Du Lịch Ba Tơ Quảng Ngãi / Top 12 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Tượng Đài Khởi Nghĩa Ba Tơ

Tượng đài Khởi nghĩa Ba Tơ- Quảng Ngãi

Đêm 11/3/1945, đội quân khởi nghĩa do Phạm Kiệt, Nguyễn Đôn, Nguyễn Khoách chỉ huy được sự hưởng ứng của đông đảo đồng bào Kinh, Thượng chiếm Nha Kiểm lý và đồn Ba Tơ. Sáng ngày 12/3/1945, một cuộc mít tinh lớn được tổ chức tại sân vận động Ba Tơ, tuyên bố thành lập chính quyền cách mạng (Ủy ban nhân dân cách mạng Ba Tơ). Đội Du kích Ba Tơ chính thức ra mắt, là một trong những đội vũ trang tập trung thoát ly đầu tiên ở miền Nam Trung Bộ.Từ năm 1985, tượng đài kỷ niệm và nhà Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ đã được xây dựng bên cạnh địa điểm trước đây là sân vận động và đồn Ba Tơ. Các điểm di tích đều có bia bảng chỉ dẫn. Nhà ông Trần Quý Hai, nơi diễn ra cuộc họp của Tỉnh ủy mở rộng quyết định khởi nghĩa, đã được phục dựng.

Ủy ban nhân dân cách mạng Ba Tơ ban hành các quyền tự do dân chủ, xóa bỏ sưu, thuế, các khoản nợ vay nặng lãi. Đội quân khởi nghĩa cùng với đồng bào làm “Lễ ăn thề”, đoàn kết đánh Pháp, đuổi Nhật và tay sai. Từ Ba Tơ, làn sóng khởi nghĩa lan nhanh đến các vùng lân cận ở Đức Phổ, Nghĩa Hành.

Lịch sử Việt Nam hiện đại ghi nhận Khởi nghĩa Ba Tơ là cuộc khởi nghĩa từng phần đầu tiên trong cả nước nổ ra và giành thắng lợi. Cuộc khởi nghĩa tạo đà cho phong trào cách mạng Quảng Ngãi phát triển mạnh mẽ, tiến tới khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn tỉnh và có ảnh hưởng lớn đến phong trào cách mạng ở các tỉnh Nam Trung bộ, Thừa Thiên – Huế.

Vậy Về Ba Tơ, thăm nhà Bảo tàng và quần thể di tích khởi nghĩa Ba Tơ, khách tham quan còn được chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên ngoạn mục của một huyện vùng cao với núi Cao Muôn ngạo nghễ vươn lên trời thẳm, đèo Vi ô lăk quanh co trong lãng đãng sương mờ, dòng sông Liêng lửng lờ như dãi lụa thả về xuôi…

Ba Tơ còn có plây Teng với những cô gái Hre dệt thổ cẩm mắt đen lay láy, điệu ta lêu ngọt lịm gọi mời, tiếng chiêng Ba Nam chập chờn đêm rừng lặng. Men rượu cà rỏ mềm môi, con cá niêng thơm lựng trên bếp than hồng, vòng tay ấm áp đêm hội ăn trâu là lời hẹn hò những trải nghiệm dân tộc học thú vị từ mảnh đất Ba Tơ hiền hòa, hiếu khách, thăm thẳm chiều sâu văn hóa.

Quần thể các di tích về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ và Đội du kích Ba Tơ được Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận, xếp hạng và cấp Bằng di tích lịch sử- văn hóa quốc gia tại Quyết định số 92-VHTT/QĐ ngày 10/7/1980.

Từ sau những ngày tháng 3/1945, một số địa danh ở Ba Tơ đã đi vào lịch sử, tô thắm thêm truyền thống cách mạng của nhân dân Quảng Ngãi:

– Núi Cao Muôn (xã Ba Vinh), một trong những nơi đội du kích Ba Tơ đặt căn cứ trong những ngày đầu khởi nghĩa, xây dựng lực lượng, vun đắp tình đoàn kết Kinh – Thượng.

– Khúc sông Liêng phía sau đồn Ba Tơ, nơi các chiến sĩ cách mạng giả bệnh lao, đòi sống cách ly dưới thuyền, che mắt địch để in ấn truyền đơn, tài liệu tuyên truyền vận động cách mạng. Cũng tại khúc sông này, đêm 11/3/1945, du kích địa phương dùng thuyền chở vũ khí và chiến lợi phẩm ở đồn Ba Tơ về căn cứ.

– Hang Én (xã Ba Vinh), dưới chân núi Cao Muôn, là nơi vào đêm 14/3/1945, đội du kích Ba Tơ tổ chức tuyên thệ “Hy sinh vì Tổ quốc!”.

– Khu căn cứ Giá Vụt, nơi các chiến sĩ cách mạng đặt trạm liên lạc, cải trang làm người buôn cau để tập hợp lực lượng, kết nối các cơ sở cách mạng miền tây Quảng Ngãi, tích trử vũ khí, lương thực, quần áo, thuốc men, chờ ngày thoát ly ra khỏi “căng an trí”.

– Nhà ông Trần Quý Hai (thị trấn Ba Tơ), nơi Tỉnh ủy lâm thời tổ chức cuộc họp (10/3/1945) quyết định khởi nghĩa cướp chính quyền.

– Nha kiểm lý (thị trấn Ba Tơ) là nơi vào đêm 11/3/1945 các lực lượng nổi dậy vây bắt viên kiểm lý Bùi Danh Ngũ, thu toàn bộ hồ sơ, tài liệu, vũ khí.

– Đồn Ba Tơ, nơi trú đóng của đội lính do tên đồn trưởng người Phápchỉ huy, kiểm soát châu Ba Tơ, bị quân khởi nghĩa đánh chiếm trong đêm 11/3/1945 – Chòi canh Suối Loa (xã Ba Động), một địa điểm bị các lực lượng nổi dậy đánh chiếm trong đêm 11/3/1945.

– Sân vận động (thị trấn Ba Tơ), nơi sáng ngày 12/3/1945 Ban chỉ huy cuộc khởi nghĩa tổ chức cuộc mittinh lớn, tuyên bố xoá bỏ chính quyền thực dân phong kiến, thành lập chính quyền cách mạng.

Ngoài ra còn có các địa điểm, Dốc ông Tài (thị trấn Ba Tơ), hang Voọt Rệp (xã Ba Vinh)…

Đề cập đến các di tích về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ còn phải kể đến 2 chiến khu của đội du kích Ba Tơ, đó là chiến khu núi Lớn (nơi đóng quân của đại đội Hoàng Hoa Thám) ở vùng tây Mộ Đức và chiến khu Vĩnh Tuy (hay Vĩnh Sơn, nơi đóng quân của đại đội Phan Đình Phùng) ở vùng tây Sơn Tịnh. Hai chiến khu nầy có ý nghĩa rất quan trọng trong thời kỳ trưởng thành, lớn mạnh của Đội du kích giai đoạn sau cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, chuẩn bị khởi nghĩa cướp chính quyền toàn tỉnh.

Quá trình xây dựng và củng cố chiến khu đã có tác động tích cực đến việc phát triển lực lượng du kích Ba Tơ và lực lượng vũ trang ở các địa phương trong tỉnh. Đội du lích Ba Tơ trở thành lực lượng nòng cốt của quần chúng cách mạng ở Quảng Ngãi trong những ngày tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945. Nhiều thành viên của đội du kích Ba Tơ về sau trở thành tướng lĩnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, như các ông Phạm Kiệt, Nguyễn Đôn, Trần Quý Hai, Võ Thứ…

Cuộc khởi nghĩa Ba Tơ là một trang ngời sáng trong lịch sử Quảng Ngãi và lịch sử Việt Nam.

Nguồn tin: baoquangngai.vn

Đánh Thức Du Lịch Ba Tơ

Moitruong24h – Sở hữu nhiều di tích lịch sử – cách mạng – văn hóa cùng cảnh quan thiên nhiên độc đáo như di tích khởi nghĩa Ba Tơ, Đặng Thùy Trâm, Trường Lũy Quảng Ngãi…, địa danh núi Ngang, hồ Tôn Dung, thác Lũng Ô, thảo nguyên Bùi Hui; cũng như là nơi sinh sống của đông đảo đồng bào dân tộc Hrê, Ba Tơ hội tụ nhiều yếu tố để phát triển du lịch. Đa dạng tiềm năng

Nói đến huyện Ba Tơ không thể không nhắc đến di tích quốc gia Trường Lũy Quảng Ngãi. Di tích đi qua 4 xã: Ba Thành, Ba Động, Ba Liên và Ba Khâm, trong đó một số điểm đã được Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Ngãi gắn biển tên tham quan du lịch. Trường Lũy Quảng Ngãi được ví như công trình kiến trúc tường thành dài nhất Đông Nam Á, đặc biệt hội tụ nhiều kiến trúc gồm lũy, đồn, đường cổ… cùng với đó là phong cảnh thiên nhiên, hệ thống sông suối, núi non, ruộng đồng, nương rẫy, rừng cây bao phủ. Kể từ khi được phát lộ, mỗi năm di tích đón hàng chục đoàn du khách trong nước, quốc tế đến tham quan.

Một điểm du lịch cũng hấp dẫn không kém là hồ chứa nước Tôn Dung (thị trấn Ba Tơ). Đến đây, ngoài chiêm ngưỡng phong cảnh thiên nhiên hữu tình, du khách còn được trải nghiệm những món ăn được chế biến theo ẩm thực miền núi của đồng bào Hrê, như: cá niêng nướng, ốc đá nấu rau ranh, heo ky, các loại rau rừng, gà re…, cùng hương vị rượu cần truyền thống. Tuy vậy, nổi tiếng nhất trong vài năm gần đây, thu hút khá đông du khách và các bạn trẻ tìm đến chính là thảo nguyên Bùi Hui (xã Ba Trang). Nằm ở độ cao 700m so với mực nước biển, cách trung tâm huyện khoảng 10km về hướng Nam, Bùi Hui là một thảo nguyên đất đỏ bazan có khí hậu quanh năm mát mẻ, với những vạt rừng sim tự nhiên xinh đẹp. Khách còn có thể đến di tích khởi nghĩa Ba Tơ, hồ chứa nước núi Ngang, thác Lũng Ồ, thác Lệ Trinh, thác Tà Manh, thác Cao Muôn; rừng tự nhiên ở núi Cao Muôn (xã Ba Vinh), đèo Vi Ô Lắc (xã Ba Tiêu)…

Cùng với việc đầu tư tôn tạo các điểm di tích lịch sử, văn hóa, thời gian qua huyện Ba Tơ cũng quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, các phương tiện đi lại giữa TP Quảng Ngãi – Ba Tơ để phát triển du lịch. Mới đây, dự án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng cũng đã triển khai, tổng kinh phí trên 10,5 tỷ đồng. Các giá trị văn hóa như hát talêu, kachoi, cồng chiêng, lễ hội mừng lúa mới…; nghề dệt thổ cẩm, sản phẩm từ nghề đan, lát… cũng được gìn giữ, phát huy phục vụ du khách.

Thúc đẩy cơ hội du lịch

Ba Tơ có hơn 80% là người đồng bào dân tộc thiểu số Hrê sinh sống. Những năm gần đây, công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Hrê gắn với du lịch luôn được đảng bộ, chính quyền huyện quan tâm. Không chỉ sưu tầm, khôi phục các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào, địa phương còn nghiên cứu, sáng tạo những sản phẩm văn hóa mới.

Theo bà Đinh Thị Y Ban Quý, Chủ tịch UBND thị trấn Ba Tơ, trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, thị trấn Ba Tơ đang tập trung vào lĩnh vực dịch vụ thương mại. Theo Nghị quyết số 39 của UBND tỉnh về việc phân cấp quản lý di tích lịch sử, thị trấn đã chủ động giao các đơn vị trường học, đoàn thanh niên quản lý chăm sóc, bảo vệ di tích. Chúng tôi tuyên truyền vận động bà con giữ lại những nét văn hóa đặc trưng dân tộc mình như trang phục truyền thống, cồng chiêng… nhằm gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa đồng bào gắn với du lịch. Thị trấn cũng đang xây dựng kế hoạch phát triển du lịch sinh thái hồ Tôn Dung…

Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Theo Đề án phát triển du lịch huyện Ba Tơ giai đoạn 2011 – 2023, định hướng đến năm 2023, mục tiêu phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng bình quân của khu vực dịch vụ đạt 10%-11%, đến năm 2023 thu hút hơn 250.000 lượt khách đến tham quan du lịch Ba Tơ. Đặc biệt, để tạo điều kiện cho ngành du lịch phát triển, huyện đã thực hiện các cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư như: hỗ trợ kinh phí về giải phóng mặt bằng; ưu đãi về thuê đất, thuế, đào tạo nghề, hỗ trợ kinh phí vận động thu hút đầu tư. Có chính sách đất đai, giải phóng mặt bằng, ban hành quy chế quản lý du lịch tại các địa bàn có tiềm năng; đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong và ngoài tỉnh; đa dạng hóa loại hình sản phẩm du lịch, đầu tư, nâng cấp hệ thống điện nước và công trình công cộng tại các khu du lịch. Ngoài ra địa phương còn nỗ lực duy trì các lễ hội truyền thống, tu bổ các di tích văn hóa lịch sử đã xếp hạng, khôi phục làng nghề truyền thống…

“Xây dựng thương hiệu du lịch Ba Tơ trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của huyện trong giai đoạn mới….”, ông Lê Hàn Phong khẳng định.

NGỌC PHÚC/SGGP

Khu Du Lịch Sinh Thái Ba Tơ

Khu du lịch sinh thái Ba Tơ

Gợi ý lịch trình du lịch Lý Sơn và những điều cần biết

  Ba Tơ nơi có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ điều đó không thể không nhắc tới. Hồ Tôn Dung là một công trình chứa nước nằm ở hướng Nam huyện Ba Tơ, cách Trung tâm huyện 2 km, thuộc địa bàn của Thị trấn Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, mặt Hồ rộng với diện tích khoảng 3ha, có một đập đất dài 200m, rộng 5m, cao trình đỉnh  80,00m. Nối liền từ công trình đầu mối đến đường Quốc lộ 24 bằng con đường trải nhựa với tổng chiều dài 2,5km, rộng 5m. Xung quanh lòng Hồ hiện đã có con đường bằng đất cấp phối, đáp ứng nhu cầu về đi lại cho các du khách tham quan và chiêm ngưỡng cảnh núi rừng với những dãy núi cao, trãi dài một màu xanh của các khu rừng phòng hộ và rừng sản xuất. Hồ là  nơi đến lý tưởng và hấp dẫn phù hợp với du khách chương trình tham quan nghỉ mát và thích khám phá.   Hồ chứa nước Núi Ngang nằm về phía đông nam huyện Ba Tơ, cách Trung tâm huyện khoảng 19 Km, thuộc địa bàn xã Ba Liên, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Hồ được khởi công vào tháng 8 năm 1999 và hoàn thành tháng 12 năm 2003. Từ Quốc lộ 24  đi vào khu đầu mối bằng con đường bê tông xi măng với tổng chiều dài là 2Km, rộng 3,5m, rất thuận tiện cho du khách đi tham quan nghỉ ngơi và thư giãn. Công trình hồ chứa nước Núi Ngang có diện tích mặt hồ ứng với mực nước dâng bình thường là: 250ha, hệ thống đập đát gồm 01 nhánh bao gồm:   với tổng chiều dài 175m, chiều rộng đỉnh 5,0m, chiều cao đập 28,7m, cao trình đỉnh 65.2m

Khoảng giữa hai nhánh đập đất là hạng mục công trình tràn xả lũ, có hệ thống đóng mở bằng thuỷ lực, cánh cửa hình cung. Với lưu lượng xả lũ thiết kế 833m3/s.   Phong cảnh nơi đây mang đậm nét một cảnh quan thiên nhiên núi rừng, với những eo núi đồi, những khe suối nhỏ róc rách ngày đêm để hoà vào lòng hồ tạo nên một mặt thoáng của công trình mang hẳn tầm vóc của thời kỳ đổi mới và hội nhập. Nếu được đầu tư xây dựng nơi đây thành một khu du lịch sinh thái, đồng thời cũng sẽ đầu tư phát triển thêm như: Trồng thêm một số loại gỗ quý như Lim, gõ, cẩm la, và phát triển thêm một số loại cây xanh như: Keo tai tượng, khoai, sắn. Khoanh vùng chăn nuôi một số động vật như: Bò, dê, heo, khỉ và một số động vật quí hiếm khác. Sử dụng mặt nước mở các dịch vụ vui chơi giải trí như: Xe đạp nước, bong bóng đạp nước, ca nô…Xung quanh hồ làm các nhà sàn mi ni với đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt để du khách ở xa có thể nghỉ lại qua đêm. Với điều kiện tự nhiên đa dạng và hệ sinh thái phong phú cùng với sự đầu tư xây dựng của con người sẽ tạo nên một khu du lịch khá sinh động để du khách du lịch Lý Sơn ở trong và ngoài huyện cũng như khách Nước ngoài đến để nghỉ ngơi, thư giản. Hơn nữa sẽ duy trì và phát triển nền văn hoá truyền thống ở khu vực. Hồ Núi Ngang điểm đến lý tưởng và hấp dẫn với tất cả mọi đối tượng tham quan…Rất hân hạnh được chào đón quý khách.   Thác Lũng Ồ nằm ở vị trí phía Đông Bắc của huyện Ba Tơ thuộc địa bàn của xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, cách trung tâm huyện Ba Tơ 15km về hướng Đông Bắc. Thác Lũng Ồ được bắt nguồn từ dòng suối Mang Kể đổ về thác Lũng Ồ và xả xuống suối Nhai, trên đỉnh núi của suối gọi là núi Tai Mèo bởi những dãy núi bồng bềnh, vình vịnh khó đi. Thác có độ cao hơn 10m, có những dòng suối thác nhỏ chảy theo rốc rách, lô nhô cùng với những tảng đá bằng phẳng và khủng lồ rất đẹp mắt tinh tế và huyền ảo đã hòa cùng với rừng núi của thiên nhiên ban tặng. Nơi đây còn là nơi người dân Hre đã chạy trốn bọn địch trong thời kỳ chiến tranh xâm lược cứu nước, họ đã núp ở các khe hang, vách đá mà sống qua ngày. Lũng Ồ hôm nay có một vẻ đẹp tiềm ẩn với không khí trong lành mát mẻ, thích hợp cho du khách hành trình thư giãn và nghỉ mát.   Đèo Viôlắc nằm ở vị trí phía Tây huyện Ba Tơ, thuộc địa bàn của xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, trải dài dọc theo Quốc lộ 24 từ cầu Bà Ê xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ đến vùng giáp ranh với xã Pờ Ê, huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum, với tổng chiều dài trên 10km. Nơi đây cảnh quan thiên nhiên của núi rừng trùng điệp, những dãy núi quanh co, uốn lượn, những thác nước chảy trắng xoá và mát lạnh. Điểm vào đó là những đám mây bay là đà dọc theo đường đèo Quốc lộ 24. Khu đây nếu được đầu tư xây dựng sẽ tiếp tục phát triển thêm về trồng cây lấy gỗ, chăn nuôi, xây dựng khu nhà nghỉ…Tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu cho du khách đến nghỉ ngơi, thư giản và hưởng được không khí trong lành đối với vùng Tây Nguyên ở độ cao trên 1.000m so với mực nước biển. Vậy đến với du lịch đảo nơi đây- Quảng Ngãi ngoài ra còn đến với Ba Tơ tham quan các điểm du lịch sinh thái khác như: Thác suối Cao Muôn xã Ba Vinh, Hồ chứa nước Suối Loa xã Ba Thành, thác suối Pờ Ê xã Ba Tiêu (nơi đang chuẩn bị Xây dựng công trình thuỷ điện), Suối Lệ Trinh ( Ba Chùa)…Du khách gần xa có thể về khám phá và đầu tư phát triển thành các khu du lịch sinh thái  phong phú, đa dạng và hấp dẫn du khách khi về với Ba Tơ.

Nguồn tin: bato.quangngai.gov.vn

Cơ Hội Mới Cho Du Lịch Ba Tơ

(Báo Quảng Ngãi)- Huyện Ba Tơ có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, nhiều cảnh quan thiên nhiên cùng với bản sắc văn hóa phong phú, đa dạng. Đặc biệt, di tích lịch sử Địa điểm về khởi nghĩa Ba Tơ được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt là cơ hội mới để địa phương phát triển du lịch.

Trong những năm qua, công tác phát triển du lịch trên địa bàn huyện Ba Tơ đã được quan tâm triển khai, trong đó tập trung chủ yếu cho công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng bước đầu và xúc tiến kêu gọi đầu tư.

Nhiều điểm đến hấp dẫn

Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Giang Nam, cho biết: Nói đến du lịch sinh thái ở Ba Tơ không thể không kể đến hồ Tôn Dung. Đến đây, du khách được thưởng thức những món ăn được chế biến theo ẩm thực miền núi của đồng bào Hrê, như: Cá niêng nướng, ốc đá nấu rau ranh, heo ky, các loại rau rừng, gà re… cùng với hương vị rượu cần truyền thống.

Phụ nữ Làng Teng, xã Ba Thành khéo léo dệt nên những tấm thổ cẩm bền, đẹp.

Năm 2023, UBND huyện Ba Tơ đã cấp phép cho một doanh nghiệp xây dựng khu nhà phục vụ khách du lịch. Cùng với đó là khuyến khích tư nhân xây dựng cơ sở lưu trú, nâng tổng số nhà nghỉ trên địa bàn huyện lên 8 cơ sở. Nhờ đó, lượng khách đến với Ba Tơ ngày càng nhiều, trong đó có khoảng 1.500 khách lưu trú. Trong năm 2023, có trên 20.000 lượt khách (150 lượt khách quốc tế) đến tham quan Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ và các di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn huyện.

“Di tích lịch sử Địa điểm về khởi nghĩa Ba Tơ được xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt không chỉ là tin vui của nhân dân Ba Tơ nói riêng, Quảng Ngãi nói chung, mà còn là cơ hội lớn để phát triển du lịch. Hiện tại, Sở VH-TT&DL đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp hoàn thiện mô hình du lịch cộng đồng như: Xây dựng tour du lịch, duy trì các đội dệt thổ cẩm, múa cồng chiêng và hát ta lêu, ka choi; xây dựng một số nhãn hiệu rượu cần Ba Tơ, rượu sim Bùi Hui, mật ong rừng Ba Tơ, tiêu Ba Lế… để du khách về Ba Tơ không chỉ hiểu giá trị lịch sử mà còn hiểu thêm về tập quán, sinh hoạt, nét đẹp văn hóa vật thể, phi vật thể của đồng bào Hrê”. Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL HUỲNH THỊ PHƯƠNG HOA

Cùng với việc đầu tư tôn tạo các điểm di tích lịch sử, văn hóa, huyện Ba Tơ còn tiến hành quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng vào các điểm du lịch; các phương tiện đi lại từ TP.Quảng Ngãi đi Ba Tơ và ngược lại đã được các doanh nghiệp đầu tư nâng cấp. Năm 2023, Dự án Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa thôn Làng Teng cũng đã triển khai thực hiện, với tổng kinh phí trên 10,5 tỷ đồng. Các giá trị văn hóa phi vật thể như hát talêu, kachoi, cồng chiêng, lễ hội mừng lúa mới…; văn hóa vật thể có nghề dệt thổ cẩm, sản phẩm từ nghề đan, lát… cũng được gìn giữ và phát huy để phục vụ du khách.

Đến với Ba Tơ, du khách có thể tham quan di tích quốc gia đặc biệt di tích lịch sử Địa điểm về cuộc khởi nghĩa Ba Tơ để hiểu hơn những giá trị lịch sử và văn hóa của đất và người Ba Tơ. Đó là di tích nhà đồng chí Trần Quý Hai, Nha Kiểm lý, vực sông Liên, bãi Hang Én, lò gạch Nước Năng, chòi canh suối Loa, bến Buông, núi Cao Muôn… Ngoài các di tích của cuộc khởi nghĩa Ba Tơ, trên địa bàn huyện còn có Trường Lũy, một số địa điểm trong hành trình theo dòng nhật ký Đặng Thùy Trâm; các điểm du lịch sinh thái như hồ chứa nước núi Ngang, hồ Tôn Dung, thác Lũng Ồ, thác Lệ Trinh, thác Tà Manh, thác Cao Muôn… Đến đây, du khách được ngắm cảnh đẹp với gió núi, mây ngàn, ngắm dòng sông Liên hiền hòa trong xanh trong những ngày tháng Ba lịch sử.

Cần đầu tư đồng bộ

Dù du lịch Ba Tơ có phát triển, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương. Nguyên nhân, do việc đầu tư cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, dịch vụ du lịch còn đơn sơ, chưa có nhiều khu vui chơi, giải trí được đầu tư quy mô. Việc đầu tư tôn tạo, trùng tu các di tích lịch sử, văn hóa còn nhiều hạn chế, do thiếu kinh phí.

Về giải pháp phát triển du lịch Ba Tơ trong thời gian đến, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Trần Trung Triết, cho biết: Huyện tiếp tục đầu tư tôn tạo di tích quốc gia đặc biệt; quy hoạch các điểm du lịch, gồm: Hồ Tôn Dung (thị trấn Ba Tơ) và thác Lũng Ồ (xã Ba Thành), nhằm phát huy tiềm năng du lịch sinh thái của địa phương. Chú trọng đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông và cơ sở hạ tầng du lịch ở các điểm di tích và thắng cảnh, như: Hang Vọot Rệp, núi Cao Muôn (xã Ba Vinh), thác Lệ Trinh (xã Ba Chùa), thác Tà Manh (xã Ba Vì)… Khuyến khích tư nhân xây dựng dịch vụ lưu trú và kinh doanh ăn uống, đáp ứng lưu trú bình quân từ 1-1,5 ngày. Tốc độ tăng trưởng bình quân của khu vực dịch vụ từ 10-11%. Huyện phấn đấu đến năm 2023 thu hút hơn 250 nghìn lượt khách du lịch đến tham quan.

Tour Du Lịch Quảng Ngãi

Xe ô tô

Số ngày: 4 ngày 4 đêm

TOUR DU LỊCH QUẢNG NGÃI – ĐẢO LÝ SƠN

Cùng Du Lịch Bến Nghé đăng ký ngay tour du lịch Quảng Ngãi – Đảo Lý Sơn 4 ngày 4 đêm.

– Buổi tối: Xe và hướng dẫn Du Lịch Bến Nghé đón quý khách khởi hành Tour du lịch Quảng Ngãi – Lý Sơn Xe đưa quý khách đi Qui Nhơn – Ăn nhẹ tại Phan Thiết – Nghỉ đêm trên xe.

– Buổi sáng: Đoàn dùng chân ăn sáng tại Phú Yên – Tiếp tục hành trình. Đến Qui Nhơn, quý khách tự do tắm biển, tham quan Khu du lịch Ghềnh Ráng với bãi đá trứng, đồi thi nhân, viếng mộ Hàn Mặc Tử, giao lưu với nghệ sĩ Zdũ Kha, người yêu thơ và giữ lửa thơ Hàn. Quý khách dùng bữa trưa tại nhà hàng, xe tiếp tục khởi hành đi Quảng Ngãi, tham quan chụp ảnh bãi biển Sa Huỳnh, bệnh xá Đặng Thùy Trâm. – Buổi chiều: Đoàn đến Quảng Ngãi nhận phòng, nghĩ ngơi.– Buổi tối: Đoàn dùng cơm tối tại nhà hàng, tự do khám phá xứ Quảng về đêm.

– Buổi sáng: Xe đưa đoàn ra cảng Sa Kỳ, lên tàu đi Lý Sơn (dự kiến chuyến 07h00), doàn dùng điểm tâm trên tàu, ngắm những chú cá Chuồn bay lượn trên mặt biển. Đoàn đến đảo Lý Sơn, viếng chùa Đục, chùa Hang, tượng đài hải đội Hoàng Sa kiêm quảng Trường Sa, bảo tàng Hoàng Sa, khu mộ gió,…Đoàn dùng cơm trưa tại nhà hàng. – Buổi chiều: Đoàn lên tàu sang đảo Bé, tìm hiểu qui trình trồng hành, tỏi tại vườn của các nông dân địa phương, mua đặc sản địa phương, tắm biển, sáng tác ảnh tại đảo Bé. Sau đó, tàu về lại đảo Lớn, chinh phục núi Thới Lới, ngắm hoàng hôn trên đỉnh tình yêu. – Buổi tối: Quý khách dùng cơm tối với các món đặc sản tại địa phương, tự do tìm hiểu, khám phá đảo về đêm.

– Buổi sáng: Quý khách dùng điểm tâm và lên tàu về lại đất liền (chuyến tàu 07h30). Xe đưa đoàn tham quan khu chứng tích Sơn Mỹ (thảm sát Mỹ Lai), chứng tích tội ác chiến tranh của Mỹ tại Việt Nam, chinh phục núi Thiên Ấn Niêm Hà, viếng chùa Thiên Ấn, mộ chí sĩ cách mạng Huỳnh Thúc Kháng, ngắm sông Trà Khúc và Tp Quảng Ngãi từ trên cao. Đoàn dùng cơm trưa tại nhà hàng, nhận phòng, nghĩ ngơi. – Buổi chiều: Quý khách tham uan bảo tàng cổ vật Thiên Đàng (bảo tàng tư nhân lớn nhất Đông nam Á) với hơn 10.000 hiện vật cổ qua các thời kỳ : Văn hóa Óc Eo, văn hóa Sa Huỳnh, Đông Sơn,.. Các triều đại phong kiến Việt Nam : Đinh, Lý, Trần, Lê, Tây Sơn,..Quý khách tự do tắm biển, nghĩ ngơi. – Buổi tối: Đoàn dùng cơm chiều tại nhà hàng, tự do dạo biển đêm.

– Buổi sáng: Đoàn Trả phòng, khởi hành về chúng tôi Đoàn tiếp tục đi Nha Trang – Ngắm cảnh đẹp đất nước qua các địa danh: Đầm Ô Loan, đèo Cả, núi Đá Bia, vịnh Vũng Rô – Nghỉ giải lao tại biển Đại Lãnh. Vượt đèo Cổ Mã ăn trưa tại đầm Nha Phu. Quý khách dùng cơm trưa tại nhà hàng ở Phan Thiết. – Buổi chiều: Xe đưa đoàn về đến điểm đón ban đầu, chia tay, kết thúc chương trình Tour du lịch Quảng Ngãi – Lý Sơn.

Dịch vụ bao gồm và không bao gồm

Giá Tour Bao gồm

– Vận chuyển: Xe đời mới máy lạnh đưa đón tham quan theo chương trình. – Khách sạn: Khách sạn 2 sao. Tiêu chuẩn 2 khách/phòng. – Ăn uống: Khách được lo ăn theo chương trình từ sáng ngày đi đến trưa ngày về. Quý khách sẽ dùng đặc sản địa phương khi đoàn đến, thực đơn được thay đổi từng bữa. – Hướng dẫn viên: Thuyết minh và phục vụ ăn, nghỉ, tham quan cho quý khách suốt tuyến. – Tham quan: Vé tham quan tại các điểm trong chương trình.– Bảo hiểm: Khách được bảo hiểm du lịch nội địa trọn gói. – Quà tặng: Nón Du lịch Bến Nghé. – Dịch vụ khác: Khăn ướt, nước uống trên xe.

Giá Tour Không bao gồm

– Chi phí phát sinh khác ngoài chương trình.

GIÁ VÉ TRẺ EM

– Trẻ em từ 11 tuổi trở lên mua 1 vé. – Trẻ em từ 5 đến 10 tuổi mua ½ vé. Tiêu chuẩn ½ vé giống như người lớn, nhưng ngủ chung với gia đình. – Trẻ em dưới 5 tuổi: không tính vé. – Vé máy bay trẻ em: theo quy định từng hãng hàng không

ĐĂNG KÝ THANH TOÁN

– Quý khách đặt vé qua điện thoại hoặc website: chúng tôi nhân viên công ty sẽ giao vé tận nhà cho quý khách miễn phí. – Quý khách thanh toán 40% giá tour khi nhận vé, số tiền còn lại thanh toán sau khi làm thủ tục lên máy bay..