Rừng Nguyên Sinh Cúc Phương, Cẩm Nang Du Lịch Cúc Phương

--- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Ăn Uống Giá Rẻ Khi Du Lịch Sầm Sơn 2022
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Suối Hoa
 • Chơi Gì Ở Kdl Thác Giang Điền?
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Phượt Thác Giang Điền
 • Khu Du Lịch Xẻo Quýt Đồng Tháp 2022
 • Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 120km về phía tây nam, cách thành phố Ninh Bình 45 km về phía Tây Bắc. Cúc Phương có diện tích 25.000ha, tiếp giáp 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Khu rừng như một bảo tàng thiên nhiên rộng lớn, nơi lưu giữ hệ động, thực vật rừng trên núi đá vôi phong phú nhất ở Việt Nam. Đến Cúc Phương, du khách được chiêm ngưỡng những cây cổ thụ ngàn năm, những loài thực vật tồn tại từ kỷ đệ tam, những loài chim quý tuyệt đẹp…

  Thời gian du lịch

  Cúc Phương đẹp nhất vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4, khi những cơn mưa rừng dữ dội đã đi qua. Bạn nên tránh đi Cúc Phương vào những ngày mưa vì trong rừng không khí ẩm ướt, nhiều muỗi và vắt. Chúng bám vào chân tay bạn, chích máu mà bạn có thể không hay biết.

  Di chuyển Đi từ Hà Nội đến Cúc Phương

  Xe máy: Từ hướng Hà Nội – Ninh Bình nếu muốn đi đến Cúc Phương, bạn ra Pháp Vân, xuôi theo quốc lộ 1A đến ngã ba Gián Khẩu (huyện Gia Viễn, cách thành phố Ninh Bình 10km), tiếp tục đi theo quốc lộ 12 chừng 35km là đến cửa rừng (km số 15 tính từ Nho Quan). Từ đây nếu du khách muốn tới được các điểm tham quan, cần đi thêm 20km nữa.

  Xe khách: Bạn ra bến xe Giáp Bát lên xe có ghi Nho Quan – Me, xe sẽ về thẳng bến xe Nho Quan (giá 80.000 – 100.000 VND/vé), tới bến xe Nho Quan có xe bus vào tới Cúc Phương (Từ bến xe Nho Quan vào tới cửa rừng là 10km).

  Đi từ Ninh Bình đến Cúc Phương

  Từ hướng Ninh Bình – Hà Nội, theo quốc lộ 1A đi về phía Hà Nội qua thành phố Ninh Bình 5 km rẽ trái theo đường đi Cố Đô Hoa Lư, qua khu du lịch tâm linh Bái Đính, qua khu du lịch hồ Đồng Chương rồi vào Cúc Phương. Hoặc từ Ninh Bình theo quốc lộ 1A về phía Hà Nội đến ngã ba Gián Khẩu rẽ trái theo quốc lộ 12A, qua thị trấn Nho Quan 2km rồi rẽ trái vào Cúc Phương.

  Đi từ thành phố Thanh Hóa

  Từ thành phố Thanh Hoá, đi theo quốc lộ 1A xuôi về phía Hà Nội, đến gần thị xã Bỉm Sơn (chừng 3km – 4km) rẽ trái, đến ngã tư Phố Cát rẽ phải, đến ngã ba Trại Ngọc rẽ trái vào Cúc Phương hoặc đến Ninh Bình đi theo chỉ dẫn như trên.

  Đi từ thị xã Hòa Bình

  Từ thị xã Hoà Bình, theo quốc lộ 12B xuôi về thị trấn Nho Quan, cách thị trấn Nho Quan chừng 2km rẽ phải rồi vào Cúc Phương.

  – Bạn có thể nghỉ tại Vườn quốc gia Cúc Phương. Vườn quốc gia Cúc Phương có ba khu vực lưu trú, ăn uống và vui chơi giải trí là: Khu cổng Vườn, Khu hồ Mạc và Khu Trung tâm. Mỗi khu có dịch vụ cho thuê các trang thiết bị phục vụ đi rừng, xe đạp địa hình, thuê phương tiện vận chuyển, giặt là. Dành cho khách tập thể có các khu vực để tổ chức lửa trại, biểu diễn văn nghệ dân tộc, bida, câu cá, trò chơi dân gian. Chỗ nghỉ ngơi có phòng nghỉ đủ tiện nghi và. Du khách có thể nghỉ chân tại các phòng nghỉ hiện đại, tiện nghi, vệ sinh khép kín hay nhà sàn tập thể, phòng nghỉ đơn giản.

  Điểm tham quan

  Mức phí vào cổng tham quan vườn quốc gia Cúc Phương hiện nay là 40.000 VND/người/lượt. Toàn bộ rừng Cúc Phương là một thế giới hoàn toàn khác biệt mà chắc chắn bạn không bao giờ hiểu hết được. Song có một số điểm tham quan thu hút du khách gồm:

  1. Động Người Xưa và Cây Đăng cổ thụ

  Động Người Xưa là di tích cư trú và mộ táng của người tiền sử – một di sản quý của Cúc Phương. Từ đường ô tô dừng đỗ ta chỉ đi bộ khoảng 300 mét là đến nhưng cũng phải leo dăm chục bậc đá dốc ngược mới tới được cửa động.

  Còn Cây Đăng cổ thụ là cây có hình thái đẹp, cao tới 45 mét, đường kính 5 mét, cỡ 8 người ôm. Từ cổng vườn theo đường ô tô vào trung tâm, qua Động Người Xưa chừng 2 ki-lô-mét sẽ gặp Cây Đăng cổ thụ ở phía bên trái đường. Dưới gốc Đăng, ai ai cũng trở nên thật nhỏ bé.

  2. Cây Chò Xanh ngàn năm và Động Sơn Cung

  Cây có hình thái đẹp cũng cao chừng 45 mét và có chu vi khoảng hai chục người ôm. Từ trung tâm vườn theo đường mòn đi chừng 3 ki-lô-mét là gặp Chò ngàn năm, đúng là một kỳ quan của tạo hóa. Cũng trên tuyến này trước khi gặp cây chò chỉ ngàn năm không xa bên tay phải có con đường lên núi, lên Động Sơn Cung, động có nhiều nhũ đá đẹp lung linh của Cúc Phương.

  3. Cây Sấu cổ thụ và bản Mường

  Tuyến đường đến điểm du lịch này khá mạo hiểm, dành cho ai mạnh mẽ vì nó là tuyến đi bộ xuyên rừng ngủ bản. Từ trung tâm Vườn đi bộ về phía Tây, vượt qua con đường bê tông dài chừng 3 km là tới Cây Sấu cổ thụ. Cây cao tới 45 mét, đường kính 1,50 mét. Cây có hình thái đẹp, du khách không khỏi sững sờ trước hệ thống bạnh vè cao và chạy dài như một bức tường thành. Từ Cây Sấu cổ thụ đi tiếp theo con đường mòn nhỏ chừng 13 ki-lô-mét xuyên rừng là ta tới được bản Mường. Bản Mường nằm bên dòng sông Bưởi thơ mộng với nhiều bản sắc văn hóa truyền thống, những căn nhà sàn thấp lợp lá gồi hoặc cỏ gianh, những khung cửi dệt thổ cẩm sắc màu sặc sỡ.

  4. Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương

  Không chỉ là lơi bảo tồn và nghiên cứu khoa học, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương còn là nơi những người yêu thích thiên nhiên có thể quan sát các hoạt động, vẻ độc đáo của từng loài linh trưởng và thu thập các kiến thức bổ ích. Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương hiện nuôi dưỡng gần 160 cá thể của 15 loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam như vọc đầu trắng Cát Bà, voọc mông trắng, voọc chà vá, voọc ngũ sắc, vượn…

  5. Đỉnh Mây Bạc

  Đứng trên đỉnh Mây Bạc cao 648 m, ta có thể thả tầm mắt bao quát toàn cảnh Vườn Quốc gia, trông thấy cố đô Hoa Lư với chùa Bái Đính nguy nga tráng lệ và ngắm nhìn trọn vẹn thắng cảnh Tràng An nằm ở phía bắc Ninh Bình. Nơi đây khí hậu luôn ở khoảng 23 độ C với lượng mưa hàng năm 1.800mm. Tuyến đường đến Đỉnh Mây Bạc dài và nhiều dốc đá (Đi bộ 6 km cả đi và về) vì vậy chỉ dành cho những người có sức khoẻ tốt, những người bị bệnh tim và một số bệnh đặc biệt khác không nên tham gia. Thời gian thực hiện tuyến này khoảng 4 tiếng (tính từ Trung tâm Vườn).

  6. Hồ Yên Quang – động Phò Mã

  Từ cổng Vườn đi ngược trở ra đường Nho quan khoảng 7 km, đến cầu Tri phương rẽ về phía tây 30m là đến Hồ Yên quang. Từ hồ 3 leo qua Quèn lá rồi đi vào một thung đất tương đối bằng phẳng, rộng khoảng 100 ha đó là Thung lá. Vượt qua Thung lá, leo tới chân dẫy núi đã vôi là du khách tới Động Phò mã giáng.

  Thăm động chúng ta không khỏi ngỡ ngàng đến mức ngây ngất bởi một công trình kiến trúc kỳ diệu của tạo hoá. Ngay phía ngoài cửa động có một nhũ đá giống hệt hình hài của một vị quan Phò mã, cũng mũ tai chuồn, cũng cân đai, áo thụng, cũng dáng dấp của một hoàng thân quốc thích đang ngồi trơ trơ giữa đất trời dãi dầu với vòng quay vĩnh cửu của thời gian. Bên trong động có nhiều buồng, mỗi buồng lại có cấu tạo lộng lẫy bởi hệ thống nhũ đá, uy nghi như những cung đình.

  Chương trình tham quan tại rừng

  Hiện nay, tại rừng cúc phương có tổ chức 2 tour tham quan quan dành cho du khách:

  • Đạp xe, chèo thuyền kayak và xem động vật hoang dã ban đêm – Thời gian: 2 ngày/1 đêm (Ăn trưa, tối và ngủ đêm tại Vườn quốc gia).
  • Cắm trại trong rừng, xem động vật hoang dã – Thời gian: 2 ngày/1 đêm (Ăn trưa, tối và nghỉ lại tại Vườn quốc gia).

  Lưu ý

  • Bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau khi tham quan Cúc Phương: Giày đi rừng, mũ, nước uống, thức ăn, băng gạc y tế, thuốc chống muỗi…
  • Đến rừng quốc gia, du khách cũng có thể thưởng thức món dê núi đặc sản của Ninh Bình và món ốc núi đặc biệt chỉ có ở đây. Các món ăn hấp dẫn khác gồm: gà vườn nướng, cá rô chiên ròn nhắp rượu gạo lúa nương Mường cay cay ngọt ngọt…
  • Nên mang theo ống nhòm để ngắm cảnh phía xa
  • Có một mẹo để tránh vắt chui vào người vào mùa mưa như sau: bạn mua thuốc DEP (loại chống ghẻ) rất phổ biến, ở dạng kem. Dùng DEP bôi vào các khu vực nhạy cảm như đầu, gáy, cổ áo, cổ tay, ống chân, xung quanh thắt lưng một vòng từ bụng ra sau lưng. Mùi khét của DEP làm cho muỗi vắt rừng đều sợ.

  Nguồn: Cẩm nang du lịch iVIVU

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Cúc Phương, Ninh Bình (Cập Nhật 01/2021)
 • Cập Nhật Bản Đồ Du Lịch Phú Quốc Cực Chi Tiết
 • Bản Đồ Du Lịch Phú Quốc 2022 Đầy Đủ Nhất
 • Review Khu Du Lịch Mũi Né Bình Thuận 2022: Bản Đồ Mũi Né, Chơi Gì, Ăn Gì,…
 • Khu Du Lịch Gáo Giồng Đồng Tháp
 • Tour Du Lịch Rừng Cúc Phương 1 Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Dừa Bảy Mẫu Hội An Chi Tiết Nhất 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Dừa Bảy Mẫu Hấp Dẫn Nhất 2022
 • Kinh Nghiệm Đi Rừng Đước Năm Căn Trải Nghiệm Đầy Mới Lạ
 • Cùng Khám Phá Địa Điểm Rừng Đước Năm Căn Tại Cà Mau
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Nam Cát Tiên An Toàn, Thú Vị Từ A
 • 08h00 – 08h30: Đón quý khách tại khách sạn hoặc điểm hẹn trong nội thành Hà Nội và khởi hành đi rừng quốc gia Cúc Phương. Trên đường dừng nghỉ thư giãn tại Hà Nam.

  10h30: Đến Cúc Phương, quý khách bắt đầu hành trình khám phá rừng Quốc gia theo đường mòn – Thăm cây cổ thụ Chò Chỉ có trên 1.000 năm tuổi. Tham quan thế giới động vật vô cùng phong phú với những loài chim thú quý hiếm chỉ có ở Rừng Quốc gia, thế giới thực vật với hơn 2.000 loại cây cỏ khác nhau.

  12h30: Ăn trưa tại nhà hàng khu du lịch Cúc Phương.

  Chiều: Tiếp tục tham quan Động Người Xưa và trải nghiệm khung cảnh hùng vĩ của rừng quốc gia Cúc Phương.

  16h00: Trở lại khu trung tâm rừng quốc gia Cúc Phương, thư giãn với chén nước chè xanh ấm tình người. Sau đó lên xe trở về Hà Nội.

  19h00: Về đến nội thành Hà nội, kết thúc tour tham quan Cúc Phương 1 ngày. Hẹn gặp quý khách trong chuyến đi tới.

  Dịch vụ bao gồm:

  + Xe du lịch đời mới có máy lạnh theo chương trình .

  + 01 Bữa trưa x 150.000Đ/khách tại nhà hàng địa phương.

  + Hướng dẫn song ngữ Việt Anh kinh nghiệm và hiểu biết theo chương trình.

  + Vé tham quan khu rừng quốc gia Cúc Phương

  + Bảo hiểm du lịch trọn tuyến mức 20.000.000Đ/khách.

  + 01 Chai nước/ Khách.

  Dịch vụ không bao gồm:

  + Đồ uống trong bữa ăn.

  + Hành trình ngoài chương trình.

  + Chi phí cá nhân, tiền típ hướng dẫn – lái xe và hóa đơn thuế VAT 10%.

  Lưu ý chương trình và phí áp dụng cho trẻ em:

  + Trẻ em từ 10 tuổi trở lên tính giá bằng người lớn; Trẻ em từ 4 – 9 tuổi tính 75% giá vé người lớn.

  + Giá trên không áp dụng ngày lễ và tết trong năm. Phụ thu 20% giá tour thông báo.

  + Quý khách đăng ký trước 07 ngày với tour khách lẻ và 15 ngày với tour khách đoàn.

  Vườn có diện tích 22.000ha, trong đó 3/4 là núi đá vôi cao từ 300 đến 600m so với mặt biển. Tại đây có đỉnh Mây Bạc cao 648,2m.

  Khí hậu ở Cúc Phương thuộc loại khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm khoảng 24,7ºC . Địa hình phức tạp, rừng ở dạng nguyên sinh chứa nhiều bí ẩn, và cảnh quan độc đáo. Tại đây có rất nhiều hang động với cảnh quan kỳ thú và ẩn chứa những chứng tích văn hoá lịch sử lâu đời như động Trăng Khuyết, động Chúa, động Thuỷ Tiên, động Người Xưa, hang Con Moong, động San Hô…

  Trong vườn còn có suối nước nóng 38ºC. Hệ thực vật rất phong phú với 1.944 loài thuộc 908 chi và 229 họ. Đặc biệt có cây chò xanh, cây sấu cổ thụ đều trên dưới 1.000 năm tuổi, cao từ 50-70m. Riêng hoa phong lan có tới 50 loài, có loài cho hoa và hương thơm quanh năm. Hệ động vật đa dạng bao gồm 71 loài thú, hơn 300 loài chim, 33 loài bò sát và 16 loài lưỡng cư.

  Nhiều loài thú quí như: gấu, ngựa, lợn lòi, hổ, báo, chồn, sóc, khỉ… Khu chăn nuôi nửa tự nhiên với các loài hươu sao, nai, khỉ vàng, voọc quần đùi, sóc bay… là nơi phục vụ công tác nghiên cứu của các nhà khoa học và du khách có dịp chiêm ngưỡng như khi sống trong rừng tự nhiên. Cúc Phương còn là quê hương của hàng trăm loài chim, bướm đẹp và lạ.

  Hiện nay,vườn quốc gia Cúc Phương đã trở thành một trung tâm cung cấp các loài thực vật quý hiếm, có giá trị kinh tế cao phục vụ cho các chương trình trồng rừng trong khu vực và trên cả nước. Nơi đây đã có những khu gây giống tự nhiên đạt kết quả cho các loài chò chỉ, chò xanh, kim giao… Trong tương lai vườn còn xây dựng và mở rộng thêm cơ sở thực nghiệm để cung cấp giống nhiều loài cây thuốc, cây cảnh quý hiếm cho những nơi có nhu cầu.

  Ðến Cúc Phương đẹp nhất vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4, khi những cơn mưa rừng dữ dội đã đi qua. Đường tới Vườn Quốc gia Cúc Phương rất thuận tiện. Một khu rừng nguyên sinh với hệ sinh thái rừng nhiệt đới đa dạng, phong phú được bảo vệ nghiêm ngặt lại nằm trên tuyến đường du lịch với những điểm du lịch hấp dẫn như Bích Ðộng, cố đô Hoa Lư, bãi biển Sầm Sơn… đang cuốn hút khách du lịch đến tham quan và các nhà khoa học đến nghiên cứu. Tại vườn còn có một số chương trình du lịch cho khách lựa chọn như đi bộ, du lịch mạo hiểm, leo núi…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Rừng Cúc Phương 1 Ngày
 • Rừng Quốc Gia Cát Bà
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Bằng Tạ Ô Tô
 • Du Lịch Vườn Quốc Gia Bạch Mã 1 Ngày L Tour Rừng Bạch Mã 1 Ngày
 • Vườn Quốc Gia Ba Vì
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Cúc Phương

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Tự Túc Vườn Quốc Gia Cúc Phương
 • Trọn Bộ Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Tràm Trà Sư
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng 3 Ngày 2 Đêm Từ Sài Gòn Trọn Gói Hợp Lý
 • “bật Mí” Lịch Trình Tour Du Lịch Sài Gòn 3 Ngày 2 Đêm “siêu Hot”
 • 4 Kinh Nghiệm Du Lịch Sài Gòn Đà Lạt Cho Người Đi Lần Đầu Tiên
 • Thời gian du lịch Cúc Phương

  Cúc Phương đẹp nhất vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4, khi những cơn mưa rừng dữ dội đã đi qua. Bạn nên tránh đi Cúc Phương vào những ngày mưa vì trong rừng không khí ẩm ướt, nhiều muỗi và vắt. Chúng bám vào chân tay bạn, chích máu mà bạn có thể không hay biết.

  Phương tiện đến Cúc Phương

  Đi từ Hà Nội đến Cúc Phương

  Từ hướng Hà Nội – Ninh Bình nếu muốn đi đến Cúc Phương, bạn ra Pháp Vân, xuôi theo quốc lộ 1A đến ngã ba Gián Khẩu (huyện Gia Viễn, cách thành phố Ninh Bình 10km), tiếp tục đi theo quốc lộ 12 chừng 35km là đến cửa rừng (km số 15 tính từ Nho Quan). Từ đây nếu du khách muốn tới được các điểm tham quan, cần đi thêm 20km nữa.

  Bạn ra bến xe Giáp Bát lên xe có ghi Nho Quan – Me, xe sẽ về thẳng bến xe Nho Quan (giá 80.000 – 100.000 VND/vé), tới bến xe Nho Quan có xe bus vào tới Cúc Phương (Từ bến xe Nho Quan vào tới cửa rừng là 10km).

  Đi từ Ninh Bình đến Cúc Phương

  Từ hướng Ninh Bình – Hà Nội, theo quốc lộ 1A đi về phía Hà Nội qua thành phố Ninh Bình 5 km rẽ trái theo đường đi Cố Đô Hoa Lư, qua khu du lịch tâm linh Bái Đính, qua khu du lịch hồ Đồng Chương rồi vào Cúc Phương. Hoặc từ Ninh Bình theo quốc lộ 1A về phía Hà Nội đến ngã ba Gián Khẩu rẽ trái theo quốc lộ 12A, qua thị trấn Nho Quan 2km rồi rẽ trái vào Cúc Phương.

  Đi từ thành phố Thanh Hóa

  Từ thành phố Thanh Hoá, đi theo quốc lộ 1A xuôi về phía Hà Nội, đến gần thị xã Bỉm Sơn (chừng 3km – 4km) rẽ trái, đến ngã tư Phố Cát rẽ phải, đến ngã ba Trại Ngọc rẽ trái vào Cúc Phương hoặc đến Ninh Bình đi theo chỉ dẫn như trên.

  Đi từ thị xã Hòa Bình

  Từ thị xã Hoà Bình, theo quốc lộ 12B xuôi về thị trấn Nho Quan, cách thị trấn Nho Quan chừng 2km rẽ phải rồi vào Cúc Phương.

  Dịch vụ ăn, nghỉ

  Hiện nay, Vườn quốc gia Cúc Phương có ba khu vực lưu trú, ăn uống và vui chơi giải trí là: Khu cổng Vườn, khu Hồ Mạc và khu Trung tâm

  Khu cổng Vườn

  Cho thuê các trang thiết bị phục vụ đi rừng, xe đạp địa hình, phòng họp từ 40 chỗ ngồi đến 200 chỗ ngồi, thuê phương tiện vận chuyển, giặt là.

  Các phòng nghỉ hiện đại, tiện nghi: Vệ sinh khép kín, điều hoà, ti vi/quạt. Giá từ 180.000đồng/phòng – 250.000đồng/phòng.

  Nhà sàn: Công trình phụ chung, nước nóng, quạt. Giá từ 70.000đồng/phòng – 150.000đồng/phòng.

  Căn hộ riêng biệt: Vệ sinh khép kín, điều hoà, ti vi, nước nóng. Giá 200.000đồng/phòng.

  Khu hồ Mạc: Lửa trại, biểu diễn văn nghệ dân tộc, bida, câu cá, trò chơi dân gian, phòng họp với sức chứa 200 – 300 chỗ ngồi. Cách cổng Vườn 1,5km.

  Căn hộ riêng biệt: Phòng nghỉ sang trọng, hiện đại, ti vi, nước nóng, điều hoà, cảnh quan đẹp. Giá từ 180.000đồng/phòng – 250.000đồng/phòng.

  Nhà sàn tập thể: Nhà sàn truyền thống, dành cho các đoàn học sinh, sinh viên, đoàn đông người. Giá từ 1.000.000đồng/nhà – 1.100.000đồng/nhà.

  Khu Trung tâm

  Căn hộ riêng biệt: phòng tiện nghi, nước nóng, điều hoà. Giá từ 200.000đồng/phòng – 250.000đồng/phòng

  Nhà sàn: Phòng nghỉ đơn giản, công trình phụ chung. Giá từ 70.000đồng/phòng – 150.000đồng/phòng.

  Nhà hai tầng: Phòng nghỉ đơn giản, 04 giường đơn. Giá từ 180.000đồng/phòng – 200.000đồng/phòng.

  Nhà sàn tập thể: Dành cho những đoàn đông người. Giá từ 800.000đồng/nhà – 900.000đồng/nhà

  Tắm bùn tại Cúc Phương Resort

  Tham quan tại Rừng Cúc Phương

  Mức phí vào cổng tham quan vườn quốc gia Cúc Phương hiện nay là 40.000 VND/người/lượt. Toàn bộ rừng Cúc Phương là một thế giới hoàn toàn khác biệt mà chắc chắn bạn không bao giờ hiểu hết được.

  Khi đến Cúc Phương, để chuyến khám phá được trải nghiệm đầy đủ nhất, bạn nên đi thăm Động người xưa đầu tiên, rồi tham quan bảo tàng động vật quý hiếm. Sau bữa tối bạn nên tham gia chương trình giao lưu đốt lửa trại, liên hoan văn nghệ và ngủ đêm tại nhà sàn giữa rừng. Sang ngày hôm sau bạn sẽ đi khám phá một số điểm du lịch độc đáo khác như: vườn thực vật Cúc Phương, trung tâm du khách Cúc Phương, trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương, cây đăng cổ thụ, bản người Mường, đỉnh mây bạc, hồ Yên Quang – động Phò Mã…

  Chương trình tham quan: Hiện nay, tại rừng cúc phương có tổ chức 6 tour du lịch tham quan quan sau

  Thưởng ngoạn đồng quê Ninh Bình và Cúc Phương

  Điểm tham quan/hoạt động:

  • Chèo thuyền tại khu bảo tồn Vân Long
  • Đạp xe qua các bản làng, trong rừng
  • Trung tam cứu hộ thú linh trưởng (EPRC)
  • Cây Chò ngàn năm
  • Xem động vật hoang dã ban đêm
  • Xem chim

  Ngày thứ 1: Khởi hành từ hà Nội lúc 7:30 đi khu bảo tồn Vân Long. Tại đây du khách sẽ chèo thuyền 1,5 – 2 giờ tham quan khu bảo tồn và quan sát loài vọoc đen mong trắng ngoài tự nhiên. Kết thúc chèo thuyền, du khách sẽ ăn trưa tại nhà hàng gần khu bảo tồn. Sau khi ăn trưa, du khách sẽ đạp xe đi Vườn quốc gia Cúc Phương. Với đoạn đường đạp xe 40km, du khách sẽ đi qua các bản làng, ruộng lúa, dọc theo đê Hoàng Long và ngắm nhìn cảnh đồng quê của hai huyện Gia Viễn Và Nho Quan. Trên tuyến đi du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu cuộc sống hàng ngày của cộng đồng dân cư, tham quan đền thờ Đức thánh Nguyễn, nhà thờ và thăm Động Vân Trình. Tới Cúc Phương, du khách sẽ nhận phòng nghỉ, nghỉ ngơi, ăn tối tại nhà hàng và nghỉ đêm tại khu cổng Vườn. (L/D)

  Ngày thứ 2: Sau một đêm nghỉ ngơi yên tĩnh, du khách sẽ được đánh thức bởi tiếng chim kêu, vượn hót và những âm thanh của rừng già. Sau khi ăn sáng, du khách sẽ tham quan trung tâm bảo tồn thú linh trưởng và trung tâm bảo tồn rùa. Sau khi thăm quan các trung tâm bảo tồn, du khách đạp xe 7km vào trong rừng, tham quan Động Người Xưa – nơi phát hiện vết tích của người tiền sử với niên đại cách ngày nay 7.500 năm. Kết thúc Động Người Xưa, du khách tiếp tục đạp xe 12km tới khu trung tâm rừng, nhận phòng nghỉ và ăn trưa tại nhà hàng. Buổi chiều du khách sẽ tham quan cây Chò ngàn năm. Với đoạn đường 7km đi bộ vòng tròn, du khách sẽ tìm hiểu và khám phá được những bí ẩn của thiên nhiên.Buổi tối, sau bưa ăn du khách sẽ cùng với hướng dẫn viên trở lại rừng già, tìm kiếm và ngắm nhìn các loài động vật hoang dã hoạt động ban đêm. Kết thúc hoạt động ban đêm, du khách nghỉ đêm tại trung tâm rừng (B/L/D)

  Ngày thứ 3: Sau khi thức dậy, ăn sáng, du khách sẽ đi bộ xem chim sau đó đạp xe trở lại khu cổng Vườn, ăn trưa. Sau khi ăn trưa du khách sẽ nghỉ ngơi ít phút trước khi rời Cúc Phương về lại Hà Nội. (B/L)

  Yêu cầu: Du khách mang theo giầy tất đi rừng, đèn pin, quần áo, mũ, máy ảnh, ống nhòm và thuốc chống côn trùng…vv.

  Cắm trại trong rừng, xem động vật hoang dã

  • Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng.
  • Đi bộ, cắm trại, ngủ đêm trong rừng.
  • Xem chim.
  • Xem động vật hoang dã ban đêm.

  Ngày thứ nhất:

  Du khách đến Cúc Phương khoảng 9h:00, tham quan Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng đầu tiên ở Đông Dương, tìm hiểu về các loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam và thế giới. Kết thúc tham quan Trung tâm cứu hộ ling trưởng, xe ô tô đưa du khách đến điểm xuất phát và bắt đầu sự mạo hiểm. Trong rừng nguyên sinh, du khách đi bộ chừng 4 – 5 tiếng, vượt qua các dốc đá, các cây cổ thụ, điểm đến là một thung lũng rộng lớn, nếu may mắn du khách có thể bắt gặp loài Voọc đen mông trắng, loài thú đặc hữu tại Cúc Phương và cũng là loài linh trưởng quý hiếm trên thế giới. Ăn trưa, tối và ngủ đêm trong rừng bằng lều trại. Buổi tối, cùng hướng dẫn viên của Vườn quốc gia và người dân địa phương, du khách dùng đèn pin để tìm hiểu và quan sát động vật hoang dã chuyên hoạt động về ban đêm, một số loài có thể bắt gặp như: sóc bay, cu li, cầy, dơi, cú mèo và một số loài thú ăn thịt nhỏ.

  Ngày thứ hai:

  Sau một đêm ngủ giữa rừng già nguyên thuỷ, du khách sẽ thức dậy trong một buổi sáng trong lành, giữa bản nhạc rừng sôi động, ăn sáng và tiếp tục hành trình bằng một ngày đi bộ ra đường ô tô, kết thúc chương trình.

  • Thời gian tốt nhất để thực hiện là mùa khô (tháng 9, 10, 11, 12).
  • Du khách mang theo giầy tất đi rừng, đèn pin, túi ngủ, máy ảnh, ống nhòm, máy ảnh, thuốc chống côn trùng và tư trang cá nhân.
  • Đi bộ trong rừng nhiệt đới khác hoàn toàn so với rừng ôn đới hay các loại rừng khác. Vào mùa mưa thời tiết thường nóng, ẩm ướt, nhiều muỗi và vắt, Cúc Phương thuộc địa hình Caxtơ nên có nhiều dốc đá, vì thế tuyến đi bộ này sẽ rất vất vả.

  Tìm hiểu thiên nhiên, giá trị văn hoá và các giá trị khảo cổ

  • Trung tâm du khách, Trung tâm cứu hộ linh trưởng.
  • Vườn thực vật.
  • Động người xưa (0,3km đi bộ).
  • Bộ xương hoá thạch.
  • Cây Đăng cổ thụ (9km đi bộ vòng tròn).
  • Cây Chò ngàn năm.
  • Đỉnh mây bạc.

  Du khách đến Cúc Phương, nhận phòng nghỉ, nghỉ ngơi và ăn trưa tại nhà hàng khu cổng Vườn. Buổi chiều tham quan Trung tâm du khách, Trung tâm cứu hộ linh trưởng đầu tiên ở Đông Dương; tham quan một trong ba Vườn thực vật có trong danh lục vườn thực vật quốc tế. Ăn tối và nghỉ lại tại khu cổng Vườn.

  Ngày thứ hai

  Sau một đêm nghỉ ngơi yên tĩnh, trong lành, du khách sẽ được đánh thức bởi âm thanh của rừng già, tiếng gọi bầy của các loài linh trưởng. Sau khi ăn sáng, xe ô tô đưa du khách đến điểm xuất phát, du khách sẽ đi bộ chừng 9km tham quan Cây Đăng cổ thụ và Bộ xương hoá thạch của loài bò sát răng phiến có niên đại chừng 200 – 230 triệu năm. Ăn trưa trong rừng, ăn tối và nghỉ lại tại khu cổng Vườn.

  Ngày thứ ba

  Sau khi ăn sáng, du khách vào thăm Động Người xưa, nơi phát hiện những giá trị khảo cổ với niên đại cách ngày nay 7.500 năm. Thăm xong động Người xưa, xe đưa du khách vào khu Trung tâm, nhận phòng nghỉ, nghỉ ngơi và ăn trưa tại nhà hàng khu Trung tâm rừng. Buổi chiều du khách sẽ đi bộ 6km tham quan rừng nguyên sinh, tham quan Cây Chò ngàn năm. Ăn tối và nghỉ lại tại khu Trung tâm rừng.

  Ngày thứ tư

  Ngày thứ tư thực sự là một thử thách đối với du khách. Từ khu Trung tâm, du khách đi bộ chừng 3km sau đó bắt đầu chương trình leo lên đỉnh núi Mây bạc với độ cao 650m so với mực nước biển. Thực hiện tuyến này du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng toàn cảnh Vườn quốc gia Cúc Phương và các khu vực xung quanh.

  Yêu cầu

  Du khách mang theo giầy tất, đèn pin, máy ảnh, ống nhòm, thuốc chống côn trùng và tư trang cá nhân.

  Tìm hiểu thiên nhiên và các giá trị văn hoá bản địa

  Thời gian: 3 ngày/2 đêm (Ăn trưa, tối và nghỉ lại tại Vườn quốc gia).

  • Trung tâm du khách, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng.
  • Động Người xưa.
  • Cây Sấu cổ thụ.
  • Ngủ bản Mường (bản Khanh).

  Chương trình tham quan Ngày thứ nhất

  Du khách đến Cúc Phương khoảng 10h:00, tham quan Trung tâm du khách, tìm hiểu các thông tin cơ bản về Cúc Phương thông qua các mô hình, hình ảnh trưng bày; tham quan Trung tâm cứu hộ linh trưởng đầu tiên ở Đông Dương. Ăn trưa tại nhà hàng cổng Vườn. Buổi chiều, tham quan Động Người xưa, một trong những nôi sinh của loài người, sau khi thăm động người xưa, xe ô tô đưa du khách vào Trung tâm Vườn, nhận phòng và nghỉ ngơi. Ăn tối và nghỉ lại tại nhà nghỉ ở giữa Vườn quốc gia.

  Ngày thứ hai

  Ngày thứ ba

  Sau một đêm nghỉ lại trên ngôi nhà sàn truyền thống, du khách sẽ được đánh thức bởi những tiếng gà gáy, tiếng lốc cốc của những chiếc mõ trâu, sau khi ăn sáng du khách sẽ đi bộ tham quan bản trước khi chia tay những người dân thôn bản đầy lòng mến khách. Tuỳ thuộc vào thời gian, du khách có thể tham gia chương trình đi bè mảng dọc theo dòng sông Bưởi thơ mộng trước khi rời bản Mường.

  Yêu cầu: Du khách mang theo giầy tất đi rừng, đèn pin, máy ảnh, thuốc chống côn trùng và tư trang cá nhân.

  Tìm hiểu thiên nhiên và các giá trị khảo cổ

  Thời gian: 2 ngày/1 đêm (Ăn trưa, tối và nghỉ lại tại Vườn quốc gia).

  • Trung tâm du khách, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng.
  • Vườn thực vật.
  • Động Người xưa (0,3km đi bộ).
  • Bộ xương hoá thạch.
  • Cây Đăng cổ thụ (9km đi bộ vòng tròn).

  Chương trình tham quan Ngày thứ nhất

  Du khách đến Cúc Phương, nhận phòng, nghỉ ngơi và ăn trưa tại nhà hàng khu cổng Vườn. Buổi chiều, du khách sẽ thăm quan Trung tâm du khách, nới trưng bày các hình ảnh, mô hình cung cấp thông tin giới thiệu Cúc Phương; thăm quan Trung tâm cứu hộ linh trưởng đầu tiên ở Đông Dương, tìm hiểu về các loài linh trưởng quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới; đi bộ trong Vườn thực vật, một địa điểm yên tĩnh và trong lành.

  Ăn tối và nghỉ lại tại khu cổng Vườn.

  Ngày thứ hai

  Sau một đêm nghỉ lại trong không gian yên tĩnh, du khách sẽ được đánh thức bởi giọng hót của các loài vượn, ăn sáng và thăm quan Động Người xưa. Kết thúc Động người xưa, du khách sẽ thăm quan Cây Đăng cổ thụ, Bộ xương hoá thạch của loài bò sát răng phiến sống cách ngày nay chừng 200 – 230 triệu năm. Kết thúc chương trình.

  Yêu cầu

  Du khách mang theo gìây tất đi rừng, đèn pin, máy ảnh, ống nhòm, thuốc chống côn trùng và đồ dùng cá nhân.

  Thưởng ngoạn thiên nhiên Cúc Phương

  • Trung tâm du khách, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng.
  • Động Người xưa (0,3km đi bộ).
  • Cây Chò ngàn năm (6km đi bộ vòng tròn).

  Buổi sáng

  Du khách đến Cúc Phương khoảng 10h:00, tham quan Trung tâm du khách. Tại đây, du khách sẽ có được những thông tin cơ bản về Vườn quốc gia Cúc Phương thông qua những hình ảnh, mô hình trưng bày tại Trung tâm; tham quan Trung tâm cứu hộ linh trưởng đầu tiên ở Đông Dương, tìm hiểu về các loài linh trưởng của Việt Nam. Sau khi tham quan Trung tâm cứu hộ linh trưởng, du khách sẽ ăn trưa tại nhà hàng khu cổng Vườn.

  Buổi chiều

  Sau khi ăn trưa, xe ô tô sẽ đưa du khách vào khu Trung tâm Vườn quốc gia, đi bộ thăm quan Cây Chò ngàn năm. Trên đường quay trở ra, du khách sẽ tham quan Động Người xưa, nơi phát hiện các công cụ đồ đá, bộ xương hoá thạch người tiền sử với niên đại 7.500 năm. Kết thúc chương trình.

  Du khách mang theo giầy tất đi rừng, đèn pin, máy ảnh, thuốc chống côn trùng.

  Các hoạt động du lịch tại Cúc Phương

  Đi bộ trong rừng nguyên sinh

  Cúc Phương đã xây dựng được nhiều tuyến đi bộ trong rừng, với nội dung và thời gian khác nhau, du khách có thể lựa chọn cho mình những tuyến phù hợp, một số tuyến đi bộ du khách có thể tự khám phá, tuy nhiên với sự hướng dẫn, giới thiệu của hướng dẫn viên, chắc chắn chuyến đi của du khách sẽ trở nên thú vị và ý nghĩa hơn. Tuyến cắm trại và ngủ đêm trong rừng, tuyến đi bộ dài ngày lên khu bảo tồn Ngọc Sơn, khu bảo tồn Pù Luông là những tuyến hấp dẫn được nhiều du khách quan tâm.

  Du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng

  Thiên nhiên Cúc Phương vô cùng quan trọng, là nguồn tạo lập sinh kế cho cộng đồng địa phương, du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng là giải pháp quan trọng, góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Với một hoặc hai đêm nghỉ lại tại bản Mường, du khách đã góp phần tạo thu nhập cho người dân, hỗ trợ công tác bảo tồn. Trong thời gian ở bản, người Mường với lòng nhiệt tình, mến khách sẽ mang lại cho du khách thời gian thoải mái và cơ hội để tìm hiểu, khám phá những nét văn hoá bản địa độc đáo.

  Xem động vật hoang dã ban đêm

  Tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết, Vườn quốc gia có thể tổ chức chương trình xem động vật hoang dã ban đêm, thực hiện chương trình này du khách sẽ có cơ hội được nhìn thấy một số loài động vật hoang dã như: Sóc đen, Sóc bay, Hoẵng, Culi và một số loài thú ăn thịt nhỏ.

  Xem chim

  Cúc Phương là một trong những điểm đa dạng nhất về khu hệ chim ở miền Bắc Việt Nam, với 308 loài đã được phát hiện và thống kê, trong đó có nhiều loài quý hiếm như: Gõ kiến đầu đỏ, Gà lôi trắng, Niệc nâu, Đuôi cụt bụng vằn…, đặc biệt có nhiều là loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương. Vì vậy, Cúc Phương đã trở thành một địa điểm không thể bỏ qua đối với các nhà khoa học và các nhà xem chim. Thời điểm tốt nhất để xem chim là buổi sáng sớm và chiều tối.

  Đạp xe trong rừng

  Một trong những hình thức khám phá bí ẩn của thiên nhiên Cúc Phương đó là đạp xe đạp trong rừng. Đạp xe trong rừng sẽ mang lại cho du khách không chỉ những cảm giác yên tĩnh, cảm nhận thực sự về thiên nhiên mà còn giúp cho du khách có được những cơ hội để bắt gặp những loài động vật khó gặp ở Cúc Phương.

  Quan sát các loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng

  Cúc Phương là điểm đa dạng về bò sát, lưỡng cư và côn trùng. Hiện tại Vườn quốc gia đã điều tra và thống kê được 110 loài bò sát và lưỡng cư, 1899 loài côn trùng, trong đó có nhiều loài là loài đặc hữu của Cúc Phương và Việt Nam. Một số loài dễ bắt gặp và có hình dạng kỳ lạ như: Rắn lục, Êch xanh hay các loài bọ que…

  Thăm các điểm đa dạng sinh học

  Hiện tại Cúc Phương đã thống kê được 43 điểm đa dạng sinh học, đây là kết quả từ sự hợp tác nghiên cứu giữa Vườn quốc gia Cúc Phương và nhóm hợp tác nghiên cứu đa dạng sinh học quốc tế (ICBG), thăm các điểm đa dạng sinh học này du khách sẽ có nhiều cơ hội để học tập và tìm hiểu các loài thực vật nhiệt đới.

  Chương trình văn nghệ dân tộc

  Đến với Cúc Phương, ngoài cơ hội chiêm ngưỡng những vẻ đẹp mà tạo hoá ban tặng, du khách còn được thưởng thức những điệu múa, những bài hát truyền thống của dân tộc Mường và các dân tộc vùng cao, những chàng trai, cô gái Mường trong trang phục truyền thống bên ánh lửa trại bập bùng sẽ mang lại cho du khách một đêm rừng đầy thú vị. Hoạt động này được xây dựng nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hoá các dân tộc vùng núi nói chung và văn hoá dân tộc Mường nói riêng.

  Bơi thuyền kayak

  Nghỉ lại tại Cúc Phương, du khách có thể tham gia nhiều hoạt động giải trí, thư giãn. Chèo thuyền kayak trên hồ Mạc và hồ Yên Quang là một trong những hoạt động hấp dẫn được nhiều du khách ưa thích.

  Các điểm du lịch tại Cúc Phương

  1. Động Người Xưa và Cây Đăng cổ thụ

  Động Người Xưa là di tích cư trú và mộ táng của người tiền sử – một di sản quý của Cúc Phương. Từ đường ô tô dừng đỗ ta chỉ đi bộ khoảng 300 mét là đến nhưng cũng phải leo dăm chục bậc đá dốc ngược mới tới được cửa động.

  Còn Cây Đăng cổ thụ là cây có hình thái đẹp, cao tới 45 mét, đường kính 5 mét, cỡ 8 người ôm. Từ cổng vườn theo đường ô tô vào trung tâm, qua Động Người Xưa chừng 2 ki-lô-mét sẽ gặp Cây Đăng cổ thụ ở phía bên trái đường. Dưới gốc Đăng, ai ai cũng trở nên thật nhỏ bé.

  2. Cây Chò Xanh ngàn năm và Động Sơn Cung

  Cây có hình thái đẹp cũng cao chừng 45 mét và có chu vi khoảng hai chục người ôm. Từ trung tâm vườn theo đường mòn đi chừng 3 ki-lô-mét là gặp Chò ngàn năm, đúng là một kỳ quan của tạo hóa. Cũng trên tuyến này trước khi gặp cây chò chỉ ngàn năm không xa bên tay phải có con đường lên núi, lên Động Sơn Cung, động có nhiều nhũ đá đẹp lung linh của Cúc Phương.

  3. Cây Sấu cổ thụ và bản Mường

  Tuyến đường đến điểm du lịch này khá mạo hiểm, dành cho ai mạnh mẽ vì nó là tuyến đi bộ xuyên rừng ngủ bản. Từ trung tâm Vườn đi bộ về phía Tây, vượt qua con đường bê tông dài chừng 3 km là tới Cây Sấu cổ thụ. Cây cao tới 45 mét, đường kính 1,50 mét. Cây có hình thái đẹp, du khách không khỏi sững sờ trước hệ thống bạnh vè cao và chạy dài như một bức tường thành. Từ Cây Sấu cổ thụ đi tiếp theo con đường mòn nhỏ chừng 13 ki-lô-mét xuyên rừng là ta tới được bản Mường. Bản Mường nằm bên dòng sông Bưởi thơ mộng với nhiều bản sắc văn hóa truyền thống, những căn nhà sàn thấp lợp lá gồi hoặc cỏ gianh, những khung cửi dệt thổ cẩm sắc màu sặc sỡ.

  4. Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương

  Không chỉ là lơi bảo tồn và nghiên cứu khoa học, Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương còn là nơi những người yêu thích thiên nhiên có thể quan sát các hoạt động, vẻ độc đáo của từng loài linh trưởng và thu thập các kiến thức bổ ích. Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương hiện nuôi dưỡng gần 160 cá thể của 15 loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam như vọc đầu trắng Cát Bà, voọc mông trắng, voọc chà vá, voọc ngũ sắc, vượn…

  5. Đỉnh Mây Bạc

  Đứng trên đỉnh Mây Bạc cao 648 m, ta có thể thả tầm mắt bao quát toàn cảnh Vườn Quốc gia, trông thấy cố đô Hoa Lư với chùa Bái Đính nguy nga tráng lệ và ngắm nhìn trọn vẹn thắng cảnh Tràng An nằm ở phía bắc Ninh Bình. Nơi đây khí hậu luôn ở khoảng 23 độ C với lượng mưa hàng năm 1.800mm. Tuyến đường đến Đỉnh Mây Bạc dài và nhiều dốc đá (Đi bộ 6 km cả đi và về) vì vậy chỉ dành cho những người có sức khoẻ tốt, những người bị bệnh tim và một số bệnh đặc biệt khác không nên tham gia. Thời gian thực hiện tuyến này khoảng 4 tiếng (tính từ Trung tâm Vườn).

  6. Hồ Yên Quang – động Phò Mã

  Từ cổng Vườn đi ngược trở ra đường Nho quan khoảng 7 km, đến cầu Tri phương rẽ về phía tây 30m là đến Hồ Yên quang. Từ hồ 3 leo qua Quèn lá rồi đi vào một thung đất tương đối bằng phẳng, rộng khoảng 100 ha đó là Thung lá. Vượt qua Thung lá, leo tới chân dẫy núi đã vôi là du khách tới Động Phò mã giáng.

  Thăm động chúng ta không khỏi ngỡ ngàng đến mức ngây ngất bởi một công trình kiến trúc kỳ diệu của tạo hoá. Ngay phía ngoài cửa động có một nhũ đá giống hệt hình hài của một vị quan Phò mã, cũng mũ tai chuồn, cũng cân đai, áo thụng, cũng dáng dấp của một hoàng thân quốc thích đang ngồi trơ trơ giữa đất trời dãi dầu với vòng quay vĩnh cửu của thời gian. Bên trong động có nhiều buồng, mỗi buồng lại có cấu tạo lộng lẫy bởi hệ thống nhũ đá, uy nghi như những cung đình.

  Một số điều lưu ý

  Bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau khi tham quan Cúc Phương: Giày đi rừng, mũ, nước uống, thức ăn, băng gạc y tế, thuốc chống muỗi…

  Đến rừng quốc gia, du khách cũng có thể thưởng thức món dê núi đặc sản của Ninh Bình và món ốc núi đặc biệt chỉ có ở đây. Các món ăn hấp dẫn khác gồm: gà vườn nướng, cá rô chiên ròn nhắp rượu gạo lúa nương Mường cay cay ngọt ngọt…

  Nên mang theo ống nhòm để ngắm cảnh phía xa

  Có một mẹo để tránh vắt chui vào người vào mùa mưa như sau: bạn mua thuốc DEP (loại chống ghẻ) rất phổ biến, ở dạng kem. Dùng DEP bôi vào các khu vực nhạy cảm như đầu, gáy, cổ áo, cổ tay, ống chân, xung quanh thắt lưng một vòng từ bụng ra sau lưng. Mùi khét của DEP làm cho muỗi vắt rừng đều sợ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Rome Tiết Kiệm
 • Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Rome Nước Ý Cho Chuyến Đi Hoàn Hảo
 • Những Kinh Nghiệm Du Lịch Rome Hữu Ích Nhất Cho Bạn
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rạch Giá
 • Bỏ Túi Ngay Kinh Nghiệm Du Lịch Quy Nhơn Tự Túc Cực Hữu Ích
 • Giới Thiệu Khu Du Lịch Sinh Thái Rừng Cúc Phương

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Campuchia Giá Ưu Đãi
 • Lưu Ý Khi Du Lịch Pháp
 • Nhiều Chính Sách Hỗ Trợ Phát Triển Du Lịch Cộng Đồng Trên Địa Bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Đến Quảng Nam Du Lịch Chu Lai, Vùng Đất Này Không Chỉ Có Hội An!
 • Sơ Đồ Chùa Bái Đính
 • Giới thiệu khu du lịch sinh thái rừng Cúc Phương

  Chi tiết
  Được đăng: Thứ bảy, 18 Tháng 7 2022 08:00
  Viết bởi Admin4
  Lượt xem: 41

  Cách thủ đô Hà Nội 120 km về phía nam, nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, có một mảnh đất đã trở lên vô cùng quen thuộc, thân thương, gợi lên tính hiếu kỳ cho biết bao các bạn trong và ngoài nước, đó là Vườn quốc gia Cúc Phương – Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam.

  Được thành lập ngày 07 tháng 07 năm 1962, Vườn quốc gia Cúc Phương thuộc địa phận ba tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá với tổng diện tích là 22.408 ha. Với nhiều giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái, các giá trị văn hoá, lịch sử nên từ lâu Cúc Phương đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và hấp dẫn.

  Với đặc trưng là rừng mưa nhiệt đới, xanh quanh năm, Cúc Phương có quần thể động thực vật vô cùng phong phú và đa dạng, theo số liệu điều tra gần đây Cúc Phương có 2234 loài thực vật bậc cao và Rêu, trong đó có 433 loài cây làm thuốc, 229 loài cây ăn được, nhiều loài được ghi trong sách đỏ của Việt Nam.

  Về động vật, Cúc Phương có 122 loài bò sát và lưỡng cư, 66 loài cá, gần 2000 loài côn trùng, 135 loài thú (trong đó có loài voọc đen mông trắng là loài thú linh trưởng rất đẹp và quý hiếm được chọn làm biểu tượng của VQG Cúc Phương). Với 336 loài chim cư trú, đặc biệt có nhiều loài đặc hữu của Việt Nam và Đông Dương, vì vậy Cúc Phương từ lâu đã trở thành điểm lý tưởng đối với các nhà xem chim

  Khí hậu ở Cúc Phương thuộc loại khí hậu nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình năm khoảng 24,7 °C. Địa hình phức tạp, rừng ở dạng nguyên sinh chứa nhiều bí ẩn, và cảnh quan độc đáo.

  Từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau là khoảng thời gian khá lạnh ở miền Bắc, dịp này thì cũng không nên đi vào rừng.

  Khoảng tháng 2 đến tháng 4 là mùa thích hợp để xem các loại chim như: gà lôi, gỉ cùi, khướu đá hoa, cắt nhỏ bụng trắng…

  Cuối tháng 4 đầu tháng 5 là mùa bướm rừng ở Cúc Phương. Thời điểm này, vườn quốc gia Cúc Phương xuất hiện hàng nghìn con bướm đủ màu sắc tạo nên khung cảnh lộng lẫy, thơ mộng.

  Từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm, thời tiết nắng đẹp tuy nhiên thỉnh thoảng có thể có mưa, bão, các bạn chú ý xem thời tiết trước khi đi là được

  Từ Hà Nội các bạn có 2 phương án bắt xe để có thể tới được Cúc Phương

  Bắt xe trực tiếp từ bến xe Giáp Bát đi đến Cúc Phương, buổi sáng nhà xe Đức Hạnh 0912607066 khởi hành từ Giáp Bát lúc 10h, buổi chiều có nhà xe Phú Duyên 0988118215 khởi hành lúc 15h. Xe chạy thẳng nên các bạn có thể tới được Cúc Phương thuận lợi nhất

  Đi xe từ Giáp Bát đi Nho Quan (Me), đến bến xe Nho Quan thì tiếp tục gọi xe về Cúc Phương, từ đây vào đến cửa rừng còn khoảng hơn chục km nữa nên nếu các bạn đi khoảng 4-5 người thì thuê một chuyến taxi là khá phù hợp. Nếu ít người thì có thể đi xe ôm hoặc xe buýt.

  Cúc Phương là một trong những điểm rất phù hợp cho việc cắm trại picnic ngay trong ngày hoặc kể cả là việc qua đêm. Đến Cúc Phương, các bạn có thể cắm trại ở khu vực trung tâm của vườn là xóm Bống. Ở đây, nếu cắm trại ban ngày các bạn có thể lựa chọn những bãi đất phẳng dưới vòm cây, nếu là buổi tối các bạn có thể dựng trại trên những ô vuông bằng xi măng đã được chuẩn bị sẵn. Nếu cắm trại và rời đi trong ngày thì không mất chi phí, nếu cắm trại qua đêm sẽ có người đến thu tiền theo từng lều.

  Cúc Phương đã xây dựng được nhiều tuyến đi bộ trong rừng, với nội dung và thời gian khác nhau, các bạn có thể lựa chọn cho mình những tuyến phù hợp, một số tuyến đi bộ các bạn có thể tự khám phá, tuy nhiên với sự hướng dẫn, giới thiệu của hướng dẫn viên, chắc chắn chuyến đi của các bạn sẽ trở nên thú vị và ý nghĩa hơn. Tuyến cắm trại và ngủ đêm trong rừng, tuyến đi bộ dài ngày lên khu bảo tồn Ngọc Sơn, khu bảo tồn Pù Luông là những tuyến hấp dẫn được nhiều các bạn quan tâm.

  Thiên nhiên Cúc Phương vô cùng quan trọng, là nguồn tạo lập sinh kế cho cộng đồng địa phương, du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng là giải pháp quan trọng, góp phần cải thiện đời sống nhân dân. Với một hoặc hai đêm nghỉ lại tại bản Mường, các bạn đã góp phần tạo thu nhập cho người dân, hỗ trợ công tác bảo tồn.

  Trong thời gian ở bản, người Mường với lòng nhiệt tình, mến khách sẽ mang lại cho các bạn thời gian thoải mái và cơ hội để tìm hiểu, khám phá những nét văn hoá bản địa độc đáo.

  Tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết, Vườn quốc gia có thể tổ chức chương trình xem động vật hoang dã ban đêm, thực hiện chương trình này các bạn sẽ có cơ hội được nhìn thấy một số loài động vật hoang dã như: Sóc đen, Sóc bay, Hoẵng, Culi và một số loài thú ăn thịt nhỏ.

  Qúy khách đặt tour vui lòng liên hệ:

  Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525

  Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)

  Website: https://www.chodulich.com.vn/

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Sinh Thái Vườn Quốc Gia Cúc Phương
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Quy Nhơn, Bình Định (Cập Nhật 08/2020)
 • Khu Đô Thị Sinh Thái Ecopark Hà Nội
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Xuân Sơn, Phú Thọ (Cập Nhật 08/2020)
 • Trang Phục Đi Du Lịch Hàn Quốc Mùa Đông Cần Những Gì?
 • Du Lịch Rừng Cúc Phương 1 Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Du Lịch Rừng Cúc Phương 1 Ngày
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Dừa Bảy Mẫu Hội An Chi Tiết Nhất 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Dừa Bảy Mẫu Hấp Dẫn Nhất 2022
 • Kinh Nghiệm Đi Rừng Đước Năm Căn Trải Nghiệm Đầy Mới Lạ
 • Cùng Khám Phá Địa Điểm Rừng Đước Năm Căn Tại Cà Mau
 • Rừng Quốc Gia Cúc Phương nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, có một mảnh đất nhỏ đã trở lên vô cùng quen thuộc, thân thương, gợi lên tính hiếu kỳ cho biết bao du khách trong và ngoài nước, đó là vườn quốc gia Cúc Phương – VQG đầu tiên và cũng là đơn vị bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam.

  Xe ôtô và Hướng dẫn viên của Du lịch quốc tế Ánh Sao Mới – New Starlight Travel đón tại điểm hẹn trong thành phố khởi hành đi Cúc Phương ,vườn quốc gia đầu tiên của Việt nam. Khu rừng nguyên sinh rộng 25.000ha mang tính chất điển hình của rừng nhiệt đới, khí hậu trong lành mát mẻ với hệ thống thực vật phong phú.

  10h00: Tới rừng Quốc gia Cúc Phương, đoàn thăm Động Người Xưa – nơi lưu giữ những di chỉ khảo cổ của người tiền sử cách đây hàng chục ngàn năm. Ăn trưa.

  Chiều: Quý khách tiếp tục hành trình khám phá rừng, tham Cây Trò ngàn năm.

  : Xe đưa quý khách về điểm xuất phát, chia tay quý khách, kết thúc chương trình Du lịch Rừng Cúc Phương hấp dẫn.

  Giá trọn gói cho một khách: 380.000 VNĐ (Áp dụng cho đoàn trên 20 khách, tour chất lượng cao) * Mức giá trên bao gồm:

  – Phương Tiện: Xe ôtô đời mới có máy lạnh , âm thanh hiện đại, phục vụ theo chương trình thăm quan

  – Mức ăn: 80.000đ/bữa chính(1 bữa trưa).

  – Hướng Dẫn Viên: Chuyên nghiệp, phục vụ nhiệt tình,thành thạo, chu đáo xuyên xuốt tuyến.

  – Vé Thăm quan: Khách được mua tiền vé vào cửa các thắng cảnh.

  – Bảo hiểm: Khách được mua bảo hiểm du lịch trọn tour, phí bảo hiểm mức đền bù tối đa là 10 000 000đ/người

  – Khuyến Mại : Nước uống trên xe.

  * Mức giá trên chưa bao gồm:

  – Thuế Vat, điện thoại cá nhân, ăn uống ngoài chương trình,vui chơi giải trí cá nhân.

  – Trẻ em từ dưới 5 tuổi: miễn phí dịch vụ, ngủ chung giường với bố mẹ. Gia đình tự lo cho bé ăn và tự trả phí tham quan (nếu có). Nhưng không quá 20% tổng số thành viên trong đoàn.

  – Trẻ em từ 5 – dưới 10 tuổi: tính 50% giá tour, tiêu chuẩn ăn như người lớn, ngủ chung giường cùng bố mẹ.

  – Trẻ em từ 10 tuổi trở lên: giá tour như người lớn.

  – Cung cấp danh sách đoàn gồm : Họ tên, năm sinh, giới tính, quốc tịch, để làm các thủ tục mua bảo hiểm và chuẩn bị hồ sơ đoàn.

  ĐIỀU KIỆN CHƯƠNG TRÌNH DU LỊCH:

  I. GIÁ VÉ DU LỊCH

  Giá vé được tính theo tiền Đồng (Việt Nam – VNĐ). Trường hợp khách thanh toán bằng USD sẽ được quy đổi ra VNĐ theo tỉ giá của ngân hàng VIETCOMBANK Hà nội tại thời điểm thanh toán.

  Giá vé chỉ bao gồm những khoản được liệt kê một cách rõ ràng trong phần “Bao gồm” trên các chương trình du lịch. Du lịch quốc tế Ánh Sao Mới – Newstarlight Travel không có nghĩa vụ thanh toán bất cứ chi phí nào nằm trong phần ” Không Bao gồm”.

  II. THANH TOÁN

  Thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản tới tài khoản ngân hàng của Du lịch quốc tế Ánh Sao Mới – Newstarlight Travel như sau:

  1. Tài khoản Công ty:

  – Chủ tài khoản: Công ty TNHH Du lịch quốc tế Ánh Sao Mới

  – Số tài khoản VNĐ: 0021000250541 Tại ngân hàng Ngoại thương – Chi nhánh Hà Nội

  – Địa chỉ: Số 365, Bạch Đằng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

  2. Tài khoản cá nhân:

  – Chủ tài khoản: Nguyễn Huy Đàn

  + Số tài khoản VNĐ: 0021000250697 Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội

  + Số tài khoản VNĐ: 19026948301016 Techcombank – Chi nhánh Hà Nội

  + Số tài khoản VNĐ: 1260201086457 Agribank- Chi nhánh Hồng Hà.

  + Số tài khoản VNĐ: 711A01285728 Vietinbank – Chi nhánh Huế

  + Số tài khoản VNĐ: 12410002977847 BIDV – Chi nhánh Hoàn Kiếm

  Việc thanh toán được xem là hoàn tất khi Newstarlight Travel nhận được đủ tiền vé trước lúc khởi hành hoặc theo hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên. Bấtkỳmọi sự thanh toán chậm trễ dẫn đến việc hủy dịch vụ không thuộc trách nhiệm của Du lịch quốc tế Ánh Sao Mới – Newstarlight Travel.

  Kính chúc quý khách có chuyển đi vui vẻ và bổ ích!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rừng Quốc Gia Cát Bà
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Bằng Tạ Ô Tô
 • Du Lịch Vườn Quốc Gia Bạch Mã 1 Ngày L Tour Rừng Bạch Mã 1 Ngày
 • Vườn Quốc Gia Ba Vì
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Quốc Gia Ba Vì 2013
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Cúc Phương ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Du Lịch Vũng Tàu Bằng Xe Máy
 • Tư Vấn Đi Du Lịch Côn Đảo?
 • Tư Vấn Đi Du Lịch Đà Nẵng Nên Chuẩn Bị Những Gì Hợp Lý Nên Đọc
 • Tư Vấn Chi Tiết Đi Du Lịch Hàn Quốc Mặc Gì
 • Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Huế?
 • Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 120km về phía tây nam. Vườn có diện tích 25.000ha, tiếp giáp 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa.

  Phương tiện

  Từ Hà Nội, Nếu đi bằng xe khách thì bạn ra bến xe Giáp Bát lên xe có ghi Nho Quan – Me, các bạn lên xe đó xe sẽ về thẳng bến xe Nho Quan, tới bến xe Nho Quan sẽ có xe buýt vào tới Cúc Phương (Từ BX Nho Quan vào tới cửa rừng là 10km).

  Từ Hà Nội, đi theo quốc lộ 1A đi về phía Ninh Bình, đến ngã ba Gián Khẩu (cách thành phố Ninh Bình 10 km) rẽ phải theo quốc lộ 12A, đi qua thị trấn Nho Quan 2km rồi rẽ trái vào Cúc Phương.

  Từ Ninh Bình, theo quốc lộ 1A đi về phía Hà Nội qua thành phố Ninh Bình 5 km rẽ trái theo đường đi Cố Đô Hoa Lư, qua khu du lịch tâm linh Bái Đính, qua khu du lịch hồ Đồng Chương rồi vào Cúc Phương. Hoặc từ Ninh Bình theo quốc lộ 1A về phía Hà Nội đến ngã ba Gián Khẩu rẽ trái theo quốc lộ 12A, qua thị trấn Nho Quan 2km rồi rẽ trái vào Cúc Phương.

  Từ thành phố Thanh Hoá, đi theo quốc lộ 1A xuôi về phía Hà Nội, đến gần thị xã Bỉm Sơn (chừng 3km – 4km) rẽ trái đến ngã tư Phố Cát rẽ phải, đến ngã ba Trại Ngọc rẽ trái vào Cúc Phương hoặc đến Ninh Bình đi theo chỉ dẫn như trên.

  Từ thị xã Hoà Bình, theo quốc lộ 12B xuôi về thị trấn Nho Quan, cách thị trấn Nho Quan chừng 2km rẽ phải rồi vào Cúc Phương.

  Dịch vụ ăn, nghỉ

  Hiện nay, Vườn quốc gia Cúc Phương có ba khu vực lưu trú, ăn uống và vui chơi giải trí là: Khu cổng Vườn, khu Hồ Mạc và khu Trung tâm

  Khu cổng Vườn: Cho thuê các trang thiết bị phục vụ đi rừng, xe đạp địa hình, phòng họp từ 40 chỗ ngồi đến 200 chỗ ngồi, thuê phương tiện vận chuyển, giặt là.

  Các phòng nghỉ hiện đại, tiện nghi: Vệ sinh khép kín, điều hoà, ti vi/quạt. Giá từ 180.000đồng/phòng – 250.000đồng/phòng.

  Nhà sàn: Công trình phụ chung, nước nóng, quạt. Giá từ 70.000đồng/phòng – 150.000đồng/phòng.

  Căn hộ riêng biệt: Vệ sinh khép kín, điều hoà, ti vi, nước nóng. Giá 200.000đồng/phòng.

  Khu hồ Mạc: Lửa trại, biểu diễn văn nghệ dân tộc, bida, câu cá, trò chơi dân gian, phòng họp với sức chứa 200 – 300 chỗ ngồi. Cách cổng Vườn 1,5km.

  Căn hộ riêng biệt: Phòng nghỉ sang trọng, hiện đại, ti vi, nước nóng, điều hoà, cảnh quan đẹp. Giá từ 180.000đồng/phòng – 250.000đồng/phòng.

  Nhà sàn tập thể: Nhà sàn truyền thống, dành cho các đoàn học sinh, sinh viên, đoàn đông người. Giá từ 1.000.000đồng/nhà – 1.100.000đồng/nhà.

  Khu Trung tâm

  Căn hộ riêng biệt: phòng tiện nghi, nước nóng, điều hoà. Giá từ 200.000đồng/phòng – 250.000đồng/phòng

  Nhà sàn: Phòng nghỉ đơn giản, công trình phụ chung. Giá từ 70.000đồng/phòng – 150.000đồng/phòng.

  Nhà hai tầng: Phòng nghỉ đơn giản, 04 giường đơn. Giá từ 180.000đồng/phòng – 200.000đồng/phòng.

  Nhà sàn tập thể: Dành cho những đoàn đông người. Giá từ 800.000đồng/nhà – 900.000đồng/nhà

  Điểm tham quan

  Khi đến Cúc Phương, để chuyến khám phá được trải nghiệm đầy đủ nhất, bạn nên đi thăm Động người xưa đầu tiên, rồi tham quan bảo tàng động vật quý hiếm. Sau bữa tối bạn nên tham gia chương trình giao lưu đốt lửa trại, liên hoan văn nghệ và ngủ đêm tại nhà sàn giữa rừng. Sang ngày hôm sau bạn sẽ đi khám phá một số điểm du lịch độc đáo khác như: vườn thực vật Cúc Phương, trung tâm du khách Cúc Phương, trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương, cây đăng cổ thụ, bản người Mường, đỉnh mây bạc, hồ Yên Quang – động Phò Mã…

  Chương trình tham quan: Hiện nay, tại rừng cúc phương có tổ chức 2 tour du lịch tham quan quan

  Đạp xe, chèo thuyền kayak và xem động vật hoang dã ban đêm – Thời gian: 2 ngày/1 đêm (Ăn trưa, tối và ngủ đêm tại Vườn quốc gia).

  Cắm trại trong rừng, xem động vật hoang dã – Thời gian: 2 ngày/1 đêm (Ăn trưa, tối và nghỉ lại tại Vườn quốc gia).

  Một số điều lưu ý

  Mùa mưa, Cúc Phương có rất nhiều vắt. Để tránh vắt chui vào người, bạn nên mua thuốc DEP (loại chống ghẻ) Rất phổ biến, ở dạng kem. Dùng DEP bôi vào các khu vực nhạy cảm như đầu, gáy, cổ áo, cổ tay, ống chân, xung quanh thắt lưng một vòng từ bụng ra sau lưng. Mùi khét của DEP làm cho muỗi vắt rừng đều sợ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Quy Nhơn 3 Ngày 2 Đêm Chỉ Với 2.850K
 • Tư Vấn Du Lịch Quảng Bình
 • Tư Vấn Du Lịch Ninh Bình: Những Địa Điểm Du Lịch Không Nên Bỏ Qua
 • Tư Vấn Chi Phí Đi Du Lịch Nha Trang Tự Túc
 • Travel Advice To Russia For The Fifa World Cup 2022
 • Mùa Bướm Rừng Cúc Phương Ninh Bình Khi Nào? Chơi Gì Ở Rừng Cúc Phương 1 Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Khu Nghỉ Dưỡng Khoáng Nóng Cúc Phương Ninh Bình
 • Xin Visa Đi Đài Loan Mất Bao Lâu? Tốn Bao Nhiêu Tiền?
 • Du Lịch Đài Loan Bao Nhiêu Tiền Để Thỏa Thích Khám Phá
 • Xin Visa Du Lịch Đài Loan Tự Túc Cần Những Giấy Tờ Gì?
 • Thủ Tục Xin Visa Thương Mại Đài Loan Cần Giấy Tờ Gì?
 • Rừng Cúc Phương Ninh Bình ở đâu? Đôi nét về rừng Cúc Phương

  Rừng Cúc Phương nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng hơn 100km vầ phía Tây Nam và cách trung tâm thành phố Ninh Bình khoảng 45km về phía Tây Bắc, điểm đến du lịch này có phần xa trung tâm thành phố hơn so với các khu du lịch khác tại Ninh Bình, tuy nhiên bản thân mình nghĩ đây sẽ là một khoảng cách tương đối phù hợp để các bạn bắt đầu chuyến trình phượt bằng xe máy đấy. Mức phí tham quan rừng trong khoảng 40k/ người để tham quan thắng cảnh, ngoài ra có phụ thu thêm nếu bạn muốn cắm trại hay thêm các chi phí cơ bản cho chuyến đi như ăn uống hay thuê đồ và tham gia các trò chơi hấp dẫn trong khu rừng.

  Bên cạnh đó các điểm du lịch hấp dẫn tại rừng sinh thái Cúc Phương mà bạn không nên bỏ qua có thể kể đến như Hồ Yên Quang, đỉnh Mây Bạc hay động Sơn Cung và Bản Mường. Chắc chắn một ngày của bạn tại nơi đây sẽ chằng hề nhàm chán đâu bởi có rất nhiều điều thú vị cho bạn tha hồ khám phá luôn!

  Mùa bướm rừng Cúc Phương Ninh Bình bắt đầu khi nào?

  Một trong những “đặc sản” sinh thái của Rừng Cúc Phương chính là loài bướm trắng, đôi khi còn là cả những cánh bướm đủ màu sắc bay rập rờn trong khu vườn toàn màu xanh mênh mang của cây rừng, tạo nên vẻ đẹp vừa thơ mộng vừa thư thái, hứa hẹn một bức tranh phong cảnh thiên nhiên đầy màu sắc trong những khung hình của bạn.

  Đây cũng là cơ hội để các bạn biết thêm về sinh thái phong phú, ở Cúc Phương có đến gần 400 loài bướm ngày và đặc biệt là bướm trắng,chúng dường như bay không hề biết mệt mỏi vào mọi thời điểm trong ngày. Nhờ có sự tô điểm của chúng mà khu rừng cũng trở nên ngập tràn sức sống với một vẻ đẹp riêng cùng sự chuyển động của thiên nhiên.

  Chơi gì ở Rừng Cúc Phương 1 ngày?

  “Sống ảo” đẹp ngất ngây với rừng bướm những ngày cuối tháng 4 và tháng 5

  Như mình đã nói ở trên rồi đấy! Rừng Cúc Phương có đặc sản là những loài bướm mang trong mình đủ các màu sắc khác nhau hứa hẹn sẽ là cả một khung trời “sống ảo” cực đẹp và thơ mộng dành cho bạn. Và nhớ rằng thời điểm từ tháng 4 đến tháng 5 là sự xuất hiện của chúng phong phú nhất, tại rừng Cúc Phương sở hữu gần 400 loài bướm khác nhau bao gồm bướm phương cánh chim, bướm trắng cho đến các loài bướm khác có tên khoa học mà mình chẳng nhớ rõ như Troides Eaecus hay Byasa crassopes.

  Cả một thế giới du lịch hấp dẫn bên trong khu rừng để bạn khám phá

  Cắm trại trong rừng cũng là gợi ý hấp dẫn

  Thay vì lựa chọn nghỉ dưỡng trong các homestay hay khách sạn tiện nghi thì các bạn cũng có thể lựa chọn khu rừng để cắm trại và tổ chức một bữa “quẩy” vui vẻ bên bạn bè với trải nghiệm cắm trại trong rừng, đừng vội lo lắng nếu ý tưởng này chỉ bộc phát và vừa xuất hiện khi bạn đến thăm khu rừng Cúc Phương Ninh Bình bởi tại khu du lịch này có đầy đủ các dụng cụ cần thiết cho buổi đi cắm trại để bạn có thể thuê như lều trại hay bếp nướng để các bạn có thể vừa ăn vừa thưởng thức cảnh đẹp, ca hát, hội trại vui vẻ, đốt lửa trại và cùng nhau hò reo, dịch vụ cho thuê loa, âm thanh, ánh sáng và sân khấu.

  Đạp xe kết hợp chèo thuyền Kayak

  Trong đó đạp xe hay chèo thuyền thích hợp cho những nhóm bạn đi đông người muốn lựa chọn hình thức giải trí thú vị, địa điểm chèo thuyền Kayak là ở khu hồ Mạc hoặc Hồ Yên Quang, với trò chơi đạp xe thường là ở các lối mòn khám phá cảnh rừng hoặc cả xe đạp đôi cho những nhóm bạn đi theo cặp.

  Đi xem động vật hoang dã vào ban đêm

  Ngoài những thủ tục vui chơi chính cho buổi cắm trại qua đêm như ca hát, đốt lửa trại và thưởng thức đồ ăn thì cũng có một trải nghiệm mang đến cho bạn cảm giác thú vị như đi du mục chính là xem các động vật hoang dã vào ban đêm, tất nhiên hoạt động này không thực hiện khi đi riêng lẻ mà sẽ được thực hiện khi các bạn đi theo đoàn.

  Thưởng thức đủ món ẩm thực ngon và hấp dẫn

  Đồ ăn tại rừng sinh thái chắc chắn là sẽ đảm bảo những món ăn cây nhà lá vườn ngon độc lạ lắm đây, đến với rừng sinh thái Cúc Phương Ninh Bình các bạn có thể thưởng thức đủ các món đặc sản Ninh Bình hay những món ăn từ núi rừng như ốc núi Ninh Bình, thịt dê núi chế biến cực ngon, thịt dê ở Ninh Bình thì chắc chẳng ai còn xa lạ gì.

  Tuy nhiên món dê tại khu ẩm thực rừng Cúc Phương thì bạn có rất nhiều menu để bạn lựa chọn như món dê lăn, dê tái, dê xào xả ớt hay lẩu dê, đặc biệt là trong không gian tươi mát, về đêm có phần se lạnh, được thưởng thức món lẩu dê nóng hổi, khói bốc nghi ngút và tán gẫu dăm ba câu chuyện phiếm thì còn gì thú vị bằng chứ nhỉ!

  Tham gia các hoạt động nghệ thuật tại khu sinh thái

  Một số lưu ý bạn cần biết khi đi du lịch rừng Cúc Phương Ninh Bình một ngày

  + Như các bạn đã biết thì ở rừng Cúc Phương Ninh Bình sở hữu khá nhiều các địa điểm tham quan, nếu lựa chọn lịch trình tham quan một ngày đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải sắp xếp lịch trình cho phù hợp. Lịch trình tham quan của bạn có thể bắt đầu với những điểm đến như Động người Xưa hay bảo tàng động vật quý hiếm, tham quan vườn thực vật Cúc Phương , thăm bản người Mường, đỉnh Mây Bạc và đến với động Yên Quang, động Phò Mã.

  + Các bạn cần mang theo nước khoáng và dép mềm để tiện lợi hơn trong việc di chuyển đến các địa điểm khác nhau bởi có rất nhiều các địa điểm du lịch khác nhau tại rừng Cúc Phương.

  + Tại khu du lịch sinh thái này có nhiều hoạt động vui chơi ngoài trời tuy nhiên các bạn cần chú ý hơn trong việc lựa chọn các trò chơi phù hợp để không mất sức.

  + Khi tham gia cắm trại, bạn nên chú ý đốt lửa trại ở phạm vi an toàn để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường, bên cạnh đó vào tối không đi tách nhóm riêng lẻ đồng thời tránh chơi các trò chơi tâm linh

  Một ngày đi du lịch ở rừng Cúc Phương Ninh Bình hứa hẹn sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị lắm đấy!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghỉ Dưỡng 2N1Đ Tại Emeralda Ninh Bình + Xe Limousine Khứ Hồi Chỉ 1.149.000 Đồng/khách
 • Tính Cách Người Sài Gòn Xưa Và Nay…
 • Khám Phá 9 Nét Tính Cách Người Sài Gòn Đặc Trưng
 • Top 5 Xe Ô Tô Giá Rẻ Nhất Việt Nam Hiện Nay
 • Triển Lãm Ảnh Và Phim Phóng Sự
 • Du Lịch Miền Bắc Rừng Cúc Phương 1 Ngày

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Nam Cát Tiên Đồng Nai Và Lịch Trình Trekking, Cắm Trại A
 • Khung Cảnh Sông Nước Hữu Tình Tại Rừng Ngập Mặn Cà Mau
 • Điều Gì Làm Hệ Sinh Thái Rừng Ngập Mặn Cà Mau Thu Hút Đến Thế?
 • Tìm Hiểu Về Rừng Ngập Mặn Cà Mau
 • Kỹ Năng Du Lịch Rừng Núi Liệu Bạn Đã Nắm Vững
 • Du lịch Rừng Cúc Phương

  (Thời gian: 1 ngày, khởi hành bằng ô tô)

  Rừng Quốc Gia Cúc Phương nằm lọt sâu trong lòng dãy núi Tam Điệp, có một mảnh đất nhỏ đã trở lên vô cùng quen thuộc, thân thương, gợi lên tính hiếu kỳ cho biết bao du khách trong và ngoài nước, đó là vườn quốc gia Cúc Phương – VQG đầu tiên và cũng là đơn vị bảo tồn thiên nhiên đầu tiên của Việt Nam.

  06h00 : Xe ôtô và Hướng dẫn viên của Du lịch quốc tế Ánh Sao Mới – New Starlight Travel đón tại điểm hẹn trong thành phố khởi hành đi Cúc Phương ,vườn quốc gia đầu tiên của Việt nam. Khu rừng nguyên sinh rộng 25.000ha mang tính chất điển hình của rừng nhiệt đới, khí hậu trong lành mát mẻ với hệ thống thực vật phong phú.

  10h00: Tới rừng Quốc gia Cúc Phương, đoàn thăm Động Người Xưa – nơi lưu giữ những di chỉ khảo cổ của người tiền sử cách đây hàng chục ngàn năm. Ăn trưa.

  Chiều: Quý khách tiếp tục hành trình khám phá rừng, tham Cây Trò ngàn năm.

  16h00:Quý khách lên xe trở về.

  18h00: Xe đưa quý khách về điểm xuất phát, chia tay quý khách, kết thúc chương trình Du lịch Rừng Cúc Phương hấp dẫn.

  Giá trọn gói cho một khách: 380.000 VNĐ

  (Áp dụng cho đoàn trên 20 khách, tour chất lượng cao)

  * Mức giá trên bao gồm:

  – Phương Tiện: Xe ôtô đời mới có máy lạnh , âm thanh hiện đại, phục vụ theo chương trình thăm quan

  – Mức ăn: 80.000đ/bữa chính (1 bữa trưa).

  – Hướng Dẫn Viên: Chuyên nghiệp, phục vụ nhiệt tình,thành thạo, chu đáo xuyên xuốt tuyến.

  – Vé Thăm quan: Khách được mua tiền vé vào cửa các thắng cảnh.

  – Bảo hiểm: Khách được mua bảo hiểm du lịch trọn tour, phí bảo hiểm mức đền bù tối đa là 10 000 000đ/người

  – Khuyến Mại : Nước uống trên xe.

  * Mức giá trên chưa bao gồm:

  – Thuế Vat, điện thoại cá nhân, ăn uống ngoài chương trình,vui chơi giải trí cá nhân.

  * Ghi chú: – Trẻ em từ dưới 5 tuổi: miễn phí dịch vụ, ngủ chung giường với bố mẹ. Gia đình tự lo cho bé ăn và tự trả phí tham quan (nếu có).

  – Trẻ em từ 5 – dưới 10 tuổi: tính 50% giá tour, tiêu chuẩn ăn như người lớn, ngủ chung giường cùng bố mẹ. Trẻ em từ 10 tuổi trở lên: giá tour như người lớn.

  – Cung cấp danh sách đoàn gồm : Họ tên, năm sinh, giới tính, quốc tịch, để làm các thủ tục mua bảo hiểm và chuẩn bị hồ sơ đoàn.

  Mọi thông tin xin liên hệ:

  CÔNG TY DU LỊCH QUỐC TẾ ÁNH SAO MỚI – NEW STARLIGHT TRAVEL

  Địa chỉ: Số 365 – Bạch Đằng – Hoàn Kiếm – Hà Nội

  Tel: 04. 3931 0322 Hotline: 0966 072 502 – Ms Diệp

  Email: [email protected]

  Website: chúng tôi

  – chúng tôi – chúng tôi

  http://newstarlighttravel.com/tour-du-lich-rung-cuc-phuong-1-ngay

  NEW STARLIGHT TRAVEL – CẢM NHẬN SỰ KHÁC BIỆT!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trải Nghiệm Độc Thân Tại Khu Du Lịch Madagui
 • Hành Trình Trekking Xuyên Rừng Và Cắm Trại Trên Hồ Trị An
 • Trốn Thành Phố Về Rừng Mã Đà Đồng Nai
 • Du Lịch Xe Đạp Khám Phá Rừng Mã Đà
 • Bỏ Túi Những Kinh Nghiệm Hữu Ích Khi Trekking Rừng Già Mã Đà Ở Đồng Nai
 • Cho Thuê Xe Đi Du Lịch Rừng Cúc Phương Ninh Bình

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Dừa Bảy Mẫu Hội An Chi Tiết Nhất 2022
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Dừa Bảy Mẫu Hấp Dẫn Nhất 2022
 • Tour Rừng Dừa Bảy Mẫu Hội An 1 Ngày Giá Rẻ 380K
 • Tour Rừng Dừa Bảy Mẫu 1 Ngày Từ Đà Nẵng
 • Rừng Dừa Bảy Mẫu Dân Gian
 • Để du lịch vườn quốc gia Cúc Phương từ Hà Nội có rất nhiều phương tiện di chuyển như xe máy, đi tàu hỏa hay đi xe khách. Không thể phủ nhận với mỗi phương tiện có ưu điểm khác nhau, tuy nhiên, đã là một chuyến du lịch nghỉ ngơi, tận hưởng thì bạn nên thuê xe du lịch phù hợp với số lượng thành viên trong đoàn du lịch của bạn. ĐÔNG A TRANS cung cấp dịch vụ cho thuê xe đi Cúc Phương giúp bạn chủ động hơn về thời gian. Đặc biệt, giá thuê xe đi rừng quốc gia Cúc Phương cũng rất phải chăng khiến bạn hoàn toàn an tâm và có thể nghỉ ngơi thư giãn trên suốt hành trình.

  Loại xe cho thuê đi vườn Quốc Gia Cúc Phương của Đông A Trans là những loại xe nào? Chúng tôi có tất cả các loại xe từ 4 chỗ đến 45 chỗ mà quý khách đang tìm kiếm:

  Hotline: 09.33.44.99.86 – 09.33.44.99.56 ( 24/24) (Hiện tại ĐÔNG A TRANS đang giảm giá cho những khách hàng liên hệ và đặt thuê xe đi vườn Quốc Gia Cúc Phương sớm)

  Để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng thuê xe, ĐÔNG A áp dụng chính sách “giá thuê xe đi rừng quốc gia Cúc Phương luôn rẻ hơn” *

  * Nếu có một công ty cho thuê xe khác báo giá thuê xe rẻ hơn công ty ĐÔNG A: cùng loại xe, cùng lịch trình, cùng chất lượng dịch vụ… Công Ty ĐÔNG A sẽ áp dụng chính sách “giá thuê xe luôn rẻ hơn” giá của các công ty khác.

  ĐÔNG A TRANS LÀ ĐỊA CHỈ CHO THUÊ XE ĐI RỪNG CÚC PHƯƠNG UY TÍN

  Với 14 năm hoạt động trong lĩnh vực cho thuê xe, Đông A chúng tôi đã trở thành địa chỉ cho thuê xe uy tín và lâu năm tại Hà Nội. Năm 2022, ĐÔNG A TRANS vinh dự được khách hàng bình chọn là ” DỊCH VỤ CHO THUÊ XE UY TÍN CHẤT LƯỢNG NĂM 2022 “.

  THỦ TỤC & HÌNH THỨC KÍ HỢP ĐỒNG THUÊ XE ĐI RỪNG CÚC PHƯƠNG

  Khách hàng thuê xe du lịch đi Vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình ở ĐÔNG A TRANS với thủ tục và hình thức kí hợp đồng vô cùng thuận tiện:

  – Khách hàng đặt trước 30 – 50% giá trị hợp đồng và thanh toán cho lái xe số tiền còn lại khi kết thúc lịch trình

  – Quý khách có thể qua trực tiếp văn phòng của Đông A tại địa chỉ (khuyến khích khách hàng đến trực tiếp để tìm hiểu về công ty và an tâm hơn khi thuê xê của công ty Đông A)

  – Hoặc bộ phận nhân viên của chúng tôi luôn sẵn sàng đến địa chỉ của quý khách để kí hợp đồng thuê xe (kể cả ngoài giờ hành chính và thứ 7, chủ nhật)

  – Động Người Xưa và Cây Đăng cổ thụ – Cây Chò Xanh ngàn năm và Động Sơn Cung – Cây Sấu cổ thụ và bản Mường – Trung tâm cứu hộ thú linh trưởng Cúc Phương – Đỉnh Mây Bạc – Hồ Yên Quang – động Phò Mã

  – Ngoài ra, quý khách có thể kí hợp đồng qua email, quý khách sẽ chuyển khoản đặt cọc qua tài khoản ngân hàng của Công ty Đông A

  THÔNG TIN DU LỊCH RỪNG CÚC PHƯƠNG

  Email: [email protected]

  Tel: 04.62.55.99.55 – Máy lẻ: 102 (8h00 – 17h30)

  Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 120km về phía tây nam, cách thành phố Ninh Bình 45 km về phía Tây Bắc. Cúc Phương có diện tích 25.000ha với hệ sinh thái vô cùng đa dạng cùng các loại động thực vật quý hiếm. Đến đây, bạn có thể khám phá những điểm nổi tiếng như:

  Ngoài ra du khách có thể kết hợp các hoạt động du lịch khác tại Vườn quốc gia Cúc Phương như: đi bộ/đạp xe trong rừng nguyên sinh, du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng, xem động vật hoang dã ban đêm, xem các loài chim quý, bơi thuyền kayak, đốt lửa trại giao lưu văn nghệ và thưởng thức đặc sản Ninh Bình như thịt dê, cơm cháy…

  ĐÔNG A TRANS – Địa Chỉ Cho Thuê Xe Đi Vườn Quốc Gia Cúc Phương Ninh Bình Tốt Nhất Tại Hà Nội

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Du Lịch Cúc Phương 1 Ngày Tự Túc Chi Phí Tiết Kiệm Nhất
 • Tour Du Lịch Rừng Quốc Gia Cúc Phương 1 Ngày
 • Tour Du Lịch Miền Tây Châu Đốc
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Rừng Tràm Trà Sư Mùa Nào Đẹp Nhất? Đáng Để Đi Nhất?
 • Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Rừng Cát Tiên Huyền Thoại
 • Bỏ Túi Cẩm Nang Du Lịch Rừng Cúc Phương Ninh Bình

  --- Bài mới hơn ---

 • Du Lịch Bụi Rừng Nam Cát Tiên
 • Cần Giờ: Rừng Ngập Mặn Và Hải Sản Tươi Ngon
 • Review Rừng Tràm Trà Sư Ở An Giang Với Chuyến Đi Tự Túc Trong Ngày
 • Rừng Tràm Trà Sư An Giang
 • Du Lịch Cà Mau Và Thưởng Thức Đặc Sản Rừng U Minh
 • 2. Đến Cúc Phương Thời Điểm Nào Là Đẹp Nhất – Du Lịch Rừng Cúc Phương

  Đến Cúc Phương hợp lý nhất là vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 5. Khoảng thời gian này thời tiết mát mẻ nên sẽ phù hợp với các hoạt động tham quan ngoài trời.

  Tuy nhiên Cúc Phương đẹp nhất là vào tháng 5. Đây là thời điểm các sinh vật bướm ở đây nở rộ nhất. Hàng triệu cá thể bướm phủ khắp bầu trời rừng Cúc Phương sẽ là khung cảnh khó quên đối với bất kỳ du khách nào . Bạn nên tránh du lịch rừng Cúc Phương Ninh Bình vào mùa mưa. Lúc này rừng trơn trượt và nhiều muỗi sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm du lịch của bạn.

  3. Làm Sao Để Di Chuyển Đến Rừng Cức Phương Ninh Bình – Du Lịch Rừng Cúc Phương Ninh Bình

  Có nhiều sự lựa chọn cho bạn nếu muốn đến rừng Cúc Phương. Bạn có thể sử dụng xe máy, xe ô tô hay xe khách để di chuyển. Tuy nhiên nếu bạn muốn đi sâu vào trong rừng thì xe máy sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

  Nếu muốn di chuyển bằng ô tô bạn có thể xuất phát từ Hà Nội rồi đi theo quốc lộ 1A. Đi qua thị trấn Nho Quan 2km rồi rẻ trái là tới. Hoặc bạn có thể bắt xe bus từ trạm Giáp Bát đi tuyến Nho Quan là có thể dễ dàng tới nơi.

  4.1 Động Người Xưa Và Cây Đăng Cổ Thụ

  Đây là nơi lưu trữ dấu tích di trú và sinh sống của người tiền sử – một di sản quý của rừng Cúc Phương. Cây đăng cổ thụ là cây có hình thái đẹp, Cỡ 8 người ôm mới hết vòng cây. Đây được xem là những di sản quý mà bất kỳ du khách nào cũng muốn ghé ngang một lần

  4.2 Cây Chò Xanh Ngàn Năm Và Động Sơn Cung Ninh Bình

  Cây chò xanh được xem là cây cao nhất và có tuổi thọ lâu đời nhất tại rừng Cúc Phương Ninh Bình. Đây được xem là một kỳ quan của tạo hóa bởi sự hoang sơ và hùng vĩ của nó. Từ cây chò xanh rẻ lên núi để đến động Sơn Cung và chiêm ngưỡng nhũ đá đẹp lung linh ở đây. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ đối với các du khách tham quan

  4.3 Đỉnh Mây Bạc Ninh Bình

  Đỉnh Mây Bạc có độ cao 648m so với mực nước biển. Đứng ở đây bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh nhất khu vườn quốc gia. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đi vì đường đi dốc đá và thời tiết khá lạnh. Đây sẽ là một trải nghiệm thú vị với cách du khách thích mạo hiểm và muốn khám phá

  Du lịch rừng Cúc Phương Ninh Bình thì nhất định phải ghé bản Mường. Đây là nơi sinh sống của dân tộc người Mường. Đến đây bạn sẽ được chào đón nồng nhiệt bởi sự hiếu khách của người dân nơi đây. Bạn còn được khám phá những phong tục tập quán độc đáo của dân tộc Mường nữa đấy

  4.5 Trung Tâm Cứu Hộ Linh Trưởng Cúc Phương Ninh Bình

  Đây là nơi bảo tồn và nghiên cứu khoa học lưu giữ nhiều loài linh trưởng quý hiếm. Nơi đây hiện lưu giữ 160 cá thể của 15 loài linh trưởng quý hiếm của Việt Nam. Đến đây du khách sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp độc đáo của rất nhiều loài linh trưởng khác nhau.

  Du lịch rừng Cúc Phương Ninh Bình là một trải nghiệm mà bạn nhất định không nên bỏ lỡ khi đến đây. Hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên. Ngắm nhìn và tìm hiểu các loài động thực vật quý hiếm hay tìm hiểu phong tục tập quán của người Mường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Review Kinh Nghiệm Du Lịch Phượt Rừng Cúc Phương Ninh Bình 2022 Từ A
 • Bật Mí Kinh Nghiệm Du Lịch Rừng Cúc Phương Hữu Ích Nhất
 • Du Lịch Tự Túc Châu Âu: Bí Kíp Đi Bụi Ở Rome
 • Du Lịch Bụi Đông Timor (Timor Leste)
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Roma
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×