Cần Giuộc, Vàm Láng, Gò Công

Tôi với người bạn thân – anh Nguyễn Văn Đồng – ngồi xe lam về Vàm Láng. Đường đất thô mộc, xe lam lắc lư, nhưng tôi bồi hồi. Bởi đã biết địa danh “Đám lá tối trời” khi đọc sách sử. Giờ về “mục sở thị”. Đúng là “đám lá tối trời”. Mênh mang, ken dày, phủ xanh trước mắt tôi là một rừng dừa nước. Tôi không lạ với dừa nước khi ở chiến trường Nam bộ, nhưng chưa bao giờ thấy dừa nước nhiều thế, dày rậm thế. Đúng là che cả mặt trời. Ngay vào lúc đó, tôi đã có cảm giác mình sẽ viết được trường ca này, dù cho tới bấy giờ tôi chưa viết được câu thơ nào, chỉ mới nghĩ ra cái đầu đề “Những nghĩa sĩ Cần Giuộc”.

Trường ca đã được viết từ năm 1978-1980, in lần đầu ở NXB Văn nghệ TPHCM năm 1981, in lần 2 năm 1982 trong bộ ba trường ca Những ngọn sóng mặt trời. Đây là tác phẩm tôi viết với tất cả lòng ngưỡng mộ những nghĩa sĩ Cần Giuộc, ngưỡng mộ anh hùng dân tộc Trương Định, và đặc biệt ngưỡng mộ nhà thơ mù Nguyễn Đình Chiểu.

Rồi có dịp về thăm Cần Giuộc và Gò Công, lại thức dậy trong tôi lòng ngưỡng mộ từ bao nhiêu năm trước. Cần Giuộc đã có cụm tượng đài “Những nghĩa sĩ Cần Giuộc” – tác phẩm của nhà điêu khắc Phan Gia Hương (con dâu cụ Ca Văn Thỉnh) – và được anh Trương Hòa Bình người Cần Giuộc vận động những người yêu quê hương xây nên. Kinh phí 29 tỉ đồng, và theo tôi, là xứng đáng tới từng đồng bạc lẻ. Vì cụm tượng đài thật đẹp, đầy xúc cảm, và bên dưới cụm tượng là một nhà hầm được thiết kế như một bảo tàng. Người tới viếng cụm tượng đài được giới thiệu rất đầy đủ về lịch sử những ngày đầu chống Pháp, về những nghĩa sĩ Cần Giuộc, về lãnh tụ Trương Định, về nhà thơ vĩ đại Nguyễn Đình Chiểu. Cần Giuộc đầy lịch sử, và cũng đầy văn hóa.

Bữa cơm ở Cần Giuộc trưa ấy do các cháu ở Trung tâm văn hóa đãi, với mắm còng đặc sản, mắm tôm chà Gò Công, cá dứa cửa sông Soài Rạp… đã khiến tôi rất thích thú. Tôi như được trở về với những ngày mùa hạ năm 1977, trở về với những dòng thơ đầu tiên mình viết trong trường ca Những nghĩa sĩ Cần Giuộc. Cũng xin nói, đó là trường ca tôi tự viết, không có bất cứ ai đặt hàng. Đặt hàng cho tôi, có thể là những người nông dân chân lấm tay bùn, những nghĩa quân Trương Định. Đặt hàng cho tôi, có thể là rừng dừa nước ở “Đám lá tối trời”. Và có thể, là những con còng, con tép nhỏ nhoi nơi hai dòng sông Vàm Cỏ và Soài Rạp giao nhau để cùng chảy ra biển.

Cứ nhớ hồi 1977 đó, khi tôi với anh Đồng trở lại Sài Gòn, chúng tôi đã mua mỗi người 5 ký gạo ngon Long An. Mua về cho bạn bè. Không dám mua nhiều hơn, vì sợ quản lý thị trường bắt tịch thu. Long An chỉ cách Sài Gòn chưa tới 20 cây số, lúc đó gạo ê hề, còn Sài Gòn thì thiếu gạo ăn. Có phải ấy là lúc ông Sáu Dân (Võ Văn Kiệt) chủ trương mua gạo đồng bằng sông Cửu Long về “cứu đói” cho Sài Gòn chăng? Một quyết định “xé rào cứu dân” mà sau này người dân còn nhớ mãi.

Có hai người quê Quảng Ngãi bây giờ hiển thánh tại Sài Gòn và Tiền Giang, đó là Lê Văn Duyệt và Trương Định. Nếu Lê Văn Duyệt được thờ tại Lăng Ông Sài Gòn, thì Trương Định được thờ ngay tại Vàm Láng (Gò Công). Buổi tối mấy anh em chúng tôi ngược từ “Đám lá tối trời” về Gia Thuận thắp hương đền thờ Trương Công, chúng tôi như được Ngài phù hộ. Mới tới trước cửa đền thờ, vắng hoe, đã lo không được gặp bác thủ từ, thì đột ngột bác thủ từ chạy từ đâu về. Bác nói đang đi dự đám cưới, rồi tự nhiên chạy về đền thờ. Tôi nghĩ, chắc là Ngài “khiến” rồi. Chúng tôi lặng lẽ thắp hương đảnh lễ, lặng lẽ nhìn ngắm bức chân dung Ngài. Trong ánh đèn mờ tỏ, gương mặt Ngài sáng quắc. Đó là gương mặt một võ tướng, và là gương mặt một Đại anh hùng. “Chớ mang thành bại luận anh hùng”, đúng vậy. Như Trương Định là bại một trận để thắng cả ngàn năm.

Ở Vàm Láng có một bến cá nhỏ. Bến cá Vàm Láng buổi chiều khá tấp nập. Thuyền về, cá tươi được chuyển lên ngay cái chợ xép trên bờ. Tôi mua luôn mấy ký cá tươi sống, vừa cá mòi dầu vừa cá kèo thiên nhiên (để phân biệt với cá kèo nuôi). Thích thì mua, thế thôi. Cá ở đây rẻ tới mức tôi không ngờ. Như thế, làm sao bà con mình ở đây khá lên được?

Vàm Láng đang thay đổi, nhưng rất chậm. Đó vẫn là vùng nghèo của đất Gò Công. Ngay thị xã Gò Công, cũng rất nghèo. Đêm về thị xã, đèn đóm lờ mờ, tìm một quán ăn mất hơn nửa tiếng đồng hồ. Sau khi sáp nhập vào Mỹ Tho, thị xã Gò Công đã thành “đô thị bị lãng quên”. Nhìn thì biết, thu nhập của người dân ở đây rất thấp. Có hai món nổi tiếng ở thị xã này, là mắm tôm chà, và tủ thờ bằng gỗ khảm xà cừ. Cả hai cơ sở chúng tôi không đi thăm được vì hơi khuya. Còn về Sài Gòn. Nhưng với hai đặc sản ấy (nghe nói nghề tủ gỗ khảm xà cừ là của người gốc Quảng Ngãi định cư ở đây) thì Gò Công cũng chẳng giàu lên được. Chỉ mong sao nơi này sớm thành điểm du lịch, mở theo tuyến Cần Giuộc-Vàm Láng-Gò Công. Đó là tuyến du lịch văn hóa lịch sử và thiên nhiên hoang dã.

Thị xã Gò Công với kiến trúc Pháp đặc trưng có thể trở thành một “Hội An phương Nam” với khí chất trầm mặc mà thân thiện của cư dân ở đây. Gò Công cũng là quê hương của Nam Phương Hoàng hậu. Bà là con gái của điền chủ Nguyễn Hữu Hào – một người Tây học nổi tiếng, và là cháu ngoại ông Huyện Sĩ – người giàu nhất Nam kỳ cuối thế kỷ 19. Nam Phương Hoàng hậu cũng là người có khí chất trầm lặng và mang đậm bản tính phụ nữ Nam bộ, đúng như khí chất của quê hương bà.

Khi chúng tôi tìm được một quán ăn hiếm hoi và đẹp ở thị xã, muốn gọi một xị rượu ngâm trái sơ ri để thưởng thức, thì nhà hàng xin lỗi và nói nhà hàng không bán rượu. Thật ngạc nhiên, khi ở Nam bộ lại có một thị xã nói “không” với rượu mạnh. Rất gần phong thái Hội An! Với cầu Mỹ Lợi nay đã thênh thang, qua sông Vàm Cỏ Đông khỏi phải đi phà, thì Sài Gòn đi Gò Công hay Cần Giuộc đi Vàm Láng đều dễ dàng. Đường sá tốt, từ Gò Công về Sài Gòn chỉ 52 ki lô mét. Nhưng tới bao giờ? Tới bao giờ thì Cần Giuộc, Gò Công mới trở thành một liên hợp du lịch? Tôi tự hỏi mình. Đêm đã khuya. Sài Gòn thì sáng lóa, còn Gò Công vẫn mờ mờ.

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Sách Du Lịch Gò Công Tây

Địa chỉ cửa hàng công ty mua bán, cung cấp và phân phối cao cấp giá rẻ… uy tín duy nhất có tại Shop cửa hàng Sách du lịch Gò Công Tây. Hiện nay trên địa bàn ở tại Gò Công Tây có rất nhiều cửa hàng đại lý bán Sách du lịch cao cấp giá rẻ, tuy nhiên để tìm được đại lý cửa hàng bán Sách du lịch uy tín tốt nhất không phải là dễ. Là nhà phân phối chính thức các mặt hàng Sách du lịch tại Việt Nam, Shop cửa hàng Sách du lịch Gò Công Tây đi đầu trong lĩnh vực phân phối Sách du lịch cao cấp.

Đa dạng các loại Sách du lịch như Sách du lịch với đầy đủ các màu sắc xanh đỏ tím vàng hồng trắng phấn…… với các thương hiệu Sách du lịch chính hãng uy tín tốt nhất tới từ nhiều quốc gia nổi tiếng như Nhật Bản, Đài Loan, Thái Lan, Malyasia, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Pháp, Đức, Italy…..

Cửa hàng Sách du lịch Gò Công Tây là nhà cung cấp & phân phối chính thức các loại Sách du lịch cao cấp chính hiệu, Sách du lịch hàng nhập khẩu chính hãng cho nhiều cửa hàng đại lý lớn ở Gò Công Tây và trên toàn quốc giá rẻ ưu đãi.

Điểm khác biệt khi bạn mua Sách du lịch tại cửa hàng Sách du lịch Gò Công Tây so với các đại lý bán Sách du lịch ở tại Gò Công Tây khách là:+ Tất cả các loại Sách du lịch…. đều có tem chống hàng giả, tem bảo hành+ Dịch vụ bảo hành 1 đổi 1 nếu Sách du lịch không đúng hàng đúng chất lượng + Giao hàng tận nơi ở tại Gò Công Tây và trên toàn quốc+ Có nhiều loại Sách du lịch chính hãng cao cấp cho bạn lựa chọn+ Cửa hàng Sách du lịch Gò Công Tây có rất nhiều loại Sách du lịch nhập khẩu từ các nước mẫu mã đẹp phong phú và đa dạng

Sách du lịch Gò Công Tây chuyên:+ Bán sỉ lẻ các loại Sách du lịch ở Gò Công Tây chính hãng giá gốc+ Giao hàng Sách du lịch tận nơi ở tại Gò Công Tây+ Hợp tác phân phối các loại Sách du lịch cho các đại lý có nhu cầu

Cửa hàng Sách du lịch Gò Công Tây lấy uy tín làm hàng đầu, với phương châm “một chữ tín – vạn niềm tin“, Sách du lịch Gò Công Tây cam kết làm bạn hài lòng.

Nếu bạn đang ở Gò Công Tây và có nhu cầu mua Sách du lịch, Bạn đừng ngại khoảng cách xa, chúng tôi sẽ cử nhân viên trở tới tận nơi cho quý khách hàng. Tất cả các sản phẩm đăng tải trên website đều là hình thực tế, có tem chống hàng giả và tem bảo hành mang thương hiệu Sách du lịch Gò Công Tây.

Cửa hàng Sách du lịch Gò Công Tây có mặt tại 64 Tỉnh/Thành Trong cả nước bao gồm:Hồ Chí Minh, Hà Nội, An Giang, Vũng Tàu, Bạc Liêu, Bắc Kạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Dương, Bình Định, Bình Phước, Bình Thuận, Cà Mau, Cao Bằng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk,Đắk Nông, Đồng Nai, Biên Hòa, Đồng Tháp, Điện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Hà Nam,Sài Gòn, TPHCM, Khánh Hòa, Kiên Giang, Kon Tum, Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Lâm Đồng, Đà Lạt, Long An, Nam Định, Nghệ An, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Sơn La, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Huế, Tiền Giang, Trà Vinh, Tuyên Quang, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Yên Bái…

Biển Tân Thành Gò Công

Sở hữu bãi cát đen độc đáo, nguồn hải sản phong phú với giá tiền cực rẻ. Biển Tân Thành Gò Công được nhiều thánh nghiền hải sản chọn lựa trong những kỳ nghỉ, đặc biệt là mùa thu hoạch hải sản. Với vị trí địa lý thuận lợi, biển ở Gò Công được thu hút nhiều du khách đến hằng năm.

Review biển Tân Thành

Biển Tân Thành ở đâu?

nằm ở xã Tân Thành, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang. Không giống như những bãi biển thông thường, Biển Tân Thành hay còn được gọi là biển Gò Côngbiển Tân Thành gây ấn tượng với du khách bởi bãi cát đen trải dài 7km.

Với vị trí du lịch thuận lợi, bãi biển cách trung tâm TP Mỹ Tho 50km, cách TP HCM khoảng 80km. Vì thế đây được coi là một trong những bãi biển nằm ở vị trí “đắc địa” được ưu ái khi giúp khách du lịch có thể dễ dàng di chuyển trong cùng 1 ngày. Hằng năm, biển Tân Thành Tiền Giang thu hút hơn hàng nghìn lượt du khách đến thư giãn và tham quan.

Nhiều người còn bình chọn bãi biển Tân Thành là một trong những bãi cát đen đẹp nhất Việt Nam. Cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, bình yên, đậm chất miền Tây. Bãi biển Tân Thành luôn khiến bất cứ vị khách nào đặt chân đến cũng phải thích thú.

Hướng dẫn đường đi biển Tân Thành Gò Công

Từ Sài Gòn: các bạn chạy theo quốc lộ 50 hướng qua Cần Giuộc, Cần Đước – Long An. Tiếp đó, qua cầu Mỹ Lợi tới thị xã Gò Công. Từ đây, đi theo tỉnh lộ 862 thêm 15km nữa là đến bãi biển Tân Thành.

Từ miền Tây: các bạn cứ chạy theo quốc lộ 1A, hướng về Sài Gòn. Khi đến vòng xuyến hướng Sài Gòn – Mỹ Tho, cứ theo cung đường QL50 hướng về phía đông. Đến địa phận thị xã Gò Công thì hỏi bà con đường DT862, đây là đường gần nhất đến biển Tân Thành.

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, nên chọn phương tiện xe khách hoặc ô tô tự lái. Nếu đi xe khách: Bạn đón xe ở bến xe miền Tây, chuyến sớm nhất vào lúc 7h và chuyến muộn hơn vào lúc 9h, giá vé khoảng 34.000-50.000đồng/chặng. Thời gian di chuyển tầm 2 tiếng.

Đối với những gia đình ở khu vực Quận 8, có thể lựa chọn tuyến xe bus chạy thẳng đến Gò Công. Với giá vé từ 5.000-25.000đồng/lượt. Từ bến xe Gò Công, bạn có thể lựa chọn taxi để di chuyển tiếp.

Nếu bạn muốn chủ động hơn trong việc tham quan và khám phá thêm một số danh thắng của Tiền Giang. Bạn có thể di chuyển bằng xe máy để đến được bãi biển Tân Thành.

Thời điểm đẹp nhất để du lịch biển Tân Thành Gò Công

Ngoài bãi cát đen được mọi người ca tụng, vào biển Tân Thành còn là một “bãi hải sản” rộng lớn. Mực nước biển ở đây khá thấp nên nó là nơi định cư của nhiều loài hải sản. Dân phượt và tín đồ sành ăn thường lựa chọn đến Tân Thành mùa hải sản để chén no say.

Có gì vui ở khu du lịch biển Tân Thành Gò Công? Tĩnh lặng trước bình minh và hoàng hôn

Biển đẹp nhất khi đến bình minh và hoàng hôn. Biển Tân Thành Tiền Giang cũng thế! Nó nhộn nhịp vào sáng sớm nhưng lại tĩnh lặng và thơ mộng khi hoàng hôn buông xuống. Hoàng hôn buông xuống chính là lúc hiện lên khung cảnh lãng mạn làm say lòng người. Ngư dân cào nghêu, đánh bắt mưu sinh ở bãi biển Tân Thành Gò Công từ sáng sớm đến xế chiều. Kết thúc một ngày lao động vất vả, không gian bỗng chốc yên lặng đến lạ. Các cặp đôi thường dắt tay nhau rảo bước trên nền cát, tận hưởng hương biển hữu tình.

Bình minh bắt đầu cũng chính là lúc ngư dân buông cào thả lưới. Không khí trong lành, gió biển thổi vào mát rười rượi. Mặt biển lấp lánh câu dẫn hồn người. Thả đôi chân trần dạo bộ trên nền cát đen lấp lánh ánh bạc để tận hưởng khoảnh khắc an yên giữa mênh mông biển cả.

Dạo bước trên cây cầu vươn ra biển

Một địa điểm check-in độc đáo của giới trẻ khi đến là cầu tàu dài du lịch biển Gò Công300m hướng ra biển. Hai bên cầu có xây thêm cầu thang lên xuống, đây là nơi các bạn trẻ lựa chọn sống ảo nhiều nhất. Nếu chọn góc tốt, các bạn sẽ có những tấm ảnh độc nhất vô nhị.

Đứng trên cầu, bạn có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng cảnh ngư dân cào nghêu, đánh bắt hải sản. Khi thủy triều rút, bạn có thể xuống cầu đi dạo trên bãi cát đen, cảm nhận sự mịn màng của cát biển. Đặc biệt, bạn có thể tham gia trải nghiệm cào nghêu thú vị nhất nơi đây.

Trải nghiệm cào nghêu

Biển Tân Thành nổi tiếng bởi số lượng nghêu khổng lồ. Chính vì thế, đến du lịch biển Tân Thành Gò Công phải trải nghiệm ngay hoạt động cào nghêu “đặc sản” nơi đây. Dụng cụ đơn giản chỉ bằng một cây cào, xách theo một cái giỏ đựng nghêu nhưng cào nghêu không hề đơn giản nha!

Ăn gì ở biển Tân Thành? Thưởng thức hải sản tươi ngon

“Nhân tố vàng” của bãi biển Tiền Giang nổi tiếng chính là con nghêu . nghêu kho tiêu, nghêu xào mướp, … Nghêu ở đây rất mập, thịt nhiều, chất ngọt, ăn một lần vẫn muốn ăn thêm. Biển Tân Thành nổi tiếng bởi những món chế biến từ nghêu. Nghêu hấp sả, nghêu nướng,

Biển ở Gò Công không chỉ có nghêu mà còn có nhiều loài hải sản như những vùng biển khác . Ốc hương, ốc móng tay, ốc cau, … là những loài quen thuộc. Khách du lịch còn có thể thưởng thức ốc hương Tân Thành trứ danh. Ốc hương luộc, hoặc hấp chín thì cho vào tủ lạnh. Khi ăn lấy ra chấm muối tiêu chanh sẽ có vị ngọt và giòn rất đã tai. Một số hải sản lạ khác như vọp nấu canh chua, sam biển, … mà ở những vùng khác khó có thể có được.

Hải sản độc đáo tại biển Tân Thành Gò Công

Sam là hải sản lạ rất nhiều người có dịp mục sở thị lần đầu khi tới đây. Loài vật này có vỏ cứng như mai cua, mình tròn dẹt. Đường kính độ gang tay, tám chân càng nhỏ dưới bụng, phần đầu là mũi nhọn ba cạnh dài cỡ 20cm. Lật ngửa con sam nóng hổi, tách yếm bỏ ruột, dùng dao bén rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm bắt mắt. Phần thịt sống lưng và sát đuôi dài, ngọt. Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm và rất bổ dưỡng .

Con vọp là loài có hình dáng tựa con nghêu nhưng to hơn 4-5lần, thịt dày, ăn rất ngọt. Loài này chưa phổ biến ở biển Tân Thành, nó chỉ có ở vùng nước mặn ven sông Gò Công . Món vọp nấu canh chua với lá me non (cách nấu tương tự canh gà lá giang) chấm với nước mắm là thức quà ngon không dễ tìm.

Hải sản giá rẻ ở biển Tân Thành

Ăn hải sản ở biển Tân Thành rất rẻ. Theo kinh nghiệm du lịch của nhiều người, ăn hải sản ở đây chỉ mất từ 100-150.000 đồng đã no. Hoặc bạn chỉ cần mua nghêu, sò, ốc, tôm ở đầu bãi biển rồi nhờ nhà hàng chế biến. Hải sản ở đây khá nhiều mà giá lại rẻ. Nghêu tầm 25k/kg, sò huyết 70k/kg, mực con to khoảng 70k-80k/kg, tôm 200k/kg.

Ngoài hải sản, biển Tân Thành còn có rượu sơ ri về làm kỷ niệm. Thưởng thức một vài món quà ăn vặt đậm chất miền Tây như: bánh bò, xôi vò, các loại mắm… Đến khu du lịch biển Tân Thành Gò Công sẽ đi ngang Tân Hòa, bạn nhớ ghé lại ít phút để thưởng thức nhiều món ăn nổi tiếng Tiền Giang như bánh cống, mắm tôm chả…

Các quán ăn được du khách đánh giá tốt ở biển Gò Công:

Quán Ngọc Thy: có chỗ đậu xe rộng, quán nằm sát bờ biển nên có tầm nhìn tốt. Hải sản tươi sống, chế biến nhanh, ngon bởi khẩu vị địa phương.

Quán hải sản Đài Trang: giá cả phải chăng, nhân viên phục vụ tận tình chu đáo.

Quán hải sản Vũ Đào: Quán hải sản nằm ngay khu vực biển Gò công. Tuy không sát bãi biển nhưng có đa dạng các món hải sản: cua, ghẹ, ốc, nghêu, sam….(tuỳ mùa).

Quán hải sản Ba Cò – Thúy Liễu: quán tuy khá bình dân nhưng khá rộng và thoáng, đặc biệt là cô chủ quán rất dễ thương và nhiệt tình. Quán nằm ở Ấp Muống, Tân Thành, Gò Công Đông.

Tham quan những địa điểm nổi tiếng gần bãi biển Tân Thành

Khu di tích Lăng Hoàng Gia: nơi đây có những bức phù điêu cổ. Và đặc biệt là được tìm hiểu về dòng họ Phạm Đăng nổi tiếng trong đó có cả người thân ở vua Tự Đức.

Đền thờ Trương Định: cụm di tích lịch sử cấp quốc gia mang dáng vóc đơn sơ nằm ở thị xã Gò Công. Đây là nơi thờ tự và tỏ lòng biết ơn với vị anh hùng của dân tộc.

Nhà thờ Chánh tòa Mỹ Tho: có lịch sử hàng trăm năm được xem như là nhà thờ công giáo lớn nhất tại Tiền Giang. Nhà thờ được thiết kế theo lối kiến trúc Phục hưng cổ điển cao ráo và thoáng đãng. Màu trắng chủ đạo cùng với những hoa văn, họa tiết trang trí bắt mắt tạo nên sức cuốn hút với vẻ uy nghi ngay cả khi nhìn từ xa .

Dinh tỉnh trưởng Gò Công: công trình nổi tiếng với kiến trúc Pháp đã có hơn 130 năm tuổi. Khuôn viên rộng rãi và thoáng mát được người dân Gò Công xem như địa điểm vui chơi yêu thích.

Chợ biển Tân Thành: Khu chợ hải sản lớn nhất ở khu vực biển Gò Công. Nơi đây sở hữu vựa hải sản đông đúc nhất, hải sản vừa tươi ngon vừa rẻ.

Di tích Chiến thắng Xóm Gò: một trong những di tích lịch sử nổi tiếng ở Gò Công, tọa lạc tại ĐT862, xã Tăng Hòa, Gò Công Đông, Tiền Giang, Việt Nam.

Khách sạn nhà nghỉ gần bãi biển Tân thành

Tại biển Tân Thành không có nhiều nhà nghỉ, khách sạn chất lượng tốt. Dịch vụ ở đây tạm đáp ứng được nhu cầu khách du lịch muốn ở lại qua đêm do đa số khách đến và về trong ngày. Nếu muốn ở Khách sạn chất lượng khá hơn, từ biển bạn chạy ngược lại về hướng trung tâm thị xã khoảng 4-5km sẽ có vài nhà nghỉ chất lượng khá tốt. Hoặc Bạn có thể quay lại thị xã để thuê Khách sạn và dạo chơi quanh thị xã.

Khách sạn Thuận Phát: Tân Thành, Gò Công Đông, Tiền Giang – SĐT: 02736533327.

Nhà nghỉ Chí Thành: Đường 862, Ấp Hiệp Trị, Xã Trung Phước, Thị Trấn Tân Hòa, Huyện Gò Công Đông, TT. Tân Hoà, Gò Công Đông, Tiền Giang – SĐT: 0907499939.

Lam’s Homestay: xã Tăng Hòa, Gò Công Đông, Tiền Giang – SĐT: 0368197245.

Nhà trọ Nhân Nghĩa

Nhà nghỉ Hồng Quân

Những điều cần lưu ý khi đến biển Tân Thành

Khi đi xe máy đến Tiền Giang, bạn cần mang theo đầy đủ giấy tờ xe và giấy tờ tùy thân. Xe máy cần phải lắp đặt đúng tiêu chuẩn. Nhất là khi đi qua địa phận Tiền Giang, CSGT nơi đây thường xuyên túc trực tại các con đường.

Cách thưởng thức hải sản rẻ nhất là mua sẵn hải sản ở đầu bãi biển rồi đưa cho các quán ăn chế biến. Lưu ý: các quán ăn này chỉ nhận chế biến hải sản từ ngoài vào các ngày thường, nếu cuối tuần, các quán rất hay từ chối.

Biển Tân Thành là biển phù sa, cát đen và nước không được trong xanh nên rất ít người đến đây tắm biển (chủ yếu là ăn hải sản rẻ).

Để tránh bị chặt chém, bạn đừng nên ghé những quán dã chiến, không tên, ngay dốc cầu ra biển.

Bạn cũng nên lưu ý với tiếng lóng: nghêu “nguội” với “nóng”, do dân địa phương thường gọi. Cả hai dạng này ăn đều dở. Do nước thủy triều có ngày không cạn sát nên ngư dân cào bắt nghêu chưa được. Những ngày đó, tiểu thương vẫn trữ nghêu cũ để bán cho du khách; hay vì họ bán ế vài hôm, khiến rổ nghêu ốm hẳn (nguội). Hoặc gặp nghêu mới lên (nóng), miệng còn ngậm ít cát, ăn vào dễ bất mãn.

Ở cổng biển Tân Thành, rẽ trái có nhiều chòi vươn ra biển. Bạn có thể vào đây vừa ăn hải sản vừa nằm võng nghe nhạc thư giãn. Món ăn ở đây khá ngon, hải sản tươi và giá phải chăng. Khách du lịch thường chọn các chòi này để ăn uống nghỉ ngơi thư giãn khi đến khu vực biển.

Biển Gò Công Tiền Giang

Biển Gò Công Tiền Giang là địa điểm không thể bỏ lỡ khi bạn đặt chân đến miền Tây. Đây không chỉ đơn thuẩn là một bãi biển bình thường mà được đi kèm với các trải nghiệm hấp dẫn. Nếu bạn đang có ý định hoà mình với thiên nhiên, thưởng thức hải sản ngon miệng, tham gia các hoạt động mới lạ thì hãy nghĩ ngay đến biển Gò Công.

1. Hướng dẫn đường đi đến biển Gò Công 1.1 Vị trí của biển Gò Công

Biển Gò Công còn có tên phổ biến là bãi biển Tân Thành. Bãi biển cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 80km và thành phố Mỹ Tho tầm 50km. Toạ lạc tại xã Tân Thành, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang, bải biển trải dài 7km. Địa điểm này thích hợp cho lịch trình đi về trong ngày.

1.2 Phương tiện di chuyển 1.2.1 Xe máy

Xuất phát từ thành phố Hồ Chí Minh đi theo quốc lộ 50 về hướng Cần Đước

Qua cầu Mỹ Lợi thuộc tỉnh Long An thì tiếp tục chạy trên quốc lộ 50 đến thị xã Gò Công

Đến tỉnh lộ 862 thì rẽ phải, đi thẳng tầm 15km là đến bãi biển Gò Công. Trên đường đi đến biển Gò Công bạn sẽ được chiêm ngưỡng hàng cây so đũa bên đường cùng những cánh đồng lúa bát ngát.

1.2.2 Xe khách

Sử dụng xe khách để đảm bảo lộ trình đến biển Gò Công được chính xác nhất:

Đến bến xe miền Tây chọn mua vé đến bến xe Gò Công. Chuyến sớm nhất lúc 7h và chuyến 9h sánh là hai khung giờ lí tưởng để di chuyển. Với giá vé từ 35.000 VND – 50.000 VND/lượt và 2 tiếng ngồi xe là có thể đến nơi.

Du khách ở quận 8 có thể chọn tuyến xe bus đến Gò Công. Giá vé dao động từ 5.000VND – 25.000 VND/ lượt

Khi đến được bến xe Gò Công, liên hệ các hãng taxi hoặc xe ôm uy tín để di chuyển đến bãi biển Gò Công

2. Trải nghiệm hấp dẫn tại bãi biển Gò Công 2.1 Ngắm nhìn những khoảng khắc cực đẹp

Cây cầu xanh nối dài ra giữa biển chính là địa điểm được giới trẻ săn đón nhiều nhất khi tới bãi biển này. Từ hướng cầu, bạn có thể phóng mắt ra nhìn trọn khung cảnh mặt trời mọc và lặn một cách chân thực và rõ nét nhất.

Thời khắc bình minh mỗi sáng được săn đón như một món quà của thiên nhiên ban tặng. Những tia nắng ấm áp chiếu vào cảnh vật lúc tờ mờ sáng thật lung linh huyền diệu. Vào mỗi sáng khi thuỷ triều rút cạn, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác chạm chân vào vùng cát đen tuyền huyền bí. Ánh nắng chiếu vào bề mặt cát tạo lên một khung cảnh ảo diệu cực kì. Ngoài ra, bạn có thể thử cảm giác cào nghêu vô cùng lí thú. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh những con tàu đánh cá ngoài đang ra khơi xa xăm cùng với ngư dân ở đây.

Đến thời điểm mặt trời buông xuống đường chân trời xa xăm sẽ mang lại cảm giác bình yên, điềm tĩnh đến lạ thường. Mọi mệt mỏi trên đôi vai gần như tan biến khi đứng trước sự êm dịu của thiên nhiên.

2.2 Thỏa thích ăn hải sản giá rẻ

Bãi biển đen này rất biết đối đãi khách du lịch đến tham quan vùng đất này. Ngoài nghêu, các loại hải sản khác như cua, ốc, vọp, sam,… có nhiều phương thức chế biến khác nhau. Du khách có cơ hội thưởng thức các món ăn từ hải sản tươi sống như: ốc hương xào me, ốc hương xào tỏi, ốc cà na rang muối, cua hấp, vọp nấu canh chua, sam biển nướng,… với hương vị rất đậm đà khó cưỡng. Một số loại hải sản rất lạ lẫm với du khách đến từ địa phương khác.

3. Khoảng thời gian đẹp khi đến biển Gò Công là khi nào?

Tháng 3 đến tháng 9 âm lịch (lí tưởng nhất là tháng 4): Mùa nghêu

Tháng 5 âm lịch: Mùa ốc móng tay cao trào

Tháng 10 tới tháng 2 âm lịch: Mùa sam

Du khách có thể tận mắt chiêm ngưỡng cảnh ngư dân săn bắt các loại thuỷ sản kỳ công như thế nào. Chắc chắn bạn sẽ trầm trồ trước nguồn cung cấp khổng lồ mà biển Gò Công mang lại cho người dân nơi đây. Bên cạnh đó, bạn sẽ được tự tay thu hoạch thuỷ sản nếu có nhu cầu. Được nhìn thấy các động vật tươi sống di chuyển và hoạt động trên biển cả thật thích thú đúng không nào. Đám bảo bạn không thể tìm thấy những khoành khắc của thiên nhiên này ở thành thị đông đúc đâu.

4. Nhà nghỉ, khách sạn gần khu vực biển Gò Công

Đa số khách du lịch đến với biển Gò Công sẽ chọn phương án đi về trong ngày. Tuy nhiên một số khách tham quan có ý định khám phá mảnh đất miền Tây thân thương này dài ngày thì có thể tham khảo một số nơi lưu trú gần khu vực bãi biển. Vì bãi biển Gò Công mới nổi nên rất hạn chế về dịch vụ du lịch. Du khách có thể đi ra hướng thị xã Gò Công để thuê nhà trọ, khách sạn để lưu trú:

Khách sạn Hoa Hồng

Địa chỉ: Ấp Hòa Bình, xã Bình Nghị, Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang

Số điện thoại: (073) 3846296

Khách sạn Liên Hương

Địa chỉ: 278 Thủ Khoa Huân, xã Long Hoà, huyện Gò Công, tỉnh Tiền Giang

Số điện thoại: ĐT: 0273 3512 888

Khách sạn Tigon

Địa chỉ: ĐT862, Phường 5, Gò Công, tỉnh Tiền Giang

Số điện thoại: 02733511639

Nhà nghỉ Bin Bin

Địa chỉ: số 60 Thủ Khoa Huân, phường 2, Thị xã Gò Công, Tiền Giang

Số điện thoại: 02273844694

5. Các địa điểm tham quan lân cận bãi biển Gò Công 5.1 Chợ Gò Công

Tại bờ Ao Trường Đua, bạn sẽ được thưởng thức món chim cút và gà nướng thơm phức cả khu vực. Còn gì tuyệt vời bằng việc vừa ngồi dưa lê với đám bạn, vừa ăn miếng thịt nướng trọn vị ngon bên bờ ao mát rượi.

5.2 Nhà Đốc phủ Nguyễn Văn Hải 5.3 Giáo xứ Thánh Tâm 6. Những lưu ý khi đến tham quan biển Gò Công 6.1 Khi đi xe máy

6.2 Không nên tắm biển

Biển Gò Công vốn là biển cát đen, phù sa nên nước biển không có màu xanh tự nhiên. Hoạt động tắm biển của du khách ở đây vì thế cũng bị hạn chế.

6.3 Địa điểm ăn hải sản

Tại cổng biển Gò Công rẽ trái sẽ thấy nhiều chòi hướng ra biển. Nơi đây được nhiều du khách tin tưởng chọn làm nơi nghỉ ngơi và thưởng thức hải sản. Với những chiếc võng mắc trong chòi, du khách có thể chìm vào giấc ngủ cùng gió biển mát lành. Hải sản ở đây được đảm báo tươi sống và giá cả rất phải chăng.

Du khách có thể ăn hải sản trực tiếp trong quán hoặc mua ngoài bãi biển rồi nhờ chế biến đều được. Tuy nhiên, chi phí thuê người dân chế biến sẽ thấp hơn là ngồi ăn trong quán. Du khách nên cân nhắc để lựa chọn hình thức phù hợp với túi tiền.

Du Lịch Gò Công, Tiền Giang

Gò Công là một đại điểm khá gần với thành phố Hồ Chí Minh nên rất thích hợp cho những chuyến đi nghỉ ngắn ngày vào cuối tuần hay đi phượt. Gò Công không chỉ có biển mà còn có nhiều địa điểm nổi tiếng khác cho bạn tha hồ khám phá. Vậy bạn còn chờ gì mà không lên kế hoạch di chuyển ngay với kinh nghiệm du lịch Gò Công trong bài viết sau.

1. Phương tiện du lịch Gò Công

Do Gò Công nằm khá gần với thành phố Hồ Chí Minh nên rất thích hợp cho những chuyến du lịch ngày cuối tuần hay thậm chí là các chuyến phượt. Bạn có thể đi bằng phương tiện cá nhân hoặc xe bus. Nếu đi bằng xe cá nhân thì đi theo hướng Quốc lộ 50 đường Cần Đước – Long An.

2. Nơi ở tại Gò Công

Gò Công cũng là một điểm đến du lịch được nhiều người lựa chọn nên ở đây vẫn có hệ thống khách sạn và nhà nghỉ khá đa dạng cho bạn. Tùy theo chi phí và nhu cầu mà bạn có thể lựa chọn cho mình một nơi ở phù hợp nhất.

3. Điểm du lịch tại Gò Công

Lăng Hoàng Gia

Lăng được xây trên gò Sơn Quy nằm cách xã Gò Công khoảng 2 km với diện tích rộng lớn gần 3000 m2. Nơi này được xây dựng bởi triều đình Nhà Nguyễn cho dòng họ Phạm Đăng theo đúng kiểu kiến trúc cho lăng tẩm vua quan thời bấy giờ, nên được gọi là Lăng Hoàng Gia.

Biển Tân Thành

Bãi biển này là một điểm đến du lịch Gò Công mà bạn không nên bỏ qua. Biển Tân Thành kéo dài tới 7 km với triền cát màu đen đặc trưng trải rộng mênh mông. Ngoài biển có một chiếc cầu dài dẫn ra biển, hoàn toàn miễn phí và bạn có thể đi dạo ra đây để ngắm cảnh và chụp hình. Tuy nhiên, vào những dịp lễ tết đông người, bạn có thể sẽ phải mua vé tham quan. Vào những ngày nước rút, bạn còn có thể đi xuống bãi biển bên dưới chơi các trò chơi và cào nghêu.

Ngoài ra, khi đã tới Gò Công thì bạn đừng quên dừng chân và ghé qua một số địa điểm nổi tiếng khác như Nhà văn hóa Gò Công, Mộ Trương Công Định, Nhà đốc Phú Hải…

4. Đặc sản tại Gò Công

Theo dulichvietnam.online tổng hợp