Kinh Nghiệm Du Lịch Hoành Bồ Quảng Ninh 2024

Hoành Bồ là một huyện miền núi thuộc phía nam tỉnh Quảng Ninh. Hoành Bồ nằm liền kề với các trung tâm du lịch lớn của tỉnh như Vịnh Hạ Long, Bãi Cháy, Tuần Châu, Yên Tử, Cẩm Phả, đường đi đến đây lại rất dễ dàng, nhờ vậy mà nơi đây có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch.

Nhắc đến Quảng Ninh là nhắc đến biển đảo nhưng ngoài biển đảo thì tỉnh này còn có rất nhiều vùng rừng núi với vẻ đẹp mê hồn. Hoành Bồ là một nơi vừa có biển vừa có núi, những ngọn núi cao trên 1000m và vẫn còn giữ được nét hoang sơ vốn có. Đến đây bạn sẽ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ, xanh mướt bạt ngàn.

Hoành Bồ được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện tự nhiên, tài nguyên du lịch phong phú; có nhiều phong cảnh núi non, đèo thác đẹp, như: Hang Đá trắng, Cảnh Tiên (Sơn Dương); đèo Dài (Kỳ Thượng); đèo Bút, thác Mây (Đồng Sơn)…

Du lịch Hoành Bồ có gì?

Để đến được Hoành Bồ rất đơn giản, bạn có thể đi xe máy hoặc ô tô. Đường rất đẹp nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về phương tiện di chuyển.

Đến Hoành Bồ tham quan những đâu có lẽ là câu hỏi của nhiều bạn. Dù biết nơi đây rất đẹp nhưng nếu không có đích đến thì chắc bạn cũng chỉ biết lang thang!

– Bạn có thể đến thăm khu Đồng Sơn: Khu Đồng Sơn đã được công nhân là Khu bảo tồn thiên nhiên thế giới nên sinh vật ở đây rất phong phú và đa dạng.

– Hồ Cao Vân: Hồ Cao Vân cùng với hồ Yên Lập không những chỉ mang sứ mệnh cung cấp nước cho người dân Quảng Ninh mà còn là địa điểm du lịch khá nổi tiếng.

– Hang động ở Hoành Bồ: Trên rừng núi của huyện Hoành Bồ có rất nhiều hang động đẹp, bạn có thể theo người dân vào thăm những hang động này. Một số hang động như Đồng Đặng, Hà Lùng, hang Dơi mang dấu tích của người Việt cổ thời kỳ đồ đá, tính ra phải đến 10.000 năm rồi.

– Đèo ở Hoành Bồ: Huyện Hoành Bồ có rất nhiều đèo, các con đèo đều uốn lượn, cao trung bình 700m so với mực nước biển. Một số con đèo mà bạn nên qua như đèo Hạ Mi, đèo Mo, đèo Chũ, đèo Kênh, đèo Bút, đèo San…

– Bến Gạo Rang, xã Thống Nhất: được xem là bến thuyền của quân sĩ do Thái uý Lý Thường Kiệt chỉ huy, trên đường đi đánh giặc Tống xâm lược (đầu thế kỷ XI) đã neo đậu, nhận lương ăn (gạo rang). Sau này, Phó tướng Tổng quản Trần Khánh Dư cũng từng ẩn giấu quân ở đây, để bất ngờ xông ra tiêu diệt đội quân Nguyên Mông hung hãn, với hơn sáu trăm chiến thuyền chở đầy lương thảo, khí giới, khi chúng đến Lục Thuỷ (Cửa Lục), góp vào chiến thắng lẫy lừng của quân và dân Đại Việt năm 1288.

– Khu vực Làng Bang – Xích Thổ: nơi đây còn lưu lại dấu của các thành trì, đường hào từ thời Lý, Trần, Lê…

Hiện nay, người dân Quảng Ninh vẫn luôn nói về việc “đánh thức” du lịch tại Hoành Bồ bởi ở đây có nhiều rừng cây gỗ quý, có nhiều chim thú rừng, có hồ nước rộng, có hệ thống đèo độc đáo, ngoài ra còn có nhiều di tích lịch sử… Mặc dù nhận biết được tiềm năng du lịch của Hoành Bồ nhưng đến nay huyện miền núi này vẫn cần có sự quan tâm nhiều hơn từ các cấp chính quyền.

Còn bạn, nếu bạn muốn đến một nơi với cảnh núi rừng hùng vĩ, xanh ngút ngàn, muốn được sống với văn hóa của những người dân tộc thiểu số, muốn tân hưởng không khí trong lành, trèo đèo, lội suối thì đừng ngần ngại sự thiếu thốn cơ sở vật chất ở Hoành Bồ mà đến thăm nơi đây.

Websosanh.vn – Website so sánh giá đầu tiên tại Việt Nam

Tìm kiếm sản phẩm giá rẻ nhất Việt Nam

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Du Lịch Hoành Bồ Quảng Ninh

Vị Trí Hoành Bồ – Du Lịch Hoành Bồ Quảng Ninh

Hoành Bồ là một huyện nằm ở phía nam tỉnh Quảng Ninh. Giáp các thành phố Uông Bí, Cẩm Phả, Hạ Long lần lượt ở phía Tây, Đông và Nam. Cách thành phố Hạ Long 15km về hướng Tây Bắc. Hoành Bồ còn giữ được một vẻ đẹp đậm nét hoang sơ. Với nhiều suối, hang, động tự nhiên. Nơi đây có 11 dân tộc anh em sinh sống cùng nhau. Vì vậy mà văn hóa nơi đây còn lưu giữ được nhiều bản sắc.

Thời Gian Du Lịch Hoành Bồ – Điểm Du Lịch Hoành Bồ

Nơi đây mang đậm văn hóa dân tộc đồng bào. Thiên nhiên lại hoang sơ hùng vĩ. Nên khoảng thời gian Xuân – Hè là thích hợp nhất để đến Hoành Bồ ( tháng 3- tháng 10). Vào mùa đông rất lạnh. Nên bạn khó tham quan được trọn vẹn Hoành Bồ. Đến đấy đúng thời điểm. Bạn sẽ được cùng người dân trải nghiệm những lễ hội độc đáo. Được ngắm những cách đồng hoa bạt ngàn.

Phương Tiện Du Lịch Hoành Bồ – Các Điểm Du Lịch Hoành Bồ 1. Khu Bảo Tồn Thiên Nhiên Đồng Sơn – Những Điểm Du Lịch Hoành Bồ

Không chỉ là ngôi nhà chung của nhiều loài động thực vật quý hiếm. Khu bảo tồn còn mang giá trị cảnh quan đặc sắc. Những cánh rừng hoang sơ. Đan xen là hàng trăm con suối lớn nhỏ. Rừng và nước tạo thành một bức tranh hữu tình. Đi bộ dưới tán rừng dày. Trèo đèo lội suối chinh phục ” nóc nhà” của khu bảo tồn. Tận mắt nhìn mây phủ mờ đỉnh núi là hành trình đầy ấn tượng. Du lịch Hoành Bồ Quảng Ninh không chán như bạn tưởng đâu.

2. Hang Động Ở Hoành Bồ – Địa Điểm Du Lịch Tại Hoành Bồ

Rừng núi trùng trùng lớp lớp. Ẩn sâu trong đó là những hang động còn nguyên. Chưa có sự tác động của con người. Để tránh bị lạc trong rừng khi đến hang động. Bạn nên đi cùng những người dân trong vùng. Họ sẽ hướng dẫn bạn thật nhiệt tình đấy. Có một số hang động mang dấu tích của người Việt thời kì đồ đá. Có thể kể đến là Đồng Đặng, Hà Lùng, hang Dơi. Những dấu tích này tồn tại đến nay khoảng 10.000 năm.

3. Bến Gạo Rang, Xã Thống Nhất – Điểm Du Lịch Nổi Tiếng Hoành Bồ Quảng Ninh

Đây được xem là bến thuyền cho quân sĩ neo đậu. Do Thái úy Lý Thường Kiệt chỉ huy vào đầu thế kỉ XI. Trên đường đi đánh quân Nam Tống xâm lược . Tại đây đội quân đã được người dân tiếp tế lương thực là gạo rang. Đó là lí do vì sao gọi nơi đây là bến Gạo Rang. Cũng nơi đây Phó tướng Tổng quản Trần Khánh Dư đã cho dấu quân địch. Nhằm xông đánh bất ngờ quân Nguyên Mông hung hãn. Góp vào chiến thắng của quân dân Đại Việt năm 1288. Bạn yêu lịch sử và muốn tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Điểm du lịch Hoành Bồ Quảng Ninh này là nơi dành cho bạn đấy.

Là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây có khá nhiều đồng bào dân tộc ít người sinh sống. Và họ luôn sẵn lòng cùng các bạn trải nghiệm nền văn hóa đặc sắc. Đến đây bạn sẽ được tham gia vào các lễ hội. Thưởng thức các màn trình diễn tái hiện văn hóa xưa. Mặc trang phục dân tộc truyền thống. Ăn đồ ăn truyền thống. Những trải nghiệm rất thú vị. Giúp bạn hiểu thêm về văn hóa đồng bào dân tộc ít người Việt Nam.

5. Ngắm Rừng Hoa Tam Giác Mạch – Du Lịch tại Hoành Bồ Quảng Ninh Liên Hệ Tư Vấn Du Lịch Toàn Quốc Tại Đây:

Ngoài Hạ Long, Quảng Ninh Còn Có Một Hoành Bồ Đẹp Hoang Sơ Như Thế

Khi nhắc tới Quảng Ninh người ta thường nghĩ ngay tới vịnh Hạ Long, Cát Bà, Cô Tô, Quan Lạn… Ấy thế mà nhiều người không hay biết rằng ngoài “biển bạc” thì thiên nhiên còn ưu đãi cho Quảng Ninh “rừng vàng”, đó chính là Hoành Bồ.

Có lẽ không nhiều người từng nghe tới du lịch Hoành Bồ trong bản đồ du lịch Quảng Ninh. Bởi lẽ nơi đây còn hoang sơ và chưa phát triển nhiều về du lịch. Thế nhưng nếu đã có dịp một lần tới Hoành Bồ bạn sẽ ngỡ ngàng về thiên nhiên rừng núi và cả văn hóa đặc sắc của các dân tộc bản địa. Trong những ngày ngụp lặn ở biển khơi Quảng Ninh, một chút nhấn nhá trong hành trình trở về với núi rừng lại càng làm cho hành trình khám phá tỉnh Đông Bắc Việt Nam này thêm trọn vẹn và ý nghĩa.

Văn hóa người Dao Thanh Phán

Hoành Bồ có lịch sử và văn hóa lâu đời với 11 dân tộc sinh sống ở 13 xã, thị trấn tạo nên sự đa dạng về văn hóa các dân tộc thiểu số, nổi bật trong đó phải kể tới người Dao Thanh Phán. Người Dao nói chung và người Dao Thanh Phán nói riêng rất coi trọng lễ cấp sắc. Tất cả mọi người đàn ông của dân tộc Dao đều phải qua Lễ Cấp sắc Đạo giáo. Ai không qua Lễ Cấp sắc thì dù chết già linh hồn họ cũng không được về với tổ tiên (Bàn vương), lúc sống cũng không được cúng bái cha mẹ, cao hơn nữa là Bàn Vương, quan niệm ” Ai không làm Lễ Cấp sắc sẽ không được công nhận là con cháu Bàn Vương ” đã đi vào tiềm thức người Dao Thanh Phán.

Cũng qua Lễ Cấp sắc, ta có điều kiện tìm hiểu cách làm giấy dó của dân tộc Dao, cách nhuộm vải, cách cắt may trang phục… Những hoa tiết trang trí trên áo như hoa văn hóa lá, mặt trời, rồng phượng… cũng thể hiện rõ nét văn hóa của người Dao từ thời xa xưa với những quan niệm, niềm tin gắn kết chặt chẽ với thiên nhiên.

Và để tận mắt chứng kiến cuộc sống của một gia đình người Dao Thanh Phán thì chẳng đâu khác ý nghĩa hơn gia đình già làng Triệu Tài Cao. Đoàn xe chở du khách bon bon trên những con đường nhỏ của huyện Hoành Bồ, từ những nếp nhà trên trục đường chính san sát, cho tới những thửa ruộng thẳng cánh cò bay rồi lại tới rừng cây xanh um mướt mải. Xe dừng lại trước nhà của gia đình già làng Triệu Tài Cao, nếp nhà nhỏ nằm dưới tàn rừng lim già cổ thụ, rừng gió bầu xanh mướt.

Gia già làng Triệu Tài Cao (thôn Bàng Anh, xã Tân Dân, huyện Hoành Bồ) được giao 12,5ha trồng rừng sản xuất tuy nhiên già làng lại chọn giữ lại toàn bộ rừng lim, sến, táu và trồng thêm các loại gỗ quý hiếm (lim xanh, sến, lát hoa…). Nhiều cây cổ thụ có bán kính 2 người ôm không hết, đặc biệt dưới tán rừng rất nhiều cây thuốc nam quý được bảo tồn. Trong hành trình thăm nhà già làng, đó là hành trình chân thực nhất tìm hiểu về đời sống của một gia đình người Dao Thanh Phán sống dựa vào đất đai cây cối, hòa mình với thiên nhiên.

Vượt thác hoang sơ

Không chỉ có nhiều nét văn hóa phong phú, Hoành Bồ còn khiến du khách ngạc nhiên bởi thiên nhiên hoang sơ kỳ vĩ. Cách trung tâm huyện Hoành Bồ khoảng 30km, xã Tân Dân còn là địa phương có nhiều thác đẹp nhất huyện Hoành Bồ, tiêu biểu là Thác Dông Lụt, thác Khe Khô và thác Khe Mực (thác Rồng)…

Mỗi thác đều có nét đẹp riêng gọi mời du khách khám phá. Trong những con thác hoang sơ đang ngày đêm ầm ào đổ ấy, có lẽ ấn tượng nhất phải kể tới thác Khe Mực. Không phải thác đẹp nhất, cũng không phải con thác hiểm trở thách thức nhất, nhưng thác Khe Mực để lại nhiều lưu luyến cho du khách nhất bởi hành trình vượt thác đầy thú vị. Dù là dân phượt chuyên nghiệp hay mới chỉ là tay mới leo thác lần đầu thì thác Khe Mực đều có đủ yếu tố hoang sơ và bất ngờ, cũng vừa đủ độ khó để bạn có một ngày đáng nhớ hòa mình trọn vẹn cùng thiên nhiên.

Hành trình đi tới thác bắt đầu từ những con đường mòn ngoằn nghèo sỏi đá và hai bên là những hàng cây xanh rợp bóng. Có lẽ biện pháp an toàn nhất cho bạn là đi bộ bởi với những chiếc xe máy dã chiến thì cũng phải tay lái kinh nghiệm mới có thể vượt qua những đoạn đường đá dốc cheo leo, một bên là vực cao nguy hiểm.

Sau khi đi bộ khoảng 2km, thác nước đã hiện ra trước mắt, lúc này hành trình mới thực sự bắt đầu. Lội qua dòng suối trong veo là tới những tảng đá cao ngất ngưởng, mấp mô. Hết mỏm đá này tới mỏm đá khác cao hơn, có những đoạn dốc cao, trơn trượt bạn phải bám vào những đoạn dây thừng đã được chăng mắc sẵn để leo lên, chân bấu thật chặt vào những phiến đá phía dưới , đầu óc tập trung tinh thần tiến về phía trước. Trải nghiệm có vẻ đáng sợ nhưng vô cùng thú vị, và khi lên tới đỉnh thác có lẽ bạn lại mong được quay lại vượt thác thêm lần nữa.

Khu Du Lịch Sinh Thái Đồi Thông Bồ Bồ Tại Quảng Nam

Khu du lịch sinh thái Đồi Thông Bồ Bồ tại Quảng Nam – một địa điểm hấp dẫn thu hút những phượt thủ. Đồi Thông Bồ Bồ nhiều người gọi là Rừng Thông Bồ Bồ, hay Khu Du lịch sinh thái Đồi Thông thuộc địa phận Xã Điện Tiến, Thị Xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam. Cẩm nang du lịch đưa bạn đến Đồi Thông nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng tầm 25km về hướng Tây Nam. Đồi Thông Bồ Bồ mang vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ. Tab: thông tin khu du lịch sinh thái bồ bồ, đường đi đến đồi thông bồ bồ, đồi thông bồ bồ quảng nam. rừng thông bồ bồ map, đường đi núi bồ bồ, rừng thông bồ bồ hòa tiến, khu sinh thái bồ bồ, đường đi đến rừng thông đà nẵng.

Khi trào lưu chụp hình cưới, ảnh ngoại cảnh ngày càng được lên ngôi thì nhiều bạn trẻ yêu thích cũng là lúc các trung tâm dịch vụ cưới bắt đầu săn lùng nhiều địa điểm mới lạ, hấp dẫn thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Rừng thông Bồ Bồ hay đồi thông bồ bồ quảng nam với nét đẹp hoang sơ, quyến rũ của mình là lựa chọn không thể nào bỏ qua. Đây là địa điểm du lịch khá là yêu thích của những người yêu thiên nhiên, đam mê phượt đến tìm hiểu, khám phá, chụp ảnh rất hấp dẫn…

Đồi Thông Bồ Bồ là nơi yên tĩnh tránh xa chốn xô bồ của phố thị. Đây là địa điểm khá mới mẻ nhưng lại hút khách du lịch bởi sự yên tĩnh cùng một màu xanh ngắt nên thơ đến tuyệt vời. Nhiều người còn phải thốt lên “không biết vị thần nào tốt bụng đã mang đến cho đất Quảng chỉ toàn gió Lào, cát trắng một màu xanh tuyệt diệu, mang một góc nhỏ Đà Lạt ban tặng nơi đây”.

Núi Bồ Bồ gồm 4 ngọn đồi nhỏ nằm liên tiếp nhau có diện tích hơn 200 ha. Địa danh này có cảnh quan thiên nhiên thơ mộng với đồi thông Caribe thẳng tắp, hồ nước phẳng lặng và bầu không khí quanh năm mát mẻ. Trên độ cao 55m so với mặt nước biển, từ cao điểm Bồ Bồ có thể quan sát toàn bộ cảnh quan bắc Quảng Nam, đông huyện Đại Lộc và nam Đà Nẵng với cảnh làng quê, ruộng đồng, sông nước sống động, hữu tình.

Chiến thắng Bồ Bồ được ví như là “Điện Biên Phủ” trên chiến trường Quảng Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp cách đây hơn 60 năm. Khu du lịch sinh thái bồ bồ, điện tiến, điện bàn, quảng nam, với không gian xanh mướt một màu rộng lớn, rừng thông Bồ Bồ là điểm đến thật sự lý tưởng cho những chuyến dã ngoại, pinic, cắm trại hay tổ chức buổi tiệc nhỏ trong những dịp cuối tuần hay ngày nghỉ lễ ngắn ngày bên gia đình, bạn bè hay người thương yêu.

Núi Bồ Bồ trên bản đồ du lịch – địa điểm được nhiều bạn trẻ check in, chụp ảnh…

Bạn có thể băt gặp nhiều cây cổ thụ nơi đây, với phong cảnh hữu tình, nên thơ mê đắm bao du khách, xa xa là cảnh đồi núi, đồng quê trù phú, xanh tươi. Xa chốn xô bồ của phố thị, đây là nơi yên tĩnh cho bạn tìm về tha hồ check-in thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Giao thông thuận lợi cũng là một điểm cộng cho rừng thông. Tuyến đường cao tốc kéo dài tạo thuận lợi phát triển cho nơi đây trong tương lai. Trước trào lưu chụp ảnh cưới ngoài trời ngày càng được giới trẻ lựa chọn, một tiệm ảnh cưới tại 217 Núi Thành, Đà Nẵng cũng không bỏ qua cơ hội chia sẻ những bộ ảnh cưới chụp tại đồi thông Bồ Bồ với lời giới thiệu: “Bồ Bồ là địa danh lịch sử, là một thắng cảnh đẹp phía bắc tỉnh Quảng Nam.

Trên độ cao 55m, từ cao điểm Bồ Bồ có thể quan sát toàn bộ cảnh quan bắc Quảng Nam, đông Đại Lộc và nam Đà Nẵng với cảnh làng quê, ruộng đồng, sông nước phong phú. Cảnh sắc thiên nhiên Bồ Bồ thật sự là trong những địa điểm chụp ảnh cưới lãng mạn và thu hút.

Được biết, núi Bồ Bồ gồm 4 ngọn đồi nhỏ nằm liên tiếp nhau có diện tích hơn 200ha. Địa danh này có cảnh quan thiên nhiên thơ mộng với đồi thông Caribê thẳng tắp, hồ nước phẳng lặng và bầu không khí quanh năm mát mẻ. Không chỉ có tên trên bản đồ du lịch Quảng Nam, giao thông thuận lợi, cuộc đấu tranh của quân và dân Quảng Nam đã làm nên một chiến thắng Bồ Bồ được ví von là “Điện Biên Phủ” trên chiến trường Quảng Nam trong kháng chiến chống Pháp.

Trước vẻ đẹp được ví như khu rừng nhiệt đới này, năm 2006, đã có một doanh nghiệp đến Bồ Bồ triển khai dự án du lịch sinh thái trên diện tích 50ha. Tuy nhiên, đến thời điểm này dự án đã không được triển khai thực hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy vậy, cùng với tiếng chim hót líu lo, đồi thông Bồ Bồ vẫn thu hút bạn trẻ tìm về như để khẳng định thêm vẻ đẹp “hữu xạ tự nhiên hương”, như tìm về một miền hoang vắng mà vô cùng lãng mạn.

* Lưu ý khi tham quan núi Bồ Bồ: Bạn nên đi tập thể, đi khi trời sớm. Không nên check-in ở đây khuya bởi ở đây khá là vắng vẻ.

Từ khóa: đường đi đến đồi thông bồ bồ, đồi thông bồ bồ map, đồi thông bồ bồ google map, khu sinh thái bồ bồ, đường đi rừng thông bồ bồ, du lịch núi bồ bồ, khuôn viên bồ bồ.

viettrip.net Kinh Nghiệm Du Lịch, Cẩm Nang Du Lịch

Tổng Quan Về Quảng Ninh Và Du Lịch Quảng Ninh

Quảng Ninh là một tỉnh ở địa đầu phía đông bắc Việt Nam, phía tây tựa lưng vào núi rừng trùng điệp, phía đông nghiêng xuống nửa phần đầu vịnh Bắc bộ với bờ biển khúc khuỷu nhiều cửa sông.

Quảng Ninh có toạ độ địa lý khoảng 106 o26′ đến 108 o31′ kinh độ đông và từ 20 o40′ đến 21 o 40′ vĩ độ bắc. Bề ngang từ đông sang tây, nơi rộng nhất là 195km. Bề dọc từ bắc xuống nam khoảng 102km. Điểm cực bắc là dãy núi cao thuộc thôn Mỏ Toòng, xã Hoành Mô, huyện Bình Liêu. Điểm cực nam ở đảo Hạ Mai thuộc xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn. Điểm cực tây là sông Vàng Chua ở xã Bình Dương và xã Nguyễn Huệ, TX Đông Triều. Điểm cực đông trên đất liền là mũi Gót ở đông bắc xã Trà Cổ, TP Móng Cái.

Quảng Ninh có biên giới quốc gia và hải phận giáp giới nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa. Trên đất liền, phía bắc của tỉnh (có các huyện Bình Liêu, Hải Hà và TP Móng Cái) giáp huyện Phòng Thành và thị trấn Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây với 132,8km đường biên giới; phía đông là vịnh Bắc Bộ; phía tây giáp các tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương; phía nam giáp Hải Phòng. Bờ biển dài 250km.

Diện tích tự nhiên toàn tỉnh Quảng Ninh là tính đến ngày 1-10-1998 là 611.081,3 ha. Trong đó đất nông nghiệp 243.833,2 ha, đất chuyên dùng 36.513 ha, đất ở 6.815,9 ha, đất chưa sử dụng 268.158,3 ha.

Quảng Ninh là tỉnh miền núi – duyên hải. Hơn 80% đất đai là đồi núi. Hơn hai nghìn hòn đảo nổi trên mặt biển cũng đều là các quả núi.

Vùng núi chia làm hai miền: Vùng núi miền Đông từ Tiên Yên qua Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà đến Móng Cái. Đây là vùng nối tiếp của vùng núi Thập Vạn Đại Sơn từ Trung Quốc, hướng chủ đạo là đông bắc – tây nam. Có hai dãy núi chính: dãy Quảng Nam Châu (1.507m) và Cao Xiêm (1.330m) chiếm phần lớn diện tích tự nhiên các huyện Bình Liêu, Hải Hà, Đầm Hà, dãy Ngàn Chi (1.166m) ở phía bắc huyện Tiên Yên. Vùng núi miền tây từ Tiên Yên qua Ba Chẽ, Hoành Bồ, phía bắc thị xã Uông Bí và thấp dần xuống ở phía bắc huyện Đông Triều. Vùng núi này là những dãy nối tiếp hơi uốn cong nên thường được gọi là cánh cung núi Đông Triều với đỉnh Yên Tử (1.068m) trên đất Uông Bí và đỉnh Am Váp (1.094m) trên đất Hoành Bồ.

Vùng trung du và đồng bằng ven biển gồm những dải đồi thấp bị phong hoá và xâm thực tạo nên những cánh đồng từ các chân núi thấp dần xuống các triền sông và bờ biển. Đó là vùng Đông Triều, Uông Bí, bắc Yên Hưng, nam Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và một phần Móng Cái. ở các cửa sông, các vùng bồi lắng phù sa tạo nên những cánh đồng và bãi triều thấp. Đó là vùng nam Uông Bí, nam Yên Hưng (đảo Hà Nam), đông Yên Hưng, Đồng Rui (Tiên Yên), nam Đầm Hà, đông nam Hải Hà, nam Móng Cái. Tuy có diện tích hẹp và bị chia cắt nhưng vùng trung du và đồng bằng ven biển thuận tiện cho nông nghiệp và giao thông nên đang là những vùng dân cư trù phú của Quảng Ninh.

Vùng biển và hải đảo của Quảng Ninh là một vùng địa hình độc đáo. Hơn hai nghìn hòn đảo chiếm hơn 2/3 số đảo cả nước (2078/ 2779), đảo trải dài theo đường ven biển hơn 250km chia thành nhiều lớp. Có những đảo rất lớn như đảo Cái Bầu, Bản Sen, lại có đảo chỉ như một hòn non bộ. Có hai huyện hoàn toàn là đảo là huyện Vân Đồn và huyện Cô Tô. Trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long có hàng ngàn đảo đá vôi nguyên là vùng địa hình karst bị nước bào mòn tạo nên muôn nghìn hình dáng bên ngoài và trong lòng là những hang động kỳ thú.

Vùng ven biển và hải đảo Quảng Ninh ngoài những bãi bồi phù sa còn những bãi cát trắng táp lên từ sóng biển. Có nơi thành mỏ cát trắng làm nguyên liệu cho công nghệ thuỷ tinh (Vân Hải), có nơi thành bãi tắm tuyệt vời (như Trà Cổ, Quan Lạn, Minh Châu, Ngọc Vừng…).

Địa hình đáy biển Quảng Ninh, không bằng phẳng, độ sâu trung bình là 20m. Có những lạch sâu là di tích các dòng chảy cổ và có những dải đá ngầm làm nơi sinh trưởng các rạn san hô rất đa dạng. Các dòng chảy hiện nay nối với các lạch sâu đáy biển còn tạo nên hàng loạt luồng lạch và hải cảng trên dải bờ biển khúc khuỷu kín gió nhờ những hành lang đảo che chắn, tạo nên một tiềm năng cảng biển và giao thông đường thuỷ rất lớn.

Khí hậu Quảng Ninh tiêu biểu cho khí hậu các tỉnh miền Bắc Việt Nam vừa có nét riêng của một tỉnh miền núi ven biển. Các quần đảo ở huyện Cô Tô và Vân Đồn … có đặc trưng của khí hậu đại dương.

Quảng Ninh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có một mùa hạ nóng ẩm, mưa nhiều; một mùa đông lạnh, ít mưa và tính nhiệt đới nóng ẩm là bao trùm nhất. Do nằm trong vành đai nhiệt đới nên hàng năm có hai lần mặt trời qua thiên đỉnh, tiềm năng về bức xạ và nhiệt độ rất phong phú. Ảnh hưởng bởi hoàn lưu gió mùa Đông Nam Á nên khí hậu bị phân hoá thành hai mùa: mùa hạ nóng ẩm với mùa mưa, mùa đông lạnh với mùa khô.

Về nhiệt độ: được xác định có mùa đông lạnh, nhiệt độ không khí trung bình ổn định dưới 20 oC. Mùa nóng có nhiệt độ trung bình ổn định trên 25 o C.

Về mưa: theo quy ước chung, thời kỳ có lượng mưa ổn định trên 100mm là mùa mưa; còn mùa khô là mùa có lượng mưa tháng ổn định dưới 100mm.

Sự chênh lệch về nhiệt độ trung bình của tháng tiêu biểu cho mùa đông (tháng 1) thấp hơn nhiệt độ trung bình của tháng tiêu biểu cho mùa hạ (tháng 7) là 12 oC và thấp hơn nhiệt độ trung bình của tháng 1 theo tiêu chuẩn nhiệt độ cùng vĩ tuyến là 5,1 o C.

4- Sông ngòi và chế độ thuỷ văn:

Quảng Ninh có đến 30 sông, suối dài trên 10km nhưng phần nhiều đều nhỏ. Diện tích lưu vực thông thường không quá 300km2, trong đó có 4 con sông lớn là hạ lưu sông Thái Bình, sông Ka Long, sông Tiên Yên và sông Ba Chẽ. Đại bộ phận sông có dạng xoè hình cánh quạt, trừ sông Cầm, sông Ba Chẽ, sông Tiên Yên, sông Phố Cũ có dạng lông chim.

Ngoài 4 sông lớn trên, Quảng Ninh còn có 11sông nhỏ, chiều dài các sông từ 15-35km; diện tích lưu vực thường nhỏ hơn 300km2, chúng được phân bố dọc theo bờ biển, gồm sông Tràng Vinh, sông Hà Cối, sông Đầm Hà, sông Đồng Cái Xương, sông Hà Thanh, sông Đồng Mỏ, sông Mông Dương, sông Diễn Vọng, sông Man, sông Trới, sông Míp.

Tất cả các sông suối ở Quảng Ninh đều ngắn, nhỏ, độ dốc lớn. Lưu lượng và lưu tốc rất khác biệt giữa các mùa. Mùa đông, các sông cạn nước, có chỗ trơ ghềnh đá nhưng mùa hạ lại ào ào thác lũ, nước dâng cao rất nhanh. Lưu lượng mùa khô 1,45m3/s, mùa mưa lên tới 1500m3/s, chênh nhau 1.000 lần.

Về phía biển Quảng Ninh giáp vịnh Bắc Bộ, một vịnh lớn nhưng kín lại có nhiều lớp đảo che chắn nên sóng gió không lớn như vùng biển Trung Bộ. Chế độ thuỷ triều ở đây là nhật triều điển hình, biên độ tới 3-4m. Nét riêng biệt ở đây là hiện tượng sinh “con nước” và thuỷ triều lên cao nhất vào các buổi chiều các tháng mùa hạ, buổi sáng các tháng mùa đông những ngày có con nước cường. Trong vịnh Bắc Bộ có dòng hải lưu chảy theo phương bắc nam kéo theo nước lạnh lại có gió mùa đông bắc nên đây là vùng biển lạnh nhất nước ta. Nhiệt độ có khi xuống tới 13 o C.

Tính đến 01/10/1998, diện tích tự nhiên toàn tỉnh Quảng Ninh là 611.081,3 ha. Trong đó đất nông nghiệp 243.833,2 ha, đất chuyên dùng 36.513 ha, đất ở 6.815,9 ha, đất chưa sử dụng 268.158,3 ha.

Đến 31/12/2024, tổng diện tích đất tự nhiên tỉnh Quảng Ninh là 617.821 ha. Trong đó, đất sản xuất nông nghiệp 61.084ha (chiếm 9,9%); đất lâm nghiệp 372.830 ha (chiếm 60,3%); đất chuyên dùng 44.782 ha (chiếm 7,2%); đất ở 8.185 ha (chiếm 1,3%).

Dân số toàn tỉnh Quảng Ninh đạt gần 1.163.700 người, mật độ dân số đạt 191 người/km².

Kết cấu dân số: “dân số trẻ”, tỉ lệ trẻ em dưới 15 tuổi chiếm tới 37,6%. Người già trên 60 tuổi (với nam) và trên 55 tuổi (với nữ) là 7,1%. Các huyện miền núi tỉ lệ trẻ em dưới tuổi lao động còn lên tới 45%. Nét đáng chú ý thứ hai là ở Quảng Ninh, nam giới đông hơn nữ giới (nam chiếm 50,9 %, nữ chiếm 49,1%). Ngược với tỷ lệ toàn quốc. Ở các địa phương có ngành công nghiệp mỏ, tỷ lệ này còn cao hơn, ví dụ: Cẩm Phả, nam 53,2%, nữ 46,8%.

Mật độ dân số của Quảng Ninh hiện là 188 người/km2 (năm 1999 là 196 người/km2), nhưng phân bố không đều. Vùng đô thị và các huyện miền tây rất đông dân, thành phố Hạ Long 739 người/km2, huyện Yên Hưng 415 người/km2, huyện Ðông Triều 390 người/km2. Trong khi đó, huyện Ba Chẽ 30 người/km2, Cô Tô 110 người/km2, Vân Ðồn 74 người/km2.

Dân số trung bình đạt 1.258.100 người, tăng 12.900 người (tương đương 1%) so với năm 2024; trong đó dân số thành thị chiếm 64,1%, dân số nam chiếm 50,5%.

Tổng tỷ suất sinh đạt 2,09 con/phụ nữ, tiếp tục duy trì ở mức sinh thay thế. Tỷ suất sinh thô là 16,0%, tỷ suất chết thô là 4,6%.

Tuổi thọ trung bình là 73 năm, trong đó: nam 70 năm, nữ 75,5 năm.

Dân tộc, Quảng Ninh có 22 thành phần dân tộc, song chỉ có 6 dân tộc có hàng nghìn người trở lên, cư trú thành những cộng đồng và có ngôn ngữ, có bản sắc dân tộc rõ nét. Ðó là các dân tộc Việt (Kinh), Dao, Tày, Sán Dìu, Sán Chỉ, Hoa.

Trong các dân tộc sinh sống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, người Việt (Kinh) chiếm 89,23% tổng số dân. Người Dao (4, 45%) có hai nhánh chính là Thanh Y, Thanh Phán. Người Hoa (0,43%), người Sán Dìu (1,80%), Sán chỉ (1,11%).

Quảng Ninh là một vùng đất có nền văn hoá lâu đời. Văn hoá Hạ Long đã được ghi vào lịch sử như một mốc tiến hoá của người Việt. Cũng như các địa phương khác, cư dân sống ở Quảng Ninh cũng có những tôn giáo, tín ngưỡng để tôn thờ:

Ðạo Phật đến với vùng đất này rất sớm. Trước khi vua Trần Thái Tông (1225-1258) đến với đạo Phật ở núi Yên Tử thì đã có nhiều các bậc chân tu nối tiếp tu hành ở đó. Vua Trần Nhân Tông (1279-1293) chọn Yên Tử là nơi xuất gia tu hành và lập nên dòng Thiền trúc Lâm ở Việt Nam. Thế kỷ 14, khu Yên Tử và Quỳnh Lâm (Ðông Triều) là trung tâm của Phật giáo Việt Nam, đào tạo tăng ni cho cả nước. Nhiều thế kỷ sau đó, Ðạo Phật vẫn tiếp tục duy trì với hàng trăm ngôi chùa ở Quảng Ninh, trong đó có những ngôi chùa nổi tiếng như chùa Lôi Âm, chùa Long Tiên (Hạ Long), Linh Khánh (Trà Cổ), Hồ Thiên (Ðông Triều), Linh Quang (Quan Lạn)…

Những người tôn thờ các tôn giáo khác cũng có nhưng không đông như tín đồ Ðạo Phật. Hiện có 27 nhà thờ Ky Tô giáo của 9 xứ thuộc 41 họ đạo nằm ở 8 huyện, thị xã, thành phố. Số giáo dân khoảng hơn một vạn người. Tín đồ đạo Cao Ðài hiện có khoảng vài chục người. Tín ngưỡng phổ biến nhất đối với cư dân sống ở Quảng Ninh là thờ cúng tổ tiên, thờ các vị tướng lĩnh nhà Trần có công với dân với nước, các vị Thành Hoàng, các vị thần (sơn thần, thuỷ thần), thờ các mẫu (Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải)…

9- Địa điểm tham quan ở Quảng Ninh:

– Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh: P. Hồng Hải, TP Hạ Long

– Di tích Thương cảng Vân Đồn: huyện Vân Đồn

– Cụm di tích và danh thắng Núi Bài Thơ: trung tâm TP Hạ Long

– Đền Cửa Ông: P. Cửa Ông, TP Cẩm Phả; cách Hạ Long hơn 40km.

– Miếu Tiên Công: Xã Cẩm La, Thị xã Quảng Yên

– Khu di tích Nhà Trần ở Đông Triều: Xã An Sinh, huyện Đông Triều

– Chùa cổ Hồ Thiên: nằm trong Khu di tích Nhà Trần ở Đông Triều.

– Di tích danh thắng Yên Tử: Núi Yên Tử, TP Uông Bí, cách Hà Nội khoảng 130km

– Cụm di tích chiến thắng Bạch Đằng: xã Yên Giang, huyện Yên Hưng, Quảng Ninh.

– Khu du lịch Trà Cổ: TP Móng Cái, cách Hạ Long khoảng 180km, Bãi tắm Trà Cổ: Trà Cổ, TP Móng Cái; dài 17km.

– Vịnh Hạ Long: di sản thiên nhiên thế giới, gồm vùng biển của Hạ Long, Cẩm Phả và một phần của huyện Vân Đồn.

– Chùa Cái Bầu: thị trấn Cái Rồng, Vân Đồng; cách trung tâm Cái Rồng khoảng 10km.

– Vùng cao Bình Liêu: cách Hạ Long khoảng 128km.

– Thác Khe Vằn: thị trấn Bình Liêu, xã Húc Động, Tiên Yên; cách trung tâm Bình Liêu khoảng 15km.

– Chợ cửa khẩu Móng Cái: TP Móng Cái; cách Hạ Long khoảng 178km, cách Hà Nội khoảng 350km.

– Khu du lịch Yên Trung: cách Yên Tử khoảng 5km,

– Khu du lịch Đảo Tuần Châu: Tuần Châu, Hạ Long; cách Hạ Long khoảng 8km.

– Chợ phiên Đồng Văn Bình Liêu: thị trấn Bình Liêu, chợ họp vào ngày lẻ trong tháng 3 âm lịch truyền thống và họp thường xuyên vào Chủ nhật hàng tuần.

– Làng nghề nuôi cấy ngọc trai Hạ Long: huyện Vân Đồn

– Làng nghề gốm Đông Triều: huyện Đông Triều, cách Hạ Long khoảng 60km

– Làng Chài Cửa Vạn: xã Hùng Thắng, Hạ Long; cách đất liền khoảng 20km

– Làng nghề đóng, sửa chửa tàu thuyền Hà An: thuộc xã Tiền An, TX Quảng Yên

– Đảo Cống Đỏ Vịnh Hạ Long: nằm trong khu di sản thế giới, vịnh Bái Tử Long, cách Bãi Cháy khoảng 25km.

– Hang Trống và Hang Trinh Nữ Vịnh Hạ Long: gần đảo Bồ Hòn, cách Hang Sửng Sốt khoảng 3km.

– Hòn Đầu Người Vịnh Hạ Long: gần đảo Bồ Hòn và Hang Luồn, cách đất liền khoảng 13km.

– Hang Thiên Long Vịnh Hạ Long: cách Hang Đầu Gỗ khoảng 1km, rộng trên 4.000m2

– Động Kim Quy Vịnh Hạ Long: nằm ở Hòn Dầm Nam, động dài cả 100m gắn với truyền thuyết Rùa Vàng khá ly kỳ.

– Động Mê Cung Vịnh Hạ Long: cách Hang Sửng Sốt khoảng 2km.

– Động Thiên Cung Vịnh Hạ Long: cách đất liền khoảng 4km, nằm phía bắc đảo Đầu Gỗ.

– Hang Sửng Sốt Vịnh Hạ Long: nằm ở đảo Bồ Hòn,

– Hang Bồ Nâu Vịnh Hạ Long: hang rộng 200m2, cách Bãi Cháy 15km theo đường chim bay.

– Hang Đầu Gỗ Vịnh Hạ Long: nằm ở đảo Đầu Gỗ, gần động Thiên Cung.

– Hang Hanh Vịnh Hạ Long: nằm ở chân núi Quang Hanh, cách Bãi Cháy khoảng 20km.

– Cảng cổ Cống Yến: nằm trong hệ thống thương cảng cổ Vân Đồn, huyện Vân Đồn.

– Đảo Rều: ngay cảng tàu du lịch Bãi Cháy, có diện tích khoảng 22ha, có nhiều loại động thực vật quý hiếm.

– Cụm di tích Yên Đức: xã Yên Đức, TX Đông Triều.

– Cây Lim Giếng Rừng: cây lim 700 năm tuổi ở chân núi Tiên Sơn, thị xã Quảng Yên

– Đình Yên Giang: xã Yên Hòa, thị xã Quảng Yên

– Bãi cọc Bạch Đằng: xã Yên Giang, thị xã Quảng Yên

– Đảo Đầu Gỗ Vịnh Hạ Long: cách đất liền khoảng 4km.

– Quần đảo Vân Đồn: thuộc huyện Vân Đồn; cách Hạ Long khoảng 50km.

– Bãi Cháy, Hạ Long: nằm dọc vịnh Hạ Long, ngay trung tâm Hạ Long.

– Đảo Đầu Bê Vịnh Hạ Long: cách Bãi Cháy khoảng 28km.

– Bãi tắm Quan Lạn: đảo Quan Lạn, vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, cách Hạ Long khoảng 55km.

– Móng Cái – Trà Cổ: TP Móng Cái, cách Hạ Long khoảng 178km.

– Núi Yên Tử – Quần thể di tích danh thắng Yên Tử: ở Thượng Yên Công, Uông Bí; cách Hà Nội khoảng 125km.

– Đảo Ba Mùn: thuộc xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, nằm trong Vườn Quốc Gia Bái Tử Long; cách bờ khoảng 2km.

– Vườn Quốc Gia Bái Tử Long: ở Vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn.

– Đảo Ngọc Vừng & Bãi tắm Ngọc Vừng: xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn; cách bến tàu Hạ Long khoảng 34km.

– Đảo Cô Tô: huyện đảo Cô Tô, cách đất liền khoảng 22km.

– Đảo Tuần Châu: Hạ Long, cách đất liền khoảng 2km.

10- Đặc sản Quảng Ninh, sản phẩm, quà lưu niệm, mua sắm ở Quảng Ninh:

– Ruốc lỗ Hoành Bồ: giống bạch tuộc nhưng nhỏ hơn, hấp với lá dâu da xoan, dùng với mắm tôm pha chanh cực ngon. Bạn có thể thưởng thức món ngon từ ruốc lỗ ở các nhà hàng, quán hải sản ở Hạ Long nhưng ngon nhất là ở Hoành Bồ.

– Mực hấp ổi: món ăn khá độc đáo của người Hạ Long, bạn có thể thưởng thức ở các nhà hàng, quán hải sản ở Hạ Long.

– Bánh tài lồng ệp (Bánh tài lộc): đặc sản của Hạ Long, bạn có thể tìm mua ở chợ Hạ Long hoặc các cửa hàng bán đặc sản Hạ Long – Quảng Ninh.

– Bánh gật gù: bánh tựa bánh ướt, dùng với nước mắm có mỡ gà và hành phi; bạn có thể thưởng thức ở các quán phục vụ món này ở gần chợ Hạ Long hoặc các chợ, các hàng quán gần các chợ.

– Sam Hạ Long: bạn có thể mua tươi hoặc thưởng thức các món ngon chế biến từ sam ở chợ Hòn Gai hoặc một số cửa hàng bán hải sản ở Hạ Long.

– Tu hài: đặc sản của huyện Vân Đồn; bạn có thể tìm mua ở các của hàng bán hải sản hoặc thưởng thức các món ngon chế biến từ tu hài ở các nhà hàng ở Hạ Long, Quảng Ninh.

– Chả mực Hạ Long: đặc sản nổi tiếng của Hạ Long, bạn có thể tìm mua ở chợ Hòn Gai, Chợ đêm Hạ Long hoặc các cửa hàng bán hải sản ở Hạ Long.

– Rượu mơ Yên Tử: bạn có thể ghé mua khi đi Uông Bí, hoặc các cửa hàng bán đặc sản Quảng Ninh, Hạ Long hoặc các hợ đều có.

– Gà đồi Tiên Yên: gà thả vườn hay gà chạy bộ ở Tiên Yên – thị trấn cách Hạ Long khoảng 70km, gà rất chắc, thịt thơm và mềm. Bạn có thể tìm mua ở Tiên Yên, hoặc thưởng thức ngay tại các quán ăn ở đây hoặc các nhà hàng ở Hạ Long, hoặc ở Tiên Yên.

– Tôm khô bóc nõn Hạ Long: đặc sản nổi tiếng của Hạ Long; bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đặc sản Hạ Long hoặc các chợ ở Quảng Ninh.

– Nem chua Quảng Yên: ngon và vị đặc trưng của Quảng Yên, bạn có thể tìm mua khi đi ngang Quảng Yên hoặc cũng có thể tìm mua ở chợ Hạ Long.

– Hải sản khô và hải sản tươi: bạn có thể tìm mua ở chợ Hạ Long, chợ Cẩm Phả và một số chợ khác rất ngon và sẵn.

– Ngọc trai, tranh thêu, khảm trai và các đồ lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ làm từ các nguồn nguyên liệu của xứ biển…với những sản phẩm này bạn có thể mua ở chợ Hạ Long, Chợ đêm Hạ Long hoặc các cửa hàng bán đồ lưu niệm ở khu vực Bãi Cháy, chợ Cẩm Phả, các cửa hàng bán đồ lưu niệm ở Cẩm Phả và các vùng khác. .

– Chả mực: ẩm thực Hạ Long nổi tiếng với chả mực thơm ngon và hương vị đặc trưng, bạn có thể đặt mua tại một số cơ sở làm chả mực ở gần Bãi Cháy hoặc mua ở chợ Hạ Long.

– Sá sùng (sái sùng) khô: đặc sản của biển Quảng Ninh, đặc biệt là Quan Lạn, bạn có thể tìm mua ở chợ Hạ Long.

– Rượu nếp ngâm Hoành Bồ: bạn có thể tìm mua ở chợ Hạ Long.

– Rượu ngán Hạ Long: ngon nhất khi thưởng thức lúc dùng hải sản, bạn có thể tìm mua ở chợ Hạ Long. Các món ngon trong ẩm thực Quảng Ninh:

– Phở xào Bình Liêu: món phở xào đặc trưng của các dân tộc thiểu số như Dao, Tày, Sán Chỉ sinh sống ở Bình Liêu. Nếu bạn đến Bình Liêu và có dịp ghé chợ phiên Đồng Văn Bình liêu thì không nên bỏ lợ dịp thử món ngon này.

– Bánh mỳ mỏ: khá ngon theo cách làm bánh mì của Pháp, bạn có thể tìm mua ở các lò bánh mì ở Hạ Long hoặc Cẩm Phả.

– Rươi Đông Triều: nhiều nhất vào tháng 10 âm lịch vì là mùa rươi, ngon nhất khi thưởng thức món ngon từ rươi ở Đông Triều nhưng bạn cũng có thể thưởng thức ở các nhà hàng quán ăn ở Hạ Long.

– Gỏi ngán: khá phổ biến ở Hạ Long, bạn có thể thưởng thức ở các nhà hàng quán ăn phục vụ hải sản trong thành phố Hạ Long hoặc ở các vùng lân cận Hạ Long đều có.

– Xôi 5 màu và các loại bánh: món ăn của các dân tộc thiểu số vùng Bình Liêu, bạn có thể thưởng thức món xôi và bánh này khi ghé Bình Liêu.

– Sam biển: món ngon như xào, hấp, nướng,…được phụ vụ ở các nhà hàng ở Hạ Long.

– Chả mực bánh cuốn: món ngon của Hạ Long, bạn có thể thưởng thức ở khu vực gần rạp Bạch Đằng.

– Canh chua hà Quảng Yên: món ăn được ưa chuộng nhất trong mùa hè ở Hạ Long, bạn có thể tìm thưởng thức ở các nhà hàng ở Hạ Long hoặc quán ăn ở Quảng Yên nếu có dịp đến đây.

– Xôi trắng chả mực: rất phổ biến ở Hạ Long, bạn có thể tìm thưởng thức với những gánh xôi, hàng quán ở Hạ Long vào buổi sáng.

– Mực hấp ổi: món ăn khá độc đáo của người Hạ Long, bạn có thể thưởng thức ở các nhà hàng, quán hải sản ở Hạ Long.

11- Nhà hàng ở Quảng Ninh, quán ăn, bar, club & quán cà phê

– Nhà hàng Công Đoàn: Bãi Cháy, Hạ Long; phục vụ thực đơn đa dạng, hải sản.

– Nhà hàng Hồng Kông: trung tâm Hạ Long; phục vụ thực đơn đa dạng, hải sản.

– Nhà hàng KS Sài Gòn – Hạ Long: trung tâm Hạ Long; phục vụ thực đơn đa dạng, hải sản.

– Nhà hàng nổi Biển Mơ: 35 Bến Tàu, Hạ Long; phục vụ thực đơn đa dạng, hải sản.

– Nhà hàng Elevent: trung tâm Hạ Long; phục vụ thực đơn Âu.

– Nhà hàng Quan Hải Lầu: Bãi Cháy, Hạ Long; phục vụ thực đơn Á.

– Nhà hàng Hoàng Lan: 17 Vườn Đào, Hạ Long; phục vụ thực đơn Việt Nam, đặc sản Hạ Long.

– Nhà hàng Vân Khánh: 21 Lê Quý Đôn, Hạ Long; phục vụ thực đơn Việt Nam, đặc sản Hạ Long.

– Nhà hàng Cổ Ngư: khu biệt thự mới, Hạ Long, Bãi Cháy; phục vụ thực đơn đa dạng.

– Nhà hàng – khách sạn Moonlight: khu Đông Hùng Thắng, P. Bãi Cháy; phục vụ thực đơn Á – Âu đa dạng & hải sản.

– Nhà hàng – Khách sạn Hoàng Lan: 17 Vườn Đào, Hạ Long; phục vụ thực đơn đa dạng.

– Nhà hàng – Khách sạn Bạch Đằng: Đường Hạ Long, Bãi Cháy; phục vụ thực đơn đa dạng.

– Nhà hàng – Khách sạn Biển Đông Bãi Cháy, Đường Hạ Long, Bãi Cháy; phục vụ thực đơn đa dạng.

– Nhà hàng Vĩnh Thắng: Đường Hạ Long, Bãi Cháy; phục vụ thực đơn đa dạng.

– Nhà hàng Hải Ninh: Vườn Đào, Bãi Cháy; phục vụ thực đơn đa dạng.

– Nhà hàng Phương Oanh: Đường Hạ Long, Bãi Cháy; phục vụ thực đơn đa dạng & hải sản.

– Nhà hàng Thiên Trang: 07 Trần Phú, TP Cẩm Phả; phục vụ thực đơn đa dạng.

– Nhà hàng Tuấn Hiền: khu bến Do, Cẩm Trung, Cẩm Phả; phục vụ thực đơn đa dạng.

– Nhà hàng Đất Việt: Khu tây bến Do, tổ 29 đường Bao Biển, TP Cẩm Phả; phục vụ thực đơn đa dạng.

– Nhà hàng Cơm Chay Nàng Tấm: Nhà ga cáp treo Yên Từ, TP Uông Bí; phục vụ món chay.

– Nhà hàng Sâm Lợi: Bãi biển Trà Cổ, TP Móng Cái; phục vụ thực đơn đa dạng.

– Nhà hàng Tuyết Tuyết: khu 8, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn; phục vụ thực đơn đa dạng.

– Nhà hàng Trung Dũng: khu 3, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn; phục vụ thực đơn đa dạng, hải sản.

– Nhà hàng Minh Nhạn: khu 9, thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn; phục vụ thực đơn đa dạng, hải sản.

– Nhà hàng Minh Hải: thị trấn Cái Rồng, Vân Đồn; phục vụ thực đơn đa dạng, hải sản.

– Café Trung Nguyen 1 Hạ Long: Đường Hạ Long, Bãi Cháy.

– Café Harmony: Đường Hạ Long, Bãi Cháy.

– Bar Queen VOSA: 70 Lê Thánh Tông, Hạ Long.

– Café Nỗi Nhớ Hạ Long: 10 Trần Hưng Đạo, Hạ Long.

– Bar Top Disco: Đường Hạ Long, Bãi Cháy.

– Bar – Café – Karaoke Đôi Bờ: Khu 8 Hải Hòa, Hải Xuân, TP Móng Cái.

– Bar Bến Cảng: Lý Thường Kiệt, TP Cẩm Phả.

– O2 Club: Cẩm Trung, TP Cẩm Phả.

– The Moon Karaoke: 59 Trần Nhật Duật, TP Uông Bí.

– Mai Café : Quang Trung, TP Uông Bí.

– Kem Hương Lan : 433 Quang Trung, TP Uông Bí.

– Quang Trung Café : 24 Quang Trung, TP Uông Bí.

– Mai Café : 239 Quang Trung, TP Uông Bí.

– Romantic Cafe : 45 Quang Trung, TP Uông Bí.

– Mộc Cafe : 01 Trần Nhân Tông, Quảng Yên.

12- Khách sạn ở Quảng Ninh, khu nghỉ dưỡng:

– Hoàng Gia Hạ Long: 5*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy; Tel: 033 3846658

– Tuần Châu Resort: 4*, Đảo Tuần Châu, Hạ Long; Tel: 033 3842 999

– Novotel Hạ Long: 4*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy; Tel: 033 3848 108.

– Mường Thanh Hạ Long: 4*, Khu đô thị Hùng Thắng, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3812 468.

– Sài Gòn Hạ Long: 4*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3845 845.

– Grand Hạ Long: 4*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3846 780.

– Sunlight: 3*, 88 Khu đô thị Hùng Thắng, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3848379.

– Công Đoàn Hạ Long: 3*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3846 780

– New Star Hạ Long: 3*, Khu đô thị Hùng Thắng, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3515 288

– Vân Hải II: 3*, 08 Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3848 834.

– Vân Hải: 2*, 32 Anh Đào, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3846 403.

– Biển Đông: 2*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 2846 677.

– Vịnh Hạ Long: 2*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3845209.

– Hạ Long 3: 2*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3846 316.

– Hà Nội – Hạ Long: 2*, Đường Hạ Long, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3846 445

– Du thuyền Paradise: Đảo Tuần Châu, Hạ Long; Tel: 033 3819 999.

– Du thuyền Emeraude: Hạ Long, Quảng Ninh; Tel: 04 39351888.

– Du thuyền Bhaya: Văn phòng 47 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm, Hà Nội ; Tel : 04 39446777.

– Du thuyền Glory: Văn phòng Tầng 2, 60 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội; Tel: 04 3927 5797.

– Du thuyền Hương Hải: Cảng Royal, Bãi Cháy, Hạ Long; Tel: 033 3511168

– Du thuyền Bài Thơ: Tổ 34, Khu 2A, Cao Xanh, Hạ Long; Tel: 033 3829325.

– Majestic VRG Quảng Ninh: 5*, 05 Đại lộ Hòa Bình, P. Trần Phú, TP Móng Cái; Tel: 033 3746888.

– Li Lai: 5*, Đường Tuệ Tĩnh, Ka Long, TP Móng Cái; Tel; 033 3887 888.

– Hoà Bình: Đường Hữu Nghị, TP Móng Cái; Tel: 033 3881 039.

– Hữu Nghị: Đường Nguyễn Du, TP Móng Cái; Tel: 033 3881 408

– Công Đoàn Móng Cái: Đường Hùng Vương, TP Móng Cái; Tel: 033 3881165.

– Hoàng Long: Hùng Vương, P. Ka Long, TP Móng Cái; Tel: 033 3881 011.

– Phương Đông: Đường Hữu Nghị, TP Móng Cái; Tel: 033 3881 250.

– Sao Biển: Bãi biển Trà Cổ, TP Móng Cái; Tel: 033 3780 264.

– Trà Cổ: Bãi biển Trà Cổ, TP Móng Cái; Tel: 033 3780 273

– Trà Long: Bãi biển Trà Cổ, TP Móng Cái; Tel; 033 3780 131.

– Thương Mại: 2*, 496 Quang Trung, TP Uông Bí; Tel: 033 3660 088.

– Thanh Lịch: P. Trưng Vương, TP Uông Bí; Tel: 033 3845 387.

– Vân Long: 2*, P. Trần Phú, TP Cẩm Phả; Tel: 033 3722 561.

– Hải Yến: Trần Phú, TP Cẩm Phả; Tel: 033 3862 250.

– Sơn Hà: Hà Côi, thị trấn Quảng Hà, Huyện Hải Hà; Tel: 033 3879 376.

– Suối Tiên: thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên; Tel: 033 3876210.

– Thủy Tiên: Tiên Yên, huyện Tiên Yên; Tel: 033 3876 210.

– Nhà nghỉ Hương Quế 1: khu 8, thị trấn Cái Rồng; Tel: 033 3874 126.

– Nhà khách UBND huyện Cô Tô: thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô; Tel: 033 3889 388.

– Nhà nghỉ Hương Quế II: khu 8, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn; Tel: 033 3874 113

– Hoàng Gia: khu 3, thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô.

– Minh Châu Resort: 3*, Ninh Hải, Minh Châu, Vân Đồn.

– Le Pont Minh Châu Hotel: Bãi Biển Minh Châu, Hạ Long.

– Vân Hải Xanh : 2*, Sơn Hào, Quan Lạn, Vân Đồn.

– Robinson Ecolodge Minh Châu : 1*, Bãi Robinson, xã Minh Châu, Vân Đồn.

– Ann Hotel : thôn Đông Nam, Quan Lạn, Vân Đồn.

– Lễ hội Yên Tử: ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

– Hội Đình Trà Cổ: ngày 1 tháng 6 âm lịch.

– Lễ hội Hoa Anh Đào Hạ Long: tổ chức lần 1 vào năm 2013, lần 2 vào tháng 4 năm 2014 ( dương lịch) từ ngày 11 đến ngày 13. Hướng tới tổ chức thường niên để thắt chặt tình hữu nghị giữa Quảng Ninh và xứ sở hoa anh đào Nhật Bản.

– Lễ hội Bạch Đằng: mùng 7 đến mùng 9 tháng 3 âm lịch.

– Hội đền Cửa Ông: mùng 3 và mùng 4 tháng 3 âm lịch.

– Lễ hội đền Bà Men: 19 và 20 tháng Giêng âm lịch.

– Lễ hội Đình làng My Sơn: 16 tháng Giêng âm lịch.

– Lễ hội Quan Lạn: 18/6 – 20/6 âm lịch.

– Lễ hội Thập Cửu Tiên Công: mùng 7 tháng Giêng âm lịch.

Thông tin du lịch Quảng Ninh vui lòng liên hệ

Halotours Du lịch Hạ Long

Số 1 Đông hồ, Hồng Hải, Tp. Hạ Long

Email: [email protected]

ĐT: 02033620829