Khu Du Lịch Một Thoáng Việt Nam Tphcm / 2023 / Top 14 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Khu Du Lịch Một Thoáng Việt Nam / 2023

Một thoáng Việt Nam không chỉ được xem là vùng đất hội tụ những tinh hoa văn hóa, những nét đẹp thuần Việt mà còn là một kho tàng hiện vật cổ, tái hiện những di tích lịch sử ấn tượng.

Rời chiến trường, bà Trần Thị Tuyết Nga ấp ủ kế hoạch lưu lại lịch sử hào khí của đất nước, và những giá trị đặc sắc để quản bá hình ảnh Việt Nam cho bạn bè thế giới.

Khu vực cổng chào của “Một Thoáng Việt Nam” – Ảnh: Sưu tầm

Từ một đầm lầy chi chít hố bom do chiến tranh để lại, sau 20 năm bồi đắp cải tạo, vùng đất thép Củ Chi giờ trở thành vùng đất màu mỡ, hội tụ đủ các loại cây trồng và làng nghề truyền thống. Để hoàn thiện khu Làng nghề Một Thoáng Việt Nam, bà Nga và những người cộng sự đã phải “trực chiến” và từng “sống chết” tại công trình.

Nét thôn quê được tái hiện lại rất rõ thông qua các mô hình tại đây – Ảnh: Sưu tầm

“Một Thoáng Việt Nam” được khởi công từ năm 1991, theo ý tưởng về một khu bảo tồn làng nghề và văn hóa Việt, giới thiệu lịch sử và hoạt động của gần 20 nghề phân bố theo các vùng miền đất nước. Với số tiền đầu tư hơn 20 triệu USD (gần 400 tỉ đồng), bà Nga và những người trong ê-kíp phải cầm cố nhà cửa, tài sản hoặc đi vay mượn…

Hoa sen – loài hoa tượng trưng cho vẻ đẹp của Việt Nam – Ảnh: Sưu tầm Xem thêm: Khách sạn tại thành phố Hồ Chí Minh

Bà Trần Thị Tuyết Nga, người khởi xướng ý tưởng phát triển khu du lịch tâm sự: “Để có hình hài của Một thoáng Việt Nam, những người trong ê-kíp đã có một khoảng thời gian khá dài với cuộc sống trầy trật. Có tiền đến đâu chúng tôi làm đến đó, một thời gian không còn gạo để nấu cơm cho công nhân, khi đó nhiều người dân xung quanh mang gạo, nước mắm đến ủng hộ. Dù khó khăn nhưng mọi người quyết không bỏ cuộc. Rất may, nhiều người cũng có tâm huyết nên tình nguyện làm không lương trong suốt gần 5 năm, một số thợ xây chấp nhận hợp tác và vài tháng đến một năm lãnh lương một lần. Khi đó, chúng tôi tuyển được một đội ngũ thợ làm mỹ nghệ và tất cả lợi nhuận từ việc xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đều đổ hết vào công trình”.

Ấn tượng Việt Nam thu nhỏ – Ảnh: Sưu tầm

Với rất nhiều “kỷ lục” trong quá trình hình thành, những ai từng biết về dự án đều cảm nhận được tấm lòng nhiệt huyết, tình yêu văn hóa Việt Nam của những người sáng lập. Chị Nguyễn Thị Thanh Trà, người phụ trách quản lý nhân sự cho biết thêm: Nhiều người không chịu được cuộc sống kham khổ nên bỏ về, nhưng một số khác thì khá nhiệt huyết, họ tình nguyện về đây làm và quyết tâm bám trụ đến cùng.

Những hình ảnh mộc mạc, bình dị cùng với cái tên “Một Thoáng Việt Nam” như muốn mọi người nhớ đến những gì tinh túy nhất.- Ảnh: Sưu tầm

“Một Thoáng Việt Nam” thuộc ấp Phú Bình, xã An Phú, huyện Củ Chi, Làng nghề được chia thành 5 khu chính: Khu không gian đất nước; Khu ca múa và đờn ca tài tử; Khu nhà 3 miền; Khu các làng nghề truyền thống; Khu nhà hàng và ẩm thực ven sông. Lấy ý tưởng từ bọc Âu Cơ trăm trứng, kết hợp sự tích Mai An Tiêm – bánh chưng bánh giầy, để tạo nên cổng chào hình quả trứng khá ấn tượng trong lòng du khách. “Một Thoáng Việt Nam” đã tái hiện sinh động quê hương Việt Nam một cách sâu sắc và rõ nét.

Cổng chào hình quả trứng lấy ý tưởng từ bọc Âu Cơ trăm trứng, kết hợp sự tích Mai An Tiêm – bánh chưng bánh giầy – Ảnh: Sưu tầm

Với tổng diện tích hơn 22,5 ha, nằm cạnh rạch Bò Cạp, gần sông Sài Gòn, “Một Thoáng Việt Nam” gồm quần thể làng nghề thủ công truyền thống với 30 hạng mục: Đền thờ đất nước, sa bàn nước Việt Nam, lầu vọng, ba khu nhà Bắc – Trung – Nam, cùng với khu văn hóa ẩm thực, đảo nuôi chim thú tự nhiên, khu chợ hàng tiểu thủ công nghiệp, chợ trên sông, vườn cây ăn trái…

Giàn bầu đơm hoa kết trái – Ảnh: Sưu tầm

Bên cạnh đó, để đi sâu hơn về đời sống vật chất cũng như tinh thần người Việt, “Một Thoáng Việt Nam” còn có các khu không gian như khu nhà Ba gian (đặc trưng vùng nông thôn), nhà Rông (biểu tượng văn hóa cộng đồng của dân tộc Tây Nguyên), nhà rường Huế, nhà mái lá Bình Định, hình ảnh bản đồ Việt Nam nằm trên nền trống đồng Đông Sơn, một không gian Xã Tắc được xây dựng bằng Đất và Nước thiêng từ 64 tỉnh thành của Tổ quốc, từ Lũng Cú đến Mũi Cà Mau tạo nên hình ảnh một đất nước Việt thân quen, gần gũi…

Nhà Rông Tây Nguyên – Ảnh: Sưu tầm

Cùng với hình ảnh lũy tre làng, bát nước chè xanh, giọng hát Quan họ hội Lim ngọt ngào hay cải lương, đờn ca tài tử… giúp cho mọi người có thể cảm nhận những tinh hoa của đất nước Việt ở mọi giác quan.

Khách du lịch thích thú với điệu múa sạp – Ảnh: Sưu tầm Xem thêm: Tour du lịch thành phố Hồ Chí Minh

Những người thợ thủ công, nghệ nhân của một số nghề truyền thống tiêu biểu như đan lát mây tre, dệt tơ lụa và thổ cẩm, gốm sứ, chằm nón, thêu ren, làm giấy dó, in khắc tranh, điêu khắc đá, điêu khắc mộc, canh tác lúa nước… dù đến từ những vùng miền khác nhau, nhưng họ điều có chung “tâm huyết” là lưu giữ những nét đặc trưng của nghề thuyền thống mà mình may mắn được sở hữu. Họ cùng nhau sản xuất, đoàn kết như một đại gia đình. Du khách đến thăm “Một Thoáng Việt Nam” sẽ được tận mắt nhìn thấy những đôi tay tài hoa của các nghệ nhân tạo ra sản phẩm mỹ nghệ đặc sắc.

Cô gái đang dệt thổ cẩm – Ảnh: Sưu tầm Các nghệ nhân đang dệt chiếu – Ảnh: Sưu tầm Bà Trần Thị Tuyết Nga – Ảnh: Sưu tầm

Không có những điểm vui chơi giải trí hiện đại, không náo nhiệt, sầm uất, “Một thoáng Việt Nam” như một làng quê yên tĩnh, bình dị, mộc mạc, gợi nên lịch sử hào hùng, những hình ảnh thân quen… Hình ảnh đại gia đình các dân tộc Việt Nam được thiết kế theo kiểu hình xoắn ốc, thể hiện sự đoàn kết, tinh thần che chở cho nhau sẽ là động lực giúp đất nước không ngừng lớn mạnh.

Với tên gọi “Một thoáng Việt Nam”, những người sáng lập khu du lịch hy vọng khi rời khỏi nơi đây, trong trí nhớ mỗi người sẽ là những bức phác thảo rõ nét nhất một Việt Nam thu nhỏ gần gũi và đẹp đẽ. Điều này không chỉ góp phần khôi phục những làng nghề truyền thống đã và đang bị mai một theo thời gian mà còn giáo dục thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn.

Khu Du Lịch “Một Thoáng Việt Nam”: Đậm Đà Bản Sắc Việt / 2023

Nơi đây có một kho tàng hiện vật cổ, tái hiện những di tích lịch sử ấn tượng vừa bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, vừa mang tính giáo dục lịch sử truyền thống sâu sắc cho các thế hệ.

Độc và lạ

TP.HCM thời điểm cuối năm là những ngày mát mẻ nhất, đẹp trời nhất. Kết thúc năm cũ 2019, không khí Xuân về cũng bắt đầu rạo rực. Chỉ không đầy 50 cây số từ trung tâm quận 1, khu du lịch “Một thoáng Việt Nam” đã từng hoạt động, nhưng rồi vì nhiều lý do, ngừng mất một thời gian, giờ lại đang cấp tập xúc tiến để mở cửa lại.

Cái sự độc và lạ ở đây cũng bởi lẽ tại những người điều hành kỹ tính, cái gì cũng phải thật, cũng phải tới tận cùng bản chất, cũng hướng tới cái đẹp cái thiện, cái tốt cho con người, vì con người, vì cuộc sống tốt đẹp, chứ không chụp giật, không được chăng hay chớ.

Tôi cũng cảm nhận được, nó là văn hóa, một thứ văn hóa thấm sâu hồn cốt, từ đồng bằng Bắc bộ tới miền Trung Tây Nguyên rồi miền Tây sông nước, không chỉ là văn hóa tinh thần, với những không gian Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Khuyến, Phạm Ngũ Lão, Hồ Xuân Hương, với những hiện vật gần như có một không hai. Là lúa nước, lũy tre, khóm trúc… cũng tìm những thứ gốc rễ nhất, sâu xa nhất, như lúa ma, hàng mấy trăm loại tre.

Như sâm Ngọc Linh, thửa từ Nam Trà Mi về trồng ở vùng đất này, với một tâm nguyện, nếu trồng được, phát triển được, thì dân được dùng. Nó là hàng loạt nghề truyền thống, mời nghệ nhân bản địa về làm và biểu diễn tại chỗ, như đan lát, làm giấy, dệt… vừa giới thiệu, vừa bảo tồn, vừa truyền nghề, nó là những khu nhà cổ truyền Bắc – Trung – Nam đặt trong những mẫu làng truyền thống. Vào đấy, thấy quê hương hiển hiện, thấy lịch sử ùa về và ký ức bùng cháy…

Nó còn là công nghệ hiện đại với hệ thống phòng nuôi cấy mô, phòng lab nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới, nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm hỗ trợ nông nghiệp. Sản xuất các sản phẩm hữu cơ, áp dụng công nghệ cao (chế phẩm nano, chế phẩm sinh học cao cấp). Và còn sản xuất, giới thiệu các loại hương liệu, các loại nấm, từ nấm thượng hoàng, tới đông trùng hạ thảo, rồi nấm linh chi, nấm hầu thủ, nấm sò, nấm bào ngư, nấm sữa, nấm mối đen…

Còn sông, còn rừng, dẫu là rừng nhân tạo, rồi vườn kỳ hoa dị thảo… Tôi chỉ xin điểm qua để nói về một cách làm du lịch mới, bền vững và sâu, cặn kẽ và tôn trọng đời sống. Du lịch hòa đồng nhưng có đầu tư, nó khiến những chuyến đi trở nên có ý nghĩa, và người ta học được nhiều điều sau mỗi chuyến đi.

Nó tái hiện lại một đất nước Việt Nam với tất cả những gì đặc sắc và độc đáo nhất. Nó tái hiện lại những vùng văn hóa, nhân vật văn hóa một cách hiện đại nhưng gần gũi, thân thiện… Có không gian đất, không gian nước (đều được lấy từ các tỉnh thành trên cả nước), có sông, có biển, có núi, có đồi, có ruộng bậc thang, có rạn biển, có kỳ hoa dị thảo và có những loài chim thú độc lạ…

Còn nhiều chuyện rất lạ ở khu này, ví dụ cách để làm được viên gạch Chăm mà suốt thế kỷ nay loay hoay không lý giải được, hoặc về nguồn nước tinh khiết sát trùng cho du khách uống trực tiếp.

Nền tảng văn hóa và tầm nhìn

Tình cờ gặp nhà thơ Văn Công Hùng, nguyên Ủy viên BCH Hội Nhà văn Việt Nam, Nguyên PCT Hội VHNT Gia Lai. Chẳng biết thế nào, vừa về hưu ít tháng ông được mời làm “Cố vấn” đầu quân và phản biện cho một số hạng mục của dự án này.

Ông cho rằng: “Du lịch chính là văn hóa, nó làm ra tiền nhưng phải từ từ và bền vững. Giờ thấy người ta chia ra nhiều loại hình du lịch, có du lịch sức khỏe, du lịch hội thảo, du lịch tham quan, du lịch văn hóa, du lịch tôn giáo, du lịch thăm thân… Nhu cầu du lịch ngày một tăng cao là có thật. Giờ, một cú đi như thế cũng không lấy gì làm to tát khó khăn lắm. Mỗi dịp hè, lễ, Tết, các cơ quan, đơn vị, thầy cô giáo, kể cả các trường khó khăn có cách để hằng năm thay nhau đi, là mỗi tháng lương góp mấy chục ngàn, đến hè thì tổ chức đi, đến các cơ quan thưởng bằng vé du lịch, rồi con mời, rồi đều có điều kiện để đi, để đến. Nhưng đi như thế nào cho đúng nghĩa lại là chuyện khác”.

Làm du lịch ở đây rất cần con người, những con người cụ thể, không chỉ chăm chăm thu tiền mà phải biết phục vụ, một cách hiểu biết và tôn trọng sản phẩm du lịch, tài nguyên du lịch và thành quả du lịch… Điều đó cũng chính là tôn trọng văn hóa, mà là văn hóa thứ thiệt, nhân văn, thiết dụng và cũng đầy năng lượng để vỗ về con người ở bến bờ của yêu thương, của độ lượng, biết sống vì cái chung, vì cái đẹp…

Bà Trần Thị Tuyết Nga – chủ nhân của khu du lịch, người khởi xướng ý tưởng phát triển khu du lịch tâm sự: “Để có hình hài của Một thoáng Việt Nam, những người trong ê kíp đã có một khoảng thời gian khá dài ấp ủ kế hoạch lưu lại lịch sử hào khí của đất nước, và những giá trị đặc sắc để quản bá hình ảnh Việt Nam cho bạn bè thế giới”.

Từ một đầm lầy chi chít hố bom do chiến tranh để lại, sau hơn 20 năm bồi đắp cải tạo, vùng đất thép Củ Chi giờ trở thành vùng đất màu mỡ, hội tụ đủ các loại cây trồng và làng nghề truyền thống. Với tổng diện tích hơn 22,5ha, nằm cạnh rạch Bò Cạp, gần sông Sài Gòn, “Một thoáng Việt Nam” gồm quần thể làng nghề thủ công truyền thống với 30 hạng mục giúp cho mọi người có thể cảm nhận những tinh hoa của đất nước Việt ở mọi giác quan.

Không có những điểm vui chơi giải trí hiện đại, không náo nhiệt, sầm uất, “Một thoáng Việt Nam” như một làng quê yên tĩnh, bình dị, mộc mạc, gợi nên lịch sử hào hùng, những hình ảnh thân quen… Hình ảnh đại gia đình các dân tộc Việt Nam được thiết kế theo kiểu hình xoắn ốc, thể hiện sự đoàn kết, tinh thần che chở cho nhau sẽ là động lực giúp đất nước không ngừng lớn mạnh.

Với tên gọi “Một thoáng Việt Nam”, không chỉ là dịp Tết đến, Xuân về mà bất kỳ thời điểm nào trong năm, hy vọng mỗi khi đến và rời khỏi nơi đây, trong trí nhớ mỗi người sẽ là những bức phác thảo rõ nét nhất một Việt Nam thu nhỏ gần gũi và đẹp đẽ. Điều này không chỉ góp phần khôi phục những làng nghề truyền thống đã và đang bị mai một theo thời gian mà còn giáo dục thế hệ trẻ nhớ về nguồn cội.

Khu Du Lịch ” Một Thoáng Việt Nam ” Độc Đáo Ở Sài Gòn / 2023

Khu du lịch ” Một thoáng Việt Nam” cách địa đạo Củ Chi vài km, nơi đây thu hút rất nhiều khách du lịch bởi các làng nghề truyền thống cũng như không gian đậm chất Việt Nam

Khu du lịch ” Một Thoáng Việt Nam” là quần thể làng thủ công truyền thống tại bến Bò Cạp, ấp Phú Bình, xã An Phú, Củ Chi, TP HCM. Khu du lịch được mệnh danh là không gian văn hóa thu nhỏ của Việt Namowir sự đa dạng và đặc biệt về văn hóa, lịch sử của nó.

Cổng chào Khu du lịch – Nguồn: Internet

Khu du lịch có diện tích 22,5 ha, nằm cạnh rạch Bò Cạp, gần sông Sài Gòn. Nơi đây bao gồm 30 hạng mục như đền thờ đắt nước, sa bàn nước Việt, lầu vọng. Ngoài ra còn có khu văn hóa ẩm thực, đảo nuôi chim thú tự nhiên, khu chợ hàng tiểu thủ công nghiệp, chợ trên sông, vườn hoa quả… Từ trên vọng đài cao 5m, khách có thể nhìn bao quát tổng thể cảnh đẹp Việt Nam với núi sông, rừng biển, tháp chàm, chùa Thiên Mụ, tháp Rùa, hồ Hoàn Kiếm, chợ Bến Thành…Tất cả như hội tụ vào đây để làm toát lên vẻ đẹp của nước Việt

Sa bàn nước Việt – Nguồn: zizi

Nơi đây còn có những hình ảnh đời sống đặc trưng của người Việt: thợ thủ công, nghệ nhân, nông dân… thuộc nhiều dân tộc khác nhau cùng lao động sản xuất bên nhau trong các làng nghề truyền thống: đan lát mây tre, dệt tơ lụa, thổ cẩm, gốm sứ, thêu ren, mộc, làm giấy gió, trồng lúa nước, in khắc tranh… Khách tham quan sẽ tận mắt được thấy những nghệ nhân nơi đây tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ đặc sắc, chăm chút cho từng nét văn hóa truyền thống Việt Nam.

Bất kì ai không có điều kiện đi thăm thú khắp nơi trên đất nước Việt Nam thì có thể tìm đến Một thoáng Việt Nam, bởi khu du lịch này là nơi hội tụ nhiều nét tinh hoa văn hóa Việt, giới thiệu đến đông đảo bạn bè trong và ngoài nước về đất nước, con người Việt Nam từ bao đời nay.

Một vài hình ảnh ở khu du lịch ” Một Thoáng Việt Nam”

Khu Du Lịch Một Thoáng Việt Nam Tp Hcm, Nơi Làng Nghề Hội Tụ / 2023

Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam TP HCM, nơi làng nghề hội tụ

Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam nằm ở huyện Củ Chi, bên cạnh sông Sài Gòn có diện tích trên 22,5 ha. Ngôi làng được thiết kế theo 30 hạng mục như: đền Đất Nước, Nam, Bắc ,Trung của Việt Nam, vv…

Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam TP HCM, nơi làng nghề hội tụ

Cách khoảng 50 km từ trung tâm thành phố, Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam có một khu vực truyền thống nghệ thuật ẩm thực, đảo chim, triễn lãm thủ công mỹ nghệ, vườn cây ăn quả… Các thợ thủ công, nông dân, và các nghệ nhân của 54 dân tộc Việt Nam đều hội tụ về đây. Các ngành nghề khác nhau từ dệt, đan, chạm khắc, để mộc và điêu khắc… Nguyên liệu trong chương trình bao gồm: tre, lụa, thổ cẩm, sơn mài, vv…

Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam TP HCM, nơi làng nghề hội tụ

Tại Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam có ngôi chùa làng, vườn thực vật, các ngôi nhà truyền thống của Việt Nam trong khu vực khác nhau, khu thủ công mỹ nghệ và ẩm thực Việt Nam nằm trong số các tiện nghi cao cấp… Bên cạnh việc giới thiệu sự phong phú của nền văn hóa và nghề thủ công của Việt Nam cho khách du lịch, làng cũng nhằm nhắc nhở thế hệ trẻ Việt Nam về nguồn gốc và di sản của họ.

Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam TP HCM, nơi làng nghề hội tụ

Rời bỏ sự hối hả và nhộn nhịp của trung tâm thành phố, Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam là một nơi không có ô nhiễm, không có khói, và không có tiếng ồn. Tất cả đều bình an trong một khung cảnh làng quê đơn giản và thanh bình, nhưng thú vị và sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều. Đây là một hình ảnh truyền thống đẹp toàn diện của Việt Nam…

Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam TP HCM, nơi làng nghề hội tụ

Đến với Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam du khách sẽ được chiêm ngưỡng bảo tàng nghề ở trong nước và các làng nghề truyền thống với thợ thủ công thực hiện các hoạt động khéo léo của mình khi tạo ra sản phẩm. Những ngôi làng bán sản phẩm thủ công tại các cửa hàng mà chắc chắn sẽ thu hút du khách trên một khu vực phủ nhiều cây xanh.

Cách Khu du lịch Một Thoáng Việt Nam khoảng 10km là khu địa đạo Củ Chi, trên cùng một tuyến đường du khách có thể đến để khám phá những di tích lịch sử Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.