Du Lịch Sinh Thái Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên

Giữa dòng sông rộng lớn nổi lên các hòn đảo chạy dài theo con nước. Trên đảo, cây cổ thụ mọc xen với đám cỏ rộng có thể làm nơi cắm trại, đốt lửa đêm lý tưởng. Dọc ven sông, theo lộ chính về phía tay trái là toàn bộ các kiểu rừng già, hỗn giao của các loại cây gỗ quý: gõ, giáng hương, trắc, cẩm lai, gụ… Bên phải của con đường rừng là thác trời, một ghềnh thác kỳ thú nhất của Nam Cát Tiên. Tiếp tục băng rừng, qua các thung lũng sâu sẽ đến Bàu Sấu, nơi chứa nước rộng nhất, nằm ở khu trung tâm của rừng cấm Nam Cát Tiên. Lòng bàu chứa nhiều loại cá, đặc biệt có cả cá sấu nước ngọt. Ven bàu là nơi tập hợp của nhiều đàn chim lớn như công, trĩ, gà lôi, sến, giang, mòng két, le le, cù đen…

Nam Cát Tiên không những có cảnh quan ngoạn mục, lại nằm trong khu vực chuyển tiếp của khí hậu miền núi và đồng bằng nên Nam Cát Tiên có một dạng khí hậu độc đáo. Cùng với địa hình có sông suối bao bọc làm cho khu rừng già vừa được giữ nguyên vẹn, vừa trở thành nơi quy tụ hầu hết các kiểu rừng đồng bằng Nam Bộ. Ðây là khu rừng nguyên sinh tiêu biểu cho hệ sinh thái rừng ẩm nhiệt đới vùng thấp. Rừng có nhiều cây cổ thụ như bằng lăng, gỗ đỏ; hơn 600 loài thực vật, hơn 100 loài cây gỗ quý, hàng trăm loại cây dược liệu, hơn 60 loài hoa phong lan…

Về động vật có 240 loài chim, có những loài chim quý hiếm như trĩ lông đỏ, cò quắm xanh, tê giác một sừng, voi…

Các nhà khảo cổ học mới phát hiện một đền thờ vật linh thuộc nền văn hoá Phù Nam trên đỉnh ngọn đồi A1 (xã Quảng Ngãi, huyện Cát Tiên, Lâm Ðồng) tại khu vực đầu nguồn sông Ðồng Nai. Ðó là khu đền thờ được xây bằng gạch thô, bệ, khung diềm cửa, cột trụ bằng đá xanh granit chạm trổ hoa văn, các Linga bằng vàng hoặc bằng vàng bịt bạc, một Linga – Yoni cao 2,1m, đường kính 0,7m bằng đá xanh mài bóng, lớn nhất Ðông Nam á cùng hơn một trăm miếng vàng có khắc hoạ hình ảnh sinh hoạt thời đó: các vũ nữ, chiến binh, voi, bò, hoa sen… Ðây là công trình khảo cổ có giá trị văn hoá, lịch sử và tín ngưỡng lớn để có thể xác định được sự tồn tại, nguồn gốc của một vương quốc đã bị lãng quên hơn 1.300 năm.

Rừng Nam Cát Tiên cách Tp. Hồ Chí Minh 160 km sẽ là một tuyến điểm du lịch sinh thái và văn hoá hấp dẫn của vùng miền Ðông Nam Bộ.

Rừng Già Nam Cát Tiên: Khu Du Lịch Sinh Thái Kỳ Thú!

Từ ngã 3 Tà Lài thuộc huyện Tân Phú – Đồng Nai du khách đến Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên chỉ khoảng 24 km. Khi đến với Nam Cát Tiên, du khách như đến với một thế giới yên tĩnh của rừng núi bạt ngàn để khám phá vẻ đẹp nguyên sơ đến mê hồn của những nhánh lan rừng hay lắng nghe những bước chân thú ăn đêm… đến nao lòng! Những ai muốn khám phá… thì đến với rừng

Ngăn cách vườn quốc gia Nam Cát Tiên với đời sống xã hội bên ngoài là con sông Đồng Nai uốn mình xanh trong bao quanh 73 ngàn héc ta rừng tự nhiên trải dài trên ba tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai. Hệ động thực vật phong phú và đa dạng đã tạo nên một Nam Cát Tiên nên thơ với nét tự nhiên hoang sơ. Đây chính là điểm du lịch sinh thái tuyệt vời!

Ông Nguyễn Đình Quốc Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường- Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên – Đồng Nai cho biết: “Hiện nay, Trung tâm đã khai thác các sản phẩm du lịch của vườn quốc gia Nam Cát Tiên như: sản phẩm du lịch xem thú vào ban đêm, tour xem chim và tour xem cá sấu ở Bàu Sấu đã tạo được hứng thú cho du khách khi tham quan và khám phá vẻ đẹp của rừng”.

Đặc điểm thú vị của tour xem thú rừng chính là xem thú tự nhiên trong rừng, trong sự chờ đợi phấp phỏng và hồi hộp. Trong sự hoang sơ của núi rừng chìm trong bóng tối, xe chuyên dụng của Trung tâm sẽ chở du khách đi trong đêm và đến một đồng cỏ xanh mướt, ướt đẫm sương đêm. Trong khoảng thời gian 20 giờ đến 21 giờ đêm… du khách có thể thả lỏng mình, căng mắt để thấy được hình ảnh chú lợn rừng đuổi nhau trong đêm, hay những chú hươu, nai đang nhởn nhơ gặm cỏ…

Hay như du khách có thể xem cá sấu ở bàu Sấu, nơi đây khi vào mùa mưa thì bàu có thể ngập nước 2 ngàn héc ta, nhưng vào mùa khô bàu chỉ còn 200 héc ta nên khi vào tham quan du khách sẽ phải đị bộ mất 5 km ngắm loại bò sát lưỡng cư này sống trong môi trường hoang dã. Một đêm nghỉ dưỡng trên bàu, sẽ cho bạn thêm phần thích thú.

Ông Việt cũng cho biết thêm: Công tác bảo vệ hết sức nghiêm ngặt để bảo tồn loại động vật hoang dã này, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như các tổ chức nước ngoài đang có những giải pháp để bảo tồn các động vật trong Vườn Quốc gia.

Theo ông Việt thì nét đặc thù của Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên là loại hình du lịch xem chim, do điều kiện sinh cảnh của nhiều loại chim di trú, chim bản địa. Nơi đây có 64 loại chim được chia ra 18 họ mang tính đa dạng về sinh học cũng như các loại gen quý hiếm để các nhà khoa học tìm hiểu và nghiên cứu. Chính những điều kiện đặc điểm tự nhiên như vậy, Trung tâm du lịch sinh thái đang xây dựng chương trình tour về nghiên cứu khoa học.

Ông Việt nói. Các tour xem chim, có những đoàn khách đăng ký trước hai năm và chọn thời điểm đến để xem chim. Những chương trình tour như vậy, chủ yếu là dành cho nhà khoa học nghiên cứu về động thực vật của hệ sinh thái rừng. Theo tài liệu có được, các nhà khoa học đã tìm thấy tại vườn Quốc gia Cát Tiên có 113 loại thú, 351 loại chim và 159 loại cá… trong đó có các loại đặc hữu trên thế giới và Việt Nam.

Du khách khi đến với Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên sẽ được hướng dẫn viên nơi đây giới thiệu về cánh rừng Bằng Lăng hàng trăm năm tuổi, đứng sừng sững và vững chãi như thách thức những sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Để rồi khi qua rừng Bằng Lăng là du khách đến cây Tùng 400 tuổi với 20 vòng tay người ôm, với một sự thán phục sự kỳ vĩ của thiên nhiên. Và chúng tôi cũng vậy, đã đi để thả hồn mình vào núi rừng để bắt gặp và trải nghiệm. Nhưng ngạc nhiên và thú vị là đến với cây Gõ của bác Đồng. Du khách sẽ hỏi vì sao lại có cây Gõ trong rừng mang tên bác Đồng?

Sự thể là năm 1987, khi cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm Vườn quốc gia và bác đã căn dặn anh em kiểm lâm cũng như cơ quan chức năng là “Hãy ra sức bảo vệ rừng, vì chính rừng là tài sản quý của đất nước…!” và hôm nay du khách đến đây, hãy vào tham quan cây Gõ bác Đồng với 700 năm tuổi, vững chãi với thời gian, trường tồn cho một màu xanh của núi rừng. Khám phá rừng núi với sự bí ẩn ấy chính là động lực cho du khách muốn tìm về một chuyến trải nghiệm và đam mê với rừng. và hôm nay chúng tôi đang đứng giữa rừng để nghe đất trời hát khúc hát giao duyên của mùa xuân.

Du lịch nhân văn cũng thật đặc sắc!

Cũng theo ông Nguyễn Đình Quốc Việt thì du lịch nhân văn tìm về với bản sắc văn hóa cộng đồng dân tộc bản địa như dân tộc STiêng, Mã sống gần vùng đệm quanh vườn Quốc gia của cũng rất phong phú và tạo nên một bản sắc riêng. Ông Phó Giám đốc Trung tâm Du lịch cho biết, đã có các dự án của Nhà nước và của một tổ chức phi chính phủ xây dựng chương trình du lịch cộng đồng cho người dân ở đây có điều kiện và các kỹ năng về hoạt động và bán các sản phẩm du lịch cho khách du lịch để bảo tồn cũng như quảng bá nét văn hóa của các dân tộc anh em với bạn bè du khách quốc tế khi đến tham quan Vườn Quốc gia.

Theo như lời ông Việt thì ý nghĩa sâu xa hơn nữa, chính là các dân tộc anh em người STieng, Mã cũng đã có công lao trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Ngày xưa, khu vực xã Tà Lài hiện nay, chính quyền thực dân Pháp đã xây dựng nhà tù nơi “rừng thiêng, nước độc” để giam cầm những chiến sĩ cách mạng kiên trung. Hồi đó, các chiến sĩ cách mạng đã nhờ những người dân bản địa ở đây che giấu và nuôi nấng, nên mới trốn trại tù, vượt ngục của kẻ thù để trở về hoạt động cách mạng trở lại… đó chính là ông Trần Văn Giàu, nguyên Bí thư xứ ủy Nam Bộ, anh hùng Tô Ký, nhà hoạt động cách mạng Dương Quang Đông… Họ đã thấm thía nghĩa tình đồng bào của các dân tộc anh em. Cộng đồng dân tộc ở đây cũng có những nét văn hóa đậm đà bản sắc của những ngày hội chiêng, hội cồng và lễ hôi đâm trâu.

Vườn Quốc gia Cát Tiên còn có sự đặc biệt nữa, đó chính là di chỉ khảo cổ Cát Tiên. Theo các nhà khoa học di chỉ này nằm trên địa bàn của 3 tỉnh nhưng trung tâm của di chỉ khảo cổ thì ở tỉnh Lâm Đồng. Khu di chỉ Cát Tiên đã được nhà nước công nhận là di chỉ văn hóa khảo cổ cấp Quốc gia và di chỉ này có niên đại từ thế kỷ thứ ii đến thế kỷ thứ V, (sau Công nguyên). Theo ông Việt thì đây chính là di chỉ khảo cổ học rất có giá trị về vùng đất và con người bản địa nơi đây. Và một điểm thú vị trong tương lai không xa, nơi đây sẽ xây dựng chương trình tour cho du khách đi tham quan di chỉ khảo cổ Cát Tiên. Ông Việt nói. Hiện nay chương trình các tour du lịch Trung tâm du lịch Sinh thái, và giáo dục Môi trường mới khai thác tiềm năng du lịch trong những chương trình nhất định. Cũng theo ông Việt thì công tác vừa khai thác du lịch vừa bảo tồn, nên Trung tâm cũng vừa khai thác các chương trình tour và cũng vừa thử nghiệm để nắm bắt tâm lý và sự thích thú của du khách sau mỗi chuyến tham quan vào rừng.

Chia tay với Vườn Quốc gia Cát Tiên khi ánh tà đang chầm chậm xuống núi, chúng tôi mãi mang theo cảm giác bí ẩn và bất tận của rừng thiêng đại ngàn.

Theo: Du lịch Việt Nam

Tour Du Lịch Rừng Nam Cát Tiên

NGÀY 1: TP. HỒ CHÍ MINH – NAM CÁT TIÊN – CÁC THẮNG CẢNH

06h00: Xe và hướng dẫn viên Cty Du lịch ABC đón quý khách tại điểm hẹn.

06h30: Khởi hành đi Đồng Nai – Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên – Giao lưu với nhau qua các trò chơi vui nhộn trên xe.

07h30: Ăn sáng – Tiếp tục hành trình qua làng cá bè La Ngà, Đá Ba Chồng, rừng cây Giá Tỵ…Đến Rừng Quốc Gia Nam Cát Tiên – Đi đò vượt nhánh sông Đồng Nai.

11h30: Ăn trưa – Nhận phòng, nghỉ ngơi ở Nam Cát Tiên.

14h00: Tham quan rừng Bằng Lăng – Nơi có cây Bằng lăng 6 ngọn, cây Thiên Tuế hơn 700 năm tuổi, rừng đặc chủng với cây Gõ bác Đồng hơn 700 năm tuổi, cây Tung khổng lồ hơn 400 năm tuổi, rễ dài hơn 10m…Dừng chân thư giãn tại thác Bến Cự.

16h30: Bàu Sấu – khu dự trữ theo công ước Ramsar. Từ trụ sở Vườn, đoàn sẽ đi xe chuyên dụng khoảng 9km sau đó đi bộ tiếp 5km, thưởng ngoạn phong cảnh thơ mộng tự nhiên của đại ngàn trong vườn quốc gia Nam Cát Tiên. Đến Bàu Sấu tự do sáng tác ảnh, chèo thuyền (chi phí tự túc).

18h30: Ăn chiều – Di chuyển bằng xe chuyên dụng xuyên rừng xem thú đêm với những loài động vật đang được bảo tồn…

20h00: Về lại phòng, tự do sinh hoạt, nghỉ ngơi.

NGÀY 2: NAM CÁT TIÊN – SUỐI MƠ – TP. HỒ CHÍ MINH

06h30: Trả phòng, ăn sáng – Xe đưa quý khách di chuyển đến Khu du lịch Suối Mơ Park. Với diện tích mặt hồ trên 150,000 m2, mặt nước trong xanh quanh năm chảy ra từ các mạch nước ngầm, Suối Mơ là một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng bình nguyên núi rừng này. Công Viên Suối Mơ, nơi có hồ tắm thiên nhiên duy nhất mà bạn nhìn thấy những viên sỏi dưới chân, từng đàn cá suối say sưa bơi lội và vô tình chạm vào bạn, thiên nhiên và con người là một, khung cảnh bình yên đến lạ kỳ.

11h30: Ăn trưa – nghỉ ngơi tại chỗ.

14h30: Khởi hành về Tp.HCM.

17h00: Về đến điểm đón. Tạm biệt và hẹn gặp lại.

GIÁ TOUR BAO GỒM:

– Xe tham quan đời mới, máy lạnh suốt tuyến. – Ăn uống: + 3 bữa chính x 130,000 vnđ/bữa. + 2 bữa phụ x 50,000 vnđ/bữa. – Lưu trú + Phòng tiêu chuẩn 2,3 khách/phòng (phòng có tivi, máy lạnh, tủ lạnh). + Lều: tối đa 10 khách/lều. + Nhà sàn: 3 khách/phòng (có quạt). – Nón du lịch ABC + khăn lạnh + nước suối x 2 chai 0,5l/ ngày. – Vớ chống vắt và giầy vải đi rừng. – Bảo hiểm du lịch: 30.000.000 vnđ/vụ/khách. – Chi phí tham quan theo chương trình. – Chi phí tổ chức, dịch vụ, y tế, thuốc thông thường… – HDV thuyết minh phục vụ đoàn…

– Chi phí cá nhân, chèo xuồng ở Bầu Sấu, các trò chơi ngoài chương trình, ăn uống ngoài chương trình.

– VAT

– Trẻ em dưới 4 tuổi cha mẹ tự lo cho bé ( Có bảo hiểm du lịch trên tour ). – Từ 5-09 tuổi tính 75% vé (tiêu chuẩn như người lớn, ngủ ghép với gia đình) – Từ 10 tuổi trở lên tính 1 vé.

Có thể bạn sẽ thích?: TOUR DU LỊCH NHA TRANG, TOUR DU LỊCH VŨNG TÀU, TOUR DU LỊCH ĐÀ NẴNG

Du Lịch Bụi Rừng Nam Cát Tiên

Rừng Nam Cát Tiên cách Tp. Hồ Chí Minh 160 km, là một tuyến điểm du lịch sinh thái và văn hoá hấp dẫn của vùng miền Ðông Nam Bộ! Có thể đi xe máy, hoặc đến bến xe miền Đông mua vé xe đi Nam Cát Tiên.

Chỉ ba tiếng đồng hồ chạy xe từ Thành phố Hồ Chí Minh, xuôi theo quốc lộ 20, bạn sẽ đến với Vườn quốc gia Cát Tiên – một vùng đất nằm gọn trong đoạn uốn khúc của sông Đồng Nai, thuộc địa phận của cả ba tỉnh Đồng Nai, Bình Phước và Lâm Đồng.

Nếu đi bằng xe máy thì bạn cứ theo quốc lộ 1A đến ngã ba Dầy Giây (đoạn đường này dài 68km). Sau đó, rẽ trái đi theo quốc lộ 20 (đường đi Đà Lạt) khoảng 58km đến ngã ba Tà Lài hay còn gọi là cây số 125 (cây số 125 là tên quen gọi có từ xưa còn trên cột cây số, thực tế thì là cây số 58). Từ ngã ba này bạn tiếp tục rẽ trái và đi tiếp 24km nữa là đến Vườn quốc gia Cát Tiên (trên đoạn này có bảng chỉ dẫn có dọc theo tuyến đường).

Lưu ý: khi hỏi thăm đường bạn nên nói rõ địa danh Vườn quốc gia Cát Tiên bởi vì ở tỉnh Lâm Đồng cũng có địa danh mang tên Cát Tiên, rất dễ bị nhầm lẫn.

Đi bằng xe khách: Bạn đế bến xe miền Đông, vào cổng bán vé số 5 hỏi mua vé xe Kim Hoàn đi Nam Cát Tiên. Xe này 1 ngày chỉ có 2 chuyến. Chuyến 7giờ30 và chuyến 1giờ, giá xe khoảng 30.000/vé đến 40.000/vé. Ưu điểm của xe là sẽ chạy thẳng đến vườn quốc gia.

Vé vô cổng: 20.000/ người Khách sạn: khoảng từ 150.000đ – 270.000đ/phòng

Lều: khoảng từ 80.000đ – 100.000đ/lều Tham quan thú đêm: 7 người – 10 người: 40.000đ người Ghe tham quan Bàu Sấu: 5 người – 10 người: 100.000đ/ chuyến Tiền hướng dẩn viên tham quan: 150.000đ/ ngày

Tại khu trung tâm có 1 căn tin bán khá đầy đủ thức ăn, thưc uống cho khách tham quan từ cơm, lẩu, bánh mì.., khách tham quan có thể liên hệ mượn lò than, nhờ mua thịt… để nướng thịt vào buổi tối. Ngoài ra, còn có 1 quán giải khát nhỏ nằm dưới 1 lùm cây to, có sẵn bàn cờ tướng. Quán này có bán cả điểm tâm và cà phê cho khách.

Đối với các bạn trẻ chọn nghỉ lều thông thường sẽ tự nấu ăn tại khu vực lều trại. Trong đêm, dưới ánh lửa bập bùng, nướng thịt, nướng khoai trong những cơn gió của rừng hay sớm mai, ngồi nhâm nhi lý cà phê tự đun dưới bếp tro tàn là sở thich và ý tưởng của nhiều bạn trẻ. Nếu chuẩn bị thức ăn trước thì bạn sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí không nhỏ cho chuyến tham quan của mình.

Đến tham quan rừng Cát Tiên: bạn có thể tham quan cây Bằng lăng 6 ngọn, cây gõ Ông Đồng, cây Tung, cây thiên Tuế… Xong phần tham quan rừng, bạn có thể tắm suối ở thác Mỏ Vẹt hoặc thác Cổng Trời, ở đây có những tảng đá rất đẹp. Còn có tour đi xem thú đêm của Trung tâm du lịch sinh thái Nam Cát Tiên tổ chức rất hấp dẫn. Cắm trại ở khu vực này cũng khá thú vị.

Hoặc đi xem thú rừng vào ban đêm. Đặc điểm thú vị của tour xem thú rừng chính là xem thú tự nhiên trong rừng, trong sự chờ đợi phấp phỏng và hồi hộp. Trong sự hoang sơ của núi rừng chìm trong bóng tối, xe chuyên dụng của Trung tâm sẽ chở các bạn đi trong đêm và đến một đồng cỏ xanh mướt, ướt đẫm sương đêm. Trong khoảng thời gian 20 giờ đến 21 giờ đêm… các bạn thả lỏng mình, căng mắt để thấy được hình ảnh chú lợn rừng đuổi nhau trong đêm, hay những chú hươu, nai đang nhởn nhơ gặm cỏ… hoặc chẳng có gì vì hôm ấy chả con nào thèm đi ăn.

Về các tour du lịch tại Nam Cát Tiên.

Nếu bạn mua tour du lịch đến Vườn QG NCT ở các cty du lịch thì quả là rất phí vì như thế bạn sẽ phải trả giá cao hơn rất nhiều (Các cty này phải mua tour của VQG NCT) Nếu muốn theo tour định sẳn của Vườn QG Cát Tiên, chỉ cần chọn tour ưng ý và bạn sẽ được tiếp đãi tương xứng.

Đi tham quan ở đây có 3 dạng: đi bộ, đi = xe đạp, đi bằng xe chuyên dụng (xe lớn chở khoảng 8 – 20 người). Tùy theo đoạn đường ngắn, dài của tour mà bạn có thể chọn loại hình thích hợp. Các tour ngắn tham quan những khu vực gần khu trung tâm, có thể đi bộ hoặc thuê xe đạp. Đây là các tour nhằm mục đích khách tham quan ngắm nhìn thiên nhiên, từ thực vật đến động vật.

Đi về phía trái khu trung tâm, khách tham quan rừng nguyên sinh gồm những cây cao to và cổ thụ. Tuyến này sẽ đi xem nhiều cây cổ thụ đặc biệt Khách tham quan sẽ đi quá thác, sông nhỏ…. Ngoài ra, có thể nhìn thấy những thú nhỏ nếu may mắn. Đi về phía phải khu trung tâm là trảm cỏ rộng lớn, khách có thể vừa thong thả đạp xe, vừa ngắm chim bay, nghe chim hót

Đặc biệt, tour xem thú đêm rất lý thú. Khách tham quan sẽ được đi đưa đi xem thú to nhưng voi, gấu, hươu… vào ban đêm. Khoảng thời khắc ban đêm là khoảng thú hoạt động mạnh mẽ nhất, nên tour thú đêm thu hút khá nhiều khách. Tuy nhiên, vào ngày mưa hoặc ít may mắn, khách có thể không nhìn thấy thú.

Các tour dài gồm các tour đi bằng xe chuyên dụng: Tour đi Bàu Sấu, đây là tour dài thu hút khá nhiều khách du lịch bởi tính hấp dẫn của nó. Khách có thể cắm trại qua đêm ở khu vực gần Bàu Sấu. Gần Bàu sấu có nhiều thác, hồ khá đẹp để khách thưởng thức.

Tour xuyên rừng dài ngày, thông thường dành cho các nhà nghiên cứu, các khách nước ngoài do chi phí khá cao. Đi theo đoàn sẽ có từ 2 – 3 kiểm lâm làm nhiệm vụ khuân vác đồ (lều, đồ dùng nấu ăn…), nấu nướng, giặt giũ, hướng dẫn và bảo vệ (có đem súng).

Một số lưu ý: – Giá cả ở VQG NCT cũng như các VQG khác do Nhà nước quy định về thuê phòng, củi lửa trại, lều, HDV…. – Nếu đến NCT, bạn nên lựa chọn tour phù hợp với thời gian bạn ở lại. Hoặc bạn có thể chia làm nhiều lần đến NCT mới có thể khám phá sơ bộ VQG NCT.

Theo phuot_gia chúng tôi + Asianlabrys.com

Rừng già Nam Cát Tiên: Khu du lịch sinh thái kỳ thú!

Tour Tham Quan Rừng Nam Cát Tiên 2 Ngày

Từ ngã 3 Tà Lài thuộc huyện Tân Phú – Đồng Nai du khách đến Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên chỉ khoảng 24 km. Khi đến với Nam Cát Tiên, du khách như đến với một thế giới yên tĩnh của rừng núi bạt ngàn để khám phá vẻ đẹp nguyên sơ đến mê hồn của những nhánh lan rừng hay lắng nghe những bước chân thú ăn đêm… đến nao lòng!

Những ai muốn khám phá… thì đến với rừng: Ngăn cách vườn quốc gia Nam Cát Tiên với đời sống xã hội bên ngoài là con sông Đồng Nai uốn mình xanh trong bao quanh 73 ngàn héc ta rừng tự nhiên trải dài trên ba tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai. Hệ động thực vật phong phú và đa dạng đã tạo nên một Nam Cát Tiên nên thơ với nét tự nhiên hoang sơ. Đây chính là điểm du lịch sinh thái tuyệt vời!

Ông Nguyễn Đình Quốc Việt, Phó Giám đốc Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường- Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên – Đồng Nai cho biết: “Hiện nay, Trung tâm đã khai thác các sản phẩm du lịch của vườn quốc gia Nam Cát Tiên như: sản phẩm du lịch xem thú vào ban đêm, tour xem chim và tour xem cá sấu ở Bàu Sấu đã tạo được hứng thú cho du khách khi tham quan và khám phá vẻ đẹp của rừng”. Đặc điểm thú vị của tour xem thú rừng chính là xem thú tự nhiên trong rừng, trong sự chờ đợi phấp phỏng và hồi hộp.

Trong sự hoang sơ của núi rừng chìm trong bóng tối, xe chuyên dụng của Trung tâm sẽ chở du khách đi trong đêm và đến một đồng cỏ xanh mướt, ướt đẫm sương đêm. Trong khoảng thời gian 20 giờ đến 21 giờ đêm… du khách có thể thả lỏng mình, căng mắt để thấy được hình ảnh chú lợn rừng đuổi nhau trong đêm, hay những chú hươu, nai đang nhởn nhơ gặm cỏ…

Hay như du khách có thể xem cá sấu ở bàu Sấu, nơi đây khi vào mùa mưa thì bàu có thể ngập nước 2 ngàn héc ta, nhưng vào mùa khô bàu chỉ còn 200 héc ta nên khi vào tham quan du khách sẽ phải đị bộ mất 5 km ngắm loại bò sát lưỡng cư này sống trong môi trường hoang dã. Một đêm nghỉ dưỡng trên bàu, sẽ cho bạn thêm phần thích thú. Ông Việt cũng cho biết thêm: Công tác bảo vệ hết sức nghiêm ngặt để bảo tồn loại động vật hoang dã này, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng như các tổ chức nước ngoài đang có những giải pháp để bảo tồn các động vật trong Vườn Quốc gia.

Theo ông Việt thì nét đặc thù của Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên là loại hình du lịch xem chim, do điều kiện sinh cảnh của nhiều loại chim di trú, chim bản địa. Nơi đây có 64 loại chim được chia ra 18 họ mang tính đa dạng về sinh học cũng như các loại gen quý hiếm để các nhà khoa học tìm hiểu và nghiên cứu. Chính những điều kiện đặc điểm tự nhiên như vậy, Trung tâm du lịch sinh thái đang xây dựng chương trình tour về nghiên cứu khoa học. Ông Việt nói. Các tour xem chim, có những đoàn khách đăng ký trước hai năm và chọn thời điểm đến để xem chim. Những chương trình tour như vậy, chủ yếu là dành cho nhà khoa học nghiên cứu về động thực vật của hệ sinh thái rừng. Theo tài liệu có được, các nhà khoa học đã tìm thấy tại vườn Quốc gia Cát Tiên có 113 loại thú, 351 loại chim và 159 loại cá… trong đó có các loại đặc hữu trên thế giới và Việt Nam.

Du khách khi đến với Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên sẽ được hướng dẫn viên nơi đây giới thiệu về cánh rừng Bằng Lăng hàng trăm năm tuổi, đứng sừng sững và vững chãi như thách thức những sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Để rồi khi qua rừng Bằng Lăng là du khách đến cây Tùng 400 tuổi với 20 vòng tay người ôm, với một sự thán phục sự kỳ vĩ của thiên nhiên. Và chúng tôi cũng vậy, đã đi để thả hồn mình vào núi rừng để bắt gặp và trải nghiệm.

Nhưng ngạc nhiên và thú vị là đến với cây Gõ của bác Đồng. Du khách sẽ hỏi vì sao lại có cây Gõ trong rừng mang tên bác Đồng? Sự thể là năm 1987, khi cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về thăm Vườn quốc gia và bác đã căn dặn anh em kiểm lâm cũng như cơ quan chức năng là “Hãy ra sức bảo vệ rừng, vì chính rừng là tài sản quý của đất nước…!” và hôm nay du khách đến đây, hãy vào tham quan cây Gõ bác Đồng với 700 năm tuổi, vững chãi với thời gian, trường tồn cho một màu xanh của núi rừng. Khám phá rừng núi với sự bí ẩn ấy chính là động lực cho du khách muốn tìm về một chuyến trải nghiệm và đam mê với rừng. và hôm nay chúng tôi đang đứng giữa rừng để nghe đất trời hát khúc hát giao duyên của mùa xuân.

Du lịch nhân văn cũng thật đặc sắc: Cũng theo ông Nguyễn Đình Quốc Việt thì du lịch nhân văn tìm về với bản sắc văn hóa cộng đồng dân tộc bản địa như dân tộc STiêng, Mã sống gần vùng đệm quanh vườn Quốc gia của cũng rất phong phú và tạo nên một bản sắc riêng. Ông Phó Giám đốc Trung tâm Du lịch cho biết, đã có các dự án của Nhà nước và của một tổ chức phi chính phủ xây dựng chương trình du lịch cộng đồng cho người dân ở đây có điều kiện và các kỹ năng về hoạt động và bán các sản phẩm du lịch cho khách du lịch để bảo tồn cũng như quảng bá nét văn hóa của các dân tộc anh em với bạn bè du khách quốc tế khi đến tham quan Vườn Quốc gia.

Theo như lời ông Việt thì ý nghĩa sâu xa hơn nữa, chính là các dân tộc anh em người STieng, Mã cũng đã có công lao trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Ngày xưa, khu vực xã Tà Lài hiện nay, chính quyền thực dân Pháp đã xây dựng nhà tù nơi “rừng thiêng, nước độc” để giam cầm những chiến sĩ cách mạng kiên trung. Hồi đó, các chiến sĩ cách mạng đã nhờ những người dân bản địa ở đây che giấu và nuôi nấng, nên mới trốn trại tù, vượt ngục của kẻ thù để trở về hoạt động cách mạng trở lại… đó chính là ông Trần Văn Giàu, nguyên Bí thư xứ ủy Nam Bộ, anh hùng Tô Ký, nhà hoạt động cách mạng Dương Quang Đông… Họ đã thấm thía nghĩa tình đồng bào của các dân tộc anh em. Cộng đồng dân tộc ở đây cũng có những nét văn hóa đậm đà bản sắc của những ngày hội chiêng, hội cồng và lễ hôi đâm trâu.

Vườn Quốc gia Cát Tiên còn có sự đặc biệt nữa, đó chính là di chỉ khảo cổ Cát Tiên. Theo các nhà khoa học di chỉ này nằm trên địa bàn của 3 tỉnh nhưng trung tâm của di chỉ khảo cổ thì ở tỉnh Lâm Đồng. Khu di chỉ Cát Tiên đã được nhà nước công nhận là di chỉ văn hóa khảo cổ cấp Quốc gia và di chỉ này có niên đại từ thế kỷ thứ ii đến thế kỷ thứ V, (sau Công nguyên). Theo ông Việt thì đây chính là di chỉ khảo cổ học rất có giá trị về vùng đất và con người bản địa nơi đây.

Và một điểm thú vị trong tương lai không xa, nơi đây sẽ xây dựng chương trình tour cho du khách đi tham quan di chỉ khảo cổ Cát Tiên. Ông Việt nói. Hiện nay chương trình các tour du lịch Trung tâm du lịch Sinh thái, và giáo dục Môi trường mới khai thác tiềm năng du lịch trong những chương trình nhất định. Cũng theo ông Việt thì công tác vừa khai thác du lịch vừa bảo tồn, nên Trung tâm cũng vừa khai thác các chương trình tour và cũng vừa thử nghiệm để nắm bắt tâm lý và sự thích thú của du khách sau mỗi chuyến tham quan vào rừng.

Chia tay với Vườn Quốc gia Cát Tiên khi ánh tà đang chầm chậm xuống núi, chúng tôi mãi mang theo cảm giác bí ẩn và bất tận của rừng thiêng đại ngàn.