Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Cần Giờ / TOP #10 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 8/2022 # Top View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Việt Nam

--- Bài mới hơn ---

 • Sơn La Chú Trọng Khai Thác Có Hiệu Quả Tiềm Năng Du Lịch
 • Tiềm Năng Lớn Cho Du Lịch
 • Luận Văn: Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Tỉnh Tiền Giang, Hot, 9Đ
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Tỉnh Hậu Giang
 • Quan Tâm Khai Thác Hiệu Quả Tiềm Năng Du Lịch
 • Về các tiềm năng tự nhiên cho phát triển du lịch sinh thái, nét thể hiện rõ nhất là ở Việt Nam có tính đa dạng sinh học khá cao, cũng như các hệ sinh thái đặc trưng.

  Về thành phần các loài động thực vật, tại Việt Nam có tới 14.624 loài thực vật thuộc gần 300 họ, trong đó có nhiều loài cổ xưa và hiếm có, ví dụ như Tuế phát triển từ Đại Trung Sinh, các loài có giá trị kinh tế gồm hơn 1000 loài lấy gỗ, 100 loài có dầu, hơn 1000 loài cây thuốc, 100 loài quả rừng ăn được… Về động vật có tới 11.217 loài và phân loài, trong đó có 1.009 loài và phân loài chim, 265 loài thú, 349 loài bò sát lưỡng cư, 2000 loài cá biển, hơn 500 loài cá nước ngọt và hàng ngàn loài tôm, cua, nhuyễn thể và thủy sinh vật khác. Về các loài thú, Việt Nam có 10 loài đặc trưng nhiệt đới: Cheo, Đồi, Chồn bay, Cầy mực, Cu li, Vượn, Tê tê, Voi, Heo vòi, Tê giác, và đặc biệt, trong thế kỷ 20 có 5 loài thú lớn mới được phát hiện thì đều ở Việt Nam. Điều này chứng tỏ tính đa dạng sinh học của nước ta khá cao và có thể còn có nhiều loài sinh vật mới có mặt tại Việt Nam.

  Cùng với các loài động thực vật tự nhiên, Việt Nam là một trong những cái nôi của cây trồng nhân tạo. Trên thế giới có 8 trung tâm cây trồng thì 3 trung tâm tập trung ở khu vực Đông Nam Á (Nam Trung Hoa – Hymalaya; Ấn Độ – Miến Điện; Đông Dương – Indonexia) với khoảng 270 loài cây nông nghiệp, riêng tại Việt Nam đã có hơn 200 loài cây trồng, trong đó có tới 90% cây trồng thuộc Trung tâm Nam Trung Hoa, 70% cây trồng thuộc trung tâm Ấn, Miến. Đây là tiền đề cho tổ chức du lịch sinh thái canh nông.

  Về các hệ sinh thái tự nhiên có thể khai thác phục vụ phát triển du lịch sinh thái, ở Việt Nam có một số hệ sinh thái đặc trưng gồm:

  Hệ sinh thái san hô ở Việt Nam khá giàu về thành phần loài, tương đương với các khu vực giàu san hô khác ở Tây Thái Bình Dương, trong đó ở khu vực ven bờ phía Bắc có 95 loài, ở khu vực ven bờ phía Nam có 255 loài. Trong các rạn san hô quần tụ nhiều loài sinh vật khác nhau, nhiều loài có màu sặc sỡ và có giá trị kinh tế cao.

  Hệ sinh thái đất ngập nước ở các vùng có những đặc thù riêng, trong đó nổi bật là các hệ sinh thái ngập mặn ven biển trải dài suốt dọc bờ biển từ Móng Cái (Quảng Ninh) đến Mũi Nai (Kiên Giang). Tiêu biểu nhất là ở đồng bằng sông Cửu Long phân bố một diện tích lớn các hệ sinh thái đất ngập nước, chủ yếu là các hệ sinh thái ngập mặn và các hệ sinh thái đất ngập phèn. Trong các hệ sinh thái ngập mặn thì các hệ sinh thái rừng ngập mặn châu thổ sông Cửu Long nuôi dưỡng một số lớn diệc, cò, cò lớn, cò quăm. Tại đây, có các sân chim lớn của Việt Nam. Rừng ngập mặn là nơi sinh sản, cư trú của nhiều hải sản, chim nước, chim di cư và các loài động vật có ý nghĩa kinh tế lớn như khỉ, lợn rừng, kỳ đà, chồn, trăn… Một dạng hệ sinh thái đất ngập nước điển hình khác là các đầm lầy nội địa hoặc đầm phá ven bờ, trong đó có các hệ sinh thái rừng tràm U Minh, tứ giác Long Xuyên là nổi tiếng và có giá trị cao. Các hệ sinh thái đầm lầy nội địa kết hợp với các vùng sình lầy cửa sông tạo nên các vùng đất ngập nước lớn ở hai châu thổ, nơi có số lượng lớn chim cư trú và chim di cư hàng năm cùng với nguồn lợi quý là mật ong rừng.

  Hệ sinh thái vùng cát ven biển của nước ta đa dạng với 60 vạn ha, tập trung chủ yếu ở ven biển miền Trung. Các nhóm hệ sinh thái cát hình thành trên các loại cát khác nhau: hệ sinh thái vùng cồn cát trắng vàng; hệ sinh thái vùng đất cát biển; hệ sinh thái vùng đất cát đỏ. Đặc biệt lớn là khối cát đỏ ở Tây Bắc Phan Thiết với các cồn cát di động (do gió tạo nên) vừa có sức hấp dẫn lớn với du khách, vừa có thể phục vụ sản xuất nông nghiệp (trồng hoa màu, dưa hấu, đào lộn hột…).

  Các hệ sinh thái rừng nhiệt đới với nét đặc trưng là hệ thống các khu rừng đặc dụng là nơi lưu trữ các nguồn gen quý của nước ta phân bố ở khắp từ Nam ra Bắc, từ đất liền tới các hải đảo. Tính đến nay, cả nước đã có 107 khu rừng đặc dụng trong đó có 30 vườn quốc gia, 43 khu bảo tồn thiên nhiên và 34 khu rừng văn hóa – lịch sử – môi trường với tổng diện tích là 2.092.466 ha.

  Bên cạnh đó,các tiềm năng văn hóa cho phát triển du lịch sinh thái văn hóa ở Việt Nam cũng rất đa dạng và phong phú. Dân tộc Việt Nam có hàng ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước với nền văn hóa đa dạng bản sắc của 54 dân tộc anh em, trong đó có nhiều tài nguyên đặc biệt có giá trị. Chỉ tính riêng về các di tích, trong số khoảng 40.000 di tích hiện có thì hơn 2.500 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Tiêu biểu nhất Hoàng Thành Thăng Long, Khu di tích danh thắng Tràng An, Thành Nhà Hồ, Cố Đô Huế; đô thị cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Ngoài ra, còn có nhiều di sản văn hóa phi vật thể khác cũng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Nhân loại (Dân ca Quan họ, Ca Trù, hát Xoan, Nhã nhạc Cung đình Huế…).

  Ngoài các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng, nhiều nghề thủ công truyền thống với kỹ năng độc đáo, nhiều lễ hội truyền thống gắn liền với sinh hoạt văn hóa, văn nghệ dân gian đặc sắc của cộng đồng 54 dân tộc, cùng với những nét riêng, tinh tế của nghệ thuật ẩm thực được hòa quyện, đan xen trên nền kiến trúc phong cảnh có giá trị triết học phương Đông đã tạo cho Việt Nam sức hấp dẫn về du lịch.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Còn Nhiều Tiềm Năng Bỏ Ngỏ
 • Quảng Ngãi Biến Tiềm Năng Thành Lợi Thế Phát Triển Du Lịch
 • Những Lợi Thế Giúp Quảng Ngãi Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch
 • Tiềm Năng Của Du Lịch Mice Trong Những Năm Tới
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Lạng Sơn
 • Du Lịch Sinh Thái Cần Giờ

  --- Bài mới hơn ---

 • Danh Sách 10 Khu Du Lịch Sinh Thái Cần Thơ Chơi Vui Suốt 4 Mùa
 • Dịch Vụ Câu Cá Tại Khu Du Lịch Sinh Thái Cọ Xanh
 • Cồn Thới Sơn Khai Thác Thế Mạnh Sinh Thái
 • Khu Ecopark Có Gì Chơi? Review Chi Tiết Khu Du Lịch Sinh Thái Ecopark
 • Làng Sinh Thái Fosaco: “tiểu Tây Nguyên” Trong Lòng Sài Gòn
 • Khu du lịch sinh thái Cần Giờ là địa điểm lý tưởng tuyệt vời để mọi người tận hưởng những kì nghỉ cuối tuần. Tạm lánh xa những ồn ào náo nhiệt của cuộc sống nơi đô thị để hoà mình vào thiên nhiên và hít thở không lành từ “lá phổi xanh” của miền Nam.

  Có rất nhiều du khách chia sẻ rằng: “Cần Giờ chính là điểm hẹn cuối tuần độc đáo và vô cùng hấp dẫn cho nhóm. Với những ai không có điều kiện đi du lịch xa thì khu du lịch sinh thái Cần Giờ vẫn là sự lựa chọn tốt nhất để trải qua những ngày nghỉ cuối tuần của mình”.

  Du lịch sinh thái Cần Giờ – Những thông tin cơ bản mà bạn cần biết

  Khu du lịch sinh thái Cần Giờ là một quần thể đa dạng với các loài động, thực vật rừng trên cạn và thủy sinh được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn các cửa sông. Được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển điển hình bậc nhất thế giới và là một trong những khu du lịch trọng điểm của Việt Nam.

  Là một trong những khu dự trữ sinh quyển đầu tiên ở Việt Nam, được mệnh danh là “ốc đảo xanh” của thành phố với những khu rừng ngập mặn nguyên sinh, hoang sơ. Biển tại Cần Giờ tuy không có nhiều phù sa, ít chỗ để tắm nhưng bù lại có khung cảnh vô cùng yên bình và thoáng đãng.

  Tiềm năng du lịch sinh thái cần giờ

  Hệ sinh thái rừng ngập mặn tại Cần Giờ được các nhà khoa học trên thế giới đánh giá cao về giá trị bảo tồn đa dạng sinh học. Trên 200 loài động vật cấp 1, trong đó có 11 loài bò sát có mặt trong sách đỏ Việt Nam. Thêm vào đó, khu du lịch sinh thái Cần Giờ còn có bờ biển dài 20km và trên 22.000ha mặt nước sông, ngòi, kênh rạch cũng phát triển du lịch biển.

  Đến với khu du lịch sinh thái Cần Giờ, du khách có thể thỏa sức khám phá thiên nhiên kỳ thú, thơ mộng tại các điểm tham quan được xây dựng dựa trên môi trường tự nhiên sẵn có. Vậy làm sao để có thể tới được khu du lịch sinh thái này?

  Du lịch sinh thái Cần Giờ thì cần đi chơi những đâu?

  Là một trong những khu vực rừng ngập mặn còn sót lại của mảnh đất phương Nam, ngay cạnh Sài Gòn.

  Theo thống kê năm 2022 cho biết, rừng Cần Giờ hiện có hơn 700 loài động vật có xương sống, 130 loài chim, 138 loài cá và hơn 20 loài động vật có vú. Và được chia làm ba nhóm rõ rệt: nhóm nước mặn, nhóm nước ngọt và nhóm trên cạn. Bạn sẽ cảm nhận được sự phong phú mà thiên nhiên ban tặng cho khu du lịch sinh thái Cần Giờ.

  Vàm Sát được tổ chức Du lịch thế giới UNWTO công nhận là khu du lịch sinh thái phát triển bền vững nhất của thế giới tại Việt Nam. Du khách có thể đi thuyền hoặc đi bộ xuyên rừng tham quan cảnh vật. Với hệ động thực vật phong phú thì bạn có thể thỏa sức khám phá các địa điểm tham quan nổi tiếng như trại cá sấu, đầm dơi, sân chim,… Hay tham gia vào các hoạt động giải trí thú vị như câu cua, xem chim, câu cá, câu cá sấu, chèo thuyền, giăng lưới bắt cá, vv…

  Rời xa những nhộn nhịp, mệt mỏi nơi thành thị, du khách có thể thoải mái thư giãn giữa những cánh rừng hoang sơ, yên tĩnh. Đi dạo bằng ca nô qua các kênh rạch xanh mát được bao phủ bằng những hàng đước bao phủ xung quanh.

  Nếu như bạn muốn chiêm ngưỡng hết cảnh đẹp Vàm Sát thì tháp Tang Bồng với chiều cao 26m sẽ là nơi mà bạn cần đến.

  Sau khi tham quan rừng ngập mặn Vàm Sát, chúng ta lên xe và tiếp tục đi đến với Đảo khỉ – một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút rất nhiều du khách khi đến với Cần Giờ. Vào những ngày bình thường thì đảo Khỉ đón từ 400 – 500 lượt khách du lịch thăm quan. Còn những ngày cuối tuần thì lượng du khách tăng đột biến từ 1.000 đến 1.500 người.

  Từ vài chục con giống khỉ ban đầu cho đến nay đã có gần 2.000 con khỉ các loại, có một số loài quý hiếm. Khi đến đảo Khỉ, bạn sẽ được ngắm nhìn lũ khỉ đáng yêu, thưởng thức không khí trong lành, mát mẻ của hệ sinh thái rừng nguyên sinh ngập mặn.

  Bạn có thể đến gần bắt tay hoặc cho chúng ăn hay chụp những bức ảnh lưu niệm. Nhưng mỗi khi bước qua cổng thì bạn nên cất kỹ đồ đạc và chỉ mang theo những món đồ cần thiết. Tại sao lại như vậy? Bởi vì chỉ một vài giây không để ý là một số chú khỉ tinh ranh tiến sát và giật đồ của bạn, thậm chí chúng còn mạnh bạo leo lên người bạn nữa đó.

  Hiện nay giá vé đảo Khỉ Cần Giờ không quá đắt chỉ từ 35.000 VNĐ/người nên bạn có thể thoải máu thăm quan.

  Bãi biển Cần Giờ (hay còn gọi là bãi biển 30/4)

  Tiếp tục với tour du lịch sinh thái Cần Giờ, chúng ta sẽ đến với bãi biển yên tĩnh 30/4. Đây hứa hẹn là địa điểm vui chơi được yêu thích nhất tại khu du lịch sinh thái Cần Giờ.

  Do bãi biển còn khá hoang sơ và vắng vẻ nên thích hợp để bạn tổ chức các trò chơi vận động theo nhóm. Đây lại trở thành điểm đến lý tưởng của những chuyến du lịch nghỉ dưỡng, giúp bạn tránh xa sự sôi động vốn có tại các khu du lịch nổi tiếng.

  Bãi biển Cần Giờ cũng giống như bãi biển Đồ Sơn – Hải Phòng ở ngoài Bắc, do đặc tính địa lý nên cát biển có màu đen chứ không phải do nước biển bẩn đục hay ô nhiễm. Nhà nghỉ và khách sạn ở đây khá thuận tiện với mức giá trung bình từ 200.000đ – 400.000đ/đêm.

  Còn nếu bạn muốn ở qua đêm ở các khu resot thì bạn có thể lựa chọn Can Gio Resort:

  Địa chỉ: Khu Du lịch 30/4, đường Thạnh Thới, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, TP. HCM Tiêu chuẩn: 3 sao

  Dọc bờ biển 30/4 cũng có khá nhiều nhà nghỉ để phục vụ khách du lịch, rất thuận lợi cho việc vui chơi, dạo phố, ngắm biển và nghỉ ngơi. Hay vào những nhà hàng để thưởng thức những món ăn ngon. Giá cả và dịch vụ ở đây được đánh giá khá tốt, không bị chặt chém nhiều. Hải sản cũng tươi ngon và rẻ hơn so với ở Vũng Tàu.

  Những cách nào đi đến khu du lịch sinh thái Cần Giờ?

  Do hạ tầng giao thông hiện nay đã rất phát triển và cách trung tâm thành phố không quá xa nên bạn có thể đến Cần Giờ bằng nhiều cách khác nhau. Đối với dân phượt hay du lịch bụi thì hai cách phổ biến nhất là đi xe buýt và đi xe máy. Vừa tiết kiệm được tiền bạc mà còn được ngắm cảnh đẹp xung quanh, không bị gò bó bởi thời gian.

  Có rất nhiều người lựa chọn du lịch cần giờ bằng xe máy làm phương tiện di chuyển chính. Bởi vì xe máy đi lại thuận tiện và ai cũng có, còn xe bus thì không làm chủ được lịch trình nên ít người lựa chọn hơn.

  Bắt đầu từ trung tâm TP HCM, bạn đi đến cầu Tân Thuận (quận 7). Tiếp theo rẽ vào đường Nguyễn Văn Linh để ra Huỳnh Tấn Phát rồi chạy thẳng đến cuối đường là phà Bình Khánh. Giá vé cho xe máy là 4.500 đồng. Qua phà rồi tiếp tục chạy thẳng một trục đường Rừng Sát độ gần 40km sẽ đến trung tâm xã Cần Thạnh và biển Cần Giờ. Hầu hết những điểm tham quan hấp dẫn như đảo Khỉ, Vàm Sát… của khu du lịch sinh thái cần giờ đều nằm trên đường đi, rất tiện phải không.

  Từ chợ Bến Thành, bạn đón xe bus số 20 đi Nhà Bè và dừng tại bến phà Bình Khánh. Qua phà, bạn chuyển sang đi xe bus số 90 thẳng ra biển. Dọc đường muốn ghé địa điểm tham quan nào, bạn xin xuống vì xe bus ở Cần Giờ không có trạm đón – trả khách.

  Tôm tích cháy tỏi là một món ăn thơm nồng mang hương vị biển và ngon đậm đà. Thịt tôm tích dai, chắc và ngọt hơn những loại tôm khác cho nên chỉ cần chế biến đơn giản cũng đánh thức mùi vị của tôm. Món này chế biến khá đơn giản làm món nhậu lai rai cùng bạn bè vào dịp cuối tuần thì thật tuyệt vời.

  Là một món ăn quen thuộc của thời nghèo khó bỗng trở nên ngon đáo để trong thời buổi thức ăn ê hề. Chỉ cần một miếng cơm chiên vàng ruộm thêm một miếng khô cá dứa mặn mà ăn kèm, chậm rãi thưởng thức “món ngon vật lạ” của thời khá giả.

  Nếu có dịp về với Cần Giờ, hãy thưởng thức ngay món gỏi cá thòi lòi lìm kìm rất được du khách yêu thích. Gỏi ngon hay không phụ thuộc vào cách làm nước mắm trộn gỏi. Lá có vị chua chua và hơi chát nên nước mắm pha phải ngọt ngọt một chút.

  Mong rằng với những thông tin ở trên phần nào giúp bạn có được một chuyến du lịch Cần Giờ với nhiều trải nghiệm thú vị và đáng nhớ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Thiên Đường Du Lịch Sinh Thái Bình Định Thơ Mộng, Bình Yên Đến Ngỡ Ngàng
 • Hướng Dẫn Du Lịch Sinh Thái Bến Tre
 • Thăm Khu Du Lịch Sinh Thái Nổi Tiếng Ở Bạc Liêu
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Bạc Liêu
 • Thực Trạng Và Giải Pháp Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Tỉnh Bắc Giang
 • Đánh Thức Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Biển

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Thảo Khoa Học “tiềm Năng Và Phát Triển Du Lịch Tỉnh Bình Định”
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Kiên Giang
 • Hà Tiên: Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch
 • Ninh Bình: Tiềm Năng Phát Triển “du Lịch Xanh”
 • Tiềm Năng Du Lịch Của Ninh Bình
 • “Tôi đã đi rất nhiều bãi biển trên cả nước, song chưa có bãi san hô nào đẹp như ở đảo Ngọc – Đà Nẵng. Không chỉ có san hô, quần thể sinh thái tại đảo Ngọc, Sủng Cỏ rất đẹp và hoang sơ. Đó chính là những vẻ đẹp mà xu hướng du lịch mới, bền vững kiếm tìm”. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tàu cao tốc An Di thốt lên như thế khi bắt đầu câu chuyện du lịch sinh thái biển Đà Nẵng.

  Vẻ đẹp của hoang sơ của các bãi biển Đà Nẵng là tiềm năng rất lớn cho loại hình du lịch sinh thái đang được nhiều du khách yêu chuộng.

  Theo ông Tuấn, Đà Nẵng đang sở hữu những tiềm năng du lịch sinh thái biển rất đặc sắc, khác biệt so với nhiều địa phương khác trong cả nước. Không chỉ là đảo Ngọc, là Sủng Cỏ (phía Bắc mũi Hải Vân) mà bãi Cát Vàng, Tiên Sa, bãi Bắc… ở Sơn Trà cũng là những bãi biển có thể khiến du khách say đắm.

  Chính vì nhận thấy rất rõ những cơ hội du lịch sinh thái quý giá như thế, Công ty CP Tàu cao tốc An Di không ngần ngại đầu tư trên 70 tỷ đồng cho đội tàu cao tốc gồm 7 chiếc, công suất 900CV/chiếc (chở 44 khách/ tàu), đạt tiêu chuẩn 4 sao để đưa vào khai thác các tour du ngoạn, lặn ngắm san hô trên biển một cách chuyên nghiệp, an toàn.

  Ông Tuấn cho biết, hiện đội tàu đã hoàn tất các thủ tục đăng ký, đăng kiểm và được phép xuất bến. Để đưa đến những trải nghiệm vừa thú vị, vừa tiện nghi cho du khách, hiện đơn vị này đang xúc tiến đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản ở các điểm đến của đảo Ngọc, Sủng Cỏ…; dự kiến đến tháng 12 này sẽ khai thác chuyến đầu tiên.

  Theo khảo sát của đại diện một số hãng lữ hành, những bãi biển phía đông nam Hải Vân như bãi Chuồn, Sủng Cỏ… là mảnh đất “màu mỡ” của loại hình du lịch sinh thái. Du khách khi tham gia tour vừa có cơ hội được khám phá thiên nhiên tươi đẹp, hoang sơ, vừa có thể thưởng thức những sản vật địa phương phong phú, vừa hòa mình vào đời sống bình dị của người dân nơi đây.

  Anh Nguyễn Công Tiến (một du khách đến từ Hà Nội) chia sẻ rằng anh đặc biệt ấn tượng với lần đến Sủng Cỏ cách đây hơn hai năm.

  Điểm đến mang lại cho anh cảm giác thư thái, nhẹ nhõm tuyệt diệu. “Lần này vào Đà Nẵng tôi cũng muốn trở lại Sủng Cỏ nhưng thật tiếc vì yếu tố an toàn chưa được bảo đảm, không có tàu ra”, anh Tiến bày tỏ tiếc nuối.

  Bà Dương Thị Xuân Liễu, Trưởng phòng Quản lý và Khai thác du lịch tại bán đảo Sơn Trà (Ban Quản lý Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng), cho biết ở bán đảo Sơn Trà từ trước tới nay chỉ có một hoạt động thuần du lịch sinh thái là lặn ngắm san hô.

  Các hoạt động mở nhà hàng, dịch vụ thuyền bè dọc tuyến đều mang tính tự phát, chưa chú trọng bảo tồn cảnh quan thiên nhiên và an toàn cho du khách. Các trường hợp vi phạm đều bị lập biên bản, xử lý, song vẫn có chuyện tái diễn.

  thả phao định kỳ (từ tháng 3 đến tháng 9 hằng năm) để giữ bãi san hô quý tại Hòn Sụp mà thôi.

  Anh Lê Chiến – tình nguyện viên của tổ chức bảo vệ môi trường biển One Ocean đang được giao thực địa cho đề tài “Bảo tồn và tái tạo rạn san hô Sơn Trà” cho rằng, đối với bán đảo Sơn Trà nên được bảo tồn nguyên vẹn, nhất là những rạn san hô; tuyệt đối tránh các hoạt động khai thác du lịch dù ở hình thức nào.

  Đại diện những người làm du lịch, lữ hành cùng ý kiến nên để Sơn Trà nhỏ bé “được yên” và nên hướng mũi nhọn khai thác loại hình du lịch thân thiện môi trường này xuống khu vực chân đèo Hải Vân rộng lớn, đa dạng, kỳ vĩ.

  “Du lịch sinh thái biển là một mảng rất lớn và Đà Nẵng hoàn toàn có thể khai thác tiềm năng, lợi thế sẵn có theo hướng vừa phát triển du lịch, vừa bảo tồn thiên nhiên này. Tuy nhiên, so với Sơn Trà, các bãi biển ven chân đèo Hải Vân có nhiều lợi thế khai thác hơn”, ông Lê Tấn Thanh Tùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch Việt Nam Vitours nhận định.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn thừa nhận, dù đã đầu tư rất nhiều tâm sức và tiền của cho đội tàu cao tốc, song, đối với các điểm đến chỉ đầu tư “chừng chừng” với khu tắm nước ngọt, cầu tre để du khách lên xuống bờ, chứ không dám “mạnh tay”. “Công suất đón khách tham quan theo đó cũng chỉ đạt tối đa khoảng vài trăm người/ ngày, dù nhu cầu du khách lên đến hàng ngàn lượt/ngày. Đó là điều khá đáng tiếc”, ông Tuấn nhìn nhận.

  THANH TÂN

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khai Thác Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Biển, Đảo
 • Bến Tre Khai Thác Tiềm Năng, Thế Mạnh Để Phát Triển Du Lịch
 • Tiềm Năng Và Định Hướng Phát Triển Du Lịch Tỉnh Bến Tre
 • Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Tâm Linh
 • “đánh Thức” Tiềm Năng Du Lịch Yên Bái
 • Krông Pa: Giàu Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái

  --- Bài mới hơn ---

 • Tour Campuchia 4N3Đ Cao Nguyên Bokor
 • Vận Chuyển Hàng Hóa Đi Campuchia Và Lào Hai Chiều Giá Rẻ
 • Du Lịch Campuchia Nên Mua Gì: List Những Món Đồ Nên Mua Kèm Địa Chỉ Mua Sắm Dành Cho Bạn
 • Ngắm Nhìn Đàn Cá Heo Mê Kông Tại Campuchia.ngắm Nhìn Đàn Cá Heo Mê Kông Tại Campuchia.
 • Ngắm Cá Heo Irrawaddy Tại Kratie Ở Mekong Campuchia
 • (GLO)- Vùng đất Krông Pa có những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn; nhiều con suối, dòng thác, sông ngòi, hồ tự nhiên, hồ nhân tạo đẹp đến mê hồn. Nhưng hiện thời, vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ mà thiên nhiên hào phóng ban tặng vẫn như “nàng tiên ngủ trong rừng”.

  Tôi vừa tham gia chuyến đi thực tế sáng tác kéo dài 4 ngày do Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh tổ chức tại huyện Krông Pa. Tất cả 16 người trong đoàn gồm các chuyên ngành Văn học, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Văn hóa dân gian đều háo hức được dừng chân trước những cánh rừng già, con suối, dòng thác, lòng hồ nào đấy để thưởng ngoạn, gợi cảm xúc, tìm ý tưởng, cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật, đáp ứng yêu cầu đặt ra của chuyến đi.

  Suối Ia Yip (xã Chư Drăng). Ảnh: Đ.P

  Đoàn chúng tôi làm một chuyến tham quan hồ thủy lợi Ia Mlah. Xuất phát từ trung tâm huyện, ô tô bon bon lăn bánh trên cung đường trải nhựa phẳng phiu đến tận bờ hồ. Buôn làng nhà sàn truyền thống, nhà mới xây đan xen dọc hai bên đường loang loáng lướt qua ô cửa kính. Đã vào mùa khô mà mực nước lòng hồ hãy còn cao lắm. Chớm trưa ngày lặng gió, đi dọc bờ đập, phóng xa tầm mắt mặt hồ xanh trải mênh mông lăn tăn sóng gợn. Không xa, cồn đất rộng rợp tán cây rừng có mấy chiếc thuyền câu neo đậu. Chúng tôi thầm ước, giá như được ngồi trên chiếc du thuyền dạo quanh hồ tận hưởng hơi gió mát lành, thu vào tầm mắt núi xa núi gần, hòn cao hòn thấp. Ghé chân bãi vắng hoang sơ lấy phiến đá làm giường, tán cây rừng làm mái ngả lưng đón giấc trưa nồng. Quây quần bên nhau nơi cồn đất rộng nướng con cá hồ ăn ghém lá rừng, chấm muối kiến vàng, muối lá é. Rồi lại hình dung, được nghỉ qua đêm ở gian nhà sàn nằm dọc mương thủy lợi dưới chân bờ tràn, lấy chiếu cói lót lưng, mùng thưa tránh muỗi, gió trời quạt mát, côn trùng ru giấc, tiếng nước chảy làm đàn, lơ mơ ngủ cùng chim trời gọi đàn về tổ. Khi tỉnh giấc lại cùng tiếng chim hoan ca đón ánh mặt trời… Nơi ấy trút phiền, tìm vui!

  Tiếp đó, chúng tôi chọn suối Ia Yip (xã Chư Drăng) làm điểm đến. Chiếc ô tô đặc dụng của Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao chia sớt bớt người, cùng chúng tôi về buôn Ia Yip. Mất gần 1 giờ trải nghiệm trên con đường đất hẹp gập ghềnh, chao xóc, bụi mù cuốn theo chân, đoàn đến được trụ sở Ban Quản lý Rừng phòng hộ Nam Sông Ba. Nhóm thanh niên 6 người làm việc ở đây lại đèo giúp chúng tôi trên 6 chiếc xe máy để tiếp tục đoạn đường hẹp hơn, gập ghềnh hơn nữa, có chỗ tưởng chừng không thể đi được. Khi gặp một con suối cắt ngang, mọi người xuống đi bộ qua những cung đường chỉ vừa 1 người đi, lởm chởm đá dăm, cua gấp ngoặt, xuống dốc rồi lại ngược chẳng khác phim hành động. Sau 15 phút, chúng tôi đến được nơi cần đến.

  Suối Ia Yip dài hơn 3 km, bắt nguồn từ dãy Chư But. Lòng suối khá rộng, lọt thỏm giữa hai bên là rừng. Nước suối còn nhiều cuộn chảy thành dòng lớn lách mình qua những phiến đá to đá nhỏ xếp nối, dựng lô nhô. Gặp quãng rộng, nước lặng như hồ, rồi đổ xuôi thành dòng thác nhỏ. Men theo cánh rừng ngược, suối hẹp dần, chảy xiết, đá dựng cao hơn, trập trùng chênh vênh. Nếu đi một mình, yếu bóng vía, bạn có cảm giác liêu trai hơn là tiên cảnh! Chúng tôi bày bữa trưa trên phiến đá rộng, rợp bóng cây, bên hồ nước lặng. Muối kiến vàng được chế biến tại chỗ, trở thành thức chấm được mọi người “chấm” hơn cả. Thấm mệt. Quá trưa dạ cồn. Bữa trưa vui, ngon và thú vị!

  Được biết, thác Ia Yip chưa phải là “đệ nhất danh thắng” thuộc quần thể du lịch sinh thái của huyện Krông Pa. Đây cũng là điểm đến ít cách trở hơn so với thác nước Ea Tral, thác nước Ia Drip… Nhưng giao thông còn khó khăn, cách trở là lý do khiến những thắng cảnh này được ví như “nàng tiên ngủ trong rừng”. Bà Trịnh Thị Thu-Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện Krông Pa-cho hay: “Lãnh đạo huyện đã có chủ trương kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sinh thái ở những danh thắng tự nhiên và cả danh thắng được bàn tay con người tôn tạo, như hồ Ia Mlah chẳng hạn. Hy vọng, trong tương lai không xa sẽ có doanh nghiệp đến đầu tư, khai thác tiềm năng này, góp phần xây dựng huyện nhà ngày càng phát triển”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mùa Hè Thêm Thú Vị Khi Ngắm Cá Heo Irrawaddy Ở Krong Kracheh
 • Trải Nghiệm Đầy Mới Lạ Khi Có Kinh Nghiệm Du Lịch Krong Kracheh
 • Du Lịch Campuchia Tham Quan Thị Trấn Kampot Yên Bình
 • Danh Sách Địa Điểm Du Lịch Ở Kampot
 • Kinh Nghiệm Du Lịch Bụi, Phượt Kampot (Campuchia) Đơn Giản
 • Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Tỉnh Quảng Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Ở Quảng Trị
 • Top 12 Khu Du Lịch Sinh Thái Gần Hà Nội Cực Hút Khách Dịp Cuối Tuần
 • Những Khu Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn Quanh Tphcm (Đi Trong Ngày)
 • Du Lịch Sinh Thái Từ Rừng Ngập Mặn Quảng Lợi
 • Du Lịch Sinh Thái Rừng Ngập Mặn Cần Giờ
 • Sinh cảnh rừng tại Quảng Trị

  Tỉnh Quảng Trị thuộc khu vực phía Nam của vùng Bắc Trung Bộ, nằm ở giao điểm của hai hành lang phát triển quan trọng nhất của quốc gia và Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng là trục hành lang Bắc- Nam theo Quốc lộ 1A và Hành lang kinh tế Đông-Tây. Quảng Trị là vùng lãnh thổ có tính đa dạng sinh học cao, mang nhiều yếu tố đặc thù, đặc hữu và độc đáo do những yếu tố phát sinh tính đa dạng sinh học có những nét đặc trưng riêng. Cùng với đa dạng sinh học kết hợp với nhiều cảnh quan đẹp là nguồn tài nguyên du lịch sinh thái phong phú tạo điều kiện để Quảng Trị đẩy mạnh phát triển du lịch.

  Về tài nguyên thiên nhiên: Quảng Trị hiện nay có 03 khu bảo tồn thiên nhiên (Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông: 37.640ha, Bắc Hướng Hoá: 23.300ha và Khu bảo tồn đường Hồ Chi Minh Huyền thoại: 5.680ha; với tổng diện tích các khu bảo tồn rừng này là: 66.620ha); 01 khu sinh thái Trằm Trà Lộc, 01 khu rừng di tích Rú Lịnh, khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ. Với tài nguyên đa dạng sinh học vô cùng phong phú: Theo kết quả cập nhật từ các báo cáo nghiên cứu gần đây, bước đầu Quảng Trị đã ghi nhận được 1.853 loại thực vật, 67 loài thú, 193 loài chim, 49 loài bò sát lưỡng cư, 210 loài bướm, 69 loài mối, 72 loài cá nước ngọt, 199 loài thuỷ sinh. Nhiều loài động, thực vật quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới: 24 loài thực vật; 3 loài cá; 18 loài lưỡng cư, bò sát; 15 loài chim; 28 loài thú. Nhiều loài đặc hữu của khu vực như: Gà lôi lam mào trắng, gà lôi lam mào đen, thỏ vằn… Ngoài ra, rừng Quảng Trị còn nằm trong vùng chuyển tiếp của hai vùng sinh thái Nam và Bắc thuộc vùng Trung Trường Sơn, nơi đây được tổ chức Birdlife đánh giá là 1 trong 18 vùng chim quan trọng trên đất thấp của Việt Nam.

  Ngoài sự phong phú về tính đa dạng sinh học tại các khu bảo tồn còn có một hệ thống các cảnh quan đẹp có thể khai thác cho du lịch như: Hệ thống các hang động tại cây số 10 quốc lộ 14, km49 thuộc khu vực Tà Rụt, các thác nước tự nhiên đẹp ở km12, km64 khu vực A Bung kết hợp với dòng chảy tự nhiên của sông Đakrông có thể phát triển du lịch mạo hiểm thám hiểm hang động. Tại các vùng rừng nguyên sinh có thể lập các trạm du lịch sinh thái ngắm các loài thực vật quý hiếm, cây cổ thụ, các loài động vật hoang dã thông qua các con đường mòn vào sâu trong rừng tại các khu vực Khe Làng An, Triệu Nguyên, Ba Lòng, Km 32 Húc Nghì…; Tại Hướng Hóa có đèo Sa Mù, đỉnh Voi mẹp và hệ sinh thái rừng á nhiệt đới phân bổ theo đai cao là nơi có thể tổ chức các tuyến du lịch leo núi, nghỉ mát; Tại Rú lịnh có thể xem rừng tự nhiên nằm giữa đồng bằng trên một vùng đất đỏ bazan khá phong phú nằm sát biển Cửa Tùng với diện tích khoảng 100ha. Tại huyện Hải Lăng có thể thăm khu đất ngập nước khoảng 30ha, đây là nơi hội tụ các luồng lạch, mạch nước từ các cồn cát tiên ra; trên cát bao quanh trằm là thảm thực vật rừng nguyên sinh khá phong phú…

  Khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc, huyện Hải Lăng

  Sông Đakrông phía thượng nguồn Sông Thạch Hãn

  Về văn hóa bản địa: Đakrông và Hướng Hoá là hai huyện có số lượng người Vân Kiều, Pacô sinh sống lớn nhất trong toàn tỉnh Quảng Trị. Đây là hai dân tộc có bản sắc văn hóa riêng và nếu khai thác được có thể xây dựng mô hình du lịch cộng đồng, du lịch trao đổi văn hoá tại các bản làng của người Vân kiều và PaCô. Đây là mô hình đề cao sự bền vững về môi trường, văn hóa xã hội, do cộng đồng tham gia cùng hưởng lợi, cho phép du khách nâng cao hiểu biết về cộng đồng, về cuộc sống đời thường và các nền văn hóa khác nhau.

  Du lịch cộng đồng tại Đakrông

  Để biến tiềm năng du lịch sinh thái thành một ngành kinh tế phát triển bền vững góp phần tích cực vào sự phát triển của tỉnh, trong thời gian qua tỉnh Quảng Trị luôn chú trọng xúc tiến đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch theo hướng quy hoạch phù hợp với thiên nhiên, cảnh quan và con người. Bên cạnh đó ngành du lịch cũng đã tích cực kết nối các tour tuyến du lịch khác với du lịch sinh thái để tạo liên kết giữa các sản phẩm du lịch độc lập tạo thành hệ thống sản phẩm du lịch liên hoàn. Đồng thời đầu tư bảo tồn các di sản, di tích; khôi phục và phát triển các lễ hội, các làng nghề truyền thống; đầu tư tôn tạo, bảo tồn và phát huy giá trị các tài nguyên du lịch, bảo vệ môi trường tự nhiên và nhân văn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Du Lịch Sinh Thái: Xu Hướng Mới Của Du Lịch Quảng Nam
 • Phú Thọ: Xây Dựng Và Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Sinh Thái Cộng Đồng Vườn Quốc Gia Xuân Sơn
 • Triển Vọng Du Lịch Sinh Thái Tại Việt Nam
 • Xin Hỏi Về Các Điểm Du Lịch Sinh Thái Ở Trung Quốc
 • Để Du Lịch Văn Hóa Sinh Thái Tây Nguyên Phát Triển Bền Vững
 • Tiềm Năng Phát Triển Ngành Du Lịch Sinh Thái

  --- Bài mới hơn ---

 • Khai Thác Tốt Hơn Tiềm Năng Dl
 • Khai Thác Tiềm Năng Phát Triển Du Lịch Sóc Trăng
 • Tiềm Năng Du Lịch Của Sơn La
 • Điểm Trường Sơn La Có Tiềm Năng Du Lịch
 • Thúc Đẩy Tiềm Năng Du Lịch Mường La
 • Du lịch sinh thái là một trong những hình thái phát triển nhanh nhất của ngành du lịch Việt Nam. Du lịch sinh thái được hiểu như sau: “Du lịch có trách nhiệm đối với các vùng tự nhiên bảo vệ môi trường và duy trì cuộc sống yên bình của người dân địa phương” – Theo định nghĩa của Hội Du lịch Sinh thái Quốc tế (TIES) đưa ra năm 1991.

  1. Việt Nam có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch sinh thái

  Ngoài ra, theo thống kê, Việt Nam còn có những tiềm năng sau:

  – Việt Nam là nơi cư trú của 21.000 loài thực vật, gần 12.000 loài động vật, trong đó có nhiều loài đặc hữu, nhiều loài được đưa vào Sách Đỏ của thế giới như Sao La, Vooc mũi hếch, Bò biển…

  – Năm 2022, Việt Nam có: 31 vườn quốc gia; 64 khu dự trữ thiên nhiên; 16 khu bảo tồn loài – sinh cảnh và 55 khu bảo vệ cảnh quan.

  – Việt Nam được xếp hạng thứ 16 trên thế giới về mức độ đa dạng của tài nguyên sinh vật (theo WCMC); một trong 10 trung tâm đa dạng sinh học phong phú nhất thế giới và là một trong các nước được ưu tiên cho bảo tồn toàn cầu;

  – Việt Nam được UNESCO công nhận 10 khu dự trữ sinh quyển thế giới;

  – Việt Nam có 8 khu Ramsar của Thế giới.

  2. Phân tích SWOT ngành du lịch sinh thái Việt Nam

  – Biến đổi khí hậu;

  – Đa dạng sinh học bị suy thoái, thu hẹp, bị chia cắt, giảm chất lượng;

  – Cạnh tranh trong khu vực;

  – Nhận thức cộng đồng về phát triển du lịch sinh thái.

  – Xu hướng phát triển du lịch sinh thái của thế giới và Việt Nam;

  – Có nhiều bài học kinh nghiệm quốc tế về phát triển du lịch sinh thái;

  – Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam với định hướng ưu tiên phát triển du lịch sinh thái;

  – Điểm đến an ninh, an toàn;

  – Liên kết phát triển sản phẩm trong nước và khu vực.

  – Chưa có Chiến lược cũng như quy hoạch phát triển du lịch sinh thái, phân vùng dành cho du lịch sinh thái;

  – Đầu tư phát triển du lịch sinh thái còn hạn chế;

  – Sự suy giảm tài nguyên (do các hoạt động dân sinh, kinh tế khác và do thiếu đầu tư bảo vệ);

  – Hoạt động du lịch sinh thái mới chỉ dừng lại ở du lịch dựa vào thiên nhiên, chưa thể hiện đặc trưng và yêu cầu của du lịch sinh thái;

  – Nguồn nhân lực cho du lịch sinh thái (điều hành quản lý, hướng dẫn viên du lịch sinh thái);

  – Hệ thống kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch sinh thái còn hạn chế;

  – Thiếu kinh nghiệm trong tổ chức quản lý phát triển du lịch sinh thái và công tác quản lý còn chồng chéo;

  – Quảng bá du lịch sinh thái còn hạn chế về cả nội dung lẫn phạm vi.

  – Tài nguyên du lịch sinh thái phong phú, đa dạng, độc đáo và được quốc tế công nhận;

  – Đang dần hình thành những điểm đến du lịch sinh thái hấp dẫn, mang tầm cỡ nổi bật toàn cầu;

  – Đã có những kinh nghiệm nhất định trong tổ chức du lịch sinh thái. Nhiều công ty, hãng lữ hành đã xây dựng và bán tour du lịch sinh thái có chất lượng, uy tín đến 1 số thị trường.

  Qua bảng phân tích SWOT cho thấy, ngành du lịch sinh thái Việt Nam bên cạnh những cơ hội và điểm mạnh thì còn rất nhiều hạn chế cần phải khắc phục để phát triển bền vững.

  4. Một số giải pháp nhằm phát triển ngành du lịch sinh thái

  Với những tiềm năng sẵn có, Việt Nam cần có những giải pháp mang tính chiến lược dài hạn nhằm phát triển ngành du lịch sinh thái bền vững.

  Khi các tài nguyên của Việt Nam ngày càng cạn kiệt thì chúng ta cần phải nghiêm túc nhìn nhận và đánh giá khách quan, xây dựng một chiến lược phát triển du lịch bền vững. Điều đó cần có sự định hướng của các cơ quan nhà nước, sự chung tay xây dựng của các hiệp hội, các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực du lịch và mỗi người dân sinh sống trên địa bàn khai thác du lịch.

  Các doanh nghiệp có định hướng xây dựng và phát triển khu du lịch sinh thái cần mạnh dạn đầu tư, xây dựng chiến lược và hệ thống bài bản. Có như vậy du lịch Việt Nam mới phát triển và bảo tồn được các di sản văn hóa, tự nhiên bền vững.

  1. Du lịch sinh thái ở Việt Nam: Một tương lai đầy thách thức – http://redsvn.net/du-lich-sinh-thai-o-viet-nam-mot-tuong-lai-day-thach-thuc/
  2. Hoàn thiện cơ chế để phát triển du lịch sinh thái – http://www.nhandan.com.vn/khoahoc/item/13453802-.html
   Phát triển du lịch sinh thái: Hướng nào cũng khó! – https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/phat-trien-du-lich-sinh-thai-huong-nao-cung-kho/743788.antd
   Những vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch sinh thái ở Việt Nam – http://www.itdr.org.vn/vi/nghiencuu-traodoi/1230-nhung-van-de-dat-ra-trong-phat-trien-du-lich-sinh-thai-o-viet-nam.html
  1. Tiềm năng và triển vọng du lịch sinh thái tại Việt Nam – http://tapchimoitruong.vn/pages/article.aspx?item=Ti%C3%AA%CC%80m-n%C4%83ng-va%CC%80-tri%E1%BB%83n-v%E1%BB%8Dng-du-l%E1%BB%8Bch-sinh-th%C3%A1i-t%E1%BA%A1i-Vi%E1%BB%87t-Nam-45737
  2. Du lịch sinh thái ở Việt Nam: Nhiều tiềm năng nhưng chưa bài bản – https://laodong.vn/du-lich/du-lich-sinh-thai-o-viet-nam-nhieu-tiem-nang-nhung-chua-bai-ban-623072.ldo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bỏ Ngỏ Tiềm Năng Bất Động Sản Du Lịch Ven Biển Thanh Hóa
 • Khai Thác Tiềm Năng Du Lịch Của Quảng Trị
 • Du Lịch Quảng Trị Đang Hấp Dẫn Các Nhà Đầu Tư Lớn
 • Tiềm Năng Du Lịch Cộng Đồng Của Quảng Ninh Có Gì?
 • Du Lịch Miền Núi Quảng Ngãi: Cần Đánh Thức Tiềm Năng
 • Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Ở Quảng Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 12 Khu Du Lịch Sinh Thái Gần Hà Nội Cực Hút Khách Dịp Cuối Tuần
 • Những Khu Du Lịch Sinh Thái Hấp Dẫn Quanh Tphcm (Đi Trong Ngày)
 • Du Lịch Sinh Thái Từ Rừng Ngập Mặn Quảng Lợi
 • Du Lịch Sinh Thái Rừng Ngập Mặn Cần Giờ
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Rừng Tràm Trà Sư Mùa Nào Đẹp Nhất? Đáng Để Đi Nhất
 • Một góc trằm Trà Lộc. Ảnh: Trịnh Hoàng Tân

  Hiện nay du lịch sinh thái Quảng Trị có thể dựa vào hai Khu bảo tồn thiên nhiên trên cạn Đakrông, Bắc Hướng Hóa, một Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ; Khu bảo vệ cảnh quan Rú Lịnh, Khu bảo vệ cảnh quan đường Hồ Chí Minh huyền thoại. Ngoài ra còn có Khu rừng đặc dụng trằm Trà Lộc và điểm du lịch mới Mũi Trèo ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh. Khu BTTN Đakrông là điểm cuối dãy Trường Sơn Bắc có đa dạng sinh học cao với 4 loại rừng kín thường xanh; có 1.452 loài thực vật bậc cao; khu hệ động vật có 333 loài, trong đó có nhiều loài đặc hữu đang được thế giới quan tâm. Trong khu bảo tồn còn có nhiều cảnh quan đẹp như hang Dơi, thác Đỗ Quyên, suối A Chò, động Balê… Khu BTTN Bắc Hướng Hóa là khu vực duy nhất của Việt Nam có cả Đông và Tây Trường Sơn với dãy núi cao trên 1.000 m với các đỉnh cao điển hình như đỉnh Sa Mù 1.550 m và động Voi Mẹp 1.771 m… Khu bảo tồn là nơi sinh sống của các loài động, thực vật có ý nghĩa bảo tồn quốc tế với 11 loài có tên trong Sách đỏ thế giới. Khu vực còn có nhiều cảnh quan đẹp như động Brai, đường Hồ Chí Minh đi ngang khu rừng nguyên sinh, núi Voi Mẹp. Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ được đánh giá là một trong những vùng có mức độ đa sinh học cao của Việt Nam, với sự có mặt của nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới, trong đó có tới 113 loài san hô đang phát triển tốt. Đây còn là khu vực tập trung các bãi đẻ của nhiều loài hải sản quý, có giá trị kinh tế cao và đặc hữu của vùng biển Trung Bộ. Hệ sinh thái rừng 3 tầng trên đảo là hệ sinh thái rừng khá hiếm của đảo núi lửa ở Việt Nam vẫn được giữ gìn và bảo vệ tốt. Cồn Cỏ có giá trị về địa chất và sinh thái cảnh quan như một “bảo tàng thiên nhiên” với các thềm đá ba dan độc đáo dọc bờ biển, các bãi tắm nhỏ hoang sơ được tạo thành từ sụn san hô, sò điệp, cát…

  Với những điểm du lịch đa dạng và phong phú nói trên là nguồn tài nguyên quý giá để Quảng Trị khai thác loại hình du lịch sinh thái khác nhau tùy theo sở thích của du khách. Trước hết phải kể đến các khu rừng nguyên sinh, các cảnh quan tự nhiên nằm ở vùng đồng bằng như: Rú Lịnh, trằm Trà Lộc. Các khu vực này có đặc điểm là diện tích nhỏ nhưng có thảm thực vật tương đối phát triển. Rú Lịnh là một hệ rừng nguyên sinh tồn tại trên nền đất đỏ ba dan duy nhất còn sót lại ở vùng Đông huyện Vĩnh Linh với diện tích tự nhiên 100 ha. Là rừng nguyên sinh nên thảm thực vật của Rú Lịnh rất phong phú. Ngoài thảm thực vật tầm thấp, Rú Lịnh còn có nhiều loài cây họ gỗ trong đó có nhiều loại lâm sản quý hiếm. Đặc biệt Rú Lịnh có loại cây lịnh nước, một loại cây sinh thủy khá dồi dào. Bên cạnh thảm thực vật đa dạng và phong phú về chủng loại, Rú Lịnh còn có một hệ động vật hoang dã quý hiếm như hoẵng, trăn, quạ mỏ vàng. Thảm thực vật ngoài giá trị cảnh quan còn có các giá trị tạo bóng mát, cải thiện khí hậu bảo đảm sức khoẻ cho con người, vật nuôi, cung cấp thực phẩm và các món ẩm thực khác lạ. Các đặc trưng của thảm thực vật Rú Lịnh có giá trị cho du lịch sinh thái chính là rừng kín cây lá rộng thường xanh nhiệt đới ẩm nên có giá trị cao về du lịch sinh thái. Hiện nay Rú Lịnh được xem là “lá phổi xanh” của vùng Đông Vĩnh Linh. Đối với trằm Trà Lộc là cả một hệ sinh thái phong phú và đa dạng. Bao quanh những hồ nước là từng cụm rừng với bạt ngàn loại cây lớn nhỏ, đặc biệt là cây đước và dây leo chằng chịt vắt ngang đầu người, đây cũng là nơi ở của nhiều đàn chim và khỉ. Hàng năm cứ vào mỗi vụ lúa đông xuân, người dân làng Trà Lộc lại tổ chức lễ hội “phá trằm”, đánh bắt cá, tôm, lươn, ốc…ở hồ nước trong trằm.

  Một địa điểm du lịch sinh vừa mới được khám phá ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh là Mũi Trèo. Nơi này có độ cao từ 25- 30m so với mặt biển, gồm nhiều mô đất, đá nhô ra phía biển. Ở bên dưới là bờ biển với bãi cát đẹp, trải dài khoảng 4km từ xã Vĩnh Thạch đến xã Vĩnh Thái. Ngay phía sau Mũi Trèo là khu rừng nguyên sinh rú Bàu rộng 57ha với nhiều loại cây gỗ quý, những khoảng không gian được tạo ra dưới tán cây rừng chính là điểm dừng chân lý tưởng, là bãi tập kết vui chơi, ăn uống của du khách khi lưu lại Mũi Trèo. Đến Mũi Trèo, du khách được thỏa sức ngắm biển xanh, thưởng thức hàng chục loài ốc biển tự tay những người dân địa phương đánh bắt được nướng trên những bếp than thơm lừng. Vì cảnh quan đẹp, đặc biệt là sự dân dã trong ẩm thực nên địa điểm này thu hút nhiều người dân đến tham quan, dã ngoại, đặc biệt là giới trẻ.

  Ngoài các cảnh quan tự nhiên kết hợp với các bãi biển Cửa Tùng, Cửa Việt, Vĩnh Thái, Triệu Lăng, Gio Hải… sẽ hình thành các chuyến dã ngoại sinh thái cuối tuần hấp dẫn bên cạnh loại hình du lịch khám phá, sinh thái chuyên sâu ở các khu bảo tồn vùng núi cao đem lại một tiềm năng lớn về du lịch sinh thái mà tỉnh Quảng Trị cần quan tâm đầu tư, khai thác.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Tỉnh Quảng Trị
 • Du Lịch Sinh Thái: Xu Hướng Mới Của Du Lịch Quảng Nam
 • Phú Thọ: Xây Dựng Và Phát Triển Sản Phẩm Du Lịch Sinh Thái Cộng Đồng Vườn Quốc Gia Xuân Sơn
 • Triển Vọng Du Lịch Sinh Thái Tại Việt Nam
 • Xin Hỏi Về Các Điểm Du Lịch Sinh Thái Ở Trung Quốc
 • Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Ở Cà Mau

  --- Bài mới hơn ---

 • Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Cần Giờ Tphcm Ở Đâu? Có Gì Vui Và Thú Vị?
 • Top 10 Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Cần Thơ 2022
 • Trải Nghiệm Thú Vị Tại Khu Du Lịch Sinh Thái Cọ Xanh Ngày Cuối Tuần
 • 5 + Điểm Du Lịch Sinh Thái Ở Hội An
 • Hải Dương: Điểm Du Lịch Sinh Thái Ở Miền Bắc
 • Cà Mau tiềm năng to lớn về du lịch sinh thái. Cảnh quan thiên nhiên hoang dã nguyên sinh rất thơ mộng và du lịch văn hóa lâu đời, hấp dẫn nhiều đối tượng du khách trong nước và quốc tế đến tìm hiểu và khám phá.

  Cà Mau là vùng cực Nam Tổ quốc có ba mặt giáp biển, chiều dài bờ biển 254km bao bọc từ bờ biển phía đông sang bờ biển phía tây vịnh Thái Lan với sự tương tác mạnh mẽ của động lực sông-biển hình thành nhiều bãi bồi đầm lầy ven biển, tạo ra diễn thế nguyên sinh và thứ sinh hình thành nên các hệ sinh thái rừng ngập mặn ven biển và rừng tràm ngập úng trong lục địa, hệ sinh thái nông nghiệp canh tác nước trời truyền thống lâu đời với năng suất sinh học cao và tính đa dạng sinh học rất phong phú, điển hình cho vùng đất ngập nước của vùng ĐBCSL… Bên cạnh đó, Cà Mau còn có hệ thống biển đảo khá phong phú với các cụm đảo Hòn Khoai, Hòn Chuối, Hòn Buông, Hòn Đá Bạc với các sinh cảnh hữu tình, thiên nhiên hoang dã và chứng tích lịch sử.

  Tiềm năng du lịch rừng

  Diện tích rừng hiện nay tại Cà Mau khoảng 96.342ha, trong đó rừng tràm ngập úng 36.420ha và rừng ngập mặn ven biển là 59.922ha. Tính đa dạng sinh học ở các hệ sinh thái rừng ngập mặn và rừng tràm ở Cà Mau khá đa dạng và phong phú. Tổng số thực vật trong hai hệ sinh thái này có đến 239 loài, thuộc 76 họ. Lớp thú có tổng số 36 loài thuộc 17 họ, có 182 loài chim thuộc 38 họ; trong đó được ghi vào Sách Đỏ Việt Nam là 14 loài. Bên cạnh đó đã phát hiện mới loài chim choắt chân màng lớn, cò Trung Quốc (Egretta eulophotes), bồ nông chân xám, khỉ đuôi dài, quắm trắng cà khu đã tìm thấy tại các hệ sinh thái rừng ngập nước ở Cà Mau là loại quý hiếm cần bảo vệ.

  Đến với mũi Cà Mau là đến với cột mốc ghi dấu điểm cuối của Tổ quốc, đến với bạt ngàn thảm rừng ngập mặn xanh thẳm vươn xa ra phía biển và bãi triều lấn biển hoang sơ với rất nhiều loại động thực vật cùng sinh sống. Bãi Bồi Cà Mau là nơi giao thoa của hai chế độ triều biển Đông và biển Tây vịnh Thái Lan, chi phối và bồi đắp nên theo diễn thế hình thành đất, diễn thế biến đổi môi trường nước và diễn thế nguyên sinh phát triển rừng ngập mặn đã tạo ra nguồn lợi vô cùng phong phú và đa dạng, chứa đựng tiềm năng to lớn về kinh tế, sinh thái, những bí ẩn khoa học cần được nghiên cứu và khám phá ở đây. Năm 2003, khu bảo tồn thiên nhiên Đất Mũi đã được chuyển thành “Vườn quốc gia Mũi Cà Mau”, nhằm mục tiêu bảo tồn lâu dài mẫu chuẩn sinh thái quốc gia và quốc tế, phát triển du lịch sinh thái, nghiên cứu khoa học, bảo vệ đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ngập mặn, góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng.

  Khu vực rừng tràm U Minh Hạ đã được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái “Vườn quốc gia U Minh Hạ”, nhằm mục tiêu bảo tồn, tái tạo cảnh quan thiên nhiên, đa dạng sinh học của hệ sinh thái đất ngập nước đặc thù rừng tràm trên đất than bùn; bảo tồn tái tạo nguồn gien các loài động, thực vật quý hiếm; sử dụng bền vững tài nguyên rừng, các sản phẩm dưới tán rừng, đồng thời phục vụ cho nghiên cứu khoa học và phát triển du lịch sinh thái. Ngoài ra, căn cứ địa của chiến khu U Minh trong chiến tranh cứu nước với nhiều chiến công oai hùng, cũng là vùng có sắc thái bản địa truyền khẩu huyền thoại Bác Ba Phi lạc quan, yêu đời và trào phúng ở Cà Mau.

  Đến với Cà Mau, du khách có thể thưởng ngoạn bãi biển Khai Long sóng vỗ hiền hòa, hoang sơ cát mịn. Bãi biển Khai Long có loại cát mà hiếm ở đâu có được với thành phần rất giàu can-xi của các loại vỏ sò vỏ ốc, các loài trùng lỗ giáp xác theo thời gian phân hủy và bồi tụ tạo thành. Ở đây còn ẩn dấu huyền thoại Khai Long, nơi gặp nhau của biển, trời và đất để sinh ra Rồng của vùng biển hoang sơ. Khu vực cồn Ông Trang với các cảnh quan sinh thái tự nhiên hết sức lý thú, là vùng bồi tụ tự nhiên hình thành, gồm: Cồn trong cửa sông Ông Trang đã hình thành từ lâu đời, cồn ngoài cửa sông mới hình thành gần đây và đang phát triển với diễn thế nguyên sinh rừng ngập mặn tự nhiên, là nơi có tính đa dạng sinh học điển hình của rừng ngập mặn. Cụm đảo Hòn Khoai vừa là một thắng cảnh thiên nhiên hữu tình trên biển, vừa là một di tích lịch sử cách mạng với khởi nghĩa Hòn Khoai của nhà cách mạng Phan Ngọc Hiển oai hùng. Với thảm rừng nguyên sinh trên đảo xanh tươi, những dốc đá lối mòn vắt vẻo từ bãi cát vàng ven biển lên cao theo vách đá cheo leo dẫn lên đỉnh núi, với các mạch nước ngầm hòa thành suối nhỏ, cung cấp nguồn nước ngọt lành cho những người đi biển. Ngọn đèn báo biển trên đảo Hòn Khoai cho những chuyến tàu “không số” vượt sóng trùng khơi, đón những chuyến tàu chuyên chở vũ khí tiếp tế cho cách mạng miền Nam trong thời kỳ kháng chiến. Hòn Đá Bạc ven biển Tây vịnh Thái Lan với những khối đá trơn nhẵn, những hang ngầm sát mé biển nhiều bí ẩn và thảm rừng bao phủ với những lối mòn đang được đầu tư phát triển du lịch sinh thái biển đảo. Khu du lịch sinh thái Lâm ngư trường 184, Lâm ngư trường Kiến Vàng… là những khu bảo tồn và phát triển hệ sinh thái rừng ngập mặn kết hợp hài hòa với phát triển kinh tế với các mô hình phát triển lâm nghiệp nguyên sinh và tái sinh, có ý nghĩa quan trọng trong nghiên cứu khoa học, bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch sinh thái. Cà Mau với 2 sân chim, 15 vườn chim và 2 bãi đậu… có các sinh cảnh thơ mộng, thanh bình, hấp dẫn du khách và các nhà nghiên cứu sinh học. Đặc biệt, Lâm viên Cà Mau còn có vườn chim nhân tạo và các loài chim ngập nước bay về trú ngụ ngay trong lòng thành phố, trở thành điểm vui chơi giải trí cho người dân đô thị gần gũi với thiên nhiên với các cảnh quan đặc trưng của tỉnh.

  Đặc biệt, mới đây Mũi Cà Mau đã được Tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới; Hòn Đá Bạc được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Đây là những điều kiện lý tưởng để Cà Mau đẩy mạnh phát triển du lịch trong thời gian tới.

  Tiềm năng phát triển du lịch sinh thái của tỉnh Cà Mau là rất đa dạng và phong phú, có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH của địa phương. Phát triển du lịch sinh thái sẽ nâng cao giá trị của nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn và phát triển bền vững các hệ sinh thái rừng ngập mặn, rừng tràm ngập úng và các hệ sinh thái nông nghiệp truyền thống đặc thù. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển du lịch nói chung và du lịch sinh thái nói riêng, chúng ta cần quan tâm đến các vấn đề môi trường để hoạch định các kế hoạch phát triển bền vững tại địa phương. Các quy hoạch phát triển du lịch sinh thái, các dự án đầu tư phát triển du lịch sinh thái cần phải triệt để tuân thủ quy trình lập và thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường. Đánh giá và giám định xã hội các dự án phát triển công nghiệp lớn có thể tác động đến các hệ sinh thái đất ngập nước và đa dạng sinh học trong khu vực để có các giải pháp hữu hiệu xử lý các tác động môi trường.

  (Báo Ảnh Đất Mũi)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Về Thăm Miền Tây: Những Khu Du Lịch Sinh Thái Ở Bến Tre
 • Khai Thác Tiềm Năng, Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Ở Ninh Thuận
 • Hòa Mình Vào Thiên Nhiên Đất Trời Tại 3 Khu Du Lịch Sinh Thái Nghệ An
 • Top 6 Điểm Du Lịch Sinh Thái Tuyệt Vời Nhất Ở Nghệ An
 • Tìm Thú Vui Mới Và Lạ Tại 10 Khu Du Lịch Sinh Thái Miền Tây Sông Nước
 • Đại Lộc: Khơi Thông Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái

  --- Bài mới hơn ---

 • Nỗi Niềm Du Lịch Đại Lộc
 • Giá Vé Khu Du Lịch Đại Nam 2022 Kèm Các Dịch Vụ Vui Chơi?
 • Thuê Xe Đi Khu Du Lịch Đại Nam Bình Dương Tại Tphcm
 • Kinh Nghiệm Đi Khu Du Lịch Đại Nam Văn Hiến Tại Bình Dương
 • Kinh Nghiệm Đi Du Lịch Đại Nam
 • Vùng đất tiềm năng

  Huyện Đại Lộc có 2 di tích lịch sử cấp quốc gia, 24 di tích cấp tỉnh. Đặc biệt, vùng đất này lưu giữ nhiều loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo vùng miền, là xứ sở của nhiều lễ hội dân gian và lưu giữ các làng nghề truyền thống.

  Tính đến cuối năm 2022, Đại Lộc có 24 cơ sở kinh doanh lưu trú, trong đó có 1 cơ sở kinh doanh khách sạn, 23 cơ sở kinh doanh nhà nghỉ và một số nhà trọ bình dân với tổng số phòng là 144 phòng. Trên địa bàn có hàng chục quán ăn, nhà hàng lớn với nhiều loại hình ẩm thực, đặc sản vùng miền…

  Ông Nguyễn Hữu Vũ – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Đại Lộc cho biết, là vùng cửa ngõ đi vào TP. Đà Nẵng về phía Tây Nam nên địa phương có nhiều thuận lợi trong phát triển du lịch. Bên cạnh đó, Đại Lộc còn nằm trên trục hành lang kinh tế Đông – Tây, tiếp giáp với những vùng đất có 2 di sản văn hóa thế giới là Hội An và Mỹ Sơn.

  Song, du lịch Đại Lộc vẫn còn những tồn tại, hạn chế, lượng khách đến còn ít, doanh thu từ du lịch thấp, dịch vụ đơn điệu. Bên cạnh đó, nhiều dự án du lịch được phê duyệt song tiến độ triển khai còn tiến triển chậm.

  Hiện, Đại Lộc đang tập trung đầu tư củng cố lại toàn diện 3 điểm du lịch sinh thái: Khe Lim, hồ Khe Tân và Suối Mơ, tạo điểm nhấn cho du lịch Đại Lộc. Đồng thời, địa phương khuyến khích các chủ cơ sở du lịch bố trí xây dựng các bungalow nhỏ, cơ động, thích hợp với nghỉ dưỡng, phát triển một số hạt nhân loại hình homestay…

  Ngoài ra, tiếp tục tôn tạo và phát huy các điểm đến, các di tích văn hóa – lịch sử, tâm linh, gắn với các tour du lịch. Khuyến khích phát triển các cơ sở ăn uống, dịch vụ đầu tư các món ăn mang hương vị vùng miền đặc trưng…

  Phát triển du lịch sinh thái

  Trong bối cảnh đó, việc các HTX, THT hướng đến mô hình du lịch nông nghiệp sinh thái đang là một hướng đi mới, khoả lấp những “lỗ hổng” mà ngành du lịch còn chưa khai thác hết, mang lại giá trị kinh tế cho người dân, trong khi vẫn tạo được cho du khách có những điểm du lịch hấp dẫn.

  Đơn cử, Làng cũ Phương Trung (Đại Quang) nằm ven sông Vu Gia rất phù hợp để hình thành vùng cây ăn quả gắn với phát triển du lịch sinh thái. Vì vậy nhiều vườn mẫu đã và đang hình thành, một vài địa điểm đã mở ra đón khách.

  Ông Đoàn Tám – Chủ tịch UBND xã Đại Quang chia sẻ, xã tiếp tục vận động người dân cải tạo vườn tạp, mở rộng diện tích trồng cây ăn quả thêm cả chục ha theo quy hoạch (hiện khoảng 10ha), vận động dân tôn tạo cảnh quan, trồng hoa, cây cảnh.

  “Xã cũng tích cực hỗ trợ nhân dân hình thành tổ hợp tác trồng cây ăn quả, xây dựng chuỗi giá trị. Hy vọng, mô hình sẽ tạo điểm nhấn cho ngành du lịch huyện trong những năm tới. Xã xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ 2022 – 2025”.

  Hay như vùng trồng cây ăn quả gắn với suối nước nóng Thái – Chấn Sơn, vườn dừa Đại Hiệp, vườn trồng cây ăn quả gốc Nam Bộ gắn với du lịch nhà vườn của Hợp tác xã Hồ Lộc… là những điểm thu hút đông du khách tham quan, mua nông sản sạch, tận hưởng không khí làng quê. Những mô hình đó không chỉ nâng cao đời sống người dân mà còn góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.

  Trong đó, HTX Hồ Lộc đang là mô hình nông nghiệp sinh thái đầu tiên tại địa phương, mang lại lợi ích kép về kinh tế, môi trường, mở ra hướng đi mới cho người dân.

  HTX đã đầu tư xây dựng mô hình rau, hoa, cây ăn trái tổng hợp, tạo thành khu sản xuất nông nghiệp phức hợp kết hợp du lịch sinh thái mang lại hiệu quả vượt trội.

  Tuy nhiên, dịch vụ ở các điểm này còn sơ sài, chưa chú trọng đến việc đầu tư, khai thác, chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, chưa phát huy đặc trưng ẩm thực vùng miền giữ chân du khách.

  Thực tiễn cho thấy, tiềm năng, lợi thế từ loại hình du lịch sinh thái làng quê gắn với vùng trồng cây ăn quả, vùng trồng các sản phẩm nông nghiệp trên cơ sở tích tụ ruộng đất, vừa gắn việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với du lịch sinh thái làng quê là rất lớn.

  Trong bối cảnh đó, huyện sẽ tiếp tục xây dựng các nghị quyết chuyên đề, gắn phát triển nông nghiệp, cụ thể là những vùng trồng rau củ quả, vùng trồng cây ăn quả, trồng hoa, sản phẩm làng nghề với phát triển du lịch, chính thức đưa vào chương trình, mục tiêu cụ thể trong nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2022 – 2025 và nâng lên tầm cao mới.

  “Chúng tôi sẽ tích cực đôn đốc triển khai các dự án du lịch đã được phê duyệt trước đó, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá, tìm kiếm các nhà đầu tư có nguồn lực để tạo bước đột phá cho du lịch huyện” – ông Nguyễn Công Thanh – Bí thư Huyện ủy Đại Lộc cho hay.

  Nguyễn Đan

  Hàng trăm ha khoai tây trên địa bàn xã Bình Dương, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh đang cho hiệu quả cao nhờ phương thức sản xuất khoa học, …

  Để phát huy lợi thế cũng như tiềm năng của địa phương ven biển, trong những năm qua, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang đã triển khai đồng bộ …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tour Huế 1 Ngày Từ Đà Nẵng Ăn Nhà Hàng 4 Sao “giá Rẻ” Chỉ 540K
 • Toàn Bộ Kinh Nghiệm Xin Visa Đài Loan Diện Du Lịch
 • Hướng Dẫn Xin Visa Du Lịch Đài Loan Dễ Đậu
 • Du Lịch Đài Loan Tự Túc: Top Những Món Ăn Ngon Bổ Rẻ Bạn Nên Thử
 • Top 4 Điểm Du Lịch Chi Phí Giá Rẻ Tại Cao Hùng Đài Loan Nếu Đi Tự Túc
 • Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Rú Lịnh Quảng Trị

  --- Bài mới hơn ---

 • Hệ Sinh Thái Trong Lành Rừng Tràm Trà Sư
 • Sóc Trăng Tạo Sức Hút Từ Du Lịch Sinh Thái, Cộng Đồng
 • Khai Phá Tiềm Năng Du Lịch Sinh Thái Ba Vì
 • Tour Vườn Quốc Gia Ba Vì: Khám Phá Thiên Nhiên Trên Từng Bước Chân
 • Tiêu Chí Xây Dựng Các Mô Hình Khu Du Lịch Sinh Thái Vùng Tây Bắc – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • Trước những năm 1945, Rú Lịnh là một vùng rừng thâm u, là nơi cư trú của những loài động vật hoang dã, kể cả có hổ, báo. Rú Lịnh cũng là nơi cung cấp nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp của các xã Vĩnh Hòa, Vĩnh Hiền, Vĩnh Thành, Vĩnh Tân, Vĩnh Giang. Rú Lịnh được xem là lá phổi xanh của vùng đông Vĩnh Linh.

  Thảm thực vật: Là một thành phần thiết thực, mật thiết trong các tuyến du lịch. Ngoài giá trị cảnh quan, nó còn có các giá trị khác như tạo bóng mát, cải thiện tính chất của vị khí hậu bảo đảm sức khoẻ cho con người, vật nuôi, cung cấp thực phẩm và các món ẩm thực lạ miệng cho du khách. Các đặc trưng của thảm thực vật Rú Lịnh có giá trị cho du lịch sinh thái chính là Rừng kín cây lá rộng thường xanh nhiệt đới ẩm.

  Rú Lịnh có giá trị cao về du lịch sinh thái: Rừng Gụ, Huỷnh đặc trưng cho khí hậu nóng ẩm, theo vĩ tuyến, không phân bố quá khu vực Đèo Ngang, theo độ cao không vượt quá 300m. Là một khu rừng tiêu biểu cho rừng rậm nhiệt đới thành phần loài đặc trưng cho kiểu phụ miền thân thuộc khu hệ thực vật cổ á nhiệt đới Đệ tam Bắc Việt Nam – Nam Trung Quốc. Kiểu phụ này đặc trưng cho các khu vực nhiệt đới có mùa đông tương đối dài và lạnh. Có lẽ trong khu vực ven biển, Rú Lịnh là giới hạn cuối cùng của kiểu phụ miền này về phía Bắc. Cây Gụ, Cây Huỷnh còn có thể gặp trong các khu rừng ẩm ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên Nam Bộ và một số nước ở Đông Nam Á (không xuống quá 100VB) nhưng ít khi thành đám thuần loại như ở Rú Lịnh. Có thể xem rừng Gụ – Huỳnh ở Rú Lĩnh là một kiểu rừng độc đáo trên bazan ở vùng thấp của Việt Nam. Tại đây có một số cây gỗ chính như Gõ mật, Gõ sẽ, Gõ đen, Gụ, tuổi từ 150 – 200 năm ; Dó, Trầm, còn gọi là Kỳ Nam có nơi còn gọi là Kỳ Nam Hương, Trà hương, Gió bầu, cao đến 20m, vị thuốc đắt và hiếm trong đông y, tinh dầu trong trầm hương để làm chất định hương thơm cao cấp; Huỷnh, trồng từ những năm 1961; Dẻ đồng che, Ngát, Trâm sẻ, Lịm Sẹt, Côn tầng…

  Gắn liền với các điểm du lịch khác như Cửa Tùng, Hiền Lương – Bến Hải, Địa đạo Vịnh Mốc, Nghĩa trang Trường Sơn, hệ thống Giếng Cổ Gio An… Rú Lịnh tạo thêm nét đẹp cảnh quan của rừng nhiệt đới ẩm vùng thấp. Khách du lịch đến đây sẽ được mục kích cấu trúc, các cây có kích thước lớn, các cây leo các hình ảnh đẹp, con đường dọc suối đá Mại Rạ có nước trong vắt, có thác ở đồng bằng với các cây cảnh đẹp như Sung đỏ, Ráng tiên toạ… Ngoài ra, việc bảo tồn tốt các động vật rừng sẽ là tuyến du lịch tiếp cận với thiên nhiên lý tưởng ở một vùng đồng bằng thuộc khu vực phía Đông Bắc tỉnh Quảng Trị./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bước Đầu Khai Thác Du Lịch Sinh Thái Đầm Phá Ở Thừa Thiên Huế
 • Những Vấn Đề Đặt Ra Trong Phát Triển Du Lịch Sinh Thái Ở Việt Nam – Viện Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch (Itdr)
 • 9 Địa Điểm Du Lịch Quảng Nam
 • Khám Phá Điểm Du Lịch Sinh Thái Côn Đảo
 • Khu Du Lịch Sinh Thái Nghỉ Dưỡng Bãi Hõm
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100