc nhóm ngôn ngữ Việt – Mường, Thái – Kadai,điều kiện tự nhiên thuận lợi hơn để phát triển nông nghiệp và các ngành nghề khác. sự khác biệt về điều kiện sinh sống và phương thức lao động sản xuất cũng gây ra sự khác biệt văn hóa rất lớn! mặc dù văn hóa chủ thể và đặc trưng là văn hóa dân tộc Mường.

  Năm 1014, tướng nước Đại Lý là Đoàn Kính Chí đem quân vào chiếm đóng châu Vị Long và châu Đô Kim (nay thuộc Tuyên Quang), vua Lý Thái Tổ sai con là Dực Thánh Vương đi đánh dẹp, quân Đại Lý đại bại, nhân cơ hội đó nhà Lý sáp nhập luôn khu vực ngày nay là Hà Giang vào Đại Cồ Việt.

  Năm 1159, nhân khi nước Đại Lý suy yếu, vua Lý Anh Tông và Tô Hiến Thành đã tiến hành thu phục vùng đất của các tù trưởng dân tộc thiểu số người Thái (châu Văn Bàn, châu Thủy Vĩ) ở bắc Yên Bái, nam Lào Cai vào lãnh thổ Đại Việt.

  Năm 1294, thượng hoàng Trần Nhân Tông, cùng Phạm Ngũ Lão, đi đánh bại Ai Lao thu nạp đất đai. Năm 1297, Trần Anh Tông sai Trần Nhật Duật đánh A Lộc (Ai Lao), Trần Quốc Tảng đánh Sầm Tử, Phạm Ngũ Lão đánh tan Ai Lao thu lại đất cũ ở sông Chàng Long. Năm 1301, Phạm Ngũ Lão đánh Ai Lao ở Mường Mai (Châu Mai, nay là đất Mai Châu). Các vùng đất thu nạp được thời kỳ này nhà Trần đặt làm huyện Mông đạo Đà Giang, đến đời thuộc Minh là đất hai huyện Mông và Tư Mang, sang thời nhà Lê sơ là toàn bộ châu Mộc (Mộc Châu (nay là Mộc Châu, Vân Hồ), Đà Bắc, Mã Nam (nay là huyện Sop Bao Lào)), và châu Mai phủ Gia Hưng.

  Năm 1329, thượng hoàng Trần Minh Tông đi đánh mán Ngưu Hống, thổ tù Mường Mỗi, tại Mang Việt đạo Đà Giang thu nạp đất châu Yên (Mang Việt), Phù Hoa, Mường Mỗi (châu Thuận) là các vùng đất nay là các huyện Yên Châu, Phù Yên, Thuận Châu, Tuần Giáo, Sơn La, Mai Sơn tỉnh Sơn La.

  Theo Minh sử, năm 1405, Đèo Cát Hãn dâng sớ lên triều đình nhà Minh tố cáo nhà Hồ đánh chiếm 7 trại Mãnh Man thuộc châu Ninh Viễn dưới quyền Đèo Cát Hãn, vốn thuộc phủ Lâm An của tỉnh Vân Nam, giết con rể của ông, bắt con gái của ông để khống chế. Trong các nguyên do mà nhà Minh viện ra khi sang đánh nhà Hồ có lý do này. Nhà Hồ lúc đó yếu thế phải trả lại Đèo Cát Hãn các trại này. Châu Ninh Viễn đến thời Lê sơ gọi là Mường Lễ.

  Đến năm 1431, Lê Lợi thu phụ Đèo Cát Hãn, có thêm châu Phục Lễ (Mường Lễ), vùng thượng lưu sông Đà do Đèo Cát Hãn cai quản, từng là châu Ninh Viễn của Vân Nam, nhập về. Mường Lễ sau đổi Thành Phục Lễ phủ An Tây gồmː đất Mường Lễ (châu Lai), Tuy Phụ (Mường Tè), Hoàng Nham (Mường Toong, Mường Nhé), Chiêu Tấn (Phong Thổ), Lễ Tuyền (Mường Boum), Hợp Phì (Xiềng My, nay là Giả Mễ huyện Kim Bình, Vân Nam), Khiêm Châu (Mường Tinh), Quảng Lăng (Mường La, nay là Mường Lạp huyện Kim Bình, Vân Nam), Tung Lăng (Phù Phang), Luân Châu (Mường Báng), Quỳnh Nhai (Mường Chăn).

  Năm 1467 Lê Thánh Tông thu nạp vùng sách Câu Lộng (Mã Giang) từ Ai Lao (nay là khoảng huyện Sông Mã tỉnh Sơn La).

  Năm 1478, vua Lê Thánh Tông, sau khi thu phục tiểu vương quốc Bồn Man đã sáp nhập vùng phía tây Sơn La (thượng lưu sông Mã, nay là khoảng các huyện Sốp Cộp, Sông Mã tỉnh Sơn La), các huyện phía tây Thanh Hóa, Nghệ An và tỉnh Hủa Phăn của Lào ngày nay vào đất Đại Việt. Đến thời Lê Thánh Tông, cơ bản vùng Tây Bắc Việt Nam đã hình thành và thuộc vào lãnh thổ Đại Việt. Và từ đây cho đến cuối thế kỷ 19, toàn bộ vùng Tây Bắc Việt Nam đều tương đương với cương vực của một địa danh duy nhất mang tên Hưng Hóa, ban đầu là thừa tuyên Hưng Hóa, rồi đến xứ Hưng Hóa, sau đó là trấn Hưng Hóa và cuối cùng là tỉnh Hưng Hóa.

  Đến cuối triều Lê trung hưng, trong những năm 1684- 1777, khoảng 7 châu của trấn Hưng Hóa Đại Việt, giáp giới với tỉnh Vân Nam đã bị mất về lãnh thổ Trung Quốc, gồm: Mường La-Quảng Lăng, Mường Tè-Tuy Phụ, Mường Tong-Hoàng Nham, Phong Thổ-Chiêu Tấn, Mường Boum hoặc M.Léo-Lễ Tuyền, Tché My (Xiềng My)-Hợp Phì, Khiêm Châu – Mường Tinh (M.Tía), Tung Lăng – Phù Phang (Pou Fang gần Mường Nhé (M.Nhié)) hoặc Quảng Lăng (Ta Leng Po).

  Năm 1768-1769, quân nhà Lê- Trịnh, tiến đánh Hoàng Công Chất cát cứ Mường Thanh của Lào Lung, thu nạp đất này lập ra châu Ninh Biên ( Điện Biên Phủ) thuộc trấn Hưng Hóa.

  Cũng cuối nhà Lê trung hưng, triều Lê Hiển Tông niên hiệu Cảnh Hưng 36 (1776), châu Mộc chia tách thành 3 châu làː châu Đà Bắc, châu Mộc (nay là huyện Mộc Châu và Vân Hồ), châu Mã Nam. Sau đó khoảng những năm 1780 đến đầu thời nhà Tây Sơn, Thổ tù các châu này vốn là anh em họ Xa, bất hòa. Thổ tù châu Mã Nam về theo châu Xiềng Khô của Vương quốc Luang Phrabang (Lào Lung). Từ đó vùng lãnh thổ của trấn Hưng Hóa Đại Việt nằm bên bờ nam sông Mã là châu Mã Nam (nay là khoảng huyện Sop Bao) tiếp giáp phía nam tỉnh Sơn La ngày nay trở thành lãnh thổ Lào, mà không còn thuộc Tây bắc Việt Nam nữa.

  Sang thời nhà Nguyễn vùng Tây Bắc Việt Nam là vùng lãnh thổ thuộc trấn Hưng Hóa (1802-1831) sau là tỉnh Hưng Hóa (1831-1884). Tuy nhiên, thời này vùng Tây Bắc Việt Nam không bao gồm các vùng lãnh thổ Hưng Hóa mất sang nhà Thanh Trung Quốc (7 châuː Tung Lăng, Quảng Lăng, Tuy Phụ, Hoàng Nham, Lễ Tuyền, Hợp Phì, Khiêm) và châu Mã Nam mất về Lào).

  Tháng Tư năm 1884 quân Pháp dưới sự chỉ huy của Thiếu tướng Brière de l’Isle mở cuộc hành chinh đánh lấy thành Hưng Hóa. Quân nhà Nguyễn cùng quân Cờ Đen thấy không giữ được nên nổi lửa đốt thành rồi bỏ ngỏ đồn lũy, rút lên mạn ngược (khu vực sau là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái). Chiếm được Hưng Hóa, người Pháp cho phân định lại địa giới, cắt thêm những tỉnh mới cùng tiểu quân khu để dễ dàng cai trị: tháng 5 năm 1886 thành lập tỉnh Chợ Bờ (tức tỉnh Mường, sau đổi thành tỉnh Hòa Bình); ngày 7 tháng 1, 1899 thành lập đạo quân binh IV bao gồm Tiểu quân khu Yên Bái và Tiểu quân khu Lào Cai, Tiểu quân khu Vạn Bú… Lào Cai là đạo lỵ (về sau đổi thành các tỉnh dân sự như: tỉnh Yên Bái (1895), tỉnh Vạn Bú (1895, sau đổi thành tỉnh Sơn La), tỉnh Lào Cai (tháng 7 năm 1907) và tỉnh Lai Châu (tháng 6 năm 1909)…

  Sau khi cắt đi 16 châu, 4 phủ và hai huyện Trấn Yên, Văn Chấn để thành lập đạo quan binh IV với các tiểu quân khu, khu quân sự… Tỉnh Hưng Hoá chỉ còn lại huyện Tam Nông và huỵện Thanh Thuỷ. Toàn quyền Đông Dương đã điều chỉnh một số huyện của tỉnh Sơn Tây sang, cộng với 2 huyện còn lại để thành lập tỉnh Hưng Hoá mới.

  Năm 1887, Pháp ký kết với nhà Thanh công ước Pháp-Thanh hoạch định biên giới, quy định cắt toàn bộ khu vực lãnh thổ châu Chiêu Tấn phủ An Tây tỉnh Hưng Hóa nhà Nguyễn (tức là khu vực các huyện Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường, Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu, huyện Bát Xát tỉnh Lào Cai) về cho nhà Thanh. Khu vực này cùng với khu vực 6 châu phủ An Tây Đại Việt đã mất vào thời nhà Lê là Mường Tè (Tuy Phụ), Mường Nhé (Hoàng Nham), Mường Chà (Khiêm Châu), Hợp Phì, Lễ Tuyền, Tung Lăng, Mường La (Quảng Lăng) vốn là đất thế tập tự trị của dòng họ Đèo người Thái trắng. Châu Chiêu Tấn, đương thời do Đèo Văn Trị cần vương kháng Pháp cai quản, bị Pháp chuyển cho nhà Thanh.

  Ngày 8 tháng 9 năm 1891, ba huyện Sơn Vi, Thanh Ba, Phù Ninh thuộc phủ Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây nhập vào tỉnh Hưng Hoá.

  Ngày 9 tháng 12 năm 1892 huyện Cẩm Khê thuộc phủ Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây nằm trong địa bàn tiểu quân khu Yên Bái nhập về tỉnh Hưng Hoá.

  Ngày 5 tháng 6 năm 1893, huyện Hạ Hòa thuộc phủ Lâm Thao, tỉnh Sơn Tây nằm trong địa bàn tiểu quân khu Yên Bái được nhập vào tỉnh Hưng Hoá.

  Năm 1895, cùng với sự đầu hàng của Đèo Văn Trị và sự suy yếu của nhà Thanh, Pháp đã ký kết với nhà Thanh công ước hoạch định biên giới sửa đổi, quy định lấy lại phần đất tỉnh Hưng Hóa cũ đã mất cho nhà Thanh trong công ước năm 1887, và lấy thêm các phần đất nay là các huyện Mường Tè tỉnh Lai Châu, Mường Nhé, Mường Chà tỉnh Điện Biên về cho xứ Bắc Kỳ thuộc Pháp. Phần đất các huyện Mường Tè, Mường Nhé, Mường Chà này là một phần (3/6 châu) của 6 châu (Tuy Phụ, Hoàng Nham, Khiêm Châu, Tung Lăng, Lê Tuyền, Hợp Phì) đã mất cho nhà Thanh Trung Quốc từ thời nhà Lê trung hưng, đến suốt thời nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn độc lập chưa lấy lại được. Các phần đất này sau nhập vào tỉnh Lai Châu thời Pháp thuộc. Tuy nhiên, đổi lại Pháp cắt cho Trung Quốc phần còn lại sau công ước 1887 của vùng đất Tụ Long Hà Giang, nơi có nhiều mỏ khoáng sản quý.

  Ngày 17 tháng 7 năm 1895, hai châu Thanh Sơn và Yên Lập thuộc khu quân sự Đồn Vàng chuyển về tỉnh Hưng Hoá.

  Ngày 24 tháng 8 năm 1895 hai huyện Hùng Quan và Ngọc Quan của phủ Đoan Hùng thuộc tiểu quân khu Tuyên Quang; đạo quan binh 3 Yên Bái nhập vào tỉnh Hưng Hoá.

  Như vậy tỉnh Hưng Hóa mới gồm 2 phủ 10 huyện và 2 châu. Trong đó 2 huyện Tam Nông, Thanh Thủy và 2 châu Thanh Sơn, Yên Lập vốn là đất cũ của tỉnh Hưng Hoá; phủ Đoan Hùng với 2 huyện Hùng Quan và Ngọc Quan, phủ Lâm Thao và 6 huyện: Sơn Vi, Thanh Ba, Phù Ninh, Cẩm Khê, Hạ Hòa, Hạc Trì là những phủ, huyện mới từ tỉnh Sơn Tây chuyển sang. Tỉnh lỵ tỉnh Hưng Hoá đặt tại thị xã Hưng Hóa (thành lập ngày 1 tháng 5 năm 1895, vốn là thành Hưng Hóa), đóng tại xã Trúc Khê, huyện Tam Nông (nay là thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ).

  Ngày 5 tháng 5 năm 1903 tỉnh Hưng Hóa mới (phần còn lại) được đổi tên thành tỉnh Phú Thọ.

  Tại vùng Tây Bắc thời Pháp thuộc đã lập ra xứ Thái tự trị. Năm 1955, Khu tự trị Thái-Mèo được thành lập, gồm 3 tỉnh Lai Châu, Sơn La và Nghĩa Lộ, và đến năm 1962 gọi là Khu tự trị Tây Bắc. Khu tự trị này giải thể năm 1975.

  Vùng Tây Bắc có vị trí chiến lược trong an ninh-quốc phòng. Hiện nay, vùng Tây Bắc do Quân khu 2, Quân khu 3 bảo vệ.

  Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, nơi đây đã diễn ra nhiều trận đánh và chiến dịch quân sự ác liệt mà đỉnh cao là chiến dịch Điện Biên Phủ. Ngoài ra còn có trận Nà Sản cũng trong thời kì Chiến tranh Đông Dương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Georgia Tự Túc
 • Đi Du Lịch Cát Bà Cần Chuẩn Bị Những Gì
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Du Lịch Georgia 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Lagi Bình Thuận 2022: Giá Vé, Chơi Gì, Ăn Gì,…
 • Tìm Hiểu Lịch Sử Của Du Lịch Y Tế Và 3 Loại Hình Du Lịch Y Tế
 • Phát Triển Du Lịch Vùng Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Phát Triển Du Lịch Y Tế: Không Dừng Lại Ở Tiềm Năng
 • Phát Triển Du Lịch Y Tế Việt Nam Như Thế Nào Ở Thời 4.0?
 • Ngành Du Lịch Yên Bái Đang Được Đánh Thức
 • Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Việt Nam: Một Số Gợi Ý Chính Sách
 • Bảo Hiểm Du Lịch Nước Ngoài Là Gì, Phi Như Thế Nào
 • Trong xu thế hội nhập kinh tế toàn cầu, du lịch được coi là cầu nối, phương tiện gìn giữ hòa bình và hợp tác giữa các quốc gia. Liên kết du lịch không chỉ là định hướng đúng đắn của Đảng và Nhà nước Việt Nam, mà còn là một giải pháp quan trọng nhằm khai thác triệt để thế mạnh của từng vùng, từng địa phương, biến các giá trị văn hóa truyền thống thành sức mạnh thu hút du lịch, hướng tới một nền du lịch Việt Nam phát triển bền vững và lâu dài. Tăng cường liên kết phát triển du lịch cũng là một trong 5 nội dung chính của Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2022, tầm nhìn đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

  Là vùng đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch, Tây Bắc là nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em với một không gian văn hóa rất rộng lớn và phong phú. Những năm gần đây, du lịch đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng, có đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội vùng Tây Bắc.

  Du khách tham quan bếp Hoàng Cầm tại khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh: Thanh Tùng – TTXVN

  Thời gian qua, cùng với phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh – quốc phòng, các tỉnh trong vùng Tây Bắc đã tăng cường công tác đối ngoại, tích cực đẩy mạnh các mối liên hệ, trao đổi, tiếp xúc với Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam. Nhiều tỉnh đã chủ động mời, đón các đoàn Đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Hà Nội lên thăm, làm việc, tìm hiểu địa phương.

  Các nỗ lực hợp tác quốc tế đã mang lại những nguồn lực phát triển quan trọng cho Tây Bắc. Nguồn vốn ODA cho khu vực Tây Bắc đến cuối năm 2013 đạt gần 2,6 tỷ USD; FDI đến tháng 3/2014 đạt trên 8,1 triệu USD; viện trợ phi chính phủ nước ngoài tăng đều từng năm trong hơn 10 năm qua, từ chưa đầy 10 triệu USD vào năm 2003 lên 50 triệu USD năm 2013… Các nguồn lực hợp tác này đã góp phần quan trọng trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái cho vùng Tây Bắc.

  Hội nghị liên kết phát triển du lịch vùng Tây Bắc năm 2014 và gặp gỡ Ngoại giao Đoàn là một trong những hoạt động thiết thực, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ nhằm góp phần nâng cao vị thế, phát triển du lịch của tỉnh Điện Biên và vùng Tây Bắc; khẳng định vai trò quan trọng của việc liên kết giữa các tỉnh trong vùng, các tỉnh trong vùng với các tỉnh, thành phố trong cả nước trong phát triển du lịch; là diễn đàn để các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp, Đoàn Ngoại giao, cơ quan quản lý hoạt động du lịch gặp gỡ, đối thoại, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác, liên kết đầu tư, góp phần đưa vùng Tây Bắc phát triển nhanh và bền vững.

  Các hoạt động hợp tác quốc tế cũng đã góp phần tôn vinh giá trị văn hóa, quảng bá hình ảnh và giúp thế giới biết đến Tây Bắc, Việt Nam – vùng đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch; nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em với một không gian văn hóa rất rộng lớn và phong phú; có cảnh quan hùng vĩ, hệ sinh thái phong phú; nhiều điểm du lịch sinh thái, du lịch lịch sử nổi tiếng gắn với các lễ hội, phong cảnh đẹp.

  Đến với Tây Bắc nói riêng, vùng trung du và miền núi Bắc Bộ của Việt Nam nói chung, có thể thấy, các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch trong vùng được xác định gắn với những giá trị hào hùng về lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, với những địa danh lịch sử và những đặc trưng rất riêng, độc đáo và ý nghĩa, có giá trị đặc biệt hấp dẫn du lịch như: Điện Biên gắn với quần thể di tích lịch sử Điện Biên Phủ, Mường Phăng…; Phú Thọ gắn với lễ hội Đền Hùng và hệ thống di tích thời đại Hùng Vương, nơi có hai di sản văn hóa phi vật thể của thế giới là Hát xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương; Tuyên Quang, Thái Nguyên gắn với lịch sử cách mạng qua các cuộc kháng chiến như Tân Trào, ATK Định Hóa; Hà Giang gắn với công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, cảnh quan Mèo Vạc; Lào Cai gắn với khu nghỉ mát Sa Pa, Phan Xi Phăng và vườn quốc gia Hoàng Liên;…

  Đối với vùng Tây Bắc, liên kết đang là xu hướng tốt, được nhiều địa phương tích cực tham gia để phát triển du lịch, một số mô hình liên kết đã cho kết quả bước đầu. Việc đẩy mạnh liên kết hợp tác sẽ tạo điều kiện cho du lịch Tây Bắc phát triển cả về chiều sâu và chiều rộng, trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương, như: Mô hình liên kết giữa 3 tỉnh Lào Cai – Yên Bái – Phú Thọ trong chương trình du lịch về cội nguồn. Mô hình liên kết giữa 6 tỉnh Việt Bắc (Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn) và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng (Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên) cũng đã hình thành để phát triển du lịch bằng dự án cung đường Tây Bắc, xây dựng tour đi qua những bản làng nghèo nhất cả nước, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào bằng du lịch.

  Nhưng chưa được khai thác

  Liên kết phát triển du lịch ở vùng Tây Bắc hầu như mới chỉ dừng lại ở hình thức, trao đổi kinh nghiệm, chưa huy động được nguồn lực và khuyến khích sáng tạo để đầu tư, hiệu quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

  Những kết quả trong hợp tác quốc tế còn khiêm tốn so với tiềm năng và triển vọng phát triển của vùng bởi những trở ngại, thách thức do cả khách quan và chủ quan mang lại, như: Điều kiện giao thông cách trở, đường sá xa xôi, kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội còn nhiều yếu kém, nguồn lực hạn chế, năng lực, trình độ của một bộ phận cán bộ địa phương còn chưa đáp ứng yêu cầu quá trình hội nhập, toàn cầu hóa…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thành Phố Vũng Tàu Nổ Lực Trong Việc Phát Triển Du Lịch Chất Lượng Cao
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Văn Hóa Của Việt Nam
 • Quy Hoạch Phát Triển Du Lịch Tỉnh Phú Thọ Giai Đoạn 2011
 • Tiền Giang Hướng Tới Sự Phát Triển Du Lịch Bền Vững
 • Thừa Thiên Huế Bàn Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Theo Hướng Thông Minh Và Bền Vững
 • Bắc Giang Nỗ Lực Xóa “vùng Trắng” Trên Bản Đồ Du Lịch Quốc Gia

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Bản Đồ Du Lịch Bắc Kinh Tới Từng Điểm Đến Trong Hành Trình
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bắc Kinh 2022 Ăn Gì? Chơi Gì? Ở Đâu?
 • Bản Đồ Bạc Liêu Cho Khách Du Lịch
 • 1# Bản Đồ Triều Tiên Khổ Lớn Phóng To Năm 2022
 • Khám Phá Du Lịch Bảo Lộc Từ A Đến Z: “địa Danh Nhất Định Phải Đến”
 • Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 44-NQ/TU ngày 30/3/2016 của Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh ủy Bắc Giang về phát triển du lịch giai đoạn 2022- 2022, bức tranh du lịch của tỉnh đã có nhiều gam màu tươi mới. Thông qua đó, hình ảnh vùng đất, con người Bắc Giang đã tạo được dấu ấn đậm nét trong lòng du khách trong và ngoài nước.

  Khu du lịch (KDL) tâm linh-sinh thái Tây Yên Tử được xây dựng trên địa bàn thị trấn Tây Yên Tử (Sơn Động) có tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, chia làm ba giai đoạn từ 2022 đến 2022.

  Đầu năm 2022, KDL đã hoàn thành giai đoạn 1, kinh phí đầu tư hơn 700 tỷ đồng với quần thể chức năng chính, như: Tuyến cáp treo từ chùa Hạ lên chùa Thượng, quảng trường trung tâm, đồi tượng, quần thể cây xanh, nhà hàng ven suối; nhà hàng ăn uống, quy mô phục vụ 350 khách, 3 vườn tứ đại theo kết cấu đài nước đã hoàn thành.

  Ông Trần Văn Chiến, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Tây Yên Tử cho biết, giai đoạn tiếp theo, đơn vị lên ý tưởng xây dựng hệ thống khách sạn lưu trú; trung tâm du khách; khu mua sắm, vui chơi; hồ cảnh quan; khu nghỉ dưỡng. Mặc dù chưa hoàn thiện song KDL sinh thái Tây Yên Tử đã được nhiều du khách trong và ngoài tỉnh chọn làm điểm đến. Từ năm 2022 đến nay, nơi đây đón hàng vạn du khách đến tham quan, vãn cảnh.

  Tại huyện Lục Nam, từ năm 2022 đến nay, bằng nhiều nguồn vốn, KDL sinh thái Suối Mỡ đã được đầu tư gần 180 tỷ đồng xây dựng hạ tầng cơ sở, tạo cảnh quan môi trường sinh thái xanh, sạch, đẹp. Các tuyến đường trong KDL được mở rộng, thông thoáng hơn, nhiều hạng mục như: Cầu treo đền Trần, nhà hát văn, đền Hạ được xây dựng, tôn tạo, sửa chữa.

  Giờ đây, chỉ cần vào Google tìm kiếm từ khóa “Suối Mỡ” sẽ cho kết quả hiển thị hàng trăm tin, bài về KDL nổi tiếng này. Khi cảnh quan, công trình được tôn tạo, KDL được quảng bá rộng rãi, Suối Mỡ trở thành điểm hút khách nhất tỉnh, đặc biệt là vào dịp đầu xuân và những ngày thời tiết đẹp, hàng vạn người đổ về đây chiêm bái, vãn cảnh, thưởng thức hát văn, hầu đồng ở các đền.

  Ông Dương Văn Học, Trưởng Ban Quản lý KDL sinh thái Suối Mỡ cho biết, năm 2022, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội nên lượng khách đến khu du lịch giảm mạnh so với những năm trước, nhất là tháng 3 và tháng 4.

  Tuy nhiên, chỉ tính riêng từ ngày 30/4 đến 1/6/2020, KDL đón hơn 4,5 vạn khách, tương đương lượng khách cùng kỳ năm 2022; những tháng gần đây khoảng 10 -12 nghìn khách/tháng. Đây là tín hiệu vui trong bối cảnh du lịch trong nước, quốc tế chịu ảnh hưởng, thiệt hại nặng nề từ đại dịch Covid-19.

  Đây là hai trong số nhiều khu, điểm du lịch của tỉnh Bắc Giang tạo được điểm nhấn nổi bật kể từ khi thực hiện Nghị quyết 44 ngày 30/3/2016 của BTV Tỉnh ủy về phát triển du lịch tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2022-2020.

  Từng là “vùng trắng” trên bản đồ du lịch quốc gia, những năm trước, dấu ấn Bắc Giang đối với du khách còn khá mờ nhạt. So với tiềm năng, lợi thế, quy mô du lịch của tỉnh còn nhỏ, kết cấu hạ tầng thiếu, chưa đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông kết nối khu, điểm du lịch trong tỉnh.

  Thu hút đầu tư, phát triển du lịch còn nhiều khó khăn, có rất ít doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch, chưa có nhiều sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng nên lượng khách đến với Bắc Giang thưa thớt.

  Nghị quyết số 44 của BTV Tỉnh ủy đề ra 3 mục tiêu; 3 nhiệm vụ trọng tâm và 7 giải pháp về phát triển du lịch tỉnh giai đoạn 2022-2020. Trong đó, mục tiêu lớn nhất là đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh.

  Nghị quyết cũng xác định phát triển du lịch phải gắn với quảng bá hình ảnh, xây dựng thương hiệu; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể; xây dựng các sản phẩm du lịch có thế mạnh, trong đó tập trung phát triển 3 sản phẩm du lịch, là: Văn hóa- tâm linh, lịch sử- văn hóa, sinh thái- nghỉ dưỡng. Xây dựng thương hiệu Tây Yên Tử, tạo điểm nhấn đối với du lịch Bắc Giang. Năm 2022, cơ bản hình thành hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển du lịch.

  Trong đó có 19 nội dung tuyên truyền phát triển du lịch, 35 nội dung phát triển khu, điểm du lịch trọng điểm; 12 nội dung về đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực du lịch, cùng đó là các nhiệm vụ về xây dựng cơ chế, chính sách phát triển, mở rộng liên kết, tham gia hội nhập kinh tế quốc tế về du lịch…

  Lễ đón nhận bằng xếp hạng củaThủ tướng Chính phủ đối với Di tích quốc gia đặc biệt Địa điểm chiến thắng Xương Giang, TP Bắc Giang năm 2022.

  Các huyện, thành phố đều thành lập BCĐ phát triển du lịch cấp huyện, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện nhiệm vụ. Công tác tuyên truyền, quảng bá được quan tâm đẩy mạnh dưới nhiều hình thức thông qua các phương tiện truyền thông, cổng thông tin điện tử, trang fanpage, mạng xã hội.

  Nhiều sản phẩm du lịch mới

  Sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 44 của BTV Tỉnh ủy và các chương trình, kế hoạch của UBND tỉnh, du lịch Bắc Giang đã có nhiều gam màu tươi sáng. Nhiều khu, điểm dần hình thành sản phẩm du lịch (SPDL), được UBND tỉnh công nhận và bước đầu thu hút du khách như: Chùa Vĩnh Nghiêm, Thiền viện Trúc lâm Phượng Hoàng, sân Golf (Yên Dũng), chùa Bổ Đà (Việt Yên), KDL sinh thái Suối Mỡ (Lục Nam), KDL tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử (Sơn Động), Cụm di tích cây Dã Hương, đình – đền – chùa xã Tiên Lục (Lạng Giang); Khu di tích lịch sử Hoàng Hoa Thám (Yên Thế), Khu lưu niệm 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân (Tân Yên); Địa điểm chiến thắng Xương Giang (TP Bắc Giang)…

  Những kết quả này khẳng định quyết tâm chính trị cao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ngành chức năng trong việc xây dựng, hình thành và phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh.

  Đáng chú ý, mô hình du lịch cộng đồng (DLCĐ) bắt đầu được nhiều khách du lịch khám phá, trải nghiệm. Ở bản Ven (Xuân Lương-Yên Thế), khách tham quan thích thú trải nghiệm không gian xanh tươi của những nương chè bát ngát, được mặc trang phục dân tộc, tự tay hái những búp chè non mơn mởn, thưởng thức các món ăn độc đáo của người Cao Lan. Nơi đây đã có một số nhà sàn do HTX Thân Trường đầu tư xây dựng phục vụ du khách ăn nghỉ, mỗi nhà có thể đón 300- 400 khách/lượt.

  Tại thôn Nà Ó, xã An Lạc (Sơn Động) du khách có thể ăn nghỉ, sinh hoạt, giao lưu với người dân trong bản. Để khách có những trải nghiệm văn hóa của người dân bản địa, HTX thành lập các tổ: Hát then, đàn tính; nuôi ong, thuốc nam; vệ sinh môi trường; hướng dẫn viên. Năm 2022, Nà Ó đón khoảng 19 nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh. “Năm 2022, dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, khách du lịch giảm nhiều song những tháng cuối năm, vào thứ Bảy, Chủ nhật có ngày, chúng tôi đón 2-3 nghìn khách”, ông Vũ Ngọc Huân, Giám đốc HTX Dịch vụ du lịch cộng đồng An Lạc cho biết.

  Những năm gần đây, huyện Lục Ngạn trở thành một điểm sáng về tiềm năng phát triển DLCĐ với thế mạnh sinh thái, nghỉ dưỡng, vườn quả. Theo ông Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND huyện, mô hình du lịch vườn cây ăn quả huyện Lục Ngạn bước đầu thu hút khách tham quan nhất là vào mùa vải thiều, cam, bưởi.

  Mỗi năm huyện Lục Ngạn đón khoảng 300 nghìn lượt khách đến các vườn quả. Huyện đã quy hoạch một số điểm phát triển du lịch miệt vườn, thuận lợi cho hành trình của du khách tại các xã Quý Sơn, Hồng Giang, Thanh Hải… Đặc biệt, trong khuôn khổ của hội chợ trái cây năm 2022, UBND huyện tổ chức chương trình “Du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn”.

  Bên cạnh việc đưa ra thị trường khoảng 63 nghìn tấn quả, có 25 gia đình được UBND huyện chọn để đưa vào tour du lịch nhà vườn thu hút hàng trăm đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm, kết hợp với ngắm cảnh hồ Cấm Sơn, Khuôn Thần, thăm làng mỳ Thủ Dương, tạo dấu ấn đậm nét về hình ảnh, vùng đất con người Lục Ngạn.

  Cùng với việc xây dựng, nâng cấp, cải tạo các khu, điểm du lịch, tạo điểm nhấn hút du khách, 4 năm qua, hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển du lịch ở các địa phương được đầu tư bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH của tỉnh.

  Hoạt động liên kết xây dựng, kết nối các tour, tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh được ngành chức năng và các huyện, thành phố quan tâm. Thời gian qua, nhiều công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh tổ chức khảo sát các khu, điểm du lịch, đưa khách về tham quan, trải nghiệm. Lượng khách du lịch của tỉnh tăng bình quân hơn 20% mỗi năm. Năm 2022, tổng lượng khách du lịch đến Bắc Giang đạt hơn 2 triệu lượt.

  Có thể kể đến một số công trình, dự án lớn như: Dự án đường vành đai IV nối cao tốc Hà Nội-Lạng Sơn qua các huyện Việt Yên, Hiệp Hòa tạo tuyến giao thông thuận tiện đến chùa Bổ Đà (Việt Yên); triển khai thi công đường tỉnh 293 kéo dài, đoạn Thanh Sơn-Hạ Mi kết nối Quảng Ninh với Khu Du lịch tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử; tuyến đường nối quốc lộ 17-quốc lộ 37 qua huyện Yên Dũng và Việt Yên; cải tạo tuyến đường Chũ – Khuôn Thần (Lục Ngạn)…

  UBND tỉnh phân bổ gần 96 tỷ đồng từ ngân sách T.Ư và tỉnh cho phát triển hạ tầng du lịch. Cùng đó tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 6 dự án phát triển du lịch với tổng mức đầu tư hơn 2.545 tỷ đồng, điển hình như: Dự án KDL tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử (gần 1500 tỷ đồng); dự án Khu nghỉ dưỡng Sun Resort thôn Hàm Long, xã Yên Lư (40 tỷ đồng) và dự án Khu sinh thái khe Hang Dầu, xã Nham Sơn, huyện Yên Dũng (gần 500 tỷ đồng); dự án khu tổ hợp khách sạn thông minh và trung tâm thương mại dịch vụ đường Nguyễn Văn Cừ, TP Bắc Giang (450 tỷ đồng).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bản Đồ Và Các Ứng Dụng Tìm Đường Tại Anh Quốc
 • Bản Đồ Du Lịch Việt Nam 63 Tỉnh Thành
 • Bản Đồ Và Hướng Dẫn Du Lịch Phú Quốc
 • Bản Đồ Hướng Dẫn Du Lịch Đảo Phú Quốc Đầy Đủ Chi Tiết 2022
 • Bản Đồ Du Lịch Phú Quốc 2022 (Cập Nhật)
 • Vùng Tây Bắc Gồm Những Tỉnh Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Bà Nà Hills 1 Ngày
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Buôn Ma Thuột
 • 1 Triệu Nên Đi Du Lịch Ở Đâu Gần Với Hà Nội, Quẩy Thoải Mái Nhất?
 • Du Lịch Tây Bắc Mùa Thu
 • Du Lịch Tây Bắc Mùa Thu 6 Ngày L Tour Tây Bắc Mùa Thu 6 Ngày
 • Vùng Tây Bắc (hay chính xác hơn là vùng Tây Bắc bộ) càng ngày càng được nhiều người trong nước và khách du lịch quốc tế biết đến. Vì nơi đây có các địa danh du lịch nổi tiếng: Mộc Châu, Sa Pa; Có di tích lịch sử quốc gia đặc biệt: Nhà ngục Sơn La, Cứ điểm Điện Biên phủ; Có bộ ba công trình Thủy điện tam cấp trên sông Đà lớn nhất nước là Thủy điện Hòa Bình, Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu. Có điệu xòe Thái là văn hóa phi vật thể quốc gia, đang được trình UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể tầm nhân loại…

  Nhưng Tây Bắc gồm những tỉnh nào thì có nhiều cách phân định và cách hiểu khác nhau.

  Tây Bắc trong lịch sử. Có thời (1953-1975), Tây Bắc là một thiết chế hành chính. Khu tự trị Thái Mèo (1955-1262) bao gồm hai tỉnh Sơn La, Lai châu và một phần của Lào Cai, Yên Bái (Lúc đó Lai Châu chưa được tách thành 2 tỉnh là Lai Châu và Điện Biên). Về sau, đổi thành Khu tự trị Tây Bắc, bao gồm 3 tỉnh Sơn La, Lai Châu Nghiã Lộ (lúc đó là tỉnh mới tách lập bao gồm một số huyện của Yên Bái và Lào Cai), thủ phủ ở Sơn La… Từ năm 1975, Khu tự trị Tây Bắc giải thể. Sau đó tỉnh Nghĩa lộ cũng giải thể. Từ đó đến nay, vùng Tây Bắc là không gian địa lý, kinh tế, văn hoá (chứ không phải là không gian hành chính). Từng tỉnh trong vùng là 01 đơn vị hành chính-kinh tế -xã hội, có quy hoạch phát triển và có cấp quản lý và thực thi quy hoạch.

  Cùng thời với khu tự trị Tây Bắc, khu tự trị Việt Bấc cũng là một thiết chế hành chính, gồm 6 tỉnh Bắc cạn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên và một phần của Hà Giang, thủ phủ ở Thái Nguyên.

  Tây Bắc trong quyết định của nhà nước. Theo một số văn bản quy phạm pháp luật thì vùng Tây Bắc lại khác.

  Năm 1986, nước ta được quy hoạch thành 8 vùng kinh tế: Đông bắc (11 tỉnh); Tây Bắc (3 tỉnh); Đồng bằng sông Hồng (11); Bắc trung bộ (6 tỉnh); Duyên hải Nam Trung bộ (6 tỉnh); Tây Nguyên (4 tỉnh); Đông Nam bộ (8 tỉnh, Thành phố); Đồng bằng sông Cửu Long (12 tỉnh). 3 tỉnh thuộc vùng Tây Bắc là Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình.

  Quyết định Số 712-TTg ngày 30/8/1997 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội vùng Tây Bắc thời kỳ 1996 – 2010, cũng tiếp tục xác định gồm 3 tỉnh (Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu), nay là 4 tỉnh do Lai Châu tách thành 02 tỉnh Lai Châu, Điện Biên.

  Năm 2001, Nhà nước điều chỉnh quy hoạch các vùng, chuyển từ 8 vùng kinh tế thành 6 vùng kinh tế xã hội là: vùng Trung du – Miền núi phía Bắc (TD – MNPB) (15 tỉnh); vùng đồng bằng sông Hồng (12 tỉnh, thành phố); vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải miền trung (14 tỉnh, thành phố); vùng Tây Nguyên (5 tỉnh); vùng Đông Nam Bộ (8 tỉnh, TP); vùng Đồng bằng sông Cửu Long (13 tỉnh, thành phố). Trong đó, vùng TD – MNPB gồm 02 tiểu vùng: Đông Bắc (11 tỉnh): Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, và Quảng Ninh). Tây Bắc (3 tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình; đến tháng 1/2004 tăng thêm 01 tỉnh, thành 4 tỉnh, do Lai châu tách thành 02 tỉnh Lai Châu và Điện Biên).

  Nghị địnhsố 92/2006 ngày 07/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội cũng đã khẳng định lại 6 vùng kinh tế xã hội. Có 01 chi tiết rất đáng chú ý là, Nghị định (Điều 15), đã điều chỉnh Tỉnh Quảng Ninh từ vùng TD&MN Bắc bộ về thuộc vùng đồng bằng Sông Hồng. Cũng có nghĩa, Tiểu vùng Đông Bắc còn 10 tỉnh, không có tỉnh Quảng Ninh như trước.

  Gần đây nhất, Quyết định Số 1064/QĐ-TTg ngày 8/7/2013 của Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội vùng Trung du và miền núi phía bắc đến năm 2022, thì vùng Trung du và miền núi vẫn xác định có 02 tiểu vùng: Tiểu vùng Tây Bắc gồm 4 tỉnh: Hòa bình, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu. Còn Tiểu vùng Đông bắc gồm các tỉnh còn lại (Lào Cai, Yên bái, Cao bằng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang).

  Quyết định số 1095/QĐ-BLĐTBXH ngày 22/8/2016 của Bộ LĐTBXH công bố tỷ lệ hộ nghèo các vùng, các tỉnh năm 2022, thì vùng Tây Bắc cũng gồm 4 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.

  Tây Bắc trong sách giáo khoa. Tiểu vùng Tây Bắc được đề cập trong sách giáo khoa địa lý THCS, cụ thể là địa lý lớp 9, bài 17 (nhà xuất bản giáo dục, 2022, tái bản lần thứ 12). Theo đó, vùng Trung du và miến núi Bắc bộ gồm 02 tiều vùng Tây Bắc và Đông Bắc. Tiểu vùng Tây Bắc gồm 4 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu. Còn Lào Cai, Yên Bái đưa vào Vùng Đông Bắc. Trong các lớp trên và trong các trường đại học, cao đẳng cũng được giảng dạy như vậy về các vùng địa lý kinh tế xã hội. Có điều đến nay (2017) sách giáo khoa không cập nhật thông tin, vẫn để tỉnh Quảng Ninh vào Tiểu vùng Đông Bắc của vùng TD&MNPB, trong khi tỉnh này đã được điều chỉnh về vùng đồng bằng sông Hồng từ năm 2006.

  Tây Bắc trong các nghiên cứu chuyên sâu. Các nghiên cứu chuyên ngành, luận văn, luận án thì khác nhau. Theo phân vùng vùng sinh thái lâm nghiệp, phân vùng sinh thái nông nghiệp, thì tiểu vùng Tây Bắc cũng gồm 4 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu. Phân vùng dự báo thời tiết thì Khu vực Tây Bắc lại thêm Lào Cai, Yên Bái. Các nghiên cứu về dân cư, văn hóa, nguồn nhân lực là 6 tỉnh. Các nghiên cứu khác tùy cách tiếp cận, có nghiên cứu là 6 tỉnh, có nghiên cứu lại 4 tỉnh (không có Lào Cai, Yên Bái).

  Các tỉnh thuộc phạm vi chỉ đạo của Ban chỉ đạo Tây Bắc gồm 14 tỉnh và một số huyện phía Tây (giáp Lào) của Thanh hóa, Nghệ an. Thực chất là các tỉnh TD&MNPB (cả Tây Bắc và Đông Bắc). Có lẽ do ban chỉ đạo đóng ở Yên Bái, nên gọi là ban chỉ đạo Tây Bắc.

  Tây Bắc theo cách hiểu thông thường. Ngày nay, thông thường, Tây Bắc được hiểu là 6 tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích trên 5,64 triệu ha với 4,5 triệu dân (2016). Theo từ điển bách khoa mở(tiếng Việt), Lễ hội Văn hóa các dân tộc Tây Bắc thường niên 02 năm/1 lần, quy hoạch phát triển du lịch vùng Tây Bắc (của Tổng cục du lịch), Cụm thi đua Tây Bắc của nhiều Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể Trung ương, thì Tây Bắc đều gồm 6 tỉnh nói trên. Ủy ban dân tộc và miến núi, một số cơ quan báo chí Trung ương có bộ phận thường trú tại Tây Bắc cũng phụ trách 6 tỉnh đó.

  Nhân nói về “địa giới hành chính” của vùng Tây bắc, cũng cần bàn luận sâu thêm đôi điều. Đến nay, ranh giới Vùng (Tiểu vùng) Tây Bắc bộ và và Đông Bắc bộ đang có 02 cách phân định.

  Tây Bắc bộ gồm 4 tỉnh (Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) là lấy dãy núi Hoàng Liên Sơn để phân định. Đây là các tỉnh thuộc vùng núi cao, chịu ảnh hưởng của gió Lào, thông thương với nhau chủ yếu qua đường quốc lộ 6. Còn Đông Bắc chủ yếu là vùng núi trung bình và thấp, chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh hơn vùng Tây Bắc. Vùng này gồm 10 tỉnh, bao gồm cả Lào Cai, Yên Bái. Hai tỉnh này có quan hệ kinh tế trong vùng mạnh hơn là quan hệ với vùng Tây bắc.

  Tây Bắc gồm 6 tỉnh (thêm Lào Cai, Yên Bái) là lấy đứt gãy sông Hồng để phân định. Lào Cai và Yên Bái đều nằm hai phía hữu ngạn và tả ngạn sông, nhưng phần đất phía hữu ngạn (thuộc vùng Tây Bắc) nhiều hơn, trung tâm hành chính hai tỉnh cũng nằm phía hữu ngạn. Hơn nữa, Lào cai, Yên bái cùng với 4 tỉnh (Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu) có chung đặc trưng văn hóa Thái – Mường. Trong khi đó các tỉnh còn lại phía Đông Bắc (phía tả ngạn sông Hồng) có đặc trưng văn hóa Tày – Nùng. Về mặt lịch sử, Lào Cai và Yên Bái gắn bó với Tây Bắc hơn là Đông Bắc.

  Thực tế phải chấp nhận, việc khai thác, sử dụng số liệu của 4 tỉnh hay 6 tỉnh là do cách tiếp cận và tính chất, mục tiêu của nghiên cứu, sử sụng.

  Thống kê của nhà nước (Tổng cụ thống kê) chỉ thống kê một số số liệu khái quát về kinh tế xã hội theo các vùng kinh tế xã hội lớn( 6 vùng) như nghị định Chính phủ quy định, không thống kê theo các tiểu vùng (tiểu vùng Tây Bắc, tiểu vùng Đông Bắc cũng như các tiểu vùng khác). Ban chỉ đạo Tây Bắc cũng không có cơ sở dữ liệu chi tiết về các tỉnh thuộc phạm vi chỉ đạo. Nhiều tỉnh đặt ra mục tiêu phấn đấu đạt thứ hạng A, B, C trong vùng. Muốn phân tích so sánh, đánh giá thì phải tự sưu tầm, tra cứu, tính toán khá công phu, vất vả. Ví dụ, năm 2010, tỉnh Sơn La đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2022 trờ thành tỉnh phát triển khá trong vùng Tây Bắc. Nhưng phạm vi vùng Tây Bắc lúc đó cũng chưa giới hạn cụ thể là 4 tỉnh (Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu) hay 6 tỉnh (thêm Lào Cai, Yên Bái). Nhóm tư vấn đã tính toán so sánh với 02 phạm vi 4 tỉnh và 6 tỉnh. Dù 4 tỉnh hay 6 tỉnh thì năm 2022, Sơn La cũng đã trở thành tỉnh phát triển khá (Có các chỉ số cơ bản cao hơn mức bình quân khu vực, một số chỉ số vào tốp đầu và tốp nhì). Còn bây giờ Sơn La phấn đấu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc thì rõ ràng là 14 tỉnh:

  Hòa bình, Sơn La, Điện Biên và Lai Châu, Lào Cai, Yên bái, Cao bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang.

  Việc sưu tầm, tra cứu, tổng hợp, tính toán càng phức tạp. Ban chỉ đạo Tây Bắc có cơ quan thường trực chuyên trách, nếu Ban xây dựng cơ sở dữ liệu từng tỉnh và toàn vùng thuộc phạm vi chỉ đạo, trong đó phân ra 02 tiểu vùng Tây Bắc và Đông Bắc để đưa lên trang Website của Ban thì sẽ rất thuận lợi cho công tác chỉ đạo chung cũng như việc tra cứu, khai thác sử dụng của các tỉnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 7 Sách Hay Về Ngành Du Lịch Được Trình Bày Cô Đọng, Súc Tích
 • Những Địa Điểm Du Lịch Cuối Tuần Hấp Dẫn Ở Miền Bắc
 • Du Lịch Trung Quốc Tháng 5
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Bạc Liêu
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Ở Bạc Liêu
 • Học Ngay Bản Đồ Du Lịch Tây Bắc Này Trước Khi “phượt”

  --- Bài mới hơn ---

 • Bản Đồ Thành Phố Đà Nẵng Và Các Điểm Du Lịch Tại Đây
 • Bản Đồ Du Lịch Hội An Với Những Điểm Đến “mới Nhất” 2022
 • Bản Đồ Du Lịch Huế
 • Du Lịch Thành Phố Lào Cai
 • “bỏ Túi” Bản Đồ Du Lịch Vũng Tàu
 • Tây Bắc gồm 6 tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái và Lào Cai, nằm ở miền núi phía tây Việt Nam. Mỗi nơi đều có những điểm du lịch đẹp, các món ăn ngon, đặc sản vùng miền khiến du khách nao lòng và không nỡ rời xa. Những gợi ý trong bản đồ du lịch Tây Bắc sau đây sẽ có thể là những kiến thức, kinh nghiệm du lịch Tây Bắc cần thiết để các bạn có được chuyến đi tuyệt vời nhất.

  Bản đồ du lịch Tây Bắc

  Trước khi đi phượt Tây Bắc, du lịch bụi Tây Bắc các bạn nên chuẩn bị hành trang cho mình và chắc chắn là đã mang theo những thứ cơ bản nhất như:

  • Bản đồ giấy (vì có thể không phải lúc nào bản đồ online cũng có hiệu quả)
  • Tiền mặt
  • Giấy tờ tuỳ thân
  • Túi ngủ
  • Thuốc men
  • Thuốc chống côn trùng
  • Một chút lương khô và nước uống
  • Máy ảnh hoặc máy quay cá nhân

  Đây là điểm đến đầu tiên trong bản đồ du lịch Tây Bắc Cung đường phượt Tây Bắc, du lịch bụi Tây Bắc thú vị nhất là đi nhất là QL6 mới. Từ trung tâm Hà Nội đến thị trấn Mộc Châu khoảng gần 200 km, thời gian di chuyển mất khoảng 4,5 – 5 giờ đồng hồ. Các bạn chạy dọc đường Láng Hòa Lạc rồi ra quốc lộ 6, đường đi hầu hết là thẳng chỉ gặp 1 vài ngã ba sẽ có bảng chỉ dẫn ven đường.

  Lần lượt qua Hòa Bình rồi đến Cao Phong và Tân Lạc, qua Tân Lạc là bắt đầu đoạn đèo dốc. Nhìn chung trên bản đồ du lịch Tây Bắc, đây là cung đường đẹp như tranh, đường đi với một bên là núi đá và một bên là vực. Bạn có thể bắt gặp những đoạn mây mù phủ cả đỉnh núi hoặc nhà sàn hai bên đường đi, những thung lũng dưới vực sâu hay khu chợ bán ngô, đồ rừng, hoa phong lan bên sườn đèo và rất nhiều cảnh quan ” chỉ riêng Tây Bắc mới có “.

  Mùa xuân đến với Mộc Châu, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hai bên là các vườn hoa mơ, hoa mận, hoa đào đua nhau nở. Hãy dừng lại, đi bộ vào thăm bản, tìm hiểu cuộc sống của người dân tộc Mông và lưu lại những bức ảnh đẹp.

  Tối đến các bạn nên book phòng nghỉ ở thị trấn nông trường Mộc Châu hoặc thị trấn Mộc Châu trước. Một số homestay Mộc Châu rất ổn mà các bạn có thể chọn lựa đó là Mộc Châu Arena Village, Nhà Ta homestay, Bơ House … có giá rất rẻ chỉ khoảng 50.000 đồng/người/đêm.

  Tại đây các bạn có thể tham quan những điểm du lịch Tây Bắc đẹp và nổi tiếng như đồi chè Trái tim, rừng thông Bản Áng, thác Dải Yếm… và ăn các món ăn đặc sản Tây Bắc như: cá suối, bê chao, cơm lam, thắng cố, gà đồi, lợn cắp nách

  2. Sơn La – Điện Biên

  Tiếp đến tiếp theo trong bản đồ du lịch Tây Bắc là Sơn La. Tại đây các bạn có thể thăm quan nhà tù Sơn La, hang Thẩm Tét Toòng… hay các điểm du lịch thú vị khác. Cung đường Sơn La – Điện Biên mà Hanoi Tourism giới thiệu cho các bạn sẽ đi qua đèo Pha Đin – một trong ” tứ đại đỉnh đèo ” nổi tiếng của Việt Nam.

  Tuy nhiên, khi đổ đèo để đảm bảo an toàn các bạn nên đi chậm và chú ý quan sát. Nghỉ đêm tại Điện Biên và thăm quan các điểm như như: Đồi A1, nghĩa trang Điện Biên, hầm Đờ Các, hồ Pá Khoang, cánh đồng Mường Thanh vào mùa lúa chín… Và đừng quên thưởng thức bánh cuốn chợ Nam Thanh, dê Minh Bục, bún chả chân Cầu Trắng và cả cá hồi gần sân bay Điện Biên hoặc lẩu mắm gần nghĩa trang A1…

  Nhắc tới du lịch Đông Tây Bắc mà không có Sapa thì thực sự là một thiếu sót lớn. Trên bản đồ du lịch Tây Bắc của mình, các bạn có thể khởi hành đi Sapa theo hướng Hoàng Liên Sơn – Mường Lay. Nếu có thời gian, hãy dừng lại Lai Châu để nghỉ ăn trưa và đừng quên ghé vào đèo Ô Quy Hồ để ngắm nhìn quang cảnh vừa nên thơ, vừa hùng vĩ của thiên nhiên núi rừng và thưởng thức một số món đặc sản bên đường.

  Vào đến thị trấn thuê phòng nghỉ ngơi và ăn trưa. Buổi chiều các bạn có thể tham quan núi Hàm Rồng, thác Tình Yêu và Nhà Thờ Đá… Buổi tối hãy đến chợ đêm Sapa để tận hưởng không khí trong lành, mua chút đồ lưu niệm và thưởng thức món đặc sản nơi đây. Sáng hôm sau các bạn thưởng thức món cháo cá hồi khá rất ngon và ấm bụng và tranh thủ thời gian tham quan ” nóc nhà Đông Dương ” Fansipan.

  4. Mù Cang Chải

  Rời Sapa, chúng ta tiếp tục hành trình của mình theo bản đồ du lịch Tây Bắc và tới Mù Cang Chải qua Nghĩa Lộ, qua đèo Khau Phạ và Tú Lệ. Đèo Khau Phạ là một trong những con đèo dài và rất nguy hiểm, nhưng lại rất đẹp và hấp dẫn với dân du lịch bụi Tây Bắc, nhất là khi chìm trong sương mù.

  Đứng từ trên đèo nhìn xuống, sẽ thu được toàn bộ quan cảnh hùng vĩ của những thửa ruộng bậc thang ở thung lũng Cao Phạ, xã Lìm Mông, Lìm Thái. Đặc biệt, nếu đi vào mùa lúa chín (tầm tháng 9 – tháng 11) các bạn sẽ có những bức hình Mù Cang Chải mùa lúa chín “để đời” ở La Pán Tẩn.

  5. Suối Giàng – Hà Nội

  Nếu từng nghe nói về giống chè quý và đắt giá nhất Việt Nam mà chưa từng được thấy thì hãy đến Suối Giàng – một trong những điểm đến hấp dẫn khác trên bản đồ du lịch Tây Bắc. Tới đây, bạn sẽ tận mắt thấy những cây chè Shan Tuyết trăm năm tuổi, thân cây trắng mốc và to lớn, người dân phải bắc thang hoặc trèo lên cây mới thu hoạch được.

  Đây là giống chè cổ, đặc biệt của vùng núi Tây Bắc Việt Nam, búp to, mẩy, phủ một lớp lông tơ trắng như tuyết và mịn như nhung. Chè khi được pha nước có màu đỏ sậm vì thanh mát, hương thơm nhẹ nhàng, hơi chát nơi đầu lưỡi nhưng để lại dư vị ngọt hậu đầy thương nhớ. Các bạn có thể mua loại chè này về làm quà và di chuyển về Hà Nội.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bản Đồ Du Lịch Tây Bắc Cần Bỏ Túi Trước Khi Dắt Xe Đi Phượt
 • Giới Thiệu Bản Đồ Du Lịch Tam Đảo Vĩnh Phúc
 • Lưu Ngay Bản Đồ Du Lịch Seoul Cho Chuyến Đi Thuận Lợi
 • “bản Đồ” Khám Phá Seoul Cực Cần Thiết Khi Đi Du Lịch Hàn Quốc Tự Túc
 • Tổng Hợp Những Điểm Đến Đắt Giá Nhất Trong Bản Đồ Du Lịch Sapa
 • Bản Lác Loay Hoay Khẳng Định Vị Thế Trên Bản Đồ Du Lịch Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • 1# Bản Đồ Nước Mỹ ( Hòa Kỳ ) Khổ Lớn Phóng To Năm 2022
 • Khám Phá Bản Đồ Nước Mỹ Cho Khách Du Lịch
 • Bản Đồ Nước Mỹ Cũng Như Các Thành Phố, Tiểu Bang Của Mỹ
 • Tổng Hợp 50 Tiểu Bang Của Nước Mỹ Và Bản Đồ Của Từng Bang
 • Du Lịch Tự Túc Hồng Kông: Lịch Trình 5 Ngày Cho Nhóm Bạn
 • (HBĐT) – Nếu ai đó có ý định đi du lịch Hòa Bình, sẽ nghĩ ngay đến Mai Châu và điểm dừng chân đầu tiên thường là bản Lác, xã Chiềng Châu. Nhưng đó là câu chuyện của những năm 2014 – 2022, thời điểm du lịch cộng đồng (DLCĐ) bản Lác phát triển mạnh nhất. Còn hiện nay, khi hàng loạt resort, điểm thăm quan, nghỉ dưỡng ở khắp các huyện, thành phố mọc lên và ngay trên địa bàn huyện Mai Châu đã có thêm 3 bản DLCĐ mới hình thành, thì bản Lác đã bị phá thế “độc tôn”. Khách quốc tế lưu trú qua đêm và chi tiêu tại bản Lác từ năm 2022 đến nay có xu hướng giảm; khách nội địa có tăng nhưng tăng ít.

  Bài 1 – Hấp dẫn du lịch bản Lác

  Nằm giữa thung lũng Mai Châu xinh đẹp, bản Lác, xã Chiềng Châu là điểm đến hấp dẫn, thu hút du khách.

  Từ “Nhà nghỉ số 6” – hộ làm DLCĐ đầu tiên của bản Lác, đến nay bản Lác đã có 73 hộ làm du lịch, chiếm 57% số hộ toàn xóm; DLCĐ đã giúp người dân trong bản có mức thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/năm.

  Bản Thái tiên phong làm du lịch cộng đồng

  Nếu như giai đoạn từ năm 1993 đến khoảng những năm 2000, khách đến bản Lác chủ yếu là khách nước ngoài thì từ sau năm 2000, khách nội địa bắt đầu biết đến bản Lác. Ông Hà Công Hồng, Trưởng bản Lác cho biết: Lượng khách quốc tế và nội địa đến bản Lác tăng dần qua các năm. Riêng khách nội địa tăng mạnh bắt đầu từ khoảng năm 2007. Có cung ắt sẽ có cầu, khách đến bản tăng, các gia đình trong bản bắt đầu học nhau làm du lịch. Dân bản bảo nhau sửa nhà đón khách, chế biến những món ăn ngon, thành lập đội văn nghệ phục vụ khách thăm quan. Từ chỗ chỉ dệt những chiếc khăn, chiếc áo thổ cẩm để mặc, phụ nữ trong bản đã tự làm nhiều đồ lưu niệm bán cho khách như dệt khăn quàng cổ, vải treo tường có trang trí, dây đeo tay, những chiếc ví xinh xắn… Đàn ông trong bản làm cung, nỏ, mõ trâu, chiêng, tù và sừng trâu, phách gỗ nhịp tre… làm quà lưu niệm cho khách thăm quan. Cứ thế, tư duy làm kinh tế qua dịch vụ DLCĐ tại bản Lác hình thành rõ rệt, và loại hình du lịch homestay – sống trong chính ngôi nhà của người dân cũng dần được du khách ưa chuộng, đặc biệt là khách quốc tế.

  Số hộ làm DLCĐ tăng dần qua các năm, tăng nhanh nhất giai đoạn từ năm 2014 – 2022. Bên cạnh yếu tố thu hút, hấp dẫn du khách về không gian, bản sắc văn hóa, DLCĐ bản Lác còn được nhiều du khách chọn lựa vì yếu tố chi phí hợp lý, không có tình trạng chèo kéo khách, tuyệt đối không có trộm cướp, du khách có làm rơi đồ người dân trong bản nhặt được sẽ mang đến nhà trưởng bản để thông báo trên loa tìm người đánh rơi…

  “DLCĐ đã mang đến cuộc sống mới cho người dân bản Lác” – Trưởng bản Lác khẳng định. Diện tích đất ruộng canh tác ít, không có nghề phụ, trên địa bàn huyện cũng rất ít nhà máy, xí nghiệp để có thể giải quyết việc làm cho người dân. Do đó, khi DLCĐ vào bản đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế của bản phát triển, đời sống người dân được cải thiện rõ rệt.

  Để góp phần “chắp cánh” cho du lịch bản Lác nói riêng, du lịch huyện Mai Châu nói chung, địa phương đã tiến hành phục dựng và duy trì tổ chức lễ hội “Xên Mường” của dân tộc Thái; xây dựng khu trưng bày các hiện vật, cổ vật dân tộc Thái… Huyện cũng luôn quan tâm công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển du lịch. Hàng năm, người dân bản Lác đều được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng làm du lịch.

  Huyện quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch bản Lác, con đường dẫn vào bản được mở rộng, bê tông hóa, xây dựng cầu Lác. Tạo đà cho du lịch Mai Châu, trong đó có bản Lác là vùng lõi phát triển, huyện chú trọng đầu tư kinh phí sửa chữa, nâng cấp, cải tạo công trình hạ tầng giao thông. Hiện nay, hệ thống đường giao thông đi vào bản Lác, kết nối bản Lác với các bản, xã lân cận đã được bê tông hóa kiên cố. Bãi đỗ xe được quy hoạch, xây dựng rộng rãi, đảm bảo sức chứa cho những ngày đông khách thăm quan.

  Chia sẻ về những đổi thay của bản Lác nhờ DLCĐ, ông Hà Công Hồng phấn khởi cho biết thêm: Trước đây, đường đi trong bản chỉ là đường đất, nay 100% đường nội bản được bê tông hóa kiên cố. Hệ thống rãnh thoát nước thải được đầu tư xây dựng. Rác thải được thu gom hàng ngày đảm bảo cảnh quan xanh – sạch – đẹp. DLCĐ đã góp phần giải quyết việc làm cho khoảng 300 người dân với thu nhập ổn định. Ngoài việc cho thuê chỗ ở, nấu ăn cho khách, người dân còn có thêm thu nhập từ việc bán quà lưu niệm, các sản phẩm thủ công như đồ dùng gia đình, cho thuê trang phục, tham gia các đội văn nghệ… Gần đây, để đáp ứng nhu cầu du khách, bản đã có 60 xe điện phục vụ khách thăm quan với mức phí từ 250 – 350 nghìn đồng/lượt. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của bản đạt 32,5 triệu đồng, năm 2022 tăng lên 43 triệu đồng. Nhiều hộ sửa sang nhà cửa, xây dựng công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn, mua được ô tô. Ngoài ra, nhờ DLCĐ, người dân trong bản được đón tiếp du khách đến từ mọi miền Tổ quốc, từ khắp các nền văn hóa khác nhau, bà con có cơ hội trao đổi, trò chuyện để mở rộng hiểu biết, giao lưu giữa các nền văn hóa. Đời sống tinh thần của người dân vì thế thêm phong phú, vui vẻ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bản Đồ Thành Phố Hồ Chí Minh (Tp Hcm) Khổ Lớn 2022
 • Bản Đồ Hải Phòng Mới Và Chi Tiết Nhất
 • Bản Đồ Hành Chính Thành Phố Hải Phòng & Quy Hoạch Hải Phòng
 • Bản Đồ Hải Phòng Và Những Điều Bản Đồ Sẽ Cho Bạn Biết
 • Bản Đồ Hành Chính Các Quận Tp Hà Nội Khổ Lớn 2022
 • Bản Đồ Bắc Triều Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Bán Đảo Sơn Trà Đà Nẵng
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bán Đảo Sơn Trà Đà Nẵng 1 Ngày Từ A
 • 8 Địa Điểm Du Lịch Ở Bán Đảo Sơn Trà Đà Nẵng Không Thể Bỏ Qua
 • Bản Đồ Du Lịch Bangkok 2022: Đầy Đủ, Chi Tiết Nhất
 • Lưu Ngay Bản Đồ Du Lịch Bangkok Thái Lan Cho Chuyển Đi Thuận Lợi
 • Thông tin chi tiết về Bản đồ Bắc Triều Tiên của chúng tôi

  1. Bình Nhưỡng – thủ đô của Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên.

  2. Khai Thành –thủ đô của Triều đại Koryo và là cái nôi của Trường Đại học Koryo, ngày nay chuyển thành viện bảo tàng Koryo.

  3. Làng Panmunjom – kinh tuyến thứ 38 phân chia bán đảo Triều Tiên.

  4. Nampo –thành phố biển, ngôi nhà của Đập biển phía Tây.

  thành phố sinh động, ngôi nhà của làng quê truyền thống Triều Tiên và Đền Songbul.

  6. Wonsan – thành phố cảng chính ở bờ biến phía Đông của Bắc Triều Tiên.

  7. Hamhung – thành phố lớn thứ hai ở Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên, thành phố công nghiệp khoảng 800.000, đã bắt đầu chấp nhận các du khách phương Tây vào năm 2010.

  8. Núi Trường Bạch (Mt. Paekdu) – một địa điểm hùng vĩ của Triều Tiên. Hiện tại chúng tôi có thể bố trí cho du khách tham gia các chuyến bay thông thường từ đây đến Bình Nhưỡng. Các tour đạp xe cũng có thể được bố trí, hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

  9. Núi Kumgang (Núi Kim cương) – một địa danh xinh đẹp nằm ở phía Đông của Triều Tiên, chúng tôi có tổ chức các chuyến đi bộ ngắn và dài ở đây cũng như là các tour cắm trại.

  thành phố đặc khu kinh tế biên giới Trung Quốc. Điểm xuất cảnh của hầu hết các tour du lịch của chúng tôi. Chúng tôi cũng cung cấp trực tiếp các tour mở rộng ở đây trong phạm vi Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên (quý khách không cẩn phải xuất cảnh và tái nhập cảnh từ Trung Quốc). Chúng tôi có thể bố trí cho quý khách nghỉ qua đêm ở thị trấn Dongrim. Không có nhiều văn phòng du lịch cung cấp cho quý khách sự lựa chọn này.

  11. Núi Myohyang (Núi Diệu Hương) – ngôi nhà của Trung Tâm triển lãm Tình hữu nghị quốc tế nơi hàng nghìn quà tặng gửi cho Ông Kim Il Sung, Kim Jong Il và Kim Jong Suk được lưu giữ. Địa danh này nằm ở vị trí rất đẹp.

  Video Dân vũ

  Chúng tôi đã quay videp này tại Quảng trường Kim Il Sung. Hãy thoải mái xem kênh youtube KTG để xem các video mà chúng tôi đã quay tại Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên trong những năm vừa qua.

  Hãy xem chuyên mục Nhà hàng và Quán Café tại Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên của chúng tôi nếu quý khách muốn tìm hiểu về các địa điểm khác nhau mà chúng ta có thể dùng bữa ở Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên.

  index-column.html

  DPRK Travel Guide

  Safe Payments

  We accept PayPal and credit/debit card payments

  North Korea Tours

  Places of Interest

  Accommodation

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bản Đồ Bạc Liêu Mới Và Chi Tiết Nhất
 • Bản Đồ Bạc Liêu, Chi Tiết Khổ Lớn Theo Đơn Vị Hành Chính
 • Bản Đồ Du Lịch Tỉnh Bạc Liêu Được Nhiều Người Xem Nhất 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bắc Kinh , Thượng Hải Trung Quốc 2022
 • Du Lịch Trung Quốc: Lịch Trình Khám Phá 15 Ngày Chỉ Với 10 Triệu Đồng
 • Khai Thác Tài Nguyên Du Lịch Vùng Tây Bắc

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Nguyên Du Lịch Là Gì? Các Cách Phân Loại Tài Nguyên Du Lịch
 • Tổng Quan Về Đà Nẵng
 • Tìm Hiểu Du Lịch Tỉnh An Giang
 • Địa Du Lịch An Giang
 • Vĩnh Phúc Phát Triển Du Lịch Đặc Trưng Bền Vững
 • Cánh đồng lúa Cao Phạ (Mù Cang Chải, Yên Bái) là điểm thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan. Ảnh: THANH CHƯƠNG

  Chiếm một phần ba diện tích cả nước với số dân gần 11 triệu người, Tây Bắc là nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em với không gian văn hóa rộng lớn, phong phú. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan hùng vĩ và hệ sinh thái đa dạng như cao nguyên đá Đồng Văn, ruộng bậc thang Mù Căng Chải, Hoàng Su Phì, đỉnh Phan-xi-păng, đèo Mã Pí Lèng…; và nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như Đền Hùng, Đền Thượng, Khu di tích Pác Bó, Tân Trào, ATK Định Hóa… Bên cạnh đó, một nền văn hóa phong phú đậm đà bản sắc các dân tộc được thể hiện qua những phong tục tập quán: lễ hội Lồng Tồng, Chợ Tình Khau Vai, Xên Bản, Xên Mường…; qua các điệu dân ca, dân vũ như múa sạp, múa xòe, hát then…; qua kiến trúc nhà ở, trang phục, nhạc cụ… Tây Bắc còn là nơi sở hữu hai di sản văn hóa phi vật thể của thế giới là hát Xoan và Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Có thể nói, mảnh đất trù phú này vẫn đang tiềm ẩn nhiều bất ngờ, thú vị. Những năm qua, nhờ sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, ngành và địa phương, du lịch Tây Bắc đã có sự tăng trưởng đáng mừng về lượng khách quốc tế và nội địa với mức tăng trung bình hơn 10%/năm. Năm 2013, số lượt khách quốc tế đến Tây Bắc đạt 1,2 triệu lượt (chiếm 16% trong 7,57 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng gần ba lần so với năm 2005); lượng khách nội địa đạt hơn 6,5 triệu lượt trong tổng số 35 triệu lượt khách du lịch nội địa cả nước. Năm 2014, Tây Bắc đón 8,7 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 1,5 triệu lượt. Năm 2022 số khách du lịch đạt 8,9 triệu lượt, khách quốc tế đạt 1,6 triệu lượt.

  Những năm qua, dù sản phẩm du lịch các địa phương đã hoàn thiện hơn nhưng giao thông trong vùng còn chưa đồng bộ. Mạng lưới giao thông đường bộ hiện nay đã trải nhựa, thông suốt nhưng chất lượng không đều. Các địa phương cũng không quan tâm đến đường thủy trên sông Gâm, sông Năng, sông Đà dài hàng trăm km. Đây là rào cản lớn đối với sự phát triển của du lịch địa phương, đồng thời làm ảnh hưởng đến sự hợp tác chung của cả khu vực, điều này cần sớm khắc phục. Bà Trần Thị Việt Hương – Giám đốc Ban tiếp thị Vietravel cho biết, khách đi tua Tây Bắc thông qua Vietravel có sự tăng trưởng mạnh trong những năm qua. Mùa thấp điểm mỗi tuần có hai, ba đoàn; mùa cao điểm dễ xảy ra hiện tượng cháy phòng. Do đó, doanh nghiệp mong muốn có mức giá ổn định hơn. Địa phương cũng cần tăng cường đầu tư về phòng khách sạn ở mức hai, ba sao là phù hợp nhất. Về truyền thông, Tây Bắc nên có những phim chuyên đề về thiên nhiên, ẩm thực, con người để doanh nghiệp mang đi chiếu tại các hội chợ quốc tế; phối hợp các đại sứ quán nhằm giới thiệu văn hóa vùng Tây Bắc tới các thị trường ngoài nước.

  Vấn đề đồng bộ hạ tầng, liên kết phát triển là những nội dung sẽ sớm được thực hiện với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và doanh nghiệp; nhưng làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được văn hóa bản địa, môi trường tự nhiên trong cuộc sống của người dân mới là thách thức. Đây cũng là băn khoăn của Tổng Cục trưởng Du lịch Nguyễn Văn Tuấn, bởi theo ông, văn hóa bản địa vùng là cơ sở để địa phương xây dựng những sản phẩm du lịch đặc trưng, từ đó xây dựng tuyến liên kết, tạo động lực phát triển du lịch vùng. Tây Bắc cần chú trọng phát triển loại hình du lịch homestay để không phá vỡ không gian của người dân, thành lập bộ phận chuyên nghiên cứu về du lịch Tây Bắc và bộ sản phẩm; từ đó thu hút các nhà đầu tư chiến lược. Đặc biệt, đầu tư cho hạ tầng Tây Bắc được phát triển, đồng bộ là điều đáng quan tâm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điểm Du Lịch Hấp Dẫn Tại Sơn La
 • Ba Lĩnh Vực Hứa Hẹn “hái Ra Tiền” Của Du Lịch Nghệ An
 • Luận Văn Thu Hút Khách Du Lịch Quốc Tế: Nghiên Cứu Cho Trường Hợp Việt Nam
 • Dịch Vụ Sửa Máy Ảnh, Sửa Máy Quay Uy Tín, Giá Rẻ Nhất Tại Hà Nội
 • Bảng Giá Vệ Sinh Lens, Máy Ảnh, Máy Quay.
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×