Tương Dương Đột Nhiên ‘Hot’ Trên Các Diễn Đàn Du Lịch

(Baonghean) – Trên các diễn đàn du lịch hiện “truyền tay” nhau bí quyết du lịch “bụi” ở miền Tây Nghệ An và chấm điểm cao cho Tương Dương bởi nhiều cái nhất. “Ngôi sao mới nổi” trên bản đồ du lịch Nghệ An

Những ngày đầu tháng 5, qua diễn đàn mở trên mạng xã hội Facebook, nhóm 5 bạn trẻ đến từ Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh đã cùng hội tụ để thực hiện một chuyến du lịch “bụi” khám phá các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, và các huyện miền Tây Nghệ An cũng nằm trong lịch trình ấy.

Bằng xe máy, 5 bạn trẻ đã có hành trình trải nghiệm khó quên ở các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn. Trong đó, Tương Dương là điểm đến được lưu lại nhiều ngày hơn cả.

Du lịch trải nghiệm trên thác Khe Kiền (Tương Dương). Ảnh: Thành Cường

Nguyễn Hoàng Hiệp – sinh viên khoa Điện, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng chia sẻ: “Ở Tương Dương, chúng em trải nghiệm nghỉ trưa ở rừng săng lẻ, đi thuyền khám phá thuỷ điện Bản Vẽ, ở homestay cùng đồng bào dân tộc Thái… Tất cả đều khá mới mẻ và thú vị.

Tuy nhiên, chúng em cũng gặp một số khó khăn về vấn đề ăn, nghỉ vì dịch vụ ở các điểm đến du lịch chưa phát triển. Các điểm đến cũng không có bản chỉ dẫn nên chúng em đều phải tự mò mẫm”.

Những chuyến du lịch “bụi” như của nhóm 5 bạn trẻ nói trên đến với huyện Tương Dương ngày càng nhiều. Trên các diễn đàn du lịch hiện “truyền tay” nhau bí quyết du lịch “bụi” ở miền Tây Nghệ An và “chấm điểm” cao cho Tương Dương bởi nhiều cái nhất: Diện tích tự nhiên lớn nhất trong các huyện ở Việt Nam, địa hình phức tạp nhất và đông đảo thành phần dân tộc nhất Nghệ An.

“Cẩm nang” du lịch Tương Dương chỉ dẫn rõ những nét hấp dẫn của vùng đất này như có nhiều khu rừng nguyên sinh như: Rừng săng lẻ (Tam Đình), rừng lạnh nguyên sinh (Tam Hợp), rừng cây lùn thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát (Tam Quang), khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống (Nga My), nhiều hang động đẹp ở các xã Hữu Khuông, Yên Thắng, Xá Lượng, Tam Đình, Tam Quang…

Tương Dương còn có hồ thuỷ điện Bản Vẽ, Khe Bố rộng lớn, tạo nên vô số ốc đảo và luồng lạch; lòng hồ có nhiều hang động đẹp như: Thẳm Nặm, Thẳm Kèo… hứa hẹn những điểm du lịch sinh thái rất hấp dẫn.

Về không gian văn hóa, Tương Dương lưu giữ được một số bản Thái với những phong tục cổ truyền rất đặc sắc như bản Chắn, bản Mác, bản Cây Me, bản Nhặn, bản Phòng (xã Thạch Giám), bản Xoóng Con, bản Lưu Phong (xã Lưu Kiền), bản Huồi Tố (xã Mai Sơn)…

Khởi động tích cực trong năm 2023

Năm 2023, huyện Tương Dương bắt đầu có những khởi động tích cực để phát triển du lịch. Ông Vi Văn Son – Trưởng phòng VHTT cho biết: “Nhiều năm nay huyện chưa có điều kiện để tập trung phát triển du lịch, nhưng năm nay được xác định là năm đột phá, các hoạt động du lịch đều được đẩy mạnh.

Rừng săng lẻ Tương Dương. Ảnh tư liệu: Sách Nguyễn

Tháng 4 vừa qua, huyện chính thức khởi động tuyến du lịch sinh thái rừng săng lẻ (Tam Đình), khe Cớ (Tam Đình), Thằm Cúng (Tam Đình) và du lịch cộng đồng ở bản Lau (Thạch Giám). Sự kết nối các điểm đến này dựa trên sự gần gũi, thuận tiện về khoảng cách, thời gian di chuyển, hài hoà về loại hình du lịch cũng như những dịch vụ có thể cung cấp cho du khách”.

Đáng chú ý, tháng 3 vừa qua, Huyện đoàn đã tổ chức trồng 2.000 gốc hoa đậu anh đào để tạo điểm nhấn cho Khu du lịch Khe Cớ (Tam Đình). Nguồn giống hoa được tìm chọn trong tự nhiên, ngay trên địa bàn huyện. Đây là loài hoa dễ trồng, dễ sống, thường trổ hoa vào mùa xuân, khoảng tháng 1, tháng 2, sắc hoa hồng rực rỡ sẽ điểm xuyết cho bức tranh phong cảnh thiên nhiên ở khu vực Khe Cớ thêm hấp dẫn.

Anh Lê Hồng Thái – Bí thư Huyện đoàn Tương Dương cho biết: “Tương Dương là huyện đầu tiên ở khu vực miền Tây Nghệ An trồng loài cây này trên diện rộng. Chúng tôi hy vọng đến mùa hoa nở, cùng với công tác truyền thông, quảng bá và sức lan toả trên mạng xã hội sẽ thu hút lượng lớn khách đến tham quan, đặc biệt là các bạn trẻ.

Nếu thành công, từ Khe Cớ, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng loài cây này đến nhiều địa điểm khác trên địa bàn huyện nhằm tạo ấn tượng cho du khách, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Tương Dương thân thiện, mến khách”.

Phước Anh

Vì Sao Du Lịch Nghệ An Phát Triển Chưa Tương Xứng Với Tiềm Năng

Tóm tắt: Nghệ An là một tỉnh giàu tiềm năng và có nhiều thế mạnh để phát triển ngành du lịch. Tuy nhiên trong nhiều năm qua ngành du lịch Nghệ An chưa phát triển tương xứng với các thế mạnh vốn có. Điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Để thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của du lịch Nghệ An, biến ngành này thành một mũi nhọn kinh tế cần có một chiến lược có tính khoa học trong đó chứa đựng nhiều giải pháp mang tính đột phá và sáng tạo.

English: Nghe An is a rich province with many advantages to develop tourism. However, Nghe An Tourism has not developed well in the past with its inherent strengths. This is due to many objective and subjective reasons. In order to strongly promote the development of Nghe An tourism, turning this sector into a spearhead economic one needs a scientific strategy which contains many innovative and innovative solutions.

Du lịch từ lâu được ví như ngành công nghiệp sạch, công nghiệp không ống khói. Đây là lĩnh vực tạo nhiều công ăn việc làm, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế, thúc đẩy và làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt văn hóa, xã hội của nhiều quốc gia và khu vực. Trong thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, nhiều quốc gia trên thế giới đã phát triển nhanh chóng nhờ hiệu quả của du lịch và các dịch vụ kèm theo. Ngay ở Việt Nam, nhiều địa phương, nhiều tỉnh thành trong những năm gần đây cũng phát triển và thay đổi nhanh chóng nhờ hiệu quả mà du lịch và dịch vụ mang lại, điển hình như Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt… Lợi nhuận cao, vốn đầu tư ít so với các lĩnh vực khác, tạo nhiều công ăn việc làm, thúc đẩy và kéo theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các dịch vụ ẩm thực, thương mại, khách sạn, vui chơi giải trí… là những lợi thế rõ ràng do sự phát triển của du lịch mang lại mà ai cũng dễ nhận thấy và khó có thể phủ nhận.

Nghệ An là một tỉnh giàu tiềm năng, có nhiều lợi thế để phát triển du lịch và dịch vụ. Tuy nhiên, thực tiễn nhiều năm qua chứng minh ngành du lịch Nghệ An dù đã rất cố gắng song vẫn còn nhiều hạn chế, kết quả đạt được vẫn chưa thực sự nổi bật và đặc biệt là chưa xứng với tiềm năng và những lợi thế vốn có. Vậy nguyên nhân là gì và cần có những giải pháp căn cơ nào để khắc phục? Bài viết này muốn đặt ra và góp một phần nhỏ trả lời câu hỏi đã nêu.

Những lợi thế, tiềm năng để phát triển ngành du lịch Nghệ An

Non nước hữu tình xứ Nghệ (Ảnh: Sách Nguyễn)

Đường vô xứ Nghệ quanh quanh/Non xanh nước biếc như tranh họa đồ… Không chỉ người dân xứ Nghệ mà gần như đồng bào cả nước đều thừa nhận rằng xứ Nghệ là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”. Núi non hùng vĩ, biển cả bao la, đồng ruộng dạt dào, sông ngòi chằng chịt là những đặc điểm nổi bật của vùng đất này. Địa hình phong phú, đa dạng với đầy đủ cả núi rừng, đồng bằng, biển cả rõ ràng là thế mạnh để phát triển du lịch mà hiếm có địa phương nào hơn được Nghệ An. Nơi đây có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nhiều địa danh đẹp đến diệu kỳ như núi Hồng, sông Lam, bãi biển Cửa Lò, đập sông Giăng, thác Khe Kèm (Con Cuông), thác Sao Va (Quế Phong)…

Thác Khe Kèm – điểm đến của nhiều du khách (Ảnh: Sách Nguyễn)

Xứ Nghệ từ ngàn xưa cũng đã là một tiểu vùng văn hóa đặc sắc với hàng nghìn di sản cả vật thể lẫn phi vật thể. Những câu hò, điệu ví như dòng sữa mẹ ngọt ngào đã nuôi dưỡng tâm hồn, khí phách của biết bao thế hệ, đã làm say lòng biết bao tao nhân mặc khách, đã sản sinh ra biết bao danh nhân, thi sĩ… Những miền quê xứ Nghệ với những ngôi làng cổ kính, với cây đa, bến nước sân đình đã từng là nơi sinh ra, lớn lên của nhiều anh hùng dân tộc, của nhiều nhà thơ, nhà văn, nhà khoa học nổi tiếng…

Không chỉ có dân ca ví dặm, xứ Nghệ còn nổi tiếng với hàng trăm đền chùa cổ kính linh thiêng. Là người dân xứ Nghệ, ai ai cũng biết câu “nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Cờn tức đền Cờn, ngôi đền nổi tiếng hàng năm thu hút hàng chục nghìn lượt du khách ở huyện Quỳnh Lưu. Nhì Quả tức là ngôi đền Quả Sơn ở Đô Lương thờ hoàng tử Lý Nhật Quang triều nhà Lý. Ngôi đền này được ví là ngôi đền đẹp và linh thiêng thứ nhì xứ Nghệ. Xếp thứ ba và thứ tư là đền Bạch Mã thờ tướng Phan Đà ở huyện Thanh Chương và đền thờ Chiêu Trưng Vương Lê Khôi. Ngoài bốn ngôi đền này, xứ Nghệ còn có hàng trăm đền chùa khác cũng nổi tiếng không kém, hàng năm đều có những lễ hội phong phú và có sức thu hút lớn cả về du lịch và đời sống tâm linh.

Xứ Nghệ – vùng văn hóa đậm chất truyền thống (Ảnh: Sách Nguyễn)

Theo số liệu của Sở Du lịch: “Đến 31/9/2023, toàn tỉnh Nghệ An có hơn 2.600 di tích đã được thống kê, trong đó có 413 di tích được xếp hạng với 4 di tích quốc gia đặc biệt, 135 di tích cấp quốc gia và 274 di tích cấp tỉnh. Nhiều di tích đã trở thành điểm tham quan du lịch hấp dẫn như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ, đền Quang Trung, đền Hoàng Mười, đền Cờn, đền Quả, đền Cuông, Vườn quốc gia Pù Mát, chùa Đại Tuệ,… với đội ngũ thuyết minh viên là gần 70 người”[1].

Bên cạnh đó, xứ Nghệ còn là quê hương của rất nhiều anh hùng dân tộc, của nhiều danh nhân văn hóa, nhiều chí sĩ, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học nổi tiếng mà tiêu biểu nhất có lẽ là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Khu di tích Kim Liên không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn nổi tiếng cả trên phạm vi thế giới. Thực tế cho thấy hàng năm lượng du khách trong nước và quốc tế đến tham quan và chiêm ngưỡng di tích này khá đông. Có thể coi khu di tích Kim Liên như hòn ngọc quý có sức hút lớn lao, có thể trở thành điểm trung tâm thu hút mạnh mẽ khách du lịch và thúc đẩy các dịch vụ khác phát triển kèm theo.

Ngoài ra, xứ Nghệ còn nổi tiếng cả nước với những món ẩm thức dân giã nhưng có sức lôi cuốn như cháo lươn, chè xanh, cam Xã Đoài, cam Vinh… Có những món ăn, thức uống ở xứ Nghệ đặc sắc đến mức nhiều du khách khi đã được nếm thử một lần sẽ nhớ mãi không quên. Dù giản dị đơn sơ nhưng nếu biết cách khai thác khoa học, hợp lý, tất cả sẽ trở thành những thế mạnh đặc biệt, có sức hấp dẫn, thu hút lớn đối với du khách.

Hiện nay, cơ sở vật chất cùng với đội ngũ, nguồn nhân lực ngành du lịch và các cơ sở đào tạo du lịch tỉnh Nghệ An cũng được quan tâm đầu tư và phát triển khá mạnh trong những năm gần đây. Cũng theo Sở Du Lịch Nghệ An, “chỉ tính trong giai đoạn 2013-2023, số lượng lao động trực tiếp và gián tiếp tăng bình quân 7-8%/năm. Số lao động trẻ được đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ du lịch ngày càng tăng và chiếm tỷ trọng lớn (gần 50%), trong đó cơ sở lưu trú du lịch chiếm 65%, nhà hàng 30%, còn lại là lữ hành, vận chuyển, các điểm tham quan, cơ sở đào tạo du lịch, đơn vị hành chính, sự nghiệp. Tính đến 30/8/2023, nhân lực làm việc trong ngành Du lịch của tỉnh Nghệ An là khoảng gần 15.000 người”[2].

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện nay có 07 cơ sở đào tạo về du lịch, trong đó có 03 trường Đại học (Đại học Vinh, Đại học Công nghiệp Vinh, Đại học công nghệ Vạn Xuân), 03 trường cao đẳng (Cao đẳng nghề Du lịch Thương mại Nghệ An, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật, Cao đẳng nghề kinh tế-kỹ thuật số 1), 01 trường trung cấp (Trung cấp kinh tế kỹ thuật Hồng Lam) với gần 100 giảng viên tham gia giảng dạy tại các trường.

Có thể nói trên đây mới chỉ là một vài nét phác thảo về tiềm năng, thế mạnh để khai thác, phát triển du lịch và các lĩnh vực dịch vụ kèm theo của tỉnh Nghệ An. Với những tiềm năng, lợi thế đó, nếu biết cách thúc đẩy, khai thác, sử dụng một cách khoa học, hợp lý, bài bản có thể đưa du lịch Nghệ An phát triển với tốc độ nhanh, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có những đóng góp quan trọng, xứng đáng vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung của tỉnh nhà, tạo ra nhiều công ăn việc làm, tạo ra sự giàu có, nâng cao mức sống, chất lượng sống cho người dân, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các ngành, các lĩnh vực khác.

Mặc dù có nhiều lợi thế, tiềm năng rất lớn lao, nhưng qua tìm hiểu thực tế và so sánh với một số địa phương, khu vực khác trong nước như Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hội An, Huế v.v. chúng ta dễ thấy rằng du lịch Nghệ An thực sự chưa phát triển xứng với tiềm năng. Nếu chỉ nhìn vào số liệu và kết quả trong các bản báo cáo thì sự phát triển du lịch Nghệ An cũng không đến nỗi nào: “Trong 9 tháng đầu năm 2023, hoạt động du lịch và kinh doanh lưu trú, dịch vụ du lịch tiếp tục tăng trưởng khá. Toàn ngành đón và phục vụ 5.371.000 lượt khách, trong đó khách lưu trú đạt 3.698.000 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2023; khách quốc tế đạt 110.697 lượt, tăng 16% so với cùng kỳ năm 2023. Các đơn vị lữ hành khai thác và phục vụ 67.650 lượt người, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2023; trong đó có 22.950 lượt khách quốc tế, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023″[3]. Tuy nhiên, nếu phân tích các con số trên đây, chúng ta cũng có thể đặt ra nhiều câu hỏi lớn. Chẳng hạn như trong số hàng triệu lượt khách đến du lịch xứ Nghệ hàng năm, sẽ có bao nhiêu người hăm hở muốn quay trở lại? Con số hơn năm triệu lượt khách đến Nghệ An trong chín tháng đầu năm 2023 so với các tỉnh khác ra sao, đó có phải là con số vượt trội? Trong số 110.697 lượt khách nước ngoài có bao nhiêu đến từ những xứ sở giàu có? Mức độ hài lòng của họ ra sao khi đến Nghệ An? Nếu đi sâu trả lời những câu hỏi tương tự, sự hạn chế, yếu kém sẽ bộc lộ ra ngay.

Vẻ đẹp đảo Chè ở Thanh Chương (Ảnh: Sách Nguyễn)

Thực tế chứng minh rằng có nhiều du khách đến Nghệ An một lần rồi không quay trở lại. Số du khách nước ngoài đến Nghệ An chủ yếu từ các nước Đông Nam Á, đa số là du khách Lào, Thái Lan… Số khu, điểm du lịch tuy nhiều nhưng mới chỉ thu hút được khách nội tỉnh hoặc các tỉnh khu vực miền Bắc. Số lượng phòng khách sạn khá lớn nhưng không khai thác được tối đa công suất, thậm chí nhiều nhà hàng, khách sạn hầu như chỉ hoạt động được ba tháng mùa hè, còn lại quanh năm đìu hiu vắng bóng hoặc đóng cửa. Bãi biển Cửa Lò đẹp và thơ mộng là thế nhưng cũng chỉ rộn ràng tấp nập vào tháng 5 và tháng 6, các tháng còn lại rất ít du khách. Hậu quả kéo theo là hàng loạt nhà hàng, khách sạn cũng phải hoạt động cầm chừng hoặc đóng cửa nghỉ ngơi bảo dưỡng, gây ra sự lãng phí rất lớn cả về cơ sở vật chất lẫn nguồn nhân lực.

Vẻ đẹp khó cưỡng của cánh đồng hoa hướng dương ở Nghĩa Đàn (Ảnh: Sách Nguyễn)

Với những tiềm năng và thế mạnh ít nơi có được, nhưng tại sao cho đến nay du lịch Nghệ An vẫn phát triển chưa xứng với tiềm năng? Có thể chỉ ra một số những nguyên nhân cơ bản như sau:

Về mặt khách quan, phải thấy một điều rằng mặc dù có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch và dịch vụ, tuy nhiên bên cạnh những tiềm năng, lợi thế đó, Nghệ An cũng có nhiều khó khăn, hạn chế về điều kiện tự nhiên, khí hậu, địa hình…Nghệ An là một trong những tỉnh có khí hậu khắc nghiệt vào bậc nhất cả nước. Nơi đây mùa hè quá nóng, nhiệt độ thường xuyên ở mức 38, 39 độ C. Bên cạnh nắng và nóng gay gắt lại có thêm món đặc sản gió Lào khiến không khí mùa hè Nghệ An càng thêm khó chịu. Nếu mùa hè quá nóng thì mùa đông lại quá lạnh, nhiệt độ có thể giảm sâu dưới 10 độ. Không chỉ lạnh mà còn mưa phùn, gió bấc khiến cái rét nơi đây càng thêm tê tái, giá buốt. Sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa hai mùa là một trở ngại không nhỏ bởi điều đó khiến du khách rất dễ mỏi mệt và rất khó thích nghi khi du lịch xứ Nghệ. Thời tiết, khí hậu Nghệ An cũng thất thường, kém ổn định hơn nhiều so với các địa phương và vùng, miền khác. Mùa hè quá nóng, mùa đông quá lạnh, mùa thu lại thường xuyên có bão tố, lụt lội. Những cơn mưa lớn, kéo dài vài ngày liên tục có thể khiến du khách chán nản, thất vọng vì không thể ra khỏi khách sạn hoặc bị mắc kẹt tại các điểm du lịch ở miền núi hoặc vùng sâu, vùng xa. Sự thất thường của thời tiết khiến số ngày thuận lợi để phát triển du lịch trong một năm ở Nghệ An khá ngắn. Ngay cả bãi biển Cửa Lò thơ mộng, đẹp nổi tiếng nhưng cũng chỉ thu hút du khách không quá ba tháng mùa hè. Sự thất thường của thời tiết cũng làm cho lịch trình của du khách có thể bị kéo dài hoặc rút ngắn ngoài ý muốn hoặc rất khó để sắp xếp trước. Có thể nói những bất lợi về khí hậu, thời tiết là điều mà những người làm du lịch Nghệ An phải băn khoăn, trăn trở. Đây cũng là những lý do, trở ngại lớn khiến bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng phải suy nghĩ, tính toán khi đầu tư vào du lịch xứ Nghệ.

Một khó khăn, trở ngại lớn mà du lịch Nghệ An phải đối mặt chính là địa hình hiểm trở và bị chia cắt khá rõ nét trong khi cơ sở hạ tầng, điều kiện giao thông chưa phát triển. Nghệ An có diện tích rộng lớn, có đủ núi, sông, biển cả, đồng bằng, sự hùng vĩ bao la tạo ra nhiều danh lam thắng cảnh nhưng những danh lam đó thường không quần tụ thành những tụ điểm gần nhau để du khách có thể thuận lợi tới tham quan mà chúng thường ở tách xa nhau vài chục, thậm chí cả trăm km. Điều này khiến du khách mất khá nhiều thời gian di chuyển khi tìm hiểu, khám phá Nghệ An. Trong khi đó điều kiện giao thông chưa thật sự thuận lợi, ngoài đường bộ, các loại hình giao thông khác như đường không, đường thủy không có hoặc không thuận lợi. Các tuyến đường bộ nối liền các huyện, thị, các địa phương trong tỉnh xuống cấp, khó đi. Các phương tiện vận tải hành khách công cộng kém phát triển, không thuận lợi. Chi phí di chuyển rất cao khiến du khách rất e ngại và thường không muốn quay trở lại.

Về chủ quan, có một điều rất dễ nhận thấy đó là xuất phát điểm của du lịch Nghệ An khá thấp, sự đầu tư vào du lịch trong những năm gần đây dù đã được chú ý nâng cao song vẫn còn nhiều hạn chế, thiếu các điều kiện nền tảng hạ tầng cần thiết. Các doanh nghiệp du lịch Nghệ An còn nhỏ lẻ, manh mún, thiếu sự liên kết, mạnh ai nấy làm. Đặc biệt cách làm du lịch ở Nghệ An hiện nay rất thiếu tính chuyên nghiệp, vẫn còn nặng về tư duy cơ hội, chụp giật, đánh quả, chặt chém. Lối tư duy, cách nghĩ và cách làm này hết sức tai hại bởi nó chính là nguyên nhân hàng đầu khiến rất nhiều du khách “một đi không trở lại”. Du lịch là lĩnh vực kinh doanh đặc biệt, trong đó uy tín, thương hiệu, sự đồng bộ kết nối các khâu từ lịch trình, ăn uống, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí… phải được đặt lên hàng đầu để đảm bảo tính lâu dài và bền vững. Nếu không khắc phục được nguyên nhân chủ quan có tính “truyền thống” này thì dù có đưa ra bất kỳ giải pháp nào, tổ chức bao nhiêu hội thảo, quảng bá tốt đến mấy du lịch Nghệ An cũng không thể nào cất cánh.

Có thể chỉ ra rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, yếu kém của du lịch Nghệ An như các loại hình du lịch còn rất đơn điệu, nặng về tham quan di tích lịch sử – cách mạng, rất thiếu các loại hình du lịch vui chơi giải trí, nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng, đặc biệt là nghỉ ngơi, nghỉ dưỡng mang tính cao cấp, hướng tới đối tượng du khách sang trọng hoặc du khách nước ngoài đến từ những quốc gia giàu có, mức sống cao. Bên cạnh đó, ở Nghệ An chưa hình thành rõ nét các tua – tuyến du lịch ổn định với những nội dung phong phú, có sức hấp dẫn cao. Các công ty, doanh nghiệp du lịch Nghệ An phần lớn nhỏ lẻ, thiếu tính liên kết, chủ yếu mang tính tư nhân tự phát, hoạt động thiếu chuyên nghiệp, năng lực cạnh tranh khá thấp. Các công ty du lịch lữ hành chưa phát triển, quy mô rất nhỏ, không đủ sức cung ứng những dịch vụ cao cấp và đảm bảo tính liên tục về thời gian. Các hoạt động du lịch Nghệ An còn khá khép kín về loại hình và địa điểm. Các điểm đến rời rạc, không được kết nối thành những mạng lưới thuận tiện và hấp dẫn với nhiều loại đối tượng du khách khác nhau.

Những trung tâm, địa điểm quan trọng của Nghệ An như thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, khu di tích Kim Liên… chưa thực sự trở thành những trung tâm, địa điểm du lịch cấp vùng đủ sức kích hoạt và liên kết các địa điểm du lịch trong toàn tỉnh. Sự vắng bóng khách du lịch ngoại quốc ở Vinh, Cửa Lò là một minh chứng cụ thể. Trên các con đường rộng rãi, thoáng đãng của thành phố Vinh hiếm khi bắt gặp những đoàn xe chở du khách đông đúc, náo nhiệt như ở Nha Trang, Đà Nẵng. Cả tỉnh có mấy triệu dân mà chỉ có khoảng gần 15.000 nhân lực trong lĩnh vực du lịch cũng đủ nói lên sự hạn chế, phát triển chưa xứng tầm của du lịch Nghệ An.

Về vai trò của chính quyền và các cấp lãnh đạo nói chung, trong những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến khi nhận thấy được vai trò, tầm quan trọng của phát triển du lịch đối với tình hình phát triển chung của địa phương. Chính quyền, các cấp lãnh đạo đã có sự quan tâm, đã thực hiện nhiều giải pháp, đã có sự quan tâm chỉ đạo, đôn đốc khá quyết liệt để thúc đẩy sự phát triển của du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, xét ở góc độ tổng thể chúng ta vẫn chưa thấy rõ một cách tiếp cận nào thực sự bài bản, có tầm nhìn xa. Nhận thức, tư duy về du lịch và cách làm du lịch vẫn chưa được đổi mới. Chưa định vị được một cách đúng đắn vai trò, vị trí của ngành du lịch trong tổng thể các vấn đề kinh tế – chính trị – văn hóa – xã hội nói chung. Nghệ An vẫn chưa thực sự có các chương trình phát triển du lịch có đẳng cấp, mang tính kết nối và đột phá. Nhìn tổng quát, du lịch Nghệ An chưa có sự đầu tư đúng mức, phần lớn vẫn dựa vào khai thác các tài nguyên và thế mạnh sẵn có, nghèo về sản phẩm, đơn điệu về loại hình. Rõ ràng là chính quyền và các cấp lãnh đạo vẫn chưa thể tạo ra được những cú “hích” đủ mạnh để tăng tốc đột phá sự phát triển du lịch của tỉnh nhà.

Từ việc phân tích các nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, yếu kém của du lịch Nghệ An như đã nêu ở trên, có thể thấy rằng trong những năm tới, muốn phát triển một cách mạnh mẽ ngành du lịch Nghệ An, biến ngành này thành lĩnh vực kinh tế mũi nhọn, vấn đề đặt ra là cần phải có chiến lược, kế hoạch bài bản, có tính lâu dài, trong đó chứa đựng những giải pháp mang tính đột phá và sáng tạo. Từ đó mới có thể biến ước mơ thành hiện thực tốt đẹp.

Trước hết cần thay đổi mạnh mẽ về nhận thức và tư duy. Cần hiểu rằng làm du lịch, phát triển du lịch là vấn đề hết sức khó khăn. Không thể làm du lịch với tâm lý ăn xổi, ăn sẵn. Du lịch là một lĩnh vực lâu dài, gắn bó chặt chẽ với tính chuyên nghiệp, đồng bộ. Du lịch phải đặt trong hệ thống tổng thể về văn hóa – kinh tế – xã hội. Đặc biệt phải triệt để khắc phục tâm lý cạnh tranh không lành mạnh, tư duy “chụp giật”, “đánh quả”, văn hóa “chặt chém” trong du lịch và dịch vụ. Ngành du lịch và chính quyền các cấp ở Nghệ An cần tuyên truyền, vận động, giáo dục, giải thích một cách mạnh mẽ và phải kiên quyết phòng ngừa, ngăn cấm lối làm du lịch thiếu bài bản, thiếu tính chuyên nghiệp, thiếu tầm nhìn xa để từng bước nâng cao chất lượng, uy tín, tạo ra các thương hiệu mạnh cho du lịch Nghệ An.

Về nhận thức và tư duy, cũng phải thấy rằng không thể làm du lịch một cách ào ạt, với tâm lý nóng vội. Du lịch không phải là con gà đẻ trứng vàng tự nhiên trên trời bay xuống. Phải chăm sóc, phải nuôi nấng và phát triển du lịch từ nhỏ đến lớn. Nên đầu tư có trọng điểm, tiến hành khảo sát, nghiên cứu và tập trung nguồn lực để tạo ra một khu, điểm du lịch trung tâm có thương hiệu đủ mạnh đề thu hút khách du lịch quanh năm, tạo điều kiện hỗ trợ, thúc đẩy các khu/điểm du lịch xung quanh và từ đó lan tỏa dần trên địa bàn toàn tỉnh. Theo chúng tôi, trước mắt có thể chọn một trong ba địa điểm để tập trung đầu tư tạo tính đột phá. Đó là Cửa Lò hoặc khu di tích Kim Liên hoặc thành phố Vinh. Trong đó thị xã Cửa Lò thực sự có ưu thế về nhiều mặt.

Về mặt chiến lược, cần phát triển du lịch Nghệ An cân bằng giữa hai hướng, đó là du lịch phổ thông và du lịch đẳng cấp cao. Hiện nay đối tượng du khách đến Nghệ An chủ yếu là du khách phổ thông, thu nhập trung bình hoặc thấp. Nguồn du khách nội tỉnh chiếm tỷ trọng lớn do đó lợi nhuận và giá trị gia tăng không cao. Trong tương lai, để thu hút du khách ngoại quốc và du khách ở đẳng cấp cao cần có sự đầu tư mạnh mẽ hơn nữa, cần có thêm các khu nghỉ dưỡng cao cấp, các sản phẩm du lịch phong phú đã dạng, ở đẳng cấp cao như dù lượn, du thuyền, các chương trình khám phá biển đảo, khám phá thiên nhiên hoang dã, các loại hình vui chơi giải trí đặc sắc, mạo hiểm…

Ngành du lịch cần tham mưu cho các cấp chính quyền tiến hành đánh giá lại một cách tổng thể du lịch Nghệ An từ tài nguyên, lợi thế, tiềm năng, nguồn nhân lực, cơ sở vật chất… cho đến năng lực, trình độ, khả năng cạnh tranh, xu thế phát triển… để từ đó hoạch định chiến lược, kế hoạch tổng thể để có thể phát triển một cách mạnh mẽ và bền vững. Cần lựa chọn và xây dựng một thương hiệu, một biểu tượng du lịch đủ mạnh có tính đặc sắc Nghệ An. Cần xây dựng, tạo ra các tua, các tuyến ổn định, có chất lượng cao với chi phí thấp để có sức thu hút, cạnh tranh lớn là những việc làm cần thiết, trước mắt để tạo ra sự đột phá.

Trên đây chỉ là một số suy nghĩ ban đầu của tác giả nhằm trả lời cho câu hỏi vì sao du lịch Nghệ An phát triển chưa xứng với tiềm năng? Làm du lịch, phát triển du lịch là vấn đề khó, đòi hỏi sự quan tâm đóng góp công sức, trí tuệ của tất cả các cấp, các ngành và của tất cả mọi người. Những suy nghĩ, kiến giải của tác giả mới chỉ xuất phát từ góc nhìn của một cá nhân nên có thể chưa bao quát và toàn diện. Rất mong có thêm nhiều quan tâm, đóng góp ý kiến của mọi người để thúc đẩy sự phát triển của du lịch Nghệ An nói riêng và xây dựng tỉnh Nghệ An nói chung ngày càng giàu đẹp hơn./.

Chú thích

[1] Sở Du Lịch Nghệ An; Báo cáo thực trạng nguồn nhân lực du lịch Nghệ An (tài liệu phục vụ buổi làm việc với các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp du lịch ngày 12/10/2023).

[2] Sở Du Lịch Nghệ An; Báo cáo thực trạng nguồn nhân lực du lịch Nghệ An (tài liệu phục vụ buổi làm việc với các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp du lịch ngày 12/10/2023.

[3] Sở Du Lịch Nghệ An; Số 1081/BC-SDL; Báo cáo kết quả hoạt động du lịch 9 tháng đầu năm, kịch bản 3 tháng cuối năm 2023.

Sở Du Lịch Nghệ An; Báo cáo thực trạng nguồn nhân lực du lịch Nghệ An (tài liệu phục vụ buổi làm việc với các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp du lịch ngày 12/10/2023).

Sở Du Lịch Nghệ An; Số 1081/BC-SDL; Báo cáo kết quả hoạt động du lịch 9 tháng đầu năm, kịch bản 3 tháng cuối năm 2023.

UBND tỉnh Nghệ An – Sở Du Lịch Nghệ An; Kỷ yếu Hội thảo khoa học khai thác tiềm năng du lịch Nghệ An, tháng 5/2023

Tour Ngắm Hoa Hướng Dương Nghệ An

Lịch trình tour

Một trong những tour du lịch được nhiều người yêu thích nhất vào mua hoa hướng dương. Đến với tour du lịch Nghệ An ngắm hoa hướng dương 2 ngày 1 đêm bạn sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất cùng với dịch vụ chuyên nghiệp, trọn gói. Dưới đây là lịch trình cụ thể về tour Nghệ An ngắm hoa hướng dương 2 ngày 1 đêm như sau: Ngày 1: HÀ NỘI – NGẮM HOA HƯỚNG DƯƠNG NGHỆ AN (Ăn trưa, tối)

5h30: Xe và HDV Apro Travel đón Quý khách tại điểm hẹn khởi hành đi Nghệ An. Trên đường đi, quý khách dừng chân nghỉ ngơi và tự do ăn sáng. Sau đó, quý khách tiếp tục hành trình tới Nghệ An.

11h30: Quý khách nghỉ ngơi và ăn trưa tại nhà hàng

13h00: Quý khách lên xe khởi hành tham quan cánh đồng hoa hướng dương. Quý khách sẽ được chiêm ngưỡng cánh đồng hoa mặt trời rực rỡ khoe sắc vàng tươi tắn dưới nắng. Đắm mình trong biển hoa vàng mênh mông ấy, quý khách sẽ ngỡ như đang lạc ở trời Tây hay trong miền cổ tích.

– Quý khách tự do tham quan và chụp ảnh lưu niệm.

16h00: Qúy khách lên xe về thành phố Vinh.

18h00: Đến thành phố Vinh, quý khách nhận phòng khách sạn và nghỉ ngơi.

19h00: Quý khách tối tại nhà hàng. Sau đó, Quý khách tự do khám phá thành phố Vinh về đêm.

-Nghỉ đêm tại khách sạn.

Ngày 2: QUÊ BÁC – HÀ NỘI (Ăn sáng, trưa)

Sáng: Quý khách dậy sớm ăn sáng tại khách sạn. Sau đó quý khách lên xe khởi hành về quê Bác.

9h00: Đến nơi, quý khách tham quan quê Ngoại, quê Nội Bác v ới ngôi nhà đơn sơ, yên bình – nơi vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam cất tiếng khóc chào đời. Quý khách lắng nghe Hướng dẫn viên kể những câu chuyện cảm động về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh.

10h30: Qúy khách về khách sạn và làm thủ trả phòng. Sau đó quý khách ăn trưa tại nhà hàng và thưởng thức đặc sản nơi đây.

13h00: Quý khách lên xe khởi hành về Hà Nội. Trên đường về, xe dừng chân tại Thanh Hóa, quý khách mua đặc sản về làm quà cho bạn bè, người thân.

Tối: Về tới Hà Nội, xe đưa quý khách về điểm đón ban đầu. Kết thúc chương trình. Xe và HDV Apro Travel chia tay và hẹn gặp lại quý khách.

Giá tour tham khảo

Quý khách có yêu cầu riêng, vui lòng liên hệ để có báo giá chính xác và ưu đãi nhất. Trẻ em:

Trẻ em từ 1-4 tuổi miễn phí tiền tour (cha mẹ tự lo cho bé).

Từ 5-9 tuổi tính 75% giá tour (ngủ cùng bố mẹ nhưng không thêm giường).

Từ 10 tuổi trở lên tính trọn gói bằng giá người lớn

Giá tour bao gồm

Xe ôtô đời mới phục vụ theo chương trình.

Khách sạn tiêu chuẩn 2 người/phòng, trường hợp lẻ nam/nữ ghép phòng 3,

Vé vào cửa 01 lần các điểm tham quan trong chương trình,

Các bữa ăn theo chương trình: ăn chính 120.000vnđ/bữa/khách, ăn sáng tại khách sạn,

Hướng dẫn viên kinh nghiệm, nhiệt tình,

Bảo hiểm du lịch

Nước uống theo chương trình.

Không bao gồm

Chi phí cá nhân, đồ uống trong các bữa ăn..

Thuế VAT 10%

Phụ phí phòng đơn (nếu có)

Hoa Hướng Dương Nghệ An Nở Tháng Mấy?

Một số thông tin chung về cánh đồng hoa hướng dương

Nghĩa Đàn có vị trí ở phía Tây Nghệ An, một trong những huyện vùng núi cách khá xa trung tâm chừng 100km. Nơi đây tuy có địa hình chính là đồi núi nhưng có nhiều lợi thế về điều kiện tự nhiên hơn so với nhiều khu vực khác trong tỉnh.

Toàn bộ cánh đồng hoa hướng dương hiện nay thuộc sự quản lý của Công ty sữa TH True Milk phục vụ chủ yếu cho chăn nuôi nên khách du lịch thỏa sức tham quan. Đi theo đường mòn Hồ Chí Minh bạn dễ dàng nhìn thấy cánh đồng hoa hướng dương vàng ươm, thuộc nông trường 19-5. Chúng cách trung tâm huyện chừng 10km nên khá thuận lợi cho di chuyển của du khách. Hoa hướng dương ở đây nở vào hai mùa, từ tháng 3-4 và từ tháng 11-12. Bắt đầu từ giữa tháng 11, những đóa hướng dương bắt đầu bung cánh hướng về phía mặt trời.

Mãn nhãn với sắc vàng của hoa hướng dương

Do công ty quản lý trồng hoa với mục đích chăn nuôi bò nên cứ sau 2 tới 3 tuần họ sẽ thực hiện thu hoạch một lần nên bạn cần chọn đúng thời gian hoa nở rộ để kịp lưu lại nhiều bức ảnh đẹp khi đồi hoa còn lớn.

Cách 1: Nếu bạn muốn du lịch Nghệ An ngắm hoa hướng dương có thể chọn đi tour của Tiên Phong Travel để được thư giãn thoải mái nhất, mọi vấn đề đi lại, ăn ở chúng tôi đều lo trọn vẹn. Chi tiết LỊCH TRÌNH TẠI ĐÂY

Cách thứ 2 bạn có thể chọn đi tự túc:

– Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội có thể ra bến Mỹ Đình hay Giáp Bát, bến Nước Ngầm đều bắt được xe tới Nghĩa Đàn. Thường các xe sẽ chạy dọc đường Hồ Chí Minh để tới được Nghẹ An, chặng đường chừng 300km với vé trung bình 150.000vnd. Nếu các bạn chọn xe khách thường đi theo quốc lộ 1A thì sẽ phải đi tới Vinh, giá vé 200.000vnd rồi lại đi từ Vinh tới Nghĩa Đàn sẽ tốn kém hơn.

– Nếu bạn chọn di chuyển bằng xe máy di chuyển dọc quốc lộ 1A để tới được Nghệ An và chạy xe tới Nghĩa Đàn. Hoặc bạn cũng có thể đi qua Xuân Mai chạy theo hướng đường Hồ Chí Minh để tới được Nghĩa Đàn.

Check-in cực nghệ với hoa hướng dương

Do Nghệ An không quá xa với trung tâm Hà Nội nên các bạn có thể chọn đi về trong cùng ngày. Khi ai muốn ngắm hoa nhiều hơn, ở lại qua đêm có thể chọn nhà nghỉ hay khách sạn ngay gần nông trường 19/5. Ngoài ra xung quanh đó có nhiều địa chỉ cách nông trường chừng 5 tới 7km cũng có nhiều lựa chọn nghỉ ngơi hơn cho các bạn.

Những điều cần biết khi lên kế hoạch ngắm hoa hướng dương ở Nghệ An

Hoa hướng dương nở rộ theo 2 vụ trong năm. Vụ đầu tiên vào 3-4 và đợt thứ 2 vào tầm tháng 11-12 của năm. Nếu bạn muốn tận mắt chiêm ngưỡng và được hòa mình vào sắc vàng ươm của những bông ” hoa mặt trời” này ngay từ bây giờ hãy lên lịch cho chuyến đi gần mùa đông sắp tới.

Bạn chỉ cần mất tầm 1 ngày nếu di chuyển từ Hà Nội có thể đi trọn vẹn ngắm cánh đồng hoa rực rỡ này. Tới đây chắc hẳn du khách sẽ bị choáng ngợp bởi màu hoa vàng ươm, những bông hoa to đan xen đâu đó là màu xanh lá cây tươi non. Nông trại trồng hoa với mục đích chăn nuôi là chính nhưng cánh đồng vẫn được đầu tư khá kỹ để phục vụ khách tham quan, thu hút lượng lớn người đến đặc biệt các bạn trẻ vào mỗi dịp cuối tuần.

Thiếu nữ đẹp rạng ngời bên loài hoa mặt trời

– Ăn và nghỉ

Vào mỗi dịp hoa nở rộ, cánh đồng hoa hướng dương thu hút được rất nhiều khách tham quan ghé tới. Nếu bạn đi vào khoảng thời gian này nên chuẩn bị đặt phòng nghỉ ngơi trước.Bạn có thể chọn nhà nghỉ ngay trung tâm huyện Nghĩa Đàn hay tại Thái Hòa, giá phòng trung bình từ 150k tới 400k tùy từng loại dịch vụ bạn chọn.

Ở Nghĩa Đàn cũng có nhiều nhà hàng bình dân phục vụ đa dạng các món ăn dân dã cho khách tham quan lựa chọn. Cháo lươn, bánh bèo, bánh mướt, mùng muối, tương Nam Đàn, nhút Thanh Chương… là những món ngon bạn không thể bỏ qua.

– Khi chọn thuê bất kì dịch vụ gì cũng nên mặc cả giá, thương lượng kỹ thời gian mới thuê.

– Nếu bạn đi ngắm hoa tầm tháng 11- 12 sắp tới, thời tiết tương đối lạnh nên cần chuẩn bị kỹ hơn về hành lí cần mang theo.

– Nếu đến bằng xe riêng, hãy đỗ xe đúng nơi quy định. Đặc biệt tránh để tài sản trong cốp xe nhằm tránh mất mát.

– Cùng với việc pose hình bên hoa thì thuê thêm một chiếc thang với giá 25.000 đồng cũng khá cần thiết khi bạn muốn thư thái ngắm nhìn toàn cảnh đồi hoa hướng dương rộng mênh mông.

Tour Ngắm Hoa Hướng Dương Nghệ An 1 Ngày

Lịch trình tour

5h30: Xe và HDV Apro Travel đón Quý khách tại điểm hẹn khởi hành đi Nghĩa Đàn – Nghệ An. Trên đường đi, quý khách dừng chân nghỉ ngơi, ăn sáng tại Phủ Lý. Sau đó, quý khách tiếp tục hành trình đi Nghệ An.

11h30: Quý khách ăn trưa tại nhà hàng và nghỉ ngơi.

13h00: Quý khách khởi hành tham quan cánh đồng hoa hướng dương. Quý khách sẽ được chiêm ngưỡng một bức tranh tuyệt vời của thiên nhiên và ngất ngây trước cảnh sắc tươi đẹp nơi đây với những bông hoa mặt trời khoe sắc rung rinh trong nắng.

– Quý khách tự do chụp ảnh với biển hoa mặt trời đẹp nao lòng, tuyệt đẹp ngỡ lạc miền cổ tích hay ở trời Âu.

16h00: Quý khách khởi hành về Hà Nội.

Tối: Về tới Hà Nội, xe đưa quý khách về điểm hẹn ban đầu. Kết thúc chương trình. HDV Apro Travel chia tay và hẹn gặp lại quý khách.

Giá tour tham khảo

Giá tour ghép khách lẻ, siêu khuyến mại

Khởi hành ngày: 25/12 /2023 đến 5/1/2023

Quý khách có yêu cầu riêng, vui lòng liên hệ để có báo giá chính xác và ưu đãi nhất. Trẻ em:

Trẻ em từ 1-4 tuổi miễn phí tiền tour (cha mẹ tự lo cho bé).

Từ 5-9 tuổi tính 75% giá tour.

Từ 10 tuổi trở lên tính trọn gói bằng giá người lớn

Giá tour bao gồm

Xe vận chuyển đời mới đưa đón theo chương trình.

Các bữa ăn theo chương trình. 01 bữa chính: 100.000vnđ/01 suất

Vé thắng cảnh vào cửa 01 lần theo chương trình.

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

Bảo hiểm du lịch

Nước uống theo chương trình

Không bao gồm

Chi phí cá nhân, đồ uống trong các bữa ăn.

Thuế VAT 10%

Các chi phí khác không được đề cập trong mục dịch vụ bao gồm.

Thông tin thêm

Sắc hoa hướng dương ở Nghệ An

Mùa đông đến, du lịch Nghệ An, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cánh đồng hoa hướng dương trải dài giữa không gian bất tận và mê đắm lòng người . Cánh đồng hoa hướng dương của công ty sữa TH true MILK đang là điểm đến thú vị và được yêu thích.

Tham khảo tour ngắm hoa hướng dương Nghệ An 1 ngày

Tham khảo tour ngắm hoa hướng dương 2 ngày 1 đêm