An Giang: Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Nông Nghiệp

Nép mình bên tuyến Hương lộ 13, đoạn từ xã An Cư về hồ Ô-tưk-xa là điểm DL sinh thái còn khá mới mẻ: vườn quýt của anh Đỗ Thanh Toàn. Đây là mô hình thuộc dự án phát triển trục DL sinh thái đang được huyện Tịnh Biên xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu của du khách muốn trải nghiệm cảm giác được khám phá những vườn trái cây xanh mát và “đắm mình” trong không gian xanh mát của thiên nhiên.

Anh Toàn cho biết, vườn quýt hiện có 1.200 cây đã 5 năm tuổi với diện tích khoảng 1ha. Lúc đầu, anh chỉ có ý định trồng quýt để bán ở chợ như những nhà vườn khác. Tuy nhiên, nhận thấy nhu cầu tương đối cao của du khách trong việc thưởng thức cảnh vật, cây trái và ẩm thực vườn, anh Toàn quyết định làm DL nông nghiệp. Mục tiêu của người nông dân xứ núi này là phải khai thác tối đa lợi nhuận từ cây quýt và tận dụng ưu thế về du lịch của vùng đất núi non hùng vĩ này.

“Tôi thấy khách DL muốn khám phá, tìm hiểu các vườn trái cây để chụp ảnh rồi thưởng thức ẩm thực nên mới phát triển mô hình này. Từ khi khai trương điểm DL sinh thái Vườn Quýt, tôi thấy du khách gần xa đã bắt đầu tìm đến. Đa phần đều hài lòng khi được nếm thử các món ăn xứ vườn cũng như tham quan vườn quýt đầy trái”- anh Toàn chia sẻ.

Vườn quýt của anh Toàn đang cho trái

Hiện nay, quán Vườn Quýt của anh Toàn phục vụ đặc sản gà đốt lá chúc cùng các món ăn theo nhu cầu của thực khách. Ngoài ra, du khách có thể tham quan, chụp ảnh với vườn quýt và hái trái thưởng thức. Được ngắm nhìn những vườn quýt sai trái, thưởng thức món ăn dân dã ngon miệng, đa phần du khách đều thích thú với điểm DL sinh thái này. Hiện nay, anh Toàn dựng hẳn một căn chòi trên cây để làm điểm tham quan mới cho du khách. Cảm giác vừa thưởng thức gà đốt lá chúc, vừa ngắm nhìn những vườn cây xanh mát và mấy rặng núi mờ ảo xa xa cũng là một trải nghiệm thú vị mà bất cứ ai muốn thử một lần.

Bên cạnh đó, anh Toàn cũng có nguồn thu từ vườn quýt đường của mình với năng suất từ 12-16 tấn/vụ. Hiện nay, vườn quýt đang sai trái và sẵn sàng phục vụ du khách. Đồng thời, anh Toàn còn xử lý kỹ thuật để đón vụ quýt Tết nhằm nâng cao nguồn thu từ mảnh vườn nằm dưới chân núi Cấm này.

Anh Toàn đầu tư hẳn căn chòi trên cây phục vụ du khách

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tịnh Biên, địa phương đang phát triển 3 trục DL sinh thái nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện, gồm: trục Hương lộ 6 (xã An Phú), trục Hương lộ 13 (xã An Cư) và trục Nhà Bàng – Thới Sơn với đoạn từ miễu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp về chùa Phật Thới Sơn. Với 3 trục DL này, huyện đã vận động các hộ dân cùng tham gia canh tác vườn cây ăn trái theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp phát triển các dịch vụ ẩm thực để phục vụ du khách. Theo đó, mô hình của anh Toàn thuộc trục Hương lộ 13 (xã An Cư) đang phát triển tốt và thu hút được du khách.

Không chỉ dưới chân núi Cấm, hiện nay các hộ làm vườn trên núi cũng đang dịch chuyển theo hướng vừa làm nông nghiệp, vừa làm DL. Anh Nguyễn Văn Lường, nhà vườn trên núi Cấm cho biết, gia đình đang canh tác 100 gốc sầu riêng núi theo hướng sinh thái, không sử dụng phân, thuốc hóa học. Do đó, anh sẵn sàng tham gia làm DL để tăng thêm nguồn thu, bởi sầu riêng núi với phẩm chất thơm ngon đặc trưng, luôn thu hút du khách.

Góc nhìn từ căn chòi trên cây khá đẹp

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang Lê Trung Hiếu phân tích: “Nếu khai thác được loại hình DL sinh thái vườn sẽ thu hút du khách đến với “nóc nhà miền Tây” quanh năm. Bởi, hết mùa hành hương sẽ đến mùa trái cây trên núi thay phiên nhau chín rộ, từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch. Khi ấy, du khách có thể tham quan, chụp ảnh để lưu giữ khoảnh khắc đẹp cùng những góc vườn sai trái trên núi Cấm. Từ đó, nhà vườn trên núi vừa có nguồn thu từ du lịch lại vừa có thể bán nông sản cho du khách”.

Với việc đầu tư, phát triển hoạt động DL nông nghiệp, nhiều nông dân đã cho thấy tư duy dám nghĩ, dám làm nhằm bắt kịp nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, cần có sự hỗ trợ của các ngành và địa phương để người nông dân tích lũy đủ kiến thức làm DL, cũng như có nguồn vốn đầu tư hạ tầng, đáp ứng nhu cầu của du khách gần xa.

THANH TIẾN

Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Nông Nghiệp An Giang

Du lịch nông nghiệp là loại hình du lịch khá mới mẻ đang được đầu tư phát triển tại An Giang và bước đầu đã mang lại những hiệu quả hết sức thiết thực.

Loại hình du lịch tiềm năng này không chỉ giúp khai thác hiệu quả lợi thế du lịch – nông nghiệp dồi dào tại địa phương mà còn tạo nguồn thu nhập thêm cho nông dân, kích thích sự đa dạng về các hoạt động kinh tế và kinh doanh ở khu vực nông thôn, mang lại lợi ích thiết thực cho người nông dân.

Để khai thác tiềm năng du lịch nông nghiệp tại An Giang, giai đoạn 2007- 2009, thông qua Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tổ chức Nông dân Hà Lan (Agriterra) đã triển khai đầu tư dự án Phát triển Du lịch nông nghiệp giai đoạn 1 tại 3 tỉnh Lào Cai, Tiền Giang, An Giang. Trên cơ sở đó, Hội Nông dân An Giang đã xây dựng các điểm du lịch nông nghiệp tại 3 xã Mỹ Hòa Hưng (Tp.Long Xuyên); Tân Trung (huyện Phú Tân) và Văn Giáo (huyện Tịnh Biên); mỗi xã có từ 10-15 hộ nông dân tham gia làm du lịch. Các dịch vụ bao gồm homestay, ẩm thực đồng quê, du thuyền trên sông, tham quan rừng tràm Trà Sư, săn cá bông lau… thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách quốc tế. Kết thúc giai đoạn 1, hầu hết các chuyên gia của Agriterra đều đánh giá hoạt động của dự án ở An Giang đạt hiệu quả cao nhất, những tác động tích cực của chương trình đã tạo nên mô hình phát triển kinh tế – xã hội hữu ích, giúp nông dân tại địa phương có thêm mô hình kinh doanh mới. Bình thường mỗi hộ nông dân thu nhập khoảng 2 triệu đồng/tháng nhưng kể từ khi kết hợp làm du lịch, thu nhập của nhiều hộ tăng lên 10 – 15 triệu đồng.

Nối tiếp thành công của giai đoạn 1, Agriterra tiếp tục đầu tư dự án Phát triển Du lịch nông nghiệp giai đoạn 2. Dự án được triển trong thời gian 3 năm, từ ngày 1/7/2011 đến 30/6/2014 với tổng ngân sách 676.400 Euro (khoảng hơn 18,4 tỷ đồng), trong đó đóng góp của Agriterra là 328.000 Euro (khoảng 9 tỷ đồng). Mục tiêu của dự án là xây dựng Trung tâm du lịch nông dân nằm trong Hội Nông dân An Giang, góp phần thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch nông nghiệp của hội viên, đồng thời tăng thu nhập và tạo thêm việc làm cho nông dân trong vùng dự án. Hình thành một hệ thống tour du lịch nông nghiệp mang tính liên kết chặt chẽ giữa những điểm du lịch nông dân qua vai trò điều phối của Trung tâm du lịch nông dân; vừa nâng cao năng lực nông dân các điểm trong giới thiệu, quảng bá hình ảnh sông nước, con người An Giang với du khách trong và ngoài nước vừa giúp nông dân tăng thêm thu nhập gia đình, thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng tiến bộ, bền vững.

Từ nguồn kinh phí hiện có, dự án dành 3 tỷ đồng mở 30 lớp đào tạo, huấn luyện các hộ dân trên địa bàn làm du lịch; dành 1,5 tỷ hỗ trợ nông dân sản xuất, hoàn thiện sản phẩm du lịch; dành 2 tỷ cho công tác xử lý rác thải, gắn bảng hiệu, hướng dẫn…Riêng địa phương cũng dành một nguồn kinh phí đối ứng để hỗ trợ. Các hộ nông dân còn được nhận kinh phí để trang bị, xây dựng lại nơi ở, nhà vệ sinh, nhà bếp để phục vụ du khách chu đáo hơn. Du khách có thể lựa chọn ngủ tại nhà dân hoặc ngủ ở khách sạn. Đặc trưng của loại hình du lịch nông nghiệp là cố gắng giữ nguyên nét văn hóa bản địa ở từng địa phương của An Giang. Hội Nông dân tỉnh An Giang kết hợp cùng nông dân làm du lịch bằng chính ngôi nhà, mảnh đất của họ chứ không phá vỡ những hoạt động hằng ngày của nông dân. Ưu điểm của loại hình du lịch này là nông dân ngay trong quá trình hoạt động sản xuất nông nghiệp vẫn có thể tham gia làm du lịch để kiếm thêm nguồn thu, cải thiện đời sống. Để tránh tình trạng chặt chém du khách, tỉnh An Giang chủ trương thành lập một tổ hợp tác tại mỗi xã theo Nghị định 151/2007/NĐ-CP của Chính phủ. Tổ hợp tác này sẽ thường xuyên kiểm tra giấy phép kinh doanh và thuế thu nhập của mỗi hộ nông dân tham gia làm du lịch. Để giảm bớt chi phí đóng thuế, các hộ có thể gộp chung với nhau và xin vào tổ hợp tác với điều kiện khi tham gia là không tự nâng giá mà phải theo giá thống nhất của tổ hợp tác.

Đến nay có 15/156 phường, xã, thị trấn trong tỉnh được chọn tham gia dự án gắn với các danh lam, thắng cảnh, di tích lịch sử. Điển hình như ở xã Mỹ Hòa Hưng, Tp.Long Xuyên có khu Lưu niệm Bác Tôn Đức Thắng, có vườn cây ăn trái…, du khách đến đây sẽ được du ngoạn trên sông bằng thuyền, ra bờ sông Hậu tắm bùn phù sa, mò ốc đắng; thu hoạch hoa màu, trái cây; tát mương, kéo lưới, câu cá; tham gia các trò chơi dân gian; xem ngư dân đánh bắt cá và chế biến, thưởng thức các chiến lợi phẩm đặc sản do ngư dân đánh bắt trên sông Hậu. Mỗi xã có từ 5 đến 10 hộ tham gia dự án, tổng số hộ tham gia hưởng lợi trực tiếp từ 75 – 100 hộ nông dân, chưa kể số hộ được hưởng lợi gián tiếp từ chương trình đào tạo, cùng tham gia các dịch vụ của dự án và bộ mặt nông thôn được thay đổi, phát triển của cộng đồng ở 15 xã trong quá trình triển khai dự án.

Để duy trì tính bền vững của dự án, tiếp tục nâng cao hiệu quả các loại hình du lịch nông nghiệp hiện có cũng như thiết lập nguồn hỗ trợ tích cực cho người nông dân giai đoạn tiếp theo, ngày 14/2, tỉnh An Giang đã thành lập Trung tâm du lịch nông dân An Giang gắn với các loại hình du lch đặc sắc như: du lịch cộng đồng, du lịch miệt vườn, du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, du lịch thể thao, du lịch sông nước, du lịch ẩm thực. Trung tâm du lịch nông dân An Giang thực hiện nhiệm vụ kết nối khách du lịch với nông dân, quảng bá du lịch nông nghiệp, đại diện cho nông dân về mặt pháp lý, tạo điều kiện cho nông dân hợp tác với nhau; đào tạo và hướng dẫn nông dân, quản lý chất lượng, quản lý việc xây dựng các kế hoạch du lịch nông nghiệp và khách du lịch giữa các hội viên nông dân để tránh cạnh tranh không lành mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, phụ trách Trung tâm Du lịch Nông dân An Giang cho biết từ sau khi triển khai dự án Phát triển Du lịch nông nghiệp, diện mạo du lịch nông nghiệp An Giang đã có nhiều khởi sắc. Các sản phẩm du lịch nông nghiệp trên địa bàn ngày càng hoàn thiện hơn, nông dân được đào tạo theo hướng chuyên nghiệp, đặc biệt lượng du khách đến với An Giang thông qua loại hình du lịch tiềm năng này có sự gia tăng rõ rệt. Nếu như năm 2008, du lịch nông nghiệp An Giang đón hơn 1.000 lượt khách tham quan thì năm 2009, con số này tăng lên 2.000 lượt khách, năm 2010 là 4.000 lượt khách, năm 2011 là 7.000 lượt khách và những tháng đầu năm 2012 đã đón hơn 3.000 lượt khách. Du lịch nông nghiệp không chỉ là kênh tiếp thị hiệu quả quảng bá hình ảnh lịch sử, văn hóa, sông nước, con người An Giang đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước mà còn góp phần tích cực giúp nông dân tăng thêm thu nhập, thay đổi bộ mặt nông thôn theo hướng bền vững.

An Giang Khai Thác Thế Mạnh Du Lịch Nông Nghiệp

Trải nghiệm thú vị khi đi thuyền trên sông Hậu

Tiềm năng, lợi thế

Lợi thế của DL An Giang là địa hình vừa có đồng bằng, vừa có đồi núi, sở hữu nhiều danh thắng nổi tiếng, cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Không chỉ có dãy Thất Sơn huyền bí, sông nước hữu tình, An Giang còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh thắng được xếp hạng, nhiều điểm đến kỳ thú với hệ sinh thái môi trường phong phú…

Ngoài các món ăn của người Việt, các món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm (tung lò mò, cơm nị, cà púa, bánh Chăm), Hoa (mì vịt tiềm, cơm dương châu, vịt quay, bánh hẹ, sủi cảo, hủ tiếu, mì), Khmer (bánh canh Vĩnh Trung, cháo bò Tri Tôn, bánh bò thốt nốt, cốm dẹp) làm giàu thêm văn hóa ẩm thực và thu hút du khách đến với An Giang.

Cùng với DL gắn với văn hóa tín ngưỡng, lễ hội là sản phẩm DL đặc trưng thì DL tham quan, nghỉ dưỡng, DL sinh thái, DL cộng đồng, DL nông nghiệp… đang phát triển rất mạnh mẽ. DL nông nghiệp không chỉ là kênh tiếp thị hiệu quả quảng bá hình ảnh lịch sử, văn hóa, sông nước, con người An Giang đến với đông đảo du khách trong và ngoài nước, mà còn góp phần giúp nông dân tăng thêm thu nhập, thay đổi diện mạo nông thôn theo hướng bền vững.

Điển hình ở xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) có Khu di tích quốc gia đặc biệt Chủ tịch Tôn Đức Thắng, có nhiều vườn cây ăn trái… là nơi lý tưởng để tổ chức DL về nguồn và DL xanh. Du khách đến đây được thăm quê hương Bác Tôn, du ngoạn trên sông bằng thuyền, ra bờ sông Hậu tắm bùn phù sa, thu hoạch hoa màu, trái cây, tát mương, kéo lưới, câu cá, mò ốc, tham gia các trò chơi dân gian, chế biến và thưởng thức các món ăn dân dã…

Vài năm gần đây, lòng hồ Tân Trung (Phú Tân) là điểm DL sinh thái mới được khai thác với các sản phẩm ẩm thực vùng ngập nước và các loại hoa màu. Du khách ngắm cảnh thiên nhiên còn rất hoang sơ, trải nghiệm cuộc sống đời thường của những người nông dân thật thà, chất phác những chiếc áo bà ba, khăn choàng cổ. Khách tham quan sẽ được trở thành những nông dân chèo xuồng hái ấu, hái bông điên điển, bắt ốc…

Sau chuyến tham quan sông nước, du khách sẽ được thưởng thức một số món ăn dân dã gắn liền với sông nước: lẩu cua đồng, cá linh kho lạt chấm bông điên điển và rau đồng… đặc biệt là được thưởng thức, giao lưu đờn ca tài tử trong không gian “hương đồng, gió nội”.

DL nông nghiệp ở An Giang còn phát triển mạnh các dịch vụ: homestay, ẩm thực đồng quê, du thuyền trên sông, giăng lưới cá bông lau… thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, rừng tràm Trà Sư là một trong những điểm DL nổi tiếng nhất miền Tây Nam Bộ, với bầu không khí trong lành, Trà Sư thích hợp với du khách muốn “trốn” khỏi thành phố ồn ào, bụi bặm để tìm về với thiên nhiên.

Nhiều vườn dưa lưới trở thành nơi “check-in” lý tưởng cho các bạn trẻ

Đa dạng hóa

Gần đây, nhiều nơi trong tỉnh phát triển DL nông nghiệp theo hướng trải nghiệm, góp phần tăng doanh thu cho hoạt động DL. Để trải nghiệm một chuyến DL nông nghiệp sạch tại An Giang, du khách chỉ bỏ ra khoản tiền nhỏ sẽ được trải nghiệm cuộc sống đồng quê trong lành, được tận tay hái trái sạch trong vườn thưởng thức… Nhiều mô hình DL nông nghiệp gắn với vườn cây sinh thái, du khách vừa tham quan vườn, vừa hái trái trên cây, câu cá dưới ao rồi tham gia chế biến và cùng thưởng thức…

Nhiều dự án đầu tư phát triển DL nông nghiệp đã được triển khai như: dự án phát triển mạng lưới các điểm, tuyến DL sinh thái và nông thôn mới cù lao Mỹ Hòa Hưng với 9 điểm và 3 tuyến (giai đoạn 2011-2024); xây dựng điểm, tuyến DL đường sông An Giang (làng cá bè, cù lao, kênh đào). Đặc biệt, việc phát triển loại hình DL nông nghiệp gắn với tín ngưỡng, lễ hội được đưa vào quy hoạch như một chương trình ưu tiên trọng điểm trong giai đoạn 2011-2024.

Đối với người dân ở các đô thị lớn, nông thôn là nơi lý tưởng để họ trải nghiệm cuộc sống, nên những mô hình DL nông nghiệp, DL xanh luôn được du khách hướng đến. Cùng với nhiều mô hình DL nông nghiệp, DL xanh đang phát triển như “nấm mọc sau mưa” thì vấn đề quan tâm hiện nay là sự đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng sản phẩm dịch vụ, trong khi sản phẩm DL nông nghiệp hiện nay chưa thật sự hấp dẫn, còn đơn điệu về dịch vụ, thiếu chuyên nghiệp. Các sản phẩm DL nông nghiệp chủ yếu khai thác tài nguyên sẵn có nên nhiều nơi trùng lặp nhau, nhất là các tỉnh có điều kiện sinh thái tương đồng.

Theo các chuyên gia, chất lượng đội ngũ lao động trong DL nông nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu, do phần lớn những người phục vụ tại các điểm DL nông nghiệp đều là nông dân, họ chỉ quen sản xuất nông nghiệp, thiếu kỹ năng phục vụ du khách. Trong khi loại hình DL nông nghiệp đang rất được du khách, nhất là khách quốc tế quan tâm trải nghiệm, nên việc thiếu kỹ năng phục vụ sẽ ảnh hưởng đến việc phát triển loại hình DL này. Do đó, còn nhiều việc phải làm và có kế hoạch dài hơi để khai thác tốt hơn loại hình DL rất tiềm năng này.

Năm 2024, An Giang đón 9,2 triệu lượt khách tham quan, DL, tăng 8,24% so năm 2024. Trong đó, khách quốc tế là 120.000 lượt (tăng 20% so cùng kỳ). Doanh thu từ hoạt động DL 5.500 tỷ đồng, tăng 14,58% so cùng kỳ năm 2024.

HỮU HUYNH

Hội Nông Dân Việt Nam Tỉnh An Giang

09/01/2024

UBND tỉnh An Giang đã ban hành chương trình hành động về phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn từ nay đến năm 2024, định hướng đến năm 2025 nhằm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Vừa thu hút, vừa giữ chân du khách

Thời gian qua, du lịch An Giang đạt được một số thành tựu nhất định. Số lượng du khách đến tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu năm 2010, An Giang đón 4,7 triệu lượt khách, năm 2024 đón 6,3 triệu lượt thì đến năm 2024 đã tăng lên khoảng 6,7 triệu lượt khách. Các sản phẩm dịch vụ du lịch từng bước được quan tâm đầu tư phát triển như: cáp treo Núi Cấm, công viên văn hóa Núi Sam, bến tàu du lịch Tân Châu… góp phần thu hút ngày càng nhiều du khách đến với An Giang.

Mới đây, UBND tỉnh An Giang đã ban hành chương trình hành động về phát triển hạ tầng du lịch giai đoạn từ nay đến năm 2024, định hướng đến năm 2025. Theo đó, mục tiêu đến năm 2024 tỉnh đề ra là “vừa thu hút, vừa giữ chân du khách” với các chỉ tiêu cụ thể như đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tỷ trọng đóng góp trực tiếp trong GDP là 8,8%; dự kiến ngành du lịch đón trên 10 triệu lượt khách (tỷ trọng khách lưu trú chiếm 20%); có ít nhất một khu du lịch văn hóa tâm linh hỗn hợp quy mô lớn; có nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn 3 – 4 sao; có các khu vui chơi, giải trí quy mô vừa; khai thác tốt tuyến du lịch kết nối nội vùng, ngoại vùng và tuyến du lịch xuyên biên giới Việt Nam – Campuchia – Thái Lan – Lào.

Trong giai đoạn 2024 – 2025, mục tiêu đề ra là “giữ chân du khách”, với các chỉ tiêu như tăng tỷ lệ đóng góp trực tiếp của ngành du lịch trong lên 15,3%; tốc độ tăng trưởng số lượt khách bình quân 5%/năm, dự kiến đón 12,9 triệu lượt khách vào năm 2025. Theo kế hoạch, An Giang sẽ có thêm ít nhất một khu du lịch văn hóa tâm linh hỗn hợp quy mô lớn; có nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn 5 sao; có khu vui chơi, giải trí quy mô lớn tại các khu du lịch trọng điểm và các thành phố lớn như Long Xuyên, Châu Đốc.

Các giải pháp đột phá

Để thu hút du khách, UBND tỉnh xác định cần tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ và đường thủy; thu hút đầu tư nhanh vào lĩnh vực xây dựng nhà hàng, khách sạn đạt chuẩn từ 4 sao trở lên; xây dựng trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, khu vui chơi, giải trí tại các trung tâm, thành phố lớn của tỉnh; nâng cấp chỉnh trang đô thị, tôn tạo cảnh quan, xây dựng hình ảnh môi trường xanh – sạch – đẹp tại chúng tôi Xuyên và TP.Châu Đốc. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh thu hút đầu tư tại các khu, điểm du lịch được quy hoạch, chủ yếu tập trung vào 4 khu trọng điểm, có lợi thế cạnh tranh cao trong vùng như: Khu du lịch Núi Sam – miếu Bà Chúa Xứ (TP.Châu Đốc), Khu du lịch Núi Cấm – rừng tràm Trà Sư (H.Tịnh Biên), Khu du lịch Mỹ Hòa Hưng – cồn Phó Ba (TP.Long Xuyên) và Khu di tích văn hóa Óc Eo – Ba Thê (H.Thoại Sơn); đồng thời xây dựng khu du lịch nhà vườn kết hợp du lịch sinh thái vùng sông nước tại cù lao Ông Hổ – cồn Phó Ba.

Trong chương trình trên, UBND tỉnh An Giang còn đưa kèm các giải pháp như thuê tư vấn nước ngoài xây dựng quy hoạch, chiến lược phát triển đối với các địa bàn du lịch trọng điểm của tỉnh; ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù đối với doanh nghiệp, tổ chức đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng du lịch; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; thành lập quỹ hỗ trợ phát triển du lịch của tỉnh; xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu và slogan cho du lịch An Giang. Ngoài ra còn đề ra các giải pháp về môi trường và đảm bảo an ninh trật tự tại các khu – điểm du lịch như: xây dựng môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện cho du khách; thành lập đường dây nóng, trung tâm hỗ trợ du khách, hỗ trợ cộng đồng và kiện toàn bộ máy ban quản lý các khu, điểm du lịch trọng tâm của tỉnh…

Phát Triển Chuỗi Giá Trị Du Lịch Nông Nghiệp Tại Tỉnh Kiên Giang Trong Bối Cảnh Mới

KIÊN GIANG: Triển vọng nghề nuôi cá lồng bè trên biển ở xã đảo Thổ Châu (TP.Phú Quốc)

 * 

Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm 2024

 * 

Nghề nuôi cá lồng bè ở xã đảo Hòn Nghệ, Sơn Hải bị ảnh hưởng và gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh Covid-19

 * 

Nông dân Kiên Lương chủ động bảo vệ tốt lúa Hè Thu trong điều kiện nhiều mưa bão

 * 

Thăm và tặng quà chốt kiểm dịch phòng, chống Covid-19

 * 

HIỆU QUẢ TỪ NGUỒN VỐN VAY QUỸ HỖ TRỢ NÔNG DÂN

 * 

Kiên Lương, Đẩy mạnh phát triển tiềm năng du lịch

 * 

HỘI NÔNG DÂN TỈNH: BÀN GIAO NHÀ “ MÁI ẤM NÔNG DÂN”

 * 

20 TẤN KHOAI LANG ĐÃ ĐƯỢC GIẢI CỨU

 *