Đình Bình Thủy Cần Thơ

Đình làng hay Đình Thần, là nơi thờ Thần Thành Hoàng, vị thần của làng xã. Trong số tất cả ngôi đình cổ còn tồn tại ở miền Tây Nam Bộ thì có thể nói rằng Đình Bình Thủy ở Cần Thơ là một công trình kiến trúc có phong cách nghệ thuật bắt mắt nhất, uy nghi nhất và lộng lẫy nhất. Du lịch Cần Thơ thăm đình thần Bình Thủy, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc nghệ thuật cổ, mà còn có cơ hội tìm hiểu quá trình lịch sử hình thành của ngôi đền linh thiêng này.

Đình Bình Thủy hay Long Tuyền Cổ Miếu là niềm tự hào về truyền thống văn hóa tín ngưỡng của vùng đất, con người Cần Thơ. Đây là một công trình có giá trị về kiến trúc nghệ thuật cổ truyền của người Việt giai đoạn khai hoang miền Tây Nam bộ vào thế kỷ 19. Trải qua quảng thời gian thăng trầm lịch sử, Đình Bình Thủy vẫn lưu giữ được nhiều yếu tố nghệ thuật kiến trúc đặc sắc của một làng cổ tại vùng sông nước miền Tây Nam Bộ.

Đình Bình Thủy tọa lạc tại đường Lê Hồng Phong, thuộc phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng chừng 5 km. Từ trung tâm Tp.Cần Thơ bạn đi theo đường Nguyễn Trãi qua đường Cách Mạng Tháng Tám và Lê Hồng Phong là sẽ tới đình Bình Thủy.

Bao bọc xung quanh Đình Bình Thủy là hàng rào tứ giác gồm: mặt Bắc giáp bờ sông Hậu; mặt Đông là rạch Bình Thủy hay còn gọi là rạch Long Tuyền; mặt Nam là đường Lê Hồng Phong thông với các đường lớn khác như đường Cách Mạng Tháng Tám, đường Bùi Hữu Nghĩa … và mặt Tây là khu dân cư. Với vị trí này có thể thấy, Đình Bình Thủy là công trình hội tụ đầy đủ các yếu tố phong thủy “nhất cận giang, nhị cận quan, tam cận thị”.

Đình Bình Thủy được xây dựng vào năm 1844 trên một khu đất rộng có diện tích khoảng hơn 500.000m2 và đến năm 1852 thì được vua Tự Đức phong sắc. Phía ngoài có hai miếu lớn thờ thần Nông và thần Hổ, gần cổng có hai miếu thờ thần Rừng và thần Khai kênh dẫn nước.

Trong khuôn viên Đình gồm 2 khu vực gồm khu đình chính và lục ấp. Khu đình chính bao gồm năm ngôi nhà (tiền đình, chính điện) và khu “lục ấp” gồm một khu nhà để chuẩn bị đồ lễ cùng với một nhà hát đươc bố trí khoa học và ngăn nắp tạo nên một không gian thoáng đãng. Đình Bình Thủy trước kia không chỉ là nơi thờ cúng trang nghiêm mà còn là nơi dành cho các chức sắc trong làng hội họp để bàn việc nước, tập trung nhân dân chống giặc ngoại xâm.

Kiến trúc chính của đình có rất nhiều nét đặc trưng của miền Tây Nam Bộ mà các đình ở miền Bắc không có như tiền đình và chính điện theo hình vuông với chiều dài có 6 hàng cột mà mỗi hàng cột như thế có 6 cột các chân cột đều choãi ra làm cho đình càng thêm vững chắc. Các họa tiết điển hình được khắc trên các cột là hình rồng, hình hoa mẫu đơn… với đường nét trạm trổ, trau chuốt, tinh xảo tạo nên vẻ uy nghi, cổ kính cho ngôi đình.

Chánh điện có ba mái chồng lên nhau theo kiểu kiến trúc “thượng lầu hạ hiên”. Trên nóc mỗi khu đều được thiết kế cặp rồng uốn lượn tranh lấy trái châu hay đơn giản chỉ là những hình hoa văn trang trí bên ngoài nhưng mang ấn tượng mạnh.

Kiến trúc của đình không chỉ thể hiện nét tinh túy của văn hóa sông nước miệt vườn vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn mang đậm dấu ấn của làng cổ truyền thống Cần Thơ.

Việc bố trí các bàn thờ trong đình với cách thờ thần khá đa dạng và phong phú đã phản ánh văn hóa, đồng thời cũng phần nào giới thiệu tính phóng khoáng, cởi mở, lòng bao dung đón nhận mọi tinh hoa theo không gian và thời gian.

Ngoài việc thờ các vị thần linh,thần hoàng làng, các vị tiền hiền có công mở đất, … Đình Bình Thủy còn lập bàn thờ những vị anh hùng có công với đất nước như Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ, Nguyễn Trung Trực, Võ Huy Tập, Đinh Công Trứ, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh, … Đặc biệt sau ngày giải phóng đất nước 30 tháng 4 năm 1975, đình Bình Thủy lập bàn thờ để thờ và tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thường niên, Đình Bình Thủy diễn ra hai lễ lớn là Lễ hội Kỳ yên Thượng Điền kéo dài trong 3 ngày từ 12 đến 14 tháng tư âm lịch, có rước thuyền, hát bội… và lễ Hạ điền vào hai ngày 14 và 15 tháng chạp, chuẩn bị đón năm mới. Đây là một lễ hội văn hóa thu hút người dân khắp nơi tham gia, mang đậm tính chất nền văn minh lúa nước cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, gia đạo an khang.

Trong những ngày diễn ra lễ Thượng điền và lễ Hạ điền ở đình Bình Thủy, du khách phương xa dự lễ hội đình làng sẽ được xem các nghệ thuật diễn xướng dân gian. Tham gia các trò chơi, khám phá tìm hiểu văn hóa và thưởng thức nhiều món ngon ẩm thực thành phố Cần Thơ.

Đình Bình Thủy là một trong số ít các ngôi đình được chứng nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia vào năm 1989. Không chỉ là nơi thờ cúng, tổ chức lễ hội, đây còn là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc, đại diện cho một nét văn hóa của vùng sông nước Nam bộ, có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống tâm linh của nhân dân Bình Thủy.

Vì thế, khi đã chọn du lịch Miền Tây, đến thăm miền sông nước phù sa, bạn hãy đến Cần Thơ, thưởng ngoạn vẻ đẹp bình yên của Đình Bình Thủy, tham gia hội đình Bình Thủy truyền thống, để có những trải nghiệm tuyệt vời cùng những người dân mộc mạc chân chất và hiếu khách. Sau khi đến Đình Bình Thủy bạn có thể kết hợp tham quan với các địa danh nổi tiếng khác của Quận Bình Thủy như: Nhà Cổ Bình Thủy, Chùa Long Quang, Chùa Hội Linh, Chùa Nam Nhã, Mộ Thủ khoa Bùi Hữu, Khu Di tích Vườn Mận…

Du khách có thể tham khảo các Tour Cần Thơ của Thám Hiểm MeKong có điểm đến là Đình Bình Thủy được nhiều người yêu thích:

Điểm du lịch tâm linh Cần Thơ Đình Bình Thủy Đình Bình Thủy Cần Thơ

Nhà Cổ Bình Thủy Cần Thơ

Lịch sử nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy là nhà của gia tộc dòng họ Dương. Nó được xây dựng vào năm 1870 với kiến trúc sơ xài là gian nhà gỗ bình thường. Sau đó khoảng những năm 1904 được tu bổ lại hoàn toàn và mãi đến năm 1911 mới hoàn thiện. Ngôi nhà là sự kết hợp kiến trúc Đông Tây khá kỳ lạ và hiện đại lúc bấy giờ.

Gia đình họ Dương lúc bấy giờ sau 3 đời làm thương gia làm ăn trở nên phát đạt nhất. Lúc ấy, ông Dương Chấn Kỷ được cho sang Pháp du học. Ông là người thông minh, lại đam mê nghệ thuật, kiến trúc và kể cả phong thủy. Vì thế, ông đã góp phần đặt dấu ấn tạo nên một ngôi nhà độc đáo lưu truyền đến bây giờ với lịch sử khoảng 150 năm.

Năm 1980, nhà cổ Bình Thủy được ông Dương Văn Ngôn mang về trang trí rất nhiều chậu hoa Lan. Thú chơi lan và sự giao lưu rộng rãi của ông góp phần tạo nên biệt hiệu “Vườn lan Bình Thủy” cho ngôi nhà lúc bấy giờ.

Kiến trúc nhà cổ Bình Thủy

Kiến trúc nhà cổ Bình Thủy mang đậm dấu ấn Đông Tây. Đây là ngôi nhà cổ phá vỡ quy tắc 3 gian truyền thống trước đây ở miền Tây. Với thiết kế chia thành 5 gian nhà. Diện tích ngôi nhà 6000 mét vuông.

Đặc biệt vào năm 1911, ông Dương Chấn Kỷ là gia chủ lúc bấy giờ của nhà họ Dương du học ở Pháp về. Ông là người đam mê kiến trúc nên đã đưa ra dự án tu bổ lại ngôi nhà của dòng họ Dương. Kiến trúc được phối hợp 2 nền văn hóa Đông Tây với những thiết kế đặc trưng đậm nét.

Đầu tiên là hàng rào cổng được thiết kế với hàng rào sắt chắn ngang với các cột bê tông làm trụ chính. Nếu bạn không biết rõ lịch sử thì cứ tưởng nó là hàng rào của một ngôi nhà hiện đại nào đó.

Vào bên trong bạn sẽ bắt gặp một cổng tam quan theo lối kiến trúc người Hoa. Cổng tam quan chếch về hướng bên phải từ ngoài nhìn vào. Cổng tam quan này có 4 cột trụ lớn với 2 trụ xi măng và 2 trụ làm bằng gỗ.

Hệ thống xà của cổng được làm bằng gỗ và mái được lợp bằng ngói men xanh. Bên trên trang trí nhiều hình thù sống động với kỳ lân, cá vàng, hoa lá. Ở đó còn có hai bảng hiệu lớn với một bảng hoa là “Phước An Hiệu” và một bảng tiếng Việt là “Phủ thờ họ Dương”.

Ngoài sân trước nhà là những hàng gạch tàu được lót khoảng 150 năm về trước nhưng vẫn còn mới tinh tươm. Xung quanh sân vườn là những loài hoa kiểng quý: tùng, dương xỉ, cao, phát tài, sứ,… Đặc biệt, nơi đây còn có nhiều chậu hoa lan và bonsai quý hiếm.

Những loài hoa kiểng này vừa mang lại không khí sinh động cho khuôn viên nhà. Nó lại vừa mang ý nghĩa phong thủy. Ngoài ra, nó còn tác dụng che chắn tầm nhìn khách đi qua ngôi nhà. Giúp ngôi nhà tránh được cái nhìn soi mói của người lạ.

Góc sân bên trái từ ngoài nhìn vào là một miếu nhỏ thờ thổ thần. Thêm vào đó là bảy bộ ghế ngồi bằng đá.

Bạn phải bước lên cầu thang cao gần 1m để lên gian nhà chính. Có lẽ vì miền Tây là xứ sở hay ngập nước nên ngôi nhà chủ định xây cao hơn để phòng tránh việc này. Đặc biệt, khi xây gian nhà chính ấy, chủ nhân đã dựa theo kinh nghiệm dân gian. Ngôi nhà lót một lớp muối hột khoảng 10cm dưới nền gạch bông.

Thu pháp lót muối dưới gạch bông vừa xua đuổi côn trùng, mang sự thông thoáng ngôi nhà vừa tránh những tà vật xâm hại theo phong thủy. Xung quanh nhà đều là tường gạch, chỉ có những phú hộ giàu có mới xây nhà bằng tường những năm 1900 bấy giờ.

Mái được lợp tổng cộng bởi 3 lớp. Hai lớp dưới được lợp mỏng hình lồng máng để nhìn lên có sự thông thoáng. Cửa gỗ được thiết kế theo phong cách Art – Nouveau của châu Âu. Khi bước vào ngôi nhà, nếu trời nóng bạn sẽ có cảm giác thông thoáng. Nếu trời lạnh bạn sẽ có cảm giác ấm cúng hơn.

Trong gian nhà chính có ba bộ bàn ghế với chức năng khác nhau. Một bộ dành tiếp khách, một bộ giành cho cả gia đình ăn cơm cùng nhau và một bộ để gia đình ngồi trò chuyện. Toàn bộ căn nhà được nâng bằng 24 cây xà bằng gỗ căm xe.

Bên phải gian nhà từ ngoài nhìn vào là 2 bộ bình bông lớn cỡ người thật. Trên tường là những tấm bằng khen được treo đầy. Bên trái gian nhà là những tấm ảnh lưu niệm từ các bộ phim, vài dòng ký gửi đạo diễn và một vài tờ báo cắt ra nói về nhà cổ Bình Thủy.

Chính giữa nhà là một gian thờ lớn theo đúng kiểu người Nam bộ xưa. Bộ bài vị, lư hương, đèn đầy đủ. Đặc biệt, những kiến trúc chạm trổ của ngôi nhà đều rất tinh tế.

Nếu nhìn kỹ bạn sẽ nhận ra ngôi nhà điêu khắc khá nhiều động vật mang lại hưng thịnh theo quan điểm người xưa. Từ những thực vật như mai, sen, cúc, trúc, lan đến hình tượng động vật như lộc, dơi, chim, công, tôm, cua, rồng, phượng,…

Ngôi nhà cũng lưu giữ khá nhiều vật cổ với các bộ bàn ghế làm bằng đá cẩm thạch có xuất xứ từ Trung Quốc. Ngoài ra còn có bộ salon từ Pháp mang sang và cặp đèn treo từ thế kỷ 19.

Vào năm 2009, nhà cổ Bình Thủy đã được bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Hiện nhà cổ Bình Thủy vẫn do con cháu dòng họ Dương nằm giữ và lưu truyền. Nó cũng là ngôi nhà duy nhất còn thuộc sở hữu tư nhân trong 3 ngôi nhà cổ lớn và nổi tiếng ở miền Tây. Bên cạnh nó là nhà cổ Công tử Bạc Liêu ở Bạc Liêu, nhà cổ Huỳnh Thủy Lê ở Đồng Tháp.

Truyền kỳ về nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy là một kiến trúc mang đậm nét văn hóa nhà cổ của các phú hào ngày xưa ở miền Tây. Bên cạnh sự nổi tiếng từng là phim trường của nhiều bộ phim thì những truyền kỳ ở đây cũng thu hút nhiều người quan tâm.

Lá bùa Lỗ Ban ếm phong thủy ngôi nhà

Người ta đồn rằng, trên đòn dong hay đâu đó ở ngôi nhà cổ Bình Thủy này có ếm một lá bùa Lỗ Ban phong thủy. Nhờ vậy mà dòng họ Dương mới phất lên làm giàu nhanh chóng như vậy.

Tương truyền, lúc ấy trong vùng có ông Ba Nghĩa theo học nghề phong thủy Lỗ Ban (Người ta còn gọi ông Lỗ Ban). Lúc nào ra đường ông cũng quấn chiếc khăn điều màu đỏ chót lên đầu. Bên cạnh ông lúc nào cũng có chiếc riều và một cái nẻ mực (Đây là loại dây nhợ có tẩm mực tàu, dùng để tạo đường thẳng chặt gỗ hoặc đo đạc gỗ).

Bất kỳ một nhà phú hộ nào khi xây nhà đều phải nhờ ông “Lỗ Ban” đến xây cho nhà đẹp. Nhà họ Dương khi xây nhà cũng như vậy, phải mời thầy ấy lại thì nhà mới tốt. Nhưng nhà họ Dương lại đưa thêm một điều kiện khác.

“Thầy xây nhà tôi đẹp rực rỡ hay lung linh hơn nhà khác thì cũng thường quá. Tôi muốn là thầy xây nhà sao cho nhà tôi làm ăn khấm khá và giàu lên hơn như thế này mới được.”

Lúc ấy ông thầy Lỗ Ban đã có ý từ chối: “Khó nỗi cái nghề của tôi muốn gia chủ giàu thì mình phải cắn trả nghèo cùn nghèo mạt thì mới được.”

Ông Dương Chấn Kỷ khi nghe xong phất tay bảo: “Đừng lo, thầy cứ làm cho tôi. Mỗi tháng tôi sẽ chu cấp cho thầy 1 đấu gạo và 3 cắc bạc đến mãn đời”. Lúc ấy ông Ba Nghĩa Lỗ Ban trầm tư rồi mỉm cười đồng ý.

Lỗ Ban trước đây là một bậc thầy về nghề mộc ở Trung Quốc. Ông có tay nghề khéo léo cùng với khả năng phong thủy tuyệt vời. Những người làm nghề Lỗ Ban trước đây ở Việt Nam luôn là những bậc cao tay ấn về phong thủy. Nhưng tương truyền làm nghề Lỗ Ban cũng chịu cắn trả cực kỳ thảm khốc. Bạn phải nuôi một con ngãi, chuyên phục vụ cho mình. Quy luật của nó là cân bằng. Nếu gia hại người khác thì bạn sẽ tạo thói quen cho nó. Từ đó nó sẽ cắn trả lại người nuôi liên tục. Nếu người Lỗ Ban chết đi, nó sẽ lưu truyền theo huyết mạch. Hoặc nếu muốn làm giàu người khác, người Lỗ Ban cũng chịu phản ngược lại.

Mình chỉ ghi lại một góc cạnh của nghề Lỗ Ban cho bạn biết. Nó có thể chưa đủ hoặc đôi chút sai lệch vì mình chỉ nghe người khác kể lại. Nghề Lỗ Ban hiện giờ vẫn còn ở Việt Nam nhưng khá hiếm vì tỷ lệ thất truyền khá cao.

Câu chuyện về bảy bộ ghế đá sau vườn

Năm 1945, thực dân Pháp xâm lược nước ta lần 2. Nhà nước lâm thời lúc bấy giờ phát động toàn dân kháng chiến. Vào tháng 12 năm 1945, quân đội ta ở Cần Thơ đụng độ quân Pháp. Lúc ấy tiếng súng nổ vang cả trời, thỉnh thoảng những tiếng lựu đạn lại nổ ầm ầm. tô điểm thêm sự ác liệt của cuộc đấu súng đôi bên. Chúng ta phục kích tiêu diệt nhiều sĩ quan Pháp nhưng cũng hy sinh hết 7 người lính anh dũng.

Lúc ấy, để tưởng nhớ chiến công và sự hy sinh anh dũng của 7 người lính. Ông Dương Văn Ngôn đã cho xây dựng 7 bộ ghế đá. Khi xây xong, quân Pháp đã tra hỏi nhưng ông chỉ bảo đây là chỉ bảy vị thất hiền của Trung Quốc xưa. Nên quân Pháp cũng không thể làm gì được ông.

Cây xương rồng ở nhà cổ Bình Thủy

Cây xương rồng này được nhập từ Mexico về. Nó được đặt ở trước một quán cafe trong khuôn viên của nhà cổ Bình Thủy. Cây xương rồng cao hơn 10m với độ tuổi xấp sỉ 40 năm. Đây là loại hiếm và khó tìm thấy được ở Việt Nam bây giờ.

Phim trường của nhiều bộ phim nổi tiếng

Nhà cổ Bình Thủy là một trong 3 ngôi nhà cổ lớn nhất và còn nguyên vẹn hiếm hoi ở miền Tây. Nó mang trong mình giá trị văn hóa và lịch sử lâu đời. Vì vậy, những bộ phim nói về thời xưa ở Việt Nam thường lựa chọn nó làm phim trường để quay.

Những bộ phim Việt Nam nổi tiếng từng quay ở đây như Người đẹp Tây Đô, Những nẻo đường phù sa, Nợ đời,… Hay cả bộ phim nước ngoài kinh điển nổi tiếng lúc bấy giờ là The Lover (1992). Bộ phim kể về mối tình có thật của vị thiếu gia con nhà Huỳnh Thủy Lê cùng một cô gái người Pháp. Bộ phim được tài tử nổi tiếng của Hong Kong lúc bấy giờ là Lương Gia Huy đóng chính.

Tham quan nhà cổ Bình Thủy Giá vé tham quan nhà cổ Bình Thủy

Nếu bạn chỉ đứng khuôn viên bên ngoài tham quan thì miễn phí. Nhưng nếu bước vào bên trong nhà bạn phải đóng 15.000đ cho người quản lý ở đó.

Giờ mở cửa nhà cổ Bình Thủy

Giờ tham quan nhà cổ Bình Thủy: 8h00 – 12h00 và 14h00 – 18h00.

Địa chỉ nhà cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy cách trung tâm thành phố khoảng 10km. Đường khá dễ đi, bạn chỉ cần qua cầu Bình Thủy và quẹo vào bên trái một khu chợ và chạy thẳng. Bạn có thể đến đó hỏi bất kỳ người dân địa phương nào đều biết hướng dẫn bạn đường đi đến nhà cổ Bình Thủy.

Địa chỉ: 144 Bùi Hữu Nghĩa, Bình Thuỷ, Bình Thủy, Cần Thơ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo kinh nghiệm du lịch Cần Thơ, địa điểm, ăn gì ở đây: https://huynhhieutravel.com/du-lich-can-tho

Liên hệ Huynh Hieu Travel:

Fanpage: https://www.facebook.com/toidiphuotvn/

Địa chỉ Google Map:

Vườn Trái Cây Cần Thơ

Vườn trái cây ở Cồn Sơn

Với diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 70ha, nhưng Cồn Sơn có lợi thế được phù sa bồi đắp, bốn mặt là sông nước mênh mông nên đất đai vô cùng màu mỡ, cây trái xum xuê, cá tôm dồi dào, cồn còn nổi tiếng với những người dân cần cù, chân chất và thân thiện. Chỉ cần bước chân xuống thuyền thôi, du khách sẽ cảm giác như bước vào một thế giới khác, bỏ lại phía sau những ồn ào, nhộn nhịp của một trong những đô thị sầm uất nhất miền Tây. Du lịch Cần Thơ, đến Cồn Sơn, bạn sẽ được thăm những vườn nhãn, vườn bưởi, vườn ổi, vú sữa, chôm chôm, mận, mít… tùy mùa và được tự tay lựa quả trên cây để hái, để ăn thoả thích.

Vườn mận An Phước Cù Lao Tân Lộc

Cù lao Tân Lộc, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, Tân Lộc có nhiều cây trái đặc sản nhưng nổi tiếng nhất là mận An Phước. Trái mận An Phước hay còn gọi là mận chuông, vỏ trái màu đỏ bóng, to đẹp, nếu dùng để trưng bàn thờ ngày đầu tháng thì rất hợp, dùng để ăn tươi cũng rất ngon. Ruột quả dày, hơi xốp nhưng giòn, vị ngọt thanh, khi cắn trái mận sẽ cho hương thơm ngào ngạt trong miệng. Đến thăm vườn mận An Phước, du khách vô cùng thích thú khi được tận tay hái những trái mận chín đỏ tươi, ngọt lịm. Những vườn mận đa phần đều được bao lưới hạn chế sâu bệnh, xịt thuốc tạo nên thương hiệu mận sạch.

Mận An Phước có quanh năm, nhưng thời điểm ra hoa chính vụ của mận bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau, đây là lúc cho ra trái chất lượng vừa ngọt vừa. Tuy nhiên, phần lớn các nhà vườn đều xử lý cho mận ra hoa mùa nghịch. Nhờ vậy mà mận An Phước hầu như có mặt quanh năm nhất là khoảng tháng 7 và 8.

Vườn trái cây Mỹ Khánh

Địa chỉ: 35 lộ vòng cung, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ

Vườn trái cây Mỹ Khánh thuộc Khu du lịch Sinh thái Mỹ Khánh là địa điểm quen thuộc của du khách thập phương. Đến đây, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi 1 vườn sinh thái rộng lớn với hơn 20 loại trái cây như mận, xoài, chôm chôm cho tới mít, dâu, sầu riêng,… tất cả đều được trồng theo chuẩn an toàn mang lại cảm giác tươi ngon. Trong vườn còn có những mái nhà lá để du khách dừng chân nghỉ ngơi sau khi tham quan mệt mỏi, bình dị và đậm chất thôn quê miền Tây là một nét đẹp riêng mà không phải nơi nào cũng có.

Vườn trái cây Vàm Xáng

Địa chỉ: Lộ Vòng Cung, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Vườn trái cây Vàm Xáng vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ từ cổng chào, con đường, đến ngôi nhà nhỏ nghỉ chân. Mỗi mùa Vàm Xáng khoác lên mình một màu áo mới như đỏ mộng mùa chôm chôm chín rộn, vàng rực với đặc sản dâu Hạ Châu, và rất nhiều loại khác như xoài, măng cụt, bưởi, cam mít,…

Vườn trái cây Sinh thái Rạch Kè

Địa chỉ: 396A Mỹ Nhơn, Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Vườn trái cây sinh thái Rạch Kè có cảnh quan tự nhiên đậm chất miệt vườn, cây cối hoa lá um tùm, mỗi cây đều sai trĩu quả. Đến đây du khách được thong dong đi bộ trên các lối đi mát mẻ hay ngồi xuồng ba lá luồn lách giữa con mương ngắm những chùm trái chín mộng, trĩu quả.

Vườn trái cây 9 Hồng

Địa chỉ: 398/31 ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Không chỉ đa dạng về chủng loại như vú sữa, chôm chôm, dâu, măng cụt,… mà nơi đây còn có không khí trong lành, tiếng chim hót líu lo để bạn quên đi mệt mỏi. Ngoài ra, nơi đây có một vài hoạt động như chèo xuống, tát mương, bắt cá đặc biệt có các loại bánh dân gian như: Bánh xèo, bánh khọt, bánh mặn, bánh da lợn, bánh lá dừa, bánh in do chủ vườn tự tay chế biến và bạn có thể cùng tham gia với chủ vườn. Đặc sản ở đây là bánh ít trần nhân vịt xiêm ngon tuyệt bạn đừng nên bỏ qua.

Vườn sinh thái Lê Lộc Vườn trái cây Giáo Dương

Địa chỉ: 159 Tỉnh Lộ 923, Ấp Nhơn Lộc 1, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Vườn du lịch sinh thái Giáo Dương là một trong những khu vườn ra đời từ rất sớm của TP.Cần Thơ, thành lập vào năm 1990. Vườn có diện tích hơn 3 ha, trồng đủ các cây ăn trái lưu niên như: bưởi, mít, xoài, sầu riêng, nhưng nhiều nhất và hấp dẫn nhất vẫn là măng cụt và dâu Hạ Châu. Dâu Hạ Châu trong vườn Giáo Dương vào mùa trái chín rất được khách yêu thích. Đi dọc giữa hai hàng cây vàng ươm những trái dâu chín, tự tay hái một trái cho vào miệng thưởng thức vị ngọt pha chút chua dễ chịu, cảm giác thật tuyệt!.

Khu du lịch sinh thái Ông Đề

Địa chỉ: Tổ 23 ấp Mỹ Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Với diện tích rộng khoảng 3 ha, bao phủ với nhiều loại cây xanh và cây ăn trái của vùng đồng bằng sông Cửu Long như: chôm chôm, vú sữa, sầu riêng, dâu Hạ Châu… đặc biệt có rất nhiều chiếc cầu khỉ đặc trưng của Miền Tây để du khách chụp hình. Đặt chân đến đây, du khách sẽ cảm thấy không khí vô cùng mát mẻ, thư thái khi dạo trong vườn. Đến đây bạn còn được tự tay chèo xuồng len lỏi trên từng mương nhỏ tham quan vườn trái cây trĩu quả và tha hồ thức thưởng các loại trái cây tươi ngon.

Vườn trái cây Bà Hiệp

Địa chỉ: ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Nằm sâu trong vùng cây trái của miệt vườn Phong Điền, đường đến vườn trái cây Bà Hiệp quanh co với nhiều cây bụi hai bên. Vườn trái cây Bà Hiệp có gần chục loại cây ăn trái: dâu, cam, quýt, ổi… tùy theo mùa mà du khách sẽ thu hoạch và thưởng thức tại chỗ. Vườn ở đây vẫn giữ nguyên sơ với những đường đất, ao mương xẻ dọc ngang, du khách có thể bơi ghe hái trái. Các rặng bầu, mướp đan xen dọc các mương càng làm cho cảnh quê thêm thanh bình, mát rượi. Thi thoảng có vài cây cầu khỉ, đầm sen vua để du khách tự do chụp ảnh kỷ niệm về chuyến đi.

Khu du lịch Lung Tràm

Địa chỉ: quốc lộ 61C, ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Với diện tích hơn 31.000m2, có hàng trăm cây xanh, không gian giữ đúng nét miệt vườn sông nước Nam bộ với vườn cây, bờ ao.Dọc các lối đi vào vườn, du khách sẽ được tận mắt nhìn thấy rất nhiều loại cây ăn trái được trồng xen kẽ nhau như: cam sành, dừa, quýt, nhãn, chôm chôm… tạo nên một không gian xanh mát. Bạn có thể chèo xuồng theo những con kênh len lỏi trong vườn cây ăn và thưởng thức vị ngọt của trái cây miệt vườn. Các loại quả ở đây không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật mà chỉ dùng các loại bẫy côn trùng tự chế hay bao bọc trái nên du khách có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề an toàn.

Khu du lịch sinh thái Lung Cột Cầu

Địa chỉ: Ở xã Nhơn Nghĩa, Huyện Phong Điền, Cần Thơ.

Lung cột cầu rộng khoảng 5 hecta với nhiều loại cây ăn trái, cây cảnh, ao, rạch có nhiều bông sen, bông súng, bèo dạt quanh cây tràm khung cảnh hài hòa đẹp mắt. Loại trái nổi tiếng nhất là sầu riêng cơm vàng hạt lép thơm ngon, nổi tiếng múi to, cơm nhiều, vị ngọt và thơm. Nơi đây còn có khu trò chơi dân gian vui nhộn. Đến đây du khách không chỉ cảm nhận được cuộc sống thanh bình của vùng quê, ngoài vườn gió mát, trái ngon mà còn cảm nhận được sự chất phát bình dị của người dân Miền Tây.

Vườn ca cao Mười Cương

Địa chỉ: Số 275 ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ.

Vườn ca cao Mười Cương hiện có 1ha, với hơn 2.000 gốc ca cao, gồm trên 15 giống ca cao các loại. Trong vườn có các loại cây ăn trái như cóc, xoài, măng cụt tầng trên, tạo bóng mát cho cây ca cao sinh trưởng. Khách đến ngoài việc được thưởng thức sản phẩm từ trái ca cao còn có thêm cơ hội trải nghiệm cùng gia chủ các công đoạn ủ hạt ca cao, sấy khô bằng nồi gang, xay thành bột, chế biến thành phẩm và có thể mua một ít về làm quà.

Vườn sầu riêng Chị Thảo

Địa chỉ: ấp Thạnh Phước 2, Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Vườn sầu riêng Chị Thảo có diện tích trên 10.000 mét vuông, trồng nhiều loại cây đặc sản như sầu riêng, măng cụt, bòn bon không gian thoáng mát yên tĩnh. Thời gian tham quan vườn sầu riêng chị Thảo lý tưởng nhất là từ cuối tháng 3 đến hết tháng 5 âm lịch. Đây là thời gian trái chín, gồm sầu riêng, măng cụt và bòn bon. Trong vườn chủ nhân bố trí nhiều chòi lá mát rượi được trang bị nhiều bàn ghế, võng cho du khách nghỉ ngơi, thư giãn. Ghé thăm vườn sầu riêng chị Thảo, bạn sẽ ấn tượng bởi phong cảnh đậm chất Miền Tây và chủ vườn thân thiện, mến khách. Tha hồ thưởng thức sầu riêng chín cây được trồng theo phương pháp hữu cơ tự nhiên an toàn.

du lịch miệt vườn Cần Thơ Miệt vườn cần thơ vườn trái cây Cần Thơ

Vườn Trái Cây Cần Thơ – Những Vườn Trái Cây Hấp Dẫn Nhất Cần Thơ

Vườn trái cây Cần Thơ – Những vườn trái cây hấp dẫn nhất Cần Thơ Vườn trái cây ở Cồn Sơn

Với diện tích khiêm tốn chỉ khoảng 70ha, nhưng Cồn Sơn có lợi thế được phù sa bồi đắp, bốn mặt là sông nước mênh mông nên đất đai vô cùng màu mỡ, cây trái xum xuê, cá tôm dồi dào, cồn còn nổi tiếng với những người dân cần cù, chân chất và thân thiện. Chỉ cần bước chân xuống thuyền thôi, du khách sẽ cảm giác như bước vào một thế giới khác, bỏ lại phía sau những ồn ào, nhộn nhịp của một trong những đô thị sầm uất nhất miền Tây. Du lịch Cần Thơ, đến Cồn Sơn, bạn sẽ được thăm những vườn nhãn, vườn bưởi, vườn ổi, vú sữa, chôm chôm, mận, mít… tùy mùa và được tự tay lựa quả trên cây để hái, để ăn thoả thích.

Cù lao Tân Lộc, phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ, Tân Lộc có nhiều cây trái đặc sản nhưng nổi tiếng nhất là mận An Phước. Trái mận An Phước hay còn gọi là mận chuông, vỏ trái màu đỏ bóng, to đẹp, nếu dùng để trưng bàn thờ ngày đầu tháng thì rất hợp, dùng để ăn tươi cũng rất ngon. Ruột quả dày, hơi xốp nhưng giòn, vị ngọt thanh, khi cắn trái mận sẽ cho hương thơm ngào ngạt trong miệng. Đến thăm vườn mận An Phước, du khách vô cùng thích thú khi được tận tay hái những trái mận chín đỏ tươi, ngọt lịm. Những vườn mận đa phần đều được bao lưới hạn chế sâu bệnh, xịt thuốc tạo nên thương hiệu mận sạch.

Vườn trái cây Mỹ Khánh

Địa chỉ: 35 lộ vòng cung, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ

Vườn trái cây Vàm Xáng

Địa chỉ: Lộ Vòng Cung, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Vườn trái cây Sinh thái Rạch Kè

Địa chỉ: 396A Mỹ Nhơn, Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Vườn trái cây 9 Hồng

Địa chỉ: 398/31 ấp Mỹ Nhơn, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Vườn sinh thái Lê Lộc

Địa chỉ: 568A Quốc Lộ 61B, thuộc phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ.

Vườn trái cây Ba Cống

Địa chỉ: khu vực Bình Phó B, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ.

Vườn trái cây Giáo Dương

 Địa chỉ: 159 Tỉnh Lộ 923, Ấp Nhơn Lộc 1, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Khu du lịch sinh thái  Ông Đề

Địa chỉ: Tổ 23 ấp Mỹ Ái, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Vườn trái cây Bà Hiệp

Địa chỉ: ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ.

Khu du lịch Lung Tràm

Địa chỉ:  quốc lộ 61C, ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.

Khu du lịch sinh thái Lung Cột Cầu

Địa chỉ: Ở xã Nhơn Nghĩa, Huyện Phong Điền, Cần Thơ.

Vườn ca cao Mười Cương

Địa chỉ: Số 275 ấp Mỹ Ái, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ.

Vườn sầu riêng Chị Thảo

Địa chỉ: ấp Thạnh Phước 2, Xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. 

Vườn sầu riêng Chị Thảo có diện tích trên 10.000 mét vuông, trồng nhiều loại cây đặc sản như sầu riêng, măng cụt, bòn bon không gian thoáng mát yên tĩnh. Thời gian tham quan vườn sầu riêng chị Thảo lý tưởng nhất là từ cuối tháng 3 đến hết tháng 5 âm lịch. Đây là thời gian trái chín, gồm sầu riêng, măng cụt và bòn bon. Trong vườn chủ nhân bố trí nhiều chòi lá mát rượi được trang bị nhiều bàn ghế, võng cho du khách nghỉ ngơi, thư giãn. Ghé thăm vườn sầu riêng chị Thảo, bạn sẽ ấn tượng bởi phong cảnh đậm chất Miền Tây và chủ vườn thân thiện, mến khách. Tha hồ thưởng thức sầu riêng chín cây được trồng theo phương pháp hữu cơ tự nhiên an toàn.

Vườn Cò Bằng Lăng – Cần Thơ

Vườn cò Bằng Lăng thuộc quận Thốt Nốt cách thành phố Cần Thơ khoảng chừng 60km. Từ cầu Bằng Lăng, có một con đường nhỏ hơn dẫn lối vào vườn cò, du khách có thể thuê xe máy, xe đạp hoặc đi bộ tầm 2km là đến nơi. Nếu đi vào mùa nước lớn, du khách sẽ đi vào vườn cò bằng ghe. Những chiếc ghe thuyền lênh đênh đi thẳng vào vườn cò Bằng Lăng.

Ven hai bên đường vào vườn cò là những hàng cây bằng lăng tím ngắt cùng lũy tre già thẳng tắp nghiêng mình đón gió và che chở cho người đi đường tạo nên một cảm giác thanh bình đến kì lạ.

Đất lành chim đậu, vườn cò Bằng Lăng đã tạo nên không gian sống tuyệt vời cho đàn chim từ muôn phương về đây cư ngụ. Đến đây du khách sẽ thấy được nhịp sống sôi động trong thanh âm của bản nhạc riêng của vườn cò Bằng Lăng.

Đàn cò bắt đầu ngày mới rất sớm từ khoảng 5-6h sáng. Các chú cò “rời nhà” kiếm ăn và chỉ trở về khi trời đã ngả bóng chiều tà. Vì thế, nếu không ngắm được chúng vào bình minh, du khách sẽ phải đợi đến hoàng hôn mới thấy hết cảnh đẹp tự nhiên mà vườn cò Bằng Lăng đem đến.

Mãn nhãn với vẻ đẹp của vườn cò Bằng Lăng:

Vườn cò Bằng Lăng mang lại một khung cảnh bình yên, thơ mộng của miền quê sông nước miền Tây. Từ ngay con đường đi rợp bóng tre đến vườn rừng rộng hơn 15ha với muôn vàn cây cối đan xen nhau là nhà của hàng ngàn con cò và “bạn cò” đang xáo động cả một vùng trời phương Nam.

Dưới làn sương còn mờ hơi đêm, sự xuất hiện của đàn cò đang tung cánh bay liệng trên bầu trời như dải lụa mềm uyển chuyển phất phơ trong gió khoe như vũ khúc sôi động khiến cho cả một vùng choàng tỉnh, để rồi khi thanh âm ấy dần lặng yên khuất sau những tán cây, vườn cò Bằng Lăng lại khoác lên mình vẻ êm đềm trầm mặc thôn quê.

Người dân Nam Bộ thường gắn liền cuộc đời mình với thân cò, quanh năm lênh đênh sông nước trang trải mưu sinh tất bật nhưng rồi cũng quay trở về với gia đình, nơi ta sinh ra, chôn nhau cắt rốn mà cha ông tổ tiên bao đời gây dựng. Khó có loài chim nào vừa chịu thương chịu khó lại thủy chung son sắt như cò, thế nên trong nét đẹp của người miền Tây, không thể thiếu hình ảnh của con cò. Đó là lý do mà khu du lịch sinh thái vườn cò Bằng Lăng được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn của xứ sở miệt vườn suông nước.

Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại, vườn cò Bằng Lăng đang lâm vào vấn để rất bức bách là nạn săn bắn của nhiều người vô ý thức. Không chỉ làm suy giảm hệ sinh thái vườn cò mà còn đánh lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ tuyệt chủng của một số loài chim quý trong vườn. Vì thế, trong quá trình phát triển, vườn cò Bằng Lăng cần sự hỗ trợ rất lớn từ cơ quan ban ngành để tình trạng này không còn diễn ra quá mức, để những cánh chim tự do bay lượn và sinh sôi mang đến nét đẹp văn hóa cho miền sông nước Cửu Long.

Đến với vườn cò Bằng Lăng, du khách sẽ được biết rõ hơn về tập tính sanh đẻ, cũng như các hoạt động hằng ngày của các loài cò tại nơi đây.