Du Lịch Mice Là Gì? Thực Trạng Du Lịch Mice Ở Việt Nam

Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện khen thưởng của doanh nghiệp cho nhân viên/đối tác/khách hàng

Mice là từ viết tắt tiếng anh của

M-Meeting(hội họp)

I-Incentive(khen thưởng)

C-Convention(hội thảo)

E-Exhibition hay evant (triển lãm-sự kiện)

Các loại hình tổ chức du lịch MICE bao gồm 4 loại hình chính: Meetings (Hội nghị), Incentives (Khen thưởng), Conferences (Hội thảo), Exhibitions (Triển lãm) hoặc Events tour (Sự kiện).

Là hoạt động du lịch kết hợp với các cuộc họp của nhiều cá nhân hoặc tổ chức, doanh ngiệp nhằm bàn về phương hướng phát triển, tạo ra một sản phẩm, dịch vụ mới. Khách Meetings tour thường là các doanh nhân, rất khó tính, kén chọn khi sử dụng dịch vụ. Vì vậy, tour du lịch MICE đối với loại hình này phải được thiết kế chất lượng, cao cấp và thực sự đặc biệt.

Là loại hình du lịch đươc được tổ chức nhằm:

Tuyên dương, khen thưởng các nhân viên xuất sắc, các đại lý có doanh số bán hàng vượt chỉ tiêu

Ở loại hình này thì các công ty du lịch sẽ kết hợp tổ chức gala Dinner các trò chơi vô cùng thú vị sôi động nhằm gắn kết các thành viên tăng tính tập thể

Đây là hình thức du lịch kết hợp với hội ngị hội thảo mang tính chất nổi trội nhất. Bởi đây thường là cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo quốc tế các công ty lớn và mang tầm cỡ quốc gia với số lượng đông từ 300-400 người

Có thể coi đây là chuyến du lịch ngắn ngày với các hoạt động rất sôi động như teambuilding các buổi họp chiến lược hoặc chiêu đãi khách hàng lớn ở các khu du lịch, nghỉ dưỡng.

Địa điểm tổ chức hội thảo thường là các khu resort khách sạn 4,5 sao với đầy đủ tiện ngi và tiện ích có thể kết hợp chơi các trò chơi vận động Teambuiding ngoài trời hay trải ngiệm các dịch vụ du lịch sang chảnh.

Một số các địa điểm ở Việt Nam thường được lựa chọn làm địa điểm như :Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết…

Du lịch triển lãm (Exhibitions tour) là loại hình du lịch kết hợp giới thiệu hàng hóa, dịch vụ tại các hội chợ, triển lãm với thành phần tham gia là một nhóm doanh nghiệp hoặc từng doanh nghiệp riêng rẽ.

Các loại hình chủ yếu như chương trình liên hoan, hội thi hay các sản phẩm du lịch

3. Thực trạng du lịch MICE ở Việt Nam

Loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, khen thưởng gọi tắt là MICE đang trong giai đoạn phát triển mạnh ở Việt Nam, cả chiều khách quốc tế vào (thị trường Inbound) cũng như khách trong nước ra (thị trường Outbound). Đặc biệt hiện nay, Việt Nam nổi lên là một trong những điểm đến an toàn trên thế giới đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, đối tượng quan trọng của du lịch MICE. Việt Nam có nhiều thuận lợi để thị trường du lịch MICE phát triển mạnh ngoài yếu tố tự nhiên phong phú, mặt khác Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào kinh tế toàn cầu sau 20 năm đổi mới, đặc biêt là sau khi gia nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO), có quan hệ ngoại giao với nhiều quốc gia và nhiều cơ hội hợp tác trao đổi quốc tế, tổ chức nhiều sự kiện, chương trình hội nghị, hội thảo quy mô lớn tầm cở… với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân từ các quốc gia.

Bên cạnh đó, Nhiều năm trở lại đây, du lịch MICE trở thành thị trường rất quan trọng mà các nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc quan tâm, đầu tư phát triển. Việt Nam đi sau sẽ có được kinh nghiệm ở các nước này, giúp thị trường du lịch MICE tại Việt Nam chuyên nghiệp và dễ thành công hơn với ưu thế sẵn có từ cảnh quan thiên nhiên, di sản văn hóa, hệ thống khách sạn, resort phát triển khá nhanh. Theo tính toán của các công ty du lịch, loại hình du lịch MICE mang lại giá trị doanh thu cao gấp 6 lần loại hình du lịch thông thường.

3.1 Thuận lợi:

Viêt Nam được đánh gía là môt điểm đến an toàn (nền kinh tế chính trị ổn định), hấp dẫn (tài nguyên thiên nhiên phong phú) và thu hút đầu tư.

Đánh giá về tiềm năng phát triển MICE, đoàn chuyên gia WTO cho rằng: VN có tiềm năng rất lớn và nếu phát triển MICE sẽ là đối thủ đáng ngại của Singapore (trung tâm thu hút MICE lớn nhất Đông Nam Á hiện nay).

Cảnh quan thiên nhiên ưu đãi, nhiều di sản văn hóa, thiên nhiên thuộc hàng kỳ quan thế giới, bãi biển đẹp, hệ thống khách sạn, resort phát triển…

Một trong những lý do quan trọng khiến thị trường khách MICE chuyển sang Việt Nam là việc miễn visa cho khách nội vùng ASEAN, tạo thuận lợi cho việc đi lại của khách hang. “Phần lớn khách MICE của chúng tôi trong thời gian qua đến từ các nước trong khu vực ASEAN, các công ty lớn thay vì tổ chức hội nghị khách hàng ở trong nước thì nay đã chọn Việt Nam và xem như đây là phần thưởng dành cho khách hàng”- một nhà quản lý phát biểu.

Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO thổi bùng làn sóng đi lại, nghiên cứu thị trường, xúc tiến đầu tư… Tại các công ty du lịch, hợp đồng đưa đoàn ra, đoàn vào du lịch MICE (du lịch kết hợp hội nghị, hội chợ, nghiên cứu thị trường, du lịch khen thưởng) tăng vọt.

Việt Nam đã tổ chức thành công 1 số hội nghị mang tầm cỡ quốc tế như hội nghị APEC, hôi nghị tai mũi họng và phẫu thuật đầu cổ ASEAN 12…..tạo sự tin tưởng cho bạn bè quốc tế khả năng tổ chức và chất lượng của các tour du lịch MICE.

3.2. Khó khăn:

Giá thành phòng hội nghị và phòng ngủ việt Nam cao hơn so với các nước trong khu vực đông Nam Á và Đông Á, vì vậy gặp khó khăn trong xây dựng chương trình cho đơn vị tổ chức; kinh phí để chuẩn bị cũng là một vấn đề…

Các hội nghị, hội thảo thường tổ chức vào dịp cuối năm nên thường rơi vào tình trạng “căng phòng, căng dịch vụ”. Gây ra hiên tượng thiếu phòng phải lien kết với các khách sạn khác..

Công tác quảng bá du lịch VN là điểm yếu nhất của ngành này. Hiện phần lớn các đoàn khách MICE có được là do các công ty du lịch tự tìm cách chinh phục, hấp dẫn khách hàng và công ty đối tác.

Cơ sở hạ tầng kém, môi trường văn hóa xã hội còn nhiều bất cập: du khách không hài lòng về tài xế taxi, người bán hàng rong, dịch vụ tổ chức tour, đường sắt và mua sắm quà lưu niệm. Tương lai du lịch MICE đang nằm trong tay các nhà làm du lịch, từ cấp quản lí cao nhất đến những người làm dịch vụ nhỏ nhất như tài xế, người bán hàng rong…

Hệ thống giao thông chưa thông thoáng; khoảng cách giữa sân bay quốc tế tới nơi tổ chức hội thảo, nơi nghỉ ngơi cho khách còn xa.

Đội ngũ phục vụ thiếu tính chuyên nghiệp, trình độ ngoại ngữ còn yếu… Chính vì vậy, đón những đoàn MICE vài trăm khách, ngành du lịch phải tự xoay sở, thậm chí phải xé lẻ đoàn thành từng nhóm nhỏ mới giải quyết được.

3.3 Giải pháp phát huy lợi thế du lịch Mice ở việt Nam

Việt Nam đang nổi lên là một trong những trung tâm MICE của khu vực, đã có uy tín sau những sự kiện như Hội nghị APEC, Hội nghị cấp cao Á -Âu ASEM. Năm 2023, tỉ lệ khách MICE đạt khoảng 4,68% (tương đương 800.000 lượt) trong tổng số gần 15,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam; TCDL dự báo lượng khách này sẽ còn tăng trưởng mạnh trong những năm tiếp theo. Đặc biệt, thời gian qua, nhiều khách sạn 4-5 sao, trung tâm triển lãm, hội nghị hội thảo Việt Nam đã tổ chức MICE. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa có Tiêu chuẩn quốc gia quy định các tiêu chí, tiêu chuẩn cụ thể đối với địa điểm tổ chức MICE, gây bất cập cho công tác đánh giá chất lượng, định hướng đầu tư địa điểm tổ chức MICE.

Bên cạnh đó, Chiến lược phát triển du lịch ASEAN giai đoạn 2023-2025 đã xác định đến năm 2025, ASEAN sẽ là điểm đến du lịch có chất lượng, cung cấp các trải nghiệm duy nhất, khác biệt, cam kết phát triển du lịch một cách toàn diện, cân bằng, có trách nhiệm, bền vững.

Tiêu chuẩn về địa điểm tổ chức MICE trong khu vực đã được xác định gồm 3 loại: Địa điểm/phòng Hội nghị hội thảo áp dụng cho khách sạn; Địa điểm Triển lãm; Địa điểm Sự kiện. Địa điểm/phòng Hội nghị hội thảo áp dụng cho khách sạn của khu vực cũng đã được công bố năm 2023 với 5 tiêu chí (32 cơ sở vật chất, 10 công nghệ, 13 dịch vụ). Các quốc gia trong khu vực cũng xác định bộ “Tiêu chuẩn địa MICE ASEAN” là tài liệu hướng dẫn tăng cường năng lực và khả năng cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ MICE chuyên nghiệp; đồng thời ghi nhận du lịch MICE không chỉ góp phần tăng trưởng số lượng khách mà còn tăng trưởng doanh thu vì họ chi tiêu cao, lưu trú dài ngày.

Việt Nam đặt ra bộ tiêu chí cho du lịch MICE để chuẩn hóa dịch vụ:

Cơ sở vật chất được chia ra cơ sở vật chất phòng họp và các khu chức năng

Khu phức hợp của phòng họp

Các khu vực công cộng thuộc phòng họp

Cơ sở vật chất bảo đảm an ninh/an toàn/ ứng phó khẩn cấp

Tiếp cận phòng họp của đơn vị tổ chức

Các tiêu chí kỹ thuật được đánh giá trên cơ sở vận hành hệ thống ánh sáng và nghe nhìn

Hệ thống điện và điều hòa không khí

2 tiêu chí còn lại được đánh giá bởi dịch vụ truyền thông – tài liệu và dịch vụ phiên dịch. Các tiêu chí dịch vụ được đánh giá trên cơ sở công tác điều phối và cải thiện dịch vụ

Bảo vệ môi trường và cộng đồng

Trong thời gian tới Việt Nam cần tăng cường công tác quảng bá, thực hiện chương trình Farmtrip cho các đối tượng khách hàng tiềm năng, xây dựng các gói MICE cạnh tranh, hấp dẫn để tiếp thị, nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên du lịch…

3.4 Du lịch Mice tại một số tỉnh thành việt Nam

Du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước, du lịch MICE rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, chính trị, xã hội và môi trường du lịch của Việt Nam. Loại hình du lịch cao cấp này phát triển mạnh mẽ, tập trung tại các thành phố lớn: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, và quảng Nam đà Nẵng.

Thực trạng du lịch Mice tại Thành phố hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm kinh tế lớn, phát triển nhanh và dẫn đầu về thu hút khách du lịch của cả nước.

Năm 2023, tổng lượng khách quốc tế đến thành phố đạt 5,2 triệu lượt, tăng 13%; khách nội địa đạt 21,8 triệu lượt, tăng 12,95 %; tổng thu từ du lịch đạt 103 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2023. Trong 6 tháng đầu năm 2023, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đà tăng trưởng với tổng thu từ du lịch đạt hơn 53 nghìn tỷ đồng, tăng 12%; khách quốc tế đến đạt 2,7 triệu lượt, tăng 14% so với 6 tháng đầu năm 2023, đóng góp quan trọng vào sự tăng trưởng lượng khách của cả nước, đưa Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất thế giới năm 2023.

Sự tăng trưởng tích cực của ngành du lịch TP. Hồ Chí Minh có đóng góp quan trọng của thị trường khách hội nghị, triển lãm, khuyến thưởng, mở ra cơ hội đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành một điểm đến mới của du lịch MICE tại Đông Nam Á. Số liệu báo cáo năm 2023 của Tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới McKinsey cho thấy có đến 17% du khách đến TP. Hồ Chí Minh vì mục đích công việc, cao hơn so với mức bình quân 14% – 15% của khu vực. Điều này khẳng định TP. Hồ Chí Minh đang có sức hút đặc biệt đối với thị trường khách MICE và điểm đến này hội tụ đầy đủ tiềm năng cũng như yếu tố để phát triển một cách toàn diện du lịch MICE; góp phần nâng cao hơn nữa giá trị kinh tế của ngành du lịch nói riêng và đóng góp vào sự phát triển bền vững của Thành phố nói chung.

Tiềm năng du lịch Mice Quảng Nam Đà Nẵng

2 địa phương Đà Nẵng và Quảng Nam tổ chức thành công tuần lễ cấp cao APEC, lễ hội pháo hoa quốc tế, cuộc thi marathon quốc tế (Đà Nẵng), Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI.

Quảng Nam và Đà Nẵng là điểm đến lý tưởng của thị trường MICE khu vực miền Trung bởi hội tụ các điều kiện về chất lượng, khả năng cung cấp, khả năng đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đà Nẵng có nhiều đường bay trực tiếp thường kỳ đến từ nhiều thị trường MICE quan trọng như Trung Quốc, Hong Kong, Malaysia, Hàn quốc…; các trung tâm hội nghị đẳng cấp quốc tế để tổ chức các sự kiện chính trị, ngoại giao lớn của Thành phố và của cả nước góp phần nâng cao vị thế, thúc đẩy du lịch MICE phát triển.

Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng thì việc nâng cao chất lượng dịch vụ, đặc biệt là chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp là điều vô cùng quan trọng, Thành phố cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thu hút lao động chuyên về MICE về làm việc; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có uy tín về MICE trong nước và quốc tế mở chi nhánh, văn phòng đại diện tại Đà Nẵng.

Du Lịch MICE tại Hà nội

Cùng với thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội được đánh giá là 1 trong 2 điểm hút khách du lịch MICE nổi bật tại Việt Nam hiện nay

Với kinh nghiệm tổ chức các hội nghị quốc tế lớn như Hội nghị Thượng đỉnh các nước nói tiếng Pháp, Hội nghị Thượng đỉnh các nước ASEAN, Hội nghị ASEM 5, Hội nghị APEC…, Hà Nội là thành phố hàng đầu Việt Nam để tổ chức các hội nghị, hội thảo quốc tế lớn. Sau khi Hà Nội tổ chức thành công của Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 14 tháng 11/2006, thành phố đã gây được tiếng vang lớn và là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển trong hoạt động du lịch MICE ở Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung. Đây sẽ là 1 cột mốc rất quan trọng trong việc phát triển du lịch MICE của đất nước.

Hà Nội tập trung khách sạn chuẩn quốc tế: Rising Dragon Palace, Sofitel Legend Metropole, Melia, Nikko, Moevenpick, Daewoo, Fortuna, Intercontineltal Westlake, Sheraton…. Chính sự phát triển của hệ thống khách sạn cao cấp trên địa bàn Thủ đô với chất lượng ngày càng hoàn thiện đã góp phần quan trọng trong việc pháp triển loại hình Mice

Du lịch theo hình thức truyền thống chỉ được hiểu là việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác và không nhằm mục đích kiếm tiền với lịch trình cụ thể. Nhưng với sự phát triển kinh tế toàn cầu mạnh mẽ như hiện nay thì định ngĩa này không còn phù hợp với thực tế. Bởi ngày nay, họ có thể vừa đi “làm chuyện kinh tế” như hội ngị hội họp vừa có thể kết hợp du lịch ngỉ dưỡng. Chính vì nhu cầu như vậy nên hình thức du lịch MICE đã phát triển khá sớm đặc biệt là ở các nước phương tây như Anh, Mỹ, Hà Lan, Đan Mạch, Tây Ban Nha…vì nền kinh tế của họ khá phát triển. Tuy có phần phát triển muộn hơn nhưng trong những năm gần đây thì hình thức du lịch MICE ở Việt Nam khá phát triển. Đồng thời các doanh nghiệp cũng tăng cường hợp tác, liên kết để nâng cao năng lực tổ chức, tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế nhằm kéo được nhiều sự kiện lớn về Việt Nam, hướng tới phát triển du lịch MICE Việt Nam một cách chuyên nghiệp, bền vững.

4. Du lịch Mice kết hợp Nghệ thuật thư pháp truyền thống:

Nghệ thuật thư pháp

Thư pháp là nghệ thuật truyền thống viết chữ Hán, chữ nôm xưa, ngày nay nghệ thuật thư pháp chuyển sang viết chữ quốc ngữ.

Mỗi độ tết đến, xuân về, đặc biệt là dịp cuối năm, các công ty thường tổ tiệc hội nghị khách hàng, hoặc tổng kết năm. Ngoài hình thức gameshow sân khấu, khen thưởng. Gonatour tổ chức các sự kiện văn hóa tuyền thống dân gian: tặng Tò he cho em bé, tô màu, đi cầu khỉ, Bịt mắt đạp heo. Đặc biệt liên kết Thư Pháp Việt mở gian hàng tặng chữ thư pháp cho khách hàng đến tham dự sự kiện, cầu chúc kinh đoanh may mắn, thành công, gia đình hạnh phúc.

Các công ty mở quầy nghệ thuật thư pháp tặng chữ khi đón khách nhập tiệc.

Các Loại Hình Du Lịch Mice Ở Việt Nam

Hiện nay, loại hình du lịch MICE (du lịch kết hợp hội họp, khen thưởng, sự kiện, triển lãm) đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Nhờ hội tụ tất cả các điều kiện thuận lợi: Nền chính trị ổn định, cơ sở hạ tầng chất lượng, môi trường kinh doanh phát triển và có nhiều cơ hội đầu tư… Việt Nam đang là điểm đến diễn ra rất nhiều sự kiện, hội nghị, hội thảo mang tầm cỡ quốc tế.

Sự phát triển của du lịch MICE trên thế giới

Theo Tổ chức Hiệp hội, Hội nghị Thế giới (ICCA), trong năm 2005, các cuộc hội họp quốc tế trên thế giới có mức chi tiêu tổng cộng đạt 280 tỉ USD/năm. Tranh thủ nguồn lợi nhuận khổng lồ từ loại hình du lịch MICE, nhiều quốc gia đã nhanh chóng đẩy mạnh hoạt động đầu tư vào lĩnh vực này.

Những quốc gia có nhu cầu và khả năng cung ứng tốt về cơ sở hạ tầng hiện đại cũng như nguồn nhân lực chất lượng cho loại hình du lịch MICE đa phần đến từ châu Âu và châu Mỹ. Đứng đầu danh sách này có thể kể đến: Anh, Mỹ, Đức, Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Phần Lan…

Tuy có sự phát triển muộn hơn, các nước châu Á lại hấp dẫn khách du lịch MICE bởi nền văn hóa phương Đông lâu đời với những ưu ái về thiên nhiên và khí hậu. Các quốc gia thường xuyên được chọn là địa điểm diễn ra số lượng lớn các cuộc hội họp gồm: Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Hongkong, Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ.

Và trong những năm gần đây, Việt Nam đang trở thành điểm đến “hot” cho rất nhiều đoàn khách MICE đến từ Mỹ, Đức, Nhật Bản,Thái Lan, Trung Quốc…

Du nhập vào Việt Nam từ những năm 90 của thế kỷ trước, du lịch MICE rất phù hợp với điều kiện tự nhiên, chính trị, xã hội và môi trường du lịch của Việt Nam. Loại hình du lịch cao cấp này phát triển mạnh mẽ, tập trung tại các thành phố lớn: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hạ Long, Nha Trang, Đà Lạt, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phú Quốc…

Bên cạnh đó, các loại hình tổ chức du lịch MICE ở Việt Nam cũng rất đa dạng, bao gồm 5 loại hình chính: Meetings (Hội nghị), Incentives (Khen thưởng), Conferences (Hội thảo), Exhibitions (Triển lãm), Events tour (Sự kiện).

Các loại hình du lịch MICE ở Việt Nam

Du lịch hội nghị được chia làm 2 loại gồm:

Cuộc họp giữa các công ty, tổ chức với nhau (Associations Meetings)

Cuộc họp giữa các cá nhân, thành viên trong một công ty, tổ chức (Coporate meetings)

Khách Meetings tour thường là các doanh nhân, rất khó tính, kén chọn khi sử dụng dịch vụ. Vì vậy, tour du lịch MICE đối với loại hình này phải được thiết kế chất lượng, cao cấp và thực sự đặc biệt.

Du lịch khen thưởng ( Incentives tour) là hình thức du lịch được tổ chức nhằm:

Tuyên dương, khen thưởng các nhân viên xuất sắc, các đại lý có doanh số bán hàng vượt chỉ tiêu

Liên kết các quản lý cấp cao với lực lượng bán hàng

Với loại hình du lịch MICE này, mục đích của khách tham dự không chỉ là hội họp mà còn để nghỉ ngơi và hưởng thụ. Các nội dung chính trong chương trình thường là những hoạt động tập thể nhằm động viên, thúc đẩy tinh thần gắn bó, đoàn kết giữa các cá nhân với nhau.

Du lịch hội thảo (Conferences tour) được tổ chức nhằm mục đích trao đổi thông tin giữa những chuyên gia có trình độ ngang hàng. Đây là loại hình du lịch MICE có quy mô lớn hơn so với du lịch hội nghị. Số lượng người tham gia một chương trình Conferences tour dao động trong khoảng 300 – 1500 người.

Du lịch hội thảo được chia thành 2 loại bao gồm:

Hội thảo được các đơn vị trong một tổ chức thực hiện luân phiên (Conferences organized by members)

Hội thảo được một đơn vị trong tổ chức thực hiện, các đơn vị khác gửi thành viên đến tham dự (Bid to host a conferences)

Conferences tour thường được tổ chức định kỳ tại một địa điểm cố định với số lượng người tham dự đông.

Du lịch triển lãm ( Exhibitions tour) là loại hình du lịch kết hợp giới thiệu hàng hóa, dịch vụ tại các hội chợ, triển lãm với thành phần tham gia là một nhóm doanh nghiệp hoặc từng doanh nghiệp riêng rẽ.

Du lịch triển lãm gồm 2 loại hình:

+ Triển lãm được tổ chức cho giới lãnh đạo kinh doanh ( Trade show)

+ Triển lãm giới thiệu sản phẩm tổ chức cho người tiêu dùng (Consumer show)

5. Du lịch sự kiện

Du lịch sự kiện ( Events tour) là loại hình du lịch MICE không có sự cố định về quy mô hay tầm cỡ. Events tour được tổ chức nhằm thu hút sự quan tâm của một số lượng lớn nhiều đối tượng khác nhau, với mục đích quảng bá, xúc tiến hoặc tôn vinh một giá trị nào đó.

Với sự đa dạng của các loại hình du lịch MICE tại Việt Nam, cùng sự phát triển không ngừng về các điều kiện kinh tế, xã hội, cơ sở vật chất… Trong tương lai, Việt Nam vẫn hứa hẹn là một thị trường tiềm năng của loại hình du lịch cao cấp này.

Đây cũng là thời cơ để các công ty tổ chức du lịch MICE nắm bắt, tiếp tục trau dồi năng lực, chuyên môn và nghiệp vụ, khẳng định vị thế trên thị trường lữ hành nội địa và quốc tế.

Nếu bạn muốn biết chính xác về loại hình du lịch MICE mà doanh nghiệp hướng đến, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay công ty tổ chức sự kiện Vietwind – đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp uy tín hàng đầu tại hà nội – qua số hotline: 0969777981 để nhận tư vấn hoàn toàn miễn phí.

HÉ LỘ ƯU ĐÃI ĐỘC QUYỀN CỦA VIETWIND TẠI TRUNG TÂM HỘI NGHỊ QUỐC GIA

Du Lịch Mice Ở Đông Nam Bộ

Thật không khó để khiến du lịch mice ở đông nam bộ trở nên mạnh mẽ và phát triển nhất trong các khu vực kinh tế khác ở Việt Nam. Điều đó được thể hiện rõ khi tìm hiểu nhu cầu nghỉ dưỡng của khách du lịch MICE. Bên cạnh đó, kinh doanh dịch vụ tại khu vực phía Nam lại được đánh giá rất cao, điều đó khẳng định nơi đây là điểm sáng của trong sự lựa chọn của các tour du lịch MICE. Bài viết này giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn nữa và đưa được sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình dựa trên kinh nghiệm tổ chức du lịch MICE đầy đủ, chi tiết nhất.

Thế Mạnh Của Phát Triển Du Lịch MICE Ở Đông Nam Bộ Cảnh Quan Thiên Nhiên Tuyệt Đẹp

Phía đông Việt Nam luôn sở hữu lợi thế tuyệt hảo nhờ có đường bờ biển dài và nhiều bãi tắm nổi tiếng thế giới. Sông núi thì hữu tình, bãi cát lại trắng phau cùng nhiều hòn đảo lớn nhỏ hoang sơ đã khiến cho du lịch Miền Đông Nam bộ nói chung và sự lựa chọn cho du lịch MICE mãi là sự lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam. Ví dụ: Bãi biển Nha Trang, bãi biển Vũng Tàu, đảo Điệp Sơn, Đà Lạt mờ sương…

Đối với khách công vụ, điều tuyệt vời nhất là được đắm mình trong thắng cảnh mà vẫn đem lại những lợi ích kinh tế cho bản thân mình. Và hơn thế nữa, không gian mê hồn cũng khiến cho những đối tác của bạn trở nên dễ tính hơn, và nhiều thỏa thuận đạt được mong muốn bởi tâm hồn được nghỉ ngơi, tinh thần được thư giãn.

Khách du lịch MICE ở Đông Nam Bộ thường đến với không chỉ những nơi có hương gió biển cả, mà họ còn tìm đến các khu vui chơi giải trí, mua sắm đẳng cấp quốc tế. Công viên hay các khu giải trí biệt lập hàng năm thu hút rất nhiều du khách như Vinpearland Nha Trang, hay Đại Nam cùng nhiều tổ hợp giải trí mạo hiểm khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn tổ chức Team Building cho những ngày thảnh thơi của hành trình du lịch MICE. Đặc điểm của loại hình này giúp bạn được khai phá khả năng của bản thân, vượt lên chính mình và tìm được nguồn hứng khởi trong cuộc sống, mở rộng óc sáng tạo, tư duy logic.

Di Sản Và Di Tích Có Giá Trị

Văn hóa đặc sắc của người Đông Nam Bộ tuy không được thể hiện rõ rệt như khu vực trung trung bộ, nam trung bộ, hay tây bắc, tuy vậy cũng đáng để du khách phải để tâm tới. Nhiều sản phẩm du lịch mới được sáng tạo phù hợp như tuyến du lịch đường sông từ TPHCM đi Biên Hòa thăm thú các di tích văn hóa như cù lao Phố, KDL Bửu Long, Văn miếu Trấn Biên rồi ngược dòng sông Đồng Nai lên hồ Trị An, Vườn Quốc gia Cát Tiên,…

Còn các di tích lịch sử nữa, và khi đã là người Việt Nam đã là khách du lịch MICE bạn cần phải tới thăm quan để hiểu hơn về chính đất nước của mình, chính những con người của lịch sử và những chiến tích truyền thống hào hùng ấy.

Là chủ các doanh nghiệp, là người có vị trí quan trọng trong các công ty lớn nhỏ, chắc hẳn công việc và cuộc sống đô thị dù bận bịu nhưng cũng khiến bạn chán nản. Khi này, hãy để dịch vụ hoàn hảo của các Khách sạn lơn, khu resort 5 sao làm bạn hài lòng. Và Viet Vision Team Building chắc chắn rằng du lịch Mice ở Đông Nam Bộ sẽ không làm bạn thất vọng.

Ví dụ:

Majestic, Rex, Pullman, Caravelle – Sài Gòn

Imperial Vũng Tàu, Leman Cap, Malibu, Palace – Vũng Tàu

Intercontinental , Evason Ana Mandara Resort, Six Sence Ninh Van Bay – Nha Trang

Ưu điểm của các loại hình lưu trú cao cấp này chính là hệ thống cơ sở vật chất vô cùng phù hợp với các hoạt động hội họp chuyên nghiệp và khả năng cung ứng dịch vụ vô cùng cao:

Cơ Sở Vật Chất Hiện Đại

Bạn cần những gì cho buổi họp trong chuyến gặp gỡ đối tác sắp tới? Mọi yêu cầu, từ chi tiết đến hình ảnh và cung cách phục vụ đều được cung cấp tại các khách sạn này. Đó là:

Phòng họp Banquet với nhiều kích cỡ, diện tích và sức chứa khác nhau tại mỗi khách sạn

Thiết bị âm thanh, loa đài, máy chiếu hiện đại

Bàn ghế, cốc, folder, bút, điểm tâm được sắp xếp theo yêu cầu

MC, hoạt nào viên chuyên nghiệp

Thiết kế, in ấn và lắp đặt phông nền backdrop hoàn hảo

Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản

Giao Thông Vận Tải Thuận Tiện

Trong những năm gần đây, nhờ có đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây đã rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM đến thành phố biển xinh đẹp Vũng Tàu. Đây là tuyến đường quan trọng trong hệ thống giao thông vận tải, trở thành yếu tố thiết yếu giúp phát triển du lịch mice ở Đông Nam Bộ.

Đó chỉ là một trong những ví dụ điển hình để thấy được nỗ lực thành đổi và phát triển của toàn vùng vào công tác cung ứng dịch vụ du lịch. Đối với khách công vụ – khách du lịch MICE thì điều này vô cùng quan trọng. Bởi những cuộc họp cấp bách, những sự kiện cần độ chính xác cao về giờ giấc sẽ được đảm bảo và điều này làm nên chữ “chuyên nghiệp” cho chuyến hành trình của bạn.

Những Địa Danh Phát Triển Du Lịch Mice Ở Đông Nam Bộ Du Lịch MICE Ở Nha Trang Du Lịch MICE Ở Đà Lạt

Du lịch MICE ở Nha Trang cũng là cơ hội để bạn khám phá thành phố trên mây Đà Lạt. Tuy nhiên, đừng nghĩ vùng đất này chỉ dành cho những kẻ mơ mộng, đây cũng là một địa danh thường được lựa chọn làm nơi tổ chức du lịch Mice cho nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh hội họp, các doanh nhân của chúng ta có thể dạo chơi tại một trong những sân golf “xịn xò” rộng lớn, và lâu đời nhất tại Đồi Cù.

Du Lịch MICE Ở Sài Gòn

Sài Gòn thì không chỉ là trung tâm du lịch mà còn là địa điểm phát triển du lịch MICE ở Đông Nam Bộ trọng điểm. Nơi tập trung rất nhiều các doanh nghiệp tụ hội về đây, cơ hội hợp tác đầu tư và thuận tiện về nhiều mặt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham quan những địa danh nổi tiếng như Địa đạo Củ Chi, Nhà thờ Đức Bà, Chợ Bến Thành, các trung tâm mua sắm lớn.

Từ Sài Gòn ra tới Vũng Tàu cũng không hề khó khăn. Chỉ hơn 100km, là nơi nghỉ dưỡng vô cùng thích hợp ngoại thành Sài Gòn. Và đây cũng là vùng biển khá yên tĩnh với các hoạt động du lịch không quá đông đúc đủ để thư giãn. Nơi đây có nhiều resort cao cấp phù hợp với khách du lịch MICE ở Vũng Tàu.

Phát Triển Du Lịch Mice Ở Đà Lạt

Tổ chức sự kiện

PHÁT TRIỂN DU LỊCH MICE Ở ĐÀ LẠT

Từ nhận thức về tiềm năng và dự báo khả năng phát triển mạnh mẽ của du lịch MICE ở Việt Nam, có thể thấy Ðà Lạt hội tụ đủ điều kiện để kinh doanh và khai thác hiệu quả loại hình du lịch này. Ðây là thành phố có khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm, cảnh quan phong phú, có nhiều thắng cảnh quốc gia. Tính cách con người nơi đây hiền hòa, mến khách. Ðà Lạt còn nổi tiếng với tên gọi thành phố trong rừng, rừng trong thành phố cùng các di sản kiến trúc phương Tây đa dạng với nhiều công trình nổi tiếng như Trường Cao đẳng Sư phạm Ðà Lạt, khách sạn Sofitel Palace… và đặc biệt là hệ thống các biệt thự cổ nghỉ mát trước đây còn lưu lại. Thành phố còn có sân bay quốc tế Liên Khương cách trung tâm thành phố khoảng 30km, có đường cao tốc nối liền thuận lợi cho du khách đến Ðà Lạt. Tất cả những điều kiện thiên nhiên, môi trường, con người và văn hóa đã mang lại các lợi thế cạnh tranh trong phát triển du lịch, nhất là du lịch MICE của Ðà Lạt nói riêng và Lâm Ðồng nói chung. Hiện tại trên toàn tỉnh có hơn 700 cơ sở lưu trú du lịch, với tổng số hơn 11.000 phòng, sức chứa khoảng 40.000 khách/ngày – đêm. Toàn tỉnh có 83 khách sạn cao cấp từ một đến năm sao, với 2.937 phòng, trong đó có 12 khách sạn cao cấp từ ba đến năm sao với 1.072 phòng và 594 cơ sở lưu trú du lịch đạt chuẩn với hơn 8.000 phòng. Trong lĩnh vực du lịch MICE, Ðà Lạt hiện có nhiều địa điểm để tổ chức hội nghị, hội thảo có tầm cỡ quốc tế như khu Hoàng Anh – Gia Lai resort cùng lúc có thể tổ chức ba hội thảo tại ba phòng hội nghị riêng cho khoảng 600 khách, Khách sạn Sài Gòn – Ðà Lạt có phòng hội nghị với sức chứa 400 khách, Khách sạn Công đoàn, Khu biệt thự Dalat Cadasa Resort, v.v.

Phát Triển Du Lịch Mice Ở Việt Nam

chặt chẽ với các ngành liên quan đến hoạt động du lịch để đầu tư phát triển một số khu du lịch tổng hợp và trọng điểm, đưa ngành du lịch thành một ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển và đa dạng hóa các loại hình du lịch như: sinh thái, văn hóa, lịch sử, thể thao và đặc biệt là loại hình du lịch MICE – một loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng nên các đoàn khách MICE thường rất đông và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường vì vậy loại hình du lịch này có giá trị cao hơn gấp sáu lần so với du lịch thông thường. MICE đang giữ vị trí quan trọng trong ngành du lịch thế giới nói chung và du lịch Việt Nam nói riêng, đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn, tạo ra viêc làm, tạo sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Nếu nắm bắt được lợi thế này thì “du lịch MICE ” sẽ trở thành một loại hình du lịch đầy tiềm năng, có sức thu hút ngày càng lớn.Trong điều kiện ấy, Việt Nam cần tìm hiểu kỹ lưỡng để có biện pháp và hướng đầu tư đúng đắn nhằm đẩy mạnh, phát triển du lịch MICE. SỰ PHÁT TRIỂN CỦA LOẠI HÌNH DU LỊCH MICE (Meeting Incentive Conference Event.) B. Nội dung I) Vài nét về loại hình du lịch MICE 1. Du lịch MICE là gì? MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởngcủa các công ty cho nhân viên, đối tác. MICE- viết tắt của Meeting(hội họp), Incentive (khen thưởng), Convention (hội nghị, hội thảo) hoặc conference (hội họp), Exhibition (triển lãm) hoặc Event (sự kiện). Tên đầy đủ tiếng Anh là Meeting Incentive Conference Event. Bởi vậy các đoàn khách MICE thường rất đông (vài trăm khách) và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn khách đi tour bình thường (do Ban tổ chức các hội nghị quốc tế bao giờ cũng đặt phòng cho khách ở khách sạn 4-5 sao, dịch vụ cao, tour sau hội nghị phải thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu …). MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn cho ngành du lịch ở các nước. a) meeting: các cuộc họp được tổ chức bởi một tổ chức hoặc bởi các cá nhân. Các cuộc hội họp được chia làm hai loại: – Cuộc họp giữa các công ty với nhau (association meetings) -Cuộc họp giữa các thành viên trong một công ty (coporate meetings) b) Incentives: về bản chất nó được xem như những cuộc họp nhưng mục đích của nó thì khác so với meetings, Incentives thường được tổ chức: -Nhằm tập hợp những lực lượng bán hàng mạnh nhất để thảo luận những chiến lược trong tương lai -Liên kết các nhà quản lý cấp cao với các lực lượng hàng đầu trong bán hàng, trong môi trường làm việc bên ngoài -Nhằm mục đích tuyên dương nhân viên xuất sắc, khen thưởng các đại lý bán hàng vượt chỉ tiêu Đặc điểm của du lịch khen thưởng là phải hoạch định trước một năm c) Conferences/ Conventions: hình thức này có qui mô lớn hơn so với meetings hay Incentives. Các cuộc hội họp này được tổ chức bởi những tổ chức quốc tế và qui tụ nhiều thành viên tham dự hơn (thường được gọi là các cuộc hội thảo) d) Event/ Exhibitions bao gồm hai hình thức sau: -Coporate events/ exhibitions là hình thức hội họp nhằm mục đích công nhận, tuyên dương thành tích của nhân viên hay trình bày sản phẩm -Special events/ exhibitions là hình thức đặc biệt vì qui mô của nó thu hút rất nhiều báo, đài cũng như các phương tiện truyền thông khác và đây chính là các cuộc triển lãm 2. Nét đặc trưng cơ bản của loại hình du lịch MICE Theo nhận định của các chuyên gia, du lịch MICE đem lại hiệu quả đáng kể nhờ lượng khách đông và tập trung. Khách MICE là khách hạng sang, giàu có, mức chi cho tiêu dùng cao bình quân không dưới 500USD/ người/ ngày, sử dụng nhiều dịch vụ cao cấp, thời gian lưu trú dài ngày. Khách MICE bao gồm khách MICE nội địa và khách MICE quốc tế. Ngoài lợi ích cho ngành du lịch, MICE còn tác động tích cực đến các ngành kinh tế khác, bởi MICE là ngành tổng hợp từ du lịch riêng lẻ kết hợp các chương trình du lịch MICE, với sự có mặt của nhiều nhân vật nổi tiếng như chính khách, nghệ sĩ, doanh nhân…Trong dạng Incentive (khuyến thưởng) khách du lịch đến các nước không chỉ để họp mà để nghỉ ngơi, hưởng thụ. Hoặc với khách trong dạng meeting (hội họp), phần lớn khách hàng này là doanh nhân, thậm chí là doanh nhân cao cấp nên họ khó tính và kén chọn. Họ thường yêu cầu chất lượng dịch vụ rất cao, rất đặc biệt. Vì vậy cũng cần phải nghiên cứu liên kết các công ty du lịch lữ hành, thiết kế, chào bán những tour đặc biệt cho các vị khách đặc biệt Muốn du lịch MICE phát triển thì cần dựa vào các yếu tố: -Có cơ sở hạ tầng tốt để phục vụ thị trường MICE như phòng ốc với những yêu cầu về kĩ thuật, có trung tâm hội chợ triển lãm lớn đủ tiêu chuẩn để tổ chức các sự kiện, hội họp, hội nghị quốc tế lớn – Nguồn nhân lực cần được đào tạo riêng cho lĩnh vực này để có thể cung cấp được chất lượng phục vụ tốt nhất – Địa điểm tổ chức loại hình du lịch này thường xuyên thay đổi, tạo sự thoải mái cho khách tham dự, nhất là những tập đoàn, tổ chức lớn. Lợi thế tổ chức loại hình du lịch này được đánh giá là một trong những điểm đến an toàn trên thế giới, đang thu hút các nhà đầu tư nước ngoài (đối tượng quan trọng của du lịch MICE), điều kiện địa lý tự nhiên hôi đủ sông, suối, biển, núi, có nhiều di sản văn hóa thế giới, ở mỗi tỉnh, thành phố đều có những nét đặc trưng riêng về văn hóa… II) Thực trạng phát triển của loại hình du lịch MICE MICE là loại hình du lịch mà rất nhiều nước đẩy mạnh phát triển vì loại dịch vụ này lớn hơn rất nhiều so với du lịch cá nhân hay du lịch nhóm. Kỳ thật MICE không phải là loại sản phẩm du lịch mới, nó phát triển qua nhiều giai đoạn. Ngày nay, MICE được xem là sản phẩm du lịch tổng hợp của những sẩn phẩm du lịch đơn lẻ kết hợp với sự tổ chức và hạ tầng cơ sở nhất định Hội họp cho dù ở lĩnh vực kinh tế, thể thao, văn hóa, chính trị… đều có thể mang lại giá trị du lịch cho mỗi vùng. Ví dụ Sea Games, Festival Huế… là những sự kiện meeting, mang lại cơ hội kinh doanh cho ngành du lịch và tất nhiên cho nhiều ngành khác. Sự kiện thể thao hoặc lễ hội này thu hút nhiều khách trong nước và quốc tế để tham gia và cổ vũ. Incentive (khen thưởng_ có tính chất như Meeting, nhưng những cuộc hội họp lại do công ty hay một tập thể nào đó tổ chức để khen thưởng nhân viên. Vừa hội họp vừa vui chơi, tức phát sinh nhu cầu tham quan du lịch, thưởng ngoạn. Còn để khen thưởng khách hàng hay đại lý thì công ty tổ chức các hội nghị, hội thảo (convention hay conference). Ngoài ra, convention/ conference còn là những diễn đàn quốc tế, mà những đại biểu tham dự là đối tượng khách của ngành du lịch. Trong khi đó, Exhibition (triển lãm) thì liên quan đến các hội chợ hay triển lãm quốc tế, mà thành phần là những nhóm doanh nghiệp(DN) hoặc từng DN riêng lẻ, lại cũng chính là khách hàng tiềm năng của các công ty du lịch Hội họp,khen thưởng, hội nghị hay triển lãm là những sự kiện luôn xảy ra và được biết đén từ hàng thế kỷ nay, nó qui tụ nhiều khách và sự di chuyển của khách từ nơi này sang nơi khác luôn tạo cơ hội cho các công ty kinh doanh du lịch. Có rất nhiều quốc gia hiiểu được cơ hội của MICE như Mỹ, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Áo, hoặc ở Châu Á có Hồng Kông, Thái Lan, Trung Quốc… 1. Tình hình phát triển du lịch MICE trên thế giới Thống kê của Tổ chức Du lịch Thế giới cho thấy giá trị thu hồi từ du lịch MICE trên toàn thế giới hàng năm khoảng 30 tỉ đô la Mỹ và nó có mối quan hệ với các lĩnh vực kinh tế khác, tạo ra giá trị gần 5.490 tỉ đô la Mỹ, chiếm hơn 10% GDP thế giới Loại hình du lịch MICE đã được các nhà tổ chức du lịch của các nước trên thế giới quan tâm đặc biệt vì nó đem lại nguồn lợi nhuận rất lớn, tạo ra nhiều việc làm, tạo sự giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Theo số liệu điều tra của tổ chức hiệp hội, hội nghị thế giới (ICCA) thì: Chi tiêu trung bình trong các cuộc hội họp quốc tế là 343 USD/ ngày/ người Chi tiêu tổng cộng các cuộc họp, du lịch khen thưởng- (trong nước và quốc tế) đạt 280 tỉ USD Trên thị trường du lịch MICE của thế giới hiện nay các nước Châu Âu và Châu Mỹ có những nhu cầu và khả năng cung ứng tốt cho các cuộc họp, hội thảo. Các quốc gia đứng đầu về số lượng các cuộc hội họp, hội nghị: Mỹ Anh Đức Úc Italia Tây Ban Nha Pháp Phần Lan Đan Mạch Du lịch MICE đang dần dần phát triển mạnh ở các nước Châu Á – là khu vực có sự hấp dẫn bởi nền văn hóa phương Đông cổ kính với sự ưu đãi về thiên nhiên và khí hậu đã tạo sự thu hút lớn đối với các du khách quốc tế và đặc biệt là du khách du lịch MICE. Các quốc gia Châu Á có số lượng lớn các cuộc họp: Nhật Bản Hàn Quốc Singapore Trung Quốc Đài Loan Thái Lan Hồng Kông Ấn Độ Malaysia Trong năm 2005 đàu tư cho phát triển du lịch du lịch MICE tại một số nước như Singapore là 16 triệu USD, Thái Lan là 7,2 triệu USD 2. Phát triển du lịch MICE ở Việt Nam Loại hình du lịch MICE chính thức xuất hiện ở Việt Nam từ năm 1990 và đã có bước phát triển nhanh chóng. Đối tượng khách đến Việt Nam khá phong phú không chỉ là khách quốc tế, các tập đoàn nước ngoài, công ty liên doanh đang hoạt động tại Việt Nam là có cả khách từ các doanh nghiệp trong nước. Những thuận lợi để thị trường MICE phát triển mạnh là nước ta gia nhập WTO, có quan hệ ngoại giao rộng mở với nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi quốc tế, tạo ra các chương trình hội nghị, hội thảo quốc tế có sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân đến từ các nước. Việt Nam tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế lớn đặc biệt là hội nghị ASEM vừa qua đã được dư luận quốc tế đánh giá rất cao trong khâu tổ chức phục vụ khách. Việt Nan đang được biết đến như một điểm du lịch an toàn và mới mẻ trong khu vực. Với hệ thống khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 – 5 sao, đầy đủ phòng ốc cho nhu cầu nghỉ ngơi, tổ chức hội thảo, hội nghị, hệ thống phương tiện du lịch … và kinh nghiệm tổ chức các sự kiện kinh tế, văn hóa lớn trong thời gian qua, Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành một điạ điểm mới cho hoạt độngkinh doanh du lịch MICE. Việt Nam đang là một trong những “điểm nóng” của loại hình du lịch MICE với hai điểm đến nổi bật thu hút khách MICE hiện nay là TP.HCM và Hà Nội – đây là các trung tâm kinh tế, thương mại, văn hóa lớn của cả nước với các loại hình dịch vụ và cơ sở hạ tầng đã được cải thiện đáng kể để đón nguồn khách MICE cần một số trung tâm du lịch lớn như thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), TP Hạ Long (Quảng Ninh). Trong tình hình an ninh tại một số điểm du lịch nổi tiếng của khu vực chưa ổn định, Việt Nam nổi lên như một điểm đến an toàn, thân thiện trong mắt du khách quốc tế. Đánh giá ước tính ban đầu, lượng khách này tăng khoảng 30% so với cùng kì năm trước. Những sản phẩm và tiềm năng du lịch hấp dẫn của Việt Nam thích hợp với loại hình khách du lịch MICE bởi sự mới lạ và nhiều điều để khám phá về tự nhiên cũng như nhân văn. Sự cải thiện của hệ thống dịch vụ và cơ sở hạ tầng thời gian qua cũng là yếu tố góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch tổ chức hội nghị, sự kiện. Trong số 3,6 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2006 ước tính có đến hơn 20% là khách du lịch MICE. Nhiều công ty trong nước thi nhau đặt tour MICE mở hội nghị khách hàng ở nước ngoài, nhiều nhất là tại các thị trường Hoa Kỳ, Malasyia, Singapore, Trung Quốc, Hồng Kông. Tour MICE trong nước bán chạy nhất tại các thành phố biển như: Hạ Long, Nha Trang, Phan Thiết, phú Quốc … Bên cạnh đó ở Việt Nam năm 2003 Vietnam Airline Hanoi tourist, Saigontourist và trên 20 khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 -5 sao đã sáng lập ra “Vietnam – Meetings – Icentives club”. Câu lạc bộ đã xuất bản sách giới thiệu Việt Nam điểm đến của du lịch MICE với tựa đề ” Vietnam – when meeting matter” và đã tổ chức tiếp thị tại các hội chợ quốc tế như:AIME tại Úc, IT & CMA tại Thái Lan, IMEX tại Đức, EITBM tại Thụy Sĩ. Câu lạc bộ còn đưa hình ảnh của Việt Nam trên các tạp chí chuyên ngành như: TTG (Singapore), CEI NET (Úc), tổ chức nhiều đoàn thăm quan và tìm hiểu thị trường Việt Nam cho các nhà báo chuyên ngành du lịch MICE và cácnhà tổ chức sự kiện quốc tế tại Singapore, Hồng Kông, Đức, Úc. Ngoài ra câu lạc bộ còn xây dựng trang web www.meetingsvietnam.com Câu lạc bộ đã tổ chức thành công các hoạt động giới thiệu Việt Nam tại Singapore (tháng 3/ 2005) và Sydney (tháng 9/ 2005). Đồng thời Việt Nam đã nhận được hợp đồng phục vụ khách du lịch MICE trong hai năm (2005 – 2006) đến từ Úc, Singapore, Đức. Các khách sạn có doanh thu từ thị phần khách du lịch MICE năm 2005 tăng 10% so với năm 2004 và công suất phòng đạt trên 80%. Việt Nam là một trong mười điểm đến hàng đầu của du lịch MICE trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Theo tính toán của các công ty du lịch, loại hình du lịch MICE có giá trị gấp 6 lần so với du lịch thông thường bởi các đoàn khách MICE thường có số lượng đông đến vài trăm khách, có mức chi tiêu cao và sử dụng nhiều dịch vụ tổng hợp như phòng họp, hội nghị, tiệc… Thống kê từ tổ chức Du lịch Quốc tế cũng cho thấy thị trường du lịch MICE toàn cầu hằng năm trị giá khoảng 300 tỷ USD và tạo ra guồng máy hoạt động kinh tế trị giá gần 5.490 tỷ USD, chiếm hơn 10% GDP thế giới. Việt Nam hiện đang được xem là điểm sáng trong khu vực về địa điểm tổ chức MICE Thời gian qua có khá nhiều đoàn MICE của các tập đoàn lớn trên thế giới đến Việt Nam. Mới đây nhất, giữa cuối tháng 8/ 2007 là đoàn khách của tập đoàn Schorders Investment Management Limited – tập đoàn chuyên về quản lý tài sản có trụ sở tại Anh Quốc đã chọn Việt Nam là điểm đến cho trên 180 cán bộ và nhân viên của tập đoàn tại Singapore lưu trú ở Việt Nam 4 ngày. Công ty TransViet – đơn vị tổ chức sự kiện cho đoàn MICE để có được hợp đồng công ty đa trải qua một thời gian tích cực quảng bá hình ảnh Việt Nam như tổ chức các chuyến Famtrip (khảo sát du lịch) cho các đoàn khảo sát Anh, Úc đến Việt Nam. Cũng trong thời gian này một đoàn khách MICE lớn với hơn 820 đại biểu của những nước thuộc khu vực ASEAN như Malaysia, Thái Lan, Philippines, Singapore, Indonesia, Myanmar và các khách mơi đến tư Mỹ, Đức, Pháp, Nhật… đã đến tham dự Hội nghị Tai – Mũi – Họng và Phẫu Thuật Đầu – Cổ ASEAN lần thứ 12 diễn ra tại Tp.HCM từ ngày 19 – 24/8/2007. Saigontourist – đơn vị tổ tổ chức tiếp đón đoàn khách MICE này đã chuẩn bị tổ chức hơn một năm qua, mở riêng một trang web cho đại biểu đăng kí và thành lập ban tổ chức triển khai với hơn 100 cán bộ chuyên trách, hướng dẫn viên và lái xe. Vào tháng 8 là một hội nghị MICE chuyên ngành gồm 800 giáo sư, bác sĩ đầu ngành chuyên khoa tai-mũi-họng khu vực Đông Nam Á được tổ chức trên tàu biển 5 sao; đoàn MICE 650 khách đa quốc gia được tổ chức tại khách sạn Caravelle, Sheraton, TP.HCM vào tháng 8/2006.Tour này sẽ kéo dài 5 ngày, từ 19 đến 15/8, trong đó hội nghị chính diễn ra từ ngày 22 đến 24/8. Trong thời gian còn lại, các đại biểu sẽ đi tham quan Thành phố Hồ Chí Minh, địa đạo Củ Chi và khám phá vùng châu thổ sông Mê Kông. Các đại biểu cũng sẽ tham gia Đêm Giao lưu văn hóa giữa khách mời và nước chủ nhà, với các hoạt động đặc sắc như đêm cồng chiêng, đêm hội văn hóa chợ quê Việt Nam và giao lưu văn hóa các nước Đông Nam Á.Saigontourist là một trong số ít các doanh nghiệp Việt Nam đi đầu trong việc khai thác loại hình du lịch MICE – du lịch kết hợp tìm hiểu thị trường đầu tư, tham dự hội thảo và các hoạt động xã hội. Theo công ty này, những lợi thế của loại hình du lịch này là lượng khách đông, tập trung, có mức chi tiêu cao và thời gian lưu trú dài ngày. Công ty cũng đã kết hợp với Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng để xây dựng Trung tâm hội chợ triển lãm Sài Gòn đạt chuẩn quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm hình thành điểm nhấn quan trọng cho các tour du lịch MICE.Đây sẽ là trung tâm tổ chức triển lãm và hội nghị quy mô nhất Việt Nam, có tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD. Công trình gồm hệ thống tòa nhà hội thảo, triển lãm, khu văn phòng 35 tầng, một trung tâm hội nghị quốc tế có sức chứa trên 2.000 khách và hai khách sạn quốc tế đạt tiêu chuẩn 4 và 5 sao.Trong tháng 12 Saigontourist có thêm một tour MICE đặc biệt tổ chức cho đoàn vận động viên Nhật Bản tham dự cuộc thi marathon hữu nghị Việt-Nhật tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Còn tại Fiditour, ngoài những tour MICE nội địa hàng ngàn khách, tháng 11 vừa qua, Fiditour “trúng” hợp đồng MICE đưa hơn 400 nhân viên của Công ty Uni-Presidence đi Campuchia.MICE là thị phần du lịch hấp dẫn, lợi nhuận cao – đây cũng là thị trường mà Fiditour hướng mạnh tới. Năm 2007, lượng khách MICE ước tính chiếm khoảng đến 20% tổng lượng khách đi tour tại Fiditour. Nhu cầu tăng nhanh, lợi nhuận cao nên thì trường du lịch MICE đang được nhiều công ty, đặc biệt là các công ty du lịch lớn rất chú trọng. Tuy nhiên, để tham gia vào thị trường này, đòi hỏi nhiều công sức, sự chuyên nghiệp cao của các nhà cung cấp dịch vụ. Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist cho biết sẽ tổ chức chương trình du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị (MICE) đặc biệt cho du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh đến Malaixia và Singapore bằng du thuyền 5 sao Super Star Gemini.Chuyến đi sẽ khởi hành từ ngày 21/6/2007 từ cảng Nhà Rồng cho 78 du khách. Theo chương trình, những buổi họp, hội thảo và các hoạt động chung của đoàn sẽ được tổ chức ngay trên tàu. Trên đường tới Singapore, du thuyền sẽ ghé thăm đảo Tioman của Malaysia. Ngày 25/6/2007, đoàn sẽ lên máy bay trở về Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam, Saigontourist đưa hình thức du lịch MICE theo phương thức cruise-fly (kết hợp tàu biển 5 sao và hàng không) vào phục vụ khách hàng. Trong 5 tháng đầu năm2007, Saigontourist đã tổ chức chương trình MICE cho hơn 4.000 khách tại nước ngoài. Để tổ chức được một tour MICE, các công ty còn phải giải quyết rất nhiều khó khăn khác do cơ sở hạ tầng cho du lịch còn yếu kém, thiếu khách sạn cao cấp, nhân lực… Nhiều công ty, do không lo được khách sạn, hay các yêu cầu về ăn ở, dịch vụ của đối tác, đành phải từ chối những đoàn khách MICE lớn. Cạnh tranh trên thị trường du lịch MICE cũng ngày càng trở nên khốc liệt và năm 2007 cũng là năm nổi lên nhiều thương hiệu làm tour MICE chuyên nghiệp. Bên cạnh Saigontourist, Fiditour, Viettravel là một thương hiệu đáng chú ý trên thị trường MICE với hàng loạt hợp đồng lớn tour caravan Việt-Trung, đoàn MICE của Isuzu xuyên biên giới Việt-Lào, đặc biệt làm tour cho các đoàn phóng sự, ký sự truyền hình Với thế mạnh về tổ chức các tour du lịch MICE (du lịch hội nghị), Fiditour liên tục nhận được “đơn đặt hàng” tổ chức các sự kiện, Family day (Ngày gia đình) cho các công ty lớn Nối tiếp sau thành công của các đoàn khách du lịch kết hợp hội nghị lớn như: Prudential (Trung Quốc), ICP -XMEN (Phú Quốc), đoàn khách Thành viên hiệp hội các nước Châu Á đến dự “Hội nghị vườn thú Đông Nam Á” lần thứ 15 tại Thảo Cầm Viên,… Fiditour vừa tổ chức tour hội nghị lớn cho đoàn 350 khách của công ty JVPC tại Long Hải Beach Resort ngày 16/09. Nắm bắt được nhu cầu của ban lãnh đạo công ty JVPC là nhằm gắn kết, tạo tinh thần làm việc tập thể giữa các nhân viên nên ngoài việc tổ chức hội nghị, Fiditour còn xây dựng một không khí gia đình gần gũi, gắn bó giữa các thành viên của công ty thể hiện qua các trò chơi: Đôi giày vạn dặm, Kỵ sĩ đấu thương, Đường đua xanh – Truy tìm báu vật, Long phụng đạp châu, Bến nước tình yêu, Truy tìm báu vật,…Ngoài ra tour còn tổ chức lễ múa lân để đón khách, mỗi du khách để vào cổng tham gia các trò chơi phải nhảy qua giàn sạp nhịp nhàng đặt trước cổng. Không khí náo nhiệt, gắn bó, vui nhộn như ngày hội không chỉ mang đến cho đòan khách ngày nghỉ sảng khoái mà qua các trò chơi năng động trên sẽ giúp các nhân viên gần gũi, đoàn kết và gắn bó với công ty hơn….Đây cũng là hướng mới của các công ty lớn trong kế hoạch tổ chức kỳ nghỉ kết hợp hội nghị cho nhân viên mình. Và Fiditour không ngừng sáng tạo, cập nhật các trò chơi mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.Và một điểm đến cũng rất thành công trong lĩnh vực kinh doanh loại hình du lịch MICE đó là Bà Rịa – Vũng Tàu. Với những địa phương có nhiều lợi thế và tiềm năng như Bà Rịa – Vũng Tàu, việc phát triển loại hình du lịch MICE là một lối đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế. Thứ nhất, về địa bàn, Bà Rịa – Vũng Tàu gần TP. Hồ Chí Minh (cách sân bay Tân Sơn Nhất 130km), giao thông thuận lợi (đường thủy có tàu cánh ngầm, đường bộ có quốc lộ 51 thông thoáng và đường ven biển Bình Châu – Phước Bửu nối liền Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh miền Trung. Thứ hai, bãi biển đẹp, khí hậu trong lành, có nhiều danh lam thắng cảnh… Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được các hãng lữ hành chọn đưa vào tour tuyến du lịch, nhất là du lịch nghỉ dưỡng. Thứ ba, là một trong những vùng đất có thương hiệu về du lịch, Bà Rịa – Vũng Tàu đã hình thành hệ thống khách sạn có qui mô 3 – 4 sao với cơ sở vật chất, phong cách phục vụ và nhiều dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch MICE. , Du lịch MICE có vị trí quan trọng đối với sự phát triển du lịch Bà Rịa -Vũng Tàu không chỉ với tư cách là một loại hình du lịch bổ sung mà còn là thế mạnh của Bà Rịa -Vũng Tàu trong những năm qua, cùng với sự phát triển của du lịch, du lịch MICE ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đã có sự phát triển đáng ghi nhận. Một số hoạt động hội nghị tư vấn đầu tư, hội thảo khoa học… đã được tổ chức tại Bà Rịa – Vũng Tàu thị trường khách MICE là thị trường rất tiềm năng đối ngành du lịch, được đánh giá là tạo nguồn thu lớn nhờ số lượng khách đông, cùng lúc sử dụng nhiều dịch vụ với mức chi tiêu cao… Hiệu quả của loại hình du lịch MICE có thể gấp chục lần tour du lịch lịch bình thường, nhưng đòi hỏi nhà cung cấp dịch vụ phải có tính chuyên nghiệp, chất lượng sản phẩm cao. Vì đối với khách MICE giá cả không quan trọng bằng chất lượng phục vụ và sự sáng tạo. Một hội thảo mang tên “Định hướng phát triển loại hình du lịch MICE” đã được tổ chức tại khách sạn DIC Star trong khuôn Festival Biển 2006, thu hút hơn một trăm nhà hoạch định chiến lược du lịch tham gia bàn bạc, “mổ xẻ” thực trạng và giải pháp du lịch MICE Bà Rịa – Vũng Tàu. Đến nay, tuy đang ở giai đoạn đầu nhưng việc khai thác du lịch MICE đã được định hình và đã tương đối rõ nét ở các đơn vị kinh doanh du lịch trong tỉnh. Khai thác du lịch MICE là một hướng đi mới trong kinh doanh du lịch của Bà Rịa – Vũng Tàu năm nay. Cụm khách sạn Grand – Palace (TP. Vũng Tàu) vừa được công nhận đạt chuẩn 4 sao xác định đầu tư cho việc phục vụ đối tượng khách công vụ, khách quốc tế, chuyên gia dầu khí, thương gia, khách du lịch cao cấp, từng bước tổ chức và hoàn thiện các dịch vụ khép kín: lưu trú, tiệc, tổ chức sự kiện, du lịch MICE, mở tour liên kết đưa du khách tham quan các địa chỉ du lịch tin cậy, các danh lam thắng cảnh trong tỉnh. ở khách sạn Palace: Liên tục trong 3 năm từ 2004 – 2006, Palace Hotel đã đầu tư cải tạo toàn bộ khu mặt tiền, sảnh đón khách, nâng cấp và trang bị mới các thiết bị trong phòng nghỉ, thiết kế khu nhà hàng (200 – 600 khách), khu phòng họp, hội trường đạt tiêu chuẩn trung tâm hội nghị quốc tế (30 – 600 khách) với hệ thống âm thanh hiện đại, thiết bị micro thu phát phiên dịch không dây 3 thứ tiếng… Gần đây, hàng loạt các hội nghị quan trọng của ngành dầu khí, du lịch, lễ tiếp đón Tổng lãnh sự và chuyên gia kinh tế cấp cao của 10 nước châu Á, châu Âu đến thăm BR – VT cũng đã được tổ chức tại Palace Hotel. Nhờ vậy mà lượng khách đến với Palace Hotel luôn ổn định và có xu hướng tăng ở đối tượng khách cấp cao. Năm 2006, Palace Hotel đón 13.000 lượt khách, trong đó có 7.000 lượt khách quốc tế, 6.000 lượt khách nội địa, tổng doanh thu là 22,1 tỷ đồng. Quý I – 2007, khách sạn đạt 74% công suất buồng phòng, phục vụ 36 hội nghị và 126 tiệc, đạt doanh thu 7,8 tỷ đồng. Trong đó giá trị hàng hoá đạt 3,4 tỷ đồng, phòng nghỉ đạt 3,9 tỷ đồng, dịch vụ khác 500 triệu đồng.Với khách sạn Rex (TP.Vũng Tàu) cũng khẳng định: “Chất lượng và sự tiện dụng là vấn đề hàng đầu trong dịch vụ du lịch MICE. Rex không phải là khách sạn lớn, nhưng luôn luôn đượcchú trọng đến việc tổ chức trọn gói và chu đáo những dịch vụ cao cấp bao gồm: lưu trú, ăn uống, vận chuyển và hướng dẫn viên… cho khách du lịch MICE. Rex có những phòng họp nhỏ 20 – 60 người, với hệ thống thiết bị tiện dụng thu hút các hãng mỹ phẩm, các công ty bảo hiểm, công ty thăm dò, khai dầu khí mở lớp tập huấn, đào tạo, hội thảo chuyên đề. Rex còn liên kết với các đơn vị lữ hành tổ chức các tour tuyến cho du khách tham quan các làng nghề truyền thống, vườn cây ăn trái ở TX Bà Rịa, đi nghỉ dưỡng ở Suối khoáng nóng Bình Châu (huyện Xuyên Mộc) hoặc đi câu cá, leo núi, tham quan các di tích văn hoá lịch sử ngay tại TP. Vũng Tàu và nhận được sự phản hồi tốt từ phía du khách”. Một số các khách sạn ở Vũng Tàu có tổ chức tốt công tác tiếp thị và cung ứng dịch vụ tốt như: Mỹ Lệ, DIC Star, Cap Saint Jacques, Sammy cũng đang ráo riết vào cuộc với việc tổ chức và khai thác khách du lịch MICE”. Ở Hà Nội cũng bùng nổ du lịch MICE dịp cuối năm2006. Hà Nội (TTXVN) – Vào dịp cuối năm, các đơn đặt hàng các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp dự hội nghị, hội thảo và tìm kiếm cơ hội đầu tư) tới tấp được gửi tới các công ty du lịch. Thị trường du lịch MICE Việt Nam năm này được đánh giá là “bùng nổ”, với lượng khách ước tính tăng khoảng 30% so với năm ngoái Bên cạnh đó, phạm vi hoạt động của đoàn MICE này rất rộng ngoài hội nghị chínhcòn có các hoạt động khảo sát, trao đổi tại cơ sở và giao lưu văn hóa cũng như kết hợp tham quan Việt Nam sau hội nghị. “Thành công của hội nghị không chỉ góp phần nâng cao hình ảnh và vị thế của Việt Nan trong lòng bạn bè quốc tế mà còn là động lực quan trọng đối với Saigontourist trong việc đẩy mạnh phát triển mảng du lịch MICE chuyên nghiệp”. Trước đó cũng đã có các đoàn khách MICE khác của những tập đoàn lớn Nokia, Prudential, Fujitsu… trên thế giới tới Việt Nam. Dự kiến số lượng khách MICE tới Việt Nam ngày càng tăng mạnh trong thời gian tới. Và một điều quan trọng là đầu tư vào du lịch ngày càng tăng, với sự nhộn nhịp của thị trường MICE trong thời gian gần đây các công ty kinh doanh trong ngành du lịch như các hãng lữ hành, hàng không, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức hội chợ và triển lãm… đã có những bước liên kết dịch vụ để tạo ra sản phẩm du lịch trọn gói nhằm thúc đẩy loại hình du lịch MICE. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp cũng muốn nắm lấy cơ hội từ lượng khách tiềm năng trên bằng cách đầu tư lớn vào các khu du lịch và nghỉ dưỡng. Hiện tại đang có rất nhiều dự án du lịch trị giá hàng trăm triệu USD đang được thực hiện tại Việt Nam. Có thể kể đến như dự án nâng cấp Đen Giòn Resort lên thành resort 4 sao đầu tiên tại Ninh Thuận, xây dựng khu du lịch Tín Nghĩa tại hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt, dự án khu du lịch cù lao Tân Vạn – Đồng Nai. Tổng đầu tư vào các dự án này dự kiến lên đến khoảng 300 triệu USD do công ty Tín Nghĩa làm chủ đầu tư. Loại hình du lịch MICE mang đến nhiều cơ hội cho các nhà kinh doanh du lịch và dịch vụ. Các dự án trên đều có tiềm năng lớn trong việc thu hút du khách và những cá nhân, đơn vị cần đến dịch vụ liên quan, từng dự án sẽ chú trọng vào phục vụ các khách hàng khác nhau. Cùng thời gian tổ chức sự kiện hội nghị APEC, du lịch Việt Nam đón 21 vị lãnh đạo các nền kinh tế dự hội nghị này và đi tour khám phá Việt Nam, 21 du khách đặc biệt này đã mang lại cho du lịch Việt Nam diện mạo mới: Việt Nam đang được thế giới biết đến như một điểm đến an toàn và hấp dẫn hiện nay. Những điểm đến được nhiều vị khách chọn lựa nhất trong hành trình tour là là phố cổ Hội An, Vịnh Hạ Long, thủ đô Hà Nội, Tp.HCM. Sau sự kiện hội nghị APEC, du lịch Việt Nam ồ ạt đón những đoàn khách quốc tế lớn. Trong năm 2006, Việt Nam thu hút hơn 3,6 triệu lượt khách quốc tế. nhu cầu tổ chức thành công hội nghị APEC là một tín hiệu tốt cho du lịch Việt Nam đặc biệt là du lịch MICE .Một số chuyên gia cho rằng du lịch MICE đang hướng về Việt Nam Trong tháng 11 và 12 năm 2006, công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist đón 1500 khách MICE. Nhiều đoàn khách MICE đã chuyển địa điểm tổ chức hội nghị từ Singapore, Thái Lan, Malaysia sang Việt Nam để vừa tổ chức hội nghị vừa tìm hiểu thị trường mới. Saigontourist đón đoàn 100 khách Pháp, 120 khách Hồng Kông, 300 khách Singapore cùng đến TP.HCM để tổ chức hội nghị cuối năm. Theo trung tâm CITE chuyên tour MICE của công ty du lịch Bến Thành, trong tháng 10 và 11 đã đón được đoàn với 2.500 khách Châu Á, Châu Âu đến TP.HCM tăng 50% so với năm 2005. Một hợp đồng đón 1.000 khách khác vào đầu năm 2007. Công ty du lịch Chợ Lớn Tourist trong hai tháng 10 và 11 cũng nhận được hợp đồng đón 1.287 khách Trung Quốc vào TP.HCM để khảo sát thị trường MICE được các công ty trong ngành du lịch trong ngành du lịch Việt Nam khai thác từ nhiều năm nay. Hãng hàng không quốc gia việt Nam (vietnam airlines) và Saigontourist đã phối hợp với khách sạn 5 sao ở Việt nam như New World, Sofitel, Sheraton, Legend và Equatorial hình thành nên câu lạc bộ MICE. Thông qua sự liên kết này, khách sạn đã thu hút đáng kể khách du lịch MICE, chủ yếu là khách ở vùng Châu Á – Thái Bình Dương. Đây là thị trường rất tốt cho các công ty ngành khách sạn đã khai thác với số lượng khách MICE chiếm khoảng 12% trong tổng lượng khách lưu trú tại khách sạn. Tổ chức các sự kiện MICE nhất là các hội nghị khách hàng hay họp mặt toàn công ty là những chính sách của các công ty và tập đoàn đa quốc gia. Mỗi lần tổ chức, các công ty thường thích thay đổi địa điểm và di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác để phục vụ nhu cầu du lịch của những người tham dự. Việt Nam là điểm mà nhiều khách du lịch muốn tham quan, trước hết là vì sự mới mẻ của quốc gia này, khi những quốc gia khác trong khu vực trở nên nhàm chán với họ Khai thác thi trường MICE không chỉ giới hạn ở việc cho thuê phòng ốc để tổ chức các hội nghị mà còn phải biết đáp ứng nhu cầu thưởng thức, mua sắm, tham quan các điểm du lịch.Vì vậy để liên kết thu hút nguồn khách MICE các doanh nghiệp hàng không, lữ hành, khách sạn, khu du lịch quốc tế trên toàn quốc đã cùng phối hợp hoạt động, tạo điều kiện tốt nhất thu hút và giữ chân khách du lịch MICE. Tuy nhiên phát triển MICE không cứ phải trông chờ vào khách du lịch quốc tế mà các công ty cũng cần chú ý đến khách MICE nội địa vì bằng chứng là một số công ty nước ngoài hoạt động ở Việt Nam cũng có nhu cầu tổ chức những hội nghị cho nhân viên kết hợp với du lịch ở các khu vực. Lượng khách đi là rất đông, từ tháng 10 đến nay trung tâm Du lịch dầu khí (SPSC tour) bận rộn với đoàn 140 khách là nhân viên của các siêu thị lớn tại TP.HCM đi thăm quan và học hỏi ._.