Lưu Ý Khi Du Lịch Quảng Bình / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Đi Du Lịch Quảng Bình / 2023

Xuất phát từ phố Đội Cấn vào lúc tối, chúng tôi lên xe ô tô có giường nằm máy lạnh, ngủ một giấc, sáng hôm sau đã có mặt ở Đồng Hới. Gọi một chiếc taxi, chúng tôi tiến về bãi biển Nhật Lệ. Bãi tắm trung tâm thành phố đây á? Chúng tôi ngạc nhiên trước vẻ hoang sơ có phần tiêu điều khi taxi dừng lại. Nhưng anh lái xe khẳng định đây đúng là bãi tắm trung tâm. Nào xuống xe và lấy hành lý. Biển ban mai thật trong lành. Mấy cháu bé của chúng tôi xuống xe là tung tăng như không hề mệt mỏi chút nào sau chuyến đi đường dài.

Chúng tôi tìm chỗ ăn sáng rồi tiến vào khách sạn Công đoàn để hỏi thuê phòng. Cô nhân viên lễ tân thông báo giá cả nhưng cứ nhìn chúng tôi với vẻ mặt rất kỳ lạ và vội vã cất quyển sổ nhật ký khách sạn vào ngăn kéo, rồi thờ ơ quay đi khi chúng tôi hỏi thêm thông tin. Ngạc nhiên trước cung cách phục vụ kiểu bao cấp của ba mươi năm trước, chúng tôi quay lui và quyết định tìm một khách sạn tư nhân tươm tất nào gần đó để nghỉ trong mấy ngày ở đây.

Đi ngược trở lại phía taxi đã đưa chúng tôi đến, đoạn đường này thưa vắng chỉ có vài tòa nhà đang xây dở và nhiều cây thông mọc ven đường nhưng không khí không trong trẻo chút nào bởi các thùng rác bên đường bốc mùi rất khó chịu. Rút cục thì chúng tôi cũng băng qua rồi dừng chân trước khách sạn tư nhân đầu tiên sau khi đã đi hết đoạn đường nặng mùi đó. Đó là khách sạn Đại Nam, một tòa nhà ba tầng xây kiểu hình chữ L nhìn ra biển, khá rộng rãi, có vẻ vắng khách và sạch sẽ; tuy nhiên cái ‘nặng mùi’ của nó thì chúng tôi chỉ được biết khi trả phòng. Thỏa thuận giá cả xong xuôi, chúng tôi nhận phòng, cất hành lý rồi xuống biển.

Chúng tôi hỏi những người cho thuê phao bơi và được biết một cách chắc chắn đây thực sự là bãi tắm trung tâm của thành phố, nơi dành cho cả du khách và dân địa phương. Tuy nhiên, bãi biển rất vắng dù đó là sáng thứ 7 của một tuần mùa hè tháng 6. Có sự chênh lệch lớn giữa lượng du khách ít ỏi trên bãi biển và vô số những khách sạn phía bên kia đường.

Bãi cát vàng thoai thoải và sóng êm đềm mang đến cảm giác thật dễ chịu và… mau đói. Chúng tôi hỏi thăm bác cho thuê phao bơi và được chỉ dẫn nên đến Cầu Dài để thưởng thức món lẩu mắm. Cả người cho thuê phao lẫn anh lái taxi đều dặn kỹ càng về việc cần hỏi và thỏa thuận giá cả trước khi ăn uống bất kỳ món gì.

Sáng hôm sau chúng tôi thuê một chuyến xe để tham quan các động Thiên Đường và Phong Nha. Chuyến xe lướt nhanh trên đường Hồ Chí Minh, đường mòn năm xưa nay rộng thênh thang, rồi xe chạy xuyên qua những cánh rừng xanh mướt.

Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Theo câu thành ngữ ‘đi xa về gần’, chúng tôi quyết định đến Thiên Đường trước, nơi này xa hơn Phong Nha. Dừng lại trong một bãi đỗ xe khá rộng, chúng tôi xuống xe rồi tiến về phía quầy bán vé. Có hẳn hai quầy bán vé khác nhau: một quầy bán vé tham quan, một quầy bán vé xe điện. May mắn là rất vắng khách, nếu không việc xếp hàng hai lần ắt hẳn tiêu tốn khá nhiều thời gian.

Quầy bán vé tham quan có vé dành cho người lớn và trẻ em cao hơn 1m. Quên không đo chiều cao trước khi đi du lịch và rút kinh nghiệm về việc mua sắm gì cũng nên hỏi trước, chúng tôi dắt hai cháu bé ra phía trước quầy để hỏi cô bán vé xem có cần mua vé tham quan cho các cháu không. Thẩm định chiều cao của các cháu bằng mắt, cô bán vé mỉm cười thông báo: ‘Không cần mua vé tham quan cho các bé đâu chị ạ’. Chúng tôi vui vẻ quay sang quầy mua vé thuê xe điện.

Đầy đủ các loại vé trong tay, chúng tôi tiến đến cửa soát vé. Các bé tung tăng trong niềm phấn khích và thích thú ngắm nhìn mấy gốc cây tạo dáng kỳ lạ. Tại cửa soát vé, một thanh niên trong trang phục nhân viên mầu đỏ ngăn các bé lại rồi kéo một bé đến trước một cái vạch ngang. Nhân viên này thông báo cháu cao quá một mét, rồi nói rằng vạch ngang đó là thước 1m và yêu cầu chúng tôi quay lại mua vé. Chúng tôi giải thích rằng chúng tôi không thấy cái thước đo nào ở quầy bán vé nên đã mang các cháu đến trước mặt cô bán vé để hỏi và cô nói rằng không cần mua vé cho các cháu vì chúng bé quá. Cháu bé của chúng tôi thì nhanh nhảu bỏ dép để chú nhân viên đo lại. Đầu của cháu vừa vặn chạm vạch, trừ mấy sợi tóc nhô cao hơn. Mặc dù vậy, nhân viên áo đỏ vẫn kiên quyết bắt chúng tôi quay lại mua thêm 1 vé tham quan. Thôi đành đội cái nắng chang chang quay lại quầy mua thêm 1 vé nữa. Lạ thế, cùng một doanh nghiệp Trường Thịnh quản lý mà mỗi nhân viên nói một kiểu, dù có hỏi trước thì cũng vẫn gặp sự phiền.

Từ bến đỗ xe điện, sau một hồi leo bộ trên con đường nhỏ quanh co triền núi, du khách sẽ lên đến cửa động Thiên Đường. Cửa động hơi hẹp bởi một tảng đá to chẹn ngang, nhưng càng đi xuống thì càng rộng, nhiều nhũ đá có hình thù kiểu dáng đẹp mắt. Theo giới thiệu, động này có chiều dài hơn 30 km nhưng hiện mới khai thác km đầu tiên. Công ty khai thác đã đặt những bậc thang gỗ để du khách dễ đi. Tuy nhiên, trong cái ẩm ướt của những giọt nước nhỏ xuống từ vòm động, nhiều bậc thang đã trơn trượt.

Chúng tôi quay lại xe để đi đến Phong Nha thì đã quá trưa. Sau bữa ăn trưa, chúng tôi mua vé tham quan động Phong Nha ướt và mua vé thuyền. Thuyền du lịch ở đây sẽ đưa chúng tôi tham quan trong lòng động và chúng tôi sẽ được chiêm ngưỡng tận mắt những kỳ ảo được cả thế giới công nhận như những lời giới thiệu từ trước đến nay. May mắn là hai loại vé bán ở cùng một chỗ và cũng rất vắng khách nên chúng tôi không mất thời gian xếp hàng.

Xuống thuyền. Gió mát khiến cái nắng nóng dịu đi đôi chút. Thuyền chạy một quãng sông dài mà vẫn chưa thấy cửa động đâu. Rồi cũng đến một cái bến, thuyền dừng. Cậu lái thuyền chạy lên bờ để trình một loại thẻ hay giấy tờ gì đó. Chúng tôi ngồi trên thuyền chờ một lát. Trình xong, cậu lái trở lại thuyền. Thuyền đi tiếp, chỉ vài chục mét rồi dừng hẳn. Chúng tôi đã ở phía trong vòm động, chỉ cách cửa động khoảng chục mét, phía trước là một cửa động khác nhưng nước dâng cao gần sát vòm, thuyền không đi tiếp được nữa. Trước vẻ mặt chưng hửng của tất cả chúng tôi, cậu lái thuyền thông báo rằng mùa này mưa, nước lên cao bít kín gần hết các cửa động tiếp theo nên thuyền không thể đi qua, khách chỉ có thể leo bộ tham quan một phần của động Phong Nha ướt ở phía ngoài này thôi. ‘Thế quầy bán vé không báo để các anh chị biết à?’ cậu hỏi và chúng tôi chỉ còn biết lắc đầu.

Chẳng còn cảm thấy ‘lạ’ trước cung cách làm du lịch ở nơi đây nữa, mặc dù các loại vé không hề rẻ, chúng tôi đành tự an ủi: thôi thì được bao nhiêu dùng bấy nhiêu. Chúng tôi, người lớn trẻ nhỏ, cùng dắt nhau vào trong động tham quan. Lòng động khá rộng, nhiều chỗ bằng phẳng như chiếc giường nằm của người cổ đại. Những nhũ đá có kiểu dáng đa dạng như hình con rồng, con rùa, con sư tử hay đụn thóc, đụn gạo…

Cửa động Phong Nha

Ngày nghỉ cuối, rút mấy lần kinh nghiệm trong vài ngày ở đây, chúng tôi thông báo từ sáng với nhân viên khách sạn là sẽ trả phòng vào khoảng 6-7h chiều để ra bến xe. Cậu nhân viên bảo rằng vì thời gian trả phòng theo thường lệ là 12h trưa nên quãng thời gian quá giờ được tính tiền là 50% giá thuê phòng cả ngày; và chúng tôi đồng ý sẽ trả thêm tiền quá giờ đúng như cách tính đó.

Tuy nhiên đến lúc trả phòng thì người quản lý khách sạn yêu cầu chúng tôi trả thêm số tiền bằng 100% tiền thuê cả một ngày vì ‘không bán được phòng cho ai vào lúc này’ và bảo đó là quy định của khách sạn từ trước đến nay đối với khách. Khi chúng tôi hỏi họ các quy định đó được niêm yết ở đâu và yêu cầu họ xuất trình bảng giá quy định, người quản lý lục lọi mãi trong ngăn kéo không tìm ra tờ giấy nào, cậu nhân viên cũng lục đục tìm kiếm phía sau rồi lôi từ đâu đó ra một tấm biển bụi bặm, chùi bụi đi thì nhìn thấy dòng chữ ‘Nội quy khách sạn’. Trong lúc người quản lý và nhân viên khách sạn cố gắng tìm dòng chữ nào đó chưa thấy để giải thích cho việc tính tiền 50% hay 100% thì taxi đã đến trước cửa giục đón chúng tôi ra bến xe. Ngán ngẩm và không muốn lỡ chuyến xe đường dài, chúng tôi đành trả tiền như mong muốn của họ cho xong, rồi lấy lại mấy chiếc thẻ nhà báo và xách hành lý chạy ra taxi. Chúng tôi biết rằng mình đã phải trả tiền cho cái sự làm ăn ế ẩm, cố tình nhập nhèm bất tín của cái khách sạn Đại Nam, số 153 đường Trường Pháp, Đồng Hới này.

Trên chuyến xe trở về Hà nội, tôi chợt nhớ ra rằng suốt mấy ngày ở Quảng Bình, chúng tôi chỉ gặp mỗi một du khách nước ngoài đến tham quan động Thiên Đường và Phong Nha. Chụp ảnh bằng iPhone, du khách này có vẻ như đi công tác tiện đường ghé qua. Lại nhớ đến Bản Lác – Mai Châu, ngôi làng bé nhỏ nơi tôi đã đến mấy lần, cả mùa đông lẫn mùa hè, lúc nào cũng nườm nượp khách tây, khách ta mang theo cả gia đình đến du lịch. Dẫu chẳng có di sản nào được UNESCO công nhận, nhưng sự mộc mạc, chân chất của những người dân Bản Lác là cái duyên, cái tín khiến người ta đến thăm rồi muốn quay lại nhiều lần cùng bạn bè, gia đình. Giờ thì tôi hiểu tại sao các đại lý du lịch ở phố cổ Hà Nội không tổ chức được các tour du lịch Quảng Bình.

Xe chạy sang địa phận Hà Tĩnh. Đường tốt, xe chạy êm ru tôi vào giấc ngủ. Những điều khó chịu đã ở phía sau lưng, ngủ một giấc thôi, sáng mai mình đã về nhà.

8 Lưu Ý Khi Du Lịch Ý / 2023

Mỗi đất nước có nền văn hóa và phong tục tập quán riêng bạn cần hiểu rõ trước khi đặt chân đến. Nước Ý cũng không ngoại lệ, sau đây là một số điều bạn cần lưu ý khi du lịch Ý.

1. Không mặc trang phục hở khi tới Vatican

Người dân Italy có thể vô cùng sexy, quyến rũ trên đường phố nhưng khi tới Vatican, họ ăn mặc kín đáo. Vatican, thánh đường của đạo Thiên chúa, được coi là một trong những nơi linh thiêng nhất thế giới. Bất cứ trang phục nào không che tay, hở vai, không phủ quá đầu gối đều không được chấp nhận khi tới chốn này. Nếu bạn không mang theo trang phục kín, hãy cho một chiếc khăn vào túi xách để khoác lên vai khi tới đây và đặc biệt là khi qua cổng kiểm tra vào thánh đường San Pietro.

2. Đừng hy vọng người Italy sẽ làm việc đúng giờ

Đừng bao giờ nghĩ đến chuyện đúng giờ khi bạn ở Italy, bởi người dân ở đây đặc biệt thích “cao su”. Ví dụ bạn mua tour du lịch khởi hành thăm đấu trường Colosseum lúc 4 giờ chiều, khả năng rất cao là bạn sẽ bắt đầu hành trình lúc 4 giờ 30. Các phương tiện giao thông cũng có thể bất ngờ không hoạt động vào một ngày nào đó trong tuần vì vậy bạn cần kiểm tra thật kỹ thông tin trên website trước khi lên đường. Các cơ quan hành chính của Italy cũng không ngoại lệ, họ thường làm việc muộn giờ, đóng cửa thất thường vào các ngày trong tuần!

3. Gondola hay traghetto?

Bất cứ ai đến Venice cũng muốn một lần được ngồi trên chiếc thuyền Gondola (thuyền dài, mũi cong, đặc trưng Venice), đi dạo trên những dòng kênh. Nhưng cái giá “cắt cổ” của loại thuyền này khiến nhiều du khách đầu hàng. Một số thuyền Gondola tính phí tới 65 USD/người (1.300.000 đồng).

Nếu bạn không có tiền chi trả chuyến du hành này, hãy thuê một chiếc traghetto thay vì gondola. Traghetto là loại thuyền mà người dân Venice thường sử dụng để đi lại trên dòng kênh chính. Chuyến đi sẽ ngắn hơn những chiếc traghetto này hầu như không khác gì chiếc gondola (trừ một số loại hoa văn trang trí), và giá vé chỉ khoảng 5 USD/người (100.000 đồng).

Khách sạn Venice, Ý

4. Cân nhắc khi thuê xe tự lái

Nếu bạn muốn tự mình khám phá Italy, hãy cân nhắc kỹ. Đường phố ở đất nước này thường nhỏ, hẹp, gập ghềnh và ngoắt nghéo với nhiều đoạn đường núi đòi hỏi tay lái vững. Càng về phía Nam, đường càng xấu và khó đi. Vì vậy, nếu chưa tự tin vào khả năng cầm lái của mình, hãy mua vé tàu hoặc xe bus!

5. Ăn spaghetti alla Bolognese ở Napoli

Khi bạn ở Italy, bất cứ quán ăn nào cũng mời gọi và tự đề biển “đặc sản Italy”. Đừng hy vọng là ở bất cứ đâu, món spaghetti hay pizza cũng ngon như bạn mong muốn. Cách tốt nhất để thưởng thức đặc sản Italy là “nơi nào, thức ấy”. Hãy tìm hiểu một chút kiến thức ẩm thực Italy để biết lựa chọn món ăn ngon nhất ở mỗi vùng. Chẳng hạn ở Napoli, hãy gọi pizza vì đây là quê hương của món ăn này, ở Bologna hãy gọi spaghetti alla Bolognese, ở Parma hãy gọi các món với pho mát…

Khách sạn Bologna Khách sạn ở Parma

6. Cho tiền boa

Tiền boa (tip) không phải là một phần của văn hóa Italy. Vì vậy khi đến các nhà hàng, quán xá ở Italy, bạn không nhất thiết phải để lại tiền boa. Hãy chỉ boa cho những dịch vụ mà bạn thực sự thấy tốt và khiến bạn hài lòng.

7. Hỏi xin pho mát để cho lên mỳ pasta hải sản

Một trong điều tối kỵ trong truyền thống ẩm thực Italy là trộn chung pho mát với hải sản. Vì vậy, đừng bao giờ xin bồi bàn một miếng pho mát ăn kèm với món mỳ hải sản. Cũng đừng bao giờ để người Italy thấy bạn dùng dao, dĩa cắt nhỏ spaghetti!

8. Không học dù chỉ một từ tiếng Italy

Người Italy là một trong những dân tộc nói tiếng Anh vào loại kém trên thế giới. Vì vậy, đừng nghĩ rằng nếu bạn đã nói tốt tiếng Anh, một ngôn ngữ phổ thông trên toàn thế giới, bạn có thể xoay sở tại Italy! Tất nhiên, với tiếng Anh, bạn có thể check in khách sạn, hay gọi món trong nhà hàng nhưng nếu muốn mua các món ăn đường phố, hỏi đường, hỏi bến tàu, ga xe điện, hãy học tiếng Italy hoặc ngôn ngữ cử chỉ thật nhuần nhuyễn!

***

Nguồn: Cẩm nang du lịch iVIVU – Theo Xzone

Lưu Ý Khi Du Lịch Ireland / 2023

Nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, Ireland là điểm đến mà du khách nào cũng muốn ghé qua trong hành trình khám phá châu Âu. Ngoài việc đi tour trọn gói với công ty du lịch hay xin visa riêng, bạn cần lưu ý những điều sau.

Nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, Ireland là điểm đến mà du khách nào cũng muốn ghé qua trong hành trình khám phá châu Âu. Ngoài việc đi tour trọn gói với công ty du lịch hay xin visa riêng, bạn cần lưu ý những điều sau.

Ireland xinh đẹp

Ireland (còn gọi Ai Len) được xem là một trong những quốc gia có điều kiện sống tốt nhất thế giới, xếp thứ 5 toàn cầu về chỉ số phát triển con người. Đây là một đất nước thuộc châu Âu nhưng không nằm trong khối 28 nước Schengen, cho nên để đến đó, bạn phải đi tour với đơn vị du lịch (lo trọn gói từ A đến Z) hoặc xin visa riêng với lệ phí cao bằng visa vào Mỹ.

Xin visa Ireland không khó nếu bạn kết hợp đến Ireland trong chuyến du lịch châu Âu và đã có visa khối Shengen được cấp trước đó.

Phương tiện

Vì Ireland là một đảo quốc nên phương tiện để đến Ireland ngoài tàu biển (không khả thi), chỉ có đường hàng không.

Muốn bay đến Ireland, bạn phải bay từ Việt Nam sang châu Âu hoặc Anh rồi bay tiếp đến Ireland. Hiện nay Hãng hàng không giá rẻ của Ireland là Ryan Air có nhiều chuyến bay đến Ireland mỗi ngày từ 30 quốc gia châu Âu. Giá vé khá rẻ và rẻ nhất là nếu bay từ Bỉ (sân bay Charleroi ở Brussels) đến sân bay thủ đô Dublin của Ireland, có khi giá xuống chỉ còn 14,99 euro (chưa đến 350.000 đồng, không có hành lý ký gởi).

Nếu đi từ Pháp thì giá vé cao hơn, cộng thêm sân bay Beauvais lại cách trung tâm Paris đến hơn 80km, xe buýt đến đó không hề rẻ. Vì vậy, ngay khi xin được visa, bạn nên vào trang chúng tôi để tìm vé khởi hành từ đâu rẻ nhất đến Ireland và lập chương trình phù hợp.

Để đặt phòng, bạn có thể đặt qua các công ty tour, trang mạng agoda hoặc chúng tôi Có rất nhiều khách sạn giá rẻ và gần các trạm xe buýt để bạn chọn lựa, như Generator Hostel Dublin 1 phòng 4 người chỉ có 77 euro/ngày và có đến 6 máy internet miễn phí.

Từ sân bay Dublin có xe buýt vào trung tâm thành phố với giá 6 euro/lượt và 10 euro cho vé khứ hồi. Ở Ireland, như một số thành phố ở châu Âu, luôn có đường dành riêng cho người đi xe đạp.

Ăn uống

Coddle – đặc sản của Dublin

Có nhiều siêu thị bán thức ăn nhanh, giá cả tương đối rẻ. Khó tìm cơm Việt ở đây nên ngon nhất chỉ có bánh mì, xúc xích, phô-mai, pa-tê và các món thịt hầm rau củ. Trái cây như táo, nho ở Ireland chia thành từng túi rất rẻ và ngon.

Các điểm tham quan

Lâu đài Dublin

Tại thủ đô Dublin, bạn có thể thăm thú rất nhiều cảnh đẹp nơi đây như cầu Samuel Beckett, lâu đài Dublin, nhà máy bia Guinness ở Dublin…

Howth tọa lạc tại bờ biển phía đông Ireland, chỉ cách Dublin 15km. Để đến đây, bạn chỉ mất thời gian đi xe buýt số 31 hoặc 31B (30 phút có một chuyến), chạy suốt từ 6 giờ sáng đến 11 giờ khuya với giá 3,05 euro một người.

Ở Howth, bạn nên đến thăm cảng Howth với hàng trăm chiếc thuyền buồm neo đậu và những chú chim hải âu bay lượn. Đi tiếp đến trạm buýt cuối, bạn có thể đến mũi Howth nổi tiếng và ngọn hải đăng.

Nếu ngược lên phía Bắc 169km, bạn sẽ đến Belfast, thủ phủ của Bắc Ireland (thuộc vương quốc Anh) để thăm xưởng đóng tàu Harland và Wolff – nơi ra đời con tàu Titanic huyền thoại bị chìm ngoài khơi trong chuyến ra biển đầu tiên năm 1912. Để đến đây, bạn nên mua tour Giants Causeway kéo dài 14 tiếng với giá 65 euro để có thể qua biên giới mà không cần xin visa của Anh và thăm thêm các nơi như cầu Rope, Giant’s Causeway…

Giant’s Causeway. Ảnh: Internet

Cách Dublin 260km có thắng cảnh Cliffs of Moher nổi tiếng ngoạn mục với những bờ vực hiểm trở, hùng vĩ. Cứ mỗi 20 phút có xe buýt xuất phát từ Dublin, mất khoảng 3 tiếng là đến nơi, nhưng giá vé khá cao, 1 lượt từ 25 – 35 euro. Trong khi nếu bạn chọn mua tour của Wildrovertours đi về trong 13 tiếng thì chỉ có 45 euro, bao gồm cả vé tham quan và ghé thêm vài địa điểm khác.

6. Phố Pontocho

Pháo đài O’Briens

Bài và ảnh: ĐỖ HUỲNH

Lưu Ý Khi Du Lịch Bali / 2023

Bali là điểm du lịch lớn nhất ở Indonesia luôn thu hút đông đảo du khách trên thế giới đến đây du lịch, không những hòn đảo quyến rũ mà còn có nhiều đền thờ đẹp ma mị, núi lửa, hồ nước kì bí, thác nước hùng vĩ cùng hệ sinh thái thiên nhiên phong phú không thể bỏ lỡ khi đến Bali. Vì thế, bạn nên thủ sẵn cho mình bản đồ Bali để chuyến đi diễn ra suôn sẻ và thú vị hơn. Nơi đây sẽ là thiên đường du lịch trong mùa hè của bạn nếu như “nằm lòng” những lưu ý khi du lịch Bali

Chuẩn bị lịch trình du lịch

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các lộ trình và điểm tham quan phù hợp tùy thuộc theo số ngày bạn trải nghiệm trên hòn đảo thiên đường này. Một số điểm tham quan chính du lịch Bali là: hồ Beretan, núi lửa Batur, núi lửa Kintamani, làng Batubalan, đền Tanah Lot, đền Uluwatu, biển Kuta, biển Jimbaran, biển Sanur, Ubud, Monkey Forest, Holy Spring cùng hàng loạt ngôi đền, làng nghề truyền thống cũng như khu vui chơi khác.

Hành lí phù hợp cho mục đích chuyến đi

Về hành lý, nếu xác định là một chuyến đi du lịch bụi và tham gia các trò chơi mạo hiểm thì bạn cần lưu ý chuẩn bị các đồ dùng chuyên dụng tương ứng. Khí hậu ở Bali cũng khá giống Sài Gòn với hai mùa khô và mưa, nhiệt độ ban ngày có thể nắng nóng nhưng ban đêm khá mát mẻ vì có gió biển thổi. Ngoài ra đừng mua sim ở sân bay, giá rất đắt. Bạn vào khu trung tâm mua rẻ hơn nhiều.

Ngoài ra đừng mua sim ở sân bay, giá rất đắt, bạn vào khu trung tâm mua rẻ hơn nhiều.

Ở Bali có nhiều loại đồ ăn uống địa phương

Về ăn uống, Bali có rất nhiều món ăn truyền thống cũng như các hàng quán với món ăn Á – Âu đầy đủ nên bạn chẳng phải lo mấy. Muốn ăn các món truyền thống của người dân thì tìm quán có chữ Warung. Hải sản thì có rất nhiều món ở biển Jimbaran hay các nhà hàng, giá cả cũng rất phải chăng, người Bali hay dùng nhiều nước xốt cho các món ăn của mình. Đồ uống cũng rất đa dạng, bạn có thể vào các quán để thưởng thức khoảng 14 loại đồ uống địa phương.

Các bạn muốn ăn rẻ, chỉ có đồ ăn địa phương, còn vào nhà hàng sẽ bị tính phí 10-20%. Hoặc phương án khác là mua mì và bánh ngọt mang đi.

Chạy xe máy là một trải nghiệm thú vị

Về di chuyển, bạn có thể thuê xe máy hoặc ô tô tự lái để tham quan Bali. Đặc biệt, hãy thử một lần ngồi xe máy chạy bên tay trái ở hòn đảo này. Chắc chắn trải nghiệm này sẽ không làm bạn thất vọng! Bạn cũng có thể chọn hẳn xe tour private cho riêng mình, chú ý đường ở Bali đi bên trái ngược lại với Việt Nam. Mặt đường ở đây rất phẳng mịn nhưng khá nhỏ, hầu hết mọi người rất ít dùng còi xe.

Hầu như khách sạn nào cũng có dịch vụ cho thuê xe máy nên có thể yên tâm làm thủ tục check-in phòng rồi thuê, không cần phải đi tìm.Giá thuê xe máy vào khoảng 50.000- 60.000IDR/ ngày.

Về những điều cấm kị cần lưu ý khi du lịch Bali

Giữ tôn nghiêm ở chốn linh thiên

Không được dẫm hay bước lễ vật thờ cúng

Không được mặc quần áo quá ngắn khi vào đền thờ

Không được dùng tay trái hay khi nhận hay đưa đồ vật

Ngoài ra một số ngôi đền yêu cầu bạn sử dụng trang phục nghiêm chỉnh mới được vào hoặc họ sẽ phát xà-rông để bạn quấn quanh thân trước khi vào. Nếu đi Monkey Forest thì không nên đeo túi xách hay trêu lũ khỉ bởi chúng sẽ giật hết đồ của bạn.

Lưu ý khi du lich Bali khác

Ngoài các vật dụng cho một chuyến du lịch nước ngoài cơ bản thì bạn cần mang theo phích cắm điện đa năng bởi định dạng ổ điện ở Bali không giống ở Việt Nam vì thế đôi khi bạn không thể cắm sạc điện thoại hay các thiết bị khác được. Một điều lưu ý nữa là nên mang theo thuốc chống muỗi, côn trùng vì vùng quê Ubud với các resort, homestay kiểu sân vườn nên khá nhiều muỗi. Vì bay tới Bali bạn phải đợi nối chuyến (thường là ở Singapore hoặc Kuala Lampur), nên mang theo sách hoặc các thiết bị giải trí trong khi chờ đợi.

Và đó là những lưu ý khi du lịch Bali mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc thông qua đó giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về những điều cần lưu ý khi du lịch Bali giúp các bạn có một chuyến du lịch thú vị và tuyệt vời hơn