Du Lịch Sinh Thái Tây Bắc / 2023 / Top 13 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

“Đánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Phía Tây Bắc / 2023

Để có thể phát triển du lịch phía tây bắc thành phố, ngành du lịch cũng như chính quyền địa phương cần tạo ra động lực, cũng như sự kết nối, hình thành tour, tuyến, sản phẩm du lịch hoàn thiện. Theo đánh giá của những người làm du lịch, cần có sự tư vấn giám sát của các chuyên gia để phát triển theo đúng định hướng. Chính quyền địa phương cũng cần có những chính sách, ưu đãi để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp, hỗ trợ người dân địa phương cùng tham gia vào việc phát triển du lịch.

Ẩm thực địa phương sẽ là một trong những điểm nhấn để phát triển du lịch cộng đồng, sinh thái tại tuyến tây bắc thành phố. Trong ảnh: Người dân tộc Cơ tu (huyện Hòa Vang) đang tái hiện lại những món đặc sản địa phương. Ảnh: THU HÀ

Phải xây dựng được sản phẩm tour hoàn thiện

Ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Việt Nam (Vitours) cho rằng, xu hướng hiện nay của một số thị trường khách du lịch, nhất là khách du lịch quốc tế thường thích những sản phẩm du lịch gắn liền với trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa địa phương… Do đó, nếu làng nghề nước mắm Nam Ô kết nối với các điểm đến khác như tại khu vực sông Cu Đê, lên Hòa Bắc rồi vòng về Túy Loan sẽ tạo thành những sản phẩm du lịch mới, độc đáo.

Tại đây đang có một số khu du lịch được hình thành theo ý tưởng của những người làm du lịch cộng đồng và các điểm đến này dần được du khách địa phương và trong nước biết tới thông qua các trang mạng xã hội. Do đó, nên tận dụng cơ hội này để hình thành những sản phẩm du lịch cụ thể như có thêm một số vườn cây ăn trái và chăn nuôi; sớm hoàn thiện hạ tầng giao thông, bảng chỉ dẫn cho du khách…

Đồng quan điểm, ông Lê Thiên Tư, Giám đốc Công ty Du lịch V.E.I nhìn nhận, muốn phát triển du lịch phía tây bắc thành phố nhất định phải “lên được” đường tour và thiết kế thành các sản phẩm hoàn thiện. Có thể là tour trải nghiệm, khám phá phía tây bắc thành phố bằng các phương tiện như ô-tô, đạp xe, chèo thuyền, vòng về làng rau Túy Loan… Có thể hình thành sản phẩm tour 2 ngày 1 đêm, kết hợp sông, suối, làng xã để lên sản phẩm cho phù hợp. “Thành phố nên tổ chức những chuyến khảo sát tại khu vực này cho những cá nhân, doanh nghiệp xây dựng sản phẩm du lịch chuyên nghiệp để họ có thể thiết kế thành các tour hoàn chỉnh. Từ đó sẽ thấy được còn thiếu vắng những dịch vụ, tiện ích gì để bổ sung, kêu gọi đầu tư, hoàn thiện sản phẩm”, ông Tư gợi ý.

Ông Bùi Đức Vũ, chủ khu du lịch Yên Retreat (thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang) thì cho rằng, tuyến tây bắc có rất nhiều nơi có thể hình thành các sản phẩm du lịch hấp dẫn như chèo kayak trên sông Cu Đê, đạp xe… Những sản phẩm này phù hợp với các thị trường khách quốc tế châu Âu, châu Mỹ (thích những điểm đến mang tính trải nghiệm, hoang sơ…). Vì thế, các doanh nghiệp, những người làm du lịch cộng đồng nên bắt tay, kết nối với nhau để hình thành chuỗi cung ứng sản phẩm.

Cần cơ chế, chính sách “mở”

Ông Lê Tấn Thanh Tùng cho rằng, khu vực phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng ở phía tây bắc thành phố khi khớp nối giao thông được hoàn thiện thì không nên xây dựng quá nhiều cơ sở lưu trú ở khu vực này, mà cần hình thành những cụm dịch vụ trải nghiệm cho du khách. Nếu xây dựng cơ sở lưu trú thì nên quy hoạch thành từng khu vực tách biệt, vì khi khách du lịch lên quá đông sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương. Đồng thời, chính quyền địa phương nên tạo cơ chế chính sách để thu hút đầu tư, khuyến khích cho chính người dân trực tiếp tổ chức, quản lý.

Ông Lê Thiên Tư nhìn nhận, loại hình du lịch trải nghiệm ở phía tây bắc còn khá mới mẻ ở Đà Nẵng nên cần sự vào cuộc của lãnh đạo thành phố, chính quyền địa phương, đặc biệt các đơn vị lữ hành, để giới thiệu, quảng bá sản phẩm cho du khách. Chính quyền địa phương có thể hỗ trợ bằng cách quy hoạch các khu vực cụ thể để các đơn vị khai thác, kinh doanh loại hình du lịch này có thể tổ chức các hoạt động cộng đồng, trải nghiệm cho du khách. Các doanh nghiệp thì hỗ trợ trong việc kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm tới đối tác, du khách…

Bà Lê Thị Kim Chi, Giám đốc Khối thị trường trong nước, Công ty CP Việt Nam Travel Mart mong muốn, ngoài việc xây dựng phát triển sản phẩm, kết nối các doanh nghiệp thì chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến công tác truyền thông. Nhiều mô hình du lịch cộng đồng phát triển thành công, kết nối được với du khách là nhờ đến các công tác truyền thông; vì thế cần đẩy mạnh hoạt động quảng bá, phải giới thiệu, đưa ra cho khách thấy chúng ta có sản phẩm gì thì khách mới biết mà tới.

Theo Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Nguyễn Xuân Bình, hiện nay, huyện Hòa Vang cũng đang làm đề án để phát triển loại hình du lịch này trên quy mô rộng hơn, tạo thành sản phẩm chuyên biệt. Riêng với những sản phẩm hiện tại như homestay tại Hòa Bắc, ngành du lịch thành phố sẽ đưa sản phẩm này vào các chương trình quảng bá của thành phố để giới thiệu với đối tác, khách hàng. Về lâu dài bản thân các cơ sở cũng phải tăng cường các khâu quảng bá hình ảnh, sản phẩm của mình hơn nữa. Ngoài ra, Sở Du lịch sẽ phối hợp với các sở, ngành để hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng kinh nghiệm, kỹ năng cho những người dân địa phương có nhu cầu muốn phát triển du lịch cộng đồng, sinh thái… giúp tự bản thân người dân có thể làm du lịch một cách bền vững.

UBND huyện Hòa Vang đang xây dựng đề án phát triển du lịch cộng đồng huyện giai đoạn 2020-2025, định hướng đến 2030, trong đó xác định các cụm du lịch cộng đồng du lịch trọng tâm. Cụ thể gồm: cụm du lịch cộng đồng Tà Lang – Giàn Bí với trọng điểm du lịch không gian sinh thái, văn hóa người Cơ tu; cụm du lịch cộng đồng An Định – Phò Nam – Lộc Mỹ với trọng điểm du lịch nghỉ dưỡng, cắm trại, thám hiểm núi rừng, tổ chức các trò chơi sông và trải nghiệm nông nghiệp; cụm du lịch cộng đồng Túy Loan – Thạch Nham Tây – Thái Lai – Phú Túc với trọng điểm du lịch nghỉ dưỡng, sinh thái cộng đồng, trải nghiệm văn hóa làng nghề đậm chất miền quê Trung bộ.

Khu Du Lịch Sinh Thái Tây Đô / 2023

Khu du lịch sinh thái Tây Đô

Địa danh này cách thị xã Vị Thanh 30km (theo quốc lộ 61), thuộc xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp. Đây là điểm du lịch vườn lớn nhất ở tỉnh Hậu Giang. Trong một khuôn viên có diện tích 16ha, phong cảnh hữu tình, vườn cây sum suê, các loài hoa, cây cảnh, chim thú, tiểu cảnh, hồ nước với các dịch vụ vui chơi giải trí đa dạng và phong phú, khu du lịch này đã thực sự hấp dẫn du khách đến khu vui chơi, thư giản trong những ngày nghỉ hay sau thời gian làm việc căng thẳng.

Giới thiệu Khu du lịch sinh thái Tây Đô

Tây Đô – khu du lịch sinh thái tại Hậu Giang

Một số hình ảnh tại Tây Đô

Khu du lịch sinh thái Tây Đô nằm cách xã Vị Thanh 30km, thuộc xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp. Khu du lịch này là điểm du lịch vườn lớn nhất ở tỉnh Hậu Giang. Trong khuôn viên có diện tích 16 ha với các vườn cây sum suê, các loài hoa, cây cảnh…cùng với các dịch vụ vui chơi giải trí đa dạng và phong phú phục vụ cho du khách khi đến đây.

Một cây cầu bắc ngang

Trong khu du lịch này có những ngôi nhà được xây dựng theo lối kiến trúc khá hiện đại như nhà hàng, nhà nghỉ, hội trường…Muốn vào khu văn hóa miệt vườn bạn phải vượt qua mô hình cầu treo Mỹ Thuận. Cầu được bắt qua một chiếc hồ lớn, dưới hồ là những con thuyền đạp nước. Hồ này thông tuyến với mê cung thủy lộ ngoằn ngoèo dẫn đưa tới những bến bờ rợp mát bóng cây, nào là dừa, là cóc, sầu riêng…mùa nào cũng có. Nếu như có hứng thú thì bạn có thể ngồi xe độc mã hay song mã để tham quan nơi nuôi các loài động vật như gấu chó, cua đinh, kỳ đà….

Con đường râm mát trong khu sinh thái

Hình ảnh thân thuộc của làng quê Việt Nam

Du Lịch Sinh Thái, Văn Hóa Tây Nguyên / 2023

Tây Nguyên là một vùng đất giàu có về mặt tài nguyên, thiên nhiên, và dễ chịu về khí hậu. Đó là một vùng đất hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt là du lịch về sinh thái, văn hóa. Xin giới thiệu với bạn đọc một số tour du lịch ở 3 tỉnh Đắk Nông, Kon Tum và Gia Lai Tây Nguyên là một vùng đất giàu có về mặt tài nguyên, thiên nhiên, và dễ chịu về khí hậu. Đó là một vùng đất hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt là du lịch về sinh thái, văn hóa. Xin giới thiệu với bạn đọc một số tour du lịch ở 3 tỉnh Đắk Nông, Kon Tum và Gia Lai

Kon Tum: Vùng đất chưa khai phá

Nói chưa khai phá là nói về tiềm năng du lịch. Thực ra, các con đường nối duyên hải miền Trung với Kon Tum, từ Quy Nhơn, Quảng Nam đến với thị xã này rất thuận lợi. Đặc biệt, sân bay Pleiku nếu khai thác hết công năng, du khách đi từ TPHCM, Đà Nẵng, Huế, Hà Nội đến Kon Tum rất dễ dàng, bởi con đường 14 nối liền Pleiku với Kon Tum chỉ có hơn 50 km.

Kon Tum có ngã ba Đông Dương (Lào, Campuchia), dễ dàng liên thông du lịch với cả vùng Đông Bắc Thái Lan. Khu kinh tế mở giữa Kon Tum và Attapư (Lào) đang hình thành. Khi hoàn tất, khu kinh tế này sẽ là cơ hội để khu vực phát triển. Kon Tum là địa bàn sinh sống của nhiều dân tộc anh em với hơn 600 ngôi làng có kiến trúc, bố cục khác nhau. Đời sống văn hóa, phong tục tập quán của các dân tộc sống lâu đời ở đây cũng rất phong phú như dân tộc Sê Đăng, Bahnar, Giẻ Triêng, Jrai, Brân, Rơ Mâm… Thiên nhiên Kon Tum cũng rất đa dạng, nhiều danh lam thắng cảnh: Rừng Quốc gia Chư Mon Ray, khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh, rừng đặc dụng Đắk Uy, thắng cảnh Măng Đen… Đặc biệt, Ngọc Linh là 1 trong 3 ngọn núi cao nhất nước, có đặc dược sâm Ngọc Linh nổi tiếng thế giới. Tour du lịch mà chúng tôi giới thiệu với bạn đọc trong chuyên đề này chỉ là một tour điển hình, cho thấy sức hấp dẫn của tiềm năng du lịch Kon Tum.

Đắk Nông: Thừa hoang sơ

Cách TPHCM 230 km, Đắk Nông vừa tách ra từ Đắk Lắk, là một tỉnh nghèo, cơ sở hạ tầng cho du lịch gần như là con số 0. Chính điều đó càng kích thích khách du lịch thích khám phá.

Đắk Nông thuộc Nam Tây Nguyên, nằm trên cao nguyên M’ Nông, quê hương của tù trưởng anh hùng Nơ Trang Long. Sức hấp dẫn của Đắk Nông là cảnh quan thiên nhiên rất hoang sơ và văn hóa M’ Nông. Đó là nghệ thuật thuần dưỡng voi rừng, là tiếng đàn đá thánh thót, giai điệu cồng chiêng, tục cà răng căng tai vẫn còn lưu giữ…

Sở Thương mại – Du lịch Đắk Nông chỉ mới khai thác cụm cảnh quan thác Đray Sap – thác Gia Long và khu du lịch Trinh Nữ. Thác Đray Sap được coi là thác đẹp nhất Tây Nguyên. Từ độ cao 20 m, thác Đray Sap tuôn trào, tung bọt trắng xóa, tạo nên một không gian mờ ảo. Chính vì vậy dân bản xứ gọi đây là thác khói. Đến cụm thác Dray Nu, du khách như có cảm giác đến chốn bồng lai tiên cảnh với những cảnh quan thiên nhiên huyền ảo. Từ Dray Nu, cách khoảng 4 km là địa phận thác Gia Long cực đẹp với không gian hoàn toàn cô tịch, chỉ có tiếng của rừng, tiếng của chim và tiếng của chính tâm hồn bạn. Cũng nằm trong cụm thắng cảnh này là khu du lịch Trinh Nữ (thác Trinh Nữ), chỉ cách trung tâm huyện Cư Jút 1 km. Đây là thác còn rất hoang sơ và vô cùng quyến rũ. Đặc biệt ở thác Trinh Nữ có những tảng đá bazan lớn, có kết cấu như than đá được tự nhiên xếp thành những hình thù kỳ dị, rất hấp dẫn du khách. Tại đây, hằng năm từ mùng 4 đến mùng 7 Tết có tổ chức Hội Rượu cần Trinh Nữ, là một sản phẩm du lịch lý thú. Đắk Nông còn nhiều vùng hoang sơ khác rất thích hợp cho những tour du lịch khám phá.

Đến Gia Lai: cưỡi voi xuyên rừng

Cảnh quan thiên nhiên hoang dã và hùng vĩ, hệ động thực vật phong phú, nhiều thác, hồ…; bên cạnh đó là bản sắc văn hóa bản địa của người dân tộc thiểu số Jrai và Bahnar mang đầy tính nhân văn: nghệ thuật điêu khắc tượng nhà mồ, kiến trúc nhà rông, lễ hội đâm trâu…

Liên hoan cồng chiêng Tây Nguyên

UNESCO vừa công nhận không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên là di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Để đón nhận danh hiệu này, một liên hoan cồng chiêng được tổ chức tại TP Pleiku vào ngày 18-3. Có 15 đội cồng chiêng của các dân tộc cư trú trên địa bàn Tây Nguyên tham gia liên hoan. Đây là tâm điểm thu hút khách du lịch đến Tây Nguyên trẩy hội trong tháng 3.

Khi đến Gia Lai, du khách thường tìm đến “Tour trekking” (đi bộ dã ngoại) thăm những buôn làng trầm mặc nằm giữa núi hoang sơ (từ huyện Kon Chro đến huyện Ia Pa), rồi được cưỡi voi xuyên rừng. Ghé hồ Ayun Hạ ngồi du thuyền để được chinh phục phía thượng nguồn, mạo hiểm xuôi dòng sông Ba trên những chiếc thuyền độc mộc và được thưởng thức những món ăn của núi rừng Tây Nguyên. Cũng có nhiều du khách tự chọn tour 3 ngày để đi tìm hiểu bản sắc văn hóa của người Bahnar tại một số làng Đê Ktu, Đêcop (thị trấn Kon Dơng – Mang Yang) và làng Phun của người Jrai ở xã Iamơnông – Chư Pah… để được uống rượu cần, nhảy xoang bên đống lửa bập bùng, nghe kể khan, ăn cơm lam, ngủ trong nhà rông…

Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum là 3 tỉnh thuộc Tây Nguyên mà ngành du lịch còn chưa phát triển đúng tiềm năng, chắc chắn trong tương lai không xa, đây là những vùng đất rất hấp dẫn của ngành du lịch. Ngay từ bây giờ, những chuyến du lịch dã ngoại đến các vùng đất trên đã rất hấp dẫn. Những đồi núi chập chùng, những thác nước hùng vĩ, những phong tục tập quán phong phú của các dân tộc thiểu số đang chờ những chuyến du lịch khám phá của bạn.

(NLĐ)

Top 7 Khu Du Lịch Sinh Thái Miền Tây / 2023

Những Khu Du lịch sinh thái Miền Tây được du khách gần xa trong và ngoài nước rất thích thú vì khi tham quan các địa điểm này du khách sẽ cảm nhận được sự gần gũi với thiên nhiên, tập quán, đời sống của người dân Miền Tây, bên cạnh đó du lịch sinh thái Miền Tây luôn hướng đến việc bảo tồn và phát triển bền vững với sự tham gia tích cực của cộng đồng địa phương, từ đây du khách có cảm giác thân thiện, mến khách của những người dân sở tại đối với du khách phương xa.

Ở Miền Tây loại hình du lịch sinh thái thường gắn liền với các cụm cù lao ở giữa những con sông, hoặc là những khu rừng tràm, đước, kết hợp với văn hóa đời sống của vùng đất đó tạo nên sự đa dạng và khác biệt thu hút du khách đặc biệt là người nước ngoài rất thích loại hình du lịch sinh thái Miền Tây.

được đánh giá là điểm du lịch sinh thái Miền Tây có lượng du khách đến tham quan đông nhất trong khu vực ĐBSCL.

Để tiện tham quan chợ nổi Cái Răng và khu vườn cây ăn trái Mỹ Khánh. Du Lịch Vui Tour mách nhỏ với các bạn là: Chúng ta có thể thức dậy sớm thuê tàu đi chợ nổi và sau đó di chuyển bằng tàu dọc theo sông Hậu cách chợ nổi cái răng khoảng 5 km là có thể đến khu du lịch Sinh Thái Miền Tây – Mỹ Khánh bắt đầu tham quan và ăn trưa tại KDL này.

Ngoài những điểm du lịch sinh thái Miền Tây nổi bật đã được chúng tôi nêu trên, thì vùng đất Phương Nam này còn rất nhiều điểm du lịch sinh thái khác, với những nét đặc trưng riêng biệt, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho du lịch Miền Tây.

Với việc tổng hợp các khu du lịch sinh thái Miền Tây có lượng khách tham quan nhiều nhất Miền Tây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp ít cho quý khách trong việc tìm hiểu các thông tin về những địa điểm du lịch Miền Tây mà các bạn mong muốn tham quan trong thời gian tới.