Xu Hướng 3/2023 # Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn # Top 5 View | Tuyensinhtdnceovn.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn # Top 5 View

Bạn đang xem bài viết Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn được cập nhật mới nhất trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vĩnh Long – vùng đất cửa ngỏ, nhịp cầu nối Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long từ lâu đã nổi tiếng với nhiều mô hình du lịch đặc biệt đạt hiệu quả cao, trong đó phải kể đến mô hình kinh tế vườn kết hợp với làm du lịch. Từ hiệu quả của mô hình này, ngành du lịch tỉnh nhà đang có nhiều nỗ lực bứt phá để vươn lên.

Kiến tạo những sản phẩm du lịch đặc thù

Tọa lạc trên mảnh đất cù lao xã An Bình – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, quanh năm nước ngọt đầy ắp phù sa, bốn mùa cây trái xanh tươi, khu du lịch sinh thái Vinh Sang hiện là điểm thu hút đông đảo khách tham quan ở miệt cù lao này. Khu vực này như một khu vườn thiên nhiên rộng lớn có hệ thống kênh rạch liên thông nhau với đa dạng các loại cây ăn trái, là nơi bảo tồn nhiều loài chim, thú quý và là một nơi vui chơi giải trí hấp dẫn với hàng loạt các trò chơi, bao gồm cả mới lạ, hiện đại và dân gian. Đến Khu du lịch Vinh Sang, du khách được thư giãn bằng hình thức câu cá sấu, cưỡi đà điểu, thưởng thức trái cây thơm ngọt cùng những món ăn bình dân miệt vườn hấp dẫn, đa dạng. Thời gian qua, với nhiều nỗ lực đổi mới, mang đến cho du khách những sản phẩm du lịch lý thú, Khu du lịch Vinh Sang đã được Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long bình chọn là một trong bốn điểm Du lịch tiêu biểu Đồng bằng sông Cửu Long năm 2009. Ngoài khu du lịch sinh thái Vinh sang, Vĩnh long còn nhiều điểm du lịch nhà vườn nổi bật khác như Khu du lịch Quốc Nam, Khu du lịch sinh thái Sáu Giáo, Du lịch sinh thái Tám Hổ….Các điểm du lịch trên hàng năm thu hút khoảng 450.000 lượt du khách, chiếm 70% lượng khách đến tham quan Vĩnh Long, góp phần tích cực vào công cuộc phát triển ngành du lịch cũng như kinh tế tại tỉnh nhà.

Trong vài năm trở lại đây, lượng khách du lịch đến Vĩnh Long tham quan tăng mạnh, trong đó, có cả khách du lịch quốc tế. Năm 2009, tỉnh đón khoảng 630.000 lượt khách, trong đó có 150.000 khách quốc tế, doanh thu thuần du lịch đạt 105 tỷ đồng. Kết quả này cho thấy kế hoạch đón 1.000.000 khách và 700.000 lượt khách quốc tế vào năm 2015 và 2020 của tỉnh Vĩnh Long sẽ không phải là chuyện xa vời. Bên cạnh đó, việc phối hợp qui hoạch, đầu tư hợp lý về cơ sở hạ tầng và các sản phẩm dịch vụ miệt vườn Vĩnh Long sẽ tạo thêm nhiều điều kiện thu hút khách tham quan.

Hướng đến phát triển bền vững

Phát triển du lịch sinh thái vườn chẳng những góp phần giúp nông dân tăng thêm nguồn thu nhập mà còn là giải pháp tốt nhất để nâng cao hiệu quả kinh tế vườn. Đây cũng là động lực thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, đặc biệt là phong trào cải tạo vườn tạp thay thế bằng những vườn cây ăn trái đặc sản giá trị kinh tế cao hơn, đáp ứng tốt nhu cầu của du khách. Hiện nay, nhiều nhà vườn đã áp dụng tiến bộ khoa học trong việc thâm canh cây trồng cho trái bốn mùa để phục vụ du khách, một số hộ dân đã đầu tư vườn ươm sản xuất cây giống tốt, cho trái ngon vừa làm phong phú sản phẩm tham quan du lịch vừa đáp ứng nhu cầu phát triển vườn cây ăn trái chuyên canh của các hộ nông dân trong tỉnh, nâng cao hiệu quả kinh tế vườn gắn kết phát triển mô hình du lịch sinh thái tham quan làng nghề. Khách đến Vĩnh Long có thể thưởng thức trái cây quanh năm, đăc biệt là làng bưởi Năm Roi ở Bình Minh, Cam Sành ở Tam Bình và các sản phẩm gốm đỏ ở làng Gốm Long Hồ. Đây là các sản phẩm tiêu biểu của đất Vĩnh Long, nhằm giới thiệu đến khách du lịch trong và ngoài nước nét văn hóa đặc thù của thiên nhiên và con người nơi đây.

Tuy nhiên, không phải nhà vườn nào cũng thành công trong mô hình kinh tế vườn kết hợp với làm du lịch (một phần do một số nhà vườn tự phát đầu tư, do chưa am hiểu thị hiếu của khách và đáp ứng một số yêu cầu của các hãng lữ hành). Do đó, cần phải kết hợp chặt chẽ hơn giữa nhà vườn và các doanh nghiệp lữ hành nhằm khai thác tốt tiềm năng của mô hình này một cách bền vững và hiệu quả nhất.

Song song đó, ngành du lịch Vĩnh Long cũng có định hướng sẽ lập dự án xây dựng mô hình du lịch sinh thái gắn với cộng đồng dân cư nhằm tạo được mô hình kinh tế phát triển bền vững, đồng thời đề xuất cơ chế chính sách hỗ trợ cộng đồng dân cư làm du lịch như: hỗ trợ về hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ khách; đẩy mạnh mối liên kết giữa nhà vườn và các doanh nghiệp lữ hành thông qua thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long; tăng cường công tác xúc tiến du lịch nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch cũng như nâng cao hiệu quả gắn kết giữa nông nghiệp và du lịch, tạo hướng phát triển tích cực, bền vững. Hy vọng mô hình trên sẽ phát huy tác dụng và tạo động lực phát triển loại hình du lịch giàu tiềm năng này trong tương lai gần.

Với nhiều quyết tâm phát huy thế mạnh du lịch sinh thái vườn, hướng tới xây dựng một ngành du lịch bền vững, tạo đà thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển dựa trên những tiềm năng và lợi thế to lớn, mang tính đặc thù riêng của mình, chắc chắn ngành du lịch Vĩnh Long sẽ sớm trở thành một ngành kinh tế quan trọng góp phần tạo ra nhiều công ăn việc làm cho lao động địa phương, giúp xoá đói giảm nghèo và sớm đưa Vĩnh Long trở thành một tỉnh trọng điểm về du lịch của cả nước.

Viết Đông

Nguyên Bình Phát Huy Tiềm Năng Thế Mạnh Du Lịch

Huyện Nguyên Bình được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp, động thực vật phong phú, khí hậu trong lành mát mẻ. Huyện có nhiều di tích lịch sử văn hoá, lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Để khai thác hiệu quả những tiềm năng này, trong những năm qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp phát triển hướng đến mục tiêu đưa du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực của địa phương.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim (Nguyên Bình).

Nguyên Bình – mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, có Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo thuộc địa bàn 2 xã Tam Kim, Hoa Thám có giá trị lịch sử đặc biệt quan trọng đối với cách mạng Việt Nam, gắn liền với cuộc đời hoạt động của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt, đây là nơi diễn ra sự kiện chính trị quan trọng thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng ngày nay. Thể hiện sự tôn kính và tri ân đối với những chiến sỹ tiên phong của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, huyện luôn coi trọng đầu tư Khu di tích và được nhiều dự án tham gia bảo tồn, trùng tu, tôn tạo, trong đó có 4 điểm di tích: Địa điểm thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân; lán nghỉ và bếp ăn của đội; mỏ nước; đỉnh Slam Cao. Với ý nghĩa, tầm vóc sự kiện thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt năm 2013.

Nguyên Bình nằm trong Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Non nước Cao Bằng, có khí hậu mát mẻ với hệ động thảm thực vật phong phú.

Khí hậu Nguyên Bình nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nhiệt độ trung bình 20 độ C, vào mùa đông thấp nhất 0,6 độ C. Nguyên Bình là địa điểm duy nhất thường xuất hiện băng giá trên đỉnh núi Phia Oắc, Phia Đén thuộc xã Thành Công, thu hút nhiều khách hiếu kỳ đến tham quan thưởng ngoạn. Cũng tại địa điểm này hội tụ nhiều loại động, thực vật quý hiếm như: hà thủ ô đỏ, tam thất, gà đen… và có nhiều núi cao, hang động. Vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng mang đậm nét hoang sơ là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch sinh thái. Đặc biệt, năm 2011, Công ty TNHH Xây dựng Miền Tây triển khai dự án trồng chè chất lượng cao theo hướng hàng hóa với các loại: trà xanh truyền thống, trà xanh thơm, trà xanh hương ô long, trà ô long, trà Đông Phương mỹ nhân, Hồng trà, trà Mao tiêm, trà Long Tỉnh, trà dẹt. Công ty còn đầu tư phát triển khu nghỉ dưỡng với nhiều hạng mục: lầu vọng cảnh thưởng trà, vườn hoa, nhà nghỉ đêm, nhà ăn, phòng hát, vật lý trị liệu, xông hơi, nhà sàn sinh thái. Hằng năm, công ty đón hơn 10.000 lượt khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng.

Một biệt thự do người Pháp xây dựng tại xã Thành Công (Nguyên Bình).

Khu vực Phia Oắc - Phia Đén còn nhiều dấu tích của các nhà nghỉ của các sỹ quan cao cấp người Pháp được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ XX với các khu biệt thự, khu nhà nghỉ cuối tuần tại xã Phan Thanh. Ngày nay có thêm khu nuôi cá hồi, vườn hoa cẩm tú cầu tại xã Thành Công. Ở những khu vực này, đời sống văn hóa tinh thần rất phong phú với truyền thống, bản sắc văn hóa độc đáo còn được lưu giữ đến ngày nay, với các nghề nhuộm chàm, thêu trang phục dân tộc Dao Tiền. Đặc biệt, có các sản phẩm nông lâm nghiệp mang lại thu nhập kinh tế cao như: dong giềng, cây dược liệu, chè. Từ củ dong, người dân chế biến thành miến, món đặc sản của bản địa được thị trường tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Khu nghỉ dưỡng tại Phia Đén, xã Thành Công (Nguyên Bình).

Tự hào với những tiềm năng có được và báu vật thiên nhiên ban tặng, huyện Nguyên Bình đã triển khai thực hiện 2 chương trình phát triển du lịch đó là Chương trình số 05-Ctr/HU ngày 30/10/2015 của Huyện ủy về việc thực hiện phát triển nông, lâm, nghiệp và dịch vụ du lịch Phia Oắc – Phia Đén giai đoạn 2015 – 2020 và Chương trình số 10/CTr/TU ngày 29/4/2016 của Tỉnh ủy Cao Bằng về phát triển du lịch giai đoạn 2016 – 2020. Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, đến nay đạt được một số kết quả đáng ghi nhận như: nhân dân sinh sống tại các điểm du lịch có ý thức bảo vệ môi trường sinh thái; các sản phẩm đặc sản, đặc trưng miến dong, chè đã được đóng gói, có bao bì nhãn mác riêng; các nghề thủ công truyền thống như thểu thổ cẩm, chạm bạc đa dạng về mẫu mã, phù hợp với nhu cầu, sở thích của du khách; các điểm tham quan dừng chân ngắm cảnh, pano thuộc Công viên địa chất UNESCO Non nước Cao Bằng được đầu tư xây dựng tác động tích cực đến du lịch địa phương; các dự án cải tạo, sửa chữa và nâng cấp các tuyến đường 202 và 212 đã hoàn thành, tạo thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan trải nghiệm.

Một trong những nghề truyền thống của người dân địa phương.

Riêng năm 2018, huyện tập trung tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân trong xóm Hoài Khao thuộc xã Quang Thành giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vệ sinh môi trường. Hỗ trợ một số hộ dân làm điểm về chỉnh trang nhà ở, xây dựng công trình vệ sinh, nhà tắm gọn gàng, sạch sẽ để thu hút, phục vụ khách nghỉ lại. Duy trì và phát triển một số nghề truyền thống để phục vụ du lịch, trong đó: nâng cao trình độ tay nghề của người lao động, sáng tạo các mẫu gồm, khăn quàng, các loại túi, mũ trẻ em… nhằm cung ứng sản phẩm lưu niệm phục vụ du khách và cải thiện môi trường lao động cho đồng bào dân tộc trong vùng; khuyến khích nhân rộng nghề chạm khắc bạc, nâng cao trình độ tay nghề cho người dân, sáng tạo các mẫu mã để đa dạng hóa sản phẩm. Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư các cơ sở lưu trú, nhà hàng với các loại hình dịch vụ tiện ích, phong phú đa dạng. Xây dựng, thành lập lực lượng bảo vệ an ninh trật tự trong khu vực, đảm bảo an toàn, tạo sự thân thiện, tin tưởng đối với du khách, từng bước đáp ứng yêu cầu của một ngành kinh tế mũi nhọn.

Những năm gần đây, khách đến với Nguyên Bình liên tục tăng, riêng đối với Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt rừng Trần Hưng Đạo và khu Phia Oắc – Phia Đén ước tính mỗi năm có trên 15.000 lượt khách đến thăm quan. Với những hoạch định của huyện đã và đang thực hiện, trong tương lai không xa, tin tưởng du lịch huyện Nguyên Bình sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Nguyễn Thuấn – Nông Uyên

Huyện Cần Giờ Đẩy Mạnh Phát Triển Khu Du Lịch Sinh Thái, Du Lịch Nhà Vườn

(Thanhuytphcm.vn) – Sáng 28/11, Huyện ủy huyện Cần Giờ tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp nhận ý kiến nhân dân của lãnh đạo huyện, góp phần xây dựng TPHCM sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Cần Giờ Nguyễn Văn Tính chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các ý kiến đã góp ý, hiến kế nhiều giải pháp xây dựng huyện và TPHCM, trong đó tập trung vào các nội dung, như: chú trọng phát triển du lịch, trong đó huyện Cần Giờ cần có các chủ trương, chính sách, hỗ trợ vốn, mở các lớp định hướng, hướng dẫn cho người dân phát triển khu du lịch sinh thái, du lịch nhà vườn… Đặc biệt là hỗ trợ, kết nối liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp, cá nhân. Nhiều ý kiến cho rằng với các điều kiện sẵn có tại địa phương như: vườn trái cây, ruộng muối, Khu di tích lịch sử Căn cứ cách mạng Rừng Sác, đảo khỉ, bãi biển 30/4… là cơ hội để phát triển du lịch huyện Cần Giờ.

Nhiều ý kiến cũng đề nghị TP cần có chủ trương, chỉ đạo nâng cấp Khu căn cứ cách mạng Rừng Sác và có các chính sách phối hợp với nhà trường, cơ quan, tổ chức nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng, lịch sử đấu tranh, kết hợp với tham quan, kết hợp du lịch với phổ biến, giáo dục lịch sử qua đó tạo sự hứng thú, dễ tiếp thu nhất cho thế hệ trẻ. Ngoài ra, có ý kiến đề nghị TP cần xây dựng, nâng cấp các tuyến đường, tàu, phà liên kết của huyện với các địa phương khác, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của huyện. Ngoài ra, cần quan tâm đến hệ thống đèn đường chiếu sáng tại đường Rừng Sác, nhằm đảm bảo an toàn giao thông cho người dân lưu thông vào ban đêm…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Tính đã thông tin những vấn đề đang giải quyết thuộc thẩm quyền của huyện và TP; đồng thời chỉ đạo Văn phòng Huyện ủy, Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổng hợp đầy đủ các ý kiến đóng góp để trình Ban Thường vụ Huyện ủy và gửi về Thành ủy TP theo quy định.

Khu Du Lịch Sinh Thái Nhà Xưa Vĩnh Long

Khu du lịch sinh thái Nhà Xưa Vĩnh Long

Không chỉ được ưu đãi về vị trí bởi được bao bộc bởi con sông Tiền và sông Hậu mà Vĩnh Long còn có lượng phù sa dồi dào và tạo ra lượng phù sa màu mỡ là nơi hợp lí trồng các loại cây ăn trái xanh tươi. cùng với người dân quê chất phát thật thà, lòng hiếu khách của mình. trải qua các thăng trầm lịch sử, những bản sắc văn hóa để lại cho các thế hệ sao. trong đó có sự góp mặt của khu du lịch sinh thái nhà xưa Vĩnh Long. Khu sinh thái hiện cũng càng ngày thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước nếu có dịp về Miền Tây.

Khu sinh thái Nhà Xưa

Khu sinh thái Nhà Xưa nằm cạnh rạch Ông Me thuộc xã Phước Hậu, huyện Long Hồ, thành phố Vĩnh Long. Ngôi nhà này có diện tích 450m2, được xây hoàn toàn bằng gỗ quí. theo kiểu rường 3 gang 2 chái.

Khu sinh thái nhà Xưa

Bước vào nhà, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tinh tế trong đường nét chạm trổ muôn thú, hoa lá hết sức cầu kỳ, công phu ở khắp ngôi nhà, Bên cạnh đó, du khách còn được tận mắt tham quan vườn trái cây sai quả và thưởng thức những món ngon đặc sản ở Vĩnh Long.

 Khu sinh thái nhà Xưa

Ngoài ra đến với Vĩnh Long

Đã đến Vĩnh Long thì bạn nên ghé các địa điểm du lịch sau đây như Chợ nổi Trà Ôn, Đình Long Thanh, Văn thánh Miếu, Khu sinh thái Nhà xưa Vĩnh Long, Vườn kinh bằng đá…

1. Chợ nổi Trà Ôn

Chợ nổi Trà Ôn là chợ nổi ở hạ lưu sông Hậu, chợ thường họp theo con nước nên nếu nước lớn thì chợ càng đông. Chợ nổi bán các sản vật theo hỉnh thức bỏ sỉ các mặt hàng nông sản và trái cây. Điểm đặc biệt ở chợ nổi Trà Ôn đó là những chiếc ghe bán hoa được trang trí rất bắt mắt. Chợ được tồn tại từ rất lâu đời cho đến bây giờ. Du khách khi đến chợ nổi, có thể tham quan ở bất kì thời điểm nào trong ngày. Chợ nổi Trà Ôn nổi tiếng với đặc sản bún bò viên và câu dạ cổ của nghệ sĩ nổi danh Út Trà Ôn.

Cảnh quan xung quanh chợ nổi Trà Ôn

2. Cù Lao An Bình

“Một thoáng cù lao xanh” là cảm xúc mà các đơn vị lữ hành và du khách dành cho cù lao An Bình – điểm đến không thể thiếu khi về Vĩnh Long. Nằm giữa sông Tiền, cù lao An Bình là dải đất rộng gồm 4 xã An Bình, Bình Hòa Phước, Hòa Ninh và Đồng Phú, thuộc huyện Long Hồ. Du khách đến đây bằng cách qua phà An Bình, hoặc xuôi theo sông Tiền sau khi tham quan chợ nổi Tiền Giang. Không gian xanh của cù lao lập tức khiến du khách quên đi những ồn ào của phố thị bên kia sông.

Cù lao An Bình

Với diện tích trên 60 km2, cù lao có những vườn cây luôn tốt tươi, trĩu quả: nhãn, xoài, chôm chôm, ổi, mận, mít, sa-pô… Những khu vườn san sát tạo nên những con đường rợp mát cho khách đạp xe tham quan, hít thở không khí trong lành thoang thoảng mùi cây trái miệt vườn. Nhiều du khách chèo ghe dọc theo các con rạch uốn lượn. Thỉnh thoảng có vài ghe chở lúa, trái cây ngang qua, gọi nhau thân thiện, đủ để du khách cảm nhận sự nồng hậu của người dân bản địa.

3. Đình Long Thanh

Đình nằm trung tâm thành phố Vĩnh Long, được xây dựng theo lối kiến trúc Nam Bộ đặc trưng, với ở giữa là chính tẩm, phía trước là võ quy và võ ca, phá sau là nhà khách, phía tả là nhà bếp. Trên nóc đình có tượng hai con rồng, chầu vào vòng tròn theo kiểu “lưỡng long chầu nguyệt”. Du khách nên đến tham quan đình vào những ngày lễ lớn như 14 và 15 tháng 3 Âm lịch, hay 16 và 17 tháng 10 để hòa vào dòng người từ khắp nơi kéo về thăm viếng nơi đình linh thiêng.

Đình Long Thanh

Đến với Miền Tây là một không gian mới mẻ và bình yên cho những hoạt động sông nước. Miền Tây đậm chất tình quê, các vườn cây ăn trái sẽ gải tỏa được những áp lực, bộn bề của cuộc sống. với thiên nhiên với những món ăn, ẩm thực của Người dân Miền Tây sẽ là những trải nghiệm bất ngờ và cùng nhiều điều thú vị đang chào đón du khách.

Theo Ngọc Đỉnh

Cập nhật thông tin chi tiết về Vĩnh Long: Phát Huy Thế Mạnh Du Lịch Sinh Thái Vườn trên website Tuyensinhtdnceovn.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!