Đi Du Lịch Trung Quốc Bị Lừa / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 1/2023 # Top View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Đi Du Lịch Trung Quốc: Khéo Bị Lừa?!

Trong khi người Việt Nam ngày càng tẩy chay hàng hóa Trung Quốc do hàng rởm, hàng nhái, hàng độc hại kém chất lượng thì họ lại đang mắc vào những chiêu trò lừa đảo rất tinh vi khi tham gia các tour du lịch Trung Quốc.

Chuyến du lịch 7 ngày 6 đêm do Vietravel tổ chức đi Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu, Bắc Kinh xuất phát ngày 12/10/2013. Trong chuyến đi này hầu hết là người nghỉ hưu cùng cán bộ chủ chốt của một công ty may và cũng trong số này, có người lần đầu tiên được đặt chân lên đất Trung Quốc nên rất háo hức, phấn chấn, ai cũng mang theo vài ngàn tệ (tiền Trung Quốc) để mua sắm những thứ cần thiết. Ngoài hướng dẫn viên du lịch Việt Nam đi suốt tuyến cùng đoàn, sang đến Thượng Hải và Bắc Kinh còn có thêm một hướng dẫn viên người địa phương. Đây được coi là mùa du lịch đẹp nhất trong năm ở Trung Quốc.

Một góc trung tâm mua bán Vương Phủ Tỉnh về đêm

Nói như vậy, không có nghĩa là ở Trung Quốc không có những tệ nạn đó mà phải nói ở mọi nơi trên đất Trung Quốc, những chiêu trò lừa khách du lịch Việt Nam diễn ra rất phổ biến, bài bản, tinh vi ở những điểm du lịch, những cửa hàng bán thuốc, bán đồ trang sức, ngọc trai, vàng bạc, tơ lụa, đồ lưu niệm… được các hướng dẫn viên địa phương đưa đến theo lịch trình đã ấn định của các công ty du lịch Việt Nam. “Văn hóa lừa” của những người bán hàng và cả các hướng dẫn viên du lịch làm cho khách du lịch Việt Nam như bị thôi miên, bị ma ám, không suy nghĩ mà cứ lao vào mua hàng rởm, hàng kém chất lượng và cuối cùng, người bán hàng ăn rất đậm, rất nhiều chứ họ không thèm ăn vặt.

Từ Tỳ Hưu linh thiêng…

Ông Lâm còn kể rằng năm ngoái, một số người Việt Nam đã đến đây cúng tiến vài ngàn tệ để có con Tỳ Hưu và đã trở thành các doanh nhân giàu có, người thì đứng đầu đường dây buôn bán quần áo từ Ấn Độ, Mông Cổ sang Nga, người lại đang sở hữu vài chục căn hộ tại Hà Nội, người làm giám đốc doanh nghiệp làm ăn rất phát. Thỉnh thoảng họ qua Bắc Kinh mời Lâm đi uống bia hoặc tặng quà để bày tỏ lòng cảm ơn Lâm đã giúp họ có Tỳ Hưu…

Ông Lâm bảo: Không chỉ có Tỳ Hưu sinh tài, còn nhiều loại Tỳ Hưu khác mầu nhiệm không kém, như Bồ Lao, Trào Phong, Toàn Nghê, Bi Hi, Bế Ngạn, Phu Hi… Ai muốn con cháu học giỏi, văn hay chữ tốt thì thờ Phu Hi, muốn yên ổn bình an thì trưng Bồ Lao, muốn quyền cao chức trọng thì trưng Bế Ngạn… Hôm nay đoàn khách Việt Nam may mắn được qua cổng tài lộc vào Tử Cấm Thành và được chiêm ngưỡng Tỳ Hưu bằng ngọc phỉ thúy, tạc từ thời Minh Thái tổ…

Chuyện ông Lâm kể khiến du khách mắt sáng lên, lấy sổ tay ghi tên loại Tỳ Hưu hợp với tuổi mình, chồng con mình. Mọi người háo hức được nhìn, được sờ con Tỳ Hưu linh thiêng và nhiều người khát khao có được nó.

Đến Thành Lầu Đức Thắng Môn, khách nhanh chóng theo cầu thang gỗ lên tầng 2 và được đưa vào phòng có con Tỳ Hưu phủ vải đỏ. Sau khi nghe lại câu chuyện về con Tỳ Hưu do nhân viên ở đây giới thiệu (ông Lâm dịch), mọi người lần lượt sờ Tỳ Hưu từ chân qua bụng, đến đầu. Cuối cùng hướng dẫn viên đưa khách sang một căn phòng rộng bày la liệt đủ các loại Tỳ Hưu to nhỏ lớn bé, đủ màu sắc trên kệ gỗ, trong tủ kính. Các cô gái bán hàng đon đả chào mời khách. Tay hướng dẫn viên nói, chỉ ở đây mới có các loại Tỳ Hưu thứ thiệt, mỗi con vật linh thiêng này được đưa vào Cố cung bày trước anh linh vua Minh Thái Tổ xin ban phúc lộc rồi mới mang ra đây bán cho du khách.

Mọi người như bị mộng du, bước chân đi rón rén, không dám nói cười, cứ ngoan ngoãn móc ví đếm tiền mua Tỳ Hưu hợp với tuổi mình và người thân. Có người mua một lúc ba con, giá mỗi con từ 1.200 đến 2.300 tệ (con ít tiền nhất hơn 4 triệu đồng Việt Nam).

Không mua Tỳ Hưu, tôi và một người bạn đi dọc dãy nhà đó và sững sờ phát hiện có gần chục phòng bày Tỳ Hưu phủ vải đỏ và phòng nào cũng chật kín khách du lịch, hầu hết là khách du lịch Việt Nam. Bạn tôi bảo: “Cam đoan Tỳ Hưu này không phải bằng ngọc, trông chẳng khác gì những con nghê bằng đá bán ở Hà Nội, Sài Gòn, Ngũ Hành Sơn, giá chỉ hai, ba trăm ngàn một con”. Trong vòng 30 phút, đoàn khách của tôi đã mua gần 20 con Tỳ Hưu với tổng số tiền gần 100 triệu đồng Việt Nam. Một sự lừa đảo thật ngoạn mục…

Đến dầu gió, thuốc bỏng kỳ diệu

Theo chương trình, hướng dẫn viên tiếp tục đưa đoàn đi thăm Vạn lý Trường Thành. Cách điểm tham quan Vạn Lý Trường Thành không xa, tay hướng dẫn viên nói với du khách: Vạn lý Trường thành được Hoàng đế Tần Thủy Hoàng xây dựng từ thế kỷ thứ V trước công nguyên, dài 3.980 dặm. Nơi đây, Mao Chủ tịch đã đến khắc bảy chữ vàng “Bất đáo trường thành phi hảo hán” nghĩa là chưa đến Vạn lý Trường thành thì chưa phải là một anh hùng. Muốn lên Vạn lý Trường thành phải có sức khỏe tốt, vì vậy cơ quan y tế Trung Quốc đã thành lập một Trung tâm khám sức khỏe miễn phí cho du khách, đồng thời giúp du khách tìm hiểu về đông y Trung Quốc. Ông Lâm nhấn mạnh: Trung tâm khám sức khỏe này cũng đã ký hợp đồng với Công ty Du lịch Vietravel của Việt Nam và chỉ có khách của Vietravel mới được vào đây khám chữa bệnh.

Gọi là trung tâm nhưng đây chỉ là dãy nhà hai tầng nằm ngay ven đường đi Vạn lý Trường thành. Một người mặc áo blu trắng, nói tiếng Việt rất sõi mời khách vào phòng uống nước và mang ra một lọ dầu gió vừa nói về tác dụng kỳ diệu của nó vừa xoa vào đầu, vào gáy cho những người ngồi hàng trên. Rồi bà ta mời mọi người vào các phòng khám bệnh, bắt mạch với gần chục người mặc áo blu trắng già có, trẻ có ra tận cửa dẫn vào.

Phát lộc may mắn để mời khách mua hàng ở khu mua sắm Vương Phủ Tỉnh (Bắc Kinh)

Mỗi phòng đều kê sẵn bàn ghế ngồi của bác sĩ và mấy hàng ghế dành cho bệnh nhân. Bác sĩ vạch miệng, vạch mắt, nghe tim phổi và bắt mạch cho từng người với thái độ rất thân thiện, khi nheo mắt tỏ vẻ lo lắng, khi mím môi tỏ vẻ nghiêm trọng, rồi nhoẻn miệng cười đầy vẻ cao đạo. Bác sĩ hỏi tôi: “Chị có bệnh gì không?”. Tôi trả lời: “Không có bệnh gì”. Bà ta lại bảo: “Mạch của chị rất yếu, tôi biết chỉ năm sau là chị phát bệnh nặng. Vì vậy phải uống thuốc ngay từ bây giờ. Đã tới đây thì bách bệnh sẽ được tiêu trừ hết bởi trung tâm này đã từng chữa bệnh cho nhiều vị nguyên thủ quốc gia Trung Quốc và thế giới. Rồi bà ta kê đơn thuốc với tổng số tiền lên đến 5.300 tệ (khoảng 19 triệu đồng). Tôi nói với bà ta: Tôi đi du lịch không mang nhiều tiền. Sợ khách chạy mất. Bà ta bảo: “Giảm giá hữu nghị và kê lại đơn thuốc khác với số tiền chỉ còn một nửa là 2.700 tệ”. Tôi vẫn không mua, bà ta nhằng nhẵng đi theo và khuyên tôi nên vay tiền người cùng đoàn hoặc hướng dẫn viên vì đây là cơ hội hiếm có.

Để thoát được bà “bác sĩ” này, tôi phải vào phòng vệ sinh ngồi khá lâu. Tuy vậy, nhiều người trong đoàn bị bệnh khớp, đau thần kinh tọa, đau đầu… vẫn mắc phải chiêu trò này. Họ mua cả túi thuốc to với giá vài ba ngàn tệ, mua lọ dầu gió giá hơn 200 tệ trong khi ở Việt Nam loại dầu như vậy giá chỉ vài chục ngàn, mua kem bôi tay hơn 180 tệ, thuốc chữa bỏng 230 tệ (tương đương gần 800 ngàn đồng Việt Nam). Em gái tôi bị viêm họng, họ mang ra một gói thuốc to bảo uống trong 40 ngày sẽ khỏi với giá 950 tệ.

Và ngọc, đá quý rởm

Một nghệ nhân người Tô Châu đang sửa sang lại những mặt hàng thủ công mỹ nghệ trong cửa hàng của mình

Sau khi đã làm cho khách mê mẩn, anh ta bảo nhân viên mang kem sản xuất từ ngọc trai ra mời mọi người mua với giá 400 tệ/hộp. Thấy mọi người ngần ngại vì giá quá đắt, anh ta bảo do cảm tình với người Hà Nội nên bán giá hữu nghị 200 tệ/hộp. Mọi người reo lên, vội vàng cầm ngay mấy hộp kem như sợ hết, có người mua cả lố (12 hộp) về làm quà cho bạn bè. Khi không ai mua nữa, nhân viên tiếp tục mang đồ trang sức giả, ngọc và đá quý giả ra mời chào và đeo vào cổ, vào tai mấy vị khách trẻ đẹp, rồi bảo họ đứng trước gương quay trước, quay sau. Như bị thôi miên, mọi người lại đổ xô mua hàng. Hết tiền tệ, họ trả bằng đôla rồi bằng cả tiền Việt Nam. Cường bảo: Cửa hàng “linh động” lấy tất tần tật miễn sao khách hàng hài lòng. Ai cần giấy bảo hành, cửa hàng cung cấp ngay vì họ biết khách du lịch một đi không quay lại, làm gì có cơ hội để bắt đền. Khốn khổ, ra đến sân bay, nhiều người trong đoàn không còn xu nào trong túi.

Bất đáo Trường thành phi hảo hán (Bút tích của Chủ tịch Mao Trạch Đông)

Mấy năm gần đây, mức sống nhân dân cùng nhu cầu hưởng thụ văn hóa đã được nâng lên, nhu cầu đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng, trong đó Trung Quốc là một trong những thị trường hấp dẫn với hàng vạn lượt du khách Việt Nam một năm. Bên cạnh những điều bổ ích ở nước bạn, nhất là những người hoạt động trong môi trường du lịch, chúng tôi không khỏi xót xa, bức xúc khi ở trong nước người dân tẩy chay hàng giả, hàng độc hại, chất lượng kém của Trung Quốc thì đi du lịch, họ lại bị móc túi đến đồng xu cuối cùng. Du khách Việt Nam đã trở thành món mồi béo bở bởi các chiêu trò lừa đảo tinh vi, bài bản ở nước này.

Các công ty lữ hành Việt Nam, trong đó có Vietravel có biết điều này không khi hướng dẫn viên du lịch địa phương nói rằng Vietravel đã ký hợp đồng với các điểm du lịch lừa đảo trên nhằm đưa khách đến đây? Hơn nữa, hầu hết du khách trở về từ các tour du lịch Trung Quốc đều cho rằng: Lẽ ra, hướng dẫn viên du lịch của các công ty du lịch Việt Nam phải tư vấn, khuyến cáo du khách để họ không mua phải hàng giả, hàng nhái, không bị lừa thì họ lại câu kết với hướng dẫn viên du lịch địa phương để lừa khách du lịch Việt Nam và hưởng hoa hồng…

Tham gia chuyến du lịch trên, người viết bài này mong muốn góp một lời cảnh tỉnh cho những ai có ý định đi du lịch Trung Quốc và xin chuyển những băn khoăn, thắc mắc trên đến các công ty du lịch Việt Nam.

Du Lịch Trung Quốc: Cẩn Thận Với Bẫy Lừa Tinh Vi

Trong khi chúng ta tẩy chay hàng hóa Trung Quốc thì lại đang mắc vào những chiêu trò lừa đảo tinh vi của các tour du lịch Trung Quốc.

Chuyến du lịch 7 ngày 6 đêm do Vietravel tổ chức đi Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu, Bắc Kinh xuất phát ngày 12/10/2013. Trong chuyến đi này hầu hết là người nghỉ hưu cùng cán bộ chủ chốt của một công ty may. Ai cũng mang theo vài ngàn tệ (tiền Trung Quốc) để mua sắm những thứ cần thiết.

Ngoài hướng dẫn viên du lịch Việt Nam đi suốt tuyến cùng đoàn, sang đến Thượng Hải và Bắc Kinh còn có thêm một hướng dẫn viên người địa phương. Đây được coi là mùa du lịch đẹp nhất trong năm ở Trung Quốc.

Một góc trung tâm mua bán Vương Phủ Tỉnh về đêm

Tuy nhiên, ở mọi nơi trên đất Trung Quốc, những chiêu trò lừa khách du lịch diễn ra rất bài bản, tinh vi và được các hướng dẫn viên địa phương đưa đến theo lịch trình đã ấn định của các công ty du lịch Việt Nam.

“Văn hóa lừa” của những người bán hàng và cả các hướng dẫn viên du lịch làm cho khách du lịch Việt Nam như bị thôi miên, bị ma ám, không suy nghĩ mà cứ lao vào mua hàng rởm, hàng kém chất lượng và cuối cùng, người bán hàng ăn rất đậm.

Lừa khách du lịch tinh vi nhất phải kể đến các điểm du lịch ở Bắc Kinh. Trên đường đưa du khách đến thăm Viện Bảo tàng Cố Cung (Tử Cấm Thành), hướng dẫn viên du lịch tên Lâm nói tiếng Việt làu làu và tỏ ra khá am hiểu về lịch sử. Anh ta nói một mạch về lịch sử Cố Cung, về các triều vua, rồi chốt lại bằng câu chuyện con Kỳ Hưu khiến người mua giàu có và kể ra một loạt nhưng doanh nhân tên tuổi người Việt đã mua và giờ giàu có như thế nào…

Một nghệ nhân người Tô Châu đang sửa sang lại những mặt hàng thủ công mỹ nghệ trong cửa hàng của mình

Vậy là du khách như bị mộng du, bước chân đi rón rén, không dám nói cười, cứ ngoan ngoãn móc ví đếm tiền mua Tỳ Hưu với giá từ 1.200 đến 2.300 tệ (con ít tiền nhất hơn 4 triệu đồng Việt Nam).

Trong vòng 30 phút, đoàn khách của tôi đã mua gần 20 con Tỳ Hưu với tổng số tiền gần 100 triệu đồng Việt Nam. Một sự lừa đảo thật ngoạn mục…

Các chiêu bán hàng dầu gió, thuốc bỏng kỳ diệu, kem ngọc trai, các loại trà… cũng được tổ chức tinh vi tương tự. Kết quả là du khách Việt đã mua những món hàng gấp hàng trăm lần giá trị thật của nó.

Phát lộc may mắn để mời khách mua hàng ở khu mua sắm Vương Phủ Tỉnh (Bắc Kinh).

Các công ty lữ hành Việt Nam, trong đó có Vietravel có biết điều này không khi hướng dẫn viên du lịch địa phương nói rằng Vietravel đã ký hợp đồng với các điểm du lịch lừa đảo trên nhằm đưa khách đến đây? Hơn nữa, hầu hết du khách trở về từ các tour du lịch Trung Quốc đều cho rằng: Lẽ ra, hướng dẫn viên du lịch của các công ty du lịch Việt Nam phải tư vấn, khuyến cáo du khách để họ không mua phải hàng giả, hàng nhái, không bị lừa thì họ lại câu kết với hướng dẫn viên du lịch địa phương để lừa khách du lịch Việt Nam và hưởng hoa hồng…

Tham gia chuyến du lịch trên, người viết bài này mong muốn góp một lời cảnh tỉnh cho những ai có ý định đi du lịch Trung Quốc và xin chuyển những băn khoăn, thắc mắc trên đến các công ty du lịch Việt Nam.

Theo Sánh Tuyền – Nguoiduatin.vn

Du Khách Việt Bị Lừa Tiền Khi Du Lịch Thái Lan

Trong lúc tản bộ trên đường phố Bangkok trong chuyến du lịch Thái Lan, ba nữ du khách Việt Nam bị một kẻ lạ mặt lừa lấy cắp 1.400 USD.

Sự việc xảy ra gần ngã tư Sukhumvit, Bangkok vào khoảng 19h30 ngày 9/3. Một trong ba du khách tự túc, chị Trịnh Thị Huệ, kể rằng giữa lúc cả nhóm đang đi trên phố, bỗng một thanh niên xuất hiện và hỏi đường.

“Tôi nói mình là người Việt Nam, không biết đường đi lối lại ra sao nhưng sau đó tên này lại đòi xem tờ tiền Việt Nam”, chị Huệ kể.

Nghĩ rằng đó là du khách thông thường, người bạn đồng hành giữ quỹ chung cho cả nhóm đang đứng bên cạnh là chị Hiền lúc bấy giờ rút tiền ra, gồm đồng Việt Nam và USD. Vị khách lạ mặt vừa chỉ vào những tờ tiền vừa liên tiếp hỏi han, thừa lúc không ai chú ý đã rút 1.400 USD và nhanh chân biến mất.

Nhận ra thủ đoạn của tên lừa đảo là hỏi chuyện nhằm đánh lạc hướng, nhóm du khách cho biết hắn hỏi rất nhiều về tiền Việt Nam và cách đổi ngoại tệ. Chẳng hạn một USD bằng bao nhiêu đồng, thậm chí “hắn còn cho xem ví của mình với rất nhiều tiền bên trong nhằm tạo lòng tin”, chị Huệ nhớ lại.

Sau khi phát hiện bị lừa, nhóm du khách đến sở cảnh sát để khai báo. Khi làm quen, kẻ lừa đảo nói y là người Dubai, song cảnh sát Thái đoán tên lừa đảo là người nước khác.

Cảnh sát đang điều tra vụ việc, dựa trên các camera ghi lại hình ảnh của cả đoạn đường.

Để tránh bị lừa đảo khi đi du lịch nước ngoài, du khách cần lưu ý:

– Không nên mang theo nhiều tiền mặt, hay đổi tiền ở những nơi không rõ ràng, thay vào đó dùng thẻ tín dụng, thẻ visa và đổi tiền ở các ngân hàng…

– Những đồ vật có giá trị nên để trong két an toàn của khách sạn.

– Hạn chế nói chuyện với người lạ, đặc biệt là những ai bất chợt va vào bạn, hỏi han nhiều chuyện…

– Không nhận đồ ăn, nước uống từ người lạ để tránh bị đánh thuốc mê.

– Cảnh giác với các chiêu lừa đảo tại điểm du lịch: mua bán hàng hiệu, đồ trang sức giả, xe tuk tuk hay taxi đi lòng vòng, vờ giúp đỡ để bán vé tham quan với giá cao…

Đi Du Lịch Trung Quốc Cần Lưu Ý Gì Để Không Bị “Hớ”

Trước khi xuất nhập cảnh

Một lưu ý khi du lịch Trung Quốc mà du khách nào cũng cần phải biết đó là các loại được phép và không được phép nhập vào quốc gia này. Cũng như nhiều nước khác, khi đi du lịch ở đây bạn chỉ được phép mang tiền mặt tối đa là 1.000 USD, nếu mang nhiều hơn phải khai báo với hải quan. Trung Quốc sử dụng tiền tệ RMB, tỷ giá tương đối khi đổi tiền 350.000 đổi được 100 tệ.

Chỗ ăn uống – nghỉ ngơi

Mặc dù lĩnh vực du lịch ở Trung Quốc ngày càng được chú trọng đầu tư nhưng hầu hết các khách sạn ở một số điểm như Thiên hộ Miêu trai (Quý Châu), Phượng Hoàng cổ trấn (Hồ Nam) không trang bị đồ dùng cá nhân. Do đó, khi chọn lưu trú ở những khu vực này, bạn nên mang theo bàn chải, kem đánh răng, khăn mặt, lược, sữa tắm,…

Mỗi khách sạn có các trang thiết bị khác nhau. Khi nhận phòng, bạn nên lưu ý kiểm tra, thấy có gì hư hỏng hay dấu hiệu nào bất thường phải báo ngay với lễ tân. Nếu không bạn sẽ phải bồi thường lúc trả phòng do những mà mình không hề gây ra. Bên cạnh đó, tư trang nên khóa lại cẩn thận, không bỏ tiền hoặc đồ dùng có giá trị lớn trong phòng khách sạn.

Về ăn uống thì phần lớn đồ ăn Trung Quốc đều có nhiều dầu, mỡ và không dùng nước mắm, ớt tươi. Nếu cảm thấy không ăn được dầu mỡ bạn nên dặn nhà bếp cho ít lại hoặc mang theo vài trái ớt tươi nếu cảm thấy thiếu nó khiến món ăn của bạn mất hấp dẫn.

Mua sắm

Bất kỳ chuyến du lịch nào, không thể thiếu được việc mua sắm. Nhưng muốn mua sắm bạn cũng cần chú ý đối chiếu giá cả. Theo như kinh nghiệm du lịch Trung Quốc thì hầu như các siêu thị ở đây giá bán chênh lệch nhau rất nhiều. Khi mua hàng ở các khu chợ hay cửa hàng bạn nhất định phải trả giá (với trường hợp người bán không đeo bảng nhân viên) và nhớ hãy lấy hàng trước rồi mới đưa tiền sau.

Khi mua sắm với số lượng nhiều, nếu có thể bạn nên mang theo một chiếc máy tính cầm tay nhỏ hoặc sử dụng điện thoại có phần mục máy tính để tính giá. Đặc biệt, khi có nhu cầu mua các mặt hàng đồ trang sức, vàng bạc đá quý bạn nên chọn thật kỹ và mặc cả giá để tránh mua phải hàng dởm hay bị “hớ” giá.

Tham quan

Nhập gia tùy tục, vậy nên khi đến các điểm du lịch ở Trung Quốc bạn phải tôn trọng văn hóa của họ. Khi tham quan các ngôi chùa, đền, miếu,… hãy mang trang phục phù hợp với thời tiết, lịch sự, đàng hoàng.

Thời tiết ở Trung Quốc đôi khi cũng rất thất thường, một chiếc ô nhỏ phòng thân sẽ giúp bạn tránh được những con mưa bất chợt. Ở đây cũng có nhiều điểm đến phải đi bộ nhiều, do đó giày dép bạn nên chọn loại thoải mái, chống trơn trượt,…

Cách gọi điện về Việt Nam

Mã vùng của Việt thì chắc chắn ai cũng đã biết (0084). Muốn gọi máy cố định bấm 0084 + mã tỉnh thành + số điện thoại (bỏ số 0 ở đầu. Còn với số máy di động thì thực hiện theo cách sau: 0084 + số điện thoại (bỏ số 0 ở đầu).

Mạng ở Trung Quốc không phải ở đâu, vùng nào cũng nhanh. Do vậy, nếu là tín đồ ‘sống ảo” và thích post những bức hình lên zalo, facebook,… tốt nhất hãy mua sim Trung Quốc để sử dụng trong những ngày ở đây nếu không muốn nổi cáu vì chờ đợi.

Nhi Tuyết