Du Lịch Miệt Vườn Ở Tiền Giang / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Du Lịch Miệt Vườn Ở Tiền Giang

Các tour du lịch sinh thái sông nước miệt vườn gắn với chương trình du xuân Quý Tỵ ở Tiền Giang đang thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo thêm nguồn doanh thu lớn, tạo công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương. Đặc biệt, lượng du khách trong những ngày Tết Nguyên đán vừa qua tăng mạnh.

Tiền Giang đã đón trên 97.000 lượt du khách, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2012 trong đó có gần 18.000 lượt khách quốc tế, doanh thu trên 3,35 tỷ đồng, tăng 5% so cùng kỳ năm trước.

Trung bình mỗi ngày cao điểm Tết Quí Tỵ, tỉnh đón trên 12.000 lượt khách tham quan trong khuôn khổ các tour du lịch sinh thái gắn với du xuân.

Lượng du khách trong những ngày Tết tăng mạnh nhờ ngành du lịch Tiền Giang đã tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại trên lĩnh vực du lịch đồng thời các công ty lữ hành cũng có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng tour, tuyến du lịch hợp lý phục vụ du khách, tuyên truyền, thông tin để du khách hiểu và tích cực tham gia các tour du lịch tại Tiền Giang.

Ngoài ra, hạ tầng du lịch, đường giao thông, các dịch vụ tiện ích cần thiết khác cũng đã kiện toàn, hoàn thiện giúp du khách thuận tiện trong việc tham gia các tour du lịch Tiền Giang cũng như kết nối cùng các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, Tết Quý Tỵ có 3 trung tâm du lịch lớn được du khách trong và ngoài nước hết sức quan tâm: Khu du lịch biển Tân Thành (Gò Công Đông), khu du lịch cù lao Thới Sơn gắn kết với Trại rắn Đồng Tâm (thành phố Mỹ Tho) và khu du lịch sinh thái Đồng Tháp Mười (Tân Phước).

Để tăng thêm sức hấp dẫn, nhiều hoạt động du lịch mới được mở ra đáp ứng nhu cầu du khách: du xuân, tát ao bắt cá, tham quan làng cổ và nhà cổ, các di tích văn hóa lịch sử, ăn tết cổ truyền cùng đồng bào Nam Bộ./.

Du Lịch Sông Nước, Miệt Vườn Tiền Giang

Tiền Giang nằm ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, có 32km bờ biển, cách TP. Hồ Chí Minh 70km. Thiên nhiên và con người Tiền Giang mang đặc trưng của văn hóa sông nước Nam Bộ. Hệ thống giao thông thuận lợi cho du lịch sinh thái và văn hóa.

Tiền Giang là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, gắn liền tên tuổi các anh hùng dân tộc: Trương Ðịnh, Thủ Khoa Huân, Thiên Hộ Dương, có địa danh Gò Thành nằm trong di chỉ khảo cổ Óc Eo cách đây hơn 2.000 năm và những lăng, mộ, đền, chùa, đình, miếu có giá trị lịch sử văn hóa như: lăng Hoàng Gia, lăng Trương Ðịnh, đền thờ Thủ Khoa Huân, chùa Vĩnh Tràng, đình Long Hưng. Ðây còn là nơi diễn ra những chiến thắng chống ngoại xâm vang dội Rạch Gầm, Xoài Mút và chiến thắng Ấp Bắc anh hùng.

Với tài nguyên tự nhiên phong phú, ở Tiền Giang đã hình thành nên ba vùng sinh thái rất thuận lợi để đẩy mạnh phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái sông nước, miệt vườn. Nằm dọc sông Tiền của các huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành là vùng sinh thái nước ngọt với các cù lao cây trái xanh tươi, các khu dân cư và những kênh, rạch chằng chịt, mênh mông sông nước. Về phía Biển Ðông là vùng sinh thái ngập mặn của khu du lịch biển Tân Thành – Hàng Dương, phục vụ nhu cầu tham quan, nghỉ biển và nối tuyến với Cồn Ngang, một cù lao hoang sơ là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách. Tỉnh còn có vùng sinh thái ngập mặn Ðồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước, có hệ sinh thái độc đáo, nhiều loài động vật, thực vật đặc hữu, dành cho các nhà nghiên cứu và các du khách ưa tìm hiểu, khám phá.

Dựa trên thế mạnh du lịch sinh thái, lòng mến khách cùng cuộc sống hiền hòa vùng sông nước, Tiền Giang hội đủ những yếu tố thu hút du khách. Ðến đây, họ được hòa mình vào thiên nhiên và cuộc sống cộng đồng dân cư địa phương trong một không gian thoáng mát, đầy cây xanh, tham gia các thú vui dân gian như câu cá, chèo thuyền, tắm sông, thưởng thức những món đặc sản sông nước, miệt vườn, ngắm nhìn phong cảnh sông Tiền và đắm mình trong bản ca nhạc tài tử mang đậm phong cách Nam Bộ, vừa trữ tình, vừa phóng khoáng.

Từ định hướng du lịch sinh thái sông nước, miệt vườn, ngành du lịch Tiền Giang đã đầu tư triển khai nhiều tuyến du lịch mà tiêu biểu là tuyến du lịch cù lao Thới Sơn. Ðây là cù lao rộng có gần sáu nghìn dân với 569ha vườn gồm nhiều loại cây ăn quả quanh năm, kênh rạch quanh co, đan xen, tạo nên những tuyến đò chèo với hai bên là bần và dừa nước cùng không gian thoáng mát, yên tĩnh, đáp ứng được nhu cầu tham quan, nghỉ mát của du khách.

Tiếp theo là tuyến du lịch dọc sông Tiền đưa khách đến với cuộc sống của cư dân vùng sông nước, thăm khu di tích chiến trường Rạch Gầm, Xoài Mút, nơi nghĩa quân Tây Sơn dưới sự chỉ huy của vị tướng trẻ Nguyễn Huệ, sau này là Vua Quang Trung, đánh tan quân Xiêm xâm lược. Sau đó, du khách còn được tham quan cù lao Ngũ Hiệp hoặc đến nhà vườn ở xã Vĩnh Kim. Một tuyến du lịch khá lý thú và mang đặc trưng cuộc sống sông nước là tuyến du lịch chợ nổi Cái Bè.

Chợ là nơi mua bán trái cây của đồng bào miệt vườn. Nét đặc biệt của chợ nổi là nếp sống thương hồ của những cư dân quen nghề mua bán trên sông từ thuở xa xưa, được tái hiện qua hình ảnh những chiếc thuyền, ghe bầu, xuồng nhỏ có mái vòm, chất đầy các loại trái cây, rau quả được trồng khắp miền tây.

Ngoài nét nhộn nhịp, sung túc, chợ nổi còn ẩn chứa trong đó một tinh thần cộng đồng hào phóng của cư dân sống dọc theo vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long. Ðó là nét đẹp của một nền văn hóa dân gian được hội tụ và hòa nhập với nhiều nền văn hóa khác. Nối tuyến với chợ nổi Cái Bè, du khách sẽ đến miệt vườn cây trái, dừng chân ở các nhà vườn để nghỉ ngơi, tận hưởng sự êm ả và không khí trong lành của thiên nhiên, tìm hiểu cuộc sống, sinh hoạt, phương thức làm vườn của người dân ở cù lao Tân Phong, xã Ðồng Hòa Hiệp, xã Hòa Khánh (Cái Bè); tham quan một số hộ dân ven sông với nghề làm bánh tráng, cốm, kẹo truyền thống hoặc thăm các ngôi nhà cổ đã tồn tại hàng trăm năm nay ở trong vùng. Từ chợ nổi Cái Bè cũng dễ nối tuyến với các điểm du lịch ở Cái Mơn của tỉnh Bến Tre và Bình Hòa Phước của tỉnh Vĩnh Long.

Tuyến cuối cùng trong hành trình du lịch sông nước Tiền Giang là tuyến cồn Cổ Lịch thuộc xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, nằm bên cầu Mỹ Thuận. Nếu xuất phát từ TP Mỹ Tho đi bằng đường bộ, du khách sẽ phải vượt khoảng hơn 50km, còn bằng đường thủy thì hết khoảng hai giờ đi đò máy. Cồn Cổ Lịch có vị trí địa lý khá thuận lợi về giao thông đường thủy và đường bộ, lại gần các điểm du lịch của tỉnh Vĩnh Long, Ðồng Tháp, Bến Tre, từ đó có thể thực hiện nối tua du lịch mang tính liên vùng. Cồn Cổ Lịch nằm trên sông Tiền với cảnh quan, môi trường thoáng mát, đang được đầu tư xây dựng thành khu du lịch làng quê mang đậm nét văn hóa miền tây Nam Bộ. Du khách sẽ có dịp ngắm nhìn cầu Mỹ Thuận, cây cầu dây văng hiện đại đầu tiên của nước ta uốn cong nhịp, mềm mại vắt ngang dòng sông.

Cách Mỹ Tho khoảng 9km là Trại rắn Đồng Tâm hay Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu 9, nơi bảo tồn các nguồn dược liệu quý; sản xuất thuốc y học dân tộc; cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho quân và dân các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Du Lịch Tiền Giang Sông Nước Miệt Vườn Trong Ngày

1. Vi vu Tiền Giang trong ngày

(Du lịch Tiền Giang)

2. Vườn trái cây rộng lớn – ăn thoải mái no nê

(Vườn trái cây)

Đặc biệt, nếu bạn muốn có một không gian xanh, mát mẽ thì Tiền Giang là lựa chọn đúng đắn đấy. Ở đây có rất nhiều vườn trái cây to và rộng lớn. Cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 80km đến 120 km bạn có thể bắt gặp rất nhiều trái cây.

3. Hành trình du lịch Tiền Giang

6h00: xuất phát

– Nếu di chuyển bằng ô tô có thể chạy theo hướng cao tốc Trung Lương.

– Nếu di chuyển bằng xe máy thì theo quốc lộ 1A – Long An – Gò Công – Mỹ Tho

– Trong chuyến đi bạn có thể sử dụng máy bộ đàm Tiền Giang để đảm bảo liên lạc và tăng phần hấp dẫn, thú vị hơn khi du lịch.

7h30: ăn sáng tại tp. Mỹ Tho

– Ngay tại vòng xoay Thân Cửu Nghĩa của thành phố Mỹ Tho bạn có thể nghĩ chân và sử dụng bửa sáng. Tại đây có trạm dừng chân và quán ăn có thể thưởng thức món ngon miền Tây rồi. À mà khuyên các bạn nên ra ngoài quán ăn vì trạm dừng đồ ăn mắc hơn mà lại không ngon bằng.

8h30: ghé nhà lưu niệm của nhà văn Sơn Nam

– Trên đường đi nếu hứng thú các bạn có thể ghe nhà lưu niệm nằm ngay ấp 4, Đạo Thạnh, Mỹ Tho đây là 1 quần thể kiến trúc vừa cổ kính, vừa hiện đại. Hướng nhà quay về sông Bảo Định, phía trước là hàng cau, tre. Khung cảnh mang đậm bức tranh quê hương của nhà văn tại Rạch Giá.

10h00 ghé cồn Thới Sơn, nghe đờn ca tài tử, dùng trái cây

– Đến đây bạn cần di chuyển bằng Tàu để vào cồn Thới Sơn và vi vu trên sông Tiền. Cồn đặt biệt bởi hình hình dáng như “long chầu” trong cung đình Huế. Có tuổi đời cao, hài hòa trong “tứ linh”.

– Lúc này bạn cũng có thể tận hưởng những âm thanh mượt mà, ngọt ngào từ dòng nhạc tài tử. Đây chính là đặc trưng của miền sông nước Nam Bộ với : đàm cò, đàn tranh, đàn bầu.

12h: Ăn trưa

(Cồn Phụng)

– bạn có thể sử dụng cơm trưa tại nhà hàng Thới Sơn. Ở đây, có rất nhiều món ăn đặc trưng của miền Tây. Hoặc bạn nên chuẩn bị thức ăn có thể nấu ăn ngoài trời, để tận hưởng ngày du lịch thú vị.

– Giá vé tham quan cồn Phụng 70.000 đồng/ khách bao gồm vé đi thuyền lớn, xe ngựa và xuồng ba lá. Khá rẻ để tận hưởng thêm nhiều điều mới.

– Cồn Phụng có nhiều di tích như đạo Dừa tháp Hòa Bình, sân rồng, chùa Nam Quốc Phật.

15h30: Chuẩn bị tư trang và về lại thành phố

– Bạn có thể mua theo trái cây hay đồ lưu niệm để mang về.

Bí quyết đi phượt xe máy an toàn

Picnic Miệt Vườn Ở Vườn Thiên Thanh Q.9

Từ cầu Sài Gòn đi về hướng quận 9 khoảng 25 km, nằm ngay dưới chân cầu Trao Trảo, vườn du lịch sinh thái Thiên Thanh đang nổi lên như một điểm dã ngoại hút khách với mô hình du lịch sinh thái mới.

Một góc vườn sinh thái Thiên Thanh.

Đến với Thiên Thanh, bạn có thể thoải mái hòa mình vào không gian thiên nhiên yên tĩnh, với những vườn cây ăn trái xanh um, những ao nước lặng lờ đầy hoa súng nở hay nằm võng thư giãn dưới những tán cây, thả cần câu cá dưới những đầm nước đầy hoa súng…

Cái hay của vườn Thiên Thanh là rất tự nhiên nhưng không đi vào lối mòn: du lịch sinh thái thì phải giả cảnh đồng quê, giả ruộng, giả vườn. Bạn không thể tìm thấy ở đây hình ảnh những chiếc thuyền ba lá, mái nhà tranh, những ụ rơm nằm chõng chơ để lấy cảm tình của những khách thị thành xa quê.

Thay vào đó là những hàng cây ăn trái được “quy hoạch” thành từng hàng thẳng tắp, những gian nhà nghỉ toàn mây tre lá tạo cảm giác thoáng mát, thư giãn cho du khách. Các lối đi trong vườn đều được trát nền, phủ cỏ sạch sẽ như trong công viên. Bạn có thể thoải mái bỏ giày, dép vui chơi, đi chân trần trên đất mà không ngại dơ chân.

Bước vào đây, với một không gian xanh, thoáng đãng, du khách có cảm giác như lạc vào một khu vườn xinh xắn ở châu Âu. Vườn Thiên Thanh là nơi đầu tiên áp dụng mô hình trồng cây ăn trái trên thảm cỏ. Từng hàng nhãn, xoài cát Hòa Lộc… được trồng trên một thảm cỏ xanh mượt như trong một công viên.

Chị Nguyễn Thị Thanh, chủ nhân khu du lịch cho biết: “Có làm mới biết được cái cực khổ của người làm vườn, mới biết quý từng cái hoa, cái lá của thiên nhiên. Vì thế, khi tạo dựng khu du lịch này, tôi không chỉ mong ước tạo được một nơi thư giãn, giải trí mà còn muốn gieo ý thức bảo vệ môi trường, gìn giữ thiên nhiên trong nhận thức của từng du khách”.

Một mô hình du lịch sinh thái mới đang dần dần hình thành tại khu du lịch này. Đến đây, bạn không chỉ được ngắm, được hưởng thụ thiên nhiên mà còn được tham gia chơi các môn thể thao mà bạn ưa thích với các sân tập chất lượng cao, hiện đại. Hãy thử sức mình ở các câu lạc bộ thể thao như: tennis, bơi lội, bida, cờ tướng, đá cầu…

Bạn có thể đánh quần vợt ở sân tennis được trang bị hiện đại, đúng tiêu chuẩn. Nếu muốn bơi lội, bạn hãy yên tâm nô đùa thỏa thích trong hồ bơi thông minh Resjoyeaux với hệ thống lọc tự động, không lóng cặn, không hóa chất. Hồ còn có chế độ mát-xa, tạo sóng ngược dòng, bạn sẽ bơi mà… không bao giờ tới đích!

Ngoài ra, vườn Thiên Thanh cũng là một địa chỉ dã ngoại, thư giãn lý tưởng dành cho gia đình, tập thể có nhu cầu đi chơi xa cuối tuần. Cả nhóm bạn có thể đến đây sinh hoạt đốt lửa trại với những trò chơi tập thể vui nhộn, cắm trại qua đêm hay tổ chức sinh nhật, họp mặt… với các món ăn hấp dẫn do nhà hàng Thiên Thanh phục vụ.

* Bạn có thể đến tham quan du lịch sinh thái vườn Thiên Thanh tại số 171, tổ 12, đường 22, Gò Công, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TPHCM, ĐT: 7335262. Khu du lịch miễn phí vào cổng, miễn phí gởi xe và chỉ tính phí dịch vụ như hồ bơi: 10.000 đồng/vé, câu cá: 10.000/cần (không tính giờ), bida: 10.000 đồng/tiếng…

Đặc biệt, nếu gọi điện đặt chỗ tham quan vườn từ thứ 2 đến thứ 6, du khách sẽ được giảm 20% chi phí tất cả các dịch vụ kèm theo, riêng vé hồ bơi giảm 30%.